Du Lịch

Xưởng thủ công mỹ nghệ Hội An – Khám phá quy trình tạo nên sản phẩm thủ công đẹp mắt

Tìm hiểu về vùng đất Hội An cổ kính, phải kể đến xưởng thủ công mỹ nghệ Hội An, có lẽ bạn đã nghe nói nhiều đến: kiến ​​trúc kết hợp các nền văn hóa, phố cổ, những ngôi nhà cổ rêu phong, làng nghề truyền thống lâu đời, con người xứ Quảng, ẩm thực, v.v. Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn bỏ qua những món đồ nhỏ nhưng mang hồn dân tộc được làm từ những bàn tay khéo léo. Những người thợ thủ công ấy vẫn đang ngày đêm sáng tạo ra những sản phẩm thủ công tinh xảo tại Xưởng thủ công mỹ nghệ Hội An, để xuất khẩu các sản phẩm thủ công mỹ nghệ đi khắp nơi trên thế giới, là niềm tự hào của người dân. Dân tộc Việt Nam nghìn năm văn hiến.

Địa chỉ nhà: 09 Nguyễn Thái Học, Phường Minh An, Hội An, Quảng Nam

Giờ kinh doanh: 07h00 – 18h00

Bạn có thể truy cập miễn phí.

Dạo một vòng phố cổ Hội An, đến đường Nguyễn Thái Học tìm đến khối 09, bạn sẽ thấy ngay xưởng thủ công mỹ nghệ Hội An.

Tại Xưởng thủ công mỹ nghệ Hội An: có 12 làng nghề truyền thống tiêu biểu, mỗi làng nghề mang một nét đẹp riêng và được tái hiện chân thực.

Nổi tiếng là làng mộc Kim Bồng. Ông tổ của nghề là người Thanh Hóa di cư vào Nam cùng 04 dòng tộc Phan, Trương, Huỳnh, Nguyễn và dừng chân lập nghiệp tại vùng đất Kim Bồng. Đến thế kỷ 18, làng nghề này phát triển rực rỡ và được chia thành 3 nhóm nghề mộc chính như: Mộc xây dựng, mộc dân dụng và mộc đóng tàu.

Người ta thấy rõ kỹ thuật điêu khắc và tay nghề điêu khắc của người làng mộc Kim Bồng xưa trong những công trình đồ sộ như hội quán, chùa, đình, nhà thờ họ… Những công trình này vẫn còn đó. bền vững theo thời gian và được lưu giữ cho đến tận ngày nay.

Những người thợ mộc đang chạm khắc các tác phẩm tại xưởng thủ công mỹ nghệ Hội An

Phụ nữ cũng là những công nhân lành nghề

Làng gốm truyền thống đã có từ lâu đời vào khoảng thế kỷ 16 tại làng Thanh Chiêm, sau đó làng nghề này được dời về làng Thanh Hà, phố cổ Hội An như ngày nay. Từ đó có tên là Làng gốm Thanh Hà Hội An. Làng gốm Thanh Hà Hội An nơi phố cảng Hội An đã trải qua những thăng trầm lịch sử. Nó cũng từng có thời kỳ huy hoàng vào thế kỷ XVII và được biết đến như một “sản phẩm quốc gia”.

Hầu hết thợ gốm chính là phụ nữ

Sau khi làm xong đem phơi nắng cho khô.

Từ xa xưa, khi những người Hoa lưu vong như Triều Châu, Phúc Kiến, Quảng Đông đến Phố Hội kiếm sống, vì quá nhớ quê hương nên họ đã làm đèn lồng treo trước cửa nhà, một phần vì an nhàn nhờ người nghèo. quê hương, một phần vì cuộc sống mưu sinh lúc bấy giờ.

Ông tổ của làng nghề làm đèn lồng là Xã Dương, có dòng họ chuyên làm đầu lân, lồng đèn, góp phần làm cho các lễ hội, hội thi ngày xưa thêm phần đặc sắc và trang trọng. Từ những chiếc đèn lồng cũ, người dân Hội An không ngừng đổi mới, cải tiến để những chiếc đèn lồng tương lai đa dạng hơn về hình dáng, màu sắc và chất liệu.

Đèn lồng được treo rất bắt mắt bởi sự tinh xảo từ các nghệ nhân của xưởng thủ công mỹ nghệ Hội An

Đây là cơ sở sản xuất đèn lồng tại xưởng thủ công mỹ nghệ Hội An

Từ những vật liệu tự nhiên gần gũi với người dân địa phương như mây, tre, nứa. Những người thợ thủ công đã tạo ra các sản phẩm rổ, rá, bàn ghế, rổ rá, giầy dép, sàng, lồng bàn,… phục vụ nhu cầu sinh hoạt của con người.

Khéo tay để tạo ra những sản phẩm đẹp mắt

Hầu hết tất cả các thành phẩm phải được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời

Để làm nón lá phải nặn nón, cầu kỳ nhất là khuôn nón Quảng có 16 vành, đường kính lớn nhất là 40cm và các vành từ nhỏ đến lớn đều được khoét các cạnh. dây trên vì kèo. Và chiếc nón phải tiếp tục trải qua 12 công đoạn nữa: chẻ vành – bắt vành – bỏ lá – ủi lá – xâu lá – lồng thơ – sao – vành cuối – nắn vành – đánh bóng – đội vành dây đai – buộc. quai, tạo thành một chiếc nón lá hoàn chỉnh. Nó công phu và đòi hỏi sự tỉ mỉ của người thợ.

Nón thành phẩm có thể bán cho khách du lịch

Với nghề nón các anh là thợ chính.

Phải kể đến chiếu cói Bàn Thạch: nguyên liệu chính của nghề dệt chiếu không còn xa lạ với những vùng cói, những bãi đay xanh mướt mọc dọc hai bên bờ hữu ngạn nơi có dòng sông Thu Bồn hiền hòa chảy qua. Đây cũng là một làng nghề truyền thống được truyền từ đời cha truyền lại từ bao đời nay khiến người dân nơi đây không nhớ nổi có từ bao giờ.

Những sợi đay màu trắng ngà giản dị, qua sự kết hợp khéo léo của đôi bàn tay tài hoa của những người phụ nữ Bàn Thạch đã trở thành những chiếc chiếu bông, chiếu nổi, chiếu trắng, chiếu hoa, chiếu hoa… .v.v. Loại chiếu này cực kỳ sáng, mịn và bền, rất được người dân trong nước ưa chuộng.

Để có một chiếc chiếu hoàn chỉnh, người thợ dệt phải mất vài ngày.

Nụ cười rạng rỡ của đôi vợ chồng già đang dệt chiếu

Nổi tiếng là lụa Mã Châu có từ thế kỷ 16 trên đất Quảng. Người dân địa phương từ xa xưa đã biết trồng dâu, nuôi tằm, ươm tơ dệt lụa. Vào thế kỷ 19, vì chất lượng lụa Mã Châu nổi tiếng khắp các tỉnh thành nên hiện nay lụa Mã Châu được dệt để cung cấp cho vua chúa, quan lại, quý tộc trong triều.

Đến cuối thế kỷ 19, người dân Mã Châu đã tự trồng bông và dệt vải; biết ứng dụng máy móc công nghiệp trong sản xuất để tăng chất lượng sản phẩm. Và đến nay, làng nghề dệt lụa tơ tằm đã được vinh danh là 1 trong 18 làng nghề truyền thống của người dân xứ Quảng.

Tơ lụa là một trong những sản phẩm quý từ xưa đến nay

Ngày nay, lụa tơ tằm cũng được rất nhiều quý cô yêu thích

Cùng với sự phát triển rực rỡ của làng nghề dệt lụa, làng nghề thêu cũng đã có những bước phát triển vượt bậc từ đường kim mũi chỉ đến kỹ thuật thêu ẩn mình,… Các sản phẩm thêu tay truyền thống: khăn, nón, áo dài, giày vải, khăn trải bàn gối, ví, bóp, túi xách, tranh phong cảnh, tranh chân dung,… Không chỉ cung cấp hàng thêu tay cho thị trường trong nước mà còn xuất khẩu ra nước ngoài.

Các sản phẩm thêu tại xưởng thủ công mỹ nghệ Hội An chủ yếu là thêu tay

Đường kim mũi chỉ vô cùng tinh xảo

Từ những thế kỷ trước, khi thương cảng Hội An phát triển mạnh mẽ, các phường hội và làng nghề cũng phát triển theo. May mặc đã trở thành một thương hiệu hấp dẫn đối với du khách nước ngoài khi đến thăm Hội An.

Các thợ may ở Hội An lấy số đo, cắt và may cho du khách chỉ trong vòng vài giờ, chất liệu từ vải lụa hoặc tơ tằm sang trọng thoáng mát, tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên. Với giá cả phải chăng và thời gian may không quá lâu, nhanh chóng khiến du khách hài lòng và mang về làm quà nơi xứ người.

Xưởng may đồ nam Hội An cũng có rất nhiều

Ngày xưa, nghề may là một trong những nghề nổi tiếng

Sơn mài được coi là đỉnh cao của hội họa bởi sự tinh xảo, tỉ mỉ và khéo léo của các nghệ nhân sơn mài. Chất liệu màu truyền thống của tranh sơn mài gồm: sơn ta, sơn cánh gián làm chất kết dính và các loại son, vỏ, thếp bạc – thếp vàng. Tranh được vẽ bằng màu và keo truyền thống, sau đó phải ủ trong tủ để có độ ẩm cao và tránh gió.

Để bức tranh được hoàn thiện, nó phải được mài mòn trước khi hình ảnh trong bức tranh xuất hiện. Tranh phải mài đi mài lại nhiều lần, cuối cùng phải mài bóng thì tranh sơn mài mới được gọi là hoàn mỹ. Chính vì kỹ thuật tinh xảo mà mỗi bức tranh sơn mài tạo ra đều có giá trị thẩm mỹ và chất liệu cao.

Những bức tranh sơn mài được vẽ bởi những nghệ nhân tài năng

Để sở hữu những bức tranh như thế này quả là một số tiền không hề nhỏ

Trước đây, nguyên liệu chính của chạm khảm là ngà voi, nhưng ngày nay, nguyên liệu chủ yếu là các loại gỗ quý hiếm như gỗ lim, gỗ trắc,… Sản phẩm khảm gỗ là hình ảnh người, vật, động vật – rồng, ngựa, voi, mèo.

Nghề điêu khắc này không có trường lớp dạy, chỉ cần các bậc cao niên, cô chú đi trước truyền dạy cho con cháu theo nghề. Ngày nay kỹ thuật chạm khảm gỗ đã đạt đến đỉnh cao như chạm lọng, chạm chìm, chạm nổi, chạm lớp,… Chính vì vậy mà các sản phẩm chạm khắc trên gỗ có giá trị rất lớn.

Chạm vào chỗ bạn cần tế nhị vì nếu bạn làm sai thì khó sửa.

Nghề này ở xưởng thủ công mỹ nghệ Hội An chủ yếu dành cho nam giới

Ở Phố Hội, hầu hết các bức tranh sơn dầu đều được vẽ miêu tả cuộc sống của người dân Hội An xưa: góc phố, gánh hàng rong, nhà cổ, sinh hoạt thường ngày. chất kết dính. Người Hội An xưa thường dùng các loại dầu làm khô như dầu lanh, dầu hạt anh túc. Dầu được đun sôi với một loại nhựa như nhựa thông hoặc trầm hương để tạo ra một loại dầu bóng giúp bức tranh có độ bóng đẹp.

Có rất nhiều bức tranh sơn dầu về phố cổ

Những người nghệ sĩ chân chính luôn đặt hết tâm huyết vào từng bức tranh của mình

Tất cả các sản phẩm thủ công trên đều được trưng bày tại xưởng thủ công mỹ nghệ Hội An. Những sản phẩm mang hồn dân tộc không chỉ được trưng bày để tham quan mà còn được bày bán cho khách phương xa. Đặc biệt, sản phẩm còn được xuất khẩu ra nước ngoài. Đây là niềm tự hào của người dân xứ Quảng và dân tộc Việt Nam.

Có thể nói, xưởng thủ công mỹ nghệ Hội An là một di sản văn hóa cần được bảo tồn và phát triển bởi nó góp phần không nhỏ tạo nên sức hút cho phố cổ Hội An. Cùng ecogreengiapnhi.net.vn đến với xưởng thủ công mỹ nghệ Hội An để chiêm ngưỡng nhé.

Thông tin cần xem thêm về Xưởng thủ công mỹ nghệ Hội An – Khám phá quy trình tạo nên sản phẩm thủ công đẹp mắt

Hình Ảnh về Xưởng thủ công mỹ nghệ Hội An – Khám phá quy trình tạo nên sản phẩm thủ công đẹp mắt

Video về Xưởng thủ công mỹ nghệ Hội An – Khám phá quy trình tạo nên sản phẩm thủ công đẹp mắt

Wiki về Xưởng thủ công mỹ nghệ Hội An – Khám phá quy trình tạo nên sản phẩm thủ công đẹp mắt

Xưởng thủ công mỹ nghệ Hội An – Khám phá quy trình tạo nên sản phẩm thủ công đẹp mắt -

Tìm hiểu về vùng đất Hội An cổ kính, phải kể đến xưởng thủ công mỹ nghệ Hội An, có lẽ bạn đã nghe nói nhiều đến: kiến ​​trúc kết hợp các nền văn hóa, phố cổ, những ngôi nhà cổ rêu phong, làng nghề truyền thống lâu đời, con người xứ Quảng, ẩm thực, v.v. Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn bỏ qua những món đồ nhỏ nhưng mang hồn dân tộc được làm từ những bàn tay khéo léo. Những người thợ thủ công ấy vẫn đang ngày đêm sáng tạo ra những sản phẩm thủ công tinh xảo tại Xưởng thủ công mỹ nghệ Hội An, để xuất khẩu các sản phẩm thủ công mỹ nghệ đi khắp nơi trên thế giới, là niềm tự hào của người dân. Dân tộc Việt Nam nghìn năm văn hiến.

Địa chỉ nhà: 09 Nguyễn Thái Học, Phường Minh An, Hội An, Quảng Nam

Giờ kinh doanh: 07h00 - 18h00

Bạn có thể truy cập miễn phí.

Dạo một vòng phố cổ Hội An, đến đường Nguyễn Thái Học tìm đến khối 09, bạn sẽ thấy ngay xưởng thủ công mỹ nghệ Hội An.

Tại Xưởng thủ công mỹ nghệ Hội An: có 12 làng nghề truyền thống tiêu biểu, mỗi làng nghề mang một nét đẹp riêng và được tái hiện chân thực.

Nổi tiếng là làng mộc Kim Bồng. Ông tổ của nghề là người Thanh Hóa di cư vào Nam cùng 04 dòng tộc Phan, Trương, Huỳnh, Nguyễn và dừng chân lập nghiệp tại vùng đất Kim Bồng. Đến thế kỷ 18, làng nghề này phát triển rực rỡ và được chia thành 3 nhóm nghề mộc chính như: Mộc xây dựng, mộc dân dụng và mộc đóng tàu.

Người ta thấy rõ kỹ thuật điêu khắc và tay nghề điêu khắc của người làng mộc Kim Bồng xưa trong những công trình đồ sộ như hội quán, chùa, đình, nhà thờ họ… Những công trình này vẫn còn đó. bền vững theo thời gian và được lưu giữ cho đến tận ngày nay.

Những người thợ mộc đang chạm khắc các tác phẩm tại xưởng thủ công mỹ nghệ Hội An

Phụ nữ cũng là những công nhân lành nghề

Làng gốm truyền thống đã có từ lâu đời vào khoảng thế kỷ 16 tại làng Thanh Chiêm, sau đó làng nghề này được dời về làng Thanh Hà, phố cổ Hội An như ngày nay. Từ đó có tên là Làng gốm Thanh Hà Hội An. Làng gốm Thanh Hà Hội An nơi phố cảng Hội An đã trải qua những thăng trầm lịch sử. Nó cũng từng có thời kỳ huy hoàng vào thế kỷ XVII và được biết đến như một "sản phẩm quốc gia".

Hầu hết thợ gốm chính là phụ nữ

Sau khi làm xong đem phơi nắng cho khô.

Từ xa xưa, khi những người Hoa lưu vong như Triều Châu, Phúc Kiến, Quảng Đông đến Phố Hội kiếm sống, vì quá nhớ quê hương nên họ đã làm đèn lồng treo trước cửa nhà, một phần vì an nhàn nhờ người nghèo. quê hương, một phần vì cuộc sống mưu sinh lúc bấy giờ.

Ông tổ của làng nghề làm đèn lồng là Xã Dương, có dòng họ chuyên làm đầu lân, lồng đèn, góp phần làm cho các lễ hội, hội thi ngày xưa thêm phần đặc sắc và trang trọng. Từ những chiếc đèn lồng cũ, người dân Hội An không ngừng đổi mới, cải tiến để những chiếc đèn lồng tương lai đa dạng hơn về hình dáng, màu sắc và chất liệu.

Đèn lồng được treo rất bắt mắt bởi sự tinh xảo từ các nghệ nhân của xưởng thủ công mỹ nghệ Hội An

Đây là cơ sở sản xuất đèn lồng tại xưởng thủ công mỹ nghệ Hội An

Từ những vật liệu tự nhiên gần gũi với người dân địa phương như mây, tre, nứa. Những người thợ thủ công đã tạo ra các sản phẩm rổ, rá, bàn ghế, rổ rá, giầy dép, sàng, lồng bàn,… phục vụ nhu cầu sinh hoạt của con người.

Khéo tay để tạo ra những sản phẩm đẹp mắt

Hầu hết tất cả các thành phẩm phải được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời

Để làm nón lá phải nặn nón, cầu kỳ nhất là khuôn nón Quảng có 16 vành, đường kính lớn nhất là 40cm và các vành từ nhỏ đến lớn đều được khoét các cạnh. dây trên vì kèo. Và chiếc nón phải tiếp tục trải qua 12 công đoạn nữa: chẻ vành - bắt vành - bỏ lá - ủi lá - xâu lá - lồng thơ - sao - vành cuối - nắn vành - đánh bóng - đội vành dây đai - buộc. quai, tạo thành một chiếc nón lá hoàn chỉnh. Nó công phu và đòi hỏi sự tỉ mỉ của người thợ.

Nón thành phẩm có thể bán cho khách du lịch

Với nghề nón các anh là thợ chính.

Phải kể đến chiếu cói Bàn Thạch: nguyên liệu chính của nghề dệt chiếu không còn xa lạ với những vùng cói, những bãi đay xanh mướt mọc dọc hai bên bờ hữu ngạn nơi có dòng sông Thu Bồn hiền hòa chảy qua. Đây cũng là một làng nghề truyền thống được truyền từ đời cha truyền lại từ bao đời nay khiến người dân nơi đây không nhớ nổi có từ bao giờ.

Những sợi đay màu trắng ngà giản dị, qua sự kết hợp khéo léo của đôi bàn tay tài hoa của những người phụ nữ Bàn Thạch đã trở thành những chiếc chiếu bông, chiếu nổi, chiếu trắng, chiếu hoa, chiếu hoa… .v.v. Loại chiếu này cực kỳ sáng, mịn và bền, rất được người dân trong nước ưa chuộng.

Để có một chiếc chiếu hoàn chỉnh, người thợ dệt phải mất vài ngày.

Nụ cười rạng rỡ của đôi vợ chồng già đang dệt chiếu

Nổi tiếng là lụa Mã Châu có từ thế kỷ 16 trên đất Quảng. Người dân địa phương từ xa xưa đã biết trồng dâu, nuôi tằm, ươm tơ dệt lụa. Vào thế kỷ 19, vì chất lượng lụa Mã Châu nổi tiếng khắp các tỉnh thành nên hiện nay lụa Mã Châu được dệt để cung cấp cho vua chúa, quan lại, quý tộc trong triều.

Đến cuối thế kỷ 19, người dân Mã Châu đã tự trồng bông và dệt vải; biết ứng dụng máy móc công nghiệp trong sản xuất để tăng chất lượng sản phẩm. Và đến nay, làng nghề dệt lụa tơ tằm đã được vinh danh là 1 trong 18 làng nghề truyền thống của người dân xứ Quảng.

Tơ lụa là một trong những sản phẩm quý từ xưa đến nay

Ngày nay, lụa tơ tằm cũng được rất nhiều quý cô yêu thích

Cùng với sự phát triển rực rỡ của làng nghề dệt lụa, làng nghề thêu cũng đã có những bước phát triển vượt bậc từ đường kim mũi chỉ đến kỹ thuật thêu ẩn mình,… Các sản phẩm thêu tay truyền thống: khăn, nón, áo dài, giày vải, khăn trải bàn gối, ví, bóp, túi xách, tranh phong cảnh, tranh chân dung,… Không chỉ cung cấp hàng thêu tay cho thị trường trong nước mà còn xuất khẩu ra nước ngoài.

Các sản phẩm thêu tại xưởng thủ công mỹ nghệ Hội An chủ yếu là thêu tay

Đường kim mũi chỉ vô cùng tinh xảo

Từ những thế kỷ trước, khi thương cảng Hội An phát triển mạnh mẽ, các phường hội và làng nghề cũng phát triển theo. May mặc đã trở thành một thương hiệu hấp dẫn đối với du khách nước ngoài khi đến thăm Hội An.

Các thợ may ở Hội An lấy số đo, cắt và may cho du khách chỉ trong vòng vài giờ, chất liệu từ vải lụa hoặc tơ tằm sang trọng thoáng mát, tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên. Với giá cả phải chăng và thời gian may không quá lâu, nhanh chóng khiến du khách hài lòng và mang về làm quà nơi xứ người.

Xưởng may đồ nam Hội An cũng có rất nhiều

Ngày xưa, nghề may là một trong những nghề nổi tiếng

Sơn mài được coi là đỉnh cao của hội họa bởi sự tinh xảo, tỉ mỉ và khéo léo của các nghệ nhân sơn mài. Chất liệu màu truyền thống của tranh sơn mài gồm: sơn ta, sơn cánh gián làm chất kết dính và các loại son, vỏ, thếp bạc - thếp vàng. Tranh được vẽ bằng màu và keo truyền thống, sau đó phải ủ trong tủ để có độ ẩm cao và tránh gió.

Để bức tranh được hoàn thiện, nó phải được mài mòn trước khi hình ảnh trong bức tranh xuất hiện. Tranh phải mài đi mài lại nhiều lần, cuối cùng phải mài bóng thì tranh sơn mài mới được gọi là hoàn mỹ. Chính vì kỹ thuật tinh xảo mà mỗi bức tranh sơn mài tạo ra đều có giá trị thẩm mỹ và chất liệu cao.

Những bức tranh sơn mài được vẽ bởi những nghệ nhân tài năng

Để sở hữu những bức tranh như thế này quả là một số tiền không hề nhỏ

Trước đây, nguyên liệu chính của chạm khảm là ngà voi, nhưng ngày nay, nguyên liệu chủ yếu là các loại gỗ quý hiếm như gỗ lim, gỗ trắc,… Sản phẩm khảm gỗ là hình ảnh người, vật, động vật - rồng, ngựa, voi, mèo.

Nghề điêu khắc này không có trường lớp dạy, chỉ cần các bậc cao niên, cô chú đi trước truyền dạy cho con cháu theo nghề. Ngày nay kỹ thuật chạm khảm gỗ đã đạt đến đỉnh cao như chạm lọng, chạm chìm, chạm nổi, chạm lớp,… Chính vì vậy mà các sản phẩm chạm khắc trên gỗ có giá trị rất lớn.

Chạm vào chỗ bạn cần tế nhị vì nếu bạn làm sai thì khó sửa.

Nghề này ở xưởng thủ công mỹ nghệ Hội An chủ yếu dành cho nam giới

Ở Phố Hội, hầu hết các bức tranh sơn dầu đều được vẽ miêu tả cuộc sống của người dân Hội An xưa: góc phố, gánh hàng rong, nhà cổ, sinh hoạt thường ngày. chất kết dính. Người Hội An xưa thường dùng các loại dầu làm khô như dầu lanh, dầu hạt anh túc. Dầu được đun sôi với một loại nhựa như nhựa thông hoặc trầm hương để tạo ra một loại dầu bóng giúp bức tranh có độ bóng đẹp.

Có rất nhiều bức tranh sơn dầu về phố cổ

Những người nghệ sĩ chân chính luôn đặt hết tâm huyết vào từng bức tranh của mình

Tất cả các sản phẩm thủ công trên đều được trưng bày tại xưởng thủ công mỹ nghệ Hội An. Những sản phẩm mang hồn dân tộc không chỉ được trưng bày để tham quan mà còn được bày bán cho khách phương xa. Đặc biệt, sản phẩm còn được xuất khẩu ra nước ngoài. Đây là niềm tự hào của người dân xứ Quảng và dân tộc Việt Nam.

Có thể nói, xưởng thủ công mỹ nghệ Hội An là một di sản văn hóa cần được bảo tồn và phát triển bởi nó góp phần không nhỏ tạo nên sức hút cho phố cổ Hội An. Cùng ecogreengiapnhi.net.vn đến với xưởng thủ công mỹ nghệ Hội An để chiêm ngưỡng nhé.

Xưởng thủ công mỹ nghệ Hội An – Khám phá quy trình tạo nên sản phẩm thủ công đẹp mắt

#Xưởng #thủ #công #mỹ #nghệ #Hội #Khám #phá #quy #trình #tạo #nên #sản #phẩm #thủ #công #đẹp #mắt

[rule_3_plain]

#Xưởng #thủ #công #mỹ #nghệ #Hội #Khám #phá #quy #trình #tạo #nên #sản #phẩm #thủ #công #đẹp #mắt

Tìm hiểu về vùng đất phổ cổ Hội An, phải nhắc đến xưởng thủ công mỹ nghệ Hội An có lẽ các bạn đã nghe khá nhiều về: kiến trúc kết hợp giữa các nền văn hóa, những con phố cổ, những ngôi nhà rêu phong cổ kính, các làng nghề truyến thống lâu đời, con người xứ Quảng, ẩm thực, v…v. Sẽ thật là thiết sót như bạn lại bỏ qua những vật dụng nhỏ bé mang cái hồn dân tộc được làm từ đôi bàn tay khéo léo thủ công. Vài những người thợ thủ công ấy vẫn ngày đêm miệt mài tạo ra những sản phẩm thủ công tinh xảo tại Xưởng thủ công mỹ nghệ Hội An, để đưa sản phảm thủ công mỹ nghệ xuất khẩu trên toàn thế giới, niềm tự hào của dân tộc Việt Nam nghìn năm văn hiến.

#Xưởng #thủ #công #mỹ #nghệ #Hội #Khám #phá #quy #trình #tạo #nên #sản #phẩm #thủ #công #đẹp #mắt

1Những điều cơ bản khi nói về xưởng thủ công mỹ nghệ Hội AnĐịa chỉ: 09 Nguyễn Thái Học, phường Minh An, Hội An, Quảng NamGiờ mở cửa: 07g00 – 18g00Tham quan miễn phí các bạn nhé.2Đến tham quan xưởng thủ công mỹ nghệ Hội An bằng cách nào?Dạo một vòng quanh phố cổ Hội An, đến con đường Nguyễn Thái Học tìm ngay khu nhà số 09 là bạn sẽ thấy ngay khu xưởng thủ công mỹ nghệ Hội An.3Lịch sử  hình thành và phát triển của các làng nghề thủ công truyền thống.Tại xưởng thủ công mỹ nghệ Hội An: có 12 làng nghề thủ công truyền thống tiêu biểu, và mỗi làng nghề thủ công lại có những nét đẹp rất riêng của nó và được tái hiện một cách chân thật nhất3.1.Làng mộcNổi tiếng là làng mộc Kim Bồng. Ông tổ nghề là người Thanh Hóa di cư vào Nam cùng với 04 họ tộc Phan, Trương, Huỳnh, Nguyễn và dừng chân lập nghiệp tại đất Kim Bồng. Đến thế kỷ 18, làng nghề này phát triển một các rực rỡ và được chia làm 3 nhóm nghề mộc chính như: Mộc xây dựng, Mộc dân dụng, và Mộc đóng tàu thuyền. Kỹ thuật điêu khắc và kỹ năng chế tác của những người thợ làng mộc Kim Bồng xưa được thấy rõ qua các công trình đồ sộ như: hội quán, chùa chiền, đình làng, nhà thờ,… Các tác phẩm ấy vẫn còn bền vững theo thời gian và được lưu trữ cho đến tận ngày hôm nay.Những người thợ mộc đang đục khắc lên các tác phẩm tại xưởng thủ công mỹ nghệ Hội AnNhững người phụ nữ cũng là những người thợ lành nghề3.2.Làng gốmLàng nghề truyền thống gốm có từ lâu đời trong thế kỷ XVI tại làng Thanh Chiêm, sau đó làng nghề này được chuyển về làng Thanh Hà, phố cổ Hội An như hiện nay. Từ đó có tên là làng gốm Thanh Hà Hội An. Làng gốm Thanh Hà Hội An nơi phố cảng Hội An đã trải qua những chặn đường lịch sử thăng trầm. Nó cũng có những giai đoạn huy hoàng vào thế kỷ XVII và nổi danh như là “thổ sản quốc gia”.Hầu hết các thợ chính của nghề gốm là phụ nữSau khi hoàn thành xong tác phẩm thì được đem đi phơi nắng3.3.Làng lồng đènTừ đời xưa, khi những người Hoa lưu dân như người Triều Châu, Phúc Kiến, Quảng Đông đến phố Hội sinh kế lập nghiệp, vì quá thương nhớ cố hương nên họ đã làm ra những chiếc đèn lồng treo trước cửa nhà, phần vì an ủi nỗi nhờ quê hương da diết, phần vì cuộc sống mưu sinh thời bấy giờ. Ông tổ của làng nghề đèn lồng có tên là Xã Đường, họ tộc ấy chuyên làm đầu lân và lồng đèn góp phần làm cho các lễ hội, các cuộc thi đấu ngày xưa thêm phần đặc sắc, long trọng hơn. Từ những chiếc đèn lồng xưa, người dân phố Hội không ngừng sáng tạo cải tiến thêm để những chiếc đèn lồng sau này càng thêm đa dạng về hình dáng, màu sắc và chất liệu.Lồng đèn được treo rất bắt mắt bởi sự tinh xảo đến từ các nghệ nhân xưởng thủ công mỹ nghệ Hội AnĐây là một cơ sở sản xuất đèn lồng trong xưởng thủ công mỹ nghệ Hội An3.4.Làng đan lát mây, tre tại xưởng thủ công mỹ nghệ Hội AnTừ những nguyên vật liệu thiên nhiên gần gũi với người dân địa phương như mây, tre, nứa. Người thợ thủ công đã tạo nên sản phẩm như thúng, giỏ, bàn, ghế, nia, rổ, giần, sàng, lồng bàn, v…v phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hằng ngày của người dân.Những bàn tay thoan thoắt để tạo ra những sản phẩm đẹp mắtHầu như những sản phẩm hoàn thành xong đều phải phơi nắng3.5.Làng chằm nónĐể làm ra được một chiếc nón lá thì phải cần khuôn nón, và đặc biệt cầu kỳ nhất chính là khuôn nón xứ Quảng có đến 16 vành, và đường kính lớn nhất là 40cm và các vành từ nhỏ đến lớn đều được khắc thành gờ xâu trên kèo. Và nón phải tiếp tục trải qua thêm 12 công đoạn: chẻ vành – bắt vành – gỡ lá – ủi lá – xâu lá – lồng bài thơ – chằm – nức vành cuối – soài vành chỏm – đánh dầu bóng – xỏ quai lơi – cột quai  nón, mới tạo thành chiếc nón lá hoàn chỉnh. Quả là công phu và đòi hỏi sự tỉ mỉ của người thợ thủ công.Những chiếc nón sau khi làm xong có thể đem bán cho khách du lịchVới nghề chằm nón các bà các cô chính là thợ chính3.6.Nói về làng nghề dệt chiếu tại xưởng thủ công mỹ nghệ Hội AnLà phải nói đến chiếu cói Bàn Thạch: nguyên liệu chính của nghề dệt chiếu chẳng đâu xa lạ chính là những vùng cói, những bãi đay xanh ngát mọc ven hai bờ sông hữu ngạn nơi con sông Thu Bồn hiền hòa chảy qua. Đây cũng là làng nghề truyền thống cha truyền con nối có từ rất lâu đời đến độ người dân nơi đây cũng chẳng thể nhớ nó có từ thời điểm nào. Những sợi đay trắng ngà đơn sơ, và qua sự kết hợp khéo léo của đôi bàn tay tài hoa của những phụ nữ Bàn Thạch thì nó đã trở thành những tấm chiếu bông, chiếu nổi, chiếu trắng, chiếu hoa, chiếu trổ, v..v. Những tấm chiếu này vô cùng rực rõ, mịn và bền chắc, rất được lòng người dân trong nước.Muốn có một chiếc chiếu hoàn chỉnh phải dệt vài ngàyNụ cười thật tươi của 2 vợ chồng cụ đang dệt chiếu3.7.Làng nghề dệt lụaNổi tiếng là lụa Mã Châu từ thế kỷ 16 trên đất Quảng. Người dân địa phương xưa đã biết trồng dâu nuôi tằm, ươm tơ dệt lụa. Đến thế kỷ 19, vì chất lượng của lụa Mã Châu đã nổi tiếng khắp các tỉnh thành, nên lúc bây giờ lụa Mã Châu được dệt ra cung cấp cho vua chúa, quan viên và giới quý tộc trong triều đình. Cuối thế kỷ 19, người dân Mã Châu đã tự trồng thêm bông và dệt vải; biết áp dụng máy móc công nghiệp vào sản xuất để tăng năng suất chất lượng sản phẩm. Và đến giờ làng nghề dệt lụa đã được vinh danh là một trong 18 làng nghề truyền thống của người dân xứ Quảng.Lụa là một trong những sản phẩm quý ngày xưa Ngày nay lụa cũng được nhiều quý bà quý cô ưa chuộng3.8.Làng thêu thùaCùng với sự phát triển rực rỡ của làng nghề dệt lụa thì làng nghề thêu thùa cũng có những bước phát triểu vượt bậc từ đường kim mũi chỉ cho đến kỹ thuật thêu giấu chỉ, v…v. Các sản phẩm thêu tay truyền thống: khăn, mũ, áo dài, giày vải, gối khan trải bàn, bóp, ví, túi xách, tranh phong cảnh, tranh chân dung , v…v. Không chỉ cung cấp sản phẩm thêu tay cho thị trường trong nước mà còn xuất khẩu ra nước ngoài.Các sản phẩm thêu tại xưởng thủ công mỹ nghệ Hội An chủ yếu thêu bằng tay là chínhNhững đường kim mũi chỉ vô cùng tinh xảo3.9.Làng may mặcTừ những thế kỷ trước, khi mà đô thị thương cảng Hội An phát triển rực rỡ thì các phường hội, làng nghề thủ công cũng theo đó mà phát triển theo. Nghề may đã và đang trở thành thương hiệu hấp dẫn đối với du khách nước ngoài khi đến tham quan Hội An. Người thợ may Hội An nhận đo, cắt và may cho du khách chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ, chất liệu từ vải lụa hay vải tơ tằm sang trọng mát mẻ, tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên. Với giá cả phải chăng, và thời gian may không quá lâu, nhanh gọn khiến cho du khách hài lòng và mang về làm quà ở đất nước họ.Những người thợ may là nam giới cũng không ít tại xưởng thủ công mỹ nghệ Hội AnNgày xưa may mặc là một trong những nghề có tiếng3.10.Làng sơn mài tại xưởng thủ công mỹ nghệ Hội AnSơn mài được coi là đỉnh cao của hội họa vì sự cầu kỳ, tỉ mỉ, khéo léo của người nghệ nhân sơn mài. Nguyên vật liệu màu truyền thống của tranh sơm mài gồm: sơn then, sơn cánh gián làm chất kết dính và cùng các loại son, vỏ trai, bạc – vàng thếp. Tranh được vẽ bởi màu truyền thống và chất kết dính, sau đó phải được ủ trong tủ để có độ ẩm cao và tránh gió. Để bức tranh được hoàn thiện lại phải mài mòn đi thì hình ảnh trong tranh mới hiện ra. Tranh phải mài đi mài lại rất nhiều lần, cuối cùng là phải đánh bóng thì như vậy bức trang sơn mài mới gọi là hoàn thiện. Chính vì kỹ thuật cầu kỳ mà mỗi bức tranh sơm mài được tạo ra đều có giá trị cao về mặt thẩm mỹ lẫn vật chất.Những bức tranh sơn mài được vẽ bởi người họa sĩ tài hoaĐể sở hữu những bức tranh như này thì số tiền bỏ ra cũng không phải là ít3.11.Làng chạm khảm gỗNgày xưa, vật liệu chính của nghề chạm khảm là ngà voi nhưng ngày nay thì vật liệu chính là những loại gỗ quý hiếm như: lim, giáng hương, v..v. Sản phẩm chạm khảm gỗ là những hình ảnh về người, đồ vật, thú – rồng, ngựa, voi, mèo. Nghề điêu khắc này không có trường lớp dạy, chỉ là các bậc đàn anh, các chú, các bác đi trước và truyền dạy cho con cháu trong nhà theo nghề. Ngày nay, kỹ thuật chạm khảm gỗ đã đạt đến đỉnh cao như: kỹ thuật chạm lọng, chạm chìm, chạm nổi, chạm xếp lớp, v…v. Chính vì vậy những sản phẩm mỹ nghệ chạm khảm gỗ làm ra có giá trị rất lớn.Chạm chỗ cần phải tinh tế vì nếu mắc lỗi thì khó sửa chữaNghề này tại xưởng thủ công mỹ nghệ Hội An chủ yếu dành cho đàn ông3.12.Làng tranh sơn dầuỞ phố Hội, đa số tranh sơn dầu được vẽ ra miêu tả đời sống của người Hội An xưa: góc phố, gánh hàng rong, ngôi nhà cổ, nếp nhà sinh hoạt.. Chất liệu chính là bột màu vẽ với dầu khô làm chất kết dính. Người Hội An xưa thường sử dụng các loại dầu sấy như: dầu hạt lanh, dầu hạt anh túc. Dầu được nấu sôi với một loại nhựa cây như nhựa thông hoặc nhựa nhũ hương để làm ra một lớp dầu bóng tạo cho bức tranh có độ bóng đẹp.Các bức tranh sơn dầu vẽ về phố cổ rất nhiềuNgười nghệ sĩ thực thụ luôn đặt cái tâm trong từng bức tranh của họTất cả các sản phẩm thủ công kể trên đều được trưng bày tại xưởng thủ công mỹ nghệ Hội An. Các sản phẩm mang hồn của dân tộc không chỉ được trưng bày tham quan, mà còn được bày bán để làm qua cho khách phương xa. Đặc biệt, các sản phẩm còn xuất khẩu ra nước ngoài. Đây chính là niềm tự hào của người dân xứ Quảng và dân tộc Việt Nam.Có thể nói, xưởng thủ công mỹ nghệ Hội An chính là một di sản văn hóa cần phải được bảo tồn và phát triển vì nó góp phần công nhỏ tạo nên nét thu hút cho phố cổ Hội An. Các bạn hãy cùng ecogreengiapnhi.net.vn đến xưởng thủ công mỹ nghệ Hội An để chiêm ngưỡng nhé.

#Xưởng #thủ #công #mỹ #nghệ #Hội #Khám #phá #quy #trình #tạo #nên #sản #phẩm #thủ #công #đẹp #mắt

1Những điều cơ bản khi nói về xưởng thủ công mỹ nghệ Hội AnĐịa chỉ: 09 Nguyễn Thái Học, phường Minh An, Hội An, Quảng NamGiờ mở cửa: 07g00 – 18g00Tham quan miễn phí các bạn nhé.2Đến tham quan xưởng thủ công mỹ nghệ Hội An bằng cách nào?Dạo một vòng quanh phố cổ Hội An, đến con đường Nguyễn Thái Học tìm ngay khu nhà số 09 là bạn sẽ thấy ngay khu xưởng thủ công mỹ nghệ Hội An.3Lịch sử  hình thành và phát triển của các làng nghề thủ công truyền thống.Tại xưởng thủ công mỹ nghệ Hội An: có 12 làng nghề thủ công truyền thống tiêu biểu, và mỗi làng nghề thủ công lại có những nét đẹp rất riêng của nó và được tái hiện một cách chân thật nhất3.1.Làng mộcNổi tiếng là làng mộc Kim Bồng. Ông tổ nghề là người Thanh Hóa di cư vào Nam cùng với 04 họ tộc Phan, Trương, Huỳnh, Nguyễn và dừng chân lập nghiệp tại đất Kim Bồng. Đến thế kỷ 18, làng nghề này phát triển một các rực rỡ và được chia làm 3 nhóm nghề mộc chính như: Mộc xây dựng, Mộc dân dụng, và Mộc đóng tàu thuyền. Kỹ thuật điêu khắc và kỹ năng chế tác của những người thợ làng mộc Kim Bồng xưa được thấy rõ qua các công trình đồ sộ như: hội quán, chùa chiền, đình làng, nhà thờ,… Các tác phẩm ấy vẫn còn bền vững theo thời gian và được lưu trữ cho đến tận ngày hôm nay.Những người thợ mộc đang đục khắc lên các tác phẩm tại xưởng thủ công mỹ nghệ Hội AnNhững người phụ nữ cũng là những người thợ lành nghề3.2.Làng gốmLàng nghề truyền thống gốm có từ lâu đời trong thế kỷ XVI tại làng Thanh Chiêm, sau đó làng nghề này được chuyển về làng Thanh Hà, phố cổ Hội An như hiện nay. Từ đó có tên là làng gốm Thanh Hà Hội An. Làng gốm Thanh Hà Hội An nơi phố cảng Hội An đã trải qua những chặn đường lịch sử thăng trầm. Nó cũng có những giai đoạn huy hoàng vào thế kỷ XVII và nổi danh như là “thổ sản quốc gia”.Hầu hết các thợ chính của nghề gốm là phụ nữSau khi hoàn thành xong tác phẩm thì được đem đi phơi nắng3.3.Làng lồng đènTừ đời xưa, khi những người Hoa lưu dân như người Triều Châu, Phúc Kiến, Quảng Đông đến phố Hội sinh kế lập nghiệp, vì quá thương nhớ cố hương nên họ đã làm ra những chiếc đèn lồng treo trước cửa nhà, phần vì an ủi nỗi nhờ quê hương da diết, phần vì cuộc sống mưu sinh thời bấy giờ. Ông tổ của làng nghề đèn lồng có tên là Xã Đường, họ tộc ấy chuyên làm đầu lân và lồng đèn góp phần làm cho các lễ hội, các cuộc thi đấu ngày xưa thêm phần đặc sắc, long trọng hơn. Từ những chiếc đèn lồng xưa, người dân phố Hội không ngừng sáng tạo cải tiến thêm để những chiếc đèn lồng sau này càng thêm đa dạng về hình dáng, màu sắc và chất liệu.Lồng đèn được treo rất bắt mắt bởi sự tinh xảo đến từ các nghệ nhân xưởng thủ công mỹ nghệ Hội AnĐây là một cơ sở sản xuất đèn lồng trong xưởng thủ công mỹ nghệ Hội An3.4.Làng đan lát mây, tre tại xưởng thủ công mỹ nghệ Hội AnTừ những nguyên vật liệu thiên nhiên gần gũi với người dân địa phương như mây, tre, nứa. Người thợ thủ công đã tạo nên sản phẩm như thúng, giỏ, bàn, ghế, nia, rổ, giần, sàng, lồng bàn, v…v phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hằng ngày của người dân.Những bàn tay thoan thoắt để tạo ra những sản phẩm đẹp mắtHầu như những sản phẩm hoàn thành xong đều phải phơi nắng3.5.Làng chằm nónĐể làm ra được một chiếc nón lá thì phải cần khuôn nón, và đặc biệt cầu kỳ nhất chính là khuôn nón xứ Quảng có đến 16 vành, và đường kính lớn nhất là 40cm và các vành từ nhỏ đến lớn đều được khắc thành gờ xâu trên kèo. Và nón phải tiếp tục trải qua thêm 12 công đoạn: chẻ vành – bắt vành – gỡ lá – ủi lá – xâu lá – lồng bài thơ – chằm – nức vành cuối – soài vành chỏm – đánh dầu bóng – xỏ quai lơi – cột quai  nón, mới tạo thành chiếc nón lá hoàn chỉnh. Quả là công phu và đòi hỏi sự tỉ mỉ của người thợ thủ công.Những chiếc nón sau khi làm xong có thể đem bán cho khách du lịchVới nghề chằm nón các bà các cô chính là thợ chính3.6.Nói về làng nghề dệt chiếu tại xưởng thủ công mỹ nghệ Hội AnLà phải nói đến chiếu cói Bàn Thạch: nguyên liệu chính của nghề dệt chiếu chẳng đâu xa lạ chính là những vùng cói, những bãi đay xanh ngát mọc ven hai bờ sông hữu ngạn nơi con sông Thu Bồn hiền hòa chảy qua. Đây cũng là làng nghề truyền thống cha truyền con nối có từ rất lâu đời đến độ người dân nơi đây cũng chẳng thể nhớ nó có từ thời điểm nào. Những sợi đay trắng ngà đơn sơ, và qua sự kết hợp khéo léo của đôi bàn tay tài hoa của những phụ nữ Bàn Thạch thì nó đã trở thành những tấm chiếu bông, chiếu nổi, chiếu trắng, chiếu hoa, chiếu trổ, v..v. Những tấm chiếu này vô cùng rực rõ, mịn và bền chắc, rất được lòng người dân trong nước.Muốn có một chiếc chiếu hoàn chỉnh phải dệt vài ngàyNụ cười thật tươi của 2 vợ chồng cụ đang dệt chiếu3.7.Làng nghề dệt lụaNổi tiếng là lụa Mã Châu từ thế kỷ 16 trên đất Quảng. Người dân địa phương xưa đã biết trồng dâu nuôi tằm, ươm tơ dệt lụa. Đến thế kỷ 19, vì chất lượng của lụa Mã Châu đã nổi tiếng khắp các tỉnh thành, nên lúc bây giờ lụa Mã Châu được dệt ra cung cấp cho vua chúa, quan viên và giới quý tộc trong triều đình. Cuối thế kỷ 19, người dân Mã Châu đã tự trồng thêm bông và dệt vải; biết áp dụng máy móc công nghiệp vào sản xuất để tăng năng suất chất lượng sản phẩm. Và đến giờ làng nghề dệt lụa đã được vinh danh là một trong 18 làng nghề truyền thống của người dân xứ Quảng.Lụa là một trong những sản phẩm quý ngày xưa Ngày nay lụa cũng được nhiều quý bà quý cô ưa chuộng3.8.Làng thêu thùaCùng với sự phát triển rực rỡ của làng nghề dệt lụa thì làng nghề thêu thùa cũng có những bước phát triểu vượt bậc từ đường kim mũi chỉ cho đến kỹ thuật thêu giấu chỉ, v…v. Các sản phẩm thêu tay truyền thống: khăn, mũ, áo dài, giày vải, gối khan trải bàn, bóp, ví, túi xách, tranh phong cảnh, tranh chân dung , v…v. Không chỉ cung cấp sản phẩm thêu tay cho thị trường trong nước mà còn xuất khẩu ra nước ngoài.Các sản phẩm thêu tại xưởng thủ công mỹ nghệ Hội An chủ yếu thêu bằng tay là chínhNhững đường kim mũi chỉ vô cùng tinh xảo3.9.Làng may mặcTừ những thế kỷ trước, khi mà đô thị thương cảng Hội An phát triển rực rỡ thì các phường hội, làng nghề thủ công cũng theo đó mà phát triển theo. Nghề may đã và đang trở thành thương hiệu hấp dẫn đối với du khách nước ngoài khi đến tham quan Hội An. Người thợ may Hội An nhận đo, cắt và may cho du khách chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ, chất liệu từ vải lụa hay vải tơ tằm sang trọng mát mẻ, tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên. Với giá cả phải chăng, và thời gian may không quá lâu, nhanh gọn khiến cho du khách hài lòng và mang về làm quà ở đất nước họ.Những người thợ may là nam giới cũng không ít tại xưởng thủ công mỹ nghệ Hội AnNgày xưa may mặc là một trong những nghề có tiếng3.10.Làng sơn mài tại xưởng thủ công mỹ nghệ Hội AnSơn mài được coi là đỉnh cao của hội họa vì sự cầu kỳ, tỉ mỉ, khéo léo của người nghệ nhân sơn mài. Nguyên vật liệu màu truyền thống của tranh sơm mài gồm: sơn then, sơn cánh gián làm chất kết dính và cùng các loại son, vỏ trai, bạc – vàng thếp. Tranh được vẽ bởi màu truyền thống và chất kết dính, sau đó phải được ủ trong tủ để có độ ẩm cao và tránh gió. Để bức tranh được hoàn thiện lại phải mài mòn đi thì hình ảnh trong tranh mới hiện ra. Tranh phải mài đi mài lại rất nhiều lần, cuối cùng là phải đánh bóng thì như vậy bức trang sơn mài mới gọi là hoàn thiện. Chính vì kỹ thuật cầu kỳ mà mỗi bức tranh sơm mài được tạo ra đều có giá trị cao về mặt thẩm mỹ lẫn vật chất.Những bức tranh sơn mài được vẽ bởi người họa sĩ tài hoaĐể sở hữu những bức tranh như này thì số tiền bỏ ra cũng không phải là ít3.11.Làng chạm khảm gỗNgày xưa, vật liệu chính của nghề chạm khảm là ngà voi nhưng ngày nay thì vật liệu chính là những loại gỗ quý hiếm như: lim, giáng hương, v..v. Sản phẩm chạm khảm gỗ là những hình ảnh về người, đồ vật, thú – rồng, ngựa, voi, mèo. Nghề điêu khắc này không có trường lớp dạy, chỉ là các bậc đàn anh, các chú, các bác đi trước và truyền dạy cho con cháu trong nhà theo nghề. Ngày nay, kỹ thuật chạm khảm gỗ đã đạt đến đỉnh cao như: kỹ thuật chạm lọng, chạm chìm, chạm nổi, chạm xếp lớp, v…v. Chính vì vậy những sản phẩm mỹ nghệ chạm khảm gỗ làm ra có giá trị rất lớn.Chạm chỗ cần phải tinh tế vì nếu mắc lỗi thì khó sửa chữaNghề này tại xưởng thủ công mỹ nghệ Hội An chủ yếu dành cho đàn ông3.12.Làng tranh sơn dầuỞ phố Hội, đa số tranh sơn dầu được vẽ ra miêu tả đời sống của người Hội An xưa: góc phố, gánh hàng rong, ngôi nhà cổ, nếp nhà sinh hoạt.. Chất liệu chính là bột màu vẽ với dầu khô làm chất kết dính. Người Hội An xưa thường sử dụng các loại dầu sấy như: dầu hạt lanh, dầu hạt anh túc. Dầu được nấu sôi với một loại nhựa cây như nhựa thông hoặc nhựa nhũ hương để làm ra một lớp dầu bóng tạo cho bức tranh có độ bóng đẹp.Các bức tranh sơn dầu vẽ về phố cổ rất nhiềuNgười nghệ sĩ thực thụ luôn đặt cái tâm trong từng bức tranh của họTất cả các sản phẩm thủ công kể trên đều được trưng bày tại xưởng thủ công mỹ nghệ Hội An. Các sản phẩm mang hồn của dân tộc không chỉ được trưng bày tham quan, mà còn được bày bán để làm qua cho khách phương xa. Đặc biệt, các sản phẩm còn xuất khẩu ra nước ngoài. Đây chính là niềm tự hào của người dân xứ Quảng và dân tộc Việt Nam.Có thể nói, xưởng thủ công mỹ nghệ Hội An chính là một di sản văn hóa cần phải được bảo tồn và phát triển vì nó góp phần công nhỏ tạo nên nét thu hút cho phố cổ Hội An. Các bạn hãy cùng ecogreengiapnhi.net.vn đến xưởng thủ công mỹ nghệ Hội An để chiêm ngưỡng nhé.

#Xưởng #thủ #công #mỹ #nghệ #Hội #Khám #phá #quy #trình #tạo #nên #sản #phẩm #thủ #công #đẹp #mắt

[rule_3_plain]

#Xưởng #thủ #công #mỹ #nghệ #Hội #Khám #phá #quy #trình #tạo #nên #sản #phẩm #thủ #công #đẹp #mắt

Tìm hiểu về vùng đất phổ cổ Hội An, phải nhắc đến xưởng thủ công mỹ nghệ Hội An có lẽ các bạn đã nghe khá nhiều về: kiến trúc kết hợp giữa các nền văn hóa, những con phố cổ, những ngôi nhà rêu phong cổ kính, các làng nghề truyến thống lâu đời, con người xứ Quảng, ẩm thực, v…v. Sẽ thật là thiết sót như bạn lại bỏ qua những vật dụng nhỏ bé mang cái hồn dân tộc được làm từ đôi bàn tay khéo léo thủ công. Vài những người thợ thủ công ấy vẫn ngày đêm miệt mài tạo ra những sản phẩm thủ công tinh xảo tại Xưởng thủ công mỹ nghệ Hội An, để đưa sản phảm thủ công mỹ nghệ xuất khẩu trên toàn thế giới, niềm tự hào của dân tộc Việt Nam nghìn năm văn hiến.

Bạn thấy bài viết Xưởng thủ công mỹ nghệ Hội An – Khám phá quy trình tạo nên sản phẩm thủ công đẹp mắt có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Xưởng thủ công mỹ nghệ Hội An – Khám phá quy trình tạo nên sản phẩm thủ công đẹp mắt bên dưới để website ecogreengiapnhi.net có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ecogreengiapnhi.net

Nguồn: ecogreengiapnhi.net
Chuyên mục: Du Lịch

#Xưởng #thủ #công #mỹ #nghệ #Hội #Khám #phá #quy #trình #tạo #nên #sản #phẩm #thủ #công #đẹp #mắt

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button