Blog

Vốn điều lệ là gì? Tổng hợp thông tin về vốn điều lệ

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Vốn điều lệ là gì? Tổng hợp thông tin về vốn điều lệ phải ko? Nếu đúng tương tự thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài tập khác tại đây => Blog

Lúc thành lập doanh nghiệp, các tư nhân cần quan tâm tới các điều kiện thông tin về Vốn điều lệ như: Vốn điều lệ là gì?? Đặc điểm cơ bản, vai trò và cách chứng minh vốn điều lệ đồng thời hiểu rõ ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về vốn điều lệ. Bài viết dưới đây của MISA eSign sẽ mang tới cái nhìn tổng quan nhất cho độc giả!

1. Vốn điều lệ là gì?

Vốn điều lệ là gì, vốn điều lệ bao gồm những loại tài sản nào?

Vốn điều lệ là tổng trị giá tài sản do các thành viên góp hoặc cam kết góp kể từ lúc thành lập doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn, doanh nghiệp hợp danh; Vốn điều lệ có thể được coi là tổng mệnh giá cổ phần được bán hoặc sắm lúc thành lập doanh nghiệp cổ phần.

Luật Doanh nghiệp 2020 quy định cụ thể các loại tài sản được quyền sử dụng như vốn góp vào doanh nghiệp: Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, phương pháp và tài sản định giá được. bằng đồng Việt Nam.

2. Đặc điểm cơ bản của vốn điều lệ

    cơ sở của tính toán

Vốn điều lệ có các đặc điểm sau:

Vốn điều lệ cam kết góp trong thời hạn nhất mực lúc đăng ký thành lập doanh nghiệp

Mỗi hình thức doanh nghiệp đều có thời hạn góp vốn điều lệ riêng nhưng phải tuân theo những quy định chung sau đây theo Luật Doanh nghiệp:

  • Các thành viên, cổ đông của doanh nghiệp cần trả tiền đủ số vốn góp, cổ phần và đúng loại tài sản đã cam kết trong Giấy chứng thực đăng ký kinh doanh với thời hạn là 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng thực thành lập. xí nghiệp.
  • Thành viên, cổ đông chưa góp đủ vốn điều lệ như đã cam kết trước đây, đã phát sinh nghĩa vụ tài chính và phải trả tiền đủ số cổ phần đã đăng ký sắm.
  • Đối với doanh nghiệp TNHH thành lập trước ngày 01/07/2015 thì thời hạn góp vốn căn cứ vào điều lệ doanh nghiệp.

Vốn điều lệ có thể được tạo nên từ nhiều loại tài sản không giống nhau

Các loại tài sản góp vốn vào doanh nghiệp rất nhiều chủng loại: Từ nội tệ, ngoại tệ tới quyền sử dụng đất, quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ …

Đặc trưng, Luật quy định rõ quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn thành lập doanh nghiệp, bao gồm quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền sở hữu trí tuệ khác … của tư nhân, tổ chức. là chủ sở hữu hợp pháp để góp vốn.

Điều chỉnh tăng hoặc giảm vốn điều lệ bất kỳ lúc nào

Tùy theo nhu cầu, doanh nghiệp có thể điều chỉnh vốn điều lệ bằng cách gửi hồ sơ thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp tới Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Doanh nghiệp cũng có thể đăng ký thay đổi tỉ lệ vốn góp của các cổ đông doanh nghiệp hoặc tăng vốn thông qua hình thức chào bán cổ phần.

* Trường hợp cổ đông, thành viên ko góp đủ vốn

Đây là vấn đề thường gặp lúc khởi nghiệp. Lúc đó, doanh nghiệp có thể bán và chuyển nhượng phần vốn góp chưa góp đủ hoặc đăng ký giảm (thay đổi) vốn điều lệ.

3. Vai trò và ý nghĩa của vốn điều lệ

Thứ nhất, vốn điều lệ là căn cứ để xác định tỉ lệ sở hữu cổ phần và vốn góp, từ đó có sự rõ ràng hơn trong việc phân chia nghĩa vụ và quyền lợi giữa các cổ đông doanh nghiệp. Vì các thành viên, cổ đông trong doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về nghĩa vụ tài sản và trả tiền nợ của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp.

Thứ hai, vốn điều lệ là căn cứ quan trọng để xác định doanh nghiệp kinh doanh có đủ điều kiện hay ko, căn cứ vào một số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện như: Tổ chức, tư nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp. doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp hoặc hợp tác xã theo quy định của pháp luật về hợp tác xã phải có vốn điều lệ ko dưới 20 tỷ đồng); Tổ chức, tư nhân kinh doanh dịch vụ sắm bán nợ, một trong những điều kiện thành lập là có vốn điều lệ tối thiểu là 100 tỷ đồng.

Thứ ba, vốn điều lệ trình bày sự cam kết trách nhiệm vật chất của các thành viên, cổ đông hoặc người đại diện của doanh nghiệp đối với người dùng, đối tác, tăng lên lòng tin của họ đối với doanh nghiệp.

4. Tôi có cần chứng minh vốn điều lệ lúc góp vốn / thành lập doanh nghiệp mới ko?

Ko cần chứng minh vốn điều lệ.

Lúc thành lập doanh nghiệp, cổ đông ko cần chứng minh vốn điều lệ trong tài khoản nhà băng tư nhân của mình, họ chỉ cần vận hành hiệu quả và quản lý chặt chẽ công việc kinh doanh trong tầm kiểm soát của họ. Cổ đông cần góp đủ số vốn điều lệ đã cam kết trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày thu được Giấy chứng thực đăng ký doanh nghiệp.

Sau thời hạn quy định nhưng mà cổ đông chưa góp đủ vốn thì doanh nghiệp phải thông báo điều chỉnh vốn đầu tư thực tiễn.

5. Vốn điều lệ nên là bao nhiêu?

5.1 Vốn pháp định lúc mở doanh nghiệp là bao nhiêu?

Mức vốn điều lệ hay vốn pháp định tối thiểu lúc thành lập doanh nghiệp phụ thuộc vào ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu là ngành ko có điều kiện cụ thể về mức vốn pháp định, ko quy định mức vốn điều lệ tối thiểu thì doanh nghiệp chỉ cần kê khai mức vốn điều lệ theo thực tiễn và thích hợp với quy mô sản xuất kinh doanh của xí nghiệp. Nghiệp.

Hướng dẫn 03 cách tra cứu ngành nghề kinh doanh mới nhất năm 2022 tại cái này.

Trái lại, nếu doanh nghiệp đăng ký ngành, nghề cần mức vốn pháp định thì nên kê khai mức vốn điều lệ tối thiểu theo quy định đối với ngành nghề đó.

5.2 Vốn điều lệ tối đa là bao nhiêu?

Ko quy định mức vốn điều lệ tối đa của doanh nghiệp, Nhà nước ko hạn chế việc đầu tư, góp vốn kinh doanh. Nhà đầu tư có thể bỏ bao nhiêu vốn tùy thích.

5.3 Nên đăng ký vốn điều lệ cao hay thấp

Trừ những ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về vốn điều lệ tối thiểu lúc thành lập doanh nghiệp, mức vốn ko nhất quyết là nơi phản ánh xác thực tình hình kinh doanh của doanh nghiệp nhưng mà chỉ liên quan tới mức thuế môn bài. doanh nghiệp đóng cửa.

  • Doanh nghiệp có vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng: Lệ phí môn bài 3.000.000 đồng / năm
  • Doanh nghiệp có vốn điều lệ / vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: lệ phí môn bài là 2.000.000 đồng / năm
  • Chi nhánh, văn phòng đại diện, vị trí kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác: lệ phí môn bài 1.000.000 đồng / năm

cơ sở của tính toán

Tuy nhiên, nếu vốn điều lệ quá thấp sẽ khó tạo được niềm tin cho đối tác lúc trách nhiệm của thành viên góp vốn giảm xuống. Trái lại, nếu vốn điều lệ quá cao, người góp vốn sẽ gặp rủi ro do trách nhiệm lớn nhưng lại tạo được niềm tin cho đối tác, nhất là với hoạt động đấu thầu …

Xem thêm về Các loại hình doanh nghiệp theo pháp luật Việt Nam.

6. Vốn điều lệ của các loại hình doanh nghiệp

6.1 Vốn điều lệ của doanh nghiệp cổ phần là gì?

Theo Luật Doanh nghiệp 2020:

Cấu trúc của tập đoàn là gì?

Vốn điều lệ của doanh nghiệp cổ phần là tổng mệnh giá cổ phần đã bán. Vốn điều lệ của doanh nghiệp cổ phần lúc đăng ký thành lập doanh nghiệp bao gồm tổng trị giá cổ phần đăng ký sắm được ghi vào Điều lệ doanh nghiệp.

Cổ phần đã bán lúc đăng ký thành lập doanh nghiệp là tổng số cổ phần các loại đã được các cổ đông đăng ký sắm và trả tiền đủ.

6.2 Vốn điều lệ của doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn một thành viên là bao nhiêu?

cấu trúc của công ty

Vốn điều lệ của doanh nghiệp TNHH một thành viên là tổng trị giá tài sản của chủ sở hữu cam kết góp và được quy định tại Điều lệ doanh nghiệp kể từ thời khắc thành lập.

Chủ sở hữu doanh nghiệp chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn điều lệ của doanh nghiệp.

6.3 Vốn điều lệ của doanh nghiệp TNHH 2 thành viên là bao nhiêu?

Vốn điều lệ của doanh nghiệp TNHH 2 thành viên trở lên là tổng trị giá phần vốn góp của các cổ đông, thành viên cam kết góp và được quy định tại Điều lệ doanh nghiệp.

Các thành viên sẽ chịu trách nhiệm về số vốn đã góp vào doanh nghiệp.

>>> Thành lập doanh nghiệp TNHH: Hồ sơ, thủ tục và các điều kiện quan trọng

7. Thời hạn góp vốn điều lệ

Thời hạn góp vốn điều lệ
STT Loại hình kinh doanh Thời hạn góp vốn điều lệ
trước hết Doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thời hạn chậm nhất là ngày thứ 90 kể từ ngày cấp Giấy chứng thực đăng ký doanh nghiệp
2 Doanh nghiệp TNHH 2 thành viên trở lên
3 Doanh nghiệp Cổ phần

Mặc dù ko có giới hạn về việc đăng ký vốn điều lệ, tuy nhiên, một số ngành, nghề đặc thù phải đăng ký một mức vốn điều lệ nhất mực mới đủ điều kiện kinh doanh.

>>> Tổng hợp công việc kế toán – nhân sự cần làm trước và sau Tết Dương lịch 2022

8. Một số ngành nghề có điều kiện về vốn lúc thành lập doanh nghiệp

Vốn pháp định để thành lập doanh nghiệp là mức vốn tối thiểu để doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật. Tùy theo ngành nghề kinh doanh nhưng mà số vốn tối thiểu sẽ không giống nhau.

Một số ngành nghề có điều kiện về vốn lúc thành lập doanh nghiệp

STT Chi nhánh Cụ thể Vốn tối thiểu
trước hết Dịch vụ hỗ trợ vận chuyển hàng ko Kinh doanh sân bay quốc tế 30 tỷ đồng
2 Kinh doanh tại các sân bay nội địa 10 tỷ đồng
3 Dịch vụ giao hàng Đối với trường hợp cung ứng dịch vụ bưu chính nội tỉnh, liên tỉnh 02 tỷ đồng
4 Đối với trường hợp phân phối dịch vụ bưu chính quốc tế 05 tỷ đồng
5 Dịch vụ cung ứng lao động tạm thời (Ngoại trừ cho thuê lại lao động) 02 tỷ đồng đồng
6 Dịch vụ cung ứng việc làm 300 triệu đồng

Tương tự, bài viết trên của MISA eSign đã trả lời cụ thể cho câu hỏi vốn điều lệ là gì? Từ đó, doanh nghiệp có thể sẵn sàng hoạt động ngay từ đầu, tránh những rủi ro ko đáng có. Cảm ơn độc giả đã đón nhận bài viết của MISA eSign!

Quý người dùng có nhu cầu tư vấn miễn phí về chữ ký số MISA eSign, vui lòng liên hệ hotline 090 488 5833 hoặc đăng ký tại đây:


Thông tin thêm

Vốn điều lệ là gì? Tổng hợp thông tin về vốn điều lệ

#Vốn #điều #lệ #là #gì #Tổng #hợp #thông #tin #về #vốn #điều #lệ

[rule_3_plain]

#Vốn #điều #lệ #là #gì #Tổng #hợp #thông #tin #về #vốn #điều #lệ

[rule_1_plain]

#Vốn #điều #lệ #là #gì #Tổng #hợp #thông #tin #về #vốn #điều #lệ

[rule_2_plain]

#Vốn #điều #lệ #là #gì #Tổng #hợp #thông #tin #về #vốn #điều #lệ

[rule_2_plain]

#Vốn #điều #lệ #là #gì #Tổng #hợp #thông #tin #về #vốn #điều #lệ

[rule_3_plain]

#Vốn #điều #lệ #là #gì #Tổng #hợp #thông #tin #về #vốn #điều #lệ

[rule_1_plain]

Nguồn: https://ecogreengiapnhi.net/

#Vốn #điều #lệ #là #gì #Tổng #hợp #thông #tin #về #vốn #điều #lệ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button