Blog

Văn Mẫu Phân tích Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân cực hay

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Văn Mẫu Phân tích Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân cực hay phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài tập khác tại đây => Blog

Hình Ảnh về Văn Mẫu Phân tích Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân cực hay

Video về Văn Mẫu Phân tích Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân cực hay

Wiki về Văn Mẫu Phân tích Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân cực hay

Văn Mẫu Phân tích Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân cực hay -

Phân tích Vợ người ta không chỉ có dịp “tiếp xúc” với những nhân vật đặc biệt, hiểu ra nhiều điều hay lẽ phải mà còn được chứng kiến ​​cảnh nghèo khó của đất nước ngày xưa để biết trân trọng cuộc sống hiện tại hơn.

Bài văn mẫu

Là một cây bút truyện ngắn chuyên nghiệp, Kim Lân đã bỏ túi nhiều tác phẩm hay có thể kể đến như: Nên vợ nên chồng (1955), Làng (1948), Con chó xấu xí (1962). Ông được coi là nhà văn đi về với đất, với dân, với những gì thuần hậu nguyên sơ của đời sống nông thôn, tiêu biểu cho phong cách giản dị, mộc mạc này của Kim Lân là truyện ngắn Vợ nhặt. Vợ Nhất ra đời trong hoàn cảnh đất nước lâm vào nạn đói năm 1945. Năm 1962 ra mắt độc giả và in thành tập Con chó xấu xí. Hãy phân tích Vợ nhặt để có thể thấy được tình cảnh của người nông dân Việt Nam sau chính sách tàn bạo “nhổ lúa, trồng đay” của phát xít Nhật và những đức tính tốt đẹp của họ dù phải kề cận cái chết. .

Tác phẩm Nhặt Vợ Của Nhà Văn Kim Lân
Tác phẩm Nhặt Vợ Của Nhà Văn Kim Lân

Sống trong thời thái bình thịnh trị, có lẽ chúng ta khó hình dung được cái gọi là “nạn đói” sẽ như thế nào, để rồi khi đọc những dòng chữ của Kim Lân phải thốt lên rằng dã man, ông viết. “Người chết như rạ. Không có buổi sáng nào người dân trong làng đi chợ, đi làm đồng mà không thấy ba bốn xác người nằm la liệt bên vệ đường. Không khí đọng lại mùi hôi thối của rác rưởi và mùi hôi thối của xác chết ”. Những khu nhà ở hiện ra hoang tàn và đìu hiu, nạn đói đã khiến cuộc sống của người dân nơi đây trở nên vô cùng bi đát. Từ tình huống này ta có nhan đề “Vợ nhặt”.

  • Đối số 1: Ý nghĩa của tiêu đề

Nhặt được vợ tức là nhặt được vợ chứ không phải lấy vợ, tưởng vợ chỉ như một món đồ, không hơn không kém mà nhặt được đâu đó trên phố, ngoài đường, qua đây cho thấy sự rẻ rúng. của tình trạng con người. trong nạn đói, trong cảnh khốn cùng của đất nước và nhân dân.

  • Luận điểm 2: Tình huống truyện

Kim Lân đã xây dựng một câu chuyện tình độc đáo, trong đó có nhân vật Tràng, một người ở trọ xấu xí, nghèo khó bỗng nhiên bị một người vợ “nhặt được” trở về hư không. Sự việc này thực sự gây bất ngờ cho chính Tràng, cho mẹ anh, bà Tú và những người xung quanh. Hoàn cảnh gia đình và xã hội hiện tại không cho phép Tràng lấy được vợ, nhưng lại có người theo về, cả hai đều cùng cực, khó có thể trở thành chỗ dựa cho nhau, nên ngoài việc là duy nhất, không nghi ngờ gì nữa, đây là một tình huống rất khó xử.

Phân tích hình ảnh người vợ nhặt của các nhân vật trong truyện.
Hình ảnh các nhân vật trong truyện
  • Luận văn 3: Nhân vật Tràng

Tràng là dân ngụ cư nên mọi người thường nhìn anh bằng ánh mắt khinh thường. Bên cạnh đó, anh là trẻ mồ côi, bên cạnh chỉ có mẹ già, cuộc sống của hai mẹ con cũng vô cùng bấp bênh. Trang hiện ra trước mắt người đọc là một chàng trai xấu xí, thô kệch “hai mắt nhỏ” , “Cả hai bên của hàm đều được làm phẳng” , “Cơ thể lớn, mập mạp” , là một người ngây thơ, vụng về. Ở Tràng không có gì đáng chú ý, nhưng Kim Lân đã mở ra một góc nhìn khác về Tràng, cho mọi người thấy anh thật đặc biệt. Gặp cô gái kia lần đầu, Trang lên tiếng như một trò đùa bình thường của đám công nhân, không hề có ý tứ.

Ở lần gặp thứ hai, sau khi bị cô gái mắng mỏ, anh chỉ cười toe toét và hào phóng mời cô đi ăn bánh cuốn mặc dù anh không hơn gì cô với thân phận nổi trên phố, dù cô nghèo đến mức không có. hạt gạo. ăn. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ để chúng ta thấy anh chàng Trang này là một người hiền lành và tốt bụng. Khi nghe tin mẹ quyết theo về nhà chứ không đùa, lúc đầu Trang nghĩ đến chuyện chuyền miệng ăn thêm nhưng rồi anh cũng tặc lưỡi cho qua. “Tsk, đừng bận tâm” .

Nếu đọc đến đây, chúng ta sẽ nghĩ rằng Tràng bồng bột, nhưng từ từ nhìn kỹ lại thì đây là một hành động dũng cảm, trong đó có khát vọng hạnh phúc và tấm lòng biết yêu thương người cùng cảnh ngộ. Dù không lấy chồng, lễ nghĩa nhưng Tràng rất chiều chồng, biết chị theo anh liền chở chị đi chợ tỉnh bỏ tiền mua đồ cho rồi cùng nhau ăn cơm no nê thì xảy ra chuyện này. tả sự nghiêm túc của Tràng trước khi quyết định “lấy” vợ. Trên đường về nhà cùng “vợ nhặt”, tâm trạng Tràng khác hẳn mọi khi, vẻ mặt “Một cái gì đó vui vẻ bất thường” , “Mỉm cười một mình” , “Cảm thấy tự mãn” Tràng đang thực sự trải qua một cảm giác hạnh phúc và tự hào, một cảm giác khó có được giữa cuộc sống bộn bề.

Anh cũng là một người con lễ phép khi nói chuyện với mẹ là bà Tú về việc trong gia đình có người phụ nữ khác. Sáng hôm sau, ngày bất ngờ có vợ, Tràng nhận ra vai trò, vị trí quan trọng của người phụ nữ trong gia đình, đồng thời anh cũng thấy mình trưởng thành hơn, đồng thời ăn sâu vào tâm trí của người đàn ông chất phác ấy. có hình ảnh lá cờ phấp phới, đó là niềm hi vọng về sự khởi đầu cho một con đường mới, một tương lai tươi sáng hơn. Theo diễn biến tâm trạng của nhân vật Tràng, ta thấy từ khi nhặt được vợ, suy nghĩ của chàng đã chuyển biến theo chiều hướng tốt đẹp và qua sự “chuyển hoá” này, Kim Lân muốn ca ngợi vẻ đẹp của Tràng. người dân trong cảnh đói khổ, khó khăn.

Phân tích Vợ nhặt giúp Tràng đẩy xe
Phân tích cảnh nhặt vợ – Người phụ nữ giúp Tràng đẩy xe bò
  • Luận điểm 4: Nhân vật người vợ nhặt

Bà là một người không nhà cửa, không gia đình, lạc vào một góc chợ, thậm chí không một tên tuổi mà chỉ được nhắc đến bằng hai từ mơ hồ “Thị” và “Vợ nhặt”. Cô là hình ảnh đại diện cho những người dân đói khổ bị cắt rốn trong nạn đói năm 1945. Mặc dù quần áo rách rưới như tổ đỉa, thân hình gầy gò, khuôn mặt xám xịt nhưng cô vẫn có nét hồn nhiên, đôn hậu. của những người lao động nghèo, thể hiện ở việc khi nghe Tràng hát mừng, Thị vui ra mặt giúp đỡ.

Lần thứ hai gặp Tràng, nàng mắng mỏ, không chịu ăn trầu để ăn gì cho “ấm” hơn; khi được mời ăn, mắt cô sáng lên, vội vàng sà xuống ăn liền bốn bát. bánh đúc. Đỉnh điểm là khi nghe Trang nói đùa, cô quyết định theo anh về thực tại vì biết rằng trong hoàn cảnh này đó là cơ hội để tiếp tục sống. Qua đây, nhà văn Kim Lân đã cho người đọc cảm nhận sâu sắc về cái đói không chỉ khiến ngoại hình bị biến dạng mà còn làm biến dạng nhân cách con người, nhưng bên cạnh đó ta vẫn có niềm thương cảm với chợ. Điều này không phải từ bản chất mà chỉ do sự thúc đẩy và tác động của đói nghèo.

Ở cô vợ kén chồng này, ta thấy được khát vọng sống mãnh liệt khi cô quyết định theo người đàn ông lạ về nhà, thấy cảnh gia đình tuy buồn chán nhưng vẫn cố chịu đựng để có cơ hội sống. Ở nhà Tràng, Thị là người chu đáo, lễ phép, từng cử chỉ, hành động của chị đều thể hiện điều đó đối với Tràng và với bà Tú. Để rồi chúng ta thấy rằng cái đói không thể át đi bản chất tốt đẹp của con người mãi mãi mà chỉ trong chốc lát. Cũng giống như Trang, cô cũng có niềm tin vào tương lai, cô kể chuyện phá chuồng ở Bắc Giang, Thái Nguyên để thắp lên hy vọng cho gia đình mới, nhất là cho người chồng đặc biệt của mình. Đọc tác phẩm, chúng ta thấy thương cho người phụ nữ này nhiều hơn là giận và cầu chúc cho bà và những người thân yêu của bà có một cuộc sống hạnh phúc.

Người vợ đưa Tràng về nhà mình
Người vợ đón Tràng đưa về nhà
  • Đề văn 5: Nhân vật bà cụ Tứ

Bà cụ Tứ là người mẹ thương con hết mực, ngỡ ngàng trước sự xuất hiện của một người đàn bà xa lạ nhưng sau này bà mới hiểu ra nhiều điều, thương con vì trong hoàn cảnh đói khát mới có được. vợ, thương người đàn bà tội nghiệp vì phải gả con cho người dưng ở cuối con đường. Qua cách bà đối xử với cô con dâu mới, cách bà dặn dò con cái làm ăn, cách bà nói về tương lai đầy lạc quan, chúng ta có thể thấy bà là một người mẹ hiền lành, chất phác và tốt bụng.

Bằng cách đặt nhân vật của mình vào những tình huống khó khăn, độc đáo và qua đó bộc lộ tâm trạng, tính cách, phẩm chất đáng quý, cộng với cách sử dụng ngôn ngữ giản dị, gần gũi, nhà văn Kim Lân đã viết nên một tác phẩm chứa đựng giá trị nhân đạo sâu sắc. Phân tích Vợ nhặt không chỉ có cơ hội “tiếp xúc” với những nhân vật đặc biệt, hiểu ra nhiều điều hay lẽ phải mà còn được tận mắt chứng kiến ​​cảnh nghèo khó của đất nước ngày xưa để trân trọng cuộc sống hiện tại hơn.

Văn Mẫu Phân tích Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân cực hay

#Văn #Mẫu #Phân #tích #Vợ #nhặt #của #nhà #văn #Kim #Lân #cực #hay

[rule_3_plain]

#Văn #Mẫu #Phân #tích #Vợ #nhặt #của #nhà #văn #Kim #Lân #cực #hay

Phân tích Vợ nhặt ta không chỉ có cơ hội “tiếp xúc” với các nhân vật đặc biệt, hiểu được nhiều điều hay mà còn được chứng kiến cảnh cơ hàn của đất nước trong quá khứ để thêm trân quý cuộc sống hiện tại. 

#Văn #Mẫu #Phân #tích #Vợ #nhặt #của #nhà #văn #Kim #Lân #cực #hay

Bài văn mẫu Là cây bút viết truyện ngắn chuyên nghiệp, Kim Lân đã bỏ túi cho mình nhiều tác phẩm hay có thể kể đến như: Nên vợ nên chồng (1955), Làng (1948), Con chó xấu xí (1962). Ông được xem là nhà văn một lòng đi về với đất, với người, với những gì thuần hậu nguyên thủy của cuộc sống nông thôn, tiêu biểu cho phong cách giản dị, mộc mạc này của Kim Lân là truyện ngắn Vợ nhặt. Vợ Nhặt ra đời trong hoàn cảnh đất nước đang rơi vào nạn đói năm 1945, đến năm 1962 thì được cho ra mắt bạn đọc, in trong tập Con chó xấu xí. Hãy cùng phân tích Vợ nhặt để có thể thấy được tình cảnh của người nông dân Việt Nam sau chủ trương tàn bạo “nhổ lúa trồng đay” của phát xít Nhật và những đức tính tốt đẹp của họ dù đang ở ngay bên cạnh cái chết. Tác phẩm Vợ nhặt của nhà văn Kim LânSống trong thời hòa bình, ấm no có lẽ chúng ta ít hình dung được cái gọi là “nạn đói” sẽ như thế nào, để rồi khi đọc những dòng chữ của Kim Lân phải thốt lên rằng thật tàn khốc, ông viết “Người chết như ngả rạ. Không buổi sáng nào người trong làng đi chợ, đi làm đồng không gặp ba bốn cái thây nằm còng queo bên đường. Không khí vẩn lên mùi ẩm thối của rác rưởi và mùi gây của xác người.” Xóm ngụ cư hiện lên tiêu điều và u ám, nạn đói đã làm cho đời sống nhân dân nơi đây trở nên thê thảm tột cùng. Xuất phát từ hoàn cảnh này chúng ta có nhan đề “Vợ nhặt”.Luận điểm 1: Ý nghĩa nhan đềVợ nhặt có nghĩa là nhặt được vợ chứ không phải lấy vợ, ý chỉ vợ cũng chỉ như một món đồ không hơn không kém có thể nhặt đâu đó ngoài đường, ngoài xá, qua đây thể hiện sự rẻ rúng của thân phận con người trong nạn đói, trong cảnh lầm than của đất nước, dân tộc.Luận điểm 2: Tình huống truyệnKim Lân đã xây dựng nên một tình huyến truyện độc đáo, trong đó có nhân vật tên Tràng, một người dân ngụ cư xấu xí bần hàn bỗng dưng có được vợ qua cách “nhặt”, theo về không. Sự việc này thật sự bất ngờ với chính bản thân Tràng, với mẹ anh là bà cụ Tứ và với những người dân xung quanh. Hoàn cảnh gia đình, xã hội lúc bây giờ không cho phép Tràng lấy được vợ nhưng lại có người theo anh về không, cả hai người đều cùng cực, khó có thể trở thành chỗ dựa cho nhau vì vậy bên cạnh độc đáo, bất ngờ, đây là một tình huống hết sức éo le.Hình ảnh các nhân vật trong truyệnLuận điểm 3: Nhân vật TràngTràng là dân ngụ cư nên thường bị người đời nhìn vào khinh bỉ, vả lại anh mồ côi cha, chỉ có một người mẹ già bên cạnh, cuộc sống của hai mẹ con cũng vô cùng bấp bênh. Tràng hiện lên trước mắt người đọc là một anh chàng xấu xí, thô kệch “hai con mắt nhỏ tí” , “hai bên quai hàm bạnh ra” , “thân hình to lớn, vập vạp” , là người ngờ nghệch, vụng về. Ở Tràng chẳng có gì đáng chú ý thế nhưng Kim Lân đã mở ra một góc nhìn khác về Tràng, để người ta thấy rằng anh thật đặc biệt. Gặp cô gái kia lần đầu tiên, Tràng cất tiếng hò như một lời đùa vui bình thường của người lao động chứ chẳng có tình ý gì.

Ở lần gặp thứ hai, sau khi bị cô gái mắng anh chỉ toét miệng cười rồi hào phóng mời cô ta ăn bánh đúc dù bản thân chẳng hơn gì thân phận trôi nổi đầu đường xó chợ của cô, dù nghèo đến hạt cơm không có ăn. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ để ta thấy rằng anh Tràng này là người hiền lành tốt bụng. Khi nghe thị quyết định theo mình về thật chứ chẳng phải đùa, ban đầu Tràng chợn nghĩ về việc đèo bòng thêm miệng ăn nhưng rồi anh tặc lưỡi “chậc, kệ” .Hẳn đọc đến đây ta sẽ cho rằng Tràng bồng bột thế nhưng chậm rãi xem xét kỹ thì đây là một hành động dũng cảm, trong đó có sự khao khát hạnh phúc và cả tấm lòng biết yêu thương người có cùng cảnh ngộ. Dù chẳng cưới xin, lễ nghi tử tế thế nhưng Tràng rất ra dáng một người chồng, biết thị theo về anh liền đưa cô lên chợ tỉnh bỏ tiền ra mua đồ cho cô rồi cùng ăn một bữa thật no nê, điều này đã diễn tả được sự nghiêm túc của Tràng trước quyết định “lấy” vợ. Trên đường cùng cô “vợ nhặt” về nhà, tâm trạng của Tràng khác hẳn mọi khi, vẻ mặt “có cái gì hớn hở khác thường” , “tủm tỉm cười một mình” , “cảm thấy vênh vênh tự đắc” , Tràng thật sự đang trải qua cảm giác hạnh phúc và hãnh diện, cái cảm giác mà giữa cuộc sống đói khổ khó khi nào có được.Anh còn là một người con biết lễ nghĩa thông qua cách thưa chuyện với mẹ mình là bà cụ Tứ về việc có thêm một người phụ nữ trong gia đình. Sáng hôm sau ngày bỗng nhiên có được vợ, Tràng nhận ra vai trò và vị trí quan trọng của người đàn bà trong gia đình đồng thời anh cũng thấy mình trưởng thành hơn, trong lúc ăn cơm trong suy nghĩ của con người giản đơn ấy có hình ảnh lá cờ bay phấp phới, đó là sự hy vọng khởi đầu cho một con đường mới, một tương lai tươi sáng hơn. Theo diễn biến tâm trạng của nhân vật Tràng, ta thấy rằng từ khi nhặt được vợ, suy nghĩ của anh đã có những biến đổi theo chiều hướng tốt điệp và qua sự “chuyển mình này”, Kim Lân muốn ca ngợi vẻ đẹp của con người trong cái đói, cái gian khổ.Phân tích Vợ nhặt- Người phụ nữ giúp Tràng đẩy xe bòLuận điểm 4: Nhân vật người vợ nhặtCô là một người không có quê hương gia đình, thất thân thất thểu nơi đầu đường xó chợ, ngay cả tên cũng không có mà chỉ được gọi qua cái từ chẳng rõ ràng là “thị” và “vợ nhặt”. Cô là hình ảnh đại diện cho những con người đói khổ bị dứt ra khỏi nơi chôn nhau cắt rốn vào nạn đói năm 1945. Tuy quần áo tả tơi như tổ đỉa, thân hình thì gầy sọp, khuôn mặt xám xịt nhưng thị vẫn có sự hồn nhiên, xởi lởi của người lao động nghèo, biểu hiện qua việc khi nghe câu hò vui của Tràng, thị đã vui vẻ giúp đỡ.Ở lần thứ hai gặp Tràng, thị đã sưng sỉa mắng anh, từ chối ăn trầu để được ăn một thứ gì đó “ấm bụng” hơn, đến khi được mời ăn thì mắt sáng lên, vội vàng sà xuống ăn một mạch bốn bát bánh đúc. Đỉnh điểm là khi nghe Tràng đùa vui thị đã quyết định theo anh về thật bởi thị biết trong tình cảnh này đó là cơ hội để có thể tiếp tục sự sống. Qua đây nhà văn Kim Lân đã cho người đọc cảm nhận được sâu sắc cái đói khổ không chỉ khiến ngoại hình bị biến dạng mà còn làm méo mó cả nhân cách con người nhưng bên cạnh đó chúng ta vẫn có sự cảm thông với thị bởi đây không phải từ bản chất mà chỉ do đói nghèo xô đẩy, tác động.Ở người vợ nhặt này, ta thấy một khát vọng sống mãnh liệt khi cô quyết định theo một người đàn ông xa lạ về nhà, thấy cảnh nhà người ngao ngán nhưng vẫn chịu đựng để có cơ hội sống. Ở nhà Tràng, thị là một người ý tứ và nết na, mọi cử chỉ, hành động của cô đều thể hiện điều đó, với Tràng và với bà cụ Tứ. Vậy mới thấy rằng cái đói chẳng thể nào nhấn chìm bản tính thiện lương, tốt đẹp của con người mãi mãi mà chỉ là trong phút chốc nào đó mà thôi. Giống như Tràng, thị cũng có niềm tin vào tương lai, thị kể chuyện phá kho thóc trên Bắc Giang, Thái Nguyên để thắp lên hy vọng cho gia đình mới, đặc biệt là cho người chồng đặc biệt của mình. Đọc tác phẩm, ta thấy thương người phụ nữ này nhiều hơn là giận và mong sao cô cùng những người thân yêu có được cuộc sống no ấm. Người vợ nhặt theo Tràng về nhàLuận điểm 5: Nhân vật bà cụ TứBà cụ Tứ là một người mẹ yêu thương con hết mực, ngạc nhiên trước sự xuất hiện của người phụ nữ lạ thế nhưng về sau bà hiểu ra biết bao cơ sự, bà thương cho con trai vì trong tình cảnh đói khát mới lấy được vợ, thương cả người phụ nữ khốn khổ kia vì cùng đường mới phải lấy con trai bà. Qua cách bà đối xử với nàng dâu mới, cách bà bảo ban các con làm ăn, cách bà nói về tương lai với niềm lạc quan ta thấy được bà là người mẹ hiền từ, chất phác và nhân hậu.Bằng cách đặt nhân vật của mình vào tình huống éo le, độc đáo rồi từ đó thể hiện tâm trạng, tính cách, phẩm chất đáng quý của họ, cộng thêm việc sử dụng ngôn ngữ bình dị, gần gũi, nhà văn Kim Lân đã viết nên một tác phẩm chứa đựng giá trị nhân đạo sâu sắc. Phân tích Vợ nhặt ta không chỉ có cơ hội “tiếp xúc” với các nhân vật đặc biệt, hiểu được nhiều điều hay mà còn được chứng kiến cảnh cơ hàn của đất nước trong quá khứ để thêm trân quý cuộc sống hiện tại. 

#Văn #Mẫu #Phân #tích #Vợ #nhặt #của #nhà #văn #Kim #Lân #cực #hay

Bài văn mẫu Là cây bút viết truyện ngắn chuyên nghiệp, Kim Lân đã bỏ túi cho mình nhiều tác phẩm hay có thể kể đến như: Nên vợ nên chồng (1955), Làng (1948), Con chó xấu xí (1962). Ông được xem là nhà văn một lòng đi về với đất, với người, với những gì thuần hậu nguyên thủy của cuộc sống nông thôn, tiêu biểu cho phong cách giản dị, mộc mạc này của Kim Lân là truyện ngắn Vợ nhặt. Vợ Nhặt ra đời trong hoàn cảnh đất nước đang rơi vào nạn đói năm 1945, đến năm 1962 thì được cho ra mắt bạn đọc, in trong tập Con chó xấu xí. Hãy cùng phân tích Vợ nhặt để có thể thấy được tình cảnh của người nông dân Việt Nam sau chủ trương tàn bạo “nhổ lúa trồng đay” của phát xít Nhật và những đức tính tốt đẹp của họ dù đang ở ngay bên cạnh cái chết. Tác phẩm Vợ nhặt của nhà văn Kim LânSống trong thời hòa bình, ấm no có lẽ chúng ta ít hình dung được cái gọi là “nạn đói” sẽ như thế nào, để rồi khi đọc những dòng chữ của Kim Lân phải thốt lên rằng thật tàn khốc, ông viết “Người chết như ngả rạ. Không buổi sáng nào người trong làng đi chợ, đi làm đồng không gặp ba bốn cái thây nằm còng queo bên đường. Không khí vẩn lên mùi ẩm thối của rác rưởi và mùi gây của xác người.” Xóm ngụ cư hiện lên tiêu điều và u ám, nạn đói đã làm cho đời sống nhân dân nơi đây trở nên thê thảm tột cùng. Xuất phát từ hoàn cảnh này chúng ta có nhan đề “Vợ nhặt”.Luận điểm 1: Ý nghĩa nhan đềVợ nhặt có nghĩa là nhặt được vợ chứ không phải lấy vợ, ý chỉ vợ cũng chỉ như một món đồ không hơn không kém có thể nhặt đâu đó ngoài đường, ngoài xá, qua đây thể hiện sự rẻ rúng của thân phận con người trong nạn đói, trong cảnh lầm than của đất nước, dân tộc.Luận điểm 2: Tình huống truyệnKim Lân đã xây dựng nên một tình huyến truyện độc đáo, trong đó có nhân vật tên Tràng, một người dân ngụ cư xấu xí bần hàn bỗng dưng có được vợ qua cách “nhặt”, theo về không. Sự việc này thật sự bất ngờ với chính bản thân Tràng, với mẹ anh là bà cụ Tứ và với những người dân xung quanh. Hoàn cảnh gia đình, xã hội lúc bây giờ không cho phép Tràng lấy được vợ nhưng lại có người theo anh về không, cả hai người đều cùng cực, khó có thể trở thành chỗ dựa cho nhau vì vậy bên cạnh độc đáo, bất ngờ, đây là một tình huống hết sức éo le.Hình ảnh các nhân vật trong truyệnLuận điểm 3: Nhân vật TràngTràng là dân ngụ cư nên thường bị người đời nhìn vào khinh bỉ, vả lại anh mồ côi cha, chỉ có một người mẹ già bên cạnh, cuộc sống của hai mẹ con cũng vô cùng bấp bênh. Tràng hiện lên trước mắt người đọc là một anh chàng xấu xí, thô kệch “hai con mắt nhỏ tí” , “hai bên quai hàm bạnh ra” , “thân hình to lớn, vập vạp” , là người ngờ nghệch, vụng về. Ở Tràng chẳng có gì đáng chú ý thế nhưng Kim Lân đã mở ra một góc nhìn khác về Tràng, để người ta thấy rằng anh thật đặc biệt. Gặp cô gái kia lần đầu tiên, Tràng cất tiếng hò như một lời đùa vui bình thường của người lao động chứ chẳng có tình ý gì.

Ở lần gặp thứ hai, sau khi bị cô gái mắng anh chỉ toét miệng cười rồi hào phóng mời cô ta ăn bánh đúc dù bản thân chẳng hơn gì thân phận trôi nổi đầu đường xó chợ của cô, dù nghèo đến hạt cơm không có ăn. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ để ta thấy rằng anh Tràng này là người hiền lành tốt bụng. Khi nghe thị quyết định theo mình về thật chứ chẳng phải đùa, ban đầu Tràng chợn nghĩ về việc đèo bòng thêm miệng ăn nhưng rồi anh tặc lưỡi “chậc, kệ” .Hẳn đọc đến đây ta sẽ cho rằng Tràng bồng bột thế nhưng chậm rãi xem xét kỹ thì đây là một hành động dũng cảm, trong đó có sự khao khát hạnh phúc và cả tấm lòng biết yêu thương người có cùng cảnh ngộ. Dù chẳng cưới xin, lễ nghi tử tế thế nhưng Tràng rất ra dáng một người chồng, biết thị theo về anh liền đưa cô lên chợ tỉnh bỏ tiền ra mua đồ cho cô rồi cùng ăn một bữa thật no nê, điều này đã diễn tả được sự nghiêm túc của Tràng trước quyết định “lấy” vợ. Trên đường cùng cô “vợ nhặt” về nhà, tâm trạng của Tràng khác hẳn mọi khi, vẻ mặt “có cái gì hớn hở khác thường” , “tủm tỉm cười một mình” , “cảm thấy vênh vênh tự đắc” , Tràng thật sự đang trải qua cảm giác hạnh phúc và hãnh diện, cái cảm giác mà giữa cuộc sống đói khổ khó khi nào có được.Anh còn là một người con biết lễ nghĩa thông qua cách thưa chuyện với mẹ mình là bà cụ Tứ về việc có thêm một người phụ nữ trong gia đình. Sáng hôm sau ngày bỗng nhiên có được vợ, Tràng nhận ra vai trò và vị trí quan trọng của người đàn bà trong gia đình đồng thời anh cũng thấy mình trưởng thành hơn, trong lúc ăn cơm trong suy nghĩ của con người giản đơn ấy có hình ảnh lá cờ bay phấp phới, đó là sự hy vọng khởi đầu cho một con đường mới, một tương lai tươi sáng hơn. Theo diễn biến tâm trạng của nhân vật Tràng, ta thấy rằng từ khi nhặt được vợ, suy nghĩ của anh đã có những biến đổi theo chiều hướng tốt điệp và qua sự “chuyển mình này”, Kim Lân muốn ca ngợi vẻ đẹp của con người trong cái đói, cái gian khổ.Phân tích Vợ nhặt- Người phụ nữ giúp Tràng đẩy xe bòLuận điểm 4: Nhân vật người vợ nhặtCô là một người không có quê hương gia đình, thất thân thất thểu nơi đầu đường xó chợ, ngay cả tên cũng không có mà chỉ được gọi qua cái từ chẳng rõ ràng là “thị” và “vợ nhặt”. Cô là hình ảnh đại diện cho những con người đói khổ bị dứt ra khỏi nơi chôn nhau cắt rốn vào nạn đói năm 1945. Tuy quần áo tả tơi như tổ đỉa, thân hình thì gầy sọp, khuôn mặt xám xịt nhưng thị vẫn có sự hồn nhiên, xởi lởi của người lao động nghèo, biểu hiện qua việc khi nghe câu hò vui của Tràng, thị đã vui vẻ giúp đỡ.Ở lần thứ hai gặp Tràng, thị đã sưng sỉa mắng anh, từ chối ăn trầu để được ăn một thứ gì đó “ấm bụng” hơn, đến khi được mời ăn thì mắt sáng lên, vội vàng sà xuống ăn một mạch bốn bát bánh đúc. Đỉnh điểm là khi nghe Tràng đùa vui thị đã quyết định theo anh về thật bởi thị biết trong tình cảnh này đó là cơ hội để có thể tiếp tục sự sống. Qua đây nhà văn Kim Lân đã cho người đọc cảm nhận được sâu sắc cái đói khổ không chỉ khiến ngoại hình bị biến dạng mà còn làm méo mó cả nhân cách con người nhưng bên cạnh đó chúng ta vẫn có sự cảm thông với thị bởi đây không phải từ bản chất mà chỉ do đói nghèo xô đẩy, tác động.Ở người vợ nhặt này, ta thấy một khát vọng sống mãnh liệt khi cô quyết định theo một người đàn ông xa lạ về nhà, thấy cảnh nhà người ngao ngán nhưng vẫn chịu đựng để có cơ hội sống. Ở nhà Tràng, thị là một người ý tứ và nết na, mọi cử chỉ, hành động của cô đều thể hiện điều đó, với Tràng và với bà cụ Tứ. Vậy mới thấy rằng cái đói chẳng thể nào nhấn chìm bản tính thiện lương, tốt đẹp của con người mãi mãi mà chỉ là trong phút chốc nào đó mà thôi. Giống như Tràng, thị cũng có niềm tin vào tương lai, thị kể chuyện phá kho thóc trên Bắc Giang, Thái Nguyên để thắp lên hy vọng cho gia đình mới, đặc biệt là cho người chồng đặc biệt của mình. Đọc tác phẩm, ta thấy thương người phụ nữ này nhiều hơn là giận và mong sao cô cùng những người thân yêu có được cuộc sống no ấm. Người vợ nhặt theo Tràng về nhàLuận điểm 5: Nhân vật bà cụ TứBà cụ Tứ là một người mẹ yêu thương con hết mực, ngạc nhiên trước sự xuất hiện của người phụ nữ lạ thế nhưng về sau bà hiểu ra biết bao cơ sự, bà thương cho con trai vì trong tình cảnh đói khát mới lấy được vợ, thương cả người phụ nữ khốn khổ kia vì cùng đường mới phải lấy con trai bà. Qua cách bà đối xử với nàng dâu mới, cách bà bảo ban các con làm ăn, cách bà nói về tương lai với niềm lạc quan ta thấy được bà là người mẹ hiền từ, chất phác và nhân hậu.Bằng cách đặt nhân vật của mình vào tình huống éo le, độc đáo rồi từ đó thể hiện tâm trạng, tính cách, phẩm chất đáng quý của họ, cộng thêm việc sử dụng ngôn ngữ bình dị, gần gũi, nhà văn Kim Lân đã viết nên một tác phẩm chứa đựng giá trị nhân đạo sâu sắc. Phân tích Vợ nhặt ta không chỉ có cơ hội “tiếp xúc” với các nhân vật đặc biệt, hiểu được nhiều điều hay mà còn được chứng kiến cảnh cơ hàn của đất nước trong quá khứ để thêm trân quý cuộc sống hiện tại. 

#Văn #Mẫu #Phân #tích #Vợ #nhặt #của #nhà #văn #Kim #Lân #cực #hay

[rule_3_plain]

#Văn #Mẫu #Phân #tích #Vợ #nhặt #của #nhà #văn #Kim #Lân #cực #hay

Phân tích Vợ nhặt ta không chỉ có cơ hội “tiếp xúc” với các nhân vật đặc biệt, hiểu được nhiều điều hay mà còn được chứng kiến cảnh cơ hàn của đất nước trong quá khứ để thêm trân quý cuộc sống hiện tại. 


Thông tin thêm

Văn Mẫu Phân tích Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân cực hay

#Văn #Mẫu #Phân #tích #Vợ #nhặt #của #nhà #văn #Kim #Lân #cực #hay

[rule_3_plain]

#Văn #Mẫu #Phân #tích #Vợ #nhặt #của #nhà #văn #Kim #Lân #cực #hay

[rule_1_plain]

#Văn #Mẫu #Phân #tích #Vợ #nhặt #của #nhà #văn #Kim #Lân #cực #hay

[rule_2_plain]

#Văn #Mẫu #Phân #tích #Vợ #nhặt #của #nhà #văn #Kim #Lân #cực #hay

[rule_2_plain]

#Văn #Mẫu #Phân #tích #Vợ #nhặt #của #nhà #văn #Kim #Lân #cực #hay

[rule_3_plain]

#Văn #Mẫu #Phân #tích #Vợ #nhặt #của #nhà #văn #Kim #Lân #cực #hay

[rule_1_plain]

Nguồn: https://ecogreengiapnhi.net/

#Văn #Mẫu #Phân #tích #Vợ #nhặt #của #nhà #văn #Kim #Lân #cực #hay

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button