Blog

Văn mẫu phân tích bài thơ Bánh trôi nước Hồ Xuân Hương

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Văn mẫu phân tích bài thơ Bánh trôi nước Hồ Xuân Hương phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài tập khác tại đây => Blog

Hình Ảnh về Văn mẫu phân tích bài thơ Bánh trôi nước Hồ Xuân Hương

Video về Văn mẫu phân tích bài thơ Bánh trôi nước Hồ Xuân Hương

Wiki về Văn mẫu phân tích bài thơ Bánh trôi nước Hồ Xuân Hương

Văn mẫu phân tích bài thơ Bánh trôi nước Hồ Xuân Hương -

Phân tích bài thơ “Bánh trôi nước” của Hồ Xuân Hương, ta thấy được sự tinh tế trong từng câu chữ. Thông qua đó, hình ảnh thân phận “chìm nổi” của người phụ nữ cũng được khắc họa rõ nét.

Đã có rất nhiều từ ngữ phân tích bài thơ Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương. Đây là những góc nhìn chân thực nhất về thân phận nữ nhi. Và cho đến ngày nay, những lời nói đó vẫn còn nguyên giá trị. Hồ Xuân Hương như muốn lột tả nỗi lòng và số phận người phụ nữ chỉ trong một bài thơ. Cùng tìm hiểu thêm ý nghĩa của bài thơ Bánh trôi nước qua bài phân tích sau đây nhé.

Phân tích bài thơ Bánh trôi Hồ Xuân Hương
Bánh trôi thể hiện phẩm chất cao quý của người phụ nữ

Phân tích chi tiết bài thơ Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương

Khai mạc

Hồ Xuân Hương (1772 – 1822) là nhà thơ nữ nổi tiếng của nền thơ ca Việt Nam cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20. Đến với thơ cô, giọng cô khỏe khoắn, rắn rỏi. Cô luôn khai thác những đề tài dân gian, với những ý thơ sâu sắc, da diết. Ở đó, chúng ta nhận ra sự phẫn uất và công kích đối với xã hội đương thời. Một trong những tác phẩm thể hiện rõ hồn thơ của Hồ Xuân Hương phải kể đến là Bánh trôi nước.

Bánh trôi nước là một bài thơ trữ tình đặc sắc được Hồ Xuân Hương mượn hình ảnh chiếc bánh để diễn tả thân phận người phụ nữ đương thời. Đó là số phận của những người phụ nữ nhỏ bé “chìm nổi”, phụ thuộc nhưng vẫn giữ được nét riêng trong tâm hồn.

Thân hình

Xuyên suốt bài thơ, Hồ Xuân Hương đã khéo léo sử dụng những hình ảnh nhân hoá tượng trưng để gợi tả và dùng vật để tả người. Bằng sự nhạy bén và tài quan sát của mình, nữ thi sĩ đã phát hiện ra những điểm tương đồng giữa bánh trôi nước và thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Vì vậy, Hồ Xuân Hương đã khéo léo kết hợp hai lớp nghĩa để vẽ nên cốt cách và tâm hồn của người phụ nữ.

Cơ thể của tôi là trắng và tròn

Bảy nổi chìm theo nước

Trong mắt Hồ Xuân Hương, bánh bèo và đàn bà đều đẹp cả ”. vừa trắng vừa tròn. “ Cuộc đời chìm nổi, trôi nổi của bánh trôi cũng là bi kịch của người phụ nữ thời phong kiến ​​- không làm chủ được số phận của chính mình.

Phân tích bài thơ Bánh trôi Hồ Xuân Hương
Bánh trôi và người phụ nữ thích nhau

Với ngòi bút tài hoa, Hồ Xuân Hương đã gắn những chi tiết hiện thực bằng những từ ngữ đa nghĩa tạo nên những liên tưởng vừa sâu vừa rộng cho người đọc. Kể chuyện bánh trôi nước nhưng kể chuyện người phụ nữ ở đời. Bánh trôi là loại bánh hình tròn nhỏ, bên trong là đường phèn nhỏ. Khi luộc, bánh sẽ nổi lên mặt nước. Tác giả đã miêu tả chính xác món ăn dân dã, quen thuộc với người Việt Nam.

Nhưng ẩn sau chiếc bánh trôi trắng ngần, tròn trịa ấy lại ẩn chứa một ý nghĩa ẩn dụ sâu sắc. Hình ảnh chiếc bánh trôi là hình ảnh tượng trưng cho người phụ nữ. Bằng cách dùng từ “thân em”, tác giả đã miêu tả nỗi đau, thân phận của người phụ nữ trong xã hội xưa. Hai chữ “thân tôi” nghe xót xa. Người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​ấy mang vẻ đẹp dịu dàng, thùy mị. Tuy nhiên, những người phụ nữ đó lại phải chịu cảnh “bảy ba chìm nổi” và không thể quyết định được số phận của mình.

Từ giọng than thở cho số phận đau buồn, tác giả chuyển ngay sang giọng điệu xót xa, cam chịu. Cuộc đời của họ phải trải dài, khó khăn, mạo hiểm, số phận của họ nằm trong tay kẻ khác, bị đánh đập, vùi dập.

Rắn gãy dù bàn tay nhào nặn

Nhưng tôi vẫn giữ trái tim mình

Có lẽ cuộc đời sinh ra họ nhưng không cho họ quyền được sống và được hạnh phúc. Dường như xã hội phong kiến ​​chỉ cho phép phụ nữ tồn tại. Những người phụ nữ đó bỏ qua thế giới, bỏ qua “cựu”. Dù cuộc đời có giông bão đến đâu, họ vẫn vô tư “giữ lòng mình”.

Câu cuối của bài thơ như một lời khẳng định chắc nịch về vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Nếu ở ba câu đầu, người phụ nữ thể hiện sự cam chịu thì ở câu cuối này là lời khẳng định bảo vệ vẻ đẹp tâm hồn của mình. Ở đây, Hồ Xuân Hương đã sử dụng cặp từ đối lập “Dù… thế” để tăng thêm vẻ đanh thép, mạnh mẽ cho lời khẳng định của người phụ nữ. Bằng cách nói dứt khoát và táo bạo, tác giả đã thể hiện sự cố gắng đến cùng để giữ được trái tim xinh đẹp của một người phụ nữ.

phan-tich-bai-tho-banh-troi-nuoc-cu-the.jpg

Dù bị xã hội xa lánh nhưng người phụ nữ vẫn giữ được nét cao quý của mình

Họ dám đối mặt với mọi giông tố, đánh đập của cuộc đời chỉ để giữ lấy điều cốt lõi trong tâm hồn mình. Đó quả thực là một câu nói đầy sức mạnh của một người phụ nữ.

Chấm dứt

Bằng những kỹ thuật nghệ thuật tinh tế, Hồ Xuân Hương đã mang đến một cái nhìn khác về người phụ nữ thời phong kiến. Đó là những con người dám bảo vệ cốt cách và phẩm giá của mình dù trải qua bao thăng trầm. Họ ý thức rất rõ về cuộc sống và những phẩm chất cần giữ gìn. Vì vậy, bài thơ chỉ có 4 dòng nhưng mang nhiều ý nghĩa. Nó chứa đựng một tia sáng về giá trị và phẩm giá của một người phụ nữ chân chính. Đồng thời, đó cũng là những lời căm hận trước sự bất công của xã hội đương thời coi thường giá trị của người phụ nữ. Bánh trôi nước là lời mà Hồ Xuân Hương thay mặt những người phụ nữ lúc bấy giờ bày tỏ.

>> Xem thêm: Phân tích bài Bánh Trôi Nước của Hồ Xuân Hương Vân để bạn đọc tham khảo

Văn mẫu phân tích bài thơ Bánh trôi nước Hồ Xuân Hương

#Văn #mẫu #phân #tích #bài #thơ #Bánh #trôi #nước #Hồ #Xuân #Hương

[rule_3_plain]

#Văn #mẫu #phân #tích #bài #thơ #Bánh #trôi #nước #Hồ #Xuân #Hương

Phân tích bài thơ Bánh trôi nước Hồ Xuân Hương ta thấy sự tinh tế trong từng câu chữ. Thông qua đó hình ảnh thân phận “chìm nổi” của người phụ nữ cũng được khắc họa rõ nét.

#Văn #mẫu #phân #tích #bài #thơ #Bánh #trôi #nước #Hồ #Xuân #Hương

Đã có rất nhiều lời phân tích bài thơ Bánh trôi nước Hồ Xuân Hương. Đó là những góc nhìn chân thực nhất về thân phận người phụ nữ. Và cho đến bây giờ những lời thơ ấy vẫn còn vẹn nguyên giá trị. Hồ Xuân Hương như lột sạch rõ tâm can và số phận của người phụ nữ chỉ trong một bài thơ. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về ý nghĩa bài thơ Bánh trôi nước qua những phân tích sau đây.Bánh trôi nước thể hiện rõ phẩm chất cao quý của người phụ nữPhân tích bài thơ Bánh trôi nước Hồ Xuân Hương chi tiết Mở bài Hồ Xuân Hương (1772 – 1822) là một nữ thi sĩ nổi tiếng của thơ ca Việt Nam cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Đến với thơ của bà ta thấy được giọng điệu mạnh mẽ, rắn rỏi. Bà luôn khai thác những chủ đề dân dã, với ý thơ sâu sắc thâm thúy. Ở đó, ta nhận ra được nỗi niềm phẫn uất, đả kích xã hội đương thời. Một trong những tác phẩm thể hiện rõ hồn thơ Hồ Xuân Hương phải kể đến đó là Bánh trôi nước.Bánh trôi nước là bài thơ trữ tình đặc sắc được Hồ Xuân Hương mượn hình ảnh chiếc bánh trôi nước để miêu tả thân phận của người phụ nữ đương thời. Đó là số phận của những người phụ nữ nhỏ bé “chìm nổi”, phụ thuộc nhưng vẫn giữ gìn được nét cốt cách trong tâm hồn của mình. Thân bài Xuyên suốt bài thơ, Hồ Xuân Hương khéo léo dùng hình ảnh nhân hóa tượng trưng để miêu tả, dùng vật tả người. Với sự nhạy bén và tài quan sát, nữ thi sĩ đã phát hiện được những nét tương đồng giữa chiếc bánh trôi nước và thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Thế nên Hồ Xuân Hương đã khéo léo kết hợp hai lớp nghĩa để vẽ ra cốt cách, tâm hồn của người phụ nữ.Thân em vừa trắng lại vừa tròn

Bảy nổi ba chìm với nước nonDưới con mắt của Hồ Xuân Hương, chiếc bánh trôi nước và người phụ nữ đều có vẻ ngoài đẹp “ vừa trắng lại vừa tròn”. Cuộc sống chìm nổi, lênh đênh của chiếc bánh trôi nước cũng chính là bi kịch của người phụ nữ trong thời phong kiến – không được tự làm chủ số phận của mình.Bánh trôi nước và người phụ nữ như bản thể của nhauBằng bút pháp tài hoa, Hồ Xuân Hương đã gắn liền chi tiết tả thực với những từ ngữ đa nghĩa tạo nên liên tưởng vừa sâu vừa rộng cho người đọc. Kể câu chuyện của chiếc bánh trôi nước mà như kể câu chuyện của người phụ nữ trong cuộc đời. Bánh trôi nước là loại bánh hình tròn nhỏ, bên trong là một viên đường phèn nhỏ. Khi luộc bánh chín sẽ nổi lên mặt nước. Tác giả đã mô tả một cách chính xác món ăn dân dã, quen thuộc với người Việt.Nhưng ẩn đằng sau chiếc bánh trôi trắng, tròn ấy lại hàm chứa ý nghĩa ẩn dụ sâu sắc. Hình ảnh bánh trôi chính là hình ảnh tượng trưng cho người phụ nữ. Bằng cách sử dụng từ “thân em”, tác giả đã lột tả được nỗi đau thân phận của người phụ nữ trong xã hội xưa. Hai chữ “thân em” nghe sao ai oán. Người phụ nữ trong xã hội phong kiến ấy mang vẻ đẹp hiền dịu, nết na. Ấy thế nhưng những người phụ nữ ấy lại chịu cảnh “bảy nổi ba chìm” chẳng được quyết định số phận mình.Từ giọng than vãn cho số phận hẩm hiu, tác giả chuyển ngay sang giọng điệu ngậm ngùi, cam chịu. Cuộc đời họ phải long đong, lận đận, phiêu bạt, số phận của họ lại nằm trong tay kẻ khác, bị phũ phàng, vùi dập.Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặnMà em vẫn giữ tấm lòng sonCó lẽ cuộc đời sinh ra họ nhưng lại không cho họ quyền được sống, được hạnh phúc. Dường như xã hội phong kiến chỉ cho phép những người phụ nữ được tồn tại. Những người phụ nữ ấy mặc kệ đời, mặc kệ người “kẻ nặn”. Dù cuộc sống của họ có phong ba bão táp thế nào thì họ vẫn hờ hững để “giữ tấm lòng son” .Câu cuối bài thơ như một sự khẳng định chắc nịch về vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Nếu trong ba câu đầu, người phụ nữ thể hiện thái độ cam chịu, thì ở câu cuối này lại là một sự quả quyết bảo vệ vẻ đẹp tâm hồn mình. Ở đây, Hồ Xuân Hương đã sử dụng cặp từ đối lập “Mặc dù … mà” để tăng độ sắc, mạnh cho lời quả quyết của người phụ nữ. Bằng cách nói dứt khoát, dõng dạc, tác giả đã thể hiện được sự cố gắng đến cùng để giữ tấm lòng son sắc của người phụ nữ. Dù bị xã hội vùi dập nhưng người phụ nữ vẫn giữ cốt cách thanh cao Họ dám đối mặt với tất thảy những sóng gió, vùi dập của cuộc đời chỉ để giữ cốt cách tâm hồn. Đó thực sự là lời khẳng định có sức nặng của người phụ nữ. Kết bài Bằng thủ pháp nghệ thuật tinh tế, Hồ Xuân Hương đã mang đến một cái nhìn khác về người phụ nữ thời phong kiến. Đó là những người dám bảo vệ cốt cách, nhân phẩm của mình dù có muôn vàn sóng gió. Họ ý thức rất rõ về cuộc sống và phẩm chất mình cần giữ gìn. Thế nên, bài thơ chỉ vỏn vẹn 4 câu nhưng mang nhiều vẻ. Nó chứa đựng một luồng ánh sáng về giá trị, phẩm giá của người phụ nữ chân chính. Đồng thời, đó cũng là những lời oán ghét sự bất công của xã hội đương thời coi khinh giá trị của người phụ nữ. Bánh trôi nước chính là lời nói mà Hồ Xuân Hương đã thay mặt phụ nữ thời bấy giờ tỏ rõ.>> Xem thêm:  Phân Tích Bánh Trôi Nước Của Hồ Xuân Hương Văn Mẫu Tham Khảo

#Văn #mẫu #phân #tích #bài #thơ #Bánh #trôi #nước #Hồ #Xuân #Hương

Đã có rất nhiều lời phân tích bài thơ Bánh trôi nước Hồ Xuân Hương. Đó là những góc nhìn chân thực nhất về thân phận người phụ nữ. Và cho đến bây giờ những lời thơ ấy vẫn còn vẹn nguyên giá trị. Hồ Xuân Hương như lột sạch rõ tâm can và số phận của người phụ nữ chỉ trong một bài thơ. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về ý nghĩa bài thơ Bánh trôi nước qua những phân tích sau đây.Bánh trôi nước thể hiện rõ phẩm chất cao quý của người phụ nữPhân tích bài thơ Bánh trôi nước Hồ Xuân Hương chi tiết Mở bài Hồ Xuân Hương (1772 – 1822) là một nữ thi sĩ nổi tiếng của thơ ca Việt Nam cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Đến với thơ của bà ta thấy được giọng điệu mạnh mẽ, rắn rỏi. Bà luôn khai thác những chủ đề dân dã, với ý thơ sâu sắc thâm thúy. Ở đó, ta nhận ra được nỗi niềm phẫn uất, đả kích xã hội đương thời. Một trong những tác phẩm thể hiện rõ hồn thơ Hồ Xuân Hương phải kể đến đó là Bánh trôi nước.Bánh trôi nước là bài thơ trữ tình đặc sắc được Hồ Xuân Hương mượn hình ảnh chiếc bánh trôi nước để miêu tả thân phận của người phụ nữ đương thời. Đó là số phận của những người phụ nữ nhỏ bé “chìm nổi”, phụ thuộc nhưng vẫn giữ gìn được nét cốt cách trong tâm hồn của mình. Thân bài Xuyên suốt bài thơ, Hồ Xuân Hương khéo léo dùng hình ảnh nhân hóa tượng trưng để miêu tả, dùng vật tả người. Với sự nhạy bén và tài quan sát, nữ thi sĩ đã phát hiện được những nét tương đồng giữa chiếc bánh trôi nước và thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Thế nên Hồ Xuân Hương đã khéo léo kết hợp hai lớp nghĩa để vẽ ra cốt cách, tâm hồn của người phụ nữ.Thân em vừa trắng lại vừa tròn

Bảy nổi ba chìm với nước nonDưới con mắt của Hồ Xuân Hương, chiếc bánh trôi nước và người phụ nữ đều có vẻ ngoài đẹp “ vừa trắng lại vừa tròn”. Cuộc sống chìm nổi, lênh đênh của chiếc bánh trôi nước cũng chính là bi kịch của người phụ nữ trong thời phong kiến – không được tự làm chủ số phận của mình.Bánh trôi nước và người phụ nữ như bản thể của nhauBằng bút pháp tài hoa, Hồ Xuân Hương đã gắn liền chi tiết tả thực với những từ ngữ đa nghĩa tạo nên liên tưởng vừa sâu vừa rộng cho người đọc. Kể câu chuyện của chiếc bánh trôi nước mà như kể câu chuyện của người phụ nữ trong cuộc đời. Bánh trôi nước là loại bánh hình tròn nhỏ, bên trong là một viên đường phèn nhỏ. Khi luộc bánh chín sẽ nổi lên mặt nước. Tác giả đã mô tả một cách chính xác món ăn dân dã, quen thuộc với người Việt.Nhưng ẩn đằng sau chiếc bánh trôi trắng, tròn ấy lại hàm chứa ý nghĩa ẩn dụ sâu sắc. Hình ảnh bánh trôi chính là hình ảnh tượng trưng cho người phụ nữ. Bằng cách sử dụng từ “thân em”, tác giả đã lột tả được nỗi đau thân phận của người phụ nữ trong xã hội xưa. Hai chữ “thân em” nghe sao ai oán. Người phụ nữ trong xã hội phong kiến ấy mang vẻ đẹp hiền dịu, nết na. Ấy thế nhưng những người phụ nữ ấy lại chịu cảnh “bảy nổi ba chìm” chẳng được quyết định số phận mình.Từ giọng than vãn cho số phận hẩm hiu, tác giả chuyển ngay sang giọng điệu ngậm ngùi, cam chịu. Cuộc đời họ phải long đong, lận đận, phiêu bạt, số phận của họ lại nằm trong tay kẻ khác, bị phũ phàng, vùi dập.Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặnMà em vẫn giữ tấm lòng sonCó lẽ cuộc đời sinh ra họ nhưng lại không cho họ quyền được sống, được hạnh phúc. Dường như xã hội phong kiến chỉ cho phép những người phụ nữ được tồn tại. Những người phụ nữ ấy mặc kệ đời, mặc kệ người “kẻ nặn”. Dù cuộc sống của họ có phong ba bão táp thế nào thì họ vẫn hờ hững để “giữ tấm lòng son” .Câu cuối bài thơ như một sự khẳng định chắc nịch về vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Nếu trong ba câu đầu, người phụ nữ thể hiện thái độ cam chịu, thì ở câu cuối này lại là một sự quả quyết bảo vệ vẻ đẹp tâm hồn mình. Ở đây, Hồ Xuân Hương đã sử dụng cặp từ đối lập “Mặc dù … mà” để tăng độ sắc, mạnh cho lời quả quyết của người phụ nữ. Bằng cách nói dứt khoát, dõng dạc, tác giả đã thể hiện được sự cố gắng đến cùng để giữ tấm lòng son sắc của người phụ nữ. Dù bị xã hội vùi dập nhưng người phụ nữ vẫn giữ cốt cách thanh cao Họ dám đối mặt với tất thảy những sóng gió, vùi dập của cuộc đời chỉ để giữ cốt cách tâm hồn. Đó thực sự là lời khẳng định có sức nặng của người phụ nữ. Kết bài Bằng thủ pháp nghệ thuật tinh tế, Hồ Xuân Hương đã mang đến một cái nhìn khác về người phụ nữ thời phong kiến. Đó là những người dám bảo vệ cốt cách, nhân phẩm của mình dù có muôn vàn sóng gió. Họ ý thức rất rõ về cuộc sống và phẩm chất mình cần giữ gìn. Thế nên, bài thơ chỉ vỏn vẹn 4 câu nhưng mang nhiều vẻ. Nó chứa đựng một luồng ánh sáng về giá trị, phẩm giá của người phụ nữ chân chính. Đồng thời, đó cũng là những lời oán ghét sự bất công của xã hội đương thời coi khinh giá trị của người phụ nữ. Bánh trôi nước chính là lời nói mà Hồ Xuân Hương đã thay mặt phụ nữ thời bấy giờ tỏ rõ.>> Xem thêm:  Phân Tích Bánh Trôi Nước Của Hồ Xuân Hương Văn Mẫu Tham Khảo

#Văn #mẫu #phân #tích #bài #thơ #Bánh #trôi #nước #Hồ #Xuân #Hương

[rule_3_plain]

#Văn #mẫu #phân #tích #bài #thơ #Bánh #trôi #nước #Hồ #Xuân #Hương

Phân tích bài thơ Bánh trôi nước Hồ Xuân Hương ta thấy sự tinh tế trong từng câu chữ. Thông qua đó hình ảnh thân phận “chìm nổi” của người phụ nữ cũng được khắc họa rõ nét.


Thông tin thêm

Văn mẫu phân tích bài thơ Bánh trôi nước Hồ Xuân Hương

#Văn #mẫu #phân #tích #bài #thơ #Bánh #trôi #nước #Hồ #Xuân #Hương

[rule_3_plain]

#Văn #mẫu #phân #tích #bài #thơ #Bánh #trôi #nước #Hồ #Xuân #Hương

[rule_1_plain]

#Văn #mẫu #phân #tích #bài #thơ #Bánh #trôi #nước #Hồ #Xuân #Hương

[rule_2_plain]

#Văn #mẫu #phân #tích #bài #thơ #Bánh #trôi #nước #Hồ #Xuân #Hương

[rule_2_plain]

#Văn #mẫu #phân #tích #bài #thơ #Bánh #trôi #nước #Hồ #Xuân #Hương

[rule_3_plain]

#Văn #mẫu #phân #tích #bài #thơ #Bánh #trôi #nước #Hồ #Xuân #Hương

[rule_1_plain]

Nguồn: https://ecogreengiapnhi.net/

#Văn #mẫu #phân #tích #bài #thơ #Bánh #trôi #nước #Hồ #Xuân #Hương

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button