Du Lịch

Tự hào Nhã Nhạc cung đình Huế – Một trong những di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

Nhã nhạc cung đình Huế vừa là một nét đẹp văn hóa, là nơi tụ hội những tinh hoa của âm nhạc nước ta, vừa vinh dự được xác nhận là một trong những di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Nhã nhạc là niềm tự hào của mỗi người dân Huế, là một trong những tài sản vô giá nhưng non sông ta may mắn được sở hữu. Hôm nay, hãy cùng ecogreengiapnhi.net.vn tìm hiểu thêm về loại hình nghệ thuật này nhé.

Nước ta và ba nước đồng thanh khác ở châu Á, gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Triều Tiên, sở hữu nhiều nét tương đồng về văn học và nghệ thuật, nổi trội nhất là âm nhạc cung đình của mỗi nước. . Ở nước ta, các loại hình âm nhạc chính thống chỉ được sử dụng để trình diễn trong những dịp quan trọng như tế Giao, tế Miếu và các dịp cung đình. Và từ đó, khái niệm về Nhã nhạc ra đời. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ thành phầm liên kết giữa lễ và nhạc.

Xem thêm: Lễ tế đàn Nam Giao – Nét văn hóa cung đình lạ mắt từ thời Nguyễn

Nhã nhạc cung đình Huế là niềm tự hào của người dân cố đô

Hiểu một cách đơn giản, Nhã nhạc là cụm từ bao hàm tất cả các thể loại ca, múa, hát, thường được trình diễn trong các nghi lễ tế tự, nghi lễ của triều đình và các quốc lễ do triều đình tổ chức. Thường thì đây cũng là dịp để nhà vua và hoàng tộc có những khoảnh khắc sinh hoạt, tiêu khiển. Thời nhà Hồ, tên gọi Nhã nhạc khởi đầu được dùng để chỉ âm nhạc cung đình nói chung và lễ nhạc cung đình nói riêng. Thỉnh thoảng, tên này được sử dụng để chỉ một tổ chức âm nhạc hoặc nhạc cụ.

Ngày 7 tháng 11 năm 2003, Nhã nhạc Cung đình Huế – một loại hình âm nhạc bác học và là biểu tượng của nhã nhạc cung đình chính thức được UNESCO ghi tên vào Danh sách những tuyệt tác truyền miệng và phi vật thể của nhân dân. loại hình, đồng thời được vinh danh là Di sản Văn hóa Phi vật thể giữa lòng Cố đô yên bình. Đây là một trong những điểm sáng trên bản đồ du lịch cố đô, đưa Huế trở thành một trong những điểm tới lý tưởng kế bên hàng loạt điểm thăm quan ở Huế mang hương vị cổ xưa, hoài cổ bên dòng sông Hương. lãng mạn.

Theo thời kì, Nhã nhạc Việt Nam có một quá trình tạo nên và tăng trưởng rõ ràng với từng thời đoạn được ghi chép cẩn thận và cụ thể. Theo đó, nhiều thế hệ đã ko ngừng kế thừa, giữ giàng và ko ngừng tăng trưởng, bổ sung, thông minh cho loại hình nghệ thuật này ngày càng phong phú, tinh xảo và đạt tới đỉnh cao dưới thời Nguyễn.

Đại Nội Huế – Nơi diễn ra các tiết mục nhã nhạc cung đình rực rỡ ngày xưa

Theo sử sách, Nhã nhạc Việt Nam xuất hiện ở nước ta từ thời Lý (1010-1225) và khởi đầu hoạt động quy củ sau này. Đây vốn là hình thức âm nhạc cung đình, đồng thời là biểu tượng cho sự trường tồn và thịnh vượng của quyền lực quân chủ phong kiến. Chính vì vậy Nhã Nhạc luôn phải đảm bảo rằng mình có lời nói, cách cư xử tao nhã toát lên khí chất cao quý vốn có của bậc vương giả.

Xuất hiện ở nước ta từ thế kỷ XIII dưới thời Lý, Nhã nhạc cung đình Huế đã có một quá trình tăng trưởng rõ nét, gắn liền với các triều đại không giống nhau trong suốt chiều dài lịch sử non sông. Tới thời Lê (1427 – 1788), nhã nhạc cung đình Huế trở thành loại hình nghệ thuật chỉ dành cho giới quý tộc, nho sĩ với cơ cấu phức tạp, chặt chẽ, quy mô tổ chức rõ ràng, cụ thể. Đây cũng là thời kỳ Nhã nhạc được phân định thành nhiều thể loại riêng lẻ gồm Giao nhạc, Nhạc miếu, Cửu khúc nhạc, Đại triều nhạc, Thường triều nhạc, Đại yên nhạc,… Tuy Nhã nhạc đã đạt được những thành công nhất mực nhưng Nhã nhạc. Nhạc ko thể duy trì sự tăng trưởng liên tục của nó. Dần dần, vào những năm cuối của triều Lê, Nhã nhạc bước vào thời đoạn suy thoái do nhiều nguyên nhân không giống nhau.

Dàn nhạc Nhã nhạc ngày xưa

Nhã nhạc cung đình Huế chỉ thực sự tăng trưởng mạnh mẽ và được tổ chức bài bản hơn bao giờ hết vào thời Nguyễn (1802 – 1945), nhất là từ nửa đầu thế kỷ 19. Vào thời khắc này, lúc mới vào Nam lập nghiệp, triều đình vua Gia Long đã sớm biết dùng nghệ thuật âm nhạc để “nuôi dưỡng ý thức. Đây cũng là lúc cái tên Nhã nhạc gắn liền với Cung đình Huế và được tăng trưởng theo mẫu hình và tiêu chuẩn chuẩn mực của cơ chế quân chủ.

Triều Nguyễn được coi là bước sẵn sàng quan trọng, tạo tiền đề cho sự tăng trưởng của nhã nhạc cung đình các đời vua sau này. Chính từ thời khắc này, loại hình âm nhạc này đã trở thành có hệ thống, bài bản và tao nhã với hàng trăm bài hát, lời ca bằng chữ Hán.

Dàn nhạc triều Nguyễn

Lúc này, Nhã nhạc cung đình Huế đã được triều đình và nhân dân tôn vinh là Quốc nhạc, Quốc nhạc. Vì vậy, chỉ nên vào những dịp trọng đại, ý nghĩa như lễ tế Đàn Nam Giao, lễ tế đàn Xã Tắc, lễ đăng quang, lễ mừng thọ vua, lễ đón sứ thần,… được tổ chức gần đây nha. Trình diễn ca nhạc ở kinh thành Huế. Ngoài ra, sở dĩ Nhã nhạc thời kỳ này được gọi là Nhã nhạc Cung đình Huế là do triều đại này đã đóng đô ở Huế gần 150 năm.

Tuy nhiên, dù tăng trưởng mạnh mẽ dưới triều Nguyễn, nhã nhạc cung đình Huế vẫn bị dọa nạt mất vị thế nghiêm trọng lúc các nhạc cụ và âm nhạc mới từ phương Tây xuất hiện. Ngoài ra, một yếu tố khác cũng tác động mạnh mẽ tới vị thế của Nhã nhạc Cung đình Huế chính là những biến cố lịch sử lúc triều đại phong kiến ​​cuối cùng của nước ta chính thức sụp đổ vào năm 1945. Nhưng dù trải qua bao năm thăng trầm, Nhã nhạc cung đình Huế vẫn được vẫn ở đó, vẫn vẹn nguyên những gì lạ mắt, nhã nhặn và lịch sự nhất từ ​​những ngày trước nhất.

Đội ca nhạc nhỏ trình diễn tại điện Diên Thọ của Nam Phương hoàng hậu

Phần lớn Nhã nhạc do Bộ Lễ soạn. Tùy theo tính chất không giống nhau của buổi lễ nhưng âm nhạc cũng sẽ không giống nhau. Ví dụ, lễ tế Giao sẽ có 10 chương nhạc và mang chữ Thanh, tượng trưng cho sự thành đạt. Trong lúc đó, lễ hội Xã Tắc sẽ có 7 bản nhạc mang hình chữ Phong với ý nghĩa cầu cho mùa màng bội thu. Tế Miếu có 9 chương nhạc, mang chữ Hoa vọng hòa. Tế Lịch đại vương có 6 chương nhạc, mang chữ Văn xương trình bày trí tuệ. Nhân dịp Đại lễ Vu lan báo hiếu, 5 bài hát có chữ Bình sẽ được sử dụng để biểu thị sự hòa bình. Lễ hội mừng thọ sử dụng 7 bài hát có chữ “Thọ” với ý tức là sự trường thọ và lễ Đại tiệc dùng 5 bài có chữ “phúc” để trình bày sự chúc phúc.

Các chương trình trình diễn Nhã nhạc Cung đình Huế được ghi dấu ấn với độ hoành tráng và ấn tượng

Thời kỳ đầu vua Gia Long, triều đình kế thừa hình thức và cấu trúc trước đây của Nhã nhạc với Giao nhạc, Nhạc miếu, Ngũ tự nhạc, Đại triều nhạc, Bồ Lễ bổ sung thêm các loại hình âm nhạc khác như: Huyền nhạc, Ty Trực Tế Nhạc, Ty Chung, Ty Khanh, Ty Cổ, để thích hợp với từng nghi lễ của triều đình mới.

Theo quy định, Nhã nhạc có 6 loại hình ban nhạc gồm Nhã nhạc, Nhạc huyền (bộ nhạc treo), Đại nhạc (truyền bá đại nhạc), Tiểu nhạc (nhạc tiều), Ty chung và Ty khánh (dàn nhạc). chuông và đá) với Quán Nhạc. Có ko dưới 30 loại nhạc cụ với số lượng lên tới hàng trăm loại như trống, phách, sáo, đàn nguyệt, đàn nhị, đàn nguyệt, ba thanh đồng, v.v.

Màn trình diễn duyên dáng, thanh lịch của các vũ công

Ko chỉ có Nhã nhạc, tới thời Nguyễn, loại hình múa cung đình cũng tăng trưởng mạnh mẽ, nhiều chủng loại, phong phú với các điệu múa rồng, ly, quy, phượng, múa đèn, múa quạt,… Âm nhạc, nhạc khí, ca dao, hò vè. được trình diễn bởi những nhạc sĩ, ca sĩ, vũ công tài năng nhất trên cả nước.

Các chương trình trình diễn nhã nhạc cung đình Huế luôn thu được sự quan tâm của đông đảo người dân

Nếu có dịp trở lại Cố đô trong hành trình khám phá xứ Huế thơ mộng, bạn đừng bỏ qua thời cơ chiêm ngưỡng những điệu múa uyển chuyển, nhịp nhạc điêu luyện liên kết thuần thục với nền Nhã nhạc tinh tế, thanh thoát trình bày trọn vẹn vẻ đẹp của người Việt Nam. bản sắc văn hóa.

Công việc bảo tồn nhã nhạc cung đình Huế luôn được chú trọng trong nhiều năm qua. Hiện nay, Rạp hát Truyền thống Cung đình Huế còn lưu giữ được một số điệu nhạc cung đình quan trọng như 10 bài Ngũ gồm Phạm Tuyết, Nguyên tiêu, Hò Quảng, Liên Hoan, Bình Ban, Tây Mai, Kim Tiền, Tục nguyện. , Rồng Hổ, Tàu Mã, Long Đăng, Long Đàm, Tiểu Khuông, v.v.

Ko chỉ bảo tồn và phục dựng các tác phẩm âm nhạc, rạp hát còn thường xuyên tổ chức trình diễn thông qua các hình thức trình diễn vào các dịp lễ hội như Festival Huế, lễ hội Phật giáo, lễ hội dân gian. , nhạc thính phòng,… Nếu có dịp tới đây, bạn cũng có thể dạo quanh khu trưng bày giới thiệu cụ thể về nhã nhạc cung đình Huế qua y phục, mặt nạ, chất liệu và các loại nhạc cụ. .

Hiện vật trưng bày tại Rạp hát Truyền thống Cung đình Huế ngày nay

Nhã nhạc cung đình Huế là món quà ý thức vô giá nhưng các bậc tiền nhân gửi lại mảnh đất cố đô yên bình. Nếu có dịp ghé thăm vùng đất sông Hương, núi Ngự, bạn đừng bỏ qua thời cơ bay bổng theo những nhạc điệu du dương của Nhã nhạc.

Thông tin cần xem thêm về Tự hào Nhã Nhạc cung đình Huế - Một trong những di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

Hình Ảnh về Tự hào Nhã Nhạc cung đình Huế – Một trong những di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

Video về Tự hào Nhã Nhạc cung đình Huế – Một trong những di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

Wiki về Tự hào Nhã Nhạc cung đình Huế – Một trong những di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

Tự hào Nhã Nhạc cung đình Huế - Một trong những di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại
-

Nhã nhạc cung đình Huế vừa là một nét đẹp văn hóa, là nơi tụ hội những tinh hoa của âm nhạc nước ta, vừa vinh dự được xác nhận là một trong những di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Nhã nhạc là niềm tự hào của mỗi người dân Huế, là một trong những tài sản vô giá nhưng non sông ta may mắn được sở hữu. Hôm nay, hãy cùng ecogreengiapnhi.net.vn tìm hiểu thêm về loại hình nghệ thuật này nhé.

Nước ta và ba nước đồng thanh khác ở châu Á, gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Triều Tiên, sở hữu nhiều nét tương đồng về văn học và nghệ thuật, nổi trội nhất là âm nhạc cung đình của mỗi nước. . Ở nước ta, các loại hình âm nhạc chính thống chỉ được sử dụng để trình diễn trong những dịp quan trọng như tế Giao, tế Miếu và các dịp cung đình. Và từ đó, khái niệm về Nhã nhạc ra đời. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ thành phầm liên kết giữa lễ và nhạc.

Xem thêm: Lễ tế đàn Nam Giao - Nét văn hóa cung đình lạ mắt từ thời Nguyễn

Nhã nhạc cung đình Huế là niềm tự hào của người dân cố đô

Hiểu một cách đơn giản, Nhã nhạc là cụm từ bao hàm tất cả các thể loại ca, múa, hát, thường được trình diễn trong các nghi lễ tế tự, nghi lễ của triều đình và các quốc lễ do triều đình tổ chức. Thường thì đây cũng là dịp để nhà vua và hoàng tộc có những khoảnh khắc sinh hoạt, tiêu khiển. Thời nhà Hồ, tên gọi Nhã nhạc khởi đầu được dùng để chỉ âm nhạc cung đình nói chung và lễ nhạc cung đình nói riêng. Thỉnh thoảng, tên này được sử dụng để chỉ một tổ chức âm nhạc hoặc nhạc cụ.

Ngày 7 tháng 11 năm 2003, Nhã nhạc Cung đình Huế - một loại hình âm nhạc bác học và là biểu tượng của nhã nhạc cung đình chính thức được UNESCO ghi tên vào Danh sách những tuyệt tác truyền miệng và phi vật thể của nhân dân. loại hình, đồng thời được vinh danh là Di sản Văn hóa Phi vật thể giữa lòng Cố đô yên bình. Đây là một trong những điểm sáng trên bản đồ du lịch cố đô, đưa Huế trở thành một trong những điểm tới lý tưởng kế bên hàng loạt điểm thăm quan ở Huế mang hương vị cổ xưa, hoài cổ bên dòng sông Hương. lãng mạn.

Theo thời kì, Nhã nhạc Việt Nam có một quá trình tạo nên và tăng trưởng rõ ràng với từng thời đoạn được ghi chép cẩn thận và cụ thể. Theo đó, nhiều thế hệ đã ko ngừng kế thừa, giữ giàng và ko ngừng tăng trưởng, bổ sung, thông minh cho loại hình nghệ thuật này ngày càng phong phú, tinh xảo và đạt tới đỉnh cao dưới thời Nguyễn.

Đại Nội Huế - Nơi diễn ra các tiết mục nhã nhạc cung đình rực rỡ ngày xưa

Theo sử sách, Nhã nhạc Việt Nam xuất hiện ở nước ta từ thời Lý (1010-1225) và khởi đầu hoạt động quy củ sau này. Đây vốn là hình thức âm nhạc cung đình, đồng thời là biểu tượng cho sự trường tồn và thịnh vượng của quyền lực quân chủ phong kiến. Chính vì vậy Nhã Nhạc luôn phải đảm bảo rằng mình có lời nói, cách cư xử tao nhã toát lên khí chất cao quý vốn có của bậc vương giả.

Xuất hiện ở nước ta từ thế kỷ XIII dưới thời Lý, Nhã nhạc cung đình Huế đã có một quá trình tăng trưởng rõ nét, gắn liền với các triều đại không giống nhau trong suốt chiều dài lịch sử non sông. Tới thời Lê (1427 - 1788), nhã nhạc cung đình Huế trở thành loại hình nghệ thuật chỉ dành cho giới quý tộc, nho sĩ với cơ cấu phức tạp, chặt chẽ, quy mô tổ chức rõ ràng, cụ thể. Đây cũng là thời kỳ Nhã nhạc được phân định thành nhiều thể loại riêng lẻ gồm Giao nhạc, Nhạc miếu, Cửu khúc nhạc, Đại triều nhạc, Thường triều nhạc, Đại yên nhạc,… Tuy Nhã nhạc đã đạt được những thành công nhất mực nhưng Nhã nhạc. Nhạc ko thể duy trì sự tăng trưởng liên tục của nó. Dần dần, vào những năm cuối của triều Lê, Nhã nhạc bước vào thời đoạn suy thoái do nhiều nguyên nhân không giống nhau.

Dàn nhạc Nhã nhạc ngày xưa

Nhã nhạc cung đình Huế chỉ thực sự tăng trưởng mạnh mẽ và được tổ chức bài bản hơn bao giờ hết vào thời Nguyễn (1802 - 1945), nhất là từ nửa đầu thế kỷ 19. Vào thời khắc này, lúc mới vào Nam lập nghiệp, triều đình vua Gia Long đã sớm biết dùng nghệ thuật âm nhạc để “nuôi dưỡng ý thức. Đây cũng là lúc cái tên Nhã nhạc gắn liền với Cung đình Huế và được tăng trưởng theo mẫu hình và tiêu chuẩn chuẩn mực của cơ chế quân chủ.

Triều Nguyễn được coi là bước sẵn sàng quan trọng, tạo tiền đề cho sự tăng trưởng của nhã nhạc cung đình các đời vua sau này. Chính từ thời khắc này, loại hình âm nhạc này đã trở thành có hệ thống, bài bản và tao nhã với hàng trăm bài hát, lời ca bằng chữ Hán.

Dàn nhạc triều Nguyễn

Lúc này, Nhã nhạc cung đình Huế đã được triều đình và nhân dân tôn vinh là Quốc nhạc, Quốc nhạc. Vì vậy, chỉ nên vào những dịp trọng đại, ý nghĩa như lễ tế Đàn Nam Giao, lễ tế đàn Xã Tắc, lễ đăng quang, lễ mừng thọ vua, lễ đón sứ thần,… được tổ chức gần đây nha. Trình diễn ca nhạc ở kinh thành Huế. Ngoài ra, sở dĩ Nhã nhạc thời kỳ này được gọi là Nhã nhạc Cung đình Huế là do triều đại này đã đóng đô ở Huế gần 150 năm.

Tuy nhiên, dù tăng trưởng mạnh mẽ dưới triều Nguyễn, nhã nhạc cung đình Huế vẫn bị dọa nạt mất vị thế nghiêm trọng lúc các nhạc cụ và âm nhạc mới từ phương Tây xuất hiện. Ngoài ra, một yếu tố khác cũng tác động mạnh mẽ tới vị thế của Nhã nhạc Cung đình Huế chính là những biến cố lịch sử lúc triều đại phong kiến ​​cuối cùng của nước ta chính thức sụp đổ vào năm 1945. Nhưng dù trải qua bao năm thăng trầm, Nhã nhạc cung đình Huế vẫn được vẫn ở đó, vẫn vẹn nguyên những gì lạ mắt, nhã nhặn và lịch sự nhất từ ​​những ngày trước nhất.

Đội ca nhạc nhỏ trình diễn tại điện Diên Thọ của Nam Phương hoàng hậu

Phần lớn Nhã nhạc do Bộ Lễ soạn. Tùy theo tính chất không giống nhau của buổi lễ nhưng âm nhạc cũng sẽ không giống nhau. Ví dụ, lễ tế Giao sẽ có 10 chương nhạc và mang chữ Thanh, tượng trưng cho sự thành đạt. Trong lúc đó, lễ hội Xã Tắc sẽ có 7 bản nhạc mang hình chữ Phong với ý nghĩa cầu cho mùa màng bội thu. Tế Miếu có 9 chương nhạc, mang chữ Hoa vọng hòa. Tế Lịch đại vương có 6 chương nhạc, mang chữ Văn xương trình bày trí tuệ. Nhân dịp Đại lễ Vu lan báo hiếu, 5 bài hát có chữ Bình sẽ được sử dụng để biểu thị sự hòa bình. Lễ hội mừng thọ sử dụng 7 bài hát có chữ “Thọ” với ý tức là sự trường thọ và lễ Đại tiệc dùng 5 bài có chữ “phúc” để trình bày sự chúc phúc.

Các chương trình trình diễn Nhã nhạc Cung đình Huế được ghi dấu ấn với độ hoành tráng và ấn tượng

Thời kỳ đầu vua Gia Long, triều đình kế thừa hình thức và cấu trúc trước đây của Nhã nhạc với Giao nhạc, Nhạc miếu, Ngũ tự nhạc, Đại triều nhạc, Bồ Lễ bổ sung thêm các loại hình âm nhạc khác như: Huyền nhạc, Ty Trực Tế Nhạc, Ty Chung, Ty Khanh, Ty Cổ, để thích hợp với từng nghi lễ của triều đình mới.

Theo quy định, Nhã nhạc có 6 loại hình ban nhạc gồm Nhã nhạc, Nhạc huyền (bộ nhạc treo), Đại nhạc (truyền bá đại nhạc), Tiểu nhạc (nhạc tiều), Ty chung và Ty khánh (dàn nhạc). chuông và đá) với Quán Nhạc. Có ko dưới 30 loại nhạc cụ với số lượng lên tới hàng trăm loại như trống, phách, sáo, đàn nguyệt, đàn nhị, đàn nguyệt, ba thanh đồng, v.v.

Màn trình diễn duyên dáng, thanh lịch của các vũ công

Ko chỉ có Nhã nhạc, tới thời Nguyễn, loại hình múa cung đình cũng tăng trưởng mạnh mẽ, nhiều chủng loại, phong phú với các điệu múa rồng, ly, quy, phượng, múa đèn, múa quạt,… Âm nhạc, nhạc khí, ca dao, hò vè. được trình diễn bởi những nhạc sĩ, ca sĩ, vũ công tài năng nhất trên cả nước.

Các chương trình trình diễn nhã nhạc cung đình Huế luôn thu được sự quan tâm của đông đảo người dân

Nếu có dịp trở lại Cố đô trong hành trình khám phá xứ Huế thơ mộng, bạn đừng bỏ qua thời cơ chiêm ngưỡng những điệu múa uyển chuyển, nhịp nhạc điêu luyện liên kết thuần thục với nền Nhã nhạc tinh tế, thanh thoát trình bày trọn vẹn vẻ đẹp của người Việt Nam. bản sắc văn hóa.

Công việc bảo tồn nhã nhạc cung đình Huế luôn được chú trọng trong nhiều năm qua. Hiện nay, Rạp hát Truyền thống Cung đình Huế còn lưu giữ được một số điệu nhạc cung đình quan trọng như 10 bài Ngũ gồm Phạm Tuyết, Nguyên tiêu, Hò Quảng, Liên Hoan, Bình Ban, Tây Mai, Kim Tiền, Tục nguyện. , Rồng Hổ, Tàu Mã, Long Đăng, Long Đàm, Tiểu Khuông, v.v.

Ko chỉ bảo tồn và phục dựng các tác phẩm âm nhạc, rạp hát còn thường xuyên tổ chức trình diễn thông qua các hình thức trình diễn vào các dịp lễ hội như Festival Huế, lễ hội Phật giáo, lễ hội dân gian. , nhạc thính phòng,… Nếu có dịp tới đây, bạn cũng có thể dạo quanh khu trưng bày giới thiệu cụ thể về nhã nhạc cung đình Huế qua y phục, mặt nạ, chất liệu và các loại nhạc cụ. .

Hiện vật trưng bày tại Rạp hát Truyền thống Cung đình Huế ngày nay

Nhã nhạc cung đình Huế là món quà ý thức vô giá nhưng các bậc tiền nhân gửi lại mảnh đất cố đô yên bình. Nếu có dịp ghé thăm vùng đất sông Hương, núi Ngự, bạn đừng bỏ qua thời cơ bay bổng theo những nhạc điệu du dương của Nhã nhạc.

Tự hào Nhã Nhạc cung đình Huế – Một trong những di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

#Tự #hào #Nhã #Nhạc #cung #đình #Huế #Một #trong #những #sản #văn #hóa #phi #vật #thể #của #nhân #loại

[rule_3_plain]

#Tự #hào #Nhã #Nhạc #cung #đình #Huế #Một #trong #những #sản #văn #hóa #phi #vật #thể #của #nhân #loại

Nhã Nhạc cung đình Huế vừa là nét đẹp văn hóa, là nơi tụ hội tinh hoa của nền âm nhạc nước ta và vinh dự được xác nhận là một trong những di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Nhã nhạc là niềm tự hào của mỗi người dân xứ Huế, và là một trong những tài sản vô giá nhưng nước Việt ta may mắn sở hữu. Hôm nay hãy cùng ecogreengiapnhi.net.vn tìm hiểu rõ hơn về loại hình nghệ thuật này nhé.

#Tự #hào #Nhã #Nhạc #cung #đình #Huế #Một #trong #những #sản #văn #hóa #phi #vật #thể #của #nhân #loại

1 Đôi nét nói chung về Nhã Nhạc cung đình Huế
Nước ta cùng ba nước đồng văn khác tại khu vực châu Á, gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Triều Tiên sở hữu nhiều nét tương đồng về văn học – nghệ thuật, tiêu biểu nhất là loại hình âm nhạc cung đình riêng của từng nước. Tại nước ta, những hình thức nhạc chính thống chỉ được dùng để trình diễn trong những dịp quan trọng, chẳng hạn như lễ tế Giao, tế Miếu và các dịp triều hội. Và từ đó, khái niệm Nhã Nhạc đã ra đời Đây là thuật ngữ dùng để nhắc tới thành phầm liên kết giữa Lễ và Nhạc.
Xem thêm: Lễ tế trời ở Đàn Nam Giao – Văn hóa cung đình lạ mắt từ thời nhà Nguyễn 

Nhã Nhạc cung đình Huế là niềm tự hào của người dân cố đô

Nói một cách đơn giản, Nhã Nhạc là cụm từ nhắc tới bao quát các thể loại ca nhạc, múa và kịch hát, thường được trình diễn trong những nghi lễ cúng tế, triều chính và các ngày quốc lễ do triều đình tổ chức. Thường thì đây cũng là dịp để vua và hoàng tộc có được những phút giây sinh hoạt, vui chơi tiêu khiển. Tới thời nhà Hồ, cái tên Nhã Nhạc khởi đầu được dùng để nhắc tới âm nhạc cung đình nói chung và lễ nhạc cung đình nói riêng. Thi thoảng, có lúc cái tên này được dùng để gọi một tổ chức âm nhạc hoặc dàn nhạc cụ nào đó.
Vào ngày 7/11/ 2003, Nhã Nhạc cung đình Huế – loại hình âm nhạc mang tính bác học, là biểu tượng của âm nhạc cung đình chính thức được UNESCO ghi tên vào Danh mục Tuyệt bút phi vật thể và truyền miệng của nhân loại, đồng thời tôn vinh là Di sản Văn hóa Phi vật thể giữa lòng cố đô yên bình. Đây là một trong những điểm sáng trên tấm bản đồ du lịch cố đô, biến Huế trở thành một trong những điểm tới lý tưởng kế bên một loạt các điểm thăm quan tại Huế mang đậm phong vị cổ xưa, hoài niệm cùng dòng sông Hương thơ mộng.

2 Ngược dòng thời kì tìm hiểu về lịch sử tạo nên, tăng trưởng của Nhã Nhạc cung đình Huế
2.1 Lịch sử tạo nên của Nhã Nhạc cung đình Huế
Theo dòng thời kì, Nhã Nhạc Việt Nam có tiến trình tạo nên và tăng trưởng rõ ràng với từng thời đoạn được ghi chép lại một cách cẩn thận, cụ thể. Theo đó, nhiều thế hệ đã liên tương truyền thừa, giữ gìn và ko ngừng tăng trưởng, bổ sung, thông minh thêm để loại hình nghệ thuật này càng phong phú, tinh tế và đạt tới đỉnh cao dưới thời triều Nguyễn.

Kinh thành Huế – Nơi trình diễn các màn Nhã Nhạc cung đình rực rỡ ngày trước

Theo sử sách ghi lại, Nhã Nhạc Việt Nam đã xuất ngày nay nước ta từ thời nhà Lý (1010 – 1225) và khởi đầu hoạt động một cách quy củ dần về sau này. Đây vốn là loại hình âm nhạc cung đình, đồng thời là biểu tượng cho sự trường tồn, hưng thịnh của quyền lực quân chủ phong kiến. Chính vì thế nên Nhã Nhạc luôn phải đảm bảo có được lời lẽ tao nhã, điệu thức toát ra được khí chất sang trọng, quý phái vốn có của hoàng tộc.
2.2 Tiến trình tăng trưởng của Nhã Nhạc cung đình Huế
Xuất ngày nay nước ta từ thế kỷ 13 dưới thời nhà Lý, Nhã Nhạc cung đình Huế có tiến trình tăng trưởng rõ ràng, gắn liền với những triều đại không giống nhau khắp bề dày lịch sử nước nhà. Tới thời Lê (1427 – 1788), Nhã Nhạc cung đình Huế trở thành loại hình nghệ thuật chỉ dành riêng cho giới quý tộc, bác học với kết cấu phức tạp, chặt chẽ, có quy mô tổ chức rõ ràng, cụ thể. Đây cũng là thời đoạn Nhã Nhạc được định thành nhiều loại hình riêng lẻ, gồm Giao nhạc, Miếu nhạc, Cửu nhật nguyệt lai trùng nhạc, Đại triều nhạc, Thường triều nhạc, Đại yến nhạc, v.v. Trong thời đoạn này, tuy đạt được nhiều thành công nhất mực nhưng Nhã Nhạc ko duy trì được sự tăng trưởng liên tục. Dần tới những năm cuối triều Lê, Nhã Nhạc đi vào thời kỳ suy thoái bởi nhiều nguyên nhân không giống nhau.

Dàn nhạc công Nhã Nhạc ngày trước

Nhã Nhạc cung đình Huế chỉ thật sự tăng trưởng mạnh mẽ và được tổ chức bài bản hơn bao giờ hết vào thời nhà Nguyễn (1802 – 1945), nhất là từ nửa đầu thế kỷ XIX. Lúc này, lúc vừa lập nghiệp ở phương Nam, triều đình vua Gia Long đã sớm biết cách sử dụng nghệ thuật âm nhạc để ‘di dưỡng ý thức. Đây cũng là lúc cái tên Nhã Nhạc gắn liền với cung đình Huế và tăng trưởng theo mô thức, quy phạm đúng chuẩn của nhà nước quân chủ. 
Thời đoạn nhà Nguyễn được xem là bước sẵn sàng quan trọng, tạo tiền đề tăng trưởng cho âm nhạc cung đình các đời vua sau này. Chính từ lúc này, loại hình âm nhạc này trở thành có hệ thống, bài bản và phong phủ với hàng trăm nhạc chương và lời ca bằng chữ Hán.

Dàn nhạc công của triều đình nhà Nguyễn

Lúc này, Nhã Nhạc cung đình huế được triều đình và nhân dân tôn vinh là loại hình âm nhạc chính thống, là quốc nhạc. Cho nên nên chỉ vào những dịp lễ trọng đại, có ý nghĩa to lớn như Lễ tế trời ở Đàn Nam Giao, Tế Xã Tắc, lễ mừng đăng quang, lễ mừng thọ vua, nghi tiết tiếp đón các sứ thần, v.v. triều đình mới tổ chức trình diễn Nhã Nhạc tại kinh thành Huế. Ngoài ra, sở dĩ Nhã Nhạc thời này được gọi với cái tên Nhã Nhạc cung đình Huế là bởi vì triều đại này đã đóng đô ở Huế suốt gần 150 năm.
Thế nhưng, dẫu tăng trưởng mạnh mẽ dưới thời triều Nguyễn là thế, Nhã Nhạc cung đình Huế đã từng bị dọa nạt mất vị trí một cách nghiêm trọng lúc các loại nhạc cụ và âm nhạc mới từ phương Tây xuất hiện. Ngoài ra, một yếu tố khác tác động mạnh mẽ tới chỗ đứng của Nhã Nhạc cung đình Huế chính là những biến cố lịch sử lúc triều đại phong kiến cuối cùng của nước ta chính thức sụp đổ vào năm 1945. Thế nhưng mặc cho năm tháng thoi đưa với nhiều thăng trầm, Nhã Nhạc cung đình Huế vẫn ở đó, vẫn vẹn nguyên những gì rực rỡ, nhã nhặn và cung cách nhất từ những ngày trước nhất.

Đội tiểu nhạc trình diễn tại cung Diên Thọ của Hoàng hậu Nam Phương

3Giá trị nghệ thuật to lớn của Nhã Nhạc cung đình Huế
3.1 Trị giá của Nhã Nhạc cung đình Huế tới từ cấu trúc nhạc chương
Hồ hết những nhạc chương của Nhã Nhạc đều do Bộ Lễ biên soạn. Tùy theo tính chất không giống nhau của những buổi lễ nhưng nhạc chương cũng sẽ không giống nhau. Ví dụ như lễ tế Giao sẽ có 10 nhạc chương và mang chữ Thành, cốt trình bày sự thành công. Trong lúc đó, lễ Tế Xã tắc sẽ có 7 nhạc chương mang chữ Phong với ngụ ý cầu mong được mùa. Tế Miếu có 9 nhạc chương, mang chữ Hòa mong được hòa hợp. Tế Lịch Đại Đế vương có 6 nhạc chương, mang chữ Văn cốt trình bày trí tuệ. Vào dịp Lễ Đại triều sẽ dùng 5 bài mang chữ Bình ngụ ý hòa bình. Lễ Vạn thọ vô cương dùng 7 bài mang chữ Thọ với ý nghĩa trường tồn và Lễ Đại yến dùng 5 bài mang chữ Phúc để trình bày phúc lành.

Những màn trình diễn Nhã Nhạc cung đình Huế ghi dấu ấn với sự hoành tráng ấn tượng

Trong thời đoạn đầu của thời vua Gia Long, triều đình đã kế thừa hình thức và cấu trúc Nhã Nhạc trước đó với Giao nhạc, Miếu nhạc, Ngũ tự nhạc, Đài triều nhạc và Bộ Lễ bổ sung thêm các loại thể nhạc khác như Huyền Nhạc, Ty Trúc Tế Nhạc, Ty Chung, Ty Khánh và Ty Cổ, cốt để thích hợp với từng cuộc lễ của triều đình mới.
3.2 Tổ chức nhạc khí
Theo quy định, Nhã Nhạc có 6 loại ban nhạc, gồm Nhã nhạc, Nhạc huyền (bộ nhạc treo), Đại nhạc (Cổ xúy đại nhạc), Tiểu nhạc (ti trúc tế nhạc), Ty chung và Ty khánh (dàn nhạc chuông và khánh đá) cùng Quân nhạc. Có ko dưới 30 chủng loại nhạc khhí với số lượng hàng trăm như trống bản, cái phách, cái sáo, đàn huyền tử, đàn nhị, đàn tì bà, chùm thanh la bằng đồng 3 chiếc, v.v.

Cung cách trình diễn thần thái, thanh tao nhẹ nhõm của các vũ công

3.3 Nhã nhạc liên kết cùng múa cung đình Huế
Ko chỉ có Nhã Nhạc, vào thời Nguyễn, loại hình múa Cung đình cũng được tăng trưởng mạnh mẽ, nhiều chủng loại và phong phú với các điệu long, ly, quy, phượng, múa đèn, múa quạt, v.v. Các bộ phận như ban nhạc, nhạc khí, bài nhạc, ca chương đều được thực hiện bởi các nhạc công, ca công, vũ công tài hoa hàng đầu khắp mọi miền non sông.

Những buổi trình diễn Nhã Nhạc cung đình Huế luôn thu được sự chú ý của đông đảo mọi người

Nếu có dịp về với cố đô trong hành trình khám phá Huế thơ mộng, bạn đừng bỏ qua thời cơ được chiêm ngưỡng các điệu múa uyển chuyển, nhịp nhạc, liên kết khôn khéo cùng Nhã Nhạc tinh tế, thanh tao, trình bày trọn vẹn vẻ đẹp của bản sắc văn hóa Việt.

4Nỗ lực giữ giàng Nhã Nhạc cung đình Huế của xứ Huế mộng mơ
Công việc bảo tồn Nhã Nhạc cung đình Huế đã luôn được chú trọng vào những năm qua. Hiện nay, Rạp hát Truyền thống Cung đình Huế đã bảo tồn được một số bản nhạc cung đình quan trọng như 10 bản Ngự gồm Phẩm tuyết, Nguyên tiêu, Hồ quảng, Liên hoàn, Bình bán, Tây mai, Kim tiền, Xung phong, Long hổ, Tẩu mã, Long đăng, Long ngâm, Tiểu khúc, v.v.
Ko chỉ bảo tồn và phục hồi những tác phẩm âm nhạc, rạp hát còn thường xuyên tổ chức các buổi trình diễn qua các hình thức diễn xướng không giống nhau vào những dịp lễ hội như Festival Huế, lễ hội Phật giáo, lễ hội dân gian, âm nhạc thính phòng, v.v. Nếu có dịp tới đây, bạn cũng có thể dạo quanh một vòng khu trưng bày triển lãm giới thiệu cụ thể về Nhã Nhạc cung đình Huế qua phục trang, mặt nạ, các loại tư liệu và nhạc cụ.

Các hiện vật được trưng bày tại Rạp hát Truyền thống Cung đình Huế ngày nay

Nhã Nhạc cung đình Huế là món quà ý thức vô giá nhưng các bậc tiền nhân đi trước đã gửi lại nơi cố đô yên bình. Nếu có dịp ghé tới vùng đất của sông Hương núi Ngự, bạn đừng bỏ qua thời cơ được bay bổng theo những nhạc điệu du dương của Nhã Nhạc nhé.

#Tự #hào #Nhã #Nhạc #cung #đình #Huế #Một #trong #những #sản #văn #hóa #phi #vật #thể #của #nhân #loại

1 Đôi nét nói chung về Nhã Nhạc cung đình Huế
Nước ta cùng ba nước đồng văn khác tại khu vực châu Á, gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Triều Tiên sở hữu nhiều nét tương đồng về văn học – nghệ thuật, tiêu biểu nhất là loại hình âm nhạc cung đình riêng của từng nước. Tại nước ta, những hình thức nhạc chính thống chỉ được dùng để trình diễn trong những dịp quan trọng, chẳng hạn như lễ tế Giao, tế Miếu và các dịp triều hội. Và từ đó, khái niệm Nhã Nhạc đã ra đời Đây là thuật ngữ dùng để nhắc tới thành phầm liên kết giữa Lễ và Nhạc.
Xem thêm: Lễ tế trời ở Đàn Nam Giao – Văn hóa cung đình lạ mắt từ thời nhà Nguyễn 

Nhã Nhạc cung đình Huế là niềm tự hào của người dân cố đô

Nói một cách đơn giản, Nhã Nhạc là cụm từ nhắc tới bao quát các thể loại ca nhạc, múa và kịch hát, thường được trình diễn trong những nghi lễ cúng tế, triều chính và các ngày quốc lễ do triều đình tổ chức. Thường thì đây cũng là dịp để vua và hoàng tộc có được những phút giây sinh hoạt, vui chơi tiêu khiển. Tới thời nhà Hồ, cái tên Nhã Nhạc khởi đầu được dùng để nhắc tới âm nhạc cung đình nói chung và lễ nhạc cung đình nói riêng. Thi thoảng, có lúc cái tên này được dùng để gọi một tổ chức âm nhạc hoặc dàn nhạc cụ nào đó.
Vào ngày 7/11/ 2003, Nhã Nhạc cung đình Huế – loại hình âm nhạc mang tính bác học, là biểu tượng của âm nhạc cung đình chính thức được UNESCO ghi tên vào Danh mục Tuyệt bút phi vật thể và truyền miệng của nhân loại, đồng thời tôn vinh là Di sản Văn hóa Phi vật thể giữa lòng cố đô yên bình. Đây là một trong những điểm sáng trên tấm bản đồ du lịch cố đô, biến Huế trở thành một trong những điểm tới lý tưởng kế bên một loạt các điểm thăm quan tại Huế mang đậm phong vị cổ xưa, hoài niệm cùng dòng sông Hương thơ mộng.

2 Ngược dòng thời kì tìm hiểu về lịch sử tạo nên, tăng trưởng của Nhã Nhạc cung đình Huế
2.1 Lịch sử tạo nên của Nhã Nhạc cung đình Huế
Theo dòng thời kì, Nhã Nhạc Việt Nam có tiến trình tạo nên và tăng trưởng rõ ràng với từng thời đoạn được ghi chép lại một cách cẩn thận, cụ thể. Theo đó, nhiều thế hệ đã liên tương truyền thừa, giữ gìn và ko ngừng tăng trưởng, bổ sung, thông minh thêm để loại hình nghệ thuật này càng phong phú, tinh tế và đạt tới đỉnh cao dưới thời triều Nguyễn.

Kinh thành Huế – Nơi trình diễn các màn Nhã Nhạc cung đình rực rỡ ngày trước

Theo sử sách ghi lại, Nhã Nhạc Việt Nam đã xuất ngày nay nước ta từ thời nhà Lý (1010 – 1225) và khởi đầu hoạt động một cách quy củ dần về sau này. Đây vốn là loại hình âm nhạc cung đình, đồng thời là biểu tượng cho sự trường tồn, hưng thịnh của quyền lực quân chủ phong kiến. Chính vì thế nên Nhã Nhạc luôn phải đảm bảo có được lời lẽ tao nhã, điệu thức toát ra được khí chất sang trọng, quý phái vốn có của hoàng tộc.
2.2 Tiến trình tăng trưởng của Nhã Nhạc cung đình Huế
Xuất ngày nay nước ta từ thế kỷ 13 dưới thời nhà Lý, Nhã Nhạc cung đình Huế có tiến trình tăng trưởng rõ ràng, gắn liền với những triều đại không giống nhau khắp bề dày lịch sử nước nhà. Tới thời Lê (1427 – 1788), Nhã Nhạc cung đình Huế trở thành loại hình nghệ thuật chỉ dành riêng cho giới quý tộc, bác học với kết cấu phức tạp, chặt chẽ, có quy mô tổ chức rõ ràng, cụ thể. Đây cũng là thời đoạn Nhã Nhạc được định thành nhiều loại hình riêng lẻ, gồm Giao nhạc, Miếu nhạc, Cửu nhật nguyệt lai trùng nhạc, Đại triều nhạc, Thường triều nhạc, Đại yến nhạc, v.v. Trong thời đoạn này, tuy đạt được nhiều thành công nhất mực nhưng Nhã Nhạc ko duy trì được sự tăng trưởng liên tục. Dần tới những năm cuối triều Lê, Nhã Nhạc đi vào thời kỳ suy thoái bởi nhiều nguyên nhân không giống nhau.

Dàn nhạc công Nhã Nhạc ngày trước

Nhã Nhạc cung đình Huế chỉ thật sự tăng trưởng mạnh mẽ và được tổ chức bài bản hơn bao giờ hết vào thời nhà Nguyễn (1802 – 1945), nhất là từ nửa đầu thế kỷ XIX. Lúc này, lúc vừa lập nghiệp ở phương Nam, triều đình vua Gia Long đã sớm biết cách sử dụng nghệ thuật âm nhạc để ‘di dưỡng ý thức. Đây cũng là lúc cái tên Nhã Nhạc gắn liền với cung đình Huế và tăng trưởng theo mô thức, quy phạm đúng chuẩn của nhà nước quân chủ. 
Thời đoạn nhà Nguyễn được xem là bước sẵn sàng quan trọng, tạo tiền đề tăng trưởng cho âm nhạc cung đình các đời vua sau này. Chính từ lúc này, loại hình âm nhạc này trở thành có hệ thống, bài bản và phong phủ với hàng trăm nhạc chương và lời ca bằng chữ Hán.

Dàn nhạc công của triều đình nhà Nguyễn

Lúc này, Nhã Nhạc cung đình huế được triều đình và nhân dân tôn vinh là loại hình âm nhạc chính thống, là quốc nhạc. Cho nên nên chỉ vào những dịp lễ trọng đại, có ý nghĩa to lớn như Lễ tế trời ở Đàn Nam Giao, Tế Xã Tắc, lễ mừng đăng quang, lễ mừng thọ vua, nghi tiết tiếp đón các sứ thần, v.v. triều đình mới tổ chức trình diễn Nhã Nhạc tại kinh thành Huế. Ngoài ra, sở dĩ Nhã Nhạc thời này được gọi với cái tên Nhã Nhạc cung đình Huế là bởi vì triều đại này đã đóng đô ở Huế suốt gần 150 năm.
Thế nhưng, dẫu tăng trưởng mạnh mẽ dưới thời triều Nguyễn là thế, Nhã Nhạc cung đình Huế đã từng bị dọa nạt mất vị trí một cách nghiêm trọng lúc các loại nhạc cụ và âm nhạc mới từ phương Tây xuất hiện. Ngoài ra, một yếu tố khác tác động mạnh mẽ tới chỗ đứng của Nhã Nhạc cung đình Huế chính là những biến cố lịch sử lúc triều đại phong kiến cuối cùng của nước ta chính thức sụp đổ vào năm 1945. Thế nhưng mặc cho năm tháng thoi đưa với nhiều thăng trầm, Nhã Nhạc cung đình Huế vẫn ở đó, vẫn vẹn nguyên những gì rực rỡ, nhã nhặn và cung cách nhất từ những ngày trước nhất.

Đội tiểu nhạc trình diễn tại cung Diên Thọ của Hoàng hậu Nam Phương

3Giá trị nghệ thuật to lớn của Nhã Nhạc cung đình Huế
3.1 Trị giá của Nhã Nhạc cung đình Huế tới từ cấu trúc nhạc chương
Hồ hết những nhạc chương của Nhã Nhạc đều do Bộ Lễ biên soạn. Tùy theo tính chất không giống nhau của những buổi lễ nhưng nhạc chương cũng sẽ không giống nhau. Ví dụ như lễ tế Giao sẽ có 10 nhạc chương và mang chữ Thành, cốt trình bày sự thành công. Trong lúc đó, lễ Tế Xã tắc sẽ có 7 nhạc chương mang chữ Phong với ngụ ý cầu mong được mùa. Tế Miếu có 9 nhạc chương, mang chữ Hòa mong được hòa hợp. Tế Lịch Đại Đế vương có 6 nhạc chương, mang chữ Văn cốt trình bày trí tuệ. Vào dịp Lễ Đại triều sẽ dùng 5 bài mang chữ Bình ngụ ý hòa bình. Lễ Vạn thọ vô cương dùng 7 bài mang chữ Thọ với ý nghĩa trường tồn và Lễ Đại yến dùng 5 bài mang chữ Phúc để trình bày phúc lành.

Những màn trình diễn Nhã Nhạc cung đình Huế ghi dấu ấn với sự hoành tráng ấn tượng

Trong thời đoạn đầu của thời vua Gia Long, triều đình đã kế thừa hình thức và cấu trúc Nhã Nhạc trước đó với Giao nhạc, Miếu nhạc, Ngũ tự nhạc, Đài triều nhạc và Bộ Lễ bổ sung thêm các loại thể nhạc khác như Huyền Nhạc, Ty Trúc Tế Nhạc, Ty Chung, Ty Khánh và Ty Cổ, cốt để thích hợp với từng cuộc lễ của triều đình mới.
3.2 Tổ chức nhạc khí
Theo quy định, Nhã Nhạc có 6 loại ban nhạc, gồm Nhã nhạc, Nhạc huyền (bộ nhạc treo), Đại nhạc (Cổ xúy đại nhạc), Tiểu nhạc (ti trúc tế nhạc), Ty chung và Ty khánh (dàn nhạc chuông và khánh đá) cùng Quân nhạc. Có ko dưới 30 chủng loại nhạc khhí với số lượng hàng trăm như trống bản, cái phách, cái sáo, đàn huyền tử, đàn nhị, đàn tì bà, chùm thanh la bằng đồng 3 chiếc, v.v.

Cung cách trình diễn thần thái, thanh tao nhẹ nhõm của các vũ công

3.3 Nhã nhạc liên kết cùng múa cung đình Huế
Ko chỉ có Nhã Nhạc, vào thời Nguyễn, loại hình múa Cung đình cũng được tăng trưởng mạnh mẽ, nhiều chủng loại và phong phú với các điệu long, ly, quy, phượng, múa đèn, múa quạt, v.v. Các bộ phận như ban nhạc, nhạc khí, bài nhạc, ca chương đều được thực hiện bởi các nhạc công, ca công, vũ công tài hoa hàng đầu khắp mọi miền non sông.

Những buổi trình diễn Nhã Nhạc cung đình Huế luôn thu được sự chú ý của đông đảo mọi người

Nếu có dịp về với cố đô trong hành trình khám phá Huế thơ mộng, bạn đừng bỏ qua thời cơ được chiêm ngưỡng các điệu múa uyển chuyển, nhịp nhạc, liên kết khôn khéo cùng Nhã Nhạc tinh tế, thanh tao, trình bày trọn vẹn vẻ đẹp của bản sắc văn hóa Việt.

4Nỗ lực giữ giàng Nhã Nhạc cung đình Huế của xứ Huế mộng mơ
Công việc bảo tồn Nhã Nhạc cung đình Huế đã luôn được chú trọng vào những năm qua. Hiện nay, Rạp hát Truyền thống Cung đình Huế đã bảo tồn được một số bản nhạc cung đình quan trọng như 10 bản Ngự gồm Phẩm tuyết, Nguyên tiêu, Hồ quảng, Liên hoàn, Bình bán, Tây mai, Kim tiền, Xung phong, Long hổ, Tẩu mã, Long đăng, Long ngâm, Tiểu khúc, v.v.
Ko chỉ bảo tồn và phục hồi những tác phẩm âm nhạc, rạp hát còn thường xuyên tổ chức các buổi trình diễn qua các hình thức diễn xướng không giống nhau vào những dịp lễ hội như Festival Huế, lễ hội Phật giáo, lễ hội dân gian, âm nhạc thính phòng, v.v. Nếu có dịp tới đây, bạn cũng có thể dạo quanh một vòng khu trưng bày triển lãm giới thiệu cụ thể về Nhã Nhạc cung đình Huế qua phục trang, mặt nạ, các loại tư liệu và nhạc cụ.

Các hiện vật được trưng bày tại Rạp hát Truyền thống Cung đình Huế ngày nay

Nhã Nhạc cung đình Huế là món quà ý thức vô giá nhưng các bậc tiền nhân đi trước đã gửi lại nơi cố đô yên bình. Nếu có dịp ghé tới vùng đất của sông Hương núi Ngự, bạn đừng bỏ qua thời cơ được bay bổng theo những nhạc điệu du dương của Nhã Nhạc nhé.

#Tự #hào #Nhã #Nhạc #cung #đình #Huế #Một #trong #những #sản #văn #hóa #phi #vật #thể #của #nhân #loại

[rule_3_plain]

#Tự #hào #Nhã #Nhạc #cung #đình #Huế #Một #trong #những #sản #văn #hóa #phi #vật #thể #của #nhân #loại

Nhã Nhạc cung đình Huế vừa là nét đẹp văn hóa, là nơi tụ hội tinh hoa của nền âm nhạc nước ta và vinh dự được xác nhận là một trong những di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Nhã nhạc là niềm tự hào của mỗi người dân xứ Huế, và là một trong những tài sản vô giá nhưng nước Việt ta may mắn sở hữu. Hôm nay hãy cùng ecogreengiapnhi.net.vn tìm hiểu rõ hơn về loại hình nghệ thuật này nhé.

Bạn thấy bài viết Tự hào Nhã Nhạc cung đình Huế – Một trong những di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Tự hào Nhã Nhạc cung đình Huế – Một trong những di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại
bên dưới để website ecogreengiapnhi.net có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ecogreengiapnhi.net

Nguồn: ecogreengiapnhi.net
Phân mục: Du Lịch

#Tự #hào #Nhã #Nhạc #cung #đình #Huế #Một #trong #những #sản #văn #hóa #phi #vật #thể #của #nhân #loại

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button