Cẩm Nang

Trình bày ý kiến về một vấn đề trang 41-43 -ngữ văn 6 tập 2 CD

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Trình diễn ý kiến về một vấn đề trang 41-43 -ngữ văn 6 tập 2 CD phải ko? Nếu đúng tương tự thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các tri thức cẩm nang khác tại đây => Cẩm Nang

Hướng dẫn trình diễn ý kiến ​​về một vấn đề trang 41-43 giúp bạn học cách trình diễn ý kiến ​​tốt nhất.

Hướng trình diễn

Có rất nhiều vấn đề của cuộc sống được nêu ra trong các tác phẩm văn học. Trước vấn đề đó, các em được bộc bạch ý kiến, nêu suy nghĩ, bình luận của mình; Phân phối lý do và chứng cứ cụ thể để hỗ trợ ý kiến ​​của bạn. Bạn có thể gặp sự cố lúc trình diễn ý kiến ​​về một vấn đề trên các trang 41-43 như các ví dụ dưới đây:

1. Một số câu hỏi trong sách

+ Từ việc Dế Mèn gây ra cái chết cho Dế Mèn trong văn bản. Bài học đường đời trước tiên, Bạn nghĩ gì về tác hại của những thói quen “hiếu thắng” trong cuộc sống?

– Trước hết, tôi cần khẳng định rằng, thói “hung hãn bạo ngược” là một tính xấu.

– Tiếp theo, bạn sẽ cho biết những việc làm của De Men đã dẫn tới hậu quả gì

– Từ đó, tôi liên tưởng tới những vấn đề chung của cuộc sống. Một người bắt nạt người khác, hoặc mạnh mẽ bắt nạt kẻ yếu, sẽ ko có bạn hữu thực sự, ko có người nào để giúp sức lúc gặp vấn đề, ko có người nào để tin tưởng …

– Cuối cùng, các em hãy kết luận lại vấn đề, rút ​​ra bài học để sống chan hòa, chan hòa với người khác, đừng cậy kẻ mạnh bắt nạt kẻ yếu.

Trinh-bay-y-kien-ve-mot-van-de-trang-41-43

+ Đọc xong câu chuyện Ông lão đánh cá và con cá vàng của Pu-skin, một bạn nói: Ở đời, tham lam là ko tốt. Ý kiến ​​của tôi là gì?

– Với yêu cầu này, trước tiên bạn cần xác định xem mình có đồng ý với ý kiến ​​hay ko.

– Lúc cũng khẳng định “tham lam thì ko”, đồng thời chỉ ra cái kết nhưng mà người vợ lão đánh cá phải nhận là chỉ còn lại cái máng lợn hỏng. Từ đó, em liên hệ để chỉ ra những bộc lộ của lòng tham: thích sở hữu những gì thuộc về người khác, đố kỵ với người khác, thậm chí ăn trộm, cướp của người khác.

– Lòng tham sẽ gây ra nhiều tác hại như: xa lánh mọi người, ko lấy được lòng tin của mọi người, phải trả giá cho hành vi tham lam của mình.

– Cuối cùng, tôi cần kết luận, mỗi người hãy biết phấn đấu phấn đấu để đạt được điều mình mong muốn, nên trân trọng những điều nhỏ nhỏ là của mình, luôn giúp sức người khác.

+ Từ bài Tụ họp của Tố Hữu, hãy nêu ý kiến ​​của mình về khả năng của thiếu niên Việt Nam

– Em khẳng định lòng dũng cảm là một đức tính tốt và Lượm là tấm gương sáng về ý thức dũng cảm của tuổi xanh Việt Nam. Đồng thời nêu cảm tưởng của em sau lúc đọc truyện Lượm.

– Em nêu ví dụ về lòng dũng cảm của anh Lượm trong bài thơ: tuy còn nhỏ nhưng anh đã có công với cách mệnh, một mình vượt đường dài, ko ngại nguy hiểm nhưng mà vượt nương …

– Em cần nói chung lại, ý thức dũng cảm của Lượm tiêu biểu cho cả thế hệ thiếu niên Việt Nam trong cuộc kháng chiến.

– Cuối cùng, tôi đã học được một bài học về lòng dũng cảm trong cuộc sống hàng ngày. Đó là luôn giúp sức bạn hữu, giúp sức cha mẹ, ko ngại khó, ngại khổ.

+ Học xong bài thơ Hổ con chân vòng kiềng của Uzakov, bạn có nghĩ rằng vấn đề ngoại hình của con người là quan trọng?

– Tôi cần xác định chính kiến ​​của mình: ngoại hình có quan trọng với tôi ko?

– Vì sao nói lại quan trọng? Và chứng cứ nào cho thấy có vẻ quan trọng?

– Kết luận về vấn đề xuất hiện trong cuộc sống con người và khẳng định lại ý kiến ​​của mình

Bài toán này sẽ được trình diễn cụ thể hơn trong phần luyện tập ngay dưới đây để các bạn tham khảo cụ thể hơn.

2. Để bộc bạch ý kiến ​​về một vấn đề bạn cần:

Xác định vấn đề cuộc sống đặt ra trong tác phẩm văn học. Sau đó, bạn cần tuân theo các bước dưới đây để đưa ra một bài phát biểu hay nhất và thuyết phục nhất:

– Tìm ý và lập dàn ý cho bài nói.

– Thực hành trình diễn ý tưởng.

– Xem xét các lỗi lúc trình diễn.

Phát biểu ý kiến ​​về một vấn đề ở trang 41-43: Luyện tập

Bài tập: Sau lúc đọc bài thơ “Gấu chân gấu” của Uzakhov, em thấy vấn đề ngoại hình của con người có quan trọng ko? Hãy trình diễn ý kiến ​​của bạn.

a) Sẵn sàng

– Xem lại nội dung bài thơ Chú gấu chân vòng kiềng.

– Xác định vấn đề trọng tâm cần bình luận: Vẻ ngoài của một người có quan trọng hay ko?

– Dự kiến ​​các phương tiện hỗ trợ cho bài thuyết trình: tranh, ảnh, video… Lúc có tranh, ảnh, video minh họa thì bài thuyết trình của bạn sẽ sinh động, quyến rũ và thuyết phục hơn.

b) Tìm ý tưởng bằng cách đặt câu hỏi:

+ Bài thơ Gấu con chân vòng kiềng có ý chỉ trích hay phê phán đàn con có bao nhiêu chân vòng kiềng?

+ Ngoại hình là gì?

+ Ngoại hình có quan trọng ko? Vì sao?

Chứng cớ rằng ngoại hình ko quan trọng hoặc ko quan trọng.

Nhưng chúng ta có nên hay ko nên thẩm định con người qua vẻ vẻ ngoài của họ? Vì sao?

+ Thái độ về ngoại hình của người khác?

Lập dàn ý để trình diễn ý kiến ​​của bạn về một vấn đề ở trang 41-43

một. Mở bài: Từ tình huống của chú gấu chân vòng kiềng, em cần nêu ý kiến ​​của mình rằng ngoại hình có quan trọng trong cuộc sống của con người hay ko.

b. Nội dung: Đi vào câu trả lời cụ thể cho các câu hỏi trong phần tìm ý tưởng

Ý kiến: Ngoại hình có quan trọng ko?

– Tùy thuộc vào ý kiến ​​“có” hoặc “ko” nhưng mà tôi đưa ra những lý do để bảo vệ ý kiến ​​của mình.

* Ví dụ, ý kiến ​​của bạn cho rằng ngoại hình ko quan trọng, thì trong phần thân bài, bạn có thể đưa các ý sau vào bài thuyết trình của mình:

Ngoại hình là vẻ đẹp bên ngoài của một người.

– Bạn đưa ra chứng cứ rằng ngoại hình ko quan trọng. Em có thể liên tưởng tới những câu tục ngữ như: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn / Người xấu còn hơn người xinh”.

– Cái hay, trị giá của gỗ là ở chất lượng của gỗ chứ ko phải ở lớp sơn phủ bên ngoài. Và con người cũng vậy, điều quan trọng để tạo nên một con người tốt là phẩm chất, tư cách chứ ko phải ngoại hình.

– Nếu một mảnh gỗ có thể sử dụng được nhưng trông ko đẹp vẫn có trị giá hơn một mảnh gỗ đẹp nhưng lại là rác.

Tương tự, nếu một người ko có phẩm chất tốt, ko có tấm lòng nhân hậu thì dù có xinh đẹp tới đâu cũng ko được mọi người yêu quý, tin tưởng.

– Đối với những người rủi ro mắn có được ngoại hình ưa nhìn, xinh đẹp nhưng có tấm lòng nhân hậu, luôn giúp sức người khác, thấu tình đạt lý thì họ luôn đáng trân trọng và mến thương.

– Ngoại hình, ngoại hình là thứ nhưng mà mỗi người ko thể tự mình quyết định được, đó là do yếu tố di truyền khách quan. Nhưng tư cách và phẩm chất phải trải qua một quá trình rèn luyện và học hỏi.

– Người ta vẫn thường nói đừng “coi mặt biết tên”, tức là đừng phán xét người khác lúc chỉ biết mặt mũi.

c. Kết thúc: Chúng ta ko thể phủ nhận vai trò của ngoại hình đối với cuộc sống của mình, nhưng ngoại hình ko phải là tất cả. Trị giá của một người nằm ở tính cách, cách cư xử và hành động của chính họ. Và chỉ có phẩm chất, tấm lòng tốt mới mang mọi người tới gần nhau hơn, mến thương và giúp sức nhau.

Trinh-bay-y-kien-ve-mot-van-de-trang-41-43-1

c) Nói và nghe

Vật mẫu

Bài thơ “Chú gấu chân dài” gợi lên một câu hỏi với nhiều câu trả lời không giống nhau, đó là ngoại hình có quan trọng hay ko. Dù phải thừa nhận rằng ngoại hình có vai trò to lớn đối với cuộc sống nhưng ngoại hình ko phải là tất cả. Đối với tôi, phẩm chất và tấm lòng của một con người là yếu tố quyết định tới cuộc đời của một con người.

Câu chuyện về chú gấu với đôi chân vòng kiềng truyền đi thông điệp về sự tự hào về những gì mình đang có. Đồng thời, tác giả khẳng định ngoại hình ko quyết định trị giá của một con người.

Chú gấu con vì đôi chân vòng kiềng đã bị thỏ và tượng sáp chế nhạo. Điều này khiến anh rất buồn và trở lại nói với mẹ. Nhưng lúc được mẹ khuyên nhủ, bà mới giảng giải lý do vì sao anh lại có chân vòng kiềng: vì bố mẹ và ông ngoại đều có chân vòng kiềng, và họ đều là những người giỏi giang, nổi tiếng trong vùng; Gấu con đã ko còn tự ti nhưng mà trở thành vui vẻ, tự hào về đôi chân của mình. Và trong cuộc sống, có nhẽ chúng ta đã gặp ko ít người giống như một chú gấu con, luôn tự ti và buồn phiền về ngoại hình của mình.

Ngoại hình là hình dáng bên ngoài của một người. Đó là thân thể, là màu da, là khuôn mặt, là mái tóc. Nhưng như đã nói từ đầu, tuy ngoại hình có vai trò to lớn đối với cuộc sống của con người, nhưng chính phẩm chất mới quyết định trị giá của một con người.

Thực tiễn, chúng ta ko thể phủ nhận vai trò của ngoại hình đối với cuộc sống. Chúng ta có thể thông cảm, có ấn tượng tốt về một người đẹp, chỉn chu. Nhưng chúng ta ko thể vì thế nhưng mà thẩm định họ là những người có phẩm chất tốt, có tấm lòng nhân hậu. Trái lại, có những người ăn mặc giản dị, ko hợp thời trang nhưng lại có cách đối nhân xử thế cao đẹp. Cũng giống như bàn gỗ, nước sơn sáng bóng có thể xí gạt nhận thức của chúng ta rằng đó là một chiếc bàn tốt. Nhưng lúc chúng ta bóc hết lớp sơn, đó có thể chỉ là những tấm gỗ thô ráp, mục nát. Vì vậy, ngoại hình và hình thức chỉ là nhất thời, tư cách còn mãi.

Những người rủi ro mắn có được ngoại hình đẹp nhưng có đạo đức tốt, có năng lực, trách nhiệm với gia đình và xã hội sẽ luôn được mọi người ghi nhận và yêu quý. Qua bài thơ, em cũng rút ra một điều nhưng mà tác giả muốn nhắn nhủ, đó là nếu gặp người có khuyết thiếu về ngoại hình thì ko nên đem điều đó ra để trêu chọc, giễu cợt. Vì nếu làm vậy sẽ khiến họ tự ti và buồn chán hơn. Và nếu chúng ta làm tương tự, dù chúng ta có đẹp tới đâu, mọi người cũng sẽ xa lánh chúng ta.

Tương tự, tuy ngoại hình có thể tạo ấn tượng tốt với người đối diện nhưng nó ko phải là tất cả, ko quyết định cuộc đời của một người. Để được mến thương, được xác nhận, mỗi người phải tự rèn luyện, trau dồi khả năng, nuôi dưỡng tâm hồn tốt đẹp.

d) Rà soát và tu sửa lúc phát biểu ý kiến ​​về một vấn đề ở trang 41-43

Diễn giả: Cân nhắc nội dung và cách trình diễn.

Người nghe: Rà soát thông tin từ người nói, xác định những lỗi cần sửa.

Thông tin cần xem thêm về Trình bày ý kiến về một vấn đề trang 41-43 -ngữ văn 6 tập 2 CD

Hình Ảnh về Trình diễn ý kiến về một vấn đề trang 41-43 -ngữ văn 6 tập 2 CD

Video về Trình diễn ý kiến về một vấn đề trang 41-43 -ngữ văn 6 tập 2 CD

Wiki về Trình diễn ý kiến về một vấn đề trang 41-43 -ngữ văn 6 tập 2 CD

Trình diễn ý kiến về một vấn đề trang 41-43 -ngữ văn 6 tập 2 CD -

Hướng dẫn trình diễn ý kiến ​​về một vấn đề trang 41-43 giúp bạn học cách trình diễn ý kiến ​​tốt nhất.

Hướng trình diễn

Có rất nhiều vấn đề của cuộc sống được nêu ra trong các tác phẩm văn học. Trước vấn đề đó, các em được bộc bạch ý kiến, nêu suy nghĩ, bình luận của mình; Phân phối lý do và chứng cứ cụ thể để hỗ trợ ý kiến ​​của bạn. Bạn có thể gặp sự cố lúc trình diễn ý kiến ​​về một vấn đề trên các trang 41-43 như các ví dụ dưới đây:

1. Một số câu hỏi trong sách

+ Từ việc Dế Mèn gây ra cái chết cho Dế Mèn trong văn bản. Bài học đường đời trước tiên, Bạn nghĩ gì về tác hại của những thói quen “hiếu thắng” trong cuộc sống?

- Trước hết, tôi cần khẳng định rằng, thói “hung hãn bạo ngược” là một tính xấu.

- Tiếp theo, bạn sẽ cho biết những việc làm của De Men đã dẫn tới hậu quả gì

- Từ đó, tôi liên tưởng tới những vấn đề chung của cuộc sống. Một người bắt nạt người khác, hoặc mạnh mẽ bắt nạt kẻ yếu, sẽ ko có bạn hữu thực sự, ko có người nào để giúp sức lúc gặp vấn đề, ko có người nào để tin tưởng ...

- Cuối cùng, các em hãy kết luận lại vấn đề, rút ​​ra bài học để sống chan hòa, chan hòa với người khác, đừng cậy kẻ mạnh bắt nạt kẻ yếu.

Trinh-bay-y-kien-ve-mot-van-de-trang-41-43

+ Đọc xong câu chuyện Ông lão đánh cá và con cá vàng của Pu-skin, một bạn nói: Ở đời, tham lam là ko tốt. Ý kiến ​​của tôi là gì?

- Với yêu cầu này, trước tiên bạn cần xác định xem mình có đồng ý với ý kiến ​​hay ko.

- Lúc cũng khẳng định “tham lam thì ko”, đồng thời chỉ ra cái kết nhưng mà người vợ lão đánh cá phải nhận là chỉ còn lại cái máng lợn hỏng. Từ đó, em liên hệ để chỉ ra những bộc lộ của lòng tham: thích sở hữu những gì thuộc về người khác, đố kỵ với người khác, thậm chí ăn trộm, cướp của người khác.

- Lòng tham sẽ gây ra nhiều tác hại như: xa lánh mọi người, ko lấy được lòng tin của mọi người, phải trả giá cho hành vi tham lam của mình.

- Cuối cùng, tôi cần kết luận, mỗi người hãy biết phấn đấu phấn đấu để đạt được điều mình mong muốn, nên trân trọng những điều nhỏ nhỏ là của mình, luôn giúp sức người khác.

+ Từ bài Tụ họp của Tố Hữu, hãy nêu ý kiến ​​của mình về khả năng của thiếu niên Việt Nam

- Em khẳng định lòng dũng cảm là một đức tính tốt và Lượm là tấm gương sáng về ý thức dũng cảm của tuổi xanh Việt Nam. Đồng thời nêu cảm tưởng của em sau lúc đọc truyện Lượm.

- Em nêu ví dụ về lòng dũng cảm của anh Lượm trong bài thơ: tuy còn nhỏ nhưng anh đã có công với cách mệnh, một mình vượt đường dài, ko ngại nguy hiểm nhưng mà vượt nương ...

- Em cần nói chung lại, ý thức dũng cảm của Lượm tiêu biểu cho cả thế hệ thiếu niên Việt Nam trong cuộc kháng chiến.

- Cuối cùng, tôi đã học được một bài học về lòng dũng cảm trong cuộc sống hàng ngày. Đó là luôn giúp sức bạn hữu, giúp sức cha mẹ, ko ngại khó, ngại khổ.

+ Học xong bài thơ Hổ con chân vòng kiềng của Uzakov, bạn có nghĩ rằng vấn đề ngoại hình của con người là quan trọng?

- Tôi cần xác định chính kiến ​​của mình: ngoại hình có quan trọng với tôi ko?

- Vì sao nói lại quan trọng? Và chứng cứ nào cho thấy có vẻ quan trọng?

- Kết luận về vấn đề xuất hiện trong cuộc sống con người và khẳng định lại ý kiến ​​của mình

Bài toán này sẽ được trình diễn cụ thể hơn trong phần luyện tập ngay dưới đây để các bạn tham khảo cụ thể hơn.

2. Để bộc bạch ý kiến ​​về một vấn đề bạn cần:

Xác định vấn đề cuộc sống đặt ra trong tác phẩm văn học. Sau đó, bạn cần tuân theo các bước dưới đây để đưa ra một bài phát biểu hay nhất và thuyết phục nhất:

- Tìm ý và lập dàn ý cho bài nói.

- Thực hành trình diễn ý tưởng.

- Xem xét các lỗi lúc trình diễn.

Phát biểu ý kiến ​​về một vấn đề ở trang 41-43: Luyện tập

Bài tập: Sau lúc đọc bài thơ “Gấu chân gấu” của Uzakhov, em thấy vấn đề ngoại hình của con người có quan trọng ko? Hãy trình diễn ý kiến ​​của bạn.

a) Sẵn sàng

- Xem lại nội dung bài thơ Chú gấu chân vòng kiềng.

- Xác định vấn đề trọng tâm cần bình luận: Vẻ ngoài của một người có quan trọng hay ko?

- Dự kiến ​​các phương tiện hỗ trợ cho bài thuyết trình: tranh, ảnh, video… Lúc có tranh, ảnh, video minh họa thì bài thuyết trình của bạn sẽ sinh động, quyến rũ và thuyết phục hơn.

b) Tìm ý tưởng bằng cách đặt câu hỏi:

+ Bài thơ Gấu con chân vòng kiềng có ý chỉ trích hay phê phán đàn con có bao nhiêu chân vòng kiềng?

+ Ngoại hình là gì?

+ Ngoại hình có quan trọng ko? Vì sao?

Chứng cớ rằng ngoại hình ko quan trọng hoặc ko quan trọng.

Nhưng chúng ta có nên hay ko nên thẩm định con người qua vẻ vẻ ngoài của họ? Vì sao?

+ Thái độ về ngoại hình của người khác?

Lập dàn ý để trình diễn ý kiến ​​của bạn về một vấn đề ở trang 41-43

một. Mở bài: Từ tình huống của chú gấu chân vòng kiềng, em cần nêu ý kiến ​​của mình rằng ngoại hình có quan trọng trong cuộc sống của con người hay ko.

b. Nội dung: Đi vào câu trả lời cụ thể cho các câu hỏi trong phần tìm ý tưởng

- Ý kiến: Ngoại hình có quan trọng ko?

- Tùy thuộc vào ý kiến ​​“có” hoặc “ko” nhưng mà tôi đưa ra những lý do để bảo vệ ý kiến ​​của mình.

* Ví dụ, ý kiến ​​của bạn cho rằng ngoại hình ko quan trọng, thì trong phần thân bài, bạn có thể đưa các ý sau vào bài thuyết trình của mình:

Ngoại hình là vẻ đẹp bên ngoài của một người.

- Bạn đưa ra chứng cứ rằng ngoại hình ko quan trọng. Em có thể liên tưởng tới những câu tục ngữ như: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn / Người xấu còn hơn người xinh”.

- Cái hay, trị giá của gỗ là ở chất lượng của gỗ chứ ko phải ở lớp sơn phủ bên ngoài. Và con người cũng vậy, điều quan trọng để tạo nên một con người tốt là phẩm chất, tư cách chứ ko phải ngoại hình.

- Nếu một mảnh gỗ có thể sử dụng được nhưng trông ko đẹp vẫn có trị giá hơn một mảnh gỗ đẹp nhưng lại là rác.

Tương tự, nếu một người ko có phẩm chất tốt, ko có tấm lòng nhân hậu thì dù có xinh đẹp tới đâu cũng ko được mọi người yêu quý, tin tưởng.

- Đối với những người rủi ro mắn có được ngoại hình ưa nhìn, xinh đẹp nhưng có tấm lòng nhân hậu, luôn giúp sức người khác, thấu tình đạt lý thì họ luôn đáng trân trọng và mến thương.

- Ngoại hình, ngoại hình là thứ nhưng mà mỗi người ko thể tự mình quyết định được, đó là do yếu tố di truyền khách quan. Nhưng tư cách và phẩm chất phải trải qua một quá trình rèn luyện và học hỏi.

- Người ta vẫn thường nói đừng “coi mặt biết tên”, tức là đừng phán xét người khác lúc chỉ biết mặt mũi.

c. Kết thúc: Chúng ta ko thể phủ nhận vai trò của ngoại hình đối với cuộc sống của mình, nhưng ngoại hình ko phải là tất cả. Trị giá của một người nằm ở tính cách, cách cư xử và hành động của chính họ. Và chỉ có phẩm chất, tấm lòng tốt mới mang mọi người tới gần nhau hơn, mến thương và giúp sức nhau.

Trinh-bay-y-kien-ve-mot-van-de-trang-41-43-1

c) Nói và nghe

Vật mẫu

Bài thơ “Chú gấu chân dài” gợi lên một câu hỏi với nhiều câu trả lời không giống nhau, đó là ngoại hình có quan trọng hay ko. Dù phải thừa nhận rằng ngoại hình có vai trò to lớn đối với cuộc sống nhưng ngoại hình ko phải là tất cả. Đối với tôi, phẩm chất và tấm lòng của một con người là yếu tố quyết định tới cuộc đời của một con người.

Câu chuyện về chú gấu với đôi chân vòng kiềng truyền đi thông điệp về sự tự hào về những gì mình đang có. Đồng thời, tác giả khẳng định ngoại hình ko quyết định trị giá của một con người.

Chú gấu con vì đôi chân vòng kiềng đã bị thỏ và tượng sáp chế nhạo. Điều này khiến anh rất buồn và trở lại nói với mẹ. Nhưng lúc được mẹ khuyên nhủ, bà mới giảng giải lý do vì sao anh lại có chân vòng kiềng: vì bố mẹ và ông ngoại đều có chân vòng kiềng, và họ đều là những người giỏi giang, nổi tiếng trong vùng; Gấu con đã ko còn tự ti nhưng mà trở thành vui vẻ, tự hào về đôi chân của mình. Và trong cuộc sống, có nhẽ chúng ta đã gặp ko ít người giống như một chú gấu con, luôn tự ti và buồn phiền về ngoại hình của mình.

Ngoại hình là hình dáng bên ngoài của một người. Đó là thân thể, là màu da, là khuôn mặt, là mái tóc. Nhưng như đã nói từ đầu, tuy ngoại hình có vai trò to lớn đối với cuộc sống của con người, nhưng chính phẩm chất mới quyết định trị giá của một con người.

Thực tiễn, chúng ta ko thể phủ nhận vai trò của ngoại hình đối với cuộc sống. Chúng ta có thể thông cảm, có ấn tượng tốt về một người đẹp, chỉn chu. Nhưng chúng ta ko thể vì thế nhưng mà thẩm định họ là những người có phẩm chất tốt, có tấm lòng nhân hậu. Trái lại, có những người ăn mặc giản dị, ko hợp thời trang nhưng lại có cách đối nhân xử thế cao đẹp. Cũng giống như bàn gỗ, nước sơn sáng bóng có thể xí gạt nhận thức của chúng ta rằng đó là một chiếc bàn tốt. Nhưng lúc chúng ta bóc hết lớp sơn, đó có thể chỉ là những tấm gỗ thô ráp, mục nát. Vì vậy, ngoại hình và hình thức chỉ là nhất thời, tư cách còn mãi.

Những người rủi ro mắn có được ngoại hình đẹp nhưng có đạo đức tốt, có năng lực, trách nhiệm với gia đình và xã hội sẽ luôn được mọi người ghi nhận và yêu quý. Qua bài thơ, em cũng rút ra một điều nhưng mà tác giả muốn nhắn nhủ, đó là nếu gặp người có khuyết thiếu về ngoại hình thì ko nên đem điều đó ra để trêu chọc, giễu cợt. Vì nếu làm vậy sẽ khiến họ tự ti và buồn chán hơn. Và nếu chúng ta làm tương tự, dù chúng ta có đẹp tới đâu, mọi người cũng sẽ xa lánh chúng ta.

Tương tự, tuy ngoại hình có thể tạo ấn tượng tốt với người đối diện nhưng nó ko phải là tất cả, ko quyết định cuộc đời của một người. Để được mến thương, được xác nhận, mỗi người phải tự rèn luyện, trau dồi khả năng, nuôi dưỡng tâm hồn tốt đẹp.

d) Rà soát và tu sửa lúc phát biểu ý kiến ​​về một vấn đề ở trang 41-43

Diễn giả: Cân nhắc nội dung và cách trình diễn.

Người nghe: Rà soát thông tin từ người nói, xác định những lỗi cần sửa.

Trình diễn ý kiến về một vấn đề trang 41-43 -ngữ văn 6 tập 2 CD

#Trình #bày #kiến #về #một #vấn #đề #trang #ngữ #văn #tập

[rule_3_plain]

#Trình #bày #kiến #về #một #vấn #đề #trang #ngữ #văn #tập

Bài hướng dẫn trình diễn ý kiến về một vấn đề trang 41-43 giúp các em biết cách trình diễn một ý kiến tốt nhất.

#Trình #bày #kiến #về #một #vấn #đề #trang #ngữ #văn #tập

Định hướng trình diễn  Có nhiều vấn đề của cuộc sống được nêu lên trong tác phẩm văn học. Trước vấn đề đó, các em có thể phát biểu ý kiến, nêu lên suy nghĩ, nhận xét; đưa ra lí lẽ và chứng cứ cụ thể để làm sáng tỏ cho ý kiến của mình. Em có thể gặp đề bài trình diễn ý kiến về một vấn đề trang 41-43 như các ví dụ dưới đây: 1. Một số câu hỏi trong sách + Từ việc Dế Mèn gây ra cái chết cho Dế choắt trong văn bản Bài học đường đời trước tiên, em có ý kiến gì về tác hại của thói “hung hăng bậy bạ” trong cuộc sống?
– Trước tiên em cần khẳng định rằng, thói “hung hăng bậy bạ” là một tính xấu.
– Tiếp theo em chỉ ra việc làm của Dế Mèn đã dẫn tới những hậu quả gì
– Từ đó em liên hệ tới các vấn đề chung của cuộc sống. Một người hay bắt nạt người khác, hay cậy mạnh bắt nạt yếu sẽ ko có bạn hữu thực sự, ko có người nào giúp sức lúc gặp vấn đề, ko có người nào tin tưởng…

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

– Cuối cùng em nên kết luật lại vấn đề, đưa ra bài học sống hòa nhã, hòa thuận với người khác, ko cậy mạnh bắt nạt yếu.

    + Sau lúc đọc truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng của Pu-skin, một bạn cho rằng: Trong cuộc sống, tham lam là ko tốt. Ý kiến của em như thế nào?
– Với yêu cầu này, trước tiên em cần xác định, em có đồng ý với ý kiến đó ko.
– Lúc em cũng khẳng định rằng “tham lam là ko tốt”, em nêu ra cái kết cuộc nhưng mà bà vợ ông lão đánh cá phải nhận đó là chỉ còn lại cái máng lợn mẻ. Từ đó, em liên hệ chỉ ra những bộc lộ của tham lam: như muốn sở hữu cái của người khác, đố kị với người khác, thậm chí còn trộm cắp, cướp giật của người khác.
– Lòng tham sẽ gây ra nhiều tác hại như: khiến mọi người xa lánh, ko thu được sự tin tưởng của mọi người, phải trả giá cho hành vi tham lam của mình.
– Cuối cùng em cần kết luận, mỗi người nên tự biết phấn đấu để đạt được thứ mình muốn, nên trân trọng những điều nhỏ nhỏ là của mình, luôn giúp sức người khác.
+ Từ bài Lượm của Tố Hữu, em hãy trình diễn ý kiến của mình về lòng dũng cảm của thiếu niên Việt Nam
– Em khẳng định dũng cảm là một đức tính tốt đẹp và Lượm là một tấm gương sáng về ý thức dũng cảm của thanh niên Việt Nam. Đồng thời em cần nói lên xúc cảm của mình sau lúc đọc về Lượm.
– Em đưa ra các ví dụ về lòng dũng cảm của Lượm trong bài thơ: dù nhỏ tuổi nhưng đã làm việc cho cách mệnh, một mình vượt qua những chặng đường dài, ko sợ nguy hiểm nhưng mà băng qua những cánh đồng…
– Em cần nói chung, ý thức dũng cảm của Lượm là đại diện cho cả thế hệ thiếu niên Việt Nam trong kháng chiến.
– Cuối cùng, em rút ra cho mình bài học về lòng dũng cảm trong cuộc sống đời thường. Đó là luôn giúp sức bạn hữu, giúp sức cha mẹ, ko ngại việc khó, việc khổ.
+ Sau lúc học bài thơ Gấu con chân vòng kiềng của U-xa-chốp, em thấy vấn đề ngoại hình của con người có quan trọng hay ko?
– Em cần xác định ý kiến của bản thân: với em ngoại hình có quan trọng ko?
– Vì sao nói quan trọng? Và chứng cứ nào cho thấy ngoại hình quan trọng
– Kết luận về vấn đề ngoại hình trong cuộc sống con người và khẳng định lại ý kiến của em
Vấn đề này sẽ được trình diễn cụ thể hơn ở phần thực hành ngay phía dưới để em tham khảo cụ thể hơn. 2. Để trình diễn ý kiến về một vấn đề em cần: Xác định vấn đề của cuộc sống đặt ra trong một tác phẩm văn học. Sau đó em cần thực hiện các bước dưới đây để bài nói tốt nhất, thuyết phục nhất:
– Tìm ý và lập dàn ý cho bài nói.
– Thực hành trình diễn ý kiến.
– Xem xét những lỗi lúc trình diễn. Trình diễn ý kiến về một vấn đề trang 41-43: Thực hành Bài tập: Sau lúc đọc bài thơ “Gấu con chân vòng kiềng” của U-xa-chốp, em thấy vấn đề ngoại hình của con người có quan trọng ko? Hãy trình diễn ý kiến của mình. a) Sẵn sàng – Xem lại nội dung bài thơ Gấu con chân vòng kiềng
– Xác định vấn đề trọng tâm cần cho ý kiến: Ngoại hình của con người có quan trọng hay ko?
– Dự kiến các phương tiện hỗ trợ cho việc trình diễn: tranh, ảnh, video… Lúc có tranh, ảnh hay video để minh họa thì bài trình diễn của em sẽ sinh động, thu hút, thuyết phục hơn. b) Tìm ý bằng cách đặt câu hỏi: + Bài thơ Gấu con chân vòng kiềng có ý phê phán, chê bao gấu con có chân vòng kiềng ko?
+ Ngoại hình là gì?
+ Ngoại hình có quan trọng ko? Vì sao?
+ Chứng cớ chứng minh ngoại hình ko quan trọng hoặc quan trọng.
+ Nhưng chúng ta có nên hay ko nên thẩm định con người bằng ngoại hình? Vì sao?
+ Thái độ về ngoại hình của người khác?
Lập dàn ý trình diễn ý kiến về một vấn đề trang 41-43 a. Mở bài: Từ tình huống của chú gấu con có chân vòng kiềng, em cần đưa ra ý kiến của bản thân là ngoại hình có quan trọng trong cuộc sống của con người hay ko. b. Thân bài: Đi vào trả lời cụ thể cho các câu hỏi ở phần tìm ý – Đưa ra ý kiến: Ngoại hình có quan trọng hay ko?
– Tùy vào ý kiến “có” hoặc “ko”, em đưa ra các lí lẽ để bảo vệ ý kiến của mình.
*Ví dụ ý kiến của em là ngoại hình ko quan trọng, thì trong phần thân bài, em có thể đưa vào bài trình diễn các ý sau:
– Ngoại hình là vẻ đẹp bên ngoài của con người.
– Em đưa ra chứng cứ về việc ngoại hình ko quan trọng. Em có thể liên hệ tới các câu ca dao tục ngữ như: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn/Xấu người đẹp nết còn hơn đẹp người”.
– Cái tốt đẹp, cái trị giá của gỗ là nằm ở chất gỗ chứ ko ở lớp nước sơn phủ bên ngoài. Và con người cũng vậy, cái quan trọng tạo nên một con người tốt đẹp là phẩm chất, là tính cách chứ ko phải ngoại hình.
– Nếu một tấm gỗ có thể sử dụng nhưng mà vẻ ngoài ko đẹp vẫn có trị giá hơn những tấm gỗ trông thì đẹp nhưng lại là đồ bỏ đi.
– Cũng tương tự, nếu một người ko có phẩm chất tốt, ko có tấm lòng tốt thì dù đẹp tới đâu cũng ko được mọi người yêu quý, tin tưởng.
– Với những người rủi ro mắn có được ngoại hình ưu nhìn, xinh đẹp nhưng lại có tấm lòng tốt, luôn giúp sức người khác, hiểu tình hiểu lý thì luôn đáng được trân trọng, yêu quý.
– Hình thức, ngoại hình là điều nhưng mà mỗi người ko thể tự mình quyết định, đó là do yếu tố di truyền khách quan. Nhưng tính nết, phẩm chất phải qua một quá trình rèn luyện, học hỏi.
– Người ta vẫn thường nói đừng “trông mặt nhưng mà bắt hình dong”, tức là đừng thẩm định người khác lúc mới chỉ biết mặt.
c. Kết bài: Chúng ta ko thể phủ nhận vai trò của ngoại hình trong cuộc sống, nhưng ngoại hình ko phải là tất cả. Trị giá của một người là ở tích cách, cách cư xử, hành động của chính họ. Và chỉ có phẩm chất, tấm lòng tốt đẹp mới mang con người xích lại gần nhau, quý mến, giúp sức nhau.
c) Nói và nghe Bài Mẫu Bài thơ “Gấu con chân vòng kiềng” gợi ra một câu hỏi với nhiều câu trả lời không giống nhau, đó là ngoại hình có quan trọng hay ko. Mặc dù phải thừa nhận rằng, ngoại hình có vai trò lớn trong cuộc sống, nhưng ngoài hình ko phải là tất cả. Với em, phẩm chất, tấm lòng của con người mới là yếu tố quyết định tới cuộc sống của con người.
Câu chuyện về chú gấu con có đôi chân vòng kiềng gửi gắm thông điệp về niềm tự hào với những gì mình có. Đồng thời qua đó, tác giả khẳng định, ngoại hình ko quyết định trị giá của con người.
Chú gấu con vì có đôi chân vòng kiềng nhưng mà bị thỏ, bị sáp giễu cợt. Điều này khiến chú rất buồn lòng và về kể với mẹ. Nhưng lúc được mẹ khuyên, được mẹ giảng giải vì sao chú có chân vòng kiềng: vì cả bố mẹ và ông của chú đều có chân vòng kiềng, nhưng mà họ đều là những người tốt, những người có tiếng trong vùng; gấu con đã hết tự ti nhưng mà trở thành vui vẻ và tự hào về đôi chân của mình. Và trong cuộc sống, có nhẽ chúng ta cũng vắt gặp nhiều người như chú gấu con, luôn tự ti và buồn về ngoại hình của bản thân.
Ngoại hình là hình dáng vẻ ngoài của con người. Đó là vóc dáng, là nước da, là khuôn mặt, là làn tóc. Nhưng như đã khẳng định ngay từ đầu, ngoại hình dù có vai trò lớn trong cuộc sống con người, nhưng phẩm chất mới là yếu tố khẳng định trị giá con người.
Thực tiễn, chúng ta ko thể phủ nhận vai trò của ngoại hình trong cuộc sống. Chúng ta có thể cảm thấy có thiện cảm, có ấn tượng tốt với một người xinh đẹp, chỉn chu. Nhưng chúng ta ko thể vì điều đó nhưng mà thẩm định họ là người có phẩm chất tốt đẹp, có tấm lòng tốt. Trái lại, dù có những người ăn mặc giản dị, ko hợp mốt, nhưng lại có cách đối nhân xử thế, có đức tính xinh xắn. Cũng như một chiếc bàn gỗ, nước sơn sáng bóng có thể xí gạt cảm nhận của chúng ta rằng đó là một chiếc bàn tốt. Nhưng lúc chúng ta bóc hết lớp sơn, có thể chỉ là những tấm gỗ xù xì, mục rũa. Vì vậy ngoại hình, hình thức chỉ có tính tạm thời, tư cách mới còn lại mãi.
Những người dù rủi ro mắn có được ngoại hình đẹp nhưng có đạo đức tốt, có năng lực, có trách nhiệm với gia đình, xã hội sẽ luôn được mọi người xác nhận, yêu quý. Qua bài thơ, em cũng rút ra một điều nhưng mà tác giả muốn nhắn nhủ, là nếu gặp người có khuyết thiếu về ngoại hình thì ko nên đem điều đó ra để trêu trọc, giễu cợt. Bởi nếu làm vậy sẽ làm tăng thêm sự tự ti, buồn lòng cho họ. Và nếu làm vậy, dù chúng ta có ngoại hình tốt đẹp ra sao cũng bị mọi người xa lánh.
Tương tự, ngoại hình dù có thể gây ấn tượng tốt cho người đối diện, nhưng ko phải là tất cả, ko quyết định cuộc sống của con người. Để được yêu quý, để được xác nhận, mỗi người phải rèn luyện và trau dồi năng lực, nuôi dưỡng tâm hồn tốt đẹp. d) Rà soát và thay đổi lúc trình diễn ý kiến về một vấn đề trang 41-43 Người nói: Xem xét về nội dung, hình thức trình diễn.
Người nghe: Rà soát lại thông tin từ người nói, xác định lỗi cần khắc phục.

#Trình #bày #kiến #về #một #vấn #đề #trang #ngữ #văn #tập

Định hướng trình diễn  Có nhiều vấn đề của cuộc sống được nêu lên trong tác phẩm văn học. Trước vấn đề đó, các em có thể phát biểu ý kiến, nêu lên suy nghĩ, nhận xét; đưa ra lí lẽ và chứng cứ cụ thể để làm sáng tỏ cho ý kiến của mình. Em có thể gặp đề bài trình diễn ý kiến về một vấn đề trang 41-43 như các ví dụ dưới đây: 1. Một số câu hỏi trong sách + Từ việc Dế Mèn gây ra cái chết cho Dế choắt trong văn bản Bài học đường đời trước tiên, em có ý kiến gì về tác hại của thói “hung hăng bậy bạ” trong cuộc sống?
– Trước tiên em cần khẳng định rằng, thói “hung hăng bậy bạ” là một tính xấu.
– Tiếp theo em chỉ ra việc làm của Dế Mèn đã dẫn tới những hậu quả gì
– Từ đó em liên hệ tới các vấn đề chung của cuộc sống. Một người hay bắt nạt người khác, hay cậy mạnh bắt nạt yếu sẽ ko có bạn hữu thực sự, ko có người nào giúp sức lúc gặp vấn đề, ko có người nào tin tưởng…

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

– Cuối cùng em nên kết luật lại vấn đề, đưa ra bài học sống hòa nhã, hòa thuận với người khác, ko cậy mạnh bắt nạt yếu.

    + Sau lúc đọc truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng của Pu-skin, một bạn cho rằng: Trong cuộc sống, tham lam là ko tốt. Ý kiến của em như thế nào?
– Với yêu cầu này, trước tiên em cần xác định, em có đồng ý với ý kiến đó ko.
– Lúc em cũng khẳng định rằng “tham lam là ko tốt”, em nêu ra cái kết cuộc nhưng mà bà vợ ông lão đánh cá phải nhận đó là chỉ còn lại cái máng lợn mẻ. Từ đó, em liên hệ chỉ ra những bộc lộ của tham lam: như muốn sở hữu cái của người khác, đố kị với người khác, thậm chí còn trộm cắp, cướp giật của người khác.
– Lòng tham sẽ gây ra nhiều tác hại như: khiến mọi người xa lánh, ko thu được sự tin tưởng của mọi người, phải trả giá cho hành vi tham lam của mình.
– Cuối cùng em cần kết luận, mỗi người nên tự biết phấn đấu để đạt được thứ mình muốn, nên trân trọng những điều nhỏ nhỏ là của mình, luôn giúp sức người khác.
+ Từ bài Lượm của Tố Hữu, em hãy trình diễn ý kiến của mình về lòng dũng cảm của thiếu niên Việt Nam
– Em khẳng định dũng cảm là một đức tính tốt đẹp và Lượm là một tấm gương sáng về ý thức dũng cảm của thanh niên Việt Nam. Đồng thời em cần nói lên xúc cảm của mình sau lúc đọc về Lượm.
– Em đưa ra các ví dụ về lòng dũng cảm của Lượm trong bài thơ: dù nhỏ tuổi nhưng đã làm việc cho cách mệnh, một mình vượt qua những chặng đường dài, ko sợ nguy hiểm nhưng mà băng qua những cánh đồng…
– Em cần nói chung, ý thức dũng cảm của Lượm là đại diện cho cả thế hệ thiếu niên Việt Nam trong kháng chiến.
– Cuối cùng, em rút ra cho mình bài học về lòng dũng cảm trong cuộc sống đời thường. Đó là luôn giúp sức bạn hữu, giúp sức cha mẹ, ko ngại việc khó, việc khổ.
+ Sau lúc học bài thơ Gấu con chân vòng kiềng của U-xa-chốp, em thấy vấn đề ngoại hình của con người có quan trọng hay ko?
– Em cần xác định ý kiến của bản thân: với em ngoại hình có quan trọng ko?
– Vì sao nói quan trọng? Và chứng cứ nào cho thấy ngoại hình quan trọng
– Kết luận về vấn đề ngoại hình trong cuộc sống con người và khẳng định lại ý kiến của em
Vấn đề này sẽ được trình diễn cụ thể hơn ở phần thực hành ngay phía dưới để em tham khảo cụ thể hơn. 2. Để trình diễn ý kiến về một vấn đề em cần: Xác định vấn đề của cuộc sống đặt ra trong một tác phẩm văn học. Sau đó em cần thực hiện các bước dưới đây để bài nói tốt nhất, thuyết phục nhất:
– Tìm ý và lập dàn ý cho bài nói.
– Thực hành trình diễn ý kiến.
– Xem xét những lỗi lúc trình diễn. Trình diễn ý kiến về một vấn đề trang 41-43: Thực hành Bài tập: Sau lúc đọc bài thơ “Gấu con chân vòng kiềng” của U-xa-chốp, em thấy vấn đề ngoại hình của con người có quan trọng ko? Hãy trình diễn ý kiến của mình. a) Sẵn sàng – Xem lại nội dung bài thơ Gấu con chân vòng kiềng
– Xác định vấn đề trọng tâm cần cho ý kiến: Ngoại hình của con người có quan trọng hay ko?
– Dự kiến các phương tiện hỗ trợ cho việc trình diễn: tranh, ảnh, video… Lúc có tranh, ảnh hay video để minh họa thì bài trình diễn của em sẽ sinh động, thu hút, thuyết phục hơn. b) Tìm ý bằng cách đặt câu hỏi: + Bài thơ Gấu con chân vòng kiềng có ý phê phán, chê bao gấu con có chân vòng kiềng ko?
+ Ngoại hình là gì?
+ Ngoại hình có quan trọng ko? Vì sao?
+ Chứng cớ chứng minh ngoại hình ko quan trọng hoặc quan trọng.
+ Nhưng chúng ta có nên hay ko nên thẩm định con người bằng ngoại hình? Vì sao?
+ Thái độ về ngoại hình của người khác?
Lập dàn ý trình diễn ý kiến về một vấn đề trang 41-43 a. Mở bài: Từ tình huống của chú gấu con có chân vòng kiềng, em cần đưa ra ý kiến của bản thân là ngoại hình có quan trọng trong cuộc sống của con người hay ko. b. Thân bài: Đi vào trả lời cụ thể cho các câu hỏi ở phần tìm ý – Đưa ra ý kiến: Ngoại hình có quan trọng hay ko?
– Tùy vào ý kiến “có” hoặc “ko”, em đưa ra các lí lẽ để bảo vệ ý kiến của mình.
*Ví dụ ý kiến của em là ngoại hình ko quan trọng, thì trong phần thân bài, em có thể đưa vào bài trình diễn các ý sau:
– Ngoại hình là vẻ đẹp bên ngoài của con người.
– Em đưa ra chứng cứ về việc ngoại hình ko quan trọng. Em có thể liên hệ tới các câu ca dao tục ngữ như: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn/Xấu người đẹp nết còn hơn đẹp người”.
– Cái tốt đẹp, cái trị giá của gỗ là nằm ở chất gỗ chứ ko ở lớp nước sơn phủ bên ngoài. Và con người cũng vậy, cái quan trọng tạo nên một con người tốt đẹp là phẩm chất, là tính cách chứ ko phải ngoại hình.
– Nếu một tấm gỗ có thể sử dụng nhưng mà vẻ ngoài ko đẹp vẫn có trị giá hơn những tấm gỗ trông thì đẹp nhưng lại là đồ bỏ đi.
– Cũng tương tự, nếu một người ko có phẩm chất tốt, ko có tấm lòng tốt thì dù đẹp tới đâu cũng ko được mọi người yêu quý, tin tưởng.
– Với những người rủi ro mắn có được ngoại hình ưu nhìn, xinh đẹp nhưng lại có tấm lòng tốt, luôn giúp sức người khác, hiểu tình hiểu lý thì luôn đáng được trân trọng, yêu quý.
– Hình thức, ngoại hình là điều nhưng mà mỗi người ko thể tự mình quyết định, đó là do yếu tố di truyền khách quan. Nhưng tính nết, phẩm chất phải qua một quá trình rèn luyện, học hỏi.
– Người ta vẫn thường nói đừng “trông mặt nhưng mà bắt hình dong”, tức là đừng thẩm định người khác lúc mới chỉ biết mặt.
c. Kết bài: Chúng ta ko thể phủ nhận vai trò của ngoại hình trong cuộc sống, nhưng ngoại hình ko phải là tất cả. Trị giá của một người là ở tích cách, cách cư xử, hành động của chính họ. Và chỉ có phẩm chất, tấm lòng tốt đẹp mới mang con người xích lại gần nhau, quý mến, giúp sức nhau.
c) Nói và nghe Bài Mẫu Bài thơ “Gấu con chân vòng kiềng” gợi ra một câu hỏi với nhiều câu trả lời không giống nhau, đó là ngoại hình có quan trọng hay ko. Mặc dù phải thừa nhận rằng, ngoại hình có vai trò lớn trong cuộc sống, nhưng ngoài hình ko phải là tất cả. Với em, phẩm chất, tấm lòng của con người mới là yếu tố quyết định tới cuộc sống của con người.
Câu chuyện về chú gấu con có đôi chân vòng kiềng gửi gắm thông điệp về niềm tự hào với những gì mình có. Đồng thời qua đó, tác giả khẳng định, ngoại hình ko quyết định trị giá của con người.
Chú gấu con vì có đôi chân vòng kiềng nhưng mà bị thỏ, bị sáp giễu cợt. Điều này khiến chú rất buồn lòng và về kể với mẹ. Nhưng lúc được mẹ khuyên, được mẹ giảng giải vì sao chú có chân vòng kiềng: vì cả bố mẹ và ông của chú đều có chân vòng kiềng, nhưng mà họ đều là những người tốt, những người có tiếng trong vùng; gấu con đã hết tự ti nhưng mà trở thành vui vẻ và tự hào về đôi chân của mình. Và trong cuộc sống, có nhẽ chúng ta cũng vắt gặp nhiều người như chú gấu con, luôn tự ti và buồn về ngoại hình của bản thân.
Ngoại hình là hình dáng vẻ ngoài của con người. Đó là vóc dáng, là nước da, là khuôn mặt, là làn tóc. Nhưng như đã khẳng định ngay từ đầu, ngoại hình dù có vai trò lớn trong cuộc sống con người, nhưng phẩm chất mới là yếu tố khẳng định trị giá con người.
Thực tiễn, chúng ta ko thể phủ nhận vai trò của ngoại hình trong cuộc sống. Chúng ta có thể cảm thấy có thiện cảm, có ấn tượng tốt với một người xinh đẹp, chỉn chu. Nhưng chúng ta ko thể vì điều đó nhưng mà thẩm định họ là người có phẩm chất tốt đẹp, có tấm lòng tốt. Trái lại, dù có những người ăn mặc giản dị, ko hợp mốt, nhưng lại có cách đối nhân xử thế, có đức tính xinh xắn. Cũng như một chiếc bàn gỗ, nước sơn sáng bóng có thể xí gạt cảm nhận của chúng ta rằng đó là một chiếc bàn tốt. Nhưng lúc chúng ta bóc hết lớp sơn, có thể chỉ là những tấm gỗ xù xì, mục rũa. Vì vậy ngoại hình, hình thức chỉ có tính tạm thời, tư cách mới còn lại mãi.
Những người dù rủi ro mắn có được ngoại hình đẹp nhưng có đạo đức tốt, có năng lực, có trách nhiệm với gia đình, xã hội sẽ luôn được mọi người xác nhận, yêu quý. Qua bài thơ, em cũng rút ra một điều nhưng mà tác giả muốn nhắn nhủ, là nếu gặp người có khuyết thiếu về ngoại hình thì ko nên đem điều đó ra để trêu trọc, giễu cợt. Bởi nếu làm vậy sẽ làm tăng thêm sự tự ti, buồn lòng cho họ. Và nếu làm vậy, dù chúng ta có ngoại hình tốt đẹp ra sao cũng bị mọi người xa lánh.
Tương tự, ngoại hình dù có thể gây ấn tượng tốt cho người đối diện, nhưng ko phải là tất cả, ko quyết định cuộc sống của con người. Để được yêu quý, để được xác nhận, mỗi người phải rèn luyện và trau dồi năng lực, nuôi dưỡng tâm hồn tốt đẹp. d) Rà soát và thay đổi lúc trình diễn ý kiến về một vấn đề trang 41-43 Người nói: Xem xét về nội dung, hình thức trình diễn.
Người nghe: Rà soát lại thông tin từ người nói, xác định lỗi cần khắc phục.

#Trình #bày #kiến #về #một #vấn #đề #trang #ngữ #văn #tập

[rule_3_plain]

#Trình #bày #kiến #về #một #vấn #đề #trang #ngữ #văn #tập

Bài hướng dẫn trình diễn ý kiến về một vấn đề trang 41-43 giúp các em biết cách trình diễn một ý kiến tốt nhất.

Bạn thấy bài viết Trình diễn ý kiến về một vấn đề trang 41-43 -ngữ văn 6 tập 2 CD có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Trình diễn ý kiến về một vấn đề trang 41-43 -ngữ văn 6 tập 2 CD bên dưới để website ecogreengiapnhi.net có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ecogreengiapnhi.net

Nguồn: ecogreengiapnhi.net

#Trình #bày #kiến #về #một #vấn #đề #trang #ngữ #văn #tập

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button