Cẩm Nang

Trình bày ý kiến về một vấn đề trang 41-43 -ngữ văn 6 tập 2 CD

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Trình bày ý kiến về một vấn đề trang 41-43 -ngữ văn 6 tập 2 CD phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kiến thức cẩm nang khác tại đây => Cẩm Nang

Hướng dẫn bày tỏ ý kiến ​​về một vấn đề trang 41-43 giúp bạn biết cách trình bày ý kiến ​​một cách tốt nhất.

Định hướng trình bày

Có rất nhiều vấn đề của cuộc sống được đặt ra trong tác phẩm văn học. Trước vấn đề đó, các em được phát biểu ý kiến, nêu lên những suy nghĩ, nhận xét của mình; Cung cấp lý do cụ thể và bằng chứng để hỗ trợ ý kiến ​​​​của bạn. Bạn có thể gặp khó khăn khi trình bày ý kiến ​​về một vấn đề ở trang 41-43 như các ví dụ dưới đây:

1. Một số câu hỏi trong sách

+ Từ sự việc Dế Mèn gây ra cái chết của Dế Mèn trong văn bản Bài học đường đời đầu tiên, Em nghĩ gì về tác hại của tính “hiếu thắng” trong cuộc sống?

– Trước hết, tôi cần khẳng định thói “thích hung hãn” là một tính xấu.

– Tiếp theo em hãy chỉ ra những việc làm của Dế Mèn đã dẫn đến hậu quả gì?

– Từ đó, tôi liên tưởng đến những vấn đề chung của cuộc sống. Một người hay bắt nạt người khác, hay bắt nạt kẻ yếu, sẽ không có bạn bè thực sự, không có người giúp đỡ khi gặp khó khăn, không có ai để tin tưởng…

– Cuối cùng xin kết lại vấn đề, rút ​​ra bài học sống chan hòa, chan hòa với mọi người, không cậy mạnh bắt nạt kẻ yếu.

Trinh-bay-y-kien-ve-mot-van-de-trang-41-43

+ Sau khi đọc truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng của Pu-skin, một người bạn đã nói: Ở đời, lòng tham là không tốt. Ý kiến ​​​​của tôi là gì?

– Với yêu cầu này, trước tiên bạn cần xác định xem mình có đồng ý với ý kiến ​​đó không.

– Khi tôi cũng khẳng định “tham lam là không tốt”, tôi chỉ ra cái kết mà vợ lão đánh cá phải nhận là chỉ còn lại cái máng lợn hỏng. Từ đó em liên hệ và chỉ ra những biểu hiện của lòng tham: như muốn chiếm hữu đồ của người khác, đố kị với người khác thậm chí là ăn cắp, cướp giật của người khác.

– Lòng tham sẽ gây ra nhiều tác hại như: xa lánh mọi người, không được mọi người tin tưởng, phải trả giá cho hành vi tham lam của mình.

– Cuối cùng, tôi xin kết lại, mỗi người hãy biết phấn đấu để đạt được điều mình mong muốn, nên trân trọng những điều nhỏ bé đang là của mình, luôn giúp đỡ người khác.

+ Từ bài Tụ họp của Tố Hữu, hãy nêu cảm nhận về lòng dũng cảm của thiếu niên Việt Nam

– Tôi khẳng định dũng cảm là một đức tính tốt và Lượm là tấm gương sáng về tinh thần dũng cảm của tuổi trẻ Việt Nam. Đồng thời cần nói lên cảm nghĩ của em sau khi đọc truyện Lốc.

– Em nêu ví dụ về lòng dũng cảm của Lượm trong bài thơ: tuy còn trẻ nhưng đã hoạt động cách mạng, một mình vượt đường xa, không sợ hiểm nguy, vượt trường…

– Em cần khái quát, tinh thần dũng cảm của Lượm tiêu biểu cho cả thế hệ thiếu niên Việt Nam trong kháng chiến.

– Cuối cùng, tôi rút ra cho mình một bài học về lòng dũng cảm trong cuộc sống hàng ngày. Đó là luôn giúp đỡ bạn bè, giúp đỡ cha mẹ, không ngại khó, ngại khổ.

+ Sau khi học xong bài thơ đàn con chân vòng kiềng của Uzakov, bạn có nghĩ rằng vấn đề ngoại hình của con người là quan trọng hay không?

– Tôi cần xác định chính kiến ​​của mình: ngoại hình có quan trọng với tôi không?

– Tại sao nói lại quan trọng? Và bằng chứng nào có vẻ quan trọng?

– Kết luận về vấn đề tướng mạo trong đời sống con người và khẳng định lại ý kiến ​​của mình

Vấn đề này sẽ được trình bày chi tiết hơn trong phần thực hành ngay dưới đây để các bạn tham khảo chi tiết hơn.

2. Để phát biểu ý kiến ​​về một vấn đề cần:

Xác định vấn đề cuộc sống đặt ra trong tác phẩm văn học. Sau đó, bạn cần làm theo các bước dưới đây để có bài phát biểu hay nhất và thuyết phục nhất:

– Tìm ý và lập dàn ý cho bài nói.

– Tập trình bày ý kiến.

– Lưu ý các lỗi khi trình bày.

Bày tỏ ý kiến ​​về một vấn đề trang 41-43: Luyện tập

Bài tập: Đọc xong bài thơ “Gấu chân cong” của Uzakhov, em thấy vấn đề hình thức con người có quan trọng không? Hãy trình bày ý kiến ​​của bạn.

a) Chuẩn bị

– Ôn tập nội dung bài thơ Cúi đầu gấu

– Xác định vấn đề trọng tâm cần bình luận: Ngoại hình của một người có quan trọng hay không?

– Dự kiến ​​các phương tiện hỗ trợ cho bài thuyết trình: tranh, ảnh, video… Khi có tranh, ảnh hoặc video minh họa thì bài thuyết trình của bạn sẽ sinh động, hấp dẫn và thuyết phục hơn.

b) Tìm ý bằng cách đặt câu hỏi:

+ Phải chăng bài thơ Gấu con chân vòng kiềng có ý chê bai, phê phán mấy chú gấu con chân vòng kiềng?

+ Ngoại hình là gì?

+ Ngoại hình có quan trọng không? Tại sao?

Bằng chứng là ngoại hình không quan trọng hay quan trọng.

Nhưng chúng ta có nên hay không nên đánh giá con người qua vẻ bề ngoài của họ? Tại sao?

+ Thái độ về ngoại hình của người khác?

Lập dàn ý trình bày ý kiến ​​của mình về một vấn đề trang 41-43

một. Mở bài: Từ tình huống của chú gấu chân vòng kiềng, em hãy nêu quan điểm của mình xem ngoại hình có quan trọng trong cuộc sống con người hay không.

b. Thân bài: Đi đến câu trả lời cụ thể cho các câu hỏi ở phần ý

Ý kiến: Ngoại hình có quan trọng không?

– Tùy theo ý kiến ​​“có” hay “không” mà tôi đưa ra những lý lẽ để bảo vệ ý kiến ​​của mình.

*Ví dụ, ý kiến ​​của em cho rằng ngoại hình không quan trọng thì ở phần thân bài, em có thể trình bày các ý sau:

Ngoại hình là vẻ đẹp bên ngoài của một người.

– Bạn đưa ra bằng chứng rằng ngoại hình không quan trọng. Bạn có thể liên tưởng đến những câu tục ngữ như: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn/ Người xấu hơn người đẹp”.

– Cái hay, giá trị của gỗ nằm ở chất lượng gỗ chứ không phải ở lớp sơn phủ bên ngoài. Và con người cũng vậy, điều quan trọng để tạo nên một con người tốt là phẩm chất, là tư cách chứ không phải vẻ bề ngoài.

– Một khúc gỗ dùng được mà nhìn không đẹp vẫn có giá trị hơn một khúc gỗ đẹp nhưng là phế phẩm.

– Cũng như vậy, nếu một người không có phẩm chất tốt, không có tấm lòng hướng thiện thì dù xinh đẹp đến đâu cũng không được mọi người yêu mến, tin tưởng.

– Với những người không may mắn sở hữu ngoại hình ưa nhìn, xinh đẹp nhưng lại có tấm lòng nhân hậu, luôn giúp đỡ người khác, thấu hiểu và thấu hiểu thì họ luôn đáng được trân trọng và yêu thương.

– Ngoại hình, ngoại hình là điều mà mỗi người không thể tự quyết định được, đó là do yếu tố di truyền khách quan. Nhưng tư cách, phẩm chất phải trải qua một quá trình rèn luyện, học hỏi.

– Người ta thường nói đừng “nhìn mặt mà bắt hình dong”, tức là đừng đánh giá người khác khi mới biết mặt.

c. Chấm dứt: Chúng ta không thể phủ nhận vai trò của ngoại hình trong cuộc sống, nhưng ngoại hình không phải là tất cả. Giá trị của một người nằm ở tính cách, hành vi và hành động của chính họ. Và chỉ có những phẩm chất, những tấm lòng hướng thiện mới đưa con người đến gần nhau hơn, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau.

Trinh-bay-y-kien-ve-mot-van-de-trang-41-43-1

c) Nói và nghe

Vật mẫu

Bài thơ “Gấu chân vòng” gợi lên một câu hỏi có nhiều câu trả lời khác nhau, đó là ngoại hình có quan trọng hay không. Dù phải thừa nhận rằng ngoại hình đóng vai trò lớn trong cuộc sống nhưng ngoại hình không phải là tất cả. Đối với tôi, phẩm chất và tấm lòng của một con người mới là yếu tố quyết định cuộc đời của một con người.

Câu chuyện về chú gấu có đôi chân vòng kiềng gửi gắm thông điệp về sự tự hào về những gì mình đang có. Đồng thời tác giả khẳng định ngoại hình không quyết định giá trị của một con người.

Con gấu con vì đôi chân vòng kiềng của nó đã bị thỏ và sáp chế giễu. Điều này khiến anh rất buồn và đã đi nói với mẹ mình. Nhưng khi được mẹ khuyên giải, cô mới giải thích lý do anh có đôi chân vòng kiềng: vì bố mẹ và ông nội anh đều có đôi chân vòng kiềng, và họ đều là những người tốt, có tiếng trong vùng; Gấu con đã không còn tự ti mà trở nên vui vẻ và tự hào về đôi chân của mình. Và trong cuộc sống, chắc hẳn chúng ta cũng gặp không ít người giống như một chú gấu con, luôn tự ti và buồn phiền về ngoại hình của mình.

Ngoại hình là hình dáng bên ngoài của một người. Đó là cơ thể, nước da, khuôn mặt, mái tóc. Nhưng như đã khẳng định ngay từ đầu, dù ngoại hình có vai trò to lớn trong đời sống con người nhưng chính phẩm chất mới là yếu tố khẳng định giá trị của một con người.

Thực tế chúng ta không thể phủ nhận vai trò của ngoại hình trong cuộc sống. Chúng ta có thể thấy thiện cảm, có ấn tượng tốt về một người xinh đẹp, chỉn chu. Nhưng chúng ta không thể vì thế mà đánh giá họ là những người có phẩm chất tốt, có tấm lòng nhân hậu. Ngược lại, dù có những người ăn mặc giản dị, không thời thượng nhưng họ lại có cách đối nhân xử thế rất đẹp. Cũng giống như một chiếc bàn gỗ, nước sơn sáng bóng có thể đánh lừa nhận thức của chúng ta rằng đó là một chiếc bàn tốt. Nhưng khi chúng ta bóc hết lớp sơn ra, đó có thể chỉ là những tấm gỗ xù xì, mục nát. Vì vậy, tướng mạo chỉ là nhất thời, nhân cách còn mãi.

Những người không may mắn sở hữu ngoại hình ưa nhìn nhưng có đạo đức tốt, có năng lực, có trách nhiệm với gia đình và xã hội sẽ luôn được mọi người ghi nhận và yêu mến. Qua bài thơ, em cũng rút ra một điều mà tác giả muốn nhắn nhủ rằng, nếu gặp một người có khiếm khuyết về ngoại hình thì không nên đem điều đó ra để trêu chọc, chế giễu. Vì nếu họ làm thế, điều đó sẽ làm tăng lòng tự trọng và nỗi buồn của họ. Và nếu chúng ta làm như vậy, thì dù chúng ta trông có tốt đến đâu, mọi người cũng sẽ xa lánh chúng ta.

Như vậy, ngoại hình tuy có thể tạo ấn tượng tốt với người đối diện nhưng đó không phải là tất cả, không quyết định cuộc đời của một con người. Để được yêu mến, được công nhận, mỗi người phải rèn luyện, trau dồi năng lực, nuôi dưỡng tâm hồn hướng thiện.

d) Kiểm tra và sửa chữa khi phát biểu ý kiến ​​về một vấn đề ở trang 41-43

Diễn giả: Xem xét nội dung và cách trình bày.

Người nghe: Kiểm tra thông tin từ người nói, xác định lỗi cần sửa.

Thông tin cần xem thêm về Trình bày ý kiến về một vấn đề trang 41-43 -ngữ văn 6 tập 2 CD

Hình Ảnh về Trình bày ý kiến về một vấn đề trang 41-43 -ngữ văn 6 tập 2 CD

Video về Trình bày ý kiến về một vấn đề trang 41-43 -ngữ văn 6 tập 2 CD

Wiki về Trình bày ý kiến về một vấn đề trang 41-43 -ngữ văn 6 tập 2 CD

Trình bày ý kiến về một vấn đề trang 41-43 -ngữ văn 6 tập 2 CD -

Hướng dẫn bày tỏ ý kiến ​​về một vấn đề trang 41-43 giúp bạn biết cách trình bày ý kiến ​​một cách tốt nhất.

Định hướng trình bày

Có rất nhiều vấn đề của cuộc sống được đặt ra trong tác phẩm văn học. Trước vấn đề đó, các em được phát biểu ý kiến, nêu lên những suy nghĩ, nhận xét của mình; Cung cấp lý do cụ thể và bằng chứng để hỗ trợ ý kiến ​​​​của bạn. Bạn có thể gặp khó khăn khi trình bày ý kiến ​​về một vấn đề ở trang 41-43 như các ví dụ dưới đây:

1. Một số câu hỏi trong sách

+ Từ sự việc Dế Mèn gây ra cái chết của Dế Mèn trong văn bản Bài học đường đời đầu tiên, Em nghĩ gì về tác hại của tính “hiếu thắng” trong cuộc sống?

- Trước hết, tôi cần khẳng định thói “thích hung hãn” là một tính xấu.

– Tiếp theo em hãy chỉ ra những việc làm của Dế Mèn đã dẫn đến hậu quả gì?

– Từ đó, tôi liên tưởng đến những vấn đề chung của cuộc sống. Một người hay bắt nạt người khác, hay bắt nạt kẻ yếu, sẽ không có bạn bè thực sự, không có người giúp đỡ khi gặp khó khăn, không có ai để tin tưởng...

– Cuối cùng xin kết lại vấn đề, rút ​​ra bài học sống chan hòa, chan hòa với mọi người, không cậy mạnh bắt nạt kẻ yếu.

Trinh-bay-y-kien-ve-mot-van-de-trang-41-43

+ Sau khi đọc truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng của Pu-skin, một người bạn đã nói: Ở đời, lòng tham là không tốt. Ý kiến ​​​​của tôi là gì?

– Với yêu cầu này, trước tiên bạn cần xác định xem mình có đồng ý với ý kiến ​​đó không.

– Khi tôi cũng khẳng định “tham lam là không tốt”, tôi chỉ ra cái kết mà vợ lão đánh cá phải nhận là chỉ còn lại cái máng lợn hỏng. Từ đó em liên hệ và chỉ ra những biểu hiện của lòng tham: như muốn chiếm hữu đồ của người khác, đố kị với người khác thậm chí là ăn cắp, cướp giật của người khác.

- Lòng tham sẽ gây ra nhiều tác hại như: xa lánh mọi người, không được mọi người tin tưởng, phải trả giá cho hành vi tham lam của mình.

– Cuối cùng, tôi xin kết lại, mỗi người hãy biết phấn đấu để đạt được điều mình mong muốn, nên trân trọng những điều nhỏ bé đang là của mình, luôn giúp đỡ người khác.

+ Từ bài Tụ họp của Tố Hữu, hãy nêu cảm nhận về lòng dũng cảm của thiếu niên Việt Nam

– Tôi khẳng định dũng cảm là một đức tính tốt và Lượm là tấm gương sáng về tinh thần dũng cảm của tuổi trẻ Việt Nam. Đồng thời cần nói lên cảm nghĩ của em sau khi đọc truyện Lốc.

– Em nêu ví dụ về lòng dũng cảm của Lượm trong bài thơ: tuy còn trẻ nhưng đã hoạt động cách mạng, một mình vượt đường xa, không sợ hiểm nguy, vượt trường...

– Em cần khái quát, tinh thần dũng cảm của Lượm tiêu biểu cho cả thế hệ thiếu niên Việt Nam trong kháng chiến.

– Cuối cùng, tôi rút ra cho mình một bài học về lòng dũng cảm trong cuộc sống hàng ngày. Đó là luôn giúp đỡ bạn bè, giúp đỡ cha mẹ, không ngại khó, ngại khổ.

+ Sau khi học xong bài thơ đàn con chân vòng kiềng của Uzakov, bạn có nghĩ rằng vấn đề ngoại hình của con người là quan trọng hay không?

– Tôi cần xác định chính kiến ​​của mình: ngoại hình có quan trọng với tôi không?

– Tại sao nói lại quan trọng? Và bằng chứng nào có vẻ quan trọng?

– Kết luận về vấn đề tướng mạo trong đời sống con người và khẳng định lại ý kiến ​​của mình

Vấn đề này sẽ được trình bày chi tiết hơn trong phần thực hành ngay dưới đây để các bạn tham khảo chi tiết hơn.

2. Để phát biểu ý kiến ​​về một vấn đề cần:

Xác định vấn đề cuộc sống đặt ra trong tác phẩm văn học. Sau đó, bạn cần làm theo các bước dưới đây để có bài phát biểu hay nhất và thuyết phục nhất:

- Tìm ý và lập dàn ý cho bài nói.

- Tập trình bày ý kiến.

– Lưu ý các lỗi khi trình bày.

Bày tỏ ý kiến ​​về một vấn đề trang 41-43: Luyện tập

Bài tập: Đọc xong bài thơ “Gấu chân cong” của Uzakhov, em thấy vấn đề hình thức con người có quan trọng không? Hãy trình bày ý kiến ​​của bạn.

a) Chuẩn bị

– Ôn tập nội dung bài thơ Cúi đầu gấu

– Xác định vấn đề trọng tâm cần bình luận: Ngoại hình của một người có quan trọng hay không?

– Dự kiến ​​các phương tiện hỗ trợ cho bài thuyết trình: tranh, ảnh, video… Khi có tranh, ảnh hoặc video minh họa thì bài thuyết trình của bạn sẽ sinh động, hấp dẫn và thuyết phục hơn.

b) Tìm ý bằng cách đặt câu hỏi:

+ Phải chăng bài thơ Gấu con chân vòng kiềng có ý chê bai, phê phán mấy chú gấu con chân vòng kiềng?

+ Ngoại hình là gì?

+ Ngoại hình có quan trọng không? Tại sao?

Bằng chứng là ngoại hình không quan trọng hay quan trọng.

Nhưng chúng ta có nên hay không nên đánh giá con người qua vẻ bề ngoài của họ? Tại sao?

+ Thái độ về ngoại hình của người khác?

Lập dàn ý trình bày ý kiến ​​của mình về một vấn đề trang 41-43

một. Mở bài: Từ tình huống của chú gấu chân vòng kiềng, em hãy nêu quan điểm của mình xem ngoại hình có quan trọng trong cuộc sống con người hay không.

b. Thân bài: Đi đến câu trả lời cụ thể cho các câu hỏi ở phần ý

Ý kiến: Ngoại hình có quan trọng không?

– Tùy theo ý kiến ​​“có” hay “không” mà tôi đưa ra những lý lẽ để bảo vệ ý kiến ​​của mình.

*Ví dụ, ý kiến ​​của em cho rằng ngoại hình không quan trọng thì ở phần thân bài, em có thể trình bày các ý sau:

Ngoại hình là vẻ đẹp bên ngoài của một người.

– Bạn đưa ra bằng chứng rằng ngoại hình không quan trọng. Bạn có thể liên tưởng đến những câu tục ngữ như: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn/ Người xấu hơn người đẹp”.

– Cái hay, giá trị của gỗ nằm ở chất lượng gỗ chứ không phải ở lớp sơn phủ bên ngoài. Và con người cũng vậy, điều quan trọng để tạo nên một con người tốt là phẩm chất, là tư cách chứ không phải vẻ bề ngoài.

– Một khúc gỗ dùng được mà nhìn không đẹp vẫn có giá trị hơn một khúc gỗ đẹp nhưng là phế phẩm.

- Cũng như vậy, nếu một người không có phẩm chất tốt, không có tấm lòng hướng thiện thì dù xinh đẹp đến đâu cũng không được mọi người yêu mến, tin tưởng.

– Với những người không may mắn sở hữu ngoại hình ưa nhìn, xinh đẹp nhưng lại có tấm lòng nhân hậu, luôn giúp đỡ người khác, thấu hiểu và thấu hiểu thì họ luôn đáng được trân trọng và yêu thương.

– Ngoại hình, ngoại hình là điều mà mỗi người không thể tự quyết định được, đó là do yếu tố di truyền khách quan. Nhưng tư cách, phẩm chất phải trải qua một quá trình rèn luyện, học hỏi.

– Người ta thường nói đừng “nhìn mặt mà bắt hình dong”, tức là đừng đánh giá người khác khi mới biết mặt.

c. Chấm dứt: Chúng ta không thể phủ nhận vai trò của ngoại hình trong cuộc sống, nhưng ngoại hình không phải là tất cả. Giá trị của một người nằm ở tính cách, hành vi và hành động của chính họ. Và chỉ có những phẩm chất, những tấm lòng hướng thiện mới đưa con người đến gần nhau hơn, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau.

Trinh-bay-y-kien-ve-mot-van-de-trang-41-43-1

c) Nói và nghe

Vật mẫu

Bài thơ “Gấu chân vòng” gợi lên một câu hỏi có nhiều câu trả lời khác nhau, đó là ngoại hình có quan trọng hay không. Dù phải thừa nhận rằng ngoại hình đóng vai trò lớn trong cuộc sống nhưng ngoại hình không phải là tất cả. Đối với tôi, phẩm chất và tấm lòng của một con người mới là yếu tố quyết định cuộc đời của một con người.

Câu chuyện về chú gấu có đôi chân vòng kiềng gửi gắm thông điệp về sự tự hào về những gì mình đang có. Đồng thời tác giả khẳng định ngoại hình không quyết định giá trị của một con người.

Con gấu con vì đôi chân vòng kiềng của nó đã bị thỏ và sáp chế giễu. Điều này khiến anh rất buồn và đã đi nói với mẹ mình. Nhưng khi được mẹ khuyên giải, cô mới giải thích lý do anh có đôi chân vòng kiềng: vì bố mẹ và ông nội anh đều có đôi chân vòng kiềng, và họ đều là những người tốt, có tiếng trong vùng; Gấu con đã không còn tự ti mà trở nên vui vẻ và tự hào về đôi chân của mình. Và trong cuộc sống, chắc hẳn chúng ta cũng gặp không ít người giống như một chú gấu con, luôn tự ti và buồn phiền về ngoại hình của mình.

Ngoại hình là hình dáng bên ngoài của một người. Đó là cơ thể, nước da, khuôn mặt, mái tóc. Nhưng như đã khẳng định ngay từ đầu, dù ngoại hình có vai trò to lớn trong đời sống con người nhưng chính phẩm chất mới là yếu tố khẳng định giá trị của một con người.

Thực tế chúng ta không thể phủ nhận vai trò của ngoại hình trong cuộc sống. Chúng ta có thể thấy thiện cảm, có ấn tượng tốt về một người xinh đẹp, chỉn chu. Nhưng chúng ta không thể vì thế mà đánh giá họ là những người có phẩm chất tốt, có tấm lòng nhân hậu. Ngược lại, dù có những người ăn mặc giản dị, không thời thượng nhưng họ lại có cách đối nhân xử thế rất đẹp. Cũng giống như một chiếc bàn gỗ, nước sơn sáng bóng có thể đánh lừa nhận thức của chúng ta rằng đó là một chiếc bàn tốt. Nhưng khi chúng ta bóc hết lớp sơn ra, đó có thể chỉ là những tấm gỗ xù xì, mục nát. Vì vậy, tướng mạo chỉ là nhất thời, nhân cách còn mãi.

Những người không may mắn sở hữu ngoại hình ưa nhìn nhưng có đạo đức tốt, có năng lực, có trách nhiệm với gia đình và xã hội sẽ luôn được mọi người ghi nhận và yêu mến. Qua bài thơ, em cũng rút ra một điều mà tác giả muốn nhắn nhủ rằng, nếu gặp một người có khiếm khuyết về ngoại hình thì không nên đem điều đó ra để trêu chọc, chế giễu. Vì nếu họ làm thế, điều đó sẽ làm tăng lòng tự trọng và nỗi buồn của họ. Và nếu chúng ta làm như vậy, thì dù chúng ta trông có tốt đến đâu, mọi người cũng sẽ xa lánh chúng ta.

Như vậy, ngoại hình tuy có thể tạo ấn tượng tốt với người đối diện nhưng đó không phải là tất cả, không quyết định cuộc đời của một con người. Để được yêu mến, được công nhận, mỗi người phải rèn luyện, trau dồi năng lực, nuôi dưỡng tâm hồn hướng thiện.

d) Kiểm tra và sửa chữa khi phát biểu ý kiến ​​về một vấn đề ở trang 41-43

Diễn giả: Xem xét nội dung và cách trình bày.

Người nghe: Kiểm tra thông tin từ người nói, xác định lỗi cần sửa.

Trình bày ý kiến về một vấn đề trang 41-43 -ngữ văn 6 tập 2 CD

#Trình #bày #kiến #về #một #vấn #đề #trang #ngữ #văn #tập

[rule_3_plain]

#Trình #bày #kiến #về #một #vấn #đề #trang #ngữ #văn #tập

Bài hướng dẫn trình bày ý kiến về một vấn đề trang 41-43 giúp các em biết cách trình bày một ý kiến tốt nhất.

#Trình #bày #kiến #về #một #vấn #đề #trang #ngữ #văn #tập

Định hướng trình bày  Có nhiều vấn đề của cuộc sống được nêu lên trong tác phẩm văn học. Trước vấn đề ấy, các em có thể phát biểu ý kiến, nêu lên suy nghĩ, nhận xét; đưa ra lí lẽ và bằng chứng cụ thể để làm sáng tỏ cho ý kiến của mình. Em có thể gặp đề bài trình bày ý kiến về một vấn đề trang 41-43 như các ví dụ dưới đây: 1. Một số câu hỏi trong sách + Từ việc Dế Mèn gây ra cái chết cho Dế choắt trong văn bản Bài học đường đời đầu tiên, em có ý kiến gì về tác hại của thói “hung hăng bậy bạ” trong cuộc sống?– Trước tiên em cần khẳng định rằng, thói “hung hăng bậy bạ” là một tính xấu.– Tiếp theo em chỉ ra việc làm của Dế Mèn đã dẫn đến những hậu quả gì– Từ đó em liên hệ đến các vấn đề chung của cuộc sống. Một người hay bắt nạt người khác, hay cậy mạnh bắt nạt yếu sẽ không có bạn bè thực sự, không có ai giúp đỡ khi gặp khó khăn, không có ai tin tưởng…

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});
– Cuối cùng em nên kết luật lại vấn đề, đưa ra bài học sống hòa nhã, hòa thuận với người khác, không cậy mạnh bắt nạt yếu.    + Sau khi đọc truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng của Pu-skin, một bạn cho rằng: Trong cuộc sống, tham lam là không tốt. Ý kiến của em như thế nào?– Với yêu cầu này, trước tiên em cần xác định, em có đồng ý với ý kiến đó không.– Khi em cũng khẳng định rằng “tham lam là không tốt”, em nêu ra cái kết cục mà bà vợ ông lão đánh cá phải nhận đó là chỉ còn lại cái máng lợn mẻ. Từ đó, em liên hệ chỉ ra những biểu hiện của tham lam: như muốn sở hữu cái của người khác, đố kị với người khác, thậm chí còn trộm cắp, cướp giật của người khác.– Lòng tham sẽ gây ra nhiều tác hại như: khiến mọi người xa lánh, không nhận được sự tin tưởng của mọi người, phải trả giá cho hành vi tham lam của mình.– Cuối cùng em cần kết luận, mỗi người nên tự biết phấn đấu để đạt được thứ mình muốn, nên trân trọng những điều nhỏ bé là của mình, luôn giúp đỡ người khác.+ Từ bài Lượm của Tố Hữu, em hãy trình bày ý kiến của mình về lòng dũng cảm của thiếu niên Việt Nam– Em khẳng định dũng cảm là một đức tính tốt đẹp và Lượm là một tấm gương sáng về tinh thần dũng cảm của thanh niên Việt Nam. Đồng thời em cần nói lên cảm xúc của mình sau khi đọc về Lượm.– Em đưa ra các ví dụ về lòng dũng cảm của Lượm trong bài thơ: dù nhỏ tuổi nhưng đã làm việc cho cách mạng, một mình vượt qua những chặng đường dài, không sợ hiểm nguy mà băng qua những cánh đồng…– Em cần khái quát, tinh thần dũng cảm của Lượm là đại diện cho cả thế hệ thiếu niên Việt Nam trong kháng chiến.– Cuối cùng, em rút ra cho mình bài học về lòng dũng cảm trong cuộc sống đời thường. Đó là luôn giúp đỡ bạn bè, giúp đỡ cha mẹ, không ngại việc khó, việc khổ.+ Sau khi học bài thơ Gấu con chân vòng kiềng của U-xa-chốp, em thấy vấn đề ngoại hình của con người có quan trọng hay không?– Em cần xác định ý kiến của bản thân: với em ngoại hình có quan trọng không?– Tại sao nói quan trọng? Và bằng chứng nào cho thấy ngoại hình quan trọng– Kết luận về vấn đề ngoại hình trong cuộc sống con người và khẳng định lại ý kiến của emVấn đề này sẽ được trình bày cụ thể hơn ở phần thực hành ngay phía dưới để em tham khảo chi tiết hơn. 2. Để trình bày ý kiến về một vấn đề em cần: Xác định vấn đề của cuộc sống đặt ra trong một tác phẩm văn học. Sau đó em cần thực hiện các bước dưới đây để bài nói tốt nhất, thuyết phục nhất:– Tìm ý và lập dàn ý cho bài nói.– Thực hành trình bày ý kiến.– Lưu ý những lỗi khi trình bày. Trình bày ý kiến về một vấn đề trang 41-43: Thực hành Bài tập: Sau khi đọc bài thơ “Gấu con chân vòng kiềng” của U-xa-chốp, em thấy vấn đề ngoại hình của con người có quan trọng không? Hãy trình bày ý kiến của mình. a) Chuẩn bị – Xem lại nội dung bài thơ Gấu con chân vòng kiềng– Xác định vấn đề trọng tâm cần cho ý kiến: Ngoại hình của con người có quan trọng hay không?– Dự kiến các phương tiện hỗ trợ cho việc trình bày: tranh, ảnh, video… Khi có tranh, ảnh hay video để minh họa thì bài trình bày của em sẽ sinh động, thu hút, thuyết phục hơn. b) Tìm ý bằng cách đặt câu hỏi: + Bài thơ Gấu con chân vòng kiềng có ý phê phán, chê bao gấu con có chân vòng kiềng không?+ Ngoại hình là gì?+ Ngoại hình có quan trọng không? Vì sao?+ Bằng chứng chứng minh ngoại hình không quan trọng hoặc quan trọng.+ Nhưng chúng ta có nên hay không nên đánh giá con người bằng ngoại hình? Vì sao?+ Thái độ về ngoại hình của người khác?Lập dàn ý trình bày ý kiến về một vấn đề trang 41-43 a. Mở bài: Từ tình huống của chú gấu con có chân vòng kiềng, em cần đưa ra ý kiến của bản thân là ngoại hình có quan trọng trong cuộc sống của con người hay không. b. Thân bài: Đi vào trả lời cụ thể cho các câu hỏi ở phần tìm ý – Đưa ra ý kiến: Ngoại hình có quan trọng hay không?– Tùy vào ý kiến “có” hoặc “không”, em đưa ra các lí lẽ để bảo vệ ý kiến của mình.*Ví dụ ý kiến của em là ngoại hình không quan trọng, thì trong phần thân bài, em có thể đưa vào bài trình bày các ý sau:– Ngoại hình là vẻ đẹp bên ngoài của con người.– Em đưa ra bằng chứng về việc ngoại hình không quan trọng. Em có thể liên hệ đến các câu ca dao tục ngữ như: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn/Xấu người đẹp nết còn hơn đẹp người”.– Cái tốt đẹp, cái giá trị của gỗ là nằm ở chất gỗ chứ không ở lớp nước sơn phủ bên ngoài. Và con người cũng vậy, cái quan trọng tạo nên một con người tốt đẹp là phẩm chất, là tính cách chứ không phải ngoại hình.– Nếu một tấm gỗ có thể sử dụng mà vẻ ngoài không đẹp vẫn có giá trị hơn những tấm gỗ trông thì đẹp nhưng lại là đồ bỏ đi.– Cũng như vậy, nếu một người không có phẩm chất tốt, không có tấm lòng tốt thì dù đẹp đến đâu cũng không được mọi người yêu quý, tin cậy.– Với những người không may mắn có được ngoại hình ưu nhìn, xinh đẹp nhưng lại có tấm lòng tốt, luôn giúp đỡ người khác, hiểu tình hiểu lý thì luôn đáng được trân trọng, yêu mến.– Hình thức, ngoại hình là điều mà mỗi người không thể tự mình quyết định, đó là do yếu tố di truyền khách quan. Nhưng tính nết, phẩm chất phải qua một quá trình rèn luyện, học hỏi.– Người ta vẫn thường nói đừng “trông mặt mà bắt hình dong”, nghĩa là đừng đánh giá người khác khi mới chỉ biết mặt.c. Kết bài: Chúng ta không thể phủ nhận vai trò của ngoại hình trong cuộc sống, nhưng ngoại hình không phải là tất cả. Giá trị của một người là ở tích cách, cách cư xử, hành động của chính họ. Và chỉ có phẩm chất, tấm lòng tốt đẹp mới mang con người xích lại gần nhau, quý mến, giúp đỡ nhau. c) Nói và nghe Bài Mẫu Bài thơ “Gấu con chân vòng kiềng” gợi ra một câu hỏi với nhiều câu trả lời khác nhau, đó là ngoại hình có quan trọng hay không. Mặc dù phải thừa nhận rằng, ngoại hình có vai trò lớn trong cuộc sống, nhưng ngoài hình không phải là tất cả. Với em, phẩm chất, tấm lòng của con người mới là yếu tố quyết định đến cuộc sống của con người.Câu chuyện về chú gấu con có đôi chân vòng kiềng gửi gắm thông điệp về niềm tự hào với những gì mình có. Đồng thời qua đó, tác giả khẳng định, ngoại hình không quyết định giá trị của con người.Chú gấu con vì có đôi chân vòng kiềng mà bị thỏ, bị sáp chế giễu. Điều này khiến chú rất buồn lòng và về kể với mẹ. Nhưng khi được mẹ khuyên, được mẹ giải thích vì sao chú có chân vòng kiềng: vì cả bố mẹ và ông của chú đều có chân vòng kiềng, mà họ đều là những người tốt, những người có tiếng trong vùng; gấu con đã hết tự ti mà trở nên vui vẻ và tự hào về đôi chân của mình. Và trong cuộc sống, có lẽ chúng ta cũng vắt gặp nhiều người như chú gấu con, luôn tự ti và buồn về ngoại hình của bản thân.Ngoại hình là hình dáng bề ngoài của con người. Đó là vóc dáng, là nước da, là khuôn mặt, là làn tóc. Nhưng như đã khẳng định ngay từ đầu, ngoại hình dù có vai trò lớn trong cuộc sống con người, nhưng phẩm chất mới là yếu tố khẳng định giá trị con người.Thực tế, chúng ta không thể phủ nhận vai trò của ngoại hình trong cuộc sống. Chúng ta có thể cảm thấy có cảm tình, có ấn tượng tốt với một người xinh đẹp, chỉn chu. Nhưng chúng ta không thể vì điều đó mà đánh giá họ là người có phẩm chất tốt đẹp, có tấm lòng tốt. Ngược lại, dù có những người ăn mặc giản dị, không hợp mốt, nhưng lại có cách đối nhân xử thế, có đức tính đẹp đẽ. Cũng như một chiếc bàn gỗ, nước sơn sáng bóng có thể đánh lừa cảm nhận của chúng ta rằng đó là một chiếc bàn tốt. Nhưng khi chúng ta bóc hết lớp sơn, có thể chỉ là những tấm gỗ xù xì, mục rũa. Vì vậy ngoại hình, hình thức chỉ có tính tạm thời, nhân cách mới còn lại mãi.Những người dù không may mắn có được ngoại hình đẹp nhưng có đạo đức tốt, có năng lực, có trách nhiệm với gia đình, xã hội sẽ luôn được mọi người công nhận, yêu quý. Qua bài thơ, em cũng rút ra một điều mà tác giả muốn nhắn nhủ, là nếu gặp người có khiếm khuyết về ngoại hình thì không nên đem điều đó ra để trêu trọc, chế giễu. Bởi nếu làm vậy sẽ làm tăng thêm sự tự ti, buồn lòng cho họ. Và nếu làm vậy, dù chúng ta có ngoại hình tốt đẹp ra sao cũng bị mọi người xa lánh.Như vậy, ngoại hình dù có thể gây ấn tượng tốt cho người đối diện, nhưng không phải là tất cả, không quyết định cuộc sống của con người. Để được yêu quý, để được công nhận, mỗi người phải rèn luyện và trau dồi năng lực, nuôi dưỡng tâm hồn tốt đẹp. d) Kiểm tra và chỉnh sửa khi trình bày ý kiến về một vấn đề trang 41-43 Người nói: Xem xét về nội dung, cách thức trình bày.Người nghe: Kiểm tra lại thông tin từ người nói, xác định lỗi cần khắc phục.

#Trình #bày #kiến #về #một #vấn #đề #trang #ngữ #văn #tập

Định hướng trình bày  Có nhiều vấn đề của cuộc sống được nêu lên trong tác phẩm văn học. Trước vấn đề ấy, các em có thể phát biểu ý kiến, nêu lên suy nghĩ, nhận xét; đưa ra lí lẽ và bằng chứng cụ thể để làm sáng tỏ cho ý kiến của mình. Em có thể gặp đề bài trình bày ý kiến về một vấn đề trang 41-43 như các ví dụ dưới đây: 1. Một số câu hỏi trong sách + Từ việc Dế Mèn gây ra cái chết cho Dế choắt trong văn bản Bài học đường đời đầu tiên, em có ý kiến gì về tác hại của thói “hung hăng bậy bạ” trong cuộc sống?– Trước tiên em cần khẳng định rằng, thói “hung hăng bậy bạ” là một tính xấu.– Tiếp theo em chỉ ra việc làm của Dế Mèn đã dẫn đến những hậu quả gì– Từ đó em liên hệ đến các vấn đề chung của cuộc sống. Một người hay bắt nạt người khác, hay cậy mạnh bắt nạt yếu sẽ không có bạn bè thực sự, không có ai giúp đỡ khi gặp khó khăn, không có ai tin tưởng…

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});
– Cuối cùng em nên kết luật lại vấn đề, đưa ra bài học sống hòa nhã, hòa thuận với người khác, không cậy mạnh bắt nạt yếu.    + Sau khi đọc truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng của Pu-skin, một bạn cho rằng: Trong cuộc sống, tham lam là không tốt. Ý kiến của em như thế nào?– Với yêu cầu này, trước tiên em cần xác định, em có đồng ý với ý kiến đó không.– Khi em cũng khẳng định rằng “tham lam là không tốt”, em nêu ra cái kết cục mà bà vợ ông lão đánh cá phải nhận đó là chỉ còn lại cái máng lợn mẻ. Từ đó, em liên hệ chỉ ra những biểu hiện của tham lam: như muốn sở hữu cái của người khác, đố kị với người khác, thậm chí còn trộm cắp, cướp giật của người khác.– Lòng tham sẽ gây ra nhiều tác hại như: khiến mọi người xa lánh, không nhận được sự tin tưởng của mọi người, phải trả giá cho hành vi tham lam của mình.– Cuối cùng em cần kết luận, mỗi người nên tự biết phấn đấu để đạt được thứ mình muốn, nên trân trọng những điều nhỏ bé là của mình, luôn giúp đỡ người khác.+ Từ bài Lượm của Tố Hữu, em hãy trình bày ý kiến của mình về lòng dũng cảm của thiếu niên Việt Nam– Em khẳng định dũng cảm là một đức tính tốt đẹp và Lượm là một tấm gương sáng về tinh thần dũng cảm của thanh niên Việt Nam. Đồng thời em cần nói lên cảm xúc của mình sau khi đọc về Lượm.– Em đưa ra các ví dụ về lòng dũng cảm của Lượm trong bài thơ: dù nhỏ tuổi nhưng đã làm việc cho cách mạng, một mình vượt qua những chặng đường dài, không sợ hiểm nguy mà băng qua những cánh đồng…– Em cần khái quát, tinh thần dũng cảm của Lượm là đại diện cho cả thế hệ thiếu niên Việt Nam trong kháng chiến.– Cuối cùng, em rút ra cho mình bài học về lòng dũng cảm trong cuộc sống đời thường. Đó là luôn giúp đỡ bạn bè, giúp đỡ cha mẹ, không ngại việc khó, việc khổ.+ Sau khi học bài thơ Gấu con chân vòng kiềng của U-xa-chốp, em thấy vấn đề ngoại hình của con người có quan trọng hay không?– Em cần xác định ý kiến của bản thân: với em ngoại hình có quan trọng không?– Tại sao nói quan trọng? Và bằng chứng nào cho thấy ngoại hình quan trọng– Kết luận về vấn đề ngoại hình trong cuộc sống con người và khẳng định lại ý kiến của emVấn đề này sẽ được trình bày cụ thể hơn ở phần thực hành ngay phía dưới để em tham khảo chi tiết hơn. 2. Để trình bày ý kiến về một vấn đề em cần: Xác định vấn đề của cuộc sống đặt ra trong một tác phẩm văn học. Sau đó em cần thực hiện các bước dưới đây để bài nói tốt nhất, thuyết phục nhất:– Tìm ý và lập dàn ý cho bài nói.– Thực hành trình bày ý kiến.– Lưu ý những lỗi khi trình bày. Trình bày ý kiến về một vấn đề trang 41-43: Thực hành Bài tập: Sau khi đọc bài thơ “Gấu con chân vòng kiềng” của U-xa-chốp, em thấy vấn đề ngoại hình của con người có quan trọng không? Hãy trình bày ý kiến của mình. a) Chuẩn bị – Xem lại nội dung bài thơ Gấu con chân vòng kiềng– Xác định vấn đề trọng tâm cần cho ý kiến: Ngoại hình của con người có quan trọng hay không?– Dự kiến các phương tiện hỗ trợ cho việc trình bày: tranh, ảnh, video… Khi có tranh, ảnh hay video để minh họa thì bài trình bày của em sẽ sinh động, thu hút, thuyết phục hơn. b) Tìm ý bằng cách đặt câu hỏi: + Bài thơ Gấu con chân vòng kiềng có ý phê phán, chê bao gấu con có chân vòng kiềng không?+ Ngoại hình là gì?+ Ngoại hình có quan trọng không? Vì sao?+ Bằng chứng chứng minh ngoại hình không quan trọng hoặc quan trọng.+ Nhưng chúng ta có nên hay không nên đánh giá con người bằng ngoại hình? Vì sao?+ Thái độ về ngoại hình của người khác?Lập dàn ý trình bày ý kiến về một vấn đề trang 41-43 a. Mở bài: Từ tình huống của chú gấu con có chân vòng kiềng, em cần đưa ra ý kiến của bản thân là ngoại hình có quan trọng trong cuộc sống của con người hay không. b. Thân bài: Đi vào trả lời cụ thể cho các câu hỏi ở phần tìm ý – Đưa ra ý kiến: Ngoại hình có quan trọng hay không?– Tùy vào ý kiến “có” hoặc “không”, em đưa ra các lí lẽ để bảo vệ ý kiến của mình.*Ví dụ ý kiến của em là ngoại hình không quan trọng, thì trong phần thân bài, em có thể đưa vào bài trình bày các ý sau:– Ngoại hình là vẻ đẹp bên ngoài của con người.– Em đưa ra bằng chứng về việc ngoại hình không quan trọng. Em có thể liên hệ đến các câu ca dao tục ngữ như: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn/Xấu người đẹp nết còn hơn đẹp người”.– Cái tốt đẹp, cái giá trị của gỗ là nằm ở chất gỗ chứ không ở lớp nước sơn phủ bên ngoài. Và con người cũng vậy, cái quan trọng tạo nên một con người tốt đẹp là phẩm chất, là tính cách chứ không phải ngoại hình.– Nếu một tấm gỗ có thể sử dụng mà vẻ ngoài không đẹp vẫn có giá trị hơn những tấm gỗ trông thì đẹp nhưng lại là đồ bỏ đi.– Cũng như vậy, nếu một người không có phẩm chất tốt, không có tấm lòng tốt thì dù đẹp đến đâu cũng không được mọi người yêu quý, tin cậy.– Với những người không may mắn có được ngoại hình ưu nhìn, xinh đẹp nhưng lại có tấm lòng tốt, luôn giúp đỡ người khác, hiểu tình hiểu lý thì luôn đáng được trân trọng, yêu mến.– Hình thức, ngoại hình là điều mà mỗi người không thể tự mình quyết định, đó là do yếu tố di truyền khách quan. Nhưng tính nết, phẩm chất phải qua một quá trình rèn luyện, học hỏi.– Người ta vẫn thường nói đừng “trông mặt mà bắt hình dong”, nghĩa là đừng đánh giá người khác khi mới chỉ biết mặt.c. Kết bài: Chúng ta không thể phủ nhận vai trò của ngoại hình trong cuộc sống, nhưng ngoại hình không phải là tất cả. Giá trị của một người là ở tích cách, cách cư xử, hành động của chính họ. Và chỉ có phẩm chất, tấm lòng tốt đẹp mới mang con người xích lại gần nhau, quý mến, giúp đỡ nhau. c) Nói và nghe Bài Mẫu Bài thơ “Gấu con chân vòng kiềng” gợi ra một câu hỏi với nhiều câu trả lời khác nhau, đó là ngoại hình có quan trọng hay không. Mặc dù phải thừa nhận rằng, ngoại hình có vai trò lớn trong cuộc sống, nhưng ngoài hình không phải là tất cả. Với em, phẩm chất, tấm lòng của con người mới là yếu tố quyết định đến cuộc sống của con người.Câu chuyện về chú gấu con có đôi chân vòng kiềng gửi gắm thông điệp về niềm tự hào với những gì mình có. Đồng thời qua đó, tác giả khẳng định, ngoại hình không quyết định giá trị của con người.Chú gấu con vì có đôi chân vòng kiềng mà bị thỏ, bị sáp chế giễu. Điều này khiến chú rất buồn lòng và về kể với mẹ. Nhưng khi được mẹ khuyên, được mẹ giải thích vì sao chú có chân vòng kiềng: vì cả bố mẹ và ông của chú đều có chân vòng kiềng, mà họ đều là những người tốt, những người có tiếng trong vùng; gấu con đã hết tự ti mà trở nên vui vẻ và tự hào về đôi chân của mình. Và trong cuộc sống, có lẽ chúng ta cũng vắt gặp nhiều người như chú gấu con, luôn tự ti và buồn về ngoại hình của bản thân.Ngoại hình là hình dáng bề ngoài của con người. Đó là vóc dáng, là nước da, là khuôn mặt, là làn tóc. Nhưng như đã khẳng định ngay từ đầu, ngoại hình dù có vai trò lớn trong cuộc sống con người, nhưng phẩm chất mới là yếu tố khẳng định giá trị con người.Thực tế, chúng ta không thể phủ nhận vai trò của ngoại hình trong cuộc sống. Chúng ta có thể cảm thấy có cảm tình, có ấn tượng tốt với một người xinh đẹp, chỉn chu. Nhưng chúng ta không thể vì điều đó mà đánh giá họ là người có phẩm chất tốt đẹp, có tấm lòng tốt. Ngược lại, dù có những người ăn mặc giản dị, không hợp mốt, nhưng lại có cách đối nhân xử thế, có đức tính đẹp đẽ. Cũng như một chiếc bàn gỗ, nước sơn sáng bóng có thể đánh lừa cảm nhận của chúng ta rằng đó là một chiếc bàn tốt. Nhưng khi chúng ta bóc hết lớp sơn, có thể chỉ là những tấm gỗ xù xì, mục rũa. Vì vậy ngoại hình, hình thức chỉ có tính tạm thời, nhân cách mới còn lại mãi.Những người dù không may mắn có được ngoại hình đẹp nhưng có đạo đức tốt, có năng lực, có trách nhiệm với gia đình, xã hội sẽ luôn được mọi người công nhận, yêu quý. Qua bài thơ, em cũng rút ra một điều mà tác giả muốn nhắn nhủ, là nếu gặp người có khiếm khuyết về ngoại hình thì không nên đem điều đó ra để trêu trọc, chế giễu. Bởi nếu làm vậy sẽ làm tăng thêm sự tự ti, buồn lòng cho họ. Và nếu làm vậy, dù chúng ta có ngoại hình tốt đẹp ra sao cũng bị mọi người xa lánh.Như vậy, ngoại hình dù có thể gây ấn tượng tốt cho người đối diện, nhưng không phải là tất cả, không quyết định cuộc sống của con người. Để được yêu quý, để được công nhận, mỗi người phải rèn luyện và trau dồi năng lực, nuôi dưỡng tâm hồn tốt đẹp. d) Kiểm tra và chỉnh sửa khi trình bày ý kiến về một vấn đề trang 41-43 Người nói: Xem xét về nội dung, cách thức trình bày.Người nghe: Kiểm tra lại thông tin từ người nói, xác định lỗi cần khắc phục.

#Trình #bày #kiến #về #một #vấn #đề #trang #ngữ #văn #tập

[rule_3_plain]

#Trình #bày #kiến #về #một #vấn #đề #trang #ngữ #văn #tập

Bài hướng dẫn trình bày ý kiến về một vấn đề trang 41-43 giúp các em biết cách trình bày một ý kiến tốt nhất.

Bạn thấy bài viết Trình bày ý kiến về một vấn đề trang 41-43 -ngữ văn 6 tập 2 CD có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Trình bày ý kiến về một vấn đề trang 41-43 -ngữ văn 6 tập 2 CD bên dưới để website ecogreengiapnhi.net có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ecogreengiapnhi.net

Nguồn: ecogreengiapnhi.net

#Trình #bày #kiến #về #một #vấn #đề #trang #ngữ #văn #tập

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button