Blog

Top 7 trò chơi dân gian ngày Tết độc đáo và thú vị nhất

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Top 7 trò chơi dân gian ngày Tết độc đáo và thú vị nhất phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài tập khác tại đây => Blog

Hình Ảnh về Top 7 trò chơi dân gian ngày Tết độc đáo và thú vị nhất

Video về Top 7 trò chơi dân gian ngày Tết độc đáo và thú vị nhất

Wiki về Top 7 trò chơi dân gian ngày Tết độc đáo và thú vị nhất

Top 7 trò chơi dân gian ngày Tết độc đáo và thú vị nhất -

Trò chơi dân gian ngày Tết là một trong những trò vui, giải trí mừng xuân diễn ra tưng bừng từ nông thôn đến thành thị. Đây là dịp mọi người cùng nhau tham gia các trò chơi dân gian đã hình thành từ lâu đời. Các trò chơi này vô cùng phong phú, mang đậm bản sắc riêng của từng địa phương. So với những dịp khác, trò chơi dân gian ngày Tết đặc sắc hơn hẳn với không khí vô cùng sôi động, náo nhiệt với tinh thần cạnh tranh và tràn ngập tiếng cười. List.com.vn xin giới thiệu một số trò chơi dân gian trong ngày Tết cổ truyền của Việt Nam để chúng ta cùng tham gia chơi xuân này cùng anh em, bạn bè.

Tết đến không thể bỏ qua các hoạt động như: Xem pháo hoa, bày mâm ngũ quả, chúc Tết hay mừng tuổi,… Tất cả tạo nên một cái Tết thật vui và ngập tràn yêu thương. Hôm nay, chuyên mục Giải trí sẽ mang đến cho các bạn một hoạt động phổ biến cứ đến Tết là trò chơi dân gian ngày Tết.

1. Trò chơi dân gian Tết cổ truyền – Đập cầu đất

 • Đây là một trò chơi khá phổ biến của người Việt không chỉ trong dịp Tết. Thậm chí, vào các dịp lễ hội, người ta thường tổ chức bịt mắt đập niêu. Ban tổ chức sẽ dựng ở sân đình hoặc một số sân rộng khác hai cây cột cách nhau 5m. Người chuẩn bị sẽ buộc một sợi dây nối hai trụ để làm giá treo chậu cho người chơi. Vạch bắt đầu cách chậu từ 3m đến 5m.
 • Người chơi sẽ được phát một cây gậy dài khoảng 50cm. Người tham gia đứng dưới vạch kẻ và bị bịt mắt. Vì vậy họ cần định hình phương hướng và ước lượng khoảng cách treo chậu để đánh nó. Trong bình bị vỡ sẽ có một mảnh giấy ghi phần thưởng của người chơi.
 • Trò chơi đập nồi này không quá khó và thu hút một lượng lớn người tham gia. Vì vậy, trong ngày xuân này, bạn có thể tổ chức một trò chơi để ngày Tết thêm rộn ràng.
Đập nồi đất là trò chơi dân gian ngày Tết không quá khó và thu hút đông đảo người tham gia. Ảnh internet

2. Trò chơi dân gian ngày Tết – Cờ người

 • Cờ người là một trong những trò chơi thường thấy trong các lễ hội, ngày tết, mừng năm mới. Đây là một trò chơi trí tuệ tao nhã giúp mọi người có những giờ phút giải trí bổ ích.
 • Cờ người thực chất là một trò chơi cờ vua mà mọi người đóng vai trò là quân cờ. Bàn cờ thường ở sân rộng như đình, chùa. Mỗi ván cờ khi bắt đầu phải có 32 quân, trong đó có 16 nam và 16 nữ. 32 người chơi với tư cách là quân cờ sẽ mặc trang phục phù hợp với quân cờ mà họ chơi. Đồng thời, đứng ở vị trí chính xác của quân cờ đó trên bàn cờ. Hai người chơi sẽ đứng ngoài bàn cờ và chỉ đạo các quân cờ di chuyển theo luật chơi cờ vua. Người chiến thắng là người bắt được Hero của đối thủ.
 • Hai vị tướng (Tướng Ông, Tướng Bà) ăn mặc đẹp (như đánh cờ), sau lưng có hai cờ hiệu và che ô. Vào một ngày nắng, mỗi quân cờ được che bởi một chiếc ô và theo dõi mỗi khi quân cờ di chuyển. Hai đối thủ ngồi sau. Có một người chơi cờ lo việc di chuyển các quân cờ theo ý đồ của người chơi. Mỗi khi đi đến một nước đi, người chơi (có tiếng trống) gõ một tiếng. Người chạy cờ đến nghe lệnh và di chuyển quân trên sân. Nguyên tắc của quân là mã ngày, tượng điền, xe, pháo.
cờ người
Cờ người là một trong những trò chơi dân gian ngày Tết độc đáo diễn ra trong những ngày Tết cổ truyền. Ảnh internet

3. Trò chơi dân gian ngày Tết – Đấu vật

 • Đấu vật là một trò chơi võ thuật cũng là một môn thể thao rất được ưa chuộng trong những ngày Tết đến xuân về. Được tổ chức từ mùng 4 đến mùng 6 Tết hàng năm và thu hút đông đảo các bạn trung niên, thanh niên tham gia. Theo đó, ở Việt Nam, ngoài hội vật ngày Tết, còn có nhiều hội vật ở Làng Sình, Liễu Đôi, Hà Nam, Mai Động … Ngày xưa ở vùng Bắc Ninh, Phú Thọ có hội vật. và các đô vật nổi tiếng trong toàn vùng.
 • Theo truyền thống trước khi bước vào trận đấu thực tế. Hai đô vật phải thực hiện màn chào hỏi. Đây không chỉ là một màn biểu diễn của những bước di chuyển đẹp mắt. Đây cũng là nghi lễ tâm linh của các đô vật hướng về tổ tiên, hướng về các vị anh hùng của dân tộc. Chính vì vậy, các trận đấu luôn tạo không khí hào hứng, sôi nổi trong tiếng reo hò xen lẫn tiếng trống giòn giã. Trên võ đài, từng cặp đô vật có thân hình cường tráng, cởi trần, trùm khăn xanh đỏ đang khua chân múa tay rình rập nhau, chỉ chờ sơ hở của đối thủ là lao vào húc vào lưng đối thủ.
 • Quy tắc chung của cuộc đấu là người thắng cuộc phải vật đối thủ thua cuộc bằng bụng của mình (ngã ngửa trên mặt đất) hoặc nâng đối thủ lên. Vì vậy, trong môn thể thao này, sức khỏe chưa đủ để bạn có thể chiến thắng mà còn cần sự khéo léo, nhanh nhẹn.
đấu vật
Đây là một trò chơi võ thuật, cũng là một môn thể thao rất nổi tiếng trong ngày Tết. Ảnh internet

4. Trò chơi dân gian ngày Tết thú vị – Đi cầu Kiệu

 • Đi cầu là một trò chơi dân gian ngày Tết tuy nhìn thì có vẻ đơn giản nhưng không hề dễ chút nào. Người ta thường chọn một bờ đất cao trên một hốc đất rộng, bắc một đoạn tre làm cầu. Đoạn tre đó một đầu nằm dưới đất, đầu còn lại buộc vào một cái sào được chôn kiên cố. Cũng có nhiều nơi vào dịp Tết sẽ bắc cầu vào hồ nước trong làng hoặc quê hương nên thử thách cao hơn hẳn. Nhiệm vụ của người chơi là khéo léo bước đi trên chiếc cầu lắt léo không có chỗ bám để đến nơi treo phần thưởng.
 • Giải thưởng được treo trên cột, ai đến lượt qua cầu sẽ được giải. Có người vừa leo được vài bậc đã bị ngã, có người đến cuối cầu lấy thăng bằng nhưng khi lên giải thì loạng choạng, lăn xuống ao. Trò chơi hấp dẫn hơn và kích thích tính hiếu thắng của mọi người. Trò chơi hấp dẫn hơn và kích thích tính hiếu thắng của mọi người.
đi ra nước ngoài
Lên cầu tưởng đơn giản nhưng không dễ Ảnh Internet

5. Tung bóng – Trò chơi dân gian truyền thống

 • Chơi tong cũng là một trò chơi của dân tộc Nùng. Vào các dịp lễ hội, Tết cổ truyền, dân tộc Nùng thường tổ chức chơi kéo co.
 • Để chuẩn bị cho lễ hội, người dân tìm một khoảng đất trống giữa sân để trồng một cây tre thẳng tắp. Trên cùng là hình tròn, được dán bằng giấy hai mặt: Một mặt màu vàng tượng trưng cho mặt trăng, một mặt màu đỏ tượng trưng cho mặt trời. “Quả dư” làm bằng vải, nhiều mảnh màu ghép lại với nhau thành một túi, gói chặt hạt bông, hạt gạo. Đây là hai sản phẩm chính để nông dân tự cung tự cấp.
 • Người giả lập nào cũng muốn quả của mình đẹp nhất nên chuẩn bị rất kỹ lưỡng để quả ngày càng đẹp và rực rỡ. Tùng cũng chỉ kết đôi cho những nam nữ thanh niên độc thân và được coi là mối lương duyên, qua đó nhiều cặp thành vợ thành chồng.
 • [caption-4]

  6. Xích đu

  • Những ngày Tết, bên cạnh đình làng hay cánh đồng khô ráo rộng rãi, người dân lại chuẩn bị đánh đu. Cây xích đu được cấu tạo từ 4 cây tre lớn tạo thành 2 trụ xích đu, bàn xích đu và xích đu phía trên. Đu quay trên được làm bằng những thanh tre ngang nối hai phần của xích đu. Tay xoay là 2 cây tre già nhỏ vừa vặn với tay cầm và được chốt chắc chắn để người đu có thể giữ khi đu, bàn đu là nơi để người chơi gác chân lên.
  • Có nhiều cách đánh đu nhưng phổ biến nhất vẫn là đu đơn và đu đôi; Xích đu đơn là xích đu một người, xích đu đôi là xích đu hai người. Những cú swing đơn nữ thường thể hiện sự nhịp nhàng, uyển chuyển của các tay vợt. Đánh đơn nam thường thể hiện sức mạnh, sự bay bổng và thường vung cao. Đu đôi gồm đôi nam và đôi nữ. Tuy nhiên, hấp dẫn và đẹp mắt nhất vẫn là trò chơi đánh đu đôi. Bởi trong sắc xuân của đất trời, vạn vật xuân sắc, hoa Tết đua nhau khoe sắc, những đôi bạn trẻ đang tuổi xuân thì ai cũng say mê muốn kết duyên, tìm bạn.
  • Trò chơi đu quay thu hút từ trẻ nhỏ đến thanh niên nam nữ và cả người già tham gia bởi trò chơi này không khó và không có luật chơi cụ thể.
  trò chơi dân gian đánh đu ngày tết
  Trò chơi đu quay thu hút từ trẻ nhỏ đến nam thanh nữ tú và cả người già tham gia. Ảnh internet

  7. Trò chơi lây lan

 • Đánh phết là một trò chơi được chơi vào dịp lễ hội mùa xuân, phổ biến ở đồng bằng Bắc Bộ. Sân chơi có thể ở sân đình, hai đầu sân (theo hướng đông – tây). Có một vòng tròn hoặc đào lỗ làm mục tiêu. Người đánh lan sẽ có một thanh tre sao cho nguyên cả gốc dài 1m đánh vào lan rồi chia làm hai phe. Bất cứ khi nào bóng đi vào vòng tròn (hoặc lỗ) của đội bạn, bạn sẽ thắng.
 • Một số người cho rằng cờ bạc bắt nguồn từ tục thờ mặt trời vì nó có sự chuyển động từ đông sang tây và ngược lại. Người dân cũng liên tưởng trò chơi này với truyền thuyết Hai Bà Trưng luyện binh.
 • Các cuộc thi rút thăm trúng thưởng thu hút một lượng lớn khán giả. Mọi người reo hò, cổ vũ trong không khí náo nhiệt. Chính vì vậy mà khi chơi trò chơi dân gian này có một câu nói là “Chơi vui vẻ”.
 • [caption-6]Dưới đây là những trò chơi dân gian ngày Tết phổ biến nhất ở nước ta. Cuộc sống luôn bận rộn, Tết là dịp để mọi người trở về sum họp bên gia đình, cùng nhau chơi những trò chơi dân gian truyền thống. Điều này vừa giúp gắn kết các thành viên trong gia đình lại vừa là cách để chúng ta gìn giữ và bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống. Dù cuộc sống hiện đại đến đâu thì những trò chơi Tết cổ truyền này vẫn sẽ là những phong tục Tết không thể bỏ qua.Tuyến đường Đinh tổng hợp

  Top 7 trò chơi dân gian ngày Tết độc đáo và thú vị nhất

  #Top #trò #chơi #dân #gian #ngày #Tết #độc #đáo #và #thú #vị #nhất

  [rule_3_plain]

  #Top #trò #chơi #dân #gian #ngày #Tết #độc #đáo #và #thú #vị #nhất

  Trò chơi dân gian ngày Tết là một trong những sự kiện vui chơi, giải trí mừng xuân diễn ra tưng bừng từ nông thôn đến thành thị. Đây là dịp mà mọi người cùng nhau tham gia các trò chơi dân gian được hình thành từ lâu đời. Những trò chơi ấy vô cùng phong phú, mang bản sắc riêng của từng địa phương. So với những dịp khác trò chơi dân gian ngày Tết có phần đặc biệt hơn với bầu không khí cực kỳ sôi động, rạo rực tinh thần đua tranh và đầy ắp tiếng cười. List.com.vn xin giới thiệu một số trò chơi dân gian trong ngày Tết Cổ Truyền của Việt Nam ta để xuân này cùng anh em, bạn bè tham gia chơi nhé.

  #Top #trò #chơi #dân #gian #ngày #Tết #độc #đáo #và #thú #vị #nhất

  Đã đến Tết thì bạn không thể bỏ qua các hoạt động như: Xem bắn pháo hoa , bày mâm ngũ quả, chúc Tết hay mừng tuổi,… Tất cả làm nên ngày Tết vui vẻ và tràn đầy tình yêu thương. Hôm nay Chuyên mục Giải trí sẽ đưa đến bạn một hoạt động phổ biến mà đã đến Tết thì sẽ có, đó là trò chơi dân gian ngày Tết. 1. Trò chơi dân gian ngày Tết truyền thống – Đập cầu đất Đây là trò chơi khá phổ biến của người Việt không chỉ trong dịp Tết. Ngay những ngày hội người ta cũng thường tổ chức chơi bịt mắt đập niêu. Ban tổ chức sẽ dựng ở sân đình hoặc một sân rộng nào đó hai chiếc cột cách nhau 5m. Người chuẩn bị sẽ buộc dây thừng nối hai thân cột làm giá treo niêu cho người chơi. Vạch xuất phát cách niêu từ 3m đến 5m.Người chơi sẽ được giao cho một chiếc gậy dài khoảng 50cm. Những người tham gia chơi đứng dưới vạch mốc và bị bịt mắt. Vì vậy họ cần phải định hình hướng đi và ước lượng khoảng cách treo niêu để đập cho trúng. Trong cái niêu bị đập vỡ sẽ có 1 mảnh giấy ghi phần thưởng của người chơi.Trò chơi đập niêu này không quá khó và thu hút đông người tham gia. Vì vậy trong ngày xuân năm nay bạn có thể tổ chức chơi để ngày Tết thêm hứng khởi.Đập niêu đất là trò chơi dân gian ngày Tết không quá khó và thu hút đông người tham gia. Ảnh Internet2. Trò chơi dân gian ngày Tết – Cờ người Cờ người là một trong những trò chơi thường thấy trong các ngày hội, ngày Tết, mừng Xuân mới . Đây là thú chơi tao nhã trí tuệ giúp con người có những giờ phút giải trí bổ ích.Cờ người thực chất là môn cờ tướng do người đóng thế thành các quân cờ. Bàn cờ thường ở khoảng sân đất rộng như sân đình, chùa. Mỗi ván cờ lúc bắt đầu phải đủ 32 quân, bao gồm 16 nam và 16 nữ. 32 người đóng làm quân cờ sẽ mặc trang phục phù hợp với quân cờ mà mình đóng. Đồng thời đứng đúng tại vị trí của quân cờ ấy trên bàn cờ. Hai người chơi sẽ đứng bên ngoài bàn cờ và chỉ đạo các quân cờ di chuyển theo luật cờ tướng. Người thắng là người bắt được Tướng của đối thủ.Hai tướng (Tướng Ông, Tướng Bà) mặc đẹp (như cờ tướng) có hai cờ đuôi nheo cắm chéo sau lưng được che lọng. Gặp buổi trời nắng thì mỗi quân cờ được một người che ô đứng bên và đi theo mỗi lần quân chuyển. Hai đối thủ ngồi phía sau. Có người chạy cờ lo việc chuyển quân theo ý định của người chơi. Mỗi lần đi một nước đấu thủ (có tiếng trống khẩu) gõ một tiếng. Người chạy cờ tới nghe lệnh và chuyển quân trên bãi. Nguyên tắc đi quân là mã nhật, tượng điền, xe liền, pháo cách.Cờ người là một trong số những trò chơi dân gian ngày Tết đặc sắc diễn ra trong các ngày Tết Cổ Truyền. Ảnh Internet3. Trò chơi dân gian ngày Tết phổ biến – Đấu vật Đấu vật là một trò chơi thượng võ cũng là một môn thể thao rất nổi tiếng vào những dịp Tết đến. Được tổ chức từ mồng 4 – 6 Tết hàng năm và thu hút đông đảo trung niên, thanh niên tham gia. Theo đó ở Việt Nam ngoài đấu vật ngày Tết còn có nhiều hội vật Làng Sình, Liễu Đôi, Hà Nam, Mai Động… Xưa ở vùng Bắc Ninh, Phú Thọ có những lò vật và những đô vật nổi tiếng cả một vùng.Theo truyền thống trước khi bước vào trận đấu thực thụ. Hai đô vật phải làm động tác biểu diễn màn chào hỏi. Đây không chỉ biểu diễn những động tác đẹp mắt. Đây còn là nghi thức tâm linh của các đô vật hướng về Tổ tiên hướng về các vị anh hùng của dân tộc. Do đó các trận đấu luôn tạo ra không khí hào hứng, sôi nổi trong tiếng hò reo cổ vũ hòa cùng tiếng trống thúc giòn giã. Trên sới vật từng cặp đô vật thân hình cường tráng, mình trần, chít khăn xanh, khăn đỏ đang khua chân, múa tay để rình miếng nhau, chỉ đợi đối phương sơ hở là lao vào vật ngửa đối thủ.Quy định chung của cuộc đấu là người chiến thắng phải vật cho đối phương thua trắng bụng (ngã ngửa ra đất) hay nhấc bổng được đối phương lên. Do đó trong môn vật này sức khỏe chưa đủ để bạn giành được thắng lợi mà còn cần cả sự mưu trí và nhanh nhẹn.Đây là một trò chơi thượng võ, cũng là một môn thể thao rất nổi tiếng vào dịp Tết. Ảnh Internet4. Trò chơi dân gian ngày Tết thú vị – Đi cầu Kiều Đi cầu kiều là một trò chơi dân gian ngày Tết tuy nhìn có vẻ đơn giản nhưng thực ra không dễ chút nào. Người ta thường lựa chọn một bờ đất cao trên một hố đất rộng, bắc một đoạn tre làm cầu. Đoạn tre ấy một đầu nằm ghếch trên bờ đất đầu kia buộc vào chiếc cột chôn vững chắc. Cũng có nhiều nơi ngày Tết cầu kiều sẽ được bắc ra hồ nước trong làng hay ao nhà nên tính thử thách càng cao hơn rất nhiều. Nhiệm vụ của người chơi là khéo léo đi trên cây cầu lắt léo không có chỗ bám vịn ấy ra đến chỗ treo thưởng.Giải thưởng được treo trên cột, đến lượt ai, người đó đi được qua hết cây cầu sẽ được lấy thưởng. Có người mới leo được vài bước thì đã ngã, có người ra tới mút đầu cầu lấy được thăng bằng nhưng khi với tay lấy giải thưởng thì loạng choạng lăn tùm xuống ao. Cuộc chơi càng hấp dẫn và kích thích sự hiếu thắng của mọi người. Cuộc chơi càng hấp dẫn và kích thích sự hiếu thắng của mọi người.Đi cầu kiều nhìn đơn giản nhưng không hề dễ Ảnh Internet5. Ném tung còn – Trò chơi dân gian truyền thống Chơi tung còn là trò chơi của đồng bào dân tộc Nùng. Vào những dịp lễ, Tết Cổ Truyền đồng bào dân tộc Nùng thường tổ chức chơi tung còn.Để chuẩn bị hội tung còn người ta tìm một bãi đất trống giữa sân trồng một cây tre thẳng. Trên đỉnh có một vòng tròn, dán giấy hai mặt: Một mặt màu vàng tượng trưng cho mặt trăng, một mặt màu đỏ tượng trưng cho mặt trời. “Quả còn” được làm bằng vải, kết nhiều mảnh màu lại với nhau thành một cái túi, bọc chặt lấy các hạt bông giống, thóc giống. Đây là hai sản phẩm chính để tự túc của nhà nông.Nhà nhà thi đua ai cũng muốn quả còn của mình đẹp nhất nên họ chuẩn bị rất công phu vì vậy mà quả còn ngày càng đẹp, càng rực rỡ hơn. Tung còn đôi chỉ dành cho thanh niên nam nữ độc thân và được xem như nét giao duyên tốt đẹp mà qua đó rất nhiều đôi nam nữ đã nên vợ nên chồng. [caption-4] 6. Đánh đu Vào những dịp Tết thì bên cạnh đình hay một thửa ruộng rộng rãi, khô ráo người ta chuẩn bị các cột đu. Cây đu được cấu tạo gồm 4 cây tre lớn tạo thành 2 trụ đu, bàn đu và thượng đu. Thượng đu làm bằng thanh tre ngang nối 2 phần trụ đu với nhau. Tay đu là 2 cây tre già nhỏ vừa với tay cầm và được chốt rất chắc chắn để người đu cầm được khi đu, bàn đu là chỗ để người chơi đặt chân đứng lên đó.Có nhiều cách đu nhưng phổ biến nhất vẫn là đu đơn và đu đôi; đu đơn là đu một người, đu đôi là đu hai người. Đu đơn nữ thường thể hiện sự nhịp nhàng và duyên dáng của người chơi. Đu đơn nam thường thể hiện sự khoẻ mạnh, bay bổng và thường đu cao tít lên. Đu đôi gồm có đôi nam, đôi nam nữ. Tuy nhiên đẹp nhất hấp dẫn  vẫn là chơi đu đôi nam nữ. Bởi giữa đất trời mùa Xuân vạn vật, hoaTết đang khoe sắc đua hương, những đôi trai gái đang độ tuổi xuân thì đều phơi phới đam mê muốn kết duyên, tìm bạn.Trò chơi đánh đu thu hút từ trẻ nhỏ đến nam thanh nữ tú và cả người lớn tuổi tham gia vì trò này không khó và không có quy định cụ thể nào.Trò chơi đánh đu thu hút từ trẻ nhỏ đến nam thanh nữ tú và cả người lớn tuổi tham gia. Ảnh Internet7. Trò chơi đánh phết Đánh phết là trò thi đấu chơi vào ngày hội xuân , phổ biến ở những vùng đồng bằng Bắc Bộ. Sân chơi có thể ở sân đình, hai đầu sân (theo hướng đông – tây). Có vòng tròn vạch vôi hay đào lỗ làm mục tiêu. Người đánh phết sẽ có gậy tre để cả gốc dài 1m đánh vào quả phết và chia làm hai phe. Hễ quả chuyển vào vòng tròn (hay lỗ) của đội bạn thì là thắng cuộc.Có người cho rằng trò đánh phết có nguồn gốc từ tục thờ Mặt Trời vì nó có sự chuyển động từ đông sang tây và ngược lại. Dân gian còn gắn trò chơi này với sự tích Hai Bà Trưng luyện tập binh sỹ.Các cuộc thi đấu phết đều thu hút đông đảo người xem. Mọi người cùng hò reo khích lệ trong không khí ồn ào sôi động. Cũng bởi vậy mà có câu khẩu ngữ khi chơi trò chơi dân gian này là“Vui ra phết.” [caption-6]Tren đây là những trò chơi dân gian ngày Tết phổ biết nhất ở nước ta. Cuộc sống luôn bận rộn, Tết là dịp để mọi người trở về đoàn tụ với gia đình, vừa chơi các trò chơi dân gian truyền thống. Điều này vừa giúp gắn kết các thành viên trong gia đình và cũng là cách để chúng ta bảo tồn, gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống. Dù cuộc sống có hiện đại đến đâu thì những trò chơi ngày Tết cổ truyền này vẫn sẽ là những nét phong tục Tết không thể bỏ qua được.Tuyến Đinh tổng hợp

  #Top #trò #chơi #dân #gian #ngày #Tết #độc #đáo #và #thú #vị #nhất

  Đã đến Tết thì bạn không thể bỏ qua các hoạt động như: Xem bắn pháo hoa , bày mâm ngũ quả, chúc Tết hay mừng tuổi,… Tất cả làm nên ngày Tết vui vẻ và tràn đầy tình yêu thương. Hôm nay Chuyên mục Giải trí sẽ đưa đến bạn một hoạt động phổ biến mà đã đến Tết thì sẽ có, đó là trò chơi dân gian ngày Tết. 1. Trò chơi dân gian ngày Tết truyền thống – Đập cầu đất Đây là trò chơi khá phổ biến của người Việt không chỉ trong dịp Tết. Ngay những ngày hội người ta cũng thường tổ chức chơi bịt mắt đập niêu. Ban tổ chức sẽ dựng ở sân đình hoặc một sân rộng nào đó hai chiếc cột cách nhau 5m. Người chuẩn bị sẽ buộc dây thừng nối hai thân cột làm giá treo niêu cho người chơi. Vạch xuất phát cách niêu từ 3m đến 5m.Người chơi sẽ được giao cho một chiếc gậy dài khoảng 50cm. Những người tham gia chơi đứng dưới vạch mốc và bị bịt mắt. Vì vậy họ cần phải định hình hướng đi và ước lượng khoảng cách treo niêu để đập cho trúng. Trong cái niêu bị đập vỡ sẽ có 1 mảnh giấy ghi phần thưởng của người chơi.Trò chơi đập niêu này không quá khó và thu hút đông người tham gia. Vì vậy trong ngày xuân năm nay bạn có thể tổ chức chơi để ngày Tết thêm hứng khởi.Đập niêu đất là trò chơi dân gian ngày Tết không quá khó và thu hút đông người tham gia. Ảnh Internet2. Trò chơi dân gian ngày Tết – Cờ người Cờ người là một trong những trò chơi thường thấy trong các ngày hội, ngày Tết, mừng Xuân mới . Đây là thú chơi tao nhã trí tuệ giúp con người có những giờ phút giải trí bổ ích.Cờ người thực chất là môn cờ tướng do người đóng thế thành các quân cờ. Bàn cờ thường ở khoảng sân đất rộng như sân đình, chùa. Mỗi ván cờ lúc bắt đầu phải đủ 32 quân, bao gồm 16 nam và 16 nữ. 32 người đóng làm quân cờ sẽ mặc trang phục phù hợp với quân cờ mà mình đóng. Đồng thời đứng đúng tại vị trí của quân cờ ấy trên bàn cờ. Hai người chơi sẽ đứng bên ngoài bàn cờ và chỉ đạo các quân cờ di chuyển theo luật cờ tướng. Người thắng là người bắt được Tướng của đối thủ.Hai tướng (Tướng Ông, Tướng Bà) mặc đẹp (như cờ tướng) có hai cờ đuôi nheo cắm chéo sau lưng được che lọng. Gặp buổi trời nắng thì mỗi quân cờ được một người che ô đứng bên và đi theo mỗi lần quân chuyển. Hai đối thủ ngồi phía sau. Có người chạy cờ lo việc chuyển quân theo ý định của người chơi. Mỗi lần đi một nước đấu thủ (có tiếng trống khẩu) gõ một tiếng. Người chạy cờ tới nghe lệnh và chuyển quân trên bãi. Nguyên tắc đi quân là mã nhật, tượng điền, xe liền, pháo cách.Cờ người là một trong số những trò chơi dân gian ngày Tết đặc sắc diễn ra trong các ngày Tết Cổ Truyền. Ảnh Internet3. Trò chơi dân gian ngày Tết phổ biến – Đấu vật Đấu vật là một trò chơi thượng võ cũng là một môn thể thao rất nổi tiếng vào những dịp Tết đến. Được tổ chức từ mồng 4 – 6 Tết hàng năm và thu hút đông đảo trung niên, thanh niên tham gia. Theo đó ở Việt Nam ngoài đấu vật ngày Tết còn có nhiều hội vật Làng Sình, Liễu Đôi, Hà Nam, Mai Động… Xưa ở vùng Bắc Ninh, Phú Thọ có những lò vật và những đô vật nổi tiếng cả một vùng.Theo truyền thống trước khi bước vào trận đấu thực thụ. Hai đô vật phải làm động tác biểu diễn màn chào hỏi. Đây không chỉ biểu diễn những động tác đẹp mắt. Đây còn là nghi thức tâm linh của các đô vật hướng về Tổ tiên hướng về các vị anh hùng của dân tộc. Do đó các trận đấu luôn tạo ra không khí hào hứng, sôi nổi trong tiếng hò reo cổ vũ hòa cùng tiếng trống thúc giòn giã. Trên sới vật từng cặp đô vật thân hình cường tráng, mình trần, chít khăn xanh, khăn đỏ đang khua chân, múa tay để rình miếng nhau, chỉ đợi đối phương sơ hở là lao vào vật ngửa đối thủ.Quy định chung của cuộc đấu là người chiến thắng phải vật cho đối phương thua trắng bụng (ngã ngửa ra đất) hay nhấc bổng được đối phương lên. Do đó trong môn vật này sức khỏe chưa đủ để bạn giành được thắng lợi mà còn cần cả sự mưu trí và nhanh nhẹn.Đây là một trò chơi thượng võ, cũng là một môn thể thao rất nổi tiếng vào dịp Tết. Ảnh Internet4. Trò chơi dân gian ngày Tết thú vị – Đi cầu Kiều Đi cầu kiều là một trò chơi dân gian ngày Tết tuy nhìn có vẻ đơn giản nhưng thực ra không dễ chút nào. Người ta thường lựa chọn một bờ đất cao trên một hố đất rộng, bắc một đoạn tre làm cầu. Đoạn tre ấy một đầu nằm ghếch trên bờ đất đầu kia buộc vào chiếc cột chôn vững chắc. Cũng có nhiều nơi ngày Tết cầu kiều sẽ được bắc ra hồ nước trong làng hay ao nhà nên tính thử thách càng cao hơn rất nhiều. Nhiệm vụ của người chơi là khéo léo đi trên cây cầu lắt léo không có chỗ bám vịn ấy ra đến chỗ treo thưởng.Giải thưởng được treo trên cột, đến lượt ai, người đó đi được qua hết cây cầu sẽ được lấy thưởng. Có người mới leo được vài bước thì đã ngã, có người ra tới mút đầu cầu lấy được thăng bằng nhưng khi với tay lấy giải thưởng thì loạng choạng lăn tùm xuống ao. Cuộc chơi càng hấp dẫn và kích thích sự hiếu thắng của mọi người. Cuộc chơi càng hấp dẫn và kích thích sự hiếu thắng của mọi người.Đi cầu kiều nhìn đơn giản nhưng không hề dễ Ảnh Internet5. Ném tung còn – Trò chơi dân gian truyền thống Chơi tung còn là trò chơi của đồng bào dân tộc Nùng. Vào những dịp lễ, Tết Cổ Truyền đồng bào dân tộc Nùng thường tổ chức chơi tung còn.Để chuẩn bị hội tung còn người ta tìm một bãi đất trống giữa sân trồng một cây tre thẳng. Trên đỉnh có một vòng tròn, dán giấy hai mặt: Một mặt màu vàng tượng trưng cho mặt trăng, một mặt màu đỏ tượng trưng cho mặt trời. “Quả còn” được làm bằng vải, kết nhiều mảnh màu lại với nhau thành một cái túi, bọc chặt lấy các hạt bông giống, thóc giống. Đây là hai sản phẩm chính để tự túc của nhà nông.Nhà nhà thi đua ai cũng muốn quả còn của mình đẹp nhất nên họ chuẩn bị rất công phu vì vậy mà quả còn ngày càng đẹp, càng rực rỡ hơn. Tung còn đôi chỉ dành cho thanh niên nam nữ độc thân và được xem như nét giao duyên tốt đẹp mà qua đó rất nhiều đôi nam nữ đã nên vợ nên chồng. [caption-4] 6. Đánh đu Vào những dịp Tết thì bên cạnh đình hay một thửa ruộng rộng rãi, khô ráo người ta chuẩn bị các cột đu. Cây đu được cấu tạo gồm 4 cây tre lớn tạo thành 2 trụ đu, bàn đu và thượng đu. Thượng đu làm bằng thanh tre ngang nối 2 phần trụ đu với nhau. Tay đu là 2 cây tre già nhỏ vừa với tay cầm và được chốt rất chắc chắn để người đu cầm được khi đu, bàn đu là chỗ để người chơi đặt chân đứng lên đó.Có nhiều cách đu nhưng phổ biến nhất vẫn là đu đơn và đu đôi; đu đơn là đu một người, đu đôi là đu hai người. Đu đơn nữ thường thể hiện sự nhịp nhàng và duyên dáng của người chơi. Đu đơn nam thường thể hiện sự khoẻ mạnh, bay bổng và thường đu cao tít lên. Đu đôi gồm có đôi nam, đôi nam nữ. Tuy nhiên đẹp nhất hấp dẫn  vẫn là chơi đu đôi nam nữ. Bởi giữa đất trời mùa Xuân vạn vật, hoaTết đang khoe sắc đua hương, những đôi trai gái đang độ tuổi xuân thì đều phơi phới đam mê muốn kết duyên, tìm bạn.Trò chơi đánh đu thu hút từ trẻ nhỏ đến nam thanh nữ tú và cả người lớn tuổi tham gia vì trò này không khó và không có quy định cụ thể nào.Trò chơi đánh đu thu hút từ trẻ nhỏ đến nam thanh nữ tú và cả người lớn tuổi tham gia. Ảnh Internet7. Trò chơi đánh phết Đánh phết là trò thi đấu chơi vào ngày hội xuân , phổ biến ở những vùng đồng bằng Bắc Bộ. Sân chơi có thể ở sân đình, hai đầu sân (theo hướng đông – tây). Có vòng tròn vạch vôi hay đào lỗ làm mục tiêu. Người đánh phết sẽ có gậy tre để cả gốc dài 1m đánh vào quả phết và chia làm hai phe. Hễ quả chuyển vào vòng tròn (hay lỗ) của đội bạn thì là thắng cuộc.Có người cho rằng trò đánh phết có nguồn gốc từ tục thờ Mặt Trời vì nó có sự chuyển động từ đông sang tây và ngược lại. Dân gian còn gắn trò chơi này với sự tích Hai Bà Trưng luyện tập binh sỹ.Các cuộc thi đấu phết đều thu hút đông đảo người xem. Mọi người cùng hò reo khích lệ trong không khí ồn ào sôi động. Cũng bởi vậy mà có câu khẩu ngữ khi chơi trò chơi dân gian này là“Vui ra phết.” [caption-6]Tren đây là những trò chơi dân gian ngày Tết phổ biết nhất ở nước ta. Cuộc sống luôn bận rộn, Tết là dịp để mọi người trở về đoàn tụ với gia đình, vừa chơi các trò chơi dân gian truyền thống. Điều này vừa giúp gắn kết các thành viên trong gia đình và cũng là cách để chúng ta bảo tồn, gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống. Dù cuộc sống có hiện đại đến đâu thì những trò chơi ngày Tết cổ truyền này vẫn sẽ là những nét phong tục Tết không thể bỏ qua được.Tuyến Đinh tổng hợp

  #Top #trò #chơi #dân #gian #ngày #Tết #độc #đáo #và #thú #vị #nhất

  [rule_3_plain]

  #Top #trò #chơi #dân #gian #ngày #Tết #độc #đáo #và #thú #vị #nhất

  Trò chơi dân gian ngày Tết là một trong những sự kiện vui chơi, giải trí mừng xuân diễn ra tưng bừng từ nông thôn đến thành thị. Đây là dịp mà mọi người cùng nhau tham gia các trò chơi dân gian được hình thành từ lâu đời. Những trò chơi ấy vô cùng phong phú, mang bản sắc riêng của từng địa phương. So với những dịp khác trò chơi dân gian ngày Tết có phần đặc biệt hơn với bầu không khí cực kỳ sôi động, rạo rực tinh thần đua tranh và đầy ắp tiếng cười. List.com.vn xin giới thiệu một số trò chơi dân gian trong ngày Tết Cổ Truyền của Việt Nam ta để xuân này cùng anh em, bạn bè tham gia chơi nhé.


  Thông tin thêm

  Top 7 trò chơi dân gian ngày Tết độc đáo và thú vị nhất

  #Top #trò #chơi #dân #gian #ngày #Tết #độc #đáo #và #thú #vị #nhất

  [rule_3_plain]

  #Top #trò #chơi #dân #gian #ngày #Tết #độc #đáo #và #thú #vị #nhất

  [rule_1_plain]

  #Top #trò #chơi #dân #gian #ngày #Tết #độc #đáo #và #thú #vị #nhất

  [rule_2_plain]

  #Top #trò #chơi #dân #gian #ngày #Tết #độc #đáo #và #thú #vị #nhất

  [rule_2_plain]

  #Top #trò #chơi #dân #gian #ngày #Tết #độc #đáo #và #thú #vị #nhất

  [rule_3_plain]

  #Top #trò #chơi #dân #gian #ngày #Tết #độc #đáo #và #thú #vị #nhất

  [rule_1_plain]

  Nguồn: https://ecogreengiapnhi.net/

  #Top #trò #chơi #dân #gian #ngày #Tết #độc #đáo #và #thú #vị #nhất

  Related Articles

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button