Blog

Top 10 Cách đặt tên công ty hay, ý nghĩa và dễ gợi nhớ

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Top 10 Cách đặt tên doanh nghiệp hay, ý nghĩa và dễ gợi nhớ phải ko? Nếu đúng tương tự thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài tập khác tại đây => Blog

Lúc có ý định thành lập doanh nghiệp hay doanh nghiệp thì  việc đặt tên cho doanh nghiệp là vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp, bạn đặt tên doanh nghiệp sao cho bao hàm hết được những ngành nghề mũi nhọn của doanh nghiệp, và tên đặt thế nào để tạo được thương hiệu mạnh.

Vậy làm thế nào để đặt tên doanh nghiệp hay, dễ gợi nhớ tới người dùng và đúng luật doanh nghiệp Việt Nam? Hãy để MISA eSign hướng dẫn các bạn cụ thể trong bài viết này nhé.

Quy định của pháp luật Việt Nam về cách đặt tên doanh nghiệp, doanh nghiệp

Quy định về đặt tên doanh nghiệp, doanh nghiệp

TÊN CÔNG TY ĐÚNG = Loại hình + Tên riêng

Tên riêng doanh nghiệp đặt theo ý muốn đảm bảo ko trùng lặp hoặc gây nhầm lẫn với doanh nghiệp đang có

1. Tên tiếng Việt của doanh nghiệp bao gồm hai thành tố theo trật tự sau đây:

 • a) Loại hình doanh nghiệp: Tên loại hình doanh nghiệp được viết là “doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn” hoặc “doanh nghiệp TNHH” đối với doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn; được viết là “doanh nghiệp cổ phần” hoặc “doanh nghiệp CP” đối với doanh nghiệp cổ phần; được viết là “doanh nghiệp hợp danh” hoặc “doanh nghiệp HD” đối với doanh nghiệp hợp danh; được viết là “doanh nghiệp tư nhân”, “DNTN” hoặc “doanh nghiệp TN” đối với doanh nghiệp tư nhân;
 • b) Tên riêng: Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

2. Tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, vị trí kinh doanh của doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.

3. Căn cứ vào quy định tại Điều này và các điều 39, 40 và 42 của Luật này, Cơ quan đăng ký kinh doanh có quyền từ chối chấp thuận tên dự kiến đăng ký của doanh nghiệp.

Quy định tại Điều 38 Luật Doanh nghiệp

Những điều cấm trong đặt tên doanh nghiệp, doanh nghiệp

1. Đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký được quy định tại Điều 42 Luật Doanh nghiệp.

2. Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn thể hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

3. Sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Quy định tại Điều 39 Luật Doanh nghiệp

Quy định về tên doanh nghiệp trùng và gây nhầm lẫn

1. Người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp ko được đặt tên doanh nghiệp trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp khác đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc, trừ những doanh nghiệp đã giải thể hoặc đã có quyết định có hiệu lực của Tòa án tuyên bố doanh nghiệp bị vỡ nợ.

2. Các trường hợp sau đây được coi là gây nhầm lẫn với tên của các doanh nghiệp đã đăng ký:

a) Các trường hợp theo quy định tại Khoản 2 Điều 42 Luật Doanh nghiệp, bao gồm:

 • Tên tiếng Việt của doanh nghiệp yêu cầu đăng ký được đọc giống như tên doanh nghiệp đã đăng ký;
 • Tên viết tắt của doanh nghiệp yêu cầu đăng ký trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký;
 • Tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp yêu cầu đăng ký trùng với tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký;
 • Tên riêng của doanh nghiệp yêu cầu đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi một số tự nhiên, số trật tự hoặc các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và các chữ cái F, J, Z, W ngay sau tên riêng của doanh nghiệp đó;
 • Tên riêng của doanh nghiệp yêu cầu đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi ký hiệu “&”, “.”, “+”, “-“, “_”;
 • Tên riêng của doanh nghiệp yêu cầu đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi từ “tân” ngay trước hoặc “mới” ngay sau hoặc trước tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký;
 • Tên riêng của doanh nghiệp yêu cầu đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi từ “miền Bắc”, “miền Nam”, “miền Trung”, “miền Tây”, “miền Đông” hoặc từ có ý nghĩa tương tự.

b) Tên riêng của doanh nghiệp trùng với tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký.

3. Tên doanh nghiệp viết bằng tiếng nước ngoài ko được trùng với tên viết bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký. Tên viết tắt của doanh nghiệp ko được trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký. Việc chống trùng tên tại Khoản này vận dụng trên phạm vi toàn quốc, trừ những doanh nghiệp đã giải thể hoặc đã có quyết định có hiệu lực của Tòa án tuyên bố doanh nghiệp bị vỡ nợ.

4. Các doanh nghiệp hoạt động theo Giấy phép đầu tư hoặc Giấy chứng thực đầu tư (đồng thời là Giấy chứng thực đăng ký kinh doanh) có tên trùng, tên gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp ko buộc phải phải đăng ký đổi tên.

5. Khuyến khích và tạo điều kiện thuận tiện cho các doanh nghiệp có tên trùng và tên gây nhầm lẫn tự thương lượng với nhau để đăng ký đổi tên doanh nghiệp hoặc bổ sung tên địa danh để làm yếu tố phân biệt tên doanh nghiệp.

Quy định tại Điều 17 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP

Để tra cứu xem tên doanh nghiệp bạn đang lựa chọn đã có tổ chức hay tư nhân nào lựa chọn chưa có thể tuân theo cách sau:

– Ví dụ nếu bạn muốn tra cứu tên doanh nghiệp này có doanh nghiệp nào đặt chưa hoặc xem thông tin của doanh nghiệp thì truy cập trang website: dangkykinhdoanh.gov.vn nhập tên riêng của doanh nghiệp: “Doanh nghiệp cổ phần MISA” vào ô tìm kiếm.

– Nếu chưa có tên doanh nghiệp nào hiện lên thì tên doanh nghiệp bạn kiến đặt ko bị trùng và bạn có thể sử dụng cái tên đó.

Trước lúc đăng ký tên doanh nghiệp, doanh nghiệp tham khảo tên các doanh nghiệp đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Phòng Đăng ký kinh doanh có quyền chấp thuận hoặc từ chối tên dự kiến đăng ký của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật và quyết định của Phòng Đăng ký kinh doanh là quyết định cuối cùng.

Các doanh nghiệp hoạt động theo Giấy phép đầu tư hoặc Giấy chứng thực đầu tư (đồng thời là Giấy chứng thực đăng ký kinh doanh) được tiếp tục sử dụng tên doanh nghiệp đã đăng ký và ko buộc phải phải đăng ký đổi tên.

Quy định tại Điều 18 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP

Gợi ý 10 cách đặt tên doanh nghiệp, doanh nghiệp hay và ý nghĩa

Tên doanh nghiệp, doanh nghiệp ko chỉ là cái tên xuất hiện trên các văn bản pháp lý nhưng còn tạo ra sự khác lạ, gây ấn tượng cho người dùng, trình bày được loại hình kinh doanh hoặc tầm nhìn/điều doanh nghiệp muốn truyền thông, tạo nên thành công cho doanh nghiệp.

Những từ ko nên dùng Những từ nên dùng
❌Các từ có nội dung ko lành mạnh, tiếng nóng ✅Tên gắn với yếu tố văn hóa, lịch sử
❌Sai chính tả ✅Ấn tượng, dễ nhớ
✅Tên riêng: 2-4 chữ/âm
✅Đọc sao viết vậy
✅Hợp phong thủy, hợp tuổi

Tên doanh nghiệp, doanh nghiệp còn góp phần định hình thương hiệu và quảng cáo, cũng là yếu tố quan trọng để người dùng nhận diện thành phầm dịch vụ doanh nghiệp so với đối thủ. Vì vậy, hãy thận trọng, kĩ tính lúc lựa chọn tên doanh nghiệp cho doanh nghiệp của mình.

1. Đặt tên doanh nghiệp theo chủ doanh nghiệp hoặc người thân trong gia đình

Cách đặt tên doanh nghiệp theo tên của người sáng lập cũng rất phổ quát ở nước ta lẫn nước ngoài. Mỗi người sinh ra được cha mẹ đặt cho 1 cái tên để gọi, vì vậy chẳng có gì dễ nhớ hơn là lấy luôn tên mình đặt cho doanh nghiệp. Hoặc nhiều người cũng ghép tên của vợ, chồng, con,… để đặt cũng rất dễ nhớ.

Một số tên doanh nghiệp nổi tiếng đặt theo cách này có thể kể tới như:

 • Doanh nghiệp cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (đặt theo tên của đàn ông bầu Đức);
 • Doanh nghiệp cổ phần oto Trường Hải (đặt theo tên đàn ông chủ tịch Trần Bá Dương);
 • The Trump Organization LLC của Donald Trump
 • Casio đặt theo tên người sáng lập Kashio Tadao, là doanh nghiệp chế tạo thiết bị điện tử Nhật Bản nổi tiếng.

2. Đặt tên doanh nghiệp theo ngành nghề kinh doanh

Đặt tên theo ngành nghề kinh doanh là cách đơn giản nhất trong những cách đặt tên doanh nghiệp, ít trùng lặp nhất nhưng người dùng lại dễ nhớ, dễ nhận mặt thông tin nhưng doanh nghiệp muốn truyền đạt cho người dùng. Đây là cách nhanh chóng nhất, đơn giản nhất nhưng ko phải nghĩ nhiều đau đầu.

Một số doanh nghiệp nổi tiếng đặt tên theo cách này có thể kể tới như:

 • Doanh nghiệp TNHH xây dựng Quang Dũng
 • Doanh nghiệp cổ phần thủy sản Bình An
 • Doanh nghiệp cổ phần nhựa Ngọc Nghĩa
 • Doanh nghiệp TNHH đồ gỗ nội thất Phạm Gia

3. Đặt tên doanh nghiệp theo biểu tượng các loài qua của quốc gia

Bạn có thể lấy 1 biểu tượng nào đó nhưng mình thích để đặt tên cho doanh nghiệp. Chẳng hạn như: Hoa sen là biểu tượng của Việt Nam, Hoa Anh Đào (Sakura) là biểu tưởng của nước Nhật…

Một  số doanh nghiệp nổi tiếng đặt tên theo biểu tượng có thể kể tới như:

 • Doanh nghiệp TNHH truyền thông Bông sen trắng
 • Doanh nghiệp Cổ phần du lịch Bông sen vàng
 • Doanh nghiệp TNHH xây dựng thương nghiệp Bông sen vàng
 • Doanh nghiệp du lịch Hoa Anh Đào
 • Trung tâm tập huấn nhật ngữ Sakura
 • Doanh nghiệp TNHH đầu tư Hoa Hướng Dương

4. Đặt tên doanh nghiệp bằng cảm hứng từ tên các vì sao

Mặt Trăng, Mặt Trời, Sao Khuê, Sao Mai, Sao Kim, Sao Thủy,… là những hành tinh bên ngoài trái đất. Con người chỉ nhìn thấy những ngôi sao này chứ ko thể với tới được. Đặt tên doanh nghiệp tương tự trình bày tham vọng vượt ra ngoài giới hạn Trái Đất để vươn ra ngoài vũ trụ rộng lớn.

Một số doanh nghiệp đặt tên theo tên các vì sao có thể kể tới như:

 • Doanh nghiệp CP tư vấn thương hiệu SAO KIM
 • Công Ty Cổ Phần Kỹ Thuật Sao Mai Việt Nam
 • Công Ty Cổ Phần Thương Mại Và Địa Ốc Sao Mai

5. Đặt tên doanh nghiệp theo tên các vị thần – thánh

Những vị thần trong truyền thuyết hoặc dân gian ko chỉ có khả năng phi thường nhưng còn gắn liền với 1 câu chuyện nào đó mang ý nghĩa giáo dục, triết lý thâm thúy. Bạn hoàn toàn có thể đặt tên doanh nghiệp theo tên các vị thần, vị thánh để trình bày sự hào hùng và dễ nhớ.

Một số doanh nghiệp đặt theo tên theo các vị thần có thể kể tới như:

 • Công Ty Cổ Phần Đa Phương Tiện Zeus
 • Công Ty Cổ Phần Truyền Thông Và Máy Tính Thánh Gióng
 • Công Ty TNHH Đầu Tư Xây Dựng Thương Mại Sơn Tinh

6. Đặt tên doanh nghiệp lấy cảm hứng từ một loài vật phong thủy

Mỗi loài vật có một nét đặc trưng riêng, chẳng hạn: “Lợn đất” tượng trưng cho cuộc sống viên mãn, chữa bệnh, Kiến: sự nhẫn nại, Linh dương: sẵn sàng hành động, Hải ly: Giữ bận rộn và hiệu quả, Con Ong: Tái tạo những điều tốt đẹp trong cuộc sống, san sẻ sự phong phú của cuộc sống, có tổ chức, Bạch dương: Khám phá sự thực, Bò rừng: trình bày sự phong phú…

Cũng có nhiều doanh nghiệp lấy tên liên quan tới loài vật mang yếu tố “phong thủy”, hợp mệnh với chủ doanh nghiệp để công việc được khô nóng thông, thuận tiện hơn.

Một số tên doanh nghiệp đặt theo tên các con vật có thể kể tới như:

 • Doanh nghiệp cổ phần Kiến vàng
 • Doanh nghiệp TNHH Sư tử biển
 • Doanh nghiệp TNHH Bạch Hổ

7. Đặt tên doanh nghiệp theo tiếng nước ngoài

Nhiều doanh nghiệp lựa chọn tên theo tiếng nước ngoài. Lý do chính là nghe nó “Tây” hơn và để tránh trùng lặp. Tiếng nói được sử dụng phổ quát nhất vẫn là tiếng Anh vì đây là tiếng nói quốc tế.

Một số tên doanh nghiệp theo tiếng nước ngoài nổi tiếng có thể kể tới như:

 • Doanh nghiệp TNHH dinh dưỡng GreenFarm (Green là màu xanh lá cây, Farm là trang trại)
 • Doanh nghiệp cổ phần thực phẩm HomeFood (Home là nhà, Food là đồ ăn);
 • Doanh nghiệp TNHH Thaco Seafood (Seafood là hải sản)

8. Đặt tên doanh nghiệp bằng cách lựa chọn một cái tên vô nghĩa

Thực tiễn lúc đã trở thành thương hiệu nổi tiếng, có nghĩa hay vô nghĩa ko còn quan trọng nữa. Ví dụ: Skype, Hulu, Zynga, yahoo, bing…

Xu thế đặt tên doanh nghiệp vô nghĩa cũng được nhiều daonh nghiệp trẻ Việt Nam lựa chọn. Ví dụ: Litado, Vatino,…

9. Đặt tên doanh nghiệp theo tên địa danh nổi tiếng

Đây là một cách đặt tên rất truyền thống được sử dụng để nhấn mạnh tính bản địa của doanh nghiệp giúp doanh nghiệp có lợi thế lúc phục vụ tại thị trường địa phương hoặc trong trường hợp thành phầm, dịch vụ của doanh nghiệp sẽ được thẩm định cao lúc có người gốc xuất xứ tại đây.

Một vài doanh nghiệp nổi tiếng đặt tên tên theo phương pháp này như:

 • Lấy địa danh làm tên chính: Bất động sản Thăng Long, Nhà đất Thủ Đô, Bia Hà Nội …
 • Lấy địa danh nổi tiếng về loại thành phầm đang kinh doanh: Nước mắm Phan Thiết, Yến Khánh Hòa, Vang Đà Lạt, Chè Thái Nguyên …

10. Đặt tên cho doanh nghiệp bằng cụm từ viết tắt

Có những doanh nghiệp tên gọi quá dài, họ gọi ngắn lại bằng một cụm từ viết tắt, có thể viết tắt của cụm từ tiếng Anh hoặc tiếng Việt, nhưng thường thì viết tắt bằng tiếng Anh phổ quát hơn. Cách đặt tên này thường thấy ở các nhà băng nổi tiếng ở Việt nam.

Ví dụ như:

 • Nhà băng ngoại thương Việt Nam thường biết tới cái tên là Vietcombank
 • Nhà băng nông nghiệp và tăng trưởng nông thông thì gọi Agribank
 • Nhà băng Á Châu (ACB).

Tên doanh nghiệp đôi lúc còn quan trọng hơn cả nhãn hiệu, vì 1 doanh nghiệp có thể có nhiều nhãn hiệu nhưng tên doanh nghiệp thìa là duy nhất. Đặt tên như thế nào để người dùng nghe thấy hay, thấy ấn tượng, và nhanh chóng ghi nhớ quả ko phải chuyện dễ dàng.

Kỳ vọng rằng một vài gợi ý trên đây sẽ giúp các bạn có thể lựa chọn được một cái tên cho doanh nghiệp đống ý nhất, hợp pháp luật và hoàn toàn phụ hợp với lĩnh vực kinh doanh của bạn.


Thông tin thêm

Top 10 Cách đặt tên doanh nghiệp hay, ý nghĩa và dễ gợi nhớ

#Top #Cách #đặt #tên #công #hay #nghĩa #và #dễ #gợi #nhớ

[rule_3_plain]

#Top #Cách #đặt #tên #công #hay #nghĩa #và #dễ #gợi #nhớ

[rule_1_plain]

#Top #Cách #đặt #tên #công #hay #nghĩa #và #dễ #gợi #nhớ

[rule_2_plain]

#Top #Cách #đặt #tên #công #hay #nghĩa #và #dễ #gợi #nhớ

[rule_2_plain]

#Top #Cách #đặt #tên #công #hay #nghĩa #và #dễ #gợi #nhớ

[rule_3_plain]

#Top #Cách #đặt #tên #công #hay #nghĩa #và #dễ #gợi #nhớ

[rule_1_plain]

Nguồn: https://ecogreengiapnhi.net/

#Top #Cách #đặt #tên #công #hay #nghĩa #và #dễ #gợi #nhớ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button