Blog

Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý làm việc của quạt điện

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Tìm hiểu cấu tạo và nguyên tắc làm việc của quạt máy phải ko? Nếu đúng tương tự thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài tập khác tại đây => Blog

Quạt máy là thiết bị điện gia dụng rất thân thuộc với các gia đình Việt Nam. Nhiều người cho rằng ko cần thiết phải biết về Cấu tạo và nguyên tắc làm việc của quạt máy. Tuy nhiên, nắm được những kiến ​​thức này sẽ giúp bạn vận hành thiết bị một cách tốt nhất và có thể tu sửa một số lỗi cơ bản. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu những kiến ​​thức có ích này qua bài viết dưới đây của META.vn nhé!

Cấu tạo của quạt máy

Quạt máy được cấu tạo bởi nhiều cụ thể không giống nhau. Cũng giống như các thiết bị điện khác, quạt máy có cấu tạo bên trong và bên ngoài. Dưới đây là cụ thể cấu tạo và các bộ phận của quạt tích điện:

Cấu tạo bên ngoài của quạt máy

Các bộ phận bên ngoài của quạt máy là những bộ phận có thể nhìn thấy bằng mắt thường nhưng mà ko cần tháo rời thiết bị. Các bộ phận cơ bản này bao gồm: lồng quạt, cánh quạt, thân quạt, động cơ quạt và đế quạt. Các bộ phận này có chất liệu và hình dạng thích hợp để thực hiện các tính năng của chúng.

 • Động cơ: Động cơ được coi là trái tim của quạt máy. Bộ phận này nhập vai trò chính trong việc tạo ra sức gió của thiết bị. Động cơ càng êm càng ít tỏa nhiệt trong quá trình sử dụng nhưng vẫn tạo ra làn gió mát thì chất lượng càng tốt.

 • Cánh quạt: Cánh quạt có nhiệm vụ tạo ra gió. Lúc động cơ quạt chạy sẽ làm cánh quạt quay và tạo ra gió. Số lượng và độ dày của cánh quạt sẽ phụ thuộc vào từng mẫu quạt cụ thể. Đặc trưng, thiết kế của cánh quạt sẽ tác động tới khả năng tạo gió mạnh hay yếu, rộng hay hẹp.

 • Thân quạt: Thân quạt có nhiệm vụ nâng đỡ cánh quạt và động cơ, đảm bảo cho quạt luôn ở đúng vị trí lúc hoạt động. Thông thường, thân quạt có thể linh hoạt điều chỉnh độ cao, tháo lắp dễ dàng.

 • Lồng quạt: Đây là bộ phận nhập vai trò bảo vệ cánh quạt bên trong và đảm kiểm soát an ninh toàn cho người dùng ko bị va chạm vào cánh quạt gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng.

Cấu tạo bên trong của quạt máy

Các bộ phận bên trong của quạt bao gồm:

 • Động cơ: Thường quấn bằng dây đồng thuần chất trên lõi sắt từ.

 • Rotor: Được sản xuất từ ​​các tấm thép mỏng ghép lại với nhau, có phần nhôm đúc được nối với cốt thép để gắn cánh quạt và đuôi tạo chuyển động cho bộ chuyển hướng.

 • Tụ điện: Giúp tạo ra dòng điện lệch pha.

 • Vỏ nhôm: Giúp ghép nối rotor và stator.

Cấu tạo bên trong của quạt điện

Nguyên tắc làm việc của quạt máy

Dựa vào cấu tạo cụ thể của quạt tích điện, nguyên tắc hoạt động của thiết bị này như sau:

Lúc dòng điện chạy vào động cơ quạt, dòng điện chạy bên trong các cuộn dây quấn trên lõi sắt từ và tác động tới rôto. Ở đây, dòng điện lệch pha được tạo ra bên trong tụ điện, làm cho cánh quạt quay và kéo cánh quạt để tạo ra gió. Lúc bạn chọn vận tốc quạt, các bộ phận bên trong sẽ ngay tức khắc kết nối và tạo ra chuyển động của các cánh quạt để tạo ra luồng gió mát.

Sơ đồ hoạt động của quạt máy

Sơ đồ hoạt động của quạt điện

Trên đây là sơ đồ hoạt động của quạt. Sơ đồ gồm: 4 cuộn dây, 2 cuộn số, 1 cuộn chạy và 1 cuộn khởi động. Trong đó:

 • Con quay có nhiệm vụ tạo ra lực quay chính.

 • Cuộn bánh răng giảm dòng tạo ra lực quay yếu hơn.

 • Cuộn dây khởi động và tụ điện dùng để khởi động và tạo ra lực đẩy lúc bật nguồn lần đầu.

Tất cả các cụ thể này được khâu lại với nhau. Lúc nhấn công tắc tới các phím 1, 2 và 3, cuộn dây tuần tự tăng số vòng và tạo ra vòng quay với công suất mạnh hơn. Lúc bạn nhấn cần số, 1 hoặc 2 trong trục số tham gia vào quá trình chạy hoặc quay.

 • Lúc nhấn phím số 3 cho quạt chạy hết công suất thì chỉ có cuộn dây chạy là kết nối với nguồn điện.

 • Lúc ấn phím số 2 cho quạt chạy trung bình thì trên nguồn điện có một cuộn chạy và một cuộn số.

 • Lúc ấn số 1 cho quạt chạy yếu nhất, cuộn dây chạy và 2 bánh răng vào điện.

Trên đây META.vn đã san sẻ với các bạn về quạt tích điện. Hi vọng bài san sẻ này sẽ giúp bạn trả lời được những thắc mắc như cấu tạo của quạt máy gồm mấy bộ phận chính, quạt máy gồm những bộ phận nào, nguyên tắc hoạt động của quạt máy, sơ đồ cấu tạo của quạt máy? Làm sao…

Nếu muốn tham khảo thêm nhiều mẫu quạt tích điện đang được ưa thích và bán chạy nhất trên thị trường hiện nay, hãy nhanh tay truy cập website META.vn hoặc liên hệ hotline bên dưới để được hỗ trợ nhanh nhất! META cam kết Thành phầm chính hãng, Uy tín lâu năm, Dịch vụ giao hàng & Bảo hành trên toàn quốc.

Mua sắm trực tuyến

Tại Hà Nội:

56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy

Trong thành thị. Thị thành Hồ Chí Minh:

716-718 Điện Biên Phủ, P.10, Q.10

303 Hùng Vương, P.9, Q.5

>> Xem thêm:


Thông tin thêm

Tìm hiểu cấu tạo và nguyên tắc làm việc của quạt máy

#Tìm #hiểu #cấu #tạo #và #nguyên #lý #làm #việc #của #quạt #điện

[rule_3_plain]

#Tìm #hiểu #cấu #tạo #và #nguyên #lý #làm #việc #của #quạt #điện

[rule_1_plain]

#Tìm #hiểu #cấu #tạo #và #nguyên #lý #làm #việc #của #quạt #điện

[rule_2_plain]

#Tìm #hiểu #cấu #tạo #và #nguyên #lý #làm #việc #của #quạt #điện

[rule_2_plain]

#Tìm #hiểu #cấu #tạo #và #nguyên #lý #làm #việc #của #quạt #điện

[rule_3_plain]

#Tìm #hiểu #cấu #tạo #và #nguyên #lý #làm #việc #của #quạt #điện

[rule_1_plain]

Nguồn: https://ecogreengiapnhi.net/

#Tìm #hiểu #cấu #tạo #và #nguyên #lý #làm #việc #của #quạt #điện

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button