Cẩm Nang

Thực hành đọc hiểu: Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước trang 80 – Lớp 6 tập 1 CD

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Thực hành đọc hiểu: Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước trang 80 – Lớp 6 tập 1 CD phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kiến thức cẩm nang khác tại đây => Cẩm Nang

Với nội dung soạn bài Đọc hiểu: Thánh Gióng – Tượng đài bất diệt của lòng yêu nước trang 80 SGK Ngữ Văn lớp 6 đầy đủ nhất, Cánh diều sẽ giúp các em học sinh trả lời các câu hỏi từ đó dễ dàng chuẩn bị bài học. và nắm vững nội dung bài học.

Hỏi đáp phần 1: Chuẩn bị

Câu 1: Xem lại các hướng dẫn ở phần Soạn bài trong bài Nguyên Hồng – Nhà văn của người nghèo để vận dụng vào việc đọc hiểu văn bản này.

trong phần Chuẩn bị các trong bài viết Nguyên Hồng – Nhà văn của dân nghèo Có những câu hỏi dưới đây. Tập đọc: Thánh Gióng – tượng đài bất diệt của lòng yêu nước chúng ta sẽ liệt kê và trả lời.

Khi đọc bài văn cần chú ý những điểm sau:

a) Đoạn văn nói về điều gì?

 • Văn bản thuộc thể loại Nghị luận văn học là dạng văn bản dùng để trình bày cảm nhận về tác phẩm văn học theo suy nghĩ của bản thân, là luận cứ để đánh giá, phân tích, bàn luận về các vấn đề thuộc lĩnh vực văn học. văn chương để khám phá thế giới nội tâm của tác giả, đồng thời tìm ra những giá trị thuyết phục người khác nghe theo quan điểm, chính kiến ​​cá nhân của mình.
 • Đoạn văn kể về nhân vật Thánh Gióng – Một trong bốn vị thần bất tử trong tín ngưỡng của dân tộc ta, tiêu biểu cho tinh thần bất khuất của dân tộc ta chống giặc ngoại xâm từ ngàn đời nay.

b) Tác giả muốn thuyết phục điều gì trong văn bản này?

 • Trong văn bản này, người viết muốn thuyết phục người đọc đồng tình với quan điểm: Thánh Gióng là biểu tượng của lòng yêu nước của nhân dân ta.

c) Để thuyết phục, người viết đã đưa ra những lí lẽ và dẫn chứng cụ thể nào?

Để thuyết phục, người viết đã đưa ra những lập luận và dẫn chứng sau:

 • Thánh Gióng sinh ra rất kỳ lạ nhưng lớn lên từ nghị lực, từ tình yêu thương đùm bọc của nhân dân ta. (Dân làng góp gạo nuôi Gióng lớn).
 • Thánh Gióng lớn lên một cách lạ thường và cực kỳ nhanh nhẹn (vươn vai làm anh hùng) ra trận đánh giặc, thể hiện tinh thần căm thù giặc, tích cực bảo vệ đất nước.
 • Sau chiến thắng, Thánh Gióng cùng ngựa bay về trời (dưới chân núi Sóc) như một minh chứng cho truyền thống giữ nước hàng nghìn năm của dân tộc ta.
 • Thánh Gióng được sắc phong là Phù Đổng Thiên Vương, nhân dân đã lập đền thờ ở quê hương để tưởng nhớ công lao, đó là minh chứng rõ nhất Thánh Gióng là tượng đài vĩnh cửu về lòng yêu nước của nhân dân ta.

Câu 2: Đọc trước văn bản Thánh Gióng – tượng đài bất diệt của lòng yêu nước; Tìm hiểu thông tin về tác giả Bùi Mạnh Nhị:

 • Tác giả, GS.TSKH Bùi Mạnh Nhị sinh ngày 21/02/1955.
 • Quê ông ở xã Thành Lôi, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định.
 • Hiện nay, ông là Giảng viên chính trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh. Hồ Chí Minh; và là Ủy viên Ban Lý luận – Phê bình Văn học – Nghệ thuật Trung ương. Chuyên môn chính của anh là Văn học dân gian Việt Nam.
 • Một số tác phẩm tiêu biểu của tác giả đã được xuất bản:
 • Sen Tháp Mười (Ca dao Nam Bộ về Chủ tịch Hồ Chí Minh) (1980)
 • dân ca nam bộ (Đồng tác giả), (1985)
 • Văn học dân gian: Công trình nghiên cứu (Biên tập viên) (1995)
 • Phân tích tác phẩm văn học dân gian (2012)
 • Các danh hiệu, giải thưởng, huy chương mà tác giả đã đạt được: Nhà giáo ưu tú, Huân chương Lao động hạng Nhất.

+ Vận dụng kiến ​​thức về truyền thuyết Thánh Gióng (Bài 1) để hiểu thêm về văn bản nghị luận này.

Hỏi Đáp Phần 2: Đọc Hiểu

a) Câu hỏi trong khi đọc:

Câu hỏi 1 : Ở phần 1, tác giả khẳng định điều gì?

Câu trả lời:

 • Ở phần 1, tác giả khẳng định một điều Thánh Gióng là tác phẩm hay nhất về đề tài đánh giặc cứu nước. Đây là chủ đề lớn, cơ bản và xuyên suốt lịch sử văn học nước ta.

Câu 2: Sự ra đời kì lạ của Gióng có ý nghĩa gì?

Câu trả lời:

 • Sự ra đời kỳ lạ của Gióng là cách nhân dân tưởng tượng, để nhân vật trở nên phi thường, có sức khỏe tốt hơn người khác, thể hiện niềm tin của nhân dân ta rằng một nhân vật sinh ra kỳ lạ tất nhiên cũng sẽ lập được những chiến công kỳ lạ.
 • Ý nghĩa của sự ra đời kì lạ của Gióng là thể hiện niềm tin yêu, kính trọng của nhân dân ta đối với nhân vật và khát vọng có một sức mạnh kì lạ trên con người khiến giặc ngoại xâm phải khiếp sợ. .

câu 3 : Trích dẫn lời của Lê Trí Viễn ở đây để làm gì?

Câu trả lời:

 • Trích dẫn ý kiến ​​của Lê Trí Viễn ở đây để khẳng định Gióng lớn lên từ sức lực và lòng yêu nước của nhân dân, qua đó khẳng định tinh thần đoàn kết và sức mạnh của dân tộc ta.

câu 4 : Ở phần 4, tác giả tập trung phân tích điều gì?

Câu trả lời:

 • Ở phần 4, tác giả tập trung phân tích hình ảnh tráng sĩ Gióng ra trận.

câu hỏi 5 : Câu nào nêu ý nghĩa của việc Gióng nhổ tre đánh giặc?

Câu trả lời:

 • Câu nói nêu ý nghĩa của việc Gióng nhổ tre đánh giặc: Gióng đánh giặc bằng cây cỏ của đất nước và bằng những gì có thể tiêu diệt được kẻ thù.

câu 6 : Ở phần 5, tác giả đề cập đến nội dung chính nào?

Câu trả lời:

Ở phần 5, tác giả đề cập đến sự kiện Gióng bay về trời sau khi đánh thắng giặc và những dấu tích Gióng để lại cho đến ngày nay.

câu 7 : Tìm hiểu các từ “hoá hoá”, “Giông hoá”.

Câu trả lời:

– “Bất tử” nghĩa là: Trở nên bất tử, trường tồn với thời gian.

– “Giồng Hoa” có nghĩa là Trở thành thần, thánh không bao giờ chết theo tín ngưỡng dân gian.

câu 8 : Bằng chứng nào cho thấy Gióng để lại?

Câu trả lời:

Đọc Hiểu-Dẫn chứng Gióng đã để lại những bằng chứng:

Dấu vết ngựa sắt phun lửa làm màu tre ngà.

– Vết chân ngựa trở thành tiếng kêu trong ao.

– Nơi ngựa sắt phun lửa đốt làng, làng đó gọi là Làng Cháy.

– Nơi cưỡi ngựa về trời là dưới chân núi Sóc, nay thuộc Sóc Sơn, Hà Nội.

b) Câu hỏi sau khi đọc bài viết:

Câu 1: Văn bản Thánh Gióng – tượng đài bất diệt của lòng yêu nước Viết về cái gì? Vấn đề được nêu ở phần nào? Qua văn bản, em hiểu ý nghĩa của truyền thuyết Thánh Gióng như thế nào?

Câu trả lời:

– Luyện đọc hiểu – Văn bản Thánh Gióng – tượng đài vĩnh hằng của lòng yêu nước viết về vấn đề Thánh Gióng là tượng đài vĩnh hằng biểu trưng cho tinh thần yêu nước của dân tộc.

Vấn đề này được thảo luận chi tiết trong Phần 1.

– Qua văn bản, em hiểu ý nghĩa của truyền thuyết Thánh Gióng: Là hiện thân của sức mạnh đoàn kết, là minh chứng cho truyền thống yêu nước thương nòi của dân tộc ta từ ngàn đời trước, qua đó củng cố lòng yêu nước. của mọi người.

Câu 2: Phần 2 Gióng ra đời kỳ lạ ; 3 Gióng lớn lên lạ thường ; 4 Gióng ra trận đánh giặc ; 5 Gióng bay về trời còn dấu xưa dựa trên trình tự các sự kiện trong câu chuyện Thánh Gióng nhưng tác giả không kể lại các sự việc mà chủ yếu nêu nội dung?

Câu trả lời:

+ Tác giả chính nên làm nội dung là:

– 2 Gióng ra đời lạ lùng: Nêu ý nghĩa của sự ra đời kì lạ – thể hiện tình yêu thương, kính trọng và niềm tin rằng sự ra đời kì lạ sẽ làm nên kỳ tích.

– 3 Gióng lớn lên kì lạ: Việc tập trung góp sức nuôi lớn Gióng là biểu tượng cho sức mạnh đoàn kết của toàn dân.

– 4 Gióng hiên ngang đánh giặc: Tập trung phân tích hình ảnh tráng sĩ Gióng ra trận.

– 5 Gióng bay về trời còn dấu xưa : Sự bất tử của hình tượng Gióng và những dấu vết Gióng để lại là minh chứng cho câu chuyện có thật.

Tác giả không kể lại các sự kiện mà nêu ý nghĩa của các sự kiện đó để chứng tỏ Thánh Gióng là tượng đài bất diệt của lòng yêu nước.

Câu 3: Tại sao phải nhắn tin? Thánh Gióng – tượng đài bất diệt của lòng yêu nước là văn nghị luận văn học? Hãy chỉ ra những lí lẽ và dẫn chứng mà tác giả đưa ra trong văn bản.

Câu trả lời:

– Luyện Đọc Hiểu – Văn bản Thánh Gióng – tượng đài bất diệt của lòng yêu nước là một bài văn nghị luận văn học vì đoạn văn thể hiện cảm nhận về tác phẩm: truyền thuyết về Thánh Gióng cũng như những suy nghĩ của cá nhân tác giả, tìm ra những giá trị thuyết phục theo quan điểm của tác giả và đã làm sáng tỏ vấn đề cần nghị luận thông qua những lí lẽ, dẫn chứng cụ thể, thuyết phục mà tác giả nêu ra trong văn bản:

– Tác giả khẳng định Thánh Gióng là tác phẩm tập trung vào chủ đề đánh giặc yêu nước.

– Lí lẽ và dẫn chứng:

+ Gióng ra đời kỳ lạ (sự tôn trọng và tình yêu của mọi người)

+ Gióng lớn lên lạ thường (sức mạnh phi thường, sức mạnh toàn dân)

+ Gióng ra trận đánh giặc (bảo vệ tổ quốc)

+ Gióng bay về trời còn dấu xưa (dẫn chứng về truyền thống bảo vệ Tổ quốc của dân tộc)

Câu 4: Viết đoạn văn (khoảng 4-5 dòng) nói về hình tượng Thánh Gióng, có sử dụng thành ngữ “độc nhất” (“độc nhất vô nhị”).

Câu trả lời:

Luyện đọc hiểu – Trong dãy đề tài chống giặc ngoại xâm, chúng ta không thể bỏ qua tác phẩm truyền thuyết Thánh Gióng. Hình tượng Thánh Gióng được xây dựng mang nhiều ý nghĩa.

Gióng sinh ra từ một bà mẹ nông dân, được nuôi lớn bởi người góp gạo. Người anh hùng ấy đã chiến đấu bằng tất cả lòng yêu nước, căm thù giặc của nhân dân. Sức mạnh của Gióng không chỉ tượng trưng cho sức mạnh tinh thần đoàn kết của toàn dân, nó còn là sức mạnh của sự kết hợp giữa con người với thiên nhiên, bằng cả vũ khí thô sơ (tre) và hiện đại (roi sắt). ) Nhân dân ta đã xây dựng thành công một nhân vật độc đáo – người anh hùng Thánh Gióng tiêu biểu cho sức mạnh đoàn kết của toàn dân. Và đó cũng là minh chứng rõ nét nhất cho truyền thống giữ nước của dân tộc ta.

Thông tin cần xem thêm về Thực hành đọc hiểu: Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước trang 80 – Lớp 6 tập 1 CD

Hình Ảnh về Thực hành đọc hiểu: Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước trang 80 – Lớp 6 tập 1 CD

Video về Thực hành đọc hiểu: Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước trang 80 – Lớp 6 tập 1 CD

Wiki về Thực hành đọc hiểu: Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước trang 80 – Lớp 6 tập 1 CD

Thực hành đọc hiểu: Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước trang 80 – Lớp 6 tập 1 CD -

Với nội dung soạn bài Đọc hiểu: Thánh Gióng - Tượng đài bất diệt của lòng yêu nước trang 80 SGK Ngữ Văn lớp 6 đầy đủ nhất, Cánh diều sẽ giúp các em học sinh trả lời các câu hỏi từ đó dễ dàng chuẩn bị bài học. và nắm vững nội dung bài học.

Hỏi đáp phần 1: Chuẩn bị

Câu 1: Xem lại các hướng dẫn ở phần Soạn bài trong bài Nguyên Hồng – Nhà văn của người nghèo để vận dụng vào việc đọc hiểu văn bản này.

trong phần Chuẩn bị các trong bài viết Nguyên Hồng – Nhà văn của dân nghèo Có những câu hỏi dưới đây. Tập đọc: Thánh Gióng - tượng đài bất diệt của lòng yêu nước chúng ta sẽ liệt kê và trả lời.

Khi đọc bài văn cần chú ý những điểm sau:

a) Đoạn văn nói về điều gì?

 • Văn bản thuộc thể loại Nghị luận văn học là dạng văn bản dùng để trình bày cảm nhận về tác phẩm văn học theo suy nghĩ của bản thân, là luận cứ để đánh giá, phân tích, bàn luận về các vấn đề thuộc lĩnh vực văn học. văn chương để khám phá thế giới nội tâm của tác giả, đồng thời tìm ra những giá trị thuyết phục người khác nghe theo quan điểm, chính kiến ​​cá nhân của mình.
 • Đoạn văn kể về nhân vật Thánh Gióng - Một trong bốn vị thần bất tử trong tín ngưỡng của dân tộc ta, tiêu biểu cho tinh thần bất khuất của dân tộc ta chống giặc ngoại xâm từ ngàn đời nay.

b) Tác giả muốn thuyết phục điều gì trong văn bản này?

 • Trong văn bản này, người viết muốn thuyết phục người đọc đồng tình với quan điểm: Thánh Gióng là biểu tượng của lòng yêu nước của nhân dân ta.

c) Để thuyết phục, người viết đã đưa ra những lí lẽ và dẫn chứng cụ thể nào?

Để thuyết phục, người viết đã đưa ra những lập luận và dẫn chứng sau:

 • Thánh Gióng sinh ra rất kỳ lạ nhưng lớn lên từ nghị lực, từ tình yêu thương đùm bọc của nhân dân ta. (Dân làng góp gạo nuôi Gióng lớn).
 • Thánh Gióng lớn lên một cách lạ thường và cực kỳ nhanh nhẹn (vươn vai làm anh hùng) ra trận đánh giặc, thể hiện tinh thần căm thù giặc, tích cực bảo vệ đất nước.
 • Sau chiến thắng, Thánh Gióng cùng ngựa bay về trời (dưới chân núi Sóc) như một minh chứng cho truyền thống giữ nước hàng nghìn năm của dân tộc ta.
 • Thánh Gióng được sắc phong là Phù Đổng Thiên Vương, nhân dân đã lập đền thờ ở quê hương để tưởng nhớ công lao, đó là minh chứng rõ nhất Thánh Gióng là tượng đài vĩnh cửu về lòng yêu nước của nhân dân ta.

Câu 2: Đọc trước văn bản Thánh Gióng - tượng đài bất diệt của lòng yêu nước; Tìm hiểu thông tin về tác giả Bùi Mạnh Nhị:

 • Tác giả, GS.TSKH Bùi Mạnh Nhị sinh ngày 21/02/1955.
 • Quê ông ở xã Thành Lôi, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định.
 • Hiện nay, ông là Giảng viên chính trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh. Hồ Chí Minh; và là Ủy viên Ban Lý luận - Phê bình Văn học - Nghệ thuật Trung ương. Chuyên môn chính của anh là Văn học dân gian Việt Nam.
 • Một số tác phẩm tiêu biểu của tác giả đã được xuất bản:
 • Sen Tháp Mười (Ca dao Nam Bộ về Chủ tịch Hồ Chí Minh) (1980)
 • dân ca nam bộ (Đồng tác giả), (1985)
 • Văn học dân gian: Công trình nghiên cứu (Biên tập viên) (1995)
 • Phân tích tác phẩm văn học dân gian (2012)
 • Các danh hiệu, giải thưởng, huy chương mà tác giả đã đạt được: Nhà giáo ưu tú, Huân chương Lao động hạng Nhất.

+ Vận dụng kiến ​​thức về truyền thuyết Thánh Gióng (Bài 1) để hiểu thêm về văn bản nghị luận này.

Hỏi Đáp Phần 2: Đọc Hiểu

a) Câu hỏi trong khi đọc:

Câu hỏi 1 : Ở phần 1, tác giả khẳng định điều gì?

Câu trả lời:

 • Ở phần 1, tác giả khẳng định một điều Thánh Gióng là tác phẩm hay nhất về đề tài đánh giặc cứu nước. Đây là chủ đề lớn, cơ bản và xuyên suốt lịch sử văn học nước ta.

Câu 2: Sự ra đời kì lạ của Gióng có ý nghĩa gì?

Câu trả lời:

 • Sự ra đời kỳ lạ của Gióng là cách nhân dân tưởng tượng, để nhân vật trở nên phi thường, có sức khỏe tốt hơn người khác, thể hiện niềm tin của nhân dân ta rằng một nhân vật sinh ra kỳ lạ tất nhiên cũng sẽ lập được những chiến công kỳ lạ.
 • Ý nghĩa của sự ra đời kì lạ của Gióng là thể hiện niềm tin yêu, kính trọng của nhân dân ta đối với nhân vật và khát vọng có một sức mạnh kì lạ trên con người khiến giặc ngoại xâm phải khiếp sợ. .

câu 3 : Trích dẫn lời của Lê Trí Viễn ở đây để làm gì?

Câu trả lời:

 • Trích dẫn ý kiến ​​của Lê Trí Viễn ở đây để khẳng định Gióng lớn lên từ sức lực và lòng yêu nước của nhân dân, qua đó khẳng định tinh thần đoàn kết và sức mạnh của dân tộc ta.

câu 4 : Ở phần 4, tác giả tập trung phân tích điều gì?

Câu trả lời:

 • Ở phần 4, tác giả tập trung phân tích hình ảnh tráng sĩ Gióng ra trận.

câu hỏi 5 : Câu nào nêu ý nghĩa của việc Gióng nhổ tre đánh giặc?

Câu trả lời:

 • Câu nói nêu ý nghĩa của việc Gióng nhổ tre đánh giặc: Gióng đánh giặc bằng cây cỏ của đất nước và bằng những gì có thể tiêu diệt được kẻ thù.

câu 6 : Ở phần 5, tác giả đề cập đến nội dung chính nào?

Câu trả lời:

Ở phần 5, tác giả đề cập đến sự kiện Gióng bay về trời sau khi đánh thắng giặc và những dấu tích Gióng để lại cho đến ngày nay.

câu 7 : Tìm hiểu các từ “hoá hoá”, “Giông hoá”.

Câu trả lời:

– “Bất tử” nghĩa là: Trở nên bất tử, trường tồn với thời gian.

– “Giồng Hoa” có nghĩa là Trở thành thần, thánh không bao giờ chết theo tín ngưỡng dân gian.

câu 8 : Bằng chứng nào cho thấy Gióng để lại?

Câu trả lời:

Đọc Hiểu-Dẫn chứng Gióng đã để lại những bằng chứng:

Dấu vết ngựa sắt phun lửa làm màu tre ngà.

- Vết chân ngựa trở thành tiếng kêu trong ao.

– Nơi ngựa sắt phun lửa đốt làng, làng đó gọi là Làng Cháy.

– Nơi cưỡi ngựa về trời là dưới chân núi Sóc, nay thuộc Sóc Sơn, Hà Nội.

b) Câu hỏi sau khi đọc bài viết:

Câu 1: Văn bản Thánh Gióng - tượng đài bất diệt của lòng yêu nước Viết về cái gì? Vấn đề được nêu ở phần nào? Qua văn bản, em hiểu ý nghĩa của truyền thuyết Thánh Gióng như thế nào?

Câu trả lời:

- Luyện đọc hiểu - Văn bản Thánh Gióng - tượng đài vĩnh hằng của lòng yêu nước viết về vấn đề Thánh Gióng là tượng đài vĩnh hằng biểu trưng cho tinh thần yêu nước của dân tộc.

Vấn đề này được thảo luận chi tiết trong Phần 1.

– Qua văn bản, em hiểu ý nghĩa của truyền thuyết Thánh Gióng: Là hiện thân của sức mạnh đoàn kết, là minh chứng cho truyền thống yêu nước thương nòi của dân tộc ta từ ngàn đời trước, qua đó củng cố lòng yêu nước. của mọi người.

Câu 2: Phần 2 Gióng ra đời kỳ lạ ; 3 Gióng lớn lên lạ thường ; 4 Gióng ra trận đánh giặc ; 5 Gióng bay về trời còn dấu xưa dựa trên trình tự các sự kiện trong câu chuyện Thánh Gióng nhưng tác giả không kể lại các sự việc mà chủ yếu nêu nội dung?

Câu trả lời:

+ Tác giả chính nên làm nội dung là:

– 2 Gióng ra đời lạ lùng: Nêu ý nghĩa của sự ra đời kì lạ – thể hiện tình yêu thương, kính trọng và niềm tin rằng sự ra đời kì lạ sẽ làm nên kỳ tích.

– 3 Gióng lớn lên kì lạ: Việc tập trung góp sức nuôi lớn Gióng là biểu tượng cho sức mạnh đoàn kết của toàn dân.

– 4 Gióng hiên ngang đánh giặc: Tập trung phân tích hình ảnh tráng sĩ Gióng ra trận.

- 5 Gióng bay về trời còn dấu xưa : Sự bất tử của hình tượng Gióng và những dấu vết Gióng để lại là minh chứng cho câu chuyện có thật.

Tác giả không kể lại các sự kiện mà nêu ý nghĩa của các sự kiện đó để chứng tỏ Thánh Gióng là tượng đài bất diệt của lòng yêu nước.

Câu 3: Tại sao phải nhắn tin? Thánh Gióng - tượng đài bất diệt của lòng yêu nước là văn nghị luận văn học? Hãy chỉ ra những lí lẽ và dẫn chứng mà tác giả đưa ra trong văn bản.

Câu trả lời:

– Luyện Đọc Hiểu - Văn bản Thánh Gióng – tượng đài bất diệt của lòng yêu nước là một bài văn nghị luận văn học vì đoạn văn thể hiện cảm nhận về tác phẩm: truyền thuyết về Thánh Gióng cũng như những suy nghĩ của cá nhân tác giả, tìm ra những giá trị thuyết phục theo quan điểm của tác giả và đã làm sáng tỏ vấn đề cần nghị luận thông qua những lí lẽ, dẫn chứng cụ thể, thuyết phục mà tác giả nêu ra trong văn bản:

– Tác giả khẳng định Thánh Gióng là tác phẩm tập trung vào chủ đề đánh giặc yêu nước.

- Lí lẽ và dẫn chứng:

+ Gióng ra đời kỳ lạ (sự tôn trọng và tình yêu của mọi người)

+ Gióng lớn lên lạ thường (sức mạnh phi thường, sức mạnh toàn dân)

+ Gióng ra trận đánh giặc (bảo vệ tổ quốc)

+ Gióng bay về trời còn dấu xưa (dẫn chứng về truyền thống bảo vệ Tổ quốc của dân tộc)

Câu 4: Viết đoạn văn (khoảng 4-5 dòng) nói về hình tượng Thánh Gióng, có sử dụng thành ngữ “độc nhất” (“độc nhất vô nhị”).

Câu trả lời:

Luyện đọc hiểu - Trong dãy đề tài chống giặc ngoại xâm, chúng ta không thể bỏ qua tác phẩm truyền thuyết Thánh Gióng. Hình tượng Thánh Gióng được xây dựng mang nhiều ý nghĩa.

Gióng sinh ra từ một bà mẹ nông dân, được nuôi lớn bởi người góp gạo. Người anh hùng ấy đã chiến đấu bằng tất cả lòng yêu nước, căm thù giặc của nhân dân. Sức mạnh của Gióng không chỉ tượng trưng cho sức mạnh tinh thần đoàn kết của toàn dân, nó còn là sức mạnh của sự kết hợp giữa con người với thiên nhiên, bằng cả vũ khí thô sơ (tre) và hiện đại (roi sắt). ) Nhân dân ta đã xây dựng thành công một nhân vật độc đáo - người anh hùng Thánh Gióng tiêu biểu cho sức mạnh đoàn kết của toàn dân. Và đó cũng là minh chứng rõ nét nhất cho truyền thống giữ nước của dân tộc ta.

Thực hành đọc hiểu: Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước trang 80 – Lớp 6 tập 1 CD

#Thực #hành #đọc #hiểu #Thánh #Gióng #tượng #đài #vĩnh #cửu #của #lòng #yêu #nước #trang #Lớp #tập

[rule_3_plain]

#Thực #hành #đọc #hiểu #Thánh #Gióng #tượng #đài #vĩnh #cửu #của #lòng #yêu #nước #trang #Lớp #tập

Với bài soạn đầy đủ nhất bài Thực hành đọc hiểu: Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước trang 80 sách Ngữ văn lớp 6 bộ Cánh diều sẽ giúp các bạn học sinh trả lời những câu hỏi từ đó dễ dàng soạn bài và nắm vững nội dung bài học.

#Thực #hành #đọc #hiểu #Thánh #Gióng #tượng #đài #vĩnh #cửu #của #lòng #yêu #nước #trang #Lớp #tập

Câu hỏi và câu trả lời phần 1: Chuẩn bị Câu hỏi 1: Xem lại hướng dẫn nêu trong mục Chuẩn bị ở bài Nguyên Hồng – Nhà văn của những người cùng khổ để vận dụng vào đọc hiểu văn bản này. Trong mục  Chuẩn bị ở bài  Nguyên Hồng – Nhà văn của những người cùng khổ  có những câu hỏi dưới đây. Chúng ta sẽ liệt kê lại và trả lời cho bài Thực hành đọc hiểu: Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước nhé.+ Khi đọc văn bản nghị luận các em cần chú ý những vấn đề sau:a) Văn bản viết về vấn đề gì?Văn bản thuộc thể loại Nghị luận văn học là dạng văn bản dùng để bày tỏ sự cảm thụ tác phẩm văn học theo suy nghĩ của cá nhân, là những lý lẽ để đánh giá, phân tích, bàn bạc về vấn đề thuộc lĩnh vực văn học để khám phá thế giới nội tâm của tác giả, đồng thời tìm ra những giá trị thuyết phục người khác nghe theo quan điểm, ý kiến cá nhân của mình.Văn bản viết về nhân vật Thánh Gióng – Một trong bốn vị thần bất tử trong tín ngưỡng của dân tộc ta, là đại diện cho tinh thần bất khuất chống giặc ngoại xâm của nhân dân ta từ ngàn đời xưa đến nay.b) Ở văn bản này người viết định thuyết phục điều gì?

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});
Ở văn bản này, người viết muốn thuyết phục người đọc đồng ý với quan điểm: Thánh Gióng chính là biểu tượng cho tinh thần yêu nước của nhân dân ta.c) Để thuyết phục, người viết đã nêu lên các lí lẽ và bằng chứng cụ thể nào?Để thuyết phục, người viết đã nêu ra các lí lẽ, dẫn chứng:Thánh Gióng ra đời rất kì lạ nhưng lớn lên từ sức mạnh, từ tình yêu thương đùm bọc của nhân dân ta. (dân làng góp gạo nuôi Gióng lớn).Thánh Gióng lớn lên một cách kì lạ và vô cùng nhanh chóng (vươn vai một cái trở thành một tráng sĩ) ra trận để đánh giặc, thể hiện tinh thần căm thù giặc, chủ động bảo vệ đất nước.Sau khi chiến thắng, Thánh Gióng và ngựa bay về trời (dưới chân núi Sóc) là minh chứng cho truyền thống giữ nước của dân tộc ta từ ngàn đời nay.Thánh Gióng được phong là Phù Đổng Thiên Vương, người dân lập đền thờ tại quê nhà để tưởng nhớ công ơn là minh chứng rõ nhất cho thấy Thánh Gióng là tượng đài vĩnh cửu cho lòng yêu nước của nhân dân ta.Câu hỏi 2: Đọc trước văn bản Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước; tìm hiểu thông tin về tác giả Bùi Mạnh Nhị: Tác giả, PGS. TS Bùi Mạnh Nhị sinh ngày 21 – 2 – 1955.Quê quán ở xã Thành Lợi, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định.Hiện nay, ông đang là Giảng viên cao cấp của Trường Đại học Sư phạm Tp. Hồ Chí Minh; và là Ủy viên Hội đồng Lý luận, Phê bình Văn học, Nghệ thuật Trung ương. Chuyên ngành chính của ông là Văn học dân gian Việt Nam.Một số tác phẩm nổi bật của tác giả đã xuất bản:Sen Tháp Mười (Ca dao miền Nam về Chủ tịch Hồ Chí Minh) (1980)Ca dao Dân ca Nam Bộ (Đồng tác giả), (1985)Văn học dân gian: Những công trình nghiên cứu (Chủ biên) (1995) Phân tích tác phẩm văn học dân gian (2012)Các danh hiệu giải thưởng, huân huy chương mà tác giả đã đạt được: Nhà giáo Ưu tú Huân chương Lao động hạng Nhất.+ Vận dụng những hiểu biết về truyền thuyết  Thánh Gióng  (Bài 1) để hiểu thêm văn bản nghị luận này. Câu hỏi và câu trả lời Phần 2: Đọc hiểu a) Câu hỏi trong quá trình đọc bài: Câu 1 : Ở phần 1, tác giả khẳng định điều gì?Trả lời: Ở phần 1, tác giả khẳng định một điều rằng Thánh Gióng là tác phẩm hay nhất cho chủ để đánh giặc cứu nước chủ đề này là chủ đề lớn, cơ bản và xuyên suốt lịch sử văn học của nước ta.Câu 2: Việc ra đời kì lạ của Gióng có ý nghĩa gì?Trả lời: Sự ra đời kì lạ của Gióng là cách nhân dân tưởng tượng ra, để nhân vật của mình trở nên phi thường có sức khỏe hơn người, thể hiện niềm tin của nhân dân ta là nhân vật ra đời kì lạ thì tất nhiên cũng sẽ lập những chiến công kì lạ.Ý nghĩa của việc ra đời kì lạ của Gióng là biểu hiện niềm tin, sự yêu mến, sự tôn kính của nhân dân ta với nhân vật và niềm mong ước có được sức mạnh kì lạ hơn người khiến cho giặc ngoại xâm phải khiếp sợ.Câu 3 : Trích dẫn ý kiến của Lê Trí Viễn ở đây có tác dụng gì?Trả lời: Trích dẫn ý kiến của Lê Trí Viễn ở đây để khẳng định rằng Gióng lớn lên từ sức mạnh, từ tình yêu nước của nhân dân, từ đó khẳng định tinh thần đoàn kết và sức mạnh của dân tộc ta.Câu 4 : Ở phần 4 tác giả tập trung phân tích nội dung gì?Trả lời: Ở phần 4 tác giả tập trung phân tích hình ảnh Gióng hoành tráng ra trận hùng dũng.Câu 5 : Câu văn nào nêu ý nghĩa của việc Gióng nhổ tre đánh giặc?Trả lời: Câu văn nêu ý nghĩa của việc Gióng nhổ tre đánh giặc: Gióng đánh giặc cả bằng cây cỏ đất nước, bằng những gì có thể tiêu diệt được giặc.Câu 6 : Ở phần 5, tác giả nêu lên các nội dung chính nào?Trả lời: Ở phần 5, tác giả nêu lên sự kiện Gióng bay về trời sáu khi đánh tan quân giặc và các dấu vết mà Gióng để lại cho đến ngày nay.Câu 7 : Tìm hiểu các từ “bất tử hóa”, “Gióng hóa”.Trả lời: – “Bất tử hóa” có nghĩa là: Trở nên bất tử, còn mãi với thời gian.– “Gióng hóa” có nghĩa là Trở thành thần, thánh không bao giờ chết đi theo tín ngưỡng dân gian.Câu 8 : Bằng chứng nào cho thấy Gióng để lại các chứng tích?Trả lời: Thực hành đọc hiểu-Bằng chứng cho thấy Gióng để lại các chứng tích:– Dấu vết ngựa sắt phun ra lửa làm nên màu tre ngà.– Dấu chân ngựa trở thành những ao hồ chi chít.– Nơi bị ngựa sắt phun ra lửa đốt cháy ngôi làng, ngôi làng đó được gọi tên là Làng cháy.– Nơi gióng cưỡi ngựa bay về trời là chân núi Sóc nay thuộc Sóc Sơn, Hà Nội. b) Câu hỏi sau khi đọc bài: Câu 1: Văn bản  Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước  viết về vấn đề gì? Vấn đề ấy được nêu khái quát ở phần nào? Qua văn bản, em hiểu truyền thuyết Thánh Gióng có ý nghĩa như thế nào?Trả lời: – Thực hành đọc hiểu-Văn bản Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nướcviết về vấn đề Thánh Gióng chính là tượng đài vĩnh cửu tượng trưng cho lòng yêu nước dân tộc.– Vấn đề ấy được nêu khái quát ở phần 1.– Qua văn bản, em hiểu truyền thuyết Thánh Gióng có ý nghĩa: Là hiện thân cho sức mạnh đoàn kết là minh chứng cho truyền thống yêu nước và giữ nước của dân tộc ta từ ngàn đời xưa, từ đó củng cố lòng yêu nước của mọi người.Câu 2:  Các mục 2  Gióng ra đời kì lạ ; 3  Gióng lớn lên cũng kì lạ ; 4  Gióng vươn vai ra trận đánh giặc ; 5  Gióng bay lên trời và dấu xưa còn lại  đều dựa vào trình tự các sự kiện trong truyện  Thánh Gióng  nhưng tác giả không kể lại các sự kiện mà chủ yếu nêu lên nội dung gì?Trả lời: + Tác giả chủ yếu nên lên nội dung là:– 2 Gióng ra đời kì lạ: Nêu ý nghĩa của sự ra đời kì lạ – biểu hiện yêu mến, tôn kính và tin rằng ra đời kì lạ thì ắt hẳn sẽ lập chiến công kì lạ.– 3 Gióng lớn lên cũng kì lạ: Tập trung thể hiện việc góp phần nuôi Gióng là tiêu biểu cho sức mạnh toàn dân đoàn kết.– 4 Gióng vươn vai ra trận đánh giặc: Tập trung phân tích hình ảnh Gióng hoành tráng ra trận hùng dũng.– 5 Gióng bay lên trời và dấu xưa còn lại : Sự bất tử hóa của hình tượng Gióng và các dấu vết mà Gióng để lại là minh chứng cho câu chuyện có thật.Tác giả không kể lại các sự kiện mà nêu ý nghĩa của các sự kiện đó để chứng minh rằng Thánh Gióng là tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước.Câu 3: Vì sao văn bản  Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước  là văn bản nghị luận văn học? Em hãy chỉ ra các lí lẽ và bằng chứng mà tác giả nêu ra trong văn bản.Trả lời: – Thực hành đọc hiểu-Văn bản Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nướclà văn bản nghị luận văn học vì văn bản bày tỏ sự cảm thụ tác phẩm: truyền thuyết Thánh gióng theo suy nghĩ cá nhân của tác giả, đồng thời tìm ra những giá trị thuyết thục người nghe theo quan điểm của tác giả và đã làm sáng tỏ vấn đề cần nghị luận thông qua các lí lẽ, dẫn chứng cụ thể, thuyết phục mà tác giả nêu ra trong văn bản:–  Tác giả khẳng định Thánh Giónglà tác phẩm tập trung thể hiện chủ đề đánh giặc yêu nước.– Các lí lẽ và bằng chứng:+  Gióng ra đời kì lạ  (sự tôn kính, yêu mến của nhân dân)+  Gióng lớn lên cũng kì lạ   (sức mạnh phi thường, sức mạnh toàn dân)+   Gióng vươn vai ra trận đánh giặc   (bảo vệ đất nước)+  Gióng bay lên trời và dấu xưa còn lại  (minh chứng của truyền thống giữ nước của dân tộc)Câu 4:  Hãy viết một đoạn văn (khoảng 4 – 5 dòng) về hình tượng Thánh Gióng, trong đó có sử dụng thành ngữ “độc nhất vô nhị” (“có một không hai”).Trả lời: Thực hành đọc hiểu-Trong chuỗi chủ đề chống giặc ngoại xâm, chúng ta không thể không kể đến tác phẩm truyền thuyết Thánh Gióng. Hình tượng Thánh Gióng được xây dựng với nhiều ý nghĩa.Gióng được sinh ra từ một bà mẹ nông dân, được nhân dân góp gạo nuôi dưỡng. Người tráng sĩ ấy đã chiến đấu bằng tất cả tinh thần yêu nước, lòng căm thù giặc của nhân dân. Sức mạnh của Gióng không chỉ tượng trưng cho sức mạnh của tinh thần đoàn kết toàn dân, đó còn là sức mạnh của sự kết hợp giữa con người và thiên nhiên, bằng cả vũ khí thô sơ (tre) và hiện đại (roi sắt) Nhân dân ta đã thành công xây dựng một nhân vật độc nhất vô nhị – anh hùng Thánh Gióng người đại diện cho sức mạnh đoàn kết của toàn dân. Và cũng là minh chứng rõ nhất cho truyền thống giữ nước của dân tộc ta.

#Thực #hành #đọc #hiểu #Thánh #Gióng #tượng #đài #vĩnh #cửu #của #lòng #yêu #nước #trang #Lớp #tập

Câu hỏi và câu trả lời phần 1: Chuẩn bị Câu hỏi 1: Xem lại hướng dẫn nêu trong mục Chuẩn bị ở bài Nguyên Hồng – Nhà văn của những người cùng khổ để vận dụng vào đọc hiểu văn bản này. Trong mục  Chuẩn bị ở bài  Nguyên Hồng – Nhà văn của những người cùng khổ  có những câu hỏi dưới đây. Chúng ta sẽ liệt kê lại và trả lời cho bài Thực hành đọc hiểu: Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước nhé.+ Khi đọc văn bản nghị luận các em cần chú ý những vấn đề sau:a) Văn bản viết về vấn đề gì?Văn bản thuộc thể loại Nghị luận văn học là dạng văn bản dùng để bày tỏ sự cảm thụ tác phẩm văn học theo suy nghĩ của cá nhân, là những lý lẽ để đánh giá, phân tích, bàn bạc về vấn đề thuộc lĩnh vực văn học để khám phá thế giới nội tâm của tác giả, đồng thời tìm ra những giá trị thuyết phục người khác nghe theo quan điểm, ý kiến cá nhân của mình.Văn bản viết về nhân vật Thánh Gióng – Một trong bốn vị thần bất tử trong tín ngưỡng của dân tộc ta, là đại diện cho tinh thần bất khuất chống giặc ngoại xâm của nhân dân ta từ ngàn đời xưa đến nay.b) Ở văn bản này người viết định thuyết phục điều gì?

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});
Ở văn bản này, người viết muốn thuyết phục người đọc đồng ý với quan điểm: Thánh Gióng chính là biểu tượng cho tinh thần yêu nước của nhân dân ta.c) Để thuyết phục, người viết đã nêu lên các lí lẽ và bằng chứng cụ thể nào?Để thuyết phục, người viết đã nêu ra các lí lẽ, dẫn chứng:Thánh Gióng ra đời rất kì lạ nhưng lớn lên từ sức mạnh, từ tình yêu thương đùm bọc của nhân dân ta. (dân làng góp gạo nuôi Gióng lớn).Thánh Gióng lớn lên một cách kì lạ và vô cùng nhanh chóng (vươn vai một cái trở thành một tráng sĩ) ra trận để đánh giặc, thể hiện tinh thần căm thù giặc, chủ động bảo vệ đất nước.Sau khi chiến thắng, Thánh Gióng và ngựa bay về trời (dưới chân núi Sóc) là minh chứng cho truyền thống giữ nước của dân tộc ta từ ngàn đời nay.Thánh Gióng được phong là Phù Đổng Thiên Vương, người dân lập đền thờ tại quê nhà để tưởng nhớ công ơn là minh chứng rõ nhất cho thấy Thánh Gióng là tượng đài vĩnh cửu cho lòng yêu nước của nhân dân ta.Câu hỏi 2: Đọc trước văn bản Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước; tìm hiểu thông tin về tác giả Bùi Mạnh Nhị: Tác giả, PGS. TS Bùi Mạnh Nhị sinh ngày 21 – 2 – 1955.Quê quán ở xã Thành Lợi, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định.Hiện nay, ông đang là Giảng viên cao cấp của Trường Đại học Sư phạm Tp. Hồ Chí Minh; và là Ủy viên Hội đồng Lý luận, Phê bình Văn học, Nghệ thuật Trung ương. Chuyên ngành chính của ông là Văn học dân gian Việt Nam.Một số tác phẩm nổi bật của tác giả đã xuất bản:Sen Tháp Mười (Ca dao miền Nam về Chủ tịch Hồ Chí Minh) (1980)Ca dao Dân ca Nam Bộ (Đồng tác giả), (1985)Văn học dân gian: Những công trình nghiên cứu (Chủ biên) (1995) Phân tích tác phẩm văn học dân gian (2012)Các danh hiệu giải thưởng, huân huy chương mà tác giả đã đạt được: Nhà giáo Ưu tú Huân chương Lao động hạng Nhất.+ Vận dụng những hiểu biết về truyền thuyết  Thánh Gióng  (Bài 1) để hiểu thêm văn bản nghị luận này. Câu hỏi và câu trả lời Phần 2: Đọc hiểu a) Câu hỏi trong quá trình đọc bài: Câu 1 : Ở phần 1, tác giả khẳng định điều gì?Trả lời: Ở phần 1, tác giả khẳng định một điều rằng Thánh Gióng là tác phẩm hay nhất cho chủ để đánh giặc cứu nước chủ đề này là chủ đề lớn, cơ bản và xuyên suốt lịch sử văn học của nước ta.Câu 2: Việc ra đời kì lạ của Gióng có ý nghĩa gì?Trả lời: Sự ra đời kì lạ của Gióng là cách nhân dân tưởng tượng ra, để nhân vật của mình trở nên phi thường có sức khỏe hơn người, thể hiện niềm tin của nhân dân ta là nhân vật ra đời kì lạ thì tất nhiên cũng sẽ lập những chiến công kì lạ.Ý nghĩa của việc ra đời kì lạ của Gióng là biểu hiện niềm tin, sự yêu mến, sự tôn kính của nhân dân ta với nhân vật và niềm mong ước có được sức mạnh kì lạ hơn người khiến cho giặc ngoại xâm phải khiếp sợ.Câu 3 : Trích dẫn ý kiến của Lê Trí Viễn ở đây có tác dụng gì?Trả lời: Trích dẫn ý kiến của Lê Trí Viễn ở đây để khẳng định rằng Gióng lớn lên từ sức mạnh, từ tình yêu nước của nhân dân, từ đó khẳng định tinh thần đoàn kết và sức mạnh của dân tộc ta.Câu 4 : Ở phần 4 tác giả tập trung phân tích nội dung gì?Trả lời: Ở phần 4 tác giả tập trung phân tích hình ảnh Gióng hoành tráng ra trận hùng dũng.Câu 5 : Câu văn nào nêu ý nghĩa của việc Gióng nhổ tre đánh giặc?Trả lời: Câu văn nêu ý nghĩa của việc Gióng nhổ tre đánh giặc: Gióng đánh giặc cả bằng cây cỏ đất nước, bằng những gì có thể tiêu diệt được giặc.Câu 6 : Ở phần 5, tác giả nêu lên các nội dung chính nào?Trả lời: Ở phần 5, tác giả nêu lên sự kiện Gióng bay về trời sáu khi đánh tan quân giặc và các dấu vết mà Gióng để lại cho đến ngày nay.Câu 7 : Tìm hiểu các từ “bất tử hóa”, “Gióng hóa”.Trả lời: – “Bất tử hóa” có nghĩa là: Trở nên bất tử, còn mãi với thời gian.– “Gióng hóa” có nghĩa là Trở thành thần, thánh không bao giờ chết đi theo tín ngưỡng dân gian.Câu 8 : Bằng chứng nào cho thấy Gióng để lại các chứng tích?Trả lời: Thực hành đọc hiểu-Bằng chứng cho thấy Gióng để lại các chứng tích:– Dấu vết ngựa sắt phun ra lửa làm nên màu tre ngà.– Dấu chân ngựa trở thành những ao hồ chi chít.– Nơi bị ngựa sắt phun ra lửa đốt cháy ngôi làng, ngôi làng đó được gọi tên là Làng cháy.– Nơi gióng cưỡi ngựa bay về trời là chân núi Sóc nay thuộc Sóc Sơn, Hà Nội. b) Câu hỏi sau khi đọc bài: Câu 1: Văn bản  Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước  viết về vấn đề gì? Vấn đề ấy được nêu khái quát ở phần nào? Qua văn bản, em hiểu truyền thuyết Thánh Gióng có ý nghĩa như thế nào?Trả lời: – Thực hành đọc hiểu-Văn bản Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nướcviết về vấn đề Thánh Gióng chính là tượng đài vĩnh cửu tượng trưng cho lòng yêu nước dân tộc.– Vấn đề ấy được nêu khái quát ở phần 1.– Qua văn bản, em hiểu truyền thuyết Thánh Gióng có ý nghĩa: Là hiện thân cho sức mạnh đoàn kết là minh chứng cho truyền thống yêu nước và giữ nước của dân tộc ta từ ngàn đời xưa, từ đó củng cố lòng yêu nước của mọi người.Câu 2:  Các mục 2  Gióng ra đời kì lạ ; 3  Gióng lớn lên cũng kì lạ ; 4  Gióng vươn vai ra trận đánh giặc ; 5  Gióng bay lên trời và dấu xưa còn lại  đều dựa vào trình tự các sự kiện trong truyện  Thánh Gióng  nhưng tác giả không kể lại các sự kiện mà chủ yếu nêu lên nội dung gì?Trả lời: + Tác giả chủ yếu nên lên nội dung là:– 2 Gióng ra đời kì lạ: Nêu ý nghĩa của sự ra đời kì lạ – biểu hiện yêu mến, tôn kính và tin rằng ra đời kì lạ thì ắt hẳn sẽ lập chiến công kì lạ.– 3 Gióng lớn lên cũng kì lạ: Tập trung thể hiện việc góp phần nuôi Gióng là tiêu biểu cho sức mạnh toàn dân đoàn kết.– 4 Gióng vươn vai ra trận đánh giặc: Tập trung phân tích hình ảnh Gióng hoành tráng ra trận hùng dũng.– 5 Gióng bay lên trời và dấu xưa còn lại : Sự bất tử hóa của hình tượng Gióng và các dấu vết mà Gióng để lại là minh chứng cho câu chuyện có thật.Tác giả không kể lại các sự kiện mà nêu ý nghĩa của các sự kiện đó để chứng minh rằng Thánh Gióng là tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước.Câu 3: Vì sao văn bản  Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước  là văn bản nghị luận văn học? Em hãy chỉ ra các lí lẽ và bằng chứng mà tác giả nêu ra trong văn bản.Trả lời: – Thực hành đọc hiểu-Văn bản Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nướclà văn bản nghị luận văn học vì văn bản bày tỏ sự cảm thụ tác phẩm: truyền thuyết Thánh gióng theo suy nghĩ cá nhân của tác giả, đồng thời tìm ra những giá trị thuyết thục người nghe theo quan điểm của tác giả và đã làm sáng tỏ vấn đề cần nghị luận thông qua các lí lẽ, dẫn chứng cụ thể, thuyết phục mà tác giả nêu ra trong văn bản:–  Tác giả khẳng định Thánh Giónglà tác phẩm tập trung thể hiện chủ đề đánh giặc yêu nước.– Các lí lẽ và bằng chứng:+  Gióng ra đời kì lạ  (sự tôn kính, yêu mến của nhân dân)+  Gióng lớn lên cũng kì lạ   (sức mạnh phi thường, sức mạnh toàn dân)+   Gióng vươn vai ra trận đánh giặc   (bảo vệ đất nước)+  Gióng bay lên trời và dấu xưa còn lại  (minh chứng của truyền thống giữ nước của dân tộc)Câu 4:  Hãy viết một đoạn văn (khoảng 4 – 5 dòng) về hình tượng Thánh Gióng, trong đó có sử dụng thành ngữ “độc nhất vô nhị” (“có một không hai”).Trả lời: Thực hành đọc hiểu-Trong chuỗi chủ đề chống giặc ngoại xâm, chúng ta không thể không kể đến tác phẩm truyền thuyết Thánh Gióng. Hình tượng Thánh Gióng được xây dựng với nhiều ý nghĩa.Gióng được sinh ra từ một bà mẹ nông dân, được nhân dân góp gạo nuôi dưỡng. Người tráng sĩ ấy đã chiến đấu bằng tất cả tinh thần yêu nước, lòng căm thù giặc của nhân dân. Sức mạnh của Gióng không chỉ tượng trưng cho sức mạnh của tinh thần đoàn kết toàn dân, đó còn là sức mạnh của sự kết hợp giữa con người và thiên nhiên, bằng cả vũ khí thô sơ (tre) và hiện đại (roi sắt) Nhân dân ta đã thành công xây dựng một nhân vật độc nhất vô nhị – anh hùng Thánh Gióng người đại diện cho sức mạnh đoàn kết của toàn dân. Và cũng là minh chứng rõ nhất cho truyền thống giữ nước của dân tộc ta.

#Thực #hành #đọc #hiểu #Thánh #Gióng #tượng #đài #vĩnh #cửu #của #lòng #yêu #nước #trang #Lớp #tập

[rule_3_plain]

#Thực #hành #đọc #hiểu #Thánh #Gióng #tượng #đài #vĩnh #cửu #của #lòng #yêu #nước #trang #Lớp #tập

Với bài soạn đầy đủ nhất bài Thực hành đọc hiểu: Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước trang 80 sách Ngữ văn lớp 6 bộ Cánh diều sẽ giúp các bạn học sinh trả lời những câu hỏi từ đó dễ dàng soạn bài và nắm vững nội dung bài học.

Bạn thấy bài viết Thực hành đọc hiểu: Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước trang 80 – Lớp 6 tập 1 CD có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Thực hành đọc hiểu: Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước trang 80 – Lớp 6 tập 1 CD bên dưới để website ecogreengiapnhi.net có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ecogreengiapnhi.net

Nguồn: ecogreengiapnhi.net

#Thực #hành #đọc #hiểu #Thánh #Gióng #tượng #đài #vĩnh #cửu #của #lòng #yêu #nước #trang #Lớp #tập

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button