Cẩm Nang

Thực hành đọc hiểu: Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước trang 80 – Lớp 6 tập 1 CD

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Thực hành đọc hiểu: Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước trang 80 – Lớp 6 tập 1 CD phải ko? Nếu đúng tương tự thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các tri thức cẩm nang khác tại đây => Cẩm Nang

Với sự sẵn sàng đầy đủ nhất của phần Đọc hiểu: Thánh Gióng – tượng đài bất tử của lòng yêu nước trang 80 SGK Ngữ Văn lớp 6, Cánh diều sẽ giúp các em học trò trả lời các câu hỏi, từ đó dễ dàng sẵn sàng bài học hơn. và nắm vững nội dung của bài.

Vấn đáp phần 1: Sẵn sàng

Câu 1: Xem lại các hướng dẫn đã cho ở phần Soạn bài Nguyên Hồng – Người viết chữ nghèo để vận dụng vào việc đọc hiểu văn bản này.

Trong phần Sẵn sàng các trong bài viết Nguyên Hồng – Nhà văn của những người nghèo Có câu hỏi bên dưới. Chúng tôi sẽ thống kê lại và đáp án cho phần Luyện đọc hiểu văn bản: Thánh Gióng – tượng đài bất tử của lòng yêu nước.

Lúc đọc bài văn cần chú ý những điểm sau:

a) Đoạn văn nói về điều gì?

 • Văn bản thuộc thể loại Nghị luận văn học là dạng văn bản dùng để bộc bạch sự cảm nhận về tác phẩm văn học theo suy nghĩ của bản thân, là những luận cứ để nhận định, phân tích, bàn luận các vấn đề thuộc lĩnh vực văn học. văn học để khám phá toàn cầu nội tâm của tác giả, đồng thời tìm ra những trị giá thuyết phục người khác theo ý kiến, chính kiến ​​của tư nhân mình.
 • Bài văn kể về nhân vật Thánh Gióng – Một trong bốn vị thần bất tử trong tôn giáo của dân tộc ta, tiêu biểu cho ý thức quật cường chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta từ nghìn đời nay tới nay.

b) Người viết muốn thuyết phục điều gì trong văn bản này?

 • Qua văn bản này, người viết muốn thuyết phục người đọc nhất trí với ý kiến: Thánh Gióng là biểu tượng của ý thức yêu nước của nhân dân ta.

c) Để thuyết phục, người viết đã đưa ra những lí lẽ và dẫn chứng cụ thể nào?

Để thuyết phục, người viết đã đưa ra những phép tắc và dẫn chứng sau:

 • Thánh Gióng sinh ra rất kỳ lạ nhưng lại lớn lên từ sức mạnh, từ sự mến thương, chăm sóc của nhân dân ta. (Dân làng góp gạo nuôi Gióng lớn).
 • Thánh Gióng lớn lên một cách kỳ lạ và vô cùng nhanh nhẹn (vươn vai trở thành người hùng) ra trận đánh giặc, trình bày ý thức căm thù giặc, tích cực bảo vệ Tổ quốc.
 • Sau thắng lợi, Thánh Gióng cùng ngựa bay về trời (dưới chân núi Sóc) như một minh chứng cho truyền thống giữ nước màu nghìn năm của dân tộc ta.
 • Thánh Gióng được sắc phong là Phù Đổng Thiên Vương, nhân tư thục đền thờ ở quê hương để tưởng nhớ công lao là minh chứng rõ nét nhất Thánh Gióng là tượng đài bất tử về lòng yêu nước của nhân dân ta.

Câu 2: Đọc trước văn bản Thánh Gióng – tượng đài bất tử của lòng yêu nước; Tìm hiểu thông tin về tác giả Bùi Mạnh Nhị:

 • Tác giả, PGS. Thầy thuốc Bùi Mạnh Nhị sinh ngày 21/02/1955.
 • Quê ông ở xã Thành Lợi, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định.
 • Hiện nay, anh đang là Giảng viên Cao cấp Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh; là Ủy viên Hội đồng Lý luận, Phê bình Văn học, Nghệ thuật Trung ương. Chuyên ngành chính của ông là Văn học dân gian Việt Nam.
 • Một số tác phẩm nổi trội của tác giả đã xuất bản:
 • Hoa sen Tháp Mười (Dân ca Nam bộ về Chủ tịch Hồ Chí Minh) (1980)
 • Dân ca nam bộ (Đồng tác giả), (1985)
 • Văn học dân gian: Các công trình nghiên cứu (Chủ biên) (1995)
 • Phân tích tác phẩm văn học dân gian (2012)
 • Các danh hiệu, phần thưởng, huy chương nhưng mà tác giả đã đạt được: Nhà giáo ưu tú, Huân chương lao động hạng nhất.

+ Vận dụng kiến ​​thức về truyền thuyết Thánh gióng (Bài 1) để hiểu thêm về văn bản nghị luận này.

Câu hỏi và câu trả lời Phần 2: Đọc hiểu

a) Các câu hỏi trong quá trình đọc:

Câu hỏi 1 : Ở phần 1, tác giả khẳng định điều gì?

Câu trả lời:

 • Ở phần 1, tác giả khẳng định một điều rằng Thánh Gióng là tác phẩm hay nhất về đề tài đánh giặc cứu nước. Đây là chủ đề lớn, cơ bản và xuyên suốt trong lịch sử văn học nước ta.

Câu 2: Sự ra đời kỳ lạ của Gióng có ý nghĩa gì?

Câu trả lời:

 • Sự ra đời kỳ lạ của Gióng là cách mọi người tưởng tượng, để nhân vật của mình trở thành phi thường và có sức khỏe tốt hơn người khác, trình bày niềm tin của nhân dân ta rằng một nhân vật sinh ra kỳ lạ đương nhiên cũng sẽ làm được những kỳ tích kỳ lạ.
 • Ý nghĩa của sự ra đời kỳ lạ của Gióng là trình bày niềm tin, sự yêu quý, kính trọng của nhân dân ta đối với nhân vật và mong muốn có một sức mạnh kỳ lạ đối với con người khiến giặc ngoại xâm phải sợ hãi. .

Câu 3 : Việc trích dẫn lời bình của Lệ Trí Viễn ở đây có công dụng gì?

Câu trả lời:

 • Trích dẫn ý kiến ​​của Lê Trí Viễn ở đây để khẳng định Gióng lớn lên từ sức mạnh và lòng yêu nước của nhân dân, từ đó khẳng định ý thức kết đoàn, sức mạnh của dân tộc ta.

Câu 4 : Ở phần 4, tác giả tập trung phân tích điều gì?

Câu trả lời:

 • Ở phần 4, tác giả tập trung phân tích hình ảnh Gióng uy phong ra trận.

Câu hỏi 5 : Câu nào nêu ý nghĩa của việc Gióng nhổ tre đánh giặc?

Câu trả lời:

 • Câu văn nêu ý nghĩa của việc Gióng nhổ tre đánh giặc: Gióng đánh giặc bằng cây cối của quốc gia và bằng những gì có thể xoá sổ được quân địch.

Câu 6 : Ở phần 5, tác giả nêu lên những nội dung chính nào?

Câu trả lời:

Ở phần 5, tác giả đã nói đến tới sự kiện Gióng bay về trời sau lúc đánh tan quân giặc và những dấu vết nhưng mà Gióng để lại cho tới ngày nay.

Câu 7 : Tìm hiểu các từ ngữ “bất tử”, “Gióng hóa”.

Câu trả lời:

– “Immortalization” tức là: Trở thành bất tử, trường tồn với thời kì.

– “Gióng Hoa” tức là Trở thành thần, thánh ko bao giờ chết theo tôn giáo dân gian.

Câu 8 : Những chứng cớ nào cho thấy Gióng để lại chứng cớ?

Câu trả lời:

Đọc hiểu-Những dẫn chứng nhưng mà Gióng để lại là những dẫn chứng:

Dấu vết ngựa sắt phun lửa làm nên màu tre ngà.

– Dấu chân ngựa trở thành chim ca ao hồ.

– Nơi con ngựa sắt phun lửa đốt làng, làng đó có tên là Làng Đốt.

– Nơi cưỡi ngựa bay về trời là chân núi Sóc, nay thuộc Sóc Sơn, Hà Nội.

b) Các câu hỏi sau lúc đọc bài:

Câu 1: Văn bản Thánh Gióng – tượng đài muôn thuở của lòng yêu nước Viết về cái gì? Bài toán được nêu ở phần nào? Qua văn bản, em hiểu như thế nào về ý nghĩa của truyền thuyết Thánh Gióng?

Câu trả lời:

– Phần luyện đọc hiểu – Văn bản Thánh Gióng – tượng đài bất tử của lòng yêu nước viết về vấn đề Thánh Gióng là tượng đài bất tử tượng trưng cho lòng yêu nước dân tộc.

Vấn đề này được thảo luận cụ thể trong Phần 1.

– Qua văn bản em hiểu ý nghĩa truyền thuyết Thánh Gióng: Là hiện thân của sức mạnh kết đoàn, là minh chứng cho truyền thống yêu nước, yêu nước của dân tộc ta từ nghìn đời trước, từ đó củng cố lòng yêu nước. của mọi người.

Câu 2: Phần 2 Gióng ra đời một cách kỳ lạ ; 3 Gióng lớn lên cũng lạ ; 4 Gióng vươn vai đánh giặc ; 5 Gióng bay về trời còn dấu xưa. dựa trên chuỗi sự kiện trong câu chuyện Thánh gióng nhưng tác giả ko kể lại các sự việc nhưng mà chủ yếu nêu nội dung?

Câu trả lời:

+ Tác giả chủ yếu nên đăng nội dung sau:

– 2 Gióng sinh ra một cách kỳ lạ: Nêu ý nghĩa của một sự ra đời kỳ lạ – biểu thị của tình mến thương, sự kính trọng và niềm tin rằng sự ra đời kỳ lạ sẽ làm nên một kỳ tích kỳ lạ.

– 3 Gióng lớn lên một cách kì lạ: Tập trung góp phần nuôi nấng Gióng là biểu tượng cho sức mạnh toàn dân kết đoàn.

– 4 Gióng vươn vai đánh giặc: Tập trung phân tích hình ảnh Gióng uy phong ra trận.

– 5 Gióng bay về trời còn dấu xưa. : Sự bất tử của hình tượng Gióng và những dấu vết nhưng mà Gióng để lại là minh chứng cho câu chuyện có thật.

Tác giả ko kể lại các sự kiện nhưng mà nêu ý nghĩa của các sự kiện đó để chứng tỏ Thánh Gióng là tượng đài bất tử của lòng yêu nước.

Câu hỏi 3: Vì sao lại nhắn tin? Thánh Gióng – tượng đài muôn thuở của lòng yêu nước là một văn bản chính luận văn học? Hãy chỉ ra những lí lẽ và dẫn chứng nhưng mà tác giả đưa ra trong văn bản.

Câu trả lời:

Luyện đọc hiểu – Văn bản Thánh Gióng – tượng đài muôn thuở của lòng yêu nước là bài văn nghị luận văn học vì văn bản trình bày cảm nhận về tác phẩm: sự tích Thánh Gióng cũng như suy nghĩ tư nhân của tác giả, đồng thời tìm ra những trị giá nhưng mà thuyết phục người nghe theo ý kiến của tác giả và làm rõ vấn đề cần nghị luận thông qua những lí lẽ, dẫn chứng cụ thể, thuyết phục nhưng mà tác giả nêu ra trong văn bản:

– Tác giả khẳng định Thánh Gióng là tác phẩm tập trung vào đề tài đánh giặc yêu nước.

Lập luận và chứng cớ:

+ Gióng ra đời một cách kỳ lạ (sự tôn trọng và mến thương của mọi người)

+ Gióng lớn lên cũng lạ (sức mạnh phi thường, sức mạnh của nhân dân)

+ Gióng vươn vai đánh giặc (bảo vệ quốc gia)

+ Gióng bay về trời còn dấu xưa. (dẫn chứng về truyền thống giữ nước của dân tộc)

Câu hỏi 4: Viết đoạn văn (khoảng 4-5 dòng) về hình tượng Thánh Gióng, có sử dụng cách diễn tả “duy nhất vô nhị” (“duy nhất vô nhị”).

Câu trả lời:

Tập Đọc Hiểu Văn – Trong bộ đề chống giặc ngoại xâm, chúng ta ko thể bỏ qua tác phẩm huyền thoại Thánh Gióng. Hình tượng Thánh Gióng được xây dựng mang nhiều ý nghĩa.

Gióng sinh ra từ một bà mẹ nông dân, được nuôi dưỡng bởi những người góp gạo thổi cơm chung. Người người hùng đó đã đấu tranh bằng tất cả lòng yêu nước, căm thù giặc của nhân dân. Sức mạnh của Gióng ko chỉ tượng trưng cho sức mạnh của ý thức kết đoàn toàn dân, đó còn là sức mạnh của sự liên kết giữa con người với tự nhiên, bằng cả vũ khí thô sơ (tre, nứa) và hiện đại (roi sắt). ) Nhân dân ta đã xây dựng thành người lao động vật lạ mắt – người người hùng Thánh Gióng, người tiêu biểu cho sức mạnh kết đoàn của toàn dân. Và đó cũng là minh chứng rõ nét nhất cho truyền thống giữ nước của dân tộc ta.

Thông tin cần xem thêm về Thực hành đọc hiểu: Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước trang 80 – Lớp 6 tập 1 CD

Hình Ảnh về Thực hành đọc hiểu: Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước trang 80 – Lớp 6 tập 1 CD

Video về Thực hành đọc hiểu: Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước trang 80 – Lớp 6 tập 1 CD

Wiki về Thực hành đọc hiểu: Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước trang 80 – Lớp 6 tập 1 CD

Thực hành đọc hiểu: Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước trang 80 – Lớp 6 tập 1 CD -

Với sự sẵn sàng đầy đủ nhất của phần Đọc hiểu: Thánh Gióng - tượng đài bất tử của lòng yêu nước trang 80 SGK Ngữ Văn lớp 6, Cánh diều sẽ giúp các em học trò trả lời các câu hỏi, từ đó dễ dàng sẵn sàng bài học hơn. và nắm vững nội dung của bài.

Vấn đáp phần 1: Sẵn sàng

Câu 1: Xem lại các hướng dẫn đã cho ở phần Soạn bài Nguyên Hồng - Người viết chữ nghèo để vận dụng vào việc đọc hiểu văn bản này.

Trong phần Sẵn sàng các trong bài viết Nguyên Hồng - Nhà văn của những người nghèo Có câu hỏi bên dưới. Chúng tôi sẽ thống kê lại và đáp án cho phần Luyện đọc hiểu văn bản: Thánh Gióng - tượng đài bất tử của lòng yêu nước.

Lúc đọc bài văn cần chú ý những điểm sau:

a) Đoạn văn nói về điều gì?

 • Văn bản thuộc thể loại Nghị luận văn học là dạng văn bản dùng để bộc bạch sự cảm nhận về tác phẩm văn học theo suy nghĩ của bản thân, là những luận cứ để nhận định, phân tích, bàn luận các vấn đề thuộc lĩnh vực văn học. văn học để khám phá toàn cầu nội tâm của tác giả, đồng thời tìm ra những trị giá thuyết phục người khác theo ý kiến, chính kiến ​​của tư nhân mình.
 • Bài văn kể về nhân vật Thánh Gióng - Một trong bốn vị thần bất tử trong tôn giáo của dân tộc ta, tiêu biểu cho ý thức quật cường chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta từ nghìn đời nay tới nay.

b) Người viết muốn thuyết phục điều gì trong văn bản này?

 • Qua văn bản này, người viết muốn thuyết phục người đọc nhất trí với ý kiến: Thánh Gióng là biểu tượng của ý thức yêu nước của nhân dân ta.

c) Để thuyết phục, người viết đã đưa ra những lí lẽ và dẫn chứng cụ thể nào?

Để thuyết phục, người viết đã đưa ra những phép tắc và dẫn chứng sau:

 • Thánh Gióng sinh ra rất kỳ lạ nhưng lại lớn lên từ sức mạnh, từ sự mến thương, chăm sóc của nhân dân ta. (Dân làng góp gạo nuôi Gióng lớn).
 • Thánh Gióng lớn lên một cách kỳ lạ và vô cùng nhanh nhẹn (vươn vai trở thành người hùng) ra trận đánh giặc, trình bày ý thức căm thù giặc, tích cực bảo vệ Tổ quốc.
 • Sau thắng lợi, Thánh Gióng cùng ngựa bay về trời (dưới chân núi Sóc) như một minh chứng cho truyền thống giữ nước màu nghìn năm của dân tộc ta.
 • Thánh Gióng được sắc phong là Phù Đổng Thiên Vương, nhân tư thục đền thờ ở quê hương để tưởng nhớ công lao là minh chứng rõ nét nhất Thánh Gióng là tượng đài bất tử về lòng yêu nước của nhân dân ta.

Câu 2: Đọc trước văn bản Thánh Gióng - tượng đài bất tử của lòng yêu nước; Tìm hiểu thông tin về tác giả Bùi Mạnh Nhị:

 • Tác giả, PGS. Thầy thuốc Bùi Mạnh Nhị sinh ngày 21/02/1955.
 • Quê ông ở xã Thành Lợi, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định.
 • Hiện nay, anh đang là Giảng viên Cao cấp Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh; là Ủy viên Hội đồng Lý luận, Phê bình Văn học, Nghệ thuật Trung ương. Chuyên ngành chính của ông là Văn học dân gian Việt Nam.
 • Một số tác phẩm nổi trội của tác giả đã xuất bản:
 • Hoa sen Tháp Mười (Dân ca Nam bộ về Chủ tịch Hồ Chí Minh) (1980)
 • Dân ca nam bộ (Đồng tác giả), (1985)
 • Văn học dân gian: Các công trình nghiên cứu (Chủ biên) (1995)
 • Phân tích tác phẩm văn học dân gian (2012)
 • Các danh hiệu, phần thưởng, huy chương nhưng mà tác giả đã đạt được: Nhà giáo ưu tú, Huân chương lao động hạng nhất.

+ Vận dụng kiến ​​thức về truyền thuyết Thánh gióng (Bài 1) để hiểu thêm về văn bản nghị luận này.

Câu hỏi và câu trả lời Phần 2: Đọc hiểu

a) Các câu hỏi trong quá trình đọc:

Câu hỏi 1 : Ở phần 1, tác giả khẳng định điều gì?

Câu trả lời:

 • Ở phần 1, tác giả khẳng định một điều rằng Thánh Gióng là tác phẩm hay nhất về đề tài đánh giặc cứu nước. Đây là chủ đề lớn, cơ bản và xuyên suốt trong lịch sử văn học nước ta.

Câu 2: Sự ra đời kỳ lạ của Gióng có ý nghĩa gì?

Câu trả lời:

 • Sự ra đời kỳ lạ của Gióng là cách mọi người tưởng tượng, để nhân vật của mình trở thành phi thường và có sức khỏe tốt hơn người khác, trình bày niềm tin của nhân dân ta rằng một nhân vật sinh ra kỳ lạ đương nhiên cũng sẽ làm được những kỳ tích kỳ lạ.
 • Ý nghĩa của sự ra đời kỳ lạ của Gióng là trình bày niềm tin, sự yêu quý, kính trọng của nhân dân ta đối với nhân vật và mong muốn có một sức mạnh kỳ lạ đối với con người khiến giặc ngoại xâm phải sợ hãi. .

Câu 3 : Việc trích dẫn lời bình của Lệ Trí Viễn ở đây có công dụng gì?

Câu trả lời:

 • Trích dẫn ý kiến ​​của Lê Trí Viễn ở đây để khẳng định Gióng lớn lên từ sức mạnh và lòng yêu nước của nhân dân, từ đó khẳng định ý thức kết đoàn, sức mạnh của dân tộc ta.

Câu 4 : Ở phần 4, tác giả tập trung phân tích điều gì?

Câu trả lời:

 • Ở phần 4, tác giả tập trung phân tích hình ảnh Gióng uy phong ra trận.

Câu hỏi 5 : Câu nào nêu ý nghĩa của việc Gióng nhổ tre đánh giặc?

Câu trả lời:

 • Câu văn nêu ý nghĩa của việc Gióng nhổ tre đánh giặc: Gióng đánh giặc bằng cây cối của quốc gia và bằng những gì có thể xoá sổ được quân địch.

Câu 6 : Ở phần 5, tác giả nêu lên những nội dung chính nào?

Câu trả lời:

Ở phần 5, tác giả đã nói đến tới sự kiện Gióng bay về trời sau lúc đánh tan quân giặc và những dấu vết nhưng mà Gióng để lại cho tới ngày nay.

Câu 7 : Tìm hiểu các từ ngữ "bất tử", "Gióng hóa".

Câu trả lời:

- “Immortalization” tức là: Trở thành bất tử, trường tồn với thời kì.

- “Gióng Hoa” tức là Trở thành thần, thánh ko bao giờ chết theo tôn giáo dân gian.

Câu 8 : Những chứng cớ nào cho thấy Gióng để lại chứng cớ?

Câu trả lời:

Đọc hiểu-Những dẫn chứng nhưng mà Gióng để lại là những dẫn chứng:

Dấu vết ngựa sắt phun lửa làm nên màu tre ngà.

- Dấu chân ngựa trở thành chim ca ao hồ.

- Nơi con ngựa sắt phun lửa đốt làng, làng đó có tên là Làng Đốt.

- Nơi cưỡi ngựa bay về trời là chân núi Sóc, nay thuộc Sóc Sơn, Hà Nội.

b) Các câu hỏi sau lúc đọc bài:

Câu 1: Văn bản Thánh Gióng - tượng đài muôn thuở của lòng yêu nước Viết về cái gì? Bài toán được nêu ở phần nào? Qua văn bản, em hiểu như thế nào về ý nghĩa của truyền thuyết Thánh Gióng?

Câu trả lời:

- Phần luyện đọc hiểu - Văn bản Thánh Gióng - tượng đài bất tử của lòng yêu nước viết về vấn đề Thánh Gióng là tượng đài bất tử tượng trưng cho lòng yêu nước dân tộc.

Vấn đề này được thảo luận cụ thể trong Phần 1.

- Qua văn bản em hiểu ý nghĩa truyền thuyết Thánh Gióng: Là hiện thân của sức mạnh kết đoàn, là minh chứng cho truyền thống yêu nước, yêu nước của dân tộc ta từ nghìn đời trước, từ đó củng cố lòng yêu nước. của mọi người.

Câu 2: Phần 2 Gióng ra đời một cách kỳ lạ ; 3 Gióng lớn lên cũng lạ ; 4 Gióng vươn vai đánh giặc ; 5 Gióng bay về trời còn dấu xưa. dựa trên chuỗi sự kiện trong câu chuyện Thánh gióng nhưng tác giả ko kể lại các sự việc nhưng mà chủ yếu nêu nội dung?

Câu trả lời:

+ Tác giả chủ yếu nên đăng nội dung sau:

- 2 Gióng sinh ra một cách kỳ lạ: Nêu ý nghĩa của một sự ra đời kỳ lạ - biểu thị của tình mến thương, sự kính trọng và niềm tin rằng sự ra đời kỳ lạ sẽ làm nên một kỳ tích kỳ lạ.

- 3 Gióng lớn lên một cách kì lạ: Tập trung góp phần nuôi nấng Gióng là biểu tượng cho sức mạnh toàn dân kết đoàn.

- 4 Gióng vươn vai đánh giặc: Tập trung phân tích hình ảnh Gióng uy phong ra trận.

- 5 Gióng bay về trời còn dấu xưa. : Sự bất tử của hình tượng Gióng và những dấu vết nhưng mà Gióng để lại là minh chứng cho câu chuyện có thật.

Tác giả ko kể lại các sự kiện nhưng mà nêu ý nghĩa của các sự kiện đó để chứng tỏ Thánh Gióng là tượng đài bất tử của lòng yêu nước.

Câu hỏi 3: Vì sao lại nhắn tin? Thánh Gióng - tượng đài muôn thuở của lòng yêu nước là một văn bản chính luận văn học? Hãy chỉ ra những lí lẽ và dẫn chứng nhưng mà tác giả đưa ra trong văn bản.

Câu trả lời:

Luyện đọc hiểu - Văn bản Thánh Gióng - tượng đài muôn thuở của lòng yêu nước là bài văn nghị luận văn học vì văn bản trình bày cảm nhận về tác phẩm: sự tích Thánh Gióng cũng như suy nghĩ tư nhân của tác giả, đồng thời tìm ra những trị giá nhưng mà thuyết phục người nghe theo ý kiến của tác giả và làm rõ vấn đề cần nghị luận thông qua những lí lẽ, dẫn chứng cụ thể, thuyết phục nhưng mà tác giả nêu ra trong văn bản:

- Tác giả khẳng định Thánh Gióng là tác phẩm tập trung vào đề tài đánh giặc yêu nước.

Lập luận và chứng cớ:

+ Gióng ra đời một cách kỳ lạ (sự tôn trọng và mến thương của mọi người)

+ Gióng lớn lên cũng lạ (sức mạnh phi thường, sức mạnh của nhân dân)

+ Gióng vươn vai đánh giặc (bảo vệ quốc gia)

+ Gióng bay về trời còn dấu xưa. (dẫn chứng về truyền thống giữ nước của dân tộc)

Câu hỏi 4: Viết đoạn văn (khoảng 4-5 dòng) về hình tượng Thánh Gióng, có sử dụng cách diễn tả “duy nhất vô nhị” (“duy nhất vô nhị”).

Câu trả lời:

Tập Đọc Hiểu Văn - Trong bộ đề chống giặc ngoại xâm, chúng ta ko thể bỏ qua tác phẩm huyền thoại Thánh Gióng. Hình tượng Thánh Gióng được xây dựng mang nhiều ý nghĩa.

Gióng sinh ra từ một bà mẹ nông dân, được nuôi dưỡng bởi những người góp gạo thổi cơm chung. Người người hùng đó đã đấu tranh bằng tất cả lòng yêu nước, căm thù giặc của nhân dân. Sức mạnh của Gióng ko chỉ tượng trưng cho sức mạnh của ý thức kết đoàn toàn dân, đó còn là sức mạnh của sự liên kết giữa con người với tự nhiên, bằng cả vũ khí thô sơ (tre, nứa) và hiện đại (roi sắt). ) Nhân dân ta đã xây dựng thành người lao động vật lạ mắt - người người hùng Thánh Gióng, người tiêu biểu cho sức mạnh kết đoàn của toàn dân. Và đó cũng là minh chứng rõ nét nhất cho truyền thống giữ nước của dân tộc ta.

Thực hành đọc hiểu: Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước trang 80 – Lớp 6 tập 1 CD

#Thực #hành #đọc #hiểu #Thánh #Gióng #tượng #đài #vĩnh #cửu #của #lòng #yêu #nước #trang #Lớp #tập

[rule_3_plain]

#Thực #hành #đọc #hiểu #Thánh #Gióng #tượng #đài #vĩnh #cửu #của #lòng #yêu #nước #trang #Lớp #tập

Với bài soạn đầy đủ nhất bài Thực hành đọc hiểu: Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước trang 80 sách Ngữ văn lớp 6 bộ Cánh diều sẽ giúp các bạn học trò trả lời những câu hỏi từ đó dễ dàng soạn bài và nắm vững nội dung bài học.

#Thực #hành #đọc #hiểu #Thánh #Gióng #tượng #đài #vĩnh #cửu #của #lòng #yêu #nước #trang #Lớp #tập

Câu hỏi và câu trả lời phần 1: Sẵn sàng Câu hỏi 1: Xem lại hướng dẫn nêu trong mục Sẵn sàng ở bài Nguyên Hồng – Nhà văn của những người cùng khổ để vận dụng vào đọc hiểu văn bản này. Trong mục  Sẵn sàng ở bài  Nguyên Hồng – Nhà văn của những người cùng khổ  có những câu hỏi dưới đây. Chúng ta sẽ liệt kê lại và trả lời cho bài Thực hành đọc hiểu: Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước nhé.
+ Lúc đọc văn bản nghị luận các em cần chú ý những vấn đề sau:
a) Văn bản viết về vấn đề gì?

Văn bản thuộc thể loại Nghị luận văn học là dạng văn bản dùng để bộc bạch sự cảm thụ tác phẩm văn học theo suy nghĩ của tư nhân, là những phép tắc để nhận định, phân tích, bàn luận về vấn đề thuộc lĩnh vực văn học để khám phá toàn cầu nội tâm của tác giả, đồng thời tìm ra những trị giá thuyết phục người khác nghe theo ý kiến, ý kiến tư nhân của mình.
Văn bản viết về nhân vật Thánh Gióng – Một trong bốn vị thần bất tử trong tôn giáo của dân tộc ta, là đại diện cho ý thức quật cường chống giặc ngoại xâm của nhân dân ta từ nghìn đời xưa tới nay.

b) Ở văn bản này người viết định thuyết phục điều gì?

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Ở văn bản này, người viết muốn thuyết phục người đọc đồng ý với ý kiến: Thánh Gióng chính là biểu tượng cho ý thức yêu nước của nhân dân ta.
c) Để thuyết phục, người viết đã nêu lên các lí lẽ và chứng cớ cụ thể nào?
Để thuyết phục, người viết đã nêu ra các lí lẽ, dẫn chứng:

Thánh Gióng ra đời rất kì lạ nhưng lớn lên từ sức mạnh, từ tình mến thương đùm bọc của nhân dân ta. (dân làng góp gạo nuôi Gióng lớn).
Thánh Gióng lớn lên một cách kì lạ và vô cùng nhanh chóng (vươn vai một cái trở thành một tráng sĩ) ra trận để đánh giặc, trình bày ý thức căm thù giặc, chủ động bảo vệ quốc gia.
Sau lúc thắng lợi, Thánh Gióng và ngựa bay về trời (dưới chân núi Sóc) là minh chứng cho truyền thống giữ nước của dân tộc ta từ nghìn đời nay.
Thánh Gióng được phong là Phù Đổng Thiên Vương, người tư thục đền thờ tại quê nhà để tưởng nhớ công ơn là minh chứng rõ nhất cho thấy Thánh Gióng là tượng đài vĩnh cửu cho lòng yêu nước của nhân dân ta.
Câu hỏi 2: Đọc trước văn bản Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước; tìm hiểu thông tin về tác giả Bùi Mạnh Nhị:
Tác giả, PGS. TS Bùi Mạnh Nhị sinh ngày 21 – 2 – 1955.
Quê quán ở xã Thành Lợi, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định.
Hiện nay, ông đang là Giảng viên cao cấp của Trường Đại học Sư phạm Tp. Hồ Chí Minh; và là Ủy viên Hội đồng Lý luận, Phê bình Văn học, Nghệ thuật Trung ương. Chuyên ngành chính của ông là Văn học dân gian Việt Nam.
Một số tác phẩm nổi trội của tác giả đã xuất bản:

Sen Tháp Mười (Ca dao miền Nam về Chủ tịch Hồ Chí Minh) (1980)

Ca dao Dân ca Nam Bộ (Đồng tác giả), (1985)

Văn học dân gian: Những công trình nghiên cứu (Chủ biên) (1995) 

Phân tích tác phẩm văn học dân gian (2012)
Các danh hiệu giải thưởng, huân huy chương nhưng mà tác giả đã đạt được: Nhà giáo Ưu tú Huân chương Lao động hạng Nhất.

+ Vận dụng những hiểu biết về truyền thuyết  Thánh Gióng  (Bài 1) để hiểu thêm văn bản nghị luận này. Câu hỏi và câu trả lời Phần 2: Đọc hiểu a) Câu hỏi trong quá trình đọc bài: Câu 1 : Ở phần 1, tác giả khẳng định điều gì?
Trả lời: 
Ở phần 1, tác giả khẳng định một điều rằng Thánh Gióng là tác phẩm hay nhất cho chủ để đánh giặc cứu nước chủ đề này là chủ đề lớn, cơ bản và xuyên suốt lịch sử văn học của nước ta.
Câu 2: Việc ra đời kì lạ của Gióng có ý nghĩa gì?
Trả lời: 

Sự ra đời kì lạ của Gióng là cách nhân dân tưởng tượng ra, để nhân vật của mình trở thành phi thường có sức khỏe hơn người, trình bày niềm tin của nhân dân ta là nhân vật ra đời kì lạ thì tất nhiên cũng sẽ lập những chiến công kì lạ.
Ý nghĩa của việc ra đời kì lạ của Gióng là biểu thị niềm tin, sự yêu quý, sự tôn kính của nhân dân ta với nhân vật và niềm mong ước có được sức mạnh kì lạ hơn người làm cho giặc ngoại xâm phải sợ hãi.

Câu 3 : Trích dẫn ý kiến của Lê Trí Viễn ở đây có tác dụng gì?
Trả lời: 
Trích dẫn ý kiến của Lê Trí Viễn ở đây để khẳng định rằng Gióng lớn lên từ sức mạnh, từ tình yêu nước của nhân dân, từ đó khẳng định ý thức kết đoàn và sức mạnh của dân tộc ta.
Câu 4 : Ở phần 4 tác giả tập trung phân tích nội dung gì?
Trả lời: 
Ở phần 4 tác giả tập trung phân tích hình ảnh Gióng hoành tráng ra trận kiêu hùng.
Câu 5 : Câu văn nào nêu ý nghĩa của việc Gióng nhổ tre đánh giặc?
Trả lời: 
Câu văn nêu ý nghĩa của việc Gióng nhổ tre đánh giặc: Gióng đánh giặc cả bằng cây cối quốc gia, bằng những gì có thể xoá sổ được giặc.
Câu 6 : Ở phần 5, tác giả nêu lên các nội dung chính nào?
Trả lời: 
Ở phần 5, tác giả nêu lên sự kiện Gióng bay về trời sáu lúc đánh tan quân giặc và các dấu vết nhưng mà Gióng để lại cho tới ngày nay.
Câu 7 : Tìm hiểu các từ “bất tử hóa”, “Gióng hóa”.
Trả lời: 
– “Bất tử hóa” có tức là: Trở thành bất tử, còn mãi với thời kì.
– “Gióng hóa” có tức là Trở thành thần, thánh ko bao giờ chết đi theo tôn giáo dân gian.
Câu 8 : Chứng cớ nào cho thấy Gióng để lại các chứng tích?
Trả lời: 
Thực hành đọc hiểu-Chứng cớ cho thấy Gióng để lại các chứng tích:
– Dấu vết ngựa sắt phun ra lửa làm nên màu tre ngà.
– Dấu chân ngựa trở thành những ao hồ dày đặc.
– Nơi bị ngựa sắt phun ra lửa đốt cháy ngôi làng, ngôi làng đó được gọi tên là Làng cháy.
– Nơi gióng cưỡi ngựa bay về trời là chân núi Sóc nay thuộc Sóc Sơn, Hà Nội. b) Câu hỏi sau lúc đọc bài: Câu 1: Văn bản  Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước  viết về vấn đề gì? Vấn đề đó được nêu nói chung ở phần nào? Qua văn bản, em hiểu truyền thuyết Thánh Gióng có ý nghĩa như thế nào?
Trả lời: 
– Thực hành đọc hiểu-Văn bản Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nướcviết về vấn đề Thánh Gióng chính là tượng đài vĩnh cửu tượng trưng cho lòng yêu nước dân tộc.
– Vấn đề đó được nêu nói chung ở phần 1.
– Qua văn bản, em hiểu truyền thuyết Thánh Gióng có ý nghĩa: Là hiện thân cho sức mạnh kết đoàn là minh chứng cho truyền thống yêu nước và giữ nước của dân tộc ta từ nghìn đời xưa, từ đó củng cố lòng yêu nước của mọi người.
Câu 2:  Các mục 2  Gióng ra đời kì lạ ; 3  Gióng lớn lên cũng kì lạ ; 4  Gióng vươn vai ra trận đánh giặc ; 5  Gióng bay lên trời và dấu xưa còn lại  đều dựa vào trình tự các sự kiện trong truyện  Thánh Gióng  nhưng tác giả ko kể lại các sự kiện nhưng mà chủ yếu nêu lên nội dung gì?
Trả lời: 
+ Tác giả chủ yếu nên lên nội dung là:
– 2 Gióng ra đời kì lạ: Nêu ý nghĩa của sự ra đời kì lạ – biểu thị yêu quý, tôn kính và tin rằng ra đời kì lạ thì ắt hẳn sẽ lập chiến công kì lạ.
– 3 Gióng lớn lên cũng kì lạ: Tập trung trình bày việc góp phần nuôi Gióng là tiêu biểu cho sức mạnh toàn dân kết đoàn.
– 4 Gióng vươn vai ra trận đánh giặc: Tập trung phân tích hình ảnh Gióng hoành tráng ra trận kiêu hùng.
– 5 Gióng bay lên trời và dấu xưa còn lại : Sự bất tử hóa của hình tượng Gióng và các dấu vết nhưng mà Gióng để lại là minh chứng cho câu chuyện có thật.
Tác giả ko kể lại các sự kiện nhưng mà nêu ý nghĩa của các sự kiện đó để chứng minh rằng Thánh Gióng là tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước.
Câu 3: Vì sao văn bản  Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước  là văn bản nghị luận văn học? Em hãy chỉ ra các lí lẽ và chứng cớ nhưng mà tác giả nêu ra trong văn bản.
Trả lời: 
– Thực hành đọc hiểu-Văn bản Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nướclà văn bản nghị luận văn học vì văn bản bộc bạch sự cảm thụ tác phẩm: truyền thuyết Thánh gióng theo suy nghĩ tư nhân của tác giả, đồng thời tìm ra những trị giá thuyết thục người nghe theo ý kiến của tác giả và đã làm sáng tỏ vấn đề cần nghị luận thông qua các lí lẽ, dẫn chứng cụ thể, thuyết phục nhưng mà tác giả nêu ra trong văn bản:
–  Tác giả khẳng định Thánh Giónglà tác phẩm tập trung trình bày chủ đề đánh giặc yêu nước.
– Các lí lẽ và chứng cớ:
+  Gióng ra đời kì lạ  (sự tôn kính, yêu quý của nhân dân)
+  Gióng lớn lên cũng kì lạ   (sức mạnh phi thường, sức mạnh toàn dân)
+   Gióng vươn vai ra trận đánh giặc   (bảo vệ quốc gia)
+  Gióng bay lên trời và dấu xưa còn lại  (minh chứng của truyền thống giữ nước của dân tộc)
Câu 4:  Hãy viết một đoạn văn (khoảng 4 – 5 dòng) về hình tượng Thánh Gióng, trong đó có sử dụng thành ngữ “duy nhất vô nhị” (“không tiền khoáng hậu”).
Trả lời: 
Thực hành đọc hiểu-Trong chuỗi chủ đề chống giặc ngoại xâm, chúng ta ko thể ko kể tới tác phẩm truyền thuyết Thánh Gióng. Hình tượng Thánh Gióng được xây dựng với nhiều ý nghĩa.
Gióng được sinh ra từ một bà mẹ nông dân, được nhân dân góp gạo nuôi dưỡng. Người tráng sĩ đó đã đấu tranh bằng tất cả ý thức yêu nước, lòng căm thù giặc của nhân dân. Sức mạnh của Gióng ko chỉ tượng trưng cho sức mạnh của ý thức kết đoàn toàn dân, đó còn là sức mạnh của sự liên kết giữa con người và tự nhiên, bằng cả vũ khí thô sơ (tre) và hiện đại (roi sắt) Nhân dân ta đã thành công xây dựng một nhân vật duy nhất vô nhị – người hùng Thánh Gióng người đại diện cho sức mạnh kết đoàn của toàn dân. Và cũng là minh chứng rõ nhất cho truyền thống giữ nước của dân tộc ta.

#Thực #hành #đọc #hiểu #Thánh #Gióng #tượng #đài #vĩnh #cửu #của #lòng #yêu #nước #trang #Lớp #tập

Câu hỏi và câu trả lời phần 1: Sẵn sàng Câu hỏi 1: Xem lại hướng dẫn nêu trong mục Sẵn sàng ở bài Nguyên Hồng – Nhà văn của những người cùng khổ để vận dụng vào đọc hiểu văn bản này. Trong mục  Sẵn sàng ở bài  Nguyên Hồng – Nhà văn của những người cùng khổ  có những câu hỏi dưới đây. Chúng ta sẽ liệt kê lại và trả lời cho bài Thực hành đọc hiểu: Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước nhé.
+ Lúc đọc văn bản nghị luận các em cần chú ý những vấn đề sau:
a) Văn bản viết về vấn đề gì?

Văn bản thuộc thể loại Nghị luận văn học là dạng văn bản dùng để bộc bạch sự cảm thụ tác phẩm văn học theo suy nghĩ của tư nhân, là những phép tắc để nhận định, phân tích, bàn luận về vấn đề thuộc lĩnh vực văn học để khám phá toàn cầu nội tâm của tác giả, đồng thời tìm ra những trị giá thuyết phục người khác nghe theo ý kiến, ý kiến tư nhân của mình.
Văn bản viết về nhân vật Thánh Gióng – Một trong bốn vị thần bất tử trong tôn giáo của dân tộc ta, là đại diện cho ý thức quật cường chống giặc ngoại xâm của nhân dân ta từ nghìn đời xưa tới nay.

b) Ở văn bản này người viết định thuyết phục điều gì?

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Ở văn bản này, người viết muốn thuyết phục người đọc đồng ý với ý kiến: Thánh Gióng chính là biểu tượng cho ý thức yêu nước của nhân dân ta.
c) Để thuyết phục, người viết đã nêu lên các lí lẽ và chứng cớ cụ thể nào?
Để thuyết phục, người viết đã nêu ra các lí lẽ, dẫn chứng:

Thánh Gióng ra đời rất kì lạ nhưng lớn lên từ sức mạnh, từ tình mến thương đùm bọc của nhân dân ta. (dân làng góp gạo nuôi Gióng lớn).
Thánh Gióng lớn lên một cách kì lạ và vô cùng nhanh chóng (vươn vai một cái trở thành một tráng sĩ) ra trận để đánh giặc, trình bày ý thức căm thù giặc, chủ động bảo vệ quốc gia.
Sau lúc thắng lợi, Thánh Gióng và ngựa bay về trời (dưới chân núi Sóc) là minh chứng cho truyền thống giữ nước của dân tộc ta từ nghìn đời nay.
Thánh Gióng được phong là Phù Đổng Thiên Vương, người tư thục đền thờ tại quê nhà để tưởng nhớ công ơn là minh chứng rõ nhất cho thấy Thánh Gióng là tượng đài vĩnh cửu cho lòng yêu nước của nhân dân ta.
Câu hỏi 2: Đọc trước văn bản Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước; tìm hiểu thông tin về tác giả Bùi Mạnh Nhị:
Tác giả, PGS. TS Bùi Mạnh Nhị sinh ngày 21 – 2 – 1955.
Quê quán ở xã Thành Lợi, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định.
Hiện nay, ông đang là Giảng viên cao cấp của Trường Đại học Sư phạm Tp. Hồ Chí Minh; và là Ủy viên Hội đồng Lý luận, Phê bình Văn học, Nghệ thuật Trung ương. Chuyên ngành chính của ông là Văn học dân gian Việt Nam.
Một số tác phẩm nổi trội của tác giả đã xuất bản:

Sen Tháp Mười (Ca dao miền Nam về Chủ tịch Hồ Chí Minh) (1980)

Ca dao Dân ca Nam Bộ (Đồng tác giả), (1985)

Văn học dân gian: Những công trình nghiên cứu (Chủ biên) (1995) 

Phân tích tác phẩm văn học dân gian (2012)
Các danh hiệu giải thưởng, huân huy chương nhưng mà tác giả đã đạt được: Nhà giáo Ưu tú Huân chương Lao động hạng Nhất.

+ Vận dụng những hiểu biết về truyền thuyết  Thánh Gióng  (Bài 1) để hiểu thêm văn bản nghị luận này. Câu hỏi và câu trả lời Phần 2: Đọc hiểu a) Câu hỏi trong quá trình đọc bài: Câu 1 : Ở phần 1, tác giả khẳng định điều gì?
Trả lời: 
Ở phần 1, tác giả khẳng định một điều rằng Thánh Gióng là tác phẩm hay nhất cho chủ để đánh giặc cứu nước chủ đề này là chủ đề lớn, cơ bản và xuyên suốt lịch sử văn học của nước ta.
Câu 2: Việc ra đời kì lạ của Gióng có ý nghĩa gì?
Trả lời: 

Sự ra đời kì lạ của Gióng là cách nhân dân tưởng tượng ra, để nhân vật của mình trở thành phi thường có sức khỏe hơn người, trình bày niềm tin của nhân dân ta là nhân vật ra đời kì lạ thì tất nhiên cũng sẽ lập những chiến công kì lạ.
Ý nghĩa của việc ra đời kì lạ của Gióng là biểu thị niềm tin, sự yêu quý, sự tôn kính của nhân dân ta với nhân vật và niềm mong ước có được sức mạnh kì lạ hơn người làm cho giặc ngoại xâm phải sợ hãi.

Câu 3 : Trích dẫn ý kiến của Lê Trí Viễn ở đây có tác dụng gì?
Trả lời: 
Trích dẫn ý kiến của Lê Trí Viễn ở đây để khẳng định rằng Gióng lớn lên từ sức mạnh, từ tình yêu nước của nhân dân, từ đó khẳng định ý thức kết đoàn và sức mạnh của dân tộc ta.
Câu 4 : Ở phần 4 tác giả tập trung phân tích nội dung gì?
Trả lời: 
Ở phần 4 tác giả tập trung phân tích hình ảnh Gióng hoành tráng ra trận kiêu hùng.
Câu 5 : Câu văn nào nêu ý nghĩa của việc Gióng nhổ tre đánh giặc?
Trả lời: 
Câu văn nêu ý nghĩa của việc Gióng nhổ tre đánh giặc: Gióng đánh giặc cả bằng cây cối quốc gia, bằng những gì có thể xoá sổ được giặc.
Câu 6 : Ở phần 5, tác giả nêu lên các nội dung chính nào?
Trả lời: 
Ở phần 5, tác giả nêu lên sự kiện Gióng bay về trời sáu lúc đánh tan quân giặc và các dấu vết nhưng mà Gióng để lại cho tới ngày nay.
Câu 7 : Tìm hiểu các từ “bất tử hóa”, “Gióng hóa”.
Trả lời: 
– “Bất tử hóa” có tức là: Trở thành bất tử, còn mãi với thời kì.
– “Gióng hóa” có tức là Trở thành thần, thánh ko bao giờ chết đi theo tôn giáo dân gian.
Câu 8 : Chứng cớ nào cho thấy Gióng để lại các chứng tích?
Trả lời: 
Thực hành đọc hiểu-Chứng cớ cho thấy Gióng để lại các chứng tích:
– Dấu vết ngựa sắt phun ra lửa làm nên màu tre ngà.
– Dấu chân ngựa trở thành những ao hồ dày đặc.
– Nơi bị ngựa sắt phun ra lửa đốt cháy ngôi làng, ngôi làng đó được gọi tên là Làng cháy.
– Nơi gióng cưỡi ngựa bay về trời là chân núi Sóc nay thuộc Sóc Sơn, Hà Nội. b) Câu hỏi sau lúc đọc bài: Câu 1: Văn bản  Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước  viết về vấn đề gì? Vấn đề đó được nêu nói chung ở phần nào? Qua văn bản, em hiểu truyền thuyết Thánh Gióng có ý nghĩa như thế nào?
Trả lời: 
– Thực hành đọc hiểu-Văn bản Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nướcviết về vấn đề Thánh Gióng chính là tượng đài vĩnh cửu tượng trưng cho lòng yêu nước dân tộc.
– Vấn đề đó được nêu nói chung ở phần 1.
– Qua văn bản, em hiểu truyền thuyết Thánh Gióng có ý nghĩa: Là hiện thân cho sức mạnh kết đoàn là minh chứng cho truyền thống yêu nước và giữ nước của dân tộc ta từ nghìn đời xưa, từ đó củng cố lòng yêu nước của mọi người.
Câu 2:  Các mục 2  Gióng ra đời kì lạ ; 3  Gióng lớn lên cũng kì lạ ; 4  Gióng vươn vai ra trận đánh giặc ; 5  Gióng bay lên trời và dấu xưa còn lại  đều dựa vào trình tự các sự kiện trong truyện  Thánh Gióng  nhưng tác giả ko kể lại các sự kiện nhưng mà chủ yếu nêu lên nội dung gì?
Trả lời: 
+ Tác giả chủ yếu nên lên nội dung là:
– 2 Gióng ra đời kì lạ: Nêu ý nghĩa của sự ra đời kì lạ – biểu thị yêu quý, tôn kính và tin rằng ra đời kì lạ thì ắt hẳn sẽ lập chiến công kì lạ.
– 3 Gióng lớn lên cũng kì lạ: Tập trung trình bày việc góp phần nuôi Gióng là tiêu biểu cho sức mạnh toàn dân kết đoàn.
– 4 Gióng vươn vai ra trận đánh giặc: Tập trung phân tích hình ảnh Gióng hoành tráng ra trận kiêu hùng.
– 5 Gióng bay lên trời và dấu xưa còn lại : Sự bất tử hóa của hình tượng Gióng và các dấu vết nhưng mà Gióng để lại là minh chứng cho câu chuyện có thật.
Tác giả ko kể lại các sự kiện nhưng mà nêu ý nghĩa của các sự kiện đó để chứng minh rằng Thánh Gióng là tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước.
Câu 3: Vì sao văn bản  Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước  là văn bản nghị luận văn học? Em hãy chỉ ra các lí lẽ và chứng cớ nhưng mà tác giả nêu ra trong văn bản.
Trả lời: 
– Thực hành đọc hiểu-Văn bản Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nướclà văn bản nghị luận văn học vì văn bản bộc bạch sự cảm thụ tác phẩm: truyền thuyết Thánh gióng theo suy nghĩ tư nhân của tác giả, đồng thời tìm ra những trị giá thuyết thục người nghe theo ý kiến của tác giả và đã làm sáng tỏ vấn đề cần nghị luận thông qua các lí lẽ, dẫn chứng cụ thể, thuyết phục nhưng mà tác giả nêu ra trong văn bản:
–  Tác giả khẳng định Thánh Giónglà tác phẩm tập trung trình bày chủ đề đánh giặc yêu nước.
– Các lí lẽ và chứng cớ:
+  Gióng ra đời kì lạ  (sự tôn kính, yêu quý của nhân dân)
+  Gióng lớn lên cũng kì lạ   (sức mạnh phi thường, sức mạnh toàn dân)
+   Gióng vươn vai ra trận đánh giặc   (bảo vệ quốc gia)
+  Gióng bay lên trời và dấu xưa còn lại  (minh chứng của truyền thống giữ nước của dân tộc)
Câu 4:  Hãy viết một đoạn văn (khoảng 4 – 5 dòng) về hình tượng Thánh Gióng, trong đó có sử dụng thành ngữ “duy nhất vô nhị” (“không tiền khoáng hậu”).
Trả lời: 
Thực hành đọc hiểu-Trong chuỗi chủ đề chống giặc ngoại xâm, chúng ta ko thể ko kể tới tác phẩm truyền thuyết Thánh Gióng. Hình tượng Thánh Gióng được xây dựng với nhiều ý nghĩa.
Gióng được sinh ra từ một bà mẹ nông dân, được nhân dân góp gạo nuôi dưỡng. Người tráng sĩ đó đã đấu tranh bằng tất cả ý thức yêu nước, lòng căm thù giặc của nhân dân. Sức mạnh của Gióng ko chỉ tượng trưng cho sức mạnh của ý thức kết đoàn toàn dân, đó còn là sức mạnh của sự liên kết giữa con người và tự nhiên, bằng cả vũ khí thô sơ (tre) và hiện đại (roi sắt) Nhân dân ta đã thành công xây dựng một nhân vật duy nhất vô nhị – người hùng Thánh Gióng người đại diện cho sức mạnh kết đoàn của toàn dân. Và cũng là minh chứng rõ nhất cho truyền thống giữ nước của dân tộc ta.

#Thực #hành #đọc #hiểu #Thánh #Gióng #tượng #đài #vĩnh #cửu #của #lòng #yêu #nước #trang #Lớp #tập

[rule_3_plain]

#Thực #hành #đọc #hiểu #Thánh #Gióng #tượng #đài #vĩnh #cửu #của #lòng #yêu #nước #trang #Lớp #tập

Với bài soạn đầy đủ nhất bài Thực hành đọc hiểu: Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước trang 80 sách Ngữ văn lớp 6 bộ Cánh diều sẽ giúp các bạn học trò trả lời những câu hỏi từ đó dễ dàng soạn bài và nắm vững nội dung bài học.

Bạn thấy bài viết Thực hành đọc hiểu: Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước trang 80 – Lớp 6 tập 1 CD có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Thực hành đọc hiểu: Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước trang 80 – Lớp 6 tập 1 CD bên dưới để website ecogreengiapnhi.net có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ecogreengiapnhi.net

Nguồn: ecogreengiapnhi.net

#Thực #hành #đọc #hiểu #Thánh #Gióng #tượng #đài #vĩnh #cửu #của #lòng #yêu #nước #trang #Lớp #tập

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button