Tài Chính

Sự Khác Biệt Giữa Thẻ Tín Dụng Khác Thẻ Atm Như Thế Nào ? Cách Nhận Biết Dễ Nhất

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thẻ ngân hàng mà nếu chỉ nghe tên có thể sẽ khiến bạn nhầm lẫn như thẻ ghi nợ nội địa, thẻ ghi nợ quốc tế, thẻ tín dụng, thẻ ATM,… Ở Việt Nam thì hình thức thẻ ATM là được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi nhất nhờ quy trình mở thẻ dễ dàng và có thể sử dụng hầu hết các giao dịch.

Đang xem: Thẻ tín dụng khác thẻ atm như thế nào

*

Các loại thẻ ngân hàng phổ biến: ATM, tín dụng

Thẻ tín dụng lại là một cái tên “đang lên” và dần trở thành xu hướng nhờ những ưu điểm và tiện ích riêng. Bạn đã phân biệt được 2 loại thẻ này chưa? Hãy cùng Gobear tìm hiểu ngay nào!

,

*

Thẻ ATM

Cho dù chưa bao giờ sử dụng nhưng chắc chắn bạn đã từng nhìn thấy rất nhiều điểm máy ATM trên đường, tại siêu thị, các trung tâm thương mại,… Máy ATM được phân bổ rộng khắp đất nước Việt Nam với mục đích thực hiện các giao dịch như rút tiền, chuyển khoản, tra cứu số dư,… Và thẻ ATM sinh ra chính là để giao dịch với chiếc máy này.

Thẻ ATM giúp bạn có thể tiếp cận với tài khoản của mình trực tiếp tại máy ATM, rút một khoản tiền trực tiếp khi cần và thực hiện các giao dịch khác như: xem số dư tài khoản, chuyển khoản, rút tiền, in sao kê…. Các giao dịch này đều có thể thực hiện mọi nơi mọi lúc, 24/7 miễn nơi đó có trụ máy ATM.

*

Rút tiền ở bất cứ cây ATM

Điểm thuận lợi của ATM là hiện nay các ngân hàng cũng đã thực hiện các liên kết với nhau, bạn cũng có thể rút tiền mặt tại các máy ATM của các ngân hàng liên kết. Nếu rút tiền tại máy ATM ngân hàng không liên kết, phí rút tiền sẽ được tính kèm theo.

Do tính năng sử dụng gần giống với thẻ ghi nợ, cần có tiền trong tài khoản mới có thể rút, chuyển khoản và thanh toán, nên hầu mọi người đều nghĩ ATM chính là thẻ ghi nợ. Hạn chế của ATM là chỉ sử dụng được trong nội địa, không thể dùng ở nước ngoài và chỉ có thể hoạt động khi trong máy có tiền.

,

*

Thẻ tín dụng là gì

Thẻ tín dụng hiện nay đang là một trong những công cụ chi tiêu hiện đại, giúp việc thanh toán trở nên dễ dàng, nhanh chóng mà không phải mang theo bên mình quá nhiều tiền mặt. Cũng vì những tiện ích này mà số người muốn sở hữu thẻ tín dụng ngày càng tăng.

Trái ngược với nguyên lý hoạt động của thẻ ghi nợ và thẻ ATM, thẻ tín dụng (hay credit card) cho phép bạn sử dụng trước và trả tiền sau. Ngân hàng sẽ cấp cho bạn một hạn mức để chi tiêu, khi đến hạn bạn sẽ phải trả tiền lại cho ngân hàng số tiền đã sử dụng.

Về hình thức, thẻ tín dụng có một số đặc điểm khác biệt như mã số CSC in nhỏ ở phần dải in mờ mặt sau thẻ. Phần mã này hết sức quan trọng và cần thiết để có thể ngăn chặn kẻ xấu lợi dụng thông tin và đăng nhập vào thẻ để sử dụng tiền. Do đó người sử dụng thường ghi nhớ mã số thẻ và cào mờ để tránh thẻ tín dụng không bị rơi vào tay kẻ xấu.

Cũng vì tính chất dùng trước trả sau nên để mở thẻ tín dụng bạn cần phải chứng minh khả năng tài chính của bản thân mới có thể được ngân hàng chấp thuận. Tuỳ thuộc vào thu nhập hàng tháng mà ngân hàng sẽ đưa ra cho bạn một hạn mức nhất định.

Khi sử dụng thẻ tín dụng, bạn sẽ được ưu đãi miễn lãi một số ngày nhất định. Nếu trả tiền trễ hạn, bạn sẽ phải trả thêm khoản lãi tương ứng và mức phí phạt trả chậm.

Xem thêm: Top 9 Thực Phẩm Bổ Sung Collagen Tự Nhiên, 11 Thực Phẩm Bổ Sung Collagen Tự Nhiên

Thẻ tín dụng cũng có thể được dùng để rút tiền tại các cây ATM nhưng lãi suất sẽ được tính ngay từ khi rút tiền, kèm theo mức phí dịch vụ khá cao cho mỗi lần giao dịch.

*

,

Nói một cách ngắn gọn, bạn có thể phân biệt thẻ tín dụng và thẻ ATM nhờ những đặc điểm sau:

Thẻ ATM đăng ký dễ dàng, giao dịch thuận tiện, dùng tiền có sẵn trong tài khoản để giao dịch. Thẻ ghi nợ thường khắt khe trong các điều kiện đăng ký và đòi hỏi thời gian xem xét để cấp thẻ, người xin cấp thẻ cần thực hiện thêm các thủ tục chứng minh thu nhập kèm theo.Giao dịch ATM và thẻ tín dụng đều có thể thực hiện mọi lúc mọi nơi trong lãnh thổ Việt NamChi phí giao dịch ATM thường khá thấp, không tính lãi suất do không kèm theo hình thức vay mượn. Ngược lại chi phí giao dịch trong thẻ tín dụng thường khá cao, tính thêm nhiều mức phí phạt nếu người dùng thẻ hoàn tiền chậm.Thẻ ATM có tính bảo mật cao hơn vì cần có mã PIN mới có thể sử dụng, thẻ tín dụng có thể sử dụng một cách tiện lợi hơn nhưng đổi lại rủi ro cũng cao hơn khi bị mất thẻ.Thẻ tín dụng thường kèm theo nhiều ưu đãi hơn.

*

Phân biệt hai loại thẻ tín dụng và ATM

,

Nếu nhìn lướt qua thẻ ATM và thẻ tín dụng thì hai lại thẻ này có vẻ ngoài, kích thước gần giống như nhau nên nếu không để ý kỹ bạn thường nhầm lẫn hai loại thẻ này. Việc sở hữu 2 loại thẻ này giúp bạn thuận tiện trong việc mua sắm, quản lý tài chính hiệu quả bởi lợi ích mà thẻ ATM, tín dụng mang lại.

Cùng điểm qua một số điểm giống nhau giữa thẻ ATM và thẻ tín dụng

Kích thước, màu sắc, chất liệu thẻ sử dụng giống nhauRút được tiền mặt tại các cây ATM, ngân hàngThực hiện thanh toán tiền mua sắm bằng máy Pos ở các cửa hàng, trung tâm thương mại, siêu thị,…Thực hiện các thanh toán trực tuyến trong nướcThời gian thực hiện các giao dịch nhanh chóng, tiện lợi, rút tiền mọi lúc mọi nơi trên cả nước.

Bên cạnh tích hợp những điểm giống nhau thì giữa thẻ ATM và thẻ tín dụng cũng có nhiều điểm riêng biệt phục vụ nhu cầu khác nhau của mỗi khách hàng. Thẻ tín dụng và thẻ ATM, đâu là loại thẻ nên có thời nay? là câu hỏi được quan tâm nhiều nhất hiện nay khi sử dụng các tiện ích ngân hàng .

*

Mua sắm thỏa thích cùng thẻ tín dụng

Bạn nên sở hữu song song hai loại thẻ này bởi những tính năng riêng biệt mà nó mang đến để phục vụ cuộc sống một cách toàn diện.

,

Trong mùa dịch Covid-19 này không ai có thể tự tin khẳng định mình sẽ không gặp bất kỳ khó khăn nào cả. Sở hữu một tấm thẻ tín dụng để dùng khi cần thiết có thể giúp ích bạn rất nhiều. Nhất là khi có chuyện cần phải chi tiêu gấp nhưng lại không đủ tiền trong thẻ ATM, đó là khi chiếc thẻ tín dụng sẽ phát huy tác dụng thật sự của mình.

Nếu muốn sở hữu cho riêng mình một chiếc credit card nhưng chưa tìm được ngân hàng phù hợp thì bạn có thể truy cập ngay Gobear để được so sánh một cách rõ ràng nhất.

Xem thêm: Cách Mua Thẻ Điện Thoại Online Chiết Khấu Hấp Dẫn, Làm Sao Để Mua Thẻ Điện Thoại Chiết Khấu Cao

Gobear hy vọng bạn đã phân biệt được thẻ tín dụng và thẻ ATM thông qua bài viết này. Chúc bạn vượt qua mùa dịch một cách suôn sẻ. Nếu có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngần ngại truy cập ngay Gobear, chúng tôi luôn có lời giải đáp dành cho bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button