Cẩm Nang

Tài liệu mẫu soạn bài Bức tranh của em gái tôi -ngữ văn 6 tập 2 CD

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Tài liệu mẫu soạn bài Bức tranh của em gái tôi -ngữ văn 6 tập 2 CD phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kiến thức cẩm nang khác tại đây => Cẩm Nang

Để hiểu đúng, đầy đủ tác phẩm Bức tranh của chị tôi, trong chương trình Ngữ văn 6 bài Cánh diều, các em học sinh có thể tham khảo tài liệu soạn văn mẫu dưới đây. Với cách giải chi tiết, chính xác từ các giáo viên giàu kinh nghiệm, bài viết hi vọng sẽ giúp các bạn chuẩn bị bài tốt nhất.

Phần 1 chuẩn bị

Để soạn bài Bức tranh em gái tôi đầy đủ và chính xác, trước hết các em cần xem lại phần Kiến thức văn học để vận dụng vào soạn bài. Đồng thời khi đọc tác phẩm cần lưu ý một số điểm sau.

Khi đọc truyện các bạn chú ý:

Câu 1: Truyện kể về điều gì? Câu chuyện xảy ra khi nào và ở đâu?

Câu trả lời gợi ý: Truyện ngắn kể về người chị gái đã giúp anh nhận ra những khuyết điểm, hạn chế của bản thân. Thời điểm là khoảng năm 2008 khi nhà văn sáng tác, trong gia đình của nhân vật anh chị em.

Câu 2: Trong truyện có những nhân vật nào? Ai là nhân vật chính? Nhân vật chính là người như thế nào?

Câu trả lời gợi ý: Tác phẩm có các nhân vật sau: anh, chị, bố, mẹ, chú Tiến Lê, bé Quỳnh. Qua truyện có thể thấy nhân vật chính là anh. Nhân vật chính được tác giả miêu tả là một người anh hơi tự ti vì mình không có tài năng, ghen tị với tài năng của cô và hối hận về những gì mình đã làm với cô.

Câu 3: Truyện được kể theo ngôi kể và tác dụng của ngôi kể đó?

Câu trả lời gợi ý: Câu chuyện được kể ở ngôi thứ nhất. Cách chọn truyện như tác giả đã làm là rất phù hợp với chủ đề. Bởi nó sẽ giúp người đọc cảm nhận được sự hối lỗi của người anh chân thành và đáng tin cậy hơn.

Câu 4: Truyện nói về điều gì? Làm thế nào để vấn đề đó liên quan đến cuộc sống hiện tại và cá nhân của bạn?

Câu trả lời gợi ý: Tuy là truyện dành cho thiếu nhi nhưng cần nêu lên vấn đề nhức nhối vẫn đang tồn tại trong toàn xã hội đó là lòng đố kỵ, ích kỷ của con người. Vấn đề này giúp các em cũng như mọi người khác cảm thấy rằng sự ghen ghét, đố kỵ luôn phải khuất phục trước vẻ đẹp của tình yêu thương trong sáng và lòng nhân ái. Con người trong cuộc sống thực tế không nên ghen tị hay đố kỵ với tài năng của người khác. Chỉ khi biết vượt qua mặc cảm, tự ti của bản thân, bạn mới thành công.

Câu 5: Tìm hiểu thêm thông tin về tác giả Tạ Duy Anh?.

Câu trả lời gợi ý: Nhà văn Tạ Duy Anh sinh năm 1959. Ông quê ở Cổ Hiền, xã Hoàng Việt, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Trong khoảng 20 năm sự nghiệp văn chương, nhà văn đã xuất bản 6 tiểu thuyết và nhiều tuyển tập truyện ngắn, truyện thiếu nhi, văn xuôi…

Ông được đánh giá là một trong những tác giả trung thực, viết say sưa với nhiều tìm tòi, đổi mới.

phần 2 đọc hiểu

Trong mỗi chương truyện đều có câu hỏi tìm hiểu. Vui lòng đọc kỹ và đừng bỏ sót bất kỳ câu hỏi nào!

Câu 1: Qua nhan đề và hình minh họa, em có đoán được nội dung chính của câu chuyện này là gì không?

Câu trả lời gợi ý: Bạn có thể đoán được nội dung chính của tác phẩm này là về bức tranh của người chị qua tiêu đề và hình ảnh minh họa.

Câu 2: Trong đó ai là người kể? Nói với ai?

Câu trả lời gợi ý: Trong truyện, người kể chuyện ở ngôi thứ nhất (xưng tôi). . Câu chuyện kể cho người nghe nghe như một lời tâm sự của nhân vật người anh!

Câu 3: Vì sao nhân vật “tôi” lén theo dõi em gái?

Câu trả lời gợi ý: Nhân vật “tôi” lén đi theo chị vì nhân vật “tôi” nhận ra chị mình đang làm sơn.

Câu hỏi 4: Phần (2) giúp người đọc hiểu điều gì?

Câu trả lời gợi ý: Phần (2) của tác phẩm giúp người đọc hiểu được tài năng vẽ của cô em gái.

Câu 5: Nhận thấy sự thay đổi của nhân vật “tôi” qua tâm trạng, suy nghĩ và hành động ở phần (3)?

Câu trả lời gợi ý: Ở phần (3), người đọc nhận thấy sự thay đổi của nhân vật “tôi” về tâm trạng, hành động và suy nghĩ.

+ Người anh cảm thấy mình bất tài và bị đẩy ra ngoài, không ai quan tâm.

+ Nhân vật “tôi” không thấy mình có tài

Anh trai trở nên tức giận với tôi. Chỉ một lỗi nhỏ của em, anh tôi cũng cằn nhằn.

+ Sau đó, người anh lén nhìn tranh của em gái và thở dài vì tự ti, cho rằng mình không có tài.

Câu 6: Những sự kiện nào ở phần (4) làm cho câu chuyện tiếp tục hấp dẫn? Đâu là điểm thu hút?

Câu trả lời gợi ý:

Ở phần (4), sự kiện khiến câu chuyện trở nên thú vị là việc người chị tham gia một cuộc thi vẽ tranh quốc tế. Còn cô em vẽ “thứ thân thuộc nhất với em”. Người em cũng được giải Nhất.

Câu chuyện thú vị ở chỗ, người chị muốn đi cùng anh trai để nhận giải thưởng. Đặc biệt, bức tranh đó lại vẽ người anh khiến cậu vừa bất ngờ vừa xúc động.

Câu 7: Cậu bé trong tranh được miêu tả như thế nào?

Câu trả lời gợi ý: Cậu bé trong bức tranh được miêu tả: “Trong ảnh, một cậu bé đang ngồi nhìn ra cửa sổ, nơi có bầu trời trong xanh. Khuôn mặt cậu bé như tỏa ra một thứ ánh sáng rất lạ. Toát lên từ ánh mắt, dáng ngồi của Người không chỉ là nét trầm ngâm mà còn rất thơ mộng.

Câu 8: Nhận xét diễn biến tâm trạng của nhân vật “tôi”

Câu trả lời gợi ý:

– Diễn biến tâm trạng của nhân vật “tôi” đầu tiên là sự ngạc nhiên, sau đó là tự hào và cuối cùng là xúc động.

Phần 3 Câu hỏi sau bài đọc

Câu 1: Truyện kể về điều gì? Tóm tắt toàn bộ câu chuyện trong khoảng 8-10 dòng.

Câu trả lời gợi ý: Câu chuyện kể về cặp anh em tên Kiều Phương – một cô gái có năng khiếu hội họa.

Nội dung câu chuyện: Chuyện do một người anh kể lại. Nó là đứa em gái lục tung nhà nên người anh đặt cho nó biệt danh là Mèo. Một hôm, hai cha con họa sĩ Tiền Lê đến thăm. Thấy Phượng vẽ đẹp, ông khen và nói Phượng là một tài năng hiếm có. Cả nhà hạnh phúc, chỉ có anh trai cảm thấy ghen tị, rồi tự ti và tìm cách trốn tránh em gái. Nhưng rồi, khi cô em đoạt giải nhất cuộc thi vẽ tranh quốc tế với bức tranh “Em trai tôi”, người anh mới nhận ra tấm lòng nhân hậu của cô. Sau đó, anh ta xấu hổ về bản thân và hối hận về những gì mình đã làm.

Câu 2. Hãy chỉ ra một số chi tiết trong văn bản để thấy sự khác biệt giữa nhân vật người anh và người em (Kiều Phương).

Gợi ý trả lời: Một vài chi tiết trong văn bản để thấy sự khác biệt giữa nhân vật người em và nhân vật em là:

  • Trong khi cô em Kiều Phương được miêu tả là một cô gái ngây thơ, trong sáng, hiền lành và tốt bụng. Tuy nghịch ngợm nhưng rất vị tha với người khác: “nó hớn hở chạy đi làm những việc bố mẹ giao, vừa hát vừa làm, có vẻ rất vui”; “nó thì thầm vào tai tôi: “Anh muốn em đi nhận giải”;…
  • Trong khi đó, người anh lại là một người hay suy nghĩ, hay đố kỵ và luôn tự ti: “Nhưng tôi luôn cảm thấy mình kém cỏi nên bị đẩy ra ngoài. Khi ngồi vào bàn học, tôi chỉ muốn gục đầu xuống và khóc”. tôi gầm gừ”;…

Câu 3. Nhân vật người em thường được khắc họa qua hành động, còn nhân vật người anh thường được tác giả chú ý miêu tả tâm trạng. Chỉ ra những chi tiết cụ thể để làm sáng tỏ cái tổ đó. Câu chuyện có liên quan gì đến cách miêu tả hai nhân vật này?

Câu trả lời gợi ý:

– Những chi tiết cụ thể về người anh được tác giả miêu tả qua tâm trạng: gắt gỏng, cau có và khó chịu với Kiều Phương. Buồn bã, bất lực và khóc một mình. Cuối cùng là sự ngạc nhiên, tự hào và xấu hổ với chính bản thân mình.

– Nhân vật Kiều Phương được tác giả tái hiện qua các hành động như:

“Sau khi tỏ vẻ hài lòng, anh ta rút trong túi ra ba bốn chiếc lọ nhỏ, lọ đỏ, lọ vàng, lọ xanh, v.v., tất cả đều do anh ta làm”; “Anh ấy để mắt đến nó và sau đó nhét tất cả vào túi sau khi bỏ thứ màu đen bóng bẩy vào một cái lọ rỗng.”’ “Cô ấy lao vào tôi và ôm lấy cổ tôi, nhưng tôi viện cớ rằng tôi đang ở giữa chừng. đẩy nó đi. Tuy nhiên, nó vẫn cố thủ thỉ vào tai tôi: “Anh muốn em đi nhận giải”.

  • Cách kể mà tác giả sử dụng rất phù hợp với chủ đề. Nó làm cho lời hối hận của anh trai trở nên chân thành và đáng tin cậy hơn.

Câu 4. Đọc mục (5) và trả lời câu hỏi:

a) Tại sao người anh “muốn khóc”?

b) Câu nói “Không phải tôi đâu. Đó là tâm hồn và lòng tốt của anh trai bạn! Nói cho tôi biết còn bạn thì sao?

c) Kết bài có gì bất ngờ?

Câu trả lời gợi ý:

a) Sở dĩ “người anh muốn khóc” là vì rất ân hận về việc mình đã làm trước đây khi nhìn thấy bức ảnh của em gái mình.

b) Câu nói “Không phải trẻ con. Push là linh hồn và lòng tốt của anh trai bạn!” giúp bạn hiểu rằng anh trai thực sự là một người tốt bụng và rất yêu thương em gái của mình. Khi anh cảm nhận được trái tim và tâm hồn nhân hậu của cô, anh cảm thấy xấu hổ về bản thân.

c) Điều bất ngờ của câu chuyện là bức tranh người em vẽ về người anh. Nó thể hiện tình yêu của anh trai dành cho bạn. Đồng thời để người anh nhận ra tình cảm của em và nhìn lại chính mình.

Câu 5. Kết thúc truyện, tác giả viết: “Tôi như bị thôi miên nhìn dòng chữ trên tranh: “Anh tôi”. Nhưng trong mắt tôi…” Nội dung chưa viết hết trong dấu chấm lửng là gì? điều đó có nói lên tâm trạng của anh em không?Có bao giờ em ở trong tâm trạng đó chưa?

Câu trả lời gợi ý:

Có thể hiểu, nội dung bất thành văn trong dấu ba chấm là: “Nhưng trong mắt tôi, bạn thật đáng ghét, và tôi đã đối xử tệ bạc với bạn”. Dấu 3 chấm còn thể hiện trạng thái tình cảm không thể nói nên lời của người anh. Tôi đã từng trải qua chuyện như vậy trước đây.

Câu 6. Theo em, câu chuyện muốn đề cao, ca ngợi điều gì? Điều đó có quan hệ như thế nào với cuộc sống hàng ngày của mỗi người?

Câu trả lời gợi ý:

– Tác phẩm muốn ca ngợi, đề cao tình yêu thương trong sáng, nhân ái giữa con người với con người. Đặc biệt là tình anh em trong một gia đình.

Những điều này liên quan mật thiết đến cuộc sống của mỗi người. Bởi nó mang ý nghĩa giáo dục nhân cách sâu sắc. Qua hành vi của hai em, giúp người lớn cũng cần suy nghĩ để thay đổi chính mình. Đó là sống lương thiện, nhân từ, không đố kị hay ghen ghét tài năng của người khác. Đặc biệt là không mặc cảm, tự ti. Vì trong mỗi người sẽ luôn tiềm ẩn những khác biệt. Hãy khám phá và tự tin vượt lên chính mình.

Thông tin cần xem thêm về Tài liệu mẫu soạn bài Bức tranh của em gái tôi -ngữ văn 6 tập 2 CD

Hình Ảnh về Tài liệu mẫu soạn bài Bức tranh của em gái tôi -ngữ văn 6 tập 2 CD

Video về Tài liệu mẫu soạn bài Bức tranh của em gái tôi -ngữ văn 6 tập 2 CD

Wiki về Tài liệu mẫu soạn bài Bức tranh của em gái tôi -ngữ văn 6 tập 2 CD

Tài liệu mẫu soạn bài Bức tranh của em gái tôi -ngữ văn 6 tập 2 CD -

Để hiểu đúng, đầy đủ tác phẩm Bức tranh của chị tôi, trong chương trình Ngữ văn 6 bài Cánh diều, các em học sinh có thể tham khảo tài liệu soạn văn mẫu dưới đây. Với cách giải chi tiết, chính xác từ các giáo viên giàu kinh nghiệm, bài viết hi vọng sẽ giúp các bạn chuẩn bị bài tốt nhất.

Phần 1 chuẩn bị

Để soạn bài Bức tranh em gái tôi đầy đủ và chính xác, trước hết các em cần xem lại phần Kiến thức văn học để vận dụng vào soạn bài. Đồng thời khi đọc tác phẩm cần lưu ý một số điểm sau.

Khi đọc truyện các bạn chú ý:

Câu 1: Truyện kể về điều gì? Câu chuyện xảy ra khi nào và ở đâu?

Câu trả lời gợi ý: Truyện ngắn kể về người chị gái đã giúp anh nhận ra những khuyết điểm, hạn chế của bản thân. Thời điểm là khoảng năm 2008 khi nhà văn sáng tác, trong gia đình của nhân vật anh chị em.

Câu 2: Trong truyện có những nhân vật nào? Ai là nhân vật chính? Nhân vật chính là người như thế nào?

Câu trả lời gợi ý: Tác phẩm có các nhân vật sau: anh, chị, bố, mẹ, chú Tiến Lê, bé Quỳnh. Qua truyện có thể thấy nhân vật chính là anh. Nhân vật chính được tác giả miêu tả là một người anh hơi tự ti vì mình không có tài năng, ghen tị với tài năng của cô và hối hận về những gì mình đã làm với cô.

Câu 3: Truyện được kể theo ngôi kể và tác dụng của ngôi kể đó?

Câu trả lời gợi ý: Câu chuyện được kể ở ngôi thứ nhất. Cách chọn truyện như tác giả đã làm là rất phù hợp với chủ đề. Bởi nó sẽ giúp người đọc cảm nhận được sự hối lỗi của người anh chân thành và đáng tin cậy hơn.

Câu 4: Truyện nói về điều gì? Làm thế nào để vấn đề đó liên quan đến cuộc sống hiện tại và cá nhân của bạn?

Câu trả lời gợi ý: Tuy là truyện dành cho thiếu nhi nhưng cần nêu lên vấn đề nhức nhối vẫn đang tồn tại trong toàn xã hội đó là lòng đố kỵ, ích kỷ của con người. Vấn đề này giúp các em cũng như mọi người khác cảm thấy rằng sự ghen ghét, đố kỵ luôn phải khuất phục trước vẻ đẹp của tình yêu thương trong sáng và lòng nhân ái. Con người trong cuộc sống thực tế không nên ghen tị hay đố kỵ với tài năng của người khác. Chỉ khi biết vượt qua mặc cảm, tự ti của bản thân, bạn mới thành công.

Câu 5: Tìm hiểu thêm thông tin về tác giả Tạ Duy Anh?.

Câu trả lời gợi ý: Nhà văn Tạ Duy Anh sinh năm 1959. Ông quê ở Cổ Hiền, xã Hoàng Việt, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Trong khoảng 20 năm sự nghiệp văn chương, nhà văn đã xuất bản 6 tiểu thuyết và nhiều tuyển tập truyện ngắn, truyện thiếu nhi, văn xuôi...

Ông được đánh giá là một trong những tác giả trung thực, viết say sưa với nhiều tìm tòi, đổi mới.

phần 2 đọc hiểu

Trong mỗi chương truyện đều có câu hỏi tìm hiểu. Vui lòng đọc kỹ và đừng bỏ sót bất kỳ câu hỏi nào!

Câu 1: Qua nhan đề và hình minh họa, em có đoán được nội dung chính của câu chuyện này là gì không?

Câu trả lời gợi ý: Bạn có thể đoán được nội dung chính của tác phẩm này là về bức tranh của người chị qua tiêu đề và hình ảnh minh họa.

Câu 2: Trong đó ai là người kể? Nói với ai?

Câu trả lời gợi ý: Trong truyện, người kể chuyện ở ngôi thứ nhất (xưng tôi). . Câu chuyện kể cho người nghe nghe như một lời tâm sự của nhân vật người anh!

Câu 3: Vì sao nhân vật “tôi” lén theo dõi em gái?

Câu trả lời gợi ý: Nhân vật “tôi” lén đi theo chị vì nhân vật “tôi” nhận ra chị mình đang làm sơn.

Câu hỏi 4: Phần (2) giúp người đọc hiểu điều gì?

Câu trả lời gợi ý: Phần (2) của tác phẩm giúp người đọc hiểu được tài năng vẽ của cô em gái.

Câu 5: Nhận thấy sự thay đổi của nhân vật “tôi” qua tâm trạng, suy nghĩ và hành động ở phần (3)?

Câu trả lời gợi ý: Ở phần (3), người đọc nhận thấy sự thay đổi của nhân vật “tôi” về tâm trạng, hành động và suy nghĩ.

+ Người anh cảm thấy mình bất tài và bị đẩy ra ngoài, không ai quan tâm.

+ Nhân vật “tôi” không thấy mình có tài

Anh trai trở nên tức giận với tôi. Chỉ một lỗi nhỏ của em, anh tôi cũng cằn nhằn.

+ Sau đó, người anh lén nhìn tranh của em gái và thở dài vì tự ti, cho rằng mình không có tài.

Câu 6: Những sự kiện nào ở phần (4) làm cho câu chuyện tiếp tục hấp dẫn? Đâu là điểm thu hút?

Câu trả lời gợi ý:

Ở phần (4), sự kiện khiến câu chuyện trở nên thú vị là việc người chị tham gia một cuộc thi vẽ tranh quốc tế. Còn cô em vẽ “thứ thân thuộc nhất với em”. Người em cũng được giải Nhất.

Câu chuyện thú vị ở chỗ, người chị muốn đi cùng anh trai để nhận giải thưởng. Đặc biệt, bức tranh đó lại vẽ người anh khiến cậu vừa bất ngờ vừa xúc động.

Câu 7: Cậu bé trong tranh được miêu tả như thế nào?

Câu trả lời gợi ý: Cậu bé trong bức tranh được miêu tả: “Trong ảnh, một cậu bé đang ngồi nhìn ra cửa sổ, nơi có bầu trời trong xanh. Khuôn mặt cậu bé như tỏa ra một thứ ánh sáng rất lạ. Toát lên từ ánh mắt, dáng ngồi của Người không chỉ là nét trầm ngâm mà còn rất thơ mộng.

Câu 8: Nhận xét diễn biến tâm trạng của nhân vật “tôi”

Câu trả lời gợi ý:

– Diễn biến tâm trạng của nhân vật “tôi” đầu tiên là sự ngạc nhiên, sau đó là tự hào và cuối cùng là xúc động.

Phần 3 Câu hỏi sau bài đọc

Câu 1: Truyện kể về điều gì? Tóm tắt toàn bộ câu chuyện trong khoảng 8-10 dòng.

Câu trả lời gợi ý: Câu chuyện kể về cặp anh em tên Kiều Phương - một cô gái có năng khiếu hội họa.

Nội dung câu chuyện: Chuyện do một người anh kể lại. Nó là đứa em gái lục tung nhà nên người anh đặt cho nó biệt danh là Mèo. Một hôm, hai cha con họa sĩ Tiền Lê đến thăm. Thấy Phượng vẽ đẹp, ông khen và nói Phượng là một tài năng hiếm có. Cả nhà hạnh phúc, chỉ có anh trai cảm thấy ghen tị, rồi tự ti và tìm cách trốn tránh em gái. Nhưng rồi, khi cô em đoạt giải nhất cuộc thi vẽ tranh quốc tế với bức tranh “Em trai tôi”, người anh mới nhận ra tấm lòng nhân hậu của cô. Sau đó, anh ta xấu hổ về bản thân và hối hận về những gì mình đã làm.

Câu 2. Hãy chỉ ra một số chi tiết trong văn bản để thấy sự khác biệt giữa nhân vật người anh và người em (Kiều Phương).

Gợi ý trả lời: Một vài chi tiết trong văn bản để thấy sự khác biệt giữa nhân vật người em và nhân vật em là:

  • Trong khi cô em Kiều Phương được miêu tả là một cô gái ngây thơ, trong sáng, hiền lành và tốt bụng. Tuy nghịch ngợm nhưng rất vị tha với người khác: “nó hớn hở chạy đi làm những việc bố mẹ giao, vừa hát vừa làm, có vẻ rất vui”; "nó thì thầm vào tai tôi: "Anh muốn em đi nhận giải";...
  • Trong khi đó, người anh lại là một người hay suy nghĩ, hay đố kỵ và luôn tự ti: “Nhưng tôi luôn cảm thấy mình kém cỏi nên bị đẩy ra ngoài. Khi ngồi vào bàn học, tôi chỉ muốn gục đầu xuống và khóc”. tôi gầm gừ”;…

Câu 3. Nhân vật người em thường được khắc họa qua hành động, còn nhân vật người anh thường được tác giả chú ý miêu tả tâm trạng. Chỉ ra những chi tiết cụ thể để làm sáng tỏ cái tổ đó. Câu chuyện có liên quan gì đến cách miêu tả hai nhân vật này?

Câu trả lời gợi ý:

– Những chi tiết cụ thể về người anh được tác giả miêu tả qua tâm trạng: gắt gỏng, cau có và khó chịu với Kiều Phương. Buồn bã, bất lực và khóc một mình. Cuối cùng là sự ngạc nhiên, tự hào và xấu hổ với chính bản thân mình.

– Nhân vật Kiều Phương được tác giả tái hiện qua các hành động như:

“Sau khi tỏ vẻ hài lòng, anh ta rút trong túi ra ba bốn chiếc lọ nhỏ, lọ đỏ, lọ vàng, lọ xanh, v.v., tất cả đều do anh ta làm”; “Anh ấy để mắt đến nó và sau đó nhét tất cả vào túi sau khi bỏ thứ màu đen bóng bẩy vào một cái lọ rỗng.”' “Cô ấy lao vào tôi và ôm lấy cổ tôi, nhưng tôi viện cớ rằng tôi đang ở giữa chừng. đẩy nó đi. Tuy nhiên, nó vẫn cố thủ thỉ vào tai tôi: “Anh muốn em đi nhận giải”.

  • Cách kể mà tác giả sử dụng rất phù hợp với chủ đề. Nó làm cho lời hối hận của anh trai trở nên chân thành và đáng tin cậy hơn.

Câu 4. Đọc mục (5) và trả lời câu hỏi:

a) Tại sao người anh “muốn khóc”?

b) Câu nói “Không phải tôi đâu. Đó là tâm hồn và lòng tốt của anh trai bạn! Nói cho tôi biết còn bạn thì sao?

c) Kết bài có gì bất ngờ?

Câu trả lời gợi ý:

a) Sở dĩ “người anh muốn khóc” là vì rất ân hận về việc mình đã làm trước đây khi nhìn thấy bức ảnh của em gái mình.

b) Câu nói “Không phải trẻ con. Push là linh hồn và lòng tốt của anh trai bạn!" giúp bạn hiểu rằng anh trai thực sự là một người tốt bụng và rất yêu thương em gái của mình. Khi anh cảm nhận được trái tim và tâm hồn nhân hậu của cô, anh cảm thấy xấu hổ về bản thân.

c) Điều bất ngờ của câu chuyện là bức tranh người em vẽ về người anh. Nó thể hiện tình yêu của anh trai dành cho bạn. Đồng thời để người anh nhận ra tình cảm của em và nhìn lại chính mình.

Câu 5. Kết thúc truyện, tác giả viết: “Tôi như bị thôi miên nhìn dòng chữ trên tranh: “Anh tôi”. Nhưng trong mắt tôi…” Nội dung chưa viết hết trong dấu chấm lửng là gì? điều đó có nói lên tâm trạng của anh em không?Có bao giờ em ở trong tâm trạng đó chưa?

Câu trả lời gợi ý:

Có thể hiểu, nội dung bất thành văn trong dấu ba chấm là: "Nhưng trong mắt tôi, bạn thật đáng ghét, và tôi đã đối xử tệ bạc với bạn". Dấu 3 chấm còn thể hiện trạng thái tình cảm không thể nói nên lời của người anh. Tôi đã từng trải qua chuyện như vậy trước đây.

Câu 6. Theo em, câu chuyện muốn đề cao, ca ngợi điều gì? Điều đó có quan hệ như thế nào với cuộc sống hàng ngày của mỗi người?

Câu trả lời gợi ý:

– Tác phẩm muốn ca ngợi, đề cao tình yêu thương trong sáng, nhân ái giữa con người với con người. Đặc biệt là tình anh em trong một gia đình.

Những điều này liên quan mật thiết đến cuộc sống của mỗi người. Bởi nó mang ý nghĩa giáo dục nhân cách sâu sắc. Qua hành vi của hai em, giúp người lớn cũng cần suy nghĩ để thay đổi chính mình. Đó là sống lương thiện, nhân từ, không đố kị hay ghen ghét tài năng của người khác. Đặc biệt là không mặc cảm, tự ti. Vì trong mỗi người sẽ luôn tiềm ẩn những khác biệt. Hãy khám phá và tự tin vượt lên chính mình.

Tài liệu mẫu soạn bài Bức tranh của em gái tôi -ngữ văn 6 tập 2 CD

#Tài #liệu #mẫu #soạn #bài #Bức #tranh #của #gái #tôi #ngữ #văn #tập

[rule_3_plain]

#Tài #liệu #mẫu #soạn #bài #Bức #tranh #của #gái #tôi #ngữ #văn #tập

Để hiểu đúng và đủ về tác phẩm Bức tranh của em gái tôi, trong chương trình Ngữ Văn 6 của bộ Cánh Diều, các bạn học sinh có thể tham khảo tài liệu soạn bài mẫu dưới đây. Với cách chi tiết và chính xác từ giáo viên nhiều kinh nghiệm, bài viết sẽ giúp các bạn soạn bài tốt nhất.

#Tài #liệu #mẫu #soạn #bài #Bức #tranh #của #gái #tôi #ngữ #văn #tập

Phần 1 chuẩn bị Để soạn bài Bức tranh của em gái tôi đầy đủ và chính xác, trước hết, các bạn cần xem lại phần Kiến thức Ngữ văn để vận dụng vào bài này. Đồng thời, khi đọc tác phẩm, các bạn cần lưu ý một số điểm sau.Khi đọc truyện các em cần chú ý: Câu 1: Truyện kể về việc gì? Thời gian và địa điểm xảy ra câu chuyện? Gợi ý trả lời: Truyện ngắn kể về câu chuyện người em gái đã giúp anh tra nhận ra những khuyết điểm và hạn chế của bản thân. Thời gian là khoảng 2008 khi nhà văn sáng tác, trong gia đình của nhân vật anh trai và em gái. Câu 2: Truyện có những nhân vật nào? Ai là nhân vật chính? Nhân vật chính là người thế nào? Gợi ý trả lời: Tác phẩm có những nhân vật sau: người anh, em gái, bố, mẹ, chú Tiến Lê, bé Quỳnh. Qua câu truyện, có thể thấy nhân vật chính là người anh. Nhân vật chính được tác giả miêu tả là một người anh hơi tự ti với bản than vì không có tài năng gì, đố kị với năng khiếu của em và thấy hối hận với những gì mình đã làm với em.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});
Câu 3: Truyện kể theo ngôi kế thứ mấy và tác dụng của ngôi kế ấy? Gợi ý trả lời: Truyện kể theo ngôi thứ nhất. Việc chọn ngôi kể như tác giả đã làm rất phù hợp với chủ đề. Bởi nó sẽ giúp người đọc cảm nhận sự hối hận của người anh chân thành và đáng tin cậy hơn. Câu 4: Truyện nêu lên vấn đề gì? Vấn để ấy có liên quan đến cuộc sống hiện nay và cá nhân em như thế nào? Gợi ý trả lời: Mặc dù là truyện dành cho thiếu nhi nhưng lại nên lên vấn đề nhức nhối hiện vẫn tồn tại trong toàn xã hội đó là tính đố kị và sử ích kỷ của mọi người. Vấn đều này giúp các bạn nhỏ cũng như mọi người cảm nhận được rằng, lòng ghen ghét, đố kị bao giờ cũng phải chịu thua trước vẻ đẹp của tình cảm trong sáng, lòng nhân hậu. Con người ở đời, đừng nên đố kị, ganh ghét trước tài năng của người khác. Chỉ khi bản thân biết vượt qua tự ti, mặc cảm của chính mình thì mới thành công. Câu 5: Tìm hiểu thêm thông tin về tác giả Tạ Duy Anh?. Gợi ý trả lời: Nhà văn Tạ Duy Anh sinh năm 1959. Ông quê ở Cổ Hiền, xã Hoàng Việt, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.Trong khoảng 20 năm sự nghiệp văn chương, nhà văn đã xuất bản6 tiểu thuyết và rất nhiều tập truyện ngắn, truyện thiếu nhi, tản văn…Ông được đánh giá là một trong những tác giả trung thực, viết hăng say với nhiều sự tìm tòi và đổi mới. Phần 2 đọc hiểu  Trong mỗi đoạn của truyện, đều có những câu hỏi tìm hiểu. Các bạn cần đọc kỹ và đừng bỏ sót câu hỏi nào nhé! Câu 1: Từ nhan đề và hình minh họa, em có thể đoán nội dung chính của truyện này nói về việc gì? Gợi ý trả lời: Bạn có thể đoán nội dung chính của tác phẩm này nói về bức tranh của người em gái qua nhan đề và hình minh họa. Câu 2: Người kể câu chuyện ở ngôi nào? Kể với ai? Gợi ý trả lời: Trong truyện, người kể kể câu chuyện ở ngôi thứ nhất (xưng tôi) . Chuyện kể lại với người nghe cũng giống như một lời tâm sự của nhân vật người anh! Câu 3: Tại sao nhân vật “tôi” lại bí mật theo dõi em gái? Gợi ý trả lời: Nhân vật “tôi” bí mật theo dõi em gái vì nhân vật “tôi” nhận ra em gái đang chế tạo thuốc vẽ. Câu 4: Phần (2) giúp người đọc hiểu ra điều gì? Gợi ý trả lời: Phần (2) của tác phẩm giúp người đọc hiểu ra tài năng hội họa của nhân vật người em gái. Câu 5: Chú ý sự thay đổi của nhân vật ” tôi” qua tâm trạng, suy nghĩ và hành động ở phần (3)? Gợi ý trả lời: Ở phần (3), người đọc nhận thấy sự thay đổi nhân vật “tôi” về tâm trạng, hành động và suy nghĩ.+ Người anh cảm thấy mình thật bất tài và bị đẩy ra ngoài, không ai quan tâm.+ Nhân vật “tôi” chẳng tìm thấy ở bản thân một năng khiếu gì+ Người anh trở nên cáu gắt với em. Chỉ cần một lỗi nhỏ của em, người anh cũng gắt um lên.+ Sau đó, người anh còn lén xem trộm tranh của em gái rồi thở dài vì tự ti và nghĩ mình không có tài năng gì. Câu 6: Sự việc nào trong phần (4) làm cho câu chuyện tiếp tục hấp dẫn? Hấp dẫn ở chỗ nào? Gợi ý trả lời:Ở phần (4), sự việc giúp câu chuyện tiếp tục hấp dẫn là nhân vật em gái tham gia cuộc thi vẽ tranh quốc tế. Và người em gái đã vẽ “điều thân thuộc nhất với mình”. Người em còn được trao giải Nhất.Câu chuyện hấp dẫn ở chỗ em gái muốn cùng anh trai đi nhận giải. Đặc biệt, bức tranh đó vẽ về người anh trai, khiến anh trai vừa ngạc nhiên, vừa xúc động. Câu 7: Chú bé trong bức tranh được miêu tả như thế nào? Gợi ý trả lời: Chú bé trong tranh được miêu tả: “Trong tranh, một chú bé đang ngồi nhìn ra ngoài cửa sổ, nơi bầu trời trong xanh. Mặt chú bé như tỏa ra một thứ ánh sáng rất lạ. Toát lên từ cặp mắt, tư thế ngồi của chú không chỉ sự suy tư mà còn rất thơ mộng nữa”. Câu 8: Chú ý sự thay đổi tâm trạng của nhân vật “tôi” Gợi ý trả lời:– Sự thay đổi tâm trạng của nhân vật “tôi”, đó là đầu tiên là ngỡ ngàng, sau đó là hãnh diện và cuối cùng là xúc động. Phần 3 Câu hỏi sau bài đọc Câu 1: Truyện kể về việc gì? Hãy tóm tất nội dung câu chuyện trong khoảng 8 – 10 dòng. Gợi ý trả lời: Truyện kể về chuyện xảy ra giữa người anh trai và em gái tên là Kiều Phương- một cô bé có tài về hội họa.Nội dung câu chuyện: Chuyện do người anh kể lại. Đó là em gái hay lục lọi đồ trong nhà nên anh trai đặt biệt danh là Mèo. Ngày nọ, có bố con họa sĩ Tiến Lê đến chơi. Thấy những bức tranh tuyệt đẹp của Phương, chú đã khen và bảo rằng Phương là một tài năng hiếm có. Cả nhà đều vui riêng chỉ có anh trai cảm thấy đố kị, rồi tự ti và tìm cách xa lánh em gái. Nhưng rồi, khi em gái đạt giải Nhất cuộc thi vẽ tranh quốc tế với bưc tranh về “Anh tri tôi”, người anh mới nhận ra tấm lòng nhân hậu của em. Để rồi, anh đã tự xấu hổ và cảm thấy hối hận việc mình đã làm. Câu 2. Hãy nêu ra một số chi tiết trong văn bản để thấy sự khác nhau giữa tính cách của nhân vật người anh và nhân vật người em (Kiều Phương). Gợi ý trả lời: Một số chi tiết trong văn bản để thấy sự khác nhau giữa tính cách của nhân vật người em và nhân vật người em đó là:Trong khi người em Kiều Phương được miêu tả là một cô bé hồn nhiên, trong sáng, hiền từ, nhân hậu. Tuy tinh nghịch nhưng rất vị tha với người khác: “nó vui vẻ chạy đi làm những việc bố mẹ tôi phân công, vừa làm vừa hát, có vẻ vui lắm”; “nó thì thầm vào tai tôi: “Em muốn cả anh cùng đi nhận giải”;..Trong khi đó người anh lại là người hay suy tư, đố kị và tự ti: “Nhưng tôi vẫn luôn cảm thấy mình bất tài nên bị đẩy ra ngoài. Những lúc ngồi bên bàn học, tôi chỉ muốn gục đầu xuống khóc”. “Và không hiểu vì sao tôi không thể thân với Mèo như trước kia được nữa. Chỉ cần một lỗi nhỏ ở nó là tôi gắt um lên”;…Câu 3. Nhân vật người em thường được tái hiện qua hành động, còn nhân vật người anh thường được tác giả chú ý miêu tả tâm trạng. Hãy chỉ ra các chi tiết cụ thể để làm sáng tổ điều đó. Ngôi kể có liên quan gì đến cách miêu tả hai nhân vật đó? Gợi ý trả lời:– Chi tiết cụ thể về người anh được tác giả miêu tả qua tâm trạng: hay gắt gỏng, cau có và khó chịu với Kiều Phương. Buồn bức, thấy bất tài và ngồi khóc một mình. Cuối cùng là ngỡ ngàng, hãnh diện và xấu hổ với bản thân.– Còn nhân vật Kiều Phương được tác giả tái hiện qua hành động như:“Sau khi có vẻ đã hài lòng, nó lôi trong túi ra ba bốn lọ nhỏ, cái màu đỏ, cái màu vàng, cái màu xanh lục,… đều do nó tự chế”; “Nó đưa mắt canh chừng rồi lại nhét tất cả vào túi sau khi cho màu đen nhọ nồi vào trong một cái lọ còn bỏ không”’ “Nó lao vào ôm cổ tôi, nhưng tôi viện cớ đang dở việc đẩy nhẹ nó ra. Tuy thế, nó vẫn kịp thì thầm vào tai tôi: “Em muốn cả anh cùng đi nhận giải””.Ngôi kể mà tác giả sử dụng rất hợp lý với chủ đề. Nó giúp cho sự hối hận của nhân vật người anh trở nên chân thành và đáng tin cậy hơn.Câu 4. Đọc phần (5) và trả lời các câu hỏi: a) Tại sao người anh “muốn khóc quá”?b) Câu nói “Không phải con đâu. Đấy là tâm hồn và lòng nhân hậu của em con đấy!” cho em hiểu gì về người anh?c) Điều gì đã tạo nên sự bất ngờ cho kết thúc truyện?Gợi ý trả lời:a) Sở dĩ người “anh muốn khóc quá” vì cậu cảm thấy hối hận trước những việc mình làm trước đó khi nhìn thấy bức tranh người anh của em gái.b) Câu nói “Không phải con đâu. Đẩy là tâm hồn và lòng nhân hậu của em con đấy!” giúp bạn hiểu rằng, người anh thực ra là một người tốt bụng, rất yêu thương em gái. Khi cảm nhận được tấm lòng và tâm hồn nhân hậu của em, cậu tự thấy xấu hổ với bản thân.c) Điều bất ngờ của câu chuyện chính là bức tranh mà người em vẽ về người anh. Nó cho thấy tình cảm của người em dành cho anh. Đồng thời cho người anh nhận ra tình cảm của em và nhìn lại chính mình. Câu 5. Cuối truyện, tác giả viết: “Tôi nhìn như thôi miên vào dòng chữ đề trên bức tranh: “Anh trai tôi”. Vậy mà dưới mắt tôi thì…”. Em hiểu nội dung chưa được viết vào dấu ba chấm ấy là những gì? Điều đó thể hiện tâm trạng như thế nào của người anh? Em đã từng có tâm trạng ấy chưa? Gợi ý trả lời:Các bạn có thể hiểu, nội dung chưa viết ở dấu ba chấm là: “Vậy mà dưới mắt tôi, em lại thật đáng ghét, và tôi đã đã đối xử với em thật tệ”. Dấu 3 chấm còn thể hiện tâm trạng xúc động đến nghẹn ngào, không nói thành lời của người anh. Em đã từng trải qua tâm trạng như thế rồi. Câu 6. Theo em, truyện muốn đề cao, ca ngợi điều gì? Điều đó có liên quan đến cuộc sống hằng ngày của mỗi người như thế nào? Gợi ý trả lời:– Tác phẩm muốn ca ngợi và đề cao tình cảm trong sáng và lòng nhân hậu giữa con người với con người. Đặc biệt là tình cảm anh em trong một gia đình.– Những điều này liên quan mật thiết đến đời sống của mỗi người. Bởi nó mang ý nghĩa giáo dục nhân cách sâu sắc. Qua cách ứng xử của của hai đứa trẻ, giúp người lớn cũng cần phải suy nghĩa để thay đổi bản thân. Đó là sống chân thành, nhân hậu, không nên đố kị, ghen ghét trước tài năng của người khác. Đặc biệt là không mặc cảm, tự ti. Bởi mỗi người sẽ luôn tiềm ẩn những điều khác biệt. Hãy khám phá và tự tin vượt qua chính mình.

#Tài #liệu #mẫu #soạn #bài #Bức #tranh #của #gái #tôi #ngữ #văn #tập

Phần 1 chuẩn bị Để soạn bài Bức tranh của em gái tôi đầy đủ và chính xác, trước hết, các bạn cần xem lại phần Kiến thức Ngữ văn để vận dụng vào bài này. Đồng thời, khi đọc tác phẩm, các bạn cần lưu ý một số điểm sau.Khi đọc truyện các em cần chú ý: Câu 1: Truyện kể về việc gì? Thời gian và địa điểm xảy ra câu chuyện? Gợi ý trả lời: Truyện ngắn kể về câu chuyện người em gái đã giúp anh tra nhận ra những khuyết điểm và hạn chế của bản thân. Thời gian là khoảng 2008 khi nhà văn sáng tác, trong gia đình của nhân vật anh trai và em gái. Câu 2: Truyện có những nhân vật nào? Ai là nhân vật chính? Nhân vật chính là người thế nào? Gợi ý trả lời: Tác phẩm có những nhân vật sau: người anh, em gái, bố, mẹ, chú Tiến Lê, bé Quỳnh. Qua câu truyện, có thể thấy nhân vật chính là người anh. Nhân vật chính được tác giả miêu tả là một người anh hơi tự ti với bản than vì không có tài năng gì, đố kị với năng khiếu của em và thấy hối hận với những gì mình đã làm với em.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});
Câu 3: Truyện kể theo ngôi kế thứ mấy và tác dụng của ngôi kế ấy? Gợi ý trả lời: Truyện kể theo ngôi thứ nhất. Việc chọn ngôi kể như tác giả đã làm rất phù hợp với chủ đề. Bởi nó sẽ giúp người đọc cảm nhận sự hối hận của người anh chân thành và đáng tin cậy hơn. Câu 4: Truyện nêu lên vấn đề gì? Vấn để ấy có liên quan đến cuộc sống hiện nay và cá nhân em như thế nào? Gợi ý trả lời: Mặc dù là truyện dành cho thiếu nhi nhưng lại nên lên vấn đề nhức nhối hiện vẫn tồn tại trong toàn xã hội đó là tính đố kị và sử ích kỷ của mọi người. Vấn đều này giúp các bạn nhỏ cũng như mọi người cảm nhận được rằng, lòng ghen ghét, đố kị bao giờ cũng phải chịu thua trước vẻ đẹp của tình cảm trong sáng, lòng nhân hậu. Con người ở đời, đừng nên đố kị, ganh ghét trước tài năng của người khác. Chỉ khi bản thân biết vượt qua tự ti, mặc cảm của chính mình thì mới thành công. Câu 5: Tìm hiểu thêm thông tin về tác giả Tạ Duy Anh?. Gợi ý trả lời: Nhà văn Tạ Duy Anh sinh năm 1959. Ông quê ở Cổ Hiền, xã Hoàng Việt, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.Trong khoảng 20 năm sự nghiệp văn chương, nhà văn đã xuất bản6 tiểu thuyết và rất nhiều tập truyện ngắn, truyện thiếu nhi, tản văn…Ông được đánh giá là một trong những tác giả trung thực, viết hăng say với nhiều sự tìm tòi và đổi mới. Phần 2 đọc hiểu  Trong mỗi đoạn của truyện, đều có những câu hỏi tìm hiểu. Các bạn cần đọc kỹ và đừng bỏ sót câu hỏi nào nhé! Câu 1: Từ nhan đề và hình minh họa, em có thể đoán nội dung chính của truyện này nói về việc gì? Gợi ý trả lời: Bạn có thể đoán nội dung chính của tác phẩm này nói về bức tranh của người em gái qua nhan đề và hình minh họa. Câu 2: Người kể câu chuyện ở ngôi nào? Kể với ai? Gợi ý trả lời: Trong truyện, người kể kể câu chuyện ở ngôi thứ nhất (xưng tôi) . Chuyện kể lại với người nghe cũng giống như một lời tâm sự của nhân vật người anh! Câu 3: Tại sao nhân vật “tôi” lại bí mật theo dõi em gái? Gợi ý trả lời: Nhân vật “tôi” bí mật theo dõi em gái vì nhân vật “tôi” nhận ra em gái đang chế tạo thuốc vẽ. Câu 4: Phần (2) giúp người đọc hiểu ra điều gì? Gợi ý trả lời: Phần (2) của tác phẩm giúp người đọc hiểu ra tài năng hội họa của nhân vật người em gái. Câu 5: Chú ý sự thay đổi của nhân vật ” tôi” qua tâm trạng, suy nghĩ và hành động ở phần (3)? Gợi ý trả lời: Ở phần (3), người đọc nhận thấy sự thay đổi nhân vật “tôi” về tâm trạng, hành động và suy nghĩ.+ Người anh cảm thấy mình thật bất tài và bị đẩy ra ngoài, không ai quan tâm.+ Nhân vật “tôi” chẳng tìm thấy ở bản thân một năng khiếu gì+ Người anh trở nên cáu gắt với em. Chỉ cần một lỗi nhỏ của em, người anh cũng gắt um lên.+ Sau đó, người anh còn lén xem trộm tranh của em gái rồi thở dài vì tự ti và nghĩ mình không có tài năng gì. Câu 6: Sự việc nào trong phần (4) làm cho câu chuyện tiếp tục hấp dẫn? Hấp dẫn ở chỗ nào? Gợi ý trả lời:Ở phần (4), sự việc giúp câu chuyện tiếp tục hấp dẫn là nhân vật em gái tham gia cuộc thi vẽ tranh quốc tế. Và người em gái đã vẽ “điều thân thuộc nhất với mình”. Người em còn được trao giải Nhất.Câu chuyện hấp dẫn ở chỗ em gái muốn cùng anh trai đi nhận giải. Đặc biệt, bức tranh đó vẽ về người anh trai, khiến anh trai vừa ngạc nhiên, vừa xúc động. Câu 7: Chú bé trong bức tranh được miêu tả như thế nào? Gợi ý trả lời: Chú bé trong tranh được miêu tả: “Trong tranh, một chú bé đang ngồi nhìn ra ngoài cửa sổ, nơi bầu trời trong xanh. Mặt chú bé như tỏa ra một thứ ánh sáng rất lạ. Toát lên từ cặp mắt, tư thế ngồi của chú không chỉ sự suy tư mà còn rất thơ mộng nữa”. Câu 8: Chú ý sự thay đổi tâm trạng của nhân vật “tôi” Gợi ý trả lời:– Sự thay đổi tâm trạng của nhân vật “tôi”, đó là đầu tiên là ngỡ ngàng, sau đó là hãnh diện và cuối cùng là xúc động. Phần 3 Câu hỏi sau bài đọc Câu 1: Truyện kể về việc gì? Hãy tóm tất nội dung câu chuyện trong khoảng 8 – 10 dòng. Gợi ý trả lời: Truyện kể về chuyện xảy ra giữa người anh trai và em gái tên là Kiều Phương- một cô bé có tài về hội họa.Nội dung câu chuyện: Chuyện do người anh kể lại. Đó là em gái hay lục lọi đồ trong nhà nên anh trai đặt biệt danh là Mèo. Ngày nọ, có bố con họa sĩ Tiến Lê đến chơi. Thấy những bức tranh tuyệt đẹp của Phương, chú đã khen và bảo rằng Phương là một tài năng hiếm có. Cả nhà đều vui riêng chỉ có anh trai cảm thấy đố kị, rồi tự ti và tìm cách xa lánh em gái. Nhưng rồi, khi em gái đạt giải Nhất cuộc thi vẽ tranh quốc tế với bưc tranh về “Anh tri tôi”, người anh mới nhận ra tấm lòng nhân hậu của em. Để rồi, anh đã tự xấu hổ và cảm thấy hối hận việc mình đã làm. Câu 2. Hãy nêu ra một số chi tiết trong văn bản để thấy sự khác nhau giữa tính cách của nhân vật người anh và nhân vật người em (Kiều Phương). Gợi ý trả lời: Một số chi tiết trong văn bản để thấy sự khác nhau giữa tính cách của nhân vật người em và nhân vật người em đó là:Trong khi người em Kiều Phương được miêu tả là một cô bé hồn nhiên, trong sáng, hiền từ, nhân hậu. Tuy tinh nghịch nhưng rất vị tha với người khác: “nó vui vẻ chạy đi làm những việc bố mẹ tôi phân công, vừa làm vừa hát, có vẻ vui lắm”; “nó thì thầm vào tai tôi: “Em muốn cả anh cùng đi nhận giải”;..Trong khi đó người anh lại là người hay suy tư, đố kị và tự ti: “Nhưng tôi vẫn luôn cảm thấy mình bất tài nên bị đẩy ra ngoài. Những lúc ngồi bên bàn học, tôi chỉ muốn gục đầu xuống khóc”. “Và không hiểu vì sao tôi không thể thân với Mèo như trước kia được nữa. Chỉ cần một lỗi nhỏ ở nó là tôi gắt um lên”;…Câu 3. Nhân vật người em thường được tái hiện qua hành động, còn nhân vật người anh thường được tác giả chú ý miêu tả tâm trạng. Hãy chỉ ra các chi tiết cụ thể để làm sáng tổ điều đó. Ngôi kể có liên quan gì đến cách miêu tả hai nhân vật đó? Gợi ý trả lời:– Chi tiết cụ thể về người anh được tác giả miêu tả qua tâm trạng: hay gắt gỏng, cau có và khó chịu với Kiều Phương. Buồn bức, thấy bất tài và ngồi khóc một mình. Cuối cùng là ngỡ ngàng, hãnh diện và xấu hổ với bản thân.– Còn nhân vật Kiều Phương được tác giả tái hiện qua hành động như:“Sau khi có vẻ đã hài lòng, nó lôi trong túi ra ba bốn lọ nhỏ, cái màu đỏ, cái màu vàng, cái màu xanh lục,… đều do nó tự chế”; “Nó đưa mắt canh chừng rồi lại nhét tất cả vào túi sau khi cho màu đen nhọ nồi vào trong một cái lọ còn bỏ không”’ “Nó lao vào ôm cổ tôi, nhưng tôi viện cớ đang dở việc đẩy nhẹ nó ra. Tuy thế, nó vẫn kịp thì thầm vào tai tôi: “Em muốn cả anh cùng đi nhận giải””.Ngôi kể mà tác giả sử dụng rất hợp lý với chủ đề. Nó giúp cho sự hối hận của nhân vật người anh trở nên chân thành và đáng tin cậy hơn.Câu 4. Đọc phần (5) và trả lời các câu hỏi: a) Tại sao người anh “muốn khóc quá”?b) Câu nói “Không phải con đâu. Đấy là tâm hồn và lòng nhân hậu của em con đấy!” cho em hiểu gì về người anh?c) Điều gì đã tạo nên sự bất ngờ cho kết thúc truyện?Gợi ý trả lời:a) Sở dĩ người “anh muốn khóc quá” vì cậu cảm thấy hối hận trước những việc mình làm trước đó khi nhìn thấy bức tranh người anh của em gái.b) Câu nói “Không phải con đâu. Đẩy là tâm hồn và lòng nhân hậu của em con đấy!” giúp bạn hiểu rằng, người anh thực ra là một người tốt bụng, rất yêu thương em gái. Khi cảm nhận được tấm lòng và tâm hồn nhân hậu của em, cậu tự thấy xấu hổ với bản thân.c) Điều bất ngờ của câu chuyện chính là bức tranh mà người em vẽ về người anh. Nó cho thấy tình cảm của người em dành cho anh. Đồng thời cho người anh nhận ra tình cảm của em và nhìn lại chính mình. Câu 5. Cuối truyện, tác giả viết: “Tôi nhìn như thôi miên vào dòng chữ đề trên bức tranh: “Anh trai tôi”. Vậy mà dưới mắt tôi thì…”. Em hiểu nội dung chưa được viết vào dấu ba chấm ấy là những gì? Điều đó thể hiện tâm trạng như thế nào của người anh? Em đã từng có tâm trạng ấy chưa? Gợi ý trả lời:Các bạn có thể hiểu, nội dung chưa viết ở dấu ba chấm là: “Vậy mà dưới mắt tôi, em lại thật đáng ghét, và tôi đã đã đối xử với em thật tệ”. Dấu 3 chấm còn thể hiện tâm trạng xúc động đến nghẹn ngào, không nói thành lời của người anh. Em đã từng trải qua tâm trạng như thế rồi. Câu 6. Theo em, truyện muốn đề cao, ca ngợi điều gì? Điều đó có liên quan đến cuộc sống hằng ngày của mỗi người như thế nào? Gợi ý trả lời:– Tác phẩm muốn ca ngợi và đề cao tình cảm trong sáng và lòng nhân hậu giữa con người với con người. Đặc biệt là tình cảm anh em trong một gia đình.– Những điều này liên quan mật thiết đến đời sống của mỗi người. Bởi nó mang ý nghĩa giáo dục nhân cách sâu sắc. Qua cách ứng xử của của hai đứa trẻ, giúp người lớn cũng cần phải suy nghĩa để thay đổi bản thân. Đó là sống chân thành, nhân hậu, không nên đố kị, ghen ghét trước tài năng của người khác. Đặc biệt là không mặc cảm, tự ti. Bởi mỗi người sẽ luôn tiềm ẩn những điều khác biệt. Hãy khám phá và tự tin vượt qua chính mình.

#Tài #liệu #mẫu #soạn #bài #Bức #tranh #của #gái #tôi #ngữ #văn #tập

[rule_3_plain]

#Tài #liệu #mẫu #soạn #bài #Bức #tranh #của #gái #tôi #ngữ #văn #tập

Để hiểu đúng và đủ về tác phẩm Bức tranh của em gái tôi, trong chương trình Ngữ Văn 6 của bộ Cánh Diều, các bạn học sinh có thể tham khảo tài liệu soạn bài mẫu dưới đây. Với cách chi tiết và chính xác từ giáo viên nhiều kinh nghiệm, bài viết sẽ giúp các bạn soạn bài tốt nhất.

Bạn thấy bài viết Tài liệu mẫu soạn bài Bức tranh của em gái tôi -ngữ văn 6 tập 2 CD có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Tài liệu mẫu soạn bài Bức tranh của em gái tôi -ngữ văn 6 tập 2 CD bên dưới để website ecogreengiapnhi.net có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ecogreengiapnhi.net

Nguồn: ecogreengiapnhi.net

#Tài #liệu #mẫu #soạn #bài #Bức #tranh #của #gái #tôi #ngữ #văn #tập

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button