Cẩm Nang

Tài liệu mẫu soạn bài Bức tranh của em gái tôi -ngữ văn 6 tập 2 CD

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Tài liệu mẫu soạn bài Bức tranh của em gái tôi -ngữ văn 6 tập 2 CD phải ko? Nếu đúng tương tự thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các tri thức cẩm nang khác tại đây => Cẩm Nang

Để hiểu đúng và đầy đủ tác phẩm Bức tranh của em gái tôi, trong chương trình Ngữ Văn 6 của bộ truyện Cánh diều, các em có thể tham khảo tài liệu soạn văn mẫu dưới đây. Với cách làm cụ thể và xác thực từ những thầy cô giáo giàu kinh nghiệm, bài viết sẽ giúp các em sẵn sàng bài tốt nhất.

Phần 1 sẵn sàng

Để soạn bài Bức tranh người em gái đầy đủ và xác thực, trước hết các em cần xem lại phần Tri thức Ngữ Văn để vận dụng vào bài học này. Đồng thời, lúc đọc tác phẩm, bạn cần xem xét một vài điểm sau.

Lúc đọc truyện, các bạn cần chú ý:

Câu 1: Truyện kể về điều gì? Câu chuyện xảy ra lúc nào và ở đâu?

Câu trả lời gợi ý: Truyện ngắn kể về người chị đã giúp anh trông thấy những thiếu sót và hạn chế của bản thân. Thời khắc là vào khoảng năm 2008 lúc nhà văn sáng tác, trong gia đình của nhân vật là anh chị em.

Câu 2: Trong truyện có những nhân vật nào? Người nào là nhân vật chính? Người nào là nhân vật chính?

Câu trả lời gợi ý: Tác phẩm có các nhân vật sau: anh, chị, bố, mẹ, chú Tiến Lê, nhỏ Quỳnh. Qua câu chuyện có thể thấy nhân vật chính là anh. Nhân vật chính được tác giả mô tả là một người anh hơi tủi thân vì mình ko có tài năng, ghen tuông tị với tài năng của cô và hối hận vì những gì mình đã gây ra cho cô.

Câu 3: Câu chuyện được kể ở ngôi kể và tác dụng của ngôi kể đó?

Câu trả lời gợi ý: Câu chuyện được kể ở thứ bậc nhất. Cách chọn truyện như tác giả đã làm rất thích hợp với chủ đề. Bởi nó sẽ giúp người đọc cảm thu được sự hối hận của một người anh tâm thành và đáng tin tưởng hơn.

Câu 4: Truyện kể về điều gì? Vấn đề đó liên quan như thế nào tới cuộc sống hiện nay và cuộc sống tư nhân của tôi?

Câu trả lời gợi ý: Dù là truyện thiếu nhi nhưng cũng nên nêu ra vấn đề nhức nhối đang còn tồn tại trong toàn xã hội, đó là lòng đố kỵ, ích kỷ của con người. Bài toán này giúp các em cũng như mọi người cảm thu được sự ghen tuông ghét, đố kỵ luôn phải khuất phục trước vẻ đẹp của tình mến thương trong sáng và lòng nhân ái. Người ở đời ko nên ghen ghét, đố kỵ với tài năng của người khác. Chỉ lúc bạn biết vượt qua sự tự ti, tự ti của bản thân thì bạn mới thành công.

Câu 5: Tìm hiểu kỹ thông tin về tác giả Tạ Duy Anh?

Câu trả lời gợi ý: Nhà văn Tạ Duy Anh sinh năm 1959. Quê ở Cổ Hiên, xã Hoàng Việt, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Trong vòng 20 năm sự nghiệp văn học, nhà văn đã xuất bản 6 cuốn tiểu thuyết và nhiều tập truyện ngắn, truyện thiếu nhi, văn xuôi …

Ông được thẩm định là một trong những tác giả trung thực, viết tâm huyết với nhiều tìm tòi, đổi mới.

Phần 2 đọc hiểu

Trong mỗi chương của truyện đều có các câu hỏi tìm hiểu. Vui lòng đọc kỹ và ko bỏ qua bất kỳ câu hỏi nào!

Câu 1: Qua tên truyện và hình ảnh minh họa, em có thể đoán được nội dung chính của câu chuyện này nói về điều gì ko?

Câu trả lời gợi ý: Bạn có thể đoán được nội dung chính của tác phẩm này là về bức tranh của người chị qua tiêu đề và hình ảnh minh họa.

Câu 2: Người kể lại câu chuyện ở thứ bậc mấy? Nói với người nào?

Câu trả lời gợi ý: Trong truyện, người kể chuyện ở thứ bậc nhất (xưng tôi). . Câu chuyện được kể cho người nghe như một lời tâm tình của chính người anh của nhân vật!

Câu 3: Vì sao nhân vật “tôi” lại lén lút theo dõi em gái?

Câu trả lời gợi ý: Nhân vật “tôi” bí mật theo dõi em gái vì nhân vật “tôi” trông thấy em gái mình đang pha sơn.

Câu 4: Phần (2) giúp người đọc hiểu gì?

Câu trả lời gợi ý: Phần (2) của tác phẩm giúp người đọc hiểu được tài năng hội họa của người em gái.

Câu 5: Nhận thấy sự thay đổi của nhân vật “tôi” qua tâm trạng, suy nghĩ và hành động ở phần (3)?

Câu trả lời gợi ý: Ở phần (3), người đọc nhận thấy sự thay đổi của nhân vật “tôi” về tâm trạng, hành động và suy nghĩ.

+ Người anh cảm thấy mình bất tài nên bị đẩy ra ngoài, ko người nào quan tâm.

+ Nhân vật “tôi” ko tìm thấy tài năng gì ở bản thân

+ Người anh trở thành giận tôi. Chỉ một sai trái nhỏ của anh, em tôi cũng gầm gừ.

+ Sau đó, người anh lén nhìn tranh của em gái và thở dài vì tự ti và cho rằng mình ko có tài năng.

Câu 6: Những sự việc nào ở phần (4) khiến câu chuyện tiếp tục lôi cuốn? Sức hút ở đâu?

Câu trả lời gợi ý:

Ở phần (4), sự kiện khiến câu chuyện trở thành thú vị là việc chị gái tham gia một cuộc thi vẽ tranh quốc tế. Và cô em gái đã vẽ ra “điều thân thuộc nhất đối với em”. Em trai cũng được giải Nhất.

Câu chuyện thú vị ở chỗ cô em gái muốn cùng anh trai đi nhận giải thưởng. Đặc trưng, bức tranh vẽ người anh trai khiến anh vừa ngạc nhiên vừa xúc động.

Câu 7: Cậu nhỏ trong bức tranh được mô tả như thế nào?

Câu trả lời gợi ý: Cậu nhỏ trong hình được mô tả: “Trong ảnh, một cậu nhỏ đang ngồi nhìn ra cửa sổ, nơi có bầu trời trong xanh. Khuôn mặt cậu nhỏ như tỏa ra một thứ ánh sáng rất lạ. Toát lên từ ánh mắt, dáng ngồi của anh ko chỉ trầm tư nhưng mà còn rất thơ.

Câu 8: Nhận thấy sự thay đổi tâm trạng của nhân vật “tôi”

Câu trả lời gợi ý:

– Diễn biến tâm trạng của nhân vật “tôi”, trước hết là ngạc nhiên, sau đó là tự hào, cuối cùng là xúc động.

Phần 3 Các câu hỏi sau bài đọc

Câu 1: Truyện kể về điều gì? Tóm tắt toàn thể câu chuyện trong vòng 8 – 10 dòng.

Câu trả lời gợi ý: Câu chuyện kể về anh chị tên Kiều Phương – một cô gái có năng khiếu hội họa.

Nội dung câu chuyện: Câu chuyện do một người anh trai kể lại. Chính cô em gái hay lục tung nhà nên người anh đặt biệt danh là Mèo. Một hôm, có cha con họa sĩ Tiến Lê tới thăm. Thấy Phượng vẽ đẹp, anh khen Phượng là tài năng hiếm có. Cả nhà hạnh phúc, chỉ có người anh trai cảm thấy ghen tuông tị, rồi tự ti và tìm cách tránh mặt em gái. Nhưng rồi, lúc cô em gái đoạt giải nhất cuộc thi vẽ tranh quốc tế với bức tranh “Em ơi, anh của em”, người anh đã trông thấy tấm lòng nhân hậu của em. Sau đó, anh xấu hổ về bản thân và hối hận về những gì mình đã làm.

Câu 2. Em hãy chỉ ra một số cụ thể trong văn bản để thấy được sự khác lạ giữa nhân vật người anh và người em (Kiều Phương).

Gợi ý câu trả lời: Một số cụ thể trong văn bản để thấy được sự khác lạ giữa nhân vật người em và nhân vật em nhỏ là:

  • Trong lúc cô em gái Kiều Phương được mô tả là một cô gái hồn nhiên, trong sáng, hiền lành và tốt bụng. Tuy tinh nghịch nhưng rất vị tha với người khác: “Anh đó vui vẻ chạy đi làm những việc nhưng mà bố mẹ tôi giao, vừa hát vừa làm, có vẻ rất hạnh phúc”; “nó thì thầm vào tai tôi:” Tôi muốn bạn đi nhận giải thưởng “; ..
  • Trong lúc đó, anh trai lại là người hay suy nghĩ, đố kỵ và tự ti: “Nhưng tôi luôn cảm thấy mình bất tài nên bị đẩy ra ngoài. Lúc ngồi vào bàn học, tôi chỉ muốn gục đầu xuống và khóc. “” Và ko hiểu sao tôi ko thể thân thiện với Mèo như ngày xưa. Tất cả chỉ là một sơ sót nhỏ. trong đó khiến tôi phải gầm gừ ”;…

Câu 3. Nhân vật người em thường được mô tả qua hành động, còn nhân vật người anh thường được tác giả chú ý mô tả tâm trạng. Chỉ ra những cụ thể cụ thể để làm rõ cái tổ đó. Câu chuyện có liên quan gì tới cách mô tả hai nhân vật này?

Câu trả lời gợi ý:

– Những cụ thể cụ thể về người anh được tác giả mô tả qua tâm trạng: gắt gỏng, quạu quọ và khó chịu với Kiều Phương. Buồn bực, cảm thấy bất tài và khóc một mình. Cuối cùng là sự ngạc nhiên, tự hào và xấu hổ với chính bản thân mình.

– Nhân vật Kiều Phương được tác giả tái tạo qua các hành động như:

“Sau lúc tỏ vẻ ưng ý, anh ta lôi từ trong túi ra ba bốn cái chai nhỏ, cái màu đỏ, cái màu vàng, cái màu xanh lá cây, v.v. đều là tự chế”; “Anh ta để mắt tới nó và sau đó nhét tất cả lại vào túi sau lúc cho màu đen bóng vào một cái lọ rỗng.” “ xa. Tuy nhiên, nó vẫn thủ thỉ bên tai tôi: “Tôi muốn bạn đi nhận giải thưởng.”

  • Cách kể nhưng mà tác giả sử dụng rất thích hợp với chủ đề. Nó làm cho những lời hối hận của anh trai trở thành tâm thành và đáng tin hơn.

Câu 4. Đọc phần (5) và trả lời các câu hỏi:

a) Vì sao người anh “muốn khóc”?

b) Câu nói “Ko phải là tôi. Đó là tâm hồn và lòng nhân hậu của người anh em! ” Bạn cho tôi biết điều gì về anh trai của bạn?

c) Điều gì đã làm cho cái kết bất thần?

Câu trả lời gợi ý:

a) Lí do “người anh muốn khóc” là vì anh ta hối hận về những gì mình đã làm trước đây lúc nhìn thấy bức ảnh của em gái mình.

b) Câu nói “Ko phải là một đứa trẻ. Đẩy là vong hồn và lòng tốt của anh trai bạn! “ giúp bạn hiểu rằng anh trai thực sự là một người tốt bụng và rất mến thương em gái của mình. Lúc anh cảm thu được trái tim và tâm hồn nhân hậu của cô, anh cảm thấy xấu hổ về chính mình.

c) Điều bất thần của câu chuyện là bức tranh nhưng mà người em vẽ của người anh. Nó trình bày tình yêu của anh trai dành cho bạn. Đồng thời để người anh trông thấy tình cảm của em và nhìn lại chính mình.

Câu 5. Cuối truyện, tác giả viết: “Tôi như bị thôi miên trước dòng chữ trên bức tranh:” Anh trai tôi “. Nhưng trong mắt tôi…”. Bạn có hiểu nội dung đó là gì ko? dấu chấm lửng? Điều đó trình bày tâm trạng của anh em như thế nào? Em đã từng có cảm giác đó chưa?

Câu trả lời gợi ý:

Bạn có thể hiểu, nội dung bất thành văn trong dấu ba chấm là: “Nhưng trong mắt tôi, bạn thật đáng ghét, và tôi đã đối xử tệ với bạn”. Dấu 3 chấm còn thể trạng thái thái xúc cảm khó nói nên lời của người anh. Tôi đã từng trải qua những thứ tương tự trước đây.

Câu 6. Theo em, câu chuyện muốn đề cao và ngợi ca điều gì? Điều đó liên quan như thế nào tới cuộc sống hàng ngày của mỗi người?

Câu trả lời gợi ý:

– Tác phẩm muốn ngợi ca, đề cao tình mến thương trong sáng, nhân hậu giữa con người với con người. Đặc trưng là tình anh em trong một gia đình.

Những điều này liên quan mật thiết tới cuộc đời của mỗi người. Bởi nó có ý nghĩa giáo dục tư cách thâm thúy. Qua cách xử sự của hai đứa trẻ, giúp người lớn cũng cần suy nghĩ để thay đổi bản thân. Tức là sống lương thiện, nhân hậu, ko đố kỵ, ghen tuông ghét tài năng của người khác. Đặc trưng là ko tự ti, tự ti. Vì mỗi người sẽ luôn ẩn chứa những điều ẩn giấu. Khám phá và tự tin vượt lên chính mình.

Thông tin cần xem thêm về Tài liệu mẫu soạn bài Bức tranh của em gái tôi -ngữ văn 6 tập 2 CD

Hình Ảnh về Tài liệu mẫu soạn bài Bức tranh của em gái tôi -ngữ văn 6 tập 2 CD

Video về Tài liệu mẫu soạn bài Bức tranh của em gái tôi -ngữ văn 6 tập 2 CD

Wiki về Tài liệu mẫu soạn bài Bức tranh của em gái tôi -ngữ văn 6 tập 2 CD

Tài liệu mẫu soạn bài Bức tranh của em gái tôi -ngữ văn 6 tập 2 CD -

Để hiểu đúng và đầy đủ tác phẩm Bức tranh của em gái tôi, trong chương trình Ngữ Văn 6 của bộ truyện Cánh diều, các em có thể tham khảo tài liệu soạn văn mẫu dưới đây. Với cách làm cụ thể và xác thực từ những thầy cô giáo giàu kinh nghiệm, bài viết sẽ giúp các em sẵn sàng bài tốt nhất.

Phần 1 sẵn sàng

Để soạn bài Bức tranh người em gái đầy đủ và xác thực, trước hết các em cần xem lại phần Tri thức Ngữ Văn để vận dụng vào bài học này. Đồng thời, lúc đọc tác phẩm, bạn cần xem xét một vài điểm sau.

Lúc đọc truyện, các bạn cần chú ý:

Câu 1: Truyện kể về điều gì? Câu chuyện xảy ra lúc nào và ở đâu?

Câu trả lời gợi ý: Truyện ngắn kể về người chị đã giúp anh trông thấy những thiếu sót và hạn chế của bản thân. Thời khắc là vào khoảng năm 2008 lúc nhà văn sáng tác, trong gia đình của nhân vật là anh chị em.

Câu 2: Trong truyện có những nhân vật nào? Người nào là nhân vật chính? Người nào là nhân vật chính?

Câu trả lời gợi ý: Tác phẩm có các nhân vật sau: anh, chị, bố, mẹ, chú Tiến Lê, nhỏ Quỳnh. Qua câu chuyện có thể thấy nhân vật chính là anh. Nhân vật chính được tác giả mô tả là một người anh hơi tủi thân vì mình ko có tài năng, ghen tuông tị với tài năng của cô và hối hận vì những gì mình đã gây ra cho cô.

Câu 3: Câu chuyện được kể ở ngôi kể và tác dụng của ngôi kể đó?

Câu trả lời gợi ý: Câu chuyện được kể ở thứ bậc nhất. Cách chọn truyện như tác giả đã làm rất thích hợp với chủ đề. Bởi nó sẽ giúp người đọc cảm thu được sự hối hận của một người anh tâm thành và đáng tin tưởng hơn.

Câu 4: Truyện kể về điều gì? Vấn đề đó liên quan như thế nào tới cuộc sống hiện nay và cuộc sống tư nhân của tôi?

Câu trả lời gợi ý: Dù là truyện thiếu nhi nhưng cũng nên nêu ra vấn đề nhức nhối đang còn tồn tại trong toàn xã hội, đó là lòng đố kỵ, ích kỷ của con người. Bài toán này giúp các em cũng như mọi người cảm thu được sự ghen tuông ghét, đố kỵ luôn phải khuất phục trước vẻ đẹp của tình mến thương trong sáng và lòng nhân ái. Người ở đời ko nên ghen ghét, đố kỵ với tài năng của người khác. Chỉ lúc bạn biết vượt qua sự tự ti, tự ti của bản thân thì bạn mới thành công.

Câu 5: Tìm hiểu kỹ thông tin về tác giả Tạ Duy Anh?

Câu trả lời gợi ý: Nhà văn Tạ Duy Anh sinh năm 1959. Quê ở Cổ Hiên, xã Hoàng Việt, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Trong vòng 20 năm sự nghiệp văn học, nhà văn đã xuất bản 6 cuốn tiểu thuyết và nhiều tập truyện ngắn, truyện thiếu nhi, văn xuôi ...

Ông được thẩm định là một trong những tác giả trung thực, viết tâm huyết với nhiều tìm tòi, đổi mới.

Phần 2 đọc hiểu

Trong mỗi chương của truyện đều có các câu hỏi tìm hiểu. Vui lòng đọc kỹ và ko bỏ qua bất kỳ câu hỏi nào!

Câu 1: Qua tên truyện và hình ảnh minh họa, em có thể đoán được nội dung chính của câu chuyện này nói về điều gì ko?

Câu trả lời gợi ý: Bạn có thể đoán được nội dung chính của tác phẩm này là về bức tranh của người chị qua tiêu đề và hình ảnh minh họa.

Câu 2: Người kể lại câu chuyện ở thứ bậc mấy? Nói với người nào?

Câu trả lời gợi ý: Trong truyện, người kể chuyện ở thứ bậc nhất (xưng tôi). . Câu chuyện được kể cho người nghe như một lời tâm tình của chính người anh của nhân vật!

Câu 3: Vì sao nhân vật “tôi” lại lén lút theo dõi em gái?

Câu trả lời gợi ý: Nhân vật "tôi" bí mật theo dõi em gái vì nhân vật "tôi" trông thấy em gái mình đang pha sơn.

Câu 4: Phần (2) giúp người đọc hiểu gì?

Câu trả lời gợi ý: Phần (2) của tác phẩm giúp người đọc hiểu được tài năng hội họa của người em gái.

Câu 5: Nhận thấy sự thay đổi của nhân vật “tôi” qua tâm trạng, suy nghĩ và hành động ở phần (3)?

Câu trả lời gợi ý: Ở phần (3), người đọc nhận thấy sự thay đổi của nhân vật “tôi” về tâm trạng, hành động và suy nghĩ.

+ Người anh cảm thấy mình bất tài nên bị đẩy ra ngoài, ko người nào quan tâm.

+ Nhân vật “tôi” ko tìm thấy tài năng gì ở bản thân

+ Người anh trở thành giận tôi. Chỉ một sai trái nhỏ của anh, em tôi cũng gầm gừ.

+ Sau đó, người anh lén nhìn tranh của em gái và thở dài vì tự ti và cho rằng mình ko có tài năng.

Câu 6: Những sự việc nào ở phần (4) khiến câu chuyện tiếp tục lôi cuốn? Sức hút ở đâu?

Câu trả lời gợi ý:

Ở phần (4), sự kiện khiến câu chuyện trở thành thú vị là việc chị gái tham gia một cuộc thi vẽ tranh quốc tế. Và cô em gái đã vẽ ra “điều thân thuộc nhất đối với em”. Em trai cũng được giải Nhất.

Câu chuyện thú vị ở chỗ cô em gái muốn cùng anh trai đi nhận giải thưởng. Đặc trưng, bức tranh vẽ người anh trai khiến anh vừa ngạc nhiên vừa xúc động.

Câu 7: Cậu nhỏ trong bức tranh được mô tả như thế nào?

Câu trả lời gợi ý: Cậu nhỏ trong hình được mô tả: “Trong ảnh, một cậu nhỏ đang ngồi nhìn ra cửa sổ, nơi có bầu trời trong xanh. Khuôn mặt cậu nhỏ như tỏa ra một thứ ánh sáng rất lạ. Toát lên từ ánh mắt, dáng ngồi của anh ko chỉ trầm tư nhưng mà còn rất thơ.

Câu 8: Nhận thấy sự thay đổi tâm trạng của nhân vật “tôi”

Câu trả lời gợi ý:

- Diễn biến tâm trạng của nhân vật “tôi”, trước hết là ngạc nhiên, sau đó là tự hào, cuối cùng là xúc động.

Phần 3 Các câu hỏi sau bài đọc

Câu 1: Truyện kể về điều gì? Tóm tắt toàn thể câu chuyện trong vòng 8 - 10 dòng.

Câu trả lời gợi ý: Câu chuyện kể về anh chị tên Kiều Phương - một cô gái có năng khiếu hội họa.

Nội dung câu chuyện: Câu chuyện do một người anh trai kể lại. Chính cô em gái hay lục tung nhà nên người anh đặt biệt danh là Mèo. Một hôm, có cha con họa sĩ Tiến Lê tới thăm. Thấy Phượng vẽ đẹp, anh khen Phượng là tài năng hiếm có. Cả nhà hạnh phúc, chỉ có người anh trai cảm thấy ghen tuông tị, rồi tự ti và tìm cách tránh mặt em gái. Nhưng rồi, lúc cô em gái đoạt giải nhất cuộc thi vẽ tranh quốc tế với bức tranh “Em ơi, anh của em”, người anh đã trông thấy tấm lòng nhân hậu của em. Sau đó, anh xấu hổ về bản thân và hối hận về những gì mình đã làm.

Câu 2. Em hãy chỉ ra một số cụ thể trong văn bản để thấy được sự khác lạ giữa nhân vật người anh và người em (Kiều Phương).

Gợi ý câu trả lời: Một số cụ thể trong văn bản để thấy được sự khác lạ giữa nhân vật người em và nhân vật em nhỏ là:

  • Trong lúc cô em gái Kiều Phương được mô tả là một cô gái hồn nhiên, trong sáng, hiền lành và tốt bụng. Tuy tinh nghịch nhưng rất vị tha với người khác: “Anh đó vui vẻ chạy đi làm những việc nhưng mà bố mẹ tôi giao, vừa hát vừa làm, có vẻ rất hạnh phúc”; "nó thì thầm vào tai tôi:" Tôi muốn bạn đi nhận giải thưởng "; ..
  • Trong lúc đó, anh trai lại là người hay suy nghĩ, đố kỵ và tự ti: “Nhưng tôi luôn cảm thấy mình bất tài nên bị đẩy ra ngoài. Lúc ngồi vào bàn học, tôi chỉ muốn gục đầu xuống và khóc. "" Và ko hiểu sao tôi ko thể thân thiện với Mèo như ngày xưa. Tất cả chỉ là một sơ sót nhỏ. trong đó khiến tôi phải gầm gừ ”;…

Câu 3. Nhân vật người em thường được mô tả qua hành động, còn nhân vật người anh thường được tác giả chú ý mô tả tâm trạng. Chỉ ra những cụ thể cụ thể để làm rõ cái tổ đó. Câu chuyện có liên quan gì tới cách mô tả hai nhân vật này?

Câu trả lời gợi ý:

- Những cụ thể cụ thể về người anh được tác giả mô tả qua tâm trạng: gắt gỏng, quạu quọ và khó chịu với Kiều Phương. Buồn bực, cảm thấy bất tài và khóc một mình. Cuối cùng là sự ngạc nhiên, tự hào và xấu hổ với chính bản thân mình.

- Nhân vật Kiều Phương được tác giả tái tạo qua các hành động như:

“Sau lúc tỏ vẻ ưng ý, anh ta lôi từ trong túi ra ba bốn cái chai nhỏ, cái màu đỏ, cái màu vàng, cái màu xanh lá cây, v.v. đều là tự chế”; “Anh ta để mắt tới nó và sau đó nhét tất cả lại vào túi sau lúc cho màu đen bóng vào một cái lọ rỗng.” “ xa. Tuy nhiên, nó vẫn thủ thỉ bên tai tôi: "Tôi muốn bạn đi nhận giải thưởng."

  • Cách kể nhưng mà tác giả sử dụng rất thích hợp với chủ đề. Nó làm cho những lời hối hận của anh trai trở thành tâm thành và đáng tin hơn.

Câu 4. Đọc phần (5) và trả lời các câu hỏi:

a) Vì sao người anh “muốn khóc”?

b) Câu nói “Ko phải là tôi. Đó là tâm hồn và lòng nhân hậu của người anh em! ” Bạn cho tôi biết điều gì về anh trai của bạn?

c) Điều gì đã làm cho cái kết bất thần?

Câu trả lời gợi ý:

a) Lí do "người anh muốn khóc" là vì anh ta hối hận về những gì mình đã làm trước đây lúc nhìn thấy bức ảnh của em gái mình.

b) Câu nói “Ko phải là một đứa trẻ. Đẩy là vong hồn và lòng tốt của anh trai bạn! " giúp bạn hiểu rằng anh trai thực sự là một người tốt bụng và rất mến thương em gái của mình. Lúc anh cảm thu được trái tim và tâm hồn nhân hậu của cô, anh cảm thấy xấu hổ về chính mình.

c) Điều bất thần của câu chuyện là bức tranh nhưng mà người em vẽ của người anh. Nó trình bày tình yêu của anh trai dành cho bạn. Đồng thời để người anh trông thấy tình cảm của em và nhìn lại chính mình.

Câu 5. Cuối truyện, tác giả viết: "Tôi như bị thôi miên trước dòng chữ trên bức tranh:" Anh trai tôi ". Nhưng trong mắt tôi…". Bạn có hiểu nội dung đó là gì ko? dấu chấm lửng? Điều đó trình bày tâm trạng của anh em như thế nào? Em đã từng có cảm giác đó chưa?

Câu trả lời gợi ý:

Bạn có thể hiểu, nội dung bất thành văn trong dấu ba chấm là: "Nhưng trong mắt tôi, bạn thật đáng ghét, và tôi đã đối xử tệ với bạn". Dấu 3 chấm còn thể trạng thái thái xúc cảm khó nói nên lời của người anh. Tôi đã từng trải qua những thứ tương tự trước đây.

Câu 6. Theo em, câu chuyện muốn đề cao và ngợi ca điều gì? Điều đó liên quan như thế nào tới cuộc sống hàng ngày của mỗi người?

Câu trả lời gợi ý:

- Tác phẩm muốn ngợi ca, đề cao tình mến thương trong sáng, nhân hậu giữa con người với con người. Đặc trưng là tình anh em trong một gia đình.

Những điều này liên quan mật thiết tới cuộc đời của mỗi người. Bởi nó có ý nghĩa giáo dục tư cách thâm thúy. Qua cách xử sự của hai đứa trẻ, giúp người lớn cũng cần suy nghĩ để thay đổi bản thân. Tức là sống lương thiện, nhân hậu, ko đố kỵ, ghen tuông ghét tài năng của người khác. Đặc trưng là ko tự ti, tự ti. Vì mỗi người sẽ luôn ẩn chứa những điều ẩn giấu. Khám phá và tự tin vượt lên chính mình.

Tài liệu mẫu soạn bài Bức tranh của em gái tôi -ngữ văn 6 tập 2 CD

#Tài #liệu #mẫu #soạn #bài #Bức #tranh #của #gái #tôi #ngữ #văn #tập

[rule_3_plain]

#Tài #liệu #mẫu #soạn #bài #Bức #tranh #của #gái #tôi #ngữ #văn #tập

Để hiểu đúng và đủ về tác phẩm Bức tranh của em gái tôi, trong chương trình Ngữ Văn 6 của bộ Cánh Diều, các bạn học trò có thể tham khảo tài liệu soạn bài mẫu dưới đây. Với cách cụ thể và xác thực từ thầy cô giáo nhiều kinh nghiệm, bài viết sẽ giúp các bạn soạn bài tốt nhất.

#Tài #liệu #mẫu #soạn #bài #Bức #tranh #của #gái #tôi #ngữ #văn #tập

Phần 1 sẵn sàng Để soạn bài Bức tranh của em gái tôi đầy đủ và xác thực, trước hết, các bạn cần xem lại phần Tri thức Ngữ văn để vận dụng vào bài này. Đồng thời, lúc đọc tác phẩm, các bạn cần xem xét một số điểm sau.

Lúc đọc truyện các em cần chú ý: Câu 1: Truyện kể về việc gì? Thời kì và vị trí xảy ra câu chuyện? Gợi ý trả lời: Truyện ngắn kể về câu chuyện người em gái đã giúp anh tra trông thấy những thiếu sót và hạn chế của bản thân. Thời kì là khoảng 2008 lúc nhà văn sáng tác, trong gia đình của nhân vật anh trai và em gái. Câu 2: Truyện có những nhân vật nào? Người nào là nhân vật chính? Nhân vật chính là người thế nào? Gợi ý trả lời: Tác phẩm có những nhân vật sau: người anh, em gái, bố, mẹ, chú Tiến Lê, nhỏ Quỳnh. Qua câu truyện, có thể thấy nhân vật chính là người anh. Nhân vật chính được tác giả mô tả là một người anh hơi tự ti với bản than vì ko có tài năng gì, đố kị với năng khiếu của em và thấy hối hận với những gì mình đã làm với em.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Câu 3: Truyện kể theo ngôi kế thứ mấy và tác dụng của ngôi kế đó? Gợi ý trả lời: Truyện kể theo thứ bậc nhất. Việc chọn ngôi kể như tác giả đã làm rất thích hợp với chủ đề. Bởi nó sẽ giúp người đọc cảm nhận sự hối hận của người anh tâm thành và đáng tin tưởng hơn. Câu 4: Truyện nêu lên vấn đề gì? Vấn để đó có liên quan tới cuộc sống hiện nay và tư nhân em như thế nào? Gợi ý trả lời: Mặc dù là truyện dành cho thiếu nhi nhưng lại nên lên vấn đề nhức nhối hiện vẫn tồn tại trong toàn xã hội đó là tính đố kị và sử ích kỷ của mọi người. Vấn đều này giúp các bạn nhỏ cũng như mọi người cảm thu được rằng, lòng ghen tuông ghét, đố kị bao giờ cũng phải chịu thua trước vẻ đẹp của tình cảm trong sáng, lòng nhân hậu. Con người ở đời, đừng nên đố kị, ghen ghét trước tài năng của người khác. Chỉ lúc bản thân biết vượt qua tự ti, tự ti của chính mình thì mới thành công. Câu 5: Tìm hiểu thêm thông tin về tác giả Tạ Duy Anh?. Gợi ý trả lời: Nhà văn Tạ Duy Anh sinh năm 1959. Ông quê ở Cổ Hiền, xã Hoàng Việt, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.
Trong vòng 20 năm sự nghiệp văn học, nhà văn đã xuất bản6 tiểu thuyết và rất nhiều tập truyện ngắn, truyện thiếu nhi, tản văn…
Ông được thẩm định là một trong những tác giả trung thực, viết hăng say với nhiều sự tìm tòi và đổi mới. Phần 2 đọc hiểu  Trong mỗi đoạn của truyện, đều có những câu hỏi tìm hiểu. Các bạn cần đọc kỹ và đừng bỏ sót câu hỏi nào nhé! Câu 1: Từ nhan đề và hình minh họa, em có thể đoán nội dung chính của truyện này nói về việc gì? Gợi ý trả lời: Bạn có thể đoán nội dung chính của tác phẩm này nói về bức tranh của người em gái qua nhan đề và hình minh họa. Câu 2: Người kể câu chuyện ở ngôi nào? Kể với người nào? Gợi ý trả lời: Trong truyện, người kể kể câu chuyện ở thứ bậc nhất (xưng tôi) . Chuyện kể lại với người nghe cũng giống như một lời tâm tình của nhân vật người anh! Câu 3: Vì sao nhân vật “tôi” lại bí mật theo dõi em gái? Gợi ý trả lời: Nhân vật “tôi” bí mật theo dõi em gái vì nhân vật “tôi” trông thấy em gái đang chế tạo thuốc vẽ. Câu 4: Phần (2) giúp người đọc hiểu ra điều gì? Gợi ý trả lời: Phần (2) của tác phẩm giúp người đọc hiểu ra tài năng hội họa của nhân vật người em gái. Câu 5: Chú ý sự thay đổi của nhân vật ” tôi” qua tâm trạng, suy nghĩ và hành động ở phần (3)? Gợi ý trả lời: Ở phần (3), người đọc nhận thấy sự thay đổi nhân vật “tôi” về tâm trạng, hành động và suy nghĩ.
+ Người anh cảm thấy mình thật bất tài và bị đẩy ra ngoài, ko người nào quan tâm.
+ Nhân vật “tôi” chẳng tìm thấy ở bản thân một năng khiếu gì
+ Người anh trở thành cáu gắt với em. Chỉ cần một lỗi nhỏ của em, người anh cũng gắt um lên.
+ Sau đó, người anh còn lén xem trộm tranh của em gái rồi thở dài vì tự ti và nghĩ mình ko có tài năng gì. Câu 6: Sự việc nào trong phần (4) làm cho câu chuyện tiếp tục lôi cuốn? Thu hút ở chỗ nào? Gợi ý trả lời:
Ở phần (4), sự việc giúp câu chuyện tiếp tục lôi cuốn là nhân vật em gái tham gia cuộc thi vẽ tranh quốc tế. Và người em gái đã vẽ “điều thân thuộc nhất với mình”. Người em còn được trao giải Nhất.
Câu chuyện lôi cuốn ở chỗ em gái muốn cùng anh trai đi nhận giải. Đặc trưng, bức tranh đó vẽ về người anh trai, khiến anh trai vừa ngạc nhiên, vừa xúc động. Câu 7: Chú nhỏ trong bức tranh được mô tả như thế nào? Gợi ý trả lời: Chú nhỏ trong tranh được mô tả: “Trong tranh, một chú nhỏ đang ngồi nhìn ra ngoài cửa sổ, nơi bầu trời trong xanh. Mặt chú nhỏ như tỏa ra một thứ ánh sáng rất lạ. Toát lên từ cặp mắt, tư thế ngồi của chú ko chỉ sự suy tư nhưng mà còn rất thơ mộng nữa”. Câu 8: Chú ý sự thay đổi tâm trạng của nhân vật “tôi” Gợi ý trả lời:
– Sự thay đổi tâm trạng của nhân vật “tôi”, đó là trước tiên là ngỡ ngàng, sau đó là hãnh diện và cuối cùng là xúc động. Phần 3 Câu hỏi sau bài đọc Câu 1: Truyện kể về việc gì? Hãy tóm tất nội dung câu chuyện trong vòng 8 – 10 dòng. Gợi ý trả lời: Truyện kể về chuyện xảy ra giữa người anh trai và em gái tên là Kiều Phương- một cô nhỏ có tài về hội họa.
Nội dung câu chuyện: Chuyện do người anh kể lại. Đó là em gái hay lục lọi đồ trong nhà nên anh trai đặt biệt danh là Mèo. Ngày nọ, có bố con họa sĩ Tiến Lê tới chơi. Thấy những bức tranh tuyệt đẹp của Phương, chú đã khen và bảo rằng Phương là một tài năng hiếm có. Cả nhà đều vui riêng chỉ có anh trai cảm thấy đố kị, rồi tự ti và tìm cách xa lánh em gái. Nhưng rồi, lúc em gái đạt giải Nhất cuộc thi vẽ tranh quốc tế với bưc tranh về “Anh tri tôi”, người anh mới trông thấy tấm lòng nhân hậu của em. Để rồi, anh đã tự xấu hổ và cảm thấy hối hận việc mình đã làm. Câu 2. Hãy nêu ra một số cụ thể trong văn bản để thấy sự không giống nhau giữa tính cách của nhân vật người anh và nhân vật người em (Kiều Phương). Gợi ý trả lời: Một số cụ thể trong văn bản để thấy sự không giống nhau giữa tính cách của nhân vật người em và nhân vật người em đó là:

Trong lúc người em Kiều Phương được mô tả là một cô nhỏ hồn nhiên, trong sáng, hiền từ, nhân hậu. Tuy tinh nghịch nhưng rất vị tha với người khác: “nó vui vẻ chạy đi làm những việc bố mẹ tôi phân công, vừa làm vừa hát, có vẻ vui lắm”; “nó thì thầm vào tai tôi: “Em muốn cả anh cùng đi nhận giải”;..
Trong lúc đó người anh lại là người hay suy tư, đố kị và tự ti: “Nhưng tôi vẫn luôn cảm thấy mình bất tài nên bị đẩy ra ngoài. Những lúc ngồi bên bàn học, tôi chỉ muốn gục đầu xuống khóc”. “Và ko hiểu vì sao tôi ko thể thân với Mèo như trước kia được nữa. Chỉ cần một lỗi nhỏ ở nó là tôi gắt um lên”;…

Câu 3. Nhân vật người em thường được tái tạo qua hành động, còn nhân vật người anh thường được tác giả chú ý mô tả tâm trạng. Hãy chỉ ra các cụ thể cụ thể để làm sáng tổ điều đó. Ngôi kể có liên quan gì tới cách mô tả hai nhân vật đó? Gợi ý trả lời:
– Cụ thể cụ thể về người anh được tác giả mô tả qua tâm trạng: hay gắt gỏng, quạu quọ và khó chịu với Kiều Phương. Buồn bức, thấy bất tài và ngồi khóc một mình. Cuối cùng là ngỡ ngàng, hãnh diện và xấu hổ với bản thân.
– Còn nhân vật Kiều Phương được tác giả tái tạo qua hành động như:
“Sau lúc có vẻ đã ưng ý, nó lôi trong túi ra ba bốn lọ nhỏ, cái màu đỏ, cái màu vàng, cái màu xanh lục,… đều do nó tự chế”; “Nó đưa mắt canh chừng rồi lại nhét tất cả vào túi sau lúc cho màu đen nhọ nồi vào trong một cái lọ còn bỏ ko”’ “Nó lao vào ôm cổ tôi, nhưng tôi viện cớ đang dở việc đẩy nhẹ nó ra. Tuy vậy, nó vẫn kịp thì thầm vào tai tôi: “Em muốn cả anh cùng đi nhận giải””.
Ngôi kể nhưng mà tác giả sử dụng rất hợp lý với chủ đề. Nó tạo điều kiện cho sự hối hận của nhân vật người anh trở thành tâm thành và đáng tin tưởng hơn. Câu 4. Đọc phần (5) và trả lời các câu hỏi: a) Vì sao người anh “muốn khóc quá”?
b) Câu nói “Ko phải con đâu. Đấy là tâm hồn và lòng nhân hậu của em con đấy!” cho em hiểu gì về người anh?
c) Điều gì đã tạo nên sự bất thần cho kết thúc truyện?
Gợi ý trả lời:
a) Sở dĩ người “anh muốn khóc quá” vì cậu cảm thấy hối hận trước những việc mình làm trước đó lúc nhìn thấy bức tranh người anh của em gái.
b) Câu nói “Ko phải con đâu. Đẩy là tâm hồn và lòng nhân hậu của em con đấy!” giúp bạn hiểu rằng, người anh thực ra là một người tốt bụng, rất mến thương em gái. Lúc cảm thu được tấm lòng và tâm hồn nhân hậu của em, cậu tự thấy xấu hổ với bản thân.
c) Điều bất thần của câu chuyện chính là bức tranh nhưng mà người em vẽ về người anh. Nó cho thấy tình cảm của người em dành cho anh. Đồng thời cho người anh trông thấy tình cảm của em và nhìn lại chính mình. Câu 5. Cuối truyện, tác giả viết: “Tôi nhìn như thôi miên vào dòng chữ đề trên bức tranh: “Anh trai tôi”. Vậy nhưng mà dưới mắt tôi thì…”. Em hiểu nội dung chưa được viết vào dấu ba chấm đó là những gì? Điều đó trình bày tâm trạng như thế nào của người anh? Em đã từng có tâm trạng đó chưa? Gợi ý trả lời:
Các bạn có thể hiểu, nội dung chưa viết ở dấu ba chấm là: “Vậy nhưng mà dưới mắt tôi, em lại thật đáng ghét, và tôi đã đã đối xử với em thật tệ”. Dấu 3 chấm còn trình bày tâm trạng xúc động tới nghẹn ngào, ko nói thành lời của người anh. Em đã từng trải qua tâm trạng như thế rồi. Câu 6. Theo em, truyện muốn đề cao, ngợi ca điều gì? Điều đó có liên quan tới cuộc sống hằng ngày của mỗi người như thế nào? Gợi ý trả lời:
– Tác phẩm muốn ngợi ca và đề cao tình cảm trong sáng và lòng nhân hậu giữa con người với con người. Đặc trưng là tình cảm anh em trong một gia đình.
– Những điều này liên quan mật thiết tới đời sống của mỗi người. Bởi nó mang ý nghĩa giáo dục tư cách thâm thúy. Qua cách xử sự của của hai đứa trẻ, giúp người lớn cũng cần phải suy nghĩa để thay đổi bản thân. Đó là sống tâm thành, nhân hậu, ko nên đố kị, ghen tuông ghét trước tài năng của người khác. Đặc trưng là ko tự ti, tự ti. Bởi mỗi người sẽ luôn tiềm tàng những điều khác lạ. Hãy khám phá và tự tin vượt qua chính mình.

#Tài #liệu #mẫu #soạn #bài #Bức #tranh #của #gái #tôi #ngữ #văn #tập

Phần 1 sẵn sàng Để soạn bài Bức tranh của em gái tôi đầy đủ và xác thực, trước hết, các bạn cần xem lại phần Tri thức Ngữ văn để vận dụng vào bài này. Đồng thời, lúc đọc tác phẩm, các bạn cần xem xét một số điểm sau.

Lúc đọc truyện các em cần chú ý: Câu 1: Truyện kể về việc gì? Thời kì và vị trí xảy ra câu chuyện? Gợi ý trả lời: Truyện ngắn kể về câu chuyện người em gái đã giúp anh tra trông thấy những thiếu sót và hạn chế của bản thân. Thời kì là khoảng 2008 lúc nhà văn sáng tác, trong gia đình của nhân vật anh trai và em gái. Câu 2: Truyện có những nhân vật nào? Người nào là nhân vật chính? Nhân vật chính là người thế nào? Gợi ý trả lời: Tác phẩm có những nhân vật sau: người anh, em gái, bố, mẹ, chú Tiến Lê, nhỏ Quỳnh. Qua câu truyện, có thể thấy nhân vật chính là người anh. Nhân vật chính được tác giả mô tả là một người anh hơi tự ti với bản than vì ko có tài năng gì, đố kị với năng khiếu của em và thấy hối hận với những gì mình đã làm với em.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Câu 3: Truyện kể theo ngôi kế thứ mấy và tác dụng của ngôi kế đó? Gợi ý trả lời: Truyện kể theo thứ bậc nhất. Việc chọn ngôi kể như tác giả đã làm rất thích hợp với chủ đề. Bởi nó sẽ giúp người đọc cảm nhận sự hối hận của người anh tâm thành và đáng tin tưởng hơn. Câu 4: Truyện nêu lên vấn đề gì? Vấn để đó có liên quan tới cuộc sống hiện nay và tư nhân em như thế nào? Gợi ý trả lời: Mặc dù là truyện dành cho thiếu nhi nhưng lại nên lên vấn đề nhức nhối hiện vẫn tồn tại trong toàn xã hội đó là tính đố kị và sử ích kỷ của mọi người. Vấn đều này giúp các bạn nhỏ cũng như mọi người cảm thu được rằng, lòng ghen tuông ghét, đố kị bao giờ cũng phải chịu thua trước vẻ đẹp của tình cảm trong sáng, lòng nhân hậu. Con người ở đời, đừng nên đố kị, ghen ghét trước tài năng của người khác. Chỉ lúc bản thân biết vượt qua tự ti, tự ti của chính mình thì mới thành công. Câu 5: Tìm hiểu thêm thông tin về tác giả Tạ Duy Anh?. Gợi ý trả lời: Nhà văn Tạ Duy Anh sinh năm 1959. Ông quê ở Cổ Hiền, xã Hoàng Việt, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.
Trong vòng 20 năm sự nghiệp văn học, nhà văn đã xuất bản6 tiểu thuyết và rất nhiều tập truyện ngắn, truyện thiếu nhi, tản văn…
Ông được thẩm định là một trong những tác giả trung thực, viết hăng say với nhiều sự tìm tòi và đổi mới. Phần 2 đọc hiểu  Trong mỗi đoạn của truyện, đều có những câu hỏi tìm hiểu. Các bạn cần đọc kỹ và đừng bỏ sót câu hỏi nào nhé! Câu 1: Từ nhan đề và hình minh họa, em có thể đoán nội dung chính của truyện này nói về việc gì? Gợi ý trả lời: Bạn có thể đoán nội dung chính của tác phẩm này nói về bức tranh của người em gái qua nhan đề và hình minh họa. Câu 2: Người kể câu chuyện ở ngôi nào? Kể với người nào? Gợi ý trả lời: Trong truyện, người kể kể câu chuyện ở thứ bậc nhất (xưng tôi) . Chuyện kể lại với người nghe cũng giống như một lời tâm tình của nhân vật người anh! Câu 3: Vì sao nhân vật “tôi” lại bí mật theo dõi em gái? Gợi ý trả lời: Nhân vật “tôi” bí mật theo dõi em gái vì nhân vật “tôi” trông thấy em gái đang chế tạo thuốc vẽ. Câu 4: Phần (2) giúp người đọc hiểu ra điều gì? Gợi ý trả lời: Phần (2) của tác phẩm giúp người đọc hiểu ra tài năng hội họa của nhân vật người em gái. Câu 5: Chú ý sự thay đổi của nhân vật ” tôi” qua tâm trạng, suy nghĩ và hành động ở phần (3)? Gợi ý trả lời: Ở phần (3), người đọc nhận thấy sự thay đổi nhân vật “tôi” về tâm trạng, hành động và suy nghĩ.
+ Người anh cảm thấy mình thật bất tài và bị đẩy ra ngoài, ko người nào quan tâm.
+ Nhân vật “tôi” chẳng tìm thấy ở bản thân một năng khiếu gì
+ Người anh trở thành cáu gắt với em. Chỉ cần một lỗi nhỏ của em, người anh cũng gắt um lên.
+ Sau đó, người anh còn lén xem trộm tranh của em gái rồi thở dài vì tự ti và nghĩ mình ko có tài năng gì. Câu 6: Sự việc nào trong phần (4) làm cho câu chuyện tiếp tục lôi cuốn? Thu hút ở chỗ nào? Gợi ý trả lời:
Ở phần (4), sự việc giúp câu chuyện tiếp tục lôi cuốn là nhân vật em gái tham gia cuộc thi vẽ tranh quốc tế. Và người em gái đã vẽ “điều thân thuộc nhất với mình”. Người em còn được trao giải Nhất.
Câu chuyện lôi cuốn ở chỗ em gái muốn cùng anh trai đi nhận giải. Đặc trưng, bức tranh đó vẽ về người anh trai, khiến anh trai vừa ngạc nhiên, vừa xúc động. Câu 7: Chú nhỏ trong bức tranh được mô tả như thế nào? Gợi ý trả lời: Chú nhỏ trong tranh được mô tả: “Trong tranh, một chú nhỏ đang ngồi nhìn ra ngoài cửa sổ, nơi bầu trời trong xanh. Mặt chú nhỏ như tỏa ra một thứ ánh sáng rất lạ. Toát lên từ cặp mắt, tư thế ngồi của chú ko chỉ sự suy tư nhưng mà còn rất thơ mộng nữa”. Câu 8: Chú ý sự thay đổi tâm trạng của nhân vật “tôi” Gợi ý trả lời:
– Sự thay đổi tâm trạng của nhân vật “tôi”, đó là trước tiên là ngỡ ngàng, sau đó là hãnh diện và cuối cùng là xúc động. Phần 3 Câu hỏi sau bài đọc Câu 1: Truyện kể về việc gì? Hãy tóm tất nội dung câu chuyện trong vòng 8 – 10 dòng. Gợi ý trả lời: Truyện kể về chuyện xảy ra giữa người anh trai và em gái tên là Kiều Phương- một cô nhỏ có tài về hội họa.
Nội dung câu chuyện: Chuyện do người anh kể lại. Đó là em gái hay lục lọi đồ trong nhà nên anh trai đặt biệt danh là Mèo. Ngày nọ, có bố con họa sĩ Tiến Lê tới chơi. Thấy những bức tranh tuyệt đẹp của Phương, chú đã khen và bảo rằng Phương là một tài năng hiếm có. Cả nhà đều vui riêng chỉ có anh trai cảm thấy đố kị, rồi tự ti và tìm cách xa lánh em gái. Nhưng rồi, lúc em gái đạt giải Nhất cuộc thi vẽ tranh quốc tế với bưc tranh về “Anh tri tôi”, người anh mới trông thấy tấm lòng nhân hậu của em. Để rồi, anh đã tự xấu hổ và cảm thấy hối hận việc mình đã làm. Câu 2. Hãy nêu ra một số cụ thể trong văn bản để thấy sự không giống nhau giữa tính cách của nhân vật người anh và nhân vật người em (Kiều Phương). Gợi ý trả lời: Một số cụ thể trong văn bản để thấy sự không giống nhau giữa tính cách của nhân vật người em và nhân vật người em đó là:

Trong lúc người em Kiều Phương được mô tả là một cô nhỏ hồn nhiên, trong sáng, hiền từ, nhân hậu. Tuy tinh nghịch nhưng rất vị tha với người khác: “nó vui vẻ chạy đi làm những việc bố mẹ tôi phân công, vừa làm vừa hát, có vẻ vui lắm”; “nó thì thầm vào tai tôi: “Em muốn cả anh cùng đi nhận giải”;..
Trong lúc đó người anh lại là người hay suy tư, đố kị và tự ti: “Nhưng tôi vẫn luôn cảm thấy mình bất tài nên bị đẩy ra ngoài. Những lúc ngồi bên bàn học, tôi chỉ muốn gục đầu xuống khóc”. “Và ko hiểu vì sao tôi ko thể thân với Mèo như trước kia được nữa. Chỉ cần một lỗi nhỏ ở nó là tôi gắt um lên”;…

Câu 3. Nhân vật người em thường được tái tạo qua hành động, còn nhân vật người anh thường được tác giả chú ý mô tả tâm trạng. Hãy chỉ ra các cụ thể cụ thể để làm sáng tổ điều đó. Ngôi kể có liên quan gì tới cách mô tả hai nhân vật đó? Gợi ý trả lời:
– Cụ thể cụ thể về người anh được tác giả mô tả qua tâm trạng: hay gắt gỏng, quạu quọ và khó chịu với Kiều Phương. Buồn bức, thấy bất tài và ngồi khóc một mình. Cuối cùng là ngỡ ngàng, hãnh diện và xấu hổ với bản thân.
– Còn nhân vật Kiều Phương được tác giả tái tạo qua hành động như:
“Sau lúc có vẻ đã ưng ý, nó lôi trong túi ra ba bốn lọ nhỏ, cái màu đỏ, cái màu vàng, cái màu xanh lục,… đều do nó tự chế”; “Nó đưa mắt canh chừng rồi lại nhét tất cả vào túi sau lúc cho màu đen nhọ nồi vào trong một cái lọ còn bỏ ko”’ “Nó lao vào ôm cổ tôi, nhưng tôi viện cớ đang dở việc đẩy nhẹ nó ra. Tuy vậy, nó vẫn kịp thì thầm vào tai tôi: “Em muốn cả anh cùng đi nhận giải””.
Ngôi kể nhưng mà tác giả sử dụng rất hợp lý với chủ đề. Nó tạo điều kiện cho sự hối hận của nhân vật người anh trở thành tâm thành và đáng tin tưởng hơn. Câu 4. Đọc phần (5) và trả lời các câu hỏi: a) Vì sao người anh “muốn khóc quá”?
b) Câu nói “Ko phải con đâu. Đấy là tâm hồn và lòng nhân hậu của em con đấy!” cho em hiểu gì về người anh?
c) Điều gì đã tạo nên sự bất thần cho kết thúc truyện?
Gợi ý trả lời:
a) Sở dĩ người “anh muốn khóc quá” vì cậu cảm thấy hối hận trước những việc mình làm trước đó lúc nhìn thấy bức tranh người anh của em gái.
b) Câu nói “Ko phải con đâu. Đẩy là tâm hồn và lòng nhân hậu của em con đấy!” giúp bạn hiểu rằng, người anh thực ra là một người tốt bụng, rất mến thương em gái. Lúc cảm thu được tấm lòng và tâm hồn nhân hậu của em, cậu tự thấy xấu hổ với bản thân.
c) Điều bất thần của câu chuyện chính là bức tranh nhưng mà người em vẽ về người anh. Nó cho thấy tình cảm của người em dành cho anh. Đồng thời cho người anh trông thấy tình cảm của em và nhìn lại chính mình. Câu 5. Cuối truyện, tác giả viết: “Tôi nhìn như thôi miên vào dòng chữ đề trên bức tranh: “Anh trai tôi”. Vậy nhưng mà dưới mắt tôi thì…”. Em hiểu nội dung chưa được viết vào dấu ba chấm đó là những gì? Điều đó trình bày tâm trạng như thế nào của người anh? Em đã từng có tâm trạng đó chưa? Gợi ý trả lời:
Các bạn có thể hiểu, nội dung chưa viết ở dấu ba chấm là: “Vậy nhưng mà dưới mắt tôi, em lại thật đáng ghét, và tôi đã đã đối xử với em thật tệ”. Dấu 3 chấm còn trình bày tâm trạng xúc động tới nghẹn ngào, ko nói thành lời của người anh. Em đã từng trải qua tâm trạng như thế rồi. Câu 6. Theo em, truyện muốn đề cao, ngợi ca điều gì? Điều đó có liên quan tới cuộc sống hằng ngày của mỗi người như thế nào? Gợi ý trả lời:
– Tác phẩm muốn ngợi ca và đề cao tình cảm trong sáng và lòng nhân hậu giữa con người với con người. Đặc trưng là tình cảm anh em trong một gia đình.
– Những điều này liên quan mật thiết tới đời sống của mỗi người. Bởi nó mang ý nghĩa giáo dục tư cách thâm thúy. Qua cách xử sự của của hai đứa trẻ, giúp người lớn cũng cần phải suy nghĩa để thay đổi bản thân. Đó là sống tâm thành, nhân hậu, ko nên đố kị, ghen tuông ghét trước tài năng của người khác. Đặc trưng là ko tự ti, tự ti. Bởi mỗi người sẽ luôn tiềm tàng những điều khác lạ. Hãy khám phá và tự tin vượt qua chính mình.

#Tài #liệu #mẫu #soạn #bài #Bức #tranh #của #gái #tôi #ngữ #văn #tập

[rule_3_plain]

#Tài #liệu #mẫu #soạn #bài #Bức #tranh #của #gái #tôi #ngữ #văn #tập

Để hiểu đúng và đủ về tác phẩm Bức tranh của em gái tôi, trong chương trình Ngữ Văn 6 của bộ Cánh Diều, các bạn học trò có thể tham khảo tài liệu soạn bài mẫu dưới đây. Với cách cụ thể và xác thực từ thầy cô giáo nhiều kinh nghiệm, bài viết sẽ giúp các bạn soạn bài tốt nhất.

Bạn thấy bài viết Tài liệu mẫu soạn bài Bức tranh của em gái tôi -ngữ văn 6 tập 2 CD có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Tài liệu mẫu soạn bài Bức tranh của em gái tôi -ngữ văn 6 tập 2 CD bên dưới để website ecogreengiapnhi.net có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ecogreengiapnhi.net

Nguồn: ecogreengiapnhi.net

#Tài #liệu #mẫu #soạn #bài #Bức #tranh #của #gái #tôi #ngữ #văn #tập

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button