Blog

Sự tích ông Táo và 6 điều cần biết về phong tục ngày Tết này

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Sự tích ông Táo và 6 điều cần biết về phong tục ngày Tết này phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài tập khác tại đây => Blog

Hình Ảnh về Sự tích ông Táo và 6 điều cần biết về phong tục ngày Tết này

Video về Sự tích ông Táo và 6 điều cần biết về phong tục ngày Tết này

Wiki về Sự tích ông Táo và 6 điều cần biết về phong tục ngày Tết này

Sự tích ông Táo và 6 điều cần biết về phong tục ngày Tết này -

Sự tích ông Táo là một trong những phong tục đón Tết cổ truyền của người Việt. Ngày nay, các cụ vẫn kể cho con cháu nghe chuyện ông Công ông Táo. Dù có cuộc sống hiện đại nhưng những truyền thuyết này vẫn được lưu giữ nguyên vẹn. Đây là một câu chuyện nhuốm màu đạo đức và cách cư xử tốt đẹp của con người. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn câu chuyện này.

Ở những bài viết trước của Chuyên mục Giải trí, chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn nhiều phong tục ngày Tết, mâm ngũ quả hay những món ăn truyền thống ngày Tết, sự tích bánh chưng, bánh giầy, …. Hôm nay sẽ là một di tích truyền thống khác còn được lưu giữ hôm nay. Ông Táo là ai? Câu chuyện về ông Táo như thế nào… Tất cả sẽ được giải đáp ngay dưới đây.

1. Ông Táo là ai?

Ông Táo hay còn gọi là Táo Quân hay Táo Công. Có rất nhiều truyền thuyết về ông Táo được truyền miệng. Dù thế nào thì nó cũng thể hiện tình thân giữa con người với nhau. Rất nhiều đánh giá cao. Đây là vị thần ở trên trời, có nhiệm vụ bảo vệ mọi người trong gia đình và thường được thờ trong nhà bếp. Vì vậy, ở nhiều nơi, ông Táo còn được gọi là Vua bếp.

Táo quanh năm ở trong bếp nên biết mọi việc trong nhà. Nếu mong muốn năm mới gặp nhiều may mắn, người ta thường tiến hành lễ tiễn ông Táo về trời rất long trọng. Vào ngày 23 tháng Chạp, ông Táo sẽ cưỡi cá chép về trời để trình báo mọi việc trong nhà với Ngọc Hoàng. Cho đến giao thừa, Táo Quân sẽ trở lại dương gian để tiếp tục lo việc bếp lửa cho gia đình. Người Việt thờ cúng Ông Táo với mong muốn Táo Quân sẽ giúp họ giữ “lửa” trong gia đình luôn đầm ấm, hạnh phúc.

Ông Táo là vị thần trên trời, có nhiệm vụ che chở cho mọi người trong gia đình. Ảnh Internet

2. Chuyện ông Công ông Táo

 • Theo dân gian Việt Nam, thần Táo Quân có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Công của Đạo giáo Trung Hoa. Tín ngưỡng đó đã được Việt hóa thành “hai nam, một nữ” – Thần Đất, Thần Nhà, Thần Bếp.
 • Tích cho rằng Thị Nhị đã có chồng là Trọng Cao nhưng mãi không có con. Dần dần, Trọng Cao hay tìm những rắc rối để hành hạ vợ. Một hôm, chỉ vì một chuyện nhỏ nhặt, Cao đã đánh Thi Nhi và đuổi cô đi. Nhi bỏ nhà đi gặp Phạm Lang và kết duyên. Phần Trọng Cao lại bị dằn vặt và quyết định đi tìm vợ.
 • Ngày này qua ngày khác, tìm kiếm mãi không hết cơm áo gạo tiền, Cao đành phải đi ăn xin dọc đường. Ngay khi gặp nhà chị Nhi đã mời vào và nấu cơm cho chị. Đúng lúc đó, Phạm Lang trở về nên giấu Cao dưới đống rơm ở vườn sau. Không may, đêm đó Phạm Lang nổi lửa đốt rơm lấy tro bón ruộng. Thấy lửa bùng cháy, Nhị lao vào cứu Cao, Phạm Lang thương vợ cũng nhảy theo. Cả ba người đều bị chết cháy.
 • Trời thương nên ông được phong làm vua bếp, còn gọi là Định Phúc Táo Quân. Chồng mới Thổ Công lo việc bếp núc, chồng cũ Thổ Công lo việc nhà, vợ Thổ Công lo việc chợ búa.
 • Các ông Táo không chỉ quyết định vận may, xui rủi, phúc khí của gia chủ mà còn ngăn cản sự xâm nhập của ma quỷ, giữ bình yên cho mọi người trong nhà.
Chuyện ông Công ông Táo
Chuyện ông Công ông Táo là câu chuyện truyền miệng từ bao đời nay. Ảnh internet

3. Chuyện ông Táo thờ Thần.

 • Ngày 23 tháng Chạp hàng năm sẽ là ngày vía Thần Tài. Các Táo sẽ báo cáo tất cả những việc làm tốt và xấu của con người trong một năm. Từ đó, Thiên Đình quyết định việc công, thưởng, phạt.
 • Người Việt tổ chức lễ tiễn ông Công ông Táo rất linh đình với mong muốn các ông Táo sẽ nói những điều tốt đẹp với Ngọc Hoàng. Những điều không may mắn hoặc không tốt sẽ được báo cáo một cách nhẹ nhàng.
 • Vào ngày này, người Việt Nam làm lễ cúng cá chép. Thông thường, một đôi hoặc 3 con cá chép sống được chuẩn bị và cúng cùng với các lễ vật khác. Sau khi cúng xong sẽ được thả xuống sông, ao, hồ với ý nghĩa “phóng sinh” để đưa Ông.
 • Ngoài ra, hình ảnh “cá vượt Vũ Môn” hay “cá chép hóa rồng” còn mang ý nghĩa thăng hoa, là biểu tượng của tinh thần vượt khó, bền bỉ, kiên trì để chinh phục thành công. Đây là biểu tượng của một nhân cách cao đẹp và có kết cục tốt đẹp. Ngoài ra, phong tục thả cá chép ngày Tết còn thể hiện lòng nhân ái của người Việt Nam.
Chuyện ông Táo thờ Thần.
Ngày 23 tháng Chạp sẽ là ngày Táo Quân cúng trời để báo cáo mọi việc trong nhà. Ảnh internet

4. Lễ cúng ông Táo.

 • Từ câu chuyện ông Táo, lễ cúng thường diễn ra vào 12 giờ trưa. Lễ vật cúng ông Táo gồm có: Mũ Ông Công ba chiếc (hai mũ nam, một mũ nữ). Mũ của các Táo có hai cánh bay, mũ của các Táo không có cánh chuồn chuồn.
 • Mũ dành cho các Táo thường được trang trí bằng những tấm gương tròn lấp lánh và dây kim tuyến sáng màu. Chúng tôi thường chỉ cúng ông Công một chiếc mũ và đính một chiếc áo, một cặp mũ giấy.
 • Việc chọn màu cho áo, mũ hay nón ông Táo sẽ dựa vào ngũ hành. Trong năm của kim, sử dụng màu vàng. Năm Mộc nên dùng màu trắng. Trong năm thuộc hành thủy, nên sử dụng màu xanh lam. Trong năm hỏa, sử dụng màu đỏ. Ngũ hành thổ sử dụng màu đen.
 • Gia chủ sẽ đốt đồ vàng mã cùng với bài vị Táo quân cũ. Sau đó sẽ làm một viên mới cho Đạo Công.
 • Theo phong tục ngày Tết, nếu có trẻ nhỏ ở nhà, người ta sẽ cúng gà luộc. Phải chọn một con gà trống mới tập gáy để ngụ ý rằng Táo Quân cầu xin Ngọc Hoàng cho đứa trẻ lớn lên có nhiều nghị lực và bản lĩnh.
 • Ngoài ra, họ còn cúng 3 con cá chép sống thả vào chậu nước để các Táo có phương tiện về chầu trời. Ở miền Nam thì đơn giản hơn, chỉ cúng nón, áo, nón giấy là đủ. Ở miền Trung, người ta còn cúng ngựa giấy có yên và dây cương.
 • Bên cạnh đó, tùy theo hoàn cảnh gia đình mà người ta có thể làm lễ mặn (xôi gà, chân giò luộc, …) hoặc lễ chay (trầu cau, hoa, quả, giấy tiền …) để xem. tiễn Táo Công. tới thiên đàng.
Thờ cúng
Lễ cúng ông Táo được thực hiện tùy theo hoàn cảnh gia đình của các gia chủ. Ảnh internet

5. Văn khấn thờ Chúa.

5.1. Văn học 1

Văn khấn Lễ cúng Ông Táo.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Kính thưa Ngài Đông Trù Tứ Mệnh Táo Phủ Thần Quân!

Người được ủy thác của tôi là: …………………….

Cư trú tại: …………………….

Ngày 23 tháng Chạp, chúng con thành tâm sắm sửa hương hoa, lễ vật, đội mũ áo, cúi đầu xuống trần, dâng sớ, cung nghinh Tôn thần, đốt Tam hương, hết lòng thành kính cúng bái.

Xin trân trọng kính mời:

Ông Đông Trù Tứ Mệnh Táo Phủ Thần Quân đến trước án để hưởng lễ vật. Phỏng theo tục xưa, ông chủ Ngũ Tử Gia Thần xét lòng đất, Táo Quân chứng giám.

Năm oan trái, lạy Trời ban ơn, thương xót. Những lời chúc phúc, chúc phúc cho toàn thể gia đình, trẻ mãi không già, sức khỏe dồi dào, bình an vô sự.

Hãy mở lòng chân thành, cúi đầu chứng giám.

Con cáo cẩn thận.

Văn khấn
Bài văn khấn Thần Tài được truyền tụng trong lễ cúng Tổ ngày 23 tháng Chạp. Ảnh internet

5.2. Văn học 2

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

 • Con lạy trời chín phương, chư phật mười phương, chư phật mười phương.
 • Con kính lạy ngài, Chư vị Thiên tôn.
 • Người được ủy thác của tôi (chúng tôi) là: …………
 • Cư trú tại: ………….
 • Hôm nay 23 tháng Chạp, các tín đồ đạo hữu chúng ta sẽ chuẩn bị hương, hoa, mũ, áo để tỏ lòng thành kính với thần linh. Hãy thắp lên hương thơm của đức tin của sư phụ tôi và thành tâm bày tỏ lòng tôn kính.
 • Kính cung thỉnh ngài Đông Trù Tử Mạnh Táo Phủ Thần Quân thị hiện trước phán quan hưởng lộc.
 • Cầu xin gia đình Chúa thứ tha mọi lỗi lầm trong năm qua mà gia chủ chúng con đã phạm phải.
 • Cầu mong ông trời phù hộ độ trì cho tất cả chúng ta, trai gái, già trẻ, gái trai dồi dào sức khỏe, an khang thịnh vượng, vạn sự như ý.
 • Chúng ta thành tâm thờ cúng, thành kính cầu nguyện và cầu xin sự che chở, bảo vệ của Chúa.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

bài luận cống hiến
Bài văn khấn ông Công ông Táo được gia chủ đọc khi bàn thờ đã sẵn sàng. Ảnh internet

6. Ý nghĩa của bàn thờ ông Táo.

 • Có câu rằng “Thế gian một vợ một chồng, không như vua bếp núc, hai nam một nữ”. Điều mà câu chuyện đề cập đến, chính là tình yêu của vợ chồng, sống chết có nhau. Táo Quân là vị thần quyết định phúc khí cho cả gia đình, do gia chủ ứng xử đúng mực.
 • Trong gia đình, Táo Quân là vị thần đầu tiên và quan trọng nhất. Nhiều địa phương có tục lệ khi con gái về nhà chồng phải làm lễ xuống bếp để xin phụ giúp việc nội trợ, quán xuyến gia đình. Vì vậy mới có quan niệm: Nội trợ là nội tướng trong gia đình.
 • Bếp từ có một ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với gia đình Việt Nam. Ngoài công dụng nấu nướng thức ăn còn là nơi cả gia đình quây quần dùng bữa cùng nhau. Không gia đình nào là không có bếp lò.
 • Nếu trong gia đình có chuyện, bệnh tật thì phải xem lại bếp núc, ông táo có giữ sạch sẽ hay không?
 • Bạn nên đặt những quả Táo này phía trên bếp nấu, nếu không đủ chỗ thì đặt ở góc phía Nam của bếp. Vì theo ngũ hành, Táo Quân thuộc “Hỏa”, đặt ở hướng Nam với ý nghĩa “hỏa” vượng.
bàn thờ
Bàn thờ ông Táo nên đặt ở hướng Nam, phía trên bếp của gia đình. Ảnh Internet

Câu chuyện về ông Táo được kể như vậy. Từ đó, việc cúng ông Công, ông Táo cũng diễn ra hàng năm vào mỗi dịp đầu năm mới. Ngoài ý nghĩa bày tỏ lòng biết ơn đối với các vị thần linh, phong tục này còn là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Việt, hướng con người đến những điều tốt đẹp. Dù thế nào đi chăng nữa, bạn cũng đừng quên đưa ông Táo về chầu trời trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp.

Tổng hợp Chile

Sự tích ông Táo và 6 điều cần biết về phong tục ngày Tết này

#Sự #tích #ông #Táo #và #điều #cần #biết #về #phong #tục #ngày #Tết #này

[rule_3_plain]

#Sự #tích #ông #Táo #và #điều #cần #biết #về #phong #tục #ngày #Tết #này

Sự tích ông Táo là một trong những tục lệ của Tết cổ truyền Việt Nam. Ngày nay, những người già vẫn kể cho con cháu nghe chuyện về sự tích ông Công ông Táo. Dù cuộc sống hiện đại nhưng những sự tích này vẫn được gìn giữ nguyên vẹn. Đây là câu chuyện nhuốm màu đạo lý, lễ nghĩa tốt đẹp của con người. Hãy cùng tìm hiểu kỹ về tích này nhé.

#Sự #tích #ông #Táo #và #điều #cần #biết #về #phong #tục #ngày #Tết #này

Ở các bài viết trước của Chuyên mục Giải trí, chúng tôi đã chia sẻ cho bạn nhiều phong tục lễ Tết, mâm ngũ quả hay các món ăn truyền thống ngày Tết, sự tích bánh chưng bánh dày ,…. Hôm nay sẽ là một tích cổ truyền khác vẫn còn được lưu giữ đến ngày nay. Ông Táo là ai? Sự tích ông Táo như thế nào… Tất cả sẽ được trả lời ngay dưới đây. 1. Ông Táo là ai? Ông Táo còn có tên gọi khác là Táo Quân hay Táo Công. Có rất nhiều sự tích ông Táo được truyền miệng. Dù là tích nào thì cũng cho thấy được tình nghĩa giữa con người. Rất đáng được trân trọng. Đây là vị thần trên thiên đình, có trách nhiệm bảo vệ mọi người trong gia đình và thường được thờ ở nơi nhà bếp. Vì vậy mà ở nhiều nơi, ông Táo còn có cái tên là Vua Bếp.Quanh năm Táo ở trong bếp nên biết hết mọi chuyện trong nhà. Nếu mong muốn gặp nhiều điều may mắn trong năm mới, người ta thường làm lễ tiễn đưa ông Táo về chầu ông Trời rất trọng thể. Vào 23 tháng Chạp, Táo sẽ cưỡi cá chép lên thiên đình để báo cáo mọi việc trong nhà với Ngọc Hoàng. Cho đến đêm Giao thừa Táo Quân sẽ trở lại trần gian để tiếp tục công việc coi sóc bếp lửa của gia đình. Người Việt thờ cúng Ông Táo với hi vọng Táo Quân sẽ giúp họ giữ “bếp lửa” trong gia đình luôn nồng ấm và hạnh phúc.Ông Táo là vị thần trên thiên đình, có trách nhiệm bảo vệ mọi người trong gia đình. Ảnh Internet2. Sự tích ông Công ông Táo Theo dân gian Việt Nam thì thần Táo Quân có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc. Tín ngưỡng ấy đã được Việt Hóa thành “2 ông 1 bà” – vị thần Đất, vị thần Nhà, vị thần Bếp núc.Tích kể rằng, Thị Nhi có chồng là Trọng Cao nhưng mãi không có con. Dần dà Trọng Cao hay kiếm chuyện xô xát dằn vặt vợ. Một hôm, chỉ vì một chuyện nhỏ, Cao đánh Thị Nhi và đuổi đi. Nhi bỏ nhà đi và gặp Phạm Lang rồi kết thành vợ chồng. Phần Trọng Cao thì lại day dứt và quyết định lên đường kiếm vợ.Ngày qua ngày tìm mãi, hết gạo hết tiền, Cao phải làm ăn xin dọc đường. Đúng lúc gặp nhà Nhi, nàng mời vào và nấu cơm cho. Đúng lúc đó, Phạm Lang trở về nên nàng đã giấu Cao dưới đống rạ sau vườn.Chẳng may, đêm ấy, Phạm Lang nổi lửa đốt đống rạ để lấy tro bón ruộng. Thấy lửa cháy, Nhi lao mình vào cứu Cao, Phạm Lang thương vợ cũng nhảy theo. Cả ba đều chết cháy.Thượng đế thương nên phong cho làm vua bếp hay còn gọi là Định phúc Táo Quân. Người chồng mới là Thổ Công trông coi việc trong bếp, người chồng cũ là Thổ Địa trông coi việc trong nhà, còn người vợ là Thổ Kỳ trông coi việc chợ búa.Các vị Táo không chỉ định đoạt may, rủi, phúc họa của gia chủ và còn ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ, giữ bình yên cho mọi người trong nhà.Sự tích ông Công ông Táo được truyện miệng từ nhiều đời nay. Ảnh Internet3. Sự tích ông Táo chầu Trời Hàng năm vào ngày 23 tháng Chạp sẽ là ngày Táo Quân chầu trời. Các Táo sẽ báo cáo tất cả việc làm tốt và chưa tốt của con người trong một năm. Từ đó Thiên đình định đoạt công tội, thưởng phạt phân minh.Người Việt Nam làm lễ tiễn ông Công ông Táo rất thịnh soạn với mong muốn các Táo sẽ thưa với Ngọc Hoàng những điều tốt đẹp. Còn những điều không may mắn hoặc không tốt sẽ báo cáo nhẹ đi.Vào ngày này thì người Việt lại làm lễ cúng cá chép. Thường sẽ chuẩn bị một đôi hoặc 3 con cá chép sống và cúng cùng các đồ lễ khác. Sau khi cúng xong sẽ đem thả ở sông, ao, hồ với ý nghĩa là “phóng sinh” để đưa ông Táo về trời.Ngoài ra hình ảnh “cá vượt Vũ môn” hay “cá chép hóa rồng” còn mang ý nghĩa của sự thăng hoa, biểu tượng của tinh thần vượt khó, kiên trì, bền chí chinh phục thành công. Đây là biểu trưng cho nhân cách thanh cao và có một kết quả tốt đẹp. Ngoài ra, tục thả cá chép trong ngày Tết ông Táo còn thể hiện sự từ bi của người Việt.Vào ngày 23 tháng Chạp sẽ là ngày Táo Quân chầu trời để báo cáo mọi việc trong nhà. Ảnh Internet4. Lễ cúng ông Táo Từ sự tích ông Táo, lễ cúng thường được diễn ra vào 12h trưa. Lễ vật cúng ông Táo gồm: Mũ ông Công ba chiếc (hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà). Mũ của các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ của Táo bà không có cánh chuồn.Mũ cho các Táo thường được trang sức với các gương nhỏ hình tròn lóng lánh và những dây kim tuyến màu sắc sặc sỡ. Chúng ta thường chỉ cúng một cỗ mũ ông Công và kèm theo một chiếc áo và một đôi hia bằng giấy.Lựa chọn màu cho áo, mũ hay hia ông Táo sẽ dựa theo ngũ hành. Năm hành kim thì dùng màu vàng. Năm hành mộc thì dùng màu trắng. Năm hành thủy thì dùng màu xanh. Năm hành hỏa thì dùng màu đỏ. Năm hành thổ thì dùng màu đen.Gia chủ sẽ đốt những đồ vàng mã cùng với bài vị cũ của ông Táo. Sau đó sẽ làm cho Táo Công một bài vị mới.Theo phong tục ngày Tết , nhà có trẻ con thì người ta sẽ cúng thêm gà luộc . Phải chọn gà trống mới tập gáy để ngụ ý nhờ Táo quân xin với Ngọc Hoàng cho đứa trẻ lớn lên có nhiều nghị lực và sinh khí hiên ngang.Ngoài ra còn cúng 3 con cá chép còn sống thả trong chậu nước để các Táo có phương tiện về trời. Ở miền Nam thì giản dị hơn, chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy là đủ. Còn ở miền Trung, người dân còn cúng thêm một con ngựa bằng giấy với yên, cương.Bên cạnh đó còn tùy thuộc vào gia cảnh của mỗi nhà mà lễ người ta có thể làm lễ mặn (xôi gà, chân giò luộc,…) hay lễ chay (trầu cau, hoa, quả, giấy bạc…) để tiễn Táo Công về trời.Lễ cúng ông Táo được thực hiện tùy theo gia cảnh của các gia chủ. Ảnh Internet5. Văn khấn lễ ông Táo chầu Trời 5.1. Văn tế 1 Văn Khấn Lễ Ông Táo Chầu TrờiNam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân !Tín chủ con là:…………….Ngụ tại:……………….Nhằm ngày 23 tháng Chạp , tín chủ chúng con thành tâm , sửa biện hương hoa phẩm vật , xiêm hài áo mũ , nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén Tâm Hương dốc lòng bái thỉnh.Chúng con kính mời:Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật. Phỏng theo lệ cũ, Ngài là vị chủ, Ngũ Tự Gia Thần, soi xét lòng trần, Táo Quân chứng giám.Trong năm sai phạm, các tội lỗi lầm, cúi xin Tôn Thần, gia ân châm chước. Ban lộc ban phước, phù hộ toàn gia, trai gái trẻ già, an ninh khang thái.Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.Cẩn cáo.Văn khấn lễ ông Táo chầu Trời được đọc khi làm lễ cúng vào 23 tháng Chạp. Ảnh Internet5.2. Văn tế 2 Nam mô a di đà Phật!Nam mô a di đà Phật!Nam mô a di đà Phật!Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.Tín chủ (chúng) con là: ……………Ngụ tại:…………Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì. Nam mô A di đà Phật!Nam mô A di đà Phật!Nam mô A di đà Phật!Bài văn khấn ông Công ông Táo được gia chủ đọc khi chuẩn bị xong mâm cúng. Ảnh Internet6. Ý nghĩa bàn thờ ông Táo Có câu nói “Thế gian một vợ một chồng, không như vua bếp hai ông một bà”. Điều mà tích truyện nhắc tới, là cái tình nghĩa phu thê, sống chết cùng nhau. Táo Quân là thần định đoạt phúc đức cho cả gia đình, là do sự ăn ở phải đạo của gia chủ.Trong gia đình thì Táo Quân là vị thần thứ nhất, quan trọng hàng đầu. Nhiều địa phương có tục lệ, người con gái khi mới về nhà chồng, phải làm lễ ở bếp, để xin phù trợ về sau trong việc nội trợ, quán xuyến gia đình. Vì vậy mới có quan niệm: Người nội trợ là nội tướng trong gia đình.Bếp lửa mang một ý nghĩa rất quan trọng với gia đình Việt. Ngoài công dụng nấu chín thực phẩm, nó còn là nơi quy tụ cả gia đình để có những bữa ăn cùng nhau. Không gia đình nào là không có bếp lửa cả.Nếu trong gia đình có gì lủng củng, đau yếu là phải xem lại bếp núc tức là ông táo có được giữ sạch sẽ hay không?Bạn nên để các Táo này đặt phía trên bếp nấu ăn, nếu không đủ chỗ thì đặt ở góc nhà bếp phía Nam. Vì theo ngũ hành Táo Quân thuộc “Hoả”, đặt ở phía Nam với ý nghĩa “Hoả” vượng.Bàn thờ ông Táo nên đặt phía Nam và đặt phía trên bếp nấu ăn của gia đình. Ảnh InternetSự tích ông Táo được kể lại như vậy đấy. Từ đó việc cúng ông Công, ông Táo cũng được diễn ra hằng năm vào mỗi dịp Tết đến . Ngoài ý nghĩa bày tỏ lòng biết ơn đến các vị thần thì tục lệ này còn là nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Việt, hướng con người đến những điều thiện lương. Dù vướng bận chuyện gì, thì cũng đừng quên việc đưa ông Táo về chầu trời trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp nhé.Chi Lê tổng hợp

#Sự #tích #ông #Táo #và #điều #cần #biết #về #phong #tục #ngày #Tết #này

Ở các bài viết trước của Chuyên mục Giải trí, chúng tôi đã chia sẻ cho bạn nhiều phong tục lễ Tết, mâm ngũ quả hay các món ăn truyền thống ngày Tết, sự tích bánh chưng bánh dày ,…. Hôm nay sẽ là một tích cổ truyền khác vẫn còn được lưu giữ đến ngày nay. Ông Táo là ai? Sự tích ông Táo như thế nào… Tất cả sẽ được trả lời ngay dưới đây. 1. Ông Táo là ai? Ông Táo còn có tên gọi khác là Táo Quân hay Táo Công. Có rất nhiều sự tích ông Táo được truyền miệng. Dù là tích nào thì cũng cho thấy được tình nghĩa giữa con người. Rất đáng được trân trọng. Đây là vị thần trên thiên đình, có trách nhiệm bảo vệ mọi người trong gia đình và thường được thờ ở nơi nhà bếp. Vì vậy mà ở nhiều nơi, ông Táo còn có cái tên là Vua Bếp.Quanh năm Táo ở trong bếp nên biết hết mọi chuyện trong nhà. Nếu mong muốn gặp nhiều điều may mắn trong năm mới, người ta thường làm lễ tiễn đưa ông Táo về chầu ông Trời rất trọng thể. Vào 23 tháng Chạp, Táo sẽ cưỡi cá chép lên thiên đình để báo cáo mọi việc trong nhà với Ngọc Hoàng. Cho đến đêm Giao thừa Táo Quân sẽ trở lại trần gian để tiếp tục công việc coi sóc bếp lửa của gia đình. Người Việt thờ cúng Ông Táo với hi vọng Táo Quân sẽ giúp họ giữ “bếp lửa” trong gia đình luôn nồng ấm và hạnh phúc.Ông Táo là vị thần trên thiên đình, có trách nhiệm bảo vệ mọi người trong gia đình. Ảnh Internet2. Sự tích ông Công ông Táo Theo dân gian Việt Nam thì thần Táo Quân có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc. Tín ngưỡng ấy đã được Việt Hóa thành “2 ông 1 bà” – vị thần Đất, vị thần Nhà, vị thần Bếp núc.Tích kể rằng, Thị Nhi có chồng là Trọng Cao nhưng mãi không có con. Dần dà Trọng Cao hay kiếm chuyện xô xát dằn vặt vợ. Một hôm, chỉ vì một chuyện nhỏ, Cao đánh Thị Nhi và đuổi đi. Nhi bỏ nhà đi và gặp Phạm Lang rồi kết thành vợ chồng. Phần Trọng Cao thì lại day dứt và quyết định lên đường kiếm vợ.Ngày qua ngày tìm mãi, hết gạo hết tiền, Cao phải làm ăn xin dọc đường. Đúng lúc gặp nhà Nhi, nàng mời vào và nấu cơm cho. Đúng lúc đó, Phạm Lang trở về nên nàng đã giấu Cao dưới đống rạ sau vườn.Chẳng may, đêm ấy, Phạm Lang nổi lửa đốt đống rạ để lấy tro bón ruộng. Thấy lửa cháy, Nhi lao mình vào cứu Cao, Phạm Lang thương vợ cũng nhảy theo. Cả ba đều chết cháy.Thượng đế thương nên phong cho làm vua bếp hay còn gọi là Định phúc Táo Quân. Người chồng mới là Thổ Công trông coi việc trong bếp, người chồng cũ là Thổ Địa trông coi việc trong nhà, còn người vợ là Thổ Kỳ trông coi việc chợ búa.Các vị Táo không chỉ định đoạt may, rủi, phúc họa của gia chủ và còn ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ, giữ bình yên cho mọi người trong nhà.Sự tích ông Công ông Táo được truyện miệng từ nhiều đời nay. Ảnh Internet3. Sự tích ông Táo chầu Trời Hàng năm vào ngày 23 tháng Chạp sẽ là ngày Táo Quân chầu trời. Các Táo sẽ báo cáo tất cả việc làm tốt và chưa tốt của con người trong một năm. Từ đó Thiên đình định đoạt công tội, thưởng phạt phân minh.Người Việt Nam làm lễ tiễn ông Công ông Táo rất thịnh soạn với mong muốn các Táo sẽ thưa với Ngọc Hoàng những điều tốt đẹp. Còn những điều không may mắn hoặc không tốt sẽ báo cáo nhẹ đi.Vào ngày này thì người Việt lại làm lễ cúng cá chép. Thường sẽ chuẩn bị một đôi hoặc 3 con cá chép sống và cúng cùng các đồ lễ khác. Sau khi cúng xong sẽ đem thả ở sông, ao, hồ với ý nghĩa là “phóng sinh” để đưa ông Táo về trời.Ngoài ra hình ảnh “cá vượt Vũ môn” hay “cá chép hóa rồng” còn mang ý nghĩa của sự thăng hoa, biểu tượng của tinh thần vượt khó, kiên trì, bền chí chinh phục thành công. Đây là biểu trưng cho nhân cách thanh cao và có một kết quả tốt đẹp. Ngoài ra, tục thả cá chép trong ngày Tết ông Táo còn thể hiện sự từ bi của người Việt.Vào ngày 23 tháng Chạp sẽ là ngày Táo Quân chầu trời để báo cáo mọi việc trong nhà. Ảnh Internet4. Lễ cúng ông Táo Từ sự tích ông Táo, lễ cúng thường được diễn ra vào 12h trưa. Lễ vật cúng ông Táo gồm: Mũ ông Công ba chiếc (hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà). Mũ của các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ của Táo bà không có cánh chuồn.Mũ cho các Táo thường được trang sức với các gương nhỏ hình tròn lóng lánh và những dây kim tuyến màu sắc sặc sỡ. Chúng ta thường chỉ cúng một cỗ mũ ông Công và kèm theo một chiếc áo và một đôi hia bằng giấy.Lựa chọn màu cho áo, mũ hay hia ông Táo sẽ dựa theo ngũ hành. Năm hành kim thì dùng màu vàng. Năm hành mộc thì dùng màu trắng. Năm hành thủy thì dùng màu xanh. Năm hành hỏa thì dùng màu đỏ. Năm hành thổ thì dùng màu đen.Gia chủ sẽ đốt những đồ vàng mã cùng với bài vị cũ của ông Táo. Sau đó sẽ làm cho Táo Công một bài vị mới.Theo phong tục ngày Tết , nhà có trẻ con thì người ta sẽ cúng thêm gà luộc . Phải chọn gà trống mới tập gáy để ngụ ý nhờ Táo quân xin với Ngọc Hoàng cho đứa trẻ lớn lên có nhiều nghị lực và sinh khí hiên ngang.Ngoài ra còn cúng 3 con cá chép còn sống thả trong chậu nước để các Táo có phương tiện về trời. Ở miền Nam thì giản dị hơn, chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy là đủ. Còn ở miền Trung, người dân còn cúng thêm một con ngựa bằng giấy với yên, cương.Bên cạnh đó còn tùy thuộc vào gia cảnh của mỗi nhà mà lễ người ta có thể làm lễ mặn (xôi gà, chân giò luộc,…) hay lễ chay (trầu cau, hoa, quả, giấy bạc…) để tiễn Táo Công về trời.Lễ cúng ông Táo được thực hiện tùy theo gia cảnh của các gia chủ. Ảnh Internet5. Văn khấn lễ ông Táo chầu Trời 5.1. Văn tế 1 Văn Khấn Lễ Ông Táo Chầu TrờiNam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân !Tín chủ con là:…………….Ngụ tại:……………….Nhằm ngày 23 tháng Chạp , tín chủ chúng con thành tâm , sửa biện hương hoa phẩm vật , xiêm hài áo mũ , nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén Tâm Hương dốc lòng bái thỉnh.Chúng con kính mời:Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật. Phỏng theo lệ cũ, Ngài là vị chủ, Ngũ Tự Gia Thần, soi xét lòng trần, Táo Quân chứng giám.Trong năm sai phạm, các tội lỗi lầm, cúi xin Tôn Thần, gia ân châm chước. Ban lộc ban phước, phù hộ toàn gia, trai gái trẻ già, an ninh khang thái.Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.Cẩn cáo.Văn khấn lễ ông Táo chầu Trời được đọc khi làm lễ cúng vào 23 tháng Chạp. Ảnh Internet5.2. Văn tế 2 Nam mô a di đà Phật!Nam mô a di đà Phật!Nam mô a di đà Phật!Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.Tín chủ (chúng) con là: ……………Ngụ tại:…………Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì. Nam mô A di đà Phật!Nam mô A di đà Phật!Nam mô A di đà Phật!Bài văn khấn ông Công ông Táo được gia chủ đọc khi chuẩn bị xong mâm cúng. Ảnh Internet6. Ý nghĩa bàn thờ ông Táo Có câu nói “Thế gian một vợ một chồng, không như vua bếp hai ông một bà”. Điều mà tích truyện nhắc tới, là cái tình nghĩa phu thê, sống chết cùng nhau. Táo Quân là thần định đoạt phúc đức cho cả gia đình, là do sự ăn ở phải đạo của gia chủ.Trong gia đình thì Táo Quân là vị thần thứ nhất, quan trọng hàng đầu. Nhiều địa phương có tục lệ, người con gái khi mới về nhà chồng, phải làm lễ ở bếp, để xin phù trợ về sau trong việc nội trợ, quán xuyến gia đình. Vì vậy mới có quan niệm: Người nội trợ là nội tướng trong gia đình.Bếp lửa mang một ý nghĩa rất quan trọng với gia đình Việt. Ngoài công dụng nấu chín thực phẩm, nó còn là nơi quy tụ cả gia đình để có những bữa ăn cùng nhau. Không gia đình nào là không có bếp lửa cả.Nếu trong gia đình có gì lủng củng, đau yếu là phải xem lại bếp núc tức là ông táo có được giữ sạch sẽ hay không?Bạn nên để các Táo này đặt phía trên bếp nấu ăn, nếu không đủ chỗ thì đặt ở góc nhà bếp phía Nam. Vì theo ngũ hành Táo Quân thuộc “Hoả”, đặt ở phía Nam với ý nghĩa “Hoả” vượng.Bàn thờ ông Táo nên đặt phía Nam và đặt phía trên bếp nấu ăn của gia đình. Ảnh InternetSự tích ông Táo được kể lại như vậy đấy. Từ đó việc cúng ông Công, ông Táo cũng được diễn ra hằng năm vào mỗi dịp Tết đến . Ngoài ý nghĩa bày tỏ lòng biết ơn đến các vị thần thì tục lệ này còn là nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Việt, hướng con người đến những điều thiện lương. Dù vướng bận chuyện gì, thì cũng đừng quên việc đưa ông Táo về chầu trời trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp nhé.Chi Lê tổng hợp

#Sự #tích #ông #Táo #và #điều #cần #biết #về #phong #tục #ngày #Tết #này

[rule_3_plain]

#Sự #tích #ông #Táo #và #điều #cần #biết #về #phong #tục #ngày #Tết #này

Sự tích ông Táo là một trong những tục lệ của Tết cổ truyền Việt Nam. Ngày nay, những người già vẫn kể cho con cháu nghe chuyện về sự tích ông Công ông Táo. Dù cuộc sống hiện đại nhưng những sự tích này vẫn được gìn giữ nguyên vẹn. Đây là câu chuyện nhuốm màu đạo lý, lễ nghĩa tốt đẹp của con người. Hãy cùng tìm hiểu kỹ về tích này nhé.


Thông tin thêm

Sự tích ông Táo và 6 điều cần biết về phong tục ngày Tết này

#Sự #tích #ông #Táo #và #điều #cần #biết #về #phong #tục #ngày #Tết #này

[rule_3_plain]

#Sự #tích #ông #Táo #và #điều #cần #biết #về #phong #tục #ngày #Tết #này

[rule_1_plain]

#Sự #tích #ông #Táo #và #điều #cần #biết #về #phong #tục #ngày #Tết #này

[rule_2_plain]

#Sự #tích #ông #Táo #và #điều #cần #biết #về #phong #tục #ngày #Tết #này

[rule_2_plain]

#Sự #tích #ông #Táo #và #điều #cần #biết #về #phong #tục #ngày #Tết #này

[rule_3_plain]

#Sự #tích #ông #Táo #và #điều #cần #biết #về #phong #tục #ngày #Tết #này

[rule_1_plain]

Nguồn: https://ecogreengiapnhi.net/

#Sự #tích #ông #Táo #và #điều #cần #biết #về #phong #tục #ngày #Tết #này

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button