Cẩm Nang

Soạn văn: Bài học đường đời đầu tiên trang 4-10 Ngữ văn 6 tập 2 – Cánh diều

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Soạn văn: Bài học đường đời trước hết trang 4-10 Ngữ văn 6 tập 2 – Cánh diều phải ko? Nếu đúng tương tự thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các tri thức cẩm nang khác tại đây => Cẩm Nang

Với phần Soạn bài Đường đời trước hết trang 4 -10 SGK Ngữ văn 6 tập 2 dưới đây sẽ giúp các em học trò dễ dàng hiểu bài học, nắm vững kiến ​​thức, từ đó trả lời câu hỏi Làm văn hay. tốt nhất.

Sẵn sàng Sẵn sàng

Học trò soạn các câu hỏi sau:

trường học

Lúc đọc các đoạn độc thoại, các em cần chú ý:

+ Khái niệm truyện cổ tích: là loại truyện thường lấy con vật làm nhân vật. Tác giả sẽ nhân hóa con vật, mô tả hình dáng, tính cách, câu chuyện của nhân vật đó như một con người.

– Trả lời các câu hỏi:

1. Câu chuyện nói về điều gì? Các sự kiện chính là gì?

=> Truyện kể về các sự việc: Dế Mèn có vẻ ngoài cường tráng, tính tình hung hãn, hống hách; giới thiệu Dế Mèn yếu ớt là láng giềng của Dế Mèn; Dế Mèn dạy Dế Choắt làm việc nhà; Dế Mèn trêu ghẹo chị Cốc và hậu quả của việc trêu ghẹo đó.

=> Sự việc chính là: Dế Mèn trêu ghẹo chị Cốc khiến Dế Choắt chết oan. Dế Mèn thu được bài học trước hết trong đời.

2. Nhân vật trong truyện là những con vật nào? Người nào là nhân vật chính?

=> Các nhân vật trong truyện gồm: Dế Mèn, Dế Mèn, chim Cóc. Dế Mèn là nhân vật chính.

3. Hình dáng và tính cách của các con vật trong truyện vừa giống loài vật vừa giống con người ở điểm nào?

=> Hình dáng và tính cách của các con vật được trình bày trong truyện là do đâu nhưng mà vừa giống con vật vừa giống người?

Bóng chày:

Có các đặc điểm giống động vật như: nanh vuốt sáng bóng, thân màu nâu bóng, râu dài cong, cánh trước ngắn nay trở thành dài và đầy đuôi …

Có các đặc điểm giống người, ví dụ: thanh niên cường tráng, dáng đi uy phong, hung hãn, hống hách, tinh nghịch …

Cricket Cricket:

Đặc điểm giống động vật (gầy, dài và cao lêu nghêu; cánh ngắn dài tới giữa lưng; hở hàm ếch …) và đặc điểm giống người (giống người nghiện thuốc phiện; mặt đờ đẫn; thói quen ăn uống buông thả rồi … )

Cô Cốc:

Đặc điểm giống thú (đứng nơi thoáng mát, rỉa lông, rỉa cánh; to, mỏ như chùy sắt). Các đặc điểm giống người (mắt mở to, đôi cánh giơ lên ​​như sắp đánh nhau).

4. Câu chuyện muốn gửi gắm tới người đọc bài học gì? Bài học có ý nghĩa với bạn ko? Vì sao?

=> Truyện muốn nhắn gửi người đọc về cách cư xử ngạo mạn, hống hách, khinh thường người khác, ức hiếp kẻ yếu; lên án lối sống ích kỉ chỉ nghĩ tới bản thân.

=> Bài học đó rất có ý nghĩa đối với tôi. Vì những thói quen, lối sống, hành vi ko tốt này thường gặp phải hàng ngày. Từ câu chuyện của Dế Mèn, em nhận thấy mình cần phải hòa nhã, đúng mực với mọi người xung quanh; ko nên kiêu ngạo, hống hách cho rằng mình giỏi giang, mạnh mẽ để khinh thường, ức hiếp người khác.

5. Tìm hiểu thêm về tác giả Tô Hoài và tác phẩm Dế Mèn phiêu lưu ký

+ Về Tô Hoài:

=> Tô Hoài tên khai sinh là Nguyễn Sen, quê quán ở Hà Nội. Ông được coi là nhà văn viết về thiếu nhi nhiều nhất. Anh đó là một nghệ sĩ đa tài. Ông đã có hơn 70 tác phẩm truyện, kịch bản, vở kịch, vở múa rối để lại cho đời như: Vợ chồng A Phủ, Ô chuột, Xóm giếng, Dế mèn phiêu lưu ký …

=> Ông đó mất năm 2014, hưởng thọ 94 tuổi.

Về công việc:

=> Những cuộc phiêu lưu của De Men là tác phẩm văn học dân gian, ra đời năm 1954. Đây là tác phẩm nổi tiếng nhất của ông về loài vật, dành cho thiếu nhi.

=> Lúc đầu truyện có tên là Dế Mèn phiêu lưu ký năm 1941. Sau đó, ông viết thêm và ghép thành truyện Dế mèn phiêu lưu ký.

=> Tác phẩm có 10 chương, kể về cuộc phiêu lưu của Dế Mèn qua toàn cầu động vật.

6. Bạn đã bao giờ chơi với một con dế chưa? Bạn biết gì về loài vật này?

– Tôi chưa bao giờ chơi với một con dế trước đây. Theo tôi được biết, dế mèn là loài côn trùng thường sống trong các bụi rậm hoặc khe đá. Chúng ăn cỏ.

Soạn Đọc hiểu

– Câu 1 trang 5 SGK: Chú ý những cụ thể mô tả Dế Mèn

Câu trả lời:

+ Bóng mò đôi

+ Vuốt vào chân, gân kheo cứng hơn, sắc hơn.

+ Đôi cánh trước ngắn lại, giờ trở thành tà áo dài che kín hết phần đuôi.

+ Ở đâu em cũng lớn và nổi, rất cứng đầu.

+ Hai chiếc răng đen tuyền luôn nhai lại như hai chiếc liềm.

+ Sợi dâu dài và uốn cong.

– Câu 2 trang 6 SGK: Qua câu chuyện của De Men, em tưởng tượng De Choat như thế nào?

Câu trả lời:

+ Dế gầy, dài. Cánh của dế ngắn tới giữa lưng, để lộ xương sườn.

+ Râu ria mép, mặt lúc nào cũng ngờ ngạc.

+ Qua câu chuyện của De Men, em tưởng tượng De Choat rất nhỏ nhỏ, yếu ớt, chưa tăng trưởng toàn diện.

– Câu 3 trang 7 SGK : Hình ảnh của Dế Mèn và Dế Choắt trong bức tranh dưới đây có gì giống nhau?

Câu trả lời:

Quan sát hình minh họa, tôi tưởng tượng Dế Mèn mạnh mẽ, tăng trưởng toàn diện, to lớn, khỏe mạnh, tự tin và có thái độ khinh thường phái yếu. Dế Choắt gầy gò, nhỏ con, xanh xao, sức khỏe yếu và trông “rẻ tiền”, yếu ớt lúc đứng trước Dế Mèn.

– Câu 4 trang 8 SGK: Dế Mèn đã “nổi loạn” như thế nào?

Câu trả lời:

Những trò “tinh nghịch” của De Men:

+ Dám ve vãn tất cả những người trong xóm.

+ Chửi những người phụ nữ của Huấn Cao sống ven sông, khiến họ chỉ dám nhòm ngó.

+ Thỉnh thoảng đá và trêu chọc anh đó

– Câu 5 trang 9 SGK: Tai họa nhưng mà Dế Mèn nói tới ở đây là gì? Xảy ra với người nào?

Câu trả lời: Dế Mèn trêu ghẹo chị Cốc, rồi chạy vào hang. Bà Cốc tưởng Dế Choắt nói đùa nên đã ra tay sát hại. Tai họa lại ập xuống đầu Dế Mèn tội nghiệp.

– Câu 6 trang 9 SGK: Hãy tưởng tượng khuôn mặt của Dế Mèn lúc này.

Câu trả lời:

Sau lúc Dế Choắt được bà Cốc mổ bụng, Dế Mèn hốt hoảng, sợ hãi và vô cùng hối hận vì trò đùa quái ác của mình.

trường học

– Câu 7 trang 10 SGK: Bức tranh minh họa nhân vật nào và về sự kiện nào trong truyện?

Câu trả lời:

Hình ảnh minh họa nhân vật Dế Mèn đem xác Dế Choắt đi chôn. Dế Mèn ăn năn, rơi nước mắt vì hành động khờ dại, hống hách của mình đã giết mổ chết Dế Mèn. Anh nghĩ về bài học đầu đời của mình.

3. Sẵn sàng phần sau để đọc và hiểu

trường học

– Câu 1 trang 10 SGK: Câu chuyện trên được kể bằng lời của nhân vật nào? Hãy chỉ ra những nhân vật có liên quan trong câu chuyện.

Câu trả lời:

+ Truyện được kể bằng lời của Dế Choắt.

+ Các nhân vật tham gia truyện: Dế Mèn, Dế Mèn, cô Cóc.

– Câu 2 trang 10 SGK: Dế Mèn đã hối hận điều gì? Hãy tóm tắt sự việc đó trong vòng 3 dòng.

Câu trả lời: Dế Mèn hối hận vì đã giở trò đồi tệ với cô Cốc, khiến Dế Choắt chết một cách oan uổng, thương tâm. Do thói hiếu thắng và ích kỷ, Dế Mèn đã phải ăn năn. Đó cũng là bài học đường đời trước hết của Dế Mèn.

– Câu 3 trang 10 SGK: Sau sự cố trêu ghẹo chị Cốc dẫn tới cái chết của Dế Mèn, Dế Mèn đã thay đổi thái độ, tâm trạng như thế nào? Vì sao lại thay đổi?

Câu trả lời:

Dế Choắt hoảng sợ quỳ xuống nhấc đầu dậy => Dế Mèn vô cùng hối hận và xin lỗi Dế Choắt vì sự khờ dại khờ dại của mình => Thương Dế Choắt mới ăn năn tội trạng của mình => Chôn cất Dế Mèn, đứng ngồi ko yên xưa nay nay. , nghĩ về bài học đường đời trước hết.

Thái độ và tâm trạng của Dế Choắt có sự thay đổi tương tự là do chính những việc làm sai trái của mình đã gây ra cái chết cho người khác.

– Câu 4 trang 10 SGK: Từ những cụ thể “tự họa” về mình và lời nói, cách xưng hô, cử chỉ, giọng điệu, thái độ của Dế Mèn đối với Dế Choắt, chị Cốc, em có suy nghĩ gì về tính cách của nhân vật này? ?

Câu trả lời:

+ Tự họa Dế Mèn: kiêu ngạo, ngạo mạn, hống hách

+ Từ ngữ, cách xưng hô, cử chỉ, giọng điệu, thái độ đối với Dế Mèn, cô Cóc: khinh miệt, chế nhạo, trịch thượng, khoe khoang.

+ Tính cách nhân vật Dế Mèn: hống hách, ích kỉ, chỉ biết tới bản thân, ko quan tâm, giúp sức người khác.

– Câu 5 trang 10 SGK. : Kết thúc đoạn trích, sau lúc chôn cất Dế Choắt, Dế Mèn “đứng lặng hồi lâu” và “nghĩ về bài học đường đời trước hết của mình”. Bạn nghĩ đó là bài học gì?

Câu trả lời : Bài học nhưng mà Dế Mèn rút ra được là ko nên gây lộn, trêu chọc người khác và ko giữ thói ích kỷ chỉ biết tới mình làm tác động tới người khác. Sống với mọi người cần cư xử chừng mực và quan tâm.

– Câu 6 trang 10 SGK: Nhà văn Tô Hoài từng san sớt: “Các nhân vật trong truyện dân gian được tư cách hóa trên cơ sở đảm bảo ko thoát ra khỏi cuộc sống hiện thực của loài vật”. Dựa vào những gì bạn biết về dế mèn, hãy chỉ ra những điểm “thực” tương tự trong văn bản, đồng thời phát hiện những cụ thể đã được nhà văn “tư cách hóa”.

Câu trả lời:

+ Những điểm “thật” giống dế: móng sáng bóng, nanh vuốt ở chân, răng cưa cứng và sắc, hai hàm răng đen tuyền luôn nhai lại, sợi dâu tằm dài uốn éo thỉnh thoảng giơ chân vuốt râu, đầu to. thành khối, rất cứng đầu …

+ Những điểm “tư cách hóa” con người của Dế Mèn: dáng đi oai vệ, thanh niên cường tráng, lúc to tiếng thì người nào cũng kìm lại, ko người nào đáp lại, hung hãn, hống hách, kiêu ngạo, tai ngược,…

Thông tin cần xem thêm về Soạn văn: Bài học đường đời đầu tiên trang 4-10 Ngữ văn 6 tập 2 – Cánh diều

Hình Ảnh về Soạn văn: Bài học đường đời trước hết trang 4-10 Ngữ văn 6 tập 2 – Cánh diều

Video về Soạn văn: Bài học đường đời trước hết trang 4-10 Ngữ văn 6 tập 2 – Cánh diều

Wiki về Soạn văn: Bài học đường đời trước hết trang 4-10 Ngữ văn 6 tập 2 – Cánh diều

Soạn văn: Bài học đường đời trước hết trang 4-10 Ngữ văn 6 tập 2 – Cánh diều -

Với phần Soạn bài Đường đời trước hết trang 4 -10 SGK Ngữ văn 6 tập 2 dưới đây sẽ giúp các em học trò dễ dàng hiểu bài học, nắm vững kiến ​​thức, từ đó trả lời câu hỏi Làm văn hay. tốt nhất.

Sẵn sàng Sẵn sàng

Học trò soạn các câu hỏi sau:

trường học

- Lúc đọc các đoạn độc thoại, các em cần chú ý:

+ Khái niệm truyện cổ tích: là loại truyện thường lấy con vật làm nhân vật. Tác giả sẽ nhân hóa con vật, mô tả hình dáng, tính cách, câu chuyện của nhân vật đó như một con người.

- Trả lời các câu hỏi:

1. Câu chuyện nói về điều gì? Các sự kiện chính là gì?

=> Truyện kể về các sự việc: Dế Mèn có vẻ ngoài cường tráng, tính tình hung hãn, hống hách; giới thiệu Dế Mèn yếu ớt là láng giềng của Dế Mèn; Dế Mèn dạy Dế Choắt làm việc nhà; Dế Mèn trêu ghẹo chị Cốc và hậu quả của việc trêu ghẹo đó.

=> Sự việc chính là: Dế Mèn trêu ghẹo chị Cốc khiến Dế Choắt chết oan. Dế Mèn thu được bài học trước hết trong đời.

2. Nhân vật trong truyện là những con vật nào? Người nào là nhân vật chính?

=> Các nhân vật trong truyện gồm: Dế Mèn, Dế Mèn, chim Cóc. Dế Mèn là nhân vật chính.

3. Hình dáng và tính cách của các con vật trong truyện vừa giống loài vật vừa giống con người ở điểm nào?

=> Hình dáng và tính cách của các con vật được trình bày trong truyện là do đâu nhưng mà vừa giống con vật vừa giống người?

Bóng chày:

Có các đặc điểm giống động vật như: nanh vuốt sáng bóng, thân màu nâu bóng, râu dài cong, cánh trước ngắn nay trở thành dài và đầy đuôi ...

Có các đặc điểm giống người, ví dụ: thanh niên cường tráng, dáng đi uy phong, hung hãn, hống hách, tinh nghịch ...

Cricket Cricket:

Đặc điểm giống động vật (gầy, dài và cao lêu nghêu; cánh ngắn dài tới giữa lưng; hở hàm ếch ...) và đặc điểm giống người (giống người nghiện thuốc phiện; mặt đờ đẫn; thói quen ăn uống buông thả rồi ... )

Cô Cốc:

Đặc điểm giống thú (đứng nơi thoáng mát, rỉa lông, rỉa cánh; to, mỏ như chùy sắt). Các đặc điểm giống người (mắt mở to, đôi cánh giơ lên ​​như sắp đánh nhau).

4. Câu chuyện muốn gửi gắm tới người đọc bài học gì? Bài học có ý nghĩa với bạn ko? Vì sao?

=> Truyện muốn nhắn gửi người đọc về cách cư xử ngạo mạn, hống hách, khinh thường người khác, ức hiếp kẻ yếu; lên án lối sống ích kỉ chỉ nghĩ tới bản thân.

=> Bài học đó rất có ý nghĩa đối với tôi. Vì những thói quen, lối sống, hành vi ko tốt này thường gặp phải hàng ngày. Từ câu chuyện của Dế Mèn, em nhận thấy mình cần phải hòa nhã, đúng mực với mọi người xung quanh; ko nên kiêu ngạo, hống hách cho rằng mình giỏi giang, mạnh mẽ để khinh thường, ức hiếp người khác.

5. Tìm hiểu thêm về tác giả Tô Hoài và tác phẩm Dế Mèn phiêu lưu ký

+ Về Tô Hoài:

=> Tô Hoài tên khai sinh là Nguyễn Sen, quê quán ở Hà Nội. Ông được coi là nhà văn viết về thiếu nhi nhiều nhất. Anh đó là một nghệ sĩ đa tài. Ông đã có hơn 70 tác phẩm truyện, kịch bản, vở kịch, vở múa rối để lại cho đời như: Vợ chồng A Phủ, Ô chuột, Xóm giếng, Dế mèn phiêu lưu ký ...

=> Ông đó mất năm 2014, hưởng thọ 94 tuổi.

Về công việc:

=> Những cuộc phiêu lưu của De Men là tác phẩm văn học dân gian, ra đời năm 1954. Đây là tác phẩm nổi tiếng nhất của ông về loài vật, dành cho thiếu nhi.

=> Lúc đầu truyện có tên là Dế Mèn phiêu lưu ký năm 1941. Sau đó, ông viết thêm và ghép thành truyện Dế mèn phiêu lưu ký.

=> Tác phẩm có 10 chương, kể về cuộc phiêu lưu của Dế Mèn qua toàn cầu động vật.

6. Bạn đã bao giờ chơi với một con dế chưa? Bạn biết gì về loài vật này?

- Tôi chưa bao giờ chơi với một con dế trước đây. Theo tôi được biết, dế mèn là loài côn trùng thường sống trong các bụi rậm hoặc khe đá. Chúng ăn cỏ.

Soạn Đọc hiểu

- Câu 1 trang 5 SGK: Chú ý những cụ thể mô tả Dế Mèn

Câu trả lời:

+ Bóng mò đôi

+ Vuốt vào chân, gân kheo cứng hơn, sắc hơn.

+ Đôi cánh trước ngắn lại, giờ trở thành tà áo dài che kín hết phần đuôi.

+ Ở đâu em cũng lớn và nổi, rất cứng đầu.

+ Hai chiếc răng đen tuyền luôn nhai lại như hai chiếc liềm.

+ Sợi dâu dài và uốn cong.

- Câu 2 trang 6 SGK: Qua câu chuyện của De Men, em tưởng tượng De Choat như thế nào?

Câu trả lời:

+ Dế gầy, dài. Cánh của dế ngắn tới giữa lưng, để lộ xương sườn.

+ Râu ria mép, mặt lúc nào cũng ngờ ngạc.

+ Qua câu chuyện của De Men, em tưởng tượng De Choat rất nhỏ nhỏ, yếu ớt, chưa tăng trưởng toàn diện.

- Câu 3 trang 7 SGK : Hình ảnh của Dế Mèn và Dế Choắt trong bức tranh dưới đây có gì giống nhau?

Câu trả lời:

Quan sát hình minh họa, tôi tưởng tượng Dế Mèn mạnh mẽ, tăng trưởng toàn diện, to lớn, khỏe mạnh, tự tin và có thái độ khinh thường phái yếu. Dế Choắt gầy gò, nhỏ con, xanh xao, sức khỏe yếu và trông “rẻ tiền”, yếu ớt lúc đứng trước Dế Mèn.

- Câu 4 trang 8 SGK: Dế Mèn đã "nổi loạn" như thế nào?

Câu trả lời:

Những trò "tinh nghịch" của De Men:

+ Dám ve vãn tất cả những người trong xóm.

+ Chửi những người phụ nữ của Huấn Cao sống ven sông, khiến họ chỉ dám nhòm ngó.

+ Thỉnh thoảng đá và trêu chọc anh đó

- Câu 5 trang 9 SGK: Tai họa nhưng mà Dế Mèn nói tới ở đây là gì? Xảy ra với người nào?

Câu trả lời: Dế Mèn trêu ghẹo chị Cốc, rồi chạy vào hang. Bà Cốc tưởng Dế Choắt nói đùa nên đã ra tay sát hại. Tai họa lại ập xuống đầu Dế Mèn tội nghiệp.

- Câu 6 trang 9 SGK: Hãy tưởng tượng khuôn mặt của Dế Mèn lúc này.

Câu trả lời:

Sau lúc Dế Choắt được bà Cốc mổ bụng, Dế Mèn hốt hoảng, sợ hãi và vô cùng hối hận vì trò đùa quái ác của mình.

trường học

- Câu 7 trang 10 SGK: Bức tranh minh họa nhân vật nào và về sự kiện nào trong truyện?

Câu trả lời:

Hình ảnh minh họa nhân vật Dế Mèn đem xác Dế Choắt đi chôn. Dế Mèn ăn năn, rơi nước mắt vì hành động khờ dại, hống hách của mình đã giết mổ chết Dế Mèn. Anh nghĩ về bài học đầu đời của mình.

3. Sẵn sàng phần sau để đọc và hiểu

trường học

- Câu 1 trang 10 SGK: Câu chuyện trên được kể bằng lời của nhân vật nào? Hãy chỉ ra những nhân vật có liên quan trong câu chuyện.

Câu trả lời:

+ Truyện được kể bằng lời của Dế Choắt.

+ Các nhân vật tham gia truyện: Dế Mèn, Dế Mèn, cô Cóc.

- Câu 2 trang 10 SGK: Dế Mèn đã hối hận điều gì? Hãy tóm tắt sự việc đó trong vòng 3 dòng.

Câu trả lời: Dế Mèn hối hận vì đã giở trò đồi tệ với cô Cốc, khiến Dế Choắt chết một cách oan uổng, thương tâm. Do thói hiếu thắng và ích kỷ, Dế Mèn đã phải ăn năn. Đó cũng là bài học đường đời trước hết của Dế Mèn.

- Câu 3 trang 10 SGK: Sau sự cố trêu ghẹo chị Cốc dẫn tới cái chết của Dế Mèn, Dế Mèn đã thay đổi thái độ, tâm trạng như thế nào? Vì sao lại thay đổi?

Câu trả lời:

Dế Choắt hoảng sợ quỳ xuống nhấc đầu dậy => Dế Mèn vô cùng hối hận và xin lỗi Dế Choắt vì sự khờ dại khờ dại của mình => Thương Dế Choắt mới ăn năn tội trạng của mình => Chôn cất Dế Mèn, đứng ngồi ko yên xưa nay nay. , nghĩ về bài học đường đời trước hết.

Thái độ và tâm trạng của Dế Choắt có sự thay đổi tương tự là do chính những việc làm sai trái của mình đã gây ra cái chết cho người khác.

- Câu 4 trang 10 SGK: Từ những cụ thể “tự họa” về mình và lời nói, cách xưng hô, cử chỉ, giọng điệu, thái độ của Dế Mèn đối với Dế Choắt, chị Cốc, em có suy nghĩ gì về tính cách của nhân vật này? ?

Câu trả lời:

+ Tự họa Dế Mèn: kiêu ngạo, ngạo mạn, hống hách

+ Từ ngữ, cách xưng hô, cử chỉ, giọng điệu, thái độ đối với Dế Mèn, cô Cóc: khinh miệt, chế nhạo, trịch thượng, khoe khoang.

+ Tính cách nhân vật Dế Mèn: hống hách, ích kỉ, chỉ biết tới bản thân, ko quan tâm, giúp sức người khác.

- Câu 5 trang 10 SGK. : Kết thúc đoạn trích, sau lúc chôn cất Dế Choắt, Dế Mèn “đứng lặng hồi lâu” và “nghĩ về bài học đường đời trước hết của mình”. Bạn nghĩ đó là bài học gì?

Câu trả lời : Bài học nhưng mà Dế Mèn rút ra được là ko nên gây lộn, trêu chọc người khác và ko giữ thói ích kỷ chỉ biết tới mình làm tác động tới người khác. Sống với mọi người cần cư xử chừng mực và quan tâm.

- Câu 6 trang 10 SGK: Nhà văn Tô Hoài từng san sớt: “Các nhân vật trong truyện dân gian được tư cách hóa trên cơ sở đảm bảo ko thoát ra khỏi cuộc sống hiện thực của loài vật”. Dựa vào những gì bạn biết về dế mèn, hãy chỉ ra những điểm “thực” tương tự trong văn bản, đồng thời phát hiện những cụ thể đã được nhà văn “tư cách hóa”.

Câu trả lời:

+ Những điểm “thật” giống dế: móng sáng bóng, nanh vuốt ở chân, răng cưa cứng và sắc, hai hàm răng đen tuyền luôn nhai lại, sợi dâu tằm dài uốn éo thỉnh thoảng giơ chân vuốt râu, đầu to. thành khối, rất cứng đầu ...

+ Những điểm “tư cách hóa” con người của Dế Mèn: dáng đi oai vệ, thanh niên cường tráng, lúc to tiếng thì người nào cũng kìm lại, ko người nào đáp lại, hung hãn, hống hách, kiêu ngạo, tai ngược,…

Soạn văn: Bài học đường đời trước hết trang 4-10 Ngữ văn 6 tập 2 – Cánh diều

#Soạn #văn #Bài #học #đường #đời #đầu #tiên #trang #Ngữ #văn #tập #Cánh #diều

[rule_3_plain]

#Soạn #văn #Bài #học #đường #đời #đầu #tiên #trang #Ngữ #văn #tập #Cánh #diều

Với bài soạn văn Bài học đường đời trước hết trang 4 -10 Ngữ văn 6 tập 2 bộ sách Cánh diều dưới đây, các em học trò sẽ dễ dàng hiểu bài, nắm vững tri thức, từ đó trả lời câu hỏi soạn văn hay nhất.

#Soạn #văn #Bài #học #đường #đời #đầu #tiên #trang #Ngữ #văn #tập #Cánh #diều

Soạn phần Sẵn sàng Các em soạn theo câu hỏi dưới hình sau:

– Lúc đọc truyện đồng thoại, các em cần chú ý:
+ Khái niệm truyện đồng thoại: là loại truyện thường lấy các con vật làm nhân vật. Tác giả sẽ nhân hóa con vật, mô tả hình dáng, tính cách, câu chuyện của nhân vật đó như con người.
– Trả lời các câu hỏi:

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

1. Truyện kể về những sự việc gì? Đâu là những sự việc chính?
=> Truyện kể về những sự việc: Dế Mèn có ngoại hình cường tráng, tính cách hung hăng, hống hách; giới thiệu Dế Choắt yếu ớt là láng giềng của Dế Mèn; Dế Mèn dạy Dế Choắt việc làm nhà cửa; Dế Mèn trêu chị Cốc và hậu quả của việc trêu đó.
=> Sự kiện chính là: Dế Mèn trêu chị Cốc và khiến Dế Choắt bị chết oan ức. Dế Mèn thu được bài học trước hết trong đời.
2. Nhân vật  trong truyện là những loài vật nào? Người nào là nhân vật chính?
=> Nhân vật trong truyện gồm có: Dế Mèn, Dế Choắt, chim Cốc. Dế Mèn là nhân vật chính.
3. Hình dạng, tính nết của các con vật được trình bày trong truyện vừa giống loài vật đó, vừa giống con người ở chỗ nào?
=> Hình dạng, tính nết của các con vật được trình bày trong truyện vừa giống loài vật đó, vừa giống con người ở chỗ nào?
Dế Mèn:
Có đặc điểm giống loài vật như: đôi càng mẫm bóng, thân màu nâu bóng mỡ, sợi râu dài uốn cong, đôi cánh trước ngắn hủn hoẳn giờ thành dài kín đuôi…
Có đặc điểm giống con người, ví dụ như: chàng thanh niên cường tráng, đi đứng oai vệ, hung hăng, hống hách, nghịch ranh…
Dế Choắt:
Đặc điểm giống loài vật (gầy gò, dài lêu nghêu; cánh ngắn ngủn tới giữa lưng; đôi càng bè bè…) và đặc điểm giống con người (giống một gã nghiện thuốc phiện; mặt mũi ngẩn ngơ ngẩn ngơ; tính nết ăn xổi ở thì…)
Chị Cốc:
Đặc điểm giống loài vật (đứng chỗ mát rỉa lông, rỉa cánh; to xù, mỏ như dùi sắt). Đặc điểm giống con người (trợn tròn mắt, giương cánh lên như sắp đánh nhau).
4. Truyện muốn nhắn gửi tới người đọc bài học gì? Bài học đó có ý nghĩa với em ko? Vì sao?
=> Truyện muốn nhắn gửi tới người đọc bài học về cách cư xử ngạo mạn, hống hách, khinh thường người khác, hay bắt nạt kẻ yếu; lên án lối sống ích kỉ chỉ nghĩ tới bản thân.
=> Bài học đó rất có ý nghĩa với em. Vì những thói xấu, lối sống, cách cư xử đó thường gặp hàng ngày. Từ câu chuyện của Dế Mèn, em nhìn thấy rằng bản thân cần cư xử hòa nhã, đúng mực với người xung quanh; ko nên ngạo mạn, hống hách cho mình là giỏi giang, khỏe để khinh thường hay bắt nạt người khác.
5. Tìm hiểu thêm về tác giả Tô Hoài và tác phẩm Dế mèn phiêu lưu kí
+ Về Tô Hoài:
=> Tô Hoài khai sinh là Nguyễn Sen. Quê ông ở Hà Nội. Ông được xem là nhà văn viết cho thiếu nhi nhiều nhất. Ông là một nghệ sĩ đa tài. Ông có hơn 70 tác phẩm truyện, kịch bản phim, kịch nói, kịch múa rối để lại cho đời như: Vợ chồng A Phủ, O chuột, Xóm giếng, Dế mèn phiêu lưu kí…
=> Ông mất năm 2014, hưởng thọ 94 tuổi.
+ Về tác phẩm:
=> Dế Mèn phiêu lưu kí là tác phẩm đồng thoại, ra đời năm 1954. Đây là tác phẩm nổi tiếng nhất của ông viết về loài vật, dành cho thiếu nhi.
=> Ban sơ truyện có tên gọi là “Con dế mèn” phát hành năm 1941. Sau đó, ông mới viết thêm và gộp thành truyện Dế mèn phiêu lưu kí.
=> Tác phẩm có 10 chương, kể về cuộc phiêu lưu của Dế Mèn qua toàn cầu loài vật.
6. Em đã từng chơi với một chú dế bao giờ chưa? Em biết những gì về loài động vật này?
– Em chưa từng chơi với một chú dế bao giờ. Theo em biết, dế là loài côn trùng thường sống ở bụi cỏ hay hóc đá. Chúng ăn cỏ. Soạn phần Đọc hiểu – Câu hỏi 1 trang 5 SGK: Hãy chú ý các cụ thể mô tả Dế Mèn
Trả lời:
+ Đôi càng mẫm bóng
+ Vuốt ở chân, khoeo cứ cứng dần và nhọn hoắt
+ Đôi cánh trước thì ngắn hủn hoẳn, giờ thành cái áo dài kín xuống tận chấm đuôi
+ Đâu tôi to ra và nổi từng tảng, rất bướng
+ Hai cái răng đen nhánh lúc nào cũng nhai ngoàm ngoạp như hai lưỡi liềm
+Sợi dâu dài và uốn cong
– Câu hỏi 2 trang 6 SGK: Qua lời kể của Dế Mèn, em tưởng tượng thế nào về Dế Choắt?
Trả lời:
+Dế Choắt gày gò, dài lêu nghêu. Cánh của Dế choắt ngắn củn tới giữa lưng, hở cả mạng sườn.
+ Râu ria cụt, mặt lúc nào cũng ngơ ngẩn
+ Qua lời kể của Dế Mèn, em tưởng tượng Dế Choắt rất nhỏ nhỏ, yếu ớt, tăng trưởng ko toàn diện
– Câu hỏi 3 trang 7 SGK : Hình ảnh Dế Mèn và Dế Choắt nhưng mà em tưởng tượng ở phần 3 có điểm tương đồng nào với Dế Mèn và Dế Choắt trong bức tranh bên dưới?
Trả lời:
Nhìn tranh minh họa, em tưởng tượng Dế Mèn thì cường tráng, tăng trưởng đầy đủ, thân hình to lớn, khỏe mạnh, tự tin và có thái độ khinh thường kẻ yếu hơn. Dế Choắt thì gầy gò, nhỏ nhỏ, xanh xao, sức khỏe yếu và trông “lép vé”, yếu thế lúc đứng trước Dế Mèn.
– Câu hỏi 4 trang 8 SGK: Dế Mèn đã “nghịch ranh” như thế nào?
Trả lời:
Những trò “nghịch ranh” của Dế Mèn:
+ Dám cà khịa với tất cả mọi bà con trong xóm.
+ Quát mấy chị Cào Cào ngụ ngoài đầu bờ khiến họ chỉ dám nhìn trộm
+ Thỉnh thoảng đá, ghẹo anh Gọng Vó
– Câu hỏi 5 trang 9 SGK: Tai họa nhưng mà Dế Mèn kể ở đây là gì? Xảy ra với người nào?
Trả lời: Dế Mèn trêu chị Cốc, sau đó chạy vào hang. Chị Cốc tưởng Dế Choắt trêu nên mổ chết Dế Choắt. Tai họa lại giáng xuống đầu Dế Choắt đáng thương.
– Câu hỏi 6 trang 9 SGK: Em hãy tưởng tượng nét mặt của Dế Mèn lúc này.
Trả lời:
Sau lúc Dế Choắt bị chị Cốc mổ, Dế Mèn hốt hoảng, sợ hãi và vô cùng ăn năn vì trò đùa quái ác của mình.

– Câu hỏi 7 trang 10 SGK: Tranh minh họa nhân vật nào và về sự việc gì trong truyện?
Trả lời:
Tranh minh họa nhân vật Dế Mèn đem xác Dế Choắt đi chôn. Dế Mèn hối hận, rơi nước mắt vì hành động khờ dại, hống hách của mình đã hại chết Dế Choắt. Cậu nghĩ về bài học đường đời trước hết của mình. 3. Soạn phần sau đọc hiểu
– Câu 1 trang 10 SGK: Câu chuyện trên được kể bằng lời của nhân vật nào? Hãy chỉ ra các nhân vật tham gia vào câu chuyện.
Trả lời:
+ Câu chuyện được kể bằng lời của Dế Mèn
+ Nhân vật tham gia vào câu chuyện: Dế Mèn, Dế Choắt, chị Cốc
– Câu 2 trang 10 SGK: Dế Mèn đã ăn năn về việc gì? Hãy tóm tắt sự việc đó trong vòng 3 dòng.
Trả lời: Dế Mèn ăn năn vì đã bày trò trêu chị Cốc, khiến Dế Choắt bị chết oan uổng, thương tâm. Do thói hung hăng, ích kỷ nên Dế Mèn đã phải hối hận. Đó cũng chính là bài học đường đời trước hết của Dế Mèn.
– Câu 3 trang 10 SGK: Dế Mèn đã có sự thay đổi về thái độ và tâm trạng như thế nào sau sự việc trêu chị Cốc dẫn tới cái chết của Dế Choắt? Vì sao có sự thay đổi đó?
Trả lời:
Dế Choắt hốt hoảng quỳ xuống nâng đầu Dế Choắt => Dế Mèn hối hận lắm và nhận lỗi với Dế Choắt vì tội ngông cuồng khờ dại=>Thương Dế Choắt, vừa ăn năn tội mình=> Đem chôn Dế Choắt, đứng lặng giờ lâu, nghĩ về bài học đường đời trước hết.
Thái độ, tâm trạng của Dế Mèn có sự thay đổi tương tự vì chính hành động sai trái của mình đã gây nên cái chết cho người khác.
– Câu 4 trang 10 SGK: Từ các cụ thể “tự hoạ” về bản thân và lời lẽ, cách xưng hô, điệu bộ, giọng điệu, thái độ của Dế Mèn đối với Dế Choắt, chị Cốc, em có nhận xét gì về tính cách của nhân vật này?
Trả lời:
+ Dế Mèn tự họa bản thân: kiêu ngạo, ngạo mạn, hống hách
+ Lời lẽ, cách xưng hô, điệu bộ, giọng điệu, thái độ đối với Dế Choắt, chị Cốc: khinh thường, chế nhạo, trịnh thượng, huênh hoang.
+Tính cách của nhân vật Dế Mèn: hống hách, ích kỷ, chỉ biết bản thân mình, ko quan tâm, giúp sức người khác.
– Câu 5 trang 10 SGK : Ở cuối đoạn trích, sau lúc chôn cất Dế Choắt, Dế Mèn đã “đứng lặng giờ lâu” và “nghĩ về bài học đường đời trước hết”. Theo em, đó là bài học gì?
Trả lời : Bài học nhưng mà Dế Mèn rút ra đó là ko nên hung hăng, trêu trọc người khác và ko nên giữ thói ích kỷ chỉ biết bản thân mình, làm tác động tới người khác. Sống với mọi người cần cư xử chừng mực, biết quan tâm.
– Câu 6 trang 10 SGK: Nhà văn Tô Hoài từng san sớt: “Nhân vật trong truyện đồng thoại được tư cách hoá trên cơ sở đảm bảo ko thoát li sinh hoạt có thật của loài vật.”. Dựa vào những điều em biết về loài dế, hãy chỉ ra những điểm “có thật” như thế trong văn bản, đồng thời, phát hiện những chỉ tiết đã được nhà văn “tư cách hoá”.
Trả lời:
+ Những điểm “có thật” giống loài dế: đôi càng mẫm bóng, những cái vuốt ở chân, khoeo cứng dần và nhọn hoắt, hai răng đen nhánh lúc nào cũng nhai, sợi dâu dài uốn cong chốc chốc lại đưa hai chân lên vuốt râu, đầu to từng tảng, rất bướng…
+ Những điểm “tư cách hóa” giống con người của Dế Mèn: đi đứng oai vệ, thanh niên cường tráng, lúc to tiếng thì người nào cũng nhịn, ko người nào đáp lại, hung hăng, hống hách, tự mãn, nghịch ranh,…

#Soạn #văn #Bài #học #đường #đời #đầu #tiên #trang #Ngữ #văn #tập #Cánh #diều

Soạn phần Sẵn sàng Các em soạn theo câu hỏi dưới hình sau:

– Lúc đọc truyện đồng thoại, các em cần chú ý:
+ Khái niệm truyện đồng thoại: là loại truyện thường lấy các con vật làm nhân vật. Tác giả sẽ nhân hóa con vật, mô tả hình dáng, tính cách, câu chuyện của nhân vật đó như con người.
– Trả lời các câu hỏi:

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

1. Truyện kể về những sự việc gì? Đâu là những sự việc chính?
=> Truyện kể về những sự việc: Dế Mèn có ngoại hình cường tráng, tính cách hung hăng, hống hách; giới thiệu Dế Choắt yếu ớt là láng giềng của Dế Mèn; Dế Mèn dạy Dế Choắt việc làm nhà cửa; Dế Mèn trêu chị Cốc và hậu quả của việc trêu đó.
=> Sự kiện chính là: Dế Mèn trêu chị Cốc và khiến Dế Choắt bị chết oan ức. Dế Mèn thu được bài học trước hết trong đời.
2. Nhân vật  trong truyện là những loài vật nào? Người nào là nhân vật chính?
=> Nhân vật trong truyện gồm có: Dế Mèn, Dế Choắt, chim Cốc. Dế Mèn là nhân vật chính.
3. Hình dạng, tính nết của các con vật được trình bày trong truyện vừa giống loài vật đó, vừa giống con người ở chỗ nào?
=> Hình dạng, tính nết của các con vật được trình bày trong truyện vừa giống loài vật đó, vừa giống con người ở chỗ nào?
Dế Mèn:
Có đặc điểm giống loài vật như: đôi càng mẫm bóng, thân màu nâu bóng mỡ, sợi râu dài uốn cong, đôi cánh trước ngắn hủn hoẳn giờ thành dài kín đuôi…
Có đặc điểm giống con người, ví dụ như: chàng thanh niên cường tráng, đi đứng oai vệ, hung hăng, hống hách, nghịch ranh…
Dế Choắt:
Đặc điểm giống loài vật (gầy gò, dài lêu nghêu; cánh ngắn ngủn tới giữa lưng; đôi càng bè bè…) và đặc điểm giống con người (giống một gã nghiện thuốc phiện; mặt mũi ngẩn ngơ ngẩn ngơ; tính nết ăn xổi ở thì…)
Chị Cốc:
Đặc điểm giống loài vật (đứng chỗ mát rỉa lông, rỉa cánh; to xù, mỏ như dùi sắt). Đặc điểm giống con người (trợn tròn mắt, giương cánh lên như sắp đánh nhau).
4. Truyện muốn nhắn gửi tới người đọc bài học gì? Bài học đó có ý nghĩa với em ko? Vì sao?
=> Truyện muốn nhắn gửi tới người đọc bài học về cách cư xử ngạo mạn, hống hách, khinh thường người khác, hay bắt nạt kẻ yếu; lên án lối sống ích kỉ chỉ nghĩ tới bản thân.
=> Bài học đó rất có ý nghĩa với em. Vì những thói xấu, lối sống, cách cư xử đó thường gặp hàng ngày. Từ câu chuyện của Dế Mèn, em nhìn thấy rằng bản thân cần cư xử hòa nhã, đúng mực với người xung quanh; ko nên ngạo mạn, hống hách cho mình là giỏi giang, khỏe để khinh thường hay bắt nạt người khác.
5. Tìm hiểu thêm về tác giả Tô Hoài và tác phẩm Dế mèn phiêu lưu kí
+ Về Tô Hoài:
=> Tô Hoài khai sinh là Nguyễn Sen. Quê ông ở Hà Nội. Ông được xem là nhà văn viết cho thiếu nhi nhiều nhất. Ông là một nghệ sĩ đa tài. Ông có hơn 70 tác phẩm truyện, kịch bản phim, kịch nói, kịch múa rối để lại cho đời như: Vợ chồng A Phủ, O chuột, Xóm giếng, Dế mèn phiêu lưu kí…
=> Ông mất năm 2014, hưởng thọ 94 tuổi.
+ Về tác phẩm:
=> Dế Mèn phiêu lưu kí là tác phẩm đồng thoại, ra đời năm 1954. Đây là tác phẩm nổi tiếng nhất của ông viết về loài vật, dành cho thiếu nhi.
=> Ban sơ truyện có tên gọi là “Con dế mèn” phát hành năm 1941. Sau đó, ông mới viết thêm và gộp thành truyện Dế mèn phiêu lưu kí.
=> Tác phẩm có 10 chương, kể về cuộc phiêu lưu của Dế Mèn qua toàn cầu loài vật.
6. Em đã từng chơi với một chú dế bao giờ chưa? Em biết những gì về loài động vật này?
– Em chưa từng chơi với một chú dế bao giờ. Theo em biết, dế là loài côn trùng thường sống ở bụi cỏ hay hóc đá. Chúng ăn cỏ. Soạn phần Đọc hiểu – Câu hỏi 1 trang 5 SGK: Hãy chú ý các cụ thể mô tả Dế Mèn
Trả lời:
+ Đôi càng mẫm bóng
+ Vuốt ở chân, khoeo cứ cứng dần và nhọn hoắt
+ Đôi cánh trước thì ngắn hủn hoẳn, giờ thành cái áo dài kín xuống tận chấm đuôi
+ Đâu tôi to ra và nổi từng tảng, rất bướng
+ Hai cái răng đen nhánh lúc nào cũng nhai ngoàm ngoạp như hai lưỡi liềm
+Sợi dâu dài và uốn cong
– Câu hỏi 2 trang 6 SGK: Qua lời kể của Dế Mèn, em tưởng tượng thế nào về Dế Choắt?
Trả lời:
+Dế Choắt gày gò, dài lêu nghêu. Cánh của Dế choắt ngắn củn tới giữa lưng, hở cả mạng sườn.
+ Râu ria cụt, mặt lúc nào cũng ngơ ngẩn
+ Qua lời kể của Dế Mèn, em tưởng tượng Dế Choắt rất nhỏ nhỏ, yếu ớt, tăng trưởng ko toàn diện
– Câu hỏi 3 trang 7 SGK : Hình ảnh Dế Mèn và Dế Choắt nhưng mà em tưởng tượng ở phần 3 có điểm tương đồng nào với Dế Mèn và Dế Choắt trong bức tranh bên dưới?
Trả lời:
Nhìn tranh minh họa, em tưởng tượng Dế Mèn thì cường tráng, tăng trưởng đầy đủ, thân hình to lớn, khỏe mạnh, tự tin và có thái độ khinh thường kẻ yếu hơn. Dế Choắt thì gầy gò, nhỏ nhỏ, xanh xao, sức khỏe yếu và trông “lép vé”, yếu thế lúc đứng trước Dế Mèn.
– Câu hỏi 4 trang 8 SGK: Dế Mèn đã “nghịch ranh” như thế nào?
Trả lời:
Những trò “nghịch ranh” của Dế Mèn:
+ Dám cà khịa với tất cả mọi bà con trong xóm.
+ Quát mấy chị Cào Cào ngụ ngoài đầu bờ khiến họ chỉ dám nhìn trộm
+ Thỉnh thoảng đá, ghẹo anh Gọng Vó
– Câu hỏi 5 trang 9 SGK: Tai họa nhưng mà Dế Mèn kể ở đây là gì? Xảy ra với người nào?
Trả lời: Dế Mèn trêu chị Cốc, sau đó chạy vào hang. Chị Cốc tưởng Dế Choắt trêu nên mổ chết Dế Choắt. Tai họa lại giáng xuống đầu Dế Choắt đáng thương.
– Câu hỏi 6 trang 9 SGK: Em hãy tưởng tượng nét mặt của Dế Mèn lúc này.
Trả lời:
Sau lúc Dế Choắt bị chị Cốc mổ, Dế Mèn hốt hoảng, sợ hãi và vô cùng ăn năn vì trò đùa quái ác của mình.

– Câu hỏi 7 trang 10 SGK: Tranh minh họa nhân vật nào và về sự việc gì trong truyện?
Trả lời:
Tranh minh họa nhân vật Dế Mèn đem xác Dế Choắt đi chôn. Dế Mèn hối hận, rơi nước mắt vì hành động khờ dại, hống hách của mình đã hại chết Dế Choắt. Cậu nghĩ về bài học đường đời trước hết của mình. 3. Soạn phần sau đọc hiểu
– Câu 1 trang 10 SGK: Câu chuyện trên được kể bằng lời của nhân vật nào? Hãy chỉ ra các nhân vật tham gia vào câu chuyện.
Trả lời:
+ Câu chuyện được kể bằng lời của Dế Mèn
+ Nhân vật tham gia vào câu chuyện: Dế Mèn, Dế Choắt, chị Cốc
– Câu 2 trang 10 SGK: Dế Mèn đã ăn năn về việc gì? Hãy tóm tắt sự việc đó trong vòng 3 dòng.
Trả lời: Dế Mèn ăn năn vì đã bày trò trêu chị Cốc, khiến Dế Choắt bị chết oan uổng, thương tâm. Do thói hung hăng, ích kỷ nên Dế Mèn đã phải hối hận. Đó cũng chính là bài học đường đời trước hết của Dế Mèn.
– Câu 3 trang 10 SGK: Dế Mèn đã có sự thay đổi về thái độ và tâm trạng như thế nào sau sự việc trêu chị Cốc dẫn tới cái chết của Dế Choắt? Vì sao có sự thay đổi đó?
Trả lời:
Dế Choắt hốt hoảng quỳ xuống nâng đầu Dế Choắt => Dế Mèn hối hận lắm và nhận lỗi với Dế Choắt vì tội ngông cuồng khờ dại=>Thương Dế Choắt, vừa ăn năn tội mình=> Đem chôn Dế Choắt, đứng lặng giờ lâu, nghĩ về bài học đường đời trước hết.
Thái độ, tâm trạng của Dế Mèn có sự thay đổi tương tự vì chính hành động sai trái của mình đã gây nên cái chết cho người khác.
– Câu 4 trang 10 SGK: Từ các cụ thể “tự hoạ” về bản thân và lời lẽ, cách xưng hô, điệu bộ, giọng điệu, thái độ của Dế Mèn đối với Dế Choắt, chị Cốc, em có nhận xét gì về tính cách của nhân vật này?
Trả lời:
+ Dế Mèn tự họa bản thân: kiêu ngạo, ngạo mạn, hống hách
+ Lời lẽ, cách xưng hô, điệu bộ, giọng điệu, thái độ đối với Dế Choắt, chị Cốc: khinh thường, chế nhạo, trịnh thượng, huênh hoang.
+Tính cách của nhân vật Dế Mèn: hống hách, ích kỷ, chỉ biết bản thân mình, ko quan tâm, giúp sức người khác.
– Câu 5 trang 10 SGK : Ở cuối đoạn trích, sau lúc chôn cất Dế Choắt, Dế Mèn đã “đứng lặng giờ lâu” và “nghĩ về bài học đường đời trước hết”. Theo em, đó là bài học gì?
Trả lời : Bài học nhưng mà Dế Mèn rút ra đó là ko nên hung hăng, trêu trọc người khác và ko nên giữ thói ích kỷ chỉ biết bản thân mình, làm tác động tới người khác. Sống với mọi người cần cư xử chừng mực, biết quan tâm.
– Câu 6 trang 10 SGK: Nhà văn Tô Hoài từng san sớt: “Nhân vật trong truyện đồng thoại được tư cách hoá trên cơ sở đảm bảo ko thoát li sinh hoạt có thật của loài vật.”. Dựa vào những điều em biết về loài dế, hãy chỉ ra những điểm “có thật” như thế trong văn bản, đồng thời, phát hiện những chỉ tiết đã được nhà văn “tư cách hoá”.
Trả lời:
+ Những điểm “có thật” giống loài dế: đôi càng mẫm bóng, những cái vuốt ở chân, khoeo cứng dần và nhọn hoắt, hai răng đen nhánh lúc nào cũng nhai, sợi dâu dài uốn cong chốc chốc lại đưa hai chân lên vuốt râu, đầu to từng tảng, rất bướng…
+ Những điểm “tư cách hóa” giống con người của Dế Mèn: đi đứng oai vệ, thanh niên cường tráng, lúc to tiếng thì người nào cũng nhịn, ko người nào đáp lại, hung hăng, hống hách, tự mãn, nghịch ranh,…

#Soạn #văn #Bài #học #đường #đời #đầu #tiên #trang #Ngữ #văn #tập #Cánh #diều

[rule_3_plain]

#Soạn #văn #Bài #học #đường #đời #đầu #tiên #trang #Ngữ #văn #tập #Cánh #diều

Với bài soạn văn Bài học đường đời trước hết trang 4 -10 Ngữ văn 6 tập 2 bộ sách Cánh diều dưới đây, các em học trò sẽ dễ dàng hiểu bài, nắm vững tri thức, từ đó trả lời câu hỏi soạn văn hay nhất.

Bạn thấy bài viết Soạn văn: Bài học đường đời trước hết trang 4-10 Ngữ văn 6 tập 2 – Cánh diều có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Soạn văn: Bài học đường đời trước hết trang 4-10 Ngữ văn 6 tập 2 – Cánh diều bên dưới để website ecogreengiapnhi.net có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ecogreengiapnhi.net

Nguồn: ecogreengiapnhi.net

#Soạn #văn #Bài #học #đường #đời #đầu #tiên #trang #Ngữ #văn #tập #Cánh #diều

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button