Cẩm Nang

Soạn bài Vì sao chúng ta phải đối xử thân thiện với động vật?-ngữ văn 6 tập 2 CD

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Soạn bài Vì sao chúng ta phải đối xử thân thiết với động vật?-ngữ văn 6 tập 2 CD phải ko? Nếu đúng tương tự thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các tri thức cẩm nang khác tại đây => Cẩm Nang

Với bài làm văn Vì sao phải sống thân thiết với động vật? Thông tin đầy đủ và cụ thể nhất sẽ giúp các em trả lời câu hỏi, từ đó dễ dàng sẵn sàng bài và nắm vững nội dung bài học.

Vì sao chúng ta phải thân thiết với động vật?

Tôi sẵn sàng

+ Xem lại phần Tri thức Ngữ văn để vận dụng những hiểu biết về văn nghị luận xã hội vào việc đọc – hiểu văn bản này:

 • Bình luận xã hội (trình diễn ý kiến)
 • Trước một hiện tượng trong cuộc sống, có thể có nhiều ý kiến ​​không giống nhau. Đưa ra ý kiến ​​và phép tắc, dẫn chứng cụ thể để thuyết phục người đọc, người nghe nhất trí với ý kiến ​​của người viết, và người nói về hiện tượng đó là một lập luận xã hội (trình diễn một ý kiến).

 • Văn bản và đoạn văn
 • Văn bản là đơn vị tiếng nói trình diễn đầy đủ một vấn đề trong giao tiếp. Thông thường, một văn bản là một bài phát biểu, một bài báo, … có các phần thống nhất về chủ đề, được liên kết bằng các từ ngữ nhất mực và được sắp xếp theo một trình tự hợp lý.

  Văn bản có thể gồm một hoặc một số đoạn văn. Mỗi đoạn văn trình bày một chủ đề nhỏ, cuối đoạn văn phải là một dòng mới. Ở dạng phổ thông, một đoạn văn bao gồm một số câu, thường có một câu nêu chủ đề của đoạn văn, một số câu tăng trưởng chủ đề.

  Ví dụ: Vì sao chúng ta phải thân thiết với động vật? Chứa một số đoạn văn. Trong mỗi đoạn văn, câu trước tiên của đoạn văn thường là câu nêu chủ đề của đoạn văn: “Động vật thân thuộc với đời sống con người”. Có rất nhiều động vật xung quanh chúng ta. Các câu tiếp theo là câu tăng trưởng câu chủ đề “Gần như người nào trong chúng ta cũng từng có những kỉ niệm xinh xắn về tuổi thơ, thân thiện với tự nhiên động vật”. Tất cả chúng ta đều xúc tiếp với chúng và có những kỷ niệm gắn bó với chúng, chúng lớn lên cùng chúng ta, hiện diện trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

 • Từ Hán Việt
 • Đây là những từ nhưng mà tiếng Việt vay mượn từ tiếng Hán (Trung Quốc) được đọc theo cách đọc Hán Việt. Các yếu tố cấu thành từ Hán Việt thường ko có khả năng dùng thành một từ đơn nhất để tạo câu như các yếu tố Thuần Việt cùng nghĩa.

  Ví dụ: Từ Hán Việt: “Thiên Sơn”

  • Ko thể tách chữ “Thiên” ra khỏi chữ “Thiên sơn” để nói: “Hôm nay trời đẹp quá” nhưng mà chỉ có thể nói: “Trời hôm nay đẹp quá”.

  Lúc đọc văn bản lập luận, hãy chú ý:

  Tiêu đề thường cho biết nội dung và chủ đề của bài viết .

  – Tên bài cho ta biết nội dung, chủ đề của bài: Vì sao phải sống thân thiết với các con vật.

  – Trong văn bản này, người viết có ý bênh vực hay phản đối điều gì? Để bênh vực hay phản bác ý kiến ​​đó, người viết đã đưa ra những lí lẽ và dẫn chứng nào?

  Trong văn bản này, người viết có ý định bảo vệ các loài động vật. Để bào chữa, người viết đã đưa ra những phép tắc và dẫn chứng sau:

  • Động vật nuôi dưỡng tâm hồn đứa trẻ. (Đứng nhìn đàn kiến ​​đang hành quân về tổ, buộc vào chân cánh cam làm diều bay)
  • Động vật có quan hệ mật thiết với cuộc sống của con người. (Gà gáy báo động, tiếng chim hót trên cây, con trâu cày ruộng gắn với những người nông dân làm việc ở nông thôn, hay công viên có nhiều muông thú là những nơi trẻ em thích tới)
  • Động vật đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái và môi trường đối với sự tồn tại của con người.

  + Vấn đề của bài viết liên quan gì tới cuộc sống hôm nay và đối với bản thân bạn?

  • Vấn đề nhưng mà bài báo nêu ra liên quan nhiều tới cuộc sống ngày nay và bản thân tôi:
  • Trạng thái môi trường sống của các loài động vật đang bị phá hủy.
  • Kêu gọi bảo vệ môi trường sống của động vật.

  + Đọc trước văn bản Vì sao chúng ta phải sống thân thiết với các con vật? Liên hệ với những hiểu biết của tôi để đọc và tìm hiểu thông tin liên quan tới bài viết này.

  Thông tin liên quan tới bài viết này như:

  Hiện nay, có khoảng 15 triệu sinh vật đang sinh sống trên trái đất của chúng ta. Việc bảo vệ động vật là rất quan trọng trong việc quy định và nhận định chất lượng của môi trường.

  Ví dụ:

  Trên toàn cầu hiện nay, có hơn 1556 loài đã tuyệt diệt và có nguy cơ mất tích khỏi danh sách các loài động vật hoang dại. Nguyên nhân chính của sự tuyệt diệt này là do con người săn bắn trái phép. Sự bùng nổ dân số cũng như sự tăng trưởng của dụng cụ lao động đã khiến con người phải phá tự nhiên để mở rộng cuộc sống. Rừng bị thu hẹp, môi trường sống của các loài động vật bị ô nhiễm… cũng là nguyên nhân hàng đầu.

  Ở Việt Nam là một trong những nơi có sự nhiều chủng loại về các loài động vật quý hiếm. Tuy nhiên, sự nhiều chủng loại này đang dần bị phá hủy. Các loài động vật quý hiếm như chim, sếu, nai, voi … bị săn bắt trái phép cùng với diện tích rừng ngày càng thu hẹp đã khiến nhiều loài có nguy cơ tuyệt diệt.

  II, Đọc hiểu Vì sao chúng ta phải sống thân thiết với các loài vật?

  a) Các câu hỏi lúc đọc bài viết:

  Câu 1: Ý chính của phần 1 là gì?

  Câu trả lời:

  – Ý chính của phần 1 là: Những con vật gắn bó với con người, gắn bó với kí ức tuổi thơ của mỗi người.

  Câu 2: Câu nào trong phần 3 cho thấy con người có quan hệ họ hàng với động vật?

  Câu trả lời:

  Trong phần 3, câu cho thấy con người có liên quan tới động vật là:

  • Mỗi loài động vật đều có mối quan hệ trực tiếp hoặc gián tiếp với con người, nếu loài nào mất đi có thể tạo ra khoảng trống trong hệ sinh thái là môi trường cho sự tồn tại của con người.

  Câu 3: Những hình ảnh minh họa trong bài gợi cho bạn suy nghĩ gì?

  Câu trả lời:

  – Hình ảnh minh họa khiến tôi nghĩ rằng con người và động vật có thể sống hòa thuận.

  Câu 4: “Môi trường sống sót” là gì?

  Câu trả lời:

  Môi trường sống còn là môi trường sống của sinh vật (kể cả con người), bao gồm tất cả các yếu tố tác động trực tiếp và gián tiếp tới sự sống của sinh vật. Môi trường sống sót phân phối cho sinh vật đầy đủ các yếu tố cần thiết như ánh sáng, ko khí, nước,… để con người tồn tại và tăng trưởng. Đây là nơi tập trung các nguồn tài nguyên tự nhiên như rừng, tài nguyên, động thực vật quý hiếm, … và các yếu tố vật chất nhân tạo có quan hệ mật thiết với nhau, phục vụ và tác động tới sự sống, sự tồn tại và tăng trưởng của con người và động vật.

  Câu hỏi 5: Thực trạng đáng báo động ở Phần 4 là gì?

  Câu trả lời:

  – Phần 4 nói về thực trạng các loài động vật ngày càng suy giảm rõ rệt do con người xâm phạm, phá hủy môi trường sống của động vật và nạn săn bắt thú thường xuyên.

  Câu 6: Ý chính của phần 5 là gì?

  Câu trả lời:

  – Ý chính của phần 5 là con người chúng ta cần bảo vệ động vật.

  b) Câu hỏi sau lúc đọc văn bản Vì sao chúng ta phải sống thân thiết với các loài vật?

  Câu 1: Tìm nghĩa của các từ in đậm trong các dòng sau:

  a) “Theo nghiên cứu, khỉ và vượn có cùng tổ tiên với con người… ”

  b) “Mỗi loài động vật đều có quan hệ thẳng thắn hoặc gián tiếp cho người đàn ông”

  c) “Mọi loài động vật tồn tại… là kết quả của sự thông minh trong hàng tỷ năm… ”

  d) “… nhiều loài đã hoặc đang có nguy cơ sự tuyệt diệt hoàn toàn”

  Câu trả lời:

  a) Tổ tiên: người thuộc thế hệ thứ nhất của dòng tộc.

  b) Trực tiếp: có quan hệ trực tiếp với nhân vật xúc tiếp, ko qua khâu trung gian.

  – Gián tiếp: ko có quan hệ trực tiếp với nhân vật xúc tiếp nhưng mà phải qua khâu trung gian.

  c) Theo quan niệm duy tâm, Đấng Tạo hóa là đấng sinh vì vậy vạn vật với muôn hình vạn trạng.

  d) Tuyệt diệt: là hiện tượng xảy ra trong tự nhiên lúc một loài hoặc một quần thể mất tích hoàn toàn khỏi trái đất.

  Câu 2: Theo tác giả, vì sao phải sống thân thiết với các loài vật? Đưa ra một lập luận trong văn bản nhưng mà bạn cho là quan trọng nhất.

  Câu trả lời:

  – Theo tác giả, chúng ta phải đối xử thân thiết với động vật vì động vật gắn bó mật thiết với đời sống con người và có tác động lớn tới hệ sinh thái của Trái đất.

  + Động vật nuôi dưỡng tâm hồn đứa trẻ.

  • Ví dụ: đứng nhìn kiến ​​diễu hành kiếm mồi, buộc vào chân đôi cánh cam làm diều bay, chuồn chuồn cắn rốn, diều hâu bắt gà con …

  Động vật gắn liền với cuộc sống của con người.

  • Ví dụ: gà gáy báo thức, chó trông nhà, mèo bắt chuột, trâu cày ruộng gắn với người nông dân lao động chân quê…

  Động vật đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái và môi trường đối với sự tồn tại của con người.

  • Dẫn chứng: Xác động vật chết là thức ăn và nơi trú ngụ của vi khuẩn. Động vật là thức ăn của con người. Mọi loài động vật đều có mối quan hệ trực tiếp hoặc gián tiếp với con người. Mất đi bất kỳ loài nào có thể tạo ra một khuyết thiếu trong hệ sinh thái, môi trường cho sự tồn tại của con người.

  Câu 3: Tác giả đã trình bày thái độ như thế nào trước sự đối xử ko thân thiết của con người với động vật? Thái độ này trình bày rõ nhất ở câu nào trong văn bản?

  Câu trả lời:

  – Tác giả tỏ ra bất bình trước cách đối xử thiếu thân thiết với động vật của con người. Thái độ đó được trình bày rõ nhất qua các câu trong văn bản như:

  • Môi trường sống của động vật đã bị con người xâm chiếm và phá hủy, nhiều loài đã hoặc đang đứng trước nguy cơ tuyệt diệt hoàn toàn.

  Câu 4: Tìm trong văn bản Vì sao chúng ta phải sống thân thiết với các loài vật? Trong đó có một ví dụ, trong đó người viết nêu một lập luận và trích dẫn chứng cứ làm sáng tỏ lập luận.

  Câu trả lời:

  • Cơ sở lý luận: Vì vậy, thật khó để tưởng tượng cuộc sống sẽ như thế nào nếu ko có động vật.
  • Chứng minh: Buổi sớm, gà trống gáy inh ỏi đánh thức xóm làng, chim chích chòe vui vẻ trên cành cây, đàn bò từ từ ra đồng làm việc. Người nông dân ra bãi sông cất sổ, lúc bắt được mẻ cá tôm mang về chế trở thành những món ăn đậm chất quê.

  Câu 5: Văn bản trên giúp em hiểu thêm điều gì về loài vật? Bạn hãy tìm những lí lẽ hoặc chứng cứ khác để làm rõ sự cần thiết phải sống thân thiết với động vật?

  Câu trả lời:

  – Văn bản trên giúp em hiểu con người và loài vật có quan hệ mật thiết với nhau.

  – Các lí lẽ hoặc dẫn chứng khác để làm rõ sự cần thiết phải sống thân thiết với động vật: Luận điểm: Con người và loài vật trở thành bạn tốt của nhau. Chứng cớ: Chó có thể dẫn đường cho người mù, cứu chủ lúc gặp nguy hiểm …

  Thông tin cần xem thêm về Soạn bài Vì sao chúng ta phải đối xử thân thiện với động vật?-ngữ văn 6 tập 2 CD

  Hình Ảnh về Soạn bài Vì sao chúng ta phải đối xử thân thiết với động vật?-ngữ văn 6 tập 2 CD

  Video về Soạn bài Vì sao chúng ta phải đối xử thân thiết với động vật?-ngữ văn 6 tập 2 CD

  Wiki về Soạn bài Vì sao chúng ta phải đối xử thân thiết với động vật?-ngữ văn 6 tập 2 CD

  Soạn bài Vì sao chúng ta phải đối xử thân thiết với động vật?-ngữ văn 6 tập 2 CD -

  Với bài làm văn Vì sao phải sống thân thiết với động vật? Thông tin đầy đủ và cụ thể nhất sẽ giúp các em trả lời câu hỏi, từ đó dễ dàng sẵn sàng bài và nắm vững nội dung bài học.

  Vì sao chúng ta phải thân thiết với động vật?

  Tôi sẵn sàng

  + Xem lại phần Tri thức Ngữ văn để vận dụng những hiểu biết về văn nghị luận xã hội vào việc đọc - hiểu văn bản này:

 • Bình luận xã hội (trình diễn ý kiến)
 • Trước một hiện tượng trong cuộc sống, có thể có nhiều ý kiến ​​không giống nhau. Đưa ra ý kiến ​​và phép tắc, dẫn chứng cụ thể để thuyết phục người đọc, người nghe nhất trí với ý kiến ​​của người viết, và người nói về hiện tượng đó là một lập luận xã hội (trình diễn một ý kiến).

 • Văn bản và đoạn văn
 • Văn bản là đơn vị tiếng nói trình diễn đầy đủ một vấn đề trong giao tiếp. Thông thường, một văn bản là một bài phát biểu, một bài báo, ... có các phần thống nhất về chủ đề, được liên kết bằng các từ ngữ nhất mực và được sắp xếp theo một trình tự hợp lý.

  Văn bản có thể gồm một hoặc một số đoạn văn. Mỗi đoạn văn trình bày một chủ đề nhỏ, cuối đoạn văn phải là một dòng mới. Ở dạng phổ thông, một đoạn văn bao gồm một số câu, thường có một câu nêu chủ đề của đoạn văn, một số câu tăng trưởng chủ đề.

  Ví dụ: Vì sao chúng ta phải thân thiết với động vật? Chứa một số đoạn văn. Trong mỗi đoạn văn, câu trước tiên của đoạn văn thường là câu nêu chủ đề của đoạn văn: “Động vật thân thuộc với đời sống con người”. Có rất nhiều động vật xung quanh chúng ta. Các câu tiếp theo là câu tăng trưởng câu chủ đề “Gần như người nào trong chúng ta cũng từng có những kỉ niệm xinh xắn về tuổi thơ, thân thiện với tự nhiên động vật”. Tất cả chúng ta đều xúc tiếp với chúng và có những kỷ niệm gắn bó với chúng, chúng lớn lên cùng chúng ta, hiện diện trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

 • Từ Hán Việt
 • Đây là những từ nhưng mà tiếng Việt vay mượn từ tiếng Hán (Trung Quốc) được đọc theo cách đọc Hán Việt. Các yếu tố cấu thành từ Hán Việt thường ko có khả năng dùng thành một từ đơn nhất để tạo câu như các yếu tố Thuần Việt cùng nghĩa.

  Ví dụ: Từ Hán Việt: "Thiên Sơn"

  • Ko thể tách chữ “Thiên” ra khỏi chữ “Thiên sơn” để nói: “Hôm nay trời đẹp quá” nhưng mà chỉ có thể nói: “Trời hôm nay đẹp quá”.

  Lúc đọc văn bản lập luận, hãy chú ý:

  Tiêu đề thường cho biết nội dung và chủ đề của bài viết .

  - Tên bài cho ta biết nội dung, chủ đề của bài: Vì sao phải sống thân thiết với các con vật.

  - Trong văn bản này, người viết có ý bênh vực hay phản đối điều gì? Để bênh vực hay phản bác ý kiến ​​đó, người viết đã đưa ra những lí lẽ và dẫn chứng nào?

  - Trong văn bản này, người viết có ý định bảo vệ các loài động vật. Để bào chữa, người viết đã đưa ra những phép tắc và dẫn chứng sau:

  • Động vật nuôi dưỡng tâm hồn đứa trẻ. (Đứng nhìn đàn kiến ​​đang hành quân về tổ, buộc vào chân cánh cam làm diều bay)
  • Động vật có quan hệ mật thiết với cuộc sống của con người. (Gà gáy báo động, tiếng chim hót trên cây, con trâu cày ruộng gắn với những người nông dân làm việc ở nông thôn, hay công viên có nhiều muông thú là những nơi trẻ em thích tới)
  • Động vật đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái và môi trường đối với sự tồn tại của con người.

  + Vấn đề của bài viết liên quan gì tới cuộc sống hôm nay và đối với bản thân bạn?

  • Vấn đề nhưng mà bài báo nêu ra liên quan nhiều tới cuộc sống ngày nay và bản thân tôi:
  • Trạng thái môi trường sống của các loài động vật đang bị phá hủy.
  • Kêu gọi bảo vệ môi trường sống của động vật.

  + Đọc trước văn bản Vì sao chúng ta phải sống thân thiết với các con vật? Liên hệ với những hiểu biết của tôi để đọc và tìm hiểu thông tin liên quan tới bài viết này.

  Thông tin liên quan tới bài viết này như:

  Hiện nay, có khoảng 15 triệu sinh vật đang sinh sống trên trái đất của chúng ta. Việc bảo vệ động vật là rất quan trọng trong việc quy định và nhận định chất lượng của môi trường.

  Ví dụ:

  Trên toàn cầu hiện nay, có hơn 1556 loài đã tuyệt diệt và có nguy cơ mất tích khỏi danh sách các loài động vật hoang dại. Nguyên nhân chính của sự tuyệt diệt này là do con người săn bắn trái phép. Sự bùng nổ dân số cũng như sự tăng trưởng của dụng cụ lao động đã khiến con người phải phá tự nhiên để mở rộng cuộc sống. Rừng bị thu hẹp, môi trường sống của các loài động vật bị ô nhiễm… cũng là nguyên nhân hàng đầu.

  Ở Việt Nam là một trong những nơi có sự nhiều chủng loại về các loài động vật quý hiếm. Tuy nhiên, sự nhiều chủng loại này đang dần bị phá hủy. Các loài động vật quý hiếm như chim, sếu, nai, voi ... bị săn bắt trái phép cùng với diện tích rừng ngày càng thu hẹp đã khiến nhiều loài có nguy cơ tuyệt diệt.

  II, Đọc hiểu Vì sao chúng ta phải sống thân thiết với các loài vật?

  a) Các câu hỏi lúc đọc bài viết:

  Câu 1: Ý chính của phần 1 là gì?

  Câu trả lời:

  - Ý chính của phần 1 là: Những con vật gắn bó với con người, gắn bó với kí ức tuổi thơ của mỗi người.

  Câu 2: Câu nào trong phần 3 cho thấy con người có quan hệ họ hàng với động vật?

  Câu trả lời:

  Trong phần 3, câu cho thấy con người có liên quan tới động vật là:

  • Mỗi loài động vật đều có mối quan hệ trực tiếp hoặc gián tiếp với con người, nếu loài nào mất đi có thể tạo ra khoảng trống trong hệ sinh thái là môi trường cho sự tồn tại của con người.

  Câu 3: Những hình ảnh minh họa trong bài gợi cho bạn suy nghĩ gì?

  Câu trả lời:

  - Hình ảnh minh họa khiến tôi nghĩ rằng con người và động vật có thể sống hòa thuận.

  Câu 4: “Môi trường sống sót” là gì?

  Câu trả lời:

  Môi trường sống còn là môi trường sống của sinh vật (kể cả con người), bao gồm tất cả các yếu tố tác động trực tiếp và gián tiếp tới sự sống của sinh vật. Môi trường sống sót phân phối cho sinh vật đầy đủ các yếu tố cần thiết như ánh sáng, ko khí, nước,… để con người tồn tại và tăng trưởng. Đây là nơi tập trung các nguồn tài nguyên tự nhiên như rừng, tài nguyên, động thực vật quý hiếm, ... và các yếu tố vật chất nhân tạo có quan hệ mật thiết với nhau, phục vụ và tác động tới sự sống, sự tồn tại và tăng trưởng của con người và động vật.

  Câu hỏi 5: Thực trạng đáng báo động ở Phần 4 là gì?

  Câu trả lời:

  - Phần 4 nói về thực trạng các loài động vật ngày càng suy giảm rõ rệt do con người xâm phạm, phá hủy môi trường sống của động vật và nạn săn bắt thú thường xuyên.

  Câu 6: Ý chính của phần 5 là gì?

  Câu trả lời:

  - Ý chính của phần 5 là con người chúng ta cần bảo vệ động vật.

  b) Câu hỏi sau lúc đọc văn bản Vì sao chúng ta phải sống thân thiết với các loài vật?

  Câu 1: Tìm nghĩa của các từ in đậm trong các dòng sau:

  a) “Theo nghiên cứu, khỉ và vượn có cùng tổ tiên với con người… ”

  b) “Mỗi loài động vật đều có quan hệ thẳng thắn hoặc gián tiếp cho người đàn ông"

  c) “Mọi loài động vật tồn tại… là kết quả của sự thông minh trong hàng tỷ năm… ”

  d) “… nhiều loài đã hoặc đang có nguy cơ sự tuyệt diệt hoàn toàn"

  Câu trả lời:

  a) Tổ tiên: người thuộc thế hệ thứ nhất của dòng tộc.

  b) Trực tiếp: có quan hệ trực tiếp với nhân vật xúc tiếp, ko qua khâu trung gian.

  - Gián tiếp: ko có quan hệ trực tiếp với nhân vật xúc tiếp nhưng mà phải qua khâu trung gian.

  c) Theo quan niệm duy tâm, Đấng Tạo hóa là đấng sinh vì vậy vạn vật với muôn hình vạn trạng.

  d) Tuyệt diệt: là hiện tượng xảy ra trong tự nhiên lúc một loài hoặc một quần thể mất tích hoàn toàn khỏi trái đất.

  Câu 2: Theo tác giả, vì sao phải sống thân thiết với các loài vật? Đưa ra một lập luận trong văn bản nhưng mà bạn cho là quan trọng nhất.

  Câu trả lời:

  - Theo tác giả, chúng ta phải đối xử thân thiết với động vật vì động vật gắn bó mật thiết với đời sống con người và có tác động lớn tới hệ sinh thái của Trái đất.

  + Động vật nuôi dưỡng tâm hồn đứa trẻ.

  • Ví dụ: đứng nhìn kiến ​​diễu hành kiếm mồi, buộc vào chân đôi cánh cam làm diều bay, chuồn chuồn cắn rốn, diều hâu bắt gà con ...

  Động vật gắn liền với cuộc sống của con người.

  • Ví dụ: gà gáy báo thức, chó trông nhà, mèo bắt chuột, trâu cày ruộng gắn với người nông dân lao động chân quê…

  Động vật đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái và môi trường đối với sự tồn tại của con người.

  • Dẫn chứng: Xác động vật chết là thức ăn và nơi trú ngụ của vi khuẩn. Động vật là thức ăn của con người. Mọi loài động vật đều có mối quan hệ trực tiếp hoặc gián tiếp với con người. Mất đi bất kỳ loài nào có thể tạo ra một khuyết thiếu trong hệ sinh thái, môi trường cho sự tồn tại của con người.

  Câu 3: Tác giả đã trình bày thái độ như thế nào trước sự đối xử ko thân thiết của con người với động vật? Thái độ này trình bày rõ nhất ở câu nào trong văn bản?

  Câu trả lời:

  - Tác giả tỏ ra bất bình trước cách đối xử thiếu thân thiết với động vật của con người. Thái độ đó được trình bày rõ nhất qua các câu trong văn bản như:

  • Môi trường sống của động vật đã bị con người xâm chiếm và phá hủy, nhiều loài đã hoặc đang đứng trước nguy cơ tuyệt diệt hoàn toàn.

  Câu 4: Tìm trong văn bản Vì sao chúng ta phải sống thân thiết với các loài vật? Trong đó có một ví dụ, trong đó người viết nêu một lập luận và trích dẫn chứng cứ làm sáng tỏ lập luận.

  Câu trả lời:

  • Cơ sở lý luận: Vì vậy, thật khó để tưởng tượng cuộc sống sẽ như thế nào nếu ko có động vật.
  • Chứng minh: Buổi sớm, gà trống gáy inh ỏi đánh thức xóm làng, chim chích chòe vui vẻ trên cành cây, đàn bò từ từ ra đồng làm việc. Người nông dân ra bãi sông cất sổ, lúc bắt được mẻ cá tôm mang về chế trở thành những món ăn đậm chất quê.

  Câu 5: Văn bản trên giúp em hiểu thêm điều gì về loài vật? Bạn hãy tìm những lí lẽ hoặc chứng cứ khác để làm rõ sự cần thiết phải sống thân thiết với động vật?

  Câu trả lời:

  - Văn bản trên giúp em hiểu con người và loài vật có quan hệ mật thiết với nhau.

  - Các lí lẽ hoặc dẫn chứng khác để làm rõ sự cần thiết phải sống thân thiết với động vật: Luận điểm: Con người và loài vật trở thành bạn tốt của nhau. Chứng cớ: Chó có thể dẫn đường cho người mù, cứu chủ lúc gặp nguy hiểm ...

  Soạn bài Vì sao chúng ta phải đối xử thân thiết với động vật?-ngữ văn 6 tập 2 CD

  #Soạn #bài #Vì #sao #chúng #phải #đối #xử #thân #thiện #với #động #vậtngữ #văn #tập

  [rule_3_plain]

  #Soạn #bài #Vì #sao #chúng #phải #đối #xử #thân #thiện #với #động #vậtngữ #văn #tập

  Với bài soạn văn bản Vì sao chúng ta phải đối xử thân thiết với động vật? đầy đủ và cụ thể nhất sẽ giúp các em học trò trả lời các câu hỏi từ đó dễ dàng soạn bài và nắm vững nội dung bài học.

  #Soạn #bài #Vì #sao #chúng #phải #đối #xử #thân #thiện #với #động #vậtngữ #văn #tập

  Vì sao chúng ta phải đối xử thân thiết với động vật?  I, Sẵn sàng + Xem lại phần Tri thức ngữ văn để vận dụng những hiểu biết về văn nghị luận xã hội vào đọc hiểu văn bản này: Nghị luận xã hội (trình diễn một ý kiến) Trước một hiện tượng trong đời sống, có thể có nhiều ý kiến không giống nhau. Nêu lên ý kiến và lí lẽ, chứng cứ cụ thể nhằm thuyết phục người đọc, người nghe tán thành ý kiến của người viết, người nói về hiện tượng đó chính là nghị luận xã hội (trình diễn một ý kiến). Văn bản và đoạn văn – Văn bản là đơn vị tiếng nói trình diễn trọn vẹn một vấn đề trong giao tiếp. Thông thường văn bản là bài nói, bài viết…có các bộ phận thống nhất về chủ đề, liên kết bằng những từ ngữ nhất mực và được sắp xếp theo trật tự hợp lý.
  – Văn bản có thể gồm một hoặc một số đoạn văn. Mỗi đoạn văn trình bày một chủ đề nhỏ, hết đoạn văn phải xuống dòng. Ở dạng phổ thông, đoạn văn gồm một số câu trong đó thường có một câu nêu lên chủ đề của đoạn văn, một số câu tăng trưởng chủ đề.
  Ví dụ: Vì sao chúng ta phải đối xử thân thiết với động vật? Gồm nhiều đoạn văn. Trong mỗi đoạn văn câu trước tiên của đoạn thường là câu nêu lên chủ đề bàn luận của đoạn văn: “Động vật thân thuộc đối với cuộc sống con người”. Xung quanh chúng ta luôn tồn tại rất nhiều loại động vật. Những câu tiếp theo là câu tăng trưởng câu chủ đề “Gần như mỗi chúng ta đều từng có những kí ức tuổi thơ tươi đẹp, thân thiện với động vật và tự nhiên”. Chúng ta đều từng xúc tiếp và có những kỉ niệm gắn liền với chúng, chúng lớn lên cùng chúng ta, hiện diện trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

  (adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

  Từ Hán Việt Là những từ nhưng mà tiếng Việt mượn từ tiếng Hán (tiếng Trung Quốc) được đọc theo cách đọc Hán Việt. Các yếu tố cấu tạo từ Hán Việt thường ko có khả năng dùng như một từ đơn để tạo câu như những yếu tố Thuần Việt cùng nghĩa.
  Ví dụ: Từ Hán Việt: “Thiên tử”
  Ko thể tách từ “thiên” ra khỏi từ “Thiên tử” để nói: “Thiên hôm nay đẹp quá” nhưng mà chỉ có thể nói: “Trời hôm nay đẹp quá” + Lúc đọc văn bản nghị luận cần chú ý: – Nhan đề thường cho biết nội dung và đề tài của bài viết .
  –  Nhan đề cho ta biết nội dung và đề tài của bài viết: Vì sao chúng ta phải đối xử thân thiết với động vật.
  – Ở văn bản này, người viết định bảo vệ hay phản đối những điều gì? Để bảo vệ hay phản đối ý kiến đó, người viết đã nêu ra những phép tắc và chứng cứ nào?
  –           Ở văn bản này, người viết định bảo vệ những loài động vật. Để bảo vệ, người viết đã nêu lên những lí lẽ và chứng cứ sau:

  Những loài động vật nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ. (đứng nhìn lũ kiến hành quân tha mồi về tổ, buộc chỉ vào chân cánh cam làm cánh diều thả chơi)
  Động vật gắn liền cuộc sống con người. (gà gáy báo thức, chim hót trên cây, lũ trâu cày ruộng gắn với người nông dân lao động thôn quê hay như công viên có rất nhiều loài động vật là nơi trẻ nhỏ thích tới)
  Động vật có vai trò quan trọng trong hệ sinh thái, môi trường sống sót của con người.
  + Vấn đề bài viết nêu lên có liên quan gì tới cuộc sống hiện nay và với bản thân? Vấn đề bài viết nêu lên có liên quan nhiều tới cuộc sống hiện nay và với bản thân em:

  Thực trạng môi trường sống của động vật đang bị phá hoại.
  Kêu gọi bảo vệ môi trường sống động vật.
  + Đọc trước văn bản Vì sao chúng ta phải đối xử thân thiết với động vật? Liên hệ với những hiểu biết của em để đọc hiểu và tìm ra những thông tin liên quan tới bài viết này. – Những thông tin liên quan tới bài viết này như:
  Hiện nay, có khoảng 15 triệu sinh vật sinh sống trên trái đất của chúng ta. Việc bảo vệ động vật có ý nghĩa rất quan trọng trong việc điều tiết và nhận định chất lượng của môi trường.
  Ví dụ:
  Trên toàn cầu hiện nay có hơn 1556 loài đang tuyệt diệt và đứng trước nguy cơ mất tích khỏi danh sách động vật hoang dại. Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới sự tuyệt diệt này là do săn bắt trái phép của con người. Sự bùng nổ dân số cũng như sự tăng trưởng của các dụng cụ lao động đã khiến con người tàn phá tự nhiên để mở rộng của sống. Rừng ngày càng thu hẹp, môi trường sống của động vật bị ô nhiễm…cũng là nguyên nhân hàng đầu.
  Ở Việt Nam là một trong những nơi có sự đang dạng về động vật quý hiếm. Tuy nhiên sự nhiều chủng loại này đang dần bị phá hủy. Các loài động vật quý hiếm như chim, sếu, hươu, voi…bị săn bắt trái phép cùng với diện tích rừng ngày một thu hẹp đã làm cho rất nhiều loài đứng trước nguy cơ tuyệt diệt. II, Đọc hiểu văn bản Vì sao chúng ta phải đối xử thân thiết với động vật? a) Câu hỏi trong lúc đọc bài:  Câu 1: Ý chính của phần 1 là gì? Trả lời:
  – Ý chính của phần 1 là: Động vật gắn bó với con người, gắn với những kí ức tuổi thơ của mỗi con người. Câu 2: Câu nào trong phần 3 cho thấy con người liên quan tới động vật? Trả lời:
  Trong phần 3 câu cho thấy con người liên quan tới động vật là:
  Mỗi loài động vật đều có quan hệ trực tiếp hoặc gián tiếp đối với con người, nếu mất đi bất kì một loài nào cũng có thể tạo ra một vết khuyết trong hệ sinh thái là môi trường sống sót của con người Câu 3: Tranh minh họa trong bài gợi cho em suy nghĩ gì?
  Trả lời:
  – Tranh minh họa gợi cho em suy nghĩ đó là con người và các loài động vật có thể sống hòa hợp với nhau. Câu 4: “Môi trường sống sót” là gì? Trả lời:
  Môi trường sống sót là môi trường sống của sinh vật (bao gồm cả con người), bao gồm tất cả những yếu tố tác động trực tiếp và gián tiếp lên đời sống sinh vật. Môi trường sống sót phân phối cho sinh vật đầy đủ những yếu tố cần thiết như: ánh sáng, ko khí, nước,… cho sự sống sót và tăng trưởng của con người. Đây chính là nơi nhưng mà tài nguyên tự nhiên như rừng, tài nguyên, động thực vật quý hiếm,…và những yếu tố vật chất nhân tạo quan hệ mặt thiết với nhau, phục vụ, tác động tới đời sống, quá trình tồn tại và tăng trưởng của con người và các loài động thực vật. Câu 5: Phần 4 nói về thực trạng nào đáng báo động? Trả lời:
  – Phần 4 nói về thực trạng các loài động vật đang ngày một giảm đi rõ rệt do con người xâm lấn và tàn phá môi trường sống của động vật và thường xuyên săn bắt động vật. Câu 6: Ý chính của phần 5 là gì? Trả lời:
  – Ý chính của phần 5 là con người chúng ta cần phải bảo vệ các loài động vật. b) Câu hỏi sau lúc đọc văn bản Vì sao chúng ta phải đối xử thân thiết với động vật? Câu 1:Tìm hiểu nghĩa của các từ ngữ in đậm trong các dòng sau: a) “Qua nghiên cứu, khỉ và vượn có cùng  tổ tiên với con người,…”
  b) “Mỗi loài động vật đều có quan hệ  trực tiếp hoặc gián tiếp  đối với con người”
  c) “Mỗi loài động vật tồn tại… là kết quả của  tạo hoá trong hàng tỉ năm…”
  d) “…ko ít loài đã hoặc đang đứng trước nguy cơ  tuyệt diệt hoàn toàn”
  Trả lời:
  a) Tổ tiên: là những người thuộc thế hệ trước tiên của một dòng tộc.
  b) Trực tiếp: là có quan hệ thẳng với nhân vật xúc tiếp, ko qua khâu trung gian.
  – Gián tiếp: ko có quan hệ thẳng với nhân vật xúc tiếp nhưng mà phải qua khâu trung gian
  c) Tạo hóa là đấng tạo ra muôn vật với mọi sự biến hoá, thay đổi, theo quan niệm duy tâm.
  d) Tuyệt diệt: là một hiện tượng xảy ra trong tự nhiên lúc một loài hoặc một quần thể mất tích hoàn toàn trên trái đất. Câu 2: Theo tác giả, vì sao chúng ta phải đối xử thân thiết với động vật? Dẫn ra một lí lẽ có trong văn bản nhưng mà em cho là quan trọng nhất. Trả lời:
  – Theo tác giả, chúng ta phải đối xử thân thiết với động vật vì động vật gắn liền với cuộc sống của con người và có tác động to lớn tới hệ sinh thái của Trái đất.
  + Những loài động vật nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ.
  Dẫn chứng: đứng nhìn lũ kiến hành quân tha mồi về tổ, buộc chỉ vào chân cánh cam làm cánh diều thả chơi, chuồn chuồn cắn rốn, diều hâu bắt gà con…
  + Động vật gắn liền cuộc sống con người.
  Dẫn chứng: gà gáy báo thức, chó canh nhà, mèo bắt chuột, lũ trâu cày ruộng gắn với người nông dân lao động thôn quê…
  + Động vật có vai trò quan trọng trong hệ sinh thái, môi trường sống sót của con người.
  Dẫn chứng: Xác động vật chết là thức ăn và môi trường sống cho các loài vi khuẩn. Động vật là thức ăn của con người. Mỗi loài động vật đều có quan hệ trực tiếp hoặc gián tiếp đối với con người. Nếu mất đi bất kỳ một loài nào cũng có thể tạo ra một vết khuyết trong hệ sinh thái là môi trường sống sót của con người. Câu 3: Tác giả đã trình bày thái độ như thế nào trước việc con người đối xử ko thân thiết với động vật? Thái độ đó trình bày rõ nhất ở câu văn nào trong văn bản? Trả lời:
  – Tác giả đã trình bày thái độ bất bình trước việc con người đối xử ko thân thiết với động vật. Thái độ đó trình bày rõ nhất ở câu văn trong văn bản như:
  Môi trường sống cùa động vật bị con người chiếm lĩnh, phá hoại, ko ít loài đã hoặc đang đứng trước nguy cơ tuyệt diệt hoàn toàn Câu 4: Hãy tìm trong văn bản Vì sao chúng ta phải đối xử thân thiết với động vật? có  một ví dụ, trong đó, người viết nêu lên lí lẽ và dẫn ra các chứng cứ làm sáng tỏ lí lẽ đó. Trả lời:

  Phép tắc: Vì vậy, khó nhưng mà tưởng tượng được rằng nếu ko có động vật thì cuộc sống của con người sẽ ra sao.
  Chứng cớ: Buổi sáng tinh sương, gà trống gáy vang ò ó o gọi xóm làng thức dậy, lũ chim chích vui trên cành cây, đàn bò chậm rãi ra đồng làm việc. Người nông dân ra bờ sông cất vở, được mẻ tôm, mẻ cá nào được đem về chế trở thành những món ăn thanh đảm của thôn quê.
  Câu 5: Văn bản trên giúp em hiểu biết thêm gì về động vật? Tìm thêm các lí lẽ hoặc chứng cứ khác để làm sáng rõ sự cần thiết phải thân thiết với động vật? Trả lời:
  – Văn bản trên giúp em hiểu rằng con người có động vật có mối liên hệ mật thiết với nhau.
  – Các lí lẽ hoặc chứng cứ khác để làm sáng rõ sự cần thiết phải thân thiết với động vật: Phép tắc: Con người và động vật trở thành những người bạn tốt của nhau. Dẫn chứng: Những chú chó có thể dẫn đường cho người mù, cứu chủ sở hữu lúc bị nguy hiểm…

  #Soạn #bài #Vì #sao #chúng #phải #đối #xử #thân #thiện #với #động #vậtngữ #văn #tập

  Vì sao chúng ta phải đối xử thân thiết với động vật?  I, Sẵn sàng + Xem lại phần Tri thức ngữ văn để vận dụng những hiểu biết về văn nghị luận xã hội vào đọc hiểu văn bản này: Nghị luận xã hội (trình diễn một ý kiến) Trước một hiện tượng trong đời sống, có thể có nhiều ý kiến không giống nhau. Nêu lên ý kiến và lí lẽ, chứng cứ cụ thể nhằm thuyết phục người đọc, người nghe tán thành ý kiến của người viết, người nói về hiện tượng đó chính là nghị luận xã hội (trình diễn một ý kiến). Văn bản và đoạn văn – Văn bản là đơn vị tiếng nói trình diễn trọn vẹn một vấn đề trong giao tiếp. Thông thường văn bản là bài nói, bài viết…có các bộ phận thống nhất về chủ đề, liên kết bằng những từ ngữ nhất mực và được sắp xếp theo trật tự hợp lý.
  – Văn bản có thể gồm một hoặc một số đoạn văn. Mỗi đoạn văn trình bày một chủ đề nhỏ, hết đoạn văn phải xuống dòng. Ở dạng phổ thông, đoạn văn gồm một số câu trong đó thường có một câu nêu lên chủ đề của đoạn văn, một số câu tăng trưởng chủ đề.
  Ví dụ: Vì sao chúng ta phải đối xử thân thiết với động vật? Gồm nhiều đoạn văn. Trong mỗi đoạn văn câu trước tiên của đoạn thường là câu nêu lên chủ đề bàn luận của đoạn văn: “Động vật thân thuộc đối với cuộc sống con người”. Xung quanh chúng ta luôn tồn tại rất nhiều loại động vật. Những câu tiếp theo là câu tăng trưởng câu chủ đề “Gần như mỗi chúng ta đều từng có những kí ức tuổi thơ tươi đẹp, thân thiện với động vật và tự nhiên”. Chúng ta đều từng xúc tiếp và có những kỉ niệm gắn liền với chúng, chúng lớn lên cùng chúng ta, hiện diện trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

  (adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

  Từ Hán Việt Là những từ nhưng mà tiếng Việt mượn từ tiếng Hán (tiếng Trung Quốc) được đọc theo cách đọc Hán Việt. Các yếu tố cấu tạo từ Hán Việt thường ko có khả năng dùng như một từ đơn để tạo câu như những yếu tố Thuần Việt cùng nghĩa.
  Ví dụ: Từ Hán Việt: “Thiên tử”
  Ko thể tách từ “thiên” ra khỏi từ “Thiên tử” để nói: “Thiên hôm nay đẹp quá” nhưng mà chỉ có thể nói: “Trời hôm nay đẹp quá” + Lúc đọc văn bản nghị luận cần chú ý: – Nhan đề thường cho biết nội dung và đề tài của bài viết .
  –  Nhan đề cho ta biết nội dung và đề tài của bài viết: Vì sao chúng ta phải đối xử thân thiết với động vật.
  – Ở văn bản này, người viết định bảo vệ hay phản đối những điều gì? Để bảo vệ hay phản đối ý kiến đó, người viết đã nêu ra những phép tắc và chứng cứ nào?
  –           Ở văn bản này, người viết định bảo vệ những loài động vật. Để bảo vệ, người viết đã nêu lên những lí lẽ và chứng cứ sau:

  Những loài động vật nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ. (đứng nhìn lũ kiến hành quân tha mồi về tổ, buộc chỉ vào chân cánh cam làm cánh diều thả chơi)
  Động vật gắn liền cuộc sống con người. (gà gáy báo thức, chim hót trên cây, lũ trâu cày ruộng gắn với người nông dân lao động thôn quê hay như công viên có rất nhiều loài động vật là nơi trẻ nhỏ thích tới)
  Động vật có vai trò quan trọng trong hệ sinh thái, môi trường sống sót của con người.
  + Vấn đề bài viết nêu lên có liên quan gì tới cuộc sống hiện nay và với bản thân? Vấn đề bài viết nêu lên có liên quan nhiều tới cuộc sống hiện nay và với bản thân em:

  Thực trạng môi trường sống của động vật đang bị phá hoại.
  Kêu gọi bảo vệ môi trường sống động vật.
  + Đọc trước văn bản Vì sao chúng ta phải đối xử thân thiết với động vật? Liên hệ với những hiểu biết của em để đọc hiểu và tìm ra những thông tin liên quan tới bài viết này. – Những thông tin liên quan tới bài viết này như:
  Hiện nay, có khoảng 15 triệu sinh vật sinh sống trên trái đất của chúng ta. Việc bảo vệ động vật có ý nghĩa rất quan trọng trong việc điều tiết và nhận định chất lượng của môi trường.
  Ví dụ:
  Trên toàn cầu hiện nay có hơn 1556 loài đang tuyệt diệt và đứng trước nguy cơ mất tích khỏi danh sách động vật hoang dại. Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới sự tuyệt diệt này là do săn bắt trái phép của con người. Sự bùng nổ dân số cũng như sự tăng trưởng của các dụng cụ lao động đã khiến con người tàn phá tự nhiên để mở rộng của sống. Rừng ngày càng thu hẹp, môi trường sống của động vật bị ô nhiễm…cũng là nguyên nhân hàng đầu.
  Ở Việt Nam là một trong những nơi có sự đang dạng về động vật quý hiếm. Tuy nhiên sự nhiều chủng loại này đang dần bị phá hủy. Các loài động vật quý hiếm như chim, sếu, hươu, voi…bị săn bắt trái phép cùng với diện tích rừng ngày một thu hẹp đã làm cho rất nhiều loài đứng trước nguy cơ tuyệt diệt. II, Đọc hiểu văn bản Vì sao chúng ta phải đối xử thân thiết với động vật? a) Câu hỏi trong lúc đọc bài:  Câu 1: Ý chính của phần 1 là gì? Trả lời:
  – Ý chính của phần 1 là: Động vật gắn bó với con người, gắn với những kí ức tuổi thơ của mỗi con người. Câu 2: Câu nào trong phần 3 cho thấy con người liên quan tới động vật? Trả lời:
  Trong phần 3 câu cho thấy con người liên quan tới động vật là:
  Mỗi loài động vật đều có quan hệ trực tiếp hoặc gián tiếp đối với con người, nếu mất đi bất kì một loài nào cũng có thể tạo ra một vết khuyết trong hệ sinh thái là môi trường sống sót của con người Câu 3: Tranh minh họa trong bài gợi cho em suy nghĩ gì?
  Trả lời:
  – Tranh minh họa gợi cho em suy nghĩ đó là con người và các loài động vật có thể sống hòa hợp với nhau. Câu 4: “Môi trường sống sót” là gì? Trả lời:
  Môi trường sống sót là môi trường sống của sinh vật (bao gồm cả con người), bao gồm tất cả những yếu tố tác động trực tiếp và gián tiếp lên đời sống sinh vật. Môi trường sống sót phân phối cho sinh vật đầy đủ những yếu tố cần thiết như: ánh sáng, ko khí, nước,… cho sự sống sót và tăng trưởng của con người. Đây chính là nơi nhưng mà tài nguyên tự nhiên như rừng, tài nguyên, động thực vật quý hiếm,…và những yếu tố vật chất nhân tạo quan hệ mặt thiết với nhau, phục vụ, tác động tới đời sống, quá trình tồn tại và tăng trưởng của con người và các loài động thực vật. Câu 5: Phần 4 nói về thực trạng nào đáng báo động? Trả lời:
  – Phần 4 nói về thực trạng các loài động vật đang ngày một giảm đi rõ rệt do con người xâm lấn và tàn phá môi trường sống của động vật và thường xuyên săn bắt động vật. Câu 6: Ý chính của phần 5 là gì? Trả lời:
  – Ý chính của phần 5 là con người chúng ta cần phải bảo vệ các loài động vật. b) Câu hỏi sau lúc đọc văn bản Vì sao chúng ta phải đối xử thân thiết với động vật? Câu 1:Tìm hiểu nghĩa của các từ ngữ in đậm trong các dòng sau: a) “Qua nghiên cứu, khỉ và vượn có cùng  tổ tiên với con người,…”
  b) “Mỗi loài động vật đều có quan hệ  trực tiếp hoặc gián tiếp  đối với con người”
  c) “Mỗi loài động vật tồn tại… là kết quả của  tạo hoá trong hàng tỉ năm…”
  d) “…ko ít loài đã hoặc đang đứng trước nguy cơ  tuyệt diệt hoàn toàn”
  Trả lời:
  a) Tổ tiên: là những người thuộc thế hệ trước tiên của một dòng tộc.
  b) Trực tiếp: là có quan hệ thẳng với nhân vật xúc tiếp, ko qua khâu trung gian.
  – Gián tiếp: ko có quan hệ thẳng với nhân vật xúc tiếp nhưng mà phải qua khâu trung gian
  c) Tạo hóa là đấng tạo ra muôn vật với mọi sự biến hoá, thay đổi, theo quan niệm duy tâm.
  d) Tuyệt diệt: là một hiện tượng xảy ra trong tự nhiên lúc một loài hoặc một quần thể mất tích hoàn toàn trên trái đất. Câu 2: Theo tác giả, vì sao chúng ta phải đối xử thân thiết với động vật? Dẫn ra một lí lẽ có trong văn bản nhưng mà em cho là quan trọng nhất. Trả lời:
  – Theo tác giả, chúng ta phải đối xử thân thiết với động vật vì động vật gắn liền với cuộc sống của con người và có tác động to lớn tới hệ sinh thái của Trái đất.
  + Những loài động vật nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ.
  Dẫn chứng: đứng nhìn lũ kiến hành quân tha mồi về tổ, buộc chỉ vào chân cánh cam làm cánh diều thả chơi, chuồn chuồn cắn rốn, diều hâu bắt gà con…
  + Động vật gắn liền cuộc sống con người.
  Dẫn chứng: gà gáy báo thức, chó canh nhà, mèo bắt chuột, lũ trâu cày ruộng gắn với người nông dân lao động thôn quê…
  + Động vật có vai trò quan trọng trong hệ sinh thái, môi trường sống sót của con người.
  Dẫn chứng: Xác động vật chết là thức ăn và môi trường sống cho các loài vi khuẩn. Động vật là thức ăn của con người. Mỗi loài động vật đều có quan hệ trực tiếp hoặc gián tiếp đối với con người. Nếu mất đi bất kỳ một loài nào cũng có thể tạo ra một vết khuyết trong hệ sinh thái là môi trường sống sót của con người. Câu 3: Tác giả đã trình bày thái độ như thế nào trước việc con người đối xử ko thân thiết với động vật? Thái độ đó trình bày rõ nhất ở câu văn nào trong văn bản? Trả lời:
  – Tác giả đã trình bày thái độ bất bình trước việc con người đối xử ko thân thiết với động vật. Thái độ đó trình bày rõ nhất ở câu văn trong văn bản như:
  Môi trường sống cùa động vật bị con người chiếm lĩnh, phá hoại, ko ít loài đã hoặc đang đứng trước nguy cơ tuyệt diệt hoàn toàn Câu 4: Hãy tìm trong văn bản Vì sao chúng ta phải đối xử thân thiết với động vật? có  một ví dụ, trong đó, người viết nêu lên lí lẽ và dẫn ra các chứng cứ làm sáng tỏ lí lẽ đó. Trả lời:

  Phép tắc: Vì vậy, khó nhưng mà tưởng tượng được rằng nếu ko có động vật thì cuộc sống của con người sẽ ra sao.
  Chứng cớ: Buổi sáng tinh sương, gà trống gáy vang ò ó o gọi xóm làng thức dậy, lũ chim chích vui trên cành cây, đàn bò chậm rãi ra đồng làm việc. Người nông dân ra bờ sông cất vở, được mẻ tôm, mẻ cá nào được đem về chế trở thành những món ăn thanh đảm của thôn quê.
  Câu 5: Văn bản trên giúp em hiểu biết thêm gì về động vật? Tìm thêm các lí lẽ hoặc chứng cứ khác để làm sáng rõ sự cần thiết phải thân thiết với động vật? Trả lời:
  – Văn bản trên giúp em hiểu rằng con người có động vật có mối liên hệ mật thiết với nhau.
  – Các lí lẽ hoặc chứng cứ khác để làm sáng rõ sự cần thiết phải thân thiết với động vật: Phép tắc: Con người và động vật trở thành những người bạn tốt của nhau. Dẫn chứng: Những chú chó có thể dẫn đường cho người mù, cứu chủ sở hữu lúc bị nguy hiểm…

  #Soạn #bài #Vì #sao #chúng #phải #đối #xử #thân #thiện #với #động #vậtngữ #văn #tập

  [rule_3_plain]

  #Soạn #bài #Vì #sao #chúng #phải #đối #xử #thân #thiện #với #động #vậtngữ #văn #tập

  Với bài soạn văn bản Vì sao chúng ta phải đối xử thân thiết với động vật? đầy đủ và cụ thể nhất sẽ giúp các em học trò trả lời các câu hỏi từ đó dễ dàng soạn bài và nắm vững nội dung bài học.

  Bạn thấy bài viết Soạn bài Vì sao chúng ta phải đối xử thân thiết với động vật?-ngữ văn 6 tập 2 CD có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Soạn bài Vì sao chúng ta phải đối xử thân thiết với động vật?-ngữ văn 6 tập 2 CD bên dưới để website ecogreengiapnhi.net có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ecogreengiapnhi.net

  Nguồn: ecogreengiapnhi.net

  #Soạn #bài #Vì #sao #chúng #phải #đối #xử #thân #thiện #với #động #vậtngữ #văn #tập

  Related Articles

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Back to top button