Cẩm Nang

Soạn bài Vì sao chúng ta phải đối xử thân thiện với động vật?-ngữ văn 6 tập 2 CD

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Soạn bài Vì sao chúng ta phải đối xử thân thiện với động vật?-ngữ văn 6 tập 2 CD phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kiến thức cẩm nang khác tại đây => Cẩm Nang

Với bài làm văn Vì sao chúng ta phải thân thiện với động vật? Các thông tin đầy đủ và chi tiết nhất sẽ giúp các em trả lời được các câu hỏi, từ đó dễ dàng chuẩn bị bài và nắm vững nội dung bài học.

Tại sao chúng ta nên thân thiện với động vật?

Tôi chuẩn bị

+ Xem lại phần kiến ​​thức Ngữ văn để vận dụng những hiểu biết về nghị luận xã hội vào việc đọc hiểu văn bản này:

 • Nghị luận xã hội (trình bày ý kiến)
 • Trước một hiện tượng trong cuộc sống có thể có nhiều ý kiến ​​khác nhau. Đưa ra quan điểm cụ thể và lập luận, dẫn chứng để thuyết phục người đọc, người nghe đồng ý với ý kiến ​​của người viết, của người nói về hiện tượng đó là lập luận xã hội (trình bày quan điểm).

 • Văn bản và đoạn văn
 • Văn bản là đơn vị ngôn ngữ trình bày đầy đủ một vấn đề trong giao tiếp. Thông thường, một văn bản là một bài nói, một bài báo… có các phần thống nhất với nhau về chủ đề, được liên kết với nhau bằng những từ ngữ nhất định và được sắp xếp theo trình tự hợp lý.

  Văn bản có thể gồm một hoặc một số đoạn văn. Mỗi đoạn thể hiện một chủ đề nhỏ, cuối đoạn phải là dấu ngắt dòng. Ở dạng phổ biến, một đoạn văn bao gồm một số câu, thường một câu nêu chủ đề của đoạn văn, một số câu phát triển chủ đề.

  Ví dụ: Tại sao chúng ta phải thân thiện với động vật? Gồm nhiều đoạn. Trong mỗi đoạn văn, câu đầu tiên của đoạn văn thường là câu nêu chủ đề của đoạn văn: “Động vật không xa lạ với đời sống con người”. Có rất nhiều loài động vật xung quanh chúng ta. Các câu sau là câu phát triển câu chủ đề “Hầu như ai trong chúng ta cũng từng có những kỉ niệm tuổi thơ đẹp đẽ, gần gũi với thiên nhiên muông thú”. Tất cả chúng ta đều tiếp xúc với chúng và có những kỷ niệm gắn liền với chúng, chúng lớn lên cùng ta, hiện diện trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

 • từ Hán Việt
 • Đây là những từ mà tiếng Việt mượn của tiếng Hán (Trung Quốc) được đọc theo cách đọc Hán Việt. Các yếu tố cấu tạo từ Hán Việt thường không có khả năng dùng từ đơn để tạo câu như các yếu tố Thuần Việt cùng nghĩa.

  Ví dụ: Từ Hán Việt: “Thiên Sơn”

  • Không thể tách chữ “Thiên” ra khỏi chữ “Thiên Sơn” để nói: “Hôm nay trời đẹp quá” mà chỉ có thể nói: “Trời hôm nay đẹp quá”.

  Khi đọc văn bản nghị luận cần chú ý:

  Tiêu đề thường chỉ ra nội dung và chủ đề của bài viết .

  – Tên bài cho ta biết nội dung, chủ đề của bài viết: Vì sao chúng ta phải thân thiện với động vật.

  – Trong văn bản này, tác giả có ý bênh vực hay phản đối điều gì? Để bênh vực hay phản bác ý kiến ​​đó, người viết đã đưa ra những lí lẽ và dẫn chứng nào?

  Trong văn bản này, nhà văn có ý định bảo vệ các loài động vật. Để bào chữa, người viết đã đưa ra những lập luận và bằng chứng sau đây:

  • Những con vật nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ. (Đứng nhìn đàn kiến ​​bay về tổ Buộc vào chân cánh cam làm diều bay)
  • Động vật có quan hệ mật thiết với đời sống con người. (Tiếng gà gáy báo thức, tiếng chim hót líu lo trên cây, con trâu cày ruộng gắn liền với người lao động nông thôn hay như công viên có nhiều động vật là nơi trẻ em thích đến)
  • Động vật đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái và môi trường cho sự tồn tại của con người.

  + Vấn đề của bài viết này có liên quan gì đến cuộc sống hiện tại và với bản thân bạn?

  • Vấn đề bài viết nêu ra liên quan đến cuộc sống hiện tại và bản thân tôi:
  • Hiện trạng môi trường sống của các loài động vật đang bị hủy hoại.
  • Kêu gọi bảo vệ môi trường sống của động vật.

  + Đọc trước văn bản Tại sao chúng ta phải thân thiện với động vật? Liên hệ những hiểu biết của tôi để đọc và tìm hiểu thông tin liên quan đến bài viết này.

  Các thông tin liên quan đến bài viết này như:

  Hiện nay, có khoảng 15 triệu sinh vật sống trên trái đất của chúng ta. Việc bảo vệ động vật là rất quan trọng trong việc điều chỉnh và đánh giá chất lượng của môi trường.

  Ví dụ:

  Trên thế giới hiện nay có hơn 1556 loài đã tuyệt chủng và có nguy cơ biến mất khỏi danh sách động vật hoang dã. Nguyên nhân chính của sự tuyệt chủng này là do con người săn bắt trái phép. Sự bùng nổ dân số cũng như sự phát triển của công cụ lao động đã khiến con người phải tàn phá thiên nhiên để mở mang sinh sống. Rừng bị thu hẹp, môi trường sống của các loài động vật bị ô nhiễm… cũng là những nguyên nhân hàng đầu.

  Ở Việt Nam là một trong những nơi có sự đa dạng về động vật quý hiếm. Tuy nhiên, sự đa dạng này đang dần bị phá hủy. Các loài động vật quý hiếm như chim, sếu, hươu, nai, voi… bị săn bắt trái phép cùng với diện tích rừng bị thu hẹp đã khiến nhiều loài có nguy cơ tuyệt chủng.

  II, Đọc hiểu Tại sao chúng ta phải thân thiện với động vật?

  a) Câu hỏi khi đọc bài viết:

  Câu 1: Ý chính của phần 1 là gì?

  Câu trả lời:

  – Ý chính của phần 1 là: Con vật gắn bó với con người, gắn bó với kí ức tuổi thơ của mỗi người.

  Câu 2: Câu nào trong phần 3 cho thấy con người có quan hệ họ hàng với động vật?

  Câu trả lời:

  Trong phần 3, câu cho thấy con người có liên quan đến động vật là:

  • Mỗi loài động vật đều có mối quan hệ trực tiếp hoặc gián tiếp với con người, nếu loài nào mất đi có thể tạo ra lỗ hổng trong hệ sinh thái là môi trường cho sự tồn tại của con người.

  Câu 3: Những hình ảnh minh hoạ trong bài gợi cho em điều gì?

  Câu trả lời:

  – Những hình ảnh minh họa khiến tôi nghĩ rằng con người và động vật có thể chung sống hòa thuận với nhau.

  Câu 4: Thế nào là “môi trường sinh tồn”?

  Câu trả lời:

  Môi trường sống còn là môi trường sống của sinh vật (trong đó có con người), bao gồm tất cả các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến đời sống của sinh vật. Môi trường sinh tồn cung cấp cho sinh vật đầy đủ các yếu tố cần thiết như ánh sáng, không khí, nước,… cho sự tồn tại và phát triển của con người. Đây là nơi tập trung các nguồn tài nguyên thiên nhiên như rừng, khoáng sản, động thực vật quý hiếm,… và nơi phát triển của con người và động vật.

  Câu 5: Tình trạng đáng báo động trong Phần 4 là gì?

  Câu trả lời:

  – Phần 4 nói về thực trạng các loài động vật đang giảm sút rõ rệt do con người xâm lấn và phá hủy môi trường sống của động vật và thường xuyên săn bắt động vật.

  Câu 6: Ý chính của mục 5 là gì?

  Câu trả lời:

  – Ý tưởng chính của phần 5 là con người chúng ta cần bảo vệ động vật.

  b) Câu hỏi sau khi đọc văn bản Tại sao chúng ta phải thân thiện với động vật?

  Câu 1: Tìm hiểu nghĩa của các từ in đậm trong các dòng sau:

  a) “Theo nghiên cứu, khỉ và vượn có cùng tổ tiên với con người…”

  b) “Mọi con vật đều có liên quan thẳng thắn hoặc gián tiếp cho người đàn ông”

  c) “Mọi loài động vật tồn tại… là kết quả của sự sáng tạo hàng tỉ năm…”

  d) “…nhiều loài đã hoặc đang đứng trước nguy cơ sự tuyệt chủng hoàn toàn”

  Câu trả lời:

  a) Tổ tiên: những người thuộc đời thứ nhất của một dòng họ.

  b) Trực tiếp: có quan hệ trực tiếp với đối tượng tiếp xúc, không qua khâu trung gian.

  – Gián tiếp: không có quan hệ trực tiếp với đối tượng tiếp xúc mà phải thông qua giai đoạn trung gian

  c) Tạo hóa là đấng sáng tạo ra vạn vật với mọi sự biến đổi, biến đổi, theo quan niệm duy tâm.

  d) Tuyệt chủng: là hiện tượng xảy ra trong tự nhiên khi một loài hoặc một quần thể biến mất hoàn toàn khỏi trái đất.

  Câu 2: Theo tác giả, vì sao chúng ta phải thân thiện với động vật? Đưa ra một lập luận từ văn bản mà bạn cho là quan trọng nhất.

  Câu trả lời:

  – Theo tác giả, chúng ta phải đối xử thân thiện với động vật vì động vật gắn bó mật thiết với đời sống con người và có ảnh hưởng lớn đến hệ sinh thái của Trái đất.

  + Con vật nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ.

  • Ví dụ: xem đàn kiến ​​đi bắt mồi, buộc vào chân đôi cánh màu cam để làm diều bay, chuồn chuồn cắn rốn, diều hâu bắt gà con…

  Con vật gắn liền với đời sống con người.

  • Ví dụ: gà gáy báo thức, chó trông nhà, mèo bắt chuột, trâu cày ruộng gắn liền với người nông dân lao động ở nông thôn…

  Động vật đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái và môi trường cho sự tồn tại của con người.

  • Dẫn chứng: Động vật chết là thức ăn và môi trường sống của vi khuẩn. Động vật là thức ăn của con người. Mọi loài động vật đều có mối quan hệ trực tiếp hoặc gián tiếp với con người. Nếu bất kỳ loài nào bị mất đi, nó có thể tạo ra một khiếm khuyết trong hệ sinh thái là môi trường cho sự tồn tại của con người.

  Câu 3: Tác giả đã thể hiện thái độ như thế nào trước cách đối xử thiếu thiện chí của con người với loài vật? Thái độ ấy thể hiện rõ nhất ở câu nào trong văn bản?

  Câu trả lời:

  – Tác giả đã bày tỏ sự bất bình trước cách đối xử không thân thiện với động vật của con người. Thái độ này thể hiện rõ nhất ở các câu trong văn bản như:

  • Môi trường sống của các loài động vật đã bị con người chiếm đóng và phá hủy, nhiều loài đã hoặc đang có nguy cơ bị tuyệt chủng hoàn toàn.

  Câu 4: Tìm trong văn bản Tại sao chúng ta phải thân thiện với động vật? Có ví dụ trong đó người viết nêu lập luận và trích dẫn dẫn chứng làm rõ lập luận.

  Câu trả lời:

  • Cơ sở lý luận: Vì vậy, thật khó để tưởng tượng cuộc sống sẽ ra sao nếu không có động vật.
  • Dẫn chứng: Sáng sớm, gà gáy inh ỏi đánh thức làng xóm, chim chích vui trên cành cây, đàn bò thong thả ra đồng làm việc. Người nông dân ra bờ sông cất sổ, mẻ cá tôm nào được mang về chế biến thành những món ăn đậm chất quê.

  Câu 5: Đoạn văn trên giúp em hiểu thêm điều gì về loài vật? Tìm kiếm các lập luận hoặc bằng chứng khác để làm rõ sự cần thiết phải thân thiện với động vật?

  Câu trả lời:

  – Đoạn văn trên giúp em hiểu con người và động vật có quan hệ gần gũi với nhau.

  – Lập luận hoặc dẫn chứng khác để làm rõ sự cần thiết phải thân thiện với động vật: Luận điểm: Con người và động vật trở thành bạn tốt của nhau. Dẫn chứng: Chó có thể dẫn đường cho người mù, cứu chủ khi nguy cấp…

  Thông tin cần xem thêm về Soạn bài Vì sao chúng ta phải đối xử thân thiện với động vật?-ngữ văn 6 tập 2 CD

  Hình Ảnh về Soạn bài Vì sao chúng ta phải đối xử thân thiện với động vật?-ngữ văn 6 tập 2 CD

  Video về Soạn bài Vì sao chúng ta phải đối xử thân thiện với động vật?-ngữ văn 6 tập 2 CD

  Wiki về Soạn bài Vì sao chúng ta phải đối xử thân thiện với động vật?-ngữ văn 6 tập 2 CD

  Soạn bài Vì sao chúng ta phải đối xử thân thiện với động vật?-ngữ văn 6 tập 2 CD -

  Với bài làm văn Vì sao chúng ta phải thân thiện với động vật? Các thông tin đầy đủ và chi tiết nhất sẽ giúp các em trả lời được các câu hỏi, từ đó dễ dàng chuẩn bị bài và nắm vững nội dung bài học.

  Tại sao chúng ta nên thân thiện với động vật?

  Tôi chuẩn bị

  + Xem lại phần kiến ​​thức Ngữ văn để vận dụng những hiểu biết về nghị luận xã hội vào việc đọc hiểu văn bản này:

 • Nghị luận xã hội (trình bày ý kiến)
 • Trước một hiện tượng trong cuộc sống có thể có nhiều ý kiến ​​khác nhau. Đưa ra quan điểm cụ thể và lập luận, dẫn chứng để thuyết phục người đọc, người nghe đồng ý với ý kiến ​​của người viết, của người nói về hiện tượng đó là lập luận xã hội (trình bày quan điểm).

 • Văn bản và đoạn văn
 • Văn bản là đơn vị ngôn ngữ trình bày đầy đủ một vấn đề trong giao tiếp. Thông thường, một văn bản là một bài nói, một bài báo... có các phần thống nhất với nhau về chủ đề, được liên kết với nhau bằng những từ ngữ nhất định và được sắp xếp theo trình tự hợp lý.

  Văn bản có thể gồm một hoặc một số đoạn văn. Mỗi đoạn thể hiện một chủ đề nhỏ, cuối đoạn phải là dấu ngắt dòng. Ở dạng phổ biến, một đoạn văn bao gồm một số câu, thường một câu nêu chủ đề của đoạn văn, một số câu phát triển chủ đề.

  Ví dụ: Tại sao chúng ta phải thân thiện với động vật? Gồm nhiều đoạn. Trong mỗi đoạn văn, câu đầu tiên của đoạn văn thường là câu nêu chủ đề của đoạn văn: “Động vật không xa lạ với đời sống con người”. Có rất nhiều loài động vật xung quanh chúng ta. Các câu sau là câu phát triển câu chủ đề “Hầu như ai trong chúng ta cũng từng có những kỉ niệm tuổi thơ đẹp đẽ, gần gũi với thiên nhiên muông thú”. Tất cả chúng ta đều tiếp xúc với chúng và có những kỷ niệm gắn liền với chúng, chúng lớn lên cùng ta, hiện diện trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

 • từ Hán Việt
 • Đây là những từ mà tiếng Việt mượn của tiếng Hán (Trung Quốc) được đọc theo cách đọc Hán Việt. Các yếu tố cấu tạo từ Hán Việt thường không có khả năng dùng từ đơn để tạo câu như các yếu tố Thuần Việt cùng nghĩa.

  Ví dụ: Từ Hán Việt: "Thiên Sơn"

  • Không thể tách chữ “Thiên” ra khỏi chữ “Thiên Sơn” để nói: “Hôm nay trời đẹp quá” mà chỉ có thể nói: “Trời hôm nay đẹp quá”.

  Khi đọc văn bản nghị luận cần chú ý:

  Tiêu đề thường chỉ ra nội dung và chủ đề của bài viết .

  – Tên bài cho ta biết nội dung, chủ đề của bài viết: Vì sao chúng ta phải thân thiện với động vật.

  – Trong văn bản này, tác giả có ý bênh vực hay phản đối điều gì? Để bênh vực hay phản bác ý kiến ​​đó, người viết đã đưa ra những lí lẽ và dẫn chứng nào?

  Trong văn bản này, nhà văn có ý định bảo vệ các loài động vật. Để bào chữa, người viết đã đưa ra những lập luận và bằng chứng sau đây:

  • Những con vật nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ. (Đứng nhìn đàn kiến ​​bay về tổ Buộc vào chân cánh cam làm diều bay)
  • Động vật có quan hệ mật thiết với đời sống con người. (Tiếng gà gáy báo thức, tiếng chim hót líu lo trên cây, con trâu cày ruộng gắn liền với người lao động nông thôn hay như công viên có nhiều động vật là nơi trẻ em thích đến)
  • Động vật đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái và môi trường cho sự tồn tại của con người.

  + Vấn đề của bài viết này có liên quan gì đến cuộc sống hiện tại và với bản thân bạn?

  • Vấn đề bài viết nêu ra liên quan đến cuộc sống hiện tại và bản thân tôi:
  • Hiện trạng môi trường sống của các loài động vật đang bị hủy hoại.
  • Kêu gọi bảo vệ môi trường sống của động vật.

  + Đọc trước văn bản Tại sao chúng ta phải thân thiện với động vật? Liên hệ những hiểu biết của tôi để đọc và tìm hiểu thông tin liên quan đến bài viết này.

  Các thông tin liên quan đến bài viết này như:

  Hiện nay, có khoảng 15 triệu sinh vật sống trên trái đất của chúng ta. Việc bảo vệ động vật là rất quan trọng trong việc điều chỉnh và đánh giá chất lượng của môi trường.

  Ví dụ:

  Trên thế giới hiện nay có hơn 1556 loài đã tuyệt chủng và có nguy cơ biến mất khỏi danh sách động vật hoang dã. Nguyên nhân chính của sự tuyệt chủng này là do con người săn bắt trái phép. Sự bùng nổ dân số cũng như sự phát triển của công cụ lao động đã khiến con người phải tàn phá thiên nhiên để mở mang sinh sống. Rừng bị thu hẹp, môi trường sống của các loài động vật bị ô nhiễm… cũng là những nguyên nhân hàng đầu.

  Ở Việt Nam là một trong những nơi có sự đa dạng về động vật quý hiếm. Tuy nhiên, sự đa dạng này đang dần bị phá hủy. Các loài động vật quý hiếm như chim, sếu, hươu, nai, voi... bị săn bắt trái phép cùng với diện tích rừng bị thu hẹp đã khiến nhiều loài có nguy cơ tuyệt chủng.

  II, Đọc hiểu Tại sao chúng ta phải thân thiện với động vật?

  a) Câu hỏi khi đọc bài viết:

  Câu 1: Ý chính của phần 1 là gì?

  Câu trả lời:

  – Ý chính của phần 1 là: Con vật gắn bó với con người, gắn bó với kí ức tuổi thơ của mỗi người.

  Câu 2: Câu nào trong phần 3 cho thấy con người có quan hệ họ hàng với động vật?

  Câu trả lời:

  Trong phần 3, câu cho thấy con người có liên quan đến động vật là:

  • Mỗi loài động vật đều có mối quan hệ trực tiếp hoặc gián tiếp với con người, nếu loài nào mất đi có thể tạo ra lỗ hổng trong hệ sinh thái là môi trường cho sự tồn tại của con người.

  Câu 3: Những hình ảnh minh hoạ trong bài gợi cho em điều gì?

  Câu trả lời:

  – Những hình ảnh minh họa khiến tôi nghĩ rằng con người và động vật có thể chung sống hòa thuận với nhau.

  Câu 4: Thế nào là “môi trường sinh tồn”?

  Câu trả lời:

  Môi trường sống còn là môi trường sống của sinh vật (trong đó có con người), bao gồm tất cả các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến đời sống của sinh vật. Môi trường sinh tồn cung cấp cho sinh vật đầy đủ các yếu tố cần thiết như ánh sáng, không khí, nước,… cho sự tồn tại và phát triển của con người. Đây là nơi tập trung các nguồn tài nguyên thiên nhiên như rừng, khoáng sản, động thực vật quý hiếm,… và nơi phát triển của con người và động vật.

  Câu 5: Tình trạng đáng báo động trong Phần 4 là gì?

  Câu trả lời:

  – Phần 4 nói về thực trạng các loài động vật đang giảm sút rõ rệt do con người xâm lấn và phá hủy môi trường sống của động vật và thường xuyên săn bắt động vật.

  Câu 6: Ý chính của mục 5 là gì?

  Câu trả lời:

  – Ý tưởng chính của phần 5 là con người chúng ta cần bảo vệ động vật.

  b) Câu hỏi sau khi đọc văn bản Tại sao chúng ta phải thân thiện với động vật?

  Câu 1: Tìm hiểu nghĩa của các từ in đậm trong các dòng sau:

  a) “Theo nghiên cứu, khỉ và vượn có cùng tổ tiên với con người…”

  b) “Mọi con vật đều có liên quan thẳng thắn hoặc gián tiếp cho người đàn ông"

  c) “Mọi loài động vật tồn tại… là kết quả của sự sáng tạo hàng tỉ năm…”

  d) “…nhiều loài đã hoặc đang đứng trước nguy cơ sự tuyệt chủng hoàn toàn"

  Câu trả lời:

  a) Tổ tiên: những người thuộc đời thứ nhất của một dòng họ.

  b) Trực tiếp: có quan hệ trực tiếp với đối tượng tiếp xúc, không qua khâu trung gian.

  – Gián tiếp: không có quan hệ trực tiếp với đối tượng tiếp xúc mà phải thông qua giai đoạn trung gian

  c) Tạo hóa là đấng sáng tạo ra vạn vật với mọi sự biến đổi, biến đổi, theo quan niệm duy tâm.

  d) Tuyệt chủng: là hiện tượng xảy ra trong tự nhiên khi một loài hoặc một quần thể biến mất hoàn toàn khỏi trái đất.

  Câu 2: Theo tác giả, vì sao chúng ta phải thân thiện với động vật? Đưa ra một lập luận từ văn bản mà bạn cho là quan trọng nhất.

  Câu trả lời:

  – Theo tác giả, chúng ta phải đối xử thân thiện với động vật vì động vật gắn bó mật thiết với đời sống con người và có ảnh hưởng lớn đến hệ sinh thái của Trái đất.

  + Con vật nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ.

  • Ví dụ: xem đàn kiến ​​đi bắt mồi, buộc vào chân đôi cánh màu cam để làm diều bay, chuồn chuồn cắn rốn, diều hâu bắt gà con...

  Con vật gắn liền với đời sống con người.

  • Ví dụ: gà gáy báo thức, chó trông nhà, mèo bắt chuột, trâu cày ruộng gắn liền với người nông dân lao động ở nông thôn...

  Động vật đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái và môi trường cho sự tồn tại của con người.

  • Dẫn chứng: Động vật chết là thức ăn và môi trường sống của vi khuẩn. Động vật là thức ăn của con người. Mọi loài động vật đều có mối quan hệ trực tiếp hoặc gián tiếp với con người. Nếu bất kỳ loài nào bị mất đi, nó có thể tạo ra một khiếm khuyết trong hệ sinh thái là môi trường cho sự tồn tại của con người.

  Câu 3: Tác giả đã thể hiện thái độ như thế nào trước cách đối xử thiếu thiện chí của con người với loài vật? Thái độ ấy thể hiện rõ nhất ở câu nào trong văn bản?

  Câu trả lời:

  – Tác giả đã bày tỏ sự bất bình trước cách đối xử không thân thiện với động vật của con người. Thái độ này thể hiện rõ nhất ở các câu trong văn bản như:

  • Môi trường sống của các loài động vật đã bị con người chiếm đóng và phá hủy, nhiều loài đã hoặc đang có nguy cơ bị tuyệt chủng hoàn toàn.

  Câu 4: Tìm trong văn bản Tại sao chúng ta phải thân thiện với động vật? Có ví dụ trong đó người viết nêu lập luận và trích dẫn dẫn chứng làm rõ lập luận.

  Câu trả lời:

  • Cơ sở lý luận: Vì vậy, thật khó để tưởng tượng cuộc sống sẽ ra sao nếu không có động vật.
  • Dẫn chứng: Sáng sớm, gà gáy inh ỏi đánh thức làng xóm, chim chích vui trên cành cây, đàn bò thong thả ra đồng làm việc. Người nông dân ra bờ sông cất sổ, mẻ cá tôm nào được mang về chế biến thành những món ăn đậm chất quê.

  Câu 5: Đoạn văn trên giúp em hiểu thêm điều gì về loài vật? Tìm kiếm các lập luận hoặc bằng chứng khác để làm rõ sự cần thiết phải thân thiện với động vật?

  Câu trả lời:

  – Đoạn văn trên giúp em hiểu con người và động vật có quan hệ gần gũi với nhau.

  – Lập luận hoặc dẫn chứng khác để làm rõ sự cần thiết phải thân thiện với động vật: Luận điểm: Con người và động vật trở thành bạn tốt của nhau. Dẫn chứng: Chó có thể dẫn đường cho người mù, cứu chủ khi nguy cấp...

  Soạn bài Vì sao chúng ta phải đối xử thân thiện với động vật?-ngữ văn 6 tập 2 CD

  #Soạn #bài #Vì #sao #chúng #phải #đối #xử #thân #thiện #với #động #vậtngữ #văn #tập

  [rule_3_plain]

  #Soạn #bài #Vì #sao #chúng #phải #đối #xử #thân #thiện #với #động #vậtngữ #văn #tập

  Với bài soạn văn bản Vì sao chúng ta phải đối xử thân thiện với động vật? đầy đủ và chi tiết nhất sẽ giúp các em học sinh trả lời các câu hỏi từ đó dễ dàng soạn bài và nắm vững nội dung bài học.

  #Soạn #bài #Vì #sao #chúng #phải #đối #xử #thân #thiện #với #động #vậtngữ #văn #tập

  Vì sao chúng ta phải đối xử thân thiện với động vật?  I, Chuẩn bị + Xem lại phần Kiến thức ngữ văn để vận dụng những hiểu biết về văn nghị luận xã hội vào đọc hiểu văn bản này: Nghị luận xã hội (trình bày một ý kiến) Trước một hiện tượng trong đời sống, có thể có nhiều ý kiến khác nhau. Nêu lên ý kiến và lí lẽ, bằng chứng cụ thể nhằm thuyết phục người đọc, người nghe tán thành ý kiến của người viết, người nói về hiện tượng ấy chính là nghị luận xã hội (trình bày một ý kiến). Văn bản và đoạn văn – Văn bản là đơn vị ngôn ngữ trình bày trọn vẹn một vấn đề trong giao tiếp. Thông thường văn bản là bài nói, bài viết…có các bộ phận thống nhất về chủ đề, liên kết bằng những từ ngữ nhất định và được sắp xếp theo thứ tự hợp lý.– Văn bản có thể gồm một hoặc một số đoạn văn. Mỗi đoạn văn thể hiện một chủ đề nhỏ, hết đoạn văn phải xuống dòng. Ở dạng phổ biến, đoạn văn gồm một số câu trong đó thường có một câu nêu lên chủ đề của đoạn văn, một số câu phát triển chủ đề.Ví dụ: Vì sao chúng ta phải đối xử thân thiện với động vật? Gồm nhiều đoạn văn. Trong mỗi đoạn văn câu đầu tiên của đoạn thường là câu nêu lên chủ đề bàn luận của đoạn văn: “Động vật không xa lạ đối với cuộc sống con người”. Xung quanh chúng ta luôn tồn tại rất nhiều loại động vật. Những câu tiếp theo là câu phát triển câu chủ đề “Gần như mỗi chúng ta đều từng có những kí ức tuổi thơ tươi đẹp, gần gũi với động vật và thiên nhiên”. Chúng ta đều từng tiếp xúc và có những kỉ niệm gắn liền với chúng, chúng lớn lên cùng chúng ta, hiện diện trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

  (adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});
  Từ Hán Việt Là những từ mà tiếng Việt mượn từ tiếng Hán (tiếng Trung Quốc) được đọc theo cách đọc Hán Việt. Các yếu tố cấu tạo từ Hán Việt thường không có khả năng dùng như một từ đơn để tạo câu như những yếu tố Thuần Việt cùng nghĩa.Ví dụ: Từ Hán Việt: “Thiên tử”Không thể tách từ “thiên” ra khỏi từ “Thiên tử” để nói: “Thiên hôm nay đẹp quá” mà chỉ có thể nói: “Trời hôm nay đẹp quá”+ Khi đọc văn bản nghị luận cần chú ý: – Nhan đề thường cho biết nội dung và đề tài của bài viết .–  Nhan đề cho ta biết nội dung và đề tài của bài viết: Vì sao chúng ta phải đối xử thân thiện với động vật.– Ở văn bản này, người viết định bảo vệ hay phản đối những điều gì? Để bảo vệ hay phản đối ý kiến đó, người viết đã nêu ra những lý lẽ và bằng chứng nào?–           Ở văn bản này, người viết định bảo vệ những loài động vật. Để bảo vệ, người viết đã nêu lên những lí lẽ và bằng chứng sau:Những loài động vật nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ. (đứng nhìn lũ kiến hành quân tha mồi về tổ, buộc chỉ vào chân cánh cam làm cánh diều thả chơi)Động vật gắn liền cuộc sống con người. (gà gáy báo thức, chim hót trên cây, lũ trâu cày ruộng gắn với người nông dân lao động thôn quê hay như công viên có rất nhiều loài động vật là nơi trẻ nhỏ thích đến)Động vật có vai trò quan trọng trong hệ sinh thái, môi trường sinh tồn của con người.+ Vấn đề bài viết nêu lên có liên quan gì đến cuộc sống hiện nay và với bản thân? Vấn đề bài viết nêu lên có liên quan nhiều đến cuộc sống hiện nay và với bản thân em:Thực trạng môi trường sống của động vật đang bị phá hoại.Kêu gọi bảo vệ môi trường sống động vật.+ Đọc trước văn bản Vì sao chúng ta phải đối xử thân thiện với động vật? Liên hệ với những hiểu biết của em để đọc hiểu và tìm ra những thông tin liên quan đến bài viết này. – Những thông tin liên quan tới bài viết này như:Hiện nay, có khoảng 15 triệu sinh vật sinh sống trên trái đất của chúng ta. Việc bảo vệ động vật có ý nghĩa rất quan trọng trong việc điều tiết và đánh giá chất lượng của môi trường.Ví dụ:Trên thế giới hiện nay có hơn 1556 loài đang tuyệt chủng và đứng trước nguy cơ biến mất khỏi danh sách động vật hoang dã. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự tuyệt chủng này là do săn bắt trái phép của con người. Sự bùng nổ dân số cũng như sự phát triển của các công cụ lao động đã khiến con người tàn phá thiên nhiên để mở rộng của sống. Rừng ngày càng thu hẹp, môi trường sống của động vật bị ô nhiễm…cũng là nguyên nhân hàng đầu.Ở Việt Nam là một trong những nơi có sự đang dạng về động vật quý hiếm. Tuy nhiên sự đa dạng này đang dần bị phá hủy. Các loài động vật quý hiếm như chim, sếu, hươu, voi…bị săn bắt trái phép cùng với diện tích rừng ngày một thu hẹp đã khiến cho rất nhiều loài đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. II, Đọc hiểu văn bản Vì sao chúng ta phải đối xử thân thiện với động vật? a) Câu hỏi trong khi đọc bài:  Câu 1: Ý chính của phần 1 là gì? Trả lời:– Ý chính của phần 1 là: Động vật gắn bó với con người, gắn với những kí ức tuổi thơ của mỗi con người. Câu 2: Câu nào trong phần 3 cho thấy con người liên quan đến động vật? Trả lời:Trong phần 3 câu cho thấy con người liên quan đến động vật là:Mỗi loài động vật đều có quan hệ trực tiếp hoặc gián tiếp đối với con người, nếu mất đi bất kì một loài nào cũng có thể tạo ra một vết khuyết trong hệ sinh thái là môi trường sinh tồn của con ngườiCâu 3: Tranh minh họa trong bài gợi cho em suy nghĩ gì? Trả lời:– Tranh minh họa gợi cho em suy nghĩ đó là con người và các loài động vật có thể sống hòa hợp với nhau. Câu 4: “Môi trường sinh tồn” là gì? Trả lời:Môi trường sinh tồn là môi trường sống của sinh vật (bao gồm cả con người), bao gồm tất cả những yếu tố tác động trực tiếp và gián tiếp lên đời sống sinh vật. Môi trường sinh tồn cung cấp cho sinh vật đầy đủ những yếu tố cần thiết như: ánh sáng, không khí, nước,… cho sự sinh tồn và phát triển của con người. Đây chính là nơi mà tài nguyên thiên nhiên như rừng, khoáng sản, động thực vật quý hiếm,…và những yếu tố vật chất nhân tạo quan hệ mặt thiết với nhau, phục vụ, ảnh hưởng tới đời sống, quá trình tồn tại và phát triển của con người và các loài động thực vật. Câu 5: Phần 4 nói về thực trạng nào đáng báo động? Trả lời:– Phần 4 nói về thực trạng các loài động vật đang ngày một giảm đi rõ rệt do con người xâm lấn và tàn phá môi trường sống của động vật và thường xuyên săn bắt động vật. Câu 6: Ý chính của phần 5 là gì? Trả lời:– Ý chính của phần 5 là con người chúng ta cần phải bảo vệ các loài động vật. b) Câu hỏi sau khi đọc văn bản Vì sao chúng ta phải đối xử thân thiện với động vật? Câu 1:Tìm hiểu nghĩa của các từ ngữ in đậm trong các dòng sau: a) “Qua nghiên cứu, khỉ và vượn có cùng  tổ tiên với con người,…”b) “Mỗi loài động vật đều có quan hệ  trực tiếp hoặc gián tiếp  đối với con người”c) “Mỗi loài động vật tồn tại… là kết quả của  tạo hoá trong hàng tỉ năm…”d) “…không ít loài đã hoặc đang đứng trước nguy cơ  tuyệt chủng hoàn toàn”Trả lời:a) Tổ tiên: là những người thuộc thế hệ đầu tiên của một dòng họ.b) Trực tiếp: là có quan hệ thẳng với đối tượng tiếp xúc, không qua khâu trung gian.– Gián tiếp: không có quan hệ thẳng với đối tượng tiếp xúc mà phải qua khâu trung gianc) Tạo hóa là đấng tạo ra muôn vật với mọi sự biến hoá, đổi thay, theo quan niệm duy tâm.d) Tuyệt chủng: là một hiện tượng xảy ra trong tự nhiên khi một loài hoặc một quần thể biến mất hoàn toàn trên trái đất. Câu 2: Theo tác giả, tại sao chúng ta phải đối xử thân thiện với động vật? Dẫn ra một lí lẽ có trong văn bản mà em cho là quan trọng nhất. Trả lời:– Theo tác giả, chúng ta phải đối xử thân thiện với động vật vì động vật gắn liền với cuộc sống của con người và có ảnh hưởng to lớn đến hệ sinh thái của Trái đất.+ Những loài động vật nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ.Dẫn chứng: đứng nhìn lũ kiến hành quân tha mồi về tổ, buộc chỉ vào chân cánh cam làm cánh diều thả chơi, chuồn chuồn cắn rốn, diều hâu bắt gà con…+ Động vật gắn liền cuộc sống con người.Dẫn chứng: gà gáy báo thức, chó canh nhà, mèo bắt chuột, lũ trâu cày ruộng gắn với người nông dân lao động thôn quê…+ Động vật có vai trò quan trọng trong hệ sinh thái, môi trường sinh tồn của con người.Dẫn chứng: Xác động vật chết là thức ăn và môi trường sống cho các loài vi khuẩn. Động vật là thức ăn của con người. Mỗi loài động vật đều có quan hệ trực tiếp hoặc gián tiếp đối với con người. Nếu mất đi bất kỳ một loài nào cũng có thể tạo ra một vết khuyết trong hệ sinh thái là môi trường sinh tồn của con người.Câu 3: Tác giả đã thể hiện thái độ như thế nào trước việc con người đối xử không thân thiện với động vật? Thái độ ấy thể hiện rõ nhất ở câu văn nào trong văn bản? Trả lời:– Tác giả đã thể hiện thái độ bất bình trước việc con người đối xử không thân thiện với động vật. Thái độ ấy thể hiện rõ nhất ở câu văn trong văn bản như:Môi trường sống cùa động vật bị con người chiếm lĩnh, phá hoại, không ít loài đã hoặc đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng hoàn toànCâu 4: Hãy tìm trong văn bản Vì sao chúng ta phải đối xử thân thiện với động vật? có  một ví dụ, trong đó, người viết nêu lên lí lẽ và dẫn ra các bằng chứng làm sáng tỏ lí lẽ ấy. Trả lời:Lý lẽ: Vì vậy, khó mà tưởng tượng được rằng nếu không có động vật thì cuộc sống của con người sẽ ra sao.Bằng chứng: Buổi sáng tinh mơ, gà trống gáy vang ò ó o gọi xóm làng thức dậy, lũ chim chích vui trên cành cây, đàn bò chậm rãi ra đồng làm việc. Người nông dân ra bờ sông cất vở, được mẻ tôm, mẻ cá nào được đem về chế biến thành những món ăn thanh đảm của thôn quê.Câu 5: Văn bản trên giúp em hiểu biết thêm gì về động vật? Tìm thêm các lí lẽ hoặc bằng chứng khác để làm sáng rõ sự cần thiết phải thân thiện với động vật? Trả lời:– Văn bản trên giúp em hiểu rằng con người có động vật có mối liên hệ mật thiết với nhau.– Các lí lẽ hoặc bằng chứng khác để làm sáng rõ sự cần thiết phải thân thiện với động vật: Lý lẽ: Con người và động vật trở thành những người bạn tốt của nhau. Dẫn chứng: Những chú chó có thể dẫn đường cho người mù, cứu chủ nhân khi bị nguy hiểm…

  #Soạn #bài #Vì #sao #chúng #phải #đối #xử #thân #thiện #với #động #vậtngữ #văn #tập

  Vì sao chúng ta phải đối xử thân thiện với động vật?  I, Chuẩn bị + Xem lại phần Kiến thức ngữ văn để vận dụng những hiểu biết về văn nghị luận xã hội vào đọc hiểu văn bản này: Nghị luận xã hội (trình bày một ý kiến) Trước một hiện tượng trong đời sống, có thể có nhiều ý kiến khác nhau. Nêu lên ý kiến và lí lẽ, bằng chứng cụ thể nhằm thuyết phục người đọc, người nghe tán thành ý kiến của người viết, người nói về hiện tượng ấy chính là nghị luận xã hội (trình bày một ý kiến). Văn bản và đoạn văn – Văn bản là đơn vị ngôn ngữ trình bày trọn vẹn một vấn đề trong giao tiếp. Thông thường văn bản là bài nói, bài viết…có các bộ phận thống nhất về chủ đề, liên kết bằng những từ ngữ nhất định và được sắp xếp theo thứ tự hợp lý.– Văn bản có thể gồm một hoặc một số đoạn văn. Mỗi đoạn văn thể hiện một chủ đề nhỏ, hết đoạn văn phải xuống dòng. Ở dạng phổ biến, đoạn văn gồm một số câu trong đó thường có một câu nêu lên chủ đề của đoạn văn, một số câu phát triển chủ đề.Ví dụ: Vì sao chúng ta phải đối xử thân thiện với động vật? Gồm nhiều đoạn văn. Trong mỗi đoạn văn câu đầu tiên của đoạn thường là câu nêu lên chủ đề bàn luận của đoạn văn: “Động vật không xa lạ đối với cuộc sống con người”. Xung quanh chúng ta luôn tồn tại rất nhiều loại động vật. Những câu tiếp theo là câu phát triển câu chủ đề “Gần như mỗi chúng ta đều từng có những kí ức tuổi thơ tươi đẹp, gần gũi với động vật và thiên nhiên”. Chúng ta đều từng tiếp xúc và có những kỉ niệm gắn liền với chúng, chúng lớn lên cùng chúng ta, hiện diện trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

  (adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});
  Từ Hán Việt Là những từ mà tiếng Việt mượn từ tiếng Hán (tiếng Trung Quốc) được đọc theo cách đọc Hán Việt. Các yếu tố cấu tạo từ Hán Việt thường không có khả năng dùng như một từ đơn để tạo câu như những yếu tố Thuần Việt cùng nghĩa.Ví dụ: Từ Hán Việt: “Thiên tử”Không thể tách từ “thiên” ra khỏi từ “Thiên tử” để nói: “Thiên hôm nay đẹp quá” mà chỉ có thể nói: “Trời hôm nay đẹp quá”+ Khi đọc văn bản nghị luận cần chú ý: – Nhan đề thường cho biết nội dung và đề tài của bài viết .–  Nhan đề cho ta biết nội dung và đề tài của bài viết: Vì sao chúng ta phải đối xử thân thiện với động vật.– Ở văn bản này, người viết định bảo vệ hay phản đối những điều gì? Để bảo vệ hay phản đối ý kiến đó, người viết đã nêu ra những lý lẽ và bằng chứng nào?–           Ở văn bản này, người viết định bảo vệ những loài động vật. Để bảo vệ, người viết đã nêu lên những lí lẽ và bằng chứng sau:Những loài động vật nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ. (đứng nhìn lũ kiến hành quân tha mồi về tổ, buộc chỉ vào chân cánh cam làm cánh diều thả chơi)Động vật gắn liền cuộc sống con người. (gà gáy báo thức, chim hót trên cây, lũ trâu cày ruộng gắn với người nông dân lao động thôn quê hay như công viên có rất nhiều loài động vật là nơi trẻ nhỏ thích đến)Động vật có vai trò quan trọng trong hệ sinh thái, môi trường sinh tồn của con người.+ Vấn đề bài viết nêu lên có liên quan gì đến cuộc sống hiện nay và với bản thân? Vấn đề bài viết nêu lên có liên quan nhiều đến cuộc sống hiện nay và với bản thân em:Thực trạng môi trường sống của động vật đang bị phá hoại.Kêu gọi bảo vệ môi trường sống động vật.+ Đọc trước văn bản Vì sao chúng ta phải đối xử thân thiện với động vật? Liên hệ với những hiểu biết của em để đọc hiểu và tìm ra những thông tin liên quan đến bài viết này. – Những thông tin liên quan tới bài viết này như:Hiện nay, có khoảng 15 triệu sinh vật sinh sống trên trái đất của chúng ta. Việc bảo vệ động vật có ý nghĩa rất quan trọng trong việc điều tiết và đánh giá chất lượng của môi trường.Ví dụ:Trên thế giới hiện nay có hơn 1556 loài đang tuyệt chủng và đứng trước nguy cơ biến mất khỏi danh sách động vật hoang dã. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự tuyệt chủng này là do săn bắt trái phép của con người. Sự bùng nổ dân số cũng như sự phát triển của các công cụ lao động đã khiến con người tàn phá thiên nhiên để mở rộng của sống. Rừng ngày càng thu hẹp, môi trường sống của động vật bị ô nhiễm…cũng là nguyên nhân hàng đầu.Ở Việt Nam là một trong những nơi có sự đang dạng về động vật quý hiếm. Tuy nhiên sự đa dạng này đang dần bị phá hủy. Các loài động vật quý hiếm như chim, sếu, hươu, voi…bị săn bắt trái phép cùng với diện tích rừng ngày một thu hẹp đã khiến cho rất nhiều loài đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. II, Đọc hiểu văn bản Vì sao chúng ta phải đối xử thân thiện với động vật? a) Câu hỏi trong khi đọc bài:  Câu 1: Ý chính của phần 1 là gì? Trả lời:– Ý chính của phần 1 là: Động vật gắn bó với con người, gắn với những kí ức tuổi thơ của mỗi con người. Câu 2: Câu nào trong phần 3 cho thấy con người liên quan đến động vật? Trả lời:Trong phần 3 câu cho thấy con người liên quan đến động vật là:Mỗi loài động vật đều có quan hệ trực tiếp hoặc gián tiếp đối với con người, nếu mất đi bất kì một loài nào cũng có thể tạo ra một vết khuyết trong hệ sinh thái là môi trường sinh tồn của con ngườiCâu 3: Tranh minh họa trong bài gợi cho em suy nghĩ gì? Trả lời:– Tranh minh họa gợi cho em suy nghĩ đó là con người và các loài động vật có thể sống hòa hợp với nhau. Câu 4: “Môi trường sinh tồn” là gì? Trả lời:Môi trường sinh tồn là môi trường sống của sinh vật (bao gồm cả con người), bao gồm tất cả những yếu tố tác động trực tiếp và gián tiếp lên đời sống sinh vật. Môi trường sinh tồn cung cấp cho sinh vật đầy đủ những yếu tố cần thiết như: ánh sáng, không khí, nước,… cho sự sinh tồn và phát triển của con người. Đây chính là nơi mà tài nguyên thiên nhiên như rừng, khoáng sản, động thực vật quý hiếm,…và những yếu tố vật chất nhân tạo quan hệ mặt thiết với nhau, phục vụ, ảnh hưởng tới đời sống, quá trình tồn tại và phát triển của con người và các loài động thực vật. Câu 5: Phần 4 nói về thực trạng nào đáng báo động? Trả lời:– Phần 4 nói về thực trạng các loài động vật đang ngày một giảm đi rõ rệt do con người xâm lấn và tàn phá môi trường sống của động vật và thường xuyên săn bắt động vật. Câu 6: Ý chính của phần 5 là gì? Trả lời:– Ý chính của phần 5 là con người chúng ta cần phải bảo vệ các loài động vật. b) Câu hỏi sau khi đọc văn bản Vì sao chúng ta phải đối xử thân thiện với động vật? Câu 1:Tìm hiểu nghĩa của các từ ngữ in đậm trong các dòng sau: a) “Qua nghiên cứu, khỉ và vượn có cùng  tổ tiên với con người,…”b) “Mỗi loài động vật đều có quan hệ  trực tiếp hoặc gián tiếp  đối với con người”c) “Mỗi loài động vật tồn tại… là kết quả của  tạo hoá trong hàng tỉ năm…”d) “…không ít loài đã hoặc đang đứng trước nguy cơ  tuyệt chủng hoàn toàn”Trả lời:a) Tổ tiên: là những người thuộc thế hệ đầu tiên của một dòng họ.b) Trực tiếp: là có quan hệ thẳng với đối tượng tiếp xúc, không qua khâu trung gian.– Gián tiếp: không có quan hệ thẳng với đối tượng tiếp xúc mà phải qua khâu trung gianc) Tạo hóa là đấng tạo ra muôn vật với mọi sự biến hoá, đổi thay, theo quan niệm duy tâm.d) Tuyệt chủng: là một hiện tượng xảy ra trong tự nhiên khi một loài hoặc một quần thể biến mất hoàn toàn trên trái đất. Câu 2: Theo tác giả, tại sao chúng ta phải đối xử thân thiện với động vật? Dẫn ra một lí lẽ có trong văn bản mà em cho là quan trọng nhất. Trả lời:– Theo tác giả, chúng ta phải đối xử thân thiện với động vật vì động vật gắn liền với cuộc sống của con người và có ảnh hưởng to lớn đến hệ sinh thái của Trái đất.+ Những loài động vật nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ.Dẫn chứng: đứng nhìn lũ kiến hành quân tha mồi về tổ, buộc chỉ vào chân cánh cam làm cánh diều thả chơi, chuồn chuồn cắn rốn, diều hâu bắt gà con…+ Động vật gắn liền cuộc sống con người.Dẫn chứng: gà gáy báo thức, chó canh nhà, mèo bắt chuột, lũ trâu cày ruộng gắn với người nông dân lao động thôn quê…+ Động vật có vai trò quan trọng trong hệ sinh thái, môi trường sinh tồn của con người.Dẫn chứng: Xác động vật chết là thức ăn và môi trường sống cho các loài vi khuẩn. Động vật là thức ăn của con người. Mỗi loài động vật đều có quan hệ trực tiếp hoặc gián tiếp đối với con người. Nếu mất đi bất kỳ một loài nào cũng có thể tạo ra một vết khuyết trong hệ sinh thái là môi trường sinh tồn của con người.Câu 3: Tác giả đã thể hiện thái độ như thế nào trước việc con người đối xử không thân thiện với động vật? Thái độ ấy thể hiện rõ nhất ở câu văn nào trong văn bản? Trả lời:– Tác giả đã thể hiện thái độ bất bình trước việc con người đối xử không thân thiện với động vật. Thái độ ấy thể hiện rõ nhất ở câu văn trong văn bản như:Môi trường sống cùa động vật bị con người chiếm lĩnh, phá hoại, không ít loài đã hoặc đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng hoàn toànCâu 4: Hãy tìm trong văn bản Vì sao chúng ta phải đối xử thân thiện với động vật? có  một ví dụ, trong đó, người viết nêu lên lí lẽ và dẫn ra các bằng chứng làm sáng tỏ lí lẽ ấy. Trả lời:Lý lẽ: Vì vậy, khó mà tưởng tượng được rằng nếu không có động vật thì cuộc sống của con người sẽ ra sao.Bằng chứng: Buổi sáng tinh mơ, gà trống gáy vang ò ó o gọi xóm làng thức dậy, lũ chim chích vui trên cành cây, đàn bò chậm rãi ra đồng làm việc. Người nông dân ra bờ sông cất vở, được mẻ tôm, mẻ cá nào được đem về chế biến thành những món ăn thanh đảm của thôn quê.Câu 5: Văn bản trên giúp em hiểu biết thêm gì về động vật? Tìm thêm các lí lẽ hoặc bằng chứng khác để làm sáng rõ sự cần thiết phải thân thiện với động vật? Trả lời:– Văn bản trên giúp em hiểu rằng con người có động vật có mối liên hệ mật thiết với nhau.– Các lí lẽ hoặc bằng chứng khác để làm sáng rõ sự cần thiết phải thân thiện với động vật: Lý lẽ: Con người và động vật trở thành những người bạn tốt của nhau. Dẫn chứng: Những chú chó có thể dẫn đường cho người mù, cứu chủ nhân khi bị nguy hiểm…

  #Soạn #bài #Vì #sao #chúng #phải #đối #xử #thân #thiện #với #động #vậtngữ #văn #tập

  [rule_3_plain]

  #Soạn #bài #Vì #sao #chúng #phải #đối #xử #thân #thiện #với #động #vậtngữ #văn #tập

  Với bài soạn văn bản Vì sao chúng ta phải đối xử thân thiện với động vật? đầy đủ và chi tiết nhất sẽ giúp các em học sinh trả lời các câu hỏi từ đó dễ dàng soạn bài và nắm vững nội dung bài học.

  Bạn thấy bài viết Soạn bài Vì sao chúng ta phải đối xử thân thiện với động vật?-ngữ văn 6 tập 2 CD có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Soạn bài Vì sao chúng ta phải đối xử thân thiện với động vật?-ngữ văn 6 tập 2 CD bên dưới để website ecogreengiapnhi.net có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ecogreengiapnhi.net

  Nguồn: ecogreengiapnhi.net

  #Soạn #bài #Vì #sao #chúng #phải #đối #xử #thân #thiện #với #động #vậtngữ #văn #tập

  Related Articles

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button