Cẩm Nang

Soạn bài Điều gì giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng?-ngữ văn 6 tập 2 CD

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Soạn bài Điều gì giúp bóng đá Việt Nam thắng lợi?-ngữ văn 6 tập 2 CD phải ko? Nếu đúng tương tự thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các tri thức cẩm nang khác tại đây => Cẩm Nang

Trong chương trình học Ngữ Văn lớp 6, các em cần sẵn sàng bài Điều gì giúp bóng đá Việt Nam vô địch?. Đây là một trong những kiến ​​thức Ngữ Văn thú vị lúc nhắc đến tới những thông tin thể thao thú vị. Hãy tham khảo để bài viết của mình thêm phong phú, đầy đủ và xác thực nhé!

Phần 1 sẵn sàng

Bước 1. Sẵn sàng

– Trước lúc soạn bài Điều gì giúp bóng đá Việt Nam vô địch ?, các em hãy xem lại phần Tri thức Ngữ văn. Đó là đọc một văn bản tường thuật một sự kiện trong mối quan hệ nhân – quả. Thông thường, loại tài liệu này bao gồm ba phần thông tin chính. 1 là Nguyên nhân, 2 là sự kiện, và 3 là tác động. Tất cả đều nhằm trả lời các câu hỏi cụ thể như: Vì sao điều này xảy ra ?, Nó xảy ra như thế nào ?, Kết quả là gì?

– Đối với văn bản Điều gì giúp bóng đá Việt Nam vô địch ?, bạn có thể tìm hiểu văn bản này xuất hiện vào thời khắc nào. Đó là vào ngày 15 tháng 12 năm 2019 trên trang web thethaovanhoa.vn. Thời khắc đó cách đây 1 năm (15/12/2018), Việt Nam đã trở thành Nhà vô địch AFF Cup 2018.

– Trong văn bản, người viết đưa ra lý do vì sao bóng đá Việt Nam “thống trị” ở Đông Nam Á năm 2019. Và sự kiện đó được nêu ở giữa văn bản.

– Tài liệu được triển khai theo trình tự: Trước tiên là giới thiệu thành công của bóng đá Việt Nam hiện nay. Tiếp theo là lý do dẫn tới thành công đó.

– Văn bản với các yếu tố như tiêu đề, phụ đề, hình ảnh, phụ đề,… giúp người đọc theo dõi các sự kiện theo một trình tự khoa học, dễ hiểu, sinh động.

Qua đó, văn bản chứng minh cho người đọc thấy sự tăng trưởng và thay đổi của bóng đá nước nhà là do nhiều nguyên nhân chứ ko phải chỉ có may mắn.

– Để soạn bài này, các bạn có thể lên mạng tìm hiểu thêm về đội tuyển bóng đá nam và nữ của Việt Nam lúc bấy giờ.

Ví dụ:

làm gì để giúp Việt Nam chiến đấu

+ Cuối cùng, sau 60 năm tham gia SeaGames, giờ đây đội tuyển U22 Việt Nam đã chính thức giành được tấm HCV tại SEA Games 30. Một danh hiệu nhưng nhiều thế hệ bóng đá nước nhà thèm khát nhưng đã bỏ qua.

+ Bóng đá nữ cũng vinh dự trở thành Nhà vô địch tại Sea Games 2019.

Phần 2 Đọc hiểu

Câu hỏi 1: Sapo của bài báo có nội dung gì?

Câu trả lời gợi ý:

 • Ngay từ sapo, bài báo đã cho thấy nội dung chính là nguyên nhân khiến bóng đá Việt Nam “thống trị” ở Đông Nam Á năm 2019.

Câu 2: Thông tin chính của đoạn văn mở đầu này là gì?

Câu trả lời gợi ý:

 • Đoạn mở đầu có thông tin về những thành công của bóng đá Việt Nam lúc bấy giờ.

Câu 3: Từ “thống trị” ở đây có tức là gì?

Câu trả lời gợi ý:

 • Theo nghĩa trong tự điển chính tả tiếng Việt, từ “trội” ở đây là đứng đầu, đứng đầu.

Câu hỏi 4: Chú ý rằng các đề mục được đánh số và in đậm

Câu trả lời gợi ý: Các tiêu đề được in đậm và đánh số để nhấn mạnh các điểm sau:

– Mong muốn của các cầu thủ

– Lòng tin

– Sự thăng tiến của V-League

– Các cầu thủ Việt Nam gắn bó trong khoảng thời gian dài với nhau

– Được dẫn dắt bởi một huấn luyện viên giỏi

Câu 5: Xem xét phân biệt đoạn văn trong và ngoài dấu ngoặc kép.

Câu trả lời gợi ý:

– Như đã biết, dấu ngoặc kép có tác dụng dẫn lời nói trực tiếp, hoặc lời nói biểu thị ý nghĩa đặc thù. Đó có thể là tiếng lóng nước ngoài, hoặc châm biếm… Trong văn bản này, văn bản trong ngoặc kép bao gồm một số từ như “thống trị”; “ko biết chán”, “lắp ráp”, … Phần còn lại là trích dẫn trực tiếp từ báo Smmsport.

– Đoạn văn ngoài dấu ngoặc kép là đoạn trích gián tiếp của tác giả trên báo thethaovanhoa.vn

Câu 6: Nghĩa của từ “hội” ở đây là gì?

Câu trả lời gợi ý:

 • Độc giả có thể hiểu, nghĩa của từ “ráp” ở đây chính là việc sắp xếp lại đội hình các cầu thủ. Từ một tập thể bỏ thùng rác, ko gắn kết, HLV đã đưa các cầu thủ vào đúng vị trí để phát huy hết khả năng của từng người, đồng thời phối hợp nhịp nhàng để tạo nên sức mạnh đồng chí, tập thể.

Phần 3 học tổng hợp sau lúc đọc văn bản

Câu 1: Chỉ ra đoạn văn nêu nhân quả trong văn bản Điều gì giúp bóng đá Việt Nam thắng lợi?.

Câu trả lời gợi ý:

 • Đoạn văn đưa ra lý do:
 • + 1. Mong muốn của người chơi

  + 2. Sự tự tin

  + 3. Diễn biến của V-League

  + 4. Các cầu thủ Việt Nam gắn bó trong khoảng thời gian dài với nhau

  + 5. Được dẫn dắt bởi một huấn luyện viên giỏi

 • Đoạn kết quả:
 • Đó là ngay ở cuối sapo. Từ “Sẽ ko ngoa lúc nói rằng …” thống trị “Đông Nam Á vào thời khắc hiện nay.”

  Câu 2: Hãy tóm tắt những nguyên nhân chính giúp bóng đá Việt Nam thắng lợi. Vì sao bài biết lại dành phần lớn nội dung nói về những lý do này?

  Câu trả lời gợi ý:

  Qua bài viết có thể thấy một số nguyên nhân chính giúp bóng đá Việt Nam vô địch:

  Thứ nhất, do ý thức thi đấu kiên cường và khát khao thắng lợi của toàn đội trong tập luyện cũng như lúc thi đấu trên sân chính thức.

  Thứ hai, vì họ còn trẻ và đủ tự tin để “ko ngán” trước bất kỳ đối thủ nào.

  Thứ ba, vì sự tiến bộ của V-League. Hệ thống bóng đá Việt Nam đã chú trọng đầu tư nền tảng, đặc thù là tập huấn thế hệ cầu thủ trẻ.

  Thứ tư, do sự ăn ý của các cầu thủ trong đội. Vì đã được tập luyện cùng nhau từ nhỏ nên họ hiểu lối chơi của đồng chí cũng như nhiệm vụ của họ trên sân.

  Lý do thứ năm là đội được dẫn dắt bởi một huấn luyện viên giỏi người Hàn Quốc, ham mê bóng đá và tâm huyết.

  – Sở dĩ bài báo dành phần lớn nội dung để phân tích nguyên nhân nhằm chứng minh cho độc giả thấy rằng, sự thành công và tăng trưởng của bóng đá nước nhà ko phải do may rủi. Và thành công đó tới từ sự nỗ lực của cả tập thể chứ ko riêng một cầu thủ nào.

  Câu 3: Nghĩa của các từ đặt trong ngoặc kép trong văn bản trên khác với nghĩa thông thường như thế nào?

  Câu trả lời gợi ý:

  làm gì để giúp Việt Nam chiến đấu

  Như bạn có thể thấy, nghĩa của từ được đặt trong dấu ngoặc kép khác với nghĩa thông thường:

  – “Thống trị”: có tức là người nào đó hoặc một nhóm người nào đó sử dụng và nắm giữ quyền lực để quản lý và kiểm soát mọi mặt của xã hội và cuộc sống. Và ở đây, độc giả có thể nói rằng đội tuyển Việt Nam đang dẫn đầu, đứng đầu.

  – “Ko ngán”: ko ngán thường được dùng để trình bày rằng bạn ko chán ăn một món ăn nào đó. Nhưng ở đây từng có tức là ko sợ người nào, hay bất kỳ đối thủ nào.

  – “Assembly”: là từ thường dùng trong kỹ thuật máy móc, dùng để lắp đặt các cụ thể máy vào đúng vị trí để máy hoạt động tốt. Ở đây, tác giả sử dụng cách lắp ghép với dụng ý sắp xếp, lắp ghép các cầu thủ vào đúng vị trí để ko bị thủng thẳng, rời rạc. Từ đó, người chơi phát huy đúng thế mạnh của mình cũng như có thể liên kết tốt với đồng chí.

  Câu 4: Văn bản sử dụng kiểu chữ và đánh số nhan đề như thế nào để làm nổi trội thông tin chính?

  Câu trả lời gợi ý:

  Dòng chữ sử dụng phông chữ đậm và đánh số nhan đề làm nổi trội những thông tin chính – lý do làm nên thành công của bóng đá Việt Nam. Tương tự, vừa thu hút người đọc, vừa khiến người đọc hiểu được mấu chốt của vấn đề.

  Câu 5: Dựa vào những trích dẫn của báo Smmsport trong văn bản trên, hãy bình luận về thái độ của tờ báo đó đối với bóng đá Việt Nam.

  Câu trả lời gợi ý:

  • Qua trích dẫn của báo Smmsport trong bài Điều gì giúp bóng đá Việt Nam thắng lợi, có thể thấy thái độ của tờ báo nước ngoài này đối với bóng đá Việt Nam là rất khách quan. Họ ghi nhận và nhận định cao những nỗ lực ko ngừng của bóng đá Việt Nam trong suốt thời kì dài. Họ đã giúp độc giả trong nước và quốc tế xóa bỏ những cái nhìn phiến diện và khẳng định đó ko phải là sự may rủi nhất thời.

  Câu 6: Trong số những lí do được nêu trong văn bản, em thích nhất câu nào? Vì sao?

  Câu trả lời gợi ý:

  • Trong số các lý do đã nêu trong văn bản, tôi thích nhất là lý do phân tích cho sự tự tin của các cầu thủ. Họ đã được huấn luyện bài bản nên đủ tự tin để tranh đấu hết mình vì màu cờ sắc áo. Họ ko ngán bất kỳ đối thủ nào dù mạnh mẽ hay si tình. Họ xem mỗi đối thủ là một thử thách cũng như kinh nghiệm để tăng trưởng và hoàn thiện bản thân.

  Thông tin cần xem thêm về Soạn bài Điều gì giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng?-ngữ văn 6 tập 2 CD

  Hình Ảnh về Soạn bài Điều gì giúp bóng đá Việt Nam thắng lợi?-ngữ văn 6 tập 2 CD

  Video về Soạn bài Điều gì giúp bóng đá Việt Nam thắng lợi?-ngữ văn 6 tập 2 CD

  Wiki về Soạn bài Điều gì giúp bóng đá Việt Nam thắng lợi?-ngữ văn 6 tập 2 CD

  Soạn bài Điều gì giúp bóng đá Việt Nam thắng lợi?-ngữ văn 6 tập 2 CD -

  Trong chương trình học Ngữ Văn lớp 6, các em cần sẵn sàng bài Điều gì giúp bóng đá Việt Nam vô địch?. Đây là một trong những kiến ​​thức Ngữ Văn thú vị lúc nhắc đến tới những thông tin thể thao thú vị. Hãy tham khảo để bài viết của mình thêm phong phú, đầy đủ và xác thực nhé!

  Phần 1 sẵn sàng

  Bước 1. Sẵn sàng

  - Trước lúc soạn bài Điều gì giúp bóng đá Việt Nam vô địch ?, các em hãy xem lại phần Tri thức Ngữ văn. Đó là đọc một văn bản tường thuật một sự kiện trong mối quan hệ nhân - quả. Thông thường, loại tài liệu này bao gồm ba phần thông tin chính. 1 là Nguyên nhân, 2 là sự kiện, và 3 là tác động. Tất cả đều nhằm trả lời các câu hỏi cụ thể như: Vì sao điều này xảy ra ?, Nó xảy ra như thế nào ?, Kết quả là gì?

  - Đối với văn bản Điều gì giúp bóng đá Việt Nam vô địch ?, bạn có thể tìm hiểu văn bản này xuất hiện vào thời khắc nào. Đó là vào ngày 15 tháng 12 năm 2019 trên trang web thethaovanhoa.vn. Thời khắc đó cách đây 1 năm (15/12/2018), Việt Nam đã trở thành Nhà vô địch AFF Cup 2018.

  - Trong văn bản, người viết đưa ra lý do vì sao bóng đá Việt Nam “thống trị” ở Đông Nam Á năm 2019. Và sự kiện đó được nêu ở giữa văn bản.

  - Tài liệu được triển khai theo trình tự: Trước tiên là giới thiệu thành công của bóng đá Việt Nam hiện nay. Tiếp theo là lý do dẫn tới thành công đó.

  - Văn bản với các yếu tố như tiêu đề, phụ đề, hình ảnh, phụ đề,… giúp người đọc theo dõi các sự kiện theo một trình tự khoa học, dễ hiểu, sinh động.

  Qua đó, văn bản chứng minh cho người đọc thấy sự tăng trưởng và thay đổi của bóng đá nước nhà là do nhiều nguyên nhân chứ ko phải chỉ có may mắn.

  - Để soạn bài này, các bạn có thể lên mạng tìm hiểu thêm về đội tuyển bóng đá nam và nữ của Việt Nam lúc bấy giờ.

  Ví dụ:

  làm gì để giúp Việt Nam chiến đấu

  + Cuối cùng, sau 60 năm tham gia SeaGames, giờ đây đội tuyển U22 Việt Nam đã chính thức giành được tấm HCV tại SEA Games 30. Một danh hiệu nhưng nhiều thế hệ bóng đá nước nhà thèm khát nhưng đã bỏ qua.

  + Bóng đá nữ cũng vinh dự trở thành Nhà vô địch tại Sea Games 2019.

  Phần 2 Đọc hiểu

  Câu hỏi 1: Sapo của bài báo có nội dung gì?

  Câu trả lời gợi ý:

  • Ngay từ sapo, bài báo đã cho thấy nội dung chính là nguyên nhân khiến bóng đá Việt Nam "thống trị" ở Đông Nam Á năm 2019.

  Câu 2: Thông tin chính của đoạn văn mở đầu này là gì?

  Câu trả lời gợi ý:

  • Đoạn mở đầu có thông tin về những thành công của bóng đá Việt Nam lúc bấy giờ.

  Câu 3: Từ “thống trị” ở đây có tức là gì?

  Câu trả lời gợi ý:

  • Theo nghĩa trong tự điển chính tả tiếng Việt, từ “trội” ở đây là đứng đầu, đứng đầu.

  Câu hỏi 4: Chú ý rằng các đề mục được đánh số và in đậm

  Câu trả lời gợi ý: Các tiêu đề được in đậm và đánh số để nhấn mạnh các điểm sau:

  - Mong muốn của các cầu thủ

  - Lòng tin

  - Sự thăng tiến của V-League

  - Các cầu thủ Việt Nam gắn bó trong khoảng thời gian dài với nhau

  - Được dẫn dắt bởi một huấn luyện viên giỏi

  Câu 5: Xem xét phân biệt đoạn văn trong và ngoài dấu ngoặc kép.

  Câu trả lời gợi ý:

  - Như đã biết, dấu ngoặc kép có tác dụng dẫn lời nói trực tiếp, hoặc lời nói biểu thị ý nghĩa đặc thù. Đó có thể là tiếng lóng nước ngoài, hoặc châm biếm… Trong văn bản này, văn bản trong ngoặc kép bao gồm một số từ như “thống trị”; "ko biết chán", "lắp ráp", ... Phần còn lại là trích dẫn trực tiếp từ báo Smmsport.

  - Đoạn văn ngoài dấu ngoặc kép là đoạn trích gián tiếp của tác giả trên báo thethaovanhoa.vn

  Câu 6: Nghĩa của từ “hội” ở đây là gì?

  Câu trả lời gợi ý:

  • Độc giả có thể hiểu, nghĩa của từ “ráp” ở đây chính là việc sắp xếp lại đội hình các cầu thủ. Từ một tập thể bỏ thùng rác, ko gắn kết, HLV đã đưa các cầu thủ vào đúng vị trí để phát huy hết khả năng của từng người, đồng thời phối hợp nhịp nhàng để tạo nên sức mạnh đồng chí, tập thể.

  Phần 3 học tổng hợp sau lúc đọc văn bản

  Câu 1: Chỉ ra đoạn văn nêu nhân quả trong văn bản Điều gì giúp bóng đá Việt Nam thắng lợi?.

  Câu trả lời gợi ý:

 • Đoạn văn đưa ra lý do:
 • + 1. Mong muốn của người chơi

  + 2. Sự tự tin

  + 3. Diễn biến của V-League

  + 4. Các cầu thủ Việt Nam gắn bó trong khoảng thời gian dài với nhau

  + 5. Được dẫn dắt bởi một huấn luyện viên giỏi

 • Đoạn kết quả:
 • Đó là ngay ở cuối sapo. Từ "Sẽ ko ngoa lúc nói rằng ..." thống trị "Đông Nam Á vào thời khắc hiện nay."

  Câu 2: Hãy tóm tắt những nguyên nhân chính giúp bóng đá Việt Nam thắng lợi. Vì sao bài biết lại dành phần lớn nội dung nói về những lý do này?

  Câu trả lời gợi ý:

  Qua bài viết có thể thấy một số nguyên nhân chính giúp bóng đá Việt Nam vô địch:

  Thứ nhất, do ý thức thi đấu kiên cường và khát khao thắng lợi của toàn đội trong tập luyện cũng như lúc thi đấu trên sân chính thức.

  Thứ hai, vì họ còn trẻ và đủ tự tin để “ko ngán” trước bất kỳ đối thủ nào.

  Thứ ba, vì sự tiến bộ của V-League. Hệ thống bóng đá Việt Nam đã chú trọng đầu tư nền tảng, đặc thù là tập huấn thế hệ cầu thủ trẻ.

  Thứ tư, do sự ăn ý của các cầu thủ trong đội. Vì đã được tập luyện cùng nhau từ nhỏ nên họ hiểu lối chơi của đồng chí cũng như nhiệm vụ của họ trên sân.

  Lý do thứ năm là đội được dẫn dắt bởi một huấn luyện viên giỏi người Hàn Quốc, ham mê bóng đá và tâm huyết.

  - Sở dĩ bài báo dành phần lớn nội dung để phân tích nguyên nhân nhằm chứng minh cho độc giả thấy rằng, sự thành công và tăng trưởng của bóng đá nước nhà ko phải do may rủi. Và thành công đó tới từ sự nỗ lực của cả tập thể chứ ko riêng một cầu thủ nào.

  Câu 3: Nghĩa của các từ đặt trong ngoặc kép trong văn bản trên khác với nghĩa thông thường như thế nào?

  Câu trả lời gợi ý:

  làm gì để giúp Việt Nam chiến đấu

  Như bạn có thể thấy, nghĩa của từ được đặt trong dấu ngoặc kép khác với nghĩa thông thường:

  - “Thống trị”: có tức là người nào đó hoặc một nhóm người nào đó sử dụng và nắm giữ quyền lực để quản lý và kiểm soát mọi mặt của xã hội và cuộc sống. Và ở đây, độc giả có thể nói rằng đội tuyển Việt Nam đang dẫn đầu, đứng đầu.

  - “Ko ngán”: ko ngán thường được dùng để trình bày rằng bạn ko chán ăn một món ăn nào đó. Nhưng ở đây từng có tức là ko sợ người nào, hay bất kỳ đối thủ nào.

  - “Assembly”: là từ thường dùng trong kỹ thuật máy móc, dùng để lắp đặt các cụ thể máy vào đúng vị trí để máy hoạt động tốt. Ở đây, tác giả sử dụng cách lắp ghép với dụng ý sắp xếp, lắp ghép các cầu thủ vào đúng vị trí để ko bị thủng thẳng, rời rạc. Từ đó, người chơi phát huy đúng thế mạnh của mình cũng như có thể liên kết tốt với đồng chí.

  Câu 4: Văn bản sử dụng kiểu chữ và đánh số nhan đề như thế nào để làm nổi trội thông tin chính?

  Câu trả lời gợi ý:

  Dòng chữ sử dụng phông chữ đậm và đánh số nhan đề làm nổi trội những thông tin chính - lý do làm nên thành công của bóng đá Việt Nam. Tương tự, vừa thu hút người đọc, vừa khiến người đọc hiểu được mấu chốt của vấn đề.

  Câu 5: Dựa vào những trích dẫn của báo Smmsport trong văn bản trên, hãy bình luận về thái độ của tờ báo đó đối với bóng đá Việt Nam.

  Câu trả lời gợi ý:

  • Qua trích dẫn của báo Smmsport trong bài Điều gì giúp bóng đá Việt Nam thắng lợi, có thể thấy thái độ của tờ báo nước ngoài này đối với bóng đá Việt Nam là rất khách quan. Họ ghi nhận và nhận định cao những nỗ lực ko ngừng của bóng đá Việt Nam trong suốt thời kì dài. Họ đã giúp độc giả trong nước và quốc tế xóa bỏ những cái nhìn phiến diện và khẳng định đó ko phải là sự may rủi nhất thời.

  Câu 6: Trong số những lí do được nêu trong văn bản, em thích nhất câu nào? Vì sao?

  Câu trả lời gợi ý:

  • Trong số các lý do đã nêu trong văn bản, tôi thích nhất là lý do phân tích cho sự tự tin của các cầu thủ. Họ đã được huấn luyện bài bản nên đủ tự tin để tranh đấu hết mình vì màu cờ sắc áo. Họ ko ngán bất kỳ đối thủ nào dù mạnh mẽ hay si tình. Họ xem mỗi đối thủ là một thử thách cũng như kinh nghiệm để tăng trưởng và hoàn thiện bản thân.

  Soạn bài Điều gì giúp bóng đá Việt Nam thắng lợi?-ngữ văn 6 tập 2 CD

  #Soạn #bài #Điều #gì #giúp #bóng #đá #Việt #Nam #chiến #thắngngữ #văn #tập

  [rule_3_plain]

  #Soạn #bài #Điều #gì #giúp #bóng #đá #Việt #Nam #chiến #thắngngữ #văn #tập

  Trong chương trình Ngữ văn lớp 6, các bạn học trò cần soạn bài Điều gì giúp bóng đá Việt Nam thắng lợi?. Đây là một trong những tri thức Ngữ văn khá thú vị lúc mang tới các thông tin về thể thao lôi cuốn. Các bạn cùng tham khảo để bài soạn của mình thêm phong phú và đầy đủ, xác thực nhé!

  #Soạn #bài #Điều #gì #giúp #bóng #đá #Việt #Nam #chiến #thắngngữ #văn #tập

  Phần 1 sẵn sàng  Bước 1. Sẵn sàng
  – Trước lúc soạn bài Điều gì giúp bóng đá Việt Nam thắng lợi?, các bạn xem lại phần Tri thức Ngữ văn. Đó là việc đọc văn bản thuật lại một sự kiện theo quan hệ nhân – quả. Thông thường, loại văn bản này gồm 3 thông tin chính. 1 là Nguyên nhân, 2 là diễn biến và 3 là kết quả. Tất cả đều nhằm trả lời cho những câu hỏi cụ thể như: Vì sao lại xảy ra sự việc đó?, Sự việc đó diễn ra thế nào?, Kết quả ra sao?.
  – Đối với băn bản Điều gì giúp bóng đá Việt Nam thắng lợi?, các bạn có thể tìm hiểu thời kì văn bản xuất hiện. Đó là vào ngày 15/12/2019 trên trang web thethaovanhoa.vn. Lúc bấy giờ, vào 1 năm trước tức (15/12/2018), Việt Nam đã trở thành nhà Vô địch AFF Cup 2018.
  – Trong văn bản, người viết đưa ra nguyên nhân khiến bóng đá Việt Nam “thống trị” ở Đông Nam Á thời khắc năm 2019. Và sự kiện đó được nêu ở phần giữa văn bản.
  – Văn bản được triển khai theo trật tự sau: Trước tiên là giới thiệu thành công của bóng đá Việt Nam hiện nay. Tiếp theo là nguyên nhân sự thành công đó.

  (adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

  – Văn bản với các yếu tố như tiêu đề, sa pô, hình ảnh, tít phụ… giúp người đọc theo dõi sự kiện theo trình tự khoa học, dể hiễu và sinh động hơn.
  – Qua đó, văn bản chứng mình cho độc giả thấy sự tăng trưởng và thay đổi của nền bóng đá nước nhà là do nhiều nguyên nhân dẫn tới chứ ko phải chỉ là do may mắn.
  – Để soạn bài này, các bạn có thể lên mạng tìm hiểu thêm về đội tuyển bóng đá nam và nữ của Việt Nam ở thời khắc.
  Ví dụ như:

  + Cuối cùng, sau 60 năm tham gia SeaGames, thì nay đội tuyển U22 Việt Nam đã chính thức giành tấm HCV SEA Games 30. Danh hiệu nhưng rất nhiều thế hệ bóng đá nước nhà đã khát khao nhưng bỏ qua.
  + Bóng đá nữ cũng vinh dự trở thành nhà Vô địch tại Sea Games 2019. Phần 2 Đọc hiểu văn bản  Câu 1: Sa pô bài báo nêu nội dung gì?
  Gợi ý trả lời:
  Ngay từ sa pô, bài báo đã trình bày nội dung chính là nguyên nhân khiến bóng đá Việt Nam “thống trị” ở khu vực Đông Nam Á thời khắc năm 2019.
  Câu 2: Thông tin chính của đoạn mở đầu này là gì?
  Gợi ý trả lời:
  Đoạn mở đầu có thông tin chính là những thành công của bóng đá Việt Nam lúc bấy giờ.
  Câu 3: Từ “thống trị” ở đây có tức là gì?
  Gợi ý trả lời:
  Theo nghĩa trong tự điển chính tả Việt Nam thì, từ “thống trị” ở đây là đứng đầu, dẫn đầu.
  Câu 4: Chú ý các đề mục được đánh số trật tự và in đậm
  Gợi ý trả lời: Những đề mục được in đậm và đánh số trật tự để nhấn mạnh các ý sau:
  – Lòng khát khao của các cầu thủ
  – Sự tự tin
  – Sự tiến bộ của V-League
  – Các cầu thủ Việt Nam gắn bó với nhau trong thời kì dài
  – Được dẫn dắt bởi huấn luyện viên giỏi
  Câu 5: Xem xét phân biệt lời văn trong và ngoài dấu ngoặc kép.
  Gợi ý trả lời:
  – Như các bạn đã biết, dấu ngoặc kép có tác dụng trích dẫn lời nói trực tiếp, hoặc những từ ngữ biểu đạt nghĩa đặc thù. Có thể là tiếng lóng từ nước ngoài, hoặc mang hàm ý mỉa mai… Trong văn bản này, lời văn trong dấu ngoặc kép bao gồm một số từ ngữ như “thống trị”; “ko ngán”, “lắp ráp”,… Còn lại là lời văn dẫn trực tiếp của tờ báo Smmsport.
  – Có lời văn ngoài dấu ngoặc kép là lời dẫn gián tiếp của tác giả trên báo thethaovanhoa.vn
  Câu 6: Nghĩa của từ “lắp ráp” ở đây là gì?
  Gợi ý trả lời:
  Độc giả có thể hiểu, nghĩa của từ “lắp ráp” ở đây chính là việc sắp xếp lại đội hình các cầu thủ. Từ một đội rời rác, ko gắn kết, HLV đã đưa các cầu thủ vào đúng vị trí để phát huy tối đa khả năng của từng người đồng thời phối hợp ăn ý tạo nên sức mạnh đồng chí và tập thể. Phần 3 tìm hiểu tổng hợp sau lúc đọc văn bản  Câu 1: Chỉ ra các đoạn nêu nguyên nhân và kết quả trong văn bản Điều gì giúp bóng đá Việt Nam thắng lợi?.
  Gợi ý trả lời: Các đoạn nêu nguyên nhân: + 1. Lòng khát khao của các cầu thủ
  + 2. Sự tự tin
  + 3. Sự tiến bộ của V-League
  + 4. Các cầu thủ Việt Nam gắn bó với nhau trong thời kì dài
  + 5. Được dẫn dắt bởi huấn luyện viên giỏi Đoạn nêu kết quả: Đó chính là ngay ở phần dưới sapo. Từ “Sẽ ko quá lời lúc nhận định rằng … “thống trị” Đông Nam Á ở thời khắc hiện nay”.
  Câu 2: Hãy tóm tắt những nguyên nhân chính giúp bóng đá Việt Nam thắng lợi. Vì sao bài biết dành phần lớn nội dung để nói về các nguyên nhân này?
  Gợi ý trả lời:
  Qua văn bản, các bạn có thể thấy một số nguyên nhân chính giúp bóng đá Việt Nam thắng lợi:
  Một là, do lòng ý thức thi đấu quật cường cùng khát khao thắng lợi của toàn đội lúc tập cũng như lúc ra sân chính thức.
  Hai là, do họ trẻ tuổi và đủ tự tin để “ko ngán” trước bất kỳ đối thủ nào.
  Ba là, vì sự tiến bộ của V-League. Hệ thống bóng đá Việt Nam đã chú trọng đầu từ vào nền tảng, đặc thù là tập huấn thế hệ cầu thủ trẻ tuổi.
  Bốn là, do sự gắn bó của các cầu thủ trong đội. Vì họ được tập huấn cùng nhau từ nhỏ nên thấu hiểu lối chơi của đồng chí cũng như nhiệm vụ của mình trên sân.
  Nguyên nhân thứ năm là do đội được dẫn dắt bởi một HLV người Hàn giỏi giang, ham mê bóng đá và tâm huyết.
  – Sở dĩ bài báo dành phần lớn nội dung để phân tích về nguyên nhân nhằm chứng minh cho độc giả thấy, sự thành công, tăng trưởng nền bóng đá nước nhà chứ ko phải là do may mắn. Và thành công đó có được là từ sự nỗ lực của cả tập thể chứ ko riêng gì của một cầu thủ nào.
  Câu 3: Nghĩa của các từ được đặt trong dấu ngoặc kép ở văn bản trên được dùng khác với nghĩa nghĩa thông thường như thế nào?
  Gợi ý trả lời:

  Các bạn có thể thấy, nghĩa của từ đặt trong dấu ngoặc kép được dùng khác với nghĩa thông thường là:
  – “Thống trị”: có tức là người nào đó hay nhóm người nào đó lên sử dụng và nắm chính quyền để quản lý, điều khiển chi phối về mọi mặt xã hội, đời sống. Còn ở đây, thì độc giả có thể thiêu là đội Việt Nam đang dẫn đầu, đứng đầu.
  – “Ko ngán”: ko ngán thường lúc dùng để trình bày việc ko chán ăn món nào đó. Nhưng ở đây dùng với ý chỉ ko sợ người nào, hay đôi thủ nào.
  – “Lắp ráp”: là từ thường dùng trong chuyên môn kỹ thuật máy móc, dùng để lắp các bộ phận máy vào đúng chỗ sao cho máy hoạt động tốt. Còn ở đây, tác giả dùng lắp ráp với ý sắp xếp, ghép các cầu thủ vào đúng vị trị sao cho ko thủng thẳng, rời rạc. Từ đó các cầu thủ phát huy đúng điểm mạnh của mình cũng như có thể liên kết ăn ý với đồng chí.
  Câu 4: Văn bản đã sử dụng kiểu chữ và cách đánh số các đề mục như thế nào để làm nổi trội các thông tin chính?
  Gợi ý trả lời:
  Văn bản đã sử dụng kiểu chữ in đậm và cách đánh số trật tự các đề mục để làm nổi trội các thông tin chính – nguyên nhân dẫn tới sự thành công của bóng đá Việt Nam. Tương tự vừa thu hút người đọc vừa khiến người đọc nắm rõ được mấu chốt của vấn đề.
  Câu 5: Dựa vào các câu dẫn từ tờ báo Smmsport trong văn bản trên, em hãy nêu nhận xét về thái độ của tờ báo đó đối với bóng đá Việt Nam.
  Gợi ý trả lời:
  Qua các câu dẫn từ tờ báo Smmsport trong văn bản Điều gì giúp bóng đá Việt Nam thắng lợi, các bạn có thể thấy thái độ của tờ báo nước ngoài này với bóng đá Việt Nam là rất khách quan. Họ nhận định và nhận định cao những phấn đấu ko ngừng của bóng đá Việt Nam trong thời kì dài. Họ đã giúp độc giả trong nước và toàn cầu loại trừ được cái nhìn phiến diện và khẳng định đó ko phải là sự may mắn nhất thời.
  Câu 6: Trong các nguyên nhân đã nêu ở văn bản, em thích nguyên nhân nào nhất? Vì sao?
  Gợi ý trả lời:
  Trong các nguyên nhân nêu trong văn bản, em thích nguyên nhân phân tích về sự tự tin của các cầu thủ. Họ đã được tập huấn bài bản nên đủ tự tin để tranh đấu hết mình vì màu cờ sắc áo. Họ ko ngán ngẩm trước bất kỳ đối thủ nào dù mạnh hay yêu. Họ xem mỗi đối thủ là một thử thách cũng như kinh nghiệm để tăng trưởng và hoàn thiện bản thân mình.

  #Soạn #bài #Điều #gì #giúp #bóng #đá #Việt #Nam #chiến #thắngngữ #văn #tập

  Phần 1 sẵn sàng  Bước 1. Sẵn sàng
  – Trước lúc soạn bài Điều gì giúp bóng đá Việt Nam thắng lợi?, các bạn xem lại phần Tri thức Ngữ văn. Đó là việc đọc văn bản thuật lại một sự kiện theo quan hệ nhân – quả. Thông thường, loại văn bản này gồm 3 thông tin chính. 1 là Nguyên nhân, 2 là diễn biến và 3 là kết quả. Tất cả đều nhằm trả lời cho những câu hỏi cụ thể như: Vì sao lại xảy ra sự việc đó?, Sự việc đó diễn ra thế nào?, Kết quả ra sao?.
  – Đối với băn bản Điều gì giúp bóng đá Việt Nam thắng lợi?, các bạn có thể tìm hiểu thời kì văn bản xuất hiện. Đó là vào ngày 15/12/2019 trên trang web thethaovanhoa.vn. Lúc bấy giờ, vào 1 năm trước tức (15/12/2018), Việt Nam đã trở thành nhà Vô địch AFF Cup 2018.
  – Trong văn bản, người viết đưa ra nguyên nhân khiến bóng đá Việt Nam “thống trị” ở Đông Nam Á thời khắc năm 2019. Và sự kiện đó được nêu ở phần giữa văn bản.
  – Văn bản được triển khai theo trật tự sau: Trước tiên là giới thiệu thành công của bóng đá Việt Nam hiện nay. Tiếp theo là nguyên nhân sự thành công đó.

  (adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

  – Văn bản với các yếu tố như tiêu đề, sa pô, hình ảnh, tít phụ… giúp người đọc theo dõi sự kiện theo trình tự khoa học, dể hiễu và sinh động hơn.
  – Qua đó, văn bản chứng mình cho độc giả thấy sự tăng trưởng và thay đổi của nền bóng đá nước nhà là do nhiều nguyên nhân dẫn tới chứ ko phải chỉ là do may mắn.
  – Để soạn bài này, các bạn có thể lên mạng tìm hiểu thêm về đội tuyển bóng đá nam và nữ của Việt Nam ở thời khắc.
  Ví dụ như:

  + Cuối cùng, sau 60 năm tham gia SeaGames, thì nay đội tuyển U22 Việt Nam đã chính thức giành tấm HCV SEA Games 30. Danh hiệu nhưng rất nhiều thế hệ bóng đá nước nhà đã khát khao nhưng bỏ qua.
  + Bóng đá nữ cũng vinh dự trở thành nhà Vô địch tại Sea Games 2019. Phần 2 Đọc hiểu văn bản  Câu 1: Sa pô bài báo nêu nội dung gì?
  Gợi ý trả lời:
  Ngay từ sa pô, bài báo đã trình bày nội dung chính là nguyên nhân khiến bóng đá Việt Nam “thống trị” ở khu vực Đông Nam Á thời khắc năm 2019.
  Câu 2: Thông tin chính của đoạn mở đầu này là gì?
  Gợi ý trả lời:
  Đoạn mở đầu có thông tin chính là những thành công của bóng đá Việt Nam lúc bấy giờ.
  Câu 3: Từ “thống trị” ở đây có tức là gì?
  Gợi ý trả lời:
  Theo nghĩa trong tự điển chính tả Việt Nam thì, từ “thống trị” ở đây là đứng đầu, dẫn đầu.
  Câu 4: Chú ý các đề mục được đánh số trật tự và in đậm
  Gợi ý trả lời: Những đề mục được in đậm và đánh số trật tự để nhấn mạnh các ý sau:
  – Lòng khát khao của các cầu thủ
  – Sự tự tin
  – Sự tiến bộ của V-League
  – Các cầu thủ Việt Nam gắn bó với nhau trong thời kì dài
  – Được dẫn dắt bởi huấn luyện viên giỏi
  Câu 5: Xem xét phân biệt lời văn trong và ngoài dấu ngoặc kép.
  Gợi ý trả lời:
  – Như các bạn đã biết, dấu ngoặc kép có tác dụng trích dẫn lời nói trực tiếp, hoặc những từ ngữ biểu đạt nghĩa đặc thù. Có thể là tiếng lóng từ nước ngoài, hoặc mang hàm ý mỉa mai… Trong văn bản này, lời văn trong dấu ngoặc kép bao gồm một số từ ngữ như “thống trị”; “ko ngán”, “lắp ráp”,… Còn lại là lời văn dẫn trực tiếp của tờ báo Smmsport.
  – Có lời văn ngoài dấu ngoặc kép là lời dẫn gián tiếp của tác giả trên báo thethaovanhoa.vn
  Câu 6: Nghĩa của từ “lắp ráp” ở đây là gì?
  Gợi ý trả lời:
  Độc giả có thể hiểu, nghĩa của từ “lắp ráp” ở đây chính là việc sắp xếp lại đội hình các cầu thủ. Từ một đội rời rác, ko gắn kết, HLV đã đưa các cầu thủ vào đúng vị trí để phát huy tối đa khả năng của từng người đồng thời phối hợp ăn ý tạo nên sức mạnh đồng chí và tập thể. Phần 3 tìm hiểu tổng hợp sau lúc đọc văn bản  Câu 1: Chỉ ra các đoạn nêu nguyên nhân và kết quả trong văn bản Điều gì giúp bóng đá Việt Nam thắng lợi?.
  Gợi ý trả lời: Các đoạn nêu nguyên nhân: + 1. Lòng khát khao của các cầu thủ
  + 2. Sự tự tin
  + 3. Sự tiến bộ của V-League
  + 4. Các cầu thủ Việt Nam gắn bó với nhau trong thời kì dài
  + 5. Được dẫn dắt bởi huấn luyện viên giỏi Đoạn nêu kết quả: Đó chính là ngay ở phần dưới sapo. Từ “Sẽ ko quá lời lúc nhận định rằng … “thống trị” Đông Nam Á ở thời khắc hiện nay”.
  Câu 2: Hãy tóm tắt những nguyên nhân chính giúp bóng đá Việt Nam thắng lợi. Vì sao bài biết dành phần lớn nội dung để nói về các nguyên nhân này?
  Gợi ý trả lời:
  Qua văn bản, các bạn có thể thấy một số nguyên nhân chính giúp bóng đá Việt Nam thắng lợi:
  Một là, do lòng ý thức thi đấu quật cường cùng khát khao thắng lợi của toàn đội lúc tập cũng như lúc ra sân chính thức.
  Hai là, do họ trẻ tuổi và đủ tự tin để “ko ngán” trước bất kỳ đối thủ nào.
  Ba là, vì sự tiến bộ của V-League. Hệ thống bóng đá Việt Nam đã chú trọng đầu từ vào nền tảng, đặc thù là tập huấn thế hệ cầu thủ trẻ tuổi.
  Bốn là, do sự gắn bó của các cầu thủ trong đội. Vì họ được tập huấn cùng nhau từ nhỏ nên thấu hiểu lối chơi của đồng chí cũng như nhiệm vụ của mình trên sân.
  Nguyên nhân thứ năm là do đội được dẫn dắt bởi một HLV người Hàn giỏi giang, ham mê bóng đá và tâm huyết.
  – Sở dĩ bài báo dành phần lớn nội dung để phân tích về nguyên nhân nhằm chứng minh cho độc giả thấy, sự thành công, tăng trưởng nền bóng đá nước nhà chứ ko phải là do may mắn. Và thành công đó có được là từ sự nỗ lực của cả tập thể chứ ko riêng gì của một cầu thủ nào.
  Câu 3: Nghĩa của các từ được đặt trong dấu ngoặc kép ở văn bản trên được dùng khác với nghĩa nghĩa thông thường như thế nào?
  Gợi ý trả lời:

  Các bạn có thể thấy, nghĩa của từ đặt trong dấu ngoặc kép được dùng khác với nghĩa thông thường là:
  – “Thống trị”: có tức là người nào đó hay nhóm người nào đó lên sử dụng và nắm chính quyền để quản lý, điều khiển chi phối về mọi mặt xã hội, đời sống. Còn ở đây, thì độc giả có thể thiêu là đội Việt Nam đang dẫn đầu, đứng đầu.
  – “Ko ngán”: ko ngán thường lúc dùng để trình bày việc ko chán ăn món nào đó. Nhưng ở đây dùng với ý chỉ ko sợ người nào, hay đôi thủ nào.
  – “Lắp ráp”: là từ thường dùng trong chuyên môn kỹ thuật máy móc, dùng để lắp các bộ phận máy vào đúng chỗ sao cho máy hoạt động tốt. Còn ở đây, tác giả dùng lắp ráp với ý sắp xếp, ghép các cầu thủ vào đúng vị trị sao cho ko thủng thẳng, rời rạc. Từ đó các cầu thủ phát huy đúng điểm mạnh của mình cũng như có thể liên kết ăn ý với đồng chí.
  Câu 4: Văn bản đã sử dụng kiểu chữ và cách đánh số các đề mục như thế nào để làm nổi trội các thông tin chính?
  Gợi ý trả lời:
  Văn bản đã sử dụng kiểu chữ in đậm và cách đánh số trật tự các đề mục để làm nổi trội các thông tin chính – nguyên nhân dẫn tới sự thành công của bóng đá Việt Nam. Tương tự vừa thu hút người đọc vừa khiến người đọc nắm rõ được mấu chốt của vấn đề.
  Câu 5: Dựa vào các câu dẫn từ tờ báo Smmsport trong văn bản trên, em hãy nêu nhận xét về thái độ của tờ báo đó đối với bóng đá Việt Nam.
  Gợi ý trả lời:
  Qua các câu dẫn từ tờ báo Smmsport trong văn bản Điều gì giúp bóng đá Việt Nam thắng lợi, các bạn có thể thấy thái độ của tờ báo nước ngoài này với bóng đá Việt Nam là rất khách quan. Họ nhận định và nhận định cao những phấn đấu ko ngừng của bóng đá Việt Nam trong thời kì dài. Họ đã giúp độc giả trong nước và toàn cầu loại trừ được cái nhìn phiến diện và khẳng định đó ko phải là sự may mắn nhất thời.
  Câu 6: Trong các nguyên nhân đã nêu ở văn bản, em thích nguyên nhân nào nhất? Vì sao?
  Gợi ý trả lời:
  Trong các nguyên nhân nêu trong văn bản, em thích nguyên nhân phân tích về sự tự tin của các cầu thủ. Họ đã được tập huấn bài bản nên đủ tự tin để tranh đấu hết mình vì màu cờ sắc áo. Họ ko ngán ngẩm trước bất kỳ đối thủ nào dù mạnh hay yêu. Họ xem mỗi đối thủ là một thử thách cũng như kinh nghiệm để tăng trưởng và hoàn thiện bản thân mình.

  #Soạn #bài #Điều #gì #giúp #bóng #đá #Việt #Nam #chiến #thắngngữ #văn #tập

  [rule_3_plain]

  #Soạn #bài #Điều #gì #giúp #bóng #đá #Việt #Nam #chiến #thắngngữ #văn #tập

  Trong chương trình Ngữ văn lớp 6, các bạn học trò cần soạn bài Điều gì giúp bóng đá Việt Nam thắng lợi?. Đây là một trong những tri thức Ngữ văn khá thú vị lúc mang tới các thông tin về thể thao lôi cuốn. Các bạn cùng tham khảo để bài soạn của mình thêm phong phú và đầy đủ, xác thực nhé!

  Bạn thấy bài viết Soạn bài Điều gì giúp bóng đá Việt Nam thắng lợi?-ngữ văn 6 tập 2 CD có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Soạn bài Điều gì giúp bóng đá Việt Nam thắng lợi?-ngữ văn 6 tập 2 CD bên dưới để website ecogreengiapnhi.net có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ecogreengiapnhi.net

  Nguồn: ecogreengiapnhi.net

  #Soạn #bài #Điều #gì #giúp #bóng #đá #Việt #Nam #chiến #thắngngữ #văn #tập

  Related Articles

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Back to top button