Blog

Sau khi bị chó cắn bao lâu thì chích ngừa?

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Sau lúc bị chó cắn bao lâu thì chích ngừa? phải ko? Nếu đúng tương tự thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các cách chăm sóc sức khỏe khác tại đây => Blog

Sau lúc bị chó cắn bao lâu thì phải đi tiêm phòng? Đây là thắc mắc rất chung của nhiều người bởi nếu bị chó cắn nhưng ko chữa trị kịp thời thì nguy cơ mắc bệnh dại là rất cao. Virus dại làm chậm hệ thống thần kinh của bạn và dẫn tới tử vong nhanh chóng. Chính vì vậy, bài viết dưới đây ecogreengiapnhi.net.vn xin san sớt những thông tin xoay quanh vấn đề bị chó cắn phải làm sao.

Bệnh dại chó

Những điều bạn cần biết về bệnh dại

Bệnh dại do virus gây ra – virus dại thuộc họ Rhabdovirus, trước lúc xuất hiện các triệu chứng rõ ràng, virus sẽ ủ bệnh từ 2-8 tuần. Nếu virus lây truyền từ nước miếng qua vết cắn, thời kì phát bệnh sẽ rút ngắn chỉ còn 10 ngày.

Nhân vật có nguy cơ truyền nhiễm: Vật nuôi đi lang thang trên đường phố và xúc tiếp với động vật bị nhiễm bệnh. Loại virus này sẽ tấn công vào hệ thần kinh của thân thể, gây rối loạn tế bào thần kinh não, gây bại não, viêm não. Từ đó, thân thể bị nhiễm bệnh trở thành mất kiểm soát, phát điên hoặc liệt, câm phổ quát là dần dần dẫn tới tử vong.

Ở nước ta, bệnh dại xuất hiện ở nhiều nơi, nguồn lây chủ yếu từ chó cắn chiếm 96% – 97%, mèo chỉ chiếm 3% – 4%. Phương thức truyền nhiễm là do gãi, cắn hoặc liếm vật nuôi bị nhiễm bệnh trên vết thương hở.

Sau lúc bị chó cắn bao lâu thì phải đi tiêm phòng?

Lúc bị chó cắn có nên đi tiêm phòng ngay ko? Bạn ko thể tới ngay cơ sở y tế nên việc trước tiên lúc bị chó cắn là thực hiện sơ cứu vết thương ngay ngay lập tức bằng cách rửa vùng da bị cắn liên tục trong vòng 15 phút dưới vòi nước. Làm sạch bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tốt như iốt. Sau đó, bạn thường vận chuyển tới điểm y tế gần nhất để được điều trị dự phòng thông qua tiêm chủng – vắc xin phòng dại và huyết thanh kháng dại.

Chích ngừa

Tôi có thể tiêm phòng sau bao lâu sau lúc bị chó cắn? Để việc tiêm phòng đạt hiệu quả tốt nhất, thời kì xử lý và điều trị cần thực hiện càng sớm càng tốt: Chỉ sau lúc bị chó cắn vài giờ và ko để chậm quá 24 giờ. Thông thường, sau 24 giờ, việc tiêm phòng ko còn ý nghĩa vì virus đã xâm nhập sâu vào tế bào thần kinh.

Trong trường hợp biết con chó cắn mình vẫn khỏe mạnh, nếu bị chó cắn 7 ngày vẫn có thể đi tiêm phòng thì bạn ko cần quá lo lắng và chú ý tiêm phòng 5. phác đồ bắn. Lời khuyên tốt nhất là vẫn nên đưa nạn nhân tới điểm y tế gần nhất để được lang y điều trị và đảm bảo thực hiện đúng lịch thăm khám nhưng lang y chỉ định.

Một số trường hợp bạn cần xem xét trước lúc đưa ra quyết định tiêm từ lang y

Bệnh dại chó

Có nhiều trường hợp lang y đã từ chối tiêm phòng ngay cho người bị thú vật cắn, và cần người thân theo dõi thú cưng trong hai tuần:

  • Vị trí vết cắn ko nặng, xa vùng tập trung nhiều dây thần kinh như khuỷu tay, ống chân, ngón tay, đầu gối, bộ phận sinh dục, …
  • Đảm bảo rằng con chó ko bị nhiễm bệnh, hoặc đã được tiêm phòng bệnh dại và ko ở trong vùng lưu hành bệnh dại.
  • Thời kì hai tuần theo dõi con vật sau lúc bị cắn thực sự rất quan trọng, có ý nghĩa quyết định đối với việc bệnh nhân có cần tiêm huyết thanh kháng dại hay ko. Sau 14 ngày, vật nuôi vẫn khỏe mạnh, ko cần đưa nạn nhân đi tiêm. Và trong vòng 14 ngày, chó có bộc lộ: bại liệt hoặc điên cuồng, sau đó chết hoặc bị làm thịt thịt thì bạn nên nhanh chóng đưa nạn nhân đi tiêm phòng dại.

Cách ngăn ngừa nguy cơ bị chó cắn và nhiễm trùng:

  • Tiêm phòng dại cho vật nuôi đầy đủ theo hướng dẫn của lang y nếu có chó, mèo, …

  • Huấn luyện chó lành tính, ko cắn đồ vật, người, ko nuôi chó săn.

  • Trang bị dây buộc và lồng nhốt để hạn chế xúc tiếp với động vật hoang dại.

  • Nếu cần theo dõi các hoạt động hàng ngày của chó, bạn có thể lắp camera để tiện theo dõi và để mắt tới chúng nếu bạn ở ngoài.

>>> Tham khảo thêm các bài viết:

Kỳ vọng với những nội dung nhưng ecogreengiapnhi.net.vn san sớt, bạn có thể nắm được thông tin: “Bị chó cắn bao lâu thì phải đi tiêm phòng? và cách phòng tránh nguy cơ tiêu cực vật cắn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này, hứa gặp lại các bạn với những chủ đề quyến rũ khác!

Nếu quý người dùng có nhu cầu trang bị các thiết bị gia dụng, điện gia dụng, điện lạnh, thiết bị y tế, văn phòng chính hãng, chất lượng, vui lòng tham khảo và đặt hàng tại website ecogreengiapnhi.net.vn hoặc liên hệ theo số hotline bên dưới để được viên chức hỗ trợ thêm.


Thông tin thêm

Sau lúc bị chó cắn bao lâu thì chích ngừa?

#Sau #lúc #bị #chó #cắn #bao #lâu #thì #chích #ngừa

[rule_3_plain]

#Sau #lúc #bị #chó #cắn #bao #lâu #thì #chích #ngừa

[rule_1_plain]

#Sau #lúc #bị #chó #cắn #bao #lâu #thì #chích #ngừa

[rule_2_plain]

#Sau #lúc #bị #chó #cắn #bao #lâu #thì #chích #ngừa

[rule_2_plain]

#Sau #lúc #bị #chó #cắn #bao #lâu #thì #chích #ngừa

[rule_3_plain]

#Sau #lúc #bị #chó #cắn #bao #lâu #thì #chích #ngừa

[rule_1_plain]

Nguồn: https://ecogreengiapnhi.net/

#Sau #lúc #bị #chó #cắn #bao #lâu #thì #chích #ngừa

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button