Blog

Rối loạn lo âu – 7 Dấu hiệu phổ biến và cách vượt qua hội chứng này

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Rối loạn lo âu – 7 Dấu hiệu phổ biến và cách vượt qua hội chứng này phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài tập khác tại đây => Blog

Hình Ảnh về Rối loạn lo âu – 7 Dấu hiệu phổ biến và cách vượt qua hội chứng này

Video về Rối loạn lo âu – 7 Dấu hiệu phổ biến và cách vượt qua hội chứng này

Wiki về Rối loạn lo âu – 7 Dấu hiệu phổ biến và cách vượt qua hội chứng này

Rối loạn lo âu – 7 Dấu hiệu phổ biến và cách vượt qua hội chứng này -

Có rất nhiều người mắc chứng rối loạn lo âu nhưng vẫn có cuộc sống bình thường, hạnh phúc và thậm chí không nhận ra mình mắc phải chứng bệnh phổ biến này. Tuy nhiên, nếu bạn tiếp tục phớt lờ cảm xúc của mình, một ngày nào đó mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ và vượt ra khỏi tầm kiểm soát của bạn.

1. Rối loạn lo âu là gì?

 • Rối loạn lo âu có tên tiếng anh là Anxiety Rối loạn. Đây là một trong những rối loạn tâm lý phổ biến nhất. Bệnh thường kết hợp với nhiều rối loạn khác như trầm cảm, rối loạn nhân cách, rối loạn ăn uống, rối loạn xôma.
 • Rối loạn lo âu là sự sợ hãi quá mức trước một tình huống nào đó không hợp lý, lặp đi lặp lại và kéo dài, ảnh hưởng đến sự thích nghi với cuộc sống của người bệnh. Lo lắng và sợ hãi quá mức có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của bạn. Nếu nó vẫn tiếp tục ngay cả sau khi các mối quan tâm thực sự đã kết thúc, nó được gọi là bệnh lý.
 • Nguyên nhân chính xác của rối loạn liên quan đến nhiều yếu tố khác nhau. Nhưng chủ yếu liên quan đến chấn thương tâm lý kết hợp với yếu tố nhân cách dễ dẫn đến lo âu.
Rối loạn lo âu là gì?
Rối loạn lo âu là sự sợ hãi quá mức về một tình huống nào đó xảy ra. Ảnh internet

2. Dấu hiệu của chứng rối loạn lo âu

Dưới đây là một số dấu hiệu của chứng rối loạn lo âu điển hình mà bạn nên để ý:

2.1. Khó ngủ – Dấu hiệu đầu tiên của chứng rối loạn lo âu

Khi bạn liên tục lo lắng về điều gì đó suốt cả ngày, bạn thường khó hoặc không thể đi vào giấc ngủ vào ban đêm. Giấc ngủ bị xáo trộn ngay cả trong một khoảng thời gian ngắn có thể dẫn đến những thay đổi trong trạng thái cảm xúc bình thường, sự tập trung và hiệu suất của bạn.

2.2. Lo lắng không có lý do

Nếu bạn không ngừng phấn đấu cho sự hoàn hảo và đòi hỏi điều tương tự từ người khác, đó cũng có thể là dấu hiệu của chứng rối loạn lo âu. Loại lo lắng này khác với các bệnh tâm lý thuần túy khác. Khi một người không thể kiểm soát được bản thân, lo lắng có thể khiến tinh thần của họ sa sút và thậm chí rút cạn năng lượng của họ.

Lo lắng không có lý do
Lo lắng không có lý do cũng là một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của rối loạn lo âu. Ảnh internet

2.3. Tăng nhu cầu kiểm soát

Khi bạn cảm thấy mình luôn có trách nhiệm với mọi thứ và mọi người, đồng thời không ngừng tìm kiếm lý do tại sao lại có chuyện xảy ra. Đây có thể là dấu hiệu của chứng rối loạn lo âu. Những người có biểu hiện này thậm chí còn có dấu hiệu thay đổi trong giao tiếp – họ nói nhiều hơn những người khác và thường bắt đầu nói trước, chủ động một cách bất thường.

2.4. Đau bất thường

Dấu hiệu của bệnh rối loạn lo âu không chỉ do tâm lý căng thẳng mà còn biểu hiện ở các vấn đề sức khỏe. Cơn đau đôi khi kéo dài hàng tháng và có thể gây mệt mỏi. Kèm theo những suy nghĩ bi quan khác thường.

Đau bất thường
Những cơn đau bất thường sẽ xuất hiện khi bạn bị căng thẳng về tâm lý. Ảnh internet

2.5. Bị ám ảnh bởi

Khi bạn nhận thấy một người liên tục cắn móng tay, chỉnh trang quần áo, sờ vào mặt, cắn môi hoặc xoắn tóc, v.v., mặc dù họ không ở trong tình huống căng thẳng hoặc bối rối, đó có thể là dấu hiệu của sự liên kết. rối loạn lo âu. Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất.

2.6. Mọi người xung quanh không hiểu bạn

Đối với những người xung quanh, bạn là một người khó hiểu vì luôn giữ tình cảm và suy nghĩ trong lòng. Tuy nhiên, bạn không phải lúc nào cũng giữ những suy nghĩ và cảm xúc này trong lòng. Vì nó là một quả bom hẹn giờ tích tắc và có thể phát nổ bất cứ lúc nào. Nó có thể làm tổn thương bạn và mọi người xung quanh.

Mọi người xung quanh không hiểu bạn
Luôn có cảm giác những người xung quanh không hiểu bạn và làm tổn thương bạn. Ảnh internet

2.7. Bạn luôn tự trách mình

Một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất của chứng rối loạn lo âu là thường xuyên tự phê bình và hối hận về những điều bạn đã làm và chưa làm. Điều này có nghĩa là bạn luôn tự trách bản thân và dành nhiều thời gian để độc thoại về những điều tiêu cực có thể xảy ra. Nếu cứ tiếp tục sống như vậy trong thời gian dài, ngay cả bản thân bạn cũng không thể chịu đựng được, cuộc sống có thể trở nên bi thảm hơn.

3. Rối loạn lo âu có nguy hiểm không?

 • Thông thường, người bệnh không coi lo lắng là một căn bệnh và nghĩ rằng bệnh sẽ thuyên giảm trong tương lai nên thường chủ quan không đi điều trị dẫn đến bệnh ngày càng nặng và hậu quả khủng khiếp. . Không phải tự nhiên mà rối loạn lo âu được coi là một căn bệnh nguy hiểm. Nó không chỉ khiến người bệnh lo lắng về tinh thần mà một số báo cáo còn ghi nhận rất nhiều trường hợp tử vong vì căn bệnh này.
 • Theo nghiên cứu về các vụ tự tử, người ta thấy rằng có đến 18% trong số này mắc chứng rối loạn hoảng sợ và có tới 30% số người có ý định tự tử. Ngoài ra, rối loạn lo âu còn gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm cho người bệnh ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần và cuộc sống hàng ngày.
Rối loạn lo âu có nguy hiểm không?
Rối loạn lo âu ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe tâm thần và cuộc sống hàng ngày. Ảnh internet

3.1. Gây ra tệ nạn xã hội

Những người thường xuyên lo lắng, mất cân bằng tâm lý có nguy cơ nghiện rượu và chất kích thích rất cao. Một phần là do những chất này có thể giúp mọi người quên đi lo lắng trong một thời gian. Nhưng nếu sử dụng lâu dài sẽ dẫn đến nghiện ngập, gây ra những tệ nạn nguy hiểm cho gia đình và xã hội.

3.2. Ảnh hưởng đến công việc và các mối quan hệ xã hội và giao tiếp

Điều này là không thể tránh khỏi vì những người bị rối loạn lo âu có xu hướng ngại chia sẻ vấn đề của họ. Họ tự cô lập mình vào những chiếc hộp ảnh hưởng đến việc tìm kiếm các mối quan hệ xã hội để phát triển bản thân. Một số người cũng thường có tâm lý cáu gắt, hay đổ lỗi cho người khác nên cũng vì thế mà khiến các mối quan hệ trở nên xấu đi.

Ảnh hưởng đến công việc
Công việc và các mối quan hệ cũng bị ảnh hưởng nếu bạn mắc chứng rối loạn lo âu. Ảnh internet

3.3. Ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất

Khi một người mắc chứng rối loạn lo âu, rất có thể sức khỏe tinh thần và thể chất sẽ giảm sút. Vì rối loạn giấc ngủ và ăn uống sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tinh thần và thể chất của người bệnh, đồng thời sẽ làm tăng nguy cơ suy nghĩ lệch lạc về hành vi dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

3.4. Rối loạn tiêu hóa

Người bệnh có thể mắc các bệnh về viêm ruột, viêm đường ruột, rối loạn tiêu hóa khi bị rối loạn lo âu. Do các nghiên cứu hiện nay của các nhà khoa học. Ruột được coi là bộ não thứ hai của cơ thể thông qua trục ruột – não. Khi cơ thể bị căng thẳng, rối loạn thần kinh cũng sẽ dễ gây ra các bệnh về đường ruột và ngược lại.

Rối loạn tiêu hóa
Nếu cơ thể căng thẳng, mệt mỏi lâu ngày sẽ dễ dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Ảnh internet

3.5. Ảnh hưởng xấu đến tim mạch

Đây là hậu quả của căn bệnh này khá nghiêm trọng. Có những căng thẳng, lo lắng sẽ khiến cơ thể suy nhược, gây áp lực lên hệ tim mạch và các hoạt động của tim. Những người này thường dễ bị mệt tim dẫn đến đột quỵ và tức ngực. Nó cũng gây trở ngại cho các hoạt động hàng ngày. Cảm giác mệt mỏi, đau đầu luôn bao trùm những công việc hàng ngày.

4. Điều trị Rối loạn Lo âu

4.1. Tránh căng thẳng khi có thể

Tránh căng thẳng khi có thể hoặc viết nhật ký khi bạn cảm thấy căng thẳng và ghi lại những gì đang xảy ra với môi trường xung quanh và các mối quan hệ của bạn, điều này có thể giúp bạn xác định nguyên nhân gây ra lo lắng. Như là:

 • Lo lắng vì bạn có quá nhiều việc phải làm (gia đình, người yêu, công việc, học tập,…). Học cách nói không khi cần thiết để giúp loại bỏ căng thẳng không cần thiết.
 • Nếu ai đó liên tục khiến bạn cảm thấy lo lắng, hãy cân nhắc nói chuyện với họ về điều đó. Nếu người ấy không thay đổi ý định, bạn nên nghĩ đến việc hạn chế thời gian dành cho họ.
 • Một số vấn đề như chính trị, tôn giáo đôi khi khiến bạn cảm thấy như vậy khi giải quyết chúng. Nếu có thể, hãy cố gắng hạn chế bình luận về những vấn đề này.
Tránh căng thẳng khi có thể
Tránh căng thẳng khi có thể sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn. Ảnh internet

4.2. Thay đổi rối loạn lo âu

Nếu không thể tránh khỏi các tình huống gây lo lắng, bạn có thể thay đổi cách xử lý:

 • Nếu việc đi xe khiến bạn lo lắng vì sợ xảy ra tai nạn. Sau đó, bạn có thể cân nhắc đi xe buýt hoặc các phương tiện công cộng khác.
 • Bạn có thể thay đổi động lực bằng cách giao tiếp một cách quyết đoán. Điều này giúp bạn tập trung vào việc truyền đạt những suy nghĩ và nhu cầu của mình một cách rõ ràng.
 • Quản lý thời gian đôi khi cũng có thể khiến bạn lo lắng. Sau đó, hãy từ chối những việc không thực sự cần thiết và sắp xếp lại thời gian của mình. Sử dụng thêm một cuốn lịch để ghi chú để theo dõi và chuẩn bị để giảm mức độ lo lắng.
điều trị rối loạn lo âu
Bạn cần quản lý tốt thời gian, công việc và các mối quan hệ để tránh căng thẳng. Ảnh internet

4.3. Phương pháp “4A” cho chứng rối loạn lo âu

Trong hầu hết các trường hợp rối loạn lo âu, có bốn cách để đối phó với chúng. Hãy tập trung vào việc thay đổi hoàn cảnh, tránh (Tránh), thay thế (Alter) và thay đổi phản ứng của bạn: Thích ứng (Adapt) hoặc Chấp nhận (Accept).

4.4. Xác định các cách để xử lý căng thẳng

Giải quyết các vấn đề một cách thỏa đáng sẽ giúp bạn vượt qua căng thẳng và giảm cảm giác lo lắng. Sử dụng một cuốn sổ và ghi lại những điều có thể khiến bạn lo lắng.

Ví dụ: Nếu bạn đang lo lắng về một bài phát biểu sắp tới, bạn có thể lên kế hoạch luyện nói như thế nào? Các câu hỏi có thể xảy ra và thực hành nó mỗi đêm. Nếu có thể, hãy nhờ ai đó gần gũi giúp bạn cải thiện bài thuyết trình của mình. Điều này sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với sự lo lắng của bạn.

giảm cảm giác lo lắng
Giảm bớt lo lắng của bạn về những thứ xung quanh bạn. Ảnh internet

4.5. Chăm sóc bản thân

 • Tập thở sâu và thở ra từ từ. Bạn có thể luyện tập 20-30 phút mỗi ngày và tự nhủ trong đầu “Tôi an toàn” và “Tôi cần bình tĩnh”. Điều này sẽ giúp bạn giảm căng thẳng và ngăn ngừa các cơn lo âu.
 • Bạn có thể thiền chánh niệm hoặc yoga để bình tĩnh lại. Điều này giúp xóa tan tâm trí sợ hãi và lo lắng.
 • Cân bằng bữa ăn hàng ngày với thịt, trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt để cung cấp thêm năng lượng cho bản thân.
 • Tránh đồ uống có caffein và rượu. Chất kích thích không mang lại cho bạn cảm giác an toàn mà còn khiến bạn dễ cáu gắt, mệt mỏi.
 • Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp giải phóng endorphin. Chúng có tác dụng giúp cải thiện tâm trạng, không chỉ mang lại sự tự tin mà còn giúp bạn thoát khỏi lo lắng.
 • Nếu bạn bị mất ngủ và không thể ngủ đủ giấc, bạn có thể nghe một vài bản nhạc thư giãn. Tránh sử dụng các thiết bị điện tử, không uống cà phê, sô cô la trước khi ngủ.
phòng chống rối loạn lo âu
Bạn cần có chế độ sinh hoạt hợp lý để tránh bị rối loạn lo âu. Ảnh internet

Dưới đây là mọi thứ bạn cần biết và cách giữ gìn sức khỏe khỏi chứng rối loạn lo âu. Nếu những phương pháp trên không hiệu quả, hãy nhờ đến sự trợ giúp của những người có chuyên môn như chuyên gia tư vấn hoặc bác sĩ tâm lý để tìm ra phương pháp điều trị phù hợp cho bạn.

Hiền Anh tổng hợp

Rối loạn lo âu – 7 Dấu hiệu phổ biến và cách vượt qua hội chứng này

#Rối #loạn #âu #Dấu #hiệu #phổ #biến #và #cách #vượt #qua #hội #chứng #này

[rule_3_plain]

#Rối #loạn #âu #Dấu #hiệu #phổ #biến #và #cách #vượt #qua #hội #chứng #này

Có rất nhiều người mắc chứng rối loạn lo âu nhưng vẫn có một cuộc sống bình thường, hạnh phúc và thậm chí không nhận ra mình mắc chứng bệnh phổ biến này. Tuy nhiên, nếu cứ tiếp tục bỏ mặc cảm xúc của bản thân thì sẽ có một ngày mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn và vượt qua tầm kiểm soát của bạn.

#Rối #loạn #âu #Dấu #hiệu #phổ #biến #và #cách #vượt #qua #hội #chứng #này

1. Rối loạn lo âu là gì? Rối loạn lo âu có tên tiếng Anh là Anxiety disorder. Đây là một trong những rối loạn tâm lý có tính phổ biến cao. Bệnh thường kết hợp với nhiều rối loạn khác như trầm cảm, rối loạn nhân cách, rối loạn ăn uống, rối loạn dạng cơ thể.Rối loạn lo âu chính là sự lo sợ quá mức trước một tình huống nào đó xảy ra, có tính chất vô lý, lặp lại và kéo dài gây ảnh hưởng tới sự thích nghi với cuộc sống của người bệnh. Khi lo âu và sợ hãi quá mức còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống. Nếu vẫn tiếp tục ngay cả khi các mối lo thực tế đã kết thúc thì đó được gọi là bệnh lý.Nguyên nhân chính xác chứng của rối loạn bao gồm rất nhiều yếu tố khác nhau. Nhưng chủ yếu liên quan tới các sang chấn tâm lý kết hợp với yếu tố tính cách có xu hướng lo âu.Rối loạn lo âu là sự lo sợ quá mức trước một tình huống nào đó xảy ra. Ảnh Internet2. Dấu hiệu của rối loạn lo âu Dưới đây là một số dấu hiệu của chứng rối loạn lo âu điển hình mà bạn nên lưu ý: 2.1. Khó ngủ – Dấu hiệu đầu tiên của rối loạn lo âu Khi bạn liên tục lo lắng về điều gì đó trong suốt một ngày dài thì vào buổi tối bạn thường sẽ khó ngủ hoặc không thể ngủ được. Rối loạn giấc ngủ ngay cả trong một khoảng thời gian ngắn cũng có thể dẫn đến sự thay đổi về các trạng thái cảm xúc, sự tập trung và hiệu suất làm việc bình thường của bạn. 2.2. Lo lắng chẳng vì lý do nào Nếu bạn không ngừng phấn đấu để hướng tới sự hoàn hảo và đòi hỏi điều tương tự từ những người khác cũng có thể là một dấu hiệu của hội chứng rối loạn lo âu. Kiểu lo lắng này khác với các căn bệnh tâm lý đơn thuần khác. Khi một người không thể kiểm soát được bản thân, sự lo lắng có thể khiến tinh thần của họ đi xuống và thậm chí làm cạn năng lượng của họ.Lo lắng chẳng vì lý do nào cũng là một trong những dấu hiệu rối loạn lo âu phổ biến. Ảnh Internet2.3. Nhu cầu kiểm soát tăng lên Khi bạn cảm thấy mình luôn phải có trách nhiệm với mọi thứ và mọi người, và liên tục tìm kiếm lý do tại sao điều gì đó xảy ra. Đây có thể là dấu hiệu của chứng rối loạn lo âu. Những người có biểu hiện này thậm chí còn có những dấu hiệu thay đổi trong cách giao tiếp – họ nói nhiều hơn những người khác và thường bắt đầu nói trước, chủ động một cách khác thường. 2.4. Những cơn đau bất thường Dấu hiệu của chứng rối loạn lo âu không chỉ gây ra tình trạng căng thẳng về tâm lý, mà còn thể hiện trong các vấn đề về sức khỏe. Những cơn đau đôi khi kéo dài trong nhiều tháng, và có thể làm chúng ta kiệt sức. Kèm theo đó là  những suy nghĩ bi quan bất thường.

Những cơn đau bất thường sẽ xuất hiện khi bạn bị căng thẳng về tâm lý. Ảnh Internet2.5. Bị ám ảnh Khi nhận thấy một người liên tục cắn móng tay, chỉnh sửa lại quần áo, sờ lên mặt, cắn môi hoặc xoắn tóc,… mặc dù không ở trong tình huống căng thẳng hay bối rối thì đó có thể là một dấu hiệu của hội chứng rối loạn lo âu. Đây là dấu hiệu dễ dàng nhận thấy nhất. 2.6. Mọi người xung quanh không hiểu bạn Đối với những người xung quanh, bạn là một người thật khó hiểu bởi vì luôn giữ cảm xúc và suy nghĩ của bản thân trong lòng. Tuy nhiên, bạn không thể lúc nào cũng kìm nén những suy nghĩ và cảm xúc này trong lòng. Bởi vì nó chính là một quả bom nổ chậm và có thể phát nổ bất cứ lúc nào. Nó có thể làm tổn thương bạn và tất cả những người xung quanh.Luôn cảm thấy mọi người xung quanh không hiểu bạn và khiến bạn tổn thương. Ảnh Internet2.7. Bạn luôn tự trách mình Một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất của chứng rối loạn lo âu là liên tục tự lên án bản thân và hối hận về những điều đã và chưa làm. Điều này đồng nghĩa với việc bạn luôn tự trách mình và dành nhiều thời gian để độc thoại về những điều tiêu cực có thể xảy ra. Nếu liên tục sống như vậy trong một thời gian dài, ngay cả bản thân bạn cũng không thể chịu đựng được, và cuộc sống có thể trở nên bi đát hơn. 3. Rối loạn lo âu có nguy hiểm không? Thông thường thì người bệnh không coi lo âu là một bệnh lý và cứ nghĩ nó sẽ trở nên ổn hơn trong tương lai vì thế thường chủ quan không đi thăm khám điều trị dẫn đến bệnh trầm trọng hơn và gây ra những hậu quả đáng sợ. Không phải tự nhiên chứng rối loạn lo âu lại được coi là một bệnh lý nguy hiểm. Nó không chỉ gây ra cho bệnh nhân những lo sợ về tinh thần mà một số báo cáo còn ghi nhận được rất nhiều trường hợp tử vong vì căn bệnh này.Theo nghiên cứu về các vụ tự sát, người ta thấy có đến 18% số người này mắc bệnh rối loạn lo âu hoảng loạn và chiếm đến 30% những người có ý nghĩ tự sát. Bên cạnh đó, rối loạn lo âu cũng gây ra rất nhiều hệ lụy nguy hiểm cho người bệnh gây ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần và cuộc sống hàng ngày.Rối loạn lo âu gây ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần và cuộc sống hàng ngày. Ảnh Internet3.1. Gây ra các tệ nạn xã hội Những người thường xuyên lo lắng và mất cân bằng về tâm lý có nguy cơ cao mắc các chứng nghiện bia rượu và các chất kích thích. Một phần là do các chất này có thể giúp người bệnh quên đi vấn đề lo lắng của bản thân một cách tạm thời. Những nếu dùng trong thời gian dài sẽ dẫn đến nghiện ngập, gây ra những tệ nạn nguy hiểm cho gia đình và xã hội. 3.2. Ảnh hưởng đến công việc và các mối quan hệ giao tiếp, xã hội Đây là điều tất yếu sẽ xảy ra vì những người rối loạn lo âu thường có xu hướng ngại chia sẻ những vấn đề của bản thân. Họ tự cô lập mình vào những chiếc hộp ảnh hưởng đến việc tìm kiếm các mối quan hệ xã hội để phát triển bản thân. Một số người còn thường có tâm lý cáu gắt, đổ lỗi cho người khác nên cũng làm các mối quan hệ vì thế mà trở nên xấu đi.Công việc, các mối quan hệ cũng bị ảnh hưởng nếu bạn mắc chứng rối loạn lo âu. Ảnh Internet3.3. Ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất Khi một người mắc những rỗi loạn lo âu thì sức khỏe tinh thần và thể chất bị giảm sút là điều rất dễ xảy ra. Vì những rối loạn về giấc ngủ và ăn uống sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần và thể chất của người bệnh, và sẽ gia tăng những nguy cơ suy nghĩ lệch lạc về hành vi dẫn đến hậu quả nặng nề. 3.4. Rối loạn tiêu hóa Người bệnh có thể mắc các bệnh về viêm ruột kích thích, viêm đường ruột và các rối loạn về tiêu hóa khi mắc chứng rối loạn lo âu. Do nghiên cứu của các nhà khoa học hiện nay. Đường ruột được coi như bộ não thứ 2 của cơ thể thông qua trục não ruột. Khi cơ thể có những căng thẳng, rối loạn thần kinh cũng sẽ dễ dàng gây ra những bệnh lý về đường ruột và ngược lại.Nếu cơ thể căng thẳng, mệt mỏi lâu ngày sẽ dễ dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Ảnh Internet3.5. Gây tác động xấu đến tim mạch Điều này tương đối nghiêm trọng trong những hậu quả của chứng bệnh này gây ra. Có những căng thẳng, lo lắng sẽ khiến cơ thể suy nhược, gây áp lực cho hệ tim mạch và các hoạt động của tim. Những người này thường dễ bị mệt tim dẫn đến đột quỵ và tức ngực. Bên cạnh đó, chứng bệnh này còn gây cản trở những hoạt động hàng ngày. Những cảm giác mệt mỏi, đau đầu luôn bao trùm khiến những công việc hàng ngày. 4. Điều trị rối loạn lo âu 4.1. Tránh căng thẳng khi có thể Tránh căng thẳng khi có thể hoặc viết nhật ký khi bạn thấy căng thẳng và ghi chép những gì diễn ra với môi trường xung quanh và các mối quan hệ, cách này có thể giúp bạn xác định nguyên nhân lo âu của bản thân. Chẳng hạn như:Lo âu do bạn ôm đồm quá nhiều việc (gia đình, người yêu, công việc, học tập,…). Hãy học cách từ chối khi cần thiết để giúp loại bỏ căng thẳng không cần thiết.Nếu có người liên tục khiến bạn cảm thấy lo âu, hãy cân nhắc việc trao đổi với họ về vấn đề này. Nếu người đó không thay đổi thái độ, bạn nên nghĩ tới việc hạn chế thời gian ở cạnh họ.Một số vấn đề như chính trị, tôn giáo đôi lúc cũng gây cho bạn cảm giác này khi xử lý chúng. Nếu có thể, hãy cố gắng hạn chế bình luận về các vấn đề này.Bạn nên tránh căng thẳng khi có thể sẽ giúp bạn thoải mái tinh thần hơn. Ảnh Internet4.2. Thay đổi yếu tố gây rối loạn lo âu Nếu trường hợp bạn không thể tránh được những tình huống gây lo âu, thì bạn có thể thay đổi cách xử lý như sau:Nếu việc đi xe khiến bạn lo lắng vì sợ tai nạn. Thì có thể cân nhắc đến việc đi xe buýt hoặc những phương tiện công cộng khác.Bạn có thể thay đổi động lực bằng cách giao tiếp một cách quyết đoán. Điều này giúp bạn tập trung vào truyền tải suy nghĩ, nhu cầu một cách rõ ràng.Việc quản lý thời gian đôi khi cũng khiến bạn lo lắng. Vậy thì, hãy từ chối những việc không thực sự cần thiết và sắp xếp lại quỹ thời gian của mình. Sử dụng thêm lịch làm việc để ghi chú để theo dõi và chuẩn bị kĩ càng để giảm mức độ lo âu.Bạn cần quản lý thời gian, công việc và các mối quan hệ tốt để tránh căng thẳng. Ảnh Internet4.3. Phương pháp “4A” cho rối loạn lo âu Trong hầu hết các trường hợp gây rối loạn lo âu, ta có 4 cách để đối phó. Tập trung vào thay đổi tình huống, né tránh (Avoid), thay thế (Alter) và thay đổi phản ứng của bản thân: Thích nghi (Adapt) hoặc Chấp nhận (Accept). 4.4. Xác định được cách xử lý căng thẳng Để giải quyết vấn đề được thỏa đáng sẽ giúp bạn vượt qua căng thẳng và giảm thiểu cảm giác lo âu. Hãy sử dụng một cuốn sổ và ghi chép lại những thứ có thể khiến bạn lo lắng.Ví dụ: Nếu đang lo lắng về bài phát biểu sắp tới, bạn có thể lên kế hoạch luyện tập phát biểu như thế nào? Những câu hỏi có thể xảy ra và luyện tập nó hằng đêm. Nếu được, hãy nhờ một người thân nào đó góp ý để bài diễn thuyết được chỉnh chu hơn. Điều này sẽ có ý nghĩa rất lớn về vấn đề lo âu của bạn đấy.Hãy giảm thiểu cảm giác lo âu bởi những việc xung quanh bạn. Ảnh Internet4.5. Chăm sóc bản thân Hãy tập hít thở thật sâu và thở ra một cách chậm rãi. Bạn có thể thực hành 20 – 30 phút mỗi ngày và tự nhủ trong đầu rằng “Mình an toàn” và “Mình cần phải bình tĩnh”. Điều này sẽ giúp bạn giảm căng thẳng và phòng chống những cơn lo âu ập đến.Bạn có thể thiền chánh niệm hoặc yoga để trấn tĩnh bản thân. Việc làm này giúp thanh lọc tâm trí khỏi những sợ hãi và lo lắng.Cân bằng những bữa ăn hằng ngày giữa thịt, hoa quả, rau xanh và ngũ cốc để tiếp thêm năng lượng cho bản thân.Tránh các loại thức uống có caffeine và rượu. Những chất kích thích không hề mang lại cho bạn cảm giác an toàn mà còn khiến bạn trở nên khó chịu và mệt mỏi hơn.Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp giải phóng endorphin. Chúng có tác dụng giúp cải thiện tâm trạng, không chỉ giúp bạn tự tin mà còn thoát khỏi lo âu.Nếu mất ngủ và không thể ngủ đủ giấc, bạn có thể nghe một chút nhạc thư giản. Tránh sử dụng các thiết bị điện tử, không uống cà phê hoặc socola trước khi ngủ.Bạn cần có chế độ sinh hoạt hợp lý để tránh tình trạng rối loạn lo âu. Ảnh InternetTrên đây là toàn bộ những điều bạn cần biết và cách chăm sóc sức khỏe khỏi tình trạng rối loạn lo âu. Nếu những cách trên không mang lại hiệu quả hãy tìm kiếm sự giúp đỡ của những người có chuyên môn như người tư vấn tâm lý hoặc nhà tâm lý học để tìm ra phương pháp điều trị thích hợp cho bản thân bạn.Hiền Anh tổng hợp

#Rối #loạn #âu #Dấu #hiệu #phổ #biến #và #cách #vượt #qua #hội #chứng #này

1. Rối loạn lo âu là gì? Rối loạn lo âu có tên tiếng Anh là Anxiety disorder. Đây là một trong những rối loạn tâm lý có tính phổ biến cao. Bệnh thường kết hợp với nhiều rối loạn khác như trầm cảm, rối loạn nhân cách, rối loạn ăn uống, rối loạn dạng cơ thể.Rối loạn lo âu chính là sự lo sợ quá mức trước một tình huống nào đó xảy ra, có tính chất vô lý, lặp lại và kéo dài gây ảnh hưởng tới sự thích nghi với cuộc sống của người bệnh. Khi lo âu và sợ hãi quá mức còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống. Nếu vẫn tiếp tục ngay cả khi các mối lo thực tế đã kết thúc thì đó được gọi là bệnh lý.Nguyên nhân chính xác chứng của rối loạn bao gồm rất nhiều yếu tố khác nhau. Nhưng chủ yếu liên quan tới các sang chấn tâm lý kết hợp với yếu tố tính cách có xu hướng lo âu.Rối loạn lo âu là sự lo sợ quá mức trước một tình huống nào đó xảy ra. Ảnh Internet2. Dấu hiệu của rối loạn lo âu Dưới đây là một số dấu hiệu của chứng rối loạn lo âu điển hình mà bạn nên lưu ý: 2.1. Khó ngủ – Dấu hiệu đầu tiên của rối loạn lo âu Khi bạn liên tục lo lắng về điều gì đó trong suốt một ngày dài thì vào buổi tối bạn thường sẽ khó ngủ hoặc không thể ngủ được. Rối loạn giấc ngủ ngay cả trong một khoảng thời gian ngắn cũng có thể dẫn đến sự thay đổi về các trạng thái cảm xúc, sự tập trung và hiệu suất làm việc bình thường của bạn. 2.2. Lo lắng chẳng vì lý do nào Nếu bạn không ngừng phấn đấu để hướng tới sự hoàn hảo và đòi hỏi điều tương tự từ những người khác cũng có thể là một dấu hiệu của hội chứng rối loạn lo âu. Kiểu lo lắng này khác với các căn bệnh tâm lý đơn thuần khác. Khi một người không thể kiểm soát được bản thân, sự lo lắng có thể khiến tinh thần của họ đi xuống và thậm chí làm cạn năng lượng của họ.Lo lắng chẳng vì lý do nào cũng là một trong những dấu hiệu rối loạn lo âu phổ biến. Ảnh Internet2.3. Nhu cầu kiểm soát tăng lên Khi bạn cảm thấy mình luôn phải có trách nhiệm với mọi thứ và mọi người, và liên tục tìm kiếm lý do tại sao điều gì đó xảy ra. Đây có thể là dấu hiệu của chứng rối loạn lo âu. Những người có biểu hiện này thậm chí còn có những dấu hiệu thay đổi trong cách giao tiếp – họ nói nhiều hơn những người khác và thường bắt đầu nói trước, chủ động một cách khác thường. 2.4. Những cơn đau bất thường Dấu hiệu của chứng rối loạn lo âu không chỉ gây ra tình trạng căng thẳng về tâm lý, mà còn thể hiện trong các vấn đề về sức khỏe. Những cơn đau đôi khi kéo dài trong nhiều tháng, và có thể làm chúng ta kiệt sức. Kèm theo đó là  những suy nghĩ bi quan bất thường.

Những cơn đau bất thường sẽ xuất hiện khi bạn bị căng thẳng về tâm lý. Ảnh Internet2.5. Bị ám ảnh Khi nhận thấy một người liên tục cắn móng tay, chỉnh sửa lại quần áo, sờ lên mặt, cắn môi hoặc xoắn tóc,… mặc dù không ở trong tình huống căng thẳng hay bối rối thì đó có thể là một dấu hiệu của hội chứng rối loạn lo âu. Đây là dấu hiệu dễ dàng nhận thấy nhất. 2.6. Mọi người xung quanh không hiểu bạn Đối với những người xung quanh, bạn là một người thật khó hiểu bởi vì luôn giữ cảm xúc và suy nghĩ của bản thân trong lòng. Tuy nhiên, bạn không thể lúc nào cũng kìm nén những suy nghĩ và cảm xúc này trong lòng. Bởi vì nó chính là một quả bom nổ chậm và có thể phát nổ bất cứ lúc nào. Nó có thể làm tổn thương bạn và tất cả những người xung quanh.Luôn cảm thấy mọi người xung quanh không hiểu bạn và khiến bạn tổn thương. Ảnh Internet2.7. Bạn luôn tự trách mình Một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất của chứng rối loạn lo âu là liên tục tự lên án bản thân và hối hận về những điều đã và chưa làm. Điều này đồng nghĩa với việc bạn luôn tự trách mình và dành nhiều thời gian để độc thoại về những điều tiêu cực có thể xảy ra. Nếu liên tục sống như vậy trong một thời gian dài, ngay cả bản thân bạn cũng không thể chịu đựng được, và cuộc sống có thể trở nên bi đát hơn. 3. Rối loạn lo âu có nguy hiểm không? Thông thường thì người bệnh không coi lo âu là một bệnh lý và cứ nghĩ nó sẽ trở nên ổn hơn trong tương lai vì thế thường chủ quan không đi thăm khám điều trị dẫn đến bệnh trầm trọng hơn và gây ra những hậu quả đáng sợ. Không phải tự nhiên chứng rối loạn lo âu lại được coi là một bệnh lý nguy hiểm. Nó không chỉ gây ra cho bệnh nhân những lo sợ về tinh thần mà một số báo cáo còn ghi nhận được rất nhiều trường hợp tử vong vì căn bệnh này.Theo nghiên cứu về các vụ tự sát, người ta thấy có đến 18% số người này mắc bệnh rối loạn lo âu hoảng loạn và chiếm đến 30% những người có ý nghĩ tự sát. Bên cạnh đó, rối loạn lo âu cũng gây ra rất nhiều hệ lụy nguy hiểm cho người bệnh gây ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần và cuộc sống hàng ngày.Rối loạn lo âu gây ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần và cuộc sống hàng ngày. Ảnh Internet3.1. Gây ra các tệ nạn xã hội Những người thường xuyên lo lắng và mất cân bằng về tâm lý có nguy cơ cao mắc các chứng nghiện bia rượu và các chất kích thích. Một phần là do các chất này có thể giúp người bệnh quên đi vấn đề lo lắng của bản thân một cách tạm thời. Những nếu dùng trong thời gian dài sẽ dẫn đến nghiện ngập, gây ra những tệ nạn nguy hiểm cho gia đình và xã hội. 3.2. Ảnh hưởng đến công việc và các mối quan hệ giao tiếp, xã hội Đây là điều tất yếu sẽ xảy ra vì những người rối loạn lo âu thường có xu hướng ngại chia sẻ những vấn đề của bản thân. Họ tự cô lập mình vào những chiếc hộp ảnh hưởng đến việc tìm kiếm các mối quan hệ xã hội để phát triển bản thân. Một số người còn thường có tâm lý cáu gắt, đổ lỗi cho người khác nên cũng làm các mối quan hệ vì thế mà trở nên xấu đi.Công việc, các mối quan hệ cũng bị ảnh hưởng nếu bạn mắc chứng rối loạn lo âu. Ảnh Internet3.3. Ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất Khi một người mắc những rỗi loạn lo âu thì sức khỏe tinh thần và thể chất bị giảm sút là điều rất dễ xảy ra. Vì những rối loạn về giấc ngủ và ăn uống sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần và thể chất của người bệnh, và sẽ gia tăng những nguy cơ suy nghĩ lệch lạc về hành vi dẫn đến hậu quả nặng nề. 3.4. Rối loạn tiêu hóa Người bệnh có thể mắc các bệnh về viêm ruột kích thích, viêm đường ruột và các rối loạn về tiêu hóa khi mắc chứng rối loạn lo âu. Do nghiên cứu của các nhà khoa học hiện nay. Đường ruột được coi như bộ não thứ 2 của cơ thể thông qua trục não ruột. Khi cơ thể có những căng thẳng, rối loạn thần kinh cũng sẽ dễ dàng gây ra những bệnh lý về đường ruột và ngược lại.Nếu cơ thể căng thẳng, mệt mỏi lâu ngày sẽ dễ dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Ảnh Internet3.5. Gây tác động xấu đến tim mạch Điều này tương đối nghiêm trọng trong những hậu quả của chứng bệnh này gây ra. Có những căng thẳng, lo lắng sẽ khiến cơ thể suy nhược, gây áp lực cho hệ tim mạch và các hoạt động của tim. Những người này thường dễ bị mệt tim dẫn đến đột quỵ và tức ngực. Bên cạnh đó, chứng bệnh này còn gây cản trở những hoạt động hàng ngày. Những cảm giác mệt mỏi, đau đầu luôn bao trùm khiến những công việc hàng ngày. 4. Điều trị rối loạn lo âu 4.1. Tránh căng thẳng khi có thể Tránh căng thẳng khi có thể hoặc viết nhật ký khi bạn thấy căng thẳng và ghi chép những gì diễn ra với môi trường xung quanh và các mối quan hệ, cách này có thể giúp bạn xác định nguyên nhân lo âu của bản thân. Chẳng hạn như:Lo âu do bạn ôm đồm quá nhiều việc (gia đình, người yêu, công việc, học tập,…). Hãy học cách từ chối khi cần thiết để giúp loại bỏ căng thẳng không cần thiết.Nếu có người liên tục khiến bạn cảm thấy lo âu, hãy cân nhắc việc trao đổi với họ về vấn đề này. Nếu người đó không thay đổi thái độ, bạn nên nghĩ tới việc hạn chế thời gian ở cạnh họ.Một số vấn đề như chính trị, tôn giáo đôi lúc cũng gây cho bạn cảm giác này khi xử lý chúng. Nếu có thể, hãy cố gắng hạn chế bình luận về các vấn đề này.Bạn nên tránh căng thẳng khi có thể sẽ giúp bạn thoải mái tinh thần hơn. Ảnh Internet4.2. Thay đổi yếu tố gây rối loạn lo âu Nếu trường hợp bạn không thể tránh được những tình huống gây lo âu, thì bạn có thể thay đổi cách xử lý như sau:Nếu việc đi xe khiến bạn lo lắng vì sợ tai nạn. Thì có thể cân nhắc đến việc đi xe buýt hoặc những phương tiện công cộng khác.Bạn có thể thay đổi động lực bằng cách giao tiếp một cách quyết đoán. Điều này giúp bạn tập trung vào truyền tải suy nghĩ, nhu cầu một cách rõ ràng.Việc quản lý thời gian đôi khi cũng khiến bạn lo lắng. Vậy thì, hãy từ chối những việc không thực sự cần thiết và sắp xếp lại quỹ thời gian của mình. Sử dụng thêm lịch làm việc để ghi chú để theo dõi và chuẩn bị kĩ càng để giảm mức độ lo âu.Bạn cần quản lý thời gian, công việc và các mối quan hệ tốt để tránh căng thẳng. Ảnh Internet4.3. Phương pháp “4A” cho rối loạn lo âu Trong hầu hết các trường hợp gây rối loạn lo âu, ta có 4 cách để đối phó. Tập trung vào thay đổi tình huống, né tránh (Avoid), thay thế (Alter) và thay đổi phản ứng của bản thân: Thích nghi (Adapt) hoặc Chấp nhận (Accept). 4.4. Xác định được cách xử lý căng thẳng Để giải quyết vấn đề được thỏa đáng sẽ giúp bạn vượt qua căng thẳng và giảm thiểu cảm giác lo âu. Hãy sử dụng một cuốn sổ và ghi chép lại những thứ có thể khiến bạn lo lắng.Ví dụ: Nếu đang lo lắng về bài phát biểu sắp tới, bạn có thể lên kế hoạch luyện tập phát biểu như thế nào? Những câu hỏi có thể xảy ra và luyện tập nó hằng đêm. Nếu được, hãy nhờ một người thân nào đó góp ý để bài diễn thuyết được chỉnh chu hơn. Điều này sẽ có ý nghĩa rất lớn về vấn đề lo âu của bạn đấy.Hãy giảm thiểu cảm giác lo âu bởi những việc xung quanh bạn. Ảnh Internet4.5. Chăm sóc bản thân Hãy tập hít thở thật sâu và thở ra một cách chậm rãi. Bạn có thể thực hành 20 – 30 phút mỗi ngày và tự nhủ trong đầu rằng “Mình an toàn” và “Mình cần phải bình tĩnh”. Điều này sẽ giúp bạn giảm căng thẳng và phòng chống những cơn lo âu ập đến.Bạn có thể thiền chánh niệm hoặc yoga để trấn tĩnh bản thân. Việc làm này giúp thanh lọc tâm trí khỏi những sợ hãi và lo lắng.Cân bằng những bữa ăn hằng ngày giữa thịt, hoa quả, rau xanh và ngũ cốc để tiếp thêm năng lượng cho bản thân.Tránh các loại thức uống có caffeine và rượu. Những chất kích thích không hề mang lại cho bạn cảm giác an toàn mà còn khiến bạn trở nên khó chịu và mệt mỏi hơn.Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp giải phóng endorphin. Chúng có tác dụng giúp cải thiện tâm trạng, không chỉ giúp bạn tự tin mà còn thoát khỏi lo âu.Nếu mất ngủ và không thể ngủ đủ giấc, bạn có thể nghe một chút nhạc thư giản. Tránh sử dụng các thiết bị điện tử, không uống cà phê hoặc socola trước khi ngủ.Bạn cần có chế độ sinh hoạt hợp lý để tránh tình trạng rối loạn lo âu. Ảnh InternetTrên đây là toàn bộ những điều bạn cần biết và cách chăm sóc sức khỏe khỏi tình trạng rối loạn lo âu. Nếu những cách trên không mang lại hiệu quả hãy tìm kiếm sự giúp đỡ của những người có chuyên môn như người tư vấn tâm lý hoặc nhà tâm lý học để tìm ra phương pháp điều trị thích hợp cho bản thân bạn.Hiền Anh tổng hợp

#Rối #loạn #âu #Dấu #hiệu #phổ #biến #và #cách #vượt #qua #hội #chứng #này

[rule_3_plain]

#Rối #loạn #âu #Dấu #hiệu #phổ #biến #và #cách #vượt #qua #hội #chứng #này

Có rất nhiều người mắc chứng rối loạn lo âu nhưng vẫn có một cuộc sống bình thường, hạnh phúc và thậm chí không nhận ra mình mắc chứng bệnh phổ biến này. Tuy nhiên, nếu cứ tiếp tục bỏ mặc cảm xúc của bản thân thì sẽ có một ngày mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn và vượt qua tầm kiểm soát của bạn.


Thông tin thêm

Rối loạn lo âu – 7 Dấu hiệu phổ biến và cách vượt qua hội chứng này

#Rối #loạn #âu #Dấu #hiệu #phổ #biến #và #cách #vượt #qua #hội #chứng #này

[rule_3_plain]

#Rối #loạn #âu #Dấu #hiệu #phổ #biến #và #cách #vượt #qua #hội #chứng #này

[rule_1_plain]

#Rối #loạn #âu #Dấu #hiệu #phổ #biến #và #cách #vượt #qua #hội #chứng #này

[rule_2_plain]

#Rối #loạn #âu #Dấu #hiệu #phổ #biến #và #cách #vượt #qua #hội #chứng #này

[rule_2_plain]

#Rối #loạn #âu #Dấu #hiệu #phổ #biến #và #cách #vượt #qua #hội #chứng #này

[rule_3_plain]

#Rối #loạn #âu #Dấu #hiệu #phổ #biến #và #cách #vượt #qua #hội #chứng #này

[rule_1_plain]

Nguồn: https://ecogreengiapnhi.net/

#Rối #loạn #âu #Dấu #hiệu #phổ #biến #và #cách #vượt #qua #hội #chứng #này

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button