Tài Chính

Phí Phạt Trả Nợ Trước Hạn Các Ngân Hàng Mới Nhất Năm 2021, Commercial And Industrial Loan

Khi vay vốn ngân hàng, khách hàng có thể trả nợ trước hạn theo quy định của đơn vị cho vay. Tuy nhiên, khi tất toán, khách hàng sẽ phải chịu một khoản phí phạt trước hạn. Vì thế phí trả trước gì? Nó được tính như thế nào? Tại sao tôi phải trả phí phạt trả nợ trước hạn?

Chúng ta cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết nhé!

Phí phạt trả trước là bao nhiêu?

Phí phạt trả nợ trước hạn là khoản phạt bên cho vay áp dụng đối với bên vay muốn hoàn thành việc trả nợ gốc tại một thời điểm, sớm hơn thời hạn quy định trong hợp đồng tín dụng. sử dụng.

Đang xem: Phí phạt trả nợ trước hạn các ngân hàng mới nhất năm 2021

*

Phí trả nợ trước hạn áp dụng khi khách hàng thanh toán hết khoản vay

Phụ thuộc vào thời gian giải quyết hợp đồng cho vay của khách hàng và hình thức (tín dụng hoặc cho vay) Vay thế chấp) nhưng phí phạt trả nợ trước hạn sẽ được ngân hàng tính khác. Mức phạt sẽ được tính dựa trên tổng dư nợ của hợp đồng vay.

Tại sao trả nợ sớm mà vẫn bị phạt?

Nhiều khách hàng thắc mắc tại sao trả nợ trước hạn nhưng lại phát sinh phí phạt? Đó là vì những lý do sau:

Phí trả trước do ngân hàng thu để bù đắp chi phí trả lãi huy động vốn của ngân hàng đã phát sinh khi khách hàng trả nợ trước hạn.Dự phòng rủi ro có thể xảy ra như rủi ro lãi suất hoặc số dư vốn huy động giữa lãi suất và thời hạn cho vay.Ngân hàng sẽ mất thời gian để giải ngân khoản tiền này cho khách hàng khác. Đồng thời là biện pháp chế tài để xử phạt những người vay vi phạm hợp đồng tín dụng đã ký kết.Nâng cao trách nhiệm và nghĩa vụ đối với người vay.

Cách tính phí phạt nợ trước hạn?

Để có thể tính được phí phạt trả nợ trước hạn, khách hàng có thể sử dụng công thức tính sau:

Phí trả trước = Tỷ lệ trả trước x Số tiền trả trước

Trong đó:

Phí trả nợ trước hạn: là tỷ lệ phần trăm được quy định trong hợp đồng tại thời điểm ký kết hợp đồng vay vốn giữa khách hàng và ngân hàng.Số tiền trả trước: Là số tiền vay còn lại khách hàng thanh toán trước hạn

Ví dụ cụ thể về cách tính phí trả nợ trước hạn

Khách hàng A đăng ký khoản vay kèm theo thông tin gói cho vay trả góp như sau:

Số tiền vay: 500 triệu đồngThời gian trả góp hợp đồng: 24 thángPhí phạt trả nợ trước hạn: 3%Thời gian thanh toán: 3 tháng trước thời hạnSố dư còn lại: 100 triệu đồng

Như vậy, phí phạt giải quyết trước hạn trong trường hợp này được tính như sau:

3% x 100 triệu = 3 triệu

Phí phạt trả nợ trước hạn cập nhật mới nhất của các ngân hàng

ngân hàng Phí trả nợ trước hạn
Ngân hàng Vietcombank Năm đầu tiên: Trả trước 1,5% số tiền gốc.Năm 2-3: Trả trước 1% số tiền gốc.Năm thứ 4-5: Trả trước 0,5% số tiền gốc.Từ năm thứ 6, khách hàng sẽ không phải nộp phí phạt trước hạn.
Ngân hàng sacombank 3% số tiền trả trước.

Xem thêm: Top 6 Kem Trị Mụn Acnes Có Tốt Không ? Lời Giải Có Trong Bài

Ngân hàng Agribank 1% – 2% dư nợ gốc còn lại
Techcombank Trả nợ trước hạn trong năm đầu tiên 3% số tiền trả trước hạn.Trả nợ trước hạn năm thứ 2 3% số tiền trả trước.Trả nợ trước hạn từ năm thứ 3 2% số tiền trả trước.
Ngân hàng OCB Dưới 12 tháng: 3% x Số tiền trả trước.Từ 12 tháng đến dưới 24 tháng: 2,5% x Số tiền trả trước.Từ 24 tháng đến dưới 36 tháng: 2% x Số tiền trả trước.Từ 36 tháng đến dưới 48 tháng: 1% x Số tiền trả trước.Trên 48 tháng: Không phí phạt.
Ngân hàng VPBank 1 năm trở lại: 3% x Số tiền trả trước.Từ trên 1 năm đến 2 năm: 2% x Số tiền trả trước.Từ trên 2 năm đến 3 năm: 1% x Số tiền trả trước.Từ trên 3 năm đến 4 năm: 0,5% x Số tiền trả trước.Từ trên 4 năm trở lên hoặc thời gian vay thực tế đạt 70% thời hạn vay theo Hợp đồng tín dụng trở lên: Miễn phí; Phí trả trước tối thiểu cho mỗi lần là 500.000đ; (Một năm được hiểu là có 365 ngày).

Quy định về thỏa thuận trả nợ trước hạn

Căn cứ Điều 474 Bộ luật Dân sự 2005, nghĩa vụ trả nợ của bên vay như sau:

Người vay tài sản tiền phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả lại vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.Trường hợp bên vay không trả được vật thì có thể trả bằng tiền theo giá trị của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả, nếu được bên cho vay đồng ý.Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở chính của bên cho vay, trừ trường hợp có thoả thuận khác.Trường hợp cho vay không tính lãi nhưng đến hạn trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì người vay phải trả lãi đối với khoản nợ chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn. của khoản vay. trả chậm tại thời điểm trả nợ, nếu có thoả thuận.Trường hợp cho vay có lãi nhưng đến hạn mà người vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì người vay phải trả lãi nợ gốc và nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn của khoản vay. cho vay tại thời điểm trả nợ.

Ngoài ra, theo Điều 478 Bộ luật Dân sự 2005 quy định về việc thực hiện hợp đồng vay có thời hạn như sau:

Đối với hợp đồng vay có thời hạn, không tính lãi, bên vay có quyền trả lại tài sản bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên cho vay một thời hạn hợp lý, bên cho vay mới được đòi lại tài sản. trước hạn, nếu được người vay đồng ý.Đối với hợp đồng vay có thời hạn và có lãi thì bên vay có quyền trả lại tài sản trước hạn, nhưng phải trả đủ lãi theo thời hạn, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Xem thêm: Mua Hộp Cơm Giữ Nhiệt Cắm Điện Hâm Nóng Thức Ăn Nào Tốt, Top 7 Hộp Cơm Cắm Điện Nhiều Người Mua

Sự kết luận

Nội dung bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về phí trả nợ trước hạn và tại sao lại có phí phạt khi trả dứt điểm khoản vay rồi phải không? Hi vọng với những thông tin này, bạn sẽ có cái nhìn cụ thể hơn và có kế hoạch trả nợ hợp lý.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button