Blog

Phân tích vẻ đẹp và số phận của vũ nương

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Phân tích vẻ đẹp và số phận của vũ nương phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài tập khác tại đây => Blog

Hình Ảnh về Phân tích vẻ đẹp và số phận của vũ nương

Video về Phân tích vẻ đẹp và số phận của vũ nương

Wiki về Phân tích vẻ đẹp và số phận của vũ nương

Phân tích vẻ đẹp và số phận của vũ nương -

Phân tích vẻ đẹp và số phận của Vũ Nương, ta thấy được tình cảm sâu sắc của tác giả đối với số phận bi thảm của người phụ nữ xưa.

Khai mạc

  • Giới thiệu tác giả và tác phẩm của ông

Tác phẩm “Chuyện Người Con Gái Nam Xương” nằm trong tuyển tập “Truyền kì mạn lục” của tác giả Nguyễn Du theo thể loại truyền kì. Phân tích vẻ đẹp và số phận của công chúa Có thể thấy, qua tác phẩm của mình, anh muốn thể hiện tình yêu thương, sự trân trọng của mình đối với người phụ nữ Việt Nam trong xã hội phong kiến ​​thiệt thòi nhưng luôn có những phẩm chất tốt đẹp.

Về tác giả Nguyễn Du, ông quê ở Hải Dương, là học trò của Trạng nguyên Nguyễn Bỉnh Khiêm. Ông sống giữa thời kỳ hỗn loạn của thế kỷ XVI. Là học trò xuất sắc của Nguyễn Bỉnh Khiêm, ông học rộng, tài cao nhưng sớm tránh danh lợi, chỉ sau một năm làm quan đã trở về quê hương.

phan-tich-ve-dep-va-so-phan-cua-vu-nuong

Thân hình

Đề văn 1: Phân tích vẻ đẹp của Vũ Nương

Nhân vật Vũ Nương trong tác phẩm của Nguyễn Dữ tên là Vũ Thị Thiết, quê ở Nam Xương. Theo miêu tả của tác giả, cô ấy “có tính cách nhu mì, hiền lành và có tư tưởng tốt”. Vẻ đẹp của cô là vẻ đẹp lý tưởng, một người con gái đáng sống tốt, có được hạnh phúc gia đình. Trong truyện, Trương Sinh, con trai của một gia đình giàu có, cầu xin mẹ gả cho nàng vì yêu đức hạnh của nàng.

Vũ Nương hiểu lý lẽ, tế nhị, biết chồng hay ghen nên luôn “giữ khuôn phép”, “không để vợ chồng phải bất hòa”. Không chỉ luôn vun vén nghĩa vợ chồng mà bà còn rất tâm đầu ý hợp với đạo làm dâu. Nhưng Trương Sinh thì khác. Là con nhà giàu nhưng ít học, đặc biệt rất đa nghi, độc đoán, với vợ rất đề phòng. Thêm vào đó, tự cho mình là người có gia thế hơn người, Trương Sinh đã không nể nang vợ mà còn coi thường vợ. Vũ Nương tuy được chu toàn, tận tụy vun vén thế nào, nhưng với nhân cách Trương Sinh, hạnh phúc mái đình luôn tiềm ẩn nguy cơ đổ vỡ. Và thực sự, phân tích vẻ đẹp và số phận của công chúa Ta thấy, đây giống như một dự báo về bi kịch mà Vũ Nương phải gánh chịu vì nhân cách Trương Sinh.

Vũ Nương trong văn của Nguyễn Du hiện lên như một người con luôn trọn đạo hiếu, một người vợ thủy chung, một lòng với chồng, một người mẹ hết lòng yêu thương, hết mực vì con cái.

Những phẩm chất tốt đẹp, tấm lòng thủy chung của nàng đã được tác giả ca ngợi bằng những mỹ từ. Nghĩa là chị luôn sống trọn đời như vợ chồng, hết lòng yêu thương, chăm sóc chồng. Trong gia đình, cô ấy chăm chút từng chi tiết, tỉ mỉ.

Một hôm, chiến tranh xảy ra, Trương Sinh đi đánh trận, tình nghĩa vợ chồng, gia đình phải chia cắt. Đối với tình yêu chân thành của chồng, nàng đã rót chén rượu tiễn chồng chỉ cầu mong chồng bình yên vô sự. Khi tiễn chồng, chị nói: “Anh ấy đi chuyến này, tôi không dám đeo ấn, mặc áo gấm, về quê cũ, chỉ cần đìu hiu ngày nào để mang theo hai chữ bình yên, vậy là đủ”. Phân tích vẻ đẹp và số phận của công chúa Chúng tôi biết, chị luôn mong mỏi được sống bình yên, hạnh phúc bên chồng con.

phan-tic-ve-dep-va-so-phan-cua-vu-nuong1

Thương chồng, chị chia sẻ với những vất vả, nhọc nhằn mà chồng phải gánh chịu và thấu hiểu nỗi lòng của người mẹ già xa con. Thương chồng, chị luôn quán xuyến mọi việc ở nhà, hết lòng giữ gìn trinh tiết. Mong muốn gia đình đoàn tụ nên ngày đêm chờ đợi tin tức của chồng. Sự liêm khiết, son sắc của Vũ Nương cho thấy nàng đã đặt nghĩa vợ chồng, nghĩa gia đình làm giá trị sống cao cả duy nhất của đời mình.

Trương Sinh đi lính, nàng ở nhà phụng dưỡng mẹ già, làm người con dâu hiếu thảo, trọn đạo làm dâu, thay chồng gánh vác mọi việc lớn nhỏ trong nhà. Với mẹ chồng, bà luôn dịu dàng, ân cần. Biết mẹ buồn vì xa con, bà luôn “khuyên răn khéo lời ngọt, lúc ốm đau thì thôi lo thuốc thang đi cầu Phật, khi mẹ chồng mất thì thôi.” , nàng có lòng thương người, lam lũ, hiếu nghĩa như cha mẹ ruột, nhưng tận tụy lo việc ma chay, tế lễ, đức độ của nàng được mẹ – con yêu thương, ghi nhận như lời bà đã từng dặn dò Vũ Nương khi còn sống. : “Sau này, khi xét lòng tốt, cho bà phúc đức, dòng suối tươi tốt, con cháu đông đúc, trời xanh Người kia quyết không giúp, cũng như không giúp mẹ”.

Vũ Nương còn là một người mẹ đảm đang, yêu thương, hết lòng nuôi dạy con cái nên người. Vì biết tôi rất buồn khi không có bố bên cạnh nên bà chỉ lên tường và nói với tôi rằng đó là bố tôi. Nhưng không ngờ, chính cái bóng của cô đã dẫn đến bi kịch đau đớn của cuộc đời cô.

Phân tích vẻ đẹp và số phận của công chúa Ta thấy, Vũ Nương thật son sắt, hiếu thảo, yêu thương con cái nhưng nàng cũng là người luôn tự trọng. Khi bị nghi ngờ, bị đẩy đến bước đường cùng, khi mất đi tình yêu thương, gia đình sau bao nỗ lực, cô đành chấp nhận số phận. Để rửa sạch tiếng oan, nàng đã dìm mình xuống vực sâu sông Hoàng Giang.

Đề văn 2: Phân tích số phận bi thảm của Vũ Nương

Chờ chồng bao năm, vất vả gánh vác mọi việc cho chồng, nàng vỡ òa trong hạnh phúc khi Trương Sinh bình an vô sự trở về. Sự đoàn viên ấy khiến cô nghẹn ngào, vừa vui vừa buồn. Nhưng hạnh phúc là phù du, tai họa chẳng đâu vào đâu. Trương Sinh nghi ngờ, bảo bọc quá mức, buồn bã trước việc mẹ mất, nên chỉ vì một câu nói ngây thơ của đứa trẻ thơ rằng “có một người đàn ông, đêm nào mẹ Dần cũng đi, mẹ Dần cũng ngồi”; Chàng kết luận ngay rằng “người vợ hư hỏng, không giữ đạo nghĩa vợ chồng. Sự nghi ngờ làm mờ mắt, Trương Sinh không tin ai bênh vực Vũ Nương và hoàn toàn không cho nàng cơ hội chứng minh mình vô tội.

Như tiếng sét giữa trời, Vũ Nương không hiểu chuyện gì xảy ra, nàng chỉ biết nói hết lời để mong chồng hiểu cho tấm lòng luôn son sắt, trung trinh của nàng. Trong lúc đang nghi hoặc, nàng không biết phải làm thế nào bên ngoài nói với chồng: “Chênh vênh ba năm giữ gìn một nét son đã bình lặng, Liễu Tương Tương Hoa chưa từng bén mảng. Còn đâu mất tự ti như lời anh nói “Nàng cố níu kéo, hàn gắn hạnh phúc gia đình, van xin chồng đừng oan. Nhưng, bản tính gia trưởng, độc đoán của Trương Sinh không hề lay chuyển mà luôn bị” vạ lây “. nàng. Bao nhiêu năm vò võ chờ chồng, chu toàn cho gia đình, chăm sóc mẹ chồng, nuôi nấng con cái bỗng chốc tan tành vì thói đa nghi, gia trưởng của Trương Sinh. rơi, trâm gãy, mây tạnh mưa, bông sen rủ xuống ao, liễu héo trong gió ”thể hiện nỗi đau đớn, tuyệt vọng khi không thể hàn gắn hạnh phúc gia đình.

Là một người phụ nữ đức hạnh, cả đời chỉ mong được sống yên ổn bên chồng con. Và giờ đây, cô chỉ ước một lần, một lần duy nhất được quay lại cuộc sống hạnh phúc, êm đềm ngày xưa. Nàng xuống sông Hoàng Giang, tại Thủy Cung gặp Phan Lang, có cơ hội trở về, minh oan. Nhưng nàng đã khóc mà rằng: “Mặt hồ gầm gió bắc, chim Việt đậu cành nam, ơn cái nôi ấy, ắt có ngày ta tìm được”. Dù chết nhưng bà vẫn một lòng hướng về quê hương, chồng con, bà xin Phan Lang “thưa với Trương, nếu còn nhớ chút ân tình xưa, xin hãy lập đàn giải oan nơi bến sông. , thắp một ngọn đèn. Chúa soi bóng xuống mặt nước, tôi sẽ trở lại. ” Nhưng có lẽ vì mất duyên, vì chịu nhiều tủi nhục, đau đớn nên “nàng chỉ quay về trong chốc lát rồi ra đi mãi mãi”.

Phân tích vẻ đẹp và số phận của công chúa Chúng ta vô cùng xúc động khi thấy hình ảnh người phụ nữ Nam Xương xuất hiện lần cuối trong truyện. Nhưng đúng lúc này, nàng trở lại với vẻ lộng lẫy, lộng lẫy, uy nghiêm. Chấp nhận cho số phận hẩm hiu, cô ngậm ngùi nói lời chia tay: “Cảm ơn tình yêu của anh, em không thể trở lại thế gian được nữa”. Vì cô đã quyết định đi nên dù anh có gọi thế nào đi chăng nữa thì cô cũng chỉ xuất hiện một lần duy nhất giữa dòng sông rồi “bóng cô mờ dần rồi mất hút”.

Vũ Nương không lựa chọn trở lại trần gian vì tuy được trắng án và lấy lại danh dự, nhân phẩm nhưng mối tình xưa của nàng đã là quá khứ. Cô vẫn còn đó nỗi đau bị nghi oan, tình cảm chân thành, một trái tim sắt đá đã bị chà đạp, cuộc sống không thể hạnh phúc nếu cô quay về. Mối lương duyên trần gian giữa người con gái Nam Xương và chàng trai Trương Sinh vì thế mà đứt gánh từ đây.

Những tình tiết thần kì, huyền thoại trong truyện dường như càng làm tăng thêm kịch tính, bi kịch cho truyện và cho số phận con người. Phân tích vẻ đẹp và số phận của công chúa Một lần nữa chúng ta phải khẳng định rằng, Nguyễn Du có niềm thương cảm sâu sắc đối với số phận của người thiếu nữ nói riêng và người phụ nữ Việt Nam trong chế độ phong kiến ​​nói chung. Đồng thời, những chi tiết huyền thoại ở cuối tác phẩm tạo nên giá trị thẩm mỹ mới so với truyện cổ tích có nội dung thuần túy.

Với hình tượng Vũ Nương với nhiều phẩm chất tốt đẹp nhưng số phận bi thảm, Nguyễn Du đã góp thêm tiếng nói xót xa cho thân phận nhỏ bé, không danh phận, bất hiếu của người phụ nữ mà ca dao xưa thường nhắc đến. Nhắc nhở: “Thân em như dải lụa đào / Phất phơ giữa chợ biết tay ai”.

Trong lĩnh vực văn học, số phận của người phụ nữ cũng được nhiều nhà thơ, nhà văn chia sẻ. Chẳng hạn, Hồ Xuân Hương viết trong bài Bánh trôi nước hay thân phận, số phận nàng Kiều trong “Truyện Kiều” của đại thi hào Nguyễn Du.

Sự kết luận

Phân tích vẻ đẹp và số phận của công chúa có thể kết luận, với sự sáng tạo trong cách kể chuyện, xây dựng yếu tố kì ảo, tinh tế trong cách khai thác vốn văn học dân gian; Nguyễn Du đã khắc họa thành công nhân vật Vũ Nương, qua đó bày tỏ niềm thương cảm cho số phận bất hạnh của người phụ nữ phải sống trong xã hội phong kiến ​​khắc nghiệt, đa nghi. Đồng thời, với câu chuyện về Vũ Nương, tác giả khẳng định và trân trọng vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ, thể hiện ước mơ về một cuộc sống bình dị, tốt đẹp và công bằng.

Phân tích vẻ đẹp và số phận của vũ nương

#Phân #tích #vẻ #đẹp #và #số #phận #của #vũ #nương

[rule_3_plain]

#Phân #tích #vẻ #đẹp #và #số #phận #của #vũ #nương

Phân tích vẻ đẹp và số phận của vũ nương ta thấy rõ niềm cảm hương sâu sắc của tác giả đối với số phận bi kịch của người phụ nữ xưa.

#Phân #tích #vẻ #đẹp #và #số #phận #của #vũ #nương

Mở bài Giới thiệu tác giả, tác phẩmTác phẩm “Truyện người con gái Nam Xương” nằm trong tập “Truyền kì mạn lục”, được Nguyễn Dữ viết theo thể loại truyền kì. Phân tích vẻ đẹp và số phận của vũ nương có thể thấy, thông qua tác phẩm, ông muốn thể hiện tấm lòng yêu thương, trân trọng đối với người phụ nữ Việt Nam trong xã hội phong kiến nhiều thiệt thòi nhưng luôn trong mình những phẩm chất tốt đẹp.Về tác giả Nguyễn Dữ, ông quê quán ở Hải Dương và là học trò của trạng nguyên Nguyễn Bỉnh Khiêm. Ông sống giữa thời loạn lạc giai đoạn thế kỷ XVI. Là một học trò xuất sắc của Nguyễn Bỉnh Khiêm, ông học rộng, tài cao, tuy nhiên sớm tránh vòng danh lợi, trở về quê ẩn dật sau chỉ một năm làm quan. Thân bài Luận điểm 1: Phân tích vẻ đẹp của Vũ Nương Nhân vật Vũ Nương trong tác phẩm của Nguyễn Dữ có tên là Vũ Thị Thiết, quê ở Nam Xương. Theo miêu tả của tác giả, nàng “tính đã thùy mị, nết na, lại thêm tư dung tốt đẹp”. Vẻ đẹp của nàng là vẻ đẹp lý tưởng, là người con gái xứng đáng được sống một cuộc đời tốt đẹp, có được hạnh phúc gia đình viên mãn. Trong truyện, Trương Sinh con nhà hào phú xin mẹ cưới nàng về làm vợ vì mến cái dung hạnh ở nàng.Vũ Nương rất hiểu lí lẽ và tinh tế, biết chồng có tính hay ghen nên luôn “giữ khuôn phép” và “không để lúc nào vợ chồng phải bất hòa”. Không chỉ luôn vun đắp nghĩa phu thê, nàng còn rất chu toàn với đạo làm con dâu. Nhưng Trương Sinh thì khác. Chàng con nhà giàu nhưng lại ít học, đặc biệt rất đa nghi, độc đoán, với vợ lại hết sức phòng ngừa. Ngoài ra, cho mình là người có gia thế hơn người, Trương Sinh không tôn trọng mà tỏ ra xem thường vợ. Dù Vũ Nương có chu toàn, hết mực vun vén thế nào, nhưng với tính cách của Trương Sinh, hạnh phúc ra đình luôn tiềm ẩn nguy cơ đổ vỡ. Và thực vậy, phân tích vẻ đẹp và số phận của vũ nương ta thấy, điều này như dự báo về bi kịch mà Vũ Nương phải gánh chịu bởi tính cách của Trương Sinh.

Vũ Nương trong văn của Nguyễn Dữ hiện lên là người con luôn vẹn toàn hiếu nghĩa, người vợ thủy chung, một lòng hướng về chồng và là người mẹ yêu thương, tận tụy vì con.Phẩm chất tốt đẹp, tấm lòng trung trinh của nàng được tác giả dành những lời lẽ đẹp đẽ ngợi ca. Đó là nàng luôn sống trọn đạo vợ chồng, hết mực yêu thương, chăm sóc chồng. Trong gia đình, nàng lo mọi bề chu toàn, tinh tế.Một ngày kia, chiến tranh xảy ra, Trương Sinh lên đường chiến đấu, tình cảm vợ chồng, gia đình phải chia cắt. Dành cho chồng tình yêu thương chân thành, nàng rót chén rượu tiễn đưa chồng chỉ cầu chồng được bình an mà chẳng màng vinh hiển. Lúc tiễn đưa chồng, nàng nói: “Chàng đi chuyến này, thiếp chẳng dám mong đeo được ấn phong hầu, mặc áo gấm, trở về quê cũ, chỉ xỉn ngày về mang theo được hai chữ bình yên, thế là đủ rồi”. Phân tích vẻ đẹp và số phận của vũ nương ta biết, nàng luôn khao khát được sống bình yên, hạnh phúc bên chồng con.Thương chồng, nàng chia sẻ với những vất vả, gian lao mà chồng phải chịu đựng và thấu hiểu cho tấm lòng của người mẹ già phải xa con. Yêu thương chồng, nàng ở nhà luôn chu toàn mọi việc, một lòng giữ gìn tiết hạnh. Mong ước gia đình sum họp, nên nàng ngày đêm mong ngóng tin chồng. Sự vẹn toàn, son sắt của Vũ Nương cho thấy, nàng đặt nghĩa vợ chồng, gia đình làm giá trị sống lớn lao duy nhất của đời mình.Trương Sinh đi lính, nàng ở nhà chăm sóc mẹ già, làm một người con dâu hiếu thảo, trọn đạo làm dâu và thay chồng gánh vác mọi việc lớn nhỏ trong nhà. Với mẹ chồng, nàng bao giờ cũng dịu dàng, cân cần. Biết mẹ buồn vì xa con trai, nàng luôn “lấy lời ngọt ngào khôn khéo khuyên lơn. Khi bà đau yếu, nàng hết lo thuốc thang chưa bệnh đến cầu khấn thần phật. Mẹ chồng mất, nàng thương xót buồn bã và trọn đạo như đối với cha mẹ đẻ mà tận tâm lo ma chay tế lễ. Phẩm hạnh của nàng được mẹ chồng yêu thương, ghi nhận, như bà từng nói với Vũ Nương lúc còn sống: “Sau này, trời xét lòng lành, ban cho phúc đức, giồng dòng tươi tốt, con cháu đông đàn, trời xanh kia quyết chẳng phụ con, cũng như con đã chẳng phụ mẹ”.Vũ Nương còn là người mẹ chu đáo, yêu thương, tận tụy nuôi dưỡng con nhỏ. Vì biết con buồn khi không có cha bên cạnh, nàng đã chỉ lên bòng mình trên vách rồi bảo với con rằng, đó là cha. Nhưng đâu ngờ được rằng, cái bóng của chính mình lại dẫn đến bi kịch đau đớn của đời nàng.Phân tích vẻ đẹp và số phận của vũ nương ta thấy, Vũ Nương son sắt là vậy, hiếu thuận, thương con là vậy, nhưng nàng cũng là người luôn đề cao lòng tự trọng. Khi bị nghi oan, bị đẩy đến đường cùng, khi đã mất đi yêu thương, gia đình sau bao nhiêu cố gắng, nàng chấp nhận số phận. Để rửa sạch tiếng oan nhơ nhuốc, nàng đã trẫm mình dưới sông Hoàng Giang sâu thẳm. Luận điểm 2: Phân tích số phận bi kịch của Vũ Nương Chờ đợi chồng bao năm dài, vất vả thay chồng gánh vác vẹn toàn mọi việc, nàng vỡ òa vì hạnh phúc khi Trương Sinh bình an trở về. Cuộc đoàn viên ấy khiến nàng nghẹn ngào, mừng mừng tủi tủi. Nhưng hạnh phúc chớp nhoáng, tai họa không đâu ập đến. Trương Sinh có tính đa nghi, đề phòng quá mức và tâm trạng buồn bã khi mẹ đã mất, nên chỉ vì một lời nói của đứa con thơ ngây rằng có “một người đàn ông, đêm nào cũng đến, mẹ Đản đi cũng đi, mẹ Đản ngồi cũng ngồi”; chàng ta đã ngay lập kết luận “vợ hư hỏng, không giữ trọn đạo nghĩa vợ chồng. Nghi ngờ làm mờ mắt, Trương Sinh không tin bất cứ ai bênh vực Vũ Nương và hoàn toàn không cho nàng một cơ hội để chứng tỏ sự trong sạch của mình.Như tiếng sét giữa trời quang, Vũ Nương không hiểu chuyện gì xảy ra, nàng chỉ biết hết lời phân trần mong chồng hiểu lòng mình luôn son sắt, trung trinh. Giữa lúc bị ngờ, nàng chẳng biết phải làm ngoài nói với chồng: “Cách biệt ba năm giữ gìn một Tô son điểm phân đã nguôi lòng, ngõ liễu tường hoa chưa hề bén gót. Đâu có sự mất nết hư thân như chàng nói”. Nàng cố gắng níu kéo, hàn gắn hạnh phúc gia đình, cầu xin chồng đừng nghi oan. Nhưng, tính gia trưởng, độc đoán của Trương Sinh không hề lung lay mà luôn “mắng nhiếc và đánh đuổi” nàng. Vậy là bao năm vò võ chờ chồng, toàn vẹn lo cho gia đình, chăm lo cho mẹ chồng, nuôi dưỡng con nhỏ bỗng chốc tan tành chỉ vì tính đa nghi, thói gia trưởng của Trương Sinh. Những lời nàng nói “bình rơi trâm gãy, mây tạnh mưa tan, sen rũ trong ao, liễu tàn trước gió” thể hiện nỗi đau, nỗi tuyệt vọng cùng cực khi không thể hàn gắn được hạnh phúc gia đình.Là một người phụ nữ đức hạnh, đời nàng chỉ ước mong được sống bình yên bên chồng con. Và giờ đây, nàng chỉ ước được một lần, một lần thôi được trở về cuộc sống hạnh phúc ấm êm ngày xưa. Nàng trẫm mình xuống dòng Hoàng Giang, ở Thủy Cung nàng gặp được Phan Lang và có cơ hội trở về và giải oan. Nhưng nàng khóc mà nói rằng “Hồ gầm gió bắc, chim Việt đậu cành nam. Cảm vì nôi ấy, tôi tất phải tìm về có ngày”. Dù đã chết đi, nàng vẫn nặng lòng hướng về quê nhà, chồng con, nàng nhờ Phan Lang “nói hộ với chàng Trương, nếu còn nhớ chút tình xưa nghĩa cũ, xin lập một đàn giải oan ở bến sông, đốt cây đèn thần chiếu xuống nước, tôi sẽ trở”. Nhưng có lẽ bởi đã hết duyên trần, bởi đã chịu nhiều tủi nhục đau đớn, nên “nàng chỉ trở về trong thoáng chốc để rồi ra đi mãi mãi”.Phân tích vẻ đẹp và số phận của vũ nương ta cảm thương sâu sắc khi thấy hình ảnh người thiếu phụ Nam Xương hiện lên lần cuối cùng trong truyện. Nhưng lúc này, nàng trở về với vẻ lồng lẫy, rực rỡ, uy nghi. Chấp nhận chấm dứt số phận mình, nàng ngậm ngùi nói lời tạ từ: “Đa tạ tình chàng, thiếp chẳng thể trở về nhân gian được nữa”. Vì nàng đã quyết đi nên dù chàng có gọi ra sao, nàng cũng cũng chỉ hiện lên một lần giữa lòng sông rồi “bóng nàng loang loảng mờ nhạt dần mà biến đi mất”.Vũ Nương không lựa chọn trở lại trần gian bởi dù nàng được giải oan, lấy lại được danh dự, phẩm hạnh nhưng tình xưa đã là quá khứ. Nàng vẫn còn đó nỗi đau bị nghi oan, tình cảm chân thành, một lòng son sắt từng bị chà đạp thì cuộc sống không thể hạnh phúc nếu trở lại. Duyên trần thế giữa người con gái Nam Xương và chàng Trương Sinh vì thế đứt đoạn từ đây.Những chi tiết kì ảo, truyền kì của truyện dường như càng làm tăng thêm tính bị kịch, bi đát của câu chuyện, của số phận con người. Phân tích vẻ đẹp và số phận của vũ nương một lần nữa ta phải khẳng định Nguyễn Dữ dành niềm cảm thương sâu sắc dành cho số phận nàng thiếu phụ nói riêng và người phụ Việt Nam trong chế độ phong kiến nói chung. Đồng thời, những chi tiết mang tính truyền kì ở cuối tác phẩm tạo nên những giá trị thẩm mĩ mới so với truyện cổ tích chỉ thuần về nội dung.Với hình tượng nàng Vũ Nương với bao phẩm chất tốt đẹp nhưng số phận bi kịch, Nguyễn Dữ góp thêm tiếng lòng xót xa trước thân phận bé nhỏ, không danh phận, không được tôn trọng của người phụ nữ xưa mà ca dao xưa từng nhắc: “Thân em như dải lụa đào/Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai”.Trong địa hạt văn chương, số phận người phụ nữ cũng được nhiều nhà thơ, nhà văn thể hiện niềm cảm thương, chia sẻ. Điển hình như Hồ Xuân Hương viết trong bài “Bánh trôi nước” hay số phận hồng nhan bạc phận của nàng Kiều trong “Truyện Kiều” của đại thi hào Nguyễn Du. Kết luận Phân tích vẻ đẹp và số phận của vũ nương có thể kết luận, bằng sự sáng tạo trong cách kể chuyện, xây dựng yếu tố kì ảo và tinh tế trong cách khai thác vốn văn học dân gian; Nguyễn Dữ đã khắc họa thành công nhân vật Vũ Nương qua đó thể hiện niềm cảm thương cho số phận bất hạnh của người phụ nữ phải sống trong xã hội phong kiến hà khắc, nhiều nghi kị. Đồng thời, bằng câu chuyện của nàng Vũ Nương, tác giả khẳng định và đề cảm vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ, thay họ nói lên ước mơ về cuộc sống bình dị, tốt đẹp và công bằng.

#Phân #tích #vẻ #đẹp #và #số #phận #của #vũ #nương

Mở bài Giới thiệu tác giả, tác phẩmTác phẩm “Truyện người con gái Nam Xương” nằm trong tập “Truyền kì mạn lục”, được Nguyễn Dữ viết theo thể loại truyền kì. Phân tích vẻ đẹp và số phận của vũ nương có thể thấy, thông qua tác phẩm, ông muốn thể hiện tấm lòng yêu thương, trân trọng đối với người phụ nữ Việt Nam trong xã hội phong kiến nhiều thiệt thòi nhưng luôn trong mình những phẩm chất tốt đẹp.Về tác giả Nguyễn Dữ, ông quê quán ở Hải Dương và là học trò của trạng nguyên Nguyễn Bỉnh Khiêm. Ông sống giữa thời loạn lạc giai đoạn thế kỷ XVI. Là một học trò xuất sắc của Nguyễn Bỉnh Khiêm, ông học rộng, tài cao, tuy nhiên sớm tránh vòng danh lợi, trở về quê ẩn dật sau chỉ một năm làm quan. Thân bài Luận điểm 1: Phân tích vẻ đẹp của Vũ Nương Nhân vật Vũ Nương trong tác phẩm của Nguyễn Dữ có tên là Vũ Thị Thiết, quê ở Nam Xương. Theo miêu tả của tác giả, nàng “tính đã thùy mị, nết na, lại thêm tư dung tốt đẹp”. Vẻ đẹp của nàng là vẻ đẹp lý tưởng, là người con gái xứng đáng được sống một cuộc đời tốt đẹp, có được hạnh phúc gia đình viên mãn. Trong truyện, Trương Sinh con nhà hào phú xin mẹ cưới nàng về làm vợ vì mến cái dung hạnh ở nàng.Vũ Nương rất hiểu lí lẽ và tinh tế, biết chồng có tính hay ghen nên luôn “giữ khuôn phép” và “không để lúc nào vợ chồng phải bất hòa”. Không chỉ luôn vun đắp nghĩa phu thê, nàng còn rất chu toàn với đạo làm con dâu. Nhưng Trương Sinh thì khác. Chàng con nhà giàu nhưng lại ít học, đặc biệt rất đa nghi, độc đoán, với vợ lại hết sức phòng ngừa. Ngoài ra, cho mình là người có gia thế hơn người, Trương Sinh không tôn trọng mà tỏ ra xem thường vợ. Dù Vũ Nương có chu toàn, hết mực vun vén thế nào, nhưng với tính cách của Trương Sinh, hạnh phúc ra đình luôn tiềm ẩn nguy cơ đổ vỡ. Và thực vậy, phân tích vẻ đẹp và số phận của vũ nương ta thấy, điều này như dự báo về bi kịch mà Vũ Nương phải gánh chịu bởi tính cách của Trương Sinh.

Vũ Nương trong văn của Nguyễn Dữ hiện lên là người con luôn vẹn toàn hiếu nghĩa, người vợ thủy chung, một lòng hướng về chồng và là người mẹ yêu thương, tận tụy vì con.Phẩm chất tốt đẹp, tấm lòng trung trinh của nàng được tác giả dành những lời lẽ đẹp đẽ ngợi ca. Đó là nàng luôn sống trọn đạo vợ chồng, hết mực yêu thương, chăm sóc chồng. Trong gia đình, nàng lo mọi bề chu toàn, tinh tế.Một ngày kia, chiến tranh xảy ra, Trương Sinh lên đường chiến đấu, tình cảm vợ chồng, gia đình phải chia cắt. Dành cho chồng tình yêu thương chân thành, nàng rót chén rượu tiễn đưa chồng chỉ cầu chồng được bình an mà chẳng màng vinh hiển. Lúc tiễn đưa chồng, nàng nói: “Chàng đi chuyến này, thiếp chẳng dám mong đeo được ấn phong hầu, mặc áo gấm, trở về quê cũ, chỉ xỉn ngày về mang theo được hai chữ bình yên, thế là đủ rồi”. Phân tích vẻ đẹp và số phận của vũ nương ta biết, nàng luôn khao khát được sống bình yên, hạnh phúc bên chồng con.Thương chồng, nàng chia sẻ với những vất vả, gian lao mà chồng phải chịu đựng và thấu hiểu cho tấm lòng của người mẹ già phải xa con. Yêu thương chồng, nàng ở nhà luôn chu toàn mọi việc, một lòng giữ gìn tiết hạnh. Mong ước gia đình sum họp, nên nàng ngày đêm mong ngóng tin chồng. Sự vẹn toàn, son sắt của Vũ Nương cho thấy, nàng đặt nghĩa vợ chồng, gia đình làm giá trị sống lớn lao duy nhất của đời mình.Trương Sinh đi lính, nàng ở nhà chăm sóc mẹ già, làm một người con dâu hiếu thảo, trọn đạo làm dâu và thay chồng gánh vác mọi việc lớn nhỏ trong nhà. Với mẹ chồng, nàng bao giờ cũng dịu dàng, cân cần. Biết mẹ buồn vì xa con trai, nàng luôn “lấy lời ngọt ngào khôn khéo khuyên lơn. Khi bà đau yếu, nàng hết lo thuốc thang chưa bệnh đến cầu khấn thần phật. Mẹ chồng mất, nàng thương xót buồn bã và trọn đạo như đối với cha mẹ đẻ mà tận tâm lo ma chay tế lễ. Phẩm hạnh của nàng được mẹ chồng yêu thương, ghi nhận, như bà từng nói với Vũ Nương lúc còn sống: “Sau này, trời xét lòng lành, ban cho phúc đức, giồng dòng tươi tốt, con cháu đông đàn, trời xanh kia quyết chẳng phụ con, cũng như con đã chẳng phụ mẹ”.Vũ Nương còn là người mẹ chu đáo, yêu thương, tận tụy nuôi dưỡng con nhỏ. Vì biết con buồn khi không có cha bên cạnh, nàng đã chỉ lên bòng mình trên vách rồi bảo với con rằng, đó là cha. Nhưng đâu ngờ được rằng, cái bóng của chính mình lại dẫn đến bi kịch đau đớn của đời nàng.Phân tích vẻ đẹp và số phận của vũ nương ta thấy, Vũ Nương son sắt là vậy, hiếu thuận, thương con là vậy, nhưng nàng cũng là người luôn đề cao lòng tự trọng. Khi bị nghi oan, bị đẩy đến đường cùng, khi đã mất đi yêu thương, gia đình sau bao nhiêu cố gắng, nàng chấp nhận số phận. Để rửa sạch tiếng oan nhơ nhuốc, nàng đã trẫm mình dưới sông Hoàng Giang sâu thẳm. Luận điểm 2: Phân tích số phận bi kịch của Vũ Nương Chờ đợi chồng bao năm dài, vất vả thay chồng gánh vác vẹn toàn mọi việc, nàng vỡ òa vì hạnh phúc khi Trương Sinh bình an trở về. Cuộc đoàn viên ấy khiến nàng nghẹn ngào, mừng mừng tủi tủi. Nhưng hạnh phúc chớp nhoáng, tai họa không đâu ập đến. Trương Sinh có tính đa nghi, đề phòng quá mức và tâm trạng buồn bã khi mẹ đã mất, nên chỉ vì một lời nói của đứa con thơ ngây rằng có “một người đàn ông, đêm nào cũng đến, mẹ Đản đi cũng đi, mẹ Đản ngồi cũng ngồi”; chàng ta đã ngay lập kết luận “vợ hư hỏng, không giữ trọn đạo nghĩa vợ chồng. Nghi ngờ làm mờ mắt, Trương Sinh không tin bất cứ ai bênh vực Vũ Nương và hoàn toàn không cho nàng một cơ hội để chứng tỏ sự trong sạch của mình.Như tiếng sét giữa trời quang, Vũ Nương không hiểu chuyện gì xảy ra, nàng chỉ biết hết lời phân trần mong chồng hiểu lòng mình luôn son sắt, trung trinh. Giữa lúc bị ngờ, nàng chẳng biết phải làm ngoài nói với chồng: “Cách biệt ba năm giữ gìn một Tô son điểm phân đã nguôi lòng, ngõ liễu tường hoa chưa hề bén gót. Đâu có sự mất nết hư thân như chàng nói”. Nàng cố gắng níu kéo, hàn gắn hạnh phúc gia đình, cầu xin chồng đừng nghi oan. Nhưng, tính gia trưởng, độc đoán của Trương Sinh không hề lung lay mà luôn “mắng nhiếc và đánh đuổi” nàng. Vậy là bao năm vò võ chờ chồng, toàn vẹn lo cho gia đình, chăm lo cho mẹ chồng, nuôi dưỡng con nhỏ bỗng chốc tan tành chỉ vì tính đa nghi, thói gia trưởng của Trương Sinh. Những lời nàng nói “bình rơi trâm gãy, mây tạnh mưa tan, sen rũ trong ao, liễu tàn trước gió” thể hiện nỗi đau, nỗi tuyệt vọng cùng cực khi không thể hàn gắn được hạnh phúc gia đình.Là một người phụ nữ đức hạnh, đời nàng chỉ ước mong được sống bình yên bên chồng con. Và giờ đây, nàng chỉ ước được một lần, một lần thôi được trở về cuộc sống hạnh phúc ấm êm ngày xưa. Nàng trẫm mình xuống dòng Hoàng Giang, ở Thủy Cung nàng gặp được Phan Lang và có cơ hội trở về và giải oan. Nhưng nàng khóc mà nói rằng “Hồ gầm gió bắc, chim Việt đậu cành nam. Cảm vì nôi ấy, tôi tất phải tìm về có ngày”. Dù đã chết đi, nàng vẫn nặng lòng hướng về quê nhà, chồng con, nàng nhờ Phan Lang “nói hộ với chàng Trương, nếu còn nhớ chút tình xưa nghĩa cũ, xin lập một đàn giải oan ở bến sông, đốt cây đèn thần chiếu xuống nước, tôi sẽ trở”. Nhưng có lẽ bởi đã hết duyên trần, bởi đã chịu nhiều tủi nhục đau đớn, nên “nàng chỉ trở về trong thoáng chốc để rồi ra đi mãi mãi”.Phân tích vẻ đẹp và số phận của vũ nương ta cảm thương sâu sắc khi thấy hình ảnh người thiếu phụ Nam Xương hiện lên lần cuối cùng trong truyện. Nhưng lúc này, nàng trở về với vẻ lồng lẫy, rực rỡ, uy nghi. Chấp nhận chấm dứt số phận mình, nàng ngậm ngùi nói lời tạ từ: “Đa tạ tình chàng, thiếp chẳng thể trở về nhân gian được nữa”. Vì nàng đã quyết đi nên dù chàng có gọi ra sao, nàng cũng cũng chỉ hiện lên một lần giữa lòng sông rồi “bóng nàng loang loảng mờ nhạt dần mà biến đi mất”.Vũ Nương không lựa chọn trở lại trần gian bởi dù nàng được giải oan, lấy lại được danh dự, phẩm hạnh nhưng tình xưa đã là quá khứ. Nàng vẫn còn đó nỗi đau bị nghi oan, tình cảm chân thành, một lòng son sắt từng bị chà đạp thì cuộc sống không thể hạnh phúc nếu trở lại. Duyên trần thế giữa người con gái Nam Xương và chàng Trương Sinh vì thế đứt đoạn từ đây.Những chi tiết kì ảo, truyền kì của truyện dường như càng làm tăng thêm tính bị kịch, bi đát của câu chuyện, của số phận con người. Phân tích vẻ đẹp và số phận của vũ nương một lần nữa ta phải khẳng định Nguyễn Dữ dành niềm cảm thương sâu sắc dành cho số phận nàng thiếu phụ nói riêng và người phụ Việt Nam trong chế độ phong kiến nói chung. Đồng thời, những chi tiết mang tính truyền kì ở cuối tác phẩm tạo nên những giá trị thẩm mĩ mới so với truyện cổ tích chỉ thuần về nội dung.Với hình tượng nàng Vũ Nương với bao phẩm chất tốt đẹp nhưng số phận bi kịch, Nguyễn Dữ góp thêm tiếng lòng xót xa trước thân phận bé nhỏ, không danh phận, không được tôn trọng của người phụ nữ xưa mà ca dao xưa từng nhắc: “Thân em như dải lụa đào/Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai”.Trong địa hạt văn chương, số phận người phụ nữ cũng được nhiều nhà thơ, nhà văn thể hiện niềm cảm thương, chia sẻ. Điển hình như Hồ Xuân Hương viết trong bài “Bánh trôi nước” hay số phận hồng nhan bạc phận của nàng Kiều trong “Truyện Kiều” của đại thi hào Nguyễn Du. Kết luận Phân tích vẻ đẹp và số phận của vũ nương có thể kết luận, bằng sự sáng tạo trong cách kể chuyện, xây dựng yếu tố kì ảo và tinh tế trong cách khai thác vốn văn học dân gian; Nguyễn Dữ đã khắc họa thành công nhân vật Vũ Nương qua đó thể hiện niềm cảm thương cho số phận bất hạnh của người phụ nữ phải sống trong xã hội phong kiến hà khắc, nhiều nghi kị. Đồng thời, bằng câu chuyện của nàng Vũ Nương, tác giả khẳng định và đề cảm vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ, thay họ nói lên ước mơ về cuộc sống bình dị, tốt đẹp và công bằng.

#Phân #tích #vẻ #đẹp #và #số #phận #của #vũ #nương

[rule_3_plain]

#Phân #tích #vẻ #đẹp #và #số #phận #của #vũ #nương

Phân tích vẻ đẹp và số phận của vũ nương ta thấy rõ niềm cảm hương sâu sắc của tác giả đối với số phận bi kịch của người phụ nữ xưa.


Thông tin thêm

Phân tích vẻ đẹp và số phận của vũ nương

#Phân #tích #vẻ #đẹp #và #số #phận #của #vũ #nương

[rule_3_plain]

#Phân #tích #vẻ #đẹp #và #số #phận #của #vũ #nương

[rule_1_plain]

#Phân #tích #vẻ #đẹp #và #số #phận #của #vũ #nương

[rule_2_plain]

#Phân #tích #vẻ #đẹp #và #số #phận #của #vũ #nương

[rule_2_plain]

#Phân #tích #vẻ #đẹp #và #số #phận #của #vũ #nương

[rule_3_plain]

#Phân #tích #vẻ #đẹp #và #số #phận #của #vũ #nương

[rule_1_plain]

Nguồn: https://ecogreengiapnhi.net/

#Phân #tích #vẻ #đẹp #và #số #phận #của #vũ #nương

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button