Blog

Phân tích vẻ đẹp hung bạo của sông Đà cực hay

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Phân tích vẻ đẹp hung bạo của sông Đà cực hay phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài tập khác tại đây => Blog

Hình Ảnh về Phân tích vẻ đẹp hung bạo của sông Đà cực hay

Video về Phân tích vẻ đẹp hung bạo của sông Đà cực hay

Wiki về Phân tích vẻ đẹp hung bạo của sông Đà cực hay

Phân tích vẻ đẹp hung bạo của sông Đà cực hay -

Hãy phân tích vẻ đẹp hung bạo của sông Đà trong tác phẩm Người lái đò sông Đà để thấy được nghệ thuật ẩn sâu trong những hình ảnh gai góc, ồn ào.

Đã có rất nhiều bài báo phân tích vẻ đẹp dã man của sông Đà. Đó có lẽ là vẻ đẹp gai góc nhất trong văn học Việt Nam được Nguyễn Tuân khai thác một cách tài tình. Bằng những thủ pháp nghệ thuật tài tình, tác giả đã đưa người đọc hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, trầm trồ trước vẻ đẹp hùng vĩ của sông Đà.

Phân tích chi tiết vẻ đẹp hung bạo của sông Đà

Khai mạc

Nguyễn Tuân nổi tiếng là một nhà văn tài hoa với lối viết độc đáo. Anh thích khắc họa những gì mãnh liệt, dữ dội của thiên nhiên, con người. Vì vậy trong các tác phẩm của ông có thể thấy được sự hùng vĩ hiếm có của thiên nhiên. “Người lái đò sông Đà” là một trong những tác phẩm đặc sắc của Nguyễn Tuân. Đây là một đoạn trích hay trong bài Văn tế Sông Đà viết năm 1960. Người lái đò sông Đà là kết quả của chuyến đi thực tế Tây Bắc của tác giả. Trong đoạn trích, tác giả đi tìm cái “chất vàng mười” của thiên nhiên và của những con người lao động vùng núi Tây Bắc hùng vĩ.

phân tích vẻ đẹp hung tàn của sông Đà
Thượng nguồn sông Đà mang vẻ đẹp hoang sơ

Thân bài phân tích vẻ đẹp hung tàn của sông Đà

Nguyễn Tuân gặp sông Đà trong một chuyến đi công tác Tây Bắc. Dòng sông hiện ra trước mắt anh là một sự kỳ vĩ của thiên nhiên. Thế mới gặp sông Đà mà như tri kỷ lâu năm. Sông Đà trong mắt Nguyễn Tuân là một dòng sông hoang sơ và đầy cá tính. Vì vậy, mở đầu đoạn trích, tác giả nhắc đến sông Đà bằng hai câu thơ “ Ta đông sông – Đà giang độc bắc ”.

Trong “Người lái đò sông Đà”, Nguyễn Tuân đã dành hết bút mực của mình để miêu tả đoạn thượng nguồn sông Đà. Đối với riêng tác giả, đó là nơi con sông Đà mang vẻ đẹp hung bạo nhất, nghiệt ngã nhưng cũng đầy thử thách. Sự dữ dội của sông Đà được tác giả miêu tả bằng những từ ngữ với tiết tấu mạnh, nhanh. Dòng sông ấy không chỉ có thác mà còn dữ dội bên những vách đá dựng đứng, hiểm trở ”. Bờ sông đá xây tường “

Để tô đậm thêm vẻ hùng vĩ của dòng sông, tác giả còn kể chi tiết lòng sông đoạn đó. Lòng sông dường như bị bóp nghẹt ”. Mặt sông ở đó chỉ buổi trưa nắng mới ló rạng. Có những vách đá chắn ngang lòng sông Đà như yết hầu ”. Không chỉ dừng lại ở đó, ” Đứng ở bờ bên này, nhẹ nhàng ôm hòn đá xuyên tường. Có lần con nai và con hổ nhảy từ bờ này sang bờ khác ”.

Miêu tả bằng những hình ảnh hiện thực về sông Đà thôi chưa đủ, tác giả còn miêu tả chi tiết cảm xúc của những người ngồi trên chuyến phà trên dòng sông ấy. Dù là mùa hè nhưng tôi thấy lạnh, tôi như đang đứng giữa mùa hè trong một con hẻm và vọng qua khung cửa sổ trên tầng hai của ngôi nhà vừa mới tắt đèn ”. Dường như những vách đá dựng đứng khiến lòng sông nhỏ đến mức chỉ có thể nhìn thấy một khoảng trời rất nhỏ. Cách so sánh của Nguyễn Tuân chính xác đến từng chi tiết. Có vẻ như anh ta đã lục tung nơi cuối sông để “chiếu” cho mọi người giật thót tim.

phan-tich-ve-dep-hung-bao-cua-song-da-trong-tuy-but-nguoi-lai-do-song-da.jpg

Sông Đà cho người ta cảm giác ớn lạnh với bao nguy hiểm rình rập

Sự hoang sơ, hung bạo của sông Đà còn được tác giả miêu tả qua tiếng gió thổi. Tiếng gió trên sông Đà như tiếng gầm thét của thiên nhiên, mang đến cho con người cảm giác rung động, man mác. Nguyễn Tuân đã thật tài tình khi miêu tả ” cây số dài, băng xô nước, đá chắn sóng, sóng chống gió. Gió thổi quanh năm ”. Có lẽ chỉ có Nguyễn Tuân mới có thể miêu tả dòng sông một cách độc đáo như vậy. Câu văn được diễn đạt theo kiểu móc xích cùng cấu trúc gợi lên hình ảnh con sông Đà trong cơn cuồng nộ, dữ dội và chỉ có thời gian chờ đợi. Lật ngược con thuyền ”.

Ngay cả cửa hút nước trên sông Đà cũng đặc biệt. ” cửa hút nước giống như giếng bê tông được thả xuống sông để chuẩn bị làm móng cầu ”. Những kẻ hút nước được Nguyễn Tuân hình dung trở nên man rợ hơn. Trong phạm vi ” Nước ở đây thở nghe như tiếng cống nghẹt. Trên mặt cái xoáy hút ở phía dưới cũng đang xoáy cánh quạ ”.

Dường như ở đây không phải là hình ảnh sông Đà mà là hình ảnh một loài thủy quái nào đó muốn đe dọa con người. Vì thế ” Không một chiếc thuyền nào dám đến gần những bãi heo hút đó ”. Dường như việc hút nước sông Đà đã trở thành nỗi ám ảnh của những người lái đò, họ chỉ muốn tránh chứ không muốn gặp phải. Bởi vì nếu không” chèo nhanh để lướt qua sông ” sẽ ” bị sức hút của nó hút vào, thuyền nhìn cây chuối lộn ngược rồi mất hút, chết đuối rồi chui xuống lòng đất đến mười phút sau thì tan xác ở hạ lưu ”.

Sự hung bạo của sông Đà càng được làm rõ qua tiếng thác đổ. Nó giống như tiếng gào thét của dòng sông ở thượng nguồn, nó ám ảnh tâm trí của những người chèo thuyền qua đây. Vì vậy, vẫn còn một chặng đường dài để đến thác nhưng ” Tôi thấy tiếng nước càng lúc càng gần, càng lúc càng to ”. Có ai tả được tiếng thác đổ như Nguyễn Tuân, hiện thực đến kinh hoàng với kỹ thuật so sánh độc đáo.

Nghe tiếng gầm sông ta liên tưởng đến tiếng than thở của con người. Tiếng thác như than thở, rồi van xin, rồi khiêu khích, giễu cợt. Dường như Nguyễn Tuân đã nhân cách hoá dòng sông, bây giờ sông Đà cũng có cảm xúc như một con người.

Mới một phút nó còn rên rỉ, than thở, phút sau tiếng thác đã được phóng đại hết cỡ, như một cơn phấn khích hoang dã ”. nó reo lên như một ngàn con trâu giữa rừng trúc xông lên đốt phá rừng lửa, rừng lửa gầm thét cùng bầy chim hồng hạc rạo rực ”. Chỉ một vài câu nhưng đã lột tả hết được sự hung bạo kinh khủng. Nhưng qua đó mới thấy được sự tinh tế của Nguyễn Tuân. Sự liên tưởng của anh có lẽ không ai sánh kịp, có người dùng lửa để tả nước, dùng rừng để tả sông. Đó là lúc tôi thấy rằng cần có một tâm hồn nghệ sĩ khờ khạo mới dám làm được điều đó.

Nói đến sự khắc nghiệt, khắc nghiệt của sông Đà không thể không nhắc đến những bãi đá. Dường như khi miêu tả những tảng đá vô tri trên thác sông Đà, Nguyễn Tuân đã sử dụng biện pháp nhân cách hoá để người đọc nhận ra rằng ông đang tả một con người chứ không phải một vật vô tri vô giác. Từng thớ đá được Nguyễn Tuân thổi hồn để trở thành hình hài, nhân cách. ” Những tảng đá ở đây hàng nghìn năm mai phục dưới lòng sông, dường như mỗi lần thuyền xuất hiện ở khu vực vắng vẻ và ầm ầm này, mỗi lần thuyền chồm vào khúc sông, một vài hòn đảo sẽ nổi lên. đứng dậy để lấy thuyền. ” Những bãi đá ở sông Đà như một ổ phục kích chỉ chờ con thuyền đến “kéo” để “vồ” lấy con thuyền.

Tính cách của các thớ đá cũng được khắc họa rõ nét ”. Mặt đá nào cũng trông chênh vênh, đá nào cũng nhăn nheo, méo mó hơn mặt nước ở đây ”. Nguyễn Tuân đã dùng những tính từ chỉ tính cách, ngoại hình của con người để miêu tả những tảng đá ở đây. Mỗi viên đá xuất hiện trên sông Đà đều có một sứ mệnh riêng. Nó trông giống như nó đang đứng, nó đang ngồi, nó đang nằm, tùy theo sở thích tự động của các tảng đá lớn nhỏ. Nhưng dường như sông Đà đã trao công cho từng cù lao ”.

phan-tich-ve-dep-hung-bao-cua-song-da.jpg

Sự hung bạo của sông Đà được ví như bạo lực của con người

Qua cái nhìn tinh tế của Nguyễn Tuân, mỗi viên đá đều toát lên vẻ hoang sơ rất riêng của thiên nhiên hoang dã. Mảng đá vi mô hiển hiện như có ai đó điều khiển từ xa khiến người ta càng thêm sợ hãi. Cách miêu tả tảng đá mà Nguyễn Tuân sử dụng với những từ như “hai đứa trẻ” khiến người ta liên tưởng đến việc dàn quân ra trận. Sau đó, viên đá kia vẫn ” Hếch hàm lên hỏi con thuyền, “ đã sẵn sàng ” thách đấu” thích tuyên chiến với tàu.

Đáp lại sự hình thành đá, ” Mặt nước vang vọng xung quanh tôi “Nếu tay lái yếu sẽ bị bãi đá đó nuốt chửng. Sự dữ dội của bãi đá sông Đà đã đưa người lái đò dũng cảm vượt qua. Thế mà dòng sông ấy không chỉ có một vòng vây, “Nó mở ra năm cửa trận, bốn cửa tử và một cửa sinh. Cổng sinh nằm bên tả ngạn sông. Nguyễn Tuân miêu tả việc vượt thác sông Đà như cưỡi hổ. Do đó, tôi muốn vượt qua chiến trường đó ”. phải cưỡi ngựa đến cùng như cưỡi hổ ”. Chỉ ” Nắm chặt lấy bờm sóng, nắm chắc đúng luồng lao vào cửa sinh ”. Nghĩa là người lái đò phải dày dặn kinh nghiệm mới có thể nắm bắt được quy luật của trận địa mà sông Đà đã tạo ra.

Dường như thượng nguồn sông Đà muốn “nuốt chửng” bất cứ con thuyền nào đi qua đây. Ngay cả khi gần đến cửa sinh ” Sau bốn năm, bọn thủy quân từ cửa khẩu bên trái lập tức xông ra túm thuyền lôi vào đoàn tử thủ ”. Nguyễn Tuân tả rõ mặt đá sông Đà ” với khuôn mặt tái mét, thất vọng, lạc vào con thuyền đâm thẳng vào cửa sinh mà nó đã chiếm giữ ”.

Phần kết

Vẻ đẹp dã man của sông Đà có lẽ không ai có thể quên được. Dù đôi khi nó nổi cơn thịnh nộ, tức giận như những con quái vật sông nhưng lại mang đến cho người ta cảm giác ghê rợn. Nhưng đó là một vẻ đẹp vô cùng anh hùng, kiêu hãnh. Và chỉ có ngòi bút của Nguyễn Tuân mới lột tả hết được vẻ đẹp hùng vĩ, uy nghiêm ấy.

Bằng cái nhìn chân thực, ngôn từ tinh tế, chắt lọc, Nguyễn Tuân đã phần nào cho người đọc thấy được sức hấp dẫn mà sông Đà mang lại. Đọc những bài văn của tác giả viết về sông Đà ta như được trực tiếp đến đó, cảm nhận được sự hung bạo đáng sợ của nó. Chính sự hung bạo và gầm gừ của dòng sông đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. Có lẽ Nguyễn Tuân đã thực sự tìm thấy “cục vàng mười” mà mình ngày đêm đeo đuổi.

Phân tích vẻ đẹp hung bạo của sông Đà cực hay

#Phân #tích #vẻ #đẹp #hung #bạo #của #sông #Đà #cực #hay

[rule_3_plain]

#Phân #tích #vẻ #đẹp #hung #bạo #của #sông #Đà #cực #hay

Phân tích vẻ đẹp hung bạo của sông Đà trong tác phẩm Người lái đò sông Đà để thấy được nghệ thuật ẩn sâu trong những hình ảnh gai góc, ồn ào.

#Phân #tích #vẻ #đẹp #hung #bạo #của #sông #Đà #cực #hay

Đã có rất nhiều bài viết phân tích vẻ đẹp hung bạo của sông Đà. Đó có lẽ là vẻ đẹp gai góc nhất trong văn học Việt Nam được Nguyễn Tuân khai thác một cách khéo léo. Bằng thủ pháp nghệ thuật tài tình, tác giả đã đưa người đọc hết bất ngờ này đến bất ngờ khác, phải trầm trồ trước vẻ đẹp hùng vĩ của sông Đà. Phân tích vẻ đẹp hung bạo của sông Đà chi tiết Mở bài Nguyễn Tuân nổi tiếng là nhà văn tài hoa với nét văn độc đáo. Ông thích miêu tả những gì dữ dội, mãnh liệt của thiên nhiên, con người. Thế nên trong các tác phẩm của ông ta thấy được sự hùng vĩ hiếm có của thiên nhiên. “Người lái đò sông Đà” là một trong những tác phẩm đặc sắc của Nguyễn Tuân. Đây là một đoạn trích hay nằm trong Tùy bút sông Đà viết năm 1960. Người lái đò sông Đà chính là thành quả của chuyến đi thực tế đến Tây Bắc của tác giả. Trong đoạn trích, tác giả tìm kiếm “chất vàng mười” của thiên nhiên và của những con người lao động trên miền sông núi Tây Bắc hùng vĩ.Sông Đà nơi thượng nguồn mang vẻ đẹp hoang sơThân bài phân tích vẻ đẹp hung bạo của sông Đà Nguyễn Tuân gặp sông Đà trong chuyến công tác Tây Bắc. Con sông hiện lên trước mắt ông là một sự kỳ vĩ của thiên nhiên. Vậy nên, mới gặp sông Đà thôi nhưng cứ như người bạn tri kỷ lâu năm. Sông Đà trong mắt Nguyễn Tuân là một con sông nguyên sơ và đầy cá tính. Thế nên, mở đầu đoạn trích, tác giả nhắc tới sông Đà bằng hai câu thơ “ Chúng thủy giai đông tẩu – Đà giang độc bắc lưu”.Ở “Người lái đò sông Đà”, Nguyễn Tuân đã dành hết bút mực để miêu tả sông Đà đoạn thượng nguồn. Với riêng tác giả, đó là nơi con sông Đà có vẻ đẹp hung bạo nhất, nghiệt ngã nhưng cũng đầy thử thách. Sự dữ dội của sông Đà được tác giả sử dụng những từ ngữ có tiết tấu nhanh, mạnh để miêu tả. Dòng sông ấy không chỉ có thác đá, mà còn dữ dội trên chính những vách đá dựng thẳng đứng, hiểm trở “ đá bờ sông dựng vách thành”Để làm nổi bật thêm sự hùng vĩ của dòng sông, tác giả còn miêu tả tỉ mỉ lòng sông khúc ấy. Lòng sông như bị bóp nghẹt “ mặt sông chỗ ấy chỉ lúc đúng ngọ mới có mặt trời. Có vách đá thành chẹt lòng sông Đà như một cái yết hầu”. Không chỉ dừng lại ở đó, “ đứng bên này bờ nhẹ tay nắm hòn đá qua bên kia vách. Có quãng con nai con hổ đã có lần vọt từ bờ này sang bờ kia”.

Diễn tả bằng những hình ảnh thực tế của sông Đà chưa đủ, tác giả còn miêu tả chi tiết cảm nhận của những người ngồi trên khoang đò quãng sông ấy “ đang mùa hè mà cũng thấy lạnh, cảm thấy mình như đứng ở hè một cái ngõ mà ngọng vọng lên một khung cửa sổ nào trên cái tầng nhà thứ mấy nào vừa tắt phụt đèn điện”. Dường như những vách đá dựng đứng làm lòng sông nhỏ bé đến mức chỉ thấy được một khoảng trời nhỏ xíu. Sự so sánh của Nguyễn Tuân chính xác đến từng chi tiết. Dường như ông lục lọi đến tận cùng kiệt của dòng sông để “show” ra cho người ta phải kinh động hồn trí. Sông Đà mang đến cho người ta cảm giác ớn lạnh với nhiều nguy hiểm rình rập Sự hoang sơ, hung bạo của dòng sông Đà còn được tác giả đặc tả thông qua tiếng gió thổi. Tiếng gió trên sông Đà như tiếng gầm rú của thiên nhiên, nó mang đến cho con người cảm giác rung mình, man rợ. Nguyễn Tuân đã khéo léo khi đặc tả “ dài hàng cây số nước xô đá, đá xô sóng, sóng xô gió. Cuồn cuộn luồng gió gùn ghè suốt năm”. Có lẽ chỉ có Nguyễn Tuân mới có thể miêu tả dòng sông một các đặc sắc như vậy. Câu văn diễn đạt theo móc xích với cấu trúc trùng điệp càng làm gợi lên hình ảnh con sông Đà đang lúc cuồng nộ, dữ dằn, chỉ chực “ lật ngửa bụng thuyền ra”.Ngay cả những hút nước trên sông Đà cũng thật đặc biệt. “ những cái hút nước giống như cái giếng bê tông thả xuống sông để chuẩn bị làm móng cầu”. Những cái hút nước được Nguyễn Tuân hình tượng hóa trở nên man rợ hơn. Đến mức “ nước ở đây thở và kêu như cửa cống cái bị sặc. Trên mặt cái hút xoáy tít đáy cũng đang quay lừ lừ những cánh quạ đàn”.Dường như ở đây không phải là hình ảnh sông Đà mà là hình ảnh của một loài thủy quái nào đó đang muốn uy hiếp con người. Thế nên “ không thuyền nào dám men gần những cái hút nước ấy”. Dường như hút nước ở sông Đà trở thành nỗi ám ảnh với những người lái thuyền, họ chỉ muốn tránh mặt chứ không muốn chạm trán với nó. Bởi nếu không “ chèo nhanh để lướt qua quãng sông” sẽ “ bị cái hút nó hút xuống, thuyền trông ngay cây chuối ngược rồi vụt biến đi, bị dìm và đi ngầm dưới lòng sông đến mươi phút sau mới thấy tan xác ở khuỷnh sông dưới”.Sự hung bạo của sông Đà càng được làm rõ hơn thông qua âm thanh của thác nước. Nó giống như tiếng gầm vang của con sông nơi thượng nguồn, nó ám ảnh cả vào tâm trí những người đi thuyền qua đây. Thế nên còn xa lắm mới đến thác nhưng “ đã thấy tiếng nước réo gần mãi lại réo to mãi lên”. Có ai miêu tả tiếng thác nước như Nguyễn Tuân, chân thực đến ghê sợ với những thủ pháp so sánh độc đáo.Nghe tiếng gầm vang của dòng sông ta như liên tưởng tới tiếng trách than, ai oán của con người. Tiếng nước thác nghe như là oán trách gì, rồi lại như là van xin, rồi lại như là khiêu khích, giọng gằn mà chế nhạo”. Dường như Nguyễn Tuân đã nhân cách hóa dòng sông, giờ đây con sông Đà có cảm xúc như chính con người vậy.Chỉ phút trước còn nỉ non, ai oán, phút sau tiếng thác đã được phóng to hết cỡ, như một sự phấn khích đến man dại, “ nó rống lên như tiếng một ngàn con trâu mộng đang lồng lộn giữa rừng vầu rừng tre nứa nổ lửa, đang phá tuông rừng lửa, rừng lửa cùng gầm thét với đàn tâu da cháy bùng bùng”. Chỉ vài câu văn thôi nhưng mọi sự hung bạo đến ghê người được lột tả hết. Nhưng cũng qua đó ta mới thấy được sự tinh tế của Nguyễn Tuân. Sự liên tưởng của ông có lẽ chẳng ai bì kịp, có ai lại đi lấy lửa để tả nước, lấy rừng để tả sông. Thế mới thấy phải có tâm hồn nghệ thuật ngông lắm mới dám làm vậy.Nói đến sự dự dội, nghiệt ngã của sông Đà không thể không nhắc tới những bãi đá. Dường như khi miêu tả những bái đá vô tri trên đoạn thác sông Đà, Nguyễn Tuân đã sử dụng thủ pháp nhân hóa khiến người đọc như nhận ra ông đang miêu tả con người chứ không phải một vật vô tri. Từng thớ đá được Nguyễn Tuân thổi hồn vào trở nên có hình hài, cá tính. “ Đá ở đây từ ngàn năm vẫn mai phục hết trong lòng sông, hình như mỗi lần có chiếc thuyền nào xuất hiện ở quãng ầm ầm mà quạnh hiu này, mỗi lần có chiếc nào nhô vào đường ngoặt sông là một số hòn bèn nhổm cả dậy để vồ lấy thuyền.” Đá ở dòng sông Đà như một lớp mai phục chỉ chực chờ thuyền đến để “nhổm” lên “vồ” lấy thuyền.Cá tính của những thớ đá cũng được khắc họa rõ nét “ mặt hòn đá nào trông cũng ngỗ ngược, hòn nào cũng nhăn nhúm méo mó hơn cả cái mặt nước chỗ này”. Nguyễn Tuân đã sử dụng những tính từ miêu tả tính cách, ngoại hình con người để miêu tả cho chính những hòn đá nơi đây. Mỗi hòn đá xuất hiện trên dòng sông Đà này đều có một nhiệm vụ riêng “ trông tưởng như nó đứng nó ngồi nó nằm tùy theo sở thích tự động của đá to đá bé. Nhưng hình như sông Đà đã bàn giao việc cho mỗi hòn”. Sự hung bạo của sông Đà được miêu tả như sự hung bạo của con người Qua cái nhìn tinh tế của Nguyễn Tuân, mỗi hòn đá đều mang vẻ gì đó rất du côn của thiên nhiên hoang dại. Trùng vi thạch trận của những phiến đá bày ra như được ai đó điều khiển từ xa khiến con người càng thêm khiếp sợ. Miêu tả đá mà Nguyễn Tuân dùng những từ ngữ như “hai đứa” làm người ta liên tưởng đến sự bày binh bố trận trong một cuộc chiến. Thế rồi, hòn đá khác còn “ hất hàm hỏi cái thuyền”, rồi “ thách thức” như muốn tuyên chiến với thuyền.Hưởng ứng trùng vi thạch trận đá, “ mặt nước hò la vang dậy quanh mình ” chỉ cần tay lái yếu là sẽ bị trận địa đá ấy nuốt chửng. Sự hung tợ của trận địa đá ở sông Đà đến ông lái đò vốn đã dạn dĩ cũng phải gồng mình mới vượt qua được. Ấy thế nhưng dòng sông ấy không chỉ có một vòng vây, “nó mở ra năm cửa trận, có bốn cửa tử một cửa sinh. Cửa sinh nằm lập lờ phía tả ngạn sông”. Nguyễn Tuân đã miêu tả việc vượt qua thác sông Đà như cưỡi hổ. Vì thế muốn vượt qua được trận địa ấy “ phải cưỡi đến cùng như là cưỡi hổ”. Chỉ cần “ nắm chặt lấy cái bờm sóng đúng luồn rồi, bám chắc lấy luồng nước đúng mà phóng nhanh vào cửa sinh”. Đó là ông lá đò phải kinh nghiệm lắm mới nắm được những quy luật trận địa mà sông Đà đã tạo ra.Dường như sông Đà đoạn thượng nguồn ấy muốn “nuốt chửng” bất cứ con đò nào đi ngang qua đây. Ngay cả khi gần đi đến cửa sinh “ bốn năm bọn thủy quân cửa ải nước bên bờ trái liền xô ra cảnh níu thuyền lôi vào tập đoàn cửa tử”. Nguyễn Tuân đặc tả một cách rõ nét khuôn mặt của những bãi đá ở sông Đà “ tiu nghỉu cái mặt xanh lè thất vọng thua cái thuyền đã đánh trúng vào cửa sinh nó trấn lấy”. Lời kết Vẻ đẹp hung bạo của con sông Đà có lẽ chẳng thể nào quê. Dù đôi lúc nó cuồng nộ, giận dữ như những con quái vật sông, nó mang cho người ta cảm giác ghê rợn. Nhưng đó là một vẻ đẹp cực kỳ hào hùng, kiêu hãnh. Và cũng chỉ có ngòi bút của Nguyễn Tuân mới lột tả hết được cái vẻ đẹp kiêu sa, hùng vĩ đó.Bằng cái nhìn chân thực, ngôn từ tinh tế, chắt lọc, Nguyễn Tuân đã phần nào cho người đọc thấy sự cuốn hút mà con sông Đà mang đến. Đọc những dòng tùy bút của tác giả về sông Đà giống như ta được trực tiếp ở đó, cảm nhận sự hung bạo đến đáng sợ của nó. Chính sự hung bạo, gầm gừ của dòng sông là điều đã để lại ấn tượng sâu sắc cho người đọc. Có lẽ Nguyễn Tuân thực sự đã tìm được thứ “vàng mười” mà ông ngày đêm theo đuổi.

#Phân #tích #vẻ #đẹp #hung #bạo #của #sông #Đà #cực #hay

Đã có rất nhiều bài viết phân tích vẻ đẹp hung bạo của sông Đà. Đó có lẽ là vẻ đẹp gai góc nhất trong văn học Việt Nam được Nguyễn Tuân khai thác một cách khéo léo. Bằng thủ pháp nghệ thuật tài tình, tác giả đã đưa người đọc hết bất ngờ này đến bất ngờ khác, phải trầm trồ trước vẻ đẹp hùng vĩ của sông Đà. Phân tích vẻ đẹp hung bạo của sông Đà chi tiết Mở bài Nguyễn Tuân nổi tiếng là nhà văn tài hoa với nét văn độc đáo. Ông thích miêu tả những gì dữ dội, mãnh liệt của thiên nhiên, con người. Thế nên trong các tác phẩm của ông ta thấy được sự hùng vĩ hiếm có của thiên nhiên. “Người lái đò sông Đà” là một trong những tác phẩm đặc sắc của Nguyễn Tuân. Đây là một đoạn trích hay nằm trong Tùy bút sông Đà viết năm 1960. Người lái đò sông Đà chính là thành quả của chuyến đi thực tế đến Tây Bắc của tác giả. Trong đoạn trích, tác giả tìm kiếm “chất vàng mười” của thiên nhiên và của những con người lao động trên miền sông núi Tây Bắc hùng vĩ.Sông Đà nơi thượng nguồn mang vẻ đẹp hoang sơThân bài phân tích vẻ đẹp hung bạo của sông Đà Nguyễn Tuân gặp sông Đà trong chuyến công tác Tây Bắc. Con sông hiện lên trước mắt ông là một sự kỳ vĩ của thiên nhiên. Vậy nên, mới gặp sông Đà thôi nhưng cứ như người bạn tri kỷ lâu năm. Sông Đà trong mắt Nguyễn Tuân là một con sông nguyên sơ và đầy cá tính. Thế nên, mở đầu đoạn trích, tác giả nhắc tới sông Đà bằng hai câu thơ “ Chúng thủy giai đông tẩu – Đà giang độc bắc lưu”.Ở “Người lái đò sông Đà”, Nguyễn Tuân đã dành hết bút mực để miêu tả sông Đà đoạn thượng nguồn. Với riêng tác giả, đó là nơi con sông Đà có vẻ đẹp hung bạo nhất, nghiệt ngã nhưng cũng đầy thử thách. Sự dữ dội của sông Đà được tác giả sử dụng những từ ngữ có tiết tấu nhanh, mạnh để miêu tả. Dòng sông ấy không chỉ có thác đá, mà còn dữ dội trên chính những vách đá dựng thẳng đứng, hiểm trở “ đá bờ sông dựng vách thành”Để làm nổi bật thêm sự hùng vĩ của dòng sông, tác giả còn miêu tả tỉ mỉ lòng sông khúc ấy. Lòng sông như bị bóp nghẹt “ mặt sông chỗ ấy chỉ lúc đúng ngọ mới có mặt trời. Có vách đá thành chẹt lòng sông Đà như một cái yết hầu”. Không chỉ dừng lại ở đó, “ đứng bên này bờ nhẹ tay nắm hòn đá qua bên kia vách. Có quãng con nai con hổ đã có lần vọt từ bờ này sang bờ kia”.

Diễn tả bằng những hình ảnh thực tế của sông Đà chưa đủ, tác giả còn miêu tả chi tiết cảm nhận của những người ngồi trên khoang đò quãng sông ấy “ đang mùa hè mà cũng thấy lạnh, cảm thấy mình như đứng ở hè một cái ngõ mà ngọng vọng lên một khung cửa sổ nào trên cái tầng nhà thứ mấy nào vừa tắt phụt đèn điện”. Dường như những vách đá dựng đứng làm lòng sông nhỏ bé đến mức chỉ thấy được một khoảng trời nhỏ xíu. Sự so sánh của Nguyễn Tuân chính xác đến từng chi tiết. Dường như ông lục lọi đến tận cùng kiệt của dòng sông để “show” ra cho người ta phải kinh động hồn trí. Sông Đà mang đến cho người ta cảm giác ớn lạnh với nhiều nguy hiểm rình rập Sự hoang sơ, hung bạo của dòng sông Đà còn được tác giả đặc tả thông qua tiếng gió thổi. Tiếng gió trên sông Đà như tiếng gầm rú của thiên nhiên, nó mang đến cho con người cảm giác rung mình, man rợ. Nguyễn Tuân đã khéo léo khi đặc tả “ dài hàng cây số nước xô đá, đá xô sóng, sóng xô gió. Cuồn cuộn luồng gió gùn ghè suốt năm”. Có lẽ chỉ có Nguyễn Tuân mới có thể miêu tả dòng sông một các đặc sắc như vậy. Câu văn diễn đạt theo móc xích với cấu trúc trùng điệp càng làm gợi lên hình ảnh con sông Đà đang lúc cuồng nộ, dữ dằn, chỉ chực “ lật ngửa bụng thuyền ra”.Ngay cả những hút nước trên sông Đà cũng thật đặc biệt. “ những cái hút nước giống như cái giếng bê tông thả xuống sông để chuẩn bị làm móng cầu”. Những cái hút nước được Nguyễn Tuân hình tượng hóa trở nên man rợ hơn. Đến mức “ nước ở đây thở và kêu như cửa cống cái bị sặc. Trên mặt cái hút xoáy tít đáy cũng đang quay lừ lừ những cánh quạ đàn”.Dường như ở đây không phải là hình ảnh sông Đà mà là hình ảnh của một loài thủy quái nào đó đang muốn uy hiếp con người. Thế nên “ không thuyền nào dám men gần những cái hút nước ấy”. Dường như hút nước ở sông Đà trở thành nỗi ám ảnh với những người lái thuyền, họ chỉ muốn tránh mặt chứ không muốn chạm trán với nó. Bởi nếu không “ chèo nhanh để lướt qua quãng sông” sẽ “ bị cái hút nó hút xuống, thuyền trông ngay cây chuối ngược rồi vụt biến đi, bị dìm và đi ngầm dưới lòng sông đến mươi phút sau mới thấy tan xác ở khuỷnh sông dưới”.Sự hung bạo của sông Đà càng được làm rõ hơn thông qua âm thanh của thác nước. Nó giống như tiếng gầm vang của con sông nơi thượng nguồn, nó ám ảnh cả vào tâm trí những người đi thuyền qua đây. Thế nên còn xa lắm mới đến thác nhưng “ đã thấy tiếng nước réo gần mãi lại réo to mãi lên”. Có ai miêu tả tiếng thác nước như Nguyễn Tuân, chân thực đến ghê sợ với những thủ pháp so sánh độc đáo.Nghe tiếng gầm vang của dòng sông ta như liên tưởng tới tiếng trách than, ai oán của con người. Tiếng nước thác nghe như là oán trách gì, rồi lại như là van xin, rồi lại như là khiêu khích, giọng gằn mà chế nhạo”. Dường như Nguyễn Tuân đã nhân cách hóa dòng sông, giờ đây con sông Đà có cảm xúc như chính con người vậy.Chỉ phút trước còn nỉ non, ai oán, phút sau tiếng thác đã được phóng to hết cỡ, như một sự phấn khích đến man dại, “ nó rống lên như tiếng một ngàn con trâu mộng đang lồng lộn giữa rừng vầu rừng tre nứa nổ lửa, đang phá tuông rừng lửa, rừng lửa cùng gầm thét với đàn tâu da cháy bùng bùng”. Chỉ vài câu văn thôi nhưng mọi sự hung bạo đến ghê người được lột tả hết. Nhưng cũng qua đó ta mới thấy được sự tinh tế của Nguyễn Tuân. Sự liên tưởng của ông có lẽ chẳng ai bì kịp, có ai lại đi lấy lửa để tả nước, lấy rừng để tả sông. Thế mới thấy phải có tâm hồn nghệ thuật ngông lắm mới dám làm vậy.Nói đến sự dự dội, nghiệt ngã của sông Đà không thể không nhắc tới những bãi đá. Dường như khi miêu tả những bái đá vô tri trên đoạn thác sông Đà, Nguyễn Tuân đã sử dụng thủ pháp nhân hóa khiến người đọc như nhận ra ông đang miêu tả con người chứ không phải một vật vô tri. Từng thớ đá được Nguyễn Tuân thổi hồn vào trở nên có hình hài, cá tính. “ Đá ở đây từ ngàn năm vẫn mai phục hết trong lòng sông, hình như mỗi lần có chiếc thuyền nào xuất hiện ở quãng ầm ầm mà quạnh hiu này, mỗi lần có chiếc nào nhô vào đường ngoặt sông là một số hòn bèn nhổm cả dậy để vồ lấy thuyền.” Đá ở dòng sông Đà như một lớp mai phục chỉ chực chờ thuyền đến để “nhổm” lên “vồ” lấy thuyền.Cá tính của những thớ đá cũng được khắc họa rõ nét “ mặt hòn đá nào trông cũng ngỗ ngược, hòn nào cũng nhăn nhúm méo mó hơn cả cái mặt nước chỗ này”. Nguyễn Tuân đã sử dụng những tính từ miêu tả tính cách, ngoại hình con người để miêu tả cho chính những hòn đá nơi đây. Mỗi hòn đá xuất hiện trên dòng sông Đà này đều có một nhiệm vụ riêng “ trông tưởng như nó đứng nó ngồi nó nằm tùy theo sở thích tự động của đá to đá bé. Nhưng hình như sông Đà đã bàn giao việc cho mỗi hòn”. Sự hung bạo của sông Đà được miêu tả như sự hung bạo của con người Qua cái nhìn tinh tế của Nguyễn Tuân, mỗi hòn đá đều mang vẻ gì đó rất du côn của thiên nhiên hoang dại. Trùng vi thạch trận của những phiến đá bày ra như được ai đó điều khiển từ xa khiến con người càng thêm khiếp sợ. Miêu tả đá mà Nguyễn Tuân dùng những từ ngữ như “hai đứa” làm người ta liên tưởng đến sự bày binh bố trận trong một cuộc chiến. Thế rồi, hòn đá khác còn “ hất hàm hỏi cái thuyền”, rồi “ thách thức” như muốn tuyên chiến với thuyền.Hưởng ứng trùng vi thạch trận đá, “ mặt nước hò la vang dậy quanh mình ” chỉ cần tay lái yếu là sẽ bị trận địa đá ấy nuốt chửng. Sự hung tợ của trận địa đá ở sông Đà đến ông lái đò vốn đã dạn dĩ cũng phải gồng mình mới vượt qua được. Ấy thế nhưng dòng sông ấy không chỉ có một vòng vây, “nó mở ra năm cửa trận, có bốn cửa tử một cửa sinh. Cửa sinh nằm lập lờ phía tả ngạn sông”. Nguyễn Tuân đã miêu tả việc vượt qua thác sông Đà như cưỡi hổ. Vì thế muốn vượt qua được trận địa ấy “ phải cưỡi đến cùng như là cưỡi hổ”. Chỉ cần “ nắm chặt lấy cái bờm sóng đúng luồn rồi, bám chắc lấy luồng nước đúng mà phóng nhanh vào cửa sinh”. Đó là ông lá đò phải kinh nghiệm lắm mới nắm được những quy luật trận địa mà sông Đà đã tạo ra.Dường như sông Đà đoạn thượng nguồn ấy muốn “nuốt chửng” bất cứ con đò nào đi ngang qua đây. Ngay cả khi gần đi đến cửa sinh “ bốn năm bọn thủy quân cửa ải nước bên bờ trái liền xô ra cảnh níu thuyền lôi vào tập đoàn cửa tử”. Nguyễn Tuân đặc tả một cách rõ nét khuôn mặt của những bãi đá ở sông Đà “ tiu nghỉu cái mặt xanh lè thất vọng thua cái thuyền đã đánh trúng vào cửa sinh nó trấn lấy”. Lời kết Vẻ đẹp hung bạo của con sông Đà có lẽ chẳng thể nào quê. Dù đôi lúc nó cuồng nộ, giận dữ như những con quái vật sông, nó mang cho người ta cảm giác ghê rợn. Nhưng đó là một vẻ đẹp cực kỳ hào hùng, kiêu hãnh. Và cũng chỉ có ngòi bút của Nguyễn Tuân mới lột tả hết được cái vẻ đẹp kiêu sa, hùng vĩ đó.Bằng cái nhìn chân thực, ngôn từ tinh tế, chắt lọc, Nguyễn Tuân đã phần nào cho người đọc thấy sự cuốn hút mà con sông Đà mang đến. Đọc những dòng tùy bút của tác giả về sông Đà giống như ta được trực tiếp ở đó, cảm nhận sự hung bạo đến đáng sợ của nó. Chính sự hung bạo, gầm gừ của dòng sông là điều đã để lại ấn tượng sâu sắc cho người đọc. Có lẽ Nguyễn Tuân thực sự đã tìm được thứ “vàng mười” mà ông ngày đêm theo đuổi.

#Phân #tích #vẻ #đẹp #hung #bạo #của #sông #Đà #cực #hay

[rule_3_plain]

#Phân #tích #vẻ #đẹp #hung #bạo #của #sông #Đà #cực #hay

Phân tích vẻ đẹp hung bạo của sông Đà trong tác phẩm Người lái đò sông Đà để thấy được nghệ thuật ẩn sâu trong những hình ảnh gai góc, ồn ào.


Thông tin thêm

Phân tích vẻ đẹp hung bạo của sông Đà cực hay

#Phân #tích #vẻ #đẹp #hung #bạo #của #sông #Đà #cực #hay

[rule_3_plain]

#Phân #tích #vẻ #đẹp #hung #bạo #của #sông #Đà #cực #hay

[rule_1_plain]

#Phân #tích #vẻ #đẹp #hung #bạo #của #sông #Đà #cực #hay

[rule_2_plain]

#Phân #tích #vẻ #đẹp #hung #bạo #của #sông #Đà #cực #hay

[rule_2_plain]

#Phân #tích #vẻ #đẹp #hung #bạo #của #sông #Đà #cực #hay

[rule_3_plain]

#Phân #tích #vẻ #đẹp #hung #bạo #của #sông #Đà #cực #hay

[rule_1_plain]

Nguồn: https://ecogreengiapnhi.net/

#Phân #tích #vẻ #đẹp #hung #bạo #của #sông #Đà #cực #hay

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button