Blog

Phân tích Trao duyên Ngữ văn 10 hay nhất dành cho học sinh giỏi

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Phân tích Trao duyên Ngữ văn 10 hay nhất dành cho học sinh giỏi phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài tập khác tại đây => Blog

Hình Ảnh về Phân tích Trao duyên Ngữ văn 10 hay nhất dành cho học sinh giỏi

Video về Phân tích Trao duyên Ngữ văn 10 hay nhất dành cho học sinh giỏi

Wiki về Phân tích Trao duyên Ngữ văn 10 hay nhất dành cho học sinh giỏi

Phân tích Trao duyên Ngữ văn 10 hay nhất dành cho học sinh giỏi -

Phân tích Ngữ văn 10 là một trong những cách giúp các em cảm thụ sâu sắc đoạn trích trong tác phẩm kinh điển của đại thi hào Nguyễn Du. Bằng tài năng và tấm lòng nhân hậu của mình, anh đã để lại một câu chuyện tình yêu, tình cảm gia đình lay động lòng người.

Tình yêu đôi lứa luôn là nguồn cảm hứng bất tận để các nhà thơ khai thác. Tuy nhiên, trong việc trao gửi yêu thương, chia sẻ yêu thương đến người khác thì chỉ có Nguyễn Du mới làm được tốt nhất. Qua bài Phân tích Ngữ văn 10, các em sẽ hiểu sâu sắc hơn về câu chuyện cảm động này.

Phân tích chi tiết Duyên dáng Ngữ Văn 10

Khai mạc

Nhắc đến đại thi hào Nguyễn Du là nhắc đến tác phẩm bất hủ “Truyện Kiều”. Nếu ông là thiên tài văn học, là niềm tự hào của cả dân tộc Việt Nam thì “Truyện Kiều” được coi là quốc bảo. Trong khi Nguyễn Du được tôn vinh là danh nhân văn hóa thế giới thì “Truyện Kiều” đã trở thành một trong những thành tựu tiêu biểu nhất của văn học trung đại Việt Nam. Tác phẩm là bức tranh thơ mộng, phản ánh sinh động xã hội phong kiến ​​thối nát, bất công, dồn ép con người vào ngõ cụt. Truyện xoay quanh cuộc đời của nàng Kiều. Một thiếu nữ tài sắc vẹn toàn nhưng số phận đáng thương.

phân tích nhân duyên ngữ văn 10

Mỗi phần của tác phẩm đều miêu tả rõ ràng từng chương, từng bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời Thúy Kiều. Trong đó, có trích đoạn Trao duyên. Phân tích Mối quan hệ văn học 10, người đọc sẽ thấy rõ sự thối nát của xã hội bấy giờ. Nhà thơ cho rằng, để cứu cha và em, Thúy Kiều đã phải bán mình, trao mối tình dang dở với Kim Trọng cho em gái là Thúy Vân. Dù đau đớn, xót xa nhưng Kiều vẫn phải chịu đựng và sống phụ thuộc vào bạn.

Thân hình

Câu chuyện xảy ra sau đêm Thúy Kiều và Kim Trọng thề nguyền bên nhau. Vì chuyện gia đình, lại phải về dự đám tang chú ruột ở Liễu Đường nên Kim Trọng phải về gấp. Nhưng không biết từ đâu, tai họa bất ngờ ập đến với gia đình Thúy Kiều. Người buôn lụa vu oan gia đình Kiều khiến cha và em trai bị quan quân bắt, tài sản bị cướp đoạt. Để cứu cha và anh, phận làm con gái, Thúy Kiều đã hi sinh, bán thân chuộc cha và em. Nàng lo đến đó, nhưng nghĩ đến mối tình của mình với Kim Trọng, nàng không biết phải làm sao. Vì vậy trong đêm cuối cùng tại nhà, trước khi theo Mã Giám Sinh, Kiều đã đau lòng, nương nhờ nhà em gái Thúy Vân để chấp nhận mối tình với Kim Trọng. Dù biết là khó khăn cho mình nhưng vì không muốn Kim phải khổ nên cô đã cố gắng. Và như vậy, Thúy Kiều đã cho tôi một cơ hội.

  • Luận điểm 1: Tình huống Thuý Kiều trao duyên, dựa dẫm Thuý Vân để trả ơn chàng Kim.

Ngay từ những câu thơ đầu tiên phân tích Dự đoán Ngữ văn 10, Nguyễn Du đã cho người đọc tiếp cận ngay với tình huống đã xảy ra:

“Hãy tin tôi, tôi sẽ chấp nhận,

Ngồi lên cho tôi và tôi sẽ nói,

Ở giữa con đường đứt đoạn,

Keo dính vào nhau để mặc lụa thừa, em nhé ”.

Nửa đêm, khi “Thuý Vân chợt tỉnh xuân” nhìn thấy em gái mình nức nở. Cô dịu dàng hỏi han em gái. Thấy bà trăn trở, Thúy Kiều phải bày tỏ nỗi lòng của mình. Thuý Kiều bảo ngồi dậy để nàng cúi đầu chào tạm biệt. Trước đó, cô đã hỏi Vân rằng “hãy tin em đi” thì Vân sẽ nghe lời và vâng lời. Nguyễn Du được mệnh danh là nhà thơ lớn bởi tài sử dụng ngôn từ quá điêu luyện. Động từ “tin tưởng” ở đây mang một giọng điệu sô vanh, nặng trĩu, u uất của người nói. Đó không phải là “cảm ơn”, không phải là “giúp đỡ”, mà là sự tin tưởng chứa đựng cả sự tin tưởng và hy vọng tha thiết của người gửi dành cho người nhận. Động từ “chịu” ở đây còn mang nặng tính cản trở, khiến người tiếp nhận cảm nhận được nỗi đau của người nói và buộc Thụy Vân phải nhận lời ủy thác này. Không những thế, Thúy Kiều còn dùng những hành động vô cùng trang trọng, thành kính, tỏ lòng biết ơn, báo đáp người nhờ vả một tay giúp đỡ. Thúy Kiều luôn bày tỏ tình cảm của mình, nhưng nàng xin phép tôi cúi đầu trước khi nàng nói. Bởi cô coi Vân như ân nhân của mình, đồng thời cũng thể hiện sự trân trọng tình cảm của mình dành cho Kim. Cô ấy đã thẳng thắn chia sẻ với tôi rằng mối quan hệ của cô ấy với Kim đã đứt gánh giữa chừng nên cô ấy mới bỏ rơi tôi thêm sợi dây này. Những việc làm và lời nói của Thúy Kiều thật hợp lý khiến Vân đành chịu, không nỡ từ chối.

  • Luận điểm 2: Vì sao phải nhân duyên?

Sau khi mở lòng với ta, Thúy Kiều như gặp được tri kỷ, nàng bày tỏ nỗi lòng thầm kín bấy lâu nay. Cô ấy nói với tôi mọi thứ về Kim và giải thích rõ ràng lý do tại sao cô ấy yêu cầu tôi chấp nhận số phận của cô ấy:

“Kể từ khi tôi gặp Kim,

Khi người hâm mộ ban ngày ước, khi cốc đêm thề.

Bất kỳ sự hỗn loạn nào,

Tại sao tình yêu đôi bên vẫn vẹn nguyên?

Thanh xuân của bạn ngày còn dài,

Thương xót máu non thay lời muốn nói.

Mặc dù thịt của bạn bị gãy và xương của bạn bị mòn,

Cười chín suối vẫn thơm ”.

Kiều cho rằng chàng và chàng Kim đã thề non hẹn biển. Hai người thực sự yêu nhau và trân trọng tình yêu trong sáng này. Nhưng sự việc đã xảy ra. Là một người phụ nữ, phận làm phận làm em gái, Thúy Kiều không còn cách nào khác là phải làm sao cho chữ hiếu và chữ tình được đi đôi đường. Vì vậy, dẫu biết sợi tơ thừa này em rất khó chấp nhận, nhưng càng thương chị em máu mủ ruột rà, tuổi thanh xuân còn dài, xin hãy chấp nhận và giúp đỡ em thay cho lời nước non. Thúy Kiều đã chia sẻ nỗi khó xử của mình để bà con thông cảm và thấu hiểu, đồng thời khẳng định tương lai của Thúy Vân đang rất cần một người như Kim Trọng. Nếu Vân đồng ý thì dù Thuý Kiều có chết cũng vẫn cười nơi chín suối. Cô buồn bã dùng cái chết mãn nguyện của mình để khẳng định tầm quan trọng của sự chấp nhận của mình. Khi phân tích Ngữ văn 10, người đọc như cảm nhận được trái tim Kiều đang rỉ máu theo từng câu từng chữ nói với Thúy Vân. Không chỉ cảm nhận rõ nỗi đau của Kiều, người đọc còn thấy ở nàng một tài năng thiên bẩm. Cô ấy sắc sảo và cực kỳ tinh tế. Cô ấy đảm đang, giàu đức hy sinh, biết nghĩ cho người khác, hiếu thảo và đoan trang.

  • Đề văn 3: Tâm trạng của Thuý Kiều khi trao vật kỉ niệm và khuyên Thuý Vân

Trong tình yêu đôi lứa, khi thề ước, hẹn ước, người ta thường trao những kỷ vật để làm tin. Kim Trọng và Thúy Kiều cũng vậy. Hai người trao đổi một thoa và một tờ mây. Tuy không có nhiều giá trị về mặt tiền bạc nhưng nó lại vô cùng thiêng liêng, gợi nhớ về quá khứ hạnh phúc của lứa đôi. Tuy nhiên, trước khi đi, Kiều đã giao lại cho Vân để Vân tin tưởng và giữ làm tài sản chung:

phân tích nhân duyên ngữ văn 10

“Một vết thoa với một đám mây

Duyên phận này giữ, chuyện này của thường.

Dù đã nên vợ nên chồng,

Thương hại người bạc mệnh sẽ không quên!

Mất đi một người có chút niềm tin,

Bàn phím với một mảnh hương bị nguyền rủa cổ xưa.

Trong tương lai, không có vấn đề gì,

Thắp hương đó, so chìa khóa này.

Nhìn ra gió và cỏ,

Nếu bạn thấy gió, sau đó bạn sẽ trở lại.

Hồn trĩu nặng lời thề,

Thân cây liễu gãy thành ngàn mai tre.

Nhà ga xa khuôn mặt, im lặng,

Vẩy một cốc nước lên người oan sai ”.

Càng yêu Kim, cô càng thấy xót xa cho trái tim mình. Nhưng cô ấy cũng xác định rằng sẽ không bao giờ gặp lại cô ấy khi cô ấy ra đi lần này. Vì vậy, cô đã yêu cầu Vân cùng nhau cất giữ kỷ vật. Cô ấy không thể nói dối tôi rằng cô ấy đã ngừng yêu Kim. Do đó, bản cam kết sẽ là tài sản chung của 3 người. Dù sau này có chết đi, dù Kim và Vân nên vợ nên chồng vẫn không quên Kiều. Còn Kiều thì vẫn mãi mãi thủy chung, thủy chung với chàng Kim như ruột thịt.

Sau khi trao hết cho mình, Kiều quay sang độc thoại với chính mình về một tương lai bất định với cái chết đang chực chờ phía trước. Thuý Kiều hay tác giả đã cho thấy một viễn cảnh rất đáng buồn. Kiều nói với Vân rằng khi gặp gió, hồn cô đã trở lại. Kiều đã kể cho Vân nghe tất cả những suy nghĩ của mình về những điềm báo chẳng lành và về sự tuyệt vọng cùng cực. Cô biết rằng mình sẽ chết trong oan ức, chết trong tiếc nuối. Vì nàng còn nặng lời thề thốt với Kim nên hồn nàng sẽ không siêu thoát được. Kiều tưởng tượng ra cảnh mình chết oan, chết đầy hận thù. Hồn không siêu thoát được vì lòng còn nặng lời thề với Kim Trọng. Trong bài thơ này, tác giả sử dụng rất nhiều thành ngữ cổ cũng như các điển tích. Nhờ đó, ý thơ đã làm nổi bật lối sống và văn hoá của thời đại bấy giờ. Đó là câu thành ngữ “Lưỡng long chầu nguyệt” hay “cốc nguyệt san”… Tất cả những điều đó cũng thể hiện một vốn hiểu biết uyên thâm, uyên bác của Thúy Kiều. Dù trong sâu thẳm nỗi đau, chị vẫn không quên phận làm chị, làm con. Cô vẫn nhận ra rằng xã hội thối nát, bất công này là nguyên nhân khiến cuộc sống của cô và gia đình cô không hạnh phúc.

  • Luận điểm 4: Nỗi đau lòng của Kiều trước thực tại và nỗi nhớ chàng Kim cay đắng.

Sau khi hỏi han và dặn dò, Thúy Kiều chuyển từ đối thoại sang độc thoại. Cô dường như quên mất mình đang nói chuyện với anh trai và chuyển sang tâm sự với Kim. Cô rơi vào ảo giác. Cô như nhìn thấy Kim trước mặt và không ngừng nói một mình, bộc bạch hết nỗi niềm của mình:

“Bây giờ chiếc trâm gãy đã tan chảy,

Hãy nói cho tôi biết làm thế nào để siết chặt nhiều tình yêu!

Trăm ngàn gửi quân

Chỉ có rất nhiều tình yêu ngắn ngủi.

Tại sao các bộ phận bằng bạc như vôi?

Phải để nước trôi và hoa trôi khỏi làng.

Ôi Kim Lăng! Này Kim Lăng!

Nào, tôi đã giúp bạn từ đây! “

phân tích ngữ văn 10

Cô ấy chia sẻ với Kim rằng bây giờ chiếc trâm đã bị hỏng và chiếc bình đã bị chảy. Mọi thứ đến quá đột ngột, quá “đa tình” với Kim, làm sao cô có thể kể hết được. Cô đau đớn nhận ra thực tế phũ phàng. Cô nói trong nước mắt, cúi đầu trước “ái quân” trong vực sâu tiếc thương. Từng lời của nàng Kiều được thốt ra từ sâu thẳm trái tim đang rỉ máu của nàng. Cô quằn quại, xé nát trái tim mình. Cô không cam tâm mà chỉ đành chịu số phận bạc bẽo để mối tình đầu phải dang dở. Thúy Kiều cúi đầu trước Kim Trọng trong ảo ảnh không chỉ vì yêu chàng, trân trọng tình cảm của chàng mà điều này còn thể hiện sự ân hận của nàng. Cô tự nhận mình là kẻ phản bội, ủng hộ tấm chân tình của Kim. Cô đã phá bỏ lời thề của mình với anh để khiến anh đau khổ. Tuy nhiên, Kiều không phạm tội. Còn trách ai thì hãy trách xã hội đã quá thối nát đã cướp đi quyền sống của con người. Phân tích Ngữ Văn 10 đến đoạn này, người đọc không khỏi xúc động trước tiếng gọi Kim thê lương của Thúy Kiều: “Ôi Kim Lăng! Hỡi Kim Lang! / Cố lên, từ đây ta đã giúp ngươi rồi ”. Hàng loạt câu cảm thán, nhấn mạnh nỗi đau xé lòng mà Thúy Kiều đang phải gánh chịu. Những từ như “Kim lang”, “thiếp”, “chàng”… thể hiện với Kiều, Kim Trọng đã là chồng nàng trong tâm tưởng. Cô coi mình là vợ và dành hết tình cảm cho Kim. Đồng thời, qua việc sử dụng câu cảm thán “ôi thôi, thôi đi”, tác giả còn muốn nói lên tiếng kêu đau lòng của nhân vật để tố cáo xã hội phong kiến ​​tàn ác, bất công.

Chấm dứt

Sau khi phân tích bài Cảm thán môn Ngữ văn 10, người đọc càng thêm thán phục tài miêu tả tâm lí nhân vật trong thơ văn của Nguyễn Du. Với việc sử dụng các ẩn dụ, hoán dụ, thành ngữ, ngụ ngôn,… tác giả đã thành công trong việc phác họa một bức tranh “tình chị em, tình anh em” thật sinh động và ấn tượng.

>> Xem thêm: Phân tích 14 câu đầu bài Tự tình của Nguyễn Du để tham khảo

Phân tích Trao duyên Ngữ văn 10 hay nhất dành cho học sinh giỏi

#Phân #tích #Trao #duyên #Ngữ #văn #hay #nhất #dành #cho #học #sinh #giỏi

[rule_3_plain]

#Phân #tích #Trao #duyên #Ngữ #văn #hay #nhất #dành #cho #học #sinh #giỏi

Phân tích Trao duyên Ngữ văn 10 là một trong những cách giúp học sinh cảm thụ sâu sắc trích đoạn trong tác phẩm kinh điển của nhà thơ Nguyễn Du. Bằng tài năng và trái tim nhân hậu, ông đã để lại cho đời một câu chuyện tình yêu, tình cảm gia đình lay động lòng người.

#Phân #tích #Trao #duyên #Ngữ #văn #hay #nhất #dành #cho #học #sinh #giỏi

Tình yêu đôi lứa luôn là nguồn cảm hứng vô tận để các thi sĩ khai thác. Tuy nhiên, việc gửi gắm tình yêu, chia sẻ tình yêu cho người khác thì chỉ mới có Nguyễn Du là làm tốt hơn cả. Phân tích Trao duyên Ngữ văn 10, các bạn sẽ càng hiểu sâu sắc hơn về câu chuyện cảm động này. Chi tiết phân tích Trao duyên Ngữ văn 10 Mở bài  Nhắc đến đại thi hào Nguyễn Du là nhắc tới tác phẩm bất hủ “Truyện Kiều”. Nếu như ông là một thiên tài văn học, là niềm tự hào của cả dân tộc Việt Nam thì “Truyện Kiều” được xem là báu vật quốc gia. Trong khi Nguyễn Du được vinh danh là danh nhân văn hóa thế giới thì “Truyện Kiều” lại trở thành một trong những thành tựu tiêu biểu nhất trong nền văn học trung đại Việt Nam. Tác phẩm là bức tranh bằng thơ, phản ảnh sinh động xã hội phong kiến thối nát, bất công, chèn ép con người vào bước đường cùng. Truyện xoay quanh câu chuyện về cuộc đời nàng Kiều. Một thiếu nữ tài sắc vẹn toàn nhưng bạc mệnh.Mỗi phần trong tác phẩm đều lột tả rõ nét mỗi chương, mỗi bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời Thúy Kiều. Trong đó, có đoạn trích Trao duyên. Phân tích Trao duyên Ngữ văn 10, độc giả sẽ thấy rõ sự mục ruỗng của xã hội lúc bấy giờ. Nhà thơ cho biết, Thúy Kiều vì để cứu cha và em, đã phải bán mình và đành trao gửi mối tình dang dở với Kim Trọng cho em gái là Thúy Vân. Dù đau đớn xót xa nhưng Kiều vẫn phải cắn rang chịu đựng nhờ cậy em. Thân bài Câu chuyện xảy ra sau đêm Thúy Kiều và Kim Trọng cùng nhau thề nguyền. Vì có việc gia đình, phải về hộ tang chú ở Liễu Dương nên Kim Trọng phải về gấp. Nhưng đâu ngời, tai ương bất ngờ ập đến gia đình Thúy Kiều. Thằng bán tơ vu oan cho nhà Kiều, khiến cha và em trai bị quan quân bắt, tài sản bị chúng vơ vét và cướp sạch. Để cứu cha và em, phận làm con làm chị Thúy Kiều đã hy sinh thân mình, bán thân để chuộc cha và em. Lo liệu đâu đã vào đấy, nhưng khi nghĩ mối duyên tình với Kim Trọng, nàng không biết phải làm sao. Thế là trong đêm cuối cùng ở nhà, trước khi theo Mã Giám Sinh, Kiều đã xót xa, cậy nhà em gái là Thúy Vân tiếp nhận hộ mối tình với Kim Trọng. Dù rằng nàng biết làm thế là gây khó dễ cho em nhưng vì không muốn chàng Kim đau khổ nên nàng đã thử. Và thế, Thúy Kiều đã trao duyên cho em.

Luận điểm 1: Tình huống Thúy Kiều trao duyên, nhờ cậy Thúy Vân trả nghĩa chàng KimNgay từ những câu thơ đầu phân tích Trao duyên Ngữ văn 10, Nguyễn Du đã cho độc giả tiếp cận ngay với tình huống chuyện xảy ra:“Cậy em, em có chịu lời,Ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa,Giữa đường đứt gánh tương tư,   Keo loan chắp mối tơ thừa mặc, em’’.Vào giữa đêm khuya, khi “Thúy Vân chợt tỉnh giấc xuân” thì nàng thấy chị gái đang thổn thức. Nàng ân cần dịu dàng hỏi han chị. Thấy em quan tâm, Thúy Kiều đành bày tỏ nỗi lòng. Thúy Kiều bảo em ngồi dậy để nàng cúi lạy rồi sẽ thưa. Trước đó, nàng đã hỏi Vân rằng, “cậy em” liệu rằng Vân có chịu lắng nghe rồi nghe lời không.    Sở dĩ, Nguyễn Du được mệnh danh là đại thi hào bởi ông quá tài năng trong cách dùng từ. Động từ “cậy” ở đây mâng thanh trắc, với sắc thái nặng nề u uất của người nói. Nó không phải “nhờ”, không phải “giúp” mà là một sự cậy hàm chứa cả sự tin tưởng, niềm hy vọng tha thiết của người gửi dành cho người nhận. Động từ “chịu” ở đây cũng mang thanh trắc đầy nặng nề, khiến người nhận cảm nhận rõ sự đau đớn của người nói và buộc Thúy Vân không thể không nhận sự cậy nhờ này. Đã thế, Thúy Kiều còn sử dụng hành động vô cùng trang trọng và kính cẩn, thể hiện sự hàm ơn, đáp nghĩa của một người đi cậy nhờ với một người dang rộng vòng tay giúp đỡ. Thúy Kiều bày tỏ nỗi lòng luôn mà nàng xin phép em lạy rồi mới thưa. Bởi nàng coi Vân là ân nhân của mình đồng thời nàng cũng thể hiện sự trân quý mối tình với chàng Kim. Nàng thẳng thắn chia sẻ với em rằng mối tương tư với chàng Kim nửa đường bị đứt gánh, nên mối tơ thừa này nàng mặc em. Hành động và lời nói của Thúy Kiều quá hợp tình hợp lý khiến Vân không nỡ và không thể chối từ.Luận điểm 2: Vì sao nên nỗi trao duyên?Sau khi đã mở được tấm lòng với em, Thúy Kiều như gặp được tri kỉ, nàng giải bày tâm sự chất chứa bấy lâu. Nàng kể hết với em mọi chuyện về chàng Kim đồng thời nói rõ lí do vì sao nhờ em nhận thay duyên mình:“Kể từ khi gặp chàng Kim,Khi ngày quạt ước, khi đêm chén thề.Sự đâu sóng gió bất kỳ,Hiếu tình khôn lẽ hai bề vẹn hai?Ngày xuân em hãy còn dài,Xót tình máu mủ, thay lời nước non.Chị dù thịt nát xương mòn,Ngậm cười chín suối hãy còn thơm lây”.Kiều kể rằng mình và chàng Kim đã thề non hẹn biển. Hai người thực sự yêu nhau và trân trọng mối tình trong trắng này. Thế nhưng sự thể ập đến. Thân là đàn bà, phận làm con làm chị, Thúy Kiều không còn cách nào khác để chữ hiếu và chữ tình có thể vẹn cả đôi đường. Vì thế, dù biết rằng mối tơ thừa này em rất khó nhận nhưng hãy xót tình máu mủ chị em hơn nữa, tuổi xuân em còn dài nên hãy thay lời nước non mà chấp nhận giúp chị.  Thúy Kiều chia sẻ sự khó xử của mình để em cảm thông và thấu hiểu, đồng thời khẳng định tương lai phía trước của Thúy Vân rất cần một người như Kim Trọng. Nếu Vân đồng ý, thì dù Thúy Kiều đã có chết cũng sẽ ngậm cười nơi chin suối. Nàng ngậm ngùi dùng cái chết đầy mãn nguyện để khẳng định tầm quan trọng của việc em nhận lời. Phân tích Trao duyên Ngữ văn 10 đến đây, độc giả dường như cảm nhận trái tim Kiều đang rỉ máu theo mỗi câu mỗi chữ nói với Thúy Vân. Không những cảm nhận rõ nỗi đau của Kiều, người đọc còn thấy được ở nàng một tài năng thiên bẩm. Nàng sắc sảo và vô cùng tinh tế. Nàng khéo ăn khéo nói, giàu đức hi sinh, biết nghĩ cho người khác, hiếu thảo và trọng tình trọng nghĩa.Luận điểm 3: Tâm trạng của Thúy Kiều khi trao kỷ vật và căn dặn Thúy VânTrong tình yêu đôi lứa, khi thề hẹn ước nguyện, người ta thường trao cho những kỷ vật để làm tin. Kim Trọng và Thúy Kiều cũng vậy. Cả hai đã trao nhau chiếc thoa và bức tờ mây. Tuy rằng nó không có nhiều giá trị về tiền bạc nhưng là vô cùng thiêng liêng, gợi nhớ về quá khứ hạnh phúc của đôi uyên ương. Thế nhưng, trước lúc phải ra đi, Kiều đã trao lại cho Vân để em làm tin và giữ làm của chung:“Chiếc thoa với bức tờ mâyDuyên này thì giữ, vật này của chung.Dù em nên vợ nên chồng,Xót người mệnh bạc ắt lòng chẳng quên!Mất người còn chút của tin,Phím đàn với mảnh hương nguyền ngày xưa.Mai sau dù có bao giờ,Đốt lò hương ấy, so tơ phím này.Trông ra ngọn cỏ gió cây,Thấy hiu hiu gió, thì hay chị về.Hồn còn mang nặng lời thề,Nát thân bồ liễu đền nghì trúc mai.Dạ đài cách mặt, khuất lời,Rảy xin chén nước cho người thác oan”.Nàng yêu chàng Kim bao nhiêu thì càng xót xa trong lòng bấy nhiêu. Nhưng nàng cũng xác định ra đi lần này sẽ chẳng biết có bao giờ gặp lại. Vì thế, nàng nhờ Vân giữ kỷ vật làm chung. Nàng không thể dối lừa em rằng mình đã hết yêu chàng Kim. Vì thế, của làm tin sẽ là của chung của 3 người. Dù sau này nàng có chết, dù Kim và Vân có nên nghĩa vợ chồng thì vẫn không quên Kiều. Và Kiều vẫn mãi mãi và luôn luôn giữ mối duyên với chàng Kim làm của riêng mình.Trao hết cho em xong, Kiều quay ra độc thoại với chính mình về một tương lai mù mịt với cái chết đang chờ phía trước. Thúy Kiều hay chính là tác giả đã vẻ ra một viễn cảnh thật ai oán. Kiều dặn Vân rằng khi thấy hiu hiu gió nghĩa là hồn chị trở về. Kiều nói với Vân hết thảy những suy tư của bản thân về những dự cảm không lành và về sự tuyệt vọng tột cùng. Nàng biết rằng mình sẽ chết trong oan ức, chết trong tủi hận. Vì còn nặng lời thề với chàng Kim nên hồn nàng sẽ không thể siêu thoát. Kiều tưởng tượng ra cảnh mình chết oan, chết hận. Hồn không sao siêu thoát được bởi trong lòng đang nặng lời thề ước với Kim Trọng. Trong đoạn thơ này, tác giả sử dụng khá nhiều thành ngữ cổ cũng như điển tích điển cố. Nhờ đó, ý thơ càng làm nổi bật lên nếp sống, nét văn hóa của thời đại bấy giờ. Đó là thành ngữ “Đền nghì trúc mai” hay “rảy xin chén nước”… Tất cả những điều ấy cũng càng thể hiện một kiến thức uyên bác, thâm sâu của Thúy Kiều. Dù đang trong tận cùng của nỗi đau, nàng vẫn không quên bộn phận làm chị, làm con. Nàng vẫn nhận ra xã hội thối nát bất công ấy chính là lí do khiến cuộc đời nàng và cả gia đình nàng gặp bất hạnh.Luận điểm 4: Nỗi lòng Kiều trước thực tại và nỗi nhớ da diết chàng KimSau khi cậy nhờ, dặn dò em xong, Thúy Kiều chuyển từ đối thoại sang độc thoại tự bao giờ. Nàng dường như quên mất mình đang nói chuyện với em mà chuyển sang tâm sự cùng chàng Kim. Nàng như rơi vào ảo giác. Nàng như thấy chàng Kim trước mặt và cứ thế nói một mình, thổ lộ hết mọi tâm tình:“Bây giờ trâm gãy bình tan,Kể làm sao xiết muôn vàn ái ân!Trăm nghìn gửi lạy tình quânTơ duyên ngắn ngủi có ngần ấy thôi.Phân sao phận bạc như vôi?Đã đành nước chảy hoa trôi lỡ làng.Ôi Kim Lang! Hỡi Kim lang!Thôi thôi thiếp đã phụ chàng từ đây!”Nàng chia sẻ với chàng Kim rằng giờ trâm đã gãy bình đã tan. Mọi việc đến quá bất ngờ nên “muôn vàn ái ân” với chàng Kim, nàng làm sao kể hết. Nàng đau đớn nhận ra hiện thực phũ phàng. Nàng nói trong nước mắt, quỳ lạy “tình quân” trong tận cùng của xót xa. Mỗi lời của nàng Kiều được thốt lên từ sâu thẳm trong trái tim đang rỉ máu. Nàng qoằn qoại, giằng xé tâm can. Nàng không can tâm nhưng chỉ đành cam chịu số phận bạc như vôi để tình yêu đầu đời của nàng phải dang dở. Thúy Kiều quỳ lạy Kim Trọng trong ảo giác không chỉ vì yêu chàng, trân quý tình cảm của chàng mà điều này còn thể hiện sự hối lỗi của nàng. Nàng tự nhận mình là kẻ bội bạc, đã phụ chân tình của chàng Kim. Nàng phá bỏ lời thề ước với chàng để chàng phải đau khổ. Thế nhưng, Kiều đâu có tội tình gì. Có trách thì chi trách xã hội kia quá thối nát, đã cướp đi quyền sống của con người. Phân tích Trao duyên Ngữ văn 10 đến đoạn này, độc giả không khỏi xúc động rung rung trước tiếng gọi đầy thê lương của Thúy Kiều tới chàng Kim: “Ôi Kim Lang! hỡi Kim Lang!/ Thôi thôi thiếp đã phụ chàng từ đây”. Hàng loạt câu từ cảm thán, càng nhấn mạnh thêm nỗi đau giằng xé tâm can mà Thúy Kiều đang phải chịu đựng. Những từ như “Kim lang”, “thiếp”, “chàng”… thể hiện với Kiều, Kim Trọng đã là chồng trong tâm tưởng. Nàng coi như mình đã là vợ và trao hết ân tình với chàng Kim. Đồng thời, qua việc sử dụng từ cảm thán “ôi, hỡi, thôi thôi”, tác giả còn muốn thể hiện tiếng kêu xé lòng của các nhân vật để tố cáo xã hội phong kiến tàn nhẫn, bất công. Kết bài Sau khi phân tích bài Trao duyên Ngữ văn 10, độc giả càng khâm phục trước tài năng khắc họa tâm lý nhân vật bằng thơ của Nguyễn Du. Với việc sử dụng nghệ thuật ẩn dụ, hoán dụ, thành ngữ, điển tích… tác giả đã thành công khi phác họa bức tranh “tình chị duyên em” đầy sống động và ấn tượng.>> Xem thêm:  Phân Tích 14 Câu Đầu Bài Trao Duyên Của Nguyễn Du Văn Mẫu Tham Khảo

#Phân #tích #Trao #duyên #Ngữ #văn #hay #nhất #dành #cho #học #sinh #giỏi

Tình yêu đôi lứa luôn là nguồn cảm hứng vô tận để các thi sĩ khai thác. Tuy nhiên, việc gửi gắm tình yêu, chia sẻ tình yêu cho người khác thì chỉ mới có Nguyễn Du là làm tốt hơn cả. Phân tích Trao duyên Ngữ văn 10, các bạn sẽ càng hiểu sâu sắc hơn về câu chuyện cảm động này. Chi tiết phân tích Trao duyên Ngữ văn 10 Mở bài  Nhắc đến đại thi hào Nguyễn Du là nhắc tới tác phẩm bất hủ “Truyện Kiều”. Nếu như ông là một thiên tài văn học, là niềm tự hào của cả dân tộc Việt Nam thì “Truyện Kiều” được xem là báu vật quốc gia. Trong khi Nguyễn Du được vinh danh là danh nhân văn hóa thế giới thì “Truyện Kiều” lại trở thành một trong những thành tựu tiêu biểu nhất trong nền văn học trung đại Việt Nam. Tác phẩm là bức tranh bằng thơ, phản ảnh sinh động xã hội phong kiến thối nát, bất công, chèn ép con người vào bước đường cùng. Truyện xoay quanh câu chuyện về cuộc đời nàng Kiều. Một thiếu nữ tài sắc vẹn toàn nhưng bạc mệnh.Mỗi phần trong tác phẩm đều lột tả rõ nét mỗi chương, mỗi bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời Thúy Kiều. Trong đó, có đoạn trích Trao duyên. Phân tích Trao duyên Ngữ văn 10, độc giả sẽ thấy rõ sự mục ruỗng của xã hội lúc bấy giờ. Nhà thơ cho biết, Thúy Kiều vì để cứu cha và em, đã phải bán mình và đành trao gửi mối tình dang dở với Kim Trọng cho em gái là Thúy Vân. Dù đau đớn xót xa nhưng Kiều vẫn phải cắn rang chịu đựng nhờ cậy em. Thân bài Câu chuyện xảy ra sau đêm Thúy Kiều và Kim Trọng cùng nhau thề nguyền. Vì có việc gia đình, phải về hộ tang chú ở Liễu Dương nên Kim Trọng phải về gấp. Nhưng đâu ngời, tai ương bất ngờ ập đến gia đình Thúy Kiều. Thằng bán tơ vu oan cho nhà Kiều, khiến cha và em trai bị quan quân bắt, tài sản bị chúng vơ vét và cướp sạch. Để cứu cha và em, phận làm con làm chị Thúy Kiều đã hy sinh thân mình, bán thân để chuộc cha và em. Lo liệu đâu đã vào đấy, nhưng khi nghĩ mối duyên tình với Kim Trọng, nàng không biết phải làm sao. Thế là trong đêm cuối cùng ở nhà, trước khi theo Mã Giám Sinh, Kiều đã xót xa, cậy nhà em gái là Thúy Vân tiếp nhận hộ mối tình với Kim Trọng. Dù rằng nàng biết làm thế là gây khó dễ cho em nhưng vì không muốn chàng Kim đau khổ nên nàng đã thử. Và thế, Thúy Kiều đã trao duyên cho em.

Luận điểm 1: Tình huống Thúy Kiều trao duyên, nhờ cậy Thúy Vân trả nghĩa chàng KimNgay từ những câu thơ đầu phân tích Trao duyên Ngữ văn 10, Nguyễn Du đã cho độc giả tiếp cận ngay với tình huống chuyện xảy ra:“Cậy em, em có chịu lời,Ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa,Giữa đường đứt gánh tương tư,   Keo loan chắp mối tơ thừa mặc, em’’.Vào giữa đêm khuya, khi “Thúy Vân chợt tỉnh giấc xuân” thì nàng thấy chị gái đang thổn thức. Nàng ân cần dịu dàng hỏi han chị. Thấy em quan tâm, Thúy Kiều đành bày tỏ nỗi lòng. Thúy Kiều bảo em ngồi dậy để nàng cúi lạy rồi sẽ thưa. Trước đó, nàng đã hỏi Vân rằng, “cậy em” liệu rằng Vân có chịu lắng nghe rồi nghe lời không.    Sở dĩ, Nguyễn Du được mệnh danh là đại thi hào bởi ông quá tài năng trong cách dùng từ. Động từ “cậy” ở đây mâng thanh trắc, với sắc thái nặng nề u uất của người nói. Nó không phải “nhờ”, không phải “giúp” mà là một sự cậy hàm chứa cả sự tin tưởng, niềm hy vọng tha thiết của người gửi dành cho người nhận. Động từ “chịu” ở đây cũng mang thanh trắc đầy nặng nề, khiến người nhận cảm nhận rõ sự đau đớn của người nói và buộc Thúy Vân không thể không nhận sự cậy nhờ này. Đã thế, Thúy Kiều còn sử dụng hành động vô cùng trang trọng và kính cẩn, thể hiện sự hàm ơn, đáp nghĩa của một người đi cậy nhờ với một người dang rộng vòng tay giúp đỡ. Thúy Kiều bày tỏ nỗi lòng luôn mà nàng xin phép em lạy rồi mới thưa. Bởi nàng coi Vân là ân nhân của mình đồng thời nàng cũng thể hiện sự trân quý mối tình với chàng Kim. Nàng thẳng thắn chia sẻ với em rằng mối tương tư với chàng Kim nửa đường bị đứt gánh, nên mối tơ thừa này nàng mặc em. Hành động và lời nói của Thúy Kiều quá hợp tình hợp lý khiến Vân không nỡ và không thể chối từ.Luận điểm 2: Vì sao nên nỗi trao duyên?Sau khi đã mở được tấm lòng với em, Thúy Kiều như gặp được tri kỉ, nàng giải bày tâm sự chất chứa bấy lâu. Nàng kể hết với em mọi chuyện về chàng Kim đồng thời nói rõ lí do vì sao nhờ em nhận thay duyên mình:“Kể từ khi gặp chàng Kim,Khi ngày quạt ước, khi đêm chén thề.Sự đâu sóng gió bất kỳ,Hiếu tình khôn lẽ hai bề vẹn hai?Ngày xuân em hãy còn dài,Xót tình máu mủ, thay lời nước non.Chị dù thịt nát xương mòn,Ngậm cười chín suối hãy còn thơm lây”.Kiều kể rằng mình và chàng Kim đã thề non hẹn biển. Hai người thực sự yêu nhau và trân trọng mối tình trong trắng này. Thế nhưng sự thể ập đến. Thân là đàn bà, phận làm con làm chị, Thúy Kiều không còn cách nào khác để chữ hiếu và chữ tình có thể vẹn cả đôi đường. Vì thế, dù biết rằng mối tơ thừa này em rất khó nhận nhưng hãy xót tình máu mủ chị em hơn nữa, tuổi xuân em còn dài nên hãy thay lời nước non mà chấp nhận giúp chị.  Thúy Kiều chia sẻ sự khó xử của mình để em cảm thông và thấu hiểu, đồng thời khẳng định tương lai phía trước của Thúy Vân rất cần một người như Kim Trọng. Nếu Vân đồng ý, thì dù Thúy Kiều đã có chết cũng sẽ ngậm cười nơi chin suối. Nàng ngậm ngùi dùng cái chết đầy mãn nguyện để khẳng định tầm quan trọng của việc em nhận lời. Phân tích Trao duyên Ngữ văn 10 đến đây, độc giả dường như cảm nhận trái tim Kiều đang rỉ máu theo mỗi câu mỗi chữ nói với Thúy Vân. Không những cảm nhận rõ nỗi đau của Kiều, người đọc còn thấy được ở nàng một tài năng thiên bẩm. Nàng sắc sảo và vô cùng tinh tế. Nàng khéo ăn khéo nói, giàu đức hi sinh, biết nghĩ cho người khác, hiếu thảo và trọng tình trọng nghĩa.Luận điểm 3: Tâm trạng của Thúy Kiều khi trao kỷ vật và căn dặn Thúy VânTrong tình yêu đôi lứa, khi thề hẹn ước nguyện, người ta thường trao cho những kỷ vật để làm tin. Kim Trọng và Thúy Kiều cũng vậy. Cả hai đã trao nhau chiếc thoa và bức tờ mây. Tuy rằng nó không có nhiều giá trị về tiền bạc nhưng là vô cùng thiêng liêng, gợi nhớ về quá khứ hạnh phúc của đôi uyên ương. Thế nhưng, trước lúc phải ra đi, Kiều đã trao lại cho Vân để em làm tin và giữ làm của chung:“Chiếc thoa với bức tờ mâyDuyên này thì giữ, vật này của chung.Dù em nên vợ nên chồng,Xót người mệnh bạc ắt lòng chẳng quên!Mất người còn chút của tin,Phím đàn với mảnh hương nguyền ngày xưa.Mai sau dù có bao giờ,Đốt lò hương ấy, so tơ phím này.Trông ra ngọn cỏ gió cây,Thấy hiu hiu gió, thì hay chị về.Hồn còn mang nặng lời thề,Nát thân bồ liễu đền nghì trúc mai.Dạ đài cách mặt, khuất lời,Rảy xin chén nước cho người thác oan”.Nàng yêu chàng Kim bao nhiêu thì càng xót xa trong lòng bấy nhiêu. Nhưng nàng cũng xác định ra đi lần này sẽ chẳng biết có bao giờ gặp lại. Vì thế, nàng nhờ Vân giữ kỷ vật làm chung. Nàng không thể dối lừa em rằng mình đã hết yêu chàng Kim. Vì thế, của làm tin sẽ là của chung của 3 người. Dù sau này nàng có chết, dù Kim và Vân có nên nghĩa vợ chồng thì vẫn không quên Kiều. Và Kiều vẫn mãi mãi và luôn luôn giữ mối duyên với chàng Kim làm của riêng mình.Trao hết cho em xong, Kiều quay ra độc thoại với chính mình về một tương lai mù mịt với cái chết đang chờ phía trước. Thúy Kiều hay chính là tác giả đã vẻ ra một viễn cảnh thật ai oán. Kiều dặn Vân rằng khi thấy hiu hiu gió nghĩa là hồn chị trở về. Kiều nói với Vân hết thảy những suy tư của bản thân về những dự cảm không lành và về sự tuyệt vọng tột cùng. Nàng biết rằng mình sẽ chết trong oan ức, chết trong tủi hận. Vì còn nặng lời thề với chàng Kim nên hồn nàng sẽ không thể siêu thoát. Kiều tưởng tượng ra cảnh mình chết oan, chết hận. Hồn không sao siêu thoát được bởi trong lòng đang nặng lời thề ước với Kim Trọng. Trong đoạn thơ này, tác giả sử dụng khá nhiều thành ngữ cổ cũng như điển tích điển cố. Nhờ đó, ý thơ càng làm nổi bật lên nếp sống, nét văn hóa của thời đại bấy giờ. Đó là thành ngữ “Đền nghì trúc mai” hay “rảy xin chén nước”… Tất cả những điều ấy cũng càng thể hiện một kiến thức uyên bác, thâm sâu của Thúy Kiều. Dù đang trong tận cùng của nỗi đau, nàng vẫn không quên bộn phận làm chị, làm con. Nàng vẫn nhận ra xã hội thối nát bất công ấy chính là lí do khiến cuộc đời nàng và cả gia đình nàng gặp bất hạnh.Luận điểm 4: Nỗi lòng Kiều trước thực tại và nỗi nhớ da diết chàng KimSau khi cậy nhờ, dặn dò em xong, Thúy Kiều chuyển từ đối thoại sang độc thoại tự bao giờ. Nàng dường như quên mất mình đang nói chuyện với em mà chuyển sang tâm sự cùng chàng Kim. Nàng như rơi vào ảo giác. Nàng như thấy chàng Kim trước mặt và cứ thế nói một mình, thổ lộ hết mọi tâm tình:“Bây giờ trâm gãy bình tan,Kể làm sao xiết muôn vàn ái ân!Trăm nghìn gửi lạy tình quânTơ duyên ngắn ngủi có ngần ấy thôi.Phân sao phận bạc như vôi?Đã đành nước chảy hoa trôi lỡ làng.Ôi Kim Lang! Hỡi Kim lang!Thôi thôi thiếp đã phụ chàng từ đây!”Nàng chia sẻ với chàng Kim rằng giờ trâm đã gãy bình đã tan. Mọi việc đến quá bất ngờ nên “muôn vàn ái ân” với chàng Kim, nàng làm sao kể hết. Nàng đau đớn nhận ra hiện thực phũ phàng. Nàng nói trong nước mắt, quỳ lạy “tình quân” trong tận cùng của xót xa. Mỗi lời của nàng Kiều được thốt lên từ sâu thẳm trong trái tim đang rỉ máu. Nàng qoằn qoại, giằng xé tâm can. Nàng không can tâm nhưng chỉ đành cam chịu số phận bạc như vôi để tình yêu đầu đời của nàng phải dang dở. Thúy Kiều quỳ lạy Kim Trọng trong ảo giác không chỉ vì yêu chàng, trân quý tình cảm của chàng mà điều này còn thể hiện sự hối lỗi của nàng. Nàng tự nhận mình là kẻ bội bạc, đã phụ chân tình của chàng Kim. Nàng phá bỏ lời thề ước với chàng để chàng phải đau khổ. Thế nhưng, Kiều đâu có tội tình gì. Có trách thì chi trách xã hội kia quá thối nát, đã cướp đi quyền sống của con người. Phân tích Trao duyên Ngữ văn 10 đến đoạn này, độc giả không khỏi xúc động rung rung trước tiếng gọi đầy thê lương của Thúy Kiều tới chàng Kim: “Ôi Kim Lang! hỡi Kim Lang!/ Thôi thôi thiếp đã phụ chàng từ đây”. Hàng loạt câu từ cảm thán, càng nhấn mạnh thêm nỗi đau giằng xé tâm can mà Thúy Kiều đang phải chịu đựng. Những từ như “Kim lang”, “thiếp”, “chàng”… thể hiện với Kiều, Kim Trọng đã là chồng trong tâm tưởng. Nàng coi như mình đã là vợ và trao hết ân tình với chàng Kim. Đồng thời, qua việc sử dụng từ cảm thán “ôi, hỡi, thôi thôi”, tác giả còn muốn thể hiện tiếng kêu xé lòng của các nhân vật để tố cáo xã hội phong kiến tàn nhẫn, bất công. Kết bài Sau khi phân tích bài Trao duyên Ngữ văn 10, độc giả càng khâm phục trước tài năng khắc họa tâm lý nhân vật bằng thơ của Nguyễn Du. Với việc sử dụng nghệ thuật ẩn dụ, hoán dụ, thành ngữ, điển tích… tác giả đã thành công khi phác họa bức tranh “tình chị duyên em” đầy sống động và ấn tượng.>> Xem thêm:  Phân Tích 14 Câu Đầu Bài Trao Duyên Của Nguyễn Du Văn Mẫu Tham Khảo

#Phân #tích #Trao #duyên #Ngữ #văn #hay #nhất #dành #cho #học #sinh #giỏi

[rule_3_plain]

#Phân #tích #Trao #duyên #Ngữ #văn #hay #nhất #dành #cho #học #sinh #giỏi

Phân tích Trao duyên Ngữ văn 10 là một trong những cách giúp học sinh cảm thụ sâu sắc trích đoạn trong tác phẩm kinh điển của nhà thơ Nguyễn Du. Bằng tài năng và trái tim nhân hậu, ông đã để lại cho đời một câu chuyện tình yêu, tình cảm gia đình lay động lòng người.


Thông tin thêm

Phân tích Trao duyên Ngữ văn 10 hay nhất dành cho học sinh giỏi

#Phân #tích #Trao #duyên #Ngữ #văn #hay #nhất #dành #cho #học #sinh #giỏi

[rule_3_plain]

#Phân #tích #Trao #duyên #Ngữ #văn #hay #nhất #dành #cho #học #sinh #giỏi

[rule_1_plain]

#Phân #tích #Trao #duyên #Ngữ #văn #hay #nhất #dành #cho #học #sinh #giỏi

[rule_2_plain]

#Phân #tích #Trao #duyên #Ngữ #văn #hay #nhất #dành #cho #học #sinh #giỏi

[rule_2_plain]

#Phân #tích #Trao #duyên #Ngữ #văn #hay #nhất #dành #cho #học #sinh #giỏi

[rule_3_plain]

#Phân #tích #Trao #duyên #Ngữ #văn #hay #nhất #dành #cho #học #sinh #giỏi

[rule_1_plain]

Nguồn: https://ecogreengiapnhi.net/

#Phân #tích #Trao #duyên #Ngữ #văn #hay #nhất #dành #cho #học #sinh #giỏi

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button