Blog

Phân tích tâm trạng nhân vật Liên trong đêm đợi tàu

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Phân tích tâm trạng nhân vật Liên trong đêm đợi tàu phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài tập khác tại đây => Blog

Hình Ảnh về Phân tích tâm trạng nhân vật Liên trong đêm đợi tàu

Video về Phân tích tâm trạng nhân vật Liên trong đêm đợi tàu

Wiki về Phân tích tâm trạng nhân vật Liên trong đêm đợi tàu

Phân tích tâm trạng nhân vật Liên trong đêm đợi tàu -

“Hai đứa trẻ” là một trong những sáng tác hay nhất của Thạch Lam. Phân tích nhân vật Liên trong đêm đợi thấy truyện không có cốt truyện. Câu chuyện như một bài thơ trữ tình đầy xót xa cho những số phận bạc bẽo nơi phố huyện hấp dẫn …

Mở bài phân tích liên quan đến tâm trạng của nhân vật

“Hai đứa trẻ” – Đây là một trong những sáng tác hay nhất của Thạch Lam. Anh là một trong những nhà văn được yêu thích với những tác phẩm thiên về tình yêu và tự sự. Cái hấp dẫn trong truyện của anh nằm ở diễn biến tâm trạng của nhân vật. Điều đó dễ nhận thấy khi phân tích diễn biến tâm trạng của nhân vật Liên trong “Hai đứa trẻ”, khi thức trắng đêm ngóng trông chuyến tàu qua phố huyện.

Thân hình

  • Phân tích diễn biến tâm trạng của nhân vật Liên trong lúc chờ tàu.
Ánh sáng le lói nơi phố huyện nghèo

Ngày nào cũng như bao ngày khác, trước khi tàu đến, bức tranh phố huyện hiện ra trước mắt Liên thật là ảm đạm, ảm đạm. Đó là “Bóng tối dần bao trùm và nỗi buồn của buổi chiều quê thấm dần vào tâm hồn thơ ngây của cô bé. Liên không hiểu sao mà cuối ngày thấy buồn ”. . Đó là những ánh sáng mờ ảo tỏa ra từ những ngọn đèn của những cửa hàng dột nát. Đó là những con người cô đơn, nhỏ bé giữa đêm đen mênh mông. Đó là hình ảnh mẹ con chị Tý mò cua bắt tôm, chiều tối dọn dẹp dòng nước bẩn.

Đó là “Những đứa trẻ nhà nghèo ở rìa chợ co ro trên mặt đất. Họ nhặt những thanh tre, nứa, hoặc bất cứ thứ gì có thể sử dụng được của người bán hàng ”. . ” Vợ chồng cô chú chia sẻ vài câu chuyện với tiếng đàn tranh cất lên trong im lặng. Cậu con trai chui xuống đất, ngoài chiếc chiếu, nghịch đất vùi trong cát ven đường. . Khi đó, những con người trong bóng tối dường như vẫn mong chờ một điều gì đó tươi sáng cho cuộc đời nghèo khó của họ.

Đối với những người khác, những cảnh đó sẽ là bình thường. Vì đó là số phận của những con người nơi đây. Nhưng đó không phải là trường hợp của Liên. Có vẻ như khung cảnh đã ảnh hưởng đến tâm lý con người. Chính vì sống giữa cảnh hoang tàn của phố huyện mà cô bé Liên, một cô bé giàu lòng nhân ái mới có tâm trạng lo lắng chờ đợi chuyến tàu đêm như vậy!

Trong mắt nhiều người, việc chị em Liên thức trắng đêm đợi chuyến tàu từ Hà Nội lên phố huyện của chị em Liên thật là ngớ ngẩn. Nó không mang lại giá trị tiền bạc và danh vọng. Nhưng đối với Liên, chờ tàu đã trở thành một thói quen không thể thiếu, một nhu cầu tinh thần không thể thiếu. Liên đợi tàu không phải vì háo hức xem người ta mua bán gì. Không phải vì cửa hàng của Liên sẽ cố gắng thu hút nhiều khách hàng có giá trị hơn. Nhưng Liên chờ tàu để thấy ánh sáng lấp lánh từ thủ đô. Ánh sáng ấy cũng là miền sáng của những kỉ niệm tuổi thơ đẹp đẽ ngọt ngào của chị em Liên. “An và Liên nhắm mắt ngủ say rồi. Tuy nhiên, hai chị em vẫn cố gắng thức khuya hơn một chút. Tôi và Liên cố thức vì một lý do khác, vì chúng tôi muốn nhìn thấy chuyến tàu. Chín giờ có chuyến tàu Hà Nội đi qua huyện. Đó là hành động cuối cùng của đêm “.

Tuy nhiên, phân tích diễn biến tâm trạng của nhân vật Liên cho thấy việc đợi tàu không chỉ dừng lại ở những ý nghĩa đó. Nhưng sâu xa hơn là khát vọng đổi đời mãnh liệt. Liên muốn thoát khỏi cuộc sống hiện thực tẻ nhạt, tẻ nhạt của vùng quê hấp dẫn. Liên muốn gặp lại một Hà Nội trong sáng, tươi vui và không ồn ào. Vì vậy, khi tàu đến, Liên quan tâm, chăm chú theo dõi từng giây từng phút. Liên không bỏ lỡ một giây phút nào kể từ khi có tín hiệu đèn. Liên thấy “xe ngựa sáng trưng, ​​soi cả phố”. Liên như nuốt từng khung hình trên toa tàu rồi đưa vào tầm mắt với ” những toa sang trọng của tầng lớp thượng lưu chở đầy người, những con kền kền bằng đồng lấp lánh và những ô cửa sổ sáng lấp lánh ”.

Nhà văn Thạch Lam thật tài tình khi khắc họa nhân vật Liên qua hành động tưởng chừng như vô thức ấy. Hành động vô nghĩa ấy đối với nhiều người nhưng lại chứa đựng bao ước mơ, hoài bão của một tâm hồn tinh tế, nhạy cảm. Tôi và Liên chờ tàu với bao cảm xúc vừa háo hức, vừa hồi hộp, vừa bối rối. Có thể nói, đối với tôi và Liên, ánh đèn tàu như phát pháo đêm 30 Tết. Niềm vui đợi tàu của hai chị em cũng giống như niềm hạnh phúc đón năm mới của mọi người.

  • Tâm trạng của Liên khi đoàn tàu đi qua

Khi chuyến tàu ồn ào lao vào bóng tối, xa dần rồi khuất vào màn đêm cũng là lúc Liên thấy lòng mình đầy nuối tiếc và hụt hẫng. Từ khi rời Hà Nội trở về phố huyện xập xệ này, lòng Liên đã bao lần khơi dậy cảm xúc ấy. Phân tích diễn biến tâm trạng của nhân vật Liên ta thấy rõ hơn sự đối lập giữa hai cuộc đời. Một là quãng đời tươi đẹp mà Liên từng có. Một là cuộc sống u ám, tăm tối ở một huyện nghèo. Qua đây ta cũng nhận thấy tâm hồn Liên thật nhạy cảm và giàu cảm xúc. Mọi sự việc xảy ra xung quanh đều khiến cô phải suy nghĩ, khiến cô đau lòng.

Phân tích tâm trạng nhân vật Liên không cần dùng những từ ngữ đao to búa lớn. Bởi vì ngay cả những dòng cảm xúc trong công việc cũng trôi qua một cách nhẹ nhàng. Thạch Lam không cần đau đầu vẽ ra một cốt truyện với nhiều tình tiết đan xen. Anh chỉ đơn giản là chép lại dòng tự sự, ghi nhật ký của một phố huyện với những mảnh đời rải rác. Có thể khẳng định, hình ảnh đoàn tàu trong truyện của ông mang nhiều ý nghĩa biểu tượng. Biểu tượng đầu tiên phải kể đến là thế giới hạnh phúc mà Liên cũng như người dân phố huyện đang khao khát tìm kiếm và hướng tới. Biểu tượng thứ hai là ánh sáng soi đường, soi đường cho số phận của người dân nơi đây. Ánh sáng của đoàn tàu mạnh mẽ, lan tỏa khác xa ánh sáng le lói tỏa ra từ ngọn đèn nhà cô Tý.

Phân tích diễn biến tâm trạng của nhân vật Liên
Chuyến tàu mang khát vọng đổi đời

Chuyến tàu mà Liên đứng đợi cũng bày tỏ sự tiếc thương cho số phận những đứa trẻ của nhà văn Thạch Lam. Anh đau lòng khi chứng kiến ​​những mảnh đời bất hạnh. Vì vậy, anh đã truyền tải thông qua các nhân vật của mình và thông qua lời nói để hỗ trợ cuộc sống của họ. Đồng thời, nhà văn cũng trân trọng và ủng hộ khát vọng đổi đời mãnh liệt của họ. với những ước mơ đổi đời tha thiết của họ.

Phân tích diễn biến tâm trạng của nhân vật Liên thấy qua tác phẩm Thạch Lam còn kêu gọi mọi người thay đổi những bế tắc trong cuộc sống của những đứa trẻ. Những diễn biến tâm trạng của Liên cũng là thông điệp của tác giả khi muốn mọi người luôn biết vươn lên trong cuộc sống. Tác giả động viên tinh thần cho những ai quyết tâm thoát khỏi cảnh nghèo đói, đơn điệu để vươn tới cuộc sống tươi sáng hơn. Không ai sinh ra đã ba đời khổ đau. Mỗi người cần tự chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình. Hạnh phúc hay đau khổ là chỉ ở bạn.

Trong các tác phẩm của Thạch Lam, nhà văn luôn thành công với phong cách miêu tả. Những chi tiết và hình ảnh ông dùng để tả cảnh đoàn tàu đi và về thật sinh động và ý nghĩa. Sự tương phản giữa sáng tối, khiến bức tranh phố huyện càng thêm sắc nét. Đặc biệt, những đoạn miêu tả diễn biến tâm trạng của nhân vật Liên nhẹ nhàng nhưng rất đỗi thấm thía. Nó diễn ra rất tự nhiên và đi sâu vào lòng người.

Chấm dứt

Hãy phân tích diễn biến tâm trạng của nhân vật Liên để một lần nữa thấy rõ giá trị nhân văn trong từng tác phẩm của nhà văn Thạch Lam. Những câu chuyện của anh luôn có một nét riêng. Bởi ông luôn hướng ngòi bút của mình về những người dân lao động nghèo. Anh ấp ủ những ước mơ và khát vọng cao cả của họ. Chính nhờ thông điệp nhân văn đó mà “Hai đứa trẻ” luôn để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc.

Phân tích tâm trạng nhân vật Liên trong đêm đợi tàu

#Phân #tích #tâm #trạng #nhân #vật #Liên #trong #đêm #đợi #tàu

[rule_3_plain]

#Phân #tích #tâm #trạng #nhân #vật #Liên #trong #đêm #đợi #tàu

“Hai đứa trẻ” là một trong những sáng tác hay nhất của Thạch Lam. Phân tích nhân vật Liên trong đêm đợi để thấy rằng truyện không hề có cốt truyện. Truyện giống như một áng thơ trữ tình đầy xót thương cho những số phận leo lắt nơi phố huyện heo hút…

#Phân #tích #tâm #trạng #nhân #vật #Liên #trong #đêm #đợi #tàu

Mở bài phân tích tâm trạng nhân vật liên “Hai đứa trẻ” – Đây là một trong những sáng tác hay nhất của Thạch Lam. Ông là một trong những nhà văn được yêu thích bởi các sáng tác mang hơi hướng tầm tình, tự sự. Sức hấp dẫn của truyện ông nằm ở diễn biến tâm trạng nhân vật. Điều đó dễ dàng nhận thấy khi phân tích tâm trạng nhân vật Liên trong “Hai đứa trẻ”, khi đêm đêm thức đợi xem chuyến tàu đi qua phố huyện. Thân bài Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật Liên khi đợi tàuÁnh đèn le lói nơi phố huyện nghèo nànNgày nào cũng như ngày nào, trước khi tàu đến, bức tranh phố huyện hiện ra trước mắt Liên thật ảm đảm, u ám. Đó là “bóng tối ngập đầy dần và cái buồn của buổi chiều quê thấm thía vào tâm hồn ngây thơ của chị. Liên không hiểu sao, nhưng chị thấy lòng buồn man mác trước cái giờ khắc của ngày tàn” . Đó là những ánh sáng yếu ớt hắt ra từ ngọn đèn của những hàng quán xập sệ. Đó là những phận người lủi thủi, nhỏ nhoi giữa đêm tối mênh mông. Đó là hình ảnh mẹ con chị Tý ngày mò cua bắt tép, tối đến lụi cụi dọn cái hàng nước tuyềnh toàng.Đó là “mấy đứa trẻ con nhà nghèo ở ven chợ cúi lom khom trên mặt đất. Chúng nhặt nhạnh thanh nứa, thanh tre, hay bất cứ cái gì có thể dùng được của các người bán hàng để lại” . “ Vợ chồng bác xẩm góp chuyện bằng mấy tiếng đàn bầu bần bật trong yên lặng. Thằng con bò ra đất, ngoài manh chiếu, nghịch nhặt những rác bẩn vùi trong cát bên đường” . Chừng ấy phận người trong bóng tối dường như vẫn mong đợi một cái gì tươi sáng cho sự sống nghèo khổ của họ.Với người khác, những cảnh đó sẽ thật thường tình. Bởi đó là số phận của những con người nơi đây. Nhưng với Liên thì không như vậy. Dường như cảnh đã tác động đến tâm lý con người. Chính vì sống giữa cảnh điêu tàn của phố huyện, nên cô bé Liên, một cô bé giàu lòng trắc ẩn mới có tâm trạng khắc khoải đợi chuyến tàu đêm như vậy!

Trong con mắt của nhiều người, việc đêm nào cũng thao thức chờ chuyến tàu từ Hà Nội lên phố huyện của chị em Liên thật ngớ ngẩn. Nó chẳng mang lại tiền bạc cũng như giá trị danh vọng gì. Thế nhưng với Liên, việc đợi tàu đã trở thành một thói quen không thể bỏ, một nhu cầu về tinh thần không thể thiếu. Liên đợi tàu không phải vì háo hức xem người ta mua gì, bán gì. Không phải vì cửa hàng nhà Liên sẽ cố vợt thêm những vị khách quý. Mà Liên đợi tàu để được thấy thứ ánh sáng lấp lánh từ Thủ đô. Thứ ánh sáng đó cũng chính là vùng sáng ký ức tuổi thơ đầy tươi đẹp, dịu ngọt của chị em Liên. “An và Liên đã buồn ngủ ríu cả mắt. Tuy vậy hai chị em vẫn cố gượng để thức khuya chút nữa. Liên và em cố thức là vì cớ khác, vì muốn được nhìn chuyến tàu. Chín giờ có chuyến tàu ở Hà Nội đi qua huyện. Đó là sự hoạt động cuối cùng của đêm khuya ”.Tuy nhiên, phân tích tâm trạng nhân vật Liên mới thấy việc đợi tàu không dừng lại ở những ý nghĩa đó. Mà sâu xa hơn là khát vọng mạnh mẽ về sự đổi đời. Liên muốn thoát khỏi cuộc sống thực tại nhàm chán, buồn tẻ của chốn thôn quê heo hút. Liên muốn thấy lại một Hà Nội rực sáng, vui vẻ và huyên náo. Thế nên khi tàu đến, Liên thích thú, chăm chú dõi theo từng khoảnh khắc. Liên không bỏ sót một giây phút nào từ khi ánh đèn ghi báo hiệu. Liên thấy “các toa đèn sáng trưng, chiếu sáng cả xuống đường”. Liên như nuốt từng khung hình trên toa tàu rồi thu vào tầm mắt với “ những toa hạng trên sang trọng lố nhố những người, đồng và kền lấp lánh và các cửa kính sáng”.Nhà văn Thạch Lam thật tài tình khi khắc họa nhân vật Liên qua hành động tưởng như vô thức ấy. Cái hành động vô nghĩa ấy với nhiều người nhưng lại chứa đựng bao ước mơ, hoài bão của một tâm hồn tinh tế, nhạy cảm. Liên cùng em đợi tàu với bao cảm xúc, vừa háo hức hồi hộp xen lẫn bâng khuâng, mơ hồ. Có thể nói, với Liên và em, ánh đèn của đoàn tàu như ánh sáng pháo hoa đêm 30 Tết. Niềm vui đợi tàu của hai chị em như niềm hạnh phúc đón chào năm mới của mọi người.Tâm trạng của Liên khi đoàn tàu đi quaKhi đoàn tàu ồn ã lao đi vào bóng tối, xa dần và khuất vào màn đêm, cũng là lúc Liên thấy lòng mình đầy tiếc nuối, hụt hẫng. Từ khi từ giã Hà Nội về với phố huyện xác xơ này, đã bao lần lòng Liên dấy lên xúc cảm ấy. Phân tích tâm trạng nhân vật Liên càng thấy rõ sự đối nghịch giữa hai đời sống. Một là cuộc sống tươi đẹp mà xưa kia Liên từng có. Một là cuộc sống ủ dột, tăm tối nơi phố huyện nghèo nàn. Qua đây, ta cũng càng nhận ra, tâm hồn Liên nhạy cảm dễ xúc động biết bao. Mỗi sự vật, sự việc diễn ra xunh quanh đều khiến cô suy nghĩ, khiến cô đau đáu cõi lòng.Phân tích tâm trạng nhân vật Liên không cần phải dùng từ đao to búa lớn. Bởi ngay mạch ngầm cảm xúc của tác phẩm đã cứ thế chảy trôi một cách dịu dàng. Thạch Lam không cần đau đầu để vẽ nên một cốt truyện với nhiều tình tiết đan xen. Ông đơn giản chỉ là chép lại dòng tự sự, ghi lại nhật ký của một phố huyện với những mảnh đời lay lắt. Có thể khẳng định, hình ảnh đoàn tàu trong câu chuyện của ông mang nhiều ý nghĩa biểu tượng. Biểu tượng đầu tiên phải kể đến đó là thế giới hạnh phúc mà Liên cũng như người dân phố huyện đang khát khao tìm kiếm và hướng tới.  Biểu tượng thứ hai đó là ánh sáng rọi soi, dẫn lối những phận người nơi đây. Ánh sáng của đoàn tàu mạnh mẽ, tỏa khắp, khác xa thứ ánh sáng le lói phát ra từ ngọn đèn nhà chị Tý.Đoàn tàu mang khát vọng đổi đờiĐoàn tàu mà Liên chờ đợi còn thể hiện niềm xót thương cho số phận của những đứa trẻ của nhà văn Thạch Lam. Ông khổ tâm khi chứng kiến những mảnh đời bất hạnh. Bởi thế, ông gửi gắm qua nhân vật, qua ngôn từ để nâng đỡ cuộc đời họ. Đồng thời nhà văn cũng trân trọng, ủng hộ những khát vọng đổi đời mãnh liệt của họ. với những mơ ước đổi đời tha thiết của họ.Phân tích tâm trạng nhân vật Liên mói thấy thông qua tác phẩm, Thạch Lam còn kêu gọi con người, hãy thay đổi sự bế tắc trong cuộc đời của những đứa trẻ. Diễn biến tâm trạng của Liên cũng là thông điệp của tác giả khi muốn con người hãy luôn biết vươn lên trong cuộc sống. Tác giả cổ vũ tinh thần cho những ai quyết tâm thoát khỏi sự nghèo túng, đơn điệu để vươn tới một cuộc sống tốt đẹp, tươi sáng hơn. Không ai sinh ra đã khổ ba đời. Mỗi người cần phải chịu trách nhiệm về cuộc đời của mình. Sướng hay khổ chỉ do mình mà thôi.Trong các tác phẩm của Thạch Lam, nhà văn luôn thành công với lối bút pháp miêu tả. Các chi tiết, hình ảnh ông dùng để lột tả cảnh đoàn tàu đến và đi thật sinh động và ý nghĩa. Sự đối lập giữa bóng tối và ánh sáng, làm cho bức tranh phố huyện càng sắc nét. Đặc biệt, các miêu tả diễn biến tâm trạng của nhân vật Liên cứ nhẹ nhàng mà lại hết sức sâu cay. Nó diễn ra vô cùng tự nhiên và cứ thế đi sâu vào lòng người. Kết bài Phân tích tâm trạng nhân vật Liên để một lần nữa thấy rõ giá trị nhân văn trong mỗi tác phẩm của nhà văn Thạch Lam. Truyện của ông luôn mang một nét riêng. Bởi ông luôn hướng ngòi bút của mình đến người lao động nghèo. Ông trân quý nâng niu những mộng ước và khát vọng cao đẹp của họ. Nhờ thông điệp nhân văn ấy mà “Hai đứa trẻ” vẫn luôn để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng độc giả.

#Phân #tích #tâm #trạng #nhân #vật #Liên #trong #đêm #đợi #tàu

Mở bài phân tích tâm trạng nhân vật liên “Hai đứa trẻ” – Đây là một trong những sáng tác hay nhất của Thạch Lam. Ông là một trong những nhà văn được yêu thích bởi các sáng tác mang hơi hướng tầm tình, tự sự. Sức hấp dẫn của truyện ông nằm ở diễn biến tâm trạng nhân vật. Điều đó dễ dàng nhận thấy khi phân tích tâm trạng nhân vật Liên trong “Hai đứa trẻ”, khi đêm đêm thức đợi xem chuyến tàu đi qua phố huyện. Thân bài Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật Liên khi đợi tàuÁnh đèn le lói nơi phố huyện nghèo nànNgày nào cũng như ngày nào, trước khi tàu đến, bức tranh phố huyện hiện ra trước mắt Liên thật ảm đảm, u ám. Đó là “bóng tối ngập đầy dần và cái buồn của buổi chiều quê thấm thía vào tâm hồn ngây thơ của chị. Liên không hiểu sao, nhưng chị thấy lòng buồn man mác trước cái giờ khắc của ngày tàn” . Đó là những ánh sáng yếu ớt hắt ra từ ngọn đèn của những hàng quán xập sệ. Đó là những phận người lủi thủi, nhỏ nhoi giữa đêm tối mênh mông. Đó là hình ảnh mẹ con chị Tý ngày mò cua bắt tép, tối đến lụi cụi dọn cái hàng nước tuyềnh toàng.Đó là “mấy đứa trẻ con nhà nghèo ở ven chợ cúi lom khom trên mặt đất. Chúng nhặt nhạnh thanh nứa, thanh tre, hay bất cứ cái gì có thể dùng được của các người bán hàng để lại” . “ Vợ chồng bác xẩm góp chuyện bằng mấy tiếng đàn bầu bần bật trong yên lặng. Thằng con bò ra đất, ngoài manh chiếu, nghịch nhặt những rác bẩn vùi trong cát bên đường” . Chừng ấy phận người trong bóng tối dường như vẫn mong đợi một cái gì tươi sáng cho sự sống nghèo khổ của họ.Với người khác, những cảnh đó sẽ thật thường tình. Bởi đó là số phận của những con người nơi đây. Nhưng với Liên thì không như vậy. Dường như cảnh đã tác động đến tâm lý con người. Chính vì sống giữa cảnh điêu tàn của phố huyện, nên cô bé Liên, một cô bé giàu lòng trắc ẩn mới có tâm trạng khắc khoải đợi chuyến tàu đêm như vậy!

Trong con mắt của nhiều người, việc đêm nào cũng thao thức chờ chuyến tàu từ Hà Nội lên phố huyện của chị em Liên thật ngớ ngẩn. Nó chẳng mang lại tiền bạc cũng như giá trị danh vọng gì. Thế nhưng với Liên, việc đợi tàu đã trở thành một thói quen không thể bỏ, một nhu cầu về tinh thần không thể thiếu. Liên đợi tàu không phải vì háo hức xem người ta mua gì, bán gì. Không phải vì cửa hàng nhà Liên sẽ cố vợt thêm những vị khách quý. Mà Liên đợi tàu để được thấy thứ ánh sáng lấp lánh từ Thủ đô. Thứ ánh sáng đó cũng chính là vùng sáng ký ức tuổi thơ đầy tươi đẹp, dịu ngọt của chị em Liên. “An và Liên đã buồn ngủ ríu cả mắt. Tuy vậy hai chị em vẫn cố gượng để thức khuya chút nữa. Liên và em cố thức là vì cớ khác, vì muốn được nhìn chuyến tàu. Chín giờ có chuyến tàu ở Hà Nội đi qua huyện. Đó là sự hoạt động cuối cùng của đêm khuya ”.Tuy nhiên, phân tích tâm trạng nhân vật Liên mới thấy việc đợi tàu không dừng lại ở những ý nghĩa đó. Mà sâu xa hơn là khát vọng mạnh mẽ về sự đổi đời. Liên muốn thoát khỏi cuộc sống thực tại nhàm chán, buồn tẻ của chốn thôn quê heo hút. Liên muốn thấy lại một Hà Nội rực sáng, vui vẻ và huyên náo. Thế nên khi tàu đến, Liên thích thú, chăm chú dõi theo từng khoảnh khắc. Liên không bỏ sót một giây phút nào từ khi ánh đèn ghi báo hiệu. Liên thấy “các toa đèn sáng trưng, chiếu sáng cả xuống đường”. Liên như nuốt từng khung hình trên toa tàu rồi thu vào tầm mắt với “ những toa hạng trên sang trọng lố nhố những người, đồng và kền lấp lánh và các cửa kính sáng”.Nhà văn Thạch Lam thật tài tình khi khắc họa nhân vật Liên qua hành động tưởng như vô thức ấy. Cái hành động vô nghĩa ấy với nhiều người nhưng lại chứa đựng bao ước mơ, hoài bão của một tâm hồn tinh tế, nhạy cảm. Liên cùng em đợi tàu với bao cảm xúc, vừa háo hức hồi hộp xen lẫn bâng khuâng, mơ hồ. Có thể nói, với Liên và em, ánh đèn của đoàn tàu như ánh sáng pháo hoa đêm 30 Tết. Niềm vui đợi tàu của hai chị em như niềm hạnh phúc đón chào năm mới của mọi người.Tâm trạng của Liên khi đoàn tàu đi quaKhi đoàn tàu ồn ã lao đi vào bóng tối, xa dần và khuất vào màn đêm, cũng là lúc Liên thấy lòng mình đầy tiếc nuối, hụt hẫng. Từ khi từ giã Hà Nội về với phố huyện xác xơ này, đã bao lần lòng Liên dấy lên xúc cảm ấy. Phân tích tâm trạng nhân vật Liên càng thấy rõ sự đối nghịch giữa hai đời sống. Một là cuộc sống tươi đẹp mà xưa kia Liên từng có. Một là cuộc sống ủ dột, tăm tối nơi phố huyện nghèo nàn. Qua đây, ta cũng càng nhận ra, tâm hồn Liên nhạy cảm dễ xúc động biết bao. Mỗi sự vật, sự việc diễn ra xunh quanh đều khiến cô suy nghĩ, khiến cô đau đáu cõi lòng.Phân tích tâm trạng nhân vật Liên không cần phải dùng từ đao to búa lớn. Bởi ngay mạch ngầm cảm xúc của tác phẩm đã cứ thế chảy trôi một cách dịu dàng. Thạch Lam không cần đau đầu để vẽ nên một cốt truyện với nhiều tình tiết đan xen. Ông đơn giản chỉ là chép lại dòng tự sự, ghi lại nhật ký của một phố huyện với những mảnh đời lay lắt. Có thể khẳng định, hình ảnh đoàn tàu trong câu chuyện của ông mang nhiều ý nghĩa biểu tượng. Biểu tượng đầu tiên phải kể đến đó là thế giới hạnh phúc mà Liên cũng như người dân phố huyện đang khát khao tìm kiếm và hướng tới.  Biểu tượng thứ hai đó là ánh sáng rọi soi, dẫn lối những phận người nơi đây. Ánh sáng của đoàn tàu mạnh mẽ, tỏa khắp, khác xa thứ ánh sáng le lói phát ra từ ngọn đèn nhà chị Tý.Đoàn tàu mang khát vọng đổi đờiĐoàn tàu mà Liên chờ đợi còn thể hiện niềm xót thương cho số phận của những đứa trẻ của nhà văn Thạch Lam. Ông khổ tâm khi chứng kiến những mảnh đời bất hạnh. Bởi thế, ông gửi gắm qua nhân vật, qua ngôn từ để nâng đỡ cuộc đời họ. Đồng thời nhà văn cũng trân trọng, ủng hộ những khát vọng đổi đời mãnh liệt của họ. với những mơ ước đổi đời tha thiết của họ.Phân tích tâm trạng nhân vật Liên mói thấy thông qua tác phẩm, Thạch Lam còn kêu gọi con người, hãy thay đổi sự bế tắc trong cuộc đời của những đứa trẻ. Diễn biến tâm trạng của Liên cũng là thông điệp của tác giả khi muốn con người hãy luôn biết vươn lên trong cuộc sống. Tác giả cổ vũ tinh thần cho những ai quyết tâm thoát khỏi sự nghèo túng, đơn điệu để vươn tới một cuộc sống tốt đẹp, tươi sáng hơn. Không ai sinh ra đã khổ ba đời. Mỗi người cần phải chịu trách nhiệm về cuộc đời của mình. Sướng hay khổ chỉ do mình mà thôi.Trong các tác phẩm của Thạch Lam, nhà văn luôn thành công với lối bút pháp miêu tả. Các chi tiết, hình ảnh ông dùng để lột tả cảnh đoàn tàu đến và đi thật sinh động và ý nghĩa. Sự đối lập giữa bóng tối và ánh sáng, làm cho bức tranh phố huyện càng sắc nét. Đặc biệt, các miêu tả diễn biến tâm trạng của nhân vật Liên cứ nhẹ nhàng mà lại hết sức sâu cay. Nó diễn ra vô cùng tự nhiên và cứ thế đi sâu vào lòng người. Kết bài Phân tích tâm trạng nhân vật Liên để một lần nữa thấy rõ giá trị nhân văn trong mỗi tác phẩm của nhà văn Thạch Lam. Truyện của ông luôn mang một nét riêng. Bởi ông luôn hướng ngòi bút của mình đến người lao động nghèo. Ông trân quý nâng niu những mộng ước và khát vọng cao đẹp của họ. Nhờ thông điệp nhân văn ấy mà “Hai đứa trẻ” vẫn luôn để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng độc giả.

#Phân #tích #tâm #trạng #nhân #vật #Liên #trong #đêm #đợi #tàu

[rule_3_plain]

#Phân #tích #tâm #trạng #nhân #vật #Liên #trong #đêm #đợi #tàu

“Hai đứa trẻ” là một trong những sáng tác hay nhất của Thạch Lam. Phân tích nhân vật Liên trong đêm đợi để thấy rằng truyện không hề có cốt truyện. Truyện giống như một áng thơ trữ tình đầy xót thương cho những số phận leo lắt nơi phố huyện heo hút…


Thông tin thêm

Phân tích tâm trạng nhân vật Liên trong đêm đợi tàu

#Phân #tích #tâm #trạng #nhân #vật #Liên #trong #đêm #đợi #tàu

[rule_3_plain]

#Phân #tích #tâm #trạng #nhân #vật #Liên #trong #đêm #đợi #tàu

[rule_1_plain]

#Phân #tích #tâm #trạng #nhân #vật #Liên #trong #đêm #đợi #tàu

[rule_2_plain]

#Phân #tích #tâm #trạng #nhân #vật #Liên #trong #đêm #đợi #tàu

[rule_2_plain]

#Phân #tích #tâm #trạng #nhân #vật #Liên #trong #đêm #đợi #tàu

[rule_3_plain]

#Phân #tích #tâm #trạng #nhân #vật #Liên #trong #đêm #đợi #tàu

[rule_1_plain]

Nguồn: https://ecogreengiapnhi.net/

#Phân #tích #tâm #trạng #nhân #vật #Liên #trong #đêm #đợi #tàu

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button