Blog

Phân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị giải phóng kiếp người trâu ngựa

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Phân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị giải phóng kiếp người trâu ngựa phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài tập khác tại đây => Blog

Hình Ảnh về Phân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị giải phóng kiếp người trâu ngựa

Video về Phân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị giải phóng kiếp người trâu ngựa

Wiki về Phân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị giải phóng kiếp người trâu ngựa

Phân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị giải phóng kiếp người trâu ngựa -

Hãy phân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị của Tô Hoài để thấy được vẻ đẹp của người con gái Tây Bắc mà còn cảm nhận sâu sắc giá trị nhân đạo của tác phẩm, rằng chỉ có tự hồi sinh khi đi theo cách mạng, con người mới được giải phóng khỏi cuộc sống của ngựa, trâu và nô lệ.

Chi tiết bài văn mẫu phân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật tôi

Trong nền văn học Việt Nam, Tô Hoài là cái tên không còn xa lạ, ông nổi tiếng với những tác phẩm có giá trị hiện thực và nhân đạo sâu sắc, gây ấn tượng với người đọc bởi sự hiểu biết sâu sắc về cuộc sống. sinh hoạt, phong tục tập quán của người dân các vùng miền. Tiêu biểu cho phong cách Tô Hoài là truyện ngắn Vợ chồng A Phủ với hình tượng nhân vật Mị. Hãy Phân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật Mỵ để hiểu thêm về tác phẩm cũng như nhà văn tài năng này.

Sức sống tiềm tàng được hiểu là sức sống vốn có của con người nhưng bị ngoại cảnh che khuất, tưởng chừng như đã chết nhưng luôn túc trực bên trong chờ cơ hội nảy sinh. Mở đầu tác phẩm, Mi xuất hiện với hình ảnh làm việc thất thường, làm việc với cô từ lâu đã trở thành thói quen, làm việc không ngừng nghỉ cả đêm lẫn ngày. “Kéo sợi, băm cỏ ngựa, dệt vải, chặt củi hoặc gánh nước dưới suối.” . Tôi làm việc rất nhiều “Tưởng mình là trâu, mình cũng là ngựa. Con ngựa chỉ biết ăn cỏ, nó chỉ biết lao động ”. . Tôi thờ ơ với dòng chảy của thời gian, cảm xúc tê liệt để trở thành “Đứng lại như một con rùa trong góc” . Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu ngay từ đầu đã như vậy, đáng buồn thay, trước đây tôi từng có một cuộc sống tự do tươi đẹp. Theo ngòi bút của Tô Hoài, chúng ta được chứng kiến ​​những ngày trước khi Mị về làm dâu nhà thống lí Pá Tra.

Phân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật Mỵ
Tôi là một cô gái xinh đẹp và tài năng
  • Luận điểm 1: Trước khi về làm vợ nhà thống lí Pá Tra.

Tôi là một cô gái trẻ người Mông, hồn nhiên và đặc biệt có tài thổi sáo “Thổi lá hay như thổi sáo, có bao người mê thổi sáo ngày đêm theo Ta”. . Tôi cũng đã từng yêu và được yêu, luôn khao khát được đi theo tiếng gọi của tình yêu.

Đối với gia đình, tôi là một người con hiếu thảo, chăm chỉ, sẵn sàng làm nương rẫy để trả nợ thay cha, chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ cho chúng tôi biết giá trị của cuộc sống tự do lớn lao đến nhường nào. .

  • Luận văn 2: Sức sống tiềm tàng của tôi khi rơi vào hoàn cảnh bị con dâu lừa nợ.

Rồi họ còn bắt Em về làm con dâu để xóa nợ, tức là con dâu lừa nợ nên chẳng ai thương em, cúng ma xong là họ bóc lột Em. lao động, đánh đập và trói tôi, tôi ở đâu. Cuộc sống không dành cho những người đang sống, mà nó là địa ngục trần gian “Trong nhiều tháng, tôi đã khóc mỗi đêm” . Thời gian đã trôi qua một chặng đường dài, tôi dần chai sạn với nỗi đau, gương mặt lúc nào cũng buồn bã, tôi chỉ biết làm việc như một cái máy, không còn cảm xúc, không còn quan tâm đến năm tháng, mối quan hệ của tôi với thế giới bên ngoài ngày càng thu hẹp lại. chỉ “Căn phòng âm u và kín mít, có cửa sổ, lỗ vuông to bằng bàn tay, lúc nào cũng nhìn ra ngoài chỉ thấy trăng trắng, không biết là sương hay nắng”. Rơi vào cuộc sống khó khăn, sức sống tiềm tàng trong tôi nhiều lần trỗi dậy, lần đầu tiên tôi có ý định tự tử bằng lá ngón, không chấp nhận cuộc sống thiếu tự do nên quyết định tìm đến cái chết như một sự giải thoát. Cầm chiếc lá cọ trên tay, tôi chạy về nhà để bày tỏ lòng thành kính với cha lần cuối, nhưng khi trở về, tôi mới thấy rõ bi kịch của gia đình, sống không yên nhưng cũng không thể chết vì khi tôi chết, mọi thứ sẽ sụp đổ. đầu cha già yếu. Tôi không có sự lựa chọn cho mình, tôi phải ở vậy làm con dâu để xóa nợ cả đời. Không chỉ bị hành hạ về thể xác mà cô còn bị áp bức, áp bức về tinh thần, bị trói buộc bởi cường quyền của xã hội phong kiến ​​thối nát, bởi những mê tín dị đoan của người dân miền núi. “Hắn bắt ta trở về nhà của hắn, vậy chúng ta chỉ có thể chờ ngày xương cốt ở đây” .

Phân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật Mỵ
Ở nhà thống lý, tôi sống trong một tình trạng tối tăm và khốn khổ.
  • Luận đề 3: Sự trỗi dậy của sức sống tiềm ẩn trong tôi

Con người bị giam cầm, nhưng bên ngoài, thiên nhiên mãi mãi tự do, để đêm hội mùa xuân đến, đánh thức một lần nữa hơi ấm vẫn len lỏi tận sâu trong trái tim người con gái Tây Bắc. Âm thanh cuộc sống bên ngoài, tiếng trẻ con nô đùa quay quần, tiếng sáo gọi bạn tình ùa về trong tâm trí, làm sống lại những kỷ niệm đẹp ngày xưa. Em từ xa lẩm nhẩm theo lời bài hát, trong khoảnh khắc tâm hồn cô như trở lại tuổi thanh xuân tươi đẹp, khao khát tình yêu hạnh phúc. Tôi lén lấy ché rượu ừng ực từng bát, uống để gột rửa bao muộn phiền, uống như khát tình yêu cuộc sống. Lạ thay, càng uống, tôi càng tỉnh táo, ý thức được sự tồn tại của mình với mong muốn được tự do, chấm dứt cảnh tù đày. “Tôi cảm thấy sảng khoái trở lại”, “Tôi còn rất trẻ. Tôi vẫn còn trẻ. Tôi muốn đi ra ngoài” . Rồi Mi bắt đầu rục rịch, cô quấn tóc, mặc váy hoa, muốn ra ngoài và tận hưởng những gì xứng đáng có được. Khi bị A Sử trói, Lòng ta vẫn bay theo tiếng sáo, tiếng hát giao duyên nơi bao đôi trai gái đang vui chơi nhảy múa. Qua đây có thể thấy, dù thực tế đau đớn, luôn cố kìm nén cả ý chí, ước mơ và con người của mình nhưng trong tâm hồn cô luôn tiềm ẩn một sức sống, chỉ chực chờ cơ hội bùng phát. mạnh. Và cơ hội ấy đã đến khi thấy A Phủ bị trói trong đêm đông, đây cũng là thời khắc chứng tỏ sức sống tiềm tàng của mình lên đến đỉnh điểm. Ban đầu tôi thờ ơ vì sau đêm tình xuân cô ấy trở về như một cái xác không hồn. “Nếu A Fu là một xác chết đứng đó, hãy cứ như vậy. Em vẫn tỉnh, vẫn ấm, chỉ biết có lửa thôi ”. cảnh người dân bị trói, bị tra tấn trong nhà thống lý đã trở thành bình thường, nhưng cho đến khi “Nhắm mắt lại, thấy A Phủ vừa mở mắt, một dòng lệ long lanh lăn dài trên gò má xám đen” Tôi trở nên đồng cảm với anh, tôi thấy thương cho mình và cho kiếp người chết tiệt “có lẽ ngày mai người kia sẽ chết, chết một cách đau đớn,… phải chết”.

Phân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật Mỵ
Cảnh cởi trói cho A Phủ

Cô nghĩ đến việc mình cần làm lúc này, sẵn sàng vì A Phù mà chịu ràng buộc, dù có phải chết cô cũng không sợ. Bình tĩnh và can đảm hơn bao giờ hết, Mị rút dao cắt dây trói cho A Phủ, như cắt đứt trói buộc khỏi cuộc đời nàng. Tưởng chừng cái chết là điều sẽ đến, nhưng khi chứng kiến ​​cảnh A Phủ chạy trốn, chạy đến với cuộc sống tự do, chợt bừng tỉnh, tôi cũng muốn sống và khao khát được sống như em, ý chí “được sống” đã được nâng lên. Mị bước chân theo A Phủ Hành động của nhân vật lúc này tuy bất ngờ nhưng vô cùng hợp lý, nó là kết quả mỹ mãn cho một cuộc đấu trí phức tạp, hồi hộp. thị tộc trên núi, mang đến cho mọi người hy vọng về một cuộc sống tự do hơn, tươi đẹp hơn.

Tôi và A Phủ cùng nhau bỏ trốn đi tìm cuộc sống tự do.
Tôi và A Phủ cùng nhau bỏ trốn đi tìm cuộc sống tự do.

Phân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị không chỉ giúp ta thấy được vẻ đẹp của người con gái Tây Bắc mà còn cảm nhận sâu sắc giá trị nhân đạo của tác phẩm, rằng chỉ có bản thân mình mới tồn tại được theo sự lãnh đạo của cách mạng mới giải phóng con người khỏi cuộc sống của ngựa, trâu và nô lệ. Đồng thời qua đây càng khẳng định chắc chắn tài năng miêu tả tâm lí nhân vật của Tô Hoài, khiến người đọc phải trầm trồ, thán phục.

Nếu bạn thích bài viết của tôi ở trên, vui lòng truy cập Yeutre.vn Để có thể đọc thêm nhiều bài văn phân tích về văn học Việt Nam, nâng cao vốn từ vựng của mình.

Phân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị giải phóng kiếp người trâu ngựa

#Phân #tích #sức #sống #tiềm #tàng #của #nhân #vật #Mị #giải #phóng #kiếp #người #trâu #ngựa

[rule_3_plain]

#Phân #tích #sức #sống #tiềm #tàng #của #nhân #vật #Mị #giải #phóng #kiếp #người #trâu #ngựa

Phân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị của tác giả Tô Hoài để thấy được vẻ đẹp của người con gái Tây Bắc mà còn cảm nhận được sâu sắc giá trị nhân đạo của tác phẩm, rằng chỉ có sự tự vùng dậy của bản thân theo sự dẫn dắt của cách mạng mới giải phóng được con người khỏi kiếp ngựa trâu, nô lệ.

#Phân #tích #sức #sống #tiềm #tàng #của #nhân #vật #Mị #giải #phóng #kiếp #người #trâu #ngựa

Bài mẫu chi tiết phân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật mị Trong nền văn học Việt Nam, Tô Hoài là cái tên không còn xa lạ, ông nổi tiếng với những tác phẩm mang giá trị hiện thực và nhân đạo sâu sắc, gây ấn tượng với người đọc bởi vốn hiểu biết sâu rộng về đời sống sinh hoạt, phong tục tập quán của con người các vùng miền. Tiêu biểu cho phong cách của Tô Hoài là truyện ngắn Vợ chồng A Phủ với hình tượng nhân vật Mị. Hãy cùng Phân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị để hiểu hơn về tác phẩm cũng như nhà văn tài ba này.Sức sống tiềm tàng được hiểu là sức sống vốn có của con người nhưng bị hoàn cảnh bên ngoài tác động làm che khuất đi, tưởng như đã lụi tàn tắt ngúm nhưng luôn thường trực bên trong chờ cơ hội trỗi dậy. Mở đầu tác phẩm, Mị xuất hiện với hình ảnh làm việc lầm lũi, công việc với cô từ lâu đã trở thành một thói quen, làm không ngừng nghỉ cả đêm lẫn ngày “quay sợi, thái cỏ ngựa, dệt vải, chẻ củi hay đi cõng nước dưới khe suối lên” . Mị làm việc nhiều đến nỗi “tưởng mình là con trâu, mình cũng là con ngựa. Con ngựa chỉ biết ăn cỏ, biết đi làm thôi” . Mị thờ ơ với sự trôi chảy của thời gian, tê liệt về mặt cảm xúc để rồi trở thành “lùi lũi như con rùa nuôi trong xó cửa” . Chuyện sẽ không có gì đáng nói nếu ngay từ đầu đã như vậy, xót xa là trước đây Mị đã từng có một cuộc sống tự do đầy tươi đẹp. Theo ngòi bút của Tô Hoài, chúng ta được chứng kiến những ngày tháng trước khi Mị về làm dâu nhà thống lí Pá Tra.Mị là cô gái xinh đẹp và tài hoaLuận điểm 1: Mị trước khi về làm dâu nhà thống lí Pá TraMị là cô gái người Mông trẻ trung, hồn nhiên và đặc biệt là có tài thổi sáo “thổi lá cũng hay như thổi sáo có biết bao nhiêu người mê ngày đêm thổi sáo đi theo Mị” . Mị cũng đã từng yêu và được yêu, luôn khao khát đi theo tiếng gọi của tình yêu.Đối với gia đình, Mị là người con hiếu thảo và chăm chỉ, sẵn sàng làm nương ngô để trả nợ thay cho bố, chỉ vậy thôi cũng đủ để ta biết được ý thức giá trị cuộc sống tự do của Mị lớn đến nhường nào.Luận điểm 2: Sức sống tiềm tàng của Mị khi rơi vào cảnh con dâu gạt nợThế rồi người ta cũng bắt Mị về làm con dâu gạt nợ, đúng nghĩa là con dâu gạt nợ nên người ta nào có yêu thương gì Mị, cúng trình ma xong họ bóc lột sức lao động Mị, hết đánh rồi trói, nơi Mị sống chẳng phải dành cho người sống mà chính là địa ngục trần gian để rồi “có đến mấy tháng trời đêm nào Mị cũng khóc” . Thời gian bỏ đi một khoảng xa, Mị dần trở nên chai sạn với nỗi đau, lúc nào mặt cũng buồn rười rượi, Mị chỉ biết làm việc như một cỗ máy, không cảm xúc, không còn quan tâm đến năm dài tháng đoạn, mối giao cảm giữa Mị với cuộc sống bên ngoài thu hẹp lại chỉ còn ở “căn buồng âm u kín mít, có một chiếc cửa sổ, một lỗ vuông bằng bàn tay, lúc nào trông ra cũng chỉ thấy trăng trắng, không biết là sương hay là nắng.” Rơi vào cảnh đời éo le, sức sống tiềm tàng của Mị đã bao lần trỗi dậy, đầu tiên là khi Mị có ý định tự tử bằng lá ngón, Mị không chấp nhận cuộc sống mất tự do nên quyết định tìm đến cái chết như một sự giải thoát. Cầm nắm lá ngón trên tay chạy về nhà lạy cha lần cuối thế nhưng khi về đến, Mị mới nhìn thấy rõ bi kịch gia đình mình, Mị sống không yên nhưng lại không được chết vì khi Mị chết đi, mọi sự sẽ đổ lên đầu người cha già yếu. Mị không có sự lựa chọn cho riêng mình, Mị phải ở đó làm con dâu gạt nợ cho đến mãn đời. Không những bị đày đọa về mặt thể xác, Mị còn chịu sự đè nén, áp bức về tinh thần, bị trói buộc bởi cường quyền của xã hội phong kiến thối nát, bởi sự mê tín dị đoan của người dân miền núi “nó đã bắt ta về trình ma nhà nó rồi thì chỉ còn biết đợi ngày rũ xương ở đây thôi” .

Ở nhà thống lí, Mị sống trong cảnh u tối đọa đàyLuận điểm 3: Sự trỗi dậy của sức sống tiềm tàng trong MịCon người bị giam giữ nhưng ngoài kia thiên nhiên mãi tự do, để đêm hội mùa Xuân đến bên, đánh thức một lần nữa hơi ấm vẫn len lỏi tận sâu trong tim người con gái Tây Bắc. Âm thanh của cuộc sống bên ngoài nào là tiếng trẻ con chơi quay, tiếng sáo gọi bạn tình ùa vào tâm trí Mị, làm trỗi dậy những kí ức tươi đẹp trong quá khứ. Mị lẩm nhẩm theo lời bài hát ngoài xa, trong khoảnh khắc tâm hồn cô trở về với thanh xuân tươi đẹp, khao khát tình yêu hạnh phúc. Mị lén lấy hũ rượu uống ừng ực từng bát, uống cho trôi đi bao uất ức khổ đau, uống như thể đang khát khô tình yêu và sự sống. Kỳ lạ là càng uống Mị càng tỉnh, Mị ý thức được sự tồn tại của bản thân với khao khát tự do, chấm dứt sự tù đày “thấy phơi phới trở lại”, “Mị còn trẻ lắm. Mị vẫn còn trẻ. Mị muốn đi chơi” . Rồi Mị bắt đầu di chuyển, cô quấn lại tóc, mặc váy hoa, muốn ra ngoài kia tận hưởng những gì mình xứng đáng có được. Khi bị A Sử trói, lòng Mị vẫn lơ lửng theo tiếng sáo, theo tiếng hát của tình yêu đến nơi bao cặp gái trai đang vui chơi nhảy múa. Qua đây có thể thấy rằng dù hiện thực đầy đau thương, luôn cố gắng làm thui chột cả ý chí, mơ ước, con người Mị nhưng trong tâm hồn cô luôn tiềm tàng một sức sống mãnh liệt, chỉ chờ cơ hội mà bùng lên mạnh mẽ. Và cơ hội đó đã đến khi Mị nhìn thấy A Phủ bị trói trong đêm mùa đông, đây cũng là thời khắc chứng minh sức sống tiềm tàng của Mị lên đến đỉnh điểm. Ban đầu mị dửng dưng bởi sau đêm tình mùa xuân cô trở lại là cái xác không hồn “Nếu A Phủ là cái xác đứng đấy, cũng thế thôi. Mị vẫn trở dậy, vẫn sưởi, chỉ biết chỉ còn ở với lửa” , cảnh người ta bị trói, bị hành hạ trong nhà thống lí đã thành lệ thường nhưng đến khi “lé mắt trông sang, thấy hai mắt A Phủ cũng vừa mở, một dòng nước mắt lấp lánh bò xuống hai hõm má đã xám đen lại” , Mị trở nên đồng cảm với anh, Mị thương cho mình và thương cho kiếp người bị đày đọa “có lẽ ngày mai người kia sẽ chết, chết đau,…phải chết”.Phân cảnh Mị cởi trói cho A PhủCô suy nghĩ đến việc mình cần làm ngay lúc này, sẵn sàng chịu trói thay cho A Phủ, dù có phải chết cô cũng không thấy sợ. Bình tĩnh và can đảm hơn bao giờ hết, Mị rút dao cắt dây trói cho A Phủ, như cắt sự trói buộc khỏi cuộc đời mình. Mị đã nghĩ đến cái chết như một việc sẽ đến thế nhưng khi thấy A Phủ chạy đi, chạy đến với một cuộc sống tự do thì cô chợt bừng tỉnh, Mị cũng muốn sống và khao khát được sống như anh, ý chí “phải sống” nâng bước chân Mị chạy theo A Phủ. Hành động của nhân vật lúc này tuy bất ngờ nhưng vô cùng hợp lý, nó là kết quả mỹ mãn cho một cuộc chiến nội tâm hồi hộp đầy phức tạp. Chẳng đao to búa lớn, sức sống tiềm tàng của Mị đã đạp đổ cường quyền, thần quyền của bè lũ thống trị miền núi, cho người ta hy vọng về một cuộc đời tự do, tươi đẹp hơn.Mị và A Phủ cùng nhau chạy trốn, đi tìm cuộc sống tự doPhân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị không chỉ giúp ta thấy được vẻ đẹp của người con gái Tây Bắc mà còn cảm nhận được sâu sắc giá trị nhân đạo của tác phẩm, rằng chỉ có sự tự vùng dậy của bản thân theo sự dẫn dắt của cách mạng mới giải phóng được con người khỏi kiếp ngựa trâu, nô lệ. Đồng thời qua đây tài năng miêu tả tâm lí nhân vật của Tô Hoài đã được khẳng định vững vàng, khiến người đọc không khỏi trầm trồ thán phục. Nếu yêu thích bài viết trên của mình, mọi người hãy truy cập vào Yeutre.vn để có thể đọc được nhiều bài phân tích hơn về văn học Việt Nam, trau dồi thêm cho mình vốn từ thật hay nhé. 

#Phân #tích #sức #sống #tiềm #tàng #của #nhân #vật #Mị #giải #phóng #kiếp #người #trâu #ngựa

Bài mẫu chi tiết phân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật mị Trong nền văn học Việt Nam, Tô Hoài là cái tên không còn xa lạ, ông nổi tiếng với những tác phẩm mang giá trị hiện thực và nhân đạo sâu sắc, gây ấn tượng với người đọc bởi vốn hiểu biết sâu rộng về đời sống sinh hoạt, phong tục tập quán của con người các vùng miền. Tiêu biểu cho phong cách của Tô Hoài là truyện ngắn Vợ chồng A Phủ với hình tượng nhân vật Mị. Hãy cùng Phân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị để hiểu hơn về tác phẩm cũng như nhà văn tài ba này.Sức sống tiềm tàng được hiểu là sức sống vốn có của con người nhưng bị hoàn cảnh bên ngoài tác động làm che khuất đi, tưởng như đã lụi tàn tắt ngúm nhưng luôn thường trực bên trong chờ cơ hội trỗi dậy. Mở đầu tác phẩm, Mị xuất hiện với hình ảnh làm việc lầm lũi, công việc với cô từ lâu đã trở thành một thói quen, làm không ngừng nghỉ cả đêm lẫn ngày “quay sợi, thái cỏ ngựa, dệt vải, chẻ củi hay đi cõng nước dưới khe suối lên” . Mị làm việc nhiều đến nỗi “tưởng mình là con trâu, mình cũng là con ngựa. Con ngựa chỉ biết ăn cỏ, biết đi làm thôi” . Mị thờ ơ với sự trôi chảy của thời gian, tê liệt về mặt cảm xúc để rồi trở thành “lùi lũi như con rùa nuôi trong xó cửa” . Chuyện sẽ không có gì đáng nói nếu ngay từ đầu đã như vậy, xót xa là trước đây Mị đã từng có một cuộc sống tự do đầy tươi đẹp. Theo ngòi bút của Tô Hoài, chúng ta được chứng kiến những ngày tháng trước khi Mị về làm dâu nhà thống lí Pá Tra.Mị là cô gái xinh đẹp và tài hoaLuận điểm 1: Mị trước khi về làm dâu nhà thống lí Pá TraMị là cô gái người Mông trẻ trung, hồn nhiên và đặc biệt là có tài thổi sáo “thổi lá cũng hay như thổi sáo có biết bao nhiêu người mê ngày đêm thổi sáo đi theo Mị” . Mị cũng đã từng yêu và được yêu, luôn khao khát đi theo tiếng gọi của tình yêu.Đối với gia đình, Mị là người con hiếu thảo và chăm chỉ, sẵn sàng làm nương ngô để trả nợ thay cho bố, chỉ vậy thôi cũng đủ để ta biết được ý thức giá trị cuộc sống tự do của Mị lớn đến nhường nào.Luận điểm 2: Sức sống tiềm tàng của Mị khi rơi vào cảnh con dâu gạt nợThế rồi người ta cũng bắt Mị về làm con dâu gạt nợ, đúng nghĩa là con dâu gạt nợ nên người ta nào có yêu thương gì Mị, cúng trình ma xong họ bóc lột sức lao động Mị, hết đánh rồi trói, nơi Mị sống chẳng phải dành cho người sống mà chính là địa ngục trần gian để rồi “có đến mấy tháng trời đêm nào Mị cũng khóc” . Thời gian bỏ đi một khoảng xa, Mị dần trở nên chai sạn với nỗi đau, lúc nào mặt cũng buồn rười rượi, Mị chỉ biết làm việc như một cỗ máy, không cảm xúc, không còn quan tâm đến năm dài tháng đoạn, mối giao cảm giữa Mị với cuộc sống bên ngoài thu hẹp lại chỉ còn ở “căn buồng âm u kín mít, có một chiếc cửa sổ, một lỗ vuông bằng bàn tay, lúc nào trông ra cũng chỉ thấy trăng trắng, không biết là sương hay là nắng.” Rơi vào cảnh đời éo le, sức sống tiềm tàng của Mị đã bao lần trỗi dậy, đầu tiên là khi Mị có ý định tự tử bằng lá ngón, Mị không chấp nhận cuộc sống mất tự do nên quyết định tìm đến cái chết như một sự giải thoát. Cầm nắm lá ngón trên tay chạy về nhà lạy cha lần cuối thế nhưng khi về đến, Mị mới nhìn thấy rõ bi kịch gia đình mình, Mị sống không yên nhưng lại không được chết vì khi Mị chết đi, mọi sự sẽ đổ lên đầu người cha già yếu. Mị không có sự lựa chọn cho riêng mình, Mị phải ở đó làm con dâu gạt nợ cho đến mãn đời. Không những bị đày đọa về mặt thể xác, Mị còn chịu sự đè nén, áp bức về tinh thần, bị trói buộc bởi cường quyền của xã hội phong kiến thối nát, bởi sự mê tín dị đoan của người dân miền núi “nó đã bắt ta về trình ma nhà nó rồi thì chỉ còn biết đợi ngày rũ xương ở đây thôi” .

Ở nhà thống lí, Mị sống trong cảnh u tối đọa đàyLuận điểm 3: Sự trỗi dậy của sức sống tiềm tàng trong MịCon người bị giam giữ nhưng ngoài kia thiên nhiên mãi tự do, để đêm hội mùa Xuân đến bên, đánh thức một lần nữa hơi ấm vẫn len lỏi tận sâu trong tim người con gái Tây Bắc. Âm thanh của cuộc sống bên ngoài nào là tiếng trẻ con chơi quay, tiếng sáo gọi bạn tình ùa vào tâm trí Mị, làm trỗi dậy những kí ức tươi đẹp trong quá khứ. Mị lẩm nhẩm theo lời bài hát ngoài xa, trong khoảnh khắc tâm hồn cô trở về với thanh xuân tươi đẹp, khao khát tình yêu hạnh phúc. Mị lén lấy hũ rượu uống ừng ực từng bát, uống cho trôi đi bao uất ức khổ đau, uống như thể đang khát khô tình yêu và sự sống. Kỳ lạ là càng uống Mị càng tỉnh, Mị ý thức được sự tồn tại của bản thân với khao khát tự do, chấm dứt sự tù đày “thấy phơi phới trở lại”, “Mị còn trẻ lắm. Mị vẫn còn trẻ. Mị muốn đi chơi” . Rồi Mị bắt đầu di chuyển, cô quấn lại tóc, mặc váy hoa, muốn ra ngoài kia tận hưởng những gì mình xứng đáng có được. Khi bị A Sử trói, lòng Mị vẫn lơ lửng theo tiếng sáo, theo tiếng hát của tình yêu đến nơi bao cặp gái trai đang vui chơi nhảy múa. Qua đây có thể thấy rằng dù hiện thực đầy đau thương, luôn cố gắng làm thui chột cả ý chí, mơ ước, con người Mị nhưng trong tâm hồn cô luôn tiềm tàng một sức sống mãnh liệt, chỉ chờ cơ hội mà bùng lên mạnh mẽ. Và cơ hội đó đã đến khi Mị nhìn thấy A Phủ bị trói trong đêm mùa đông, đây cũng là thời khắc chứng minh sức sống tiềm tàng của Mị lên đến đỉnh điểm. Ban đầu mị dửng dưng bởi sau đêm tình mùa xuân cô trở lại là cái xác không hồn “Nếu A Phủ là cái xác đứng đấy, cũng thế thôi. Mị vẫn trở dậy, vẫn sưởi, chỉ biết chỉ còn ở với lửa” , cảnh người ta bị trói, bị hành hạ trong nhà thống lí đã thành lệ thường nhưng đến khi “lé mắt trông sang, thấy hai mắt A Phủ cũng vừa mở, một dòng nước mắt lấp lánh bò xuống hai hõm má đã xám đen lại” , Mị trở nên đồng cảm với anh, Mị thương cho mình và thương cho kiếp người bị đày đọa “có lẽ ngày mai người kia sẽ chết, chết đau,…phải chết”.Phân cảnh Mị cởi trói cho A PhủCô suy nghĩ đến việc mình cần làm ngay lúc này, sẵn sàng chịu trói thay cho A Phủ, dù có phải chết cô cũng không thấy sợ. Bình tĩnh và can đảm hơn bao giờ hết, Mị rút dao cắt dây trói cho A Phủ, như cắt sự trói buộc khỏi cuộc đời mình. Mị đã nghĩ đến cái chết như một việc sẽ đến thế nhưng khi thấy A Phủ chạy đi, chạy đến với một cuộc sống tự do thì cô chợt bừng tỉnh, Mị cũng muốn sống và khao khát được sống như anh, ý chí “phải sống” nâng bước chân Mị chạy theo A Phủ. Hành động của nhân vật lúc này tuy bất ngờ nhưng vô cùng hợp lý, nó là kết quả mỹ mãn cho một cuộc chiến nội tâm hồi hộp đầy phức tạp. Chẳng đao to búa lớn, sức sống tiềm tàng của Mị đã đạp đổ cường quyền, thần quyền của bè lũ thống trị miền núi, cho người ta hy vọng về một cuộc đời tự do, tươi đẹp hơn.Mị và A Phủ cùng nhau chạy trốn, đi tìm cuộc sống tự doPhân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị không chỉ giúp ta thấy được vẻ đẹp của người con gái Tây Bắc mà còn cảm nhận được sâu sắc giá trị nhân đạo của tác phẩm, rằng chỉ có sự tự vùng dậy của bản thân theo sự dẫn dắt của cách mạng mới giải phóng được con người khỏi kiếp ngựa trâu, nô lệ. Đồng thời qua đây tài năng miêu tả tâm lí nhân vật của Tô Hoài đã được khẳng định vững vàng, khiến người đọc không khỏi trầm trồ thán phục. Nếu yêu thích bài viết trên của mình, mọi người hãy truy cập vào Yeutre.vn để có thể đọc được nhiều bài phân tích hơn về văn học Việt Nam, trau dồi thêm cho mình vốn từ thật hay nhé. 

#Phân #tích #sức #sống #tiềm #tàng #của #nhân #vật #Mị #giải #phóng #kiếp #người #trâu #ngựa

[rule_3_plain]

#Phân #tích #sức #sống #tiềm #tàng #của #nhân #vật #Mị #giải #phóng #kiếp #người #trâu #ngựa

Phân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị của tác giả Tô Hoài để thấy được vẻ đẹp của người con gái Tây Bắc mà còn cảm nhận được sâu sắc giá trị nhân đạo của tác phẩm, rằng chỉ có sự tự vùng dậy của bản thân theo sự dẫn dắt của cách mạng mới giải phóng được con người khỏi kiếp ngựa trâu, nô lệ.


Thông tin thêm

Phân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị giải phóng kiếp người trâu ngựa

#Phân #tích #sức #sống #tiềm #tàng #của #nhân #vật #Mị #giải #phóng #kiếp #người #trâu #ngựa

[rule_3_plain]

#Phân #tích #sức #sống #tiềm #tàng #của #nhân #vật #Mị #giải #phóng #kiếp #người #trâu #ngựa

[rule_1_plain]

#Phân #tích #sức #sống #tiềm #tàng #của #nhân #vật #Mị #giải #phóng #kiếp #người #trâu #ngựa

[rule_2_plain]

#Phân #tích #sức #sống #tiềm #tàng #của #nhân #vật #Mị #giải #phóng #kiếp #người #trâu #ngựa

[rule_2_plain]

#Phân #tích #sức #sống #tiềm #tàng #của #nhân #vật #Mị #giải #phóng #kiếp #người #trâu #ngựa

[rule_3_plain]

#Phân #tích #sức #sống #tiềm #tàng #của #nhân #vật #Mị #giải #phóng #kiếp #người #trâu #ngựa

[rule_1_plain]

Nguồn: https://ecogreengiapnhi.net/

#Phân #tích #sức #sống #tiềm #tàng #của #nhân #vật #Mị #giải #phóng #kiếp #người #trâu #ngựa

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button