Cẩm Nang

Phân tích những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi – Văn mẫu chi tiết

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Phân tích những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi – Văn mẫu chi tiết phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kiến thức cẩm nang khác tại đây => Cẩm Nang

Tác giả của tác phẩm “Những đứa con trong gia đình” là Nguyễn Thi – một nghệ sĩ tài hoa, có thể sáng tác nhiều thể loại từ thơ, truyện ngắn đến tiểu thuyết. Hầu hết các tác phẩm của ông đều viết về những gia đình nông dân Nam Bộ yêu nước, căm thù giặc và luôn sẵn sàng chiến đấu. Phân tích những đứa con trong gia đình sẽ thấy rõ tinh thần này.

Giới thiệu sơ lược về tác phẩm

Phân tích những đứa con trong gia đình – Tác phẩm “Những đứa con trong gia đình” ra đời vào tháng 2 năm 1966, đây là thời kỳ gay go, khốc liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Tình huống của tác phẩm là Việt – một chiến sĩ giải phóng lạc mất đồng đội giữa rừng cao su trong tình trạng nguy kịch. Đây là trận đánh đầu tiên của Việt Nam nhưng anh đã lập công lớn khi dùng khẩu đại bác tiêu diệt một xe bọc thép và sau đó là một tên Mỹ. Còn Việt cũng bị thương nặng, nhiều lần ngất đi rồi tỉnh lại. Và mỗi khi tỉnh dậy, Việt lại bồi hồi nhớ về gia đình, những kỷ niệm xưa. Tình huống này là đầu câu chuyện của những đứa con trong gia đình. Phân tích những đứa trẻ trong gia đình Bạn sẽ thấy rõ truyền thống gia đình, tình yêu thương gia đình sẽ hun đúc lòng yêu nước và tinh thần đấu tranh chống xâm lược ở hai nhân vật chính của tác phẩm.

phan-tich-nhung-trong-gia

Bài văn mẫu phân tích chi tiết những đứa con trong gia đình

Khai mạc

Nguyễn Thi là nhà văn đa tài trong thời kì chống Mĩ, giải phóng miền Nam. Đặc biệt, Nguyễn Thi thực sự xuất sắc trong các tác phẩm văn xuôi. Ông còn được mệnh danh là nhà văn của nông dân Nam Bộ. Các tác phẩm của Nguyễn Thi thường lấy bối cảnh chiến tranh khốc liệt nhưng bao giờ cũng dạt dào cảm xúc.

‘Những đứa con trong gia đình’ là tác phẩm tiêu biểu thể hiện rõ nét phong cách sáng tác của Nguyễn Thi. Truyện lấy bối cảnh là hiện thực chiến trường miền Nam, nơi đang diễn ra cuộc chiến tranh ác liệt và gian khổ nhất. Với tác phẩm này, Nguyễn Thi đã thể hiện phẩm chất quý báu của người dân Nam Bộ, đó là lòng yêu nước, căm thù giặc, giàu tình nghĩa và luôn phát huy truyền thống gia đình.

Thân bài

  • Luận đề 1: Phân tích nhân vật tiếng Việt

Như đã nói, từ hồi ức của Việt về những kỷ niệm gia đình, ký ức tuổi thơ và những cuốn sổ gia đình; Nguyễn Thi đã tự kể cho Việt nghe thật lòng về cuộc đời mình nên câu chuyện trở nên thật và xúc động hơn bao giờ hết.

Việt là con một gia đình nông dân Nam Bộ, có truyền thống đánh giặc và cũng chịu nhiều đau thương, mất mát. Cha Việt bị giặc chặt đầu, ba mẹ con Việt dắt nhau đi đòi lại đầu chồng mà không sợ giặc. Rồi mẹ Việt, ông nội Việt và dì của Nam đều bị địch thảm sát trong một trận bom đạn. Hoàn cảnh gia đình Việt Nam cũng là hoàn cảnh chung của hầu hết các gia đình Nam Bộ thời kỳ này.

Việt là một người lính tình cảm, yêu thương và hướng về gia đình. Khi cận kề cái chết, nằm một mình giữa núi rừng, ông luôn nghĩ về gia đình, nghĩ về mẹ và dường như bà đang ở đâu đó gần ông. Dù mẹ đã qua đời nhưng Việt vẫn dành cho mẹ một tình yêu không bao giờ vơi cạn.

Tôi yêu mẹ, Việt cũng yêu Chiến. Cha bị giặc giết, mẹ mất, hai chị em Việt nương tựa vào nhau. Trong tình huống hai chị em Việt khiêng bàn thờ cho chú Năm, Việt đã thể hiện rõ tình cảm của mình với cô và đây là lần đầu tiên sau nhiều năm cả hai về chung một mái nhà. Thật thà và đáng yêu hơn trong cách thể hiện tình cảm, khi ra chiến trường anh luôn giấu chuyện mình có em gái, Việt không bao giờ nói cho đồng đội biết vì anh ngây thơ nghĩ rằng kể ra thì sẽ có người lấy mất. . em gái của cô ấy. Thế là Việt giữ cô như của riêng. Những suy nghĩ và hành động tưởng chừng như trẻ con của Việt đã cho thấy Việt dành cho Chiến một tình yêu sâu đậm, một tình bạn dù thế nào cũng không thể lấy đi được.

Bên cạnh tình yêu thương gia đình mãnh liệt, Việt còn vô cùng căm thù kẻ thù, trong anh luôn nung nấu quyết tâm trả thù cho gia đình. Gia đình Việt Nam không biết bao nhiêu người đã ngã xuống, đã bị quân thù tàn sát, từ người cha, người mẹ thân yêu cho đến những người thân và những người ruột thịt khác. Cũng vì thế mà mối hận thù ngày càng sâu đậm.

Sau cái chết của mẹ, ý nghĩ ra chiến trường trả thù luôn thôi thúc Việt. Vì vậy, Việt đã đấu tranh quyết liệt để cùng em gái ra chiến trường. Việt tuy còn trẻ nhưng ý chí và quyết tâm dường như không gì lay chuyển được. Và khi vác bàn thờ mẹ gửi sang nhà chú Năm trước khi lên đường, hai chị em đã nuôi một suy nghĩ rằng: “…khi nào đất nước được độc lập, chúng tôi sẽ đưa bạn trở lại”. Chính lòng căm thù giặc và lời hứa trở về này đã hun đúc tinh thần chiến đấu đánh giặc, trả thù cho gia đình ông ở Việt Nam.

Tình yêu gia đình và lòng căm thù giặc đã tạo nên một người lính Việt Nam gan dạ, dũng cảm và kiên cường. Tuy lần đầu ra trận nhưng với lòng dũng cảm và ý chí chiến đấu cao, Việt đã tiêu diệt được 1 xe bọc thép cùng 6 tên của địch. Và ngay cả khi bị thương, tinh thần chiến đấu của Việt vẫn luôn hừng hực.

Việt cũng rất dũng cảm khi mất đồng đội và mắt không nhìn rõ, các ngón tay gần như tê cứng, Việt vẫn bình tĩnh lắng nghe động tĩnh của địch. Chỉ còn một ngón tay còn cử động tốt, Việt vẫn nắm chặt cò súng và sẵn sàng chiến đấu. Việt luôn canh cánh trong đầu suy nghĩ: “Trời này có anh, đất này có anh nhưng khu rừng này có tôi, nếu anh giết tôi, tôi sẽ giết anh” .

Bởi vì anh ấy vẫn còn là một cậu bé vô tư, ngay cả trên chiến trường, anh ấy rất dũng cảm và dũng cảm; Trong cuộc sống thường ngày, Việt vẫn giữ được nét dễ thương, hồn nhiên. Ở nhà, Việt rất dễ nổi cáu với Chiến. Anh cũng ngây thơ lăn ra ngủ và không quan tâm đến những gì Chiến nói đêm trước khi ra chiến trường. Và dù dũng cảm tiêu diệt xe bọc thép của địch nhưng Việt vẫn rất sợ ma, vẫn mang theo chiếc súng cao su bên mình và sợ mất em gái mà không dám nói với đồng đội.

Việc tác giả Nguyễn Thi thể hiện những khía cạnh khác nhau của Việt Nam đã tạo nên sự chân thực, gần gũi của nhân vật và của câu chuyện. Bạn đọc sẽ thấy, đó có thể là câu chuyện của bất kỳ gia đình nào, bất kỳ cậu bé nào ở lứa tuổi Việt Nam.

  • Đề 2: Phân tích nhân vật bà Chiên

Trong hồi tưởng của Việt, Chiến là một nhân vật quan trọng trong câu chuyện. Chị gái Việt là người giàu tình yêu thương gia đình, trong đó tình yêu thương dành cho mẹ là lớn nhất. Chiến giống mẹ đến nỗi nhìn ảnh Chiến, Việt luôn nhớ đến mẹ. Có lẽ cảm phục trước sự dũng cảm, tháo vát của mẹ mà Chiến dường như đã khắc cốt ghi tâm theo mẹ. Không chỉ là một cô con gái hiếu thảo, Chiến còn là một người chị tốt, rất yêu thương và kiên nhẫn với Việt. Chỉ ra chiến trường, Chiến quyết liệt tranh giành với em trai.

Cũng như Việt, Chiến mang trong mình lòng căm thù giặc. Một cô gái nhỏ nhắn nhưng Chiến luôn sẵn sàng xung phong vào chiến trường. Một lần nữa, tình uống lá chắn của bàn thờ gửi chú Năm bày tỏ quyết tâm trả thù cho giặc cho gia đình Chiến: “Chúng ta đi đánh giặc báo thù cha mẹ…” . Đêm trước khi ra chiến trường, cô đã dặn dò em trai và cũng tự dặn lòng phải trả được mối hận sâu sắc cho gia đình rồi mới trở về. Dù là con gái nhưng Chiến rất mạnh mẽ và đanh thép: ” Nếu kẻ thù còn sống, tôi sẽ chết, vậy sao!” .

Ngoài ra, bà Việt còn là người yêu quê hương, làng xóm. Cô ấy cũng tháo vát và can đảm. Trước khi đi chiến trường, chị thu xếp mọi việc ổn thỏa, gửi bàn thờ cha mẹ cho chú Năm trông nom, viết thư cho chị Hai, cho xã mượn nhà làm trường học cho con em trong làng.

Sự kết luận

Qua việc xây dựng thành công hai nhân vật Việt và Chiến, Nguyễn Thi đã thể hiện được lòng căm thù giặc, ý chí đánh giặc cứu nước và lòng trung nghĩa của những gia đình nông dân Nam Bộ. Tinh thần chiến đấu được lồng trong tình yêu thương gia đình, gắn bó với hoàn cảnh và truyền thống gia đình. Điều đó khẳng định sự không thể tách rời của truyền thống gia đình với tinh thần yêu nước trong cuộc kháng chiến chống Mỹ ác liệt giành thắng lợi vẻ vang.

Phân tích những đứa con trong gia đình, có thể thấy nét đặc sắc về nghệ thuật của tác phẩm là ở nghệ thuật trần thuật. Tác phẩm sử dụng ngôi kể thứ ba, nơi ẩn giấu người kể chuyện, giúp câu chuyện khách quan, trung thực. Ngoài ra, tác phẩm của Nguyễn Thi ngôn ngữ giản dị, gần gũi, đậm chất Nam Bộ.

>> Xem thêm: Phân tích nhân vật Việt và Chiến trong Những đứa con trong gia đình

Thông tin cần xem thêm về Phân tích những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi – Văn mẫu chi tiết

Hình Ảnh về Phân tích những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi – Văn mẫu chi tiết

Video về Phân tích những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi – Văn mẫu chi tiết

Wiki về Phân tích những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi – Văn mẫu chi tiết

Phân tích những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi – Văn mẫu chi tiết -

Tác giả của tác phẩm “Những đứa con trong gia đình” là Nguyễn Thi - một nghệ sĩ tài hoa, có thể sáng tác nhiều thể loại từ thơ, truyện ngắn đến tiểu thuyết. Hầu hết các tác phẩm của ông đều viết về những gia đình nông dân Nam Bộ yêu nước, căm thù giặc và luôn sẵn sàng chiến đấu. Phân tích những đứa con trong gia đình sẽ thấy rõ tinh thần này.

Giới thiệu sơ lược về tác phẩm

Phân tích những đứa con trong gia đình - Tác phẩm “Những đứa con trong gia đình” ra đời vào tháng 2 năm 1966, đây là thời kỳ gay go, khốc liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Tình huống của tác phẩm là Việt – một chiến sĩ giải phóng lạc mất đồng đội giữa rừng cao su trong tình trạng nguy kịch. Đây là trận đánh đầu tiên của Việt Nam nhưng anh đã lập công lớn khi dùng khẩu đại bác tiêu diệt một xe bọc thép và sau đó là một tên Mỹ. Còn Việt cũng bị thương nặng, nhiều lần ngất đi rồi tỉnh lại. Và mỗi khi tỉnh dậy, Việt lại bồi hồi nhớ về gia đình, những kỷ niệm xưa. Tình huống này là đầu câu chuyện của những đứa con trong gia đình. Phân tích những đứa trẻ trong gia đình Bạn sẽ thấy rõ truyền thống gia đình, tình yêu thương gia đình sẽ hun đúc lòng yêu nước và tinh thần đấu tranh chống xâm lược ở hai nhân vật chính của tác phẩm.

phan-tich-nhung-trong-gia

Bài văn mẫu phân tích chi tiết những đứa con trong gia đình

Khai mạc

Nguyễn Thi là nhà văn đa tài trong thời kì chống Mĩ, giải phóng miền Nam. Đặc biệt, Nguyễn Thi thực sự xuất sắc trong các tác phẩm văn xuôi. Ông còn được mệnh danh là nhà văn của nông dân Nam Bộ. Các tác phẩm của Nguyễn Thi thường lấy bối cảnh chiến tranh khốc liệt nhưng bao giờ cũng dạt dào cảm xúc.

'Những đứa con trong gia đình' là tác phẩm tiêu biểu thể hiện rõ nét phong cách sáng tác của Nguyễn Thi. Truyện lấy bối cảnh là hiện thực chiến trường miền Nam, nơi đang diễn ra cuộc chiến tranh ác liệt và gian khổ nhất. Với tác phẩm này, Nguyễn Thi đã thể hiện phẩm chất quý báu của người dân Nam Bộ, đó là lòng yêu nước, căm thù giặc, giàu tình nghĩa và luôn phát huy truyền thống gia đình.

Thân bài

  • Luận đề 1: Phân tích nhân vật tiếng Việt

Như đã nói, từ hồi ức của Việt về những kỷ niệm gia đình, ký ức tuổi thơ và những cuốn sổ gia đình; Nguyễn Thi đã tự kể cho Việt nghe thật lòng về cuộc đời mình nên câu chuyện trở nên thật và xúc động hơn bao giờ hết.

Việt là con một gia đình nông dân Nam Bộ, có truyền thống đánh giặc và cũng chịu nhiều đau thương, mất mát. Cha Việt bị giặc chặt đầu, ba mẹ con Việt dắt nhau đi đòi lại đầu chồng mà không sợ giặc. Rồi mẹ Việt, ông nội Việt và dì của Nam đều bị địch thảm sát trong một trận bom đạn. Hoàn cảnh gia đình Việt Nam cũng là hoàn cảnh chung của hầu hết các gia đình Nam Bộ thời kỳ này.

Việt là một người lính tình cảm, yêu thương và hướng về gia đình. Khi cận kề cái chết, nằm một mình giữa núi rừng, ông luôn nghĩ về gia đình, nghĩ về mẹ và dường như bà đang ở đâu đó gần ông. Dù mẹ đã qua đời nhưng Việt vẫn dành cho mẹ một tình yêu không bao giờ vơi cạn.

Tôi yêu mẹ, Việt cũng yêu Chiến. Cha bị giặc giết, mẹ mất, hai chị em Việt nương tựa vào nhau. Trong tình huống hai chị em Việt khiêng bàn thờ cho chú Năm, Việt đã thể hiện rõ tình cảm của mình với cô và đây là lần đầu tiên sau nhiều năm cả hai về chung một mái nhà. Thật thà và đáng yêu hơn trong cách thể hiện tình cảm, khi ra chiến trường anh luôn giấu chuyện mình có em gái, Việt không bao giờ nói cho đồng đội biết vì anh ngây thơ nghĩ rằng kể ra thì sẽ có người lấy mất. . em gái của cô ấy. Thế là Việt giữ cô như của riêng. Những suy nghĩ và hành động tưởng chừng như trẻ con của Việt đã cho thấy Việt dành cho Chiến một tình yêu sâu đậm, một tình bạn dù thế nào cũng không thể lấy đi được.

Bên cạnh tình yêu thương gia đình mãnh liệt, Việt còn vô cùng căm thù kẻ thù, trong anh luôn nung nấu quyết tâm trả thù cho gia đình. Gia đình Việt Nam không biết bao nhiêu người đã ngã xuống, đã bị quân thù tàn sát, từ người cha, người mẹ thân yêu cho đến những người thân và những người ruột thịt khác. Cũng vì thế mà mối hận thù ngày càng sâu đậm.

Sau cái chết của mẹ, ý nghĩ ra chiến trường trả thù luôn thôi thúc Việt. Vì vậy, Việt đã đấu tranh quyết liệt để cùng em gái ra chiến trường. Việt tuy còn trẻ nhưng ý chí và quyết tâm dường như không gì lay chuyển được. Và khi vác bàn thờ mẹ gửi sang nhà chú Năm trước khi lên đường, hai chị em đã nuôi một suy nghĩ rằng: "...khi nào đất nước được độc lập, chúng tôi sẽ đưa bạn trở lại". Chính lòng căm thù giặc và lời hứa trở về này đã hun đúc tinh thần chiến đấu đánh giặc, trả thù cho gia đình ông ở Việt Nam.

Tình yêu gia đình và lòng căm thù giặc đã tạo nên một người lính Việt Nam gan dạ, dũng cảm và kiên cường. Tuy lần đầu ra trận nhưng với lòng dũng cảm và ý chí chiến đấu cao, Việt đã tiêu diệt được 1 xe bọc thép cùng 6 tên của địch. Và ngay cả khi bị thương, tinh thần chiến đấu của Việt vẫn luôn hừng hực.

Việt cũng rất dũng cảm khi mất đồng đội và mắt không nhìn rõ, các ngón tay gần như tê cứng, Việt vẫn bình tĩnh lắng nghe động tĩnh của địch. Chỉ còn một ngón tay còn cử động tốt, Việt vẫn nắm chặt cò súng và sẵn sàng chiến đấu. Việt luôn canh cánh trong đầu suy nghĩ: "Trời này có anh, đất này có anh nhưng khu rừng này có tôi, nếu anh giết tôi, tôi sẽ giết anh" .

Bởi vì anh ấy vẫn còn là một cậu bé vô tư, ngay cả trên chiến trường, anh ấy rất dũng cảm và dũng cảm; Trong cuộc sống thường ngày, Việt vẫn giữ được nét dễ thương, hồn nhiên. Ở nhà, Việt rất dễ nổi cáu với Chiến. Anh cũng ngây thơ lăn ra ngủ và không quan tâm đến những gì Chiến nói đêm trước khi ra chiến trường. Và dù dũng cảm tiêu diệt xe bọc thép của địch nhưng Việt vẫn rất sợ ma, vẫn mang theo chiếc súng cao su bên mình và sợ mất em gái mà không dám nói với đồng đội.

Việc tác giả Nguyễn Thi thể hiện những khía cạnh khác nhau của Việt Nam đã tạo nên sự chân thực, gần gũi của nhân vật và của câu chuyện. Bạn đọc sẽ thấy, đó có thể là câu chuyện của bất kỳ gia đình nào, bất kỳ cậu bé nào ở lứa tuổi Việt Nam.

  • Đề 2: Phân tích nhân vật bà Chiên

Trong hồi tưởng của Việt, Chiến là một nhân vật quan trọng trong câu chuyện. Chị gái Việt là người giàu tình yêu thương gia đình, trong đó tình yêu thương dành cho mẹ là lớn nhất. Chiến giống mẹ đến nỗi nhìn ảnh Chiến, Việt luôn nhớ đến mẹ. Có lẽ cảm phục trước sự dũng cảm, tháo vát của mẹ mà Chiến dường như đã khắc cốt ghi tâm theo mẹ. Không chỉ là một cô con gái hiếu thảo, Chiến còn là một người chị tốt, rất yêu thương và kiên nhẫn với Việt. Chỉ ra chiến trường, Chiến quyết liệt tranh giành với em trai.

Cũng như Việt, Chiến mang trong mình lòng căm thù giặc. Một cô gái nhỏ nhắn nhưng Chiến luôn sẵn sàng xung phong vào chiến trường. Một lần nữa, tình uống lá chắn của bàn thờ gửi chú Năm bày tỏ quyết tâm trả thù cho giặc cho gia đình Chiến: "Chúng ta đi đánh giặc báo thù cha mẹ..." . Đêm trước khi ra chiến trường, cô đã dặn dò em trai và cũng tự dặn lòng phải trả được mối hận sâu sắc cho gia đình rồi mới trở về. Dù là con gái nhưng Chiến rất mạnh mẽ và đanh thép: " Nếu kẻ thù còn sống, tôi sẽ chết, vậy sao!" .

Ngoài ra, bà Việt còn là người yêu quê hương, làng xóm. Cô ấy cũng tháo vát và can đảm. Trước khi đi chiến trường, chị thu xếp mọi việc ổn thỏa, gửi bàn thờ cha mẹ cho chú Năm trông nom, viết thư cho chị Hai, cho xã mượn nhà làm trường học cho con em trong làng.

Sự kết luận

Qua việc xây dựng thành công hai nhân vật Việt và Chiến, Nguyễn Thi đã thể hiện được lòng căm thù giặc, ý chí đánh giặc cứu nước và lòng trung nghĩa của những gia đình nông dân Nam Bộ. Tinh thần chiến đấu được lồng trong tình yêu thương gia đình, gắn bó với hoàn cảnh và truyền thống gia đình. Điều đó khẳng định sự không thể tách rời của truyền thống gia đình với tinh thần yêu nước trong cuộc kháng chiến chống Mỹ ác liệt giành thắng lợi vẻ vang.

Phân tích những đứa con trong gia đình, có thể thấy nét đặc sắc về nghệ thuật của tác phẩm là ở nghệ thuật trần thuật. Tác phẩm sử dụng ngôi kể thứ ba, nơi ẩn giấu người kể chuyện, giúp câu chuyện khách quan, trung thực. Ngoài ra, tác phẩm của Nguyễn Thi ngôn ngữ giản dị, gần gũi, đậm chất Nam Bộ.

>> Xem thêm: Phân tích nhân vật Việt và Chiến trong Những đứa con trong gia đình

Phân tích những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi – Văn mẫu chi tiết

#Phân #tích #những #đứa #con #trong #gia #đình #của #Nguyễn #Thi #Văn #mẫu #chi #tiết

[rule_3_plain]

#Phân #tích #những #đứa #con #trong #gia #đình #của #Nguyễn #Thi #Văn #mẫu #chi #tiết

Tác giả của tác phẩm “Những đứa con trong gia đình” là Nguyễn Thi – người nghệ sĩ tài hoa có thể sáng tác nhiều thể loại từ thơ, truyện ngắn đến tiểu thuyết. Các tác phẩm của ông hầu hết đều viết về những gia đình nông dân Nam Bộ yêu nước, căm thù giặc và luôn sẵn sàng chiến đấu. Phân tích những đứa con trong gia đình sẽ thấy rõ tinh thần này.

#Phân #tích #những #đứa #con #trong #gia #đình #của #Nguyễn #Thi #Văn #mẫu #chi #tiết

Giới thiệu khái quát tác phẩm Phân tích những đứa con trong gia đình – Tác phẩm “Những đứa con trong gia đình” ra đời vào tháng 2 năm 1966, đây là giai đoạn căng thẳng, ác liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mĩ xâm lược.Tình huống của tác phẩm là Việt – một chiến sĩ giải phóng quân bị lạc đồng đội giữa rừng cao su trong tình trạng bị thương nặng. Đây là trận đánh đầu tiên của Việt, nhưng anh đã lập được chiến công lớn khi dung thủ pháo để tiêu diệt một xe bọc thép và sau tên Mĩ. Nhưng Việt cũng bị thương nặng, nhiều lần ngất đi tỉnh lại. Và mỗi lần tỉnh lại, Việt nhớ về những hồi ức về gia đình, về những kỉ niệm cũ. Tình huống này chính là lý do bắt đầu câu chuyện về những đứa con trong gia đình. Phân tích những đứa con trong gia đình sẽ thấy rõ chính truyền thống gia đình, tình yêu thương gia đình sẽ hun đúc tình yêu nước và tinh thần chiến đấu chống xâm lăng ở hai nhân vật chính của tác phẩm. Bài mẫu phân tích những đứa con trong gia đình chi tiết Mở bài Nguyễn Thi là cây bút đa tài trong văn đàn thời kỳ chống Mỹ, giải phóng miền Nam. Đặc biệt, Nguyễn Thi thực sự xuất sắc trong các tác phẩm văn xuôi. Ông còn được mệnh danh là nhà văn của người nông dân Nam Bộ. Các tác phẩm của Nguyễn Thi thường được lấy bối cảnh từ cuộc chiến tranh ác liệt nhưng vẫn luôn rất giàu tình cảm.‘Những đứa con trong gia đình” là tác phẩm tiêu biểu thể hiện rõ phong cách sáng tác của Nguyễn Thi. Truyện lấy bối cảnh từ hiện thực chiến trường miền Nam đang diễn ra cuộc chiến khốc liệt, gian khổ nhất. Với tác phẩm này, Nguyễn Thi thể hiện những phẩm chất đáng quý của người dân Nam Bộ, đó là lòng yêu nước, căm thù giặc, giàu tình yêu thương và luôn giữ gìn truyền thống gia đình.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});
Thân Bài  Luận điểm 1: Phân tích nhân vật ViệtNhư đã nói, từ việc Việt nhớ lại những kỷ niệm về gia đình, kỷ niệm tuổi thơ và nhớ về cuốn sổ gia đình; Nguyễn Thi đã cho chính Việt tự trần thực về cuộc đời mình, bởi thế câu chuyện trở nên chân thực và cảm xúc hơn bao giờ hết.Việt là con trong một gia đình nông dân Nam Bộ, có truyền thống chiến đấu chống giặc và cũng hứng chịu nhiều đau thương mất mát. Cha của Việt thì bị giặc chặt đầu, ba mẹ con Việt đã dắt nhau đi đòi lại đầu chồng mà không hề run sợ trước kẻ thù. Rồi má của Việt, ông nội Việt và thím Năm đều bị giặc tàn sát trong một trận bom đạn. Hoàn cảnh gia đình Việt cũng là hoàn cảnh chung của hầu hết các gia đình Nam Bộ thời kỳ này.Việt là một chiến sĩ giàu tình cảm, yêu thương và luôn hướng về gia đình. Khi cận kề cái chết, một mình nằm lại giữa rừng, anh luôn nghĩ về gia đình, nghĩ về má và dường như má đang ở đâu đó gần quanh mình. Dù má đã mất, Việt vẫn dành cho má tình yêu thương không bao giờ vơi cạn.Thương má, Việt cũng thương chị Chiến. Cha bị giặc giết, rồi mẹ mất, hai chị em Việt sống nương tựa vào nhau. Tình huống hai chị em Việt khiêng bàn thờ má sang gửi chú Năm, Việt thể hiện rõ tình yêu thương dành cho chị và đó là lần đầu tiên trong suốt nhiều năm cả hai cùng sống dưới một mái nhà. Chân thật và đáng yêu hơn trong cách thể hiện tình cảm, là khi ra chiến trường, anh luôn giấu chuyện mình có một người chị, Việt không bao giờ kể với đồng đội vì ngây ngô nghĩ nếu kể ra nhỡ may người ta lấy mất chị của mình. Vì vậy, Việt giữ chị làm của riêng. Những suy nghĩ và hành động có vẻ trẻ con của Việt đã cho thấy Việt dành cho chị Chiến tình cảm yêu thương sâu sắc, tình thân không thể lấy đi dù có chuyện gì xảy ra.Bên cạnh tình yêu gia đình mãnh liệt, Việt còn căm thù giặc sâu sắc, anh luôn nung nấu quyết tâm trả thù cho gia đình. Gia đình Việt không biết bao người đã ngã xuống, đã bị kẻ thù tàn sát, từ cha, mẹ thân thương đến họ hàng, những người thân thiết khác. Bởi vậy, lòng căm thù càng ngày càng mãnh liệt hơn.Sau cái chết của má, ý nghĩ ra chiến trường để  trả thù giặc luôn thôi thúc Việt. Vì vậy, Việt tranh giành quyết liệt với chị gái để được ra chiến trường chiến đấu. Việt dù chưa đủ tuổi nhưng ý chí cao ngất và lòng quyết tâm dường như không gì lay chuyển được. Và khi khiêng bàn thờ má gửi nhà chú Năm trước khi ra chiến trận, hai chị em đều nuôi ý nghĩ rằng: “…khi nào nước nhà độc lập chúng con lại đưa má về”. Chính lòng căm thù giặc và lời hứa trở về này đã hun đúc thêm tinh thần chiến đấu đánh giặc, trả thù cho gia đình trong Việt.Tình yêu gia đình, lòng căm thù giặc đã tạo nên người chiến sĩ Việt gan góc, dũng cảm và đầy kiên cường. Dù lần đầu ra chiến trận, nhưng lòng dũng cảm, ý chí chiết đấu cao, Việt đã tiêu diệt được một xe bọc thép và sáu tên trong đội của địch. Và ngay cả khi bị thương, tinh thần chiến đấu của Việt vẫn luôn được nung nấu.Việt cũng rất dũng cảm khi lạc đồng đội và mắt không nhìn rõ, các ngón tay gần như tê liệt, Việt vẫn bình tĩnh và lắng nghe động tĩnh của kẻ thù. Với ngòn tay duy nhất còn cử động tốt, Việt vẫn nắm chặt cò súng và sẵn sàng chiến đấu. Việt luôn hiên ngang tâm niệm trong đầu: “Bầu trời này có mày, mặt đất này có mày nhưng cánh rừng này có tao nếu mày giết tao thì tao sẽ giết mày” .Bởi vẫn là một cậu bé còn vô tư, nên dù trên chiến trường rất gan dạ, dũng cảm; trong cuộc sống đời thường Việt vẫn giữ được nét dễ thương, hồn nhiên. Khi ở nhà, Việt dễ giận dỗi với chị Chiến. Cậu cũng ngây ngô ngủ quên không quan tâm đến điều chị Chiến nói vào đêm trước khi ra chiến trường. Và dù dũng cảm đến tiêu diệt được xe bọc thép của giặc, Việt vẫn sợ ma, vẫn mang theo chiếc ná thun bên mình và sợ mất chị mà không dám kể với đồng đội.Việc tác giả Nguyễn Thi thể hiện những khía cạnh khác nhau của Việt đã tạo ra sự chân thực và gần gũi của nhân vật và câu chuyện. Người đọc sẽ thấy, đó có thể là câu chuyện về bất cứ gia đình nào, bất cứ chàng trai nào ở tuổi Việt.Luận điểm 2: Phân tích nhân vật chị ChiếnTrong dòng hồi tưởng của Việt, chị Chiến là một nhân vật quan trọng của câu chuyện. Chị gái của Việt là người giàu tình cảm dành cho đình, trong đó tình yêu thương giành cho má là to lớn nhất. Chị Chiến rất giống má, đến nỗi khi nhìn ảnh chị Chiến, Việt luôn nhớ đến má. Có lẽ bởi ngưỡng mộ sự dũng cảm, tháo vát của má mà chị Chiến như đã tạc mình theo má. Không chỉ là người con hiếu thảo, chị Chiến cũng là người chị tốt, rất yêu thương và nhịn nhường Việt. Duy chỉ có việc ra chiến trường, chị Chiến quyết liệt tranh giành với cậu em trai.Cũng như Việt, chị Chiến có lòng căm thù giặc dâu sắc. Một người con gái bé nhỏ, nhưng chị Chiến luôn sẵn sàng xung phong ra chiến trường. Thêm một lần nữa, tình uống khiên bàn thờ ba má gửi chú Năm lại thể hiện quyết tâm trả thù giặc cho gia đình của chị Chiến: “Chúng con đi đánh giặc trả thù ho ba má…” . Đêm trước khi ra chiến trường, chị dặn dò em trai và cũng dặn chính mình phải trả được mối thù sâu nặng cho gia đình mới trả về. Dù là con gái, chị Chiến rất mạnh mẽ và đanh thép: “ Nếu giặc còn thì tao mất, vậy à!” .Ngoài ra, chị Việt cũng là người yêu quê hương, làng xóm. Chị còn là người tháo vát, đảm đang. Trước khi ra chiến trường, chị thu xếp mọi việc chu toàn, gửi bàn thờ ba má nhờ chú Năm trông nom, viết thư cho chị Hai và cho xã mượn nhà mình làm trường dạy học cho đám nhỏ ở làng. Kết luận Thông qua việc xây dựng thành công hai nhân vật Việt và Chiến, Nguyễn Thi đã thể hiện lòng căm thù giặc, ý chí chiến đấu cứu nước và lòng trung thành của các gia đình nông dân Nam Bộ. Tinh thần chiến đấu được lồng vào tình yêu gia đình, gắn bó với hoàn cảnh, truyền thống gia đình. Điều này khẳng định tính không thể tách rời của truyền thống gia đình với tình yêu nước trong cuộc chiến chống Mĩ khốc liệt để giành được chiến thắng vẻ vang.Phân tích những đứa con trong gia đình có thể thấy, đặc sắc nghệ thuật của tác phẩm là ở nghệ thuật trần thuật. Tác phẩm dung ngôi trần thuật thứ ba, ở đó người kể được ẩn đi, giúp câu chuyện thật khách quan, trung thực. Ngoài ra, tác phẩm của Nguyễn Thi của ngôn ngữ giản dị, gần gũi và mang đậm chất Nam Bộ.>> Xem thêm:  Phân tích nhân vật Việt và Chiến trong Những đứa con trong gia đình

#Phân #tích #những #đứa #con #trong #gia #đình #của #Nguyễn #Thi #Văn #mẫu #chi #tiết

Giới thiệu khái quát tác phẩm Phân tích những đứa con trong gia đình – Tác phẩm “Những đứa con trong gia đình” ra đời vào tháng 2 năm 1966, đây là giai đoạn căng thẳng, ác liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mĩ xâm lược.Tình huống của tác phẩm là Việt – một chiến sĩ giải phóng quân bị lạc đồng đội giữa rừng cao su trong tình trạng bị thương nặng. Đây là trận đánh đầu tiên của Việt, nhưng anh đã lập được chiến công lớn khi dung thủ pháo để tiêu diệt một xe bọc thép và sau tên Mĩ. Nhưng Việt cũng bị thương nặng, nhiều lần ngất đi tỉnh lại. Và mỗi lần tỉnh lại, Việt nhớ về những hồi ức về gia đình, về những kỉ niệm cũ. Tình huống này chính là lý do bắt đầu câu chuyện về những đứa con trong gia đình. Phân tích những đứa con trong gia đình sẽ thấy rõ chính truyền thống gia đình, tình yêu thương gia đình sẽ hun đúc tình yêu nước và tinh thần chiến đấu chống xâm lăng ở hai nhân vật chính của tác phẩm. Bài mẫu phân tích những đứa con trong gia đình chi tiết Mở bài Nguyễn Thi là cây bút đa tài trong văn đàn thời kỳ chống Mỹ, giải phóng miền Nam. Đặc biệt, Nguyễn Thi thực sự xuất sắc trong các tác phẩm văn xuôi. Ông còn được mệnh danh là nhà văn của người nông dân Nam Bộ. Các tác phẩm của Nguyễn Thi thường được lấy bối cảnh từ cuộc chiến tranh ác liệt nhưng vẫn luôn rất giàu tình cảm.‘Những đứa con trong gia đình” là tác phẩm tiêu biểu thể hiện rõ phong cách sáng tác của Nguyễn Thi. Truyện lấy bối cảnh từ hiện thực chiến trường miền Nam đang diễn ra cuộc chiến khốc liệt, gian khổ nhất. Với tác phẩm này, Nguyễn Thi thể hiện những phẩm chất đáng quý của người dân Nam Bộ, đó là lòng yêu nước, căm thù giặc, giàu tình yêu thương và luôn giữ gìn truyền thống gia đình.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});
Thân Bài  Luận điểm 1: Phân tích nhân vật ViệtNhư đã nói, từ việc Việt nhớ lại những kỷ niệm về gia đình, kỷ niệm tuổi thơ và nhớ về cuốn sổ gia đình; Nguyễn Thi đã cho chính Việt tự trần thực về cuộc đời mình, bởi thế câu chuyện trở nên chân thực và cảm xúc hơn bao giờ hết.Việt là con trong một gia đình nông dân Nam Bộ, có truyền thống chiến đấu chống giặc và cũng hứng chịu nhiều đau thương mất mát. Cha của Việt thì bị giặc chặt đầu, ba mẹ con Việt đã dắt nhau đi đòi lại đầu chồng mà không hề run sợ trước kẻ thù. Rồi má của Việt, ông nội Việt và thím Năm đều bị giặc tàn sát trong một trận bom đạn. Hoàn cảnh gia đình Việt cũng là hoàn cảnh chung của hầu hết các gia đình Nam Bộ thời kỳ này.Việt là một chiến sĩ giàu tình cảm, yêu thương và luôn hướng về gia đình. Khi cận kề cái chết, một mình nằm lại giữa rừng, anh luôn nghĩ về gia đình, nghĩ về má và dường như má đang ở đâu đó gần quanh mình. Dù má đã mất, Việt vẫn dành cho má tình yêu thương không bao giờ vơi cạn.Thương má, Việt cũng thương chị Chiến. Cha bị giặc giết, rồi mẹ mất, hai chị em Việt sống nương tựa vào nhau. Tình huống hai chị em Việt khiêng bàn thờ má sang gửi chú Năm, Việt thể hiện rõ tình yêu thương dành cho chị và đó là lần đầu tiên trong suốt nhiều năm cả hai cùng sống dưới một mái nhà. Chân thật và đáng yêu hơn trong cách thể hiện tình cảm, là khi ra chiến trường, anh luôn giấu chuyện mình có một người chị, Việt không bao giờ kể với đồng đội vì ngây ngô nghĩ nếu kể ra nhỡ may người ta lấy mất chị của mình. Vì vậy, Việt giữ chị làm của riêng. Những suy nghĩ và hành động có vẻ trẻ con của Việt đã cho thấy Việt dành cho chị Chiến tình cảm yêu thương sâu sắc, tình thân không thể lấy đi dù có chuyện gì xảy ra.Bên cạnh tình yêu gia đình mãnh liệt, Việt còn căm thù giặc sâu sắc, anh luôn nung nấu quyết tâm trả thù cho gia đình. Gia đình Việt không biết bao người đã ngã xuống, đã bị kẻ thù tàn sát, từ cha, mẹ thân thương đến họ hàng, những người thân thiết khác. Bởi vậy, lòng căm thù càng ngày càng mãnh liệt hơn.Sau cái chết của má, ý nghĩ ra chiến trường để  trả thù giặc luôn thôi thúc Việt. Vì vậy, Việt tranh giành quyết liệt với chị gái để được ra chiến trường chiến đấu. Việt dù chưa đủ tuổi nhưng ý chí cao ngất và lòng quyết tâm dường như không gì lay chuyển được. Và khi khiêng bàn thờ má gửi nhà chú Năm trước khi ra chiến trận, hai chị em đều nuôi ý nghĩ rằng: “…khi nào nước nhà độc lập chúng con lại đưa má về”. Chính lòng căm thù giặc và lời hứa trở về này đã hun đúc thêm tinh thần chiến đấu đánh giặc, trả thù cho gia đình trong Việt.Tình yêu gia đình, lòng căm thù giặc đã tạo nên người chiến sĩ Việt gan góc, dũng cảm và đầy kiên cường. Dù lần đầu ra chiến trận, nhưng lòng dũng cảm, ý chí chiết đấu cao, Việt đã tiêu diệt được một xe bọc thép và sáu tên trong đội của địch. Và ngay cả khi bị thương, tinh thần chiến đấu của Việt vẫn luôn được nung nấu.Việt cũng rất dũng cảm khi lạc đồng đội và mắt không nhìn rõ, các ngón tay gần như tê liệt, Việt vẫn bình tĩnh và lắng nghe động tĩnh của kẻ thù. Với ngòn tay duy nhất còn cử động tốt, Việt vẫn nắm chặt cò súng và sẵn sàng chiến đấu. Việt luôn hiên ngang tâm niệm trong đầu: “Bầu trời này có mày, mặt đất này có mày nhưng cánh rừng này có tao nếu mày giết tao thì tao sẽ giết mày” .Bởi vẫn là một cậu bé còn vô tư, nên dù trên chiến trường rất gan dạ, dũng cảm; trong cuộc sống đời thường Việt vẫn giữ được nét dễ thương, hồn nhiên. Khi ở nhà, Việt dễ giận dỗi với chị Chiến. Cậu cũng ngây ngô ngủ quên không quan tâm đến điều chị Chiến nói vào đêm trước khi ra chiến trường. Và dù dũng cảm đến tiêu diệt được xe bọc thép của giặc, Việt vẫn sợ ma, vẫn mang theo chiếc ná thun bên mình và sợ mất chị mà không dám kể với đồng đội.Việc tác giả Nguyễn Thi thể hiện những khía cạnh khác nhau của Việt đã tạo ra sự chân thực và gần gũi của nhân vật và câu chuyện. Người đọc sẽ thấy, đó có thể là câu chuyện về bất cứ gia đình nào, bất cứ chàng trai nào ở tuổi Việt.Luận điểm 2: Phân tích nhân vật chị ChiếnTrong dòng hồi tưởng của Việt, chị Chiến là một nhân vật quan trọng của câu chuyện. Chị gái của Việt là người giàu tình cảm dành cho đình, trong đó tình yêu thương giành cho má là to lớn nhất. Chị Chiến rất giống má, đến nỗi khi nhìn ảnh chị Chiến, Việt luôn nhớ đến má. Có lẽ bởi ngưỡng mộ sự dũng cảm, tháo vát của má mà chị Chiến như đã tạc mình theo má. Không chỉ là người con hiếu thảo, chị Chiến cũng là người chị tốt, rất yêu thương và nhịn nhường Việt. Duy chỉ có việc ra chiến trường, chị Chiến quyết liệt tranh giành với cậu em trai.Cũng như Việt, chị Chiến có lòng căm thù giặc dâu sắc. Một người con gái bé nhỏ, nhưng chị Chiến luôn sẵn sàng xung phong ra chiến trường. Thêm một lần nữa, tình uống khiên bàn thờ ba má gửi chú Năm lại thể hiện quyết tâm trả thù giặc cho gia đình của chị Chiến: “Chúng con đi đánh giặc trả thù ho ba má…” . Đêm trước khi ra chiến trường, chị dặn dò em trai và cũng dặn chính mình phải trả được mối thù sâu nặng cho gia đình mới trả về. Dù là con gái, chị Chiến rất mạnh mẽ và đanh thép: “ Nếu giặc còn thì tao mất, vậy à!” .Ngoài ra, chị Việt cũng là người yêu quê hương, làng xóm. Chị còn là người tháo vát, đảm đang. Trước khi ra chiến trường, chị thu xếp mọi việc chu toàn, gửi bàn thờ ba má nhờ chú Năm trông nom, viết thư cho chị Hai và cho xã mượn nhà mình làm trường dạy học cho đám nhỏ ở làng. Kết luận Thông qua việc xây dựng thành công hai nhân vật Việt và Chiến, Nguyễn Thi đã thể hiện lòng căm thù giặc, ý chí chiến đấu cứu nước và lòng trung thành của các gia đình nông dân Nam Bộ. Tinh thần chiến đấu được lồng vào tình yêu gia đình, gắn bó với hoàn cảnh, truyền thống gia đình. Điều này khẳng định tính không thể tách rời của truyền thống gia đình với tình yêu nước trong cuộc chiến chống Mĩ khốc liệt để giành được chiến thắng vẻ vang.Phân tích những đứa con trong gia đình có thể thấy, đặc sắc nghệ thuật của tác phẩm là ở nghệ thuật trần thuật. Tác phẩm dung ngôi trần thuật thứ ba, ở đó người kể được ẩn đi, giúp câu chuyện thật khách quan, trung thực. Ngoài ra, tác phẩm của Nguyễn Thi của ngôn ngữ giản dị, gần gũi và mang đậm chất Nam Bộ.>> Xem thêm:  Phân tích nhân vật Việt và Chiến trong Những đứa con trong gia đình

#Phân #tích #những #đứa #con #trong #gia #đình #của #Nguyễn #Thi #Văn #mẫu #chi #tiết

[rule_3_plain]

#Phân #tích #những #đứa #con #trong #gia #đình #của #Nguyễn #Thi #Văn #mẫu #chi #tiết

Tác giả của tác phẩm “Những đứa con trong gia đình” là Nguyễn Thi – người nghệ sĩ tài hoa có thể sáng tác nhiều thể loại từ thơ, truyện ngắn đến tiểu thuyết. Các tác phẩm của ông hầu hết đều viết về những gia đình nông dân Nam Bộ yêu nước, căm thù giặc và luôn sẵn sàng chiến đấu. Phân tích những đứa con trong gia đình sẽ thấy rõ tinh thần này.

Bạn thấy bài viết Phân tích những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi – Văn mẫu chi tiết có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Phân tích những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi – Văn mẫu chi tiết bên dưới để website ecogreengiapnhi.net có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ecogreengiapnhi.net

Nguồn: ecogreengiapnhi.net

#Phân #tích #những #đứa #con #trong #gia #đình #của #Nguyễn #Thi #Văn #mẫu #chi #tiết

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button