Blog

Phân Tích Nhân Vật Vũ Như Tô Trong “Vĩnh Biệt Cửu Trùng Đài” – Văn mẫu chuẩn

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Phân Tích Nhân Vật Vũ Như Tô Trong “Vĩnh Biệt Cửu Trùng Đài” – Văn mẫu chuẩn phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài tập khác tại đây => Blog

Hình Ảnh về Phân Tích Nhân Vật Vũ Như Tô Trong “Vĩnh Biệt Cửu Trùng Đài” – Văn mẫu chuẩn

Video về Phân Tích Nhân Vật Vũ Như Tô Trong “Vĩnh Biệt Cửu Trùng Đài” – Văn mẫu chuẩn

Wiki về Phân Tích Nhân Vật Vũ Như Tô Trong “Vĩnh Biệt Cửu Trùng Đài” – Văn mẫu chuẩn

Phân Tích Nhân Vật Vũ Như Tô Trong “Vĩnh Biệt Cửu Trùng Đài” – Văn mẫu chuẩn -

Hãy phân tích nhân vật Vũ Như Tô để hiểu được tài năng, bản lĩnh và tâm huyết của ông trong quá trình xây dựng Cửu Trùng Đài và cái kết bi thảm khi ông chỉ sống với đam mê.

Giã Từ Vĩnh Hằng là một tác phẩm đặc sắc với cốt truyện hấp dẫn. Nhân vật chính trong đoạn trích là Vũ Như Tô, được xem như một anh hùng. Anh là một kiến ​​trúc sư tài ba, thông minh, sáng tạo và đam mê cái đẹp. Tuy nhiên, anh không biết giữa việc xây dựng lý tưởng và hiện thực sẽ dẫn đến hậu quả gì? Cùng với nhau phân tích nhân vật Vũ Như Tô để thấy được tài năng, trình độ của anh ta trước những việc làm và hậu quả thương tâm mà anh ta phải nhận.

Bài mẫu phân tích

Vở kịch Vũ Như Tô có 5 màn, nội dung là việc Lê Tương Dực gợi ý cho Vũ Như Tô thiết kế xây dựng Cửu Trùng Đài. Nhân vật Vũ Như Tô là người ngay thẳng, say mê nghệ thuật, không tham lam quyền lực. Lúc đầu, hắn nhất định không đồng ý xây Cửu Trùng Đài. Sau đó anh đồng ý, trong quá trình xây dựng được tặng vàng bạc, anh cũng đưa hết cho thợ. Cũng vì mải mê xây Cửu Trùng Đài thành một tòa thành hoàn mỹ mà quên mất những vấn đề khác. Bên ngoài, người dân đang đói khát, thiếu ăn và bị bắt bớ hàng ngày.

Vũ Như Tô là người tài hoa, ham mê cái đẹp
Vũ Như Tô là người tài hoa, ham mê cái đẹp
  • Luận điểm 1: Vũ Như Tô là một thiên tài, một kiến ​​trúc sư giỏi

Hãy phân tích nhân vật Vũ Như Tô để hiểu vì sao ông quyết tâm xây dựng Cửu Trùng Đài. Chính máu xương của nhân dân là nguồn tiền để xây dựng nên Cửu Trùng Đài. Trong đó, các quan trong triều có mâu thuẫn với nhau và kết quả là Lê Tương Dực bị giết. Lúc đó Cửu Trùng Đài cũng bị tấn công, Vũ Như Tô lâm vào tình thế hiểm nghèo.

Tình tiết của cuộc chia tay vĩnh viễn đang diễn ra ở màn 5, khi vở diễn đang ở cao trào. Tính cách nhân vật Vũ Như Tô là một nghệ sĩ giỏi. Anh ấy đam mê cái đẹp và sự sáng tạo, nhưng anh ấy đã đặt nó vào hoàn cảnh và vị trí không đúng. Vì vậy, sắc đẹp và tài năng của Vũ Như Tô trở nên phù phiếm. Hắn phải đối mặt với thiên hạ, trở thành kẻ thù không đội trời chung.

  • Luận điểm 2: Vũ Như Tô là người lương thiện, say mê cái đẹp

Vũ Như Tô không biết có nên xây Cửu Trùng Đài hay không, vì ông chỉ nhìn từ một hướng, theo đam mê của mình. Anh chỉ biết đến cái đẹp mà không màng đến cái thiện, cái tâm. Tâm trạng của Vũ Như Tô rơi vào khủng hoảng khi biết việc mình làm là sai trái. Chỉ có một người hiểu rõ tâm tư, khát khao và công việc của mình là Đan Thiềm.

Công trình Cửu Trùng Đài do chính Vũ Như Tô xây dựng
Công trình Cửu Trùng Đài do chính Vũ Như Tô xây dựng

Một hôm, đột nhiên, Đan Thiềm vội nói: “Nguy hiểm đến rồi … Ông ơi!” Cô ấy thở hổn hển. Vũ Như Tô vẫn bình tĩnh không biết chuyện gì xảy ra, vẫn một lòng hướng về công việc. Việc làm của anh bỗng chốc trở thành tội ác. Đan Thiềm nhấn mạnh hơn là “anh ấy trốn rồi, nhanh lên nếu không sẽ không kịp”. Chỉ khi Phân tích nhân vật Vũ Như Tô chúng tôi chỉ hiểu tại sao anh ta vẫn bình tĩnh. Anh chỉ nhẹ nhàng đáp: “Chong Jiutai còn chưa xong, tôi còn trốn đi đâu? Tại sao lại trốn?” Vũ Như Tô vẫn chưa hiểu hết chuyện gì đang xảy ra, trước tình thế mà Đan Thiềm đã quá vội vàng.

  • Luận điểm 3: Quyết định xây dựng Cửu Trùng Đài đã đẩy Vũ Như Tô vào bi kịch

Đan Thiềm cứ lặp đi lặp lại câu “anh chạy mất dép” thì có lẽ vẫn còn hy vọng sống. Nghèo khó nổi lên, ngân khố hoàng cung đổ vào Cửu Trùng Đài, chính hắn là người gây dựng. Tuy nhiên, Vũ Như Tô chỉ trả lời đơn giản rằng: ” Bạn không nên lo lắng về tôi. Tôi không trốn. Một quý ông không bao giờ sợ chết. Và dù có chết tôi cũng phải cho mọi người biết rằng công việc tôi làm là chính đáng Anh ấy sẵn sàng chịu trách nhiệm về những gì mình đã làm. Dù nói vậy nhưng anh ấy thực sự vỡ mộng, ngỡ ngàng gấp nhiều lần.

Vũ Như Tô xây dựng Cửu Trùng Đài khi nhân dân còn nghèo khó, thiếu thốn
Vũ Như Tô xây dựng Cửu Trùng Đài khi nhân dân còn nghèo khó, thiếu thốn

Vũ Như Tô quyết sống chết với Cửu Trùng Đài “Ta quyết ở lại đây”. Sau đó, Vũ Như Tô chứng kiến ​​cái chết của Nguyên Vũ hoàng đế, Hoàng hậu, Vũ Như Tô càng thêm hoang mang. Anh bắt đầu quan tâm đến Cửu Trùng Đài nhiều hơn, toàn tâm toàn ý lo lắng cho công việc và cuộc sống của anh. Dân chúng một lòng đuổi giết Vũ Như Tô, án kết thúc, dân chúng bớt kêu oan.

Qua việc phân tích nhân vật Vũ Như Tô, chúng ta biết rằng ông đã sống rất tình cảm và dũng cảm. Trong tình thế nguy cấp, Đan Thiềm chỉ biết khuyên Vũ Như Tô chạy đi, nàng ở lại mà chết. Tuy nhiên, anh không hài lòng rằng “cô ấy đang ở đây. Vậy thì mình cũng ở đây, hiểm nguy có nhau “. Chàng nhất quyết không vì sống sợ chết mà làm liên lụy đến người khác. Trong tình cảnh cửa điện bị hỏng, người ta kéo đến. Cả Vũ Như Tô, Đan Thiềm. và các cung nữ bị mắc kẹt, bị bao vây tứ phía, không có cách nào thoát ra được.

Phân tích nhân vật Vũ Như Tô
Vũ Như Tô là người thông minh, có tấm lòng yêu nước
  • Luận điểm 4: Bi kịch mà Vũ Như Tô phải nhận

Vũ Như Tô có người bạn đồng hành là Đan Thiềm luôn lo lắng cho ông kể cả khi cận kề cái chết. Bà quyết định xin Ngô Hách tha cho thiên tài Vũ Như Tô, để ông ra tay cứu giúp thiên hạ. Tuy nhiên, thái độ của Vũ Như Tô vẫn tỏ ra cứng rắn, nhắc nhở Đan Thiềm không được “cúi đầu trước kẻ tiểu nhân”. Câu nói của Đan Thiềm càng làm trái tim Vũ Như Tô tan nát hơn. Anh Ca! Đài lớn bị hỏng! Ông ơi! Chia tay bạn “. Vũ Như Tô cũng hứa cuối cùng với Đan Thiềm rằng nếu chưa chết sẽ” xây đài lớn để đền ơn tri kỷ “.

Lúc này Vũ Như Tô vẫn chưa hiểu ra vấn đề, ông nói ” Chúng tôi có tội gì? Không, tôi chỉ có một hoài bão duy nhất: làm đẹp cho đất nước, dùng hết tài năng của mình để xây lâu đài nguy nga cho giống nòi, thách thức những công trình trước đó, tế nhị cạnh tranh bằng hóa học. Vậy thì lỗi của chúng ta là gì? Ta dựng Cửu Trùng Đài có hại nước không? “. Để bảo vệ mình, câu trả lời duy nhất mà anh ta nhận được là” im lặng! ” của những người lính.

Cửu Trùng Đài là một công trình lớn, tiêu tốn rất nhiều tiền của
Cửu Trùng Đài là một công trình lớn, tiêu tốn rất nhiều tiền của

Nếu không Phân tích nhân vật Vũ Như Tô , rất khó để chúng ta trả lời câu hỏi tại sao anh ta phải chết? Khi nghe tin Cửu Trùng Đài đã bị tiêu diệt hoàn toàn, ông chỉ biết kêu oan ” Ôi giấc mơ lớn! Ôi Đan Thiềm! Ôi Jiu Chongtai! ” Đây là tiếng khóc cuối cùng, đau đớn, bi tráng của Vũ Như Tô. Cửu Trùng Đài bị ngọn lửa tàn khốc thiêu rụi hoàn toàn. Cuối cùng, Vũ Như Tô bị dẫn đến tòa tử hình, một cái chết oan uổng. Anh mất tất cả, đam mê, Đan Thiềm, dự án Cửu Trùng Đài là tất cả những gì anh có. Hậu quả mà anh phải nhận thật đáng buồn và bi thảm.

Nhân vật Vũ Như Tô có khát vọng nghệ thuật đúng đắn, xuất phát từ trái tim. Cũng chính vì lòng yêu nước của ông mà dân tộc đã đồng lòng xây dựng Cửu Trùng Đài. Tuy nhiên, quyết định của anh đã sai, đam mê, tài năng của anh đã đặt sai chỗ, sai thời điểm. Thực tế cho thấy, người dân lúc bấy giờ bị bọn quan lại bóc lột, thống trị, áp bức, đói khổ triền miên. Cái giá phải trả cho quyết định sai lầm của Vũ Như Tô là mất tất cả, mất mạng.

Vũ Như Tô chết trong đau thương, tiếc thương
Vũ Như Tô chết trong đau thương, tiếc thương

Trong tác phẩm Cửu Trùng Đài, Vũ Như Tô được coi là người bị hại nhưng cũng là người có tội. Ông thực hiện mệnh lệnh của quân đội, hại dân thêm nghèo. Anh là nạn nhân của niềm đam mê và ảo tưởng về những gì anh đang làm. Cho dù anh ta làm đúng hay sai vẫn chưa được tiết lộ.

Chấm dứt

Phân tích Nhân vật của Vũ Như Thôi biết mình là người yêu nước. Đoạn trích có tính kịch tính cao, hấp dẫn nhưng vẫn không khỏi đau lòng. Bi kịch lên đến đỉnh điểm của cuộc đời Vũ Như Tô đã đến lúc kết thúc. Một bức tranh đầy bi kịch, với những chi tiết đắt giá làm nên thành công cho vở kịch. Tác giả khắc họa tính cách và diễn biến tâm lý nhân vật Vũ Như Tô qua từng câu nói dũng cảm.

Phân Tích Nhân Vật Vũ Như Tô Trong “Vĩnh Biệt Cửu Trùng Đài” – Văn mẫu chuẩn

#Phân #Tích #Nhân #Vật #Vũ #Như #Tô #Trong #Vĩnh #Biệt #Cửu #Trùng #Đài #Văn #mẫu #chuẩn

[rule_3_plain]

#Phân #Tích #Nhân #Vật #Vũ #Như #Tô #Trong #Vĩnh #Biệt #Cửu #Trùng #Đài #Văn #mẫu #chuẩn

Phân tích nhân vật Vũ Như Tô để hiểu được tài năng, bản lĩnh, đam mê của ông trong quá trình xây dựng Cửu Trùng Đài và cái kết bi thảm khi ông chỉ sống với đam mê.

#Phân #Tích #Nhân #Vật #Vũ #Như #Tô #Trong #Vĩnh #Biệt #Cửu #Trùng #Đài #Văn #mẫu #chuẩn

Vĩnh biệt cửu trùng đài là một tác phẩm đặc sắc, cốt truyện hấp dẫn. Nhân vật chính trong đoạn trích là Vũ Như Tô, được xem như là một người anh hùng. Ông là một kiến trúc sư tài năng, trí thông minh, thích sáng tạo và đam mê cái đẹp. Tuy nhiên ông không biết được giữa lý tưởng xây dựng và thực tế diễn ra sẽ gây nên hậu quả như thế nào? Cùng phân tích nhân vật Vũ Như Tô để thấy được tài năng, trình độ của ông trước những việc làm và hậu quả bi thảm mà ông phải nhận về. Bài mẫu phân tích Vở kịch Vũ Như Tô có 5 hồi, nội dung là từ Lê Tương Dực đề xuất Vũ Như Tô hãy thiết kế và xây dựng Cửu Trùng Đài. Nhân vật Vũ Như Tô là người đàn ông chính trực, đam mê nghệ thuật, không tham quyền thế. Thời gian đầu, ông nhất quyết không đồng ý xây dựng Cửu Trùng Đài. Sau đó ông đồng ý, trong quá trình xây được tặng vàng bạc, ông cũng trao hết cho thợ. Cũng vì ông quá đam mê xây dựng Cửu Trùng Đài trở nên một toà thành hoàn mỹ, nên quên đi vấn đề khác. Ngoài kia, dân chúng đói nghèo, thiếu ăn thiếu mặc, bị đày đọa mỗi ngày.Vũ Như Tô là người tài năng, đam mê cái đẹpLuận điểm 1: Vũ Như Tô là một thiên tài, kiến trúc sư giỏi giangPhân tích nhân vật Vũ Như Tôđể hiểu lý do vì sao ông nhất quyết xây dựng Cửu Trùng Đài.Chính xương máu dân, là nguồn tiền để xây dựng nên Cửu Trùng Đài. Trong đó, quan chức triều đình mâu thuẫn, xâu xé lẫn nhau, hậu quả là Lê Tương Dực bị giết. Lúc đó, Cửu Trùng Đài cũng bị tấn công, Vũ Như Tô rơi vào hoàn cảnh nguy hiểm đến tính mạng.Đoạn trích vĩnh biệt cửu trùng đài ở hồi 5, lúc vở kịch lên cao trào nhất. Tính cách nhân vật Vũ Như Tô là một nghệ sĩ giỏi. Ông đam mê cái đẹp, sáng tạo, tuy nhiên lại đặt không đúng hoàn cảnh, vị trí. Cho nên, cái đẹp, cái tài của Vũ Như Tô lại thành ra phù phiếm. Ông phải đối mặt trực diện với nhân dân, trở thành kẻ thù của những người dân vô tội.Luận điểm 2: Vũ Như Tô là người lương thiện, đam mê cái đẹpVũ Như Tô không biết xây nên Cửu Trùng Đài là nên hay không, bởi ông chỉ nhìn từ 1 hướng, theo đam mê của mình. Ông chỉ biết về cái đẹp mà chưa xem xét về cái thiện, cái tâm. Tâm trạng của Vũ Như Tô rơi vào khủng hoảng khi biết việc ông làm là sai trái. Chỉ có 1 người biết được cái tâm, khát khao, việc làm của ông là Đan Thiềm.

Công trình Cửu Trùng Đài cho chính Vũ Như Tô xây dựngVào một hôm, bỗng dưng Đan Thiềm vội vã nói “nguy đến nơi rồi … Ông cả!” bà thở hổn hển. Vũ Như Tô vẫn điềm đạm chưa biết điều gì xảy ra, ông vẫn đang một lòng hướng tới công trình của mình. Việc làm của ông bỗng dưng trở thành tội ác. Đan Thiềm nhấn mạnh hơn “ông trốn đi, mau lên không thì không kịp”. Chỉ khi Phân tích nhân vật Vũ Như Tô chúng ta mới hiểu vì sao ông vẫn giữ được bình tĩnh. Ông chỉ đáp nhẹ nhàng “Trùng Cửu Đài chưa xong, tôi trốn đi đâu. Làm gì phải trốn?” Vũ Như Tô vẫn chưa hiểu hết chuyện gì đang xảy ra, trong hoàn cảnh Đan Thiềm quá vội vàng.Luận điểm 3: Quyết định Xây Cửu Trùng Đài đã đẩy Vũ Như Tô vào bi kịchĐan Thiềm chỉ một mực nhắc đi nhắc lại nhiều lần câu “ông trốn đi”, thì may ra còn hy vọng sống. Dân nghèo đói nổi lên, ngân khố triều đình đổ hết vào Cửu Trùng Đài, chính ông là người xây dựng nó. Tuy nhiên, Vũ Như Tô chỉ thản nhiên trả lời “ bà không nên lo cho tôi. Tôi không trốn đâu. Người quân tử không bao giờ sợ chết. Mà vạn nhất có chết, thì cũng phải để cho mọi người biết rằng công việc mình làm chính đại quang minh ”. Ông sẵn sàng chịu trách nhiệm trước những việc ông đã làm. Tuy nói vậy, nhưng ông thực sự vỡ mộng, ngạc nhiên gấp bội lần.Vũ Như Tô xây dựng Cửu Trùng Đài khi nhân dân đang nghèo đói, thiếu thốnQuyết định của Vũ Như Tô là sống chết với Cửu Trùng Đài “Tôi quyết ở đây”. Sau đó, Vũ Như Tô chứng kiến cái chết của Nguyễn Vũ, Hoàng Thượng, Hoàng Hậu, Vũ Như Tô thêm bối rối. Ông bắt đầu quan tâm hơn đến Cửu Trùng Đài, một lòng lo cho công trình của mình cả tính mạng. Dân chúng 1 lòng truy đuổi, giết Vũ Như Tô, công trình kết thúc, dân bớt lầm than.Thông qua việcPhân tích nhân vật Vũ Như Tô, chúng ta biết ông sống rất tình cảm, bản lĩnh. Trong hoàn cảnh nguy cấp, Đan Thiềm chỉ 1 lòng khuyên Vũ Như Tô chạy đi, bà ở lại chịu chết. Tuy nhiên, ông không bằng lòng “bà ở đây. Vậy tôi cũng ở đây, nguy biến ta cùng chịu”. Ông nhất quyết không ham sống sợ chết, mà liên lụy đến người khác. Trong hoàn cảnh cửa điện bị phá tan, dân kéo vào dày đặc. Cả Vũ Như Tô, Đan Thiềm và cung nữ đều bị kẹt lại, bao vây tứ phía, không có lối chạy thoát.Vũ Như Tô là người thông minh, có tấm lòng yêu nướcLuận điểm 4: Bi kịch mà Vũ Như Tô phải nhậnVũ Như Tô có một người đồng hành là Đan Thiềm, luôn lo lắng cho ông cả khi đã cận kề cái chết. Bà quyết xin Ngô Hạch tha cho thiên tài Vũ Như Tô, để ông giúp ích cho đời. Tuy nhiên, thái độ Vũ Như Tô vẫn cứng rắn, nhắc Đan Thiềm không được “lạy cả một đứa tiểu nhân”. Lời của Đan Thiềm càng làm cho Vũ Như Tô tan nát lòng “ ông Cả! Đài lớn tan tành! Ông cả ơi! Xin cùng ông vĩnh biệt ”. Vũ Như Tô còn lời hứa hẹn cuối cùng với Đan Thiềm, nếu ông chưa chết, ông sẽ “xây một đài vĩ đại để tạ lòng tri kỷ”.Lúc này, Vũ Như Tô vẫn chưa hiểu rõ vấn đề, ông nói “ ta tội gì. Không, ta chỉ có một hoài bão là tô điểm đất nước, đem hết tài ra xây cho nòi giống một tòa đài hoa lệ, thách cả những công trình sau trước, tranh tinh xảo với hóa công. Vậy thì ta có tội gì? Ta xây Cửu Trùng Đài có phải đâu để hại nước? ”. Trước sự biện hộ của ông, chỉ nhận về câu trả lời là “câm ngay đi!” của quân sĩ.Cửu Trùng Đài là công trình lớn, tốn nhiều tiền bạcNếu không Phân tích nhân vật Vũ Như Tô , chúng ta khó trả lời được câu hỏi tại sao ông phải chết? Khi hay tin Cửu Trùng Đài đã bị phá hủy hoàn toàn, ông chỉ biết thốt lên trong oan ức “ Ôi mộng lớn! Ôi Đan Thiềm! Ôi Cửu Trùng Đài!” Đây là tiếng kêu cuối cùng, trong đau đớn, thảm thiết của Vũ Như Tô. Cửu Trùng Đài bị thiêu rụi hoàn toàn bằng ngọn lửa oan nghiệt. Cuối cùng, Vũ Như Tô bị dẫn đến pháp trường xử tội chết, cái chết oan uổng. Ông mất mát tất cả, đam mê, Đan Thiềm, dự án Cửu Trùng Đài là những gì ông có. Hậu quả mà ông phải nhận thật đau buồn, bi tráng.Nhân vật Vũ Như Tô có khát vọng nghệ thuật là đúng, xuất phát từ trái tim. Ông cũng chính vì có lòng yêu nước, dân tộc mới đồng ý xây Cửu Trùng Đài. Tuy nhiên, quyết định của ông đã sai, đam mê, tài năng của ông đã đặt nhầm chỗ, sai thời. Thực tế thời đó nhân dân bị quan chức bóc lột, thống trị, chèn ép, nạn đói liên tục. Cái giá cho việc quyết định sai của Vũ Như Tô là mất hết và mất cả tính mạng.Vũ Như Tô chết trong đau đớn, xót xaTrong công trình Cửu Trùng Đài, Vũ Như Tô được xem là nạn nhân, nhưng ông cũng có tội. Ông thực thi mệnh lệnh của hôn quân, hại nhân dân thêm đói nghèo. Ông là nạn nhân vì đam mê và ảo tưởng việc mình đang làm. Việc ông làm đúng hay sai vẫn chưa được phanh phui. Kết bài Phân tích nhân vật Vũ Như Tômới biết được ông là người có tấm lòng yêu nước. Đoạn trích với độ kịch tính cao, hấp dẫn, lại vừa tan thương. Bi kịch lên đỉnh điểm nhất của cuộc đời Vũ Như Tô là ở hồi cuối. Một bức tranh tràn đầy bi kịch, với những chi tiết đắt giá, tạo nên vở kịch thành công. Tác giả khắc họa tính cách, diễn biến tâm lí nhân vật Vũ Như Tô qua từng câu nói thật bản lĩnh.

#Phân #Tích #Nhân #Vật #Vũ #Như #Tô #Trong #Vĩnh #Biệt #Cửu #Trùng #Đài #Văn #mẫu #chuẩn

Vĩnh biệt cửu trùng đài là một tác phẩm đặc sắc, cốt truyện hấp dẫn. Nhân vật chính trong đoạn trích là Vũ Như Tô, được xem như là một người anh hùng. Ông là một kiến trúc sư tài năng, trí thông minh, thích sáng tạo và đam mê cái đẹp. Tuy nhiên ông không biết được giữa lý tưởng xây dựng và thực tế diễn ra sẽ gây nên hậu quả như thế nào? Cùng phân tích nhân vật Vũ Như Tô để thấy được tài năng, trình độ của ông trước những việc làm và hậu quả bi thảm mà ông phải nhận về. Bài mẫu phân tích Vở kịch Vũ Như Tô có 5 hồi, nội dung là từ Lê Tương Dực đề xuất Vũ Như Tô hãy thiết kế và xây dựng Cửu Trùng Đài. Nhân vật Vũ Như Tô là người đàn ông chính trực, đam mê nghệ thuật, không tham quyền thế. Thời gian đầu, ông nhất quyết không đồng ý xây dựng Cửu Trùng Đài. Sau đó ông đồng ý, trong quá trình xây được tặng vàng bạc, ông cũng trao hết cho thợ. Cũng vì ông quá đam mê xây dựng Cửu Trùng Đài trở nên một toà thành hoàn mỹ, nên quên đi vấn đề khác. Ngoài kia, dân chúng đói nghèo, thiếu ăn thiếu mặc, bị đày đọa mỗi ngày.Vũ Như Tô là người tài năng, đam mê cái đẹpLuận điểm 1: Vũ Như Tô là một thiên tài, kiến trúc sư giỏi giangPhân tích nhân vật Vũ Như Tôđể hiểu lý do vì sao ông nhất quyết xây dựng Cửu Trùng Đài.Chính xương máu dân, là nguồn tiền để xây dựng nên Cửu Trùng Đài. Trong đó, quan chức triều đình mâu thuẫn, xâu xé lẫn nhau, hậu quả là Lê Tương Dực bị giết. Lúc đó, Cửu Trùng Đài cũng bị tấn công, Vũ Như Tô rơi vào hoàn cảnh nguy hiểm đến tính mạng.Đoạn trích vĩnh biệt cửu trùng đài ở hồi 5, lúc vở kịch lên cao trào nhất. Tính cách nhân vật Vũ Như Tô là một nghệ sĩ giỏi. Ông đam mê cái đẹp, sáng tạo, tuy nhiên lại đặt không đúng hoàn cảnh, vị trí. Cho nên, cái đẹp, cái tài của Vũ Như Tô lại thành ra phù phiếm. Ông phải đối mặt trực diện với nhân dân, trở thành kẻ thù của những người dân vô tội.Luận điểm 2: Vũ Như Tô là người lương thiện, đam mê cái đẹpVũ Như Tô không biết xây nên Cửu Trùng Đài là nên hay không, bởi ông chỉ nhìn từ 1 hướng, theo đam mê của mình. Ông chỉ biết về cái đẹp mà chưa xem xét về cái thiện, cái tâm. Tâm trạng của Vũ Như Tô rơi vào khủng hoảng khi biết việc ông làm là sai trái. Chỉ có 1 người biết được cái tâm, khát khao, việc làm của ông là Đan Thiềm.

Công trình Cửu Trùng Đài cho chính Vũ Như Tô xây dựngVào một hôm, bỗng dưng Đan Thiềm vội vã nói “nguy đến nơi rồi … Ông cả!” bà thở hổn hển. Vũ Như Tô vẫn điềm đạm chưa biết điều gì xảy ra, ông vẫn đang một lòng hướng tới công trình của mình. Việc làm của ông bỗng dưng trở thành tội ác. Đan Thiềm nhấn mạnh hơn “ông trốn đi, mau lên không thì không kịp”. Chỉ khi Phân tích nhân vật Vũ Như Tô chúng ta mới hiểu vì sao ông vẫn giữ được bình tĩnh. Ông chỉ đáp nhẹ nhàng “Trùng Cửu Đài chưa xong, tôi trốn đi đâu. Làm gì phải trốn?” Vũ Như Tô vẫn chưa hiểu hết chuyện gì đang xảy ra, trong hoàn cảnh Đan Thiềm quá vội vàng.Luận điểm 3: Quyết định Xây Cửu Trùng Đài đã đẩy Vũ Như Tô vào bi kịchĐan Thiềm chỉ một mực nhắc đi nhắc lại nhiều lần câu “ông trốn đi”, thì may ra còn hy vọng sống. Dân nghèo đói nổi lên, ngân khố triều đình đổ hết vào Cửu Trùng Đài, chính ông là người xây dựng nó. Tuy nhiên, Vũ Như Tô chỉ thản nhiên trả lời “ bà không nên lo cho tôi. Tôi không trốn đâu. Người quân tử không bao giờ sợ chết. Mà vạn nhất có chết, thì cũng phải để cho mọi người biết rằng công việc mình làm chính đại quang minh ”. Ông sẵn sàng chịu trách nhiệm trước những việc ông đã làm. Tuy nói vậy, nhưng ông thực sự vỡ mộng, ngạc nhiên gấp bội lần.Vũ Như Tô xây dựng Cửu Trùng Đài khi nhân dân đang nghèo đói, thiếu thốnQuyết định của Vũ Như Tô là sống chết với Cửu Trùng Đài “Tôi quyết ở đây”. Sau đó, Vũ Như Tô chứng kiến cái chết của Nguyễn Vũ, Hoàng Thượng, Hoàng Hậu, Vũ Như Tô thêm bối rối. Ông bắt đầu quan tâm hơn đến Cửu Trùng Đài, một lòng lo cho công trình của mình cả tính mạng. Dân chúng 1 lòng truy đuổi, giết Vũ Như Tô, công trình kết thúc, dân bớt lầm than.Thông qua việcPhân tích nhân vật Vũ Như Tô, chúng ta biết ông sống rất tình cảm, bản lĩnh. Trong hoàn cảnh nguy cấp, Đan Thiềm chỉ 1 lòng khuyên Vũ Như Tô chạy đi, bà ở lại chịu chết. Tuy nhiên, ông không bằng lòng “bà ở đây. Vậy tôi cũng ở đây, nguy biến ta cùng chịu”. Ông nhất quyết không ham sống sợ chết, mà liên lụy đến người khác. Trong hoàn cảnh cửa điện bị phá tan, dân kéo vào dày đặc. Cả Vũ Như Tô, Đan Thiềm và cung nữ đều bị kẹt lại, bao vây tứ phía, không có lối chạy thoát.Vũ Như Tô là người thông minh, có tấm lòng yêu nướcLuận điểm 4: Bi kịch mà Vũ Như Tô phải nhậnVũ Như Tô có một người đồng hành là Đan Thiềm, luôn lo lắng cho ông cả khi đã cận kề cái chết. Bà quyết xin Ngô Hạch tha cho thiên tài Vũ Như Tô, để ông giúp ích cho đời. Tuy nhiên, thái độ Vũ Như Tô vẫn cứng rắn, nhắc Đan Thiềm không được “lạy cả một đứa tiểu nhân”. Lời của Đan Thiềm càng làm cho Vũ Như Tô tan nát lòng “ ông Cả! Đài lớn tan tành! Ông cả ơi! Xin cùng ông vĩnh biệt ”. Vũ Như Tô còn lời hứa hẹn cuối cùng với Đan Thiềm, nếu ông chưa chết, ông sẽ “xây một đài vĩ đại để tạ lòng tri kỷ”.Lúc này, Vũ Như Tô vẫn chưa hiểu rõ vấn đề, ông nói “ ta tội gì. Không, ta chỉ có một hoài bão là tô điểm đất nước, đem hết tài ra xây cho nòi giống một tòa đài hoa lệ, thách cả những công trình sau trước, tranh tinh xảo với hóa công. Vậy thì ta có tội gì? Ta xây Cửu Trùng Đài có phải đâu để hại nước? ”. Trước sự biện hộ của ông, chỉ nhận về câu trả lời là “câm ngay đi!” của quân sĩ.Cửu Trùng Đài là công trình lớn, tốn nhiều tiền bạcNếu không Phân tích nhân vật Vũ Như Tô , chúng ta khó trả lời được câu hỏi tại sao ông phải chết? Khi hay tin Cửu Trùng Đài đã bị phá hủy hoàn toàn, ông chỉ biết thốt lên trong oan ức “ Ôi mộng lớn! Ôi Đan Thiềm! Ôi Cửu Trùng Đài!” Đây là tiếng kêu cuối cùng, trong đau đớn, thảm thiết của Vũ Như Tô. Cửu Trùng Đài bị thiêu rụi hoàn toàn bằng ngọn lửa oan nghiệt. Cuối cùng, Vũ Như Tô bị dẫn đến pháp trường xử tội chết, cái chết oan uổng. Ông mất mát tất cả, đam mê, Đan Thiềm, dự án Cửu Trùng Đài là những gì ông có. Hậu quả mà ông phải nhận thật đau buồn, bi tráng.Nhân vật Vũ Như Tô có khát vọng nghệ thuật là đúng, xuất phát từ trái tim. Ông cũng chính vì có lòng yêu nước, dân tộc mới đồng ý xây Cửu Trùng Đài. Tuy nhiên, quyết định của ông đã sai, đam mê, tài năng của ông đã đặt nhầm chỗ, sai thời. Thực tế thời đó nhân dân bị quan chức bóc lột, thống trị, chèn ép, nạn đói liên tục. Cái giá cho việc quyết định sai của Vũ Như Tô là mất hết và mất cả tính mạng.Vũ Như Tô chết trong đau đớn, xót xaTrong công trình Cửu Trùng Đài, Vũ Như Tô được xem là nạn nhân, nhưng ông cũng có tội. Ông thực thi mệnh lệnh của hôn quân, hại nhân dân thêm đói nghèo. Ông là nạn nhân vì đam mê và ảo tưởng việc mình đang làm. Việc ông làm đúng hay sai vẫn chưa được phanh phui. Kết bài Phân tích nhân vật Vũ Như Tômới biết được ông là người có tấm lòng yêu nước. Đoạn trích với độ kịch tính cao, hấp dẫn, lại vừa tan thương. Bi kịch lên đỉnh điểm nhất của cuộc đời Vũ Như Tô là ở hồi cuối. Một bức tranh tràn đầy bi kịch, với những chi tiết đắt giá, tạo nên vở kịch thành công. Tác giả khắc họa tính cách, diễn biến tâm lí nhân vật Vũ Như Tô qua từng câu nói thật bản lĩnh.

#Phân #Tích #Nhân #Vật #Vũ #Như #Tô #Trong #Vĩnh #Biệt #Cửu #Trùng #Đài #Văn #mẫu #chuẩn

[rule_3_plain]

#Phân #Tích #Nhân #Vật #Vũ #Như #Tô #Trong #Vĩnh #Biệt #Cửu #Trùng #Đài #Văn #mẫu #chuẩn

Phân tích nhân vật Vũ Như Tô để hiểu được tài năng, bản lĩnh, đam mê của ông trong quá trình xây dựng Cửu Trùng Đài và cái kết bi thảm khi ông chỉ sống với đam mê.


Thông tin thêm

Phân Tích Nhân Vật Vũ Như Tô Trong “Vĩnh Biệt Cửu Trùng Đài” – Văn mẫu chuẩn

#Phân #Tích #Nhân #Vật #Vũ #Như #Tô #Trong #Vĩnh #Biệt #Cửu #Trùng #Đài #Văn #mẫu #chuẩn

[rule_3_plain]

#Phân #Tích #Nhân #Vật #Vũ #Như #Tô #Trong #Vĩnh #Biệt #Cửu #Trùng #Đài #Văn #mẫu #chuẩn

[rule_1_plain]

#Phân #Tích #Nhân #Vật #Vũ #Như #Tô #Trong #Vĩnh #Biệt #Cửu #Trùng #Đài #Văn #mẫu #chuẩn

[rule_2_plain]

#Phân #Tích #Nhân #Vật #Vũ #Như #Tô #Trong #Vĩnh #Biệt #Cửu #Trùng #Đài #Văn #mẫu #chuẩn

[rule_2_plain]

#Phân #Tích #Nhân #Vật #Vũ #Như #Tô #Trong #Vĩnh #Biệt #Cửu #Trùng #Đài #Văn #mẫu #chuẩn

[rule_3_plain]

#Phân #Tích #Nhân #Vật #Vũ #Như #Tô #Trong #Vĩnh #Biệt #Cửu #Trùng #Đài #Văn #mẫu #chuẩn

[rule_1_plain]

Nguồn: https://ecogreengiapnhi.net/

#Phân #Tích #Nhân #Vật #Vũ #Như #Tô #Trong #Vĩnh #Biệt #Cửu #Trùng #Đài #Văn #mẫu #chuẩn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button