Blog

Phân tích nhân vật tấm trong truyện cổ tích tấm cám

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Phân tích nhân vật tấm trong truyện cổ tích tấm cám phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài tập khác tại đây => Blog

Hình Ảnh về Phân tích nhân vật tấm trong truyện cổ tích tấm cám

Video về Phân tích nhân vật tấm trong truyện cổ tích tấm cám

Wiki về Phân tích nhân vật tấm trong truyện cổ tích tấm cám

Phân tích nhân vật tấm trong truyện cổ tích tấm cám -

Phân tích các nhân vật trong truyện cổ tích, ta thấy cái thiện, cái đẹp luôn chiến thắng cái xấu, cái ác. Đồng thời thấu hiểu ước mơ, khát vọng hạnh phúc của nhân dân lao động trong xã hội cũ.

Khai mạc

Giới thiệu tác giả và tác phẩm của ông

Truyện cổ tích là một thể loại văn học dân gian, gắn liền với tuổi thơ của hầu hết trẻ em Việt Nam. Nội dung truyện cổ tích mang ý nghĩa giáo dục, hướng con người sống nhân hậu, chống lại cái ác. Truyện “Tấm Cám” là một tác phẩm xuất sắc trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam, được lưu truyền qua nhiều thế hệ bạn đọc thiếu nhi. Nhân vật chính của truyện “Tấm Cám” là Tấm, một hình mẫu lí tưởng, đại diện cho sự chữa lành và làm đẹp của người con gái. Khi nào Phân tích nhân vật trong truyện cổ tích “Tấm cám” Chúng ta sẽ thấy nhiều điều thú vị.

Thân hình

Phân tích chi tiết các nhân vật trong truyện cổ tích

Có thể nói, truyện cổ tích nói riêng và các tác phẩm văn học dân gian Việt Nam nói riêng là phương thức thể hiện tiếng nói, nguyện vọng của nhân dân trong xã hội cũ. Đối với truyện Tấm Cám, tác phẩm mang đến sự lạc quan, niềm tin của những người dân lao động vào lòng nhân ái, vào một tương lai hạnh phúc. Phân tích nhân vật trong truyện cổ tích “Tấm cám” Như chúng ta thấy, Tâm có số phận bất hạnh nhưng lại có một tâm hồn cao đẹp. Tâm phải trải qua nhiều gian khổ nhưng cuối cùng cũng có được cuộc sống hạnh phúc viên mãn. Thông qua nhân vật Tâm, con người gửi gắm ước mơ về những kết quả tốt đẹp cho những người chăm ngoan, học giỏi, đồng thời thể hiện mong muốn cái thiện chiến thắng cái ác.

phan-tich-nhan-vat-tam-trong-truyen-co-tich-tam-cam1

Mồ côi từ nhỏ. Mẹ Tâm mất khi Tâm còn nhỏ. Tâm có một cô em gái cùng cha khác mẹ tên Cám. Mấy năm sau mẹ Tâm mất, bố cũng qua đời nên Tâm ở với dì ghẻ là mẹ Cám. Phân tích nhân vật trong truyện cổ tích “Tấm cám” Dễ dàng nhận thấy Phận mồ côi là mô típ truyện cổ tích quen thuộc. Sống với dì ghẻ và chị gái, Tâm phải chịu sự hành hạ dã man của hai người và phải sống một cuộc sống khó khăn.

Tâm phải làm việc ngày đêm, còn Cám thì nhàn nhã chơi. Không những thế, Tâm còn bị Cám lừa làm mất giỏ cá mà Tâm dày công bắt được ở đồng. Làm mất giỏ cá đồng nghĩa với việc Cám sẽ không nhận được phần thưởng của dì ghẻ là chiếc yếm xinh. Và Tâm cũng tiếp tục bị ghẻ lạnh khi không nhận được tình yêu thương của người mẹ mà Tâm hằng mong ước.

Nhẫn tâm hơn, khi trong giỏ cá đi cùng chị Tâm chỉ có một con cá bống tượng mà hai mẹ con cũng bắt giết làm thịt. Phân tích nhân vật trong truyện cổ tích “Tấm cám” Lúc này ta mới thấy cuộc sống của Tấm bị bao vây bởi ác ý của mẹ con Cám. Cá bống tượng được Tâm coi như một người bạn để tâm sự, sẻ chia hàng ngày nhưng cuối cùng, người bạn cũng bị bắt đi. Có thể nói, nhân vật Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám là đại diện cho số phận bị dằn vặt, vì thấp cổ bé họng mà chịu nhiều thiệt thòi, bị tước đoạt cả quyền sống, quyền mưu cầu hạnh phúc cơ bản. tốt nhất. Đó cũng là lý do vì sao tiếng khóc của Tâm trong lúc bị áp bức đã khơi dậy lòng đồng cảm, tấm lòng nhân hậu, thương người mà trước hết là đức Phật.

Nhờ sự giúp đỡ của Bụt, cuối cùng Tâm đã trở thành hoàng hậu, sống hạnh phúc bên nhà vua. Mỗi khi Tâm khóc, buồn, buồn Bụt sẽ xuất hiện và an ủi, giúp đỡ Tâm. Khi Tâm bị mất chiếc yếm đỏ, Bụt đã đem Tam cá bống làm bạn đồng hành. Khi Tâm bị mẹ con bà bắt gặp, Bụt đã cho Tâm niềm hy vọng bằng cách gợi ý chôn xương cá bống dưới chân giường, từ đó Tâm sẽ có một đôi giày xinh xắn. Phân tích nhân vật trong truyện cổ tích “Tấm cám” Ta cũng thấy rằng, khi Tấm bị mẹ con Cám hãm hiếp không cho đi trẩy hội, Bụt đã sai một đàn chim sẻ đến nhặt đậu trong thúng để Tấm đi hội làng. và ở đó Tâm đã gặp được nhà vua. Tâm đi lễ hội và đánh rơi chiếc giày nhưng nhờ chiếc giày này mà Tâm gặp lại vua và trở thành hoàng hậu, trở thành người có ngôi báu. Điều này cũng thể hiện khát vọng, ước mơ của những con người bị áp bức, áp bức trong xã hội cũ. Nhưng niềm hạnh phúc ấy chỉ có thể nhận được bởi những con người chân chất, hiền lành.

phan-tich-nhan-vat-tam-trong-truyen-co-tich-tam-cam

Phân tích nhân vật trong truyện cổ tích “Tấm cám” Sâu xa hơn, chúng ta thấy Tâm tuy là một cô gái yếu đuối nhưng vẫn không ngừng đấu tranh cho hạnh phúc của chính mình. Thông qua nhân vật Tâm hay sự đấu tranh kiên cường của Tâm, người dân lao động trong xã hội cũ thể hiện niềm tin và khát vọng đổi đời, về sự chiến thắng cái thiện, cái đẹp trước cái xấu, cái ác. . Để đến được cái đích hạnh phúc, Tâm đã phải nhiều lần hóa thân thành chú chim Vàng Anh, cây đào, khung cửi rồi đến quả. Và rồi từ quả thị, Tâm đã bước ra ngoài và trở lại thành người. Như vậy có thể thấy, cuộc đấu tranh giành lại quyền được sống hạnh phúc của Tâm trải qua rất nhiều gian khổ, đồng thời cũng thể hiện ý chí quyết liệt, kiên cường của Tâm. Cuộc đấu tranh này đã chứng minh rằng cái ác luôn hiện hữu, ở khắp mọi nơi và luôn tìm cách hành hạ, đè bẹp cái thiện. Việc mẹ con Cám vẫn đeo bám giết Tấm đến cùng, kể cả khi Tấm đã trở thành hoàng hậu càng chứng tỏ điều này. Chúng ta thấy, đến thời điểm này, cuộc sống của Tâm không chỉ bị tước đoạt hạnh phúc mà còn cả tính mạng.

Trong lần hóa thân cuối cùng, Tâm lại bước ra ngoài để trở thành một con người. Đây là biểu hiện của tín ngưỡng dân gian về quan niệm hạnh phúc. Đó là một lời khẳng định rằng hạnh phúc trên đời là hạnh phúc chân chính của con người và nó thật đáng quý biết bao. Quá khứ đó Phân tích nhân vật trong truyện cổ tích “Tấm cám” Chúng ta càng hiểu sâu sắc hơn niềm hạnh phúc của cuộc đời thực, khi được sống bên cạnh những người mình yêu thương, được sống giữa tình yêu thương ấm áp của gia đình. Quan trọng hơn, để đến được cái đích hạnh phúc ấy, Tâm đã phải trải qua rất nhiều khó khăn và đấu tranh ngoan cường. Chúng ta nhận thấy sự thay đổi rõ nét trong tâm thức của Tâm xuyên suốt truyện cổ tích, đó là khi Tâm đang khóc, buồn thì Bụt sẽ xuất hiện để cứu giúp; Nhưng càng về sau, Tâm lại đấu tranh cho hạnh phúc của chính mình. Sau nhiều lần đấu tranh, Tâm trở lại làm người và trở thành hoàng hậu xinh đẹp. Nhưng nếu cái ác vẫn còn quẩn quanh, chưa được diệt trừ triệt để thì hạnh phúc của Thiện và Tâm sẽ không được lâu dài. Vì vậy, cuối cùng Tấm đã tự tay trừng trị mẹ con Cám, kẻ ác cuối cùng cũng phải nhận cái kết thích đáng. Cái kết này thể hiện niềm tin của nhân dân vào Tâm, vào công lý và là lời khẳng định rằng cái thiện luôn chiến thắng cái ác.

Kết bài phân tích nhân vật trong truyện cổ tích “Tấm cám”

Thông qua việc đọc và hiểu các tác phẩm và Phân tích nhân vật trong truyện cổ tích “Tấm cám” , chúng ta thấy rằng đây là một tác phẩm tiêu biểu về tinh thần lạc quan của nhân dân lao động vào những điều đúng đắn, lẽ phải. Thông qua số phận của nhân vật Tấm, tác giả dân gian đã phản ánh và lên án hiện thực xã hội cũ bất công. Đồng thời, thông qua nhân vật này và những yếu tố kì ảo trong tác phẩm, nhân dân lao động gửi gắm ước mơ về một cuộc sống hạnh phúc, công bằng.

Có thể nói, văn học dân gian từ bao đời nay, trải qua vô số thăng trầm lịch sử vẫn giữ một vị trí quan trọng trong kho tàng văn học Việt Nam cũng như bao thế hệ bạn đọc. Với tác phẩm “Tấm Cám” nói riêng và phân tích truyện cổ tích, truyền thuyết nói chung, ta thấy được đời sống tinh thần của nhân dân lao động trong xã hội cũ, từ đó càng thêm trân trọng tác phẩm văn học. Văn học dân gian Việt Nam.

Phân tích nhân vật tấm trong truyện cổ tích tấm cám

#Phân #tích #nhân #vật #tấm #trong #truyện #cổ #tích #tấm #cám

[rule_3_plain]

#Phân #tích #nhân #vật #tấm #trong #truyện #cổ #tích #tấm #cám

Phân tích nhân vật tấm trong truyện cổ tích tấm cám ta thấy được cái thiện, cái đẹp luôn chiến thắng trước cái ác, cái xấu. Đồng thời, ta hiểu được ước mơ, khát vọng về hạnh phúc của nhân dân lao động trong xã hội cũ.

#Phân #tích #nhân #vật #tấm #trong #truyện #cổ #tích #tấm #cám

Mở bài Giới thiệu tác giả, tác phẩm Truyện cổ tích là thể loại văn học dân gian, gắn bó với tuổi thơ của hầu hết trẻ nhỏ Việt Nam. Nội dung của truyện cổ tích mang ý nghĩa giáo dục, hướng con người đến sống tử tế, chống lại cái ác. Truyện “Tấm Cám” là một tác phẩm nổi bật trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam, được truyền kể qua nhiều thế hệ độc giả thiếu nhi. Nhân vật chính của truyện “Tấm Cám” là Tấm, một hình mẫu lý tưởng, tiêu biểu cho sự liền lành, xinh đẹp của các cô gái. Khi phân tích nhân vật tấm trong truyện cổ tích tấm cám ta sẽ thấy nhiều điều thú vị. Thân bài Phân tích nhân vật tấm trong truyện cổ tích tấm cám chi tiết Có thể nói, truyện cổ tích nói riêng và các tác phẩm văn học dân gian Việt Nam nói riêng là một phương thức thể hiện tiếng nói, khát vọng của nhân dân trong xã hội cũ. Đối với truyện Tấm Cám, tác phẩm mang tinh thần lạc quan và niềm tin của nhân dân lao động vào lòng tốt, vào một tương lai hạnh phúc. Phân tích nhân vật tấm trong truyện cổ tích tấm cám ta thấy, Tấm có số phận bất hạnh nhưng lại mang vẻ đẹp tâm hồn sáng ngời. Tấm phải trải qua nhiều gian nan nhưng cuối cùng có được cuộc sống hạnh phúc viên mãn. Qua nhân vật Tấm, nhân dân gửi gắm ước mơ về kết quả tốt đẹp dành cho người tốt, chăm chỉ, đồng thời thể hiện khát vọng cái thiện sẽ chiến thắng cái ác.Tấm mồ côi từ nhỏ. Mẹ Tấm mất từ khi Tấm còn bé. Tấm có người em gái cùng cha khác mẹ tên là cám. Mấy năm sau khi mẹ Tấm mất thì cha tấm cũng qua đời, vì vậy Tấm ở với dì ghẻ là mẹ Cám. Phân tích nhân vật tấm trong truyện cổ tích tấm cám , ta dễ nhận ra số phận mồ côi là mô típ truyện cổ tích quen thuộc. Ở cùng dì ghẻ và em gái, Tấm chịu sự hành hạ ác độc của hai người và phải sống vất vả cực nhọc.Tấm phải làm lụng ngày đêm, còn Cám thì thảnh thơi chơi đùa. Không những thế, Tấm còn bị Cám lừa mất giỏ cá mà Tấm đã chăm chỉ bắt ngoài đồng. Việc mất giỏ cá đồng nghĩa với việc Cám sẽ không nhận được phần thưởng của dì ghẻ, là một chiếc yếm đẹp. Vầ Tấm cũng tiếp tục bị ghẻ lạnh mà không nhận được tình yêu thương như của mẹ mà Tấm khao khát bấy lâu.

Nhẫn tâm hơn, khi trong giỏ cá chỉ còn con cá bống bầu bạn cùng Tấm, nhưng mẹ con cám cũng bắt và giết thịt. Phân tích nhân vật tấm trong truyện cổ tích tấm cám lúc này ta thấy cuộc đời Tấm bị bao vây bởi dã tâm hãm hại của mẹ con Cám. Cá bống được Tấm xem là người bạn tâm sự, sẻ chia mỗi ngày nhưng cuối cùng người bạn cũng bị lấy mất. Có thể nói, nhân vật Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám là tiêu biểu cho số phận bị đày đọa, vì thấp cổ bé họng mà chịu nhiều thiệt thòi, bị tước đoạt ngay cả những quyền sống, quyền mưu cầu hạnh phúc cơ bản nhất. Đó cũng là lý do tại sao, tiếng khóc của Tấm trong lúc bị áp bức đã khơi dậy lòng cảm thông, trái tim nhân từ, thương người ở mọ người mà trước hết ở đây là ông Bụt.Nhờ sự giúp đỡ của Bụt, Tấm cuối cùng trở thành hoàng hậu, sống hạnh phúc bên nhà vua. Mỗi khi Tấm khóc, buồn tủi Bụt sẽ xuất hiện và an ủi, giúp đỡ Tấm. Khi Tấm bị mất chiếc yếm đỏ, Bụt mang đến cho Tấm cá Bống làm người bầu bạn. Khi Tấm bị mẹ con cám bắt mất cá bống, Bụt lại cho Tấm hi vọng bằng gợi ý chôn xương cá bống ở chân giường, mà mai này từ đó Tâm có được một đôi giày xinh xắn. Phân tích nhân vật tấm trong truyện cổ tích tấm cám ta còn thấy, khi tấm bị mẹ con Cám hãm hại không cho đi xem hội, Bụt đã cho đàn chim sẻ đến giúp nhặt đậu trong thúng thóc, nhờ đó Tấm có thể đi hội làng và ở đó Tấm gặp nhà vua. Khi Tấm đi hội và làm rơi giày, nhưng nhờ chiếc giày này mà Tấm gặp lại nhà vua và trở thành hoàng hậu, trở thành người có ngôi vị. Điều này cũng thể hiện cho khát vọng, cho ước mơ của nhân dân, những người bị áp ức, chèn ép trong xã hội cũ. Mà hạnh phúc ấy chỉ những người lương thiện, hiền lành mới có thể nhận được.Phân tích nhân vật tấm trong truyện cổ tích tấm cám sâu hơn, ta thấy Tấm dù là một cô gái yếu đuối, nhưng luôn không ngừng đấu tranh cho hạnh phúc của chính mình. Qua nhân vật Tấm hay những cuộc đấu tranh vì kiên cường của Tấm, nhân dân lao động trong xã hội cũ thể hiện niềm tin và khát vọng đổi đời, về sự chiến thắng của cái thiện, cái đẹp trước cái ác, cái xấu xa. Để đến được đích hạnh phúc, Tấm đã phải nhiều lần hóa thân trở thành nào chim Vàng Anh, nào cây xoan đào, nào khung cửi, rồi đến quả thị. Và rồi từ quả thị, Tấm bước ra trở lại làm người. Như vậy có thể thấy, cuộc đấu tranh để giành lại quyền sống hạnh phúc của Tấm trải qua nhiều gian nan, cũng thể hiện ý chí quyết liệt, không khoan nhượng của Tấm. Cuộc đấu tranh này đã minh chứng rằng, cái ác vẫn luôn hiện diện, ở khắp mọi nơi và luốn cố gắng hành hạ, vùi dập cái thiện. Việc mẹ con Cám vẫn đeo bám để giết hại Tấm tới cùng, ngay cả khi Tấm đã trở thành hoàng hậu đã chứng minh cho điều này. Ta lại thấy, đến lúc này, cuộc đời Tấm không chỉ bị tước đoạt hạnh phúc mà còn bị tước đoạn cả tính mạng.Trong lần hóa thân cuối cùng của mình, Tấm lại bước ra trở lại làm người. Điều này là sự thể hiện sự gửi gắm của dân gian về quan niệm của hạnh phúc. Đó là sự khẳng định rằng, hạnh phúc chốn trần gian mới là hạnh phúc đích thực của con người và đáng trân trọng biết bao. Mà qua phân tích nhân vật tấm trong truyện cổ tích tấm cám , ta càng hiểu sâu sắc thứ hạnh phúc của cuộc đời thực, khi được sống cạnh những người mình yêu thương, sống giữa tình cảm gia đình ấm áp. Quan trọng hơn, để đi đến đích đến hạnh phúc ấy, Tấm đã phải trải qua nhiều gian khổ, đã phải đấu tranh ngoan cường. Ta thấy sự chuyển biến rõ rệt về ý thức của Tấm trong suốt thiên truyện cổ tích, đó là ban đầu khi Tấm khóc, buồn tủi sẽ có Bụt hiện ra giúp đỡ; nhưng về sau Tấm đã tự mình đấu tranh, giành lấy hạnh phúc cho chính mình. Sau bao đấu tranh, Tấm trở lại làm người, trở thành hoàng hậu xinh đẹp. Nhưng nếu cái ác vẫn còn nhởn nhơ, vẫn chưa bị trừ diệt tận gốc, thì hạnh phúc của cái thiện, của Tấm sẽ chẳng bền lâu. Bởi vậy, cuối cùng Tấm đã tự tay trừng phạt mẹ con Cám, kẻ ác cuối cùng phải nhận cái kết thích đáng. Kết thúc này thể hiện niềm tin của nhân dân vào Tấm, vào công lý, và là sự khẳng định cái thiện luôn luôn chiến thắng cái ác. Kết luận phân tích nhân vật tấm trong truyện cổ tích tấm cám Qua đọc hiểu tác phẩm và phân tích nhân vật tấm trong truyện cổ tích tấm cám , ta thấy đây là tác phẩm điển hình về niềm lạc quan của người dân lao động vào những điều đúng đắn, vào lẽ phải. Thông qua số phận của nhân vật Tấm, tác giả dân gian đã phản ánh và lên án hiện thực xã hội cũ bất công. Đồng thời cũng qua nhân vật này và các yếu tố kỳ ảo trong tác phẩm, nhân dân lao động gửi gắm ước mơ về cuộc sống hạnh phúc, công bằng.Có thể nói, văn học dân gian từ bao đời nay, trải qua không biết bao thăng trầm lịch sử, vẫn giữ một vị trí quan trọng trong kho tàng văn học Việt Nam cũng như các thế hệ độc giả. Với tác phẩm “Tấm Cám” nói riêng và phân tích các tác phẩm cổ tích, truyền thuyết nói chung, ta thấy được đời sống tinh thần của người dân lao động trong xã hội cũ, qua đó càng thêm trân trọng các tác phẩm văn học dân gian Việt Nam.

#Phân #tích #nhân #vật #tấm #trong #truyện #cổ #tích #tấm #cám

Mở bài Giới thiệu tác giả, tác phẩm Truyện cổ tích là thể loại văn học dân gian, gắn bó với tuổi thơ của hầu hết trẻ nhỏ Việt Nam. Nội dung của truyện cổ tích mang ý nghĩa giáo dục, hướng con người đến sống tử tế, chống lại cái ác. Truyện “Tấm Cám” là một tác phẩm nổi bật trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam, được truyền kể qua nhiều thế hệ độc giả thiếu nhi. Nhân vật chính của truyện “Tấm Cám” là Tấm, một hình mẫu lý tưởng, tiêu biểu cho sự liền lành, xinh đẹp của các cô gái. Khi phân tích nhân vật tấm trong truyện cổ tích tấm cám ta sẽ thấy nhiều điều thú vị. Thân bài Phân tích nhân vật tấm trong truyện cổ tích tấm cám chi tiết Có thể nói, truyện cổ tích nói riêng và các tác phẩm văn học dân gian Việt Nam nói riêng là một phương thức thể hiện tiếng nói, khát vọng của nhân dân trong xã hội cũ. Đối với truyện Tấm Cám, tác phẩm mang tinh thần lạc quan và niềm tin của nhân dân lao động vào lòng tốt, vào một tương lai hạnh phúc. Phân tích nhân vật tấm trong truyện cổ tích tấm cám ta thấy, Tấm có số phận bất hạnh nhưng lại mang vẻ đẹp tâm hồn sáng ngời. Tấm phải trải qua nhiều gian nan nhưng cuối cùng có được cuộc sống hạnh phúc viên mãn. Qua nhân vật Tấm, nhân dân gửi gắm ước mơ về kết quả tốt đẹp dành cho người tốt, chăm chỉ, đồng thời thể hiện khát vọng cái thiện sẽ chiến thắng cái ác.Tấm mồ côi từ nhỏ. Mẹ Tấm mất từ khi Tấm còn bé. Tấm có người em gái cùng cha khác mẹ tên là cám. Mấy năm sau khi mẹ Tấm mất thì cha tấm cũng qua đời, vì vậy Tấm ở với dì ghẻ là mẹ Cám. Phân tích nhân vật tấm trong truyện cổ tích tấm cám , ta dễ nhận ra số phận mồ côi là mô típ truyện cổ tích quen thuộc. Ở cùng dì ghẻ và em gái, Tấm chịu sự hành hạ ác độc của hai người và phải sống vất vả cực nhọc.Tấm phải làm lụng ngày đêm, còn Cám thì thảnh thơi chơi đùa. Không những thế, Tấm còn bị Cám lừa mất giỏ cá mà Tấm đã chăm chỉ bắt ngoài đồng. Việc mất giỏ cá đồng nghĩa với việc Cám sẽ không nhận được phần thưởng của dì ghẻ, là một chiếc yếm đẹp. Vầ Tấm cũng tiếp tục bị ghẻ lạnh mà không nhận được tình yêu thương như của mẹ mà Tấm khao khát bấy lâu.

Nhẫn tâm hơn, khi trong giỏ cá chỉ còn con cá bống bầu bạn cùng Tấm, nhưng mẹ con cám cũng bắt và giết thịt. Phân tích nhân vật tấm trong truyện cổ tích tấm cám lúc này ta thấy cuộc đời Tấm bị bao vây bởi dã tâm hãm hại của mẹ con Cám. Cá bống được Tấm xem là người bạn tâm sự, sẻ chia mỗi ngày nhưng cuối cùng người bạn cũng bị lấy mất. Có thể nói, nhân vật Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám là tiêu biểu cho số phận bị đày đọa, vì thấp cổ bé họng mà chịu nhiều thiệt thòi, bị tước đoạt ngay cả những quyền sống, quyền mưu cầu hạnh phúc cơ bản nhất. Đó cũng là lý do tại sao, tiếng khóc của Tấm trong lúc bị áp bức đã khơi dậy lòng cảm thông, trái tim nhân từ, thương người ở mọ người mà trước hết ở đây là ông Bụt.Nhờ sự giúp đỡ của Bụt, Tấm cuối cùng trở thành hoàng hậu, sống hạnh phúc bên nhà vua. Mỗi khi Tấm khóc, buồn tủi Bụt sẽ xuất hiện và an ủi, giúp đỡ Tấm. Khi Tấm bị mất chiếc yếm đỏ, Bụt mang đến cho Tấm cá Bống làm người bầu bạn. Khi Tấm bị mẹ con cám bắt mất cá bống, Bụt lại cho Tấm hi vọng bằng gợi ý chôn xương cá bống ở chân giường, mà mai này từ đó Tâm có được một đôi giày xinh xắn. Phân tích nhân vật tấm trong truyện cổ tích tấm cám ta còn thấy, khi tấm bị mẹ con Cám hãm hại không cho đi xem hội, Bụt đã cho đàn chim sẻ đến giúp nhặt đậu trong thúng thóc, nhờ đó Tấm có thể đi hội làng và ở đó Tấm gặp nhà vua. Khi Tấm đi hội và làm rơi giày, nhưng nhờ chiếc giày này mà Tấm gặp lại nhà vua và trở thành hoàng hậu, trở thành người có ngôi vị. Điều này cũng thể hiện cho khát vọng, cho ước mơ của nhân dân, những người bị áp ức, chèn ép trong xã hội cũ. Mà hạnh phúc ấy chỉ những người lương thiện, hiền lành mới có thể nhận được.Phân tích nhân vật tấm trong truyện cổ tích tấm cám sâu hơn, ta thấy Tấm dù là một cô gái yếu đuối, nhưng luôn không ngừng đấu tranh cho hạnh phúc của chính mình. Qua nhân vật Tấm hay những cuộc đấu tranh vì kiên cường của Tấm, nhân dân lao động trong xã hội cũ thể hiện niềm tin và khát vọng đổi đời, về sự chiến thắng của cái thiện, cái đẹp trước cái ác, cái xấu xa. Để đến được đích hạnh phúc, Tấm đã phải nhiều lần hóa thân trở thành nào chim Vàng Anh, nào cây xoan đào, nào khung cửi, rồi đến quả thị. Và rồi từ quả thị, Tấm bước ra trở lại làm người. Như vậy có thể thấy, cuộc đấu tranh để giành lại quyền sống hạnh phúc của Tấm trải qua nhiều gian nan, cũng thể hiện ý chí quyết liệt, không khoan nhượng của Tấm. Cuộc đấu tranh này đã minh chứng rằng, cái ác vẫn luôn hiện diện, ở khắp mọi nơi và luốn cố gắng hành hạ, vùi dập cái thiện. Việc mẹ con Cám vẫn đeo bám để giết hại Tấm tới cùng, ngay cả khi Tấm đã trở thành hoàng hậu đã chứng minh cho điều này. Ta lại thấy, đến lúc này, cuộc đời Tấm không chỉ bị tước đoạt hạnh phúc mà còn bị tước đoạn cả tính mạng.Trong lần hóa thân cuối cùng của mình, Tấm lại bước ra trở lại làm người. Điều này là sự thể hiện sự gửi gắm của dân gian về quan niệm của hạnh phúc. Đó là sự khẳng định rằng, hạnh phúc chốn trần gian mới là hạnh phúc đích thực của con người và đáng trân trọng biết bao. Mà qua phân tích nhân vật tấm trong truyện cổ tích tấm cám , ta càng hiểu sâu sắc thứ hạnh phúc của cuộc đời thực, khi được sống cạnh những người mình yêu thương, sống giữa tình cảm gia đình ấm áp. Quan trọng hơn, để đi đến đích đến hạnh phúc ấy, Tấm đã phải trải qua nhiều gian khổ, đã phải đấu tranh ngoan cường. Ta thấy sự chuyển biến rõ rệt về ý thức của Tấm trong suốt thiên truyện cổ tích, đó là ban đầu khi Tấm khóc, buồn tủi sẽ có Bụt hiện ra giúp đỡ; nhưng về sau Tấm đã tự mình đấu tranh, giành lấy hạnh phúc cho chính mình. Sau bao đấu tranh, Tấm trở lại làm người, trở thành hoàng hậu xinh đẹp. Nhưng nếu cái ác vẫn còn nhởn nhơ, vẫn chưa bị trừ diệt tận gốc, thì hạnh phúc của cái thiện, của Tấm sẽ chẳng bền lâu. Bởi vậy, cuối cùng Tấm đã tự tay trừng phạt mẹ con Cám, kẻ ác cuối cùng phải nhận cái kết thích đáng. Kết thúc này thể hiện niềm tin của nhân dân vào Tấm, vào công lý, và là sự khẳng định cái thiện luôn luôn chiến thắng cái ác. Kết luận phân tích nhân vật tấm trong truyện cổ tích tấm cám Qua đọc hiểu tác phẩm và phân tích nhân vật tấm trong truyện cổ tích tấm cám , ta thấy đây là tác phẩm điển hình về niềm lạc quan của người dân lao động vào những điều đúng đắn, vào lẽ phải. Thông qua số phận của nhân vật Tấm, tác giả dân gian đã phản ánh và lên án hiện thực xã hội cũ bất công. Đồng thời cũng qua nhân vật này và các yếu tố kỳ ảo trong tác phẩm, nhân dân lao động gửi gắm ước mơ về cuộc sống hạnh phúc, công bằng.Có thể nói, văn học dân gian từ bao đời nay, trải qua không biết bao thăng trầm lịch sử, vẫn giữ một vị trí quan trọng trong kho tàng văn học Việt Nam cũng như các thế hệ độc giả. Với tác phẩm “Tấm Cám” nói riêng và phân tích các tác phẩm cổ tích, truyền thuyết nói chung, ta thấy được đời sống tinh thần của người dân lao động trong xã hội cũ, qua đó càng thêm trân trọng các tác phẩm văn học dân gian Việt Nam.

#Phân #tích #nhân #vật #tấm #trong #truyện #cổ #tích #tấm #cám

[rule_3_plain]

#Phân #tích #nhân #vật #tấm #trong #truyện #cổ #tích #tấm #cám

Phân tích nhân vật tấm trong truyện cổ tích tấm cám ta thấy được cái thiện, cái đẹp luôn chiến thắng trước cái ác, cái xấu. Đồng thời, ta hiểu được ước mơ, khát vọng về hạnh phúc của nhân dân lao động trong xã hội cũ.


Thông tin thêm

Phân tích nhân vật tấm trong truyện cổ tích tấm cám

#Phân #tích #nhân #vật #tấm #trong #truyện #cổ #tích #tấm #cám

[rule_3_plain]

#Phân #tích #nhân #vật #tấm #trong #truyện #cổ #tích #tấm #cám

[rule_1_plain]

#Phân #tích #nhân #vật #tấm #trong #truyện #cổ #tích #tấm #cám

[rule_2_plain]

#Phân #tích #nhân #vật #tấm #trong #truyện #cổ #tích #tấm #cám

[rule_2_plain]

#Phân #tích #nhân #vật #tấm #trong #truyện #cổ #tích #tấm #cám

[rule_3_plain]

#Phân #tích #nhân #vật #tấm #trong #truyện #cổ #tích #tấm #cám

[rule_1_plain]

Nguồn: https://ecogreengiapnhi.net/

#Phân #tích #nhân #vật #tấm #trong #truyện #cổ #tích #tấm #cám

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button