Blog

Phân tích nhân vật ông Hai trong Truyện Làng của Kim Lân

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Phân tích nhân vật ông Hai trong Truyện Làng của Kim Lân phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài tập khác tại đây => Blog

Hình Ảnh về Phân tích nhân vật ông Hai trong Truyện Làng của Kim Lân

Video về Phân tích nhân vật ông Hai trong Truyện Làng của Kim Lân

Wiki về Phân tích nhân vật ông Hai trong Truyện Làng của Kim Lân

Phân tích nhân vật ông Hai trong Truyện Làng của Kim Lân -

Để hiểu rõ hơn về con người trong thời kì kháng chiến chống Pháp, chúng ta hãy cùng nhau phân tích chi tiết nhân vật ông Hai trong truyện Làng của nhà văn Kim Lân.

Truyện Làng là một tác phẩm hay của nhà văn Kim Lân viết về tình yêu làng, đất nước, thuỷ chung. Nội tâm hiện lên trong truyện là hình ảnh nhân vật ông Hai với những phẩm chất cao quý. Để hiểu rõ hơn về phong cách văn học và giá trị nội dung của tác phẩm, mời các em cùng phân tích nhân vật ông Hai.

Vật mẫu

Nhà văn Kim Lân nổi tiếng với những truyện ngắn về nét đẹp văn hóa Kinh Bắc. Là người gắn bó lâu đời với nông thôn nên khá am hiểu nông dân. Khi đi kháng chiến, ông rất muốn dùng ngòi bút của mình để thể hiện tình cảm của người nông dân trong kháng chiến như thế nào.

Chuyện của Lang được nhà văn viết và in trên tạp chí Văn nghệ số đầu tiên tại chiến khu Việt Bắc. Với nội dung sâu sắc, truyện đã thể hiện thành công lòng yêu nước, tình cảm dân tộc của người nông dân thời chống Pháp. Qua đó ta sẽ cảm nhận được vẻ đẹp tâm hồn, nhân cách của con người thời bấy giờ.

Truyện Làng là một tác phẩm tiêu biểu của Kim Lân
Truyện Làng là một tác phẩm tiêu biểu của Kim Lân

Nhân vật ông Hai được tác giả miêu tả sinh động qua các bối cảnh khác nhau. Tìm hiểu thêm chi tiết, bạn sẽ cảm nhận được vẻ đẹp tâm hồn con người ẩn chứa đằng sau.

  • Đề bài 1: Nhân vật ông Hai trong hoàn cảnh sống xa làng

Vì kháng chiến nên gia đình ông Hai phải tản cư. Một người nông dân chất phác, rất yêu làng, chăm chỉ giữ làng và bất đắc dĩ phải đi với vợ. Đến nơi sơ tán, anh cảm thấy vô cùng ngán ngẩm vì nhớ làng nên đâm ra tức tưởi. Không dừng lại ở đó, anh còn tự hào và khoe khoang với mọi người về chợ Dầu của mình. Ông không ngừng nhắc nhở mọi người về khí thế cách mạng của làng “Ngay cả tiểu thể loại râu tóc bạc trắng cũng vác gậy đi tu một hai” . Mỗi hình ảnh mà tác giả sử dụng đều vô cùng gần gũi với cuộc sống của người nông dân trong thời kỳ kháng chiến. Cứ thế, anh về làng của mình mà không biết chán. Và sau những giờ làm việc mệt mỏi, anh lại nghĩ về làng. Chính chi tiết nhỏ này đã thể hiện rõ tình yêu làng của ông Hai. Anh muốn về làng để đào đường, đắp bờ, đào rãnh… Anh không quan tâm người khác có nghe hay không về câu chuyện của mình. Anh kể chỉ để thỏa mãn cái sướng miệng và bù đắp nỗi nhớ làng.

  • Đề 2: Nhân vật ông Hai khi nghe tin làng theo giặc.

Vì quá yêu làng nên anh đã như ” Lại nghẹn đắng, da mặt tê dại “, chết lặng đến mức thở không ra hơi khi nghe tin làng có theo văn hóa dân gian Việt Nam, lúc đầu không tin nổi, cứ hỏi đi hỏi lại. “Có thật không anh?” Người đàn ông đã bị sốc và không thể tin được điều này. Anh né người và đi thẳng, nhưng bên tai vẫn nghe thấy tiếng chửi rủa “Cha mẹ, tổ tiên của chúng nó! Đói ăn cắp, cướp người còn thương. Còn bọn việt gian bán nước thì cho mỗi đứa một phát!” . Dù chỉ là lời nói nhưng nó như nhát dao cứa vào tim anh. Bao nhiêu câu hỏi hiện lên trong đầu khiến anh giằng xé. Sau đó anh phải thốt lên cảm giác “Chúng nó bay ăn miếng cơm manh áo gì đó vào mồm rồi đi làm bọn việt gian giả tạo bán nước để làm nhục thế này! “. Trái tim anh càng thêm giằng xé vì anh không tin mọi chuyện đã xảy ra. Anh lục lại những ký ức của mình về những người trong làng.

Có đêm, anh Hải không ngủ được. Anh lật từ bên này sang bên kia. Khi người dẫn chương trình nhắc đến Viet space, anh ấy dường như im lặng. Sau đó, ý nghĩ trở về làng đã đến, nhưng nhanh chóng bị xua tan. Làm gì khi làng đó đã từ bỏ cuộc kháng chiến. Ý nghĩ đó khiến anh rơi nước mắt. Chỉ với một vài chi tiết nhưng nhà văn Kim Lân đã giúp chúng ta hiểu rõ hơn tình cảm của ông Hai đối với cách mạng và đất nước sâu sắc như thế nào. Chưa dừng lại ở đó, anh còn tìm chú Thu để thanh minh cho chợ Dầu. Câu nói “mọi dối trá, mọi mục đích sai trái” được lặp đi lặp lại nhiều lần thể hiện niềm tin vào cách mạng của ông Hai. Đặc biệt, chi tiết ông Hai kể về làng quê với bác Thứ đã thể hiện một cách cụ thể lòng yêu nước của nhân dân.

Tình yêu làng của ông Hai được thể hiện rõ nét
Tình yêu làng của ông Hai được thể hiện rõ nét
  • Đề 3: Tâm trạng của ông Hai khi nghe tin làng theo giặc được cải chính.

Không còn đau đớn hay rối loạn cảm xúc. Giờ đây, ông Hai cảm thấy rất vui khi nghe tin làng theo giặc đã được chấn chỉnh.

Anh mừng quá nên mang quà về cho con. Anh cũng gặp từng người chỉ để nói với họ rằng làng của anh không theo giặc. Ông kể cho mọi người nghe về những trận đánh giặc ở chợ Dầu. Tất cả những chi tiết đó đều thể hiện lòng yêu nước nồng nàn của ông Hai nói riêng và người nông dân nói chung.

Phần kết

Phân tích Nhân vật ông Hai, chắc hẳn ai cũng hiểu rõ hơn về cuộc sống trong thời kỳ kháng chiến. Cùng với đó là tấm lòng yêu nước giản dị, chân thành của người nông dân. Đặc biệt, cốt truyện gần gũi, lột tả được tâm lý nhân vật đã góp phần tạo nên thành công cho tác phẩm.

Phân tích nhân vật ông Hai trong Truyện Làng của Kim Lân

#Phân #tích #nhân #vật #ông #Hai #trong #Truyện #Làng #của #Kim #Lân

[rule_3_plain]

#Phân #tích #nhân #vật #ông #Hai #trong #Truyện #Làng #của #Kim #Lân

Để hiểu rõ hơn về con người trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, hãy cùng phân tích nhân vật ông Hai trong truyện Làng của nhà văn Kim Lân một cách chi tiết. 

#Phân #tích #nhân #vật #ông #Hai #trong #Truyện #Làng #của #Kim #Lân

Truyện Làng là tác phẩm hay của nhà văn Kim Lân nói về tình yêu làng, nước và cách mạnh thủy chung. Nội bật lên trong truyện là hình tượng nhân vật ông Hai với những phẩm chất cao quý. Để hiểu rõ hơn về phong cách văn chương và giá trị nội dung tác phẩm, mời bạn cùngphân tích nhân vật ông Hai. Bài mẫu  Nhà văn Kim Lân nổi tiếng với những truyện ngắn về vẻ đẹp văn hóa xứ Kinh Bắc. Ông là người đã có thời gian gắn bó với thôn quê nên khá am hiểu về người nông dân. Khi đi kháng chiến, ông rất mong muốn dùng ngòi bút của mình để thể hiện tinh dần người nông dân dùng cảm trong kháng chiến. Truyện Làng được nhà văn viết và in trên số đầu tiên của tạp chí Văn nghệ ở chiến khu Việt Bắc. Với nội dung sâu sắc, truyện đã thành công thể hiện tình yêu nước và tình cảm dân tộc của người nông dân trong thời kỳ chống Pháp. Qua đó, chúng ta sẽ cảm nhận được vẻ đẹp tâm hồn tính cách con người thời bấy giờ. Truyện Làng là tác phẩm tiêu biểu của Kim LânNhân vật ông Hai được tác giả miêu tả rất sinh động thông qua các bối cảnh khác nhau. Tìm hiểu chi tiết hơn, bạn sẽ cảm nhận vẻ đẹp tâm hồn con người ẩn chứa đằng sau. Luận điểm 1: Nhân vật ông Hai trong bối cảnh sống tản cư xa làngBởi vì kháng chiến nên gia đình ông Hai bắt buộc phải đi tản cư. Là người nông dân chất phác vô cùng yêu làng nước, ông đã hăng hái lao động để giữ làng và miễn cưỡng đi cùng vợ. Tại nơi tản cư, ông cảm thấy vô cùng buồn chán vì nhớ làng quê nên đâm ra cáu gắt. Chưa dừng lại ở đó, ông còn tự hào và khoe với mọi người về chợ Dầu của mình. Ông còn nhắc mãi với mọi người về không khí cách mạng của làng “Cả giới phụ loại có cụ râu tóc bạc phơ cũng vác gậy đi tập một hai” . Mỗi hình ảnh mà tác giả sử dụng đều vô cùng gần gũi với đời sống người nông dân trong kháng chiến. Cứ như vậy, ông đã liên miên về cái làng của mình mà không hề chán. Và sau những giờ lao động hăng say, ông lại nghĩ về làng. chính chi tiết nhỏ này đã thể hiện rõ nét tình yêu làng của ông Hai. Ông muốn được về làng để đào đường, đắp ụ, xẻ hào… Ông chẳng hề quan tâm người khác có nghe hay không về câu chuyện của mình. Ông kể chỉ để thỏa sự sung sướng cho cái miệng và bù đắp nỗi nhớ làng quê.

Luận điểm 2: Nhân vật ông Hai khi nghe tin làng theo giặcVì quá yêu làng mà ông như “ nghẹn đắng hẳn lại, da mặt tê rân rân “, chết lặng đến không thở được khi nghe tin làng theo Việt gian. Ban đầu ông còn chẳng thể tin mà cứ hỏi đi hỏi lại “Liệu có thật không hở bác”. Con người ấy cảm thấy bàng hoàng và không thể tin được chuyện này. Ông lảng tránh và đi thẳng nhưng bên tai vẫn nghe tiếng chửi “Cha mẹ tiên sư chúng nó ! Đói khổ ăn cắp, ăn trộm bắt được người ta còn thương. Còn giống Việt gian bán nước thì cứ cho mỗi đứa một nhát!” . Mặc dù chỉ là lời nói nhưng nó như nhát dao cứa vào trái tim của ông. Biết bao nhiêu câu hỏi hiện lên trong đầu khiến ông bị giằng xé. Để rồi ông phải thốt lên câu cảm thấy “Chúng bay ăn miếng cơm hay miếng gì vào mồm mà đi làm cái giống Việt gian bán nước để nhục nhã thế này! “. Nội tâm của ông trở nên giằng xé hơn bởi vì không tin mọi điều đã diễn ra. Ông lục lại trong ký ức về những con người ở làng quê. Đêm đến, ông Hai chẳng thể nào ngủ được, hết trở mình bên này lại trở mình bên kia. Khi chủ nhà đề cập đến Việt gian, ông như lặng đi. Rồi ý nghĩ quay về làng ập đến nhưng nhanh chóng bị xua đi. Về làm gì khi cái làng ấy đã bỏ kháng chiến. Suy nghĩ ấy khiến ông nước mắt giàn dụa. Chỉ với vài chi tiết tuy nhiên nhà văn Kim Lân đã giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tình cảm của ông Hai đối với cách mạng, đất nước sâu sắc đến nhường nào. Chưa dừng lại ở đó, ông còn tìm bác Thứ để thanh minh cho cái chợ Dầu. Cụm từ “láo hết, toàn là sai sự mục đích cả” được lặp lại nhiều lần để thể hiện sự tin tưởng vào cách mạng của ông Hai. Đặc biệt, chi tiết ông Hai nói về cái làng của ông với bác Thứ đã thể hiện lòng yêu nước của con người theo một cách riêng. Tình yêu làng của ông Hai được thể hiện rõ nétLuận điểm 3: Tâm trạng ông Hai khi nghe tin làng theo giặc được cải chính Không còn là nỗi đau hay tâm trạng giằng xé. Giờ đây, ông Hai cảm thấy rất vui khi nghe tin làng theo giặc được cải chính. Ông vui mừng đến nỗi mang quà về cho các con. Ông còn gặp từng người chỉ để nói với họ rằng, làng ông không theo giặc. Ông kể cho mọi người nghe về những trận chiến chống càn quét của quân giặc ở chợ Dầu. Tất cả những chi tiết ấy cho thấy được tình yêu nước nồng nàn của ông Hai nói riêng và người nông dân nói chung.  Lời kết  Phân tích nhân vật ông Hai, chắc hẳn mọi người đã hiểu rõ hơn về cuộc sống thời kháng chiến. Cùng với đó là tình yêu nước bình dị, chân thành của người nông dân. Đặc biệt, cốt truyện gần gũi, miêu tả tâm lí nhân vật đặc sắc đã góp phần tạo nên thành công của tác phẩm.

#Phân #tích #nhân #vật #ông #Hai #trong #Truyện #Làng #của #Kim #Lân

Truyện Làng là tác phẩm hay của nhà văn Kim Lân nói về tình yêu làng, nước và cách mạnh thủy chung. Nội bật lên trong truyện là hình tượng nhân vật ông Hai với những phẩm chất cao quý. Để hiểu rõ hơn về phong cách văn chương và giá trị nội dung tác phẩm, mời bạn cùngphân tích nhân vật ông Hai. Bài mẫu  Nhà văn Kim Lân nổi tiếng với những truyện ngắn về vẻ đẹp văn hóa xứ Kinh Bắc. Ông là người đã có thời gian gắn bó với thôn quê nên khá am hiểu về người nông dân. Khi đi kháng chiến, ông rất mong muốn dùng ngòi bút của mình để thể hiện tinh dần người nông dân dùng cảm trong kháng chiến. Truyện Làng được nhà văn viết và in trên số đầu tiên của tạp chí Văn nghệ ở chiến khu Việt Bắc. Với nội dung sâu sắc, truyện đã thành công thể hiện tình yêu nước và tình cảm dân tộc của người nông dân trong thời kỳ chống Pháp. Qua đó, chúng ta sẽ cảm nhận được vẻ đẹp tâm hồn tính cách con người thời bấy giờ. Truyện Làng là tác phẩm tiêu biểu của Kim LânNhân vật ông Hai được tác giả miêu tả rất sinh động thông qua các bối cảnh khác nhau. Tìm hiểu chi tiết hơn, bạn sẽ cảm nhận vẻ đẹp tâm hồn con người ẩn chứa đằng sau. Luận điểm 1: Nhân vật ông Hai trong bối cảnh sống tản cư xa làngBởi vì kháng chiến nên gia đình ông Hai bắt buộc phải đi tản cư. Là người nông dân chất phác vô cùng yêu làng nước, ông đã hăng hái lao động để giữ làng và miễn cưỡng đi cùng vợ. Tại nơi tản cư, ông cảm thấy vô cùng buồn chán vì nhớ làng quê nên đâm ra cáu gắt. Chưa dừng lại ở đó, ông còn tự hào và khoe với mọi người về chợ Dầu của mình. Ông còn nhắc mãi với mọi người về không khí cách mạng của làng “Cả giới phụ loại có cụ râu tóc bạc phơ cũng vác gậy đi tập một hai” . Mỗi hình ảnh mà tác giả sử dụng đều vô cùng gần gũi với đời sống người nông dân trong kháng chiến. Cứ như vậy, ông đã liên miên về cái làng của mình mà không hề chán. Và sau những giờ lao động hăng say, ông lại nghĩ về làng. chính chi tiết nhỏ này đã thể hiện rõ nét tình yêu làng của ông Hai. Ông muốn được về làng để đào đường, đắp ụ, xẻ hào… Ông chẳng hề quan tâm người khác có nghe hay không về câu chuyện của mình. Ông kể chỉ để thỏa sự sung sướng cho cái miệng và bù đắp nỗi nhớ làng quê.

Luận điểm 2: Nhân vật ông Hai khi nghe tin làng theo giặcVì quá yêu làng mà ông như “ nghẹn đắng hẳn lại, da mặt tê rân rân “, chết lặng đến không thở được khi nghe tin làng theo Việt gian. Ban đầu ông còn chẳng thể tin mà cứ hỏi đi hỏi lại “Liệu có thật không hở bác”. Con người ấy cảm thấy bàng hoàng và không thể tin được chuyện này. Ông lảng tránh và đi thẳng nhưng bên tai vẫn nghe tiếng chửi “Cha mẹ tiên sư chúng nó ! Đói khổ ăn cắp, ăn trộm bắt được người ta còn thương. Còn giống Việt gian bán nước thì cứ cho mỗi đứa một nhát!” . Mặc dù chỉ là lời nói nhưng nó như nhát dao cứa vào trái tim của ông. Biết bao nhiêu câu hỏi hiện lên trong đầu khiến ông bị giằng xé. Để rồi ông phải thốt lên câu cảm thấy “Chúng bay ăn miếng cơm hay miếng gì vào mồm mà đi làm cái giống Việt gian bán nước để nhục nhã thế này! “. Nội tâm của ông trở nên giằng xé hơn bởi vì không tin mọi điều đã diễn ra. Ông lục lại trong ký ức về những con người ở làng quê. Đêm đến, ông Hai chẳng thể nào ngủ được, hết trở mình bên này lại trở mình bên kia. Khi chủ nhà đề cập đến Việt gian, ông như lặng đi. Rồi ý nghĩ quay về làng ập đến nhưng nhanh chóng bị xua đi. Về làm gì khi cái làng ấy đã bỏ kháng chiến. Suy nghĩ ấy khiến ông nước mắt giàn dụa. Chỉ với vài chi tiết tuy nhiên nhà văn Kim Lân đã giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tình cảm của ông Hai đối với cách mạng, đất nước sâu sắc đến nhường nào. Chưa dừng lại ở đó, ông còn tìm bác Thứ để thanh minh cho cái chợ Dầu. Cụm từ “láo hết, toàn là sai sự mục đích cả” được lặp lại nhiều lần để thể hiện sự tin tưởng vào cách mạng của ông Hai. Đặc biệt, chi tiết ông Hai nói về cái làng của ông với bác Thứ đã thể hiện lòng yêu nước của con người theo một cách riêng. Tình yêu làng của ông Hai được thể hiện rõ nétLuận điểm 3: Tâm trạng ông Hai khi nghe tin làng theo giặc được cải chính Không còn là nỗi đau hay tâm trạng giằng xé. Giờ đây, ông Hai cảm thấy rất vui khi nghe tin làng theo giặc được cải chính. Ông vui mừng đến nỗi mang quà về cho các con. Ông còn gặp từng người chỉ để nói với họ rằng, làng ông không theo giặc. Ông kể cho mọi người nghe về những trận chiến chống càn quét của quân giặc ở chợ Dầu. Tất cả những chi tiết ấy cho thấy được tình yêu nước nồng nàn của ông Hai nói riêng và người nông dân nói chung.  Lời kết  Phân tích nhân vật ông Hai, chắc hẳn mọi người đã hiểu rõ hơn về cuộc sống thời kháng chiến. Cùng với đó là tình yêu nước bình dị, chân thành của người nông dân. Đặc biệt, cốt truyện gần gũi, miêu tả tâm lí nhân vật đặc sắc đã góp phần tạo nên thành công của tác phẩm.

#Phân #tích #nhân #vật #ông #Hai #trong #Truyện #Làng #của #Kim #Lân

[rule_3_plain]

#Phân #tích #nhân #vật #ông #Hai #trong #Truyện #Làng #của #Kim #Lân

Để hiểu rõ hơn về con người trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, hãy cùng phân tích nhân vật ông Hai trong truyện Làng của nhà văn Kim Lân một cách chi tiết. 


Thông tin thêm

Phân tích nhân vật ông Hai trong Truyện Làng của Kim Lân

#Phân #tích #nhân #vật #ông #Hai #trong #Truyện #Làng #của #Kim #Lân

[rule_3_plain]

#Phân #tích #nhân #vật #ông #Hai #trong #Truyện #Làng #của #Kim #Lân

[rule_1_plain]

#Phân #tích #nhân #vật #ông #Hai #trong #Truyện #Làng #của #Kim #Lân

[rule_2_plain]

#Phân #tích #nhân #vật #ông #Hai #trong #Truyện #Làng #của #Kim #Lân

[rule_2_plain]

#Phân #tích #nhân #vật #ông #Hai #trong #Truyện #Làng #của #Kim #Lân

[rule_3_plain]

#Phân #tích #nhân #vật #ông #Hai #trong #Truyện #Làng #của #Kim #Lân

[rule_1_plain]

Nguồn: https://ecogreengiapnhi.net/

#Phân #tích #nhân #vật #ông #Hai #trong #Truyện #Làng #của #Kim #Lân

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button