Blog

Phân tích nhân vật Mị trong Vợ chồng A Phủ đẩy đủ

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Phân tích nhân vật Mị trong Vợ chồng A Phủ đẩy đủ phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài tập khác tại đây => Blog

Hình Ảnh về Phân tích nhân vật Mị trong Vợ chồng A Phủ đẩy đủ

Video về Phân tích nhân vật Mị trong Vợ chồng A Phủ đẩy đủ

Wiki về Phân tích nhân vật Mị trong Vợ chồng A Phủ đẩy đủ

Phân tích nhân vật Mị trong Vợ chồng A Phủ đẩy đủ -

Qua việc phân tích nhân vật Mị trong “Vợ chồng A Phủ”, chúng ta sẽ thấy được những nỗi niềm, trăn trở sâu sắc của tác giả về số phận con người lúc bấy giờ.

Mở bài phân tích nhân vật Mị

Trong thời kỳ kháng chiến, bên cạnh những tác phẩm ca ngợi nhân cách và chiến công của người lính; Số phận khốn cùng của người dân cũng là đề tài được nhiều tác giả quan tâm. Trong đó có Tô Hoài với tác phẩm “Vợ chồng A Phủ”. Phân tích nhân vật Mị trong truyện ngắn, ta sẽ thấy được hiện thực của xã hội cũ mục nát, đồng thời cảm thông và trân trọng vẻ đẹp của những con người luôn vượt qua mọi nghịch cảnh để sống, hướng tới điều tốt đẹp.

Cơ quan phân tích nhân vật của tôi

  • Tổng quan về tác giả và tác phẩm

Tô Hoài là nhà văn nhạy cảm với cảnh đời thường, phong tục tập quán của các vùng miền. Các tác phẩm của anh luôn giàu ngôn ngữ và lối kể tự nhiên. Truyện ngắn của Tô Hoài hấp dẫn, sâu sắc người đọc với lối kể chuyện tự nhiên, đời thường. Những tác phẩm của ông luôn mang màu sắc tươi sáng, thiên nhiên tươi đẹp, con người dù ở hoàn cảnh nào cũng nổi bật với những đức tính đáng trân trọng.

Phân tích nhân vật của tôi
Chân dung tác giả Tô Hoài

“Vợ chồng A Phủ” là truyện ngắn tiêu biểu cho phong cách văn học của Tô Hoài. Tác phẩm đề cập đến những con người Tây Bắc dù trong hoàn cảnh khó khăn, khốn khó nhưng luôn tiềm tàng sức sống mãnh liệt. Họ đã anh dũng đứng lên đấu tranh chống lại bọn thống trị, giải phóng tự do cho chính mình. Nhân vật Mỵ trong tác phẩm là biểu tượng cho sức sống tiềm tàng của người phụ nữ, luôn sẵn sàng vươn lên khi bị chà đạp, áp bức.

  • Luận điểm 1: Em là một cô gái có nhiều đức tính tốt

Trước hết, tác giả Tô Hoài đã khắc họa nhân vật Mị hiện lên với một quá khứ tươi đẹp. Cô vốn là một con người với những phẩm chất tốt đẹp, chỉ vì hoàn cảnh mà bắt buộc cô phải thay đổi. Tôi là một cô gái Mông trẻ trung, ngây thơ, trong sáng trước khi về làm dâu nhà thống lý Pá Tra. Cô được miêu tả là có tài thổi sáo, “thổi lá cũng hay như thổi sáo”. Đã có biết bao người say mê tiếng sáo của tôi, say đắm và muốn kết duyên.

Em cũng là một cô gái bình thường như bao cô gái khác, biết yêu, đã từng yêu và được yêu. Cô luôn khao khát được đi theo tiếng gọi của tình yêu để đón lấy hạnh phúc của mình. Không những vậy, cô còn rất hiếu thảo và yêu thương bố mẹ. Cô cần cù, chăm chỉ, có ý thức sâu sắc về giá trị của cuộc sống tự do. Vì vậy, tôi sẵn sàng làm ruộng ngô để trả nợ thay cho cha, không muốn phải chịu cảnh tù tội, nợ nần.

  • Luận điểm 2: Là nạn nhân của áp bức bất công

Thế nhưng, hoàn cảnh trớ trêu đã dập tắt tương lai tươi sáng của cô gái chưa tròn đôi mươi ấy. Mị bị bắt về làm vợ A Sử, con trai nhà thống lí Pá Tra. Khi bị bắt về làm dâu, nàng đã bị “ma nhập” vào nhà thống lý. Từ đó, cuộc sống làm dâu gạt nợ, bóc lột sức lao động của bà bắt đầu. Số phận của tôi lúc này “chẳng bằng trâu bò”, “đàn bà con gái trong nhà này chỉ biết vùi đầu vào công việc”. Tôi bị đày đọa trong địa ngục trần gian với những trận đòn roi, bị đánh đập, bị trừng phạt, bị trói, … ngày này qua tháng khác, không thể siêu thoát.

Đối mặt với cuộc sống bị chà đạp ấy, tôi dần chai sạn với nỗi đau. Nếu ai đến nhà thống lý, chắc chắn sẽ bắt gặp một cô gái lúc nào cũng mặt mày “buồn rười rượi” dù là quay sợi, cắt cỏ ngựa hay làm bất cứ công việc gì khác. Tôi không còn quan tâm đến thời gian, căn phòng của cô ấy chỉ có một “cái lỗ vuông to bằng bàn tay, nhìn ra chỉ thấy một vầng trăng trắng, không biết là sương hay nắng”. Khi con người không còn nhận thức được thời gian và không gian, đó là lúc họ đang vô cùng tuyệt vọng, xót xa cho số phận của mình. Và có lẽ tôi đã sống mãi như thế, luôn “như con rùa nuôi trong góc bể”. Cô thậm chí không muốn tự sát, cứ sống buông thả. Và vì “em đau lâu rồi”, cô gái trẻ thơ ngây như một cái xác không hồn, không một chút dấu vết. cam kết với cuộc sống này.

  • Luận điểm 3: Sức sống tiềm tàng của nhân vật Mỵ

Tưởng rằng mọi sự dày vò về cả thể xác lẫn tâm hồn sẽ khiến tôi dần chai sạn. Nhưng sâu thẳm trong trái tim tôi luôn tiềm tàng một sức sống mãnh liệt và mãnh liệt. Đầu tiên, khi lâm vào cảnh làm dâu con để thoát nợ, tôi đã nảy sinh ý định tự tử bằng lá ngón. Chọn cái chết thay vì bị giam cầm, cô không chấp nhận một cuộc sống không có tự do, không làm chủ được số phận của mình. Đó là sự phản kháng mạnh mẽ, dứt khoát ở một cô gái tưởng chừng như yếu đuối, nhỏ bé.

Sức sống tiềm tàng của tôi, sau bao năm sống như một con vật, trong đêm xuân ở Hồng Ngải đã trỗi dậy mạnh mẽ. Những âm thanh của cuộc sống bên ngoài với tiếng trẻ con nô đùa quay cuồng, tiếng sáo gọi bạn tình như ùa về trong tâm trí tôi. Nó đánh thức những ký ức trong quá khứ của cô, khiến cô như được hồi sinh. Nghe tiếng hát, những vì sao, tôi lẩm nhẩm lời bài hát. Khi đó, dù chỉ trong giây phút ngắn ngủi, tâm hồn cô như được trở lại tuổi thanh xuân tươi đẹp, khao khát tình yêu và hạnh phúc len lỏi trong tâm trí, khiến Mị muốn được tự do. Cô nhận thức được sự tồn tại của chính mình “cảm thấy bị phơi bày một lần nữa”, “Tôi vẫn còn rất trẻ. Tôi vẫn còn trẻ. Tôi muốn ra ngoài.” Tô Hoài đã sử dụng hàng loạt những đoạn độc thoại nội tâm để giúp người đọc thấy được sự hồi sinh kì diệu của nhân vật.

Sau đó, Tô Hoài khắc họa Mị nổi bật với tinh thần phản kháng mạnh mẽ. Nếu như trước đây, ánh sáng duy nhất trong phòng cô là ánh nắng và sương qua khung cửa sổ nhỏ; Bây giờ tôi đã lấy chất béo để thắp sáng căn phòng tối và hẹp. Thắp sáng căn phòng, cũng là thắp sáng niềm tin nhỏ bé trong tâm hồn bạn. Sau đó, nhân vật trở nên nổi loạn hơn, muốn “đi chơi Tết” để có thể chấm dứt những ngày tháng tù túng, nhàm chán.

Không được phép ra ngoài, thậm chí còn bị trói nhưng giờ tôi không còn đờ đẫn như mọi khi. Lúc này, tâm trí cô vẫn còn văng vẳng tiếng sáo, câu hát giao duyên ngoài kia. Bất giác, tôi bừng tỉnh, muốn thoát khỏi sự tù túng, tù túng đó. Linh hồn một khi thức tỉnh, sẽ không bao giờ buông tay nữa. Khát vọng tự do ấy cứ cháy bỏng trong lòng nhân vật, âm ỉ với niềm hi vọng sống mãnh liệt và làm chủ vận mệnh của chính mình. Nó chỉ chờ thời cơ để bùng lên một cách mạnh mẽ và dứt khoát.

Phân tích nhân vật của tôi
Tôi đã quyết định giải thoát mình khỏi sự giam cầm, sự giam cầm trong địa ngục trần gian

Và sức sống tiềm tàng ấy lại một lần nữa được khơi dậy trong lòng Mị khi thấy A Phủ bị trừng phạt và trói. Khi nhìn thấy những giọt nước mắt của A Phủ, tôi vô cùng thương cảm. Cô chợt nhớ lại hoàn cảnh của mình trong quá khứ và đã bao lần phải chịu đựng những trận đòn roi, hành hạ như vậy. Giờ mới biết thương mình, xót xa cho kiếp người bị dày vò “có lẽ ngày mai người kia chết, chết đau, chết đói, chết rét, phải chết”. Và nghĩ đến sự bất bình trước tội ác man rợ của bọn thống lí ấy, Mị đã cắt dây trói, giải thoát cho A Phủ. Trong một thoáng, tôi đã nghĩ rằng mình sẽ lại đầu hàng số phận, sẵn sàng chịu hình phạt vào ngày mai khi sự việc bại lộ. Nhưng nàng sợ chết, sợ tiếp tục sống trong cảnh tù đày khổ ải lâu dài trong nhà thống lí, mình chạy theo A Phủ, tìm lối thoát cho chốn địa ngục trần gian này. Qua những phản kháng từ âm thầm đến mạnh mẽ ấy, chúng ta thấy một cô gái tuy nhỏ bé nhưng có sức sống tiềm tàng, sẵn sàng vươn lên, vượt lên trên những định kiến, hủ tục ràng buộc. Tôi đã đứng lên, lật đổ cả quyền lực và thần quyền của các gia tộc thống trị vùng núi. Đây là vẻ đẹp đáng trân trọng của những con người có hoàn cảnh khó khăn, khắc nghiệt.

Kết thúc phân tích nhân vật Mị

Với cách kể chuyện hấp dẫn, hình ảnh thú vị và ngôn ngữ đời thường, Tô Hoài đã tái hiện lại xã hội hỗn loạn, ngột ngạt lúc bấy giờ. Đồng thời cảm thông, ngợi ca những con người có phẩm chất đáng trân trọng, luôn vượt qua nghịch cảnh để sống, tự do và mưu cầu hạnh phúc cho mình.

>> Xem thêm: Phân tích tác phẩm Vợ chồng A Phủ chi tiết, dễ hiểu

Phân tích nhân vật Mị trong Vợ chồng A Phủ đẩy đủ

#Phân #tích #nhân #vật #Mị #trong #Vợ #chồng #Phủ #đẩy #đủ

[rule_3_plain]

#Phân #tích #nhân #vật #Mị #trong #Vợ #chồng #Phủ #đẩy #đủ

Thông qua việc phân tích nhân vật Mị trong “Vợ chồng A Phủ”, ta sẽ thấy được tình cảm sâu sắc, trăn trở của tác giả về số phận con người bấy giờ.

#Phân #tích #nhân #vật #Mị #trong #Vợ #chồng #Phủ #đẩy #đủ

Mở bài phân tích nhân vật Mị Giai đoạn kháng chiến, bên cạnh những tác phẩm ngợi ca nhân cách, chiến công của người lính; số phận lầm than của người dân cũng là mảng đề tài được rất nhiều tác giả quan tâm. Trong đó có Tô Hoài với tác phẩm “Vợ chồng A Phủ”. Phân tích nhân vật Mị trong truyện ngắn, ta sẽ thấy được thực trạng xã hội thối nát cũ, đồng thời cảm thông, trân trọng vẻ đẹp con người luôn vượt lên trên mọi nghịch cảnh để sống, hướng tới cái thiện. Thân bài phân tích nhân vật Mị Khái quát tác giả, tác phẩmTô Hoài là nhà văn nhạy cảm với cảnh sinh hoạt, phong tục tập quán của những vùng miền. Các tác phẩm của ông luôn có vốn ngôn ngữ phong phú và lối trần thuật tự nhiên. Truyện ngắn của Tô Hoài hấp dẫn, sâu sắc người đọc với cách kể chuyện tự nhiên, đời thường. Các tác phẩm của ông luôn mang màu sắc tươi sáng, thiên thiên đẹp đẽ, con người dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng nổi bật với những đức tính đáng trân trọng.Chân dung tác giả Tô Hoài“Vợ chồng A Phủ” là một truyện ngắn tiêu biểu cho phong cách văn chương của Tô Hoài. Tác phẩm đề cập tới những con người Tây Bắc dù trong hoàn cảnh khó khăn, khốn cùng thì vẫn luôn tiềm tàng sức sống mãnh liệt. Họ đã dũng cảm đứng lên đấu tranh chống lại bọn thống trị, giải phóng tự do cho chính bản thân mình. Nhân vật Mị trong tác phẩm là biểu tượng cho sức sống tiềm tàng của người phụ nữ, luôn sẵn sàng vùng lên khi bị chà đạp, áp bức.Luận điểm 1: Mị vốn là cô gái có những phẩm chất tốt đẹpTrước hết, tác giả Tô Hoài đã khắc họa nhân vật Mị hiện lên với quá khứ tươi đẹp. Cô vốn là con người có những phẩm chất tốt đẹp, chỉ vì hoàn cảnh mà buộc phải thay đổi. Mị đã là một cô gái người Mông trẻ trung, ngây thơ, hồn nhiên trước khi về làm dâu nhà thống lí Pá Tra. Cô được miêu tả có tài thổi sáo, “thổi lá cũng hay như thổi sáo”. Đã có biết bao nhiêu người mê tiếng sáo ấy của Mị mà say đắm, muốn được kết duyên.Mị cũng là một cô gái bình thường như biết bao cô gái khác, biết yêu, từng yêu và từng được yêu. Cô luôn khao khát đi theo tiếng gọi của tình yêu để nắm lấy hạnh phúc cho mình. Không những thế, Mị còn rất hiếu thảo, thương yêu mẹ cha. Cô chăm chỉ, chịu khó, ý thức mạnh mẽ giá trị của cuộc sống tự do. Vì thế nên Mị đã sẵn sàng làm nương ngô trả nợ thay cho bố, không muốn phải chịu cảnh tù đày, gán nợ.

Luận điểm 2: Là nạn nhân của những áp bức bất côngThế nhưng, hoàn cảnh trớ trêu đã dập tắt tương lai tươi sáng của cô gái còn chưa đến tuổi đôi mươi ấy. Mị bị bắt về làm vợ A Sử, con trai nhà thống lí Pá Tra. Khi bị bắt về làm dâu, cô đã bị “cúng trình ma” nhà thống lí. Kể từ đó, kiếp làm con dâu gạt nợ, bị bóc lột sức lao động đã bắt đầu. Số phận của Mị lúc này “không bằng con trâu con ngựa”, “đàn bà trong cái nhà này chỉ biết vùi đầu vào công việc”. Mị đã bị đày đọa nơi địa ngục trần gian với những trận đòn roi, bị đánh, bị phạt, bị trói, … ngày này qua tháng khác, không thể nào vùng vẫy thoát ra.Đối diện với cuộc sống bị chà đạp ấy, Mị dần trở nên chai sạn với nỗi đau. Nếu có ai đến nhà thống lí, chắc hẳn sẽ thấy một cô gái lúc nào cũng cúi mặt “mặt buồn rười rượi” dù là quay sợi, thái cỏ ngựa, hay làm bất cứ công việc gì. Mị đã không còn quan tâm đến thời gian nữa, gian phòng của cô chỉ có một “lỗ vuông bằng bàn tay, nhìn ra chỉ thấy một màu trăng trắng, không biết là sương hay nắng”. Khi con người đã không còn nhận thức về thời gian, không gian, tức là khi đó đã vô cùng tuyệt vọng, phó mặc cho số phận của mình. Và Mị có lẽ đã sống mãi như thế, cứ lầm lũi “như con rùa nuôi trong xó cửa”. Cô thậm chí còn không muốn tự kết liễu bản thân, cứ sống mãi mà vô định Và bởi vì “ở lâu trong cái khổ Mị quen rồi”, cô gái trẻ trung, hồn nhiên xưa kia như cái xác không hồn, không còn chút thiết tha với cuộc sống này.Luận điểm 3: Sức sống tiềm tàng của nhân vật MịNgỡ tưởng rằng mọi sự đày đọa về cả thể xác lẫn tâm hồn sẽ làm Mị dần chai sạn. Thế nhưng ở sâu trong tâm khảm, Mị vẫn luôn có một sức sống tiềm tàng, mãnh liệt. Trước hết, khi bị rơi vào cảnh làm con dâu gạt nợ, Mị đã có ý định tự tử bằng lá ngón. Lựa chọn cái chết thay vì phải chịu cảnh ngục tù, cô không chấp nhận cuộc sống mất tự do, không thể làm chủ số phận. Đó là sự phản kháng mạnh mẽ, dứt khoát ở một cô gái tưởng chừng yếu đuối, nhỏ bé.Sức sống tiềm tàng của Mị, sau những năm tháng sống như một con vật, trong đêm hội mùa xuân ở Hồng Ngài đã trỗi dậy mạnh mẽ. Những âm thanh của cuộc sống bên ngoài với tiếng trẻ con chơi quay, tiếng sáo gọi bạn tình như ùa vào tâm trí Mị. Nó đã đánh thức những kỉ niệm trong quá khứ của cô, khiến cô như được hồi sinh. Nghe tiếng hát, tiếng sao, Mị đã lẩm nhẩm lời bài hát. Khi đó, dù chỉ trong một khoảnh khắc ngắn ngủi, tâm hồn cô như đã trở về với thanh xuân tươi đẹp, khao khát tình yêu và hạnh phúc len lỏi trong tâm trí, khiến Mị muốn được tự do. Cô đã ý thức được sự tồn tại của bản thân “thấy phơi phới trở lại”, “Mị còn trẻ lắm. Mị vẫn còn trẻ. Mị muốn đi chơi”. Tô Hoài đã sử dụng một loạt các câu độc thoại nội tâm để giúp người đọc thấy được sự hồi sinh diệu kì của nhân vật. Tiếp theo đó, Tô Hoài đã khắc họa Mị nổi bật lên với tinh thần phản kháng mạnh mẽ. Nếu như trước kia, ánh sáng duy nhất trong căn phòng của cô chỉ là ánh nắng, ánh sương qua ô cửa nhỏ; thì giờ đây Mị đã lấy miếng mỡ để thắp sáng lên căn phòng tối tăm, chật hẹp. Thắp sáng lên căn phòng, cũng chính là thắp lên niềm tin nhỏ bé trong tâm hồn mình. Sau đó, nhân vật đã nổi loạn hơn, muốn được “đi chơi Tết” để có thể chấm dứt sự tù đày và những tháng ngày tẻ nhạt.Không được đi chơi, thậm chí còn bị trói lại, thế nhưng giờ đây Mị không còn thẫn thờ như mọi lần nữa. Lúc này, tâm trí của cô vẫn lửng lơ theo tiếng sáo, tiếng hát của tình yêu đôi lứa đến những cuộc vui ngoài kia. Trong vô thức, Mị đã vùng dậy, muốn thoát khỏi sự trói buộc, cầm tù ấy. Tâm hồn một khi đã được thức tỉnh, sẽ không bao giờ buông bỏ nữa. Cái khao khát tự do ấy cứ cháy mãi trong trái tim nhân vật, âm ỉ thắp lên hi vọng mãnh liệt được sống, được làm chủ số phận của mình. Nó chỉ trực chờ để có cơ hội bùng lên một cách mạnh mẽ và dứt khoát.Mị đã quyết định giải thoát mình khỏi sự tù đày, giam cầm nơi địa ngục trần gianVà sức sống tiềm tàng ấy đã một lần nữa được khơi dậy trong lòng Mị khi thấy A Phủ bị phạt trói đứng. Khi nhìn thấy giọt nước mắt của A Phủ, Mị đã đồng cảm sâu sắc với anh. Cô chợt nhớ đến hoàn cảnh của mình trong quá khứ cũng đã biết bao nhiêu lần phải chịu cảnh đòn roi, tra tấn như vậy. Giờ đây, Mị lại biết thương mình và thương cho kiếp người bị đày đọa “có lẽ ngày mai người kia sẽ chết, chết đau, chết đói, chết rét, phải chết.” Và chính suy nghĩ bất bình trước tội ác dã man của bọn thống lí ấy, Mị đã cắt dây cởi trói, giải thoát cho A Phủ. Trong một giây phút, ta ngỡ tưởng Mị sẽ lại phó mặc số phận, sẵn sàng chịu trừng phạt vào ngày mai khi sự việc bại lộ. Thế nhưng cô đã sợ cái chết, sợ phải sống tiếp những ngày ngục tù với nỗi khổ đau dài dặc trong nhà thống lí, Mị đã chạy theo A Phủ, tìm lối thoát vượt ra khỏi cái địa ngục trần gian này. Qua những lần phản kháng từ âm thầm đến mạnh mẽ ấy, ta thấy được một cô gái nhỏ bé nhưng lại có sức sống tiềm tàng, sẵn sàng trỗi dậy, vượt ra khỏi định kiến và những hủ tục trói buộc. Mị đã đứng lên, đạp đổ cả cường quyền lẫn thần quyền của bè lũ thống trị miền núi. Đây chính là vẻ đẹp rất đáng trân trọng của con người trong hoàn cảnh éo le, khắc nghiệt. Kết bài phân tích nhân vật Mị Với lối kể chuyện hấp dẫn, hình ảnh thú vị, ngôn ngữ đậm chất đời thường, Tô Hoài đã tái hiện được xã hội rối ren, đầy áp bức lúc bấy giờ. Đồng thời đồng cảm, ngợi ca con người với những phẩm chất đáng trân trọng, luôn vượt lên trên nghịch cảnh để sống, tự do và tìm kiếm hạnh phúc cho riêng mình.>> Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Vợ chồng A Phủ chi tiết, dễ hiểu

#Phân #tích #nhân #vật #Mị #trong #Vợ #chồng #Phủ #đẩy #đủ

Mở bài phân tích nhân vật Mị Giai đoạn kháng chiến, bên cạnh những tác phẩm ngợi ca nhân cách, chiến công của người lính; số phận lầm than của người dân cũng là mảng đề tài được rất nhiều tác giả quan tâm. Trong đó có Tô Hoài với tác phẩm “Vợ chồng A Phủ”. Phân tích nhân vật Mị trong truyện ngắn, ta sẽ thấy được thực trạng xã hội thối nát cũ, đồng thời cảm thông, trân trọng vẻ đẹp con người luôn vượt lên trên mọi nghịch cảnh để sống, hướng tới cái thiện. Thân bài phân tích nhân vật Mị Khái quát tác giả, tác phẩmTô Hoài là nhà văn nhạy cảm với cảnh sinh hoạt, phong tục tập quán của những vùng miền. Các tác phẩm của ông luôn có vốn ngôn ngữ phong phú và lối trần thuật tự nhiên. Truyện ngắn của Tô Hoài hấp dẫn, sâu sắc người đọc với cách kể chuyện tự nhiên, đời thường. Các tác phẩm của ông luôn mang màu sắc tươi sáng, thiên thiên đẹp đẽ, con người dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng nổi bật với những đức tính đáng trân trọng.Chân dung tác giả Tô Hoài“Vợ chồng A Phủ” là một truyện ngắn tiêu biểu cho phong cách văn chương của Tô Hoài. Tác phẩm đề cập tới những con người Tây Bắc dù trong hoàn cảnh khó khăn, khốn cùng thì vẫn luôn tiềm tàng sức sống mãnh liệt. Họ đã dũng cảm đứng lên đấu tranh chống lại bọn thống trị, giải phóng tự do cho chính bản thân mình. Nhân vật Mị trong tác phẩm là biểu tượng cho sức sống tiềm tàng của người phụ nữ, luôn sẵn sàng vùng lên khi bị chà đạp, áp bức.Luận điểm 1: Mị vốn là cô gái có những phẩm chất tốt đẹpTrước hết, tác giả Tô Hoài đã khắc họa nhân vật Mị hiện lên với quá khứ tươi đẹp. Cô vốn là con người có những phẩm chất tốt đẹp, chỉ vì hoàn cảnh mà buộc phải thay đổi. Mị đã là một cô gái người Mông trẻ trung, ngây thơ, hồn nhiên trước khi về làm dâu nhà thống lí Pá Tra. Cô được miêu tả có tài thổi sáo, “thổi lá cũng hay như thổi sáo”. Đã có biết bao nhiêu người mê tiếng sáo ấy của Mị mà say đắm, muốn được kết duyên.Mị cũng là một cô gái bình thường như biết bao cô gái khác, biết yêu, từng yêu và từng được yêu. Cô luôn khao khát đi theo tiếng gọi của tình yêu để nắm lấy hạnh phúc cho mình. Không những thế, Mị còn rất hiếu thảo, thương yêu mẹ cha. Cô chăm chỉ, chịu khó, ý thức mạnh mẽ giá trị của cuộc sống tự do. Vì thế nên Mị đã sẵn sàng làm nương ngô trả nợ thay cho bố, không muốn phải chịu cảnh tù đày, gán nợ.

Luận điểm 2: Là nạn nhân của những áp bức bất côngThế nhưng, hoàn cảnh trớ trêu đã dập tắt tương lai tươi sáng của cô gái còn chưa đến tuổi đôi mươi ấy. Mị bị bắt về làm vợ A Sử, con trai nhà thống lí Pá Tra. Khi bị bắt về làm dâu, cô đã bị “cúng trình ma” nhà thống lí. Kể từ đó, kiếp làm con dâu gạt nợ, bị bóc lột sức lao động đã bắt đầu. Số phận của Mị lúc này “không bằng con trâu con ngựa”, “đàn bà trong cái nhà này chỉ biết vùi đầu vào công việc”. Mị đã bị đày đọa nơi địa ngục trần gian với những trận đòn roi, bị đánh, bị phạt, bị trói, … ngày này qua tháng khác, không thể nào vùng vẫy thoát ra.Đối diện với cuộc sống bị chà đạp ấy, Mị dần trở nên chai sạn với nỗi đau. Nếu có ai đến nhà thống lí, chắc hẳn sẽ thấy một cô gái lúc nào cũng cúi mặt “mặt buồn rười rượi” dù là quay sợi, thái cỏ ngựa, hay làm bất cứ công việc gì. Mị đã không còn quan tâm đến thời gian nữa, gian phòng của cô chỉ có một “lỗ vuông bằng bàn tay, nhìn ra chỉ thấy một màu trăng trắng, không biết là sương hay nắng”. Khi con người đã không còn nhận thức về thời gian, không gian, tức là khi đó đã vô cùng tuyệt vọng, phó mặc cho số phận của mình. Và Mị có lẽ đã sống mãi như thế, cứ lầm lũi “như con rùa nuôi trong xó cửa”. Cô thậm chí còn không muốn tự kết liễu bản thân, cứ sống mãi mà vô định Và bởi vì “ở lâu trong cái khổ Mị quen rồi”, cô gái trẻ trung, hồn nhiên xưa kia như cái xác không hồn, không còn chút thiết tha với cuộc sống này.Luận điểm 3: Sức sống tiềm tàng của nhân vật MịNgỡ tưởng rằng mọi sự đày đọa về cả thể xác lẫn tâm hồn sẽ làm Mị dần chai sạn. Thế nhưng ở sâu trong tâm khảm, Mị vẫn luôn có một sức sống tiềm tàng, mãnh liệt. Trước hết, khi bị rơi vào cảnh làm con dâu gạt nợ, Mị đã có ý định tự tử bằng lá ngón. Lựa chọn cái chết thay vì phải chịu cảnh ngục tù, cô không chấp nhận cuộc sống mất tự do, không thể làm chủ số phận. Đó là sự phản kháng mạnh mẽ, dứt khoát ở một cô gái tưởng chừng yếu đuối, nhỏ bé.Sức sống tiềm tàng của Mị, sau những năm tháng sống như một con vật, trong đêm hội mùa xuân ở Hồng Ngài đã trỗi dậy mạnh mẽ. Những âm thanh của cuộc sống bên ngoài với tiếng trẻ con chơi quay, tiếng sáo gọi bạn tình như ùa vào tâm trí Mị. Nó đã đánh thức những kỉ niệm trong quá khứ của cô, khiến cô như được hồi sinh. Nghe tiếng hát, tiếng sao, Mị đã lẩm nhẩm lời bài hát. Khi đó, dù chỉ trong một khoảnh khắc ngắn ngủi, tâm hồn cô như đã trở về với thanh xuân tươi đẹp, khao khát tình yêu và hạnh phúc len lỏi trong tâm trí, khiến Mị muốn được tự do. Cô đã ý thức được sự tồn tại của bản thân “thấy phơi phới trở lại”, “Mị còn trẻ lắm. Mị vẫn còn trẻ. Mị muốn đi chơi”. Tô Hoài đã sử dụng một loạt các câu độc thoại nội tâm để giúp người đọc thấy được sự hồi sinh diệu kì của nhân vật. Tiếp theo đó, Tô Hoài đã khắc họa Mị nổi bật lên với tinh thần phản kháng mạnh mẽ. Nếu như trước kia, ánh sáng duy nhất trong căn phòng của cô chỉ là ánh nắng, ánh sương qua ô cửa nhỏ; thì giờ đây Mị đã lấy miếng mỡ để thắp sáng lên căn phòng tối tăm, chật hẹp. Thắp sáng lên căn phòng, cũng chính là thắp lên niềm tin nhỏ bé trong tâm hồn mình. Sau đó, nhân vật đã nổi loạn hơn, muốn được “đi chơi Tết” để có thể chấm dứt sự tù đày và những tháng ngày tẻ nhạt.Không được đi chơi, thậm chí còn bị trói lại, thế nhưng giờ đây Mị không còn thẫn thờ như mọi lần nữa. Lúc này, tâm trí của cô vẫn lửng lơ theo tiếng sáo, tiếng hát của tình yêu đôi lứa đến những cuộc vui ngoài kia. Trong vô thức, Mị đã vùng dậy, muốn thoát khỏi sự trói buộc, cầm tù ấy. Tâm hồn một khi đã được thức tỉnh, sẽ không bao giờ buông bỏ nữa. Cái khao khát tự do ấy cứ cháy mãi trong trái tim nhân vật, âm ỉ thắp lên hi vọng mãnh liệt được sống, được làm chủ số phận của mình. Nó chỉ trực chờ để có cơ hội bùng lên một cách mạnh mẽ và dứt khoát.Mị đã quyết định giải thoát mình khỏi sự tù đày, giam cầm nơi địa ngục trần gianVà sức sống tiềm tàng ấy đã một lần nữa được khơi dậy trong lòng Mị khi thấy A Phủ bị phạt trói đứng. Khi nhìn thấy giọt nước mắt của A Phủ, Mị đã đồng cảm sâu sắc với anh. Cô chợt nhớ đến hoàn cảnh của mình trong quá khứ cũng đã biết bao nhiêu lần phải chịu cảnh đòn roi, tra tấn như vậy. Giờ đây, Mị lại biết thương mình và thương cho kiếp người bị đày đọa “có lẽ ngày mai người kia sẽ chết, chết đau, chết đói, chết rét, phải chết.” Và chính suy nghĩ bất bình trước tội ác dã man của bọn thống lí ấy, Mị đã cắt dây cởi trói, giải thoát cho A Phủ. Trong một giây phút, ta ngỡ tưởng Mị sẽ lại phó mặc số phận, sẵn sàng chịu trừng phạt vào ngày mai khi sự việc bại lộ. Thế nhưng cô đã sợ cái chết, sợ phải sống tiếp những ngày ngục tù với nỗi khổ đau dài dặc trong nhà thống lí, Mị đã chạy theo A Phủ, tìm lối thoát vượt ra khỏi cái địa ngục trần gian này. Qua những lần phản kháng từ âm thầm đến mạnh mẽ ấy, ta thấy được một cô gái nhỏ bé nhưng lại có sức sống tiềm tàng, sẵn sàng trỗi dậy, vượt ra khỏi định kiến và những hủ tục trói buộc. Mị đã đứng lên, đạp đổ cả cường quyền lẫn thần quyền của bè lũ thống trị miền núi. Đây chính là vẻ đẹp rất đáng trân trọng của con người trong hoàn cảnh éo le, khắc nghiệt. Kết bài phân tích nhân vật Mị Với lối kể chuyện hấp dẫn, hình ảnh thú vị, ngôn ngữ đậm chất đời thường, Tô Hoài đã tái hiện được xã hội rối ren, đầy áp bức lúc bấy giờ. Đồng thời đồng cảm, ngợi ca con người với những phẩm chất đáng trân trọng, luôn vượt lên trên nghịch cảnh để sống, tự do và tìm kiếm hạnh phúc cho riêng mình.>> Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Vợ chồng A Phủ chi tiết, dễ hiểu

#Phân #tích #nhân #vật #Mị #trong #Vợ #chồng #Phủ #đẩy #đủ

[rule_3_plain]

#Phân #tích #nhân #vật #Mị #trong #Vợ #chồng #Phủ #đẩy #đủ

Thông qua việc phân tích nhân vật Mị trong “Vợ chồng A Phủ”, ta sẽ thấy được tình cảm sâu sắc, trăn trở của tác giả về số phận con người bấy giờ.


Thông tin thêm

Phân tích nhân vật Mị trong Vợ chồng A Phủ đẩy đủ

#Phân #tích #nhân #vật #Mị #trong #Vợ #chồng #Phủ #đẩy #đủ

[rule_3_plain]

#Phân #tích #nhân #vật #Mị #trong #Vợ #chồng #Phủ #đẩy #đủ

[rule_1_plain]

#Phân #tích #nhân #vật #Mị #trong #Vợ #chồng #Phủ #đẩy #đủ

[rule_2_plain]

#Phân #tích #nhân #vật #Mị #trong #Vợ #chồng #Phủ #đẩy #đủ

[rule_2_plain]

#Phân #tích #nhân #vật #Mị #trong #Vợ #chồng #Phủ #đẩy #đủ

[rule_3_plain]

#Phân #tích #nhân #vật #Mị #trong #Vợ #chồng #Phủ #đẩy #đủ

[rule_1_plain]

Nguồn: https://ecogreengiapnhi.net/

#Phân #tích #nhân #vật #Mị #trong #Vợ #chồng #Phủ #đẩy #đủ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button