Blog

Phân tích nhân vật Đan Thiềm trong Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Phân tích nhân vật Đan Thiềm trong Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài tập khác tại đây => Blog

Hình Ảnh về Phân tích nhân vật Đan Thiềm trong Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài

Video về Phân tích nhân vật Đan Thiềm trong Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài

Wiki về Phân tích nhân vật Đan Thiềm trong Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài

Phân tích nhân vật Đan Thiềm trong Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài -

Dưới đây là bài phân tích nhân vật Đan Thiềm trong vở Tạm biệt Cửu Trùng Đài của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng. Bài phân tích sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về hình tượng nhân vật này cũng như nắm bắt được những giá trị, thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm.

Mỗi tác phẩm văn học, mỗi tác phẩm kịch đều mang trong mình âm hưởng của thời đại. Mới đọc tác phẩm, tuy không sống ở thời điểm đó nhưng độc giả vẫn có cảm giác như được xuyên về thời cổ đại, có thể là hàng nghìn năm trước. Vở kịch “Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài” là một trong những tác phẩm bất hủ như thế. Khi phân tích nhân vật Đan Thiềm, một lần nữa người đọc sẽ cảm nhận rõ nét hơn bức tranh xã hội và cuộc sống con người lúc bấy giờ.

Khai mạc

Có thể nói, trong văn học, người đọc đã bắt gặp những nhân vật say mê cái đẹp, không màng đến hiểm nguy, như hình ảnh viên quản ngục trong Chữ người tử tù. Và đây, trong vở Vũ Như Tô, một lần nữa chúng ta có dịp làm quen với nhân vật Đan Thiềm – một cung nữ trong cung vua Lê cũng rất mê sắc đẹp.

Để đi vào phân tích nhân vật Đan Thiềm, trước hết chúng ta cần biết thêm thông tin về cha đẻ của tác phẩm. Đó là nhà văn Nguyễn Huy Tưởng. Ông sinh năm 1912 và mất năm 1960). Ông là nhà văn Hà Nội tiêu biểu và gặt hái được nhiều thành công ở thể loại tiểu thuyết, kịch bản phim, kịch sân khấu, truyện thiếu nhi. Một số tác phẩm của ông được độc giả và nhà phê bình đánh giá cao như “Lá cờ vàng sáu chữ”, “Sống mãi với Thủ đô”, vở kịch “Vũ Như Tô”, “Bắc sơn”… Cuốn sách này do ông bằng cả tấm lòng và trí tuệ nên đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc.

Thân hình

  • Luận điểm 1: Đan Thiềm- một cô nương yêu cái đẹp, trọng người tài.

Phân tích nhân vật Đan Thiềm

Qua lời giới thiệu ngắn gọn của tác giả Nguyễn Huy Tưởng, Đan Thiềm vốn là cung nữ trong phủ vua. Cô ấy khá xinh đẹp và được nhiều người yêu thích. Đặc biệt, cô có tấm lòng nhân hậu, biết quý trọng người hiền tài. Cô ấy thực sự yêu cái đẹp và có niềm tự hào, tự hào về dân tộc của mình. Điều đó được thể hiện rõ nét trước hết trong lời khuyên của bà với Vũ Như Tô là đừng chống lệnh vua mà hãy đồng ý xây dựng Cự Trung Đài. Bà coi một kiến ​​trúc sư như Vũ Như Tô là tri kỷ nên đã mách nước cho ông lợi dụng tiền bạc và quyền lực của “vua lợn” Lê Tương Dực để xây dựng. Phân tích nhân vật Đan Thiềm lúc này chúng ta sẽ thấy Đan Thiềm rất coi thường ông vua hoang đàng, sa đọa ấy. Bà chán ghét cuộc sống xa hoa, xa hoa của vua Lê nên đã ra sức khuyên một nhà đạo đức tài năng như Vũ Như Tô hãy “làm đẹp” cho đất nước bằng công lớn bền vững ngàn năm. Là vì ​​Đan Thiềm rất quý trọng người tài. Bà không muốn những người tài giỏi ấy không có cơ hội tỏa sáng nên đã khuyên Như Tô xây lâu đài cho vị vua tàn ác và vô độ đó.

  • Luận điểm 2: Bảo vệ đến cùng kiệt tác và tài năng nghệ thuật

Trong quá trình xây dựng Cửu Trùng Đài, Đan Thiềm luôn ở bên cạnh động viên, hợp tác cùng Như Tô xây dựng và bảo vệ Cửu Trùng Đài. Cho đến khi quân nổi dậy nổi lên, cung nữ không màng đến tính mạng, để bảo vệ kiến ​​trúc sư tài ba. Nguyễn Huy Tưởng: “Cô chạy lung tung có chuyện gì vậy? Mặt cô ấy cắt không còn giọt máu?”. Khi hay tin dữ, Đan Thiềm nhanh chóng chạy đến chỗ của Như Tô, bảo ông nên ẩn náu vì nguy hiểm. Không chỉ Cửu Trùng Đài bị đốt cháy mà những người tài giỏi như hắn cũng sẽ bị giết. Hàng loạt câu văn, từ ngữ gấp gáp, dồn dập, hoảng sợ được nhà văn sử dụng để diễn tả tâm trạng hoảng hốt của Đan Thiềm. “Không được! Ta chết không hại tính mạng. Về phần ngươi, ngươi phải đi.”

Phân tích nhân vật Đan Thiềm

Điều đó cho thấy bà thực tâm quan tâm đến người khác, không vì lợi ích cá nhân mà lo rằng nếu Như Tô chết thì đất nước sẽ mất đi người hiền tài. Không những thế, vì con người tài hoa ấy, cung nữ được Vua hết lòng yêu thương phải chịu tủi nhục quỳ gối trước tà thần để xin tha mạng cho Như Tô. Cô ấy đã giải thích: “Tướng quân tha cho anh Cả. Đất nước chúng ta vẫn cần những người làm nghề trang trí ”. Sự trân trọng sắc đẹp và tài năng của Đan Thiềm còn thể hiện ở việc ông muốn thay thế kiến ​​trúc sư Vũ Như Tô. Cô ấy nói: “Tôi phải gánh bao nhiêu tội lỗi!”. Tình yêu cái đẹp, cái tài ấy cũng xuất phát từ lòng yêu nước và lòng tự hào dân tộc của người phụ nữ tài sắc vẹn toàn này.

  • Luận điểm 3: Bi kịch của một cung nữ tài hoa

Ngay từ đầu vở kịch, nhà văn Nguyễn Huy Tưởng đã để Đan Thiềm xuất hiện trong một tình huống hết sức nguy hiểm. Nhưng chính điều đó càng làm nổi bật sự thông minh và nhạy bén đi trước thời đại của cô. Cô ấy không chỉ khuyên anh Tô tạo ra một công trình kiến ​​trúc đẹp: “Xây dựng một tòa tháp tráng lệ cho cuộc đua, thách thức cả công trình trước đây và tương lai, cạnh tranh khéo léo với kỹ thuật hóa học”. Khuyên ông Tộ nghe theo lời Vua lần này mới bảo vệ được tính mạng, làm đẹp cho đất nước. Nhưng sự thông minh, nhanh trí của bà không dừng lại ở đó mà còn thể hiện qua việc giải thích cho ông Tơ hiểu vì sao dân gian lại muốn giết ông. “Mọi người đều cho rằng hắn là thủ phạm. Vua xa hoa là vì hắn, ngân khố hao tốn vì hắn, dân chúng oán thán vì hắn, man rợ ghét bỏ vì hắn, quần thần trách cứ hắn.” . Thật vậy, một cung nữ bình thường sẽ không thể hiểu sâu những vấn đề như vậy. Chỉ có Đan Thiềm mới đọc được mọi thứ rối như thế nào. Từ đó, giúp Vũ Như Tô nhanh chóng nhận ra mâu thuẫn của mình với mọi người. Cô phân tích cho Như Tô hiểu: “Đừng mơ nữa. Con người nông nổi, dễ bị độc ác. Họ không hiểu công việc của bạn.” .

Phân tích nhân vật Đan Thiềm

Không chỉ yêu cái đẹp bằng trái tim mà Đan Thiềm còn rất biết trân trọng lẽ phải. Khi quân phản loạn vu cáo rằng nàng thông dâm với Như Tô, nàng lập tức phản đối, phủ nhận mọi chuyện để bảo vệ sự trong trắng và hiền tài của nàng. Bạn chỉ nói những điều thái quá ”. .

Tấm lòng của người hầu gái tài sắc vẹn toàn ấy đã được Như Tô trân trọng đáp lại: “Cảm ơn tấm lòng nhân hậu của bạn. Đan Thiềm xin tạm biệt nàng. Cuộc đời của chúng ta không kết thúc, số phận của chúng ta cũng không. Tôi sẽ xây một ngọn tháp lớn để bày tỏ lòng kính trọng đối với người bạn tri kỷ của mình ”. Những tâm hồn cống hiến cho nghệ thuật đã tìm thấy nhau, họ thấu hiểu và trân trọng nhau như tri kỷ, vượt qua cả mối quan hệ nam nữ thông thường.

Tuy nhiên, xã hội lúc bấy giờ quá loạn lạc, quan lại, binh đao quá nham hiểm, đời sống dân đen quá khốn khó nên thú chơi văn nghệ cũng không trụ được. Cuối cùng, cả Như Tô và Đan Thiềm đều không thể sống sót. Cửu Trùng Đài, cung điện nguy nga mà họ tôn thờ, đã bị phá hủy và đốt cháy. Vậy là bao công sức của hai tâm hồn yêu nghệ thuật đã tan thành mây khói. Thật là một bi kịch thảm thương!

Chấm dứt

Như vậy, qua quá trình phân tích tính cách của Đan Thiềm, chúng ta có thể thấy, dù chỉ là nhân vật phụ nhưng sức ảnh hưởng của cung nữ này là vô cùng lớn. Nó thúc đẩy sự bi kịch và cao trào lên mức cao nhất. Điều này càng miêu tả sự hiếm có của nhân vật chính Vũ Như Tô. Và thông qua hình ảnh Đan Thiềm, nhà văn đã phần nào gửi gắm những thông điệp, suy nghĩ về mối quan hệ biện chứng giữa cuộc sống và nghệ thuật. Và chứng minh rằng “Đó là nghệ thuật vị nhân sinh đáng được tôn thờ”. Qua đây cũng khẳng định thêm tài năng sử dụng ngôn ngữ sinh động, linh hoạt của tác giả. Bên cạnh đó là sự khéo léo trong việc khắc họa nhân vật qua lời nói và hành động.

Đọc thêm: Phân Tích Vẻ Đẹp Truyện Kiều qua Hình ảnh Chị em Thúy Kiều

Phân tích nhân vật Đan Thiềm trong Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài

#Phân #tích #nhân #vật #Đan #Thiềm #trong #Vĩnh #biệt #Cửu #Trùng #Đài

[rule_3_plain]

#Phân #tích #nhân #vật #Đan #Thiềm #trong #Vĩnh #biệt #Cửu #Trùng #Đài

Dưới đây là bài phân tích nhân vật Đan Thiềm trong vở kịch Vĩnh biệt Cửu Trùng Đai của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng. Bài phân tích sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về hình tượng nhân vật này cũng như nắm bắt được những giá trị và thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm.

#Phân #tích #nhân #vật #Đan #Thiềm #trong #Vĩnh #biệt #Cửu #Trùng #Đài

Mỗi áng văn chương, mỗi tác phẩm hí kịch đều mang trong mình âm hưởng của thời đại. Chỉ cần đọc tác phẩm, dù không sống vào thời đó, nhưng độc giả vẫn có cảm tưởng như mình đang quay trở lại thời xa xưa, có thể đã cách hàng nghìn năm. Vở kịch Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài là một trong số áng văn bất hủ như vậy. Khi phân tích nhân vật Đan Thiềm, độc giả một lần nữa sẽ càng cảm nhận rõ hơn bức tranh xã hội và đời sống con người lúc bấy giờ. Mở bài Có thể nói, trong văn chương, độc giả đã từng bắt gặp những nhân vật say mê cái đẹp không màng hiểm nguy như hình tượng người quản tù trong Chữ người tử tù.  Và ở đây, trong vở kịch Vũ Như Tô, một lần nữa ta lại có cơ hội làm quen với nhân vật Đan Thiềm- một cung nữ trong cung thời vua Lê cũng vô cùng say mê cái đẹp.Để bước vào phân tích nhân vật Đan Thiềm, trước hết, chúng ta cần biết thêm thông tin về cha đẻ của tác phẩm. Đó là nhà văn Nguyễn Huy Tưởng. Ông sinh năm 1912 và mất1960). Ông là một nhà văn Hà Nội tiêu biểu và đạt thành công lớn ở thể loại tiểu thuyết, kịch bản phim, kịch sân khấu, truyện thiếu nhi. Một số tác phẩm của ông được độc giả và các nhà phê bình đánh giá cao như “Lá cờ thếu sáu chữ vàng”, “Sống mãi với Thủ đô”, kịch “Vũ Như Tô”, “Bắc Sơn”… Những tác phẩm này được ông thai nghén và sản xuất bằng tất cả tâm huyết và trí tuệ nên đã để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng độc giả. Thân bài Luận điểm 1: Đan Thiềm- cung nữ yêu cái đẹp và trọng người tàiQua giới thiệu tóm tắt của tác giả Nguyễn Huy Tưởng thì Đan Thiềm thân là cung nữ trong cung vua. Nàng khá xinh đẹp và được lòng thánh thượng. Đặc biệt, nàng có tấm lòng nhân hậu và biết quý người tài. Nàng thực tâm yêu mến cái đẹp và có lòng tự hào tự tôn dân tộc. Điều đó thể hiện rõ rang đầu tiên qua việc nàng khuyên Vũ Như Tô không chống lại lệnh vua mà đồng ý xây dựng Cử Trùng Đài. Nàng xem kiến trúc sư như Vũ Như Tô là tri âm tri kỷ nên đã mách nước cho ông lợi dụng tiền bạc và quyền uy của “vua lợn” Lê Tương Dực để xây dựng. Phân tích nhân vật Đan Thiềm lúc này ta sẽ thấy, Đan Thiềm rất khinh thường vị vua hoang dâm, sa đọa đó. Nàng ghê tởm cuộc sống xa hoa, hoang phí của vua Lê nên đã cố gắng khuyên một người tài hiểu đạo lý như Vũ Như Tô “tô điểm” cho đất nước một công trình vĩ đại, bền vững ngàn năm. Chính bởi vì Đan Thiềm thực sự trân trọng người tài giỏi. Bà không hề muốn những con người tài năng như vậy không có cơ hội tỏa sáng, vì thế nàng đã khuyên Như Tô xây lâu đài cho tên vua tàn độc và hoang dâm vô độ ấy.

Luận điểm 2: Bảo vệ đến cùng những kiệt tác và tài năng nghệ thuậtTrong suốt quá trình xây dựng Cửu Trùng Đài, Đan Thiềm luôn ở bên khích lệ, đông viên Như Tô xây dựng và bảo vệ Cửu Trùng Đài. Đến khi quân phản loạn nổi lên, nàng cung nữ ấy không màng tính mạng, để bảo vệ người kiến trúc sư đại tài. Nguyễn Huy Tưởng: “Có việc gì mà bà chạy hớt hơ hớt hải? Mặt  bà cắt không còn hột máu?”. Khi biết tin dữ, Đan Thiềm vội vàng chạy tới ngay chỗ Như Tô, bảo ông phải trốn đi vì nguy đến nơi. Không chỉ Cửu Trùng Đài sẽ bị thiêu đố mà con người tài năng như ông cũng bị giết. Hàng loạt những câu, từ mang tính thúc giục, hối hả, hốt hoảng của được nhà văn dùng để miêu tả tâm trạng hoảng loạn của Đan Thiềm “Không được! Tôi chết đi không hại cho đời. Còn ông, ông phải đi đi mới được”.Điều đó cho thấy, bà thực tâm lo lắng cho người khác không vì danh lợi cho bản thân mà bà lo nếu Như Tô chết đi thì đất nước mất đi một người tài. Không những thế, vì người tài ấy, nàng cung nữ được Vua hết lòng yêu mến đã chịu nhục quỳ gối trước gian thần để xin tha mạng cho Như Tô. Nàng giảng giải: “Tướng quân tha cho ông Cả. Nước ta còn cần người tô điểm”. Sự trân quý cái đẹp, cái tài của Đan Thiềm còn thể hiện qua mong muốn chét thay cho kiến trúc sư Vũ Như Tô. Bà bảo: “Bao nhiêu tội tôi xin chịu hết!”. Tình yêu cái đẹp và người tài ấy còn xuất phát từ tấm lòng yêu nước và lòng tự hào tự tôn dân tốc của người cung nữ tài sắc vẹn toàn.Luận điểm 3: Bi kịch của nàng cung nữ tài sắc vẹn toànNgay từ phần đầu vở kịch, nhà văn Nguyễn Huy Tưởng đã cho Đan Thiềm xuất hiện trong một hoàn cảnh hết sức nguy nan. Nhưng chính điều đó càng làm nổi bật lên sự thông minh và nhạy bén trước thời cuộc của nàng. Nàng không chỉ khuyên ông Tô tạo nên một kiến trúc tuyệt mĩ: “xây cho nòi giống một tòa đài hoa lệ, thách thức cả công trình trước sau, tranh tinh xảo với hóa công”. Khuyên ông Tô hãy nghe theo lời Vua lần này vừa bảo vệ được tinh mạng vừa làm đẹp cho đất nước. Nhưng sự thông minh, nhanh nhay của cô không dừng lại đó mà còn bộc lộ qua lần lí giải cho ông Tô hiểu vì sao dân gian muốn giết ông “ai ai cũng cho ông là thủ phạm. Vua xa xỉ là vì ông, công khố hao hụt là vì ông, dân gian lầm than là vì ông, man di oán hận là vì ông, thần nhân trách móc là vì ông” . Quả thực, một cung nữ thường tình sẽ chẳng thể hiêu sâu xa các vấn đề như vậy. Chỉ có Đan Thiềm làm đọc được chính sự đang rối ren như thế nào. Từ đó, giúp Vũ Như Tô nhanh chóng nhận ra mâu thuẫn của mình với mọi người. Nàng phân tích cho Như Tô hiểu: “Ông đừng mơ mộng nữa. Dân chúng nông nổi, dễ sinh tàn ác. Họ không hiểu công việc của ông” .Không chỉ yêu cái đẹp bằng con tim, Đan Thiềm còn biết quý trọng lẽ phải. Khi bị quân khởi loạn vu khống là gian phu dâm phụ với Như Tô, nàng đã liền phản kháng, phủ nhận tất cả để bảo vệ trong sạch của mình và người tài “ Các người chỉ nói những điều quá quắt” .Tấm lòng của người cung nữ tài sắc vẹn toàn ấy được Như Tô trân trọng đáp lại: “Xin đa tạ tấm lòng tri kỷ. Đan Thiềm, xin cùng bà vĩnh biệt. Đời ta chưa tận, mệnh ta chưa cùng. Ta sẽ xây một đài vĩ đại để tạ lòng tri kỷ”. Những tâm hồn hết mực vì nghệ thuật đã tìm thấy nhau, họ thấu hiểu và trân quý nhau như tri âm tri kỷ, vượt qua cả mối quan hệ nam nữ thường tình.Thế nhưng xã hội lúc bấy giờ quá rối ren, lòng quan, quân thì quá nham hiểm, cuộc sống dân đen quá lầm than nên cái thú mê nghệ thuật ấy không thể trường tồn. Cuối cùng, cả Như Tô lẫn Đan Thiềm không thể sống sót. Cửu Trung Đài, cung điện nguy nga tráng lệ mà họ tôn thờ bị hủy hoại, bị thiêu cháy. Thế là, bao nhiêu tâm sức của hai tâm hồn yêu và tôn sùng nghệ thuật đã tan theo mây khói. Thật là một bi kịch quá thương tâm! Kết bài Như vậy, qua quá trình phân tích nhân vật Đan Thiềm, ta có thể thấy, dù chỉ là nhân vật phụ nhưng sức ảnh hưởng của vị cung nữ này vô cùng lớn lao. Nó thúc đẩy bi kịch và cao trào lên mức cao nhất. Điều này càng lộc tả được này năng hiếm của của nhân vật chính là Vũ Như Tô. Và qua hình ảnh của Đan Thiềm, nhà văn đã phần nào truyền tải được thông điệp, tư tưởng về mối quan hệ biện chứng giữa cuộc sống với nghệ thuật. Và chứng minh rằng “Nghệ thuật vị nhân sinh mới đáng được tôn thờ”. Qua đây, ta cũng khẳng định thêm về tài năng sử dụng ngôn ngữ sinh động, linh hoạt của tác giả. Bên cạnh đó là sự tài tình trong việc khắc họa nhân vật qua lời nói, hành động.Đọc thêm:  Phân Tích Truyện Kiều Cực Hay Qua Hình Ảnh Chị Em Thúy Kiều

#Phân #tích #nhân #vật #Đan #Thiềm #trong #Vĩnh #biệt #Cửu #Trùng #Đài

Mỗi áng văn chương, mỗi tác phẩm hí kịch đều mang trong mình âm hưởng của thời đại. Chỉ cần đọc tác phẩm, dù không sống vào thời đó, nhưng độc giả vẫn có cảm tưởng như mình đang quay trở lại thời xa xưa, có thể đã cách hàng nghìn năm. Vở kịch Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài là một trong số áng văn bất hủ như vậy. Khi phân tích nhân vật Đan Thiềm, độc giả một lần nữa sẽ càng cảm nhận rõ hơn bức tranh xã hội và đời sống con người lúc bấy giờ. Mở bài Có thể nói, trong văn chương, độc giả đã từng bắt gặp những nhân vật say mê cái đẹp không màng hiểm nguy như hình tượng người quản tù trong Chữ người tử tù.  Và ở đây, trong vở kịch Vũ Như Tô, một lần nữa ta lại có cơ hội làm quen với nhân vật Đan Thiềm- một cung nữ trong cung thời vua Lê cũng vô cùng say mê cái đẹp.Để bước vào phân tích nhân vật Đan Thiềm, trước hết, chúng ta cần biết thêm thông tin về cha đẻ của tác phẩm. Đó là nhà văn Nguyễn Huy Tưởng. Ông sinh năm 1912 và mất1960). Ông là một nhà văn Hà Nội tiêu biểu và đạt thành công lớn ở thể loại tiểu thuyết, kịch bản phim, kịch sân khấu, truyện thiếu nhi. Một số tác phẩm của ông được độc giả và các nhà phê bình đánh giá cao như “Lá cờ thếu sáu chữ vàng”, “Sống mãi với Thủ đô”, kịch “Vũ Như Tô”, “Bắc Sơn”… Những tác phẩm này được ông thai nghén và sản xuất bằng tất cả tâm huyết và trí tuệ nên đã để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng độc giả. Thân bài Luận điểm 1: Đan Thiềm- cung nữ yêu cái đẹp và trọng người tàiQua giới thiệu tóm tắt của tác giả Nguyễn Huy Tưởng thì Đan Thiềm thân là cung nữ trong cung vua. Nàng khá xinh đẹp và được lòng thánh thượng. Đặc biệt, nàng có tấm lòng nhân hậu và biết quý người tài. Nàng thực tâm yêu mến cái đẹp và có lòng tự hào tự tôn dân tộc. Điều đó thể hiện rõ rang đầu tiên qua việc nàng khuyên Vũ Như Tô không chống lại lệnh vua mà đồng ý xây dựng Cử Trùng Đài. Nàng xem kiến trúc sư như Vũ Như Tô là tri âm tri kỷ nên đã mách nước cho ông lợi dụng tiền bạc và quyền uy của “vua lợn” Lê Tương Dực để xây dựng. Phân tích nhân vật Đan Thiềm lúc này ta sẽ thấy, Đan Thiềm rất khinh thường vị vua hoang dâm, sa đọa đó. Nàng ghê tởm cuộc sống xa hoa, hoang phí của vua Lê nên đã cố gắng khuyên một người tài hiểu đạo lý như Vũ Như Tô “tô điểm” cho đất nước một công trình vĩ đại, bền vững ngàn năm. Chính bởi vì Đan Thiềm thực sự trân trọng người tài giỏi. Bà không hề muốn những con người tài năng như vậy không có cơ hội tỏa sáng, vì thế nàng đã khuyên Như Tô xây lâu đài cho tên vua tàn độc và hoang dâm vô độ ấy.

Luận điểm 2: Bảo vệ đến cùng những kiệt tác và tài năng nghệ thuậtTrong suốt quá trình xây dựng Cửu Trùng Đài, Đan Thiềm luôn ở bên khích lệ, đông viên Như Tô xây dựng và bảo vệ Cửu Trùng Đài. Đến khi quân phản loạn nổi lên, nàng cung nữ ấy không màng tính mạng, để bảo vệ người kiến trúc sư đại tài. Nguyễn Huy Tưởng: “Có việc gì mà bà chạy hớt hơ hớt hải? Mặt  bà cắt không còn hột máu?”. Khi biết tin dữ, Đan Thiềm vội vàng chạy tới ngay chỗ Như Tô, bảo ông phải trốn đi vì nguy đến nơi. Không chỉ Cửu Trùng Đài sẽ bị thiêu đố mà con người tài năng như ông cũng bị giết. Hàng loạt những câu, từ mang tính thúc giục, hối hả, hốt hoảng của được nhà văn dùng để miêu tả tâm trạng hoảng loạn của Đan Thiềm “Không được! Tôi chết đi không hại cho đời. Còn ông, ông phải đi đi mới được”.Điều đó cho thấy, bà thực tâm lo lắng cho người khác không vì danh lợi cho bản thân mà bà lo nếu Như Tô chết đi thì đất nước mất đi một người tài. Không những thế, vì người tài ấy, nàng cung nữ được Vua hết lòng yêu mến đã chịu nhục quỳ gối trước gian thần để xin tha mạng cho Như Tô. Nàng giảng giải: “Tướng quân tha cho ông Cả. Nước ta còn cần người tô điểm”. Sự trân quý cái đẹp, cái tài của Đan Thiềm còn thể hiện qua mong muốn chét thay cho kiến trúc sư Vũ Như Tô. Bà bảo: “Bao nhiêu tội tôi xin chịu hết!”. Tình yêu cái đẹp và người tài ấy còn xuất phát từ tấm lòng yêu nước và lòng tự hào tự tôn dân tốc của người cung nữ tài sắc vẹn toàn.Luận điểm 3: Bi kịch của nàng cung nữ tài sắc vẹn toànNgay từ phần đầu vở kịch, nhà văn Nguyễn Huy Tưởng đã cho Đan Thiềm xuất hiện trong một hoàn cảnh hết sức nguy nan. Nhưng chính điều đó càng làm nổi bật lên sự thông minh và nhạy bén trước thời cuộc của nàng. Nàng không chỉ khuyên ông Tô tạo nên một kiến trúc tuyệt mĩ: “xây cho nòi giống một tòa đài hoa lệ, thách thức cả công trình trước sau, tranh tinh xảo với hóa công”. Khuyên ông Tô hãy nghe theo lời Vua lần này vừa bảo vệ được tinh mạng vừa làm đẹp cho đất nước. Nhưng sự thông minh, nhanh nhay của cô không dừng lại đó mà còn bộc lộ qua lần lí giải cho ông Tô hiểu vì sao dân gian muốn giết ông “ai ai cũng cho ông là thủ phạm. Vua xa xỉ là vì ông, công khố hao hụt là vì ông, dân gian lầm than là vì ông, man di oán hận là vì ông, thần nhân trách móc là vì ông” . Quả thực, một cung nữ thường tình sẽ chẳng thể hiêu sâu xa các vấn đề như vậy. Chỉ có Đan Thiềm làm đọc được chính sự đang rối ren như thế nào. Từ đó, giúp Vũ Như Tô nhanh chóng nhận ra mâu thuẫn của mình với mọi người. Nàng phân tích cho Như Tô hiểu: “Ông đừng mơ mộng nữa. Dân chúng nông nổi, dễ sinh tàn ác. Họ không hiểu công việc của ông” .Không chỉ yêu cái đẹp bằng con tim, Đan Thiềm còn biết quý trọng lẽ phải. Khi bị quân khởi loạn vu khống là gian phu dâm phụ với Như Tô, nàng đã liền phản kháng, phủ nhận tất cả để bảo vệ trong sạch của mình và người tài “ Các người chỉ nói những điều quá quắt” .Tấm lòng của người cung nữ tài sắc vẹn toàn ấy được Như Tô trân trọng đáp lại: “Xin đa tạ tấm lòng tri kỷ. Đan Thiềm, xin cùng bà vĩnh biệt. Đời ta chưa tận, mệnh ta chưa cùng. Ta sẽ xây một đài vĩ đại để tạ lòng tri kỷ”. Những tâm hồn hết mực vì nghệ thuật đã tìm thấy nhau, họ thấu hiểu và trân quý nhau như tri âm tri kỷ, vượt qua cả mối quan hệ nam nữ thường tình.Thế nhưng xã hội lúc bấy giờ quá rối ren, lòng quan, quân thì quá nham hiểm, cuộc sống dân đen quá lầm than nên cái thú mê nghệ thuật ấy không thể trường tồn. Cuối cùng, cả Như Tô lẫn Đan Thiềm không thể sống sót. Cửu Trung Đài, cung điện nguy nga tráng lệ mà họ tôn thờ bị hủy hoại, bị thiêu cháy. Thế là, bao nhiêu tâm sức của hai tâm hồn yêu và tôn sùng nghệ thuật đã tan theo mây khói. Thật là một bi kịch quá thương tâm! Kết bài Như vậy, qua quá trình phân tích nhân vật Đan Thiềm, ta có thể thấy, dù chỉ là nhân vật phụ nhưng sức ảnh hưởng của vị cung nữ này vô cùng lớn lao. Nó thúc đẩy bi kịch và cao trào lên mức cao nhất. Điều này càng lộc tả được này năng hiếm của của nhân vật chính là Vũ Như Tô. Và qua hình ảnh của Đan Thiềm, nhà văn đã phần nào truyền tải được thông điệp, tư tưởng về mối quan hệ biện chứng giữa cuộc sống với nghệ thuật. Và chứng minh rằng “Nghệ thuật vị nhân sinh mới đáng được tôn thờ”. Qua đây, ta cũng khẳng định thêm về tài năng sử dụng ngôn ngữ sinh động, linh hoạt của tác giả. Bên cạnh đó là sự tài tình trong việc khắc họa nhân vật qua lời nói, hành động.Đọc thêm:  Phân Tích Truyện Kiều Cực Hay Qua Hình Ảnh Chị Em Thúy Kiều

#Phân #tích #nhân #vật #Đan #Thiềm #trong #Vĩnh #biệt #Cửu #Trùng #Đài

[rule_3_plain]

#Phân #tích #nhân #vật #Đan #Thiềm #trong #Vĩnh #biệt #Cửu #Trùng #Đài

Dưới đây là bài phân tích nhân vật Đan Thiềm trong vở kịch Vĩnh biệt Cửu Trùng Đai của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng. Bài phân tích sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về hình tượng nhân vật này cũng như nắm bắt được những giá trị và thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm.


Thông tin thêm

Phân tích nhân vật Đan Thiềm trong Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài

#Phân #tích #nhân #vật #Đan #Thiềm #trong #Vĩnh #biệt #Cửu #Trùng #Đài

[rule_3_plain]

#Phân #tích #nhân #vật #Đan #Thiềm #trong #Vĩnh #biệt #Cửu #Trùng #Đài

[rule_1_plain]

#Phân #tích #nhân #vật #Đan #Thiềm #trong #Vĩnh #biệt #Cửu #Trùng #Đài

[rule_2_plain]

#Phân #tích #nhân #vật #Đan #Thiềm #trong #Vĩnh #biệt #Cửu #Trùng #Đài

[rule_2_plain]

#Phân #tích #nhân #vật #Đan #Thiềm #trong #Vĩnh #biệt #Cửu #Trùng #Đài

[rule_3_plain]

#Phân #tích #nhân #vật #Đan #Thiềm #trong #Vĩnh #biệt #Cửu #Trùng #Đài

[rule_1_plain]

Nguồn: https://ecogreengiapnhi.net/

#Phân #tích #nhân #vật #Đan #Thiềm #trong #Vĩnh #biệt #Cửu #Trùng #Đài

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button