Blog

Phân tích khổ 6 bài bếp lửa chuẩn theo bài giảng

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Phân tích khổ 6 bài bếp lửa chuẩn theo bài giảng phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài tập khác tại đây => Blog

Hình Ảnh về Phân tích khổ 6 bài bếp lửa chuẩn theo bài giảng

Video về Phân tích khổ 6 bài bếp lửa chuẩn theo bài giảng

Wiki về Phân tích khổ 6 bài bếp lửa chuẩn theo bài giảng

Phân tích khổ 6 bài bếp lửa chuẩn theo bài giảng -

Phân tích khổ thơ 6 bếp lửa để hiểu được ý nghĩa biểu tượng của hình ảnh bếp lửa và tình mẫu tử ấm áp.

Khai mạc

Bà là nguồn cảm hứng của nhiều nhà thơ, nhà văn. Trong bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt thể hiện nỗi nhớ nhung người bà hiền hậu, cần mẫn gắn với bếp lửa mỗi sớm mai. Và hình ảnh bếp lửa đã khơi dậy bao cảm xúc, hồi tưởng của tác giả về bà. Phân tích khổ thơ 6 Bếp lửa. Chúng ta có thể thấy được tình cảm chân thành, thắm thiết của người bà và người cháu nay đã trưởng thành và bay xa với bao ước mơ của mình.

  • Giới thiệu tác giả và tác phẩm của ông

Bằng Việt tên thật là Nguyễn Viết Bằng, sinh năm 1941. Quê ở Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Nhà thơ Bằng Việt là một tác giả trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Bằng Việt làm thơ rất sớm, từ năm 13 tuổi. Bài thơ xuất bản đầu tiên của anh là “Qua Trường Sa”. Năm 1968, tập thơ đầu tiên của ông và nhà thơ, nhà văn Lưu Quang Vũ, Hương cây – Chùm lửa, được xuất bản và mới được tái bản. Bằng Việt từng là Chủ tịch Hội đồng Thơ Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Hà Nội.

phan-tich-store-6-bai-bep-lua

Nét nổi bật trong thơ Bằng Việt là giọng điệu giàu cảm xúc, những cảm xúc tinh tế, trầm lắng giúp lôi cuốn người đọc. Bài thơ Bếp lửa được Bằng Việt viết năm 1963, khi ông đang du học Luật ở nước ngoài. Bài thơ là một câu chuyện cảm động về tình yêu của người cháu gái. Khổ thơ cuối của bài thơ thể hiện sự hồi tưởng chân thành của tác giả về người bà của mình.

Thân hình

Con người ta khi lớn lên thường hoài niệm về những kỉ niệm tuổi thơ. Đó là kỷ niệm với cha mẹ, với ông bà. Trong bài thơ Bếp lửa, Bằng Việt nhớ lại những kỉ niệm tuổi thơ với hình ảnh người bà tần tảo, hiền hậu. Và hình ảnh luôn đeo đẳng ba chính là ngọn lửa. Bếp lửa đã khơi nguồn cảm xúc để tác giả thể hiện nỗi nhớ qua bài thơ. Xuyên suốt tác phẩm thơ của mình, Bằng Việt đã khắc họa chân thực, rõ nét hình ảnh một con người, qua đó thể hiện nỗi nhớ thương, lòng kính yêu, ngưỡng mộ đối với người bà kính yêu của mình.

Những kỉ niệm tuổi thơ với cô đang được cô dạy dỗ, cùng cô lớn lên từng ngày. Những lúc xa quê, bao kỉ niệm ùa về trong tâm trí tác giả khiến ông xúc động. Và tác giả viết nên những vần thơ tình cảm chứa đựng những triết lý sâu sắc mà chúng ta sẽ thấy khi Phân tích khổ thơ 6 Bếp lửa :

Nàng biết bao nắng mưa cuộc đời.

Nhiều thập kỷ trước, cho đến nay

Cô vẫn có thói quen dậy sớm.

Trong khổ thơ đầu tiên, hình ảnh người bà “biết bao nắng mưa”. Sự xuất hiện trở lại ở khổ thơ cuối như một sự nhấn mạnh về cuộc đời khốn khó của nàng. Hai chữ “lầm đường lạc lối” là gói gọn cuộc đời cô. Bà đã âm thầm chịu đựng bao gian khổ, khó khăn, gian khổ, nguy hiểm để chăm lo cho các cháu, các cháu yên tâm chiến đấu ra mặt trận kháng chiến.

Sau này, dù chiến tranh đã qua đi nhưng nỗi vất vả của bà không bao giờ vơi bớt, bà vẫn giữ thói quen dậy sớm. Những khó khăn, vất vả trong cuộc đời cô dường như không bao giờ có hồi kết. Phân tích khổ thơ 6 của bếp lửa, Chúng ta thấy người bà luôn thức khuya, dậy sớm, chăm lo, vun vén nhà cửa, dù vất vả nhất nhưng bà vẫn luôn là người thắp lên ngọn lửa yêu thương ấm áp trong gia đình:

Nhóm lò sưởi ấm áp và ấm cúng

Nhóm tình yêu khoai sắn

Nhóm nồi xôi mới chia vui

Cả nhóm đánh thức cả những cảm xúc của tuổi thơ

Trong bài thơ này, từ “nhóm” được lặp đi lặp lại nhiều lần để khẳng định không ai khác chính là bà, người đã thổi bùng và thổi bùng ngọn lửa tình yêu trong trái tim tôi. Khi “thắp lửa ấm áp”, mẹ đang dạy tôi về tình yêu thương ruột thịt, tình yêu thương trong gia đình. Khi nhóm “khoai sắn” là giúp anh hiểu về tình làng nghĩa xóm, về tình đồng hương dù là vùng đất nghèo khó. Khi bà nội “Tổ ấm chung mâm chung vui”, tôi học được ở bà tấm lòng rộng mở, luôn biết chia sẻ với mọi người xung quanh.

phan-tich-store-6-bai-bep-lua1

Thông qua Phân tích khổ thơ 6 Bếp lửa Tôi thấy bà nội cũng nhắn nhủ bà không được quên những năm tháng khó khăn nhưng đầy ý nghĩa mà hai người đã cùng nhau trải qua. Cô không chỉ thắp lên ngọn lửa ấm áp và sáng trong lòng mọi người, cô còn chăm sóc, dạy dỗ, bồi đắp trong anh trái tim nhân hậu và những ước mơ, lý lẽ sống.

Bếp lửa khó khăn, vất vả, bà đã nuôi nấng các cháu khôn lớn. Giờ đây, tôi bay xa với ước mơ của mình, đi du học ở Nga xa xôi, tôi phải xa bà nội, xa quê hương. Trong câu chuyện cổ tích cuộc đời của tôi, cô ấy là một nàng tiên dịu dàng luôn nâng đỡ tôi từng bước. Từ cuộc sống nghèo khó bên ngọn lửa ấm tình thương của bà đã nuôi dưỡng những ước mơ, hoài bão trong cháu. Những gì tôi đạt được, có được thành công như ngày hôm nay là nhờ vào ngọn lửa ấm áp của các bạn vào mỗi buổi sáng và buổi chiều.

Dù đã trưởng thành về thể chất nhưng nếu không được bà nuôi dưỡng bằng ngọn lửa và trái tim yêu thương của bà thì có lẽ tâm hồn tôi sẽ không thể đáng trân trọng trong cuộc sống. Phân tích khổ thơ 6 Bếp lửa Như chúng ta thấy, người bà có một sức mạnh kì diệu, đã nuôi nấng tâm hồn tôi biết bao tình cảm, tình cảm cao đẹp, ươm mầm và chắp cánh cho ước mơ của tôi bay cao bay xa.

Và lúc này, cảm xúc của tác giả dâng trào, thể hiện qua giọng điệu giàu âm điệu của câu thơ:

“Ôi lạ lùng và thiêng liêng – ngọn lửa!”

Đoạn thơ tuy ngắn nhưng đã khái quát được những suy nghĩ, tình cảm của nhà thơ Bằng Việt đối với bếp lửa gắn với hình ảnh người bà. Bà là người giữ lửa, thắp lửa, truyền lửa và cũng là người nuôi dưỡng tình yêu, hoài bão cho các cháu. Tôi đã lớn, đã bay xa, không còn bên cô ấy nữa, nhưng cô ấy và bếp lửa sẽ mãi là mảnh ghép tâm hồn tôi, một phần không thể thiếu và mất đi trong cuộc đời tôi.

Người ta thường nhớ về những kỷ niệm với người thân, gia đình khi sống xa nhau. Và Bằng Việt cũng vậy. Nhưng giờ đây, dù không được gần bà, xa quê nhưng tôi vẫn luôn hướng về quê hương, vẫn khắc khoải nhớ về bếp lửa, nơi bà ngồi một mình lặng lẽ:

Bây giờ tôi đi rồi. Có khói trăm tàu.

Có lửa trăm nhà, vui trăm phương.

Nhưng vẫn không bao giờ quên nhắc nhở:

– Ngày mai anh sẽ đốt lửa chứ? …

Ngày dài đã trôi qua, đứa cháu bé bỏng vẫn bên bà năm xưa nay đã lớn, đang chắp cánh ước mơ nơi phương xa, được đi nhiều nơi, trải nghiệm nhiều điều mới mẻ, hạnh phúc. Nhưng lòng vẫn không nguôi nhớ bà, quê hương, bếp lửa ấm áp năm xưa. Câu cuối của bài thơ là một câu hỏi tu từ, cũng như một câu độc thoại, một câu hoài niệm:

– Ngày mai bạn sẽ bắt đầu vào bếp chứ?…

Câu thơ, câu hỏi tu từ cũng khép lại bài thơ một cách tài tình, gợi lên trong lòng người đọc những day dứt khôn nguôi. Người cháu luôn tự nhắc mình phải luôn nhớ về bếp lửa, về người bà, là điểm tựa tinh thần vững chắc cho mình nơi đất khách quê người. Vì thế, Phân tích khổ thơ 6 Bếp lửa Như chúng ta thấy, bếp lửa vừa là hình ảnh vật chất vừa mang ý nghĩa tượng trưng cho tình yêu, cội nguồn của gia đình, quê hương.

Nhưng câu cuối ấy chưa phải là cuối bài thơ mà dấu chấm lửng cuối bài cũng để lại nhiều suy ngẫm. Dấu câu gợi ra những bài học đạo đức về sống nhân đạo, thuỷ chung, biết ơn và nhớ về gia đình, làng xóm, dòng họ, cội nguồn.

Sự kết luận

Quả thực, “bếp lửa” là một hình ảnh gần gũi nhưng được Bằng Việt sáng tạo thành một hình ảnh mang ý nghĩa tượng trưng tiêu biểu. Bài thơ vì thế có tính triết lí sâu sắc. Phân tích khổ thơ 6 Bếp lửa. Chúng ta thấy rõ nhất triết lý đó. Chính ký ức tuổi thơ đẹp đẽ, thân thương sẽ là sức mạnh nâng đỡ mọi người, giúp mỗi người kiên trì và tỏa sáng trong hành trình cuộc đời của chính mình. Và chính từ tấm thân, tình làng nghĩa xóm giản dị sẽ khơi nguồn cho tình yêu quê hương đất nước.

Phân tích khổ 6 bài bếp lửa chuẩn theo bài giảng

#Phân #tích #khổ #bài #bếp #lửa #chuẩn #theo #bài #giảng

[rule_3_plain]

#Phân #tích #khổ #bài #bếp #lửa #chuẩn #theo #bài #giảng

Phân tích khổ 6 bài bếp lửa để hiểu ý nghĩa biểu tượng của hình ảnh bếp lửa và tình bà cháu nồng ấm.

#Phân #tích #khổ #bài #bếp #lửa #chuẩn #theo #bài #giảng

Mở bài Người bà là nguồn cảm hứng sáng tác của nhiều nhà thơ, nhà văn. Trong bài thơ “Bếp lửa” của Bằng Việt, ông thể hiện nỗi nhớ với người bà hiền hậu, tần tảo gắn liền với bếp lửa mỗi sớm mai. Và hình ảnh bếp lửa đã khơi nguồn cảm xúc và dòng hồi tưởng của giả về bà. Phân tích khổ 6 bài bếp lửa ta thấy được tình cảm chân thành, nồng đượm của người bà và người cháu nay đã trưởng thành, bay xa với ước mơ.Giới thiệu tác giả, tác phẩmBằng Việt có tên thật là Nguyễn Việt Bằng, sinh năm 1941. Ông quê ở Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Nhà thơ Bằng Việt là tác giả trưởng thành trong cuộc kháng chiến Mĩ cứu nước. Bằng Việt làm thơ từ rất sớm, từ năm ông 13 tuổi. Bài thơ đầu tiên của ông được công bố là “Qua Trường Sa”. Năm 1968, tập thơ đầu tay của ông và nhà thơ, nhà văn Lưu Quang Vũ là Hương cây – Bếp lửa được xuất bản và được tái bản gần đây. Bằng Việt từng là Chủ tịch Hội đồng thơ Hội Nhà văn Việt Nam và Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội.Điểm nổi bật của thơ Bằng Việt là giọng điệu tâm tình, cảm xúc tinh tế và trầm lắng, giúp tạo sức lôi cuốn với người đọc. Bài thơ “Bếp lửa” được Bằng Việt viết năm 1963, khi ông đang học ngành Luật ở nước ngoài. Bài thơ là câu chuyện cảm động về tình cảm bà cháu. Khổ cuối bài thơ thể hiện dòng hồi tưởng chân thành của giả về người bà của mình. Thân bài Con người khi lớn lên thường hoài niệm về những kỉ niệm tuổi thơ. Đó là kỉ niệm với cha mẹ, với ông bà. Trong bài thơ “Bếp lửa”, Bằng Việt hồi tưởng về kỉ niệm tuổi thơ với hình ảnh người bà tần tảo, hiền hậu. Và hình ảnh luôn diện diện cùng ba là bếp lửa. Bếp lửa đã khơi nguồn cảm xúc để tác giả thể hiện nỗi nhớ qua bài thơ. Xuyên suốt tác phẩm thơ, Bằng Việt khắc họa chân thật và rõ nét hình cảnh người, qua đó thể hiện niềm nhớ và tình yêu thương, cảm phục đối với người bà thân yêu của mình.

Kỷ niệm tuổi thơ bên bà là được bà chăm dạy, cùng bà lớn lên mỗi ngày. Lúc này, khi ở xa quê hương, mọi ký ức ùa về trong tâm trí tác giả, khiến ông xúc động. Và tác giả viết nên những dòng thơ tâm tình  ẩn chứa triết lí sâu xa mà ta sẽ thấy khi phân tích khổ 6 bài bếp lửa :Lận đận đời bà biết mấy nắng mưaMấy chục năm rồi, đến tận bây giờBà vẫn giữ thói quen dậy sớm.Ở khổ đầu bài thơ, hình ảnh người bà “biết mấy nắng mưa”. Sự xuất hiện thêm lần nữa ở khổ thơ cuối như một sự nhấn mạnh cuộc đời cơ cực của bà. Hai chữ “lận đận” là gói gọn cuộc đời bà. Bà âm thầm chịu đựng bao vất vả, khó khăn, gian nan, nguy hiểm để chăm sóc cháu, để con cái yên tâm chiến đấu ở mặt trận kháng chiến.Sau này, dù chiến tranh đã qua, nhưng nhọc nhằn chưa từng vơi bớt, thói quen dậy sớm bà vẫn giữ. Những gian nan, vất vả trong đời bà dường như không bao giờ dứt. Phân tích khổ 6 bài bếp lửa, ta thấy người bà luôn thức khuya dậy sớm, chăm sóc, vun vén cửa nhà, dù vất vả nhất bà vẫn luôn là người nhóm lên ngọn lửa yêu thương ấm áp trong gia đình:Nhóm bếp lửa ấp iu nồng đượmNhóm niềm yêu thương, khoai sắn ngọt bùiNhóm nồi xôi gạo mới sẻ chung vuiNhóm dậy cả những tâm tình tuổi nhỏTrong đoạn thơ này, từ “nhóm” được lặp lại nhiều lần nhằm khẳng định, không ai khác chính là bà đã làm nhen và thổi bùng ngọn lửa tình yêu thương trong lòng cháu. Khi “nhóm bếp lửa ấp iu nồng đượm”, là bà đang dạy cháu về tình yêu thương ruột thịt, tình yêu thương trong gia đình. Khi nhóm “khoai sắn ngọt bùi” là giúp cháu hiểu về tình nghĩa làng xóm, về tình yêu hương dù là mảnh đất nghèo. Khi bà “Nhóm nồi xôi gạo mới sẻ chung vui”, cháu học được từ bà tấm lòng rộng mở, luôn biết chia sẻ với mọi người xung quanh.Qua phân tích khổ 6 bài bếp lửa ta thấy người bà cũng nhắn nhủ cháu rằng, không được quên những năm tháng gian khó mà đầy nghĩa tình mà hai bà cháu đã cùng nhau trải qua. Bà không chỉ nhóm lên ngọn lửa ấm nồng và sáng mãi trong lòng mọi người, bà còn chăm sóc, dạy dỗ, bồi đắp ở cháu một tấm lòng nhân hậu và ước mơ, lẽ sống.Bằng bếp lửa khó khăn, nhọc nhằn, bà đã nuôn cháu lớn khôn. Giờ đây, cháu bay xa với ước mơ, du học tận nước Nga xa xôi, cháu phải xa bà, xa quê hương. Trong cuộc đời cổ tích của cháu, bà là bà tiên hiền hậu, luôn nâng cháu tiến lên từng bước. Từ cuộc đời nghèo khổ bên bếp lửa ấm nồng tình yêu thương của bà, bà đã ươm mầm ước mơ, hoài bão nơi cháu. Những gì cháu đạt được, thành công cháu có được hôm nay là nhờ có ngọn lửa ấm của bà mỗi sáng chiều.Cháu dù trưởng thành về thể xác, nhưng nếu không được nuôi dưỡng bằng ngọn lửa của bà, bằng tấm lòng yêu thương của bà, tâm hồn cháu có lẽ không thể lễ nghĩa ở đời. Phân tích khổ 6 bài bếp lửa ta thấy, người bà mang một sức mạnh kì diệu, đã nuôi lớn tâm hồn cháu với biết bao tình cảm, nghĩa tình cao đẹp, ươm mầm và chắp cánh cho người mơ bay cao, bay xa của cháu.Và lúc này, cảm xúc của tác giả dâng trào, thể hiện qua âm điệu dạt dào của câu thơ:“Ôi kì lạ và thiêng liêng – bếp lửa!”Câu thơ ngắn nhưng đã khái quát những suy nghĩ và tình cảm của nhà thơ Bằng Việt dành cho bếp lửa gắn liền với hình ảnh người bà. Bà là người giữ lửa, nhóm lửa, truyền lửa và cũng là người bồi đắp yêu thương, hoài bão cho cháu. Cháu đã trưởng thành, đã bay xa, đã không còn được bên cạnh bà nhưng bà và bếp lửa mãi mãi là một mảnh tâm hồn, một phần không thể thiếu và mất đi trong cuộc đời cháu.Con người ta thường nhớ về những ký ức bên người thân, gia đình khi phải sống xa nhau. Và Bằng Việt cũng vậy. Nhưng giờ đây, dù không được ở gần bên bà, ở xa quê hương nhưng cháu vẫn luôn hướng về quê hương, vẫn da diết nhớ bếp lửa, nơi có bà ngồi đó cô đơn, lặng lẽ:Giờ cháu đã đi xa. Có ngọn khói trăm tàuCó lửa trăm nhà, niềm vui trăm ngảNhưng vẫn chẳng lúc nào quên nhắc nhớ:– Sớm mai này bà nhóm lửa lên chưa?…Ngày tháng dài trôi qua, đứa cháu bé nhỏ vẫn bên bà năm xưa nay đã lớn khôn, đang dang cánh với ước mơ nơi phương trời xa, được đi nhiều nơi, trải nghiệm nhiều thứ mới mẻ, hạnh phúc. Nhưng cháu vẫn không nguôi nỗi nhớ bà, nỗi nhớ quê hương, nhớ ngọn lửa ấm nồng năm xưa. Câu thơ cuối của bài là một câu hỏi tu từ, cũng như một lời độc thoại, lời tự hỏi mang nỗi nhớ khắc khoải:– Sớm mai này bà nhóm bếp lên chưa?…Câu thơ, câu hỏi tu từ ấy cũng khép lại bài thơ một cách khéo léo, gợi lên trong người đọc những day dứt khôn nguôi. Người cháu luôn tự nhắc nhở luôn phải nhớ về bếp lửa, về bà, điểm tựa tinh thần vững vàng cho cháu nơi đất khách quê người. Như vậy, phân tích khổ 6 bài bếp lửa ta thấy, bếp lửa vừa là một hình ảnh vật lý, vừa mang ý nghĩa biểu tượng cho tình yêu thương, nguồn cuội gia đình, quê hương.Nhưng câu cuối ấy chưa phải phải là kết thúc bài thơ, mà dấu chấm lửng ở cuối bài cũng để lại những nhiều suy ngẫm. Dấu câu gợi ra bài học đạo lý sống nhân nghĩa, chung thủy, phải biết ơn, nhớ về gia đình, hàng xóm, gia đình, nguồn cội. Kết luận Quả thực, “bếp lửa” là một hình ảnh gần gũi nhưng được Bằng Việt sáng tạo thành một hình tưởng mang ý nghĩa tượng trưng điển hình. Bài thơ vì thế mang triết lí sâu sắc. Phân tích khổ 6 bài bếp lửa ta thấy rõ nhất triết lí ấy. Đó là ký ức tuổi thơ tươi đẹp, đầy tình yêu thương sẽ là sức mạnh nâng đỡ con người, giúp mỗi người kiên trì, tỏa sáng trong hành trình cuộc đời riêng mình. Và chính từ thân, tình hàng xóm bình dị sẽ khởi nguồn cho tình yêu quê hương đất nước.

#Phân #tích #khổ #bài #bếp #lửa #chuẩn #theo #bài #giảng

Mở bài Người bà là nguồn cảm hứng sáng tác của nhiều nhà thơ, nhà văn. Trong bài thơ “Bếp lửa” của Bằng Việt, ông thể hiện nỗi nhớ với người bà hiền hậu, tần tảo gắn liền với bếp lửa mỗi sớm mai. Và hình ảnh bếp lửa đã khơi nguồn cảm xúc và dòng hồi tưởng của giả về bà. Phân tích khổ 6 bài bếp lửa ta thấy được tình cảm chân thành, nồng đượm của người bà và người cháu nay đã trưởng thành, bay xa với ước mơ.Giới thiệu tác giả, tác phẩmBằng Việt có tên thật là Nguyễn Việt Bằng, sinh năm 1941. Ông quê ở Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Nhà thơ Bằng Việt là tác giả trưởng thành trong cuộc kháng chiến Mĩ cứu nước. Bằng Việt làm thơ từ rất sớm, từ năm ông 13 tuổi. Bài thơ đầu tiên của ông được công bố là “Qua Trường Sa”. Năm 1968, tập thơ đầu tay của ông và nhà thơ, nhà văn Lưu Quang Vũ là Hương cây – Bếp lửa được xuất bản và được tái bản gần đây. Bằng Việt từng là Chủ tịch Hội đồng thơ Hội Nhà văn Việt Nam và Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội.Điểm nổi bật của thơ Bằng Việt là giọng điệu tâm tình, cảm xúc tinh tế và trầm lắng, giúp tạo sức lôi cuốn với người đọc. Bài thơ “Bếp lửa” được Bằng Việt viết năm 1963, khi ông đang học ngành Luật ở nước ngoài. Bài thơ là câu chuyện cảm động về tình cảm bà cháu. Khổ cuối bài thơ thể hiện dòng hồi tưởng chân thành của giả về người bà của mình. Thân bài Con người khi lớn lên thường hoài niệm về những kỉ niệm tuổi thơ. Đó là kỉ niệm với cha mẹ, với ông bà. Trong bài thơ “Bếp lửa”, Bằng Việt hồi tưởng về kỉ niệm tuổi thơ với hình ảnh người bà tần tảo, hiền hậu. Và hình ảnh luôn diện diện cùng ba là bếp lửa. Bếp lửa đã khơi nguồn cảm xúc để tác giả thể hiện nỗi nhớ qua bài thơ. Xuyên suốt tác phẩm thơ, Bằng Việt khắc họa chân thật và rõ nét hình cảnh người, qua đó thể hiện niềm nhớ và tình yêu thương, cảm phục đối với người bà thân yêu của mình.

Kỷ niệm tuổi thơ bên bà là được bà chăm dạy, cùng bà lớn lên mỗi ngày. Lúc này, khi ở xa quê hương, mọi ký ức ùa về trong tâm trí tác giả, khiến ông xúc động. Và tác giả viết nên những dòng thơ tâm tình  ẩn chứa triết lí sâu xa mà ta sẽ thấy khi phân tích khổ 6 bài bếp lửa :Lận đận đời bà biết mấy nắng mưaMấy chục năm rồi, đến tận bây giờBà vẫn giữ thói quen dậy sớm.Ở khổ đầu bài thơ, hình ảnh người bà “biết mấy nắng mưa”. Sự xuất hiện thêm lần nữa ở khổ thơ cuối như một sự nhấn mạnh cuộc đời cơ cực của bà. Hai chữ “lận đận” là gói gọn cuộc đời bà. Bà âm thầm chịu đựng bao vất vả, khó khăn, gian nan, nguy hiểm để chăm sóc cháu, để con cái yên tâm chiến đấu ở mặt trận kháng chiến.Sau này, dù chiến tranh đã qua, nhưng nhọc nhằn chưa từng vơi bớt, thói quen dậy sớm bà vẫn giữ. Những gian nan, vất vả trong đời bà dường như không bao giờ dứt. Phân tích khổ 6 bài bếp lửa, ta thấy người bà luôn thức khuya dậy sớm, chăm sóc, vun vén cửa nhà, dù vất vả nhất bà vẫn luôn là người nhóm lên ngọn lửa yêu thương ấm áp trong gia đình:Nhóm bếp lửa ấp iu nồng đượmNhóm niềm yêu thương, khoai sắn ngọt bùiNhóm nồi xôi gạo mới sẻ chung vuiNhóm dậy cả những tâm tình tuổi nhỏTrong đoạn thơ này, từ “nhóm” được lặp lại nhiều lần nhằm khẳng định, không ai khác chính là bà đã làm nhen và thổi bùng ngọn lửa tình yêu thương trong lòng cháu. Khi “nhóm bếp lửa ấp iu nồng đượm”, là bà đang dạy cháu về tình yêu thương ruột thịt, tình yêu thương trong gia đình. Khi nhóm “khoai sắn ngọt bùi” là giúp cháu hiểu về tình nghĩa làng xóm, về tình yêu hương dù là mảnh đất nghèo. Khi bà “Nhóm nồi xôi gạo mới sẻ chung vui”, cháu học được từ bà tấm lòng rộng mở, luôn biết chia sẻ với mọi người xung quanh.Qua phân tích khổ 6 bài bếp lửa ta thấy người bà cũng nhắn nhủ cháu rằng, không được quên những năm tháng gian khó mà đầy nghĩa tình mà hai bà cháu đã cùng nhau trải qua. Bà không chỉ nhóm lên ngọn lửa ấm nồng và sáng mãi trong lòng mọi người, bà còn chăm sóc, dạy dỗ, bồi đắp ở cháu một tấm lòng nhân hậu và ước mơ, lẽ sống.Bằng bếp lửa khó khăn, nhọc nhằn, bà đã nuôn cháu lớn khôn. Giờ đây, cháu bay xa với ước mơ, du học tận nước Nga xa xôi, cháu phải xa bà, xa quê hương. Trong cuộc đời cổ tích của cháu, bà là bà tiên hiền hậu, luôn nâng cháu tiến lên từng bước. Từ cuộc đời nghèo khổ bên bếp lửa ấm nồng tình yêu thương của bà, bà đã ươm mầm ước mơ, hoài bão nơi cháu. Những gì cháu đạt được, thành công cháu có được hôm nay là nhờ có ngọn lửa ấm của bà mỗi sáng chiều.Cháu dù trưởng thành về thể xác, nhưng nếu không được nuôi dưỡng bằng ngọn lửa của bà, bằng tấm lòng yêu thương của bà, tâm hồn cháu có lẽ không thể lễ nghĩa ở đời. Phân tích khổ 6 bài bếp lửa ta thấy, người bà mang một sức mạnh kì diệu, đã nuôi lớn tâm hồn cháu với biết bao tình cảm, nghĩa tình cao đẹp, ươm mầm và chắp cánh cho người mơ bay cao, bay xa của cháu.Và lúc này, cảm xúc của tác giả dâng trào, thể hiện qua âm điệu dạt dào của câu thơ:“Ôi kì lạ và thiêng liêng – bếp lửa!”Câu thơ ngắn nhưng đã khái quát những suy nghĩ và tình cảm của nhà thơ Bằng Việt dành cho bếp lửa gắn liền với hình ảnh người bà. Bà là người giữ lửa, nhóm lửa, truyền lửa và cũng là người bồi đắp yêu thương, hoài bão cho cháu. Cháu đã trưởng thành, đã bay xa, đã không còn được bên cạnh bà nhưng bà và bếp lửa mãi mãi là một mảnh tâm hồn, một phần không thể thiếu và mất đi trong cuộc đời cháu.Con người ta thường nhớ về những ký ức bên người thân, gia đình khi phải sống xa nhau. Và Bằng Việt cũng vậy. Nhưng giờ đây, dù không được ở gần bên bà, ở xa quê hương nhưng cháu vẫn luôn hướng về quê hương, vẫn da diết nhớ bếp lửa, nơi có bà ngồi đó cô đơn, lặng lẽ:Giờ cháu đã đi xa. Có ngọn khói trăm tàuCó lửa trăm nhà, niềm vui trăm ngảNhưng vẫn chẳng lúc nào quên nhắc nhớ:– Sớm mai này bà nhóm lửa lên chưa?…Ngày tháng dài trôi qua, đứa cháu bé nhỏ vẫn bên bà năm xưa nay đã lớn khôn, đang dang cánh với ước mơ nơi phương trời xa, được đi nhiều nơi, trải nghiệm nhiều thứ mới mẻ, hạnh phúc. Nhưng cháu vẫn không nguôi nỗi nhớ bà, nỗi nhớ quê hương, nhớ ngọn lửa ấm nồng năm xưa. Câu thơ cuối của bài là một câu hỏi tu từ, cũng như một lời độc thoại, lời tự hỏi mang nỗi nhớ khắc khoải:– Sớm mai này bà nhóm bếp lên chưa?…Câu thơ, câu hỏi tu từ ấy cũng khép lại bài thơ một cách khéo léo, gợi lên trong người đọc những day dứt khôn nguôi. Người cháu luôn tự nhắc nhở luôn phải nhớ về bếp lửa, về bà, điểm tựa tinh thần vững vàng cho cháu nơi đất khách quê người. Như vậy, phân tích khổ 6 bài bếp lửa ta thấy, bếp lửa vừa là một hình ảnh vật lý, vừa mang ý nghĩa biểu tượng cho tình yêu thương, nguồn cuội gia đình, quê hương.Nhưng câu cuối ấy chưa phải phải là kết thúc bài thơ, mà dấu chấm lửng ở cuối bài cũng để lại những nhiều suy ngẫm. Dấu câu gợi ra bài học đạo lý sống nhân nghĩa, chung thủy, phải biết ơn, nhớ về gia đình, hàng xóm, gia đình, nguồn cội. Kết luận Quả thực, “bếp lửa” là một hình ảnh gần gũi nhưng được Bằng Việt sáng tạo thành một hình tưởng mang ý nghĩa tượng trưng điển hình. Bài thơ vì thế mang triết lí sâu sắc. Phân tích khổ 6 bài bếp lửa ta thấy rõ nhất triết lí ấy. Đó là ký ức tuổi thơ tươi đẹp, đầy tình yêu thương sẽ là sức mạnh nâng đỡ con người, giúp mỗi người kiên trì, tỏa sáng trong hành trình cuộc đời riêng mình. Và chính từ thân, tình hàng xóm bình dị sẽ khởi nguồn cho tình yêu quê hương đất nước.

#Phân #tích #khổ #bài #bếp #lửa #chuẩn #theo #bài #giảng

[rule_3_plain]

#Phân #tích #khổ #bài #bếp #lửa #chuẩn #theo #bài #giảng

Phân tích khổ 6 bài bếp lửa để hiểu ý nghĩa biểu tượng của hình ảnh bếp lửa và tình bà cháu nồng ấm.


Thông tin thêm

Phân tích khổ 6 bài bếp lửa chuẩn theo bài giảng

#Phân #tích #khổ #bài #bếp #lửa #chuẩn #theo #bài #giảng

[rule_3_plain]

#Phân #tích #khổ #bài #bếp #lửa #chuẩn #theo #bài #giảng

[rule_1_plain]

#Phân #tích #khổ #bài #bếp #lửa #chuẩn #theo #bài #giảng

[rule_2_plain]

#Phân #tích #khổ #bài #bếp #lửa #chuẩn #theo #bài #giảng

[rule_2_plain]

#Phân #tích #khổ #bài #bếp #lửa #chuẩn #theo #bài #giảng

[rule_3_plain]

#Phân #tích #khổ #bài #bếp #lửa #chuẩn #theo #bài #giảng

[rule_1_plain]

Nguồn: https://ecogreengiapnhi.net/

#Phân #tích #khổ #bài #bếp #lửa #chuẩn #theo #bài #giảng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button