Blog

Phân tích khổ 1 Tây tiến cụ thể nhất

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Phân tích khổ 1 Tây tiến cụ thể nhất phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài tập khác tại đây => Blog

Hình Ảnh về Phân tích khổ 1 Tây tiến cụ thể nhất

Video về Phân tích khổ 1 Tây tiến cụ thể nhất

Wiki về Phân tích khổ 1 Tây tiến cụ thể nhất

Phân tích khổ 1 Tây tiến cụ thể nhất -

Phân tích khổ thơ 1 về miền Tây, ta thấy được bức tranh thiên nhiên hùng vĩ của núi rừng Tây Bắc và hình ảnh người chiến sĩ dũng cảm, bất khuất trước những khắc nghiệt của thời cuộc.7

Đi về miền Tây là bài thơ nổi tiếng viết về người lính trong thời chiến. Vì vậy, đã có rất nhiều học giả đã phân tích khổ thơ đầu tiên của phương Tây. Bức tranh thiên nhiên miền Tây được vẽ lên rõ nét. Qua đó ta thấy được sự dũng cảm, gan dạ, yêu đời của những người lính miền Tây.

Mở bài phân tích khổ thơ 1 nâng cao Miền Tây

Quang Dũng (1921 – 1988) là một nghệ sĩ có phong cách thơ phóng khoáng, lãng mạn. Ông đã đóng góp vào kho tàng thơ ca Việt Nam nhiều tác phẩm nghệ thuật. Trong đó, Tây Tiến là một trong những tác phẩm thành công vang dội nhất của ông. Bài thơ không chỉ là nỗi nhớ của người lính về đồng đội, đồng bào mà nó còn là khúc tráng ca về đoàn quân miền Tây anh dũng.

Có lẽ tất cả những gì tinh túy nhất của bài thơ đều được thấm nhuần trong khổ thơ đầu tiên. Khổ đầu của bài thơ gồm 14 câu, tác giả đã dựng nên bức tranh thiên nhiên hùng vĩ của núi rừng Tây Bắc. Và đâu đó là hình ảnh đầy tự hào của những người lính trong đội quân “tóc xù”.

Phân tích khổ thơ 1 Tây Tiến
Câu 1 Tây Tiến thể hiện nỗi nhớ da diết của tác giả.

Thân bài phân tích khổ thơ 1 Tây tiến

Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi!

Nhớ núi, nhớ chơi vơi

Bài thơ mở đầu bằng lời kêu gọi ” Này Tây Tiến “ rất thân yêu. Tiếng gọi ấy cho ta thấy nỗi nhớ da diết, cồn cào trong lòng tác giả. Có lẽ Tây Tiến không chỉ đơn giản là một đoàn quân mà nó còn như một người tri kỷ, như một người thân trong gia đình. Phải yêu, thương và nhớ Tây Tiến đến nhường nào, tác giả mới có thể bật lên tiếng gọi thân thương như vậy.

Nỗi nhớ của tác giả ở đây không mơ hồ mà vô cùng cụ thể. Đó là “sông Mã”, “Tây Tiến” và “núi rừng”. Dường như mỗi bước đi của người lính đều để lại bao nỗi nhớ trong lòng tác giả. Nỗi nhớ ấy phải da diết đến nỗi trong một câu thơ tác giả đã lặp lại hai lần từ “nhớ”. Đó là “nỗi nhớ chơi vơi” vừa hư vừa thực, vừa tha thiết, mênh mang nhưng cũng đầy ám ảnh. Nỗi nhớ ấy mở ra không gian của tiềm thức và mở ra không gian cuộn trào của rừng già.

Để nỗi nhớ “chơi vơi” không còn mơ hồ, tác giả đã cụ thể hóa dần dần ở những câu thơ tiếp theo. Đó là hình ảnh đoàn quân hành quân trong đêm với bao hiểm nguy, khó khăn nhưng cũng không kém phần lãng mạn.

Sai Khao che chở cho đoàn quân mệt mỏi,

Mường Lát hoa về trong đêm

Những địa danh như Sài Khao, Mường Lát là những nơi đoàn quân Tây Tiến đi qua và được nhắc đến một cách trân trọng. Đó là những vùng đất xa lạ đối với những người lính Tây Tiến, nhưng giờ đây nó đã trở thành một kỷ niệm khó quên.

phan-tich-kho-1-tay-tien.jpg

Nỗi nhớ Tây Tiến đi sâu vào từng cảnh vật

Trong hai câu thơ đó, Quang Dũng đã miêu tả hiện thực rất rõ ràng. Đó là những lớp sương mù dày đặc như muốn nuốt chửng cả đoàn quân đang mệt mỏi và kiệt sức. Tuy nhiên, dù thiên nhiên có cản trở bước chân đi chăng nữa thì những người lính vẫn thể hiện được tâm hồn tươi trẻ, lạc quan, yêu đời. Quang Dũng đã lấy hình ảnh “hoa ban trong đêm” như một nốt trầm trong không gian bao la ấy. Đây là một hình ảnh đẹp và ý nghĩa. “Hoa” ở đây có lẽ là những ngọn đuốc sáng lung linh của đoàn quân. Nhưng đó cũng có thể là hình ảnh ẩn dụ mà Quang Dũng muốn miêu tả về những người lính của đoàn quân Tây Tiến. Bất chấp mọi trở ngại, đoàn quân vẫn hành quân trong “đêm hơi” đầy ma lực như những bông hoa rừng rực rỡ sắc hương. Điều đó cho thấy Quang Dũng tinh tế đến nhường nào khi chỉ hai câu thơ đã khiến người ta liên tưởng đến biết bao điều.

Và ký ức của những người lính Tây Tiến không thể không nhắc đến đặc điểm địa hình hiểm trở của vùng đồi núi Tây Bắc Tổ quốc.

Lên một khúc cua dốc,

Con lợn hút rượu thơm cả trời,

Lên cao một nghìn mét, xuống một nghìn mét,

Pha Luông nhà ai mưa xa.

Trong bốn câu thơ này, Quang Dũng đã sử dụng hàng loạt từ tượng hình như “đốt ngón tay”, “thăm thẳm”, “ngọt lịm” để miêu tả địa hình hiểm trở nơi người lính Tây Tiến đi qua. Cùng với câu thơ 4/2 và nhiều âm tiết gợi lên nỗi vất vả, gian khổ của người chiến sĩ.

Với những từ ngữ đó, tác giả đã gợi lên sự gập ghềnh, hiểm trở. Những con dốc mà đoàn quân phải vượt qua tưởng chừng khó khăn cho những người lính lên xuống, bên cạnh là vực thẳm. Chỉ cần bất cẩn một chút, người lính có thể tử vong ngay lập tức. Không chỉ vậy, những đỉnh dốc cao chót vót khiến người lính có cảm giác như đầu súng chạm mây.

Dường như trong khó khăn, nguy hiểm ấy, những người lính vẫn giữ được nét tinh quái. Đó có lẽ là cách để người lính quên đi những nguy hiểm phía trước. Quang Dũng đã khéo léo sử dụng các phép đối lập ” lên cao một nghìn mét – xuống một nghìn mét “ để nhấn mạnh sự nguy hiểm của thiên nhiên. Với nhiều từ ngữ như vậy nhưng tác giả đã vẽ nên một bức tranh sông núi trập trùng, hiểm trở.

Giữa những cung đường đèo đổ nát và mịt mù ấy, Quang Dũng vẫn mang đến cho người đọc một cảm giác nhẹ nhàng. Đó là những giây phút nghỉ ngơi hiếm hoi của một người lính có thể nhìn thấy ở xa ”. Pha Luông mưa xa nhà ai ”. Có lẽ lúc này những người lính đang đứng trên đỉnh núi cao, yên nghỉ và ngắm nhìn khung cảnh yên bình của núi rừng. Phía xa là lớp sương mù của rừng mưa ở bản Pha Luông.

Giữa bao hiểm nguy ấy, không tránh khỏi mất mát, đau thương. Tuy nhiên, Quang Dũng nhắc đến chuyện mất nhà như không:

Người bạn cẩu thả của tôi không đi nữa,

Ngả súng và quên đời

Nhắc đến cái chết, tác giả không dùng từ ngữ nào để diễn tả sự đau buồn. Thay vào đó, tác giả khiến người ta hình dung ra một người lính kiêu ngạo, oai phong. Người lính đó chỉ “không bước nữa” vì quá mệt với những bước đi đầy dầu mỡ của mình. Vì vậy, anh chọn điểm dừng để đồng đội đi tiếp, viết tiếp những ước mơ, hoài bão của mình. Cái chết đối với những người lính Tây Tiến giờ chỉ còn là một giấc ngủ dài. Vì vậy họ chấp nhận cái chết một cách nhẹ nhàng ”. hạ súng xuống “ . Hình ảnh thật buồn nhưng cũng thật hào hùng.

Nơi rừng thiêng nước độc Tây Bắc không chỉ thử thách người lính với những thác nước cheo leo, vực sâu thăm thẳm. Dường như mỗi bước đi của người lính đều nguy hiểm:

Buổi chiều, thác nước hùng vĩ ầm ầm,

Về đêm, hổ Mường Hịch trêu người

Ở hai câu thơ này, tác giả tiếp tục sử dụng các điệp từ “chiều”, “đêm”. Cùng với tiếng “thác gào”, “hổ trêu người” càng làm cho vẻ kỳ bí, dữ dội của thiên nhiên tăng thêm nhiều bậc. Tại đây, cái chết luôn rình rập đe dọa những người lính mọi lúc, mọi quốc gia. Những nguy hiểm đó kéo dài từ không gian và kéo dài sang thời gian. Thiên nhiên đầy hiểm nguy nhưng tác giả vẫn có những tình cảm lãng mạn.

phan-tich-kho-1-tay-tien-cu-the.jpg

Hương thơm của xôi trở thành hương vị của gia đình, tình đoàn kết quân dân.

Nhớ Tây Tiến cơm cháy

Mai Châu mùa em thơm gạo nếp

Giữa núi rừng bao la ấy, người lính Tây Tiến vẫn cảm nhận được hơi ấm của tình quân dân từ hương lúa mới của những cô gái Thái. “Nhớ ơi” thể hiện nỗi nhớ da diết, ám ảnh như “Miền Tây ơi” ở đầu đoạn. Dường như hồi ức về giây phút đoàn quân quây quần bên nồi cơm thơm càng khiến lòng tác giả thêm đau. Đó là những khoảnh khắc ấm áp ngắn ngủi nhưng có tác động kỳ diệu. Nó nâng cao tinh thần của người lính để vượt qua những nguy hiểm một cách dễ dàng.

Ở đây, tác giả dùng “mùa trẻ thơ” để nói lên tình cảm quân dân keo sơn. Dường như tình cảm của những cô gái Thái ở bản Mai Châu ấy đã in sâu vào tâm trí người lính Tây Tiến. Nhờ đó đã tạo cho bài thơ một vẻ đẹp lãng mạn khó quên.

Phần kết

Khổ thơ đầu của bài thơ Tây Tiến là sự kết hợp giữa hiện thực cuộc sống với những điều tinh tế và lãng mạn. Nhờ vậy mà bức chân dung tập thể những người lính Tây Tiến càng trở nên anh dũng, hiên ngang. Với ngôn ngữ hình ảnh phong phú, Quang Dũng đã vẽ nên một bức tranh sống động cả chiều rộng và chiều sâu. Phân tích khổ thơ đầu của Tây Tiến, ta cảm nhận rõ được tình cảm gắn bó sâu nặng của tác giả với những vùng đất mà đoàn quân Tây Tiến đã đi qua. Đó là một phần tuổi trẻ, thanh xuân của nhà thơ và đồng đội. Chính vì vậy khi nhắc đến Tây Tiến sẽ là những hình ảnh đáng tự hào.

Phân tích khổ 1 Tây tiến cụ thể nhất

#Phân #tích #khổ #Tây #tiến #cụ #thể #nhất

[rule_3_plain]

#Phân #tích #khổ #Tây #tiến #cụ #thể #nhất

Phân tích khổ 1 Tây tiến ta thấy được bức tranh thiên nhiên hùng vĩ của núi rừng Tây bắc và hình ảnh người lính hiên ngang, bất khuất trước sự khắc nghiệt của thời cuộc.7

#Phân #tích #khổ #Tây #tiến #cụ #thể #nhất

Tây tiến là một bài thơ nổi tiếng về hình ảnh người lính trong thời chiến. Vì thế đã có nhiều học giả từng phân tích khổ 1 Tây tiến. Bức tranh thiên nhiên trong Tây tiến được vẽ nên rõ nét. Qua đó ta thấy được sự quả cảm, hiên ngang và yêu đời của người lính Tây tiến. Mở bài phân tích khổ 1 Tây tiến Quang Dũng (1921 – 1988) là nghệ sĩ với phong cách thơ phóng khoáng, lãng mạn. Ông đã đóng góp cho kho tàng thơ ca Việt Nam không ít những tác phẩm nghệ thuật. Trong đó, Tây tiến là một trong những thành công vang dội nhất của ông. Bài thơ không chỉ là nỗi nhớ của một người lính với đồng đội, đồng bào, mà nó còn là một khúc tráng ca về đoàn quân Tây tiến anh hùng.Có lẽ tất cả tinh hoa của bài thơ được hội thụ trong khổ thơ đầu tiên. Khổ đầu bài thơ gồm 14 câu thơ đã được tác giả dựng lên bức tranh thiên nhiên hùng vĩ của núi rừng Tây Bắc. Và đâu đó là hình ảnh hiên ngang của những người lính trong đoàn quân “không mọc tóc”.Khổ 1 Tây Tiến thể hiện sự nhung nhớ khôn nguôi của tác giảThân bài phân tích khổ 1 Tây tiến Sông Mã xa rồi, Tây Tiến ơi!Nhớ về rừng núi, nhớ chơi vơi

Mở đầu đoạn thơ bằng tiếng gọi “ Tây Tiến ơi” quá đỗi thân thương. Tiếng gọi ấy cho ta thấy nỗi nhớ sâu sắc, cồn cào trong lòng tác giả. Có lẽ Tây Tiến không đơn giản là một đoàn quân, nó giống như tri kỷ, như người thân trong gia đình. Phải yêu, thương và nhớ Tây Tiến đến thế nào, tác giả mới có thể bật lên tiếng gọi thân thương như vậy.Nỗi nhớ của tác giả ở đây không mơ hồ mà vô cùng cụ thể. Đó là “sông Mã”, là “Tây Tiến” và là “rừng núi”. Dường như mỗi bước chân người lính từng đi qua đều để lại nỗi nhớ trong lòng tác giả. Nỗi nhớ ấy phải khắc khoải thế nào mà trong một câu thơ tác giả điệp đến hai lần từ “nhớ”. Đó là nỗi “nhớ chơi vơi” vừa hư vừa thực, lại vừa tha thiết, mênh mang mà cũng đầy ám ảnh. Nỗi nhớ ấy mở ra không gian của tiềm thức và mở ra không gian trập trùng của rừng rúi cheo leo.Để nỗi nhớ “chơi vơi” không còn mông lung, tác giả đã cụ thể dần trong những vần thơ tiếp. Đó là hình ảnh đoàn quân hành quân trong đêm với những nguy hiểm, khó khăn nhưng cũng không kém phần lãng mạn.Sài Khao sương lấp đoàn quân mỏi,Mường Lát hoa về trong đêm hơiNhững địa danh như Sài Khao, Mường Lát là những nơi đoàn quân Tây Tiến đã đi qua được nhắc đến một cách trân trọng. Đó vốn là những vùng đất lạ lẫm với những người lính Tây Tiến, nhưng giờ đây nó lại trở thành một phần ký ức không thể nào quên. Nỗi nhớ Tây Tiến đi sâu vào từng khung cảnh Trong hai câu thơ ấy, Quang Dũng đã miêu tả nét hiện thực vô cùng rõ nét. Đó là những lớp sương mù dày đặc như nuốt chửng cả đoàn binh vốn đang mệt mỏi, rệu rã. Ấy thế nhưng dù thiên nhiên có gây cản trở cho bước chân thì những người lính vẫn thể hiện được tâm hồn trẻ trung, lạc quan, yêu đời. Quang Dũng đã lấy hình ảnh “hoa về trong đêm hơi” như một nốt trầm giữa không gian vốn mênh mông ấy. Đây là hình ảnh đẹp giàu ý nghĩa. “Hoa” ở đây có lẽ là những ánh đuốc lung linh của đoàn quân. Nhưng đó cũng có thể là hình ảnh ẩn dụ mà Quang Dũng muốn miêu tả những chiến sĩ của đoàn quân Tây Tiến. Dù muôn trùng cách trở, đoàn quân ấy vẫn hành quân trong “đêm hơi” đầy huyền ảo như những bông hoa rừng ngát hương thơm và tỏa sắc. Thế mới thấy Quang Dũng đã tinh tế thế nào khi chỉ có hai câu thơ đã khiến người ta phải liên tưởng biết bao điều.Và ký ức của người lính Tây Tiến không thể không nhắc đến đặc điểm địa hình hiểm trở của đồi núi phía Tây Bắc tổ quốc.Dốc lên khúc khủy dốc thăm thẳm,Heo hút cồn mây súng ngửi trời,Ngàn thước lên cao, ngàn thước xuống,Nhà ai Pha Luông mưa xa khơiTrong bốn câu thơ này, Quang Dũng đã sử dụng một loạt từ láy tượng hình như “khúc khủy”, “thăm thẳm”, “heo hút” để miêu tả sự hiểm trở của địa hình nơi chiến sĩ Tây Tiến đi qua. Cùng với nhịp thơ 4/2 và nhiều thanh trắc càng gợi nên sự vất vả, nhọc nhằn của những chiến sĩ.Bằng những từ ngữ ấy, tác giả đã gợi nên được sự gập ghềnh, hiểm trở. Những con dốc mà đoàn quân phải vượt qua như đang làm khó cho những người lính lúc lên lúc xuống, với vực thẳm kế bên. Chỉ cần sơ sẩy chút thôi là người lính có thể bỏ mạng ngay được. Không chỉ có vậy, đỉnh những con dốc còn cao chót vót tới mức người lính cảm tưởng như mũi súng có thể chạm mây “súng ngửi trời”.Dường như trong sự khó khăn, nguy hiểm như vậy nhưng những người lính vẫn giữ được nét tinh nghịch. Đó có lẽ là cách để người lính quên đi những nguy hiểm trước mắt. Quang Dũng đã khéo léo dùng phép đối “ ngàn thước lên cao – ngàn thước xuống” để nhấn mạnh sự hiểm trở của thiên nhiên. Từng ấy câu chữ thôi nhưng tác giả đã vẽ nên bức tranh núi sông trập trùng, hiểm trở.Giữa những dốc đèo đứt nối, trập trùng ấy, Quang Dũng vẫn mang đến cho người đọc một cảm giác nhẹ nhàng. Đó là những phút giây nghỉ ngơi hiếm hoi của người lính để có thể nhận ra thấp thoáng xa xa “ nhà ai Pha Luông mưa xa khơi”. Có lẽ lúc này những người lính đang đứng trên đỉnh núi cao, nghỉ ngơi và phóng tầm mắt ngắm nhìn khung cảnh bình yên của núi rừng. Xa xa là lớp mưa rừng giăng mờ nơi bản làng Pha Luông.Giữa những hiểm nguy ấy, chắc chắn không thể tránh khỏi sự mất mát, đau thương. Ấy thế nhưng Quang Dũng nhắc tới mất mát nhà như không:Anh bạn dãi dầu không bước nữa,Gục lên súng mũ bỏ quên đờiNhắc đến cái chết nhưng tác giả không dùng những từ ngữ thể hiện nỗi bi ai. Thay vào đó, tác giả làm người ta hình dung ra người lính ngạo nghễ, uy nghiêm. Người lính ấy chỉ là “không bước nữa” bởi đã quá mệt với những bước chân dãi dầu. Thế nên, anh chọn dừng lại để đồng đội bước tiếp, viết tiếp ước mơ, hoài bão của mình. Cái chết đối với những người lính Tây Tiến giờ đây chỉ như một giấc ngủ dài. Vậy nên họ chấp nhận cái chết một cách nhẹ nhàng “ gục lên súng mũ” . Hình ảnh ấy mang sự xót xa nhưng cũng thật hào hùng.Rừng thiêng nước độc nơi miền Tây Bắc không chỉ thử thách người lính bằng những thác cheo leo, vực sâu thẳm. Mà dường như mỗi bước chân của người lính đều có hiểm nguy:Chiều chiều oai linh thác gầm thét,Đêm đêm Mường Hịch cọp trêu ngườiỞ hai câu thơ này, tác giả tiếp tục sử dụng những từ láy chỉ biên độ thời gian “chiều chiều”, “đêm đêm”. Cùng với những tiếng “thác gầm thét”, “cọp trêu người” càng làm cho vẻ bí hiểm, dữ dội của thiên nhiên tăng thêm nhiều bậc. Ở đây, cái chết luôn luôn rình rập đe dọa người lính mọi lúc, mọi nước. Những nguy hiểm ấy trải rộng từ không gian và còn kéo dài theo thời gian. Thiên nhiên đầy nguy hiểm là vậy, nhưng tác giả vẫn có những cảm nhận thật lãng mạn. Mùi hương nếp xôi trở thành mùi vị của gia đình, của sự đoàn kết quân dân Nhớ ôi Tây Tiến cơm lên khóiMai Châu mùa em thơm nếp xôiGiữa rừng núi mênh mông bát ngát ấy, người lính Tây Tiến vẫn cảm nhận được sự ấm áp nghĩa tình quân dân từ hương cơm mới của các cô gái Thái. “Nhớ ôi” thể hiện nỗi nhớ tha thiết, ám ảnh giống như “Tây Tiến ơi” ở đầu đoạn. Dường như những hồi ưởng về giây phút đoàn quân được quây quần quanh nồi xơm thơm lừng càng khiến tác giả nhói lòng. Đó là những phút giây ấm áp ngắn ngủi nhưng có tác động diệu kỳ. Nó làm cho tinh thần của người lính phấn chấn để vượt qua những hiểm nguy một cách dễ dàng.Ở đây, tác giả sử dụng “mùa em” để thể hiện mối tình quân dân gắn kết keo sơn. Dường như tình cảm của những cô gái Thái ở bản làng Mai Châu ấy đã ghi sâu vào tâm trí của người lính Tây Tiến. Nhờ đó, mang lại cho đoạn thơ vẻ đẹp lãng mạn khó quên. Lời kết Khổ 1 bài thơ Tây Tiến là sự kết hợp giữa hiện thực đời thường với những điều tinh tế, lãng mãn. Nhờ đó chân dung tập thể những người lính Tây Tiến trở nên anh dũng, hào hoa hơn. Với ngôn ngữ giàu chất tạo hình, Quang Dũng đã vẽ nên bức tranh sinh động có cả chiều rộng lẫn chiều sâu. Phân tích khổ 1 Tây Tiến ta cảm nhận rõ nét sự gắn bó sâu sắc của tác giả với những vùng đất đoàn quân Tây Tiến đã đi qua. Đó là một phần thanh xuân, là tuổi trẻ của nhà thơ và những đồng đội.  Thế nên, khi nhắc đến Tây Tiến sẽ là những hình ảnh đầy tự hào.

#Phân #tích #khổ #Tây #tiến #cụ #thể #nhất

Tây tiến là một bài thơ nổi tiếng về hình ảnh người lính trong thời chiến. Vì thế đã có nhiều học giả từng phân tích khổ 1 Tây tiến. Bức tranh thiên nhiên trong Tây tiến được vẽ nên rõ nét. Qua đó ta thấy được sự quả cảm, hiên ngang và yêu đời của người lính Tây tiến. Mở bài phân tích khổ 1 Tây tiến Quang Dũng (1921 – 1988) là nghệ sĩ với phong cách thơ phóng khoáng, lãng mạn. Ông đã đóng góp cho kho tàng thơ ca Việt Nam không ít những tác phẩm nghệ thuật. Trong đó, Tây tiến là một trong những thành công vang dội nhất của ông. Bài thơ không chỉ là nỗi nhớ của một người lính với đồng đội, đồng bào, mà nó còn là một khúc tráng ca về đoàn quân Tây tiến anh hùng.Có lẽ tất cả tinh hoa của bài thơ được hội thụ trong khổ thơ đầu tiên. Khổ đầu bài thơ gồm 14 câu thơ đã được tác giả dựng lên bức tranh thiên nhiên hùng vĩ của núi rừng Tây Bắc. Và đâu đó là hình ảnh hiên ngang của những người lính trong đoàn quân “không mọc tóc”.Khổ 1 Tây Tiến thể hiện sự nhung nhớ khôn nguôi của tác giảThân bài phân tích khổ 1 Tây tiến Sông Mã xa rồi, Tây Tiến ơi!Nhớ về rừng núi, nhớ chơi vơi

Mở đầu đoạn thơ bằng tiếng gọi “ Tây Tiến ơi” quá đỗi thân thương. Tiếng gọi ấy cho ta thấy nỗi nhớ sâu sắc, cồn cào trong lòng tác giả. Có lẽ Tây Tiến không đơn giản là một đoàn quân, nó giống như tri kỷ, như người thân trong gia đình. Phải yêu, thương và nhớ Tây Tiến đến thế nào, tác giả mới có thể bật lên tiếng gọi thân thương như vậy.Nỗi nhớ của tác giả ở đây không mơ hồ mà vô cùng cụ thể. Đó là “sông Mã”, là “Tây Tiến” và là “rừng núi”. Dường như mỗi bước chân người lính từng đi qua đều để lại nỗi nhớ trong lòng tác giả. Nỗi nhớ ấy phải khắc khoải thế nào mà trong một câu thơ tác giả điệp đến hai lần từ “nhớ”. Đó là nỗi “nhớ chơi vơi” vừa hư vừa thực, lại vừa tha thiết, mênh mang mà cũng đầy ám ảnh. Nỗi nhớ ấy mở ra không gian của tiềm thức và mở ra không gian trập trùng của rừng rúi cheo leo.Để nỗi nhớ “chơi vơi” không còn mông lung, tác giả đã cụ thể dần trong những vần thơ tiếp. Đó là hình ảnh đoàn quân hành quân trong đêm với những nguy hiểm, khó khăn nhưng cũng không kém phần lãng mạn.Sài Khao sương lấp đoàn quân mỏi,Mường Lát hoa về trong đêm hơiNhững địa danh như Sài Khao, Mường Lát là những nơi đoàn quân Tây Tiến đã đi qua được nhắc đến một cách trân trọng. Đó vốn là những vùng đất lạ lẫm với những người lính Tây Tiến, nhưng giờ đây nó lại trở thành một phần ký ức không thể nào quên. Nỗi nhớ Tây Tiến đi sâu vào từng khung cảnh Trong hai câu thơ ấy, Quang Dũng đã miêu tả nét hiện thực vô cùng rõ nét. Đó là những lớp sương mù dày đặc như nuốt chửng cả đoàn binh vốn đang mệt mỏi, rệu rã. Ấy thế nhưng dù thiên nhiên có gây cản trở cho bước chân thì những người lính vẫn thể hiện được tâm hồn trẻ trung, lạc quan, yêu đời. Quang Dũng đã lấy hình ảnh “hoa về trong đêm hơi” như một nốt trầm giữa không gian vốn mênh mông ấy. Đây là hình ảnh đẹp giàu ý nghĩa. “Hoa” ở đây có lẽ là những ánh đuốc lung linh của đoàn quân. Nhưng đó cũng có thể là hình ảnh ẩn dụ mà Quang Dũng muốn miêu tả những chiến sĩ của đoàn quân Tây Tiến. Dù muôn trùng cách trở, đoàn quân ấy vẫn hành quân trong “đêm hơi” đầy huyền ảo như những bông hoa rừng ngát hương thơm và tỏa sắc. Thế mới thấy Quang Dũng đã tinh tế thế nào khi chỉ có hai câu thơ đã khiến người ta phải liên tưởng biết bao điều.Và ký ức của người lính Tây Tiến không thể không nhắc đến đặc điểm địa hình hiểm trở của đồi núi phía Tây Bắc tổ quốc.Dốc lên khúc khủy dốc thăm thẳm,Heo hút cồn mây súng ngửi trời,Ngàn thước lên cao, ngàn thước xuống,Nhà ai Pha Luông mưa xa khơiTrong bốn câu thơ này, Quang Dũng đã sử dụng một loạt từ láy tượng hình như “khúc khủy”, “thăm thẳm”, “heo hút” để miêu tả sự hiểm trở của địa hình nơi chiến sĩ Tây Tiến đi qua. Cùng với nhịp thơ 4/2 và nhiều thanh trắc càng gợi nên sự vất vả, nhọc nhằn của những chiến sĩ.Bằng những từ ngữ ấy, tác giả đã gợi nên được sự gập ghềnh, hiểm trở. Những con dốc mà đoàn quân phải vượt qua như đang làm khó cho những người lính lúc lên lúc xuống, với vực thẳm kế bên. Chỉ cần sơ sẩy chút thôi là người lính có thể bỏ mạng ngay được. Không chỉ có vậy, đỉnh những con dốc còn cao chót vót tới mức người lính cảm tưởng như mũi súng có thể chạm mây “súng ngửi trời”.Dường như trong sự khó khăn, nguy hiểm như vậy nhưng những người lính vẫn giữ được nét tinh nghịch. Đó có lẽ là cách để người lính quên đi những nguy hiểm trước mắt. Quang Dũng đã khéo léo dùng phép đối “ ngàn thước lên cao – ngàn thước xuống” để nhấn mạnh sự hiểm trở của thiên nhiên. Từng ấy câu chữ thôi nhưng tác giả đã vẽ nên bức tranh núi sông trập trùng, hiểm trở.Giữa những dốc đèo đứt nối, trập trùng ấy, Quang Dũng vẫn mang đến cho người đọc một cảm giác nhẹ nhàng. Đó là những phút giây nghỉ ngơi hiếm hoi của người lính để có thể nhận ra thấp thoáng xa xa “ nhà ai Pha Luông mưa xa khơi”. Có lẽ lúc này những người lính đang đứng trên đỉnh núi cao, nghỉ ngơi và phóng tầm mắt ngắm nhìn khung cảnh bình yên của núi rừng. Xa xa là lớp mưa rừng giăng mờ nơi bản làng Pha Luông.Giữa những hiểm nguy ấy, chắc chắn không thể tránh khỏi sự mất mát, đau thương. Ấy thế nhưng Quang Dũng nhắc tới mất mát nhà như không:Anh bạn dãi dầu không bước nữa,Gục lên súng mũ bỏ quên đờiNhắc đến cái chết nhưng tác giả không dùng những từ ngữ thể hiện nỗi bi ai. Thay vào đó, tác giả làm người ta hình dung ra người lính ngạo nghễ, uy nghiêm. Người lính ấy chỉ là “không bước nữa” bởi đã quá mệt với những bước chân dãi dầu. Thế nên, anh chọn dừng lại để đồng đội bước tiếp, viết tiếp ước mơ, hoài bão của mình. Cái chết đối với những người lính Tây Tiến giờ đây chỉ như một giấc ngủ dài. Vậy nên họ chấp nhận cái chết một cách nhẹ nhàng “ gục lên súng mũ” . Hình ảnh ấy mang sự xót xa nhưng cũng thật hào hùng.Rừng thiêng nước độc nơi miền Tây Bắc không chỉ thử thách người lính bằng những thác cheo leo, vực sâu thẳm. Mà dường như mỗi bước chân của người lính đều có hiểm nguy:Chiều chiều oai linh thác gầm thét,Đêm đêm Mường Hịch cọp trêu ngườiỞ hai câu thơ này, tác giả tiếp tục sử dụng những từ láy chỉ biên độ thời gian “chiều chiều”, “đêm đêm”. Cùng với những tiếng “thác gầm thét”, “cọp trêu người” càng làm cho vẻ bí hiểm, dữ dội của thiên nhiên tăng thêm nhiều bậc. Ở đây, cái chết luôn luôn rình rập đe dọa người lính mọi lúc, mọi nước. Những nguy hiểm ấy trải rộng từ không gian và còn kéo dài theo thời gian. Thiên nhiên đầy nguy hiểm là vậy, nhưng tác giả vẫn có những cảm nhận thật lãng mạn. Mùi hương nếp xôi trở thành mùi vị của gia đình, của sự đoàn kết quân dân Nhớ ôi Tây Tiến cơm lên khóiMai Châu mùa em thơm nếp xôiGiữa rừng núi mênh mông bát ngát ấy, người lính Tây Tiến vẫn cảm nhận được sự ấm áp nghĩa tình quân dân từ hương cơm mới của các cô gái Thái. “Nhớ ôi” thể hiện nỗi nhớ tha thiết, ám ảnh giống như “Tây Tiến ơi” ở đầu đoạn. Dường như những hồi ưởng về giây phút đoàn quân được quây quần quanh nồi xơm thơm lừng càng khiến tác giả nhói lòng. Đó là những phút giây ấm áp ngắn ngủi nhưng có tác động diệu kỳ. Nó làm cho tinh thần của người lính phấn chấn để vượt qua những hiểm nguy một cách dễ dàng.Ở đây, tác giả sử dụng “mùa em” để thể hiện mối tình quân dân gắn kết keo sơn. Dường như tình cảm của những cô gái Thái ở bản làng Mai Châu ấy đã ghi sâu vào tâm trí của người lính Tây Tiến. Nhờ đó, mang lại cho đoạn thơ vẻ đẹp lãng mạn khó quên. Lời kết Khổ 1 bài thơ Tây Tiến là sự kết hợp giữa hiện thực đời thường với những điều tinh tế, lãng mãn. Nhờ đó chân dung tập thể những người lính Tây Tiến trở nên anh dũng, hào hoa hơn. Với ngôn ngữ giàu chất tạo hình, Quang Dũng đã vẽ nên bức tranh sinh động có cả chiều rộng lẫn chiều sâu. Phân tích khổ 1 Tây Tiến ta cảm nhận rõ nét sự gắn bó sâu sắc của tác giả với những vùng đất đoàn quân Tây Tiến đã đi qua. Đó là một phần thanh xuân, là tuổi trẻ của nhà thơ và những đồng đội.  Thế nên, khi nhắc đến Tây Tiến sẽ là những hình ảnh đầy tự hào.

#Phân #tích #khổ #Tây #tiến #cụ #thể #nhất

[rule_3_plain]

#Phân #tích #khổ #Tây #tiến #cụ #thể #nhất

Phân tích khổ 1 Tây tiến ta thấy được bức tranh thiên nhiên hùng vĩ của núi rừng Tây bắc và hình ảnh người lính hiên ngang, bất khuất trước sự khắc nghiệt của thời cuộc.7


Thông tin thêm

Phân tích khổ 1 Tây tiến cụ thể nhất

#Phân #tích #khổ #Tây #tiến #cụ #thể #nhất

[rule_3_plain]

#Phân #tích #khổ #Tây #tiến #cụ #thể #nhất

[rule_1_plain]

#Phân #tích #khổ #Tây #tiến #cụ #thể #nhất

[rule_2_plain]

#Phân #tích #khổ #Tây #tiến #cụ #thể #nhất

[rule_2_plain]

#Phân #tích #khổ #Tây #tiến #cụ #thể #nhất

[rule_3_plain]

#Phân #tích #khổ #Tây #tiến #cụ #thể #nhất

[rule_1_plain]

Nguồn: https://ecogreengiapnhi.net/

#Phân #tích #khổ #Tây #tiến #cụ #thể #nhất

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button