Blog

Phân tích Hoàng Lê nhất thống chí – hồi thứ 14 chuẩn, hay

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Phân tích Hoàng Lê nhất thống chí – hồi thứ 14 chuẩn, hay phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài tập khác tại đây => Blog

Hình Ảnh về Phân tích Hoàng Lê nhất thống chí – hồi thứ 14 chuẩn, hay

Video về Phân tích Hoàng Lê nhất thống chí – hồi thứ 14 chuẩn, hay

Wiki về Phân tích Hoàng Lê nhất thống chí – hồi thứ 14 chuẩn, hay

Phân tích Hoàng Lê nhất thống chí – hồi thứ 14 chuẩn, hay -

Phân tích Hoàng Lê nhất thống chí để thấy được tinh thần kiên cường của nghĩa quân Tây Sơn và những chiến công lừng lẫy. Cùng với đó là sự thất bại của các tướng lĩnh nhà Thanh và bè lũ của ông ta.

Bài mẫu phân tích

Khai mạc

Ngô Gia Văn Phái là nhóm tác giả thuộc dòng họ Ngô Thì với những ngòi bút sắc sảo. Đã có nhiều bài viết phân tích về Hoàng Lê Nhất Thống Chí. Đây là tác phẩm được viết bằng chữ Hán của nhóm tác giả này. Tác phẩm khắc họa chân thực nhất những biến động của xã hội trong thời kỳ thống nhất đất nước của nhà Lê sơ. Đoạn trích hồi 14 trong Hoàng Lê Nhất Thống Chí là đoạn đặc sắc nhất, khắc họa rõ nét hình ảnh vua Quang Trung và đại bại của các tướng nhà Thanh.

phân tích của Hoàng Lê Nhất Thống Chí
Hoàng Lê Nhất Thống Chí là tác phẩm tiêu biểu của Ngô Gia Văn Phái

Thân hình

  • Đề văn 1: Hình tượng người anh hùng Quang Trung được miêu tả chi tiết qua bài phân tích của Hoàng Lê Nhất Thống Chí

Mở đầu đoạn văn trong tiểu thuyết chương này, tác giả đề cập đến những sự kiện lịch sử khó quên ” Đánh được Ngọc Hồi, quân Thanh thua trận. / Ra khỏi Thăng Long, Chiêu Thống chạy thoát thân ”. Dưới ngòi bút của tác giả, hình ảnh người anh hùng Quang Trung được khắc họa rõ nét.

Qua lời kể của một vị cận thần thời Lê Chiêu Thống, tác giả đã làm nổi bật bản lĩnh anh hùng của Nguyễn Huệ ngay cả khi trận Ngọc Hồi chưa diễn ra. Không ai không biết Nguyễn Huệ là một anh hùng tài giỏi, dũng cảm và tài năng. Theo dõi hắn từ Bắc chí Nam, ẩn như hiện như ma, quỷ thần không ai đoán trước được. Hắn bắt Hữu Chính như con, giết Vân Nham như heo, không ai dám nhìn thẳng vào mắt hắn. Nhìn thấy hắn chỉ tay, nhướng mắt, cả người đều thất thần, sợ hơn cả sấm sét ”.

phan-tich-hoang-le-nhat-thong-chi-tiet.jpg

Hình ảnh người anh hùng áo vải Quang Trung được khắc họa rõ nét

Những nhận xét này không hề phóng đại, mà dựa trên những sự kiện có thật. Cụ thể, trong những cuộc hành quân trực tiếp, Quang Trung tỏ ra oai phong, lẫm liệt với tài thao lược hơn người. Dưới sự chỉ huy của Quang Trung, quân Tây Sơn đi đến đâu đều bị tiêu diệt.

Không chỉ có tài thao lược hơn người, Quang Trung còn có những hành động quyết đoán, mạnh mẽ ” quyết định đầu quân ngay lập tức “ . Anh ấy luôn thể hiện sự khôn ngoan và tầm nhìn xa. Vậy là chỉ trong vòng hơn một tháng, Quang Trung đã làm được rất nhiều việc: ngày 25 “tế trời đất với thần sông núi”. Sau đó nhanh chóng đốc quân ra Bắc dẹp loạn. Ngày 29, ông lại vào Nghệ An chiêu mộ thêm binh lính và tổ chức một cuộc duyệt binh lớn.

Từng lời nói, hành động của Quang Trung đều thể hiện sức ảnh hưởng mạnh mẽ. Nói cho quân đội nghe. Vì vậy, ông ấy đã đưa ra lời kêu gọi đối với các binh sĩ ”. đoàn kết chung sức lập công lớn ”. Nó như một lời ca vang dội núi sông, khơi dậy lòng yêu nước và chủ nghĩa anh hùng dân tộc.

Không chỉ vậy, Quang Trung luôn có những kế hoạch cụ thể. Với mỗi trận chiến, nhà vua lên kế hoạch rõ ràng về đường lối hành động. ” Lần này chúng tôi xuất quân, đích thân dẫn quân, chiến thuật tấn công đã có sẵn. Chỉ mất mười ngày để đánh đuổi người Thanh ”. Bấy giờ, vua chỉ huy trận đánh nhanh chóng, chia quân thành 5 đạo. Chiến thuật và mưu lược của Quang Trung nổi tiếng khắp nơi, đến mức khi vượt sông Giáp, sông Thanh Quyết, quân Thanh chỉ còn thấy bóng vua. chia tay và chạy trước ”.

Tài thao lược của Quang Trung còn được thể hiện rất rõ trong trận Ngọc Hồi: ” Vua Quang Trung lại sai lấy sáu mươi tấm ván, ghép ba tấm lại thành một bức. Bên ngoài phủ rơm rạ phủ đầy nước, trong tất cả có hai mươi bức tranh. Kén lính cường tráng, cứ mười người thì mang một hình, sau lưng mang dao ngắn; Hai mươi người khác theo sau với vũ khí của họ, tạo thành một đội hình với từ “đầu tiên”. . Điều này làm cho súng của kẻ thù bắn và không làm gì được nghĩa quân. Nhà vua cũng chớp thời cơ ngay khi thời tiết chuyển sang hướng Nam khiến quân giặc “gậy ông đập lưng ông”. Vì vậy, với chiến công xông pha khiến giặc chạy loạn, vua Quang Trung oai phong cưỡi voi giải phóng kinh thành Thăng Long.

  • Luận điểm 2: Sự thất bại của các tướng nhà Thanh

Bên cạnh hình ảnh vua Quang Trung oanh liệt là trận đại bại của các tướng nhà Thanh. Tác giả đã sử dụng những hình ảnh vô cùng chân thực để diễn tả bi kịch đó. Quân Thanh ở sông Giăng, Thanh Quyết bỏ chạy tán loạn khi thấy bóng nghĩa quân Tây Sơn. Cả đoàn quân làng Hà Hồi ” Mọi người đều sợ hãi, liền xin đầu hàng, lương thực và vũ khí đều do quân đội miền Nam lấy hết ”.

Và trong trận chiến cuối cùng, thất bại của quân Thanh ngày càng lộ rõ. ” Quân Thanh chống cự không được, bỏ chạy, giẫm chết nhau. Tên Thái tử Diễn Châu là Sầm Nghi Đống thắt cổ tự tử ”. Chỉ thấy bóng dáng của nghĩa quân Tây Sơn, của vua Quang Trung ” Quân Thanh hết hồn ”. .

Các tướng nhà Thanh ở kinh thành Thăng Long, vì khinh thường nghĩa quân và không chuẩn bị trước, đã bất ngờ bị đánh gục. Vậy nên Tết vẫn vui vẻ tổ chức tiệc tùng vui vẻ. Cho đến khi nhận được thông báo ” Các tướng từ trên trời xuống, quân sĩ từ dưới đất lên. “ Tôn Sĩ Nghị mới ” Vì sợ mất mật, ngựa không kịp yên, người không kịp mặc áo giáp, dẫn kỵ binh lẻn trước qua cầu phao, rồi hướng Bắc chạy ”. Thủ lĩnh đã như vậy, tướng quân ở dưới cũng vậy ” Cả bọn hoảng sợ, chạy tán loạn, bỏ chạy, tranh nhau nhảy cầu xuống sông, xô đẩy nhau ngã lăn ra chết rất nhiều ”.

Chỉ với nhiều chi tiết như vậy, tác giả đã cho chúng ta thấy được sự thất bại của quân Thanh như thế nào. Đồng thời cũng thấy được sức mạnh của nghĩa quân Tây Sơn.

  • Luận điểm 3: Phận vua Lê Chiêu Thống bán nước hại dân.

Nói về bè lũ bán nước Lê Chiêu Thống khi nghe tin quân Thanh bị tiêu diệt, ông đã ra tay ”. vội vàng cùng Lê Quýnh và Trịnh Hiến đưa thái hậu đi ra ngoài. Cả bọn chạy ra bờ sông thì thấy cầu phao bị gãy, thuyền không có nên tấp vào Nghi Tàm, bất ngờ gặp thuyền đánh cá, nhanh tay giật lấy rồi chèo lên bờ bắc.

phan-tich-hoang-le-nhat-thong-chi-hoi-thu-14.png

Hoàng Lê nhất thống chí ghi lại các sự kiện lịch sử một cách chi tiết nhất

Sự thảm hại của vua tôi Lê Chiêu Thống còn được thể hiện ở chi tiết vua ngồi ăn cơm với Quỳnh và Hiền trên mâm dưới. Điều này đủ để thấy rằng khi gặp nguy hiểm, mọi thứ đều có thể xoay chuyển.

Ở đây, tác giả đã khắc họa rõ nét sự hèn hạ, tủi nhục của vua tôi Lê Chiêu Thống khi phải cưới thuyền nhân dân mà bỏ chạy. Một kẻ ích kỷ bán nước vì lợi ích cá nhân, hại dân. Cuối cùng, đó là chính con người ”. giết gà làm món đãi cơm “ khi đang chạy. Đó là sự chua xót, ngậm ngùi, trớ trêu mà tác giả nói đến vua tôi Lê Chiêu Thống.

Chấm dứt

Hành vi thứ mười bốn của Hoàng Lê Nhất Thống Chí là một câu nói hay và ý nghĩa. Trong đoạn trích ấy, ta có thể nhận thấy sự thay đổi linh hoạt trong giọng điệu của tác giả khi đề cập đến từng hoàn cảnh lịch sử, từng nhân vật. Phong cách tường thuật linh hoạt rất sinh động. Nhờ đó, người ta thấy được sự hả hê, mãn nguyện trước những chiến công của nghĩa quân Tây Sơn. Đồng thời qua đó, hình ảnh Quang Trung càng hiện lên những nét tính cách của người anh hùng dân tộc.

Phân tích việc Hoàng Lê nhất thống chí ở hồi mười bốn, cho ta thấy những âm mưu tàn độc của quân xâm lược phương Bắc, sự hèn hạ của các phe nhóm bán nước. Đồng thời cũng nêu cao tinh thần dân tộc và lòng yêu nước được truyền từ đời này sang đời khác.

>> Xem thêm: Phân tích bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu dễ hiểu nhất

Phân tích Hoàng Lê nhất thống chí – hồi thứ 14 chuẩn, hay

#Phân #tích #Hoàng #Lê #nhất #thống #chí #hồi #thứ #chuẩn #hay

[rule_3_plain]

#Phân #tích #Hoàng #Lê #nhất #thống #chí #hồi #thứ #chuẩn #hay

Phân tích Hoàng Lê nhất thống chí để thấy được tinh thần quật cường của nghĩa quân Tây Sơn và những chiến thắng lẫy lừng. Cùng với đó là sự thảm bại của quân tướng nhà Thanh và bè lũ.

#Phân #tích #Hoàng #Lê #nhất #thống #chí #hồi #thứ #chuẩn #hay

Bài mẫu phân tích Mở bài Ngô gia văn phái là nhóm tác giả thuộc dòng họ Ngô Thì với những cây bút sắc sảo. Đã có rất nhiều bài phân tích Hoàng Lê nhất thống chí. Đây là tác phẩm được viết bằng chữ Hán của nhóm tác giả này. Tác phẩm khắc họa chân thực nhất những biến động xã hội trong giai đoạn thống nhất vương triều nhà Lê. Đoạn trích hồi thứ 14 trong Hoàng Lê nhất thống chí là một đoạn trích đặc sắc nhất, khắc họa rõ nét về hình tượng vua Quang Trung và sự thảm bại của quân tướng nhà Thanh. Hoàng Lê nhất thống chí là tác phẩm tiêu biểu của Ngô Gia Văn PháiThân bài Luận điểm 1: Hình tượng người anh hùng áo vải Quang Trung miêu tả chi tiết qua phân tích Hoàng Lê nhất thống chíMở đầu đoạn trích trong tiểu thuyết chương hồi này, tác giả đề cập đến những sự kiện lịch sử không thể nào quên “ Đánh Ngọc Hồi, quân Thanh bị thua trận/ Bỏ Thăng Long, Chiêu Thống trốn ra ngoài”. Dưới ngòi bút của tác giả, hình tượng người anh hùng áo vải Quang Trung được khắc họa rõ nét. Bằng lời của cung nhân cũ trong triều Lê Chiêu Thống, tác giả đã làm nổi bật tính cách anh hùng của Nguyễn Huệ ngay cả khi trận Ngọc Hồi chưa diễn ra “ Không biết rằng, Nguyễn Huệ là một tay anh hùng lão luyện, dũng mãnh và có tài cầm quân. Xem hắn ra Bắc vào Nam, ẩn hiện như quỷ thần, không ai có thể lường biết. Hắn bắt Hữu Chỉnh như bắt trẻ con, giết Văn Nhậm như giết con lợn, không một người nào dám nhìn thẳng vào mắt hắn. Thấy hắn trỏ tay, đưa mắt, là ai nấy đã phách lạc hồn xiêu, sợ hơn sợ sấm sét”.  Hình tượng người anh hùng áo vải Quang Trung được khắc họa rõ nét Những lời nhận xét đó chẳng phải nói quá, mà đều dựa vào căn cứ có thật. Cụ thể trong các cuộc điều binh khiển tướng trực tiếp, Quang Trung hiện lên oai phong, lẫm liệt với tài thao lược hơn nữa. Dưới bàn tay chỉ huy của Quang Trung, quân Tây Sơn đi tới đâu, giặc bị tiêu diệt tới đó. Không chỉ có tài mưu lược hơn người, Quang Trung còn có hành động mạnh mẽ,dứt khoát “ định thân chinh cầm quân đi ngay” . Ông luôn thể hiện trí tuệ sáng suốt, biết nhìn xa trông rộng. Thế nên chỉ trong vòng hơn một tháng trời, Quang Trung đã làm được rất nhiều việc: ngày 25 “tế cáo trời đất cùng các thần sông, thần núi”. Rồi lại nhanh chóng đốc thúc đại quân tiến ra Bắc dẹp loạn. Ngày 29 lại tới Nghệ An để tuyển thêm quân sĩ và mở cuộc duyệt binh lớn. 

Mỗi lời nói, hành động của Quang Trung đều thể hiện sức ảnh hưởng mạnh mẽ. Nói đâu quân nghe theo đấy. Thế nên ông đưa ra lời kêu gọi các quân sĩ “ đồng tâm hiệp lực, để dựng lên công lớn”. Nó như một lời hịch vang vọng cả núi sông, kích thích lòng yêu nước và anh hùng dân tộc. Không những thế, Quang Trung luôn có những kế hoạch cụ thể. Với mỗi lần tác chiến, nhà vua đều hoạch định rõ ràng đường đi nước bước “ lần này ta ra, thân hành cầm quân, phương lược tiến đánh đã có tính sẵn. Chẳng qua mười ngày có thể đánh đuổi được người Thanh”. Thế rồi, nhà vua chỉ đạo tác chiến nhanh chóng, chia quân sĩ ra làm 5 đạo. Tài mưu lược hơn người của Quang Trung vang danh khắp chốn, đến mức lúc qua đoạn sông Gián và sông Thanh Quyết, toán quân Thanh chỉ mới trông thấy bóng nhà vua đã “ tan vỡ chạy trước”. Tài mưu lược của Quang Trung còn được thể hiện rõ trong trận Ngọc Hồi: “ Vua Quang Trung lại truyền lấy sáu chục tấm ván, cứ ghép liền ba tấm làm một bức, bên ngoài lấy rơm dấp nước phủ kín, tất cả là hai mươi bức. Đoạn kén hạng lính khỏe mạnh, cứ mười người khiêng một bức, lưng giắt dao ngắn; hai mươi người khác đều cầm binh khí theo sau, dàn thành trận chữ “nhất”” . Điều này khiến súng giặc bắn cũng không làm gì được nghĩa quân. Nhà vua cũng chớp cơ hội ngay khi trời trở gió nam ngược lại làm quân giặc “gậy ông đập lưng ông”. Thế nên thừa thắng xông lên làm giặc chạy toán loạn, vua Quang Trung oai phong cưỡi voi tiến đến giải phóng thành Thăng Long. Luận điểm 2: Sự thảm bại của quân tướng nhà ThanhBên cạnh một hình ảnh vua Quang Trung lẫm liệt là sự thảm bại của quân tướng nhà Thanh. Tác giả đã sử dụng những hình ảnh vô cùng thực tế để thể hiện được sự bi thảm ấy. Quân Thanh ở sông Giáng, sông Thanh Quyết thì chạy bạt mạng khi mới thấy bóng nghĩa quân Tây Sơn. Ngay cả toán quân ở làng Hà Hồi cũng “ ai nấy đều rụng rời sợ hãi, liền xin ra hàng, lương thực khí giới đều bị quân Nam lấy hết”.Và đến trận cuối cùng, sự thảm bại của quân Thanh càng rõ nét. “ Quân Thanh chống không nổi, bỏ chạy tán loạn, giày xéo lên nhau mà chết. Tên Thái thú Điền Châu là Sầm Nghi Đống tự thắt cổ chết”. Chỉ cần nhìn thấy bóng dáng của nghĩa quân Tây Sơn, của vua Quang Trung “ quân Thanh đều hết hồn hết vía” . Tướng lĩnh nhà Thanh trong thành Thăng Long, vì khinh thường nghĩa quân, không có sự chuẩn bị, lại bị đánh úp bất ngờ. Nên ngày tết vẫn vui vẻ tổ chức yến tiệc vui mừng. Đến khi nhận được cấp báo “ tướng ở trên trời xuống, quân chui dưới đất lên”, Tôn Sĩ Nghị mới “ sợ mất mật, ngựa không kịp đóng yên, người không kịp mặc giáp, dẫn bọn lính kỵ mã của mình chuồn trước qua cầu phao, rồi nhằm hướng Bắc mà chạy”. Tên cầm đầu đã như thế, tướng lĩnh bên dưới cũng “ đều hoảng hồn, tan tác bỏ chạy, tranh nhau qua cầu sang sông, xô đẩy nhau rơi xuống mà chết rất nhiều”. Chỉ từng ấy chi tiết thôi tác giả đã cho ta thấy sự thảm bại của quân Thanh như thế nào. Đồng thời, cũng thấy được sự mạnh mẽ như gió bão của nghĩa quân Tây Sơn. Luận điểm 3: Số phận thảm bại của vua tôi Lê Chiêu Thống bán nước, hại dânNói về bè lũ bán nước Lê Chiêu Thống, khi nghe tin quân Thanh tan tác chiêm muông đã “ vội vã cùng bọn Lê Quýnh, Trịnh Hiến đưa thái hậu ra ngoài. Cả bọn chạy đến bến sông thì thấy cầu phao đã đứt, thuyền bè cũng không, bèn gấp rút chạy đến Nghi Tàm thình lình gặp được chiếc thuyền đánh cá, vội cướp lấy rồi chèo sang bờ bắc. ” Hoàng Lê nhất thống chí ghi lại những sự kiện lịch sử một cách chi tiết nhất Sự thảm hại của vua tôi Lê Chiêu Thống còn được thể hiện ở chi tiết vua ngồi ăn cùng với bọn Quýnh, Hiến ở mâm dưới. Điều này đủ thấy khi rơi vào lâm nguy thì mọi thứ tự đều có thể đảo lộn. Ở đây, tác giả đã khắc họa rõ nét sự đớn hèn, nhục nhã của vua tôi Lê Chiêu Thống khi phải cưới thuyền của dân mà bỏ trốn. Một con người ích kỷ, vì lợi ích cá nhân mà bán nước, hại dân. Để đến cuối cùng lại được chính người dân “ giết gà làm cơm thết đãi” khi đang chạy trốn. Đó là sự chua xót, ngậm ngùi có phần trào phúng mà tác giả nhắc đến vua tôi Lê Chiêu Thống.  Kết bài Hoàng Lê nhất thống chí hồi thứ mười bốn là một đoạn trích hay, ý nghĩa. Trong đoạn trích ấy ta thấy được sự biến đổi linh hoạt trong giọng điệu của tác giả khi nhắc tới từng hoàn cảnh lịch sử, từng nhân vật. Lối kể tả linh hoạt đan xen rất sinh động. Nhờ đó, người ta thấy được cái sự hả hê, mãn nguyện trước những thắng lợi của nghĩa quân Tây Sơn. Đồng thời, thông qua đó, hình ảnh Quang Trung càng hiện lên với những nét tính cách của người anh hùng dân tộc. Phân tích Hoàng Lê nhất thống chí hồi thứ mười bốn, cho ta thấy được những âm mưu tàn ác của quân xâm lược phương Bắc, sự đớn hèn của bè lũ bán nước. Đồng thời, thông qua đó cũng làm nổi bật lên tinh thần dân tộc, yêu nước truyền từ đời này qua đời khác.>> Xem thêm:  Phân tích bài Văn Tế Nghĩa Sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu Dễ Hiểu Nhất

#Phân #tích #Hoàng #Lê #nhất #thống #chí #hồi #thứ #chuẩn #hay

Bài mẫu phân tích Mở bài Ngô gia văn phái là nhóm tác giả thuộc dòng họ Ngô Thì với những cây bút sắc sảo. Đã có rất nhiều bài phân tích Hoàng Lê nhất thống chí. Đây là tác phẩm được viết bằng chữ Hán của nhóm tác giả này. Tác phẩm khắc họa chân thực nhất những biến động xã hội trong giai đoạn thống nhất vương triều nhà Lê. Đoạn trích hồi thứ 14 trong Hoàng Lê nhất thống chí là một đoạn trích đặc sắc nhất, khắc họa rõ nét về hình tượng vua Quang Trung và sự thảm bại của quân tướng nhà Thanh. Hoàng Lê nhất thống chí là tác phẩm tiêu biểu của Ngô Gia Văn PháiThân bài Luận điểm 1: Hình tượng người anh hùng áo vải Quang Trung miêu tả chi tiết qua phân tích Hoàng Lê nhất thống chíMở đầu đoạn trích trong tiểu thuyết chương hồi này, tác giả đề cập đến những sự kiện lịch sử không thể nào quên “ Đánh Ngọc Hồi, quân Thanh bị thua trận/ Bỏ Thăng Long, Chiêu Thống trốn ra ngoài”. Dưới ngòi bút của tác giả, hình tượng người anh hùng áo vải Quang Trung được khắc họa rõ nét. Bằng lời của cung nhân cũ trong triều Lê Chiêu Thống, tác giả đã làm nổi bật tính cách anh hùng của Nguyễn Huệ ngay cả khi trận Ngọc Hồi chưa diễn ra “ Không biết rằng, Nguyễn Huệ là một tay anh hùng lão luyện, dũng mãnh và có tài cầm quân. Xem hắn ra Bắc vào Nam, ẩn hiện như quỷ thần, không ai có thể lường biết. Hắn bắt Hữu Chỉnh như bắt trẻ con, giết Văn Nhậm như giết con lợn, không một người nào dám nhìn thẳng vào mắt hắn. Thấy hắn trỏ tay, đưa mắt, là ai nấy đã phách lạc hồn xiêu, sợ hơn sợ sấm sét”.  Hình tượng người anh hùng áo vải Quang Trung được khắc họa rõ nét Những lời nhận xét đó chẳng phải nói quá, mà đều dựa vào căn cứ có thật. Cụ thể trong các cuộc điều binh khiển tướng trực tiếp, Quang Trung hiện lên oai phong, lẫm liệt với tài thao lược hơn nữa. Dưới bàn tay chỉ huy của Quang Trung, quân Tây Sơn đi tới đâu, giặc bị tiêu diệt tới đó. Không chỉ có tài mưu lược hơn người, Quang Trung còn có hành động mạnh mẽ,dứt khoát “ định thân chinh cầm quân đi ngay” . Ông luôn thể hiện trí tuệ sáng suốt, biết nhìn xa trông rộng. Thế nên chỉ trong vòng hơn một tháng trời, Quang Trung đã làm được rất nhiều việc: ngày 25 “tế cáo trời đất cùng các thần sông, thần núi”. Rồi lại nhanh chóng đốc thúc đại quân tiến ra Bắc dẹp loạn. Ngày 29 lại tới Nghệ An để tuyển thêm quân sĩ và mở cuộc duyệt binh lớn. 

Mỗi lời nói, hành động của Quang Trung đều thể hiện sức ảnh hưởng mạnh mẽ. Nói đâu quân nghe theo đấy. Thế nên ông đưa ra lời kêu gọi các quân sĩ “ đồng tâm hiệp lực, để dựng lên công lớn”. Nó như một lời hịch vang vọng cả núi sông, kích thích lòng yêu nước và anh hùng dân tộc. Không những thế, Quang Trung luôn có những kế hoạch cụ thể. Với mỗi lần tác chiến, nhà vua đều hoạch định rõ ràng đường đi nước bước “ lần này ta ra, thân hành cầm quân, phương lược tiến đánh đã có tính sẵn. Chẳng qua mười ngày có thể đánh đuổi được người Thanh”. Thế rồi, nhà vua chỉ đạo tác chiến nhanh chóng, chia quân sĩ ra làm 5 đạo. Tài mưu lược hơn người của Quang Trung vang danh khắp chốn, đến mức lúc qua đoạn sông Gián và sông Thanh Quyết, toán quân Thanh chỉ mới trông thấy bóng nhà vua đã “ tan vỡ chạy trước”. Tài mưu lược của Quang Trung còn được thể hiện rõ trong trận Ngọc Hồi: “ Vua Quang Trung lại truyền lấy sáu chục tấm ván, cứ ghép liền ba tấm làm một bức, bên ngoài lấy rơm dấp nước phủ kín, tất cả là hai mươi bức. Đoạn kén hạng lính khỏe mạnh, cứ mười người khiêng một bức, lưng giắt dao ngắn; hai mươi người khác đều cầm binh khí theo sau, dàn thành trận chữ “nhất”” . Điều này khiến súng giặc bắn cũng không làm gì được nghĩa quân. Nhà vua cũng chớp cơ hội ngay khi trời trở gió nam ngược lại làm quân giặc “gậy ông đập lưng ông”. Thế nên thừa thắng xông lên làm giặc chạy toán loạn, vua Quang Trung oai phong cưỡi voi tiến đến giải phóng thành Thăng Long. Luận điểm 2: Sự thảm bại của quân tướng nhà ThanhBên cạnh một hình ảnh vua Quang Trung lẫm liệt là sự thảm bại của quân tướng nhà Thanh. Tác giả đã sử dụng những hình ảnh vô cùng thực tế để thể hiện được sự bi thảm ấy. Quân Thanh ở sông Giáng, sông Thanh Quyết thì chạy bạt mạng khi mới thấy bóng nghĩa quân Tây Sơn. Ngay cả toán quân ở làng Hà Hồi cũng “ ai nấy đều rụng rời sợ hãi, liền xin ra hàng, lương thực khí giới đều bị quân Nam lấy hết”.Và đến trận cuối cùng, sự thảm bại của quân Thanh càng rõ nét. “ Quân Thanh chống không nổi, bỏ chạy tán loạn, giày xéo lên nhau mà chết. Tên Thái thú Điền Châu là Sầm Nghi Đống tự thắt cổ chết”. Chỉ cần nhìn thấy bóng dáng của nghĩa quân Tây Sơn, của vua Quang Trung “ quân Thanh đều hết hồn hết vía” . Tướng lĩnh nhà Thanh trong thành Thăng Long, vì khinh thường nghĩa quân, không có sự chuẩn bị, lại bị đánh úp bất ngờ. Nên ngày tết vẫn vui vẻ tổ chức yến tiệc vui mừng. Đến khi nhận được cấp báo “ tướng ở trên trời xuống, quân chui dưới đất lên”, Tôn Sĩ Nghị mới “ sợ mất mật, ngựa không kịp đóng yên, người không kịp mặc giáp, dẫn bọn lính kỵ mã của mình chuồn trước qua cầu phao, rồi nhằm hướng Bắc mà chạy”. Tên cầm đầu đã như thế, tướng lĩnh bên dưới cũng “ đều hoảng hồn, tan tác bỏ chạy, tranh nhau qua cầu sang sông, xô đẩy nhau rơi xuống mà chết rất nhiều”. Chỉ từng ấy chi tiết thôi tác giả đã cho ta thấy sự thảm bại của quân Thanh như thế nào. Đồng thời, cũng thấy được sự mạnh mẽ như gió bão của nghĩa quân Tây Sơn. Luận điểm 3: Số phận thảm bại của vua tôi Lê Chiêu Thống bán nước, hại dânNói về bè lũ bán nước Lê Chiêu Thống, khi nghe tin quân Thanh tan tác chiêm muông đã “ vội vã cùng bọn Lê Quýnh, Trịnh Hiến đưa thái hậu ra ngoài. Cả bọn chạy đến bến sông thì thấy cầu phao đã đứt, thuyền bè cũng không, bèn gấp rút chạy đến Nghi Tàm thình lình gặp được chiếc thuyền đánh cá, vội cướp lấy rồi chèo sang bờ bắc. ” Hoàng Lê nhất thống chí ghi lại những sự kiện lịch sử một cách chi tiết nhất Sự thảm hại của vua tôi Lê Chiêu Thống còn được thể hiện ở chi tiết vua ngồi ăn cùng với bọn Quýnh, Hiến ở mâm dưới. Điều này đủ thấy khi rơi vào lâm nguy thì mọi thứ tự đều có thể đảo lộn. Ở đây, tác giả đã khắc họa rõ nét sự đớn hèn, nhục nhã của vua tôi Lê Chiêu Thống khi phải cưới thuyền của dân mà bỏ trốn. Một con người ích kỷ, vì lợi ích cá nhân mà bán nước, hại dân. Để đến cuối cùng lại được chính người dân “ giết gà làm cơm thết đãi” khi đang chạy trốn. Đó là sự chua xót, ngậm ngùi có phần trào phúng mà tác giả nhắc đến vua tôi Lê Chiêu Thống.  Kết bài Hoàng Lê nhất thống chí hồi thứ mười bốn là một đoạn trích hay, ý nghĩa. Trong đoạn trích ấy ta thấy được sự biến đổi linh hoạt trong giọng điệu của tác giả khi nhắc tới từng hoàn cảnh lịch sử, từng nhân vật. Lối kể tả linh hoạt đan xen rất sinh động. Nhờ đó, người ta thấy được cái sự hả hê, mãn nguyện trước những thắng lợi của nghĩa quân Tây Sơn. Đồng thời, thông qua đó, hình ảnh Quang Trung càng hiện lên với những nét tính cách của người anh hùng dân tộc. Phân tích Hoàng Lê nhất thống chí hồi thứ mười bốn, cho ta thấy được những âm mưu tàn ác của quân xâm lược phương Bắc, sự đớn hèn của bè lũ bán nước. Đồng thời, thông qua đó cũng làm nổi bật lên tinh thần dân tộc, yêu nước truyền từ đời này qua đời khác.>> Xem thêm:  Phân tích bài Văn Tế Nghĩa Sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu Dễ Hiểu Nhất

#Phân #tích #Hoàng #Lê #nhất #thống #chí #hồi #thứ #chuẩn #hay

[rule_3_plain]

#Phân #tích #Hoàng #Lê #nhất #thống #chí #hồi #thứ #chuẩn #hay

Phân tích Hoàng Lê nhất thống chí để thấy được tinh thần quật cường của nghĩa quân Tây Sơn và những chiến thắng lẫy lừng. Cùng với đó là sự thảm bại của quân tướng nhà Thanh và bè lũ.


Thông tin thêm

Phân tích Hoàng Lê nhất thống chí – hồi thứ 14 chuẩn, hay

#Phân #tích #Hoàng #Lê #nhất #thống #chí #hồi #thứ #chuẩn #hay

[rule_3_plain]

#Phân #tích #Hoàng #Lê #nhất #thống #chí #hồi #thứ #chuẩn #hay

[rule_1_plain]

#Phân #tích #Hoàng #Lê #nhất #thống #chí #hồi #thứ #chuẩn #hay

[rule_2_plain]

#Phân #tích #Hoàng #Lê #nhất #thống #chí #hồi #thứ #chuẩn #hay

[rule_2_plain]

#Phân #tích #Hoàng #Lê #nhất #thống #chí #hồi #thứ #chuẩn #hay

[rule_3_plain]

#Phân #tích #Hoàng #Lê #nhất #thống #chí #hồi #thứ #chuẩn #hay

[rule_1_plain]

Nguồn: https://ecogreengiapnhi.net/

#Phân #tích #Hoàng #Lê #nhất #thống #chí #hồi #thứ #chuẩn #hay

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button