Blog

Phân tích hình tượng đăm săn

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Phân tích hình tượng đăm săn phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài tập khác tại đây => Blog

Hình Ảnh về Phân tích hình tượng đăm săn

Video về Phân tích hình tượng đăm săn

Wiki về Phân tích hình tượng đăm săn

Phân tích hình tượng đăm săn -

Qua việc phân tích hình tượng Đăm Săn, ta thấy được khí chất anh hùng, vẻ đẹp và sức mạnh cộng đồng ở chàng tù trưởng Êđê.

Khai mạc

Giới thiệu sơ lược về tác giả và tác phẩm

“Đam Săn” là bản anh hùng ca của người Êđê ở Tây Nguyên. Sử thi này không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn được biết đến rộng rãi trên thế giới. Phân tích hình ảnh đi săn trong đoạn trích “Chiến thắng Mtao Mxây” – phần 2 trong 4 phần (8 chương) của sử thi để thấy rõ chủ đề của tác phẩm. Sử thi Đam San kể về chiến công vang dội của anh thanh niên, đồng thời thể hiện ở anh khát vọng tự do. Tác phẩm cũng khẳng định sức mạnh của Đam San, người anh hùng trọng danh dự, giữ gìn hạnh phúc gia đình và có trách nhiệm với sự phồn vinh của dân tộc mình.

phan-tich-hinh-tuong-dam-san

Thân hình

Phân tích hình ảnh đi săn theo luận điểm

Nhà nghiên cứu Nhiculin đã từng phát biểu khẳng định giá trị của sử thi Đam San rằng: “Sử thi Đam San là một câu chuyện thơ mộng về cuộc đời của một chàng trai dũng cảm và những chiến công của anh ta. Người biểu diễn không chỉ ca ngợi thủ lĩnh bộ tộc Đam San. nhưng ca ngợi tất cả những người của cộng đồng – tất cả những người dân trong làng. ” Phân tích hình ảnh đi săn Qua đoạn trích “Chiến thắng Mtao Mxây” chúng ta sẽ thấy rõ sự xác đáng của nhận xét này.

Đề bài 1: Phân tích hình ảnh Đam San trong cuộc chiến với Mtao Mxây

Phân tích hình tượng Đăm Săn, Trước hết ta thấy Đam Săn là một anh hùng có vẻ đẹp hình thể, sức khoẻ dẻo dai. Tuy nhiên, vẻ đẹp này của dấu hai chấm không được giới thiệu, miêu tả ở đầu đoạn mà hiện rõ ở cuối đoạn khi người lính áo trắng trở về.

Thân hình vạm vỡ, cường tráng của Đam San được miêu tả: “Bắp chân to như cái xà, đùi to như cái bụng, sức ngang ngửa voi đực, thở ầm ầm như sấm, nằm xuống. ngã sấp thì gãy dầm sàn, khi nằm ngửa thì gãy xà: Đam San vốn trơ trẽn từ trong bụng mẹ ”. Vẻ đẹp hình thể của chàng trai Đăm Săn được tác giả tô đậm bằng những biện pháp nghệ thuật như so sánh, phóng đại liên tiếp. Việc sử dụng những thủ pháp nghệ thuật này cho thấy Đam San rất được yêu mến và kính trọng.

Điểm nổi bật của hình tượng Đam Săn không chỉ là vẻ đẹp ngoại hình mà ở Đam San có đầy đủ phẩm chất của một người anh hùng. Phân tích hình tượng Đăm Săn Như chúng ta thấy, phẩm chất này đã được thể hiện rất rõ trong trận chiến ác liệt với Mtao Mxây.

Nguyên nhân của vụ hỗn chiến là do Mtao Mxây đã cướp vợ của Đam San khi anh ta đang làm rẫy cùng 3 người con của anh ta. Sau khi làm việc, trở về làng, anh dẫn mọi người đến buôn làng Mtao Mxây để thách thức lấy lại vợ. Là một tù trưởng mạnh mẽ như đã nói ở trên, Đam San tỏ ra mạnh mẽ và kiên quyết trước thái độ ngạo mạn và khiêu khích của Mtao Mxây. Anh nói dứt khoát, uy quyền: “Nằm xuống, Dian! Xuống đi, Di. Lúc này chàng quyết đánh trận sinh tử với Mtao Mxây để phân định thắng bại.

Trận chiến của Đam San và Mtao Mxây trải qua hai hiệp đấu. Phân tích hình tượng Đăm Săn Chúng ta thấy, ở mỗi vòng thi, chàng trai Đam San lại hiện lên với một vẻ đẹp đáng khen khác nhau. Trong hiệp đầu tiên, những đường khiên của anh được miêu tả rất đẹp: “Đam Săn lắc khiên và múa. Một lần vội vã, anh băng qua một ngọn đồi tranh. Một lần nữa, anh lại vượt qua một ngọn đồi khổng lồ. Anh ta chạy rất nhanh về phía Đông, sang phía Tây ”. Trong cách miêu tả này, tác giả đã sử dụng biện pháp phóng đại để làm nổi bật vẻ đẹp và sức mạnh phi thường của Đam San.

Trận chiến kéo dài, Mtao Mxây ngày càng yếu đi. Để tăng thêm sức mạnh, chàng yêu cầu Hơ Nhị ném cho chàng miếng trầu. Nhưng Đam San dễ dàng lấy miếng trầu, chàng khỏe và mạnh hơn bao giờ hết. Hình ảnh miếng trầu và sự xuất hiện của người vợ có một ý nghĩa đặc biệt đối với ông. Vì Hơ Nhị là người vợ chính thức mà chàng cưới nên miếng trầu mà Hơ Nhị ném là tình yêu chàng dành cho chàng, càng tiếp thêm sức mạnh để chàng ném ngọn giáo vào đùi Mtao Mxây. Trận chiến càng trở nên gay cấn, khi ngọn giáo của Mtao Mxây chưa đâm xuyên được và Đam San đã mệt nhoài.

Vì mệt nên Đam San vừa chạy vừa ngủ, sau đó anh nằm xuống và thấy Chúa. Trong giấc mơ của Đam San, Chúa đã chỉ cho chàng biết nguyên nhân vì sao chàng chưa đánh bại được Mtao Mxây và cho chàng cách giải quyết. Phân tích hình tượng Đăm Săn Đến đây ta thấy anh Trỗi là trợ thủ thứ hai (sau Hơ Nhị), nghĩa là cuộc chiến của Đam San là cuộc chiến của chính nghĩa. Vì vậy, anh không chỉ nhận được sự ủng hộ của dân làng mà còn cả các thế lực siêu nhiên. Khi đã có giải pháp để phân thắng bại, Đăm Săn tỉnh dậy và tiếp tục cuộc chiến. Và cuối cùng, anh đã giành được chiến thắng, Mtao Mxây sợ hãi phải đầu hàng. Như vậy, qua cuộc chiến đấu với Mtao Mxây, tác giả cho thấy Đam San là một chàng trai anh hùng, có nghị lực phi thường và rất căm thù cái ác.

phan-tich-hinh-tuong-dam-san1

Đề 2: Phân tích hình ảnh Đam San trong cảnh trở về và trong lễ mừng chiến thắng

Bên cạnh vẻ đẹp hình thể, vẻ đẹp của phẩm chất anh hùng, Đam San còn được dân làng yêu mến bởi tấm lòng nhân hậu, bao dung. Trong đoạn trích “Chiến thắng Mtao Mxây” nói riêng và trong sử thi nói chung, Đam San hiện lên với những phẩm chất tốt đẹp, không ỷ lại vào sức mạnh để cướp bóc của buôn làng khác. Chàng đến buôn làng Mtao Mxây để thách đấu chỉ với mục đích đòi lại vợ. Sau khi đánh bại tên tù trưởng độc ác, dân làng cần một thủ lĩnh, một cộng đồng chung sống hòa thuận với nhau. Lúc này, Đam San gõ nhịp từng nhà, đi đến từng nhà trong bản và cất tiếng gọi: “Ôi ngàn chim sẻ, ôi vạn con chim ngói! Hỡi tất cả đầy tớ này! Các con có đi cùng không?” Phân tích hình tượng Đăm Săn Chúng ta thấy nhiều hơn ở anh sự chân thành và chân thành qua hành động bình thản này.

Và để đáp lại tấm lòng của Đam San, dân làng một lòng hướng về anh. Tất cả đều đồng ý rằng: “Không còn đường đi, làng ta phía bắc đã mọc cỏ gấu, phía nam đã mọc cỏ hoang, phú ông dẫn ta không còn nữa”. Và trong cảnh chiến thắng, “Đám đông đông như bầy sắn, dày đặc như bầy bướm đêm, đông như kiến, mối. Đầy tớ mang về nhiều của cải như ong gánh nước, như ong bắp cày gánh hoa, trai gái gánh nước giếng làng. Đam San trở lại trong không khí rộn ràng, nhộn nhịp và bản làng của anh cũng từ đó ngày một lớn mạnh, giàu đẹp hơn.

Phân tích hình tượng Đăm Săn Ta cũng thấy ông là người trọng nghĩa khí, luôn biết ơn tổ tiên và những người đã ngã xuống để trừ gian phu trưởng ác. Mặc dù trong đoạn trích này chúng ta không thấy cảnh đổ máu nhưng giữa cuộc chiến khốc liệt như vậy, chắc hẳn nhiều người đã ngã xuống. Vì vậy, người trẻ Đam San đã làm lễ cúng cho những người đã khuất để tưởng nhớ những hy sinh của họ cho chính nghĩa và cho cộng đồng của họ. Tấm lòng thành kính ấy được thể hiện qua nghi lễ cúng bái long trọng, cúng dường để cầu sức khỏe, bình an, thịnh vượng cho buôn làng.

Sau khi thực hiện lễ cúng, lễ mừng chiến thắng mới chính thức diễn ra. Lễ mừng chiến thắng diễn ra tưng bừng, tiếng cồng chiêng – linh hồn của Tây Nguyên nói chung và người Êđê nói riêng vang lên khắp nơi. Mọi người trong làng đều được ăn no, và người dân trong làng được chào đón nồng nhiệt.

Sự kết luận

Thông qua phân tích hình tượng Đăm Săn Ta thấy, để làm nổi bật vẻ đẹp, phẩm chất anh hùng, nghị lực phi thường của mình, tác giả dân gian đã sử dụng linh hoạt các biện pháp nghệ thuật so sánh, phóng đại. Về ngôn ngữ đối thoại của nhân vật giàu kịch tính, dứt khoát, những mệnh lệnh hay lời kêu gọi đều được sử dụng để tạo nên không khí hùng tráng, sử thi cho tác phẩm.

Đồng thời, sau khi phân tích đoạn trích, chúng ta có thể khẳng định nhận định của nhà nghiên cứu Nicôla. Ta thấy rõ Đăm Săn là một anh hùng có nhiều phẩm chất cao đẹp. Anh là người coi trọng danh dự và đề cao hạnh phúc gia đình. Vì vợ, anh ta có quyết tâm chiến đấu một mất một còn với kẻ thù. Anh cũng là người có tinh thần trách nhiệm, luôn hướng đến cuộc sống của xóm làng ấm no, hạnh phúc. Nhưng hơn thế nữa, hết phân tích hình tượng Đăm Săn Ta cũng thấy rằng chàng trai Đam Săn còn là đại diện cho sức mạnh, ý chí của toàn thể cộng đồng, dân tộc.

Phân tích hình tượng đăm săn

#Phân #tích #hình #tượng #đăm #săn

[rule_3_plain]

#Phân #tích #hình #tượng #đăm #săn

Qua phân tích hình tượng Đăm Săn ta thấy khí chất anh hùng và vẻ đẹp, sức mạnh cộng đồng ở chàng tù trưởng Ê-đê trẻ tuổi.

#Phân #tích #hình #tượng #đăm #săn

Mở bài Giới thiệu khái quát tác giả, tác phẩm “Đăm Săn” là một sử thi anh hùng của dân tộc Ê-đê ở Tây Nguyên. Sử thi này nổi tiếng không chỉ trong nước mà còn được biết đến rộng rãi trên thế giới.  Phân tích hình tượng đăm săn trong đoạn trích “Chiến thắng Mtao Mxây” – phần 2 trong 4 phần (8 chương) của thiên sử để thấy rõ chủ đề tác phẩm. Thiên sử thi Đăm Săn kể về chiến công vang dội của chàng Đăm Săn, đồng thời thể hiện ở chàng khát vọng tự do chàng. Tác phẩm cũng khẳng định sức mạnh của Đăm Săn, người anh hùng trọng danh dự, đề cao hạnh phúc gia đình và có trách nhiệm với sự phồn vinh của dân tộc mình. Thân bài Phân tích hình tượng đăm săn theo luận điểm Nhà nghiên cứu Nhi-cu-lin từng đưa ra nhận định khẳng định giá trị của thiên sử thi Đăm Săn rằng: “Sử thi Đăm Săn là câu chuyện thơ về cuộc đời của người dũng sĩ và những chiến công của chàng. Những người diễn xướng không chỉ ca ngợi thủ lĩnh của bộ lạc là Đăm Săn mà cất lời ca ngợi tất cả những người của cộng đồng – tất cả người làng”. Phân tích hình tượng đăm săn qua đoạn trích “Chiến thắng Mtao Mxây” ta sẽ thấy rõ sự xác đáng của nhận xét này. Luận điểm 1: Phân tích hình tượng Đăm Săn trong cuộc chiến với Mtao Mxây Phân tích hình tượng Đăm Săn, trước hết ta thấy Đăm Săn là vị anh hùng có vẻ đẹp hình thể, khỏe mạnh, cường tráng. Tuy nhiên, vẻ đẹp này của tràng không được giới thiệu, miêu tả ở đầu đoạn trích, mà thể hiện rõ ở cuối đoạn trích khi chàng chiến trắng trở về.Hình thể vạm vỡ, khỏe mạnh của Đăm Săn được miêu tả: “Bắp chân chàng to bằng cây xà nàng, bắp đùi chàng to bằng ống bễ, sức chàng ngang sức voi đực, hơi thở chàng ầm ầm tựa sấm dậy, chàng nằm sấp thì gãy dầm sàn, chàng nằm ngửa thì gãy xà dọc: Đăm Săn vốn đã ngang tàng từ trong bụng mẹ”. Vẻ đẹp hình thể của chàng Đăm Săn được tác giả làm nổi bật các biện pháp nghệ thuật như so sánh, phóng đại liên tiếp nhau. Việc dùng các thủ pháp nghệ thuật này cho thấy Đăm Săn hết sức được yêu mến và kính trọng.

Điểm nhấn về hình tượng Đăm Săn không chỉ là vẻ đẹp ngoại hình, mà ở Đăm Săn có đầy đủ phẩm chất của một vị anh hùng. Phân tích hình tượng Đăm Săn ta thấy, phẩm chất này được thể hiện rõ rệt trong trận chiến oanh liệt với Mtao Mxây.Nguyên nhân của trận chiến là Mtao Mxây đã cướp vợ của Đăm Săn khi chàng lên đang cùng ba con làm trên nương rẫy. Làm việc xong trở về buôn làng, chàng dẫn mọi người đến buôn làng của Mtao Mxây để khiêu chiến lấy lại vợ của mình. Là một tù trưởng cường tráng như đã nói ở trên, Đăm Săn mạnh mẽ và kiên quyết trước thái độ ngạo mạn, khiêu khích của Mtao Mxây. Chàng lên tiếng một cách dứt khoát, uy quyền: “Xuống ngay, diêng! Xuống, diêng”. Lúc này, chàng quyết đấu một trận sống chết với Mtao Mxây để phân thắng bại.Trận chiến của Đăm Săn và Mtao Mxây trải qua hai hiệp. Phân tích hình tượng Đăm Săn ta thấy, ở mỗi hiệp chàng Đăm Săn hiện lên với một vẻ đẹp đáng ngợi ca khác nhau. Ở hiệp thứ nhất, những đường khiên của chàng được miêu tả hết sức đẹp mắt: “Đăm Săn rung khiên múa. Một lần xốc tới, chàng vượt một đồi tranh. Một lần xốc tới nữa, chàng vượt một đồi lồ ô. Chàng chạy vun vút qua phía Đông, vun vút qua phía Tây”. Trong đoạn miêu tả này, tác giả đã sử dụng thủ pháp phóng đại để làm nổi bật vẻ đẹp và sức mạnh phi thường của Đăm Săn.Trận chiến kéo dài, Mtao Mxây ngày càng yếu. Để tăng thêm sức mạnh, hắn yêu cầu Hơ Nhị ném cho mình miếng trầu. Nhưng Đăm Săn lại dễ dàng đoạt lấy miếng trầu, chàng vốn mạnh lại mạnh thêm gấp bội. Hình ảnh miếng trầu và sự xuất hiện của người vợ có ý nghĩa đặc biệt đối với chàng. Bởi Hơ Nhị là vợ chính thức chàng cưới hỏi, miếng trầu mà Hơ Nhị ném ra chính là tình yêu dành cho chàng, tiếp thêm cho càng sức mạnh để chàng một chiêu phóng giáo trúng đùi Mtao Mxây. Trận chiến càng thêm gay cấn, khi áo giáo của Mtao Mxây không thủng và chàng Đăm Săn đã thấm mệt.Vì mệt, Đăm Săn vừa chạy vừa ngủ, rồi chàng nằm mở thấy ông Trời. Trong giấc mơ của Đăm Săn, ông Trời chỉ cho chàng lý do tại sao chàng chưa chiến thắng Mtao Mxây đồng thời cho chàng giải pháp. Phân tích hình tượng Đăm Săn đến đây, ta thấy ông Trời là trợ thủ thứ hai của chàng (sau Hơ Nhị), điều này mang ý nghĩa khẳng định của chiến đấu của Đăm Săn là cuộc chiến của chính nghĩa. Vì vậy, chàng không chỉ nhận được sự ủng hộ của người dân buôn làng mà còn được thế lực siêu nhiên trợ giúp. Khi đã có giải pháp chiến thắng, Đăm Săn bừng tỉnh và tiếp tục cuộc chiến. Và cuối cùng, chàng đã giành được chiến thắng, còn Mtao Mxây sợ hãi phải xin hàng. Như vậy, qua cuộc chiến với Mtao Mxây, tác giả cho thấy Đăm Săn là một chàng trai anh dũng, có sức mạnh phi thường và căm ghét cái xấu. Luận điểm 2: Phân tích hình tượng Đăm Săn trong cảnh trở về và tiệc ăn mừng chiến thắng Bên cạnh vẻ đẹp hình thể, vẻ đẹp của phẩm chất anh hùng, chàng Đăm Săn còn được dân làng yêu quý bởi tấm lòng nhân hậu và đức khoan dung. Trong đoạn trích “Chiến thắng Mtao Mxáy” nói riêng và trong thiên sử thi nói chung, Đăm Săn hiện lên với những phẩm chất tốt đẹp, không cậy mạnh mà đi cướp bóc những buôn làng khác. Chàng đến buôn của Mtao Mxây khiêu chiến chỉ với mục đích đòi lại vợ. Sau khi đã đánh bại tên tù trưởng xấu xa, dân làng cần một người đứng dẫn dắt, cần một cộng đồng chung sống hòa thuận cùng nhau. Lúc này Đăm Săn mới gõ vào mạch nhà, vào phên từng nhà trong buôn và hỏi ướm lời kêu gọi: “Ơ nghìn chim sẻ, ơ vạn chim ngói! Ơ tất cả tôi tớ bằng này! Các ngươi có đi với ta không?”. Phân tích hình tượng Đăm Săn ta lại thấy thêm ở chàng sự chân thành, chân thật qua hành động điềm đạm này.Và đáp lại tấm lòng của Đăm Săn, dân làng đã một lòng hướng về chàng. Họ đều đồng tình rằng: “Không đi sao được, làng chúng tôi phía bắc đã mọc cỏ gấu, phía nam đã mọc cỏ hoang, người giàu cầm đầu chúng tôi nay đã không còn nữa”. Và trong cảnh mừng chiến thắng, “Đoàn người đông như bầy cà tong, đặc như bầy thiêu thân, ùn ùn như kiến, như mối. Tôi tớ mang của cải về nhiều như ong đi chuyển nước, như vò vẽ đi chuyển hoa, như bầy trai gái đi giếng làng cõng nước”. Đăm Săn trở về trong không khí tấp tập, rộn ràng và buôn làng của chàng từ đó thêm vững mạnh, giàu có hơn và ngày càng thịnh vượng.Phân tích hình tượng Đăm Săn ta còn thấy rằng, chàng là người trọng tình, trọng nghĩa, luôn biết ơn tổ tiên và những người đã ngã xuống để diệt trừ gã tù trưởng xấu xa. Dù trong đoạn trích này ta không thấy một cảnh đổ máu, nhưng giữa cuộc chiến ác liệt như thế, hẳn có nhiều người đã ngã xuống. Vì vậy mà chàng Đăm Săn đã làm lễ cúng người mất để tưởng nhớ sự hi sinh vì nghĩa, vì cộng đồng của họ. Lòng biết ơn chân thành ấy thể hiện ở việc lễ cúng diễn ra long trọng, lễ vật hậu hĩnh để cầu mong sức khỏe, bình yên và thịnh vượng cho buôn làng.Sau khi thực hiện lễ cúng, lễ ăn mừng chiến thắng mới chính thức diễn ra. Lễ mừng chiến thắng diễn ra từng bừng, tiếng cồng chiêng – hồn cốt của các dân tộc Tây Nguyên nói chung và dân tộc Ê-đê nói riêng vang lên khắp mọi nơi. Dân làng ai ai đều được ăn uống no say, người từ các buôn được đón tiếp long trọng. Kết luận Qua phân tích hình tượng Đăm Săn ta thấy, để làm nổi bật vẻ đẹp, phẩm chất anh hùng, sức mạnh phi thường của chàng, tác giả dân gian đã sử dụng một cách linh hoạt các thủ pháp nghệ thuật so sánh, phóng đại. Về ngôn ngữ đối thoại của nhân vật thì giàu kịch thích, dứt khoát, các câu mệnh lệnh hay lời kêu gọi được sử dụng đã tạo nên không khí hùng tráng, đậm chất sử thi cho tác phẩm.Đồng thời, sau khi phân tích đoạn trích ta có thể khẳng định lời nhận định của nhà nghiên cứu Nhi-cu-lin. Ta thấy rõ Đăm Săn là một người anh hùng với nhiều phẩm chất đẹp đẽ. Chàng là người trọng danh dự, đề cao hạnh phúc gia đình, vì vợ mà có quyết chiến một sống một còn với địch. Chàng còn là người có tinh thần trách nhiệm, luôn hướng đến làm cho cuộc sống của buôn làng no đủ, hạnh phúc. Nhưng hơn thế, qua phân tích hình tượng Đăm Săn ta còn thấy chàng Đăm Săn còn đại diện cho sức mạnh, ý chí của toàn cộng đồng, dân tộc.

#Phân #tích #hình #tượng #đăm #săn

Mở bài Giới thiệu khái quát tác giả, tác phẩm “Đăm Săn” là một sử thi anh hùng của dân tộc Ê-đê ở Tây Nguyên. Sử thi này nổi tiếng không chỉ trong nước mà còn được biết đến rộng rãi trên thế giới.  Phân tích hình tượng đăm săn trong đoạn trích “Chiến thắng Mtao Mxây” – phần 2 trong 4 phần (8 chương) của thiên sử để thấy rõ chủ đề tác phẩm. Thiên sử thi Đăm Săn kể về chiến công vang dội của chàng Đăm Săn, đồng thời thể hiện ở chàng khát vọng tự do chàng. Tác phẩm cũng khẳng định sức mạnh của Đăm Săn, người anh hùng trọng danh dự, đề cao hạnh phúc gia đình và có trách nhiệm với sự phồn vinh của dân tộc mình. Thân bài Phân tích hình tượng đăm săn theo luận điểm Nhà nghiên cứu Nhi-cu-lin từng đưa ra nhận định khẳng định giá trị của thiên sử thi Đăm Săn rằng: “Sử thi Đăm Săn là câu chuyện thơ về cuộc đời của người dũng sĩ và những chiến công của chàng. Những người diễn xướng không chỉ ca ngợi thủ lĩnh của bộ lạc là Đăm Săn mà cất lời ca ngợi tất cả những người của cộng đồng – tất cả người làng”. Phân tích hình tượng đăm săn qua đoạn trích “Chiến thắng Mtao Mxây” ta sẽ thấy rõ sự xác đáng của nhận xét này. Luận điểm 1: Phân tích hình tượng Đăm Săn trong cuộc chiến với Mtao Mxây Phân tích hình tượng Đăm Săn, trước hết ta thấy Đăm Săn là vị anh hùng có vẻ đẹp hình thể, khỏe mạnh, cường tráng. Tuy nhiên, vẻ đẹp này của tràng không được giới thiệu, miêu tả ở đầu đoạn trích, mà thể hiện rõ ở cuối đoạn trích khi chàng chiến trắng trở về.Hình thể vạm vỡ, khỏe mạnh của Đăm Săn được miêu tả: “Bắp chân chàng to bằng cây xà nàng, bắp đùi chàng to bằng ống bễ, sức chàng ngang sức voi đực, hơi thở chàng ầm ầm tựa sấm dậy, chàng nằm sấp thì gãy dầm sàn, chàng nằm ngửa thì gãy xà dọc: Đăm Săn vốn đã ngang tàng từ trong bụng mẹ”. Vẻ đẹp hình thể của chàng Đăm Săn được tác giả làm nổi bật các biện pháp nghệ thuật như so sánh, phóng đại liên tiếp nhau. Việc dùng các thủ pháp nghệ thuật này cho thấy Đăm Săn hết sức được yêu mến và kính trọng.

Điểm nhấn về hình tượng Đăm Săn không chỉ là vẻ đẹp ngoại hình, mà ở Đăm Săn có đầy đủ phẩm chất của một vị anh hùng. Phân tích hình tượng Đăm Săn ta thấy, phẩm chất này được thể hiện rõ rệt trong trận chiến oanh liệt với Mtao Mxây.Nguyên nhân của trận chiến là Mtao Mxây đã cướp vợ của Đăm Săn khi chàng lên đang cùng ba con làm trên nương rẫy. Làm việc xong trở về buôn làng, chàng dẫn mọi người đến buôn làng của Mtao Mxây để khiêu chiến lấy lại vợ của mình. Là một tù trưởng cường tráng như đã nói ở trên, Đăm Săn mạnh mẽ và kiên quyết trước thái độ ngạo mạn, khiêu khích của Mtao Mxây. Chàng lên tiếng một cách dứt khoát, uy quyền: “Xuống ngay, diêng! Xuống, diêng”. Lúc này, chàng quyết đấu một trận sống chết với Mtao Mxây để phân thắng bại.Trận chiến của Đăm Săn và Mtao Mxây trải qua hai hiệp. Phân tích hình tượng Đăm Săn ta thấy, ở mỗi hiệp chàng Đăm Săn hiện lên với một vẻ đẹp đáng ngợi ca khác nhau. Ở hiệp thứ nhất, những đường khiên của chàng được miêu tả hết sức đẹp mắt: “Đăm Săn rung khiên múa. Một lần xốc tới, chàng vượt một đồi tranh. Một lần xốc tới nữa, chàng vượt một đồi lồ ô. Chàng chạy vun vút qua phía Đông, vun vút qua phía Tây”. Trong đoạn miêu tả này, tác giả đã sử dụng thủ pháp phóng đại để làm nổi bật vẻ đẹp và sức mạnh phi thường của Đăm Săn.Trận chiến kéo dài, Mtao Mxây ngày càng yếu. Để tăng thêm sức mạnh, hắn yêu cầu Hơ Nhị ném cho mình miếng trầu. Nhưng Đăm Săn lại dễ dàng đoạt lấy miếng trầu, chàng vốn mạnh lại mạnh thêm gấp bội. Hình ảnh miếng trầu và sự xuất hiện của người vợ có ý nghĩa đặc biệt đối với chàng. Bởi Hơ Nhị là vợ chính thức chàng cưới hỏi, miếng trầu mà Hơ Nhị ném ra chính là tình yêu dành cho chàng, tiếp thêm cho càng sức mạnh để chàng một chiêu phóng giáo trúng đùi Mtao Mxây. Trận chiến càng thêm gay cấn, khi áo giáo của Mtao Mxây không thủng và chàng Đăm Săn đã thấm mệt.Vì mệt, Đăm Săn vừa chạy vừa ngủ, rồi chàng nằm mở thấy ông Trời. Trong giấc mơ của Đăm Săn, ông Trời chỉ cho chàng lý do tại sao chàng chưa chiến thắng Mtao Mxây đồng thời cho chàng giải pháp. Phân tích hình tượng Đăm Săn đến đây, ta thấy ông Trời là trợ thủ thứ hai của chàng (sau Hơ Nhị), điều này mang ý nghĩa khẳng định của chiến đấu của Đăm Săn là cuộc chiến của chính nghĩa. Vì vậy, chàng không chỉ nhận được sự ủng hộ của người dân buôn làng mà còn được thế lực siêu nhiên trợ giúp. Khi đã có giải pháp chiến thắng, Đăm Săn bừng tỉnh và tiếp tục cuộc chiến. Và cuối cùng, chàng đã giành được chiến thắng, còn Mtao Mxây sợ hãi phải xin hàng. Như vậy, qua cuộc chiến với Mtao Mxây, tác giả cho thấy Đăm Săn là một chàng trai anh dũng, có sức mạnh phi thường và căm ghét cái xấu. Luận điểm 2: Phân tích hình tượng Đăm Săn trong cảnh trở về và tiệc ăn mừng chiến thắng Bên cạnh vẻ đẹp hình thể, vẻ đẹp của phẩm chất anh hùng, chàng Đăm Săn còn được dân làng yêu quý bởi tấm lòng nhân hậu và đức khoan dung. Trong đoạn trích “Chiến thắng Mtao Mxáy” nói riêng và trong thiên sử thi nói chung, Đăm Săn hiện lên với những phẩm chất tốt đẹp, không cậy mạnh mà đi cướp bóc những buôn làng khác. Chàng đến buôn của Mtao Mxây khiêu chiến chỉ với mục đích đòi lại vợ. Sau khi đã đánh bại tên tù trưởng xấu xa, dân làng cần một người đứng dẫn dắt, cần một cộng đồng chung sống hòa thuận cùng nhau. Lúc này Đăm Săn mới gõ vào mạch nhà, vào phên từng nhà trong buôn và hỏi ướm lời kêu gọi: “Ơ nghìn chim sẻ, ơ vạn chim ngói! Ơ tất cả tôi tớ bằng này! Các ngươi có đi với ta không?”. Phân tích hình tượng Đăm Săn ta lại thấy thêm ở chàng sự chân thành, chân thật qua hành động điềm đạm này.Và đáp lại tấm lòng của Đăm Săn, dân làng đã một lòng hướng về chàng. Họ đều đồng tình rằng: “Không đi sao được, làng chúng tôi phía bắc đã mọc cỏ gấu, phía nam đã mọc cỏ hoang, người giàu cầm đầu chúng tôi nay đã không còn nữa”. Và trong cảnh mừng chiến thắng, “Đoàn người đông như bầy cà tong, đặc như bầy thiêu thân, ùn ùn như kiến, như mối. Tôi tớ mang của cải về nhiều như ong đi chuyển nước, như vò vẽ đi chuyển hoa, như bầy trai gái đi giếng làng cõng nước”. Đăm Săn trở về trong không khí tấp tập, rộn ràng và buôn làng của chàng từ đó thêm vững mạnh, giàu có hơn và ngày càng thịnh vượng.Phân tích hình tượng Đăm Săn ta còn thấy rằng, chàng là người trọng tình, trọng nghĩa, luôn biết ơn tổ tiên và những người đã ngã xuống để diệt trừ gã tù trưởng xấu xa. Dù trong đoạn trích này ta không thấy một cảnh đổ máu, nhưng giữa cuộc chiến ác liệt như thế, hẳn có nhiều người đã ngã xuống. Vì vậy mà chàng Đăm Săn đã làm lễ cúng người mất để tưởng nhớ sự hi sinh vì nghĩa, vì cộng đồng của họ. Lòng biết ơn chân thành ấy thể hiện ở việc lễ cúng diễn ra long trọng, lễ vật hậu hĩnh để cầu mong sức khỏe, bình yên và thịnh vượng cho buôn làng.Sau khi thực hiện lễ cúng, lễ ăn mừng chiến thắng mới chính thức diễn ra. Lễ mừng chiến thắng diễn ra từng bừng, tiếng cồng chiêng – hồn cốt của các dân tộc Tây Nguyên nói chung và dân tộc Ê-đê nói riêng vang lên khắp mọi nơi. Dân làng ai ai đều được ăn uống no say, người từ các buôn được đón tiếp long trọng. Kết luận Qua phân tích hình tượng Đăm Săn ta thấy, để làm nổi bật vẻ đẹp, phẩm chất anh hùng, sức mạnh phi thường của chàng, tác giả dân gian đã sử dụng một cách linh hoạt các thủ pháp nghệ thuật so sánh, phóng đại. Về ngôn ngữ đối thoại của nhân vật thì giàu kịch thích, dứt khoát, các câu mệnh lệnh hay lời kêu gọi được sử dụng đã tạo nên không khí hùng tráng, đậm chất sử thi cho tác phẩm.Đồng thời, sau khi phân tích đoạn trích ta có thể khẳng định lời nhận định của nhà nghiên cứu Nhi-cu-lin. Ta thấy rõ Đăm Săn là một người anh hùng với nhiều phẩm chất đẹp đẽ. Chàng là người trọng danh dự, đề cao hạnh phúc gia đình, vì vợ mà có quyết chiến một sống một còn với địch. Chàng còn là người có tinh thần trách nhiệm, luôn hướng đến làm cho cuộc sống của buôn làng no đủ, hạnh phúc. Nhưng hơn thế, qua phân tích hình tượng Đăm Săn ta còn thấy chàng Đăm Săn còn đại diện cho sức mạnh, ý chí của toàn cộng đồng, dân tộc.

#Phân #tích #hình #tượng #đăm #săn

[rule_3_plain]

#Phân #tích #hình #tượng #đăm #săn

Qua phân tích hình tượng Đăm Săn ta thấy khí chất anh hùng và vẻ đẹp, sức mạnh cộng đồng ở chàng tù trưởng Ê-đê trẻ tuổi.


Thông tin thêm

Phân tích hình tượng đăm săn

#Phân #tích #hình #tượng #đăm #săn

[rule_3_plain]

#Phân #tích #hình #tượng #đăm #săn

[rule_1_plain]

#Phân #tích #hình #tượng #đăm #săn

[rule_2_plain]

#Phân #tích #hình #tượng #đăm #săn

[rule_2_plain]

#Phân #tích #hình #tượng #đăm #săn

[rule_3_plain]

#Phân #tích #hình #tượng #đăm #săn

[rule_1_plain]

Nguồn: https://ecogreengiapnhi.net/

#Phân #tích #hình #tượng #đăm #săn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button