Blog

Phân tích hình tượng con sông Đà trong “Người lái đò sông Đà” 

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Phân tích hình tượng con sông Đà trong “Người lái đò sông Đà”  phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài tập khác tại đây => Blog

Hình Ảnh về Phân tích hình tượng con sông Đà trong “Người lái đò sông Đà” 

Video về Phân tích hình tượng con sông Đà trong “Người lái đò sông Đà” 

Wiki về Phân tích hình tượng con sông Đà trong “Người lái đò sông Đà” 

Phân tích hình tượng con sông Đà trong “Người lái đò sông Đà”  -

Những ai muốn cảm nhận được vẻ đẹp hùng vĩ và hồn nhiên của non nước, đất nước thì hãy cùng nhau phân tích hình tượng con sông Đà qua tác phẩm “Người lái đò sông Đà”.

Người lái đò sông Đà là một tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Tuân. Phân tích hình tượng sông Đà , chúng ta sẽ thấy được vẻ đẹp kỳ vĩ của non sông, đất nước. Đi cùng với đó là lòng yêu nước sâu sắc, tha thiết của con người nói chung và tác giả nói riêng.

Bài mẫu phân tích

Nguyễn Tuân sinh năm 1910, mất năm 1987. Ông là tác giả có phong cách nghệ thuật độc đáo với cuộc đời đi tìm cái đẹp. Là một người tài năng, các tác phẩm của anh ấy cũng rất thú vị và ấn tượng.

Người lái đò sông Đà được sáng tác năm 1960. Đây là tác phẩm tiêu biểu thể hiện phong cách thơ Nguyễn Tuân. Qua hình tượng sông Đà, tác giả muốn ca ngợi vẻ đẹp của thiên nhiên. Đồng thời, nội dung còn thể hiện tình yêu cảnh đẹp quê hương đất nước của tác giả.

Bằng con mắt tinh tường, Nguyễn Tuân đã miêu tả thành công hình ảnh con sông Đà với hai sắc thái khác nhau.

  • Luận điểm 1: Sông Đà hung dữ được miêu tả ở thượng nguồn

Bài văn mở đầu bằng hình ảnh con sông Đà hiện lên với dáng vẻ hung dữ, dữ dội. Cảnh bãi đá bên bờ sông được miêu tả ” xây một bức tường h ”ngược dòng. Vách đá đó ” bóp nghẹt lòng sông như yết hầu “. Tất cả khiến dòng nước xoáy vào “lòng đất” chảy ra. Điều này cho thấy độ sâu của lòng sông. Người ngồi trên thuyền đi qua giữa trưa mà lòng lạnh cả sống lưng. Khi lòng sông mở ra, nó tạo thành những thác ghềnh và hang động dài hàng km như một cơn bão. ” Kilômét, xô đá, xô đá, sóng lăn tăn… quanh năm “. Những từ ngữ tượng hình được sử dụng một cách tinh tế để diễn tả sự hung dữ của sông Đà. Những chiếc vòi hút nước xoay sâu như những chiếc bẫy nguy hiểm có thể giết người. Nước có sức mạnh khủng khiếp được tác giả khắc họa chân thực. Hình ảnh con thuyền được đưa vào ” Thuyền trồng cây chuối lộn ngược rồi biến mất “cho thấy sự nguy hiểm của dòng nước ở đây. Đi kèm với sự nguy hiểm là những âm thanh ầm ầm như” Lửa rừng cũng gầm thép, đàn trâu hừng hực xông lên. ”Càng làm cho mọi người sợ hãi.

Hình ảnh con sông Đà mà tác giả nêu ra thật dữ dội biết bao.
Hình ảnh con sông Đà mà tác giả nêu ra thật dữ dội biết bao.

Men rạn giống như trần đá, được thể hiện công phu với ba vây rắn. Mỗi chiếc vây được thiết kế riêng biệt như một sơ đồ bí ẩn. Khi thuyền bị lạc vào trận địa đá sâu, chỉ có một chút lành lặn. Với hệ thống từ ngữ và biện pháp nhân hoá độc đáo, tác giả đã thể hiện thành công hình ảnh con thuyền thoát khỏi sự bao vây của hai phía trước. Đồng thời, sông Đà lúc này hiện lên như một con quái vật rất đáng sợ.

  • Đề 2: Hình tượng sông Đà với nét trữ tình ở hạ lưu.

Bên cạnh vẻ hung dữ, sông Đà còn hiền hòa với những nét trữ tình riêng. Sông có thân mềm như mun tóc ” nghìn nghìn “. Mái tóc ấy được nhà thơ miêu tả bằng những ngôn từ tinh tế nhất giữa những bông hoa Ban đang nở rộ ở Tây Bắc. Mặt sông Đà bây giờ trong xanh như ngọc bích. Mùa hè, nước phù sa “chín đỏ”. Mỗi mùa sông Đà lại mang một vẻ đẹp ấn tượng riêng. Bướm và chuồn chuồn bay xung quanh.

Khung cảnh tuy khá bình dị nhưng lại thơ mộng và đẹp đến lạ lùng. Đẹp nhất có lẽ là khi dòng sông lặng lờ như ” câu chuyện cổ tích cũ “. Thuyền trôi vào đây ngỡ như lạc vào thế giới cổ tích.

Cảnh tượng hiện lên vô cùng đẹp mắt với hình ảnh ” Trường cá dầm xanh “,” chồi cỏ đẫm sương đêm “… Những hình ảnh ấy đã làm cho sông Đà trở nên thơ mộng hơn trong lòng người. Khi bước chân vào, người ta cũng cảm thấy trong lòng mình một cảm giác ấm áp như gặp lại một người bạn cũ sau khi đã xa.

Hình ảnh con sông Đà hiền hòa đến lạ thường.
Hình ảnh con sông Đà hiền hòa đến lạ thường.
  • Luận điểm 3: Nghệ thuật “đắt” được sử dụng trong tác phẩm Người lái đò sông Đà

Để thể hiện thành công vẻ đẹp của sông Đà, Nguyễn Tuân đã sử dụng nhiều biện pháp nghệ thuật như so sánh, nhân hoá,… Những biện pháp này đã góp phần làm cho hình tượng sông Đà trở nên sinh động và ấn tượng hơn. Ngoài ra, nhà văn đã thành công khi khiến người đọc hình dung được sự hùng vĩ, bao la của thiên nhiên Tây Bắc qua cách sử dụng từ ngữ độc đáo.

Đặc biệt, với thể loại chính luận cùng với giọng văn trữ tình, người đọc đã phần nào cảm nhận sâu sắc hơn tình cảm của tác giả.

Phần kết

Phân tích hình tượng con sông Đà ta sẽ thấy được tình yêu quê hương đất nước của tác giả. Đồng thời, qua đó, mỗi người sẽ cảm nhận được vẻ đẹp hùng vĩ, thơ mộng của sông Đà giữa cảnh sắc trời Tây Bắc.

Yeutre.vn luôn sẵn sàng chia sẻ những bài phân tích văn, thơ,… hay để các bạn tham khảo. Nếu bạn thấy hữu ích, hãy nhấn nút chia sẻ để thông điệp này lan tỏa hơn nữa. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc xong bài Phân tích hình tượng sông Đà của Nguyễn Tuân.

Phân tích hình tượng con sông Đà trong “Người lái đò sông Đà” 

#Phân #tích #hình #tượng #con #sông #Đà #trong #Người #lái #đò #sông #Đà

[rule_3_plain]

#Phân #tích #hình #tượng #con #sông #Đà #trong #Người #lái #đò #sông #Đà

Những ai muốn cảm nhận được sự kỳ vĩ, vẻ đẹp thơ ngây của non sông, đất nước thi hãy cùng phân tích hình tượng con sông Đà qua tác phẩm “Người lái đò sông Đà”

#Phân #tích #hình #tượng #con #sông #Đà #trong #Người #lái #đò #sông #Đà

Người lái đò sông Đà là tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Tuân. Phân tích hình tượng con sông Đà , chúng ta sẽ thấy được vẻ đẹp kỳ vĩ của non sông, đất nước. Đi kèm với đó là lòng yêu nước sâu sắc và tha thiết của con người nói chung và tác giả nói riêng.  Bài mẫu phân tích Nguyễn Tuân sinh năm 1910 và mất năm 1987. Ông là tác giả có phong cách nghệ thuật độc đáo với cuộc đời đi tìm cái đẹp. Là người tài hoa nên các tác phẩm của ông cũng mang màu sắc thú vị và đầy ấn tượng. Người lái đò sông Đà được sáng tác vào năm 1960. Đây là tác phẩm tiêu biểu thể hiện phong cách thơ ca của Nguyễn Tuân. Thông qua hình tượng sông Đà, tác giả muốn ngợi ca vẻ đẹp của thiên nhiên. Đồng thời, nội dung còn thể hiện tình yêu cái đẹp, yêu quê hương của tác giả. Bằng con mắt quan sát tinh tường, Nguyễn Tuân đã thành công mô tả hình tượng con sông Đà với hai sắc thái khác nhau. Luận điểm 1: Sông Đà hung tợn được diễn tả ở thượng nguồnMở đầu tùy bút là hình tượng sông Đà xuất hiện với vẻ dữ dội và hung tợn. Cảnh đá bờ sông được miêu tả “ dựng vách thàn h” ở phía thượng nguồn. Vách đá ấy “ chẹt lòng sông như một cái yết hầu “. Tất cả khiến dòng nước phải xoáy vào “ruột đất” mà chảy. Điều này cho thấy được sự sâu thẳm của lòng sông. Người ngồi trên đò đi qua giữa trưa nhưng lại thấy lạnh. Khi lòng sông mở ra thì lại tạo thành những ghềnh hang cây số náo động như cơn bão tố. “ Hàng cây số, nước xô đá, đá xô sóng cuồn cuộn… suốt cả năm “. Những từ ngữ gợi hình được sử dụng tinh tế để thể hiện sự hung tợn của sông Đà. Những cái hút nước thì xoay sâu như cạm bẫy nguy hiểm có thể làm chết người. Dòng nước có sức mạnh ghê gớm được tác giả lột tả chân thực. Hình ảnh con thuyền được đưa vào “ Thuyền trồng ngay cây chuối ngược rồi vụt biến đi ” để thể hiện sự nguy hiểm của dòng nước nơi đây. Đi kèm với sự nguy hiểm là những âm thanh gầm thét như “ rừng lửa cũng gầm thép với đàn trâu da cháy bùng bùng ” khiến con người càng e sợ hơn. 

Hình tượng con sông Đà hung tợn đến nhường nào được tác giả điểm quaBãi đá ngầm thì như thạch trần được bày công phu với ba trùng vây kiên cố. Mỗi trùng vây được thiết kế riêng như sơ đồ đầy bí ẩn. Khi thuyền lạc vào sâu thạch trận thì chỉ có lành ít mà thôi. Bằng hệ thống ngôn từ đầy độc đáo và biện pháp nhân hóa, tác giả đã thành công thể hiện hình ảnh thuyền lọt khỏi hai vòng vây trước. Đồng thời, sông Đà lúc này hiện lên như con thủy quái vô cùng ghê rợn. Luận điểm 2: Hình ảnh sông Đà với nét trữ tình ở hạ lưuBên cạnh vẻ hung tợn, sông Đà còn hiền hòa mang nét trữ tình riêng. Dòng sông thu vóc dáng mềm mại như áng tóc mun “ dài ngàn ngàn “. Áng tóc đó được nhà thơ miêu tả bằng ngôn từ tinh tế nhất giữa trời hoa Ban nở ở Tây bắc. Mặt nước sông Đà lúc này trong xanh như màu xanh ngọc bích. Mùa hạ thì dòng nước phù sa “lừ lừ chín đỏ”. Mỗi mùa sông Đà lại mang vẻ đẹp riêng vô cùng ấn tượng. Những cánh bướm, cánh chuồn chuồn thi nhau bay lượn xung quanh. Khung cảnh mặc dù khá bình dị nhưng lại nên thơ và đẹp đến lạ. Đẹp nhất có lẽ là khi mặt sông yên vắng như “ nỗi niềm cổ tích xưa “. Những chiếc thuyền trôi vào đây như lạc vào thế giới thần tiên. Cảnh vật hiện ra vô cùng đẹp đẽ với hình ảnh “ đàn cá dầm xanh quẫy vọt “, “ búp cỏ gianh đẫm sương đêm “,… Những hình ảnh ấy đã khiến cho sông Đà trở nên thơ mộng hơn trong lòng người. Con người khi bước chân vào cũng cảm giác ấm áp trong lòng như gặp lại cố nhân sau bao xa cách. Hình tượng con sông Đà hiền hòa một cách lạ thườngLuận điểm 3: Nghệ thuật “đắt giá” được sử dụng trong tác phẩm Người lái đò sông ĐàĐể thể hiện thành công vẻ đẹp của sông Đà, Nguyễn Tuân đã sử dụng rất nhiều biện pháp nghệ thuật như so sánh, nhân hóa,… Những biện pháp này đã giúp cho hình tượng con sông Đà sinh động và ấn tượng hơn. Thêm vào đó, nhà văn đã thành công khiến người đọc tưởng tượng được cảnh hùng vĩ, bao la của thiên nhiên Tây Bắc qua cách dùng từ ngữ độc đáo. Đặc biệt, với thể loại tùy bút cùng với giọng văn đậm chất trữ tình, người đọc đã phần nào cảm nhận sâu sắc hơn tâm tình của tác giả.  Lời kết  Phân tích hình tượng con sông Đà, chúng ta sẽ thấy được tình yêu quê hương của tác giả. Đồng thời, qua đó, mỗi người sẽ cảm nhận được vẻ đẹp hùng vĩ, nên thơ của dòng sông Đà giữa khung cảnh đất trời Tây Bắc. Yeutre.vn luôn sẵn sàng chia sẻ những bài phân tích hay về văn học, thơ,…để quý bạn đọc tham khảo. Nếu thấy hữu ích, hãy ấn nút chia sẻ để thông điệp này đi xa hơn nữa. Cảm ơn quý vị đã bỏ thời gian đọc xong bài phân tích về hình tượng con sông Đà của Nguyễn Tuân.

#Phân #tích #hình #tượng #con #sông #Đà #trong #Người #lái #đò #sông #Đà

Người lái đò sông Đà là tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Tuân. Phân tích hình tượng con sông Đà , chúng ta sẽ thấy được vẻ đẹp kỳ vĩ của non sông, đất nước. Đi kèm với đó là lòng yêu nước sâu sắc và tha thiết của con người nói chung và tác giả nói riêng.  Bài mẫu phân tích Nguyễn Tuân sinh năm 1910 và mất năm 1987. Ông là tác giả có phong cách nghệ thuật độc đáo với cuộc đời đi tìm cái đẹp. Là người tài hoa nên các tác phẩm của ông cũng mang màu sắc thú vị và đầy ấn tượng. Người lái đò sông Đà được sáng tác vào năm 1960. Đây là tác phẩm tiêu biểu thể hiện phong cách thơ ca của Nguyễn Tuân. Thông qua hình tượng sông Đà, tác giả muốn ngợi ca vẻ đẹp của thiên nhiên. Đồng thời, nội dung còn thể hiện tình yêu cái đẹp, yêu quê hương của tác giả. Bằng con mắt quan sát tinh tường, Nguyễn Tuân đã thành công mô tả hình tượng con sông Đà với hai sắc thái khác nhau. Luận điểm 1: Sông Đà hung tợn được diễn tả ở thượng nguồnMở đầu tùy bút là hình tượng sông Đà xuất hiện với vẻ dữ dội và hung tợn. Cảnh đá bờ sông được miêu tả “ dựng vách thàn h” ở phía thượng nguồn. Vách đá ấy “ chẹt lòng sông như một cái yết hầu “. Tất cả khiến dòng nước phải xoáy vào “ruột đất” mà chảy. Điều này cho thấy được sự sâu thẳm của lòng sông. Người ngồi trên đò đi qua giữa trưa nhưng lại thấy lạnh. Khi lòng sông mở ra thì lại tạo thành những ghềnh hang cây số náo động như cơn bão tố. “ Hàng cây số, nước xô đá, đá xô sóng cuồn cuộn… suốt cả năm “. Những từ ngữ gợi hình được sử dụng tinh tế để thể hiện sự hung tợn của sông Đà. Những cái hút nước thì xoay sâu như cạm bẫy nguy hiểm có thể làm chết người. Dòng nước có sức mạnh ghê gớm được tác giả lột tả chân thực. Hình ảnh con thuyền được đưa vào “ Thuyền trồng ngay cây chuối ngược rồi vụt biến đi ” để thể hiện sự nguy hiểm của dòng nước nơi đây. Đi kèm với sự nguy hiểm là những âm thanh gầm thét như “ rừng lửa cũng gầm thép với đàn trâu da cháy bùng bùng ” khiến con người càng e sợ hơn. 

Hình tượng con sông Đà hung tợn đến nhường nào được tác giả điểm quaBãi đá ngầm thì như thạch trần được bày công phu với ba trùng vây kiên cố. Mỗi trùng vây được thiết kế riêng như sơ đồ đầy bí ẩn. Khi thuyền lạc vào sâu thạch trận thì chỉ có lành ít mà thôi. Bằng hệ thống ngôn từ đầy độc đáo và biện pháp nhân hóa, tác giả đã thành công thể hiện hình ảnh thuyền lọt khỏi hai vòng vây trước. Đồng thời, sông Đà lúc này hiện lên như con thủy quái vô cùng ghê rợn. Luận điểm 2: Hình ảnh sông Đà với nét trữ tình ở hạ lưuBên cạnh vẻ hung tợn, sông Đà còn hiền hòa mang nét trữ tình riêng. Dòng sông thu vóc dáng mềm mại như áng tóc mun “ dài ngàn ngàn “. Áng tóc đó được nhà thơ miêu tả bằng ngôn từ tinh tế nhất giữa trời hoa Ban nở ở Tây bắc. Mặt nước sông Đà lúc này trong xanh như màu xanh ngọc bích. Mùa hạ thì dòng nước phù sa “lừ lừ chín đỏ”. Mỗi mùa sông Đà lại mang vẻ đẹp riêng vô cùng ấn tượng. Những cánh bướm, cánh chuồn chuồn thi nhau bay lượn xung quanh. Khung cảnh mặc dù khá bình dị nhưng lại nên thơ và đẹp đến lạ. Đẹp nhất có lẽ là khi mặt sông yên vắng như “ nỗi niềm cổ tích xưa “. Những chiếc thuyền trôi vào đây như lạc vào thế giới thần tiên. Cảnh vật hiện ra vô cùng đẹp đẽ với hình ảnh “ đàn cá dầm xanh quẫy vọt “, “ búp cỏ gianh đẫm sương đêm “,… Những hình ảnh ấy đã khiến cho sông Đà trở nên thơ mộng hơn trong lòng người. Con người khi bước chân vào cũng cảm giác ấm áp trong lòng như gặp lại cố nhân sau bao xa cách. Hình tượng con sông Đà hiền hòa một cách lạ thườngLuận điểm 3: Nghệ thuật “đắt giá” được sử dụng trong tác phẩm Người lái đò sông ĐàĐể thể hiện thành công vẻ đẹp của sông Đà, Nguyễn Tuân đã sử dụng rất nhiều biện pháp nghệ thuật như so sánh, nhân hóa,… Những biện pháp này đã giúp cho hình tượng con sông Đà sinh động và ấn tượng hơn. Thêm vào đó, nhà văn đã thành công khiến người đọc tưởng tượng được cảnh hùng vĩ, bao la của thiên nhiên Tây Bắc qua cách dùng từ ngữ độc đáo. Đặc biệt, với thể loại tùy bút cùng với giọng văn đậm chất trữ tình, người đọc đã phần nào cảm nhận sâu sắc hơn tâm tình của tác giả.  Lời kết  Phân tích hình tượng con sông Đà, chúng ta sẽ thấy được tình yêu quê hương của tác giả. Đồng thời, qua đó, mỗi người sẽ cảm nhận được vẻ đẹp hùng vĩ, nên thơ của dòng sông Đà giữa khung cảnh đất trời Tây Bắc. Yeutre.vn luôn sẵn sàng chia sẻ những bài phân tích hay về văn học, thơ,…để quý bạn đọc tham khảo. Nếu thấy hữu ích, hãy ấn nút chia sẻ để thông điệp này đi xa hơn nữa. Cảm ơn quý vị đã bỏ thời gian đọc xong bài phân tích về hình tượng con sông Đà của Nguyễn Tuân.

#Phân #tích #hình #tượng #con #sông #Đà #trong #Người #lái #đò #sông #Đà

[rule_3_plain]

#Phân #tích #hình #tượng #con #sông #Đà #trong #Người #lái #đò #sông #Đà

Những ai muốn cảm nhận được sự kỳ vĩ, vẻ đẹp thơ ngây của non sông, đất nước thi hãy cùng phân tích hình tượng con sông Đà qua tác phẩm “Người lái đò sông Đà”


Thông tin thêm

Phân tích hình tượng con sông Đà trong “Người lái đò sông Đà” 

#Phân #tích #hình #tượng #con #sông #Đà #trong #Người #lái #đò #sông #Đà

[rule_3_plain]

#Phân #tích #hình #tượng #con #sông #Đà #trong #Người #lái #đò #sông #Đà

[rule_1_plain]

#Phân #tích #hình #tượng #con #sông #Đà #trong #Người #lái #đò #sông #Đà

[rule_2_plain]

#Phân #tích #hình #tượng #con #sông #Đà #trong #Người #lái #đò #sông #Đà

[rule_2_plain]

#Phân #tích #hình #tượng #con #sông #Đà #trong #Người #lái #đò #sông #Đà

[rule_3_plain]

#Phân #tích #hình #tượng #con #sông #Đà #trong #Người #lái #đò #sông #Đà

[rule_1_plain]

Nguồn: https://ecogreengiapnhi.net/

#Phân #tích #hình #tượng #con #sông #Đà #trong #Người #lái #đò #sông #Đà

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button