Cẩm Nang

Phân tích hình ảnh người phụ nữ trong Tự tình của Hồ Xuân Hương hay nhất

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Phân tích hình ảnh người phụ nữ trong Tự tình của Hồ Xuân Hương hay nhất phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kiến thức cẩm nang khác tại đây => Cẩm Nang

Các em học sinh lớp 12 đang tìm tài liệu chuẩn để phân tích hình tượng người phụ nữ trong Tự tình Hồ Xuân Hương? Bạn muốn dùng làm tài liệu tham khảo để công việc của mình thêm phần sâu sắc? Đây là bài luận mẫu chuẩn mà bạn đang tìm kiếm. Hãy sử dụng nó một cách hợp lý để bài viết hay nhất nhé!

Hình ảnh người phụ nữ luôn là một trong những nguồn cảm hứng để các nhà văn, nhà thơ khai thác. Thơ Hồ Xuân Hương cũng không ngoại lệ. Phân tích hình ảnh người phụ nữ trong Lời tự thú, bạn sẽ thấy rõ hơn vẻ đẹp và số phận của người phụ nữ trong xã hội cũ.

Khai mạc

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương là một trong những nữ thi sĩ nổi tiếng của nền văn học Việt Nam. Bà được mệnh danh là “bà chúa thơ Nôm” với những đóng góp to lớn cho nền văn học Nôm của nước nhà.

Thơ chị luôn có dấu ấn riêng, với ngôn từ rất sâu lắng, sâu sắc . Là một người phụ nữ xinh đẹp, tài giỏi lại sinh ra trong thời kỳ phong kiến ​​trọng nam khinh nữ nên bà vô cùng thương cảm cho thân phận người con gái thời bấy giờ. Hình ảnh người phụ nữ đã xuất hiện trong nhiều tác phẩm của bà như Bánh trôi nước, Mời trầu,… Trong đó, 3 bài thơ Tự tình cũng để lại nhiều ấn tượng đặc biệt trong lòng người đọc.

phân tích hình tượng người phụ nữ trong chùa

Phân tích hình ảnh người phụ nữ trong Tự Tình 2 của Hồ Xuân Hương, bạn sẽ thấy rõ bi kịch trong tình yêu, số phận và hạnh phúc của người phụ nữ trong xã hội cũ:

“Đêm khuya vang tiếng trống gác

Trơ mặt hồng với nước non.

Chén rượu đưa hương say về tỉnh

Trăng lưỡi liềm vẫn chưa tròn

Xiên ngang mặt đất, rêu mọc thành cụm,

Vượt qua những đám mây, đá vài tảng đá

Giơ tay thử trời cao đất thấp,

Chẻ chân do tầm nhìn đất ngắn

Chán xuân rồi lại xuân.

Một mảnh tình sẻ chia bé nhỏ!

Chi tiết phần thân bài

Luận điểm 1: người phụ nữ trong hoàn cảnh lẻ loi, cô đơn

Ngay từ nhan đề bài thơ, người đọc đã phần nào hiểu được diễn biến tâm trạng của người phụ nữ. Đó là nói chuyện với chính mình. Hãy yêu bản thân bằng trái tim của mình chứ không phải vì sự ảnh hưởng của người khác.

Phân tích hình ảnh người phụ nữ trong “Lời tự thú của bà chúa thơ Nôm” ta thấy ngay câu đầu tiên tác giả đã đưa ra một khung cảnh đượm buồn, cô đơn, lẻ loi.

“Đêm khuya vang tiếng trống canh”

phân tích hình tượng người phụ nữ trong chùa

Thời gian ở đây là đêm khuya, tức là quá nửa đêm. Đó là một thời gian yên tĩnh. Nếu bạn là một người ngủ ngon, bạn đã ngủ say rồi. Nhưng với những người tự tin, giờ là lúc đối mặt với chính mình, là lúc người ta có thể khóc và cười, sống thật với lòng mình.

Nhà thơ Hồ Xuân Hương miêu tả trong không gian vắng vẻ, tĩnh lặng. Đây là một thủ pháp nghệ thuật độc đáo động và tả tĩnh thường thấy trong các thể thơ cổ. Trong đêm yên tĩnh ấy, bỗng nghe “tiếng lính canh”. Đó là một từ đại diện cho âm thanh từ xa. Bởi vì nó rất yên tĩnh, bạn thậm chí có thể nghe thấy âm thanh từ xa. Nhắc nhở con người về sự chuyển động của thời gian. nhắc nhở người ta về thời gian. Tiếng “trống đồng hồ” là một âm thanh xưa người ta dùng để báo hiệu sự đổi giờ hoặc báo hiệu một việc quan trọng sắp xảy ra. Tiếng trống ở đây không chỉ diễn ra một hai lần mà liên tục, dồn dập, dồn dập.

Điều đó càng làm cho tâm trạng người phụ nữ trong đêm khuya thao thức hơn, càng cảm thấy cô đơn lẻ bóng giữa không gian bao la rộng lớn, với sự chuyển mình bất tận của thời gian.

Đến câu thơ tiếp theo, tác giả giải thích vì sao người phụ nữ lại rơi vào tâm trạng cô đơn, lẻ loi ấy:

Mặt hồng hào với nước ngọt

Từ “trơ” ở đây tác giả dùng thật trực tiếp, thật thẳng thừng. Trơ ở đây có nghĩa đen là trần trụi, trơ trọi. Nhưng trơ ​​cũng có nghĩa là trơ, trơ, một thứ tồn tại không sợ hãi, bất chấp mọi thứ khác. Ở đây, sự tồn tại đơn độc nhưng chắc chắn, bền bỉ chính là “mặt đỏ”. Vẻ đẹp của một người phụ nữ. Nhưng vẻ đẹp đó được gọi là “sự” nên nghe có vẻ rẻ tiền và khinh thường. Ở đoạn thơ này, tác giả Xuân Hương đã sử dụng nghệ thuật đảo ngữ để nhấn mạnh nỗi cô đơn nhưng đầy kiên trung, bản lĩnh của người phụ nữ. Nhưng điều đó cũng làm tăng thêm nỗi xót xa chua xót của tác giả với thân phận người phụ nữ lúc bấy giờ. Đau đớn hơn, khuôn mặt hồng hào ấy trơ với nước non, không của riêng ai. Phận đàn bà bạc mệnh không chỉ ở một người mà còn ở rất nhiều người. Điều đó chứng tỏ, sự cô đơn, lẻ loi khủng khiếp đang xâm chiếm tất cả phụ nữ. Thật buồn vui lẫn lộn. Có yêu và thấu hiểu phụ nữ, nhà thơ mới có thể viết nên những lời sắc sảo, sâu sắc đến vậy.

Luận điểm 2: một người phụ nữ mang nỗi buồn

Phân tích hình ảnh người đàn bà trong Tự tình, người đọc vừa ngạc nhiên vừa thích thú trước hoàn cảnh, người đàn bà uống rượu để vơi đi nỗi buồn.

Thường thì chỉ có đàn ông, nhất là trong thời phong kiến, mới hay tìm đến rượu chè để giải sầu cho tình và danh. Nhưng ở đây, bà Xuân Hương có vẻ đi trước thời đại, bà cho người đàn bà của mình cái quyền mượn rượu giải sầu.

phân tích hình tượng người phụ nữ trong chùa

Chén rượu đưa hương say về tỉnh

Vì quá cô đơn và buồn không ngủ được nên người phụ nữ đã tìm đến một chén rượu. Tuy nhiên, uống hết chén này đến chén khác, người phụ nữ vẫn trong vòng luẩn quẩn “say rồi tỉnh”. Hình như càng uống, nàng càng tỉnh, càng thấy rõ thân phận lẻ loi của mình. Cơn say guồng quay không lối thoát khiến cô càng thêm đau đớn cho số phận của mình. Tôi cũng là một người mặt đỏ, tại sao tôi phải chịu sự nguyền rủa đó? Buồn làm sao, nực cười làm sao!

Sau đó, trong trạng thái sững sờ khi tỉnh táo và say sưa, người phụ nữ nhận ra

Trăng lưỡi liềm vẫn chưa tròn

Đây là một hiện tượng tự nhiên hiển nhiên. Sẽ rất đẹp nếu tâm trạng con người vui vẻ, hạnh phúc. Nhưng với người phụ nữ lúc này, hiện tượng ấy có nghĩa là tuổi thanh xuân tươi đẹp của người phụ nữ sắp qua đi mà hạnh phúc thì vẫn chưa trọn vẹn. Trăng đã về nhưng vẫn khuyết, cũng như người phụ nữ xinh đẹp mà vẫn cô đơn. Đó là số phận hẩm hiu, kém may mắn của những người phụ nữ tài sắc vẹn toàn trong xã hội cũ. Nếu như trong xã hội hiện đại, những người phụ nữ tài năng, xinh đẹp sẽ trở thành một biểu tượng và sẽ được hưởng hạnh phúc viên mãn thì trong xã hội xưa, nơi trọng nam khinh nữ, dường như điều đó lại ngược lại. Nhan sắc của người phụ nữ không được đánh giá cao mà đôi khi còn trở thành mối nguy hiểm cho chính cô ấy.

Qua đây tác giả cũng muốn phê phán xã hội phong kiến ​​thối nát. Không biết quý trọng sắc đẹp và tài năng. Xã hội ấy đã đẩy những người phụ nữ tài sắc vẹn toàn sống trong cảnh cô đơn, lẻ loi, tủi hờn.

Luận điểm 3: Người phụ nữ phẫn uất, phản kháng trước số phận nghiệt ngã

Nếu như những câu thơ trên, tác giả khắc họa nỗi cô đơn của người phụ nữ thì những vần thơ là sự phản kháng trước số phận éo le của họ.

Xiên ngang mặt đất, rêu mọc thành cụm,

Vượt qua những đám mây, đá vài tảng đá

Có rất nhiều người phụ nữ phải chịu số phận hẩm hiu nhưng không phải ai cũng sẵn sàng sống chung với nó. Vẫn có những người đứng lên, bất chấp số phận. Điều đó được tác giả gửi gắm qua hình ảnh thiên nhiên vô cùng độc đáo. Đó là rêu. Rêu là một loại cây rất mềm. Nhưng ở đây, tác giả dùng từ “xiên ngang mặt đất”. Rêu không còn yếu ớt, khiêm tốn mọc thành cụm nữa mà nghiêng mình vươn mình đứng dậy. Thật là một hình ảnh thể hiện sức mạnh bên trong của những điều tưởng chừng như yếu ớt. Tiếp đến là “đá”. Hình ảnh người phụ nữ cũng được ví như hòn đá, nhưng không đơn giản chỉ là hòn đá người ta đặt lại mà hòn đá này đã “đập chân mây”.

Những động từ mạnh như “xiên”, “xỏ”, cho thấy sức mạnh ghê gớm, sự ngang tàng, bướng bỉnh của người phụ nữ, của sự vật mà bề ngoài có vẻ yếu ớt, cô độc.

phân tích hình tượng người phụ nữ trong chùa

Ở hai câu này tác giả còn sử dụng nghệ thuật đảo ngữ qua đó nhấn mạnh sự phản kháng quyết liệt, quyết liệt của người phụ nữ.

Luận điểm 4: Người phụ nữ vùng lên nhưng không thành công

Phân tích hình ảnh người phụ nữ trong Tự tình, người đọc nhận thấy con người sinh ra phải đúng thời điểm thì mới có thể phát huy được sở trường, sở trường và hạnh phúc. Nếu những người phụ nữ như Hồ Xuân Hương thời đó sinh ra ở thế kỷ 21, chắc chắn họ sẽ trở nên nổi tiếng, được kính trọng và tôn vinh. Nhưng chán, người như cô sinh ra đã hết thời. Vì vậy, trong lòng họ vẫn có những phản kháng mạnh mẽ, nhưng vẫn không đánh bại được thời thế:

“Tôi phát ốm với mùa xuân quay đi quay lại.

Một mảnh tình san sẻ con nhỏ”

Sau một chén rượu say, tỉnh ra, được sống với chính mình trong giây lát, nhưng rồi họ ngao ngán nhận ra, xuân đi rồi xuân lại, mà thanh xuân của người đàn bà đã qua thì không bao giờ lấy lại được. Ở đây, tác giả nói kỹ hơn về tâm trạng của mình trong tình yêu. Ngay cả tình yêu của một đứa trẻ cũng phải được chia sẻ. Cô ấy dường như đang tự hạ thấp bản thân mình. Vì Hồ Xuân Hương tài hoa nhưng hai lần làm vợ lẽ. Câu chuyện tình yêu của cô không bao giờ trọn vẹn. Đó cũng là nỗi khổ của những người phụ nữ ngày xưa khi phải chung chồng với nhiều người vợ khác.

Kết luận chi tiết

Phân tích hình tượng người phụ nữ trong Tự tình, nhất thiết phải nói đến nghệ thuật đặc sắc mà tác giả đã sử dụng. Tác giả sử dụng thể thơ bảy chữ nên các câu thơ được gieo vần theo niêm luật chặt chẽ. Từng câu chữ, từng hình ảnh trong bài đều được lựa chọn và sử dụng rất hợp lý, không từ ngữ nào có thể thay thế được. Những hình ảnh giàu tính biểu cảm và tượng hình khiến người đọc dễ hình dung ra cảnh người thiếu phụ ngồi trong đêm vắng. Việc sử dụng phép đảo ngữ tạo nên hiệu ứng mạnh mẽ cho thông điệp gửi gắm qua các câu thơ.

Qua tác phẩm Tự Tình của Hồ Xuân Hương, chúng ta thương xót cho số phận của những người phụ nữ xinh đẹp, tài năng nhưng lại kém may mắn của xã hội cũ. Đồng thời lên án phê phán xã hội bất công khi trọng nam khinh nữ.

Thông tin cần xem thêm về Phân tích hình ảnh người phụ nữ trong Tự tình của Hồ Xuân Hương hay nhất

Hình Ảnh về Phân tích hình ảnh người phụ nữ trong Tự tình của Hồ Xuân Hương hay nhất

Video về Phân tích hình ảnh người phụ nữ trong Tự tình của Hồ Xuân Hương hay nhất

Wiki về Phân tích hình ảnh người phụ nữ trong Tự tình của Hồ Xuân Hương hay nhất

Phân tích hình ảnh người phụ nữ trong Tự tình của Hồ Xuân Hương hay nhất -

Các em học sinh lớp 12 đang tìm tài liệu chuẩn để phân tích hình tượng người phụ nữ trong Tự tình Hồ Xuân Hương? Bạn muốn dùng làm tài liệu tham khảo để công việc của mình thêm phần sâu sắc? Đây là bài luận mẫu chuẩn mà bạn đang tìm kiếm. Hãy sử dụng nó một cách hợp lý để bài viết hay nhất nhé!

Hình ảnh người phụ nữ luôn là một trong những nguồn cảm hứng để các nhà văn, nhà thơ khai thác. Thơ Hồ Xuân Hương cũng không ngoại lệ. Phân tích hình ảnh người phụ nữ trong Lời tự thú, bạn sẽ thấy rõ hơn vẻ đẹp và số phận của người phụ nữ trong xã hội cũ.

Khai mạc

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương là một trong những nữ thi sĩ nổi tiếng của nền văn học Việt Nam. Bà được mệnh danh là “bà chúa thơ Nôm” với những đóng góp to lớn cho nền văn học Nôm của nước nhà.

Thơ chị luôn có dấu ấn riêng, với ngôn từ rất sâu lắng, sâu sắc . Là một người phụ nữ xinh đẹp, tài giỏi lại sinh ra trong thời kỳ phong kiến ​​trọng nam khinh nữ nên bà vô cùng thương cảm cho thân phận người con gái thời bấy giờ. Hình ảnh người phụ nữ đã xuất hiện trong nhiều tác phẩm của bà như Bánh trôi nước, Mời trầu,… Trong đó, 3 bài thơ Tự tình cũng để lại nhiều ấn tượng đặc biệt trong lòng người đọc.

phân tích hình tượng người phụ nữ trong chùa

Phân tích hình ảnh người phụ nữ trong Tự Tình 2 của Hồ Xuân Hương, bạn sẽ thấy rõ bi kịch trong tình yêu, số phận và hạnh phúc của người phụ nữ trong xã hội cũ:

“Đêm khuya vang tiếng trống gác

Trơ mặt hồng với nước non.

Chén rượu đưa hương say về tỉnh

Trăng lưỡi liềm vẫn chưa tròn

Xiên ngang mặt đất, rêu mọc thành cụm,

Vượt qua những đám mây, đá vài tảng đá

Giơ tay thử trời cao đất thấp,

Chẻ chân do tầm nhìn đất ngắn

Chán xuân rồi lại xuân.

Một mảnh tình sẻ chia bé nhỏ!

Chi tiết phần thân bài

Luận điểm 1: người phụ nữ trong hoàn cảnh lẻ loi, cô đơn

Ngay từ nhan đề bài thơ, người đọc đã phần nào hiểu được diễn biến tâm trạng của người phụ nữ. Đó là nói chuyện với chính mình. Hãy yêu bản thân bằng trái tim của mình chứ không phải vì sự ảnh hưởng của người khác.

Phân tích hình ảnh người phụ nữ trong “Lời tự thú của bà chúa thơ Nôm” ta thấy ngay câu đầu tiên tác giả đã đưa ra một khung cảnh đượm buồn, cô đơn, lẻ loi.

“Đêm khuya vang tiếng trống canh”

phân tích hình tượng người phụ nữ trong chùa

Thời gian ở đây là đêm khuya, tức là quá nửa đêm. Đó là một thời gian yên tĩnh. Nếu bạn là một người ngủ ngon, bạn đã ngủ say rồi. Nhưng với những người tự tin, giờ là lúc đối mặt với chính mình, là lúc người ta có thể khóc và cười, sống thật với lòng mình.

Nhà thơ Hồ Xuân Hương miêu tả trong không gian vắng vẻ, tĩnh lặng. Đây là một thủ pháp nghệ thuật độc đáo động và tả tĩnh thường thấy trong các thể thơ cổ. Trong đêm yên tĩnh ấy, bỗng nghe “tiếng lính canh”. Đó là một từ đại diện cho âm thanh từ xa. Bởi vì nó rất yên tĩnh, bạn thậm chí có thể nghe thấy âm thanh từ xa. Nhắc nhở con người về sự chuyển động của thời gian. nhắc nhở người ta về thời gian. Tiếng “trống đồng hồ” là một âm thanh xưa người ta dùng để báo hiệu sự đổi giờ hoặc báo hiệu một việc quan trọng sắp xảy ra. Tiếng trống ở đây không chỉ diễn ra một hai lần mà liên tục, dồn dập, dồn dập.

Điều đó càng làm cho tâm trạng người phụ nữ trong đêm khuya thao thức hơn, càng cảm thấy cô đơn lẻ bóng giữa không gian bao la rộng lớn, với sự chuyển mình bất tận của thời gian.

Đến câu thơ tiếp theo, tác giả giải thích vì sao người phụ nữ lại rơi vào tâm trạng cô đơn, lẻ loi ấy:

Mặt hồng hào với nước ngọt

Từ “trơ” ở đây tác giả dùng thật trực tiếp, thật thẳng thừng. Trơ ở đây có nghĩa đen là trần trụi, trơ trọi. Nhưng trơ ​​cũng có nghĩa là trơ, trơ, một thứ tồn tại không sợ hãi, bất chấp mọi thứ khác. Ở đây, sự tồn tại đơn độc nhưng chắc chắn, bền bỉ chính là “mặt đỏ”. Vẻ đẹp của một người phụ nữ. Nhưng vẻ đẹp đó được gọi là "sự" nên nghe có vẻ rẻ tiền và khinh thường. Ở đoạn thơ này, tác giả Xuân Hương đã sử dụng nghệ thuật đảo ngữ để nhấn mạnh nỗi cô đơn nhưng đầy kiên trung, bản lĩnh của người phụ nữ. Nhưng điều đó cũng làm tăng thêm nỗi xót xa chua xót của tác giả với thân phận người phụ nữ lúc bấy giờ. Đau đớn hơn, khuôn mặt hồng hào ấy trơ với nước non, không của riêng ai. Phận đàn bà bạc mệnh không chỉ ở một người mà còn ở rất nhiều người. Điều đó chứng tỏ, sự cô đơn, lẻ loi khủng khiếp đang xâm chiếm tất cả phụ nữ. Thật buồn vui lẫn lộn. Có yêu và thấu hiểu phụ nữ, nhà thơ mới có thể viết nên những lời sắc sảo, sâu sắc đến vậy.

Luận điểm 2: một người phụ nữ mang nỗi buồn

Phân tích hình ảnh người đàn bà trong Tự tình, người đọc vừa ngạc nhiên vừa thích thú trước hoàn cảnh, người đàn bà uống rượu để vơi đi nỗi buồn.

Thường thì chỉ có đàn ông, nhất là trong thời phong kiến, mới hay tìm đến rượu chè để giải sầu cho tình và danh. Nhưng ở đây, bà Xuân Hương có vẻ đi trước thời đại, bà cho người đàn bà của mình cái quyền mượn rượu giải sầu.

phân tích hình tượng người phụ nữ trong chùa

Chén rượu đưa hương say về tỉnh

Vì quá cô đơn và buồn không ngủ được nên người phụ nữ đã tìm đến một chén rượu. Tuy nhiên, uống hết chén này đến chén khác, người phụ nữ vẫn trong vòng luẩn quẩn “say rồi tỉnh”. Hình như càng uống, nàng càng tỉnh, càng thấy rõ thân phận lẻ loi của mình. Cơn say guồng quay không lối thoát khiến cô càng thêm đau đớn cho số phận của mình. Tôi cũng là một người mặt đỏ, tại sao tôi phải chịu sự nguyền rủa đó? Buồn làm sao, nực cười làm sao!

Sau đó, trong trạng thái sững sờ khi tỉnh táo và say sưa, người phụ nữ nhận ra

Trăng lưỡi liềm vẫn chưa tròn

Đây là một hiện tượng tự nhiên hiển nhiên. Sẽ rất đẹp nếu tâm trạng con người vui vẻ, hạnh phúc. Nhưng với người phụ nữ lúc này, hiện tượng ấy có nghĩa là tuổi thanh xuân tươi đẹp của người phụ nữ sắp qua đi mà hạnh phúc thì vẫn chưa trọn vẹn. Trăng đã về nhưng vẫn khuyết, cũng như người phụ nữ xinh đẹp mà vẫn cô đơn. Đó là số phận hẩm hiu, kém may mắn của những người phụ nữ tài sắc vẹn toàn trong xã hội cũ. Nếu như trong xã hội hiện đại, những người phụ nữ tài năng, xinh đẹp sẽ trở thành một biểu tượng và sẽ được hưởng hạnh phúc viên mãn thì trong xã hội xưa, nơi trọng nam khinh nữ, dường như điều đó lại ngược lại. Nhan sắc của người phụ nữ không được đánh giá cao mà đôi khi còn trở thành mối nguy hiểm cho chính cô ấy.

Qua đây tác giả cũng muốn phê phán xã hội phong kiến ​​thối nát. Không biết quý trọng sắc đẹp và tài năng. Xã hội ấy đã đẩy những người phụ nữ tài sắc vẹn toàn sống trong cảnh cô đơn, lẻ loi, tủi hờn.

Luận điểm 3: Người phụ nữ phẫn uất, phản kháng trước số phận nghiệt ngã

Nếu như những câu thơ trên, tác giả khắc họa nỗi cô đơn của người phụ nữ thì những vần thơ là sự phản kháng trước số phận éo le của họ.

Xiên ngang mặt đất, rêu mọc thành cụm,

Vượt qua những đám mây, đá vài tảng đá

Có rất nhiều người phụ nữ phải chịu số phận hẩm hiu nhưng không phải ai cũng sẵn sàng sống chung với nó. Vẫn có những người đứng lên, bất chấp số phận. Điều đó được tác giả gửi gắm qua hình ảnh thiên nhiên vô cùng độc đáo. Đó là rêu. Rêu là một loại cây rất mềm. Nhưng ở đây, tác giả dùng từ “xiên ngang mặt đất”. Rêu không còn yếu ớt, khiêm tốn mọc thành cụm nữa mà nghiêng mình vươn mình đứng dậy. Thật là một hình ảnh thể hiện sức mạnh bên trong của những điều tưởng chừng như yếu ớt. Tiếp đến là "đá". Hình ảnh người phụ nữ cũng được ví như hòn đá, nhưng không đơn giản chỉ là hòn đá người ta đặt lại mà hòn đá này đã “đập chân mây”.

Những động từ mạnh như “xiên”, “xỏ”, cho thấy sức mạnh ghê gớm, sự ngang tàng, bướng bỉnh của người phụ nữ, của sự vật mà bề ngoài có vẻ yếu ớt, cô độc.

phân tích hình tượng người phụ nữ trong chùa

Ở hai câu này tác giả còn sử dụng nghệ thuật đảo ngữ qua đó nhấn mạnh sự phản kháng quyết liệt, quyết liệt của người phụ nữ.

Luận điểm 4: Người phụ nữ vùng lên nhưng không thành công

Phân tích hình ảnh người phụ nữ trong Tự tình, người đọc nhận thấy con người sinh ra phải đúng thời điểm thì mới có thể phát huy được sở trường, sở trường và hạnh phúc. Nếu những người phụ nữ như Hồ Xuân Hương thời đó sinh ra ở thế kỷ 21, chắc chắn họ sẽ trở nên nổi tiếng, được kính trọng và tôn vinh. Nhưng chán, người như cô sinh ra đã hết thời. Vì vậy, trong lòng họ vẫn có những phản kháng mạnh mẽ, nhưng vẫn không đánh bại được thời thế:

"Tôi phát ốm với mùa xuân quay đi quay lại.

Một mảnh tình san sẻ con nhỏ”

Sau một chén rượu say, tỉnh ra, được sống với chính mình trong giây lát, nhưng rồi họ ngao ngán nhận ra, xuân đi rồi xuân lại, mà thanh xuân của người đàn bà đã qua thì không bao giờ lấy lại được. Ở đây, tác giả nói kỹ hơn về tâm trạng của mình trong tình yêu. Ngay cả tình yêu của một đứa trẻ cũng phải được chia sẻ. Cô ấy dường như đang tự hạ thấp bản thân mình. Vì Hồ Xuân Hương tài hoa nhưng hai lần làm vợ lẽ. Câu chuyện tình yêu của cô không bao giờ trọn vẹn. Đó cũng là nỗi khổ của những người phụ nữ ngày xưa khi phải chung chồng với nhiều người vợ khác.

Kết luận chi tiết

Phân tích hình tượng người phụ nữ trong Tự tình, nhất thiết phải nói đến nghệ thuật đặc sắc mà tác giả đã sử dụng. Tác giả sử dụng thể thơ bảy chữ nên các câu thơ được gieo vần theo niêm luật chặt chẽ. Từng câu chữ, từng hình ảnh trong bài đều được lựa chọn và sử dụng rất hợp lý, không từ ngữ nào có thể thay thế được. Những hình ảnh giàu tính biểu cảm và tượng hình khiến người đọc dễ hình dung ra cảnh người thiếu phụ ngồi trong đêm vắng. Việc sử dụng phép đảo ngữ tạo nên hiệu ứng mạnh mẽ cho thông điệp gửi gắm qua các câu thơ.

Qua tác phẩm Tự Tình của Hồ Xuân Hương, chúng ta thương xót cho số phận của những người phụ nữ xinh đẹp, tài năng nhưng lại kém may mắn của xã hội cũ. Đồng thời lên án phê phán xã hội bất công khi trọng nam khinh nữ.

Phân tích hình ảnh người phụ nữ trong Tự tình của Hồ Xuân Hương hay nhất

#Phân #tích #hình #ảnh #người #phụ #nữ #trong #Tự #tình #của #Hồ #Xuân #Hương #hay #nhất

[rule_3_plain]

#Phân #tích #hình #ảnh #người #phụ #nữ #trong #Tự #tình #của #Hồ #Xuân #Hương #hay #nhất

Các bạn học sinh lớp 12 đang tìm kiếm tài liệu chuẩn phân tích hình ảnh người phụ nữ trong Tự tình của Hồ Xuân Hương? Các bạn mong muốn sử dụng tham khảo cho bài làm của mình thêm sâu sắc? Dưới đây là bài văn mẫu chuẩn các bạn đang tìm. Hãy vận dụng một cách hợp lý để bài viết xuất sắc nhất nhé!

#Phân #tích #hình #ảnh #người #phụ #nữ #trong #Tự #tình #của #Hồ #Xuân #Hương #hay #nhất

Hình ảnh người phụ nữ luôn là một trong những nguồn cảm hứng để các nhà văn, nhà thơ khai thác sáng tác. Trong thơ Hồ Xuân Hương cũng không phải ngoại lệ. Phân tích hình ảnh người phụ nữ trong Tự tình của bà, các bạn sẽ thấy rõ hơn vẻ đẹp cũng như số phận của người nữ giới trong xã hội cũ. Mở bài Nữ sĩ Hồ Xuân Hương là một trong những nữ nhà thơ nổi tiếng của văn học Việt Nam. Bà được mệnh danh là “bà chúa thơ Nôm” với những đóng góp to lớn cho nền văn học Nôm ca của dân tộc.Thơ ca của bà luôn mang một dấu ấn riêng, với những ngôn từ hết sức sâu sắc và thâm thúy . Là một phụ nữ xinh đẹp tài năng, nhưng phải lại sinh ra trong thời phong kiến trọng nam khinh nữ nên bà vô cùng thấu cảm cho thân phận nữ nhi lúc bấy giờ. Hình ảnh người phụ nữ đã xuất hiện trong rất nhiều tác phẩm của bà như Bánh trôi nước, Mời trầu… Trong đó 3 bài thơ Tự tình cũng để lại nhiều dấu ấn đặc biệt trong lòng độc giả.Phân tích hình ảnh người phụ nữ trong Tự tình 2 của nhà thơ Hồ Xuân Hương, các bạn sẽ thấy rõ được bi kịch trong tình yêu, số phận và hạnh phúc của người phụ nữ trong xã hội cũ:

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});
“Đêm khuya văng vẳng trống canh dồnTrơ cái hồng nhan với nước non.Chén rượu đưa hương say lại tỉnhVầng trăng bóng xế khuyết chưa trònXiên ngang mặt đất, rêu từng đám,Đâm toạc chân mây, đá mấy hònGiơ tay với thử trời cao thấp,Xoạc cẳng do xem đất vắn dàiNgán nỗi xuân đi xuân lại lại.Mảnh tình san sẻ tí con con! Chi tiết phần thân bài Luận điểm 1: người phụ nữ trong tình cảnh lẻ loi, cô đơn Ngay từ nhan đề bài thơ, độc giả đã phần nào hiểu được tình cảnh tâm trạng của người phụ nữ. Đó là đang tự mình nói với mình. Tự tình với lòng mình chứ không phải do người khác tác động.Phân tích hình ảnh người phụ nữ trong Tự tình của “bà chúa thơ Nôm” chúng ta thấy ngay câu đầu tiên, tác giả đã đưa ra một bối cảnh chứa đựng đầy nỗi u buồn, lẻ loi và cô đơn.“Đêm khuya văng vẳng trống canh dồn”Thời gian ở đây là đã đêm khuya, tức là quá nửa đêm. Là thời khắc tĩnh lặng. Nếu là người ngủ ngon, thì lúc này đã đang rất say giấc. Nhưng với những người tự tình thì lúc này là lúc đối diện với chính mình, là lúc con người ta có thể khóc có thể cười, sống thật với lòng mình.Nhà thơ Hồ Xuân Hương miêu tả trong không gian tĩnh mịch, vắng lặng. Đây là biện pháp nghệ thuật lấy động tả tĩnh đặc sắc, thường thấy trong các thể thơ cổ xưa. Trong khuya thanh vắng ấy, bỗng nghe “văng vẳng tiếng canh dồn”. Đó là từ lấy thể hiện âm thanh từ xa vọng lại. Vì tĩnh mịch quá nên có thể nghe thấy cả những thanh âm ở tận nơi xa. Gợi cho con người sự dịch chuyển của thời gian. gợi nhắc con người về bước đi của thời gian. Tiếng “trống canh dồn” là thanh âm ngày xưa người ta thường dùng để báo hiệu sự thay đổi của các canh giờ hay báo hiệu chuyện gì đó quan trọng đang diễn ra. Tiếng trống ở đây không chỉ diễn ra một hai hồi mà là liên tục, vội vã, dồn dập.Điều đó càng khiến tâm trạng người phụ nữ trong đêm khuya thêm thao thức, càng cảm thấy mình đơn độc, trơ trọi giữa không gian bao la rộng lớn, với bước chuyển thời gian vô tận.Đến câu thơ tiếp theo, tác giả lý giải vì sao người phụ nữ lại rơi vào tâm trạng cô đơn, lẻ loi đó:Trơ cái hồng nhan với nước nonTừ “trơ” ở đây tác giả sử dụng thật trực diện, thật thẳng thừng. Trơ ở đây đúng nghĩa đen là trơ trọi, là lẻ loi đơn chiếc. Nhưng trơ còn mang nghĩa nữa là trơ trơ, trơ lì, cái gì đó tồn tại một cách gan góc, thách thức với mọi điều khác. Ở đây, cái tồn tại đơn độc lẻ loi nhưng cứng cới, bền chí đó chính là “cái hồng nhan”. Là vẻ đẹp của người phụ nữ. Thế nhưng vẻ đẹp ấy bị gọi là “cái” nên nghe thật rẻ rung và bị xem thường. Ở câu thơ này, tác giả Xuân Hương đã sử dụng nghệ thuật đảo ngữ để nhằm nhấn mạnh sự trơ trọi nhưng đầy bền chí, bản lĩnh của người phụ nữ. Nhưng điều đó cũng nhằm tăng thêm sự chua chát và xót xa, thương tiếc của tác giả với thân phận người phụ nữ thời bấy giờ. Đau đơn hơn, cái hồng nhan ấy trơ trọ với nước non, chứ không với chỉ riêng ai. Thân phận người phụ nữ hồng nhan bạc mệnh không chỉ ở một người mà còn rất nhiều người. Điều đó chứng tỏ, nỗi lẻ loi, cô đơn khủng khiếp đang chiếp trọn hết toàn bộ người phụ nữ. Thật đắng cay vừa đáng thương. Có yêu có hiểu người phụ nữ lắm, nhà thơ mới có thể viết ra những câu từ sắc bén và sâu sắc đến như vậy. Luận điểm 2: người phụ nữ mang nỗi niềm buồn tủi Phân tích hình ảnh người phụ nữ trong Tự tình, độc giả vô cùng ngạc nhiên vừa cảm thấy thú vị trước tình cảnh, người phụ nữ uống rượu để giải sầu.Thông thường, chỉ các đàn ông con trai, đặc biệt là thời phong kiến mới thường tìm đến rượu để giải sầu vì tình, vì danh vọng. Thế nhưng ở đây, bà Xuân Hương như đi trước thời đại, bà tự cho người phụ nữ của mình cái quyền được mượn rượu để giải nỗi sầu bi.Chén rượu đưa hương say lại tỉnhVì quá cô đơn buồn tủi, không thể ngủ được nên người phụ nữ đã tìm tới chén rượu. Thế nhưng, uống hết chén nay đến chén kia, người phụ nữ vẫn ở trong vòng luẩn quẩn “say lại tỉnh”. Dường như càng uống, nàng càng tỉnh càng nhận thức rõ tình cảnh đơn côi lẻ bóng của mình. Vòng quay say tỉnh của nàng không lối thoát, khiến cho nàng lại càng đau đớn cho số phận của mình hơn. Mình cũng là phận hồng nhan cơ mà, sao phải chịu đọa đày đó? Thật là xót xa, thật là nực cười!Thế rồi, trong cơn đê mê vừa tỉnh vừa say, người phụ nữ nhận raVầng trăng bóng xế khuyết chưa trònĐây là một hiện tượng thiên nhiên hiển nhiên. Nó sẽ là rất đẹp nếu tâm trạng con người đang vui, đang hạnh phúc. Nhưng với người phụ nữ lúc này, hiện tượng đó đồng nghĩa với ý nghĩa rằng, tuổi thanh xuân tươi đẹp của người phụ nữ sắp qua đi mà hạnh phúc vẫn chưa viên tròn, trọn vẹn. Vầng trăng đã về xế nhưng vẫn khuyết, cũng như người phụ nữ đẹp đẽ kia nhưng vẫn bị cô đơn lẻ loi. Đó chính là thân phận hẩm hiu, số phận bạc mệnh của những người phụ tài hoa trong xã hội cũ. Nếu xã hội hiện đại, người phụ nữ tài giỏi xinh đẹp sẽ trở thành biểu tượng, sẽ được hưởng hạnh phúc viên mãn, nhưng với xã hội cũ, trọng nam khinh nữ thì điều đó dường như ngược lại. Cái giỏi cái đẹp của người phụ nữ không được coi trọng mà đôi khi còn trở thành sự nguy hiểm của chính bản thân.Qua đây, tác giả cũng muốn phê phán xã hội phong kiến thối nát. Không biết coi trọng cái đẹp, cái tài. Xã hội đó đã đẩy những người phụ nữ tài hoa phải sống trong cảnh cô đơn, lẻ bóng, hẩm hiu. Luận điểm 3: người phụ nữ phẫn uất và phản kháng cho số phận hẩm hiu Nếu những câu thơ trên, tác giả khắc họa nỗi cô đơn lẻ loi của người phụ nữ thì những sâu thơ là sự phản kháng của họ cho số phận hẩm hiu của mình.Xiên ngang mặt đất, rêu từng đám,Đâm toạc chân mây, đá mấy hònCó rất nhiều người phụ nữ phải chịu số phận hẩm hiu nhưng không phải ai cũng cam chịu sống với nó. Vẫn có những người đứng lên, thách thức với số phận. Điều đó, được tác giả gửi gắm qua hình ảnh thiên nhiên rất độc đáo. Đó là rêu. Rêu vốn là loài cây rất mềm yếu. Nhưng ở đây, tác giả lại sử dụng từ “xiên ngang mặt đất”. Rêu không yếu ớt nhún nhường mọc lên từng đám nữa mà là tự mình xiên ngang để đứng lên. Thật là một hình ảnh cho thấy sức mạnh nội lực của những điều tưởng chừng như yếu ớt. Tiếp đến là “đá”. Hình ảnh người phụ nữ còn được ví như đá, nhưng không đơn giản là đá để đấy cho người ta đặt đâu thì đặt mà đá này đã tự “đâm toạc chân mây”.Các động từ mạnh như “xiên”, “đâm toạc”, càng cho thấy sức mạnh ghê gớm, sự bướng bỉnh, ngang ngạnh của người phụ nữ, của những điều nhìn vẻ ngoài có vẻ yếu ớt, đơn côi.Trong hai câu này, tác giả cũng sử dụng nghệ thuật đảo ngữ nên càng nhấn mạnh hơn sự phản kháng quyết liệt và dữ dội của người phụ nữ. Luận điểm 4: người phụ nữ vùng lên nhưng không thành công Phân tích hình ảnh người phụ nữ trong Tự tình, độc giả nhận ra, con người đúng là phải sinh đúng thời thế thì mới có thể phát huy được sở trường, thế mạnh và hạnh phúc. Nếu những người phụ nữ như Hồ Xuân Hương lúc bấy giờ mà sinh vào thế kỷ 21, chắc chắn sẽ trở nên nổi tiếng, sẽ được trọng dụng và sẽ được tôn vinh. Nhưng ngán nỗi, những người như bà lại sinh ra không hợp thời thế. Vì vậy, trong nội tâm của họ vẫn có những sự phản kháng mạnh mẽ, nhưng vẫn không thể thắng nổi thời cuộc:“Ngán nỗi xuân đi xuân lại lại.Mảnh tình san sẻ tí con con”Sau khi chén rượu sya say tỉnh tỉnh, họ được sống với chính mình trong giây lát nhưng rồi lại ngán ngẩm nhận ra, xuân đi rồi xuân lại lại, nhưng mùa xuân của người phụ nữ đã qua sẽ chẳng bao giờ lấy lại được. Ở đây, tác giả nói kỹ hơn tâm trạng của mình trong tình yêu. Đến mảnh tình con con mà cũng phải san sẻ. Dường như bà đang tự tình về chính mình. Bởi Hồ Xuân Hương tài năng hồng nhan nhưng hai lần đều làm vợ lẽ. Chuyện tình cảm của bà chưa một lần tron vẹn. Đó cũng là nỗi khổ đau của những người phụ nữ xưa kia, khi việc phải chung chồng với nhiều bà vợ khác. Kết bài chi tiết Phân tích hình ảnh người phụ nữ trong Tự tình, nhất thiết chúng ta phải nhắc tới nghệ thuật đặc sắc mà tác giả đã sử dụng. Tác giả sử dụng thể thơ thất ngôn bát cú đường luật nên câu thơ được gieo vần theo niêm luật rất chặt chẽ. Mỗi từ, mỗi hình ảnh trong bài đều được lựa chọn sử dụng vô cùng hợp lý, không từ nào có thể thay thế. Hình ảnh giàu tính biểu cảm và tượng hình, giúp người đọc dễ dàng mường tượng ra cảnh người phụ nữ đang ngồi trong đêm thanh vắng. Lối dùng đảo ngữ tạo ra hiệu ứng mạnh mẽ cho thông điệp gửi gắm qua các câu thơ.Qua tác phẩm Tự tình của Hồ Xuân Hương, chúng ta xót thương cho số phận những người phụ nữ hồng nhan, tài hoa mà bạc mệnh của xã hội cũ. Đồng thời lên án phê phán xã hội bất công khi trọng nam khinh nữ.

#Phân #tích #hình #ảnh #người #phụ #nữ #trong #Tự #tình #của #Hồ #Xuân #Hương #hay #nhất

Hình ảnh người phụ nữ luôn là một trong những nguồn cảm hứng để các nhà văn, nhà thơ khai thác sáng tác. Trong thơ Hồ Xuân Hương cũng không phải ngoại lệ. Phân tích hình ảnh người phụ nữ trong Tự tình của bà, các bạn sẽ thấy rõ hơn vẻ đẹp cũng như số phận của người nữ giới trong xã hội cũ. Mở bài Nữ sĩ Hồ Xuân Hương là một trong những nữ nhà thơ nổi tiếng của văn học Việt Nam. Bà được mệnh danh là “bà chúa thơ Nôm” với những đóng góp to lớn cho nền văn học Nôm ca của dân tộc.Thơ ca của bà luôn mang một dấu ấn riêng, với những ngôn từ hết sức sâu sắc và thâm thúy . Là một phụ nữ xinh đẹp tài năng, nhưng phải lại sinh ra trong thời phong kiến trọng nam khinh nữ nên bà vô cùng thấu cảm cho thân phận nữ nhi lúc bấy giờ. Hình ảnh người phụ nữ đã xuất hiện trong rất nhiều tác phẩm của bà như Bánh trôi nước, Mời trầu… Trong đó 3 bài thơ Tự tình cũng để lại nhiều dấu ấn đặc biệt trong lòng độc giả.Phân tích hình ảnh người phụ nữ trong Tự tình 2 của nhà thơ Hồ Xuân Hương, các bạn sẽ thấy rõ được bi kịch trong tình yêu, số phận và hạnh phúc của người phụ nữ trong xã hội cũ:

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});
“Đêm khuya văng vẳng trống canh dồnTrơ cái hồng nhan với nước non.Chén rượu đưa hương say lại tỉnhVầng trăng bóng xế khuyết chưa trònXiên ngang mặt đất, rêu từng đám,Đâm toạc chân mây, đá mấy hònGiơ tay với thử trời cao thấp,Xoạc cẳng do xem đất vắn dàiNgán nỗi xuân đi xuân lại lại.Mảnh tình san sẻ tí con con! Chi tiết phần thân bài Luận điểm 1: người phụ nữ trong tình cảnh lẻ loi, cô đơn Ngay từ nhan đề bài thơ, độc giả đã phần nào hiểu được tình cảnh tâm trạng của người phụ nữ. Đó là đang tự mình nói với mình. Tự tình với lòng mình chứ không phải do người khác tác động.Phân tích hình ảnh người phụ nữ trong Tự tình của “bà chúa thơ Nôm” chúng ta thấy ngay câu đầu tiên, tác giả đã đưa ra một bối cảnh chứa đựng đầy nỗi u buồn, lẻ loi và cô đơn.“Đêm khuya văng vẳng trống canh dồn”Thời gian ở đây là đã đêm khuya, tức là quá nửa đêm. Là thời khắc tĩnh lặng. Nếu là người ngủ ngon, thì lúc này đã đang rất say giấc. Nhưng với những người tự tình thì lúc này là lúc đối diện với chính mình, là lúc con người ta có thể khóc có thể cười, sống thật với lòng mình.Nhà thơ Hồ Xuân Hương miêu tả trong không gian tĩnh mịch, vắng lặng. Đây là biện pháp nghệ thuật lấy động tả tĩnh đặc sắc, thường thấy trong các thể thơ cổ xưa. Trong khuya thanh vắng ấy, bỗng nghe “văng vẳng tiếng canh dồn”. Đó là từ lấy thể hiện âm thanh từ xa vọng lại. Vì tĩnh mịch quá nên có thể nghe thấy cả những thanh âm ở tận nơi xa. Gợi cho con người sự dịch chuyển của thời gian. gợi nhắc con người về bước đi của thời gian. Tiếng “trống canh dồn” là thanh âm ngày xưa người ta thường dùng để báo hiệu sự thay đổi của các canh giờ hay báo hiệu chuyện gì đó quan trọng đang diễn ra. Tiếng trống ở đây không chỉ diễn ra một hai hồi mà là liên tục, vội vã, dồn dập.Điều đó càng khiến tâm trạng người phụ nữ trong đêm khuya thêm thao thức, càng cảm thấy mình đơn độc, trơ trọi giữa không gian bao la rộng lớn, với bước chuyển thời gian vô tận.Đến câu thơ tiếp theo, tác giả lý giải vì sao người phụ nữ lại rơi vào tâm trạng cô đơn, lẻ loi đó:Trơ cái hồng nhan với nước nonTừ “trơ” ở đây tác giả sử dụng thật trực diện, thật thẳng thừng. Trơ ở đây đúng nghĩa đen là trơ trọi, là lẻ loi đơn chiếc. Nhưng trơ còn mang nghĩa nữa là trơ trơ, trơ lì, cái gì đó tồn tại một cách gan góc, thách thức với mọi điều khác. Ở đây, cái tồn tại đơn độc lẻ loi nhưng cứng cới, bền chí đó chính là “cái hồng nhan”. Là vẻ đẹp của người phụ nữ. Thế nhưng vẻ đẹp ấy bị gọi là “cái” nên nghe thật rẻ rung và bị xem thường. Ở câu thơ này, tác giả Xuân Hương đã sử dụng nghệ thuật đảo ngữ để nhằm nhấn mạnh sự trơ trọi nhưng đầy bền chí, bản lĩnh của người phụ nữ. Nhưng điều đó cũng nhằm tăng thêm sự chua chát và xót xa, thương tiếc của tác giả với thân phận người phụ nữ thời bấy giờ. Đau đơn hơn, cái hồng nhan ấy trơ trọ với nước non, chứ không với chỉ riêng ai. Thân phận người phụ nữ hồng nhan bạc mệnh không chỉ ở một người mà còn rất nhiều người. Điều đó chứng tỏ, nỗi lẻ loi, cô đơn khủng khiếp đang chiếp trọn hết toàn bộ người phụ nữ. Thật đắng cay vừa đáng thương. Có yêu có hiểu người phụ nữ lắm, nhà thơ mới có thể viết ra những câu từ sắc bén và sâu sắc đến như vậy. Luận điểm 2: người phụ nữ mang nỗi niềm buồn tủi Phân tích hình ảnh người phụ nữ trong Tự tình, độc giả vô cùng ngạc nhiên vừa cảm thấy thú vị trước tình cảnh, người phụ nữ uống rượu để giải sầu.Thông thường, chỉ các đàn ông con trai, đặc biệt là thời phong kiến mới thường tìm đến rượu để giải sầu vì tình, vì danh vọng. Thế nhưng ở đây, bà Xuân Hương như đi trước thời đại, bà tự cho người phụ nữ của mình cái quyền được mượn rượu để giải nỗi sầu bi.Chén rượu đưa hương say lại tỉnhVì quá cô đơn buồn tủi, không thể ngủ được nên người phụ nữ đã tìm tới chén rượu. Thế nhưng, uống hết chén nay đến chén kia, người phụ nữ vẫn ở trong vòng luẩn quẩn “say lại tỉnh”. Dường như càng uống, nàng càng tỉnh càng nhận thức rõ tình cảnh đơn côi lẻ bóng của mình. Vòng quay say tỉnh của nàng không lối thoát, khiến cho nàng lại càng đau đớn cho số phận của mình hơn. Mình cũng là phận hồng nhan cơ mà, sao phải chịu đọa đày đó? Thật là xót xa, thật là nực cười!Thế rồi, trong cơn đê mê vừa tỉnh vừa say, người phụ nữ nhận raVầng trăng bóng xế khuyết chưa trònĐây là một hiện tượng thiên nhiên hiển nhiên. Nó sẽ là rất đẹp nếu tâm trạng con người đang vui, đang hạnh phúc. Nhưng với người phụ nữ lúc này, hiện tượng đó đồng nghĩa với ý nghĩa rằng, tuổi thanh xuân tươi đẹp của người phụ nữ sắp qua đi mà hạnh phúc vẫn chưa viên tròn, trọn vẹn. Vầng trăng đã về xế nhưng vẫn khuyết, cũng như người phụ nữ đẹp đẽ kia nhưng vẫn bị cô đơn lẻ loi. Đó chính là thân phận hẩm hiu, số phận bạc mệnh của những người phụ tài hoa trong xã hội cũ. Nếu xã hội hiện đại, người phụ nữ tài giỏi xinh đẹp sẽ trở thành biểu tượng, sẽ được hưởng hạnh phúc viên mãn, nhưng với xã hội cũ, trọng nam khinh nữ thì điều đó dường như ngược lại. Cái giỏi cái đẹp của người phụ nữ không được coi trọng mà đôi khi còn trở thành sự nguy hiểm của chính bản thân.Qua đây, tác giả cũng muốn phê phán xã hội phong kiến thối nát. Không biết coi trọng cái đẹp, cái tài. Xã hội đó đã đẩy những người phụ nữ tài hoa phải sống trong cảnh cô đơn, lẻ bóng, hẩm hiu. Luận điểm 3: người phụ nữ phẫn uất và phản kháng cho số phận hẩm hiu Nếu những câu thơ trên, tác giả khắc họa nỗi cô đơn lẻ loi của người phụ nữ thì những sâu thơ là sự phản kháng của họ cho số phận hẩm hiu của mình.Xiên ngang mặt đất, rêu từng đám,Đâm toạc chân mây, đá mấy hònCó rất nhiều người phụ nữ phải chịu số phận hẩm hiu nhưng không phải ai cũng cam chịu sống với nó. Vẫn có những người đứng lên, thách thức với số phận. Điều đó, được tác giả gửi gắm qua hình ảnh thiên nhiên rất độc đáo. Đó là rêu. Rêu vốn là loài cây rất mềm yếu. Nhưng ở đây, tác giả lại sử dụng từ “xiên ngang mặt đất”. Rêu không yếu ớt nhún nhường mọc lên từng đám nữa mà là tự mình xiên ngang để đứng lên. Thật là một hình ảnh cho thấy sức mạnh nội lực của những điều tưởng chừng như yếu ớt. Tiếp đến là “đá”. Hình ảnh người phụ nữ còn được ví như đá, nhưng không đơn giản là đá để đấy cho người ta đặt đâu thì đặt mà đá này đã tự “đâm toạc chân mây”.Các động từ mạnh như “xiên”, “đâm toạc”, càng cho thấy sức mạnh ghê gớm, sự bướng bỉnh, ngang ngạnh của người phụ nữ, của những điều nhìn vẻ ngoài có vẻ yếu ớt, đơn côi.Trong hai câu này, tác giả cũng sử dụng nghệ thuật đảo ngữ nên càng nhấn mạnh hơn sự phản kháng quyết liệt và dữ dội của người phụ nữ. Luận điểm 4: người phụ nữ vùng lên nhưng không thành công Phân tích hình ảnh người phụ nữ trong Tự tình, độc giả nhận ra, con người đúng là phải sinh đúng thời thế thì mới có thể phát huy được sở trường, thế mạnh và hạnh phúc. Nếu những người phụ nữ như Hồ Xuân Hương lúc bấy giờ mà sinh vào thế kỷ 21, chắc chắn sẽ trở nên nổi tiếng, sẽ được trọng dụng và sẽ được tôn vinh. Nhưng ngán nỗi, những người như bà lại sinh ra không hợp thời thế. Vì vậy, trong nội tâm của họ vẫn có những sự phản kháng mạnh mẽ, nhưng vẫn không thể thắng nổi thời cuộc:“Ngán nỗi xuân đi xuân lại lại.Mảnh tình san sẻ tí con con”Sau khi chén rượu sya say tỉnh tỉnh, họ được sống với chính mình trong giây lát nhưng rồi lại ngán ngẩm nhận ra, xuân đi rồi xuân lại lại, nhưng mùa xuân của người phụ nữ đã qua sẽ chẳng bao giờ lấy lại được. Ở đây, tác giả nói kỹ hơn tâm trạng của mình trong tình yêu. Đến mảnh tình con con mà cũng phải san sẻ. Dường như bà đang tự tình về chính mình. Bởi Hồ Xuân Hương tài năng hồng nhan nhưng hai lần đều làm vợ lẽ. Chuyện tình cảm của bà chưa một lần tron vẹn. Đó cũng là nỗi khổ đau của những người phụ nữ xưa kia, khi việc phải chung chồng với nhiều bà vợ khác. Kết bài chi tiết Phân tích hình ảnh người phụ nữ trong Tự tình, nhất thiết chúng ta phải nhắc tới nghệ thuật đặc sắc mà tác giả đã sử dụng. Tác giả sử dụng thể thơ thất ngôn bát cú đường luật nên câu thơ được gieo vần theo niêm luật rất chặt chẽ. Mỗi từ, mỗi hình ảnh trong bài đều được lựa chọn sử dụng vô cùng hợp lý, không từ nào có thể thay thế. Hình ảnh giàu tính biểu cảm và tượng hình, giúp người đọc dễ dàng mường tượng ra cảnh người phụ nữ đang ngồi trong đêm thanh vắng. Lối dùng đảo ngữ tạo ra hiệu ứng mạnh mẽ cho thông điệp gửi gắm qua các câu thơ.Qua tác phẩm Tự tình của Hồ Xuân Hương, chúng ta xót thương cho số phận những người phụ nữ hồng nhan, tài hoa mà bạc mệnh của xã hội cũ. Đồng thời lên án phê phán xã hội bất công khi trọng nam khinh nữ.

#Phân #tích #hình #ảnh #người #phụ #nữ #trong #Tự #tình #của #Hồ #Xuân #Hương #hay #nhất

[rule_3_plain]

#Phân #tích #hình #ảnh #người #phụ #nữ #trong #Tự #tình #của #Hồ #Xuân #Hương #hay #nhất

Các bạn học sinh lớp 12 đang tìm kiếm tài liệu chuẩn phân tích hình ảnh người phụ nữ trong Tự tình của Hồ Xuân Hương? Các bạn mong muốn sử dụng tham khảo cho bài làm của mình thêm sâu sắc? Dưới đây là bài văn mẫu chuẩn các bạn đang tìm. Hãy vận dụng một cách hợp lý để bài viết xuất sắc nhất nhé!

Bạn thấy bài viết Phân tích hình ảnh người phụ nữ trong Tự tình của Hồ Xuân Hương hay nhất có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Phân tích hình ảnh người phụ nữ trong Tự tình của Hồ Xuân Hương hay nhất bên dưới để website ecogreengiapnhi.net có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ecogreengiapnhi.net

Nguồn: ecogreengiapnhi.net

#Phân #tích #hình #ảnh #người #phụ #nữ #trong #Tự #tình #của #Hồ #Xuân #Hương #hay #nhất

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button