Blog

Phân tích đoạn trích “Chị Em Thúy Kiều” của Nguyễn Du

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Phân tích đoạn trích “Chị Em Thúy Kiều” của Nguyễn Du phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài tập khác tại đây => Blog

Hình Ảnh về Phân tích đoạn trích “Chị Em Thúy Kiều” của Nguyễn Du

Video về Phân tích đoạn trích “Chị Em Thúy Kiều” của Nguyễn Du

Wiki về Phân tích đoạn trích “Chị Em Thúy Kiều” của Nguyễn Du

Phân tích đoạn trích “Chị Em Thúy Kiều” của Nguyễn Du -

Phân tích đoạn trích “Chị em Thúy Kiều” ta sẽ thấy được vẻ đẹp tài sắc cùng với những điềm báo chẳng lành của những gương mặt hồng nhan bạc mệnh.

Truyện Kiều của Nguyễn Du là một kiệt tác tiêu biểu của nền văn học Việt Nam. Trong đó, đoạn trích Chị em Thuý Kiều ở phần đầu miêu tả sắc đẹp và tài năng hơn người. Đồng thời, đó cũng là những điềm báo của tác giả về số phận hồng nhan bạc phận. Để hiểu hơn về những câu nói trên, chúng ta hãy phân tích đoạn trích Chị em Thuý Kiều qua những câu văn cụ thể.

Khái quát về đoạn trích và tác gia Nguyễn Du

Truyện Kiều được đánh giá là một cuốn tiểu thuyết ngôn tình có giá trị nội dung sâu sắc. Tác phẩm không chỉ ca ngợi tình yêu chung thủy của Kiều mà còn là bức tranh lên án xã hội lúc bấy giờ. Bên cạnh đó, đoạn trích “Chị em Thúy Kiều” là một minh chứng cho vẻ đẹp và tài năng của con người.

Nguyễn Du là một tác giả với ngòi bút tài hoa đã khắc họa thành công hai nhân vật với vẻ đẹp tuyệt trần. Chỉ với một vài từ, chúng ta dường như có thể cảm nhận được tài năng và vẻ đẹp của cả hai. Và chắc hẳn, sau khi đọc xong bài thơ của đại thi hào Nguyễn Du miêu tả vẻ đẹp tuyệt vời của hai chị em Thúy Kiều và Thúy Vân. Có lẽ, mọi người sẽ thán phục sự tài tình trong cách dùng từ của anh.

Phân tích cụ thể đoạn trích Chị em Thuý Kiều

Để hiểu rõ hơn về đoạn trích, chúng ta cùng đi sâu vào phân tích điểm chính dưới đây.

Mở đầu đoạn trích, tác giả giới thiệu ngay sự xuất hiện của Kiều và Vân:

“Trước hết, hai người phụ nữ buộc tội

Thuý Kiều là em, em là Thuý Vân

Bộ xương của tuyết linh hồn

Mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười ”.

Thông qua phần giới thiệu rất ngắn gọn với những từ ngữ độc đáo. Chúng tôi đã hình dung ra lai lịch của hai cô gái. Trong gia đình ấy, hai chị em mỗi người một vẻ đẹp như Hằng Nga. Em gái tên Kiều, em tên Vân. “Bộ xương Tinh linh” là câu thơ tiếp theo gợi lên vẻ đẹp của người thiếu nữ yêu kiều, quý phái.

Cả hai chị em đều đẹp theo cách riêng của họ
Cả hai chị em đều đẹp theo cách riêng của họ

Tác giả đã sử dụng bút pháp ước lệ tái hiện hình ảnh Mai và Tuyết để nói về ngoại hình và tâm hồn của họ. Cả hai đều xinh đẹp và tài năng “mười và mười” “. Tuy nhiên, mỗi người có một vẻ không trộn lẫn hay giống nhau. Chỉ bằng vài câu thơ, Nguyễn Du đã để lại trong trí nhớ người đọc hình ảnh hai người con gái tài sắc vẹn toàn.

“Vân trông rất trang trọng khác hẳn

Khuôn trăng tròn trịa nét ngài nở nang

Bông hoa mỉm cười là trang nghiêm và vui nhộn

Mây mất màu tóc tuyết nhường màu da “

Đây là những dòng thơ tập trung miêu tả một người em tên là Thụy Vân. Câu thơ ” Vân trông trang trọng khác ” đã nêu một cách khái quát về vẻ đẹp của nhân vật. “Trang trọng” là một tính từ được sử dụng trong câu thơ như gợi lên vẻ đẹp kiêu sa, quý phái của Thúy Vân. Không chỉ vậy, tác giả còn dùng những hình ảnh “trăng, hoa, tuyết, ngọc, mây” để cụ thể hóa đôi mắt, mái tóc, làn da và cả nụ cười của em. Bút pháp thông thường được sử dụng lại càng làm nổi bật vẻ đẹp của Thúy Vân. Ngoài ra, các biện pháp liệt kê, tu từ ẩn dụ, so sánh, thậm chí là nhân cách hóa cũng được sử dụng một cách tài tình. Tất cả những yếu tố đó đã giúp người đọc cảm nhận rõ hơn vẻ đẹp quý phái, thần phục của nhân vật qua lời kể của Nguyễn Du.

Thúy Vân qua ngòi bút của Nguyễn Du hiện lên với khuôn mặt đầy đặn, trái tim sắc sảo, miệng cười, nước da trắng ngần,… Vẻ đẹp ấy không chỉ khiến người đời ghen tị mà còn khiến thiên nhiên ngưỡng mộ. Tác giả sử dụng các từ “thua”, “bỏ” để thể hiện sự ghen tuông qua việc nhân cách hoá hình ảnh thiên nhiên. Đây như một điềm xấu về những sóng gió sắp ập đến với Vân.

Nói xong vẻ đẹp của Vân, Nguyễn Du tiếp tục tả nàng. Vẻ đẹp của Vân hoàn mỹ là vậy, nhưng của Kiều còn hơn thế nữa. Bởi qua thơ Kiều không chỉ có nhan sắc mà còn có tài năng khiến bao người ngưỡng mộ.

phân tích đoạn trích Chị em Thúy Kiều
Nàng Kiều tài sắc vẹn toàn

“Kiều ngày càng sắc sảo mặn mà

Mặt so tài là mặt sau tài năng hơn “

Sở dĩ tác giả nhắc đến Vân đầu tiên như một bước đệm để Kiều xuất hiện nổi bật hơn. Chỉ với từ “như” trong câu thơ, ta hoàn toàn có thể hình dung được vẻ đẹp của người con gái ấy đẹp đến nhường nào?

“Thu thủy, xuân sơn

Hoa ghen thua thắm thắm liễu hờn kém xanh ”

Một lần nữa, Nguyễn Du vẫn sử dụng bút pháp thông thường, tác giả đã sử dụng những hình ảnh thiên nhiên để gợi tả vẻ đẹp của nàng Kiều. Đôi mắt Kiều đẹp như mùa thu. Điểm xuyết trên đó là đôi lông mày thanh tú. Chính nhờ cửa sổ tâm hồn sắc nét ấy mà chúng ta đã phần nào cảm nhận được vẻ đẹp tâm hồn và trí tuệ của chị. Vẻ đẹp của Kiều quá hoàn mỹ khiến thiên nhiên phải ghen tị.

“Đã yêu cầu một nhân viên tài nguyên đồ họa sắc nét, hai”

Sau khi nói về vẻ đẹp của nàng Kiều. Tác giả vẫn không quên nói về tài năng của Kiều “thông minh” . Anh muốn nhấn mạnh rằng nhan sắc là số một, nhưng về tài năng thì có thể phải có người thứ hai.

“Trí thông minh vốn dĩ là thần thánh,

Xen lẫn nghệ thuật hội họa, đủ mùi ca hát.

Cung điện của ngũ âm,

Nghề tư ăn đứt Hồ cầm zhang.

4 câu thơ tiếp theo trong bài thơ đã nói đến tài sắc của nàng Kiều. Nàng Kiều trong thơ Nguyễn Du giỏi về âm luật, giỏi về “độ”. Giọng hát của cô ấy hay đến mức có thể hủy hoại những nghệ sĩ tài năng. Không chỉ chơi piano giỏi, cô nàng còn có thể tự mình sáng tác bài hát với tựa đề “Bạc mệnh” . Tiếng đàn của nàng vang vọng khiến lòng người hư ảo, sầu muộn. Bài hát “Duyên phận” là tiếng nói của một trái tim con người đa cảm, đa sầu đa cảm.

Những từ ngữ được Nguyễn Du nhấn mạnh như: sắc, mặn, thêm, ghen, hờn, nghiêng nước nghiêng thành, đòi một, vẽ hai, cố hữu, trộn nghề, đủ mùi, bước lên, ăn ra, bạc mệnh, não nùng. hạt nhân trong bài thơ đã tạo nên một hệ thống ngôn ngữ tả thực rực rỡ. Đồng thời, những lời này như bộc lộ dự báo về số phận hẩm hiu của nàng Kiều, như một câu ca dao lưu truyền.

Tài năng của Vân và Kiều khác nhau, phần nào dự báo tương lai không giống nhau. Tuy nhiên, cả hai đều được tác giả sử dụng thơ để thể hiện sự trân trọng.

“Phong cách rất đỏ,

Tuần sau xuân xanh sắp đến rồi.

Nhẹ nhàng rủ tấm màn che xuống,

Tường đông ong bướm ”.

Dù đã đến tuổi lập gia đình nhưng cả hai đang sống rất nề nếp. Cả hai đều không yêu sai cách và thường phớt lờ mọi người ngoài kia. Qua thơ ông, ta thấy được nét độc đáo của từng nhân vật Kiều, Vân. Nghệ thuật sử dụng ngôn từ điêu luyện đã khiến bài thơ nhanh chóng đi vào lòng người mà không cần phải cố gắng lặp lại từng chữ.

Phần kết

Xuyên qua Phân tích đoạn trích Chị em Thúy Kiều , chúng ta đã phần nào cảm nhận được trọn vẹn vẻ đẹp của nàng Vân, nàng Kiều. Mỗi cô gái một vẻ đẹp “mười phân vẹn mười” nhưng vẫn có những nét riêng. Vẻ đẹp và tài năng của Kiều được Nguyễn Du thể hiện rõ nét hơn qua những ngôn từ độc đáo trong thơ. Đi kèm với mỹ nhân đó là những lời tiên đoán về tương lai đen đủi, “hồng nhan bạc mệnh”.

Đồng thời đoạn trích này cũng thể hiện rõ tấm lòng của tác giả khi nói về cái đẹp. Anh không chỉ khen ngợi mà còn luôn tỏ ra tôn trọng phụ nữ. Chỉ với tình cảm cao cả và tâm hồn yêu cái đẹp, Nguyễn Du mới có thể miêu tả thành công hình tượng nhân vật độc đáo như vậy.

Phân tích đoạn trích “Chị Em Thúy Kiều” của Nguyễn Du

#Phân #tích #đoạn #trích #Chị #Thúy #Kiều #của #Nguyễn

[rule_3_plain]

#Phân #tích #đoạn #trích #Chị #Thúy #Kiều #của #Nguyễn

Phân tích đoạn trích “Chị Em Thúy Kiều” chúng ta sẽ thấy được vẻ đẹp tài hoa cùng với những dự cảm chẳng mấy tốt lành của những hồng nhan bạc mệnh. 

#Phân #tích #đoạn #trích #Chị #Thúy #Kiều #của #Nguyễn

Truyện Kiều của Nguyễn Du là kiệt tác tiêu biểu của nền văn học Việt Nam. Trong đó, đoạn trích Chị Em Thúy Kiều nằm ở phần đầu đã khắc họa được vẻ đẹp cùng tài năng hơn người. Đồng thời, đó cũng là những dự cảm của tác giả về kiếp hồng nhan bạc mệnh. Để hiểu chi tiết hơn về những nhận định trên, hãy cùngphân tích đoạn trích Chị Em Thúy Kiềuqua những câu từ cụ thể.  Khái quát về đoạn trích và tác giả Nguyễn Du Truyện Kiều được xem như tiểu thuyết diễm tình đi kèm với những giá trị nội dung sâu sắc. Tác phẩm không chỉ ca ngợi tình yêu thủy chung của Kiều mà còn là bức tranh lên án xã hội bấy giờ. Bên cạnh đó, đoạn trích “Chị em Thúy Kiều” chính là minh chứng cho vẻ đẹp tài năng của con người. Nguyễn Du là tác giả với ngòi bút tài hoa đã thành công khắc họa hai nhân vật với vẻ đẹp tuyệt vời. Chỉ vài qua từ ngữ, chúng ta dường như có thể cảm nhận được tài hoa cùng với nhan sắc của cả hai nàng.  Và ắt hẳn, sau khi đọc xong bài thơ của thi hào Nguyễn Du miêu tả vẻ đẹp tuyệt vời của chị em Thúy Kiều, Thúy Vân. Có lẽ, mọi người sẽ cảm phục được cái tài tình của ông trong việc dùng từ ngữ. Phân tích đoạn trích Chị Em Thúy Kiều cụ thể Để hiểu rõ hơn về đoạn trích, hãy cùng đi sâu vào phân tích luận điểm chính dưới đây. Mở đầu đoạn trích, tác giả đã giới thiệu ngay sự xuất hiện của Kiều và Vân: 

“Đầu lòng hai ả tố ngaThúy Kiều là chị, em là Thúy VânMai cốt cách tuyết tinh thầnMỗi người một vẻ mười phân vẹn mười”Thông qua cách giới thiệu vô cùng ngắn gọn với từ ngữ độc đáo. Chúng ta đã mường tượng được gốc gác của hai cô gái. Trong gia đình ấy, hai chị em mỗi người đẹp đẹp như Hằng Nga. Người chị tên là Kiều còn em tên là Vân. “Mai cốt cách tuyết tinh thần” là câu thơ tiếp theo gợi lên vẻ đẹp của thiếu nữ duyên dáng và cao quý. Hai chị em đều đẹp mỗi người một vẻTác giả đã sử dụng bút pháp ước lệ tượng trưng với hình ảnh Mai và Tuyết để nói về dáng vẻ và tâm hồn của họ. Cả hai đều đẹp, đều tài hoa “mười phân vẹn mười “. Thế nhưng mỗi người lại một vẻ chẳng hề trộn lẫn hay giống nhau.  Chỉ với vài câu thơ mà Nguyễn Du đã để lại trong trí nhớ của người đọc hình ảnh 2 người con gái tài sắc vẹn toàn.“Vân xem trang trọng khác vờiKhuôn trăng đầy đặn nét ngài nở nang Hoa cười ngọc thốt đoan trangMây thua nước tóc tuyết nhường màu da”Đây là những dòng thơ tập trung miêu tả về người em tên là Thúy Vân. Câu thơ ” Vân xem trang trọng khác vời” đã phần nào khái quát về sơ lược về vẻ đẹp của nhân vật. “Trang trọng” là tính từ được sử dụng ở câu thơ như gợi lên nét đẹp cao sang, quý phái của Thúy Vân.  Chưa dừng lại ở đó, tác giả còn sử dụng hình ảnh của “trăng, hoa, tuyết, ngọc, mây” để cụ thể hóa khuôn mắt, mái tóc, làn da và cả nụ cười của nàng. Bút pháp ước lệ lại lần được được sử dụng đã làm nổi bật lên vẻ đẹp của Thúy Vân. Thêm vào đó, biện pháp liệt kê, tu từ ẩn dụ, so sánh và cả nhân hóa cũng được vận dụng tài tình. Tất cả những yếu tố này đã giúp người đọc cảm nhận rõ ràng hơn vẻ đẹp quý phái và phục hậu của nhân vật qua câu từ của Nguyễn Du.Thúy Vân qua ngòi bút của Nguyễn Du đã xuất hiện với gương mặt đầy đặn, lòng ngài sắt nét, miệng cười tươi, làn da trắng,… Vẻ đẹp ấy không chỉ khiến con người ghen tị mà thiên nhiên cũng phải ngưỡng mộ. Tác giả sử dụng từ “thua”, “nhường” để bày tỏ sự ghen ghét thông qua việc nhân hóa hình ảnh thiên nhiên. Điều này như điềm báo chẳng lành về những sóng gió sắp ập đến với nàng Vân.Sau khi đã nói về vẻ đẹp của Vân, Nguyễn Du lại tiếp tục miêu tả về nàng Kiều. Vẻ đẹp của Vân hoàn hảo đến thế đấy, nhưng của Kiều còn hơn thế nữa. Bởi nàng Kiều qua lời thơ của ông không chỉ có nhan sắc mà còn cả tài năng khiến bao người phải ngưỡng mộ.Nàng Kiều tài sắc vẹn toàn“Kiều càng sắc sảo mặn màSo bề tài sắc lại là phần hơn”Sỡ dĩ tác giả nhắc đến Vân trước giống như bước đệm làm nền để Kiều xuất hiện nổi bật hơn. Chỉ với từ “càng” trong câu thơ, chúng ta hoàn toàn có thể hình dung được vẻ đẹp tuyệt sắc của người con gái ấy như thế nào?“Làn thu thủy, nét xuân sơnHoa ghen thua thắm liễu hờn kém xanh”Lại một lần nữa, Nguyễn Du vẫn bằng bút pháp ước lệ, tác giả đã dùng hình ảnh thiên nhiên để diễn tả vẻ đẹp của Kiều. Đôi mắt của Kiều đẹp tựa như mùa thu. Điểm xuyết trên đó là đôi lông mày thanh tú. Chính nhờ cửa sổ tâm hồn đầy sắc sảo ấy mà chúng ta đã phần nào cảm nhận được vẻ đẹp về tâm hồn và cả trí tuệ của nàng. Vẻ đẹp của nàng Kiều hoàn hảo đến nỗi mà thiên nhiên phải ghen tị. “Sắc đành đòi một, tài đành họa hai”Sau khi đã nói đến sắc đẹp của nàng Kiều. Tác giả vẫn không quên nói về tài năng của Kiều “thông minh” . Ông muốn nhấn mạnh về nhan sắc là số một còn về tài năng thì may ra có người thứ hai. “Thông minh vốn sẵn tính trời,Pha nghề thi họa, đủ mùi ca ngâm.Cung thương lầu bậc ngũ âm,Nghề riêng ăn đứt Hồ cầm một trương.4 câu thơ tiếp theo trong bài thơ đã đề cập đến tài năng của nàng Kiều. Nàng Kiều trong thơ Nguyễn Du giỏi về âm luật, giỏi đến mức “lầu bậc”.  Tiếng đàn của nàng hay đến mức có thể ăn đứt các nghệ sĩ tài ba. Không chỉ đánh đàn hay, nàng còn có thể sáng tác ra bản nhạc cho riêng mình với nhan đề “Bạc mệnh” . Tiếng đàn của nàng vang lên đều khiến cho lòng người ảo não, âu sầu. Bản nhạc “Bạc mệnh” chính là tiếng lòng của con người đa cảm, đa sầu. Các từ ngữ mà Nguyễn Du nhấn mạnh như: sắc sảo, mặn mà, phần hơn, ghen, hờn, nghiêng nước nghiêng thành, đòi một, họa hai, vốn sẵn, pha nghề, đủ mùi, lầu bậc, ăn đứt, bạc mệnh, não nhân trong bài thơ đã tạo nên một hệ thống ngôn ngữ cực tả tài sắc. Đồng thời, những câu từ này dường như hhé lộ dự báo số phận bạc mệnh của nàng Kiều, như ca dao lưu truyền.Tài sắc của Vân và Kiều có sự khác nhau đã phần nào dự báo về tương lai chẳng hề giống nhau. Thế nhưng, cả hai đều được tác giả dùng lời thơ để thể hiện sự trân trọng. “Phong lưu rất mực hồng quần,Xuân xanh xấp xỉ tới tuần cập kê.Êm đềm trướng rủ màn che,Tường đông ong bướm đi về mặc ai”Mặc dù đã đến tuổi cập kê nhưng cả hai đều đang sống trong cuộc sống hết sức nề nếp. Cả hai đều không hề có tình yêu thiếu đúng đắn và thường mặc kệ mọi người ngoài kia. Qua lời thơ của ông, ta thấy được cái riêng trong mỗi nhân vật Kiều và Vân. Nghệ thuật dùng từ khéo léo đã khiến bài thơ đi vào lòng người nhanh chóng mà không cần phải cố gắng nhắc từng câu chữ. Lời kết Thông qua việc phân tích đoạn trích Chị em Thúy Kiều , chúng ta đã phần nào cảm nhận được vẻ đẹp toàn vẹn của nàng Vân và nàng Kiều. Mỗi nàng mang vẻ đẹp “mười phân vẹn mười” nhưng vẫn có những nét riêng. Vẻ đẹp và tài năng của Kiều được Nguyễn Du thể hiện rõ nét hơn qua những từ ngữ độc đáo trong thơ ca. Đi kèm với vẻ đẹp ấy là những dự báo về tương lai chẳng lành, “hồng nhan bạc phận”.Đồng thời, đoạn trích này còn thể hiện rõ tấm lòng của tác giả khi nói về cái đẹp. Ông không chỉ ca ngợi mà còn luôn thể hiện lòng trân quý đối với người phụ nữ. Chỉ có tình cảm lớn lao và tâm hồn yêu cái đẹp, Nguyễn Du mới có thể thành công diễn tả hình tượng nhân vật đặc sắc đến vậy. 

#Phân #tích #đoạn #trích #Chị #Thúy #Kiều #của #Nguyễn

Truyện Kiều của Nguyễn Du là kiệt tác tiêu biểu của nền văn học Việt Nam. Trong đó, đoạn trích Chị Em Thúy Kiều nằm ở phần đầu đã khắc họa được vẻ đẹp cùng tài năng hơn người. Đồng thời, đó cũng là những dự cảm của tác giả về kiếp hồng nhan bạc mệnh. Để hiểu chi tiết hơn về những nhận định trên, hãy cùngphân tích đoạn trích Chị Em Thúy Kiềuqua những câu từ cụ thể.  Khái quát về đoạn trích và tác giả Nguyễn Du Truyện Kiều được xem như tiểu thuyết diễm tình đi kèm với những giá trị nội dung sâu sắc. Tác phẩm không chỉ ca ngợi tình yêu thủy chung của Kiều mà còn là bức tranh lên án xã hội bấy giờ. Bên cạnh đó, đoạn trích “Chị em Thúy Kiều” chính là minh chứng cho vẻ đẹp tài năng của con người. Nguyễn Du là tác giả với ngòi bút tài hoa đã thành công khắc họa hai nhân vật với vẻ đẹp tuyệt vời. Chỉ vài qua từ ngữ, chúng ta dường như có thể cảm nhận được tài hoa cùng với nhan sắc của cả hai nàng.  Và ắt hẳn, sau khi đọc xong bài thơ của thi hào Nguyễn Du miêu tả vẻ đẹp tuyệt vời của chị em Thúy Kiều, Thúy Vân. Có lẽ, mọi người sẽ cảm phục được cái tài tình của ông trong việc dùng từ ngữ. Phân tích đoạn trích Chị Em Thúy Kiều cụ thể Để hiểu rõ hơn về đoạn trích, hãy cùng đi sâu vào phân tích luận điểm chính dưới đây. Mở đầu đoạn trích, tác giả đã giới thiệu ngay sự xuất hiện của Kiều và Vân: 

“Đầu lòng hai ả tố ngaThúy Kiều là chị, em là Thúy VânMai cốt cách tuyết tinh thầnMỗi người một vẻ mười phân vẹn mười”Thông qua cách giới thiệu vô cùng ngắn gọn với từ ngữ độc đáo. Chúng ta đã mường tượng được gốc gác của hai cô gái. Trong gia đình ấy, hai chị em mỗi người đẹp đẹp như Hằng Nga. Người chị tên là Kiều còn em tên là Vân. “Mai cốt cách tuyết tinh thần” là câu thơ tiếp theo gợi lên vẻ đẹp của thiếu nữ duyên dáng và cao quý. Hai chị em đều đẹp mỗi người một vẻTác giả đã sử dụng bút pháp ước lệ tượng trưng với hình ảnh Mai và Tuyết để nói về dáng vẻ và tâm hồn của họ. Cả hai đều đẹp, đều tài hoa “mười phân vẹn mười “. Thế nhưng mỗi người lại một vẻ chẳng hề trộn lẫn hay giống nhau.  Chỉ với vài câu thơ mà Nguyễn Du đã để lại trong trí nhớ của người đọc hình ảnh 2 người con gái tài sắc vẹn toàn.“Vân xem trang trọng khác vờiKhuôn trăng đầy đặn nét ngài nở nang Hoa cười ngọc thốt đoan trangMây thua nước tóc tuyết nhường màu da”Đây là những dòng thơ tập trung miêu tả về người em tên là Thúy Vân. Câu thơ ” Vân xem trang trọng khác vời” đã phần nào khái quát về sơ lược về vẻ đẹp của nhân vật. “Trang trọng” là tính từ được sử dụng ở câu thơ như gợi lên nét đẹp cao sang, quý phái của Thúy Vân.  Chưa dừng lại ở đó, tác giả còn sử dụng hình ảnh của “trăng, hoa, tuyết, ngọc, mây” để cụ thể hóa khuôn mắt, mái tóc, làn da và cả nụ cười của nàng. Bút pháp ước lệ lại lần được được sử dụng đã làm nổi bật lên vẻ đẹp của Thúy Vân. Thêm vào đó, biện pháp liệt kê, tu từ ẩn dụ, so sánh và cả nhân hóa cũng được vận dụng tài tình. Tất cả những yếu tố này đã giúp người đọc cảm nhận rõ ràng hơn vẻ đẹp quý phái và phục hậu của nhân vật qua câu từ của Nguyễn Du.Thúy Vân qua ngòi bút của Nguyễn Du đã xuất hiện với gương mặt đầy đặn, lòng ngài sắt nét, miệng cười tươi, làn da trắng,… Vẻ đẹp ấy không chỉ khiến con người ghen tị mà thiên nhiên cũng phải ngưỡng mộ. Tác giả sử dụng từ “thua”, “nhường” để bày tỏ sự ghen ghét thông qua việc nhân hóa hình ảnh thiên nhiên. Điều này như điềm báo chẳng lành về những sóng gió sắp ập đến với nàng Vân.Sau khi đã nói về vẻ đẹp của Vân, Nguyễn Du lại tiếp tục miêu tả về nàng Kiều. Vẻ đẹp của Vân hoàn hảo đến thế đấy, nhưng của Kiều còn hơn thế nữa. Bởi nàng Kiều qua lời thơ của ông không chỉ có nhan sắc mà còn cả tài năng khiến bao người phải ngưỡng mộ.Nàng Kiều tài sắc vẹn toàn“Kiều càng sắc sảo mặn màSo bề tài sắc lại là phần hơn”Sỡ dĩ tác giả nhắc đến Vân trước giống như bước đệm làm nền để Kiều xuất hiện nổi bật hơn. Chỉ với từ “càng” trong câu thơ, chúng ta hoàn toàn có thể hình dung được vẻ đẹp tuyệt sắc của người con gái ấy như thế nào?“Làn thu thủy, nét xuân sơnHoa ghen thua thắm liễu hờn kém xanh”Lại một lần nữa, Nguyễn Du vẫn bằng bút pháp ước lệ, tác giả đã dùng hình ảnh thiên nhiên để diễn tả vẻ đẹp của Kiều. Đôi mắt của Kiều đẹp tựa như mùa thu. Điểm xuyết trên đó là đôi lông mày thanh tú. Chính nhờ cửa sổ tâm hồn đầy sắc sảo ấy mà chúng ta đã phần nào cảm nhận được vẻ đẹp về tâm hồn và cả trí tuệ của nàng. Vẻ đẹp của nàng Kiều hoàn hảo đến nỗi mà thiên nhiên phải ghen tị. “Sắc đành đòi một, tài đành họa hai”Sau khi đã nói đến sắc đẹp của nàng Kiều. Tác giả vẫn không quên nói về tài năng của Kiều “thông minh” . Ông muốn nhấn mạnh về nhan sắc là số một còn về tài năng thì may ra có người thứ hai. “Thông minh vốn sẵn tính trời,Pha nghề thi họa, đủ mùi ca ngâm.Cung thương lầu bậc ngũ âm,Nghề riêng ăn đứt Hồ cầm một trương.4 câu thơ tiếp theo trong bài thơ đã đề cập đến tài năng của nàng Kiều. Nàng Kiều trong thơ Nguyễn Du giỏi về âm luật, giỏi đến mức “lầu bậc”.  Tiếng đàn của nàng hay đến mức có thể ăn đứt các nghệ sĩ tài ba. Không chỉ đánh đàn hay, nàng còn có thể sáng tác ra bản nhạc cho riêng mình với nhan đề “Bạc mệnh” . Tiếng đàn của nàng vang lên đều khiến cho lòng người ảo não, âu sầu. Bản nhạc “Bạc mệnh” chính là tiếng lòng của con người đa cảm, đa sầu. Các từ ngữ mà Nguyễn Du nhấn mạnh như: sắc sảo, mặn mà, phần hơn, ghen, hờn, nghiêng nước nghiêng thành, đòi một, họa hai, vốn sẵn, pha nghề, đủ mùi, lầu bậc, ăn đứt, bạc mệnh, não nhân trong bài thơ đã tạo nên một hệ thống ngôn ngữ cực tả tài sắc. Đồng thời, những câu từ này dường như hhé lộ dự báo số phận bạc mệnh của nàng Kiều, như ca dao lưu truyền.Tài sắc của Vân và Kiều có sự khác nhau đã phần nào dự báo về tương lai chẳng hề giống nhau. Thế nhưng, cả hai đều được tác giả dùng lời thơ để thể hiện sự trân trọng. “Phong lưu rất mực hồng quần,Xuân xanh xấp xỉ tới tuần cập kê.Êm đềm trướng rủ màn che,Tường đông ong bướm đi về mặc ai”Mặc dù đã đến tuổi cập kê nhưng cả hai đều đang sống trong cuộc sống hết sức nề nếp. Cả hai đều không hề có tình yêu thiếu đúng đắn và thường mặc kệ mọi người ngoài kia. Qua lời thơ của ông, ta thấy được cái riêng trong mỗi nhân vật Kiều và Vân. Nghệ thuật dùng từ khéo léo đã khiến bài thơ đi vào lòng người nhanh chóng mà không cần phải cố gắng nhắc từng câu chữ. Lời kết Thông qua việc phân tích đoạn trích Chị em Thúy Kiều , chúng ta đã phần nào cảm nhận được vẻ đẹp toàn vẹn của nàng Vân và nàng Kiều. Mỗi nàng mang vẻ đẹp “mười phân vẹn mười” nhưng vẫn có những nét riêng. Vẻ đẹp và tài năng của Kiều được Nguyễn Du thể hiện rõ nét hơn qua những từ ngữ độc đáo trong thơ ca. Đi kèm với vẻ đẹp ấy là những dự báo về tương lai chẳng lành, “hồng nhan bạc phận”.Đồng thời, đoạn trích này còn thể hiện rõ tấm lòng của tác giả khi nói về cái đẹp. Ông không chỉ ca ngợi mà còn luôn thể hiện lòng trân quý đối với người phụ nữ. Chỉ có tình cảm lớn lao và tâm hồn yêu cái đẹp, Nguyễn Du mới có thể thành công diễn tả hình tượng nhân vật đặc sắc đến vậy. 

#Phân #tích #đoạn #trích #Chị #Thúy #Kiều #của #Nguyễn

[rule_3_plain]

#Phân #tích #đoạn #trích #Chị #Thúy #Kiều #của #Nguyễn

Phân tích đoạn trích “Chị Em Thúy Kiều” chúng ta sẽ thấy được vẻ đẹp tài hoa cùng với những dự cảm chẳng mấy tốt lành của những hồng nhan bạc mệnh. 


Thông tin thêm

Phân tích đoạn trích “Chị Em Thúy Kiều” của Nguyễn Du

#Phân #tích #đoạn #trích #Chị #Thúy #Kiều #của #Nguyễn

[rule_3_plain]

#Phân #tích #đoạn #trích #Chị #Thúy #Kiều #của #Nguyễn

[rule_1_plain]

#Phân #tích #đoạn #trích #Chị #Thúy #Kiều #của #Nguyễn

[rule_2_plain]

#Phân #tích #đoạn #trích #Chị #Thúy #Kiều #của #Nguyễn

[rule_2_plain]

#Phân #tích #đoạn #trích #Chị #Thúy #Kiều #của #Nguyễn

[rule_3_plain]

#Phân #tích #đoạn #trích #Chị #Thúy #Kiều #của #Nguyễn

[rule_1_plain]

Nguồn: https://ecogreengiapnhi.net/

#Phân #tích #đoạn #trích #Chị #Thúy #Kiều #của #Nguyễn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button