Blog

Phân tích diễn biến tâm trạng của Thúy kiều trong đoạn trích trao duyên

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Phân tích diễn biến tâm trạng của Thúy kiều trong đoạn trích trao duyên phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài tập khác tại đây => Blog

Hình Ảnh về Phân tích diễn biến tâm trạng của Thúy kiều trong đoạn trích trao duyên

Video về Phân tích diễn biến tâm trạng của Thúy kiều trong đoạn trích trao duyên

Wiki về Phân tích diễn biến tâm trạng của Thúy kiều trong đoạn trích trao duyên

Phân tích diễn biến tâm trạng của Thúy kiều trong đoạn trích trao duyên -

Tài liệu Phân tích diễn biến tâm trạng của Thúy Kiều trong đoạn trích sau đây sẽ giúp các em phân tích đoạn trích hay nhất và dễ dàng đạt điểm cao trong các bài kiểm tra, bài thi sắp tới.

Bài văn mẫu Phân tích diễn biến tâm trạng của Thúy Kiều trong đoạn trích Tự tình.

Khai mạc

Phân tích diễn biến tâm trạng của Thúy Kiều trong đoạn trích Trao duyên – Trong xã hội xưa, thân phận người phụ nữ không được coi trọng, không được tự quyết định cuộc đời mình. Số phận của họ thường nằm trong tay đàn ông vì đây là một xã hội “trọng nam khinh nữ”. Đặc biệt mặt càng hồng thì vận mệnh càng bạc. Cô Kiều là một trong những gương mặt xinh đẹp như vậy. Cuộc đời của Kiều bảy ba chìm nổi, tìm được người đàn ông trong lòng nhưng không đến được với nhau vì những ràng buộc của xã hội. Trong đoạn trích “Trao duyên”, tâm trạng buồn bã, đau đớn của Kiều cũng chính là lẽ sống của nàng, không quyết định được hạnh phúc của mình, đành phải trôi theo dòng đời, bỏ mặc cuộc đời. Đoạn trích là tiếng lòng của Kiều khi chia tay hạnh phúc được Nguyễn Du miêu tả rất kĩ lưỡng.

Thân hình

Phân tích diễn biến tâm trạng của Thúy Kiều trong đoạn trích Trao duyên – Nguyễn Du là một ngôi sao tài sắc vẹn toàn, là ngôi sao sáng trong nền thơ ca Việt Nam. Anh có những suy nghĩ đi trước thời đại, xót xa cho thân phận phụ nữ – điều mà không phải người đàn ông nào trong xã hội cũ cũng có được. Vì đây là xã hội phong kiến ​​trọng nam khinh nữ. Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du đã trở thành tác phẩm kinh điển kể về cuộc đời Thúy Kiều – Hồng nhan bạc mệnh. Tác phẩm có nhiều đoạn trích ấn tượng, nhưng nổi bật nhất là đoạn trích Trao duyên, phần nào dự báo số phận đầy sóng gió của Kiều ở những chương sau.

Hãy tin tôi, tôi sẽ chấp nhận,

Ngồi lên cho tôi và tôi sẽ nói

Mở đầu đoạn trích là hai dòng thơ nghe thật xót xa. Thuý Kiều là em nhưng phải hạ mình để nương tựa Thuý Vân. Điều này cho thấy việc Kiều hỏi Vân là rất quan trọng, muốn Thuý Vân phải chấp nhận.

Trở lại với những trích đoạn gốc của tác phẩm, chúng ta đều biết nàng Kiều gặp nạn, phải bán thân vào lầu xanh. Trước đó, nàng gặp Kim Trọng như tình yêu sét đánh, hai người coi nhau như lời thề trăm năm. Vì biến cố mà gia đình nàng phải bán mình nuôi Kim Trọng. Nhưng nàng lại muốn có một chiếc ô tô cho Thuý Vân vì nàng mong Thuý Vân sẽ thay mình đáp lại công ơn của Kim Trọng. Đồng thời nàng cũng biết Kim Trọng là người ga lăng, nếu Thuý Vân ở bên nàng thì nàng sẽ rất vui. Chính vì vậy, trong đoạn trích này Thúy Vân phải “tin em”; “Sorry” “sir”… Những động từ này thể hiện sự chân thành, cầu xin Thúy Vân lắng nghe yêu cầu của mình. Thuý Kiều là em nhưng sẵn sàng “van xin” để đạt được ước nguyện.

Qua đây ta cũng thấy được tấm lòng của Thúy Kiều thật thà, chân thành, một lòng một dạ đối với Thúy Vân. Ý tốt, tôi hy vọng bạn có một hạ cánh vui vẻ.

Ở giữa con đường đứt đoạn,

Vay keo khâu phần lụa thừa để mặc bạn nhé.

Kể từ khi gặp Kim,

Khi người hâm mộ ban ngày ước, khi cốc đêm thề.

Bất kỳ sự hỗn loạn nào,

Tại sao tình yêu đôi bên vẫn vẹn nguyên?

Để thuyết phục Thúy Vân, Kiều đã đưa ra nhiều lý lẽ. Kiều kể về mối tình của nàng với chàng Kim. Một tình yêu sâu đậm, lời thề trăm năm bên nhau. Lời lẽ thấm thía, thuyết phục với mong muốn Thúy Vân hiểu, thông cảm, chạm đến trái tim mình.

Mối tình ấy lẽ ra phải tiếp nối duyên nhưng vì không ngờ, chính Thúy Kiều đã phải bán thân chuộc cha, nay lại xấu hổ đến đứt gánh. Một tình yêu tha thiết nhưng dang dở lỡ làng, đầy bất hạnh. Lời nói của Kiều dường như đã làm Thuý Vân cảm động, khiến Thuý Vân đồng cảm và hiểu được tâm nguyện của Kiều. Hiểu rằng giờ đây Kiều và chàng Kim không thể ở bên nhau, đành phải rời xa nhau nên:

Thanh xuân của bạn ngày còn dài,

Thương xót máu non thay lời muốn nói.

Mặc dù thịt của bạn bị gãy và xương của bạn bị mòn,

Cười chín suối vẫn thơm.

Kiều mong Thúy Vân nhận lời thay Kiều đến với chàng Kim. Thuý Kiều biết rằng ngày xuân của Thuý Vân còn dài, nàng còn trẻ, nàng có thể có nhiều lựa chọn. Nhưng Thuý Kiều tha thiết mong Thuý Vân tự hiểu cho mình, “thương cho máu mủ” mà đồng ý cho mối lương duyên này, mối lương duyên “tình chị, nghĩa em”. Câu thơ như xoáy vào lòng người đọc nỗi xót xa cho thân phận Thúy Kiều. Lúc sắp bán vào lầu xanh, cô ấy vẫn đang chăm sóc con cái, chăm sóc những người thân yêu của mình. Cô ấy muốn hoàn thành mọi việc trước khi rời đi. Bởi dường như cô đã thấy tương lai của mình là thịt nát, xương mòn, chín suối cười… Một tương lai bi thương, tăm tối, không có hồi kết. Nhưng nếu Vân và Kim Trọng có mệnh hệ gì thì dù phải chết nàng vẫn toại nguyện, vẫn mỉm cười hạnh phúc nơi chín suối. Có lẽ trong tương lai âm u ấy, cô có thể nhìn thấy một tia hạnh phúc khi biết rằng những người thân yêu của mình được hạnh phúc.

Một chấm với một đám mây

Duyên phận này giữ, chuyện này của thường.

Dù đã nên vợ nên chồng,

Thương hại người bạc mệnh sẽ không quên!

Mất đi một người có chút niềm tin,

Bàn phím với một mảnh hương bị nguyền rủa cổ xưa.

Trong tương lai, không có vấn đề gì,

Thắp hương đó, so chìa khóa này.

Nhìn ra cỏ và cây,

Nếu bạn thấy gió, sau đó bạn sẽ trở lại.

Hồn trĩu nặng lời thề,

Thân cây liễu gãy thành ngàn mai tre.

Nhà ga xa khuôn mặt, im lặng,

Rảy một cốc nước cho người làm sai.

Phân tích diễn biến tâm trạng của Thuý Kiều trong đoạn trích Trao duyên – Dường như đã bắt được tín hiệu Thuý Vân mủi lòng và đồng ý cho mình lấy Kim Trọng, Thuý Kiều tiếp tục dùng tấm lòng tha thiết, chân thành của mình. Tôi để Thụy Vân bị thuyết phục 100%. Có lẽ đối với người con gái trong xã hội phong kiến ​​thì “Lời nói nhân ái” là thước đo cho sự toàn diện, và Thúy Kiều hội tụ tất cả. Và đây là đoạn trích nói về đức hạnh của Thúy Kiều, luôn hết lòng chăm lo cho gia đình con cái, sẵn sàng hy sinh hạnh phúc riêng vì hạnh phúc chung.

Sau khi lên xe hoa cho nàng, Kiều tiếp tục dặn dò Thúy Vân những kỉ vật của nàng và Kim Trọng. Có một chút đau lòng trong lời khuyên nhủ ấy khi cô ấy nói rằng “Đã nhân duyên thì phải giữ của chung”. Trong thâm tâm Kiều muốn cả hai nên vợ thành chồng, nhưng sau này nàng chỉ xin Thúy Vân đừng quên Thúy Kiều, đừng quên chính nàng là người đã tạo nên mối lương duyên cho cả hai. Sau khi thành vợ thành chồng, hạnh phúc bên nhau, Thúy Kiều chỉ mong Thúy Vân nhớ đến mình.

Trong câu thơ có sự giằng xé đau đớn giữa tình cảm và khát vọng của anh. Chúc bạn có duyên với xe nhưng nhớ kỷ vật và không thể quên được. Chưa kể cô ấy dường như linh cảm về cái chết, về một tương lai vô vọng và vô vọng. Đây cũng chính là tâm trạng giằng xé của Kiều, nàng vừa lo lắng cho tình yêu của Kim Trọng, vừa đau đớn vì không giữ được lời thề với Kim Trọng. Đây là nỗi đau của tấm lòng thủy chung của Kiều đối với Kim Trọng.

Bây giờ chiếc trâm gãy đã tan chảy,

Hãy nói cho tôi biết làm thế nào để siết chặt tình yêu!

Trăm ngàn gửi quân

Chỉ có rất nhiều tình yêu ngắn ngủi.

Tại sao sự phân chia lại bạc như vôi?

Phải để nước trôi và hoa trôi khỏi làng.

Ôi Kim Lăng! Này Kim Lăng!

Cố lên, tôi đã ủng hộ anh ấy từ đây!

Trong lúc tâm sự với Thuý Vân, Khi “lạc” về quá khứ, Thuý Kiều nhớ nhung với Kim Trọng, nàng trở nên độc thoại và đau đớn vật vã. Một bên là muốn có một chiếc ô tô cho mình, một bên là nỗi đau không muốn rời xa.

Những lời cảm nhận từ trái tim “nói con đường đi đến cuối tình yêu” cho thấy tình cảm sâu sắc như thế nào. Tình yêu nhiều đến mức không thể đo đếm, không thể nói thành lời. “Một trăm ngàn lạy quân” ​​cho thấy nỗi đau của Kiều chỉ mong Kim Trọng hiểu và thông cảm cho nàng khi nàng bội bạc lời hứa.

Nỗi đau của Kiều có lẽ là vì quá yêu Kim Trọng và coi Kim Trọng như “người tình” của mình. Cô gái coi người trong mộng là Kim Lăng, có lẽ họ đã yêu quá nhiều. Đặc biệt là trong xã hội cũ, trái tim mà người con gái dành cho người con trai là chân thành, thậm chí là trái tim của họ. Vì vậy, khi tôi phải rời xa họ, trái tim tôi đau đớn và tan nát. Trong những lời độc thoại của chàng, ta thấy đau xót và thương xót cho cuộc đời bấp bênh của Kiều. Những giọt nước mắt, những lời than thở dường như dự báo một tương lai đen tối không lối thoát.

Sự giằng co giữa một bên là muốn gả Trọng cho Vân, một bên thì ôm hình ảnh không muốn rời, cứ nghĩ đến việc ra đi lại đau đớn không nói nên lời. Kiều đã cố gắng quên mình, nghĩ cho người khác, đây là sự hy sinh cao cả mà không phải cô gái nào cũng đủ can đảm để làm được.n

Chấm dứt

Đóng Phân tích diễn biến tâm trạng của Thúy Kiều trong đoạn trích Tôi vẫn thấy lòng mình đau xót cho quả thận của Kiều. Con gái hạnh phúc nhất khi tìm được người để yêu và người đó cũng yêu mình. Không có gì tuyệt vời hơn trên thế giới này ngoài “yêu và được yêu”. Nhưng hạnh phúc thật éo le, vì chữ hiếu mà phải phụ bạc chữ tình, còn gì đau khổ hơn. Có lẽ ai đang yêu, đã từng yêu sẽ hiểu được cảm giác đau xé lòng của Thúy Kiều khi không còn chọn được cho mình một chiếc xe hơi. Vừa giúp mình tìm được bến bờ hạnh phúc, vừa đáp lại một phần tấm chân tình của Kim Trọng, mong chàng cưới Thúy Vân như nỗ lực cuối cùng để bù đắp cho sự phản bội của nàng.

Có lẽ Nguyễn Du cũng hiểu và yêu Kiều nên mới viết nên những vần thơ đầy ám ảnh, day dứt như vậy. Mỗi lời thơ, lời thơ đều mang nỗi buồn, nỗi đau, sự van xin, van xin của cả Vân. và Trọng. Thúy Kiều tự nhận mình sai, phản bội, tự hành hạ trái tim mình dù đây chỉ là nguyên nhân ngoài ý muốn. Qua đây, tôi càng yêu cô ấy hơn vì cô ấy đã hy sinh hạnh phúc riêng cho hạnh phúc chung, một người con gái trọn vẹn nên được hạnh phúc.

Phân tích diễn biến tâm trạng của Thúy kiều trong đoạn trích trao duyên

#Phân #tích #diễn #biến #tâm #trạng #của #Thúy #kiều #trong #đoạn #trích #trao #duyên

[rule_3_plain]

#Phân #tích #diễn #biến #tâm #trạng #của #Thúy #kiều #trong #đoạn #trích #trao #duyên

Tài liệu phân tích diễn biến tâm trạng của thúy kiều trong đoạn trích trao duyên dưới đây sẽ giúp các em có thể phân tích đoạn trích hay nhất, dễ dàng đạt được điểm cao trong các kì thi , bài kiểm tra học kì sắp tới.

#Phân #tích #diễn #biến #tâm #trạng #của #Thúy #kiều #trong #đoạn #trích #trao #duyên

Bài mẫu Phân tích diễn biến tâm trạng của thúy kiều trong đoạn trích trao duyên Mở bài Phân tích diễn biến tâm trạng của thúy kiều trong đoạn trích trao duyên-Trong xã hội xưa, thân phận của người phụ nữ không được coi trọng và không được quyết định cuộc đời của mình. Số phận của họ thường nằm trong tay của nam giới bởi vì đó là xã hội “trọng nam khinh nữ”. Đặc biệt càng là hồng nhan càng bạc mệnh. Nàng Kiều chính là một trong những hồng nhan như thế. Cuộc đời nàng Kiều bảy nổi ba chìm, tìm được nam nhân trong tim mình nhưng lại không thể đến với nhau bởi những ràng buộc của xã hội. Trong đoạn trích “Trao duyên”, tâm trạng xót xa, đau đớn của Kiều cũng chính là cuộc đời nàng, không thể quyết định hạnh phúc của mình, đành phải trôi theo dòng đời, phó  mặc cuộc đời. Đoạn trích là tiếng lòng của Kiều khi chia lìa hạnh phúc đã được Nguyễn Du miêu tả rất kĩ. Thân bài Phân tích diễn biến tâm trạng của thúy kiều trong đoạn trích trao duyên-Nguyễn Du là nhân tài, hào kiệt, ngôi sao sáng trên nền trời thơ ca Việt Nam. Ông có những tư tưởng đi trước thời đại, xót thương cho thân phận người phụ nữ – điều mà không phải đáng nam nhân nào trong xã hội cũ cũng có được. Bởi vì đây là xã hội phong kiến trọng nam khinh nữ. Tác phẩm truyện Kiều của đại thi hào  Nguyễn Du trở thành tác phẩm kinh điển nói về cuộc đời Thúy Kiều-hồng nhan bạc mệnh. Tác phẩm có nhiều đoạn trích ấn tượng, nhưng nổi lên trên hết là đoạn trích Trao duyên, nó phần nào dự báo số phận sóng gió của Kiều trong những chương sau.Cậy em, em có chịu lời,Ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa

Mở đầu đoạn trích là hai câu thơ nghe mới xót xa làm sao. Thúy Kiều là chị nhưng phải hạ thấp mình để cậy nhờ Thúy Vân. Điều này cho thấy sự việc mà Kiều nhờ Vân rất quan trọng, và mong muốn Thúy Vân nhận lời.Quay ngược lại về những đoạn trích ban đầu của tác phẩm, chúng ta đều biết rằng gia đình Kiều gặp biến cố, nàng đành bán thân chuộc vào lầu xanh. Trước đó, nàng đã gặp Kim Trọng giống như tiếng sét ái tình, cả hai đã coi nhau như trăm năm hẹn ước. Vì biến cố gia đình nàng phải bán mình, phụ tình Kim Trọng. Nhưng nàng lại muốn xe duyên cho Thúy Vân vì mong ước Thúy Vân sẽ thay mình đáp lại ân tình Kim Trọng.Đồng thời nàng cũng biết Kim Trọng là quân tử, nếu Thúy Vân ở bên cạnh sẽ hạnh phúc. Đó là lí do vì sao, trong đoạn trích này Thúy Vân phải “cậy em”; “ lạy em” “thưa”… Những động từ này cho thấy sự tha thiết chân thành, cầu xin Thúy Vân hãy nghe lời thỉnh cầu của mình. Thúy Kiều là chị nhưng sẵn sàng “lạy lục van xin em” để đạt được ý nguyện.Qua đây chúng ta cũng thấy được thành ý , tâm tình của Thúy Kiều là chân thành, là thống thiết, một lòng một dạ xe duyên cho Thúy Vân. Mục đích tốt đẹp, mong cho em có được bến đỗ hạnh phúc.Giữa đường đứt gánh tương tư,Keo loan chắp mối tơ thừa mặc em.Kể từ khi gặp chàng Kim ,Khi ngày quạt ước, khi đêm chén thề.Sự đâu sóng gió bất kỳ,Hiếu tình khôn lẽ hai bề vẹn hai?Để thuyết phục Thúy Vân, Kiều đưa ra rất nhiều lí lẽ. Kiều kể về mối tình của mình với chàng Kim. Môt mối tình sâu đậm, trăm năm nguyện thề bên nhau. Những lời lẽ xót xa, đầy thuyết phục với mong muốn Thúy Vân hiểu mà thông cảm, mà động lòng.Mối tình ấy lẽ ra sẽ tiếp tục nối duyên nhưng vì sự bất ngờ tới, đó là Thúy Kiều phải bán thân chuộc cha mà giờ bẽ bàng đứt gánh. Một mối tình nồng thắm mà dang dở mà lỡ làng, đầy bất hạnh. Những lời tâm sự của Kiều dường như đã lay động được Thúy Vân, khiến cho Thúy Vân thông cảm, hiểu cho mong muốn của Kiều. Hiểu rằng giờ đây Kiều và Kim Không thể đến bên nhau, đành phải lìa xa nhau cho nên:Ngày xuân em hãy còn dài,Xót tình máu mủ, thay lời nước non.Chị dù thịt nát xương mòn,Ngậm cười chín suối hãy còn thơm lây.Kiều mong rằng Thúy Vân hãy nhận lời thay Kiều mà đến với Kim. Thúy Kiều biết rằng, ngày xuân của Thúy Vân còn dài, nàng còn trẻ có thể có nhiều lựa chọn. Nhưng Thúy Kiều tha thiết mong Thúy vân hãy hiểu cho mình,hãy “xót tình máu mủ” mà đồng ý cho mối luyên duyên này, mối luyên dương “tình chị, duyên em”. Câu thơ như xoáy vào tâm can người đọc, thấy thương thay cho thân phận Thúy Kiều. Khi nàng chuẩn bị bị bán vào lầu xanh mà vẫn còn lo cho các em, lo cho người thương. Nàng muốn chu toàn mọi việc trước khi đi. Vì nàng dường như đã nhìn thấy tương lai của mình đó là thịt nát, xương mòn, ngậm cười chín suối… Một tương lai bi kịch, đen tối, không lối thoát. Nhưng nếu như Vân và Kim Trong nên duyên thì cho dù phải chết đi nàng vẫn thấy mãn nguyện, vẫn vui vẻ ngậm cười nơi chín suối. Có lẽ trong tương lai mù mịt ấy, nàng thấy được chút ánh sáng hạnh phúc le lói khi biết rằng, những người thân yêu của mình đều hạnh phúc.Chiếc thoa với bức tờ mâyDuyên này thì giữ, vật này của chung.Dù em nên vợ nên chồng,Xót người mệnh bạc ắt lòng chẳng quên!Mất người còn chút của tin,Phím đàn với mảnh hương nguyền ngày xưa.Mai sau dù có bao giờ,Đốt lò hương ấy, so tơ phím này.Trông ra ngọn cỏ gió cây,Thấy hiu hiu gió, thì hay chị về.Hồn còn mang nặng lời thề,Nát thân bồ liễu đền nghì trúc mai.Dạ đài cách mặt, khuất lời,Rảy xin chén nước cho người thác oan.Phân tích diễn biến tâm trạng của thúy kiều trong đoạn trích trao duyên-Dường như đã bắt tín hiệu được rằng Thúy Vân mủi lòng và đồng ý cho chị xe duyên với Kim Trọng, Thúy Kiều tiếp tục dùng sự tha thiết,chân thành của mình để Thúy Vân bị thuyết phục 100%. Có lẽ đối với người con gái ở xã hội phong kiến thì “Công dung ngôn hạnh” chính là thước đo cho sự toàn diện, và Thúy Kiều hội tụ hết. Và đây chính là đoạn trích nói về đức hạnh của Thúy Kiều, luôn chăm lo cho các em, gia đình, sẵn sàng hi sinh hạnh phúc riêng vì hạnh phúc chung.Sau khi xe duyên cho em, Kiều tiếp tục dặn dò Thúy Vân về những kỉ vật của nàng và Kim Trọng. Trong lời dặn dò ấy có chút xót xa đau đớn khi nàng nói rằng “Duyên này thì giữ vật này của chung”. Trong thâm tâm Kiều mong muốn cả hai nên vợ nên chồng nhưng sau này chỉ xin Thúy Vân đừng quên Thúy Kiều, đừng quên rằng chính nàng là người đã xe duyên cho cả hai. Sau này đã là vợ chồng, hạnh phúc bên nhau, Thúy Kiều chỉ mong Thúy Vân hãy nhớ nàng.Trong câu thơ có sự giằng xé đau đớn giữa tình cảm của mình và nguyện vọng của mình. Mong muốn xe duyên cho em nhưng lại nhớ đến những kỉ vật và không thể quên được. Chưa kể dường như nàng có dự cảm về cái chết, về tương lai mù mịt tuyệt vọng. Đây cũng chính là sự giằng xé trong tâm trạng của Kiều, nàng đau đáu về mối tình Kim Trọng, đau đáu vì không thể giữ được lời thề ước với Kim Trọng. Đây chính là sự đau đớn về tấm lòng thủy chung hướng về Kim Trọng của Kiều.Bây giờ trâm gãy bình tan,Kể làm sao xiết muôn vàn ái ân!Trăm nghìn gửi lạy tình quânTơ duyên ngắn ngủi có ngần ấy thôi.Phân sao phận bạc như vôi?Đã đành nước chảy hoa trôi lỡ làng.Ôi Kim Lang! Hỡi Kim lang!Thôi thôi thiếp đã phụ chàng từ đây!Khi đang tâm sự với Thúy vân, Khi đang “lạc trôi” về quá khứ, Thúy Kiều nhớ nhung các kỉ niệm dành cho Kim Trọng nàng trở nên độc thoại và đau đớn giằng xế. Một bên là muốn xe duyên cho em, một bên là đau khổ không muốn lìa xa.Những lời nói tựa tâm can “kể sao cho hết muôn vàn ái ân” cho thấy tình cảm sâu đậm thế nào. Tình cẩm nhiều đến nỗi không thể đong đếm, không thể thốt thành lời. “Trăm nghìn gửi lạy tình quân” cho thấy sự đau đớn của Kiều chỉ mong Kim Trọng  hiểu và thông cảm cho nàng khi đã phản bội lại lời hẹn ước.Nỗi đau của Kiều có lẽ là vì quá yêu Kim Trọng, coi Kim Trọng như “đấng lang quân” của mình. Người con gái mà đã coi người trong mộng là Kim Lang thì có lẽ họ yêu quá nhiều. Nhất là trong xã hội cũ, trái tim người con gái trao cho chàng trai là thật lòng, thậm chí là cả tâm can họ. Vậy nên khi phải rời xa họ trái tim đau đớn, suy sụp. Trong những lời tâm sự độc thoại của mình ta cảm thấy sự đau đớn, xót xa cho cuộc đời chênh vênh của Kiều. Những giọt nước mắt, những lời kêu than dường như dự báo về tương lai mù mịt, không lối thoát.Sự giằng xé giữa một bên muốn gả Trọng cho Vân, một bên lại ôm tương tư bóng hình không nỡ rời xa, nghĩ đến cảnh rời xa thì lại đau đớn không thốt lên lời. Kiều đã cố gắng quên đi bản thân mình, nghĩ cho người khác, đây chính là sự hi sinh cao quý mà không phải người con gái nào cũng đủ dũng cảm để làm.n Kết bài Khép lại  Phân tích diễn biến tâm trạng của thúy kiều trong đoạn trích trao duyên ta vẫn cảm thấy trái tim mình cũng đau nhói thương cho thận phận Kiều. Một người con gái hạnh phúc nhất là tìm được người thương và người ấy cũng thương mình. Trên thế gian này, còn gì tuyệt vời hơn là “yêu và được yêu”. Vậy mà hạnh phúc tày gang, vì chữ hiếu nàng phải phụ chữ tình, còn gì đau đớn hơn. Có lẽ ai đang yêu, đã yêu sẽ hiểu được cảm giác đau đớn giằng xé trong trái tim Thúy Kiều khi không còn lựa chọn xe duyên cho em. Vừa giúp em tìm được bến bờ hạnh phúc, vừa phần nào đáp lại chân tình của Kim Trọng, mong chàng hãy cưới Thúy vân coi như là cố gắng cuối cùng bù đắp cho sự phụ bạc của nàng.Có lẽ Nguyễn Du cũng thấu hiểu và thương cho Kiều nên mới viết lên được những câu thơ đầy ám ảnh, day dứt như vậy.Từng lời thơ, ý thơ đều mang nỗi buồn đau đớn, sự lạy lục, cầu xin từ cả Vân và Trọng. Thúy Kiều tự cho mình sai, tự cho mình bội bạc, tự mình hành hạ tâm can mình dù cho đây chỉ là nguyên nhân ngoài ý muốn. Qua đây ta càng thương nàng hơn vì nàng đã hi sinh hạnh phúc riêng cho hạnh phúc chung, một người con gái vẹn toàn mà lẽ ra phải được hạnh phúc.

#Phân #tích #diễn #biến #tâm #trạng #của #Thúy #kiều #trong #đoạn #trích #trao #duyên

Bài mẫu Phân tích diễn biến tâm trạng của thúy kiều trong đoạn trích trao duyên Mở bài Phân tích diễn biến tâm trạng của thúy kiều trong đoạn trích trao duyên-Trong xã hội xưa, thân phận của người phụ nữ không được coi trọng và không được quyết định cuộc đời của mình. Số phận của họ thường nằm trong tay của nam giới bởi vì đó là xã hội “trọng nam khinh nữ”. Đặc biệt càng là hồng nhan càng bạc mệnh. Nàng Kiều chính là một trong những hồng nhan như thế. Cuộc đời nàng Kiều bảy nổi ba chìm, tìm được nam nhân trong tim mình nhưng lại không thể đến với nhau bởi những ràng buộc của xã hội. Trong đoạn trích “Trao duyên”, tâm trạng xót xa, đau đớn của Kiều cũng chính là cuộc đời nàng, không thể quyết định hạnh phúc của mình, đành phải trôi theo dòng đời, phó  mặc cuộc đời. Đoạn trích là tiếng lòng của Kiều khi chia lìa hạnh phúc đã được Nguyễn Du miêu tả rất kĩ. Thân bài Phân tích diễn biến tâm trạng của thúy kiều trong đoạn trích trao duyên-Nguyễn Du là nhân tài, hào kiệt, ngôi sao sáng trên nền trời thơ ca Việt Nam. Ông có những tư tưởng đi trước thời đại, xót thương cho thân phận người phụ nữ – điều mà không phải đáng nam nhân nào trong xã hội cũ cũng có được. Bởi vì đây là xã hội phong kiến trọng nam khinh nữ. Tác phẩm truyện Kiều của đại thi hào  Nguyễn Du trở thành tác phẩm kinh điển nói về cuộc đời Thúy Kiều-hồng nhan bạc mệnh. Tác phẩm có nhiều đoạn trích ấn tượng, nhưng nổi lên trên hết là đoạn trích Trao duyên, nó phần nào dự báo số phận sóng gió của Kiều trong những chương sau.Cậy em, em có chịu lời,Ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa

Mở đầu đoạn trích là hai câu thơ nghe mới xót xa làm sao. Thúy Kiều là chị nhưng phải hạ thấp mình để cậy nhờ Thúy Vân. Điều này cho thấy sự việc mà Kiều nhờ Vân rất quan trọng, và mong muốn Thúy Vân nhận lời.Quay ngược lại về những đoạn trích ban đầu của tác phẩm, chúng ta đều biết rằng gia đình Kiều gặp biến cố, nàng đành bán thân chuộc vào lầu xanh. Trước đó, nàng đã gặp Kim Trọng giống như tiếng sét ái tình, cả hai đã coi nhau như trăm năm hẹn ước. Vì biến cố gia đình nàng phải bán mình, phụ tình Kim Trọng. Nhưng nàng lại muốn xe duyên cho Thúy Vân vì mong ước Thúy Vân sẽ thay mình đáp lại ân tình Kim Trọng.Đồng thời nàng cũng biết Kim Trọng là quân tử, nếu Thúy Vân ở bên cạnh sẽ hạnh phúc. Đó là lí do vì sao, trong đoạn trích này Thúy Vân phải “cậy em”; “ lạy em” “thưa”… Những động từ này cho thấy sự tha thiết chân thành, cầu xin Thúy Vân hãy nghe lời thỉnh cầu của mình. Thúy Kiều là chị nhưng sẵn sàng “lạy lục van xin em” để đạt được ý nguyện.Qua đây chúng ta cũng thấy được thành ý , tâm tình của Thúy Kiều là chân thành, là thống thiết, một lòng một dạ xe duyên cho Thúy Vân. Mục đích tốt đẹp, mong cho em có được bến đỗ hạnh phúc.Giữa đường đứt gánh tương tư,Keo loan chắp mối tơ thừa mặc em.Kể từ khi gặp chàng Kim ,Khi ngày quạt ước, khi đêm chén thề.Sự đâu sóng gió bất kỳ,Hiếu tình khôn lẽ hai bề vẹn hai?Để thuyết phục Thúy Vân, Kiều đưa ra rất nhiều lí lẽ. Kiều kể về mối tình của mình với chàng Kim. Môt mối tình sâu đậm, trăm năm nguyện thề bên nhau. Những lời lẽ xót xa, đầy thuyết phục với mong muốn Thúy Vân hiểu mà thông cảm, mà động lòng.Mối tình ấy lẽ ra sẽ tiếp tục nối duyên nhưng vì sự bất ngờ tới, đó là Thúy Kiều phải bán thân chuộc cha mà giờ bẽ bàng đứt gánh. Một mối tình nồng thắm mà dang dở mà lỡ làng, đầy bất hạnh. Những lời tâm sự của Kiều dường như đã lay động được Thúy Vân, khiến cho Thúy Vân thông cảm, hiểu cho mong muốn của Kiều. Hiểu rằng giờ đây Kiều và Kim Không thể đến bên nhau, đành phải lìa xa nhau cho nên:Ngày xuân em hãy còn dài,Xót tình máu mủ, thay lời nước non.Chị dù thịt nát xương mòn,Ngậm cười chín suối hãy còn thơm lây.Kiều mong rằng Thúy Vân hãy nhận lời thay Kiều mà đến với Kim. Thúy Kiều biết rằng, ngày xuân của Thúy Vân còn dài, nàng còn trẻ có thể có nhiều lựa chọn. Nhưng Thúy Kiều tha thiết mong Thúy vân hãy hiểu cho mình,hãy “xót tình máu mủ” mà đồng ý cho mối luyên duyên này, mối luyên dương “tình chị, duyên em”. Câu thơ như xoáy vào tâm can người đọc, thấy thương thay cho thân phận Thúy Kiều. Khi nàng chuẩn bị bị bán vào lầu xanh mà vẫn còn lo cho các em, lo cho người thương. Nàng muốn chu toàn mọi việc trước khi đi. Vì nàng dường như đã nhìn thấy tương lai của mình đó là thịt nát, xương mòn, ngậm cười chín suối… Một tương lai bi kịch, đen tối, không lối thoát. Nhưng nếu như Vân và Kim Trong nên duyên thì cho dù phải chết đi nàng vẫn thấy mãn nguyện, vẫn vui vẻ ngậm cười nơi chín suối. Có lẽ trong tương lai mù mịt ấy, nàng thấy được chút ánh sáng hạnh phúc le lói khi biết rằng, những người thân yêu của mình đều hạnh phúc.Chiếc thoa với bức tờ mâyDuyên này thì giữ, vật này của chung.Dù em nên vợ nên chồng,Xót người mệnh bạc ắt lòng chẳng quên!Mất người còn chút của tin,Phím đàn với mảnh hương nguyền ngày xưa.Mai sau dù có bao giờ,Đốt lò hương ấy, so tơ phím này.Trông ra ngọn cỏ gió cây,Thấy hiu hiu gió, thì hay chị về.Hồn còn mang nặng lời thề,Nát thân bồ liễu đền nghì trúc mai.Dạ đài cách mặt, khuất lời,Rảy xin chén nước cho người thác oan.Phân tích diễn biến tâm trạng của thúy kiều trong đoạn trích trao duyên-Dường như đã bắt tín hiệu được rằng Thúy Vân mủi lòng và đồng ý cho chị xe duyên với Kim Trọng, Thúy Kiều tiếp tục dùng sự tha thiết,chân thành của mình để Thúy Vân bị thuyết phục 100%. Có lẽ đối với người con gái ở xã hội phong kiến thì “Công dung ngôn hạnh” chính là thước đo cho sự toàn diện, và Thúy Kiều hội tụ hết. Và đây chính là đoạn trích nói về đức hạnh của Thúy Kiều, luôn chăm lo cho các em, gia đình, sẵn sàng hi sinh hạnh phúc riêng vì hạnh phúc chung.Sau khi xe duyên cho em, Kiều tiếp tục dặn dò Thúy Vân về những kỉ vật của nàng và Kim Trọng. Trong lời dặn dò ấy có chút xót xa đau đớn khi nàng nói rằng “Duyên này thì giữ vật này của chung”. Trong thâm tâm Kiều mong muốn cả hai nên vợ nên chồng nhưng sau này chỉ xin Thúy Vân đừng quên Thúy Kiều, đừng quên rằng chính nàng là người đã xe duyên cho cả hai. Sau này đã là vợ chồng, hạnh phúc bên nhau, Thúy Kiều chỉ mong Thúy Vân hãy nhớ nàng.Trong câu thơ có sự giằng xé đau đớn giữa tình cảm của mình và nguyện vọng của mình. Mong muốn xe duyên cho em nhưng lại nhớ đến những kỉ vật và không thể quên được. Chưa kể dường như nàng có dự cảm về cái chết, về tương lai mù mịt tuyệt vọng. Đây cũng chính là sự giằng xé trong tâm trạng của Kiều, nàng đau đáu về mối tình Kim Trọng, đau đáu vì không thể giữ được lời thề ước với Kim Trọng. Đây chính là sự đau đớn về tấm lòng thủy chung hướng về Kim Trọng của Kiều.Bây giờ trâm gãy bình tan,Kể làm sao xiết muôn vàn ái ân!Trăm nghìn gửi lạy tình quânTơ duyên ngắn ngủi có ngần ấy thôi.Phân sao phận bạc như vôi?Đã đành nước chảy hoa trôi lỡ làng.Ôi Kim Lang! Hỡi Kim lang!Thôi thôi thiếp đã phụ chàng từ đây!Khi đang tâm sự với Thúy vân, Khi đang “lạc trôi” về quá khứ, Thúy Kiều nhớ nhung các kỉ niệm dành cho Kim Trọng nàng trở nên độc thoại và đau đớn giằng xế. Một bên là muốn xe duyên cho em, một bên là đau khổ không muốn lìa xa.Những lời nói tựa tâm can “kể sao cho hết muôn vàn ái ân” cho thấy tình cảm sâu đậm thế nào. Tình cẩm nhiều đến nỗi không thể đong đếm, không thể thốt thành lời. “Trăm nghìn gửi lạy tình quân” cho thấy sự đau đớn của Kiều chỉ mong Kim Trọng  hiểu và thông cảm cho nàng khi đã phản bội lại lời hẹn ước.Nỗi đau của Kiều có lẽ là vì quá yêu Kim Trọng, coi Kim Trọng như “đấng lang quân” của mình. Người con gái mà đã coi người trong mộng là Kim Lang thì có lẽ họ yêu quá nhiều. Nhất là trong xã hội cũ, trái tim người con gái trao cho chàng trai là thật lòng, thậm chí là cả tâm can họ. Vậy nên khi phải rời xa họ trái tim đau đớn, suy sụp. Trong những lời tâm sự độc thoại của mình ta cảm thấy sự đau đớn, xót xa cho cuộc đời chênh vênh của Kiều. Những giọt nước mắt, những lời kêu than dường như dự báo về tương lai mù mịt, không lối thoát.Sự giằng xé giữa một bên muốn gả Trọng cho Vân, một bên lại ôm tương tư bóng hình không nỡ rời xa, nghĩ đến cảnh rời xa thì lại đau đớn không thốt lên lời. Kiều đã cố gắng quên đi bản thân mình, nghĩ cho người khác, đây chính là sự hi sinh cao quý mà không phải người con gái nào cũng đủ dũng cảm để làm.n Kết bài Khép lại  Phân tích diễn biến tâm trạng của thúy kiều trong đoạn trích trao duyên ta vẫn cảm thấy trái tim mình cũng đau nhói thương cho thận phận Kiều. Một người con gái hạnh phúc nhất là tìm được người thương và người ấy cũng thương mình. Trên thế gian này, còn gì tuyệt vời hơn là “yêu và được yêu”. Vậy mà hạnh phúc tày gang, vì chữ hiếu nàng phải phụ chữ tình, còn gì đau đớn hơn. Có lẽ ai đang yêu, đã yêu sẽ hiểu được cảm giác đau đớn giằng xé trong trái tim Thúy Kiều khi không còn lựa chọn xe duyên cho em. Vừa giúp em tìm được bến bờ hạnh phúc, vừa phần nào đáp lại chân tình của Kim Trọng, mong chàng hãy cưới Thúy vân coi như là cố gắng cuối cùng bù đắp cho sự phụ bạc của nàng.Có lẽ Nguyễn Du cũng thấu hiểu và thương cho Kiều nên mới viết lên được những câu thơ đầy ám ảnh, day dứt như vậy.Từng lời thơ, ý thơ đều mang nỗi buồn đau đớn, sự lạy lục, cầu xin từ cả Vân và Trọng. Thúy Kiều tự cho mình sai, tự cho mình bội bạc, tự mình hành hạ tâm can mình dù cho đây chỉ là nguyên nhân ngoài ý muốn. Qua đây ta càng thương nàng hơn vì nàng đã hi sinh hạnh phúc riêng cho hạnh phúc chung, một người con gái vẹn toàn mà lẽ ra phải được hạnh phúc.

#Phân #tích #diễn #biến #tâm #trạng #của #Thúy #kiều #trong #đoạn #trích #trao #duyên

[rule_3_plain]

#Phân #tích #diễn #biến #tâm #trạng #của #Thúy #kiều #trong #đoạn #trích #trao #duyên

Tài liệu phân tích diễn biến tâm trạng của thúy kiều trong đoạn trích trao duyên dưới đây sẽ giúp các em có thể phân tích đoạn trích hay nhất, dễ dàng đạt được điểm cao trong các kì thi , bài kiểm tra học kì sắp tới.


Thông tin thêm

Phân tích diễn biến tâm trạng của Thúy kiều trong đoạn trích trao duyên

#Phân #tích #diễn #biến #tâm #trạng #của #Thúy #kiều #trong #đoạn #trích #trao #duyên

[rule_3_plain]

#Phân #tích #diễn #biến #tâm #trạng #của #Thúy #kiều #trong #đoạn #trích #trao #duyên

[rule_1_plain]

#Phân #tích #diễn #biến #tâm #trạng #của #Thúy #kiều #trong #đoạn #trích #trao #duyên

[rule_2_plain]

#Phân #tích #diễn #biến #tâm #trạng #của #Thúy #kiều #trong #đoạn #trích #trao #duyên

[rule_2_plain]

#Phân #tích #diễn #biến #tâm #trạng #của #Thúy #kiều #trong #đoạn #trích #trao #duyên

[rule_3_plain]

#Phân #tích #diễn #biến #tâm #trạng #của #Thúy #kiều #trong #đoạn #trích #trao #duyên

[rule_1_plain]

Nguồn: https://ecogreengiapnhi.net/

#Phân #tích #diễn #biến #tâm #trạng #của #Thúy #kiều #trong #đoạn #trích #trao #duyên

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button