Blog

Phân tích chi tiết diễn biến nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân cực hay

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Phân tích chi tiết diễn biến nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân cực hay phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài tập khác tại đây => Blog

Hình Ảnh về Phân tích chi tiết diễn biến nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân cực hay

Video về Phân tích chi tiết diễn biến nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân cực hay

Wiki về Phân tích chi tiết diễn biến nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân cực hay

Phân tích chi tiết diễn biến nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân cực hay -

Diễn biến tâm trạng Mị trong đêm tình mùa xuân là một trong những nét nổi bật của tác phẩm Vợ chồng A Phủ – tác giả Tô Hoài. Hãy phân tích cảnh tình đêm xuân để hiểu rõ hơn về người con gái Tây Bắc và giá trị nhân đạo mà tác phẩm mang lại.

Bài văn mẫu phân tích diễn biến của nhân vật trong đêm tình mùa xuân

Khai mạc

Vợ Chồng A Phủ là tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Tô Hoài. Tác phẩm phản ánh sâu sắc cuộc sống của người dân Tây Bắc lúc bấy giờ. Tôi là nhân vật đại diện cho sức sống mãnh liệt và vẻ đẹp của con người nơi đây. Trong tác phẩm, diễn biến của Mị thay đổi liên tục trong đêm tình mùa xuân hay diễn biến tâm lý của con người trước cuộc đời. Hãy phân tích diễn biến đêm tình mùa xuân của nhân vật để hiểu rõ hơn về tâm hồn và vẻ đẹp của con người Tây Bắc.

Thẻ cơ thể

  • Luận điểm 1: Đôi nét về cuộc đời của nhân vật My

Phân tích Đêm tình mùa xuân – Em vốn là một cô gái xinh đẹp, vẻ đẹp trong sáng tràn đầy sức sống tươi trẻ mà cô gái tuổi đôi mươi nào cũng có. Dường như Tô Hoài yêu mảnh đất này bao nhiêu khi miêu tả Mị đẹp bấy nhiêu. Cô đẹp đến mức khiến bao người mê mẩn, đứng trên bức tường ở đầu phòng My. Đặc biệt, em có tài thổi sáo cực hay khiến bao chàng trai mê mẩn. Những ngày tháng tuổi trẻ tôi đã sống trong hạnh phúc, say mê với tình yêu và cuộc sống. Em đẹp, em cũng có người yêu và đang sống trong mật ngọt tình yêu. Ngoài vẻ đẹp bên ngoài, tâm hồn My cũng rất đẹp. Tôi yêu cuộc sống, có nhiều khát vọng, tôi tin vào cuộc sống tự do, tôi làm việc chăm chỉ không quản ngại khó khăn. Tôi vẫn là đứa con của làng, của núi rừng. Những đoạn văn đầu tiên nhà văn miêu tả về Mị khiến người đọc cảm thấy vui và yêu cô gái xinh đẹp, trong sáng đáng yêu này.

Tuy nhiên, cuộc sống không như mong đợi. Người ta thường nói: Hồng nhan bạc phận. Có lẽ, câu tục ngữ xưa rất đúng với cuộc đời của người con gái đẹp – Em. Dù tôi có xinh đẹp, giỏi giang đến đâu, hạnh phúc đến đâu thì hiện tại, tương lai của tôi cũng không thể được như ý muốn. Dù van xin thế nào, cha cũng phải bán Mị cho gia đình Thống Lí Pá Tra để trả nợ. Cuộc đời tôi bắt đầu một trang mới đầy đau đớn và tủi nhục từ đây. Làm dâu nhưng tôi nghĩ mình là nô lệ, thời gian, ngày đêm đều là công việc, kiệt quệ vô cùng. Tôi đã bị tra tấn cả về thể xác lẫn tinh thần theo đúng nghĩa đen.

Những ngày mới cưới, chưa đêm nào tôi không khóc. Tôi đã khóc hàng tháng trời, buồn cho thân phận của chính mình. Giờ phút này, tôi còn rất nhiều sức sống và hy vọng, tôi muốn vươn lên và không muốn làm một con bò nữa. Tôi lấy một chiếc lá và xỏ vào tay áo, tôi phụ thuộc vào cha mẹ tôi để chết. Nhưng rồi lại thương cha mẹ, sợ mình chết đi sống lại, không được gia đình Thống Lý Pá Tra tha thứ. Tôi ném chiếc lá cọ xuống đất như vứt bỏ hy vọng của chính mình. Mọi hy vọng đã bị dập tắt, cuộc sống của tôi là chuỗi ngày đau khổ, mệt mỏi, cơ cực. Tôi đành chấp nhận làm ngựa, cắt đứt mọi hy vọng về một tương lai tươi sáng.

Người ngoài nhìn vào phải nghĩ tôi đang rất hạnh phúc, vì tôi quá xinh đẹp khi được về làm dâu nhà Thông Lý. Nhưng ai ngờ cô con dâu nhà giàu lại không dễ hạnh phúc như vậy. Thời gian đã làm tê liệt tinh thần của tôi. Tôi đã quen với những đau khổ ở đây. Đúng là sống lâu cực khổ rồi cũng thành quen.

  • Đề văn 2: phân tích tình cảm đêm xuân qua trạng thái tâm trạng của em trong đêm tình xuân.

Bằng tấm lòng nhân đạo và tấm lòng yêu thương đồng cảm với số phận con người, Tô Hoài đã dựng nên bức tranh sinh động về cuộc đời của người con gái Tây Bắc. Có một câu nói “khổ đến tương lai”. Những gì tôi đang trải qua là bước đệm để cô ấy thay đổi và vững bước vào tương lai. Sức sống trong lòng vẫn âm ỉ, chỉ chực chờ cơ hội bùng phát. Và đêm tình mùa xuân ấy chính là ngọn lửa thổi bùng lên trái tim khao khát yêu thương. Trong đêm tình xuân ấy làm tôi sống lại, tôi muốn đi ra ngoài, cả một vùng trời ký ức tươi đẹp tràn đầy nhựa sống ùa về trong tâm trí. Khát vọng về cuộc sống và hạnh phúc trỗi dậy mãnh liệt.

Mùa xuân dưới ngòi bút của Tô Hoài thật tươi đẹp, rực rỡ và tràn đầy sức sống. Nó hoàn toàn trái ngược với “xiềng xích cũ” mà tôi bị “xiềng xích”. Mùa xuân năm ấy rộn rã tiếng nô đùa của lũ trẻ, màu vàng của cỏ, của tiếng gió lạnh dữ dội, màu đỏ của những chiếc váy hoa treo trên những tảng đá xòe ra như những cánh bướm độc đáo. Mùa xuân thật đẹp, như đang vẫy gọi em. Nhìn cảnh này, tôi thấy lòng bồi hồi. Tôi bắt đầu lẩm nhẩm theo lời bài hát gọi yêu… Thế là tôi lén uống rượu “uống cạn từng bát”, say về quá khứ và say sưa theo tiếng gọi tình yêu. Tôi khao khát tình yêu, tôi muốn có một tình yêu đích thực với một người con gái tràn đầy sức sống như Tôi. Nhưng trong cơn say đó, tôi chợt nhớ đến tình cảnh hiện tại, tôi lại đau đớn. Tôi ước mình có một nắm lá trong tay. Tôi sẽ ăn nó ngay lập tức mà không cần suy nghĩ về bất cứ ai.

Tôi nhớ nước mắt đã trào ra …

  • Đề văn 3: Diễn biến tâm trạng của em trong đêm tình xuân – Em sống lại

Phân tích bài Đêm tình mùa xuân – Chính trong lúc tâm trạng rối bời ấy, Tô Hoài đã cho Ta hồi sinh. Nếu như trước đây, tôi muốn chết vì muốn sống một cuộc sống thực sự hạnh phúc chứ không phải tù tội như bây giờ. Mong ước trước đây của tôi khi chết đi là được sống lại, là ước muốn về một cuộc sống hạnh phúc. Nhưng với diễn biến của đêm xuân ân ái, Tô Hoài đã mang đến một khát vọng sống thực sự và hồi sinh theo nghĩa chân thực nhất của từ này. Tôi không muốn chết nữa, tôi muốn sống và sống hạnh phúc như xưa. Tôi muốn thoát ra khỏi đây, nơi giới hạn tuổi trẻ và cuộc sống của tôi. Khi cô ấy được hồi sinh, tôi rất khó chấp nhận cuộc sống buồn tẻ hiện tại.

Không có lá cọ trong tay, tâm trạng tôi lập tức rẽ sang hướng khác, khi bên ngoài, tiếng sáo của bạn tình đang gọi, khi cả thiên đường hạnh phúc đang bày ra trước mặt. Tôi không thể ngồi yên được nữa, trái tim thôi thúc tôi phải lặng lẽ hành động. Lặng lẽ nhưng quyết liệt. Đọc đến đây, người đọc cũng phải nín thở với sự thay đổi của anh. Chỉ sợ sự biến hóa quá mạnh khiến những kẻ “ác ý” không biết mà ngăn cản, hành hạ. Tôi rất lo lắng về sự thay đổi tâm trạng của mình. Tôi thắp đèn đen trong căn phòng tối để tìm một ánh sáng cho riêng mình.

Chỉ một câu nói ngắn gọn “Em quấn tóc, em với lấy chiếc váy hoa vắt vẻo bên trong” cho thấy một hành động nhanh chóng, dứt khoát và dứt khoát. Vì vậy, tôi đã sẵn sàng. Khát vọng sống ấy vẫn âm ỉ trong tim chỉ chờ ngày bùng nổ. Tôi không sợ bóng ma của chế độ thần quyền. Tôi không sợ kể cả khi A Sử bắt được tôi, trói tôi và hành hạ tôi. A Sử chỉ trói được thể xác của tôi chứ làm sao trói được tinh thần đang vươn lên của tôi. A Sử trói Mị một cách dã man bằng sợi đay, kéo tóc lên cột không cho cúi đầu. Sự tàn nhẫn với người vợ mà anh ta cưới là đại diện cho sự tàn nhẫn tàn nhẫn của xã hội thời bấy giờ với những người thấp cổ bé họng. Nhưng “con sâu luôn hành tung”, thân thể trói buộc nhưng tinh thần đã bay xa cùng tiếng sao gọi yêu, thoát ra khỏi những bức tường lạnh lẽo và những ô cửa sổ nhỏ. Tâm hồn tôi đang “theo trò chơi của những bữa tiệc”. Có lẽ trong lúc vô thức, tôi chật vật bước đi, mới nhận ra mình đã bị trói. Khát vọng sống mãnh liệt nên tôi không hề cảm thấy đau đớn về thể xác, cho đến khi tỉnh dậy tôi mới biết mình không bằng một con ngựa.

Suốt đêm đó, tôi hôn mê, có lúc tỉnh, lúc đau, lúc mê. Chính sự thay đổi trong đêm tình mùa xuân ấy đã khiến cuộc đời tôi sang một trang mới. Sức sống mãnh liệt đó đã giúp giải phóng cuộc sống nô lệ sau này của tôi.

Phương Tây có câu “Tính cách quyết định số phận”. Đúng vậy, chính tính cách mạnh mẽ, sức sống, mãnh liệt, lòng tham sống, tham hạnh phúc đã giúp tôi vượt lên số phận. Đó là điều giúp thức dậy trong đêm tình xuân, khép lại đống tro tàn chỉ chờ ngày ngọn lửa thổi vào bùng lên mạnh mẽ. Đây cũng chính là vẻ đẹp của người con gái Tây Bắc, một cuộc sống dữ dội, quyết liệt.

Trong đêm tình xuân, sự nổi dậy của tôi không làm tôi tự do, thậm chí còn mờ ám, nhưng thần quyền A Sử đã ngay lập tức đàn áp. Nhưng đó cũng là bước đêm để tôi tự giải thoát cho mình sau này. Khi nhận thức đúng về số phận của mình, cộng với tư duy thay đổi, vươn lên thì trước sau gì cũng giải thoát cho mình. Đối với phương Đông, đây là Luật Nhân Quả. Mình gieo nhân lành, gieo sức sống, gieo hoài bão, Quả đến với mình sẽ là quả ngọt dù có đổ vỡ thế nào thì kết quả cuối cùng vẫn là quả ngọt.

Kết bài Phân tích tình yêu đêm xuân.

Chỉ một đoạn trích nhỏ trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ, diễn biến tâm trạng chóng vánh của em trong đêm tình xuân là đoạn trích đắt giá nhất, thể hiện hết vẻ đẹp, sức sống âm ỉ nhưng mãnh liệt. của cô gái Tây Bắc. Dưới sự khắc nghiệt của xã hội, thân phận người phụ nữ luôn bị coi thường. Tô Hoài đã thấu hiểu và cảm thông sâu sắc cuộc đời người phụ nữ, vẽ nên bức tranh chân thực và thổi hồn vào đó khát vọng hạnh phúc, vươn lên. Đời người phụ nữ xứng đáng có được hạnh phúc, muốn hạnh phúc thì phải hành động không chờ đợi ai khác. Chỉ có thay đổi cách nhìn cuộc sống, chúng ta mới có thể sống ý nghĩa và đáng sống.

Đặc biệt với nghệ thuật phân tích tâm lí nhân vật, sự am hiểu về phong tục tập quán và con người Tây Bắc, cộng với ngôn ngữ giản dị và lối kể rất tự nhiên đã dẫn dắt người đọc hiểu sâu hơn và hiểu hơn về cuộc sống của người dân Tây Bắc. . Tác phẩm chứa đựng giá trị nhân đạo sâu sắc khi chúng ta hiểu rằng, ở đâu có áp bức, ở đó sẽ có đấu tranh.

Phân tích chi tiết diễn biến nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân cực hay

#Phân #tích #chi #tiết #diễn #biến #nhân #vật #Mị #trong #đêm #tình #mùa #xuân #cực #hay

[rule_3_plain]

#Phân #tích #chi #tiết #diễn #biến #nhân #vật #Mị #trong #đêm #tình #mùa #xuân #cực #hay

Diễn biến tâm trạng Mị trong đêm tình mùa xuân chính là một trong những điểm nhấn của tác phẩm Vợ chồng A Phủ – tác giả Tô Hoài. Chúng ta cùng phần tích đêm tình mùa xuân để hiểu hơn về người con gái Tây Bắc và giá trị nhân đạo mà tác phẩm mang lại.

#Phân #tích #chi #tiết #diễn #biến #nhân #vật #Mị #trong #đêm #tình #mùa #xuân #cực #hay

Bài mẫu phân tích diễn biến nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân Mở Bài Vợ Chồng A Phủ là tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Tô Hoài. Tác phẩm phản ánh sâu sắc đời sống những con người Tây Bắc thời bấy giờ. Mị chính là nhân vật đại diện cho sức sống mãnh liệt và vẻ đẹp của con người nơi đây. Trong tác phẩm, diễn biến của Mị thay đổi liên tục trong đêm tình mùa xuân hay chính là diễn biến thay đổi tâm lí của con người trước cuộc sống. Cùng phân tích đêm tình mùa xuân của diễn biến nhân vật Mị để hiểu hơn về tâm hồn và nét đẹp con người Tây Bắc. Thân Bài Luận điểm 1: Vài nét về cuộc đời nhân vật Mịphân tích đêm tình mùa xuân –Mị vốn là một người con gái đẹp, vẻ đẹp trong sáng đầy sức sống tươi mới mà cô gái tuổi đôi mươi nào cũng có được. Dường như, Tô Hoài yêu thương mảnh đất này bao nhiêu lại miêu tả Mị đẹp bấy nhiêu. Cô đẹp đến nỗi nhiều người say mê, đứng nhẵn cả vách đầu buồng Mị. Đặc biệt, Mị có tài thổi sáo rất hay khiến bao chàng trai si mê. Những tháng ngày thanh xuân Mị sống trong hạnh phúc, say mê bởi tình yêu và cuộc sống. Mị đẹp, Mị cũng có người yêu và đang sống trong mật ngọt tình yêu. Bên cạnh vẻ đẹp bên ngoài, tâm hồn Mị cũng rất đẹp. Mị yêu đời, nhiều khát vọng, Mị tin vào cuộc sống tự do, Mị lao động hăng say không ngần ngại. Mị vẫn là con của bản làng, của núi rừng. Những đoạn đầu nhà văn miêu tả về Mị khiến người đọc cũng thấy hạnh phúc lây và yêu thương cô gái đẹp đáng yêu, trong sáng này.Tuy nhiên, cuộc đời không như ý muốn. Người ta thường nói: Hồng nhan bạc phận. Có lẽ, câu tục ngữ xưa đúng với cuộc đời của người con gái đẹp – Mị. Dù cho Mị đẹp, Mị giỏi, Mị hạnh phúc lúc này thế nào, tương lai của Mị cũng không thể như Mị mong muốn. Dù cho, Mị van nài cha thế nào, cha cũng đành phải bán Mị cho nhà Thống Lí Pá tra để trả nợ. Cuộc đời Mị bắt đầu sang một trang mới đầy đau xót, tủi nhục của phận trâu bò từ đây. Mị Làm dâu mà tưởng như Mị đang là nô lệ, thời gian, ngày đêm đều là công việc, kiệt sức cùng cực. Mị bị tra tấn cả về thể xác lẫn tinh thần theo đúng nghĩa đen.Những ngày khi mới làm dâu, không đêm nào Mị không khóc. Mị khóc mấy tháng trời, buồn tủi cho thân phận của chính mình. Lúc này đây, Mị vẫn còn nhiều sức sống và hi vọng lắm, Mị muốn vùng lên không muốn làm kiếp trâu bò nữa. Mị lấy lá ngón, lén đút vào tay áo, Mị tùy lạy bố mẹ để chết. Nhưng rồi, Mị lại thương cha mẹ khổ cực, sợ mình chết đi lại bị gia đình nhà Thống Lý Pá Tra không tha cho. Mị ném lá ngón xuống đất như ném đi chính niềm hi vọng của mình. Mọi hi vọng đã dập tắt, cuộc đời Mị lại là những chuỗi ngày đau khổ , mệt nhoài, cùng cực. Mị đành chấp nhận làm trâu ngựa, cắt mọi hi vọng về tương lai tươi sáng.

Người ngoài nhìn vào Mị chắc hẳn nghĩ Mị sung sướng lắm, vì Mị đẹp thế lại làm dâu nhà Thống Lí. Nhưng ai ngờ rằng, con dâu nhà giàu đâu có dễ dàng sung sướng thế. Thời gian đã làm tê liệt đi tinh thần của Mị. Mị đã quen dần với cái khổ nơi đây. Đúng là sống lâu trong cái khổ riết cũng quen.Luận điểm 2:phân tích đêm tình mùa xuân qua diễn biến tâm trạng Mị trong đêm tình mùa xuânBằng sự cảm quan nhân đạo và tấm lòng yêu thương đồng cảm với số phận con người, Tô Hoài đã tạo nên một bức tranh sống động về cuộc đời một người con gái Tây Bắc. Có câu “khổ tận cam lai”. Những gì đau khổ Mị đang trải qua chính là bước đệm để cô lột xác, bước lên tương lai phía trước. Sức sống trong trái tim Mị vốn vẫn âm ỉ, chỉ chờ cơ hội để bùng lên. Và đêm tình mùa xuân ấy chính là ngọn lửa thổi bùng lên trái tim khát khao yêu thương. Trong đêm tình mùa xuân ấy đã hồi sinh con người Mị, Mị muốn đi chơi, cả một trời kí ức tươi đẹp đầy nhựa sống ùa về trong tâm trí. Lòng ham sống, ham hạnh phúc trỗi dậy cuồng nhiệt.Mùa xuân dưới ngòi bút của Tô Hoài mới đẹp rộn ràng, đầy sức sống làm sao. Nó đối lập hoàn toàn với “gông cũ” mà Mị đang bị “xích” vào. Mùa xuân ấy đầy âm thanh náo nhiệt tiếng trẻ con nô đùa, màu vàng ửng của cỏ gianh, tiếng gió rét dữ dội, màu đỏ của những chiếc váy hoa phơi trên những mỏm đá xòe ra như những con bướm đặc sắc. Mùa xuân đẹp quá, như đang vẫy gọi Mị. Nhìn khung cảnh này bị thấy tha thiết bồi hồi. Mị bắt đầu lẩm bẩm theo lời bài hát gọi tình… Vậy là, Mị lén uống rượu “uống ừng ực từng bát”, Mị say về quá khứ và say sưa trong tiếng gọi bạn yêu. Mị thèm khát yêu đương, Mị muốn một tình yêu đúng nghĩa với người con gái đầy sức sống như Mị. Nhưng trong cơn say đấy, Mị lại sực nhớ đến hoàn cảnh hiện tại, Mị lại đau. Mị ước gì có nắm lá ngón trong tay Mị sẽ ăn chết ngay chứ không buồn nhớ ai.Mị nhớ lại nước mắt lại ứa ra…Luận điểm 3: Diễn biến tâm trạng Mị trong đêm tình mùa xuân – Mị hồi sinhPhân tích đêm tình mùa xuân – Chính trong lúc hỗn độn về tâm trạng này, Tô Hoài đã cho Mị Hồi sinh. Nếu trước đây, Mị muốn chết vì Mị muốn sống một cuộc đời hạnh phúc thực sự chứ không phải tù đày như hiện tại. Ước muốn muốn chết trước đây của Mị chính là sự hồi sinh, khát khao về sự sống đầy hạnh phúc. Nhưng với diễn biến trong đêm tình mùa xuân, Tô Hoài đã mang đến một khát khao về sự sống, hồi sinh thực sự đúng với nghĩa đen. Mị không còn muốn chết nữa, Mị muốn sống và sống hạnh phúc như trước đây. Mị muốn thoát ra khỏi đây, nơi giam hãm tuổi xuân và cuộc đời của mình. Khi đã hồi sinh, Mị khó lòng chấp nhận được cuộc đời u mê hiện tại của mình.Không có lá ngón trong tay, tâm trạng Mị xoay ngay sang hướng khác, khi mà ngoài kia tiếng sáo bạn tình đang réo gọi, khi mà cả thiên đường hạnh phúc đang phơi bày trước mặt. Mị không thể ngồi yên được nữa, con tim thôi thúc Mị phải hành động lặng lẽ. Lặng lẽ nhưng lại mãnh liệt. Đọc đến đây, người đọc cũng như nín thở với sự thay đổi của mình. Chỉ sợ sự chuyển mình mạnh mẽ quá khiến cho những kẻ “tàn độc” biết được và ngăn cấm, hành hạ. Hồi hộp lắm cái tâm trạng thay đổi của Mị. Mị đã thắp lên ngọn đen trong căn phòng u ám để tìm cho mình một ánh sáng đi riêng.Chỉ một câu văn ngắn gọn “Mị quấn lại tóc, Mị với tay lấy cái váy hoa vắt ở phía trong vách” cho thấy hành động nhanh gọn, dứt khoát, quyết đoán. Vậy là Mị đã sẵn sàng rồi. Cái khát khao sống ấy nó vẫn âm ỉ trong trái tim chỉ chờ ngày bùng phát. Mị không sợ cái bóng ma thần quyền rồi. Mị không sợ kể cả khi bị A Sử bắt được, trói Mị và hành hạ Mị. A Sử chỉ có thể trói được thể xác Mị nhưng làm sao mà trói được tinh thần trỗi dậy của Mị. A Sử độc ác nhẫn tâm trói Mị bằng một thùng sợi đay, lôi tóc Mị lên cột làm cho Mị không cúi  nghiêng đầu được. Sự tàn độc với người vợ mà hắn cưới về chính là đại diện cho sự độc ác nhẫn tâm của xã hội bấy giờ với những con người thấp cổ bé họng. Nhưng “con giun xéo mãi cũng quẳn”, thể xác bị trói đấy nhưng tình thần đã bay xa theo tiếng sao gọi tình, ra khỏi bống bức tường lạnh băng và ô cửa sổ nhỏ. Tâm hồn Mị đang “đi theo những cuộc chơi những đám chơi”. Có lẽ trong lúc vô thức ấy Mị đã vùng bước đi mới nhận thấy mình đang bị trói. Khát khao sống quá mãnh liệt đến nỗi Mị không cảm thấy đau đớn thể xác, cho đến khi bừng tỉnh Mị lại thấy mình đúng không bằng con trâu con ngựa.Cả đêm hôm ấy Mị lúc mê lúc tỉnh, lúc đau đớn, lúc nồng nàn tha thiết. Chính sự thay đổi trong đêm tình mùa xuân ấy đã khiến cho cuộc đời của Mị sang một trang mới. Sức sống mãnh liệt ấy đã giúp giải phóng kiếp người nô lệ của Mị sau này.Phương Tây có câu “Tính cách quyết định số phận”. Đúng vậy, chính tính cách mạnh mẽ, đầy sức sống, mãnh liệt, tham sống và tham hạnh phúc đã giúp Mị vượt lên số phận. Chính điều đó giúp bị có sự bừng tỉnh trong đêm tình mùa xuân, đóng tro tàn chỉ chờ ngày có ngọn lửa thổi vào là bùng lên mạnh mẽ. Đây cũng chính là nét đẹp của người con gái Tây Bắc, một sứ sống mãnh liệt và dữ dội.Trong đoạn đêm tình mùa xuân, sự nổi loạn của Mị không làm cho Mị được giải thoát, thậm chí mị bóng mà thần quyền là A Sử trấn áp ngay. Nhưng nó cũng chính là bước đêm để Mị tự giải thoát mình sau này. Khi đã nhận thức đúng về số phận của mình, cộng thêm đó là tư duy thay đổi, vùng lên, trước hay sau Mị cũng sẽ tự giải thoát được chính mình. Với Phương Đông, đây chính là luật Nhân  – Quả. Mị gieo nhân tốt, gieo sức sống, gieo hoài bão, Quả đến với Mị sẽ là quả ngọt dù phải trầy trật thế nào đi nữa, kết quả cuối cùng vẫn là trái ngọt. Kết bài phân tích đêm tình mùa xuân Chỉ một trích đoạn nhỏ trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ, diễn biến tâm trạng Mị thay đổi nhanh chóng trong đêm tình mùa xuân chính là trích đoạn đắt giá nhất, cho thấy được toàn bộ  nét đẹp, sức sống âm ỉ mà mãnh liệt của người con gái Tây Bắc. Dưới sự hà khắc của xã hội, thân phận người phụ nữ luôn bị coi rẻ, trà đạp không khác gì trâu ngựa. Tô Hoài đã hiểu và thông cảm sâu sắc với cuộc đời người phụ nữ, đã tô lên một bức tranh chân thật và thổi vào đó sự khát khao hạnh phúc và vùng lên. Cuộc đời người phụ nữ xứng đáng được hạnh phúc, và nếu muốn hạnh phúc nhất định phải hành động mà không chờ ai khác. Chỉ có thay đổi về cách nhìn cuộc sống, chúng ta mới có thể sống có ý nghĩa và đáng sống.Đặc biệt với nghệ thuật phân tích tâm lí nhân vật, sự am hiểu phong tục và con người Tây Bắc cộng với lối ngôn ngữ giản dị, trần thuật rất tự nhiên đã dẫn dắt người đọc và thấu hiểu với cuộc sống con người Tây Bắc. Tác phẩm chứa đựng giá trị nhân đạo sâu sắc khi chúng ta hiểu rằng, ở đâu có áp bức, ở đó sẽ có đấu tranh.

#Phân #tích #chi #tiết #diễn #biến #nhân #vật #Mị #trong #đêm #tình #mùa #xuân #cực #hay

Bài mẫu phân tích diễn biến nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân Mở Bài Vợ Chồng A Phủ là tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Tô Hoài. Tác phẩm phản ánh sâu sắc đời sống những con người Tây Bắc thời bấy giờ. Mị chính là nhân vật đại diện cho sức sống mãnh liệt và vẻ đẹp của con người nơi đây. Trong tác phẩm, diễn biến của Mị thay đổi liên tục trong đêm tình mùa xuân hay chính là diễn biến thay đổi tâm lí của con người trước cuộc sống. Cùng phân tích đêm tình mùa xuân của diễn biến nhân vật Mị để hiểu hơn về tâm hồn và nét đẹp con người Tây Bắc. Thân Bài Luận điểm 1: Vài nét về cuộc đời nhân vật Mịphân tích đêm tình mùa xuân –Mị vốn là một người con gái đẹp, vẻ đẹp trong sáng đầy sức sống tươi mới mà cô gái tuổi đôi mươi nào cũng có được. Dường như, Tô Hoài yêu thương mảnh đất này bao nhiêu lại miêu tả Mị đẹp bấy nhiêu. Cô đẹp đến nỗi nhiều người say mê, đứng nhẵn cả vách đầu buồng Mị. Đặc biệt, Mị có tài thổi sáo rất hay khiến bao chàng trai si mê. Những tháng ngày thanh xuân Mị sống trong hạnh phúc, say mê bởi tình yêu và cuộc sống. Mị đẹp, Mị cũng có người yêu và đang sống trong mật ngọt tình yêu. Bên cạnh vẻ đẹp bên ngoài, tâm hồn Mị cũng rất đẹp. Mị yêu đời, nhiều khát vọng, Mị tin vào cuộc sống tự do, Mị lao động hăng say không ngần ngại. Mị vẫn là con của bản làng, của núi rừng. Những đoạn đầu nhà văn miêu tả về Mị khiến người đọc cũng thấy hạnh phúc lây và yêu thương cô gái đẹp đáng yêu, trong sáng này.Tuy nhiên, cuộc đời không như ý muốn. Người ta thường nói: Hồng nhan bạc phận. Có lẽ, câu tục ngữ xưa đúng với cuộc đời của người con gái đẹp – Mị. Dù cho Mị đẹp, Mị giỏi, Mị hạnh phúc lúc này thế nào, tương lai của Mị cũng không thể như Mị mong muốn. Dù cho, Mị van nài cha thế nào, cha cũng đành phải bán Mị cho nhà Thống Lí Pá tra để trả nợ. Cuộc đời Mị bắt đầu sang một trang mới đầy đau xót, tủi nhục của phận trâu bò từ đây. Mị Làm dâu mà tưởng như Mị đang là nô lệ, thời gian, ngày đêm đều là công việc, kiệt sức cùng cực. Mị bị tra tấn cả về thể xác lẫn tinh thần theo đúng nghĩa đen.Những ngày khi mới làm dâu, không đêm nào Mị không khóc. Mị khóc mấy tháng trời, buồn tủi cho thân phận của chính mình. Lúc này đây, Mị vẫn còn nhiều sức sống và hi vọng lắm, Mị muốn vùng lên không muốn làm kiếp trâu bò nữa. Mị lấy lá ngón, lén đút vào tay áo, Mị tùy lạy bố mẹ để chết. Nhưng rồi, Mị lại thương cha mẹ khổ cực, sợ mình chết đi lại bị gia đình nhà Thống Lý Pá Tra không tha cho. Mị ném lá ngón xuống đất như ném đi chính niềm hi vọng của mình. Mọi hi vọng đã dập tắt, cuộc đời Mị lại là những chuỗi ngày đau khổ , mệt nhoài, cùng cực. Mị đành chấp nhận làm trâu ngựa, cắt mọi hi vọng về tương lai tươi sáng.

Người ngoài nhìn vào Mị chắc hẳn nghĩ Mị sung sướng lắm, vì Mị đẹp thế lại làm dâu nhà Thống Lí. Nhưng ai ngờ rằng, con dâu nhà giàu đâu có dễ dàng sung sướng thế. Thời gian đã làm tê liệt đi tinh thần của Mị. Mị đã quen dần với cái khổ nơi đây. Đúng là sống lâu trong cái khổ riết cũng quen.Luận điểm 2:phân tích đêm tình mùa xuân qua diễn biến tâm trạng Mị trong đêm tình mùa xuânBằng sự cảm quan nhân đạo và tấm lòng yêu thương đồng cảm với số phận con người, Tô Hoài đã tạo nên một bức tranh sống động về cuộc đời một người con gái Tây Bắc. Có câu “khổ tận cam lai”. Những gì đau khổ Mị đang trải qua chính là bước đệm để cô lột xác, bước lên tương lai phía trước. Sức sống trong trái tim Mị vốn vẫn âm ỉ, chỉ chờ cơ hội để bùng lên. Và đêm tình mùa xuân ấy chính là ngọn lửa thổi bùng lên trái tim khát khao yêu thương. Trong đêm tình mùa xuân ấy đã hồi sinh con người Mị, Mị muốn đi chơi, cả một trời kí ức tươi đẹp đầy nhựa sống ùa về trong tâm trí. Lòng ham sống, ham hạnh phúc trỗi dậy cuồng nhiệt.Mùa xuân dưới ngòi bút của Tô Hoài mới đẹp rộn ràng, đầy sức sống làm sao. Nó đối lập hoàn toàn với “gông cũ” mà Mị đang bị “xích” vào. Mùa xuân ấy đầy âm thanh náo nhiệt tiếng trẻ con nô đùa, màu vàng ửng của cỏ gianh, tiếng gió rét dữ dội, màu đỏ của những chiếc váy hoa phơi trên những mỏm đá xòe ra như những con bướm đặc sắc. Mùa xuân đẹp quá, như đang vẫy gọi Mị. Nhìn khung cảnh này bị thấy tha thiết bồi hồi. Mị bắt đầu lẩm bẩm theo lời bài hát gọi tình… Vậy là, Mị lén uống rượu “uống ừng ực từng bát”, Mị say về quá khứ và say sưa trong tiếng gọi bạn yêu. Mị thèm khát yêu đương, Mị muốn một tình yêu đúng nghĩa với người con gái đầy sức sống như Mị. Nhưng trong cơn say đấy, Mị lại sực nhớ đến hoàn cảnh hiện tại, Mị lại đau. Mị ước gì có nắm lá ngón trong tay Mị sẽ ăn chết ngay chứ không buồn nhớ ai.Mị nhớ lại nước mắt lại ứa ra…Luận điểm 3: Diễn biến tâm trạng Mị trong đêm tình mùa xuân – Mị hồi sinhPhân tích đêm tình mùa xuân – Chính trong lúc hỗn độn về tâm trạng này, Tô Hoài đã cho Mị Hồi sinh. Nếu trước đây, Mị muốn chết vì Mị muốn sống một cuộc đời hạnh phúc thực sự chứ không phải tù đày như hiện tại. Ước muốn muốn chết trước đây của Mị chính là sự hồi sinh, khát khao về sự sống đầy hạnh phúc. Nhưng với diễn biến trong đêm tình mùa xuân, Tô Hoài đã mang đến một khát khao về sự sống, hồi sinh thực sự đúng với nghĩa đen. Mị không còn muốn chết nữa, Mị muốn sống và sống hạnh phúc như trước đây. Mị muốn thoát ra khỏi đây, nơi giam hãm tuổi xuân và cuộc đời của mình. Khi đã hồi sinh, Mị khó lòng chấp nhận được cuộc đời u mê hiện tại của mình.Không có lá ngón trong tay, tâm trạng Mị xoay ngay sang hướng khác, khi mà ngoài kia tiếng sáo bạn tình đang réo gọi, khi mà cả thiên đường hạnh phúc đang phơi bày trước mặt. Mị không thể ngồi yên được nữa, con tim thôi thúc Mị phải hành động lặng lẽ. Lặng lẽ nhưng lại mãnh liệt. Đọc đến đây, người đọc cũng như nín thở với sự thay đổi của mình. Chỉ sợ sự chuyển mình mạnh mẽ quá khiến cho những kẻ “tàn độc” biết được và ngăn cấm, hành hạ. Hồi hộp lắm cái tâm trạng thay đổi của Mị. Mị đã thắp lên ngọn đen trong căn phòng u ám để tìm cho mình một ánh sáng đi riêng.Chỉ một câu văn ngắn gọn “Mị quấn lại tóc, Mị với tay lấy cái váy hoa vắt ở phía trong vách” cho thấy hành động nhanh gọn, dứt khoát, quyết đoán. Vậy là Mị đã sẵn sàng rồi. Cái khát khao sống ấy nó vẫn âm ỉ trong trái tim chỉ chờ ngày bùng phát. Mị không sợ cái bóng ma thần quyền rồi. Mị không sợ kể cả khi bị A Sử bắt được, trói Mị và hành hạ Mị. A Sử chỉ có thể trói được thể xác Mị nhưng làm sao mà trói được tinh thần trỗi dậy của Mị. A Sử độc ác nhẫn tâm trói Mị bằng một thùng sợi đay, lôi tóc Mị lên cột làm cho Mị không cúi  nghiêng đầu được. Sự tàn độc với người vợ mà hắn cưới về chính là đại diện cho sự độc ác nhẫn tâm của xã hội bấy giờ với những con người thấp cổ bé họng. Nhưng “con giun xéo mãi cũng quẳn”, thể xác bị trói đấy nhưng tình thần đã bay xa theo tiếng sao gọi tình, ra khỏi bống bức tường lạnh băng và ô cửa sổ nhỏ. Tâm hồn Mị đang “đi theo những cuộc chơi những đám chơi”. Có lẽ trong lúc vô thức ấy Mị đã vùng bước đi mới nhận thấy mình đang bị trói. Khát khao sống quá mãnh liệt đến nỗi Mị không cảm thấy đau đớn thể xác, cho đến khi bừng tỉnh Mị lại thấy mình đúng không bằng con trâu con ngựa.Cả đêm hôm ấy Mị lúc mê lúc tỉnh, lúc đau đớn, lúc nồng nàn tha thiết. Chính sự thay đổi trong đêm tình mùa xuân ấy đã khiến cho cuộc đời của Mị sang một trang mới. Sức sống mãnh liệt ấy đã giúp giải phóng kiếp người nô lệ của Mị sau này.Phương Tây có câu “Tính cách quyết định số phận”. Đúng vậy, chính tính cách mạnh mẽ, đầy sức sống, mãnh liệt, tham sống và tham hạnh phúc đã giúp Mị vượt lên số phận. Chính điều đó giúp bị có sự bừng tỉnh trong đêm tình mùa xuân, đóng tro tàn chỉ chờ ngày có ngọn lửa thổi vào là bùng lên mạnh mẽ. Đây cũng chính là nét đẹp của người con gái Tây Bắc, một sứ sống mãnh liệt và dữ dội.Trong đoạn đêm tình mùa xuân, sự nổi loạn của Mị không làm cho Mị được giải thoát, thậm chí mị bóng mà thần quyền là A Sử trấn áp ngay. Nhưng nó cũng chính là bước đêm để Mị tự giải thoát mình sau này. Khi đã nhận thức đúng về số phận của mình, cộng thêm đó là tư duy thay đổi, vùng lên, trước hay sau Mị cũng sẽ tự giải thoát được chính mình. Với Phương Đông, đây chính là luật Nhân  – Quả. Mị gieo nhân tốt, gieo sức sống, gieo hoài bão, Quả đến với Mị sẽ là quả ngọt dù phải trầy trật thế nào đi nữa, kết quả cuối cùng vẫn là trái ngọt. Kết bài phân tích đêm tình mùa xuân Chỉ một trích đoạn nhỏ trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ, diễn biến tâm trạng Mị thay đổi nhanh chóng trong đêm tình mùa xuân chính là trích đoạn đắt giá nhất, cho thấy được toàn bộ  nét đẹp, sức sống âm ỉ mà mãnh liệt của người con gái Tây Bắc. Dưới sự hà khắc của xã hội, thân phận người phụ nữ luôn bị coi rẻ, trà đạp không khác gì trâu ngựa. Tô Hoài đã hiểu và thông cảm sâu sắc với cuộc đời người phụ nữ, đã tô lên một bức tranh chân thật và thổi vào đó sự khát khao hạnh phúc và vùng lên. Cuộc đời người phụ nữ xứng đáng được hạnh phúc, và nếu muốn hạnh phúc nhất định phải hành động mà không chờ ai khác. Chỉ có thay đổi về cách nhìn cuộc sống, chúng ta mới có thể sống có ý nghĩa và đáng sống.Đặc biệt với nghệ thuật phân tích tâm lí nhân vật, sự am hiểu phong tục và con người Tây Bắc cộng với lối ngôn ngữ giản dị, trần thuật rất tự nhiên đã dẫn dắt người đọc và thấu hiểu với cuộc sống con người Tây Bắc. Tác phẩm chứa đựng giá trị nhân đạo sâu sắc khi chúng ta hiểu rằng, ở đâu có áp bức, ở đó sẽ có đấu tranh.

#Phân #tích #chi #tiết #diễn #biến #nhân #vật #Mị #trong #đêm #tình #mùa #xuân #cực #hay

[rule_3_plain]

#Phân #tích #chi #tiết #diễn #biến #nhân #vật #Mị #trong #đêm #tình #mùa #xuân #cực #hay

Diễn biến tâm trạng Mị trong đêm tình mùa xuân chính là một trong những điểm nhấn của tác phẩm Vợ chồng A Phủ – tác giả Tô Hoài. Chúng ta cùng phần tích đêm tình mùa xuân để hiểu hơn về người con gái Tây Bắc và giá trị nhân đạo mà tác phẩm mang lại.


Thông tin thêm

Phân tích chi tiết diễn biến nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân cực hay

#Phân #tích #chi #tiết #diễn #biến #nhân #vật #Mị #trong #đêm #tình #mùa #xuân #cực #hay

[rule_3_plain]

#Phân #tích #chi #tiết #diễn #biến #nhân #vật #Mị #trong #đêm #tình #mùa #xuân #cực #hay

[rule_1_plain]

#Phân #tích #chi #tiết #diễn #biến #nhân #vật #Mị #trong #đêm #tình #mùa #xuân #cực #hay

[rule_2_plain]

#Phân #tích #chi #tiết #diễn #biến #nhân #vật #Mị #trong #đêm #tình #mùa #xuân #cực #hay

[rule_2_plain]

#Phân #tích #chi #tiết #diễn #biến #nhân #vật #Mị #trong #đêm #tình #mùa #xuân #cực #hay

[rule_3_plain]

#Phân #tích #chi #tiết #diễn #biến #nhân #vật #Mị #trong #đêm #tình #mùa #xuân #cực #hay

[rule_1_plain]

Nguồn: https://ecogreengiapnhi.net/

#Phân #tích #chi #tiết #diễn #biến #nhân #vật #Mị #trong #đêm #tình #mùa #xuân #cực #hay

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button