Blog

Phân tích câu cá mùa thu lớp 11

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Phân tích câu cá mùa thu lớp 11 phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài tập khác tại đây => Blog

Hình Ảnh về Phân tích câu cá mùa thu lớp 11

Video về Phân tích câu cá mùa thu lớp 11

Wiki về Phân tích câu cá mùa thu lớp 11

Phân tích câu cá mùa thu lớp 11 -

Phân tích câu cá mùa thu lớp 11 không chỉ cho ta thấy một không gian mùa thu đẹp đẽ, thanh bình mà còn cảm nhận được nỗi buồn man mác của nhà thơ.

Khai mạc

Giới thiệu tác giả và tác phẩm của ông

Nguyễn Khuyến tên thật là Nguyễn Thắng, quê ở tỉnh Hà Nam. Thơ Nguyễn Khuyến thấm đẫm triết lý Lão Trang và triết học Phương Đông. Ông được biết đến với những bài thơ trào phúng và trữ tình.

Về đề tài mùa thu, Nguyễn Khuyến có ba tác phẩm nổi tiếng gồm: Vịnh thu, Ẩm thực mùa thu và Thu điếu. Trong đó, “Thu Cuối” hay “Câu cá mùa thu” được Xuân Diệu coi là tác phẩm tiêu biểu cho “mùa thu tiêu biểu nhất của làng cảnh Việt Nam”. Trong tác phẩm này, Nguyễn Khuyến tả ​​cảnh thu sách thể hiện tình yêu thiên nhiên, quê hương tha thiết.

Phân tích câu cá mùa thu lớp 11 Như chúng ta thấy, “Câu cá mùa thu” được viết theo thể thơ Đường luật bảy chữ. Ngôn ngữ của bài thơ giàu hình tượng, biểu cảm, tinh tế. Qua ngòi bút và tình yêu của Nguyễn Khuyến, cảnh mùa thu của làng quê Việt Nam hiện lên thật đẹp và thanh bình.

phan-tich-cau-ca-mua-thu-lop-11-1

Thân hình

Phân tích câu cá mùa thu lớp 11 theo đề 1

Đề văn 1: Cảnh mùa thu ở làng quê Bắc Bộ qua cảm nhận của Nguyễn Khuyến

Phân tích câu cá mùa thu lớp 11 và so sánh với bài “Thuý” của Đỗ Phủ hay bài Thu vịnh của chính Nguyễn Khuyến; chúng ta sẽ thấy; nếu qua “Thu về” Đỗ Phủ vẽ nên một mùa thu đặc trưng của miền Bắc Trung Hoa với vẻ đìu hiu, tồi tàn và dữ dội; và qua “Vịnh mùa thu” mùa thu hiện ra với tầm nhìn rộng, thoáng; thì với “Thu điếu”, Nguyễn Khuyến lại miêu tả mùa thu qua những vần thơ, mang màu sắc cổ điển cho bài thơ.

Nước ao lạnh trong vắt

Một chiếc thuyền đánh cá nhỏ bị teo

Sóng xanh theo một gợn nhẹ

Lá vàng khẽ đung đưa trong gió

Mây trôi, bầu trời xanh

Ngõ tre quanh co, vắng khách.

Nóng lòng ôm gối

Cá di chuyển dưới chân vịt ở đâu?

Trong “Câu cá mùa thu”, Nguyễn Khuyến miêu tả mùa thu với những đặc điểm: ao thu, nước thu, trời thu, “ngõ tre”. Nhưng nổi bật lên giữa bức tranh mùa thu là “đoàn thuyền đánh cá tí hon”. Và từ hình ảnh trung tâm này, nhà thơ nhìn ra xung quanh, cảm nhận được làn nước trong vắt và lành lạnh của ao thu.

Phân tích câu cá mùa thu lớp 11 Ta lại thấy mùa thu hiện ra với những chi tiết cụ thể, sóng biếc “gợn sóng”, xa xa là chiếc lá vàng “khẽ đung đưa”. Phóng tầm mắt ra xa hơn, mùa thu hiện lên trong không gian xanh bao la, màu “xanh biếc” của bầu trời. Tiếp theo, phóng tầm mắt xuống thấp hơn, chúng tôi thấy con ngõ tre “quanh co”. Cuối cùng, cảm nhận về mùa thu của Nguyễn Khuyến đã trở lại với tiếng cá kêu “vù vù” dưới chân vịt. Cái thần trong ngòi bút của Nguyễn Khuyến là chỉ với vài câu thơ, cảnh thiên nhiên hiện ra đẹp như tiên cảnh giản dị, gắn liền với làng quê thôn dã.

Mùa thu trong “Câu cá mùa thu” từng được Xuân Diệu nhận xét là mùa thu tiêu biểu của làng cảnh Việt Nam. Có lẽ bởi trong thơ Nguyễn Khuyến, mùa thu không chỉ được gợi lên bằng màu sắc, bằng từng nét vẽ mà còn chứa đựng cả âm hưởng riêng. Những từ ngữ miêu tả ao-au “lạnh lùng”, “trong suốt” cũng gợi lên sự song hành của cái trong và cái tĩnh, cái tĩnh càng trong càng rõ và càng trong thì càng tĩnh.

Một trong những yếu tố quyết định khác của mùa thu là bầu trời. Phân tích câu cá mùa thu lớp 11 Ta thấy Nguyễn Khuyến dùng từ “xanh biếc” để miêu tả bầu trời và đây là màu sắc thể hiện sự liên kết giữa ba bài thơ của ông. “Màu xanh lá cây” là gì? Đó là một màu xanh biếc không có mây trắng hay mây đen, không một gợn sóng. Đó là vẻ đẹp riêng của trời thu mà Nguyễn Khuyến đã nhận thấy.

Còn “gió thu” thì sao? Ở đây, Nguyễn Khuyến không tả gió một cách trực tiếp mà qua lối văn “vẽ mây tung trăng” để người đọc liên tưởng đến gió. Khi anh miêu tả những con sóng “khẽ gợn”, những chiếc lá vàng “khẽ đung đưa” cũng đang cuốn theo gió. Đồng thời, qua những lũy ​​tre “quanh co”, “vắng vẻ” gợi lên trước mắt người đọc một không gian làng quê mùa thu vô cùng yên ả, thanh bình.

Đặc biệt với câu thơ cuối, Nguyễn Khuyến sử dụng lối thơ cổ điển “động, đập tĩnh”. Vì tiếng cá kêu rất nhỏ nên không gian phải thật yên tĩnh và những người đang hoàn toàn đắm chìm trong việc ngắm nhìn thiên nhiên mới có thể giật mình vì âm thanh này. Một con cá nhỏ ngoạm khiến tác giả giật mình, cũng như nhấn mạnh và tô đậm thêm sự tĩnh lặng của cảnh thu.

phan-tich-cau-ca-mua-thu-lop-11-1

Đề văn 2: Phân tích câu cá mùa thu lớp 11 để thấy được cái tình trong thơ Nguyễn Khuyến

Phân tích câu cá mùa thu lớp 11 Ta thấy, trong khung cảnh vắng lặng và vắng vẻ của mùa thu, chỉ có hình ảnh của một con người, đó là người đánh cá cũng như tác giả, đối diện và chìm vào thiên nhiên, chìm vào những chiêm nghiệm của riêng mình. tôi. Và mùa thu năm nay, dường như không gian ao làng thu nhỏ lại.

Xuyên suốt “Câu cá mùa thu”, màu xanh lam được Nguyễn Khuyến gợi lên với nhiều cung bậc vàng mà theo Xuân Diệu là những “làn điệu xanh”. Đó là xanh ao, xanh sóng, xanh da trời, xanh nước biếc, xanh tre. Và giữa những mảng xanh, một màu vàng của lá mùa thu điểm xuyết cho bức tranh mùa thu. Đặc biệt hơn, màu “lá vàng” gợi vẻ tàn phai, úa tàn và cũng là biểu tượng đáng nhớ của mùa thu miền Bắc.

Với ba từ “khẽ đung đưa” của những chiếc lá vàng trong gió, Nguyễn Khuyến gợi lên khung cảnh tinh khôi, có phần buồn man mác của mùa thu. Nhưng mùa vàng ấy hiện ra trên nền trời xanh và những gợn sóng xanh. Đây là nét tinh tế trong thơ Nguyễn Khuyến, bởi nó thể hiện cảm xúc và cái nhìn chủ động của thi nhân. Giữa khung cảnh ấy, tác giả như đang nghiêng mình lắng nghe cái dịu dàng, lặng lẽ của cảnh thu.

Điều thú vị của bài thơ là, nhan đề là “Câu cá mùa thu” nhưng người đánh cá hay nhân vật trữ tình dường như không để ý đến câu chuyện mà chỉ lắng nghe và tiếp thu từng câu một. biểu hiện của mùa thu. Nói cách khác, “câu cá” ban đầu chỉ là cái cớ để nhà thơ bày tỏ tình cảm của mình bằng những chiêm nghiệm về mùa thu. Không gian thu tĩnh lặng hay lòng người lặng lẽ của Nguyễn Khuyến. Và người đọc tự hỏi, cái se lạnh của mùa thu và cái buồn của mùa thu đã ngấm vào tâm hồn nhà thơ hay là trái tim nhà thơ đang thể hiện cái lạnh cho không gian, cảnh vật?

Phân tích câu cá mùa thu lớp 11 Nếu đọc và tìm hiểu nhiều tác phẩm khác của Nguyễn Khuyến, chúng ta có thể thấy ở ông luôn phảng phất một nỗi buồn man mác, nỗi cô đơn sâu thẳm của một nhà nho xa lánh cuộc đời nhưng luôn canh cánh một nỗi niềm với nhân dân, đất nước. Như Nguyễn Trãi đã thể hiện trong “Cảnh ngày hè” hay “Bài ca Côn Sơn”, Nguyễn Khuyến lui về quê nhưng tâm trí không thanh thản.

Theo đó, khi sự nghiệp của Nguyễn Khuyến đang ở đỉnh cao thì đất nước đang ở thời kỳ đen tối. Chế độ phong kiến ​​trở nên mục nát, không còn đảm đương sứ mệnh giúp đất nước và nhân dân thoát khỏi cảnh ngoại xâm, lầm than. Tư tưởng Nho giáo lúc này cũng đã lỗi thời, lạc hậu, Nguyễn Khuyến bất lực, chỉ còn một điều không thể không hợp tác với giặc, lui về ở ẩn, nhưng cứ nghĩ đến là ông lại thấy thấp thỏm không yên. người, về nước.

Mạch cảm xúc của bài thơ kết thúc bằng hai câu thơ:

“Không thể dựa lâu vào gối.

Cá di chuyển ở đâu dưới chân vịt? ”

Tư thế “ngả lưng, buông cần” của người câu cá dường như gợi sự buông bỏ, sự “ẩn mình trong lòng” của người thư sinh. Nhà thơ vốn dĩ đang đắm chìm trong khung cảnh mùa thi nhưng đã bừng tỉnh khi nghe tiếng cá lóc dưới chân vịt. Nhưng trở lại với thực tại, nhà thơ đang ở trong tình trạng bị đình chỉ. Từ “đâu” cho thấy lúc này không thể phân biệt được đâu là thật, đâu là giả. Từ “ở đâu” muốn biểu thị sự quan tâm “ở đâu đó” hay muốn nói là không có tiếng cá đớp. Nhưng người đọc không biết, nhà thơ lúc bấy giờ dường như cũng không phân biệt được, không lý giải được. Và ta như thấy giữa ao thu, giữa lúc ấy, người câu cá đang ngồi câu cá như bất động, đi câu cá nhưng tâm trí không câu cá.

Và kết thúc Phân tích câu cá mùa thu lớp 11 Ta có thể thấy rõ tâm hồn Nguyễn Khuyến yêu thiên nhiên và cũng nặng lòng yêu nước và con người. Và qua đó, chúng ta thấy ông quả là một bậc thầy về thơ Nôm. Chỉ một vài câu thơ, không chỉ miêu tả đầy đủ những nét đặc trưng tiêu biểu của mùa thu thôn quê mà còn gợi lên nỗi buồn man mác, tạo nên một khoảng lặng thiêng liêng khiến người đọc phải suy ngẫm. Và chính nỗi sầu trong “Thu điếu” đã khiến người đọc lưu luyến và cũng chính là điều mang lại giá trị và sức sống lâu bền của bài thơ.

Nghệ thuật trong “Câu cá mùa thu”

Một điểm dễ thấy trong nghệ thuật “Câu cá mùa thu” là việc tác giả sử dụng một chuỗi động từ để vẽ nên những chuyển động nhẹ nhàng của cảnh thu “khẽ gợn”, “lượn lờ”. là “hơi lay động”… Ta cũng thấy được sự hài hòa, cân xứng, đẹp đẽ của bức tranh mùa thu khi ao thu nhỏ, có chiếc thuyền câu “nho nhỏ”, trời xanh, nước trong, dáng vẻ của “khách sáo” tèo “tạo nên sự im lặng của người được hỏi.

Nghĩa là trong thơ Nguyễn Khuyến đã sử dụng một hệ thống từ ngữ giàu sức gợi, gợi cảm và nhịp điệu nhạc tính, biến hoa mang nhiều sắc thái khác nhau. Các từ “lạnh”, “trong”, “nhỏ”, “nhỏ”, “nuốt”, “trôi”, “xanh”, “quanh co”, “trống rỗng” nghe rất hài hòa. mà tả được nét, cái hồn của mỗi cảnh. Đồng thời, hệ thống từ ngữ này không chỉ gợi lên một câu chuyện cổ tích mà còn gợi chút u buồn.

Và một lần nữa, chúng ta càng khẳng định rằng câu kết của Nguyễn Du là một quy luật, rằng “Cảnh không buồn / Người buồn chẳng vui bao giờ”. Vậy nên trong bức tranh mùa thu của Nguyễn Khuyến, ẩn sâu trong vẻ đẹp dịu dàng của không khí mùa thu là nỗi nhớ của nhà thơ trước thời gian.

Kết luận khi phân tích câu cá mùa thu lớp 11

Thông qua Phân tích câu cá mùa thu lớp 11 Ta có thể thấy rằng, với bài thơ này, Nguyễn Khuyến đã khẳng định được tài năng của mình, xứng đáng có vị trí quan trọng trong nền thơ ca trung đại Việt Nam, đặc biệt là đề tài mùa thu. Và qua tác phẩm “Chú Cuội”, Nguyễn Khuyến đã vẽ nên những bức tranh bằng ngôn từ, đồng thời gửi gắm tâm tư tình cảm của mình trước cảnh mùa thu.

Phân tích câu cá mùa thu lớp 11

#Phân #tích #câu #cá #mùa #thu #lớp

[rule_3_plain]

#Phân #tích #câu #cá #mùa #thu #lớp

Phân tích câu cá mùa thu lớp 11 không chỉ thấy một không gian thu đẹp đẽ, êm ả mà còn cảm nhận được nỗi buồn u hoài của người thi nhân.

#Phân #tích #câu #cá #mùa #thu #lớp

Mở bài Giới thiệu tác giả, tác phẩm Nguyễn Khuyễn tên thật là Nguyễn Thắng, quê ở tỉnh Hà Nam. Thơ của Nguyễn Khuyến mang đậm triết lí Lão Trang và triết lí Phương Đông. Ông nổi tiếng với các tác phẩm thơ trào phúng lẫn thơ trữ tình.Về chủ đề mùa thu, Nguyễn Khuyến có ba tác phẩm nổi tiếng gồm: Thu vịnh, Thu ẩm, Thu điếu. Trong đó “Thu điếu” hay còn gọi “Câu cá mùa thu” của ông được Xuân Diệu đánh giá là tác phẩm thể hiện “điển hình hơn cả cho mùa thu của làng cảnh Việt Nam”. Trong tác phẩm này, Nguyễn Khuyến thông qua miêu tả cảnh sách mùa thu thể hiện tình yêu thiên nhiên, yêu quê hương tha thiết.Phân tích câu cá mùa thu lớp 11 ta thấy, “Câu cá mùa thu” được viết bằng thể thất ngôn bát cú Đường luật. Ngôn ngữ của bài thơ giàu tính hình tượng, tính biểu cảm và rất tinh thế. Qua ngòi bút và cái tình của Nguyễn Khuyến, cảnh thu làng quê Việt Nam hiện lên đẹp đẽ và bình yên. Thân bài Phân tích câu cá mùa thu lớp 11 theo luận điểm 1 Luận điểm 1: Cảnh mùa thu ở vùng quê Bắc Bộ qua cảm nhận của Nguyễn Khuyến Phân tích câu cá mùa thu lớp 11 và so sánh với bài “Thu hứng” của Đỗ Phủ hay “Thu vịnh” của chính Nguyễn Khuyến; ta sẽ thấy; nếu qua “Thu hứng” Đỗ Phủ vẽ nên mùa thu đặc trưng của miền Bắc Trung Quốc với vẻ tiêu điều, xác xơ lẫn dữ dội; còn qua “Thu vịnh” mùa thu hiện ra với góc nhìn rộng, thoáng đãng mênh mông; thì với “Thu điếu”, Nguyễn Khuyến miêu tả mùa thu qua các thi hiệu, mang đến màu sắc cổ điển cho bài thơ.

Ao thu lạnh lẽo nước trong veoMột chiếc thuyền câu bé tẻo teoSóng biếc theo làn hơi gợn tíLá vàng trước gió khẽ đưa vèoTầng mây lơ lững, trời xanh ngắtNgõ trúc quanh co, khách vắng teoTựa gối ôm cần lâu chẳng đượcCá đâu đớp động dưới chân bèoTrong “Câu cá mùa thu”, Nguyễn Khuyến miêu tả mùa thu với các đặc trưng: Ao thu, làn nước mùa thu, bầu trời thu, “ngõ trúc”. Nhưng nổi bật lên giữa bức tranh mùa thu là “chiếc thuyền câu bé tẻo teo”. Và từ hình ảnh trung tâm này, nhà thơ hướng ra xung quanh, cảm nhận làn nước lạnh lẽo và trong veo của ao thu.Phân tích câu cá mùa thu lớp 11 ta lại thấy mùa thu hiện lên với các chi tiết đặc tả, sóng biếc thì “gợn tí”, phía xa xa là chiếc lá vàng “khẽ đưa vèo”. Phóng mắt xa hơn, mùa thu thể hiện ở không gian xanh vời vợi, màu “xanh ngắt” của trời. Tiếp đó, tầm mắt xuống thấp hơn, ta thấy ngõ trúc “quanh co”. Cuối cùng, cảm nhận về mùa thu của Nguyễn Khuyến trở về với âm thanh của tiếng cá “đớp động” dưới chân bèo. Cái thần trong ngòi bút của Nguyễn Khuyến là chỉ với mấy câu thơ, một khung cảnh thiên nhiên hiện lên đẹp đẽ như tiên cảnh lại giản dị, gắn liền làng quê thôn dã.Mùa thu trong “Câu cá mùa thu” từng được Xuân Diệu nhận xét là điển hình của mùa thu làng cảnh Việt Nam. Có lẽ bởi trong thơ Nguyễn Khuyến, mùa thu không chỉ được gợi lên bởi màu sắc, bởi từng nét họa mà còn chứa đựng cả âm thanh riêng. Các từ đặc tả ao thu “lạnh lẽo”, “trong veo” cũng là gợi lên sự song hành của cái trong và cái tĩnh, càng tĩnh lại càng trong và càng trong lại càng tĩnh.Một trong những yếu tố đặc trưng của mùa thu khác là bầu trời. Phân tích câu cá mùa thu lớp 11 ta thấy Nguyễn Khuyến dùng từ “xanh ngắt” để miêu tả bầu trời và đây là gam màu thể hiện sự kết nối chùm 3 bài thơ của ông. Thế nào là “xanh ngắt”? Đó là một màu xanh không chút pha trộn mây trắng hay mâu đen, không một chút gợn tạp. Đó là vẻ đẹp riêng của bầu trời thu mà Nguyễn Khuyến đã nhận thấy.Còn “gió thu” thì sao? Ở đây, Nguyễn Khuyến không miêu tả gió trực tiếp mà thông qua bút pháp “vẽ mây nảy trăng” để người đọc liên tưởng đến gió. Khi ông tả sóng nước “gợn tí”, lá vàng “khẽ đưa vèo” cũng chính là đang họa nên gió. Đồng thời, thông qua ngõ trúc “quanh co”, “vắng teo” đã gợi lên trước mắt người đọc một không gian làng quê mùa thu hết sức yên tĩnh và êm ả.Đặc biệt với câu thơ cuối, Nguyễn Khuyến dùng bút pháp thi ca cổ điển “lấy động đánh tĩnh”. Bởi âm thanh cá đớp động rất nhỏ, không gian phải hết sức tĩnh lặng và con người hoàn toàn chìm đắm nhìn ngắm thiên nhiên mới có thể giật mình trước âm thanh này. Một tiếng cá đớp khẽ làm tác giả giật mình, cũng là nhấn mạnh, làm nổi bật cái tĩnh của cảnh thu. Luận điểm 2: Phân tích câu cá mùa thu lớp 11 để thấy cái tình trong thơ Nguyễn Khuyến Phân tích câu cá mùa thu lớp 11 ta thấy, giữa khung cảnh tĩnh lặng, thanh vắng của mùa thu, chỉ xuất hiện duy nhất hình ảnh con người, đó là ngư ông cũng như là tác giả, đang đối diện và chìm vào thiên nhiên, chìm vào cõi suy tư riêng mình. Và mùa thu lúc này, dường như thu hẹp lại không gian khuôn ao làng xóm.Xuyên suốt “Câu cá mùa thu”, màu xanh được Nguyễn Khuyến gợi lên với muôn vàng cung bậc, mà theo Xuân Diệu đó là các “điệu xanh”. Đó là xanh ao, xanh sóng, xanh trời, xanh bèo, xanh trúc. Và giữa các sắc xanh, một sắc vàng của lá thu điểm xuyết bức tranh thu. Mà đặc biệt hơn, màu “lá vàng” gợi lên vẻ tàn phai, tiêu điều và cũng là biểu tượng gây thương nhớ của mùa thu Bắc bộ.Với ba từ “khẽ đưa vèo” của những chiếc lá vàng trước gió, Nguyễn Khuyến đã gợi ra cảnh thanh sơ, có chút buồn của mùa thu. Nhưng mùa vàng ấy lại hiện lên trên nền trời xanh và gợn sóng biếc. Đây chính là cái tinh tế ở thơ Nguyễn Khuyến, bởi nó thể hiện sự cảm nhận, ánh nhìn chủ động của nhà thơ. Giữa khung cảnh này, tác giả như đang nghiêng lòng mình lắng nghe những tàn phai khe khẽ, lặng lẽ của cảnh thu.Cái thú vị của bài thơ còn ở chỗ, nhan đề được đặt là “Câu cá mùa thu”, nhưng ngư ông hay nhân vật trữ tình lại dường như không chú tâm đến chuyện câu cả, mà chỉ mãi lắng nghe và đón nhận từng biểu hiện của mùa thu. Nói cách khác, “câu cá” vốn chỉ là cái cớ để người thi nhân thể hiện tâm tình qua việc lặng ngắm mùa thu. Không gian thu tĩnh lặng hay chính cõi lòng tĩnh lặng của Nguyễn Khuyến. Và người đọc tự hỏi, cái lạnh của mùa thu, cái buồn của cảnh thu đã thấm vào tâm hồn thi nhân hay chính lòng thi nhân đang tỏ ra cái lạnh ra không gian, cảnh vật?Phân tích câu cá mùa thu lớp 11 hay đọc hiểu nhiều tác phẩm khác của Nguyễn Khuyến, ta thấy ở ông luôn tồn tại một nỗi buồn u hoài, nỗi cô đơn thăm thẳm của một nhà nho lánh đời nhưng lại luôn canh cánh niềm niềm với dân với nước. Như Nguyễn Trãi thể hiện trong “Cảnh ngày hè” hay “Bài ca Côn Sơn”, Nguyễn Khuyến lui về miền quê thôn dã nhưng tâm lại không thể thảnh thơi.Theo đó, khi sự nghiệp của Nguyễn Khuyến ở đỉnh cao, thì đất nước ở một giai đoạn tăm tối. Chế độ phong kiến trở nên mục nát, không còn đảm nhận sứ mệnh giúp đất nước, nhân dân thoát khỏi cách ngoại xâm và cảnh lầm than. Hệ tư tưởng Nho giáo lúc này cũng đã lỗi thời, lạc hậu, Nguyễn Khuyến bất lực và chỉ có một điều ông có thể làm là bất hợp tác với kẻ thù, lui về ở ẩn, nhưng ông lại luôn bứt rứt khi nghĩ về dân, về nước.Mạch cảm xúc của bài thơ kết lại với hai câu thơ:“Tựa gối buông cần lâu chẳng đượcCá đâu đớp động dưới chân bèo”.Tư thế “tựa gối buông cần” của ngư ông như gợi ra sự buông bỏ, sự “lánh đục về trong” của kẻ sĩ. Nhà thơ vốn đang chìm đắm vào cảnh sắc mùa thi, nhưng sực tỉnh khi nghe tiếng cá đớp động dưới chân bèo. Nhưng trở về với thực tại, nhà thơ lại ở vào trạng thái lửng lơ. Chữ “đâu” cho thấy không thể phân biệt được đâu là thực, đâu là hư lúc này. Chữ “đâu” muốn biểu thị cho cái băn khoăn “đâu đó” hay muốn nói thực ra không có tiếng cá đớp động. Nhưng người đọc không biết được, người thi nhân lúc ấy dường như cũng không thể phân biệt, không thể lí giải. Và ta như thấy giữa ao thu, giữa khoảng thời gian ấy, ngư ông ngồi câu cá như bất động, đi câu nhưng tâm trí lại không đặt ở việc đi câu.Và qua phân tích câu cá mùa thu lớp 11   ta như thấy rõ tâm hồn yêu thiên nhiên và cũng nặng tình với nước, với dân của Nguyễn Khuyến. Và cũng qua đó, ta thấy ông quả thực là bậc thầy của thơ Nôm. Chỉ vài câu thơ, không chỉ gợi tả đầy đủ cái đặc trưng của mùa thu thôn dã mà còn gợi lên cái nỗi buồn u hoài, tạo ra một khoảng lặng tâm hồn khiến người đọc suy ngẫm. Và  chính cái nỗi u hoài trong “Thu điếu” đã làm người đọc lưu luyến và cũng mang đến giá trị và sức sống lâu bền của thi phẩm. Nghệ thuật trong “Câu cá mùa thu” Một điểm dễ thấy ở nghệ thuật của bài “Câu cá mùa thu” là việc tác giả dùng chuỗi các động từ để họa nên các chuyển động nhẹ nhàng của cảnh thu, đó là “khơi gợn tí”, là “lơ lửng”, là “khẽ đưa vèo”… Ta cũng thấy sự hài xòa, đối xứng, xinh xắn của bức tranh thu khi ao thu nhỏ thì có thuyền câu “bé tẻo teo”, trời xanh ngắt nước cũng thêm trong, cái vẻ “khách vắng teo” tạo nên sự trầm lặng của người người ngôi câu.Nghĩa là, trong bài thơ Nguyễn Khuyến đã dùng hệ thống ngôn từ giàu tính gợi hình, gợi cảm và giàu nhạc điệu, biến hoa theo nhiều sắc thái khác nhau. Các từ “lạnh lẽo”, “trong veo”, “bé tẻo teo”, “gợn tí”, “vèo”, “lơ lửng”, “xanh ngắt”, “quanh co”, “vắng teo” nghe thật hài hòa nhưng đặc tả được cái nét, cái hồn của từng cảnh vật. Đồng thời, hệ thống từ ngữ này không chỉ gợi ra tiên cảnh mà còn gợi ra vẻ đượm buồn.Và một lần nữa, ta càng thêm khẳng định câu đúc kết của Nguyễn Du là một quy luật, rằng “Cảnh nào cảnh chẳng đeo sầu/ Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”. Nên trong bức tranh mùa thu của Nguyễn Khuyến, ẩn sâu cái vẻ đẹp dịu dàng của khí thu, là nỗi niềm ui hoài của thi nhân trước thời cuộc. Kết luận khi phân tích câu cá mùa thu lớp 11 Qua phân tích câu cá mùa thu lớp 11 , ta có thể thấy rằng, với bài thơ này Nguyễn Khuyến đã khẳng định được cái tài hoa của mình, xứng đáng ở trị trí quan trọng trong nền thơ ca trung đại Việt Nam, đặc biệt là trong chủ đề về mùa thu. Và qua “Thu điếu”, Nguyễn Khuyến đã vẽ tranh bằng ngôn từ, đồng thời gửi gắm cái nỗi niềm tâm sự, cái tình trước khung cảnh mùa thu. 

#Phân #tích #câu #cá #mùa #thu #lớp

Mở bài Giới thiệu tác giả, tác phẩm Nguyễn Khuyễn tên thật là Nguyễn Thắng, quê ở tỉnh Hà Nam. Thơ của Nguyễn Khuyến mang đậm triết lí Lão Trang và triết lí Phương Đông. Ông nổi tiếng với các tác phẩm thơ trào phúng lẫn thơ trữ tình.Về chủ đề mùa thu, Nguyễn Khuyến có ba tác phẩm nổi tiếng gồm: Thu vịnh, Thu ẩm, Thu điếu. Trong đó “Thu điếu” hay còn gọi “Câu cá mùa thu” của ông được Xuân Diệu đánh giá là tác phẩm thể hiện “điển hình hơn cả cho mùa thu của làng cảnh Việt Nam”. Trong tác phẩm này, Nguyễn Khuyến thông qua miêu tả cảnh sách mùa thu thể hiện tình yêu thiên nhiên, yêu quê hương tha thiết.Phân tích câu cá mùa thu lớp 11 ta thấy, “Câu cá mùa thu” được viết bằng thể thất ngôn bát cú Đường luật. Ngôn ngữ của bài thơ giàu tính hình tượng, tính biểu cảm và rất tinh thế. Qua ngòi bút và cái tình của Nguyễn Khuyến, cảnh thu làng quê Việt Nam hiện lên đẹp đẽ và bình yên. Thân bài Phân tích câu cá mùa thu lớp 11 theo luận điểm 1 Luận điểm 1: Cảnh mùa thu ở vùng quê Bắc Bộ qua cảm nhận của Nguyễn Khuyến Phân tích câu cá mùa thu lớp 11 và so sánh với bài “Thu hứng” của Đỗ Phủ hay “Thu vịnh” của chính Nguyễn Khuyến; ta sẽ thấy; nếu qua “Thu hứng” Đỗ Phủ vẽ nên mùa thu đặc trưng của miền Bắc Trung Quốc với vẻ tiêu điều, xác xơ lẫn dữ dội; còn qua “Thu vịnh” mùa thu hiện ra với góc nhìn rộng, thoáng đãng mênh mông; thì với “Thu điếu”, Nguyễn Khuyến miêu tả mùa thu qua các thi hiệu, mang đến màu sắc cổ điển cho bài thơ.

Ao thu lạnh lẽo nước trong veoMột chiếc thuyền câu bé tẻo teoSóng biếc theo làn hơi gợn tíLá vàng trước gió khẽ đưa vèoTầng mây lơ lững, trời xanh ngắtNgõ trúc quanh co, khách vắng teoTựa gối ôm cần lâu chẳng đượcCá đâu đớp động dưới chân bèoTrong “Câu cá mùa thu”, Nguyễn Khuyến miêu tả mùa thu với các đặc trưng: Ao thu, làn nước mùa thu, bầu trời thu, “ngõ trúc”. Nhưng nổi bật lên giữa bức tranh mùa thu là “chiếc thuyền câu bé tẻo teo”. Và từ hình ảnh trung tâm này, nhà thơ hướng ra xung quanh, cảm nhận làn nước lạnh lẽo và trong veo của ao thu.Phân tích câu cá mùa thu lớp 11 ta lại thấy mùa thu hiện lên với các chi tiết đặc tả, sóng biếc thì “gợn tí”, phía xa xa là chiếc lá vàng “khẽ đưa vèo”. Phóng mắt xa hơn, mùa thu thể hiện ở không gian xanh vời vợi, màu “xanh ngắt” của trời. Tiếp đó, tầm mắt xuống thấp hơn, ta thấy ngõ trúc “quanh co”. Cuối cùng, cảm nhận về mùa thu của Nguyễn Khuyến trở về với âm thanh của tiếng cá “đớp động” dưới chân bèo. Cái thần trong ngòi bút của Nguyễn Khuyến là chỉ với mấy câu thơ, một khung cảnh thiên nhiên hiện lên đẹp đẽ như tiên cảnh lại giản dị, gắn liền làng quê thôn dã.Mùa thu trong “Câu cá mùa thu” từng được Xuân Diệu nhận xét là điển hình của mùa thu làng cảnh Việt Nam. Có lẽ bởi trong thơ Nguyễn Khuyến, mùa thu không chỉ được gợi lên bởi màu sắc, bởi từng nét họa mà còn chứa đựng cả âm thanh riêng. Các từ đặc tả ao thu “lạnh lẽo”, “trong veo” cũng là gợi lên sự song hành của cái trong và cái tĩnh, càng tĩnh lại càng trong và càng trong lại càng tĩnh.Một trong những yếu tố đặc trưng của mùa thu khác là bầu trời. Phân tích câu cá mùa thu lớp 11 ta thấy Nguyễn Khuyến dùng từ “xanh ngắt” để miêu tả bầu trời và đây là gam màu thể hiện sự kết nối chùm 3 bài thơ của ông. Thế nào là “xanh ngắt”? Đó là một màu xanh không chút pha trộn mây trắng hay mâu đen, không một chút gợn tạp. Đó là vẻ đẹp riêng của bầu trời thu mà Nguyễn Khuyến đã nhận thấy.Còn “gió thu” thì sao? Ở đây, Nguyễn Khuyến không miêu tả gió trực tiếp mà thông qua bút pháp “vẽ mây nảy trăng” để người đọc liên tưởng đến gió. Khi ông tả sóng nước “gợn tí”, lá vàng “khẽ đưa vèo” cũng chính là đang họa nên gió. Đồng thời, thông qua ngõ trúc “quanh co”, “vắng teo” đã gợi lên trước mắt người đọc một không gian làng quê mùa thu hết sức yên tĩnh và êm ả.Đặc biệt với câu thơ cuối, Nguyễn Khuyến dùng bút pháp thi ca cổ điển “lấy động đánh tĩnh”. Bởi âm thanh cá đớp động rất nhỏ, không gian phải hết sức tĩnh lặng và con người hoàn toàn chìm đắm nhìn ngắm thiên nhiên mới có thể giật mình trước âm thanh này. Một tiếng cá đớp khẽ làm tác giả giật mình, cũng là nhấn mạnh, làm nổi bật cái tĩnh của cảnh thu. Luận điểm 2: Phân tích câu cá mùa thu lớp 11 để thấy cái tình trong thơ Nguyễn Khuyến Phân tích câu cá mùa thu lớp 11 ta thấy, giữa khung cảnh tĩnh lặng, thanh vắng của mùa thu, chỉ xuất hiện duy nhất hình ảnh con người, đó là ngư ông cũng như là tác giả, đang đối diện và chìm vào thiên nhiên, chìm vào cõi suy tư riêng mình. Và mùa thu lúc này, dường như thu hẹp lại không gian khuôn ao làng xóm.Xuyên suốt “Câu cá mùa thu”, màu xanh được Nguyễn Khuyến gợi lên với muôn vàng cung bậc, mà theo Xuân Diệu đó là các “điệu xanh”. Đó là xanh ao, xanh sóng, xanh trời, xanh bèo, xanh trúc. Và giữa các sắc xanh, một sắc vàng của lá thu điểm xuyết bức tranh thu. Mà đặc biệt hơn, màu “lá vàng” gợi lên vẻ tàn phai, tiêu điều và cũng là biểu tượng gây thương nhớ của mùa thu Bắc bộ.Với ba từ “khẽ đưa vèo” của những chiếc lá vàng trước gió, Nguyễn Khuyến đã gợi ra cảnh thanh sơ, có chút buồn của mùa thu. Nhưng mùa vàng ấy lại hiện lên trên nền trời xanh và gợn sóng biếc. Đây chính là cái tinh tế ở thơ Nguyễn Khuyến, bởi nó thể hiện sự cảm nhận, ánh nhìn chủ động của nhà thơ. Giữa khung cảnh này, tác giả như đang nghiêng lòng mình lắng nghe những tàn phai khe khẽ, lặng lẽ của cảnh thu.Cái thú vị của bài thơ còn ở chỗ, nhan đề được đặt là “Câu cá mùa thu”, nhưng ngư ông hay nhân vật trữ tình lại dường như không chú tâm đến chuyện câu cả, mà chỉ mãi lắng nghe và đón nhận từng biểu hiện của mùa thu. Nói cách khác, “câu cá” vốn chỉ là cái cớ để người thi nhân thể hiện tâm tình qua việc lặng ngắm mùa thu. Không gian thu tĩnh lặng hay chính cõi lòng tĩnh lặng của Nguyễn Khuyến. Và người đọc tự hỏi, cái lạnh của mùa thu, cái buồn của cảnh thu đã thấm vào tâm hồn thi nhân hay chính lòng thi nhân đang tỏ ra cái lạnh ra không gian, cảnh vật?Phân tích câu cá mùa thu lớp 11 hay đọc hiểu nhiều tác phẩm khác của Nguyễn Khuyến, ta thấy ở ông luôn tồn tại một nỗi buồn u hoài, nỗi cô đơn thăm thẳm của một nhà nho lánh đời nhưng lại luôn canh cánh niềm niềm với dân với nước. Như Nguyễn Trãi thể hiện trong “Cảnh ngày hè” hay “Bài ca Côn Sơn”, Nguyễn Khuyến lui về miền quê thôn dã nhưng tâm lại không thể thảnh thơi.Theo đó, khi sự nghiệp của Nguyễn Khuyến ở đỉnh cao, thì đất nước ở một giai đoạn tăm tối. Chế độ phong kiến trở nên mục nát, không còn đảm nhận sứ mệnh giúp đất nước, nhân dân thoát khỏi cách ngoại xâm và cảnh lầm than. Hệ tư tưởng Nho giáo lúc này cũng đã lỗi thời, lạc hậu, Nguyễn Khuyến bất lực và chỉ có một điều ông có thể làm là bất hợp tác với kẻ thù, lui về ở ẩn, nhưng ông lại luôn bứt rứt khi nghĩ về dân, về nước.Mạch cảm xúc của bài thơ kết lại với hai câu thơ:“Tựa gối buông cần lâu chẳng đượcCá đâu đớp động dưới chân bèo”.Tư thế “tựa gối buông cần” của ngư ông như gợi ra sự buông bỏ, sự “lánh đục về trong” của kẻ sĩ. Nhà thơ vốn đang chìm đắm vào cảnh sắc mùa thi, nhưng sực tỉnh khi nghe tiếng cá đớp động dưới chân bèo. Nhưng trở về với thực tại, nhà thơ lại ở vào trạng thái lửng lơ. Chữ “đâu” cho thấy không thể phân biệt được đâu là thực, đâu là hư lúc này. Chữ “đâu” muốn biểu thị cho cái băn khoăn “đâu đó” hay muốn nói thực ra không có tiếng cá đớp động. Nhưng người đọc không biết được, người thi nhân lúc ấy dường như cũng không thể phân biệt, không thể lí giải. Và ta như thấy giữa ao thu, giữa khoảng thời gian ấy, ngư ông ngồi câu cá như bất động, đi câu nhưng tâm trí lại không đặt ở việc đi câu.Và qua phân tích câu cá mùa thu lớp 11   ta như thấy rõ tâm hồn yêu thiên nhiên và cũng nặng tình với nước, với dân của Nguyễn Khuyến. Và cũng qua đó, ta thấy ông quả thực là bậc thầy của thơ Nôm. Chỉ vài câu thơ, không chỉ gợi tả đầy đủ cái đặc trưng của mùa thu thôn dã mà còn gợi lên cái nỗi buồn u hoài, tạo ra một khoảng lặng tâm hồn khiến người đọc suy ngẫm. Và  chính cái nỗi u hoài trong “Thu điếu” đã làm người đọc lưu luyến và cũng mang đến giá trị và sức sống lâu bền của thi phẩm. Nghệ thuật trong “Câu cá mùa thu” Một điểm dễ thấy ở nghệ thuật của bài “Câu cá mùa thu” là việc tác giả dùng chuỗi các động từ để họa nên các chuyển động nhẹ nhàng của cảnh thu, đó là “khơi gợn tí”, là “lơ lửng”, là “khẽ đưa vèo”… Ta cũng thấy sự hài xòa, đối xứng, xinh xắn của bức tranh thu khi ao thu nhỏ thì có thuyền câu “bé tẻo teo”, trời xanh ngắt nước cũng thêm trong, cái vẻ “khách vắng teo” tạo nên sự trầm lặng của người người ngôi câu.Nghĩa là, trong bài thơ Nguyễn Khuyến đã dùng hệ thống ngôn từ giàu tính gợi hình, gợi cảm và giàu nhạc điệu, biến hoa theo nhiều sắc thái khác nhau. Các từ “lạnh lẽo”, “trong veo”, “bé tẻo teo”, “gợn tí”, “vèo”, “lơ lửng”, “xanh ngắt”, “quanh co”, “vắng teo” nghe thật hài hòa nhưng đặc tả được cái nét, cái hồn của từng cảnh vật. Đồng thời, hệ thống từ ngữ này không chỉ gợi ra tiên cảnh mà còn gợi ra vẻ đượm buồn.Và một lần nữa, ta càng thêm khẳng định câu đúc kết của Nguyễn Du là một quy luật, rằng “Cảnh nào cảnh chẳng đeo sầu/ Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”. Nên trong bức tranh mùa thu của Nguyễn Khuyến, ẩn sâu cái vẻ đẹp dịu dàng của khí thu, là nỗi niềm ui hoài của thi nhân trước thời cuộc. Kết luận khi phân tích câu cá mùa thu lớp 11 Qua phân tích câu cá mùa thu lớp 11 , ta có thể thấy rằng, với bài thơ này Nguyễn Khuyến đã khẳng định được cái tài hoa của mình, xứng đáng ở trị trí quan trọng trong nền thơ ca trung đại Việt Nam, đặc biệt là trong chủ đề về mùa thu. Và qua “Thu điếu”, Nguyễn Khuyến đã vẽ tranh bằng ngôn từ, đồng thời gửi gắm cái nỗi niềm tâm sự, cái tình trước khung cảnh mùa thu. 

#Phân #tích #câu #cá #mùa #thu #lớp

[rule_3_plain]

#Phân #tích #câu #cá #mùa #thu #lớp

Phân tích câu cá mùa thu lớp 11 không chỉ thấy một không gian thu đẹp đẽ, êm ả mà còn cảm nhận được nỗi buồn u hoài của người thi nhân.


Thông tin thêm

Phân tích câu cá mùa thu lớp 11

#Phân #tích #câu #cá #mùa #thu #lớp

[rule_3_plain]

#Phân #tích #câu #cá #mùa #thu #lớp

[rule_1_plain]

#Phân #tích #câu #cá #mùa #thu #lớp

[rule_2_plain]

#Phân #tích #câu #cá #mùa #thu #lớp

[rule_2_plain]

#Phân #tích #câu #cá #mùa #thu #lớp

[rule_3_plain]

#Phân #tích #câu #cá #mùa #thu #lớp

[rule_1_plain]

Nguồn: https://ecogreengiapnhi.net/

#Phân #tích #câu #cá #mùa #thu #lớp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button