Blog

 Phân tích bài thơ đoàn thuyền đánh cá của nhà thơ Huy Cận

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về =>  Phân tích bài thơ đoàn thuyền đánh cá của nhà thơ Huy Cận phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài tập khác tại đây => Blog

Hình Ảnh về  Phân tích bài thơ đoàn thuyền đánh cá của nhà thơ Huy Cận

Video về  Phân tích bài thơ đoàn thuyền đánh cá của nhà thơ Huy Cận

Wiki về  Phân tích bài thơ đoàn thuyền đánh cá của nhà thơ Huy Cận

 Phân tích bài thơ đoàn thuyền đánh cá của nhà thơ Huy Cận -

Nếu như trước Cách mạng, hồn thơ Huy Cận luôn mang một không khí u buồn, ảm đạm thì sau chuyến đi thực tế tại đảo Hòn Gai, Quảng Ninh, ông đã tìm thấy nguồn cảm hứng tươi mới về thiên nhiên đất nước và bài thơ. Đoàn thuyền đánh cá là sự khởi đầu cho phong cách viết lãng mạn của tác giả dựa trên hiện thực.

Phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận

Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huyền mang âm hưởng vui tươi của cuộc sống đất nước trong thời kỳ đổi mới. Bài thơ được viết năm 1958, ca ngợi thiên nhiên và con người yêu lao động miền Bắc trong thời kỳ xây dựng xã hội chủ nghĩa. Phân tích bài thơ Đoàn T huyền thoại đánh cá để hiểu thêm về tinh thần nhiệt huyết đó.

Cả bài thơ là một khúc ca tràn đầy niềm vui lao động và cảm hứng về thiên nhiên vũ trụ. Phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá ta sẽ cảm nhận được từng lời ca vang dội.

  • Bài ca tình người làm nghề đi biển trong thời kỳ đổi mới đất nước.

Trong khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, lòng người tràn đầy háo hức ra khơi:

Mặt trời lặn xuống biển như đổ lửa.

Sóng đã cài then, đêm sập cửa.

Những chiếc thuyền đánh cá lại ra khơi,

Gió hát căng buồm dọc bờ biển.

Nét nổi bật của bài thơ là nghệ thuật so sánh, nhân hoá. Đó là hình ảnh mặt trời lặn xuống biển được ví như ngọn lửa. Sóng của biển là chìa khóa của đêm, đóng lại ánh sáng của ngày. Và khi vũ trụ đi vào giấc ngủ cũng là lúc các ngư dân bắt đầu ngày làm việc của mình.

Điều đáng nói ở đây là tác giả miêu tả một công việc lao động hàng ngày nhưng tràn đầy niềm tin và niềm vui vào cuộc sống, điều mà trước mắt một nhà thơ trước Cách mạng có lẽ không ai có thể nhận ra được.

Cuộc sống lao động diễn ra vào ban đêm là nhịp sống thường xuyên và quen thuộc của người dân chài. Nhưng dù màn đêm đã buông xuống, dù cánh cửa ban ngày đã “đóng then cài”, biển vẫn mang đến sự náo nức như trong câu thơ mà Huy Cận miêu tả “Bài ca căng buồm cùng gió biển”.

Ba hình ảnh, ba thứ: bài hát, cánh buồm và ngọn gió khác hẳn nhau. Trong khung cảnh này, chúng được kết nối và hài hòa, tạo ra một cảm giác về sức mạnh tập thể. Rằng ta có gió, có nhiệt huyết, sẽ chắp cánh nỗi buồn, xô đẩy con thuyền vượt sóng.

Vậy người ta đã hát về cái chai gì? Đây là một điểm quan trọng mà khi phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá nhất thiết phải nói đến.

Và những người dân chài đã hát vang câu hát đưa thuyền ra khơi với ước mong một ngày lao động với nhiều mùa màng bội thu:

Hát rằng: cá bạc ở biển đông bình lặng,

Cá thu Biển Đông như đá cầu.

Đêm và ngày dệt biển ánh sáng.

Hãy đến dệt lưới của chúng tôi, đội đánh cá!

Với kinh nghiệm của ngư dân, con cá bạc tỷ là tín hiệu của một đêm Biển Đông êm đềm. Và mùa thu như con thoi, là minh chứng cho thấy biển trù phú, biển thực sự ưu ái cho con người. Rồi dân chài hát một câu, cá sẽ “về dệt lưới” cho một đêm bội thu.

  • Bài ca đánh cá bằng công việc khó khăn

Qua hai khổ thơ đầu, ta thấy thiên nhiên bao la và con người cũng tràn đầy niềm tin. Ở những câu thơ tiếp theo, người đọc sẽ thấy cuộc sống của ngư dân tuy vất vả nhưng họ rất yêu thiên nhiên, được lao động trong thiên nhiên, đó là niềm vui.

Đó là lý do tại sao có những hình ảnh liên tưởng và cường điệu:

Thuyền của tôi căng buồm cùng gió, buồm cùng trăng

Lướt giữa mây cao và biển phẳng,

Để đậu thật xa để khám phá bụng của biển,

Dàn đan lưới vây.

Với trăng gió, “lướt giữa mây cao, biển phẳng”, con thuyền đánh cá nhỏ bé đã trở nên to lớn, tráng lệ, đầy hiên ngang trước thiên nhiên.

Và ngư dân hát bài ca ra khơi, bài ca lao động không chỉ là tả về cuộc hành trình kỳ thú mà còn là khúc ca ngợi ca thiên nhiên, ca ngợi lòng biết ơn về vẻ đẹp của biển cả:

Cá anh vũ và cá da trơn,

Những ngọn đuốc đỏ và đen lấp lánh,

Đuôi tôi vẫy trăng vàng.

Đêm thở: sao lái nước Hạ Long.

Biển giàu có! Có cá sàn, cá chim, cá trê, cá mú, bất cứ loài nào ở biển. Đoạn thơ tập trung miêu tả sự trù phú của biển cả qua màu sắc và ánh sáng. Điều này ngụ ý gợi lên không khí tươi sáng của cuộc sống miền biển Quảng Ninh: “Đêm thở: sao lái nước Hạ Long.

Có lẽ mỗi bài phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá đều cho thấy rõ trong bài ca lao động, tiếng hát gọi cá vào lưới bao giờ cũng mang ơn biển cả. Biển cả là lòng mẹ bao la, là người đã mang đến cho chúng ta nguồn sống từ thuở sinh ra và lớn lên nơi đây:

Tôi hát một bài hát gọi cá vào,

Gõ thuyền đã nhịp trăng cao.

Biển cho tôi cá như lòng mẹ

Nuôi dưỡng cuộc sống của chúng ta từ ngày này sang ngày khác.

Có câu ca lao động nào vui hơn tiếng ca đánh cá, tiếng hát gọi cá vào, khi trăng lên cao thì trăng tan vào biển gõ mạn thuyền như nhịp gọi cá. Vào lưới. Vì vậy, đêm lao động giữa biển không còn nặng nề mà nên thơ, lãng mạn.

Và biển cho ta con cá, cho ta sự thư thái và niềm vui trong lao động, biển thật bao dung. Biển bao dung như lòng mẹ. Và lòng biển chính là lòng mẹ đã “nuôi ta khôn lớn từ bao đời”.

  • Bài ca về một ngày lao động sung túc

Biển giàu bao dung, con người lao động cần cù, thì sau những bài ca về hành trình lao động vươn khơi sẽ là bài ca về niềm vui dạt dào:

Xuyên suốt bài thơ là lời ca tiếng hát, sau tiếng hát ngợi ca là những bài ca lao động hăng say là những khúc ca về niềm vui mùa màng:

Những vì sao mờ ảo, hãy kéo lưới cho kịp ánh nắng ban mai,

Tôi kéo tay cuộn tròn một đàn cá nặng.

Vảy bạc của những chiếc đuôi vàng lóe lên vào lúc bình minh,

Lưới giăng giăng đón nắng hồng.

Dường như con người lao động là trung tâm của bài thơ, nhưng xuyên suốt những câu thơ trước, con người ẩn hiện, hòa quyện với sự hùng vĩ của thiên nhiên. Cho đến câu thơ này, khi trời sáng ra biển, con người hiện ra rất cụ thể. Đó là hình ảnh “Chúng ta kéo tay một bầy cá nặng”. Đây là lúc sức người được thể hiện rõ nét nhất và cũng thể hiện cho một đêm lao lực đến “trằn trọc”.

Kết thúc một hành trình lao động trên biển, cuộc sống nhộn nhịp hàng ngày trên biển đã trở lại.

Gió hát buồm dọc theo bờ biển,

Con thuyền chạy đua với mặt trời.

Màu mới mặt trời mọc trên biển,

Mắt cá đầy hơi thở.

Vẫn là câu hát căng buồm cùng gió, nhưng giờ đây đội tàu đua với nắng để trở về đất liền. Và nếu ở khổ thơ đầu, “mặt trời lặn xuống biển như một quả cầu lửa” thì ở khổ thơ cuối, “mặt trời lên khỏi biển mang một màu sắc mới”. Cả hai đều là những hình ảnh mang lại sự tươi sáng cho không gian và đại diện cho một ngày mới tốt lành, ấm áp.

Đôi mắt của những con cái dường như cũng hướng về ánh bình minh, soi sáng hàng dặm bờ biển của đất nước. Hình ảnh cuối bài thơ cũng nói lên thành quả tốt đẹp của người dân chài sau một đêm lao động vất vả.

Sự kết luận

Phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá có thể thấy, Huy Cận thật tài tình khi ca ngợi vẻ hùng vĩ, vẻ đẹp của biển cả bao la, xen vào đó là ca ngợi niềm tin, sự phấn khởi, hăng say lao động. của nhân dân miền Bắc trong công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa.

Những nét vẽ lãng mạn cùng với bút pháp tả thực đã thổi hồn vào thơ Huy Cận tươi mới hơn, tràn đầy sức sống. Cùng với đó, cảm hứng vũ trụ hòa quyện trong nhịp sống của người lao động đã mở ra viễn cảnh tương lai tốt đẹp hơn.

 Phân tích bài thơ đoàn thuyền đánh cá của nhà thơ Huy Cận

#Phân #tích #bài #thơ #đoàn #thuyền #đánh #cá #của #nhà #thơ #Huy #Cận

[rule_3_plain]

#Phân #tích #bài #thơ #đoàn #thuyền #đánh #cá #của #nhà #thơ #Huy #Cận

Nếu trước Cách mạng, hồn thơ của Huy Cận luôn mang không khí trầm buồn, ảo não, thì sau chuyến đi thực tế tại đảo Hòn Gai, Quảng Ninh ông đã tìm thấy niềm cảm hứng tươi mới về thiên nhiên đất nước và bài thơ Đoàn thuyền đánh cá là mở đầu cho phong cách sáng tác với bút pháp lãng mạn dựa trên hiện thực của tác giả.

#Phân #tích #bài #thơ #đoàn #thuyền #đánh #cá #của #nhà #thơ #Huy #Cận

Phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của tác giả Huy Cận Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy cận mang âm hưởng tươi vui của cuộc sống đất nước thời kỳ đổi mới. Bài thơ được viết vào năm 1958, ca ngợi thiên nhiên và con người yêu lao động ở miền Bắc trong giai đoạn xây dựng xã hội chủ nghĩa. Phân tích bài thơ Đoàn t huyền đánh cá để hiểu hơn về tinh thần hăng say ấy.Cả bài thơ là những khúc hát tràn đầy niềm vui lao động và cảm hứng về thiên nhiên vũ trụ.Phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cálà đi vào cảm nhận từng khúc hát được ngân vang ấy.Khúc hát ra khơi của con người yêu lao động thời kỳ đất nước đổi mớiTrong khung cảnh thiên tuyệt đẹp, con người tràn đầy sự háo háo ra khơi:Mặt trời xuống biển như ngọn lửa.

Sóng đã cài then đêm sập cửa.Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi,Câu hát căng buồm cùng gió khơi.Điểm nổi bật của đoạn thơ là nghệ thuật so sánh và nhân hóa. Đó là hình ảnh mặt trời lặn dần vào lòng biển được ví như hòn lửa. Những sóng biển là những chiếc then cái của màn đêm, đóng sập không gian ánh sáng của buổi ngày. Và khi vũ trụ đi ngủ cũng là lúc người dân đánh cá bắt đầu một ngày lao động của mình.Điều đáng nói ở đây là tác giả miêu tả một cuộc lao động mưu sinh thường ngày nhưng tràn đầy niềm tin, niềm vui sống, mà trước đó với con mắt của một nhà thơ trước Cách mạng có thể không nhận ra được.Cuộc sống lao động diễn ra vào ban đêm là nhịp sống đều đặn, quen thuộc của người dân chài. Nhưng dù đêm đã xuống, dù cánh cửa của ban ngày đã “cài then, sập cửa”, biển vẫn mang đến niềm hứng khởi như trong câu thơ mà Huy Cận miêu tả “Câu hát căng buồm cùng gió khơi”.Ba hình ảnh, ba sự vật: câu hát, căng buồm và gió khơi khác biệt, trong khung cảnh này lại được gắn kết, hài hòa tạo cảm giác về sức mạnh của tập thể. Rằng ta có gió, có sự hăng say, cánh buồn sẽ căng tràn và đẩy thuyền phăng phăng rẽ sóng.Vậy người dân chai đã hát về điều gì? Đây là điểm quan trọng mà khiphân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá,nhất thiết phải được nhắc đến.Và người dân chài hát khúc hát đưa thuyền ra khơi với lòng mong ước về một ngày lao động nhiều thu hoạch:Hát rằng: cá bạc biển Đông lặng,Cá thu biển Đông như đoàn thoi.Đêm ngày dệt biển muôn luồng sáng.Đến dệt lưới ta, đoàn cá ơi!Với kinh nghiệm của những người đánh cá, con cá bạc chính là báo hiệu của một đêm biển Đông lặng. Và cái thu thì như đoàn thoi là minh chứng cho thấy biển thật giàu có, biển thật ưu ái con người. Thế rồi người dân chài hát một câu, đàn cá sẽ “đến dệt lưới” cho một đêm bội thu.Khúc hát đánh cá với sự hăng say lao độngNhư đã thấy từ hai khổ thơ đầu, thiên nhiên rộng lớn và con người cũng tràn đầy niềm tin. Ở những câu thơ tiếp theo, người đọc sẽ thấy, cuộc sống của người dân chài dù vất vả, nhưng họ yêu thiên nhiên nên được lao động giữa thiên nhiên, đó là niềm vui.Chẳng thế mà có hình ảnh liên tưởng và cường điệu: Thuyền ta lái gió với buồm trăngLướt giữa mây cao với biển bằng,Ra đậu dặm xa dò bụng biển,Dàn đan thế trận lưới vây giăng.Với gió với trăng, “lướt giữa mây cao với biển bằng”, con thuyền đánh cá bé nhỏ đã trở nên khổng lồ, kì vĩ, đầy sự tự chủ trước thiên nhiên.Và người dân chài hát khúc hát ra khơi, khúc hát lao động không chỉ là miêu tả cuộc hành trình nhiều hứng khởi mà còn hát khúc hát ca ngợi thiên nhiên, ca ngời và biết ơn sự giàu đẹp của biển cả: Cá nhụ cá chim cùng cá đé,Cá song lấp lánh đuốc đen hồng,Cái đuôi em quẫy trăng vàng chóe.Đêm thở: sao lùa nước Hạ Long.Biển thật giàu có! Nào cá nhụ, cá chim, cá đé, cá song, loài nào biển cũng có. Đoạn thơ tập trung vào miêu tả sự giàu có của biển cả thông qua màu sắc và ánh sáng. Điều này ngụ ý gợi lên không khí tươi sáng của nhịp sống miền biển Quảng Ninh: “Đêm thở: sao lùa nước Hạ Long.Có lẽ mọi bàiphân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cáđều thấy rõ, trong khúc hát lao động, khúc hát gọi cá vào lưới sẽ luôn mang niềm biết ơn đối với biển cả. Biển là lòng mẹ bao lao la, là người mang cho ta nguồn sống từ thưở nào sinh ra và lớn lên ở đây:Ta hát bài ca gọi cá vào,Gõ thuyền đã có nhịp trăng cao.Biển cho ta cá như lòng mẹNuôi lớn đời ta tự buổi nào.Có bài ca lao động nào vui thú hơn bài ca đánh cá, bài ca gọi cá vào. Khi trăng lên cao, rồi trăng tan vào nước biển và gõ vào mạn thuyền làm nhịp để gọi đàn cá vào lưới. Bởi vậy, cái đêm lao động giữa biển khơi không còn nặng nhọc mà thi vị, lãng mạn biết bao.Và biển cho ta cá, cho ta sự thư thái và niềm vui trong lao động, biển thật bao dung. Biển bao dung như lòng mẹ. Và lòng biển là lòng mẹ đã “nuôi lớn đời ta tự buổi nào”. Khúc hát của ngày lao động bội thuBiển giàu có và bao dung, con người làm việc hăng say thì sau những khúc hát của hành trình ra khơi và lao động sẽ là khúc hát của niềm vui bội thu: Suốt dọc cả bài thơ là tiếng hát, sau những tiếng hát ca ngợi, những tiếng hát lao động hăng say là tiếng hát niềm vui thu hoạch:Sao mờ, kéo lưới kịp trời sáng,Ta kéo xoăn tay chùm cá nặng.Vẩy bạc đuôi vàng loé rạng đông,Lưới xếp buồm lên đón nắng hồng.Tưởng như con người lao động là trung tâm của bài thơ, nhưng suốt những đoạn thơ trước, con người ẩn mình và hòa quyện với vẻ hùng vĩ với thiên nhiên. Cho đến đoạn thơ này, khi sớm mai đến trên biển, con người mới hiện ra thật cụ thể. Đó là hình ảnh “Ta kéo xoăn tay chùm cá nặng”. Đây chính là lúc sức mạnh của con người được thể hiện rõ nhất và cũng biểu hiện cho một đêm lao động bội thu đến “kéo xoăn tay”.Kết thúc một hành trình lao động trên biển, nhịp sống buổi ngày nhộn nhịp trên biển đã trở lại.Câu hát căng buồm cùng gió khơi,Đoàn thuyền chạy đua cùng mặt trời.Mặt trời đội biển nhô màu mới,Mắt cá huy hoàng muôn dặm phơi.Vẫn là câu hát căng buồm cùng gió khơi, nhưng lúc này đoàn thuyền đua cùng mặt trời để trở về đất liền. Và nếu ở khổ thơ đầu, “mặt trời xuống biển như hòn lửa” thì ở khổ thơ cuối “mặt trời đội biển nhô màu mới”. Cả hai đều là những hình ảnh mang đến sự tươi sáng cho không gian và thể hiện một ngày mới tốt đẹp, ấm no.Mắt của những con cái dường như cũng hướng về ánh sáng bình minh, làm rực sáng muôn dặm của chiều dài bờ biển đất nước. Hình ảnh cuối bài thơ cũng thể hiện thành quả tốt đẹp của người dân chài sau một đêm ca khúc lao động hăng say. Kết luận Phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cácó thể thấy, Huy Cận thật tài tình trong việc ngợi ca sự hùng tráng và đẹp đẽ của biển cả rộng lớn lồng ghép vào là sự ngợi ca niềm tin, niềm hứng khởi và niềm hăng say lao động của người dân miền Bắc trong công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa.Bút pháp lãng mạn cùng với việc miêu tả hiện thực đã mang đến một hồn thơ Huy Cận tươi mới hơn, tràn đầy nhựa sống. Cùng với đó, cảm hứng vũ trụ hòa quyện trong nhịp sống của người lao động đã mở ra viễn cảnh về một tương lai tốt đẹp hơn.

#Phân #tích #bài #thơ #đoàn #thuyền #đánh #cá #của #nhà #thơ #Huy #Cận

Phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của tác giả Huy Cận Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy cận mang âm hưởng tươi vui của cuộc sống đất nước thời kỳ đổi mới. Bài thơ được viết vào năm 1958, ca ngợi thiên nhiên và con người yêu lao động ở miền Bắc trong giai đoạn xây dựng xã hội chủ nghĩa. Phân tích bài thơ Đoàn t huyền đánh cá để hiểu hơn về tinh thần hăng say ấy.Cả bài thơ là những khúc hát tràn đầy niềm vui lao động và cảm hứng về thiên nhiên vũ trụ.Phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cálà đi vào cảm nhận từng khúc hát được ngân vang ấy.Khúc hát ra khơi của con người yêu lao động thời kỳ đất nước đổi mớiTrong khung cảnh thiên tuyệt đẹp, con người tràn đầy sự háo háo ra khơi:Mặt trời xuống biển như ngọn lửa.

Sóng đã cài then đêm sập cửa.Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi,Câu hát căng buồm cùng gió khơi.Điểm nổi bật của đoạn thơ là nghệ thuật so sánh và nhân hóa. Đó là hình ảnh mặt trời lặn dần vào lòng biển được ví như hòn lửa. Những sóng biển là những chiếc then cái của màn đêm, đóng sập không gian ánh sáng của buổi ngày. Và khi vũ trụ đi ngủ cũng là lúc người dân đánh cá bắt đầu một ngày lao động của mình.Điều đáng nói ở đây là tác giả miêu tả một cuộc lao động mưu sinh thường ngày nhưng tràn đầy niềm tin, niềm vui sống, mà trước đó với con mắt của một nhà thơ trước Cách mạng có thể không nhận ra được.Cuộc sống lao động diễn ra vào ban đêm là nhịp sống đều đặn, quen thuộc của người dân chài. Nhưng dù đêm đã xuống, dù cánh cửa của ban ngày đã “cài then, sập cửa”, biển vẫn mang đến niềm hứng khởi như trong câu thơ mà Huy Cận miêu tả “Câu hát căng buồm cùng gió khơi”.Ba hình ảnh, ba sự vật: câu hát, căng buồm và gió khơi khác biệt, trong khung cảnh này lại được gắn kết, hài hòa tạo cảm giác về sức mạnh của tập thể. Rằng ta có gió, có sự hăng say, cánh buồn sẽ căng tràn và đẩy thuyền phăng phăng rẽ sóng.Vậy người dân chai đã hát về điều gì? Đây là điểm quan trọng mà khiphân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá,nhất thiết phải được nhắc đến.Và người dân chài hát khúc hát đưa thuyền ra khơi với lòng mong ước về một ngày lao động nhiều thu hoạch:Hát rằng: cá bạc biển Đông lặng,Cá thu biển Đông như đoàn thoi.Đêm ngày dệt biển muôn luồng sáng.Đến dệt lưới ta, đoàn cá ơi!Với kinh nghiệm của những người đánh cá, con cá bạc chính là báo hiệu của một đêm biển Đông lặng. Và cái thu thì như đoàn thoi là minh chứng cho thấy biển thật giàu có, biển thật ưu ái con người. Thế rồi người dân chài hát một câu, đàn cá sẽ “đến dệt lưới” cho một đêm bội thu.Khúc hát đánh cá với sự hăng say lao độngNhư đã thấy từ hai khổ thơ đầu, thiên nhiên rộng lớn và con người cũng tràn đầy niềm tin. Ở những câu thơ tiếp theo, người đọc sẽ thấy, cuộc sống của người dân chài dù vất vả, nhưng họ yêu thiên nhiên nên được lao động giữa thiên nhiên, đó là niềm vui.Chẳng thế mà có hình ảnh liên tưởng và cường điệu: Thuyền ta lái gió với buồm trăngLướt giữa mây cao với biển bằng,Ra đậu dặm xa dò bụng biển,Dàn đan thế trận lưới vây giăng.Với gió với trăng, “lướt giữa mây cao với biển bằng”, con thuyền đánh cá bé nhỏ đã trở nên khổng lồ, kì vĩ, đầy sự tự chủ trước thiên nhiên.Và người dân chài hát khúc hát ra khơi, khúc hát lao động không chỉ là miêu tả cuộc hành trình nhiều hứng khởi mà còn hát khúc hát ca ngợi thiên nhiên, ca ngời và biết ơn sự giàu đẹp của biển cả: Cá nhụ cá chim cùng cá đé,Cá song lấp lánh đuốc đen hồng,Cái đuôi em quẫy trăng vàng chóe.Đêm thở: sao lùa nước Hạ Long.Biển thật giàu có! Nào cá nhụ, cá chim, cá đé, cá song, loài nào biển cũng có. Đoạn thơ tập trung vào miêu tả sự giàu có của biển cả thông qua màu sắc và ánh sáng. Điều này ngụ ý gợi lên không khí tươi sáng của nhịp sống miền biển Quảng Ninh: “Đêm thở: sao lùa nước Hạ Long.Có lẽ mọi bàiphân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cáđều thấy rõ, trong khúc hát lao động, khúc hát gọi cá vào lưới sẽ luôn mang niềm biết ơn đối với biển cả. Biển là lòng mẹ bao lao la, là người mang cho ta nguồn sống từ thưở nào sinh ra và lớn lên ở đây:Ta hát bài ca gọi cá vào,Gõ thuyền đã có nhịp trăng cao.Biển cho ta cá như lòng mẹNuôi lớn đời ta tự buổi nào.Có bài ca lao động nào vui thú hơn bài ca đánh cá, bài ca gọi cá vào. Khi trăng lên cao, rồi trăng tan vào nước biển và gõ vào mạn thuyền làm nhịp để gọi đàn cá vào lưới. Bởi vậy, cái đêm lao động giữa biển khơi không còn nặng nhọc mà thi vị, lãng mạn biết bao.Và biển cho ta cá, cho ta sự thư thái và niềm vui trong lao động, biển thật bao dung. Biển bao dung như lòng mẹ. Và lòng biển là lòng mẹ đã “nuôi lớn đời ta tự buổi nào”. Khúc hát của ngày lao động bội thuBiển giàu có và bao dung, con người làm việc hăng say thì sau những khúc hát của hành trình ra khơi và lao động sẽ là khúc hát của niềm vui bội thu: Suốt dọc cả bài thơ là tiếng hát, sau những tiếng hát ca ngợi, những tiếng hát lao động hăng say là tiếng hát niềm vui thu hoạch:Sao mờ, kéo lưới kịp trời sáng,Ta kéo xoăn tay chùm cá nặng.Vẩy bạc đuôi vàng loé rạng đông,Lưới xếp buồm lên đón nắng hồng.Tưởng như con người lao động là trung tâm của bài thơ, nhưng suốt những đoạn thơ trước, con người ẩn mình và hòa quyện với vẻ hùng vĩ với thiên nhiên. Cho đến đoạn thơ này, khi sớm mai đến trên biển, con người mới hiện ra thật cụ thể. Đó là hình ảnh “Ta kéo xoăn tay chùm cá nặng”. Đây chính là lúc sức mạnh của con người được thể hiện rõ nhất và cũng biểu hiện cho một đêm lao động bội thu đến “kéo xoăn tay”.Kết thúc một hành trình lao động trên biển, nhịp sống buổi ngày nhộn nhịp trên biển đã trở lại.Câu hát căng buồm cùng gió khơi,Đoàn thuyền chạy đua cùng mặt trời.Mặt trời đội biển nhô màu mới,Mắt cá huy hoàng muôn dặm phơi.Vẫn là câu hát căng buồm cùng gió khơi, nhưng lúc này đoàn thuyền đua cùng mặt trời để trở về đất liền. Và nếu ở khổ thơ đầu, “mặt trời xuống biển như hòn lửa” thì ở khổ thơ cuối “mặt trời đội biển nhô màu mới”. Cả hai đều là những hình ảnh mang đến sự tươi sáng cho không gian và thể hiện một ngày mới tốt đẹp, ấm no.Mắt của những con cái dường như cũng hướng về ánh sáng bình minh, làm rực sáng muôn dặm của chiều dài bờ biển đất nước. Hình ảnh cuối bài thơ cũng thể hiện thành quả tốt đẹp của người dân chài sau một đêm ca khúc lao động hăng say. Kết luận Phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cácó thể thấy, Huy Cận thật tài tình trong việc ngợi ca sự hùng tráng và đẹp đẽ của biển cả rộng lớn lồng ghép vào là sự ngợi ca niềm tin, niềm hứng khởi và niềm hăng say lao động của người dân miền Bắc trong công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa.Bút pháp lãng mạn cùng với việc miêu tả hiện thực đã mang đến một hồn thơ Huy Cận tươi mới hơn, tràn đầy nhựa sống. Cùng với đó, cảm hứng vũ trụ hòa quyện trong nhịp sống của người lao động đã mở ra viễn cảnh về một tương lai tốt đẹp hơn.

#Phân #tích #bài #thơ #đoàn #thuyền #đánh #cá #của #nhà #thơ #Huy #Cận

[rule_3_plain]

#Phân #tích #bài #thơ #đoàn #thuyền #đánh #cá #của #nhà #thơ #Huy #Cận

Nếu trước Cách mạng, hồn thơ của Huy Cận luôn mang không khí trầm buồn, ảo não, thì sau chuyến đi thực tế tại đảo Hòn Gai, Quảng Ninh ông đã tìm thấy niềm cảm hứng tươi mới về thiên nhiên đất nước và bài thơ Đoàn thuyền đánh cá là mở đầu cho phong cách sáng tác với bút pháp lãng mạn dựa trên hiện thực của tác giả.


Thông tin thêm

 Phân tích bài thơ đoàn thuyền đánh cá của nhà thơ Huy Cận

#Phân #tích #bài #thơ #đoàn #thuyền #đánh #cá #của #nhà #thơ #Huy #Cận

[rule_3_plain]

#Phân #tích #bài #thơ #đoàn #thuyền #đánh #cá #của #nhà #thơ #Huy #Cận

[rule_1_plain]

#Phân #tích #bài #thơ #đoàn #thuyền #đánh #cá #của #nhà #thơ #Huy #Cận

[rule_2_plain]

#Phân #tích #bài #thơ #đoàn #thuyền #đánh #cá #của #nhà #thơ #Huy #Cận

[rule_2_plain]

#Phân #tích #bài #thơ #đoàn #thuyền #đánh #cá #của #nhà #thơ #Huy #Cận

[rule_3_plain]

#Phân #tích #bài #thơ #đoàn #thuyền #đánh #cá #của #nhà #thơ #Huy #Cận

[rule_1_plain]

Nguồn: https://ecogreengiapnhi.net/

#Phân #tích #bài #thơ #đoàn #thuyền #đánh #cá #của #nhà #thơ #Huy #Cận

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button