Cẩm Nang

Phân tích bài thơ đàn ghita của lorca thanh thảo

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Phân tích bài thơ đàn ghita của lorca thanh thảo phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kiến thức cẩm nang khác tại đây => Cẩm Nang

Phân tích bài thơ Đàn ghi ta của Lục Thanh Thanh, ta thấy được sự mới lạ, sáng tạo của thể loại thơ tự do và lòng yêu mến vẻ đẹp cuộc đời nghệ sĩ Lor-ca.

Khai mạc

Giới thiệu tác giả và tác phẩm

Thanh Thảo là nhà thơ trưởng thành từ cuộc kháng chiến chống Mỹ, là nhà thơ kiệt xuất với tư duy thơ đầy sáng tạo. Ông mang đến cho văn chương chất hiện đại, tự do qua hình ảnh thơ, ngôn từ mới. Phân tích bài thơ đàn ghi ta của lorca thanh tao Ta sẽ thấy đây là một tác phẩm tiêu biểu cho phong cách thơ Thanh Thảo.

Thân hình

Phân tích chi tiết bài thơ đàn ghi ta của lorca thanh tao

Mở đầu bài thơ, Thanh Thảo viết di chúc: “Khi tôi chết hãy chôn tôi với cây đàn”. Có thể nói, đây là một di nguyện thiêng liêng của người nghệ sĩ hết mình vì nghệ thuật và cuộc chiến chống chủ nghĩa phát xít. Đồng thời, cây đàn vốn gắn liền với những giây phút cuối cùng của Lorca. Và chính cái chết cũng như tài năng, phẩm chất của ông đã gặp gỡ hồn thơ Thanh Thảo nên một tác phẩm thơ hay đã ra đời.

Phân tích bài thơ đàn ghi ta của lorca thanh tao Ta thấy một nét đặc biệt, đó là đầu mỗi dòng thơ đều không viết hoa, như thể cả bài thơ là một dòng cảm xúc liền mạch đắm say không ngừng. Cái tài và sự sáng tạo ở Thanh Thảo là mang đến cảm giác như đang nghe một bản piano với tiếng “li-la” ngân vang mãi.

tiếng bong bóng nước

Áo khoác đỏ tươi của Tây Ban Nha

li-la li-la li-la

lang thang đến vùng đất cô đơn

với trăng tròn

trên yên ngựa mệt mỏi

Ngay từ những câu thơ đầu tiên, ta thấy sức gợi mạnh mẽ của hình ảnh thơ. Đọc nó, ta không khỏi liên tưởng đến đất nước Tây Ban Nha với tiếng đàn guitar, những vũ điệu Flamenco cuồng nhiệt, say đắm và những cánh đồng cỏ rộng lớn, những trận đấu bò tót gay cấn và nảy lửa.

Luận điểm 1: Vẻ đẹp trong sáng, yêu đời nhưng số phận trắc trở của người nghệ sĩ Lor-ca

Qua bài thơ, ta còn thấy được trong bao la nắng gió, người nghệ sĩ Lorca hiện ra ngời sáng và say mê cuộc sống. Hình ảnh “tiếng bong bóng” thể hiện sự chuyển tiếp của cảm giác, từ thính giác sang thị giác. âm thanh của một fiddle là gì? Bong bóng nước là dự báo về số phận khó khăn của cuộc đời người nghệ sĩ. P Phân tích bài thơ đàn ghi ta của lorca thanh tao Ta thấy, ngay sau tiếng đàn là chiếc áo choàng đỏ tươi, hình ảnh tái hiện trận đấu bò sinh tử ở Tây Ban Nha.

phan-tich-bai-tho-dan-guita-cua-lorca-thanh-thao1

Chiếc áo choàng đỏ tươi ấy có một ý nghĩa sâu xa hơn là ám chỉ nền chính trị độc tài thời bấy giờ đã kìm hãm và phá hoại sự phát triển của nghệ thuật. Trận đấu bò này không đơn giản là một cuộc đấu sinh tử, mà là cuộc chiến giữa khát vọng dân chủ của nhân dân và nền chính trị độc tài. Về nghệ thuật, đây là mâu thuẫn giữa khát vọng cách tân, đổi mới của nhà thơ với nghệ thuật hiện thực cổ hủ, bảo thủ, lạc hậu.

Hiện thực căng thẳng của cuộc chiến ấy sau đó được làm dịu đi bởi tiếng đàn “li-la li-la li-la” của đàn piano. Âm thanh trong trẻo như hòa quyện với hương thơm dìu dịu của hoa tử đinh hương tạo nên vẻ đẹp thuần khiết giữa chốn u tịch. Lúc này đấu trường khốc liệt ấy phải nhường chỗ cho cái đẹp và nghệ thuật thăng hoa. Và độc giả lúc này cũng say mê, ngắm nhìn người nghệ sĩ “lang thang về miền hiu quạnh”. Nhưng lang thang với “trăng”, “yên ngựa” thì lãng mạn làm sao.

Hình ảnh người hiệp sĩ trên lưng ngựa với những khúc ca say đắm, phiêu diêu ​​thường thấy trong thơ Lorca. Và trong thơ Thanh Thảo, Locra tái hiện với dáng vẻ đê mê, phiêu du. Nhưng cái say xưa ở Lorca là cái say của người nghệ sĩ cao cả trong đấu tranh sáng tạo nghệ thuật, chứ không phải cái say của người thường. Lorca lại đơn độc trong cuộc đấu tranh này, nhưng ông không từ bỏ cuộc đấu tranh, như chính Lorca đã viết trong thơ của mình, ông luôn “Vững như trăm nghìn con sư tử / Vững như đá cẩm thạch”.

Luận điểm 2: Lorca ra đi vì nghệ thuật

Phân tích bài thơ đàn ghi ta của lorca thanh tao Ta thấy, trong cuộc chiến vì nghệ thuật, càng chiến đấu, anh càng đam mê âm nhạc. Nhưng người nghệ sĩ ấy là một người “bạc mệnh”. “Dòng đã đứt” nghĩa là từ nay Lorca phải chấm dứt hành trình còn dang dở của những khát vọng nghệ thuật mới. Và kẻ hạ gục anh ta là nòng súng của tên độc tài phát xít.

Trước sự ra đi của Lorca tội nghiệp, Thanh Thảo đã phải bàng hoàng thốt lên: “bỗng nhiên kinh hãi”, bởi dường như anh không tin vào mắt mình. Dường như cả đất nước Tây Ban Nha, cả thế giới bàng hoàng, lặng người khi “máu anh phun ra như đạn cầu vồng”. Có thể thấy Thanh Thảo đã tạo ra cái chết của Lorca đầy căm phẫn. Cái chết bất ngờ đó được thể hiện qua hình ảnh đối lập, một bên là hình ảnh Lorca luôn tin yêu và khát vọng, lạc quan rong ruổi ca hát; Một bên là hình ảnh “khăn quàng đỏ”. Đỏ vì đã thấm máu Lorca.

Lorca dường như luôn linh cảm về cái chết của chính mình, nhưng với biết bao người yêu mến ông và ngay cả chính ông, ông cũng không ngờ cái chết lại đến nhanh như vậy. Kiếm sĩ chiến đấu và sẵn sàng chết trên đấu trường vinh quang, nhưng lại bị kẻ thù lén lút, vô lương tâm hành quyết. P Phân tích bài thơ đàn ghi ta của lorca thanh tao Ta thấy rằng, trước khi chết, Lor-ca vẫn giữ tâm trạng của một người anh hùng cách mạng. Thế là anh bình thản đi giữa cánh đồng, và “anh đi như người mộng du”. Nhưng những bước chân mộng du ấy là những bước chân anh dũng, bởi Lorca đã hiến dâng cả cuộc đời mình bằng tất cả tâm hồn và tinh thần cho cuộc chiến đấu vì nghệ thuật, vì cái đẹp, vì sự sáng tạo. Vì vậy, Lorca tuy đã chết nhưng kẻ thua cuộc lại là một lũ phát xít độc ác. Chúng có thể dùng những thủ đoạn vô lương tâm để hủy hoại thân xác Lorca, nhưng chúng không thể dập tắt tiếng đàn đang vang vọng, giành lấy sức sống của anh.

đàn guitar màu nâu

bầu trời cô gái đó

cây đàn guitar lá xanh bao nhiêu

Tiếng đàn tròn và bong bóng vỡ

tiếng guitar rỉ máu

Đọc đoạn thơ trên ta nghe một điệp khúc có nhịp nhanh, thể hiện sự bàng hoàng, phẫn nộ trong tiếng đàn ghi ta. Tiếng đàn như không dứt, kéo theo đoạn đau, đoạn giận nhưng cũng tràn đầy sức sống. Đặc biệt ở đây Thanh Thảo đã sử dụng nghệ thuật ẩn dụ chuyển đổi cảm giác để miêu tả tiếng đàn.

phan-tich-bai-tho-dan-guita-cua-lorca-thanh-thao

Ban đầu là “cây đàn guitar màu nâu”. Màu nâu là màu của cây đàn, của vùng đất quen thuộc và cũng là màu da quyến rũ của những người digan. Và rồi anh nhìn lên bầu trời, bầu trời là màu xanh của tình yêu, sự thủy chung, khao khát nơi Mary đang ở. Tiếp theo, là “âm thanh của cây đàn lá xanh”. Màu xanh này là màu xanh của cỏ cây, của thiên nhiên, màu xanh của sự hóa thân của Lorca và tiếng đàn trong thiên nhiên sôi động với thảo nguyên bao la, với những rặng ô liu, những rặng bạch dương nơi Lorca đã đến. Kì nghỉ. Hai từ “ai biết” nghe thật tha thiết, chan chứa tình cảm của tác giả và làm tôn lên vẻ đẹp của người nghệ sĩ Lor-ca.

Đặc biệt, tiếng đàn không chỉ màu mè mà còn trong trẻo như chính hình hài của cuộc đời người nghệ sĩ. Tiếng đàn vỡ òa như nước vỡ bờ, như tiếng kêu cứu cho nghệ thuật đang trên bờ vực diệt vong.

đàn guitar tròn

bong bóng vỡ

tiếng guitar rỉ máu

Tiếp đó, Thanh Thảo sử dụng nghệ thuật so sánh, liên tưởng để làm sống lại không gian mãnh liệt của sự tồn tại tự do, tự sinh:

Không ai chôn cất âm nhạc

Âm thanh như cỏ dại

nước mắt mặt trăng

long lanh đáy giếng

“Không ai chôn tiếng đàn”, nhưng không ai chôn được tiếng đàn. Vì tiếng đàn là di sản của tinh thần, đam mê và khát vọng. Và cũng bởi, tiếng đàn có sức sống hoang dại, mãnh liệt như “cỏ dại” không thể ngăn cản chúng đâm chồi, nảy lộc. P Phân tích bài thơ đàn ghi ta của lorca thanh tao Ta thấy câu này muốn ám chỉ sự trường tồn của nghệ thuật. Lorca hi sinh nhưng giá trị tinh thần mà ông để lại chính là tâm hồn nghệ thuật cao đẹp đáng quý. Người nghệ sĩ ấy tuy đã qua đời nhưng những bài ca đấu tranh sẽ mãi vang mãi trong lòng nhân dân yêu chuộng hòa bình.

Hình ảnh “giọt nước mắt trăng” thật đẹp, thật nên thơ. Và có lẽ, giọt nước mắt của vầng trăng chính là hiện thân của vẻ đẹp nghệ thuật, là kết tinh của những chiếc loa động nghệ thuật đích thực. Nhưng ta cũng có thể hiểu, đó cũng chính là vẻ đẹp sáng ngời của cuộc đời, của tâm hồn Lor-ca. Bọn phát xít tưởng rằng đã chôn vùi Lorcar mãi mãi trong giếng nước tối tăm, lạnh lẽo; nhưng không ngờ rằng nơi dày đặc lại tỏa ra vẻ đẹp tâm hồn anh lấp lánh như ngọc trai.

Sau bao đấu tranh và sự hy sinh cao cả cho nghệ thuật, ở khổ thơ cuối, Thanh Thảo khiến người đọc như nguôi ngoai khi dõi theo từng bước tự giải thoát của Lorca:

đường ngón tay bị đứt

Con sông thật rộng

Lorca bơi ngang

trên cây đàn guitar bạc

chàng trai ném bùa mê cô gái gypsy

vào xoáy nước

anh ấy đã ném trái tim của mình

vào sự im lặng đột ngột

li-la li-la li-la

Cuối cùng, người nghệ sĩ phiêu bạt dừng lại trước dòng sông số phận, bởi “đường đứt tay”. Cuộc đời anh thật “sang ngang”. Giải thoát bản thân khỏi thế giới tàn khốc, nơi nghệ thuật bị tìm cách hủy diệt, anh lênh đênh trên sông với di vật là cây đàn. Màu bạc của cây đàn là biểu tượng của cõi siêu nhiên. Con thuyền là cây đàn chở Lorca hay tình yêu với những khát vọng nghệ thuật cách tân. P Phân tích bài thơ đàn ghi ta của lorca thanh tao Tôi nghe mà bây giờ chỉ còn âm vang tha thiết của li-la li-la li-la.

Kết luận khi phân tích bài thơ Đàn ghi ta của lorca

Có thể nói, Thanh Thảo đã rất thành công trong việc xây dựng hình tượng, tượng đài người nghệ sĩ Lor-ca với lời thơ, nhạc điệu tự do, phóng khoáng, đau đáu. Cùng với giá trị nghệ thuật, giá trị sáng tạo trong sáng tác; Thanh Thảo đã khơi dậy lòng yêu mến, ngưỡng mộ của nhân dân đối với nghệ sĩ Lorca, đồng thời lòng căm thù bọn phát xít tàn bạo.

Thông tin cần xem thêm về Phân tích bài thơ đàn ghita của lorca thanh thảo

Hình Ảnh về Phân tích bài thơ đàn ghita của lorca thanh thảo

Video về Phân tích bài thơ đàn ghita của lorca thanh thảo

Wiki về Phân tích bài thơ đàn ghita của lorca thanh thảo

Phân tích bài thơ đàn ghita của lorca thanh thảo -

Phân tích bài thơ Đàn ghi ta của Lục Thanh Thanh, ta thấy được sự mới lạ, sáng tạo của thể loại thơ tự do và lòng yêu mến vẻ đẹp cuộc đời nghệ sĩ Lor-ca.

Khai mạc

Giới thiệu tác giả và tác phẩm

Thanh Thảo là nhà thơ trưởng thành từ cuộc kháng chiến chống Mỹ, là nhà thơ kiệt xuất với tư duy thơ đầy sáng tạo. Ông mang đến cho văn chương chất hiện đại, tự do qua hình ảnh thơ, ngôn từ mới. Phân tích bài thơ đàn ghi ta của lorca thanh tao Ta sẽ thấy đây là một tác phẩm tiêu biểu cho phong cách thơ Thanh Thảo.

Thân hình

Phân tích chi tiết bài thơ đàn ghi ta của lorca thanh tao

Mở đầu bài thơ, Thanh Thảo viết di chúc: “Khi tôi chết hãy chôn tôi với cây đàn”. Có thể nói, đây là một di nguyện thiêng liêng của người nghệ sĩ hết mình vì nghệ thuật và cuộc chiến chống chủ nghĩa phát xít. Đồng thời, cây đàn vốn gắn liền với những giây phút cuối cùng của Lorca. Và chính cái chết cũng như tài năng, phẩm chất của ông đã gặp gỡ hồn thơ Thanh Thảo nên một tác phẩm thơ hay đã ra đời.

Phân tích bài thơ đàn ghi ta của lorca thanh tao Ta thấy một nét đặc biệt, đó là đầu mỗi dòng thơ đều không viết hoa, như thể cả bài thơ là một dòng cảm xúc liền mạch đắm say không ngừng. Cái tài và sự sáng tạo ở Thanh Thảo là mang đến cảm giác như đang nghe một bản piano với tiếng “li-la” ngân vang mãi.

tiếng bong bóng nước

Áo khoác đỏ tươi của Tây Ban Nha

li-la li-la li-la

lang thang đến vùng đất cô đơn

với trăng tròn

trên yên ngựa mệt mỏi

Ngay từ những câu thơ đầu tiên, ta thấy sức gợi mạnh mẽ của hình ảnh thơ. Đọc nó, ta không khỏi liên tưởng đến đất nước Tây Ban Nha với tiếng đàn guitar, những vũ điệu Flamenco cuồng nhiệt, say đắm và những cánh đồng cỏ rộng lớn, những trận đấu bò tót gay cấn và nảy lửa.

Luận điểm 1: Vẻ đẹp trong sáng, yêu đời nhưng số phận trắc trở của người nghệ sĩ Lor-ca

Qua bài thơ, ta còn thấy được trong bao la nắng gió, người nghệ sĩ Lorca hiện ra ngời sáng và say mê cuộc sống. Hình ảnh “tiếng bong bóng” thể hiện sự chuyển tiếp của cảm giác, từ thính giác sang thị giác. âm thanh của một fiddle là gì? Bong bóng nước là dự báo về số phận khó khăn của cuộc đời người nghệ sĩ. P Phân tích bài thơ đàn ghi ta của lorca thanh tao Ta thấy, ngay sau tiếng đàn là chiếc áo choàng đỏ tươi, hình ảnh tái hiện trận đấu bò sinh tử ở Tây Ban Nha.

phan-tich-bai-tho-dan-guita-cua-lorca-thanh-thao1

Chiếc áo choàng đỏ tươi ấy có một ý nghĩa sâu xa hơn là ám chỉ nền chính trị độc tài thời bấy giờ đã kìm hãm và phá hoại sự phát triển của nghệ thuật. Trận đấu bò này không đơn giản là một cuộc đấu sinh tử, mà là cuộc chiến giữa khát vọng dân chủ của nhân dân và nền chính trị độc tài. Về nghệ thuật, đây là mâu thuẫn giữa khát vọng cách tân, đổi mới của nhà thơ với nghệ thuật hiện thực cổ hủ, bảo thủ, lạc hậu.

Hiện thực căng thẳng của cuộc chiến ấy sau đó được làm dịu đi bởi tiếng đàn "li-la li-la li-la" của đàn piano. Âm thanh trong trẻo như hòa quyện với hương thơm dìu dịu của hoa tử đinh hương tạo nên vẻ đẹp thuần khiết giữa chốn u tịch. Lúc này đấu trường khốc liệt ấy phải nhường chỗ cho cái đẹp và nghệ thuật thăng hoa. Và độc giả lúc này cũng say mê, ngắm nhìn người nghệ sĩ “lang thang về miền hiu quạnh”. Nhưng lang thang với “trăng”, “yên ngựa” thì lãng mạn làm sao.

Hình ảnh người hiệp sĩ trên lưng ngựa với những khúc ca say đắm, phiêu diêu ​​thường thấy trong thơ Lorca. Và trong thơ Thanh Thảo, Locra tái hiện với dáng vẻ đê mê, phiêu du. Nhưng cái say xưa ở Lorca là cái say của người nghệ sĩ cao cả trong đấu tranh sáng tạo nghệ thuật, chứ không phải cái say của người thường. Lorca lại đơn độc trong cuộc đấu tranh này, nhưng ông không từ bỏ cuộc đấu tranh, như chính Lorca đã viết trong thơ của mình, ông luôn “Vững như trăm nghìn con sư tử / Vững như đá cẩm thạch”.

Luận điểm 2: Lorca ra đi vì nghệ thuật

Phân tích bài thơ đàn ghi ta của lorca thanh tao Ta thấy, trong cuộc chiến vì nghệ thuật, càng chiến đấu, anh càng đam mê âm nhạc. Nhưng người nghệ sĩ ấy là một người “bạc mệnh”. “Dòng đã đứt” nghĩa là từ nay Lorca phải chấm dứt hành trình còn dang dở của những khát vọng nghệ thuật mới. Và kẻ hạ gục anh ta là nòng súng của tên độc tài phát xít.

Trước sự ra đi của Lorca tội nghiệp, Thanh Thảo đã phải bàng hoàng thốt lên: “bỗng nhiên kinh hãi”, bởi dường như anh không tin vào mắt mình. Dường như cả đất nước Tây Ban Nha, cả thế giới bàng hoàng, lặng người khi “máu anh phun ra như đạn cầu vồng”. Có thể thấy Thanh Thảo đã tạo ra cái chết của Lorca đầy căm phẫn. Cái chết bất ngờ đó được thể hiện qua hình ảnh đối lập, một bên là hình ảnh Lorca luôn tin yêu và khát vọng, lạc quan rong ruổi ca hát; Một bên là hình ảnh “khăn quàng đỏ”. Đỏ vì đã thấm máu Lorca.

Lorca dường như luôn linh cảm về cái chết của chính mình, nhưng với biết bao người yêu mến ông và ngay cả chính ông, ông cũng không ngờ cái chết lại đến nhanh như vậy. Kiếm sĩ chiến đấu và sẵn sàng chết trên đấu trường vinh quang, nhưng lại bị kẻ thù lén lút, vô lương tâm hành quyết. P Phân tích bài thơ đàn ghi ta của lorca thanh tao Ta thấy rằng, trước khi chết, Lor-ca vẫn giữ tâm trạng của một người anh hùng cách mạng. Thế là anh bình thản đi giữa cánh đồng, và “anh đi như người mộng du”. Nhưng những bước chân mộng du ấy là những bước chân anh dũng, bởi Lorca đã hiến dâng cả cuộc đời mình bằng tất cả tâm hồn và tinh thần cho cuộc chiến đấu vì nghệ thuật, vì cái đẹp, vì sự sáng tạo. Vì vậy, Lorca tuy đã chết nhưng kẻ thua cuộc lại là một lũ phát xít độc ác. Chúng có thể dùng những thủ đoạn vô lương tâm để hủy hoại thân xác Lorca, nhưng chúng không thể dập tắt tiếng đàn đang vang vọng, giành lấy sức sống của anh.

đàn guitar màu nâu

bầu trời cô gái đó

cây đàn guitar lá xanh bao nhiêu

Tiếng đàn tròn và bong bóng vỡ

tiếng guitar rỉ máu

Đọc đoạn thơ trên ta nghe một điệp khúc có nhịp nhanh, thể hiện sự bàng hoàng, phẫn nộ trong tiếng đàn ghi ta. Tiếng đàn như không dứt, kéo theo đoạn đau, đoạn giận nhưng cũng tràn đầy sức sống. Đặc biệt ở đây Thanh Thảo đã sử dụng nghệ thuật ẩn dụ chuyển đổi cảm giác để miêu tả tiếng đàn.

phan-tich-bai-tho-dan-guita-cua-lorca-thanh-thao

Ban đầu là "cây đàn guitar màu nâu". Màu nâu là màu của cây đàn, của vùng đất quen thuộc và cũng là màu da quyến rũ của những người digan. Và rồi anh nhìn lên bầu trời, bầu trời là màu xanh của tình yêu, sự thủy chung, khao khát nơi Mary đang ở. Tiếp theo, là “âm thanh của cây đàn lá xanh”. Màu xanh này là màu xanh của cỏ cây, của thiên nhiên, màu xanh của sự hóa thân của Lorca và tiếng đàn trong thiên nhiên sôi động với thảo nguyên bao la, với những rặng ô liu, những rặng bạch dương nơi Lorca đã đến. Kì nghỉ. Hai từ “ai biết” nghe thật tha thiết, chan chứa tình cảm của tác giả và làm tôn lên vẻ đẹp của người nghệ sĩ Lor-ca.

Đặc biệt, tiếng đàn không chỉ màu mè mà còn trong trẻo như chính hình hài của cuộc đời người nghệ sĩ. Tiếng đàn vỡ òa như nước vỡ bờ, như tiếng kêu cứu cho nghệ thuật đang trên bờ vực diệt vong.

đàn guitar tròn

bong bóng vỡ

tiếng guitar rỉ máu

Tiếp đó, Thanh Thảo sử dụng nghệ thuật so sánh, liên tưởng để làm sống lại không gian mãnh liệt của sự tồn tại tự do, tự sinh:

Không ai chôn cất âm nhạc

Âm thanh như cỏ dại

nước mắt mặt trăng

long lanh đáy giếng

“Không ai chôn tiếng đàn”, nhưng không ai chôn được tiếng đàn. Vì tiếng đàn là di sản của tinh thần, đam mê và khát vọng. Và cũng bởi, tiếng đàn có sức sống hoang dại, mãnh liệt như “cỏ dại” không thể ngăn cản chúng đâm chồi, nảy lộc. P Phân tích bài thơ đàn ghi ta của lorca thanh tao Ta thấy câu này muốn ám chỉ sự trường tồn của nghệ thuật. Lorca hi sinh nhưng giá trị tinh thần mà ông để lại chính là tâm hồn nghệ thuật cao đẹp đáng quý. Người nghệ sĩ ấy tuy đã qua đời nhưng những bài ca đấu tranh sẽ mãi vang mãi trong lòng nhân dân yêu chuộng hòa bình.

Hình ảnh “giọt nước mắt trăng” thật đẹp, thật nên thơ. Và có lẽ, giọt nước mắt của vầng trăng chính là hiện thân của vẻ đẹp nghệ thuật, là kết tinh của những chiếc loa động nghệ thuật đích thực. Nhưng ta cũng có thể hiểu, đó cũng chính là vẻ đẹp sáng ngời của cuộc đời, của tâm hồn Lor-ca. Bọn phát xít tưởng rằng đã chôn vùi Lorcar mãi mãi trong giếng nước tối tăm, lạnh lẽo; nhưng không ngờ rằng nơi dày đặc lại tỏa ra vẻ đẹp tâm hồn anh lấp lánh như ngọc trai.

Sau bao đấu tranh và sự hy sinh cao cả cho nghệ thuật, ở khổ thơ cuối, Thanh Thảo khiến người đọc như nguôi ngoai khi dõi theo từng bước tự giải thoát của Lorca:

đường ngón tay bị đứt

Con sông thật rộng

Lorca bơi ngang

trên cây đàn guitar bạc

chàng trai ném bùa mê cô gái gypsy

vào xoáy nước

anh ấy đã ném trái tim của mình

vào sự im lặng đột ngột

li-la li-la li-la

Cuối cùng, người nghệ sĩ phiêu bạt dừng lại trước dòng sông số phận, bởi “đường đứt tay”. Cuộc đời anh thật “sang ngang”. Giải thoát bản thân khỏi thế giới tàn khốc, nơi nghệ thuật bị tìm cách hủy diệt, anh lênh đênh trên sông với di vật là cây đàn. Màu bạc của cây đàn là biểu tượng của cõi siêu nhiên. Con thuyền là cây đàn chở Lorca hay tình yêu với những khát vọng nghệ thuật cách tân. P Phân tích bài thơ đàn ghi ta của lorca thanh tao Tôi nghe mà bây giờ chỉ còn âm vang tha thiết của li-la li-la li-la.

Kết luận khi phân tích bài thơ Đàn ghi ta của lorca

Có thể nói, Thanh Thảo đã rất thành công trong việc xây dựng hình tượng, tượng đài người nghệ sĩ Lor-ca với lời thơ, nhạc điệu tự do, phóng khoáng, đau đáu. Cùng với giá trị nghệ thuật, giá trị sáng tạo trong sáng tác; Thanh Thảo đã khơi dậy lòng yêu mến, ngưỡng mộ của nhân dân đối với nghệ sĩ Lorca, đồng thời lòng căm thù bọn phát xít tàn bạo.

Phân tích bài thơ đàn ghita của lorca thanh thảo

#Phân #tích #bài #thơ #đàn #ghita #của #lorca #thanh #thảo

[rule_3_plain]

#Phân #tích #bài #thơ #đàn #ghita #của #lorca #thanh #thảo

Phân tích bài thơ đàn ghita của lorca thanh thảo ta thấy sự mới mẻ, sáng tạo của thể loại thơ tự do và yêu mến vẻ đẹp của cuộc đời người nghệ sĩ Lorca.

#Phân #tích #bài #thơ #đàn #ghita #của #lorca #thanh #thảo

Mở bài Giới thiệu tác giả, tác phẩm Thanh Thảo là nhà thơ trưởng thành từ cuộc kháng chiến chống Mỹ và là nhà thơ nổi bật với tư duy thơ sáng tạo. Ông mang đến cho nên văn học cái chất hiện đại, tự do thông qua hình ảnh thơ và ngôn từ mới mẻ. Phân tích bài thơ đàn ghita của lorca thanh thảo ta sẽ thấy đây là tác phẩm tiêu biểu cho phong cách thơ Thanh Thảo. Thân bài Phân tích bài thơ đàn ghita của lorca thanh thảo chi tiết Mở đầu bài thơ, Thanh Thảo viết lên di nguyện: “Khi tôi chết hãy chôn tôi với cây đàn”. Có thể nói, đây là một di nguyện thiêng liêng của người nghệ sĩ làm tất thảy vì nghệ thuật và đấu tranh chống phát xít. Đồng thời, cây đàn vốn là gắn với giây phút cuối cùng của Lorca. Và chính cái chết và những tài năng, phẩm chất của anh đã gặp hồn thơ Thanh Thảo, nên tác phẩm thơ tuyệt đẹp đã ra đời.Phân tích bài thơ đàn ghita của lorca thanh thảo ta thấy một điểm đặc biệt, đó là đầu mỗi dòng thơ không viết hoa, tựa như toàn bài thơ là dòng cảm xúc liền mạch chìm đắm không có điểm dừng. Cái tài hoa, sáng tạo ở Thanh Thảo là mang đến cảm giác như đang nghe một bản đàn với âm thanh “li-la” ngân vang mãi không thôi.những tiếng đàn bọt nướcTây Ban Nha áo choàng đỏ gắt

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});
li-la li-la li-lađi lang thang về miền đơn độcvới vầng trăng chuếnh choángtrên yên ngựa mỏi mònNgay từ những câu thơ đầu, ta đã thấy một sức gợi mạnh mẽ của những hình ảnh thơ. Đọc lên ta không khỏi liên tưởng đến đất nước Tây Ban Nha với tiếng đàn ghita, những vũ khúc Flamenco cháy bỏng, say đắm và những miền thảo nguyên bao la, những trận đấu bò kịch liệt, rực lửa. Luận điểm 1: Vẻ đẹp ngời sáng, say mê cuộc đời nhưng số phận trắc trở của người nghệ sĩ Lorca Qua đoạn thơ ta còn như thấy giữa nắng gió bao la, người nghệ sĩ Lorca hiện lên ngời sáng và say mê cuộc đời. Hình ảnh “tiếng đàn bọt nước” thể hiện sự chuyển đổi cảm giác, từ thính giác sang thị giác. Thế nào là tiếng đàn bọt nước? Bọt nước phải chăng nói lên dự báo về số phận trắc trở của cuộc đời người nghệ sĩ. P hân tích bài thơ đàn ghita của lorca thanh thảo ta thấy, ngay sau tiếng đàn bọt nước là áo choàng đỏ gắt, là hình ảnh thể hiện trận đấu bò sinh tử ở đất nước Tây Ban Nha.Chiếc áo choàng đỏ gắt ấy mang một tầng nghĩa sâu xa hơn đó là ám chỉ nền chính trị độc tài bấy giờ đã kiềm hãm và phá hoại sự phát triển nền nghệ thuật. Cuộc đấu bò này không phải đơn thuần là một chiến sinh tử mà là cuộc chiến giữa khát vọng dân chủ của nhân dân và với nền chính trị độc tài. Còn trên phương diện nghệ thuật, cuộc xung đột này là giữa khát vọng cách tân, đổi mới của nhà thơ với nền nghệ thật đã già cỗi, bảo thủ, lạc hậu.Hiện thực căng thẳng của cuộc chiến ấy tiếp sau liền được xoa dịu bởi âm thanh “li-la li-la li-la” của tiếng đàn. Âm thanh trong trẻo như đang hòa quyện cùng mùi hương dìu dịu của hoa Lila, tạo vẻ đẹp trong thuần giữa cảnh chết chóc. Lúc này, đấu trường khốc liệt ấy phải nhường chỗ cho cái đẹp, cho nghệ thuật thăng hoa. Và người đọc lúc này cũng như đang say đắm, dõi theo người nghệ sỹ “lang thang về miền đơn độc”. Mà lang thang với “vầng trăng”, “yên ngựa”, thật lãng mạn biết bao.Hình ảnh chàng kị sỹ trên lưng ngựa với những bản đàn phiêu bồng, say đắm ta thường bắt gặp trong thơ của Lorca. Và trong thơ Thanh Thảo, Locra lại hiện lên với dáng vẻ chuếnh choáng, phiêu lãng. Nhưng cái say xưa này ở Lorca là hồn say của người nghệ sĩ cao đẹp trong cuộc đấu tranh sáng tạo nghệ thuật chứ không phải cái say của kẻ tầm thường. Lorca lại cô đơn, độc hành trong cuộc đấu tranh này, nhưng chàng không từ bỏ đấu tranh, như chính Lorca viết trong thơ mình, chàng vẫn luôn “Mãnh liệt như trăm ngàn sư tử/Vững chắc như cẩm thạch”. Luận điểm 2: Sự ra đi vì chiến đấu cho nghệ thuật của Lorca Phân tích bài thơ đàn ghita của lorca thanh thảo ta thấy, trong cuộc chiến đấu cho nghệ thuật, càng chiến đấu chàng càng say mê đàn ca. Nhưng người nghệ ấy là một “thiên bạc mệnh”. “Đường chỉ tay đã đứt” nghĩa là chàng nghệ sĩ du ca Lorca từ nay, phải dừng lại hành trình khát vọng nghệ thuật mới mẻ còn đang dở dang. Mà kẻ đã đánh hạ chàng là nòng súng của bọn phát xít độc tài.Trước sự ra đi của Lorca đáng thương, Thanh Thảo đã phải thốt lên một cách sững sờ: “bỗng kinh hoàng”, bởi ông như không tin vào mắt mình. Dường như cả đất nước Tây Ban Nha, cả thế giới đều bàng hoàng, đều nín lặng khi “máu anh phun như lửa đạn cầu vồng”. Có thể thấy, Thanh Thảo đã tạo dựng cái chết của Lorca đầy bi phẫn. Cái chết tức tưởi ấy được thể hiện qua hình ảnh đối lập, một bên là hình ảnh chàng Lorca luôn tin yêu và khát vọng, lạc quan rong ruổi hát nghiêu ngao; một bên là hình ảnh “áo choàng bê bết đỏ”. Đỏ vì thấm đẫm máu của Lorca.Lorca dường như luôn dự cảm về cái chết của mình, nhưng với biết bao người yêu mến anh và cả chính anh cũng không nghĩ rằng cái chết lại đến nhanh đến thế. Chàng kiếm sĩ chiến đấu và sẵn sàng hi sinh giữa đấu trường vinh quang, nhưng lại bị kẻ thù lén lút, bất minh hành hình. P hân tích bài thơ đàn ghita của lorca thanh thảo ta thấy, dù trước cái chết, Lorca vẫn giữ tâm thế của một người anh hùng cách mạng. Vì thế chàng bình thản đi giữa pháp trường, và “chàng đi như người mộng du”. Nhưng những bước đi mộng du ấy là những bước chân anh hùng, bởi Lorca đã dành cả đời mình với tất thảy tâm hồn, tinh thần cho cuộc đấu vì nghệ thuật, vì cái đẹp, vì sáng tạo. Bởi vậy, dù Lorca hi sinh, nhưng những kẻ thất bại ê chề là bè lũ phát xít độc tại. Chúng có thể dùng thủ đoạn bất minh để hủy diệt thể xác của Lorca nhưng không thể dập tắt được tiếng đàn ngân vang, được sức sống của chàng trong đời sống.tiếng ghi-ta nâubầu trời cô gái ấytiếng ghi-ta lá xanh biết mấytiếng ghi-ta tròn bọt nước vỡ tantiếng ghi-ta ròng ròng máu chảyĐọc đoạn thơ trên nghe ra một điệp khúc dồn dập, thể hiện sự bàng hoàng, căm phẫn trong tiếng đàn ghi ta. Tiếng ghi ta như không bao giờ dứt, nó kéo khúc đau thương, kéo khúc căm phẫn nhưng cũng đầy sức sống. Đặc biệt ở đây Thanh Thảo đã sử dụng phép nghệ thuật ẩn dụ chuyển đổi cảm giác để miêu tả tiếng đàn.Ban đầu là “tiếng ghi-ta nâu”. Màu nâu là màu của cây đàn, của đất đai thân thuộc và cũng là màu da quyến rũ của những vũ nữ Digan. Và rồi chàng ngước nhìn bầu trời, bầu trời là màu xanh của yêu thương, thủy chung, khát vọng nơi có nàng Maria ở đó. Tiếp đến, là “tiếng ghi-ta lá xanh biết mấy”. Màu xanh này là màu xanh của cỏ cây, của thiên nhiên, màu xanh của sự hóa thân của Lorca và tiếng đàn vào thiên nhiên giàu sức sống với thảo nguyên bao la, với những rặng oliu, những hàng bạch dương nơi Lorca đã yên nghỉ. Hai tiếng “biết mấy” nghe thật tha thiết, chứa đầy tình cảm của tác giả và tôn thêm vẻ đẹp của chàng nghệ sĩ Lorca.Đặc biệt tiếng đàn ghi-ta không chỉ mang nhiều sắc màu mà còn rõ ràng hình khối như hình dáng sinh mệnh người nghệ sĩ. Tiếng đàn ấy vỡ òa như bọt nước vỡ tan, như tiếng kêu cứu cho nghệ thuật trước bờ vực bị hủy diệt.tiếng ghi-ta trònbọt nước vỡ tantiếng ghi-ta ròng ròng máu chảyTiếp sau, Thanh Thảo sử dụng thủ pháp nghệ thuật so sánh và liên tưởng để làm sống dậy không gian sinh tồn tự do, tự sinh tự mãnh liệt:không ai chôn cất tiếng đàntiếng đàn như cỏ mọc hoanggiọt nước mắt vầng trănglong lanh trong đáy giếng“Không ai chôn cất tiếng đàn”, nhưng mà có ai có thể chôn cất được tiếng đàn. Bởi tiếng đàn là một di sản của tinh thần, của đam mê, của khát vọng. Và còn bởi, tiếng đàn có sức sống hoang dại, mãnh liệt như “cỏ mọc hoang” không thể ngăn cản chúng nảy mầm rồi lớn lên. P hân tích bài thơ đàn ghita của lorca thanh thảo ta thấy câu thơ này nhằm ám chỉ sự vĩnh hằng của nghệ thuật. Lorca đã hi sinh, nhưng giá trị tinh thần ông để lại là tâm hồn nghệ thuật thật quý giá, cao đẹp của mình. Dù chàng nghệ sĩ ấy đã ra đi, nhưng những bài ca tranh đấu sẽ còn mãi hát vang trong lòng của nhân dân yêu chuộng hòa bình.Hình ảnh “giọt nước mắt vầng trăng” thật đẹp, thật thi vị biết bao. Và có lẽ, giọt nước mắt vầng trăng chính là hiện thân của vẻ đẹp nghệ thuật, là sự kết tinh của loa động nghệ thuật chân chính. Nhưng ta cũng có thể hiểu, đó cũng chính là vẻ đẹp sáng ngời của cuộc đời, của tinh thần Lorca. Bọn phát xít ngỡ rằng đã chôn vùi Lorcar mãi mãi nơi đáy giếng tối tăm, lãnh lẽo; nhưng không ngờ rằng nơi dày lại tỏa ra vẻ đẹp tâm hồn lấp lánh như ngọc của anh.Sau bao tranh đấu và sau sự hi sinh cao đẹp cho nghệ thuật, ở khổ cuối bài thơ, Thanh Thảo khiến người đọc nhẹ lòng khi dõi theo từng bước tự giải thoát của Lorca:đường chỉ tay đã đứtdòng sông rộng vô cùngLorca bơi sang ngangtrên chiếc ghita màu bạcchàng ném lá bùa cô gái Diganvào xoáy nướcchàng ném trái tim mìnhvào lặng yên bất chợtli-la li-la li-laCuối cùng, chàng nghệ sĩ phiêu lãng đã dừng bước trước dòng sông định mệnh, bởi “đường chỉ tay đã đứt”. Sinh mệnh chàng đã “sang ngang”. Tự giải thoát khỏi nhân gian nhiều tàn ác, nơi nghệ thuật bị tìm cách hủy diệt, chàng trôi trên dòng sông cùng di vật là cây đàn ghi-ta. Màu bạc của chiếc ghi-ta là tượng trưng của cõi siêu sinh hư ảo. Con thuyền là chiếc ghi-ta chở Lorca hay chở tình yêu đối với khát vọng nghệ thuật cách tân. P hân tích bài thơ đàn ghita của lorca thanh thảo ta nghe như lúc này chỉ còn vang vọng tiếng ngân vang tha thiết của tiếng đàn li-la li-la li-la . Kết luận khi phân tích bài thơ đàn ghita của lorca thanh thảo Có thể nói, Thanh Thảo đã rất thành công trong xây dựng hình tượng, tượng đài người nghệ sĩ Lorca với ngôn từ thơ và âm nhạc tự do, phóng khoáng, da diết. Cùng với giá trị nghệ thuật, giá trị sáng tạo trong sáng tác; Thanh Thảo đã khơi dậy tình yêu mến, lòng cảm phục của ở nhân dân đối với người nghệ sĩ Lorca và đồng thời là lòng căm thù đối với bọn phát xít bạo tàn.

#Phân #tích #bài #thơ #đàn #ghita #của #lorca #thanh #thảo

Mở bài Giới thiệu tác giả, tác phẩm Thanh Thảo là nhà thơ trưởng thành từ cuộc kháng chiến chống Mỹ và là nhà thơ nổi bật với tư duy thơ sáng tạo. Ông mang đến cho nên văn học cái chất hiện đại, tự do thông qua hình ảnh thơ và ngôn từ mới mẻ. Phân tích bài thơ đàn ghita của lorca thanh thảo ta sẽ thấy đây là tác phẩm tiêu biểu cho phong cách thơ Thanh Thảo. Thân bài Phân tích bài thơ đàn ghita của lorca thanh thảo chi tiết Mở đầu bài thơ, Thanh Thảo viết lên di nguyện: “Khi tôi chết hãy chôn tôi với cây đàn”. Có thể nói, đây là một di nguyện thiêng liêng của người nghệ sĩ làm tất thảy vì nghệ thuật và đấu tranh chống phát xít. Đồng thời, cây đàn vốn là gắn với giây phút cuối cùng của Lorca. Và chính cái chết và những tài năng, phẩm chất của anh đã gặp hồn thơ Thanh Thảo, nên tác phẩm thơ tuyệt đẹp đã ra đời.Phân tích bài thơ đàn ghita của lorca thanh thảo ta thấy một điểm đặc biệt, đó là đầu mỗi dòng thơ không viết hoa, tựa như toàn bài thơ là dòng cảm xúc liền mạch chìm đắm không có điểm dừng. Cái tài hoa, sáng tạo ở Thanh Thảo là mang đến cảm giác như đang nghe một bản đàn với âm thanh “li-la” ngân vang mãi không thôi.những tiếng đàn bọt nướcTây Ban Nha áo choàng đỏ gắt

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});
li-la li-la li-lađi lang thang về miền đơn độcvới vầng trăng chuếnh choángtrên yên ngựa mỏi mònNgay từ những câu thơ đầu, ta đã thấy một sức gợi mạnh mẽ của những hình ảnh thơ. Đọc lên ta không khỏi liên tưởng đến đất nước Tây Ban Nha với tiếng đàn ghita, những vũ khúc Flamenco cháy bỏng, say đắm và những miền thảo nguyên bao la, những trận đấu bò kịch liệt, rực lửa. Luận điểm 1: Vẻ đẹp ngời sáng, say mê cuộc đời nhưng số phận trắc trở của người nghệ sĩ Lorca Qua đoạn thơ ta còn như thấy giữa nắng gió bao la, người nghệ sĩ Lorca hiện lên ngời sáng và say mê cuộc đời. Hình ảnh “tiếng đàn bọt nước” thể hiện sự chuyển đổi cảm giác, từ thính giác sang thị giác. Thế nào là tiếng đàn bọt nước? Bọt nước phải chăng nói lên dự báo về số phận trắc trở của cuộc đời người nghệ sĩ. P hân tích bài thơ đàn ghita của lorca thanh thảo ta thấy, ngay sau tiếng đàn bọt nước là áo choàng đỏ gắt, là hình ảnh thể hiện trận đấu bò sinh tử ở đất nước Tây Ban Nha.Chiếc áo choàng đỏ gắt ấy mang một tầng nghĩa sâu xa hơn đó là ám chỉ nền chính trị độc tài bấy giờ đã kiềm hãm và phá hoại sự phát triển nền nghệ thuật. Cuộc đấu bò này không phải đơn thuần là một chiến sinh tử mà là cuộc chiến giữa khát vọng dân chủ của nhân dân và với nền chính trị độc tài. Còn trên phương diện nghệ thuật, cuộc xung đột này là giữa khát vọng cách tân, đổi mới của nhà thơ với nền nghệ thật đã già cỗi, bảo thủ, lạc hậu.Hiện thực căng thẳng của cuộc chiến ấy tiếp sau liền được xoa dịu bởi âm thanh “li-la li-la li-la” của tiếng đàn. Âm thanh trong trẻo như đang hòa quyện cùng mùi hương dìu dịu của hoa Lila, tạo vẻ đẹp trong thuần giữa cảnh chết chóc. Lúc này, đấu trường khốc liệt ấy phải nhường chỗ cho cái đẹp, cho nghệ thuật thăng hoa. Và người đọc lúc này cũng như đang say đắm, dõi theo người nghệ sỹ “lang thang về miền đơn độc”. Mà lang thang với “vầng trăng”, “yên ngựa”, thật lãng mạn biết bao.Hình ảnh chàng kị sỹ trên lưng ngựa với những bản đàn phiêu bồng, say đắm ta thường bắt gặp trong thơ của Lorca. Và trong thơ Thanh Thảo, Locra lại hiện lên với dáng vẻ chuếnh choáng, phiêu lãng. Nhưng cái say xưa này ở Lorca là hồn say của người nghệ sĩ cao đẹp trong cuộc đấu tranh sáng tạo nghệ thuật chứ không phải cái say của kẻ tầm thường. Lorca lại cô đơn, độc hành trong cuộc đấu tranh này, nhưng chàng không từ bỏ đấu tranh, như chính Lorca viết trong thơ mình, chàng vẫn luôn “Mãnh liệt như trăm ngàn sư tử/Vững chắc như cẩm thạch”. Luận điểm 2: Sự ra đi vì chiến đấu cho nghệ thuật của Lorca Phân tích bài thơ đàn ghita của lorca thanh thảo ta thấy, trong cuộc chiến đấu cho nghệ thuật, càng chiến đấu chàng càng say mê đàn ca. Nhưng người nghệ ấy là một “thiên bạc mệnh”. “Đường chỉ tay đã đứt” nghĩa là chàng nghệ sĩ du ca Lorca từ nay, phải dừng lại hành trình khát vọng nghệ thuật mới mẻ còn đang dở dang. Mà kẻ đã đánh hạ chàng là nòng súng của bọn phát xít độc tài.Trước sự ra đi của Lorca đáng thương, Thanh Thảo đã phải thốt lên một cách sững sờ: “bỗng kinh hoàng”, bởi ông như không tin vào mắt mình. Dường như cả đất nước Tây Ban Nha, cả thế giới đều bàng hoàng, đều nín lặng khi “máu anh phun như lửa đạn cầu vồng”. Có thể thấy, Thanh Thảo đã tạo dựng cái chết của Lorca đầy bi phẫn. Cái chết tức tưởi ấy được thể hiện qua hình ảnh đối lập, một bên là hình ảnh chàng Lorca luôn tin yêu và khát vọng, lạc quan rong ruổi hát nghiêu ngao; một bên là hình ảnh “áo choàng bê bết đỏ”. Đỏ vì thấm đẫm máu của Lorca.Lorca dường như luôn dự cảm về cái chết của mình, nhưng với biết bao người yêu mến anh và cả chính anh cũng không nghĩ rằng cái chết lại đến nhanh đến thế. Chàng kiếm sĩ chiến đấu và sẵn sàng hi sinh giữa đấu trường vinh quang, nhưng lại bị kẻ thù lén lút, bất minh hành hình. P hân tích bài thơ đàn ghita của lorca thanh thảo ta thấy, dù trước cái chết, Lorca vẫn giữ tâm thế của một người anh hùng cách mạng. Vì thế chàng bình thản đi giữa pháp trường, và “chàng đi như người mộng du”. Nhưng những bước đi mộng du ấy là những bước chân anh hùng, bởi Lorca đã dành cả đời mình với tất thảy tâm hồn, tinh thần cho cuộc đấu vì nghệ thuật, vì cái đẹp, vì sáng tạo. Bởi vậy, dù Lorca hi sinh, nhưng những kẻ thất bại ê chề là bè lũ phát xít độc tại. Chúng có thể dùng thủ đoạn bất minh để hủy diệt thể xác của Lorca nhưng không thể dập tắt được tiếng đàn ngân vang, được sức sống của chàng trong đời sống.tiếng ghi-ta nâubầu trời cô gái ấytiếng ghi-ta lá xanh biết mấytiếng ghi-ta tròn bọt nước vỡ tantiếng ghi-ta ròng ròng máu chảyĐọc đoạn thơ trên nghe ra một điệp khúc dồn dập, thể hiện sự bàng hoàng, căm phẫn trong tiếng đàn ghi ta. Tiếng ghi ta như không bao giờ dứt, nó kéo khúc đau thương, kéo khúc căm phẫn nhưng cũng đầy sức sống. Đặc biệt ở đây Thanh Thảo đã sử dụng phép nghệ thuật ẩn dụ chuyển đổi cảm giác để miêu tả tiếng đàn.Ban đầu là “tiếng ghi-ta nâu”. Màu nâu là màu của cây đàn, của đất đai thân thuộc và cũng là màu da quyến rũ của những vũ nữ Digan. Và rồi chàng ngước nhìn bầu trời, bầu trời là màu xanh của yêu thương, thủy chung, khát vọng nơi có nàng Maria ở đó. Tiếp đến, là “tiếng ghi-ta lá xanh biết mấy”. Màu xanh này là màu xanh của cỏ cây, của thiên nhiên, màu xanh của sự hóa thân của Lorca và tiếng đàn vào thiên nhiên giàu sức sống với thảo nguyên bao la, với những rặng oliu, những hàng bạch dương nơi Lorca đã yên nghỉ. Hai tiếng “biết mấy” nghe thật tha thiết, chứa đầy tình cảm của tác giả và tôn thêm vẻ đẹp của chàng nghệ sĩ Lorca.Đặc biệt tiếng đàn ghi-ta không chỉ mang nhiều sắc màu mà còn rõ ràng hình khối như hình dáng sinh mệnh người nghệ sĩ. Tiếng đàn ấy vỡ òa như bọt nước vỡ tan, như tiếng kêu cứu cho nghệ thuật trước bờ vực bị hủy diệt.tiếng ghi-ta trònbọt nước vỡ tantiếng ghi-ta ròng ròng máu chảyTiếp sau, Thanh Thảo sử dụng thủ pháp nghệ thuật so sánh và liên tưởng để làm sống dậy không gian sinh tồn tự do, tự sinh tự mãnh liệt:không ai chôn cất tiếng đàntiếng đàn như cỏ mọc hoanggiọt nước mắt vầng trănglong lanh trong đáy giếng“Không ai chôn cất tiếng đàn”, nhưng mà có ai có thể chôn cất được tiếng đàn. Bởi tiếng đàn là một di sản của tinh thần, của đam mê, của khát vọng. Và còn bởi, tiếng đàn có sức sống hoang dại, mãnh liệt như “cỏ mọc hoang” không thể ngăn cản chúng nảy mầm rồi lớn lên. P hân tích bài thơ đàn ghita của lorca thanh thảo ta thấy câu thơ này nhằm ám chỉ sự vĩnh hằng của nghệ thuật. Lorca đã hi sinh, nhưng giá trị tinh thần ông để lại là tâm hồn nghệ thuật thật quý giá, cao đẹp của mình. Dù chàng nghệ sĩ ấy đã ra đi, nhưng những bài ca tranh đấu sẽ còn mãi hát vang trong lòng của nhân dân yêu chuộng hòa bình.Hình ảnh “giọt nước mắt vầng trăng” thật đẹp, thật thi vị biết bao. Và có lẽ, giọt nước mắt vầng trăng chính là hiện thân của vẻ đẹp nghệ thuật, là sự kết tinh của loa động nghệ thuật chân chính. Nhưng ta cũng có thể hiểu, đó cũng chính là vẻ đẹp sáng ngời của cuộc đời, của tinh thần Lorca. Bọn phát xít ngỡ rằng đã chôn vùi Lorcar mãi mãi nơi đáy giếng tối tăm, lãnh lẽo; nhưng không ngờ rằng nơi dày lại tỏa ra vẻ đẹp tâm hồn lấp lánh như ngọc của anh.Sau bao tranh đấu và sau sự hi sinh cao đẹp cho nghệ thuật, ở khổ cuối bài thơ, Thanh Thảo khiến người đọc nhẹ lòng khi dõi theo từng bước tự giải thoát của Lorca:đường chỉ tay đã đứtdòng sông rộng vô cùngLorca bơi sang ngangtrên chiếc ghita màu bạcchàng ném lá bùa cô gái Diganvào xoáy nướcchàng ném trái tim mìnhvào lặng yên bất chợtli-la li-la li-laCuối cùng, chàng nghệ sĩ phiêu lãng đã dừng bước trước dòng sông định mệnh, bởi “đường chỉ tay đã đứt”. Sinh mệnh chàng đã “sang ngang”. Tự giải thoát khỏi nhân gian nhiều tàn ác, nơi nghệ thuật bị tìm cách hủy diệt, chàng trôi trên dòng sông cùng di vật là cây đàn ghi-ta. Màu bạc của chiếc ghi-ta là tượng trưng của cõi siêu sinh hư ảo. Con thuyền là chiếc ghi-ta chở Lorca hay chở tình yêu đối với khát vọng nghệ thuật cách tân. P hân tích bài thơ đàn ghita của lorca thanh thảo ta nghe như lúc này chỉ còn vang vọng tiếng ngân vang tha thiết của tiếng đàn li-la li-la li-la . Kết luận khi phân tích bài thơ đàn ghita của lorca thanh thảo Có thể nói, Thanh Thảo đã rất thành công trong xây dựng hình tượng, tượng đài người nghệ sĩ Lorca với ngôn từ thơ và âm nhạc tự do, phóng khoáng, da diết. Cùng với giá trị nghệ thuật, giá trị sáng tạo trong sáng tác; Thanh Thảo đã khơi dậy tình yêu mến, lòng cảm phục của ở nhân dân đối với người nghệ sĩ Lorca và đồng thời là lòng căm thù đối với bọn phát xít bạo tàn.

#Phân #tích #bài #thơ #đàn #ghita #của #lorca #thanh #thảo

[rule_3_plain]

#Phân #tích #bài #thơ #đàn #ghita #của #lorca #thanh #thảo

Phân tích bài thơ đàn ghita của lorca thanh thảo ta thấy sự mới mẻ, sáng tạo của thể loại thơ tự do và yêu mến vẻ đẹp của cuộc đời người nghệ sĩ Lorca.

Bạn thấy bài viết Phân tích bài thơ đàn ghita của lorca thanh thảo có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Phân tích bài thơ đàn ghita của lorca thanh thảo bên dưới để website ecogreengiapnhi.net có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ecogreengiapnhi.net

Nguồn: ecogreengiapnhi.net

#Phân #tích #bài #thơ #đàn #ghita #của #lorca #thanh #thảo

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button