Blog

Phân tích bài thơ Đàn Ghita của Lorca Thanh Thảo Ngữ văn 12 hay nhất

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Phân tích bài thơ Đàn Ghita của Lorca Thanh Thảo Ngữ văn 12 hay nhất phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài tập khác tại đây => Blog

Hình Ảnh về Phân tích bài thơ Đàn Ghita của Lorca Thanh Thảo Ngữ văn 12 hay nhất

Video về Phân tích bài thơ Đàn Ghita của Lorca Thanh Thảo Ngữ văn 12 hay nhất

Wiki về Phân tích bài thơ Đàn Ghita của Lorca Thanh Thảo Ngữ văn 12 hay nhất

Phân tích bài thơ Đàn Ghita của Lorca Thanh Thảo Ngữ văn 12 hay nhất -

Dưới đây là bài phân tích bài thơ Đàn ghi ta của Lorca Thanh Thảo đầy đủ và chi tiết nhất. Các em học sinh lớp 12 có thể tham khảo để bài soạn của mình trở nên sâu sắc và phong phú hơn. Nhưng hãy luôn nhớ vận dụng một cách sáng tạo và khoa học để tạo dấu ấn riêng trong tác phẩm của mình nhé!

Phân tích bài thơ Đàn ghi ta của Lorca Thanh Thảo sẽ bộc lộ một chủ đề thơ độc đáo mà dường như các nhà thơ trước đây chưa từng khai thác. Bài thơ nhuốm màu siêu thực, thể hiện sự đồng cảm của một nhà thơ Việt Nam với một nghệ sĩ nước ngoài vô cùng độc đáo. Cùng theo dõi nhé!

Giới thiệu chi tiết

Để phân tích bài thơ Đàn ghi ta của Lorca Thanh Thảo một cách sâu sắc nhất, em hãy trình bày sơ lược về tiểu sử của tác giả. Nhà thơ Thanh Thảo tên thật là Hồ Thành Công. Ông sinh năm 1946, tại Mộ Đức, Quảng Ngãi. Ông vừa là nhà thơ vừa là một người lính. Ông từng tham gia chiến trường miền Nam, sau đó giữ nhiều chức vụ trong Hội Nhà văn. Nhà thơ Thanh Thảo được độc giả biết đến qua những tập thơ, bài thơ đặc sắc viết về thời hậu chiến và hậu chiến như Dấu chân qua thảo nguyên (1980), Ai đi ra biển (1977), Từ một đến một trăm (1988) … Solar Waves (1994), Rubik’s Cube (1985)…

phân tích hiệu suất guitar của lorca

Phong cách thơ Thanh Thảo được nhìn nhận là tiếng nói của một trí thức với nhiều trăn trở, suy tư về các vấn đề xã hội và thời đại. Anh cho rằng sáng tác phải xuất phát từ cảm xúc cuộc sống sâu sắc nên không để diễn đạt dễ dãi mà luôn dùng từ ngữ để thể hiện chiều sâu. Qua các tác phẩm của mình, nhà thơ Thanh Thảo ông luôn cố gắng cách tân thơ theo khuynh hướng nội tâm với lối diễn đạt tự do, phóng khoáng, không ràng buộc hay khuôn sáo của nhịp điệu thông thường. Nhưng ông đã tạo ra những nhịp điệu khác thường, mở đường cho một phong cách thơ phóng khoáng, mang đến một hệ thống ngôn từ và hình ảnh mới.

Một trong những tác phẩm tiêu biểu của Thanh Thảo là Đàn ghi ta của Lorca. Tác phẩm được in trong tập thơ The Rubik’s Cube (1985). Tác phẩm là bài thơ tiêu biểu, tiêu biểu cho phong cách siêu thực, của nhà thơ Thanh Thảo. Tác phẩm thể hiện sự đồng cảm của tác giả với nghệ sĩ Lorca, một nghệ sĩ tự do nhưng cô đơn và bị giết oan trong niềm kiêu hãnh.

“Khi tôi chết, hãy chôn tôi với cây đàn

(Ph.G. Lorca)

âm thanh của bong bóng nước

Áo khoác đỏ tươi của Tây Ban Nha

li-la li-la li-la

lang thang đến vùng đất cô đơn

với trăng tròn

trên yên ngựa mệt mỏi

Tây ban nha

hát nghêu ngao

đột nhiên kinh hãi

áo choàng đỏ

Lorca được đưa đến trường bắn

anh ấy đi như một người mộng du

ghita nâu

bầu trời cô gái đó

cây đàn guitar lá xanh bao nhiêu

Âm thanh của guitar tròn và bong bóng vỡ

âm thanh guitar thuần khiết

máu chảy, không ai chôn vùi âm nhạc

âm thanh giống như cỏ hoang

nước mắt trăng

lấp lánh dưới đáy giếng

đứt đường ngón tay

Sông rất rộng

Lorca bơi ngang

trên một cây đàn guitar bạc

anh chàng ném một cô gái gypsy quyến rũ

vào xoáy nước

anh ấy đã ném trái tim của mình

đột ngột im lặng

li-la li-la li-la… ”

Phần cơ thể chi tiết

Đối số 1: Tiêu đề và lời nói đầu

Phân tích bài thơ Đàn ghi ta của Lorca Thanh Thảo trước hết em cần nhận xét tên tác phẩm. Có thể nói, cây đàn là niềm tự hào của người Tây Ban Nha. Đó cũng là hình ảnh gắn liền với danh họa Lorca và những tác phẩm nghệ thuật bất hủ của ông. Lorca đã dùng cây đàn piano của mình để hát những bài ca ngợi tự do. Và anh ấy là một nghệ sĩ thực thụ.

Lời tựa là đoạn trích của Thanh Thảo trong bài thơ “Hồi ức của Lorca”. Câu thơ đó thể hiện tình cảm gắn bó sâu sắc của Lorca với cây đàn, với nghệ thuật chân chính. Đồng thời, qua bài thơ đó, nghệ sĩ Lorca mong muốn thế hệ sau phải biết khắc phục những thành tựu nghệ thuật to lớn của mình để sáng tạo ra nhiều cái mới hơn.

Luận điểm 2: Hình ảnh của nghệ sĩ tự do đơn độc Lorca

Ngay từ hai câu thơ đầu, tác giả Thanh Thảo đã miêu tả và gợi lên những hình ảnh gắn với không gian Tây Ban Nha với những nét văn hóa truyền thống phong phú như tiếng đàn ghi ta truyền thống, tiếng chọi bò.

“Âm thanh bong bóng

Áo choàng đỏ của Tây Ban Nha “

phân tích hiệu suất guitar của lorca

Mặc dù nhà thơ Thanh Thảo sử dụng hình ảnh “tiếng đàn” bên cạnh hình ảnh “bong bóng” xem ra chưa phù hợp. Nhưng trên thực tế, điều đó càng nhấn mạnh ý nghĩa nghệ thuật của Lorca đẹp như bong bóng nhưng có thể vỡ bất cứ lúc nào. Và đó cũng là số phận ngắn ngủi, ngắn ngủi của người nghệ sĩ Lor-ca. Trong khi đó, “áo choàng đỏ nổi bật”, là mô tả về hình ảnh đấu trường bò tót. Đó cũng là cuộc đấu tranh căng thẳng và quyết liệt giữa một bên là bọn phát xít độc tài và một bên là khát vọng tự do. Trong cuộc đấu tranh khốc liệt ấy, người nghệ sĩ Lor-ca như một người anh hùng rất cô đơn. Ông rất yêu tự do và sử dụng nghệ thuật như một vũ khí để đấu tranh cho tự do.

“Lang thang đến vùng đất cô đơn

với trăng tròn

trên yên ngựa mệt mỏi. “

Tiếp theo, nhà thơ Thanh Thảo sử dụng câu thơ có chuỗi âm “li la li la li la”. Câu thơ có thể là tiếng đàn nhưng cũng có thể là hình ảnh những bông hoa tử đinh hương xinh đẹp trên thảo nguyên Tây Ban Nha.

Luận điểm 3: 12 câu sau cái chết đầy uất hận và bi thảm của Lorca

Khi phân tích bài thơ Đàn ghi ta của Lorca Thanh Thảo đến đây ta nhận ra hình ảnh người nghệ sĩ Lorca say sưa hát với những câu thơ ca ngợi tự do trên quê hương thân yêu. “Tiếng Tây Ban Nha / hát nghêu ngao”. Tuy nhiên, điều bất ngờ đã xảy ra, một cái chết kinh hoàng xảy ra “Đột nhiên kinh hãi / áo choàng được bao phủ bởi màu đỏ”. Cả đất nước Tây Ban Nha bàng hoàng, đau buồn trước cái chết thương tâm và đột ngột của họa sĩ Lorca. Vì những tên phát xít độc tài đó đã giết chết một anh hùng vĩ đại, người nghệ sĩ đó đã không ngừng đấu tranh cho tự do, cho nền dân chủ trên đất nước Tây Ban Nha xinh đẹp. Nhà thơ Thanh Thảo miêu tả rất chi tiết hoàn cảnh dẫn đến cái chết của nghệ sĩ Lor-ca. “Lorca bị lôi về trường bắn / anh ta bước đi như kẻ mộng du”. Đọc đoạn thơ, độc giả chợt nhớ đến câu thơ tả chị Võ Thị Sáu trên đường đến trường bắn, chị vẫn cười ung dung, vừa hái hoa cài trên đầu vừa hót với chú chim nhỏ. Còn đây, Lorca với vẻ ngoài hào hoa, dù cận kề cái chết nhưng anh vẫn hoàn toàn hứng thú, say mê với những cái mới, những sáng tạo trong nghệ thuật chân chính của mình.

Luận điểm 4: Hình ảnh cây đàn

Nếu ở những câu thơ trên, nhà thơ Thanh Thảo nói về cái chết tức tưởi, kinh hoàng của người nghệ sĩ anh hùng Lorca thì ở những câu thơ tiếp theo, tác giả sử dụng phép ẩn dụ, kết hợp với điệp từ. và những hình ảnh độc đáo để chuyển cảm giác sang tiếng đàn “tiếng đàn – ta nâu / trời cô liêu” Có thể nói màu nâu ở đây là màu của vỏ cây đàn, của quê hương mà còn là màu . màu da, tóc của cô gái, là màu mắt của cô gái. Và câu thơ còn ẩn chứa bao ẩn ý về tình yêu của người nghệ sĩ. Cùng với đó là “cây đàn lá xanh” nhấn mạnh sức sống mãnh liệt, đẹp đẽ của nghệ thuật nhưng cũng vô cùng mong manh, dễ vỡ như bong bóng như cuộc đời người nghệ sĩ. “Tiếng đàn trong trẻo / máu chảy”. Không chỉ vậy, nhà thơ còn nhân cách hóa tiếng đàn cũng như rỉ máu trước cái chết bi thảm, đau thương của người nghệ sĩ Lor-ca cũng là nghệ thuật phóng khoáng đích thực. Qua đó, tác giả bày tỏ sự căm giận trước chế độ độc tài phát xít và bày tỏ niềm tiếc thương trước sự hy sinh đối với người nghệ sĩ.

Luận điểm 5: Tính trường tồn của nghệ thuật

phân tích hiệu suất guitar của lorca

Phân tích bài thơ Đàn ghi ta của Lorca Thanh Thảo ở đoạn gần cuối, tác giả như muốn nói rằng, dường như không ai có thể vượt qua được nghệ thuật của Lorca. Dường như không ai có thể tiếp tục hành trình đổi mới nghệ thuật của người nghệ sĩ và để nó phát triển lung tung “Không ai chôn … mọc hoang” . Nhưng đồng thời, chúng ta cũng có thể hiểu rằng đó chính là sự bất tử trong nghệ thuật chân chính của Lora. Dù đã qua đời nhưng âm nhạc và nghệ thuật của ông vẫn phát triển và sinh sôi. Với những hình ảnh như “giọt nước mắt” thể hiện sự đau buồn, cùng với “vầng trăng” là niềm tin nghệ thuật. Ngay cả nơi tăm tối của cuộc đời, trong sâu thẳm tâm hồn người nghệ sĩ, sự thuần khiết cao đẹp của người nghệ sĩ vẫn tỏa sáng cho muôn thế hệ mai sau. Dù Lorca đã “cụt tay” nhưng dường như người nghệ sĩ chỉ còn lại cuộc đời hữu hạn này để đến với một thế giới vô cùng xa xăm bằng “cây đàn”, đó là nghệ thuật. đừng bận tâm. Cuối cùng, nhà thơ Thanh Thảo đã “ném lá bùa”, “ném trái tim” để giải thoát cho linh hồn người nghệ sĩ Lor-ca sau khi ông qua đời.

Kết luận chi tiết

Phân tích bài thơ Đàn ghi ta của Lorca Thanh Thảo, người đọc cảm nhận được vẻ đẹp vĩnh hằng của nghệ thuật và của người nghệ sĩ chân chính. Dù đang ở đất nước Tây Ban Nha xa xôi nhưng người đọc vẫn thấy dường như người nghệ sĩ đang ở rất gần. Bài thơ thành công nhờ nghệ thuật thơ mới lạ, tự do. Cùng với đó là hình tượng siêu thực đậm nét với sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa thơ và nhạc với sự kết hợp ngôn từ, hình ảnh ấn tượng, độc đáo.

Đàn ghi ta của Lorca Thanh Thảo thực sự là một bài thơ suy tư, bày tỏ niềm thương cảm trước cái chết bi thảm của Lorca. Đồng thời thể hiện sự tự do trong tình cảm và khát vọng trong cách tân nghệ thuật của nhà thơ Thanh Thảo.

Phân tích bài thơ Đàn Ghita của Lorca Thanh Thảo Ngữ văn 12 hay nhất

#Phân #tích #bài #thơ #Đàn #Ghita #của #Lorca #Thanh #Thảo #Ngữ #văn #hay #nhất

[rule_3_plain]

#Phân #tích #bài #thơ #Đàn #Ghita #của #Lorca #Thanh #Thảo #Ngữ #văn #hay #nhất

Dưới đây là tài liệu phân tích bài thơ Đàn Ghita của Lorca Thanh Thảo đầy đủ và chi tiết nhất. Các bạn học sinh lớp 12 có thể tham khảo để sử dụng vào bài văn của mình thêm sâu sắc và phong phú. Nhưng các bạn luôn nhớ sử dụng một cách sáng tạo và khoa học để tạo dấu ấn riêng trong bài làm của mình nhé!

#Phân #tích #bài #thơ #Đàn #Ghita #của #Lorca #Thanh #Thảo #Ngữ #văn #hay #nhất

Phân tích bài thơ Đàn Ghita của Lorca Thanh Thảo sẽ được biết đến một chủ đề thơ ca độc đáo dường như chưa từng được khai thác bởi các thi nhân trước đó. Bài thơ nhuốm màu siêu thực, thể hiện sự đồng cảm của một nhà thơ Việt Nam với một nghệ sĩ người nước ngoài vô cùng độc đáo. Các bạn cùng theo dõi nhé! Phần mở bài chi tiết Để phân tích bài thơ Đàn Ghita của Lorca Thanh Thảo được sâu sắc nhất, chúng ta hãy khái quát qua về tiểu sử của tác giả. Nhà thơ Thanh Thảo tên thật là Hồ Thành Công. Ông sinh năm 1946, tại Mộ Đức, Quảng Ngãi. Ông vừa là một thi sĩ, vừa một chiến sĩ. Ông từng tham gia chiến trường miền Nam, sau đó giữ nhiều chức vụ trong Hội nhà văn. Nhà thơ Thanh Thảo được độc giả biết đến qua những trường ca và tập thơ độc đáo viết về thời hậu chiến và chiến tranh như Dấu chân qua trảng cỏ (1980), Những người đi tới biển (1977), Từ một đến một trăm (1988)…Những ngọn sóng mặt trời (1994), Khối vuông ru-bích (1985)…Phong cách thơ của Thanh Thảo được cảm nhận như là tiếng nói của người trí thức với nhiều trăn trở, suy tư về các vấn đề xã hội và thời đại. Ông quan niệm sáng tác phải bắt nguồn từ cảm nhận sâu sắc của cuộc sống cho nên ông không cho phép lối biểu đạt dễ dãi, mà luôn dùng từ ngữ để thể hiện bề sâu. Qua những tác phẩm của mình, nhà thơ Thanh Thảo ông luôn cố gắng để cách tân thơ ca với xu hướng vào nội tâm với lối biểu đạt tự do, phóng khoáng, không ràng buộ hay khuôn sáo những nhiệp điệu bình thường. Mà ông tạo nên những nhipjt hơ bất thường, mở đường cho một lối thơ phóng khoáng, đem đến hệ thống ngôn từ và thi ảnh mới mẻ.Một trong những tác phẩm tiêu biểu của Thanh Thảo là tác phẩm Đàn ghi ta của Lorca. Tác phẩm được in trong tập thơ Khối vuông ru-bích (1985). Tác phẩm là bài thơ đặc trưng, tiêu biểu cho phong cách siêu thực, của thi sĩ Thanh Thảo. Tác phẩm bày tỏ sự đồng cảm của tác giả với nghệ sĩ Lorca, một nghệ sĩ tự do nhưng cô đơn và bị chết oan trong sự hiên ngang.

“Khi tôi chết hãy chôn tôi với cây đàn(Ph.G. Lorca)những tiếng đàn bọt nướcTây Ban Nha áo choàng đỏ gắtli-la li-la li-lađi lang thang về miền đơn độcvới vầng trăng chếnh choángtrên yên ngựa mỏi mònTây Ban Nhahát nghêu ngaobỗng kinh hoàngáo choàng bê bết đỏLorca bị điệu về bãi bắnchàng đi như người mộng dutiếng ghi-ta nâubầu trời cô gái ấytiếng ghi-ta lá xanh biết mấytiếng ghi-ta tròn bọt nước vỡ tantiếng ghi-ta ròng ròngmáu chảy không ai chôn cất tiếng đàntiếng đàn như cỏ mọc hoanggiọt nước mắt vầng trănglong lanh trong đáy giếngđường chỉ tay đã đứtdòng sông rộng vô cùngLorca bơi sang ngangtrên chiếc ghi-ta màu bạcchàng ném lá bùa cô gái di-ganvào xoáy nướcchàng ném trái tim mìnhvào lặng yên bất chợtli-la li-la li-la…” Phần thân bài chi tiết Luận điểm 1: Nhan đề và lời đề từ Phân tích bài thơ Đàn Ghita của Lorca Thanh Thảo trước hết, các bạn cần bình qua về nhan đề của tác phẩm. Có thể nói, đàn ghi ta là niềm tự hào của người Tây Ban Nha. Nó cũng là hình ảnh gắn liền với nghệ sĩ Lorca và những sang tác nghệ thuật bất hủ của ông. Lorca đã dùng tiếng đàn của mình để ca ngợi tự do. Và ông là một nghệ sĩ chân chính.Lời đề từ là câu nói được tác giả Thanh Thảo trích trong bài thơ “Ghi nhớ của Lorca”. Câu thơ ấy thể hiện sự gắn bó sâu sắc của Lorca với cây đàn, với nghệ thuật đích thực. Đồng thời, qua lời thơ ấy, nghệ sĩ Lorca muốn người đời sau hãy biết vượt qua những thành tựu nghệ thuật vĩ đại của mình để sáng tạo thêm nhiều điều mới mẻ hơn. Luận điểm 2: Hình ảnh người nghệ sĩ tự do đơn độc Lorca Ngay từ hai câu thơ đầu, tác giả Thanh Thảo đã miêu tả, gợi mở hình ảnh liên tưởng đến không gian Tây Ban Nha với những văn hóa truyền thống đặc rưng như tiếng đàn truyền thống, những trận đấu bò tót.“những tiếng đàn bọt nướcTây Ban Nha áo choàng đỏ gắt”Mặc dù nhà thơ Thanh Thảo sử dụng hình ảnh “tiếng đàn” bênh cạnh hình ảnh “bọt nước”, có vẻ không hợp lắm. Nhưng thực chất, điều đó nhấn mạnh tới ý nghĩa nghệ thuật của Lorca đẹp lung linh như bọt nước, thế nhưng điều đó lại bất cứ lúc nào có thể vỡ tan. Và đó cũng chính là số phận ngắn ngủi, đoản mệnh của nghệ sĩ Lorca. Trong khi đó “áo choàng đỏ gắt”, chính là gợi tả tới hình ảnh đấu trường bò tót. Đó cũng chính là cuộc tranh đấu căng thẳng, gay gắt giữa một bên là bọn phát xít độc tài, một bên là khát vọng tự do. Trong cuộc đấu tranh gay gắt ấy, nghệ sĩ Lorca như một người anh hùng vô cùng đơn độc. Ông rất yêu tự do và đã sử dụng nghệ thuật như vũ khú để đấu tranh cho tự do.“đi lang thang về miền đơn độcvới vầng trăng chếnh choángtrên yên ngựa mỏi mòn”.Tiếp đến, nhà thơ Thanh Thảo sử dụng câu thơ với chuỗi âm thanh “li la li la li la”. Câu thơ ấy có thể là âm thanh tiếng đàn ghitar nhưng cũng có thể là hình ảnh của xinh đẹp của những vòng hoa lila (tử đinh hương) trên thảo nguyên Tây Ban Nha. Luận điểm 3: 12 câu thơ tiếp với cái chết oán khuất và bi phẫn của Lorca Khi phân tích bài thơ Đàn Ghita của Lorca Thanh Thảo đến đây, chúng ta nhận ra hình ảnh người nghệ sĩ Lorca đang say sưa ca hát với những câu ca ca ngợi sự tự do trên quê hương yêu dấu “Tây Ban Nha/ hát nghêu ngao”. Thế nhưng, điều bất ngờ đã xảy ra, một cái chết kinh hoàng đã ập đến “bỗng kinh hoàng/ áo choàng bê bết đỏ”. Cả đất nước Tây Ban Nha kinh hoàng, đau đớn trước cái chết đầy bi thảm và đột ngột của nghệ sĩ Lorca. Bởi bọn phát xít độc tài ấy đã giết chết một người anh hùng vĩ đại, người nghệ sĩ ấy đã không ngừng đấu tranh cho tự do, cho nền dân chủ của đất nước Tây Ban Nha tươi đẹp. Nhà thơ Thanh Thảo miêu tả hoàn cảnh dẫn đến cái chết của người nghệ sĩ Lorca rất chi tiết. “Lorca bị điệu về bãi bắn/ chàng đi như người mộng du”. Đọc câu thơ, độc giả chợt nhớ đến câu thơ miêu tả chị Võ Thị Sáu trên đường ra bãi bắn, chị vẫn ung dung mỉm cười, vừa ngắt hoa cài lên đầu vừa hát cùng chú chim nhỏ. Còn ở đây, Lorca với dáng vẻ hiên ngang, dù đã cận kề cái chết, nhưng chàng vẫn chỉ hoàn toàn để tâm, say mê với những điều mới mẻ, những cách tân trong nghệ thuật chân chính của mình. Luận điểm 4: Hình ảnh tiếng ghitar Nếu như những câu thơ trên, nhà thơ Thanh Thảo nói về cái chết đột ngột kinh hoàng của người anh hùng nghệ sĩ Lorca thì tới những câu thơ tiếp theo, tác giả đã sử dụng phép nghệ thuật ẩn dụ, kết hợp với từ ngữ và hình ảnh độc đáo để chuyển đổi cảm giác sang tiếng đàn ghitar “tiếng ghi – ta nâu/ bầu trời cô gái ấy” Có thể nói, màu nâu ở đây là màu của vỏ đàn, của đất đai quê hương nhưng cũng là sắc màu của làn da, mái tóc, là màu đôi mắt của cô gái. Và câu thơ cũng chính hàm chứa ẩn ý về tình yêu của người nghệ sĩ. Cùng với đó là “tiếng ghi ta lá xanh”, nhấn mạnh về sức sống mãnh liệt, đẹp lunh linh của nghệ thuật nhưng cũng vô cùng mong manh dễ vỡ như bọt nước như cuộc đời người nghệ sĩ. “tiếng ghi ta ròng ròng/ máu chảy”. Không dừng lại đó, nhà thơ còn nhân hóa tiếng ghitar cũng như chảy máu trước cái chết bi thảm, đau đớn của nghệ sĩ Lorca và cũng chính là nghệ thuật tự do chân chính. Qua đó, tác giả bộc lộ sự phẫn uất với chế độ phát xít độc tài và thể hiện sự xót thương trước sự hy sinh với người nghệ sĩ. Luận điểm 5: Sự vĩnh hằng của nghệ thuật Phân tích bài thơ Đàn Ghita của Lorca Thanh Thảo đến gần những câu thơ cuối, tác giả như muốn nói, dường như không ai có thể vượt qua được nghệ thuật của Lorca. Dường như không còn ai có thể tiếp bước trên hành trình cách tân nghệ thuật của nghệ sĩ để lại mà để mặc nó mọc hoang “không ai chôn cất … mọc hoang” . Nhưng đồng thời, chúng ta cũng có thể hiểu rằng đó sự bất diệt của nghệ thuật chân chính của Lora. Dù người đã chết nhưng tiếng đàn, nghệ thuật của chàng vẫn phát triển, vẫn sinh sôi.  Với những hình ảnh như “giọt nước mắt” thể hiện sự tiếc thương, cùng với “vầng trăng” là niềm tin nghệ thuật. Dù ở nơi tăm tối của cuộc đời thì trong thẳm sâu tâm hồn của người nghệ sĩ, sự trong sáng đẹp đẽ của người nghệ sĩ vẫn soi tỏ cho mọi thế hệ sau.  Mặc dù Lorca đã mất “đương chỉ tay đã đứt” nhưng dường như chàng nghệ sĩ ấy chỉ giã từ cuộc đời hữu hạn này để đến với một tthế giới vô hạn nơi xa xôi bằng phương tiện “chiếc ghi ta”, là nghệ thuật mà thôi. Cuối cùng, nhà thơ Thanh Thảo đã  “ném lá bùa”, “ném trái tim” để giải thoát tâm hồn cho nghệ sĩ Lorca sau khi chết. Phần kết bài chi tiết Phân tích bài thơ Đàn Ghita của Lorca Thanh Thảo độc giả cảm nhận được vẻ đẹp bất diệt của nghệ thuật và người nghệ sĩ chân chính. Dù ở đất nước Tây Ban Nha xa xôi nhưng người đọc vẫn dường như người nghệ sĩ ấy thật gần gũi. Bài thơ đã thành công bởi nghệ thuật thể thơ mới lạ, tự do. Cùng với đó là đậm chất tượng trung siêu thực cùng với kết hợp nhuần nhuyễn giữa thơ ca và âm nhạc cùng với sự kết hợp ngôn từ và các hình ảnh ấn tượng, độc đáo.Đàn Ghita của Lorca Thanh Thảo thực sự là một bài thơ giàu chất suy tư, thể hiện sự thương cảm trước cái chết bi thảm của Lorca. Đồng thời diễn tả sự phóng túng trong xúc cảm và khát khao trong sự cách tân nghệ thuật của nhà thơ Thanh Thảo.

#Phân #tích #bài #thơ #Đàn #Ghita #của #Lorca #Thanh #Thảo #Ngữ #văn #hay #nhất

Phân tích bài thơ Đàn Ghita của Lorca Thanh Thảo sẽ được biết đến một chủ đề thơ ca độc đáo dường như chưa từng được khai thác bởi các thi nhân trước đó. Bài thơ nhuốm màu siêu thực, thể hiện sự đồng cảm của một nhà thơ Việt Nam với một nghệ sĩ người nước ngoài vô cùng độc đáo. Các bạn cùng theo dõi nhé! Phần mở bài chi tiết Để phân tích bài thơ Đàn Ghita của Lorca Thanh Thảo được sâu sắc nhất, chúng ta hãy khái quát qua về tiểu sử của tác giả. Nhà thơ Thanh Thảo tên thật là Hồ Thành Công. Ông sinh năm 1946, tại Mộ Đức, Quảng Ngãi. Ông vừa là một thi sĩ, vừa một chiến sĩ. Ông từng tham gia chiến trường miền Nam, sau đó giữ nhiều chức vụ trong Hội nhà văn. Nhà thơ Thanh Thảo được độc giả biết đến qua những trường ca và tập thơ độc đáo viết về thời hậu chiến và chiến tranh như Dấu chân qua trảng cỏ (1980), Những người đi tới biển (1977), Từ một đến một trăm (1988)…Những ngọn sóng mặt trời (1994), Khối vuông ru-bích (1985)…Phong cách thơ của Thanh Thảo được cảm nhận như là tiếng nói của người trí thức với nhiều trăn trở, suy tư về các vấn đề xã hội và thời đại. Ông quan niệm sáng tác phải bắt nguồn từ cảm nhận sâu sắc của cuộc sống cho nên ông không cho phép lối biểu đạt dễ dãi, mà luôn dùng từ ngữ để thể hiện bề sâu. Qua những tác phẩm của mình, nhà thơ Thanh Thảo ông luôn cố gắng để cách tân thơ ca với xu hướng vào nội tâm với lối biểu đạt tự do, phóng khoáng, không ràng buộ hay khuôn sáo những nhiệp điệu bình thường. Mà ông tạo nên những nhipjt hơ bất thường, mở đường cho một lối thơ phóng khoáng, đem đến hệ thống ngôn từ và thi ảnh mới mẻ.Một trong những tác phẩm tiêu biểu của Thanh Thảo là tác phẩm Đàn ghi ta của Lorca. Tác phẩm được in trong tập thơ Khối vuông ru-bích (1985). Tác phẩm là bài thơ đặc trưng, tiêu biểu cho phong cách siêu thực, của thi sĩ Thanh Thảo. Tác phẩm bày tỏ sự đồng cảm của tác giả với nghệ sĩ Lorca, một nghệ sĩ tự do nhưng cô đơn và bị chết oan trong sự hiên ngang.

“Khi tôi chết hãy chôn tôi với cây đàn(Ph.G. Lorca)những tiếng đàn bọt nướcTây Ban Nha áo choàng đỏ gắtli-la li-la li-lađi lang thang về miền đơn độcvới vầng trăng chếnh choángtrên yên ngựa mỏi mònTây Ban Nhahát nghêu ngaobỗng kinh hoàngáo choàng bê bết đỏLorca bị điệu về bãi bắnchàng đi như người mộng dutiếng ghi-ta nâubầu trời cô gái ấytiếng ghi-ta lá xanh biết mấytiếng ghi-ta tròn bọt nước vỡ tantiếng ghi-ta ròng ròngmáu chảy không ai chôn cất tiếng đàntiếng đàn như cỏ mọc hoanggiọt nước mắt vầng trănglong lanh trong đáy giếngđường chỉ tay đã đứtdòng sông rộng vô cùngLorca bơi sang ngangtrên chiếc ghi-ta màu bạcchàng ném lá bùa cô gái di-ganvào xoáy nướcchàng ném trái tim mìnhvào lặng yên bất chợtli-la li-la li-la…” Phần thân bài chi tiết Luận điểm 1: Nhan đề và lời đề từ Phân tích bài thơ Đàn Ghita của Lorca Thanh Thảo trước hết, các bạn cần bình qua về nhan đề của tác phẩm. Có thể nói, đàn ghi ta là niềm tự hào của người Tây Ban Nha. Nó cũng là hình ảnh gắn liền với nghệ sĩ Lorca và những sang tác nghệ thuật bất hủ của ông. Lorca đã dùng tiếng đàn của mình để ca ngợi tự do. Và ông là một nghệ sĩ chân chính.Lời đề từ là câu nói được tác giả Thanh Thảo trích trong bài thơ “Ghi nhớ của Lorca”. Câu thơ ấy thể hiện sự gắn bó sâu sắc của Lorca với cây đàn, với nghệ thuật đích thực. Đồng thời, qua lời thơ ấy, nghệ sĩ Lorca muốn người đời sau hãy biết vượt qua những thành tựu nghệ thuật vĩ đại của mình để sáng tạo thêm nhiều điều mới mẻ hơn. Luận điểm 2: Hình ảnh người nghệ sĩ tự do đơn độc Lorca Ngay từ hai câu thơ đầu, tác giả Thanh Thảo đã miêu tả, gợi mở hình ảnh liên tưởng đến không gian Tây Ban Nha với những văn hóa truyền thống đặc rưng như tiếng đàn truyền thống, những trận đấu bò tót.“những tiếng đàn bọt nướcTây Ban Nha áo choàng đỏ gắt”Mặc dù nhà thơ Thanh Thảo sử dụng hình ảnh “tiếng đàn” bênh cạnh hình ảnh “bọt nước”, có vẻ không hợp lắm. Nhưng thực chất, điều đó nhấn mạnh tới ý nghĩa nghệ thuật của Lorca đẹp lung linh như bọt nước, thế nhưng điều đó lại bất cứ lúc nào có thể vỡ tan. Và đó cũng chính là số phận ngắn ngủi, đoản mệnh của nghệ sĩ Lorca. Trong khi đó “áo choàng đỏ gắt”, chính là gợi tả tới hình ảnh đấu trường bò tót. Đó cũng chính là cuộc tranh đấu căng thẳng, gay gắt giữa một bên là bọn phát xít độc tài, một bên là khát vọng tự do. Trong cuộc đấu tranh gay gắt ấy, nghệ sĩ Lorca như một người anh hùng vô cùng đơn độc. Ông rất yêu tự do và đã sử dụng nghệ thuật như vũ khú để đấu tranh cho tự do.“đi lang thang về miền đơn độcvới vầng trăng chếnh choángtrên yên ngựa mỏi mòn”.Tiếp đến, nhà thơ Thanh Thảo sử dụng câu thơ với chuỗi âm thanh “li la li la li la”. Câu thơ ấy có thể là âm thanh tiếng đàn ghitar nhưng cũng có thể là hình ảnh của xinh đẹp của những vòng hoa lila (tử đinh hương) trên thảo nguyên Tây Ban Nha. Luận điểm 3: 12 câu thơ tiếp với cái chết oán khuất và bi phẫn của Lorca Khi phân tích bài thơ Đàn Ghita của Lorca Thanh Thảo đến đây, chúng ta nhận ra hình ảnh người nghệ sĩ Lorca đang say sưa ca hát với những câu ca ca ngợi sự tự do trên quê hương yêu dấu “Tây Ban Nha/ hát nghêu ngao”. Thế nhưng, điều bất ngờ đã xảy ra, một cái chết kinh hoàng đã ập đến “bỗng kinh hoàng/ áo choàng bê bết đỏ”. Cả đất nước Tây Ban Nha kinh hoàng, đau đớn trước cái chết đầy bi thảm và đột ngột của nghệ sĩ Lorca. Bởi bọn phát xít độc tài ấy đã giết chết một người anh hùng vĩ đại, người nghệ sĩ ấy đã không ngừng đấu tranh cho tự do, cho nền dân chủ của đất nước Tây Ban Nha tươi đẹp. Nhà thơ Thanh Thảo miêu tả hoàn cảnh dẫn đến cái chết của người nghệ sĩ Lorca rất chi tiết. “Lorca bị điệu về bãi bắn/ chàng đi như người mộng du”. Đọc câu thơ, độc giả chợt nhớ đến câu thơ miêu tả chị Võ Thị Sáu trên đường ra bãi bắn, chị vẫn ung dung mỉm cười, vừa ngắt hoa cài lên đầu vừa hát cùng chú chim nhỏ. Còn ở đây, Lorca với dáng vẻ hiên ngang, dù đã cận kề cái chết, nhưng chàng vẫn chỉ hoàn toàn để tâm, say mê với những điều mới mẻ, những cách tân trong nghệ thuật chân chính của mình. Luận điểm 4: Hình ảnh tiếng ghitar Nếu như những câu thơ trên, nhà thơ Thanh Thảo nói về cái chết đột ngột kinh hoàng của người anh hùng nghệ sĩ Lorca thì tới những câu thơ tiếp theo, tác giả đã sử dụng phép nghệ thuật ẩn dụ, kết hợp với từ ngữ và hình ảnh độc đáo để chuyển đổi cảm giác sang tiếng đàn ghitar “tiếng ghi – ta nâu/ bầu trời cô gái ấy” Có thể nói, màu nâu ở đây là màu của vỏ đàn, của đất đai quê hương nhưng cũng là sắc màu của làn da, mái tóc, là màu đôi mắt của cô gái. Và câu thơ cũng chính hàm chứa ẩn ý về tình yêu của người nghệ sĩ. Cùng với đó là “tiếng ghi ta lá xanh”, nhấn mạnh về sức sống mãnh liệt, đẹp lunh linh của nghệ thuật nhưng cũng vô cùng mong manh dễ vỡ như bọt nước như cuộc đời người nghệ sĩ. “tiếng ghi ta ròng ròng/ máu chảy”. Không dừng lại đó, nhà thơ còn nhân hóa tiếng ghitar cũng như chảy máu trước cái chết bi thảm, đau đớn của nghệ sĩ Lorca và cũng chính là nghệ thuật tự do chân chính. Qua đó, tác giả bộc lộ sự phẫn uất với chế độ phát xít độc tài và thể hiện sự xót thương trước sự hy sinh với người nghệ sĩ. Luận điểm 5: Sự vĩnh hằng của nghệ thuật Phân tích bài thơ Đàn Ghita của Lorca Thanh Thảo đến gần những câu thơ cuối, tác giả như muốn nói, dường như không ai có thể vượt qua được nghệ thuật của Lorca. Dường như không còn ai có thể tiếp bước trên hành trình cách tân nghệ thuật của nghệ sĩ để lại mà để mặc nó mọc hoang “không ai chôn cất … mọc hoang” . Nhưng đồng thời, chúng ta cũng có thể hiểu rằng đó sự bất diệt của nghệ thuật chân chính của Lora. Dù người đã chết nhưng tiếng đàn, nghệ thuật của chàng vẫn phát triển, vẫn sinh sôi.  Với những hình ảnh như “giọt nước mắt” thể hiện sự tiếc thương, cùng với “vầng trăng” là niềm tin nghệ thuật. Dù ở nơi tăm tối của cuộc đời thì trong thẳm sâu tâm hồn của người nghệ sĩ, sự trong sáng đẹp đẽ của người nghệ sĩ vẫn soi tỏ cho mọi thế hệ sau.  Mặc dù Lorca đã mất “đương chỉ tay đã đứt” nhưng dường như chàng nghệ sĩ ấy chỉ giã từ cuộc đời hữu hạn này để đến với một tthế giới vô hạn nơi xa xôi bằng phương tiện “chiếc ghi ta”, là nghệ thuật mà thôi. Cuối cùng, nhà thơ Thanh Thảo đã  “ném lá bùa”, “ném trái tim” để giải thoát tâm hồn cho nghệ sĩ Lorca sau khi chết. Phần kết bài chi tiết Phân tích bài thơ Đàn Ghita của Lorca Thanh Thảo độc giả cảm nhận được vẻ đẹp bất diệt của nghệ thuật và người nghệ sĩ chân chính. Dù ở đất nước Tây Ban Nha xa xôi nhưng người đọc vẫn dường như người nghệ sĩ ấy thật gần gũi. Bài thơ đã thành công bởi nghệ thuật thể thơ mới lạ, tự do. Cùng với đó là đậm chất tượng trung siêu thực cùng với kết hợp nhuần nhuyễn giữa thơ ca và âm nhạc cùng với sự kết hợp ngôn từ và các hình ảnh ấn tượng, độc đáo.Đàn Ghita của Lorca Thanh Thảo thực sự là một bài thơ giàu chất suy tư, thể hiện sự thương cảm trước cái chết bi thảm của Lorca. Đồng thời diễn tả sự phóng túng trong xúc cảm và khát khao trong sự cách tân nghệ thuật của nhà thơ Thanh Thảo.

#Phân #tích #bài #thơ #Đàn #Ghita #của #Lorca #Thanh #Thảo #Ngữ #văn #hay #nhất

[rule_3_plain]

#Phân #tích #bài #thơ #Đàn #Ghita #của #Lorca #Thanh #Thảo #Ngữ #văn #hay #nhất

Dưới đây là tài liệu phân tích bài thơ Đàn Ghita của Lorca Thanh Thảo đầy đủ và chi tiết nhất. Các bạn học sinh lớp 12 có thể tham khảo để sử dụng vào bài văn của mình thêm sâu sắc và phong phú. Nhưng các bạn luôn nhớ sử dụng một cách sáng tạo và khoa học để tạo dấu ấn riêng trong bài làm của mình nhé!


Thông tin thêm

Phân tích bài thơ Đàn Ghita của Lorca Thanh Thảo Ngữ văn 12 hay nhất

#Phân #tích #bài #thơ #Đàn #Ghita #của #Lorca #Thanh #Thảo #Ngữ #văn #hay #nhất

[rule_3_plain]

#Phân #tích #bài #thơ #Đàn #Ghita #của #Lorca #Thanh #Thảo #Ngữ #văn #hay #nhất

[rule_1_plain]

#Phân #tích #bài #thơ #Đàn #Ghita #của #Lorca #Thanh #Thảo #Ngữ #văn #hay #nhất

[rule_2_plain]

#Phân #tích #bài #thơ #Đàn #Ghita #của #Lorca #Thanh #Thảo #Ngữ #văn #hay #nhất

[rule_2_plain]

#Phân #tích #bài #thơ #Đàn #Ghita #của #Lorca #Thanh #Thảo #Ngữ #văn #hay #nhất

[rule_3_plain]

#Phân #tích #bài #thơ #Đàn #Ghita #của #Lorca #Thanh #Thảo #Ngữ #văn #hay #nhất

[rule_1_plain]

Nguồn: https://ecogreengiapnhi.net/

#Phân #tích #bài #thơ #Đàn #Ghita #của #Lorca #Thanh #Thảo #Ngữ #văn #hay #nhất

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button