Blog

Phân tích bài thơ đàn gà con của phạm hổ

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Phân tích bài thơ đàn gà con của phạm hổ phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài tập khác tại đây => Blog

Hình Ảnh về Phân tích bài thơ đàn gà con của phạm hổ

Video về Phân tích bài thơ đàn gà con của phạm hổ

Wiki về Phân tích bài thơ đàn gà con của phạm hổ

Phân tích bài thơ đàn gà con của phạm hổ -

Phân tích bài thơ của Phạm Hổ, ta thêm yêu thế giới tuổi thơ với sự hồn nhiên, trong sáng của tình bạn thuở ban đầu.

Khai mạc

Giới thiệu tác giả và tác phẩm của ông

Trước khi đi vào phân tích bài thơ “tiếng gà mẹ” của Phạm hổ chúng ta cần biết thông tin chung về tác giả và tác phẩm này.

Phạm Hổ là một nhà thơ lớn của nền văn học Việt Nam hiện đại. Anh quê ở Bình Định, bút danh là Hồ Huy. Anh là một trong những người sáng lập NXB Kim Đồng chuyên xuất bản những cuốn sách thiếu nhi vẫn được các em nhỏ yêu thích. Phạm Hổ vừa viết văn, vừa nói thơ, vừa sáng tác kịch, vừa vẽ tranh. Các tác phẩm của anh dành cho cả trẻ em và người lớn. Nhưng văn học thiếu nhi là phổ biến nhất. Bài thơ “Đàn gà con” là một tác phẩm như vậy.

Thân hình

Phân tích chi tiết bài thơ về đàn gà con của Phạm hổ

Đặc điểm nổi bật của thơ thiếu nhi Phạm Hổ là mỗi tác phẩm là sự phản ánh chân thực và hóm hỉnh thế giới của những đứa trẻ hồn nhiên.

Bài thơ “Đàn gà con” của Phạm Hổ viết về tình bạn của trẻ nhỏ nên những vần thơ ngắn gọn với giọng văn trìu mến chứa đựng bao cảm xúc thân thương, trong sáng của thế giới nội tâm của trẻ thơ. . Bài thơ được các em nhỏ yêu thích và cũng gợi cho người lớn những hoài niệm về một thời thơ ấu nhiều kỷ niệm.

Với trẻ nhỏ, thế giới xung quanh rất dễ làm quen và kết bạn. Vì vậy, bạn bè của trẻ em là vật nuôi quen thuộc trong nhà cho đến kiến, hay hoa cỏ trong vườn. Phân tích bài thơ về đàn gà con của Phạm hổ Chúng ta có thể thấy rõ thế giới tâm linh của một đứa trẻ trong tình bạn với những người kể về những chú gà con mới sinh. Đối với các bé gái và bé trai, những chú gà con được ấp từ trứng sau bao ngày được gà mẹ ấp đã khơi dậy sự tò mò và thích thú ở trẻ.

Mười quả trứng tròn

Mẹ gà ấp.

Mười quả trứng tròn nở ra mười chú gà con. Ngay mở đầu bài thơ, nhà thơ Phạm Hổ đã nói với các độc giả nhỏ tuổi một điều rất ý nghĩa, đó là sự ra đời trọn vẹn của mười chú gà con. Sự ra đời là nhờ tình yêu thương của gà mái mẹ dành cho con, từng quả trứng được ấp cẩn thận. Qua đây, tác giả muốn nhấn mạnh đến ý nghĩa của tình mẫu tử thiêng liêng ở con người.

ma thuật

Từ “nâng niu” trong câu thơ thứ hai thể hiện sự chăm sóc, kính trọng của người mẹ và tình cảm mong chờ, mong đợi. Gà mái mẹ mong chờ ngày được nhìn thấy con mình chào đời. Dù mỗi câu thơ chỉ có bốn chữ nhưng Phạm Hổ đã khắc họa chân thực hình ảnh và làm nổi bật một thế giới trẻ thơ đáng yêu, hồn nhiên và ấm áp tình mẹ. Chỉ với hai câu thơ, tác giả đã nhắc nhở những đứa trẻ về tình mẫu tử và cho chúng một bài học vô cùng thú vị khi quan sát những chú gà được sinh ra từ trong trứng.

Trong những câu thơ tiếp theo, Phạm Hổ miêu tả quá trình ra đời của đàn gà con một cách gần gũi và đáng yêu. Những chú gà con chui ra khỏi vỏ trứng, hòa mình vào một cuộc sống mới, một thế giới mới luôn được mẹ che chở và có những người bạn thân yêu:

Lòng trắng trứng

Thành thành chân

Mỏ nhỏ

Chân nhỏ

Những chú gà con dưới cái nhìn trìu mến và cảm nhận tinh tế của nhà thơ Phạm Hổ hiện lên thật đáng yêu. Đó là “mỏ nhỏ”, và chân là “nhỏ”. Những từ ngữ giàu sức gợi này đã rất thành công trong việc khắc họa những đặc điểm của chú gà con ngộ nghĩnh vừa chào đời. Chính những miêu tả gần gũi này đã giúp chúng ta hiểu được thế giới nội tâm của trẻ thơ. Trong mắt trẻ nhỏ, những con vật xung quanh cũng dễ thương, ngộ nghĩnh như chính cuộc sống thường ngày của chúng nhưng cũng đầy lạ lẫm và nhiều thắc mắc.

Phân tích bài thơ về đàn gà con của Phạm hổ Ta thấy nhà thơ mang đến cho trẻ nhiều điều bất ngờ về thế giới đàn gà con, bằng những vần thơ gần gũi, giản dị. Bởi trong nhận thức của trẻ em, việc gà con được sinh ra từ trứng là một hiện tượng kỳ lạ và thú vị. Đây cũng là một bài học nhỏ nhưng vô cùng quý giá, giúp trẻ hiểu thêm về thế giới xung quanh, khơi dậy trí tò mò khám phá những điều mới lạ và nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ.

Và thật đẹp, thật đáng yêu biết bao khi nhìn những chú gà con vừa chào đời mang theo những niềm vui nắng ấm làm bừng sáng cả khu vườn quê:

Lông vàng mát mẻ

Mắt đen sáng bóng

Những tính từ miêu tả sự dịu dàng và yêu thương của gà con. Điều đó cho thấy tác giả vô cùng trân trọng thế giới tuổi thơ cũng như yêu quý những người bạn tuổi thơ bé nhỏ ấy. Và chắc hẳn mỗi chúng ta vẫn còn nhớ câu ca dao tuổi thơ vui nhộn về đàn gà con trong ký ức: “Trông đàn gà con vàng ươm / Theo mẹ tìm thức ăn trong vườn / Cùng tìm món ngon / Đàn gà con dạo chơi”.

Phân tích bài thơ về đàn gà con của Phạm hổ Ta thấy, nếu tác giả bài ca dao dùng từ “lon ton” để miêu tả những bước đi săn của chú gà nhỏ thì Phạm Đình Hổ lại dùng tính từ “sáng ngời” để miêu tả đôi mắt tinh anh, hoạt bát của đàn gà con. Khi nhìn vào đôi mắt ngộ nghĩnh ấy, bất cứ ai cũng muốn nâng niu, yêu thương và trân trọng. Những chú gà con có bộ lông tơ vàng óng mượt, lại thêm hình ảnh lúc nào cũng quấn quýt bên chân, nấp dưới cánh của gà mẹ khiến ta càng yêu quý những cục bông nhỏ ấy hơn. Rồi lại không gì dễ thương hơn đôi mắt đen tròn của chúng như ngạc nhiên, như thích thú trước thế giới rộng lớn bên ngoài quả trứng, nên những chú gà được trẻ em cũng như người lớn đều yêu thích. bảo vệ và chăm sóc khỏi gió và mưa.

Này con gà

Em yêu anh rất nhiều!

Đọc các bài thơ và phân tích bài thơ “tiếng gà con” của Phạm hổ, Có lẽ không ai không cảm thấy yêu thích những chú gà con, và những chàng trai cô gái khi được gần gũi, quan sát và chạm vào bộ lông mềm mượt của những người bạn nhỏ sẽ không thể nào cưỡng lại được. trợn mắt thốt lên những lời yêu thương. Và đối với trẻ em, những chú gà tí hon là người bạn vô cùng thân thiết:

Trong bàn tay ấm áp

Bạn đứng và gọi

Gà mẹ “phong tục”

tôi nhìn lại

Em bé thấy con gà còn nhỏ xíu nên ôm ấp, sưởi ấm trong bàn tay bé bỏng. Đây là một bức tranh đẹp và dễ thương. Hình ảnh này thể hiện tình cảm thân thương, gắn bó của hai người bạn vừa hồn nhiên, vừa ngây thơ trước thế giới. Nó cũng thể hiện tình yêu thương và sự quan tâm chăm sóc của trẻ đối với các loài động vật xung quanh mình.

ma thuật

Phân tích bài thơ về đàn gà con của Phạm hổ. Chúng ta cũng thấy rằng tác phẩm đáng yêu này không chỉ nói về tình bạn giữa trẻ thơ với những con vật thân thuộc mà còn gửi gắm tình cảm mẫu tử cao đẹp của gà mái mẹ và đàn con. Chú gà con cũng rất ngoan ngoãn và đáng yêu, khi nghe tiếng gọi của mẹ, nó cũng trở về với đàn. Nếu với con người, tình yêu thương được thể hiện bằng những lời yêu thương, thì gà mái mẹ lại thể hiện tình yêu thương với đàn con của mình bằng những tiếng gọi “tục tĩu”. Khi chứng kiến ​​tình cảm mẹ con như gà bông này, trẻ sẽ ý thức được rằng mình còn có mẹ và mẹ cũng yêu mình, từ đó chúng biết thể hiện tình yêu thương của mình với mẹ và cũng biết trân trọng tình cảm của mẹ hơn. mẹ. Và tình mẹ ấy, tình mẹ con gà mẹ đã được Phạm Hổ viết:

Gà mái mẹ hỏi gà con:

Bạn đã ngủ chưa?

Cả đàn gà:

Tất cả đã ngủ rồi!

Ở đây ta không chỉ thấy được sự quan tâm chăm sóc của gà mái mẹ mà còn thấy được sự hồn nhiên, ngoan ngoãn của những chú gà con. Tiếng “gà gáy” là tiếng cười của đàn gà con, ta còn nghe thấy tiếng trẻ con nô đùa bên anh, chị hay bạn bè thuở nhỏ. Ở đây, một bức tranh về thế giới của trẻ hiện lên với nhiều màu sắc và cũng giống như một bài hát vui tươi, trong sáng, giản dị và hạnh phúc.

Bên cạnh những thông điệp về tình mẫu tử, tình con cái, nhà thơ Phạm Đình Hổ còn hướng đến việc giáo dục con cái một cách nhẹ nhàng nhưng ý nghĩa và sâu sắc. Cuối bài thơ, tác giả đã khắc họa thần thái thánh thiện trong sách thiếu nhi qua những câu thơ nhỏ:

Tôi giải phóng bạn

Chạy đi ăn với mẹ

Chạy bằng tất cả đôi chân của bạn

Chạy nhanh quá!

Chúng ta đều biết, trẻ em luôn tò mò và thích khám phá thế giới xung quanh, và với những người bạn vui tính là những chú gà, chúng luôn tò mò. Phân tích bài thơ về đàn gà con của Phạm hổ. Chúng ta thấy các em nhỏ luôn yêu quý những chú gà con, bởi sự hồn nhiên của các em nhỏ và hành động này cũng thể hiện tâm hồn yêu thiên nhiên và những con vật nhỏ bé. Dù hiểu rằng gà con luôn chạy đến mẹ khi nghe thấy tiếng “tục tĩu” nhưng sự tò mò của chúng chắc hẳn không dừng lại ở đó nên các bé đã rất ngạc nhiên và bất ngờ khi nhìn thấy gà con. Chạy nhanh nhất có thể trong khi tìm thức ăn với mẹ.

Những đứa trẻ đã thốt lên câu “Làm thế nào bạn có thể chạy nhanh như vậy!” nghe thật ngây thơ và trong sáng làm sao. Hình ảnh em bé chơi với đàn gà con được nhà thơ Phạm Hổ khắc họa rõ nét đã tạo cho nhà thơ một cảm xúc và cảm hứng vô cùng tươi sáng, làm cho người đọc thêm vui tươi, yêu đời hơn. Và hơn tất cả, sự hồn nhiên và nụ cười rạng rỡ của trẻ thơ đã mang đến cho cuộc sống này biết bao lạc quan, yêu đời.

Kết thúc bài thơ, tác giả gửi đến các em những lời nhắn nhủ thân thương, tình cảm về mối quan hệ với bạn bè xung quanh, cho các em một bài học quý giá:

Gà của em bé

Gà đừng quên

Ăn uống lành mạnh và lớn lên

Làm rõ hơn!

Phạm Hổ là người dành nhiều tình cảm và sự quan tâm đến trẻ em nên anh hiểu rõ điều gì khiến chúng tò mò, thắc mắc. Vì vậy, khi phân tích bài thơ “tiếng gà mẹ” của Phạm hổ Như chúng ta thấy, anh không chỉ thể hiện rõ nét sự hồn nhiên, ngơ ngác của thế giới trẻ thơ; nhưng anh cũng rất tinh tế, khéo léo đưa vào tác phẩm những bài học giáo dục giản dị nhưng đầy ý nghĩa.

Lời nhắn nhủ của nhà thơ ở những dòng cuối bài thơ là lời nhắn nhủ về tình bạn. Thế giới trẻ thơ mọi thứ đều có thật, những lời hứa cũng vậy. Vì vậy, các bé rất muốn những người bạn gà con của mình đừng quên rằng chúng ta là những người bạn “gà con”. Hai chữ “đừng quên” là lời khẳng định của các cô gái, chàng trai về tình bạn thân thiết với đàn gà con. Hồn nhiên, chân thành và tràn đầy tình yêu thương, các em nhỏ mong chờ những chú gà con khỏe mạnh và sẽ có thêm nhiều bạn nhỏ vui chơi trong vườn, ngoài sân.

Kết luận khi phân tích bài thơ Đàn gà của Phạm hổ

Có thể nói, bài thơ “Đàn gà con” đã rất thành công trong việc vẽ và miêu tả thế giới tinh thần của trẻ nhỏ. Điều này được thể hiện bằng những từ vui tươi, dễ gần và trìu mến. Những hình ảnh Phạm Hổ sử dụng trong bài thơ là những đứa trẻ dễ thương, ngộ nghĩnh. Gấp trang thơ lại, ta như nghe thấy tiếng cười khúc khích hay cảm nhận rõ ràng sự nâng niu, yêu thương qua những vần thơ mà tác giả đã viết nên. Phân tích bài thơ về đàn gà con của Phạm hổ. Ta thấy, nhà thơ bước vào thế giới trẻ thơ bằng trái tim yêu thương, thấu hiểu và trân trọng. Và như anh từng nói, những tác phẩm viết cho thiếu nhi gợi cho anh nhớ về tuổi thơ, nhiều kỷ niệm nên những bài thơ anh viết đều rất chân thực và gây xúc động cho người đọc. Đối với Phạm Hổ, “viết cho thiếu nhi là một điều may mắn”.

Một lần nữa chúng ta có thể khẳng định Phạm Hổ là nhà thơ xuất sắc trong lĩnh vực sáng tác thiếu nhi, đặc biệt là viết về tình bạn trong sáng, hồn nhiên của trẻ thơ. Và tình bạn cũng là nội dung xuyên suốt của tác phẩm “Đàn gà con”. Những vần thơ nhỏ bé, giản dị không chỉ vẽ nên thế giới tâm hồn thơ ngây của trẻ thơ mà còn gửi gắm những bài học đạo đức quý giá. Đồng thời bài thơ cũng gợi cho người lớn nhớ về một thời thơ ấu với đàn gà con vàng óng ả. Vì vậy, đọc xong bài thơ, mỗi chúng ta không khỏi bồi hồi nhớ về những ngày xưa cũ.

Phân tích bài thơ đàn gà con của phạm hổ

#Phân #tích #bài #thơ #đàn #gà #con #của #phạm #hổ

[rule_3_plain]

#Phân #tích #bài #thơ #đàn #gà #con #của #phạm #hổ

Phân tích bài thơ đàn gà con của phạm hổ ta thêm mến yêu thế giới trẻ thơ với biết bao hồn nhiên, trong sáng của tình bạn buổi đầu đời.

#Phân #tích #bài #thơ #đàn #gà #con #của #phạm #hổ

Mở bài Giới thiệu tác giả, tác phẩm Trước khi đi vào phân tích bài thơ đàn gà con của phạm hổ , ta cần biết đến các thông tin khái quát về tác giả và tác phẩm này.Phạm Hổ là một nhà thơ lớn của văn học hiện đại Việt Nam. Ông quê ở Bình Định, bút danh là Hồ Huy. Ông là một trong những người thành lập Nhà xuất bản Kim Đồng, đơn vị xuất bản sách thiếu nhi cho đến nay vẫn được các bạn nhỏ yêu thích. Phạm Hổ vừa viết văn, làm thơ và cả sáng tác kịch, vẽ tranh. Các tác phẩm của ông dành cho cả thiếu nhi và người lớn. Nhưng các tác phẩm văn học thiếu nhi được yêu thích hơn cả. Bài thơ “Đàn gà con” là một tác phẩm như thế. Thân bài Phân tích bài thơ đàn gà con của phạm hổ chi tiết Đặc điểm nổi bật của thơ dành cho trẻ em của là Phạm Hổ, là mỗi tác phẩm đều phản ảnh chân thực và rất hóm hĩnh về thế giới của trẻ nhỏ thơ ngây.Bài thơ “Đàn gà con” của Phạm Hổ có nội dung là về tình bạn của các bạn nhỏ, bởi vậy những vần thơ ngắn với giọng trìu mến, chứa đựng nhiều cảm xúc yêu thương, trong sáng của thế giới nội tâm trẻ nhỏ. Bài thơ được trẻ nhỏ yêu thích và cũng gợi lại cho người lớn cảm xúc nhớ thương về một thời thơ ấu nhiều kỉ niệm.Với trẻ nhỏ, thế giới xung quanh đều dễ dàng làm quen, kết bạn. Vì vậy, những người bạn của trẻ là những vật nuôi quen thuộc trong nhà đến bầy kiến, hay cỏ hoa trong vườn. Phân tích bài thơ đàn gà con của phạm hổ ta như thấy rõ thế giới tâm hồn củ trẻ thơ trong tình bạn với những người bàn là những chú gà con bé xíu mới chào đời. Đối với các cô bé, cậu bé, những chú gà con nở ra từ quả trứng sau những ngày được gà mẹ ấp ủ, đã gợi trí tò mò và thích thú ở trẻ.

Mười quả trứng trònMẹ gà ấp ủ.Mười quả trứng tròn nở ra mười chú gà con. Ở ngay đầu bài thơ, nhà thơ Phạm Hổ đã cho các bạn đọc nhỏ tuổi biết một điều vô cùng ý nghĩa, đó là sự ra đời trọn vẹn của mười chú gà con. Sự ra đời ấy là nhờ tình yêu thương gà mẹ dành cho những đứa con, quả trứng nào cũng được ấp ủ cẩn thận. Qua đây, tác giả muốn nhận mạnh đến ý nghĩa của của tình mẫu tử thiêng liêng ở con người.Từ “ấp ủ” ở câu thơ thứ hai thể hiện sự nâng niu, trân trọng lẫn cảm xúc ngóng trông, chờ đợi của gà mẹ. Gà mẹ mong mỏi ngày được thấy những đứa con chào đời. Mặc dù mỗi câu thơ chỉ có bốn chữ, nhưng Phạm Hổ đã khắc họa nên hình ảnh chân thật và đã tô đậm một thế giới trẻ thơ đáng yêu, hồn nhiên và  ấm áp tình mẫu tử. Chỉ với hai câu thơ, tác giả đã gợi cho trẻ về tình mẹ và mang đến cho các bạn nhỏ một bài học vô cùng lí thú khi quan sát những chú gà ra đời từ quả trứng.Ở những câu thơ tiếp theo, Phạm Hổ miêu tả quá trình ra đời của những chú gà con một cách gần gũi, đáng yêu. Những chú gà bước ra từ lớp vỏ trứng bao bọc, hòa vào cuộc sống mới, thế giới mới luôn có mẹ chở che bằng đôi cánh và có được những người bạn thân yêu:Lòng trắng lòng đỏThành mỏ thành chânCái mỏ tí honCái chân bé xíuNhững chú gà con dưới cái nhìn trìu mến và cảm nhận tinh thế của nhà thơ Phạm Hổ hiện lên thật đáng yêu. Đó là “cái mỏ tí hon”,  còn cái chân thì “bé xíu”. Các từ ngữ có tính gợi hình này đã rất thành công trong việc khắc họ rõ nét đặc điểm của những chú gà con nghĩnh vừa mới chào đời. Chính những miêu tả gần gũi này đã giúp chúng ta hiểu thế giới nội tâm trẻ thơ. Trong mắt trẻ nhỏ, các con vật xung quanh cũng đáng yêu ngộ nghĩnh như cuộc sống hàng ngày của các em, nhưng cũng đầy lạ lẫm và nhiều điều thắc mắc.Phân tích bài thơ đàn gà con của phạm hổ ta thấy nhà thơ mang đến cho trẻ thật nhiều bất ngờ về thế giới của những chú gà con, bằng những vần thơ gần gũi, giản dị. Bởi trong nhận thức của trẻ, việc các chú gà con ra đời từ quả trứng quả là một hiện tượng kỳ lạ mà thích thú. Đây cũng là bài học nhỏ nhưng giá trị, giúp trẻ hiểu thêm về thế giới xung quanh, khơi gợi trí tò mò khám phá những điều mới mẻ và nuôi dưỡng tâm hồn trẻ.Và mới đẹp, mới đáng yêu làm sao khi nhìn những chú gà con mới chào đời như mang nắng ấm và những niềm vui làm sáng bừng cả khu vườn nơi thôn dã:Lông vàng mát dịuMắt đen sáng ngờiNhững tính từ miêu tả những chú gà con thật nhẹ nhàng và trìu mến yêu thương biết bao. Điều này cho thấy tác giả vô cùng trân trọng thế giới trẻ thơ cũng như yêu mến những người bạn tuổi thơ tí hon ấy. Và hẳn rằng, mỗi chúng ta vẫn còn nhớ về khúc hát tuổi thơ vui nhộn về những chú gà con trong ký ức: “Trông kìa đàn gà con lông vàng/Đi theo mẹ tìm ăn trong vườn/Cùng tìm mồi ăn ngon ngon/Đàn gà con đi lon ton”.Phân tích bài thơ đàn gà con của phạm hổ ta thấy, nếu tác giả của bài hát dùng từ “lon ton” để miêu tả về bước đi kiếm mồi của những chú gà bé nhỏ, thì Phạm Đình Hổ lại dùng tính từ “sáng ngời” để khắc họa đôi mắt trong sáng, hoạt bát của đàn gà con. Khi nhìn vào đôi mắt ngộ nghĩnh ấy, bất cứ ai cũng muốn nâng niu, yêu thương, trân trọng. Những chú gà bé nhỏ có lớp lông tơ màu vàng óng mượt, thêm hình ảnh luôn quấn quýt bên đôi chân chân, nấp dưới đôi cánh của gà mẹ khiến ta càng thêm yêu những cục bông nho nhỏ ríu rít ấy. Rồi nữa, còn gì đáng yêu hơn những đôi mắt đen tròn của chúng như đang ngỡ ngàng, như đang phấn khích trước thế giới bao la bên ngoài quả trứng, bởi vậy những chú gà được các bạn nhỏ và cả những người lớn muốn bảo vệ, chăm sóc khỏi gió mưa.Ơi chú gà ơiTa yêu chú lắm!Đọc những vần thơ và phân tích bài thơ đàn gà con của phạm hổ, có lẽ không ai không cảm thấy yêu mến những chú gà con, và các cậu bé cô bé khi được gần gũi, được quán sát và chạm tay vào bộ lông tơ óng mượt của những người bạn nhỏ, đều sẽ không kiềm chế được mà tròn mắt và thốt lên lời yêu quý. Và với trẻ nhỏ, những chú gà bé xíu là những người bạn thân thiết vô cùng:Trong bàn tay ấmChú đứng chú kêuMẹ gà “tục tục”Chú ngoái nhìn theoEm bé thấy chú gà bé xíu, nên nâng niu, sưởi ấm trong bàn tay bé nhỏ của em. Đây là hình ảnh đẹp và dễ thương quá đỗi. Hình ảnh này nói lên tình cảm trìu mến, thân thiết của đôi bạn đều hồn nhiên và thơ ngây trước thế giới. Nó cũng thể hiện tình cảm yêu thương, đùm học của trẻ nhỏ dành cho các loài vật quanh mình.Phân tích bài thơ đàn gà con của phạm hổ ta còn thấy rằng, tác phẩm xinh xắn này không chỉ viết về tình bạn giữa trẻ thơ và các loài vật quen thuộc, mà còn gửi gắm tình mẫu tử đẹp đẽ của gà mẹ và những bé gà con. Chú gà con cũng thật ngoan ngoãn, đáng yêu, khi nghe tiếng mẹ gọi cũng quay trở về đàn. Nếu với con người, tình yêu thể hiện bằng những lời yêu thương, thì gà mẹ thể hiện tình yêu thương với gà con bằng những tiếng kêu “tục tục”. Khi chứng kiến tình cảm mẹ con này của những chú gà, các em nhỏ sẽ ý thức được rằng, mình có mẹ và mẹ cũng yêu mình, từ đó các yêu biết thể hiện tình yêu với mẹ và cũng trân trọng tình yêu thương của mẹ. Và tình mẹ ấy, tình mẹ của những chú gà được Phạm Hổ viết:Gà mẹ hỏi gà con:Đã ngủ chưa thế hả?Cả đàn gà nhao nhao:Ngủ cả rồi đấy ạ!Ở đây ta không chỉ thấy sự quan tâm, chăm sóc của gà mẹ mà còn thấy được sự nhí nhảnh, sự ngoan ngoãn hồn nhiên của những bé gà con. Sự “nhao nhao” của đàn gà là những tiếng cười của gà con, ta cũng nghe như tiếng những em nhỏ nô đùa cùng anh, chị hay những người bạn trẻ thơ. Đến đây, một bức tranh về thế giới trẻ thơ hiện lên với nhiều màu sắc và cũng vang lên như một khúc ca vui, trong sáng, bình dị, hạnh phúc.Bên cạnh những gửi gắm về tình mẫu tử, tình cảm của trẻ thơ, nhà thơ Phạm Đình Hổ còn hướng đến việc giáo dục các em nhỏ một cách nhẹ nhàng nhưng rất ý nghĩa và sâu sắc. Ở những vần thơ cuối bài, tác giả khắc họa một cách chân thực tâm hồn thánh thiện, trong sách của các bé qua những vần thơ nhỏ:Ta thả chú raChạy ăn cùng mẹChạy biến cả chânChạy sao nhanh thế!Ta điều biết, trẻ thơ vốn luôn tò mò và yêu thích khám phá thế giới quanh mình, và với những người bạn ngộ nghĩnh là những chú gà các em cũng luôn sẵn sự hiếu kỳ. Phân tích bài thơ đàn gà con của phạm hổ ta thấy trẻ luôn nâng niu những chú gà bé nhỏ, là bởi sự trong sáng hồn nhiên của các bé và hành động này cũng thể hiện cho tâm hồn yêu quý thiên nhiên, những động vật nhỏ bé. Mặc dù hiểu rằng những chú gà con luôn chạy về bên mẹ khi nghe tiếng “tục tục”, nhưng trí tò mò hẳn không chỉ dừng lại ở đó, vì vậy các bé đã rất ngạc nhiên lẫn ngỡ ngàng khi chứng kiến đàn gà con chạy thật nhanh khi kiếm ăn cùng mẹ.Các em thốt nên câu hổi “Chạy sao nhanh thế!” nghe mới hồn nhiên, trong sáng làm sao. Hình ảnh cùng vui chơi của bé với chú gà con được nhà thơ Phạm Hổ khắc họa rõ nét, đã cho nhà thơ cảm xúc và nguồn cảm hứng sáng tác thật sáng khoái, khiến cho người đọc càng thêm vui tươi, yêu đời. Và hơn bất cứ điều gì, sự trong sáng và nụ cười rạng rỡ của trẻ đã mang đến cho cuộc sống này thật nhiều lạc quan, tin yêu.Kết thúc bài thơ, tác giả gửi tới các em lời nhắn nhủ trìu mến, thân thương về mối quan hệ với những người bạn quanh mình, cho trẻ một bài học quý giá:Là gà của béGà nhé đừng quênĂn khỏe lớn lênĐẻ rõ nhiều lên!Phạm Hổ là người dành nhiều tình yêu thương, quan tâm cho trẻ nhỏ, nên ông rất hiểu những điều khiến các em tò mò, thắc mắc. Vì vậy, khi phân tích bài thơ đàn gà con của phạm hổ ta thấy, ông không chỉ thể hiện rõ cái vẻ hồn nhiên, thơ ngây ngơ ngác trước thế giới của trẻ; mà ông còn rất tinh tế, khéo léo đưa vào tác phẩm những bài học giáo dục giản đơn mà ý nghĩa.Lời nhắn nhủ của nhà thơ trong những câu cuối bài thơ là lời nhắn về tình bạn. Thế giới của trẻ mọi thứ đều là thật, những lời hứa cũng vậy. Vì vậy mà các em rất muốn những người bạn gà con của mình đừng quên rằng, chúng ta là bạn của nhau, là “gà của bé”. Hai chữ “đừng quên” chính là lời khẳng định của những cô bé, cậu bé về tình bạn thân thiết với những chú gà con. Thơ ngây, chân thành và tràn đầy yêu thường, các em bé mong ngóng đàn gà nhỏ khỏe mạnh và sẽ có thêm nhiều người bạn nhỏ nữa để cũng nô đùa trong khu vườn hay trong sân nhà. Kết luận khi phân tích bài thơ đàn gà con của phạm hổ Có thể nói, bài thơ “Đàn gà con” đã rất thành công trong việc vẽ và khắc họa thế giới tâm hồn của trẻ nhỏ. Điều này được thể hiện bằng ngôn từ vui tươi, gần gũi và tình cảm trìu mến. Các hình ảnh Phạm Hổ sử dụng trong bài thơ là sự ngộ nghĩnh đáng yêu của trẻ thơ. Gấp lại trang thơ, ta như nghe thấy tiếng cười khúc khích hay cảm nhận rõ sự nâng niu, yêu thương qua những vần thơ mà tác nhà đã viết. Phân tích bài thơ đàn gà con của phạm hổ ta thấy, nhà thơ bước vào thế giới trẻ nhỏ bằng trái tim yêu thương, thấu hiểu, trân trọng. Và như ông từng nói, các tác phẩm viết cho thiếu nhi đã gợi lại trong ông thời thơ ấu, nhiều kỉ niệm, bởi vậy mà những vần thơ ông viết vô cùng chân thật và khiến người đọc rung cảm. Với Phạm Hổ, “được viết cho các em là cả một hạnh phúc”.Một lần nữa ta có thể khẳng định rằng, Phạm Hổ là một nhà thơ xuất sắc trong mảng sáng tác dành cho thiếu nhi, đặc biệt là về tình bạn trong trẻo, thơ ngây của các bé. Và tình bạn cũng là nội dung xuyên suốt tác phẩm “Đàn gà con”. Những vần thơ nhỏ nhắn, giản dị không chỉ vẽ nên thế giới tâm hồn trẻ thơ nhiều ngây ngô mà còn gửi gắm những bài học đạo đức quý giá. Đồng thời, bài thơ cũng gợi nhắc cho người lớn về một thời thơ ấu bên đàn gà con lông vàng óng mượt. Vì vậy, đọc xong bài thơ mỗi chúng ta không khỏi cảm giác nao nao hoài nhớ ngày xưa. 

#Phân #tích #bài #thơ #đàn #gà #con #của #phạm #hổ

Mở bài Giới thiệu tác giả, tác phẩm Trước khi đi vào phân tích bài thơ đàn gà con của phạm hổ , ta cần biết đến các thông tin khái quát về tác giả và tác phẩm này.Phạm Hổ là một nhà thơ lớn của văn học hiện đại Việt Nam. Ông quê ở Bình Định, bút danh là Hồ Huy. Ông là một trong những người thành lập Nhà xuất bản Kim Đồng, đơn vị xuất bản sách thiếu nhi cho đến nay vẫn được các bạn nhỏ yêu thích. Phạm Hổ vừa viết văn, làm thơ và cả sáng tác kịch, vẽ tranh. Các tác phẩm của ông dành cho cả thiếu nhi và người lớn. Nhưng các tác phẩm văn học thiếu nhi được yêu thích hơn cả. Bài thơ “Đàn gà con” là một tác phẩm như thế. Thân bài Phân tích bài thơ đàn gà con của phạm hổ chi tiết Đặc điểm nổi bật của thơ dành cho trẻ em của là Phạm Hổ, là mỗi tác phẩm đều phản ảnh chân thực và rất hóm hĩnh về thế giới của trẻ nhỏ thơ ngây.Bài thơ “Đàn gà con” của Phạm Hổ có nội dung là về tình bạn của các bạn nhỏ, bởi vậy những vần thơ ngắn với giọng trìu mến, chứa đựng nhiều cảm xúc yêu thương, trong sáng của thế giới nội tâm trẻ nhỏ. Bài thơ được trẻ nhỏ yêu thích và cũng gợi lại cho người lớn cảm xúc nhớ thương về một thời thơ ấu nhiều kỉ niệm.Với trẻ nhỏ, thế giới xung quanh đều dễ dàng làm quen, kết bạn. Vì vậy, những người bạn của trẻ là những vật nuôi quen thuộc trong nhà đến bầy kiến, hay cỏ hoa trong vườn. Phân tích bài thơ đàn gà con của phạm hổ ta như thấy rõ thế giới tâm hồn củ trẻ thơ trong tình bạn với những người bàn là những chú gà con bé xíu mới chào đời. Đối với các cô bé, cậu bé, những chú gà con nở ra từ quả trứng sau những ngày được gà mẹ ấp ủ, đã gợi trí tò mò và thích thú ở trẻ.

Mười quả trứng trònMẹ gà ấp ủ.Mười quả trứng tròn nở ra mười chú gà con. Ở ngay đầu bài thơ, nhà thơ Phạm Hổ đã cho các bạn đọc nhỏ tuổi biết một điều vô cùng ý nghĩa, đó là sự ra đời trọn vẹn của mười chú gà con. Sự ra đời ấy là nhờ tình yêu thương gà mẹ dành cho những đứa con, quả trứng nào cũng được ấp ủ cẩn thận. Qua đây, tác giả muốn nhận mạnh đến ý nghĩa của của tình mẫu tử thiêng liêng ở con người.Từ “ấp ủ” ở câu thơ thứ hai thể hiện sự nâng niu, trân trọng lẫn cảm xúc ngóng trông, chờ đợi của gà mẹ. Gà mẹ mong mỏi ngày được thấy những đứa con chào đời. Mặc dù mỗi câu thơ chỉ có bốn chữ, nhưng Phạm Hổ đã khắc họa nên hình ảnh chân thật và đã tô đậm một thế giới trẻ thơ đáng yêu, hồn nhiên và  ấm áp tình mẫu tử. Chỉ với hai câu thơ, tác giả đã gợi cho trẻ về tình mẹ và mang đến cho các bạn nhỏ một bài học vô cùng lí thú khi quan sát những chú gà ra đời từ quả trứng.Ở những câu thơ tiếp theo, Phạm Hổ miêu tả quá trình ra đời của những chú gà con một cách gần gũi, đáng yêu. Những chú gà bước ra từ lớp vỏ trứng bao bọc, hòa vào cuộc sống mới, thế giới mới luôn có mẹ chở che bằng đôi cánh và có được những người bạn thân yêu:Lòng trắng lòng đỏThành mỏ thành chânCái mỏ tí honCái chân bé xíuNhững chú gà con dưới cái nhìn trìu mến và cảm nhận tinh thế của nhà thơ Phạm Hổ hiện lên thật đáng yêu. Đó là “cái mỏ tí hon”,  còn cái chân thì “bé xíu”. Các từ ngữ có tính gợi hình này đã rất thành công trong việc khắc họ rõ nét đặc điểm của những chú gà con nghĩnh vừa mới chào đời. Chính những miêu tả gần gũi này đã giúp chúng ta hiểu thế giới nội tâm trẻ thơ. Trong mắt trẻ nhỏ, các con vật xung quanh cũng đáng yêu ngộ nghĩnh như cuộc sống hàng ngày của các em, nhưng cũng đầy lạ lẫm và nhiều điều thắc mắc.Phân tích bài thơ đàn gà con của phạm hổ ta thấy nhà thơ mang đến cho trẻ thật nhiều bất ngờ về thế giới của những chú gà con, bằng những vần thơ gần gũi, giản dị. Bởi trong nhận thức của trẻ, việc các chú gà con ra đời từ quả trứng quả là một hiện tượng kỳ lạ mà thích thú. Đây cũng là bài học nhỏ nhưng giá trị, giúp trẻ hiểu thêm về thế giới xung quanh, khơi gợi trí tò mò khám phá những điều mới mẻ và nuôi dưỡng tâm hồn trẻ.Và mới đẹp, mới đáng yêu làm sao khi nhìn những chú gà con mới chào đời như mang nắng ấm và những niềm vui làm sáng bừng cả khu vườn nơi thôn dã:Lông vàng mát dịuMắt đen sáng ngờiNhững tính từ miêu tả những chú gà con thật nhẹ nhàng và trìu mến yêu thương biết bao. Điều này cho thấy tác giả vô cùng trân trọng thế giới trẻ thơ cũng như yêu mến những người bạn tuổi thơ tí hon ấy. Và hẳn rằng, mỗi chúng ta vẫn còn nhớ về khúc hát tuổi thơ vui nhộn về những chú gà con trong ký ức: “Trông kìa đàn gà con lông vàng/Đi theo mẹ tìm ăn trong vườn/Cùng tìm mồi ăn ngon ngon/Đàn gà con đi lon ton”.Phân tích bài thơ đàn gà con của phạm hổ ta thấy, nếu tác giả của bài hát dùng từ “lon ton” để miêu tả về bước đi kiếm mồi của những chú gà bé nhỏ, thì Phạm Đình Hổ lại dùng tính từ “sáng ngời” để khắc họa đôi mắt trong sáng, hoạt bát của đàn gà con. Khi nhìn vào đôi mắt ngộ nghĩnh ấy, bất cứ ai cũng muốn nâng niu, yêu thương, trân trọng. Những chú gà bé nhỏ có lớp lông tơ màu vàng óng mượt, thêm hình ảnh luôn quấn quýt bên đôi chân chân, nấp dưới đôi cánh của gà mẹ khiến ta càng thêm yêu những cục bông nho nhỏ ríu rít ấy. Rồi nữa, còn gì đáng yêu hơn những đôi mắt đen tròn của chúng như đang ngỡ ngàng, như đang phấn khích trước thế giới bao la bên ngoài quả trứng, bởi vậy những chú gà được các bạn nhỏ và cả những người lớn muốn bảo vệ, chăm sóc khỏi gió mưa.Ơi chú gà ơiTa yêu chú lắm!Đọc những vần thơ và phân tích bài thơ đàn gà con của phạm hổ, có lẽ không ai không cảm thấy yêu mến những chú gà con, và các cậu bé cô bé khi được gần gũi, được quán sát và chạm tay vào bộ lông tơ óng mượt của những người bạn nhỏ, đều sẽ không kiềm chế được mà tròn mắt và thốt lên lời yêu quý. Và với trẻ nhỏ, những chú gà bé xíu là những người bạn thân thiết vô cùng:Trong bàn tay ấmChú đứng chú kêuMẹ gà “tục tục”Chú ngoái nhìn theoEm bé thấy chú gà bé xíu, nên nâng niu, sưởi ấm trong bàn tay bé nhỏ của em. Đây là hình ảnh đẹp và dễ thương quá đỗi. Hình ảnh này nói lên tình cảm trìu mến, thân thiết của đôi bạn đều hồn nhiên và thơ ngây trước thế giới. Nó cũng thể hiện tình cảm yêu thương, đùm học của trẻ nhỏ dành cho các loài vật quanh mình.Phân tích bài thơ đàn gà con của phạm hổ ta còn thấy rằng, tác phẩm xinh xắn này không chỉ viết về tình bạn giữa trẻ thơ và các loài vật quen thuộc, mà còn gửi gắm tình mẫu tử đẹp đẽ của gà mẹ và những bé gà con. Chú gà con cũng thật ngoan ngoãn, đáng yêu, khi nghe tiếng mẹ gọi cũng quay trở về đàn. Nếu với con người, tình yêu thể hiện bằng những lời yêu thương, thì gà mẹ thể hiện tình yêu thương với gà con bằng những tiếng kêu “tục tục”. Khi chứng kiến tình cảm mẹ con này của những chú gà, các em nhỏ sẽ ý thức được rằng, mình có mẹ và mẹ cũng yêu mình, từ đó các yêu biết thể hiện tình yêu với mẹ và cũng trân trọng tình yêu thương của mẹ. Và tình mẹ ấy, tình mẹ của những chú gà được Phạm Hổ viết:Gà mẹ hỏi gà con:Đã ngủ chưa thế hả?Cả đàn gà nhao nhao:Ngủ cả rồi đấy ạ!Ở đây ta không chỉ thấy sự quan tâm, chăm sóc của gà mẹ mà còn thấy được sự nhí nhảnh, sự ngoan ngoãn hồn nhiên của những bé gà con. Sự “nhao nhao” của đàn gà là những tiếng cười của gà con, ta cũng nghe như tiếng những em nhỏ nô đùa cùng anh, chị hay những người bạn trẻ thơ. Đến đây, một bức tranh về thế giới trẻ thơ hiện lên với nhiều màu sắc và cũng vang lên như một khúc ca vui, trong sáng, bình dị, hạnh phúc.Bên cạnh những gửi gắm về tình mẫu tử, tình cảm của trẻ thơ, nhà thơ Phạm Đình Hổ còn hướng đến việc giáo dục các em nhỏ một cách nhẹ nhàng nhưng rất ý nghĩa và sâu sắc. Ở những vần thơ cuối bài, tác giả khắc họa một cách chân thực tâm hồn thánh thiện, trong sách của các bé qua những vần thơ nhỏ:Ta thả chú raChạy ăn cùng mẹChạy biến cả chânChạy sao nhanh thế!Ta điều biết, trẻ thơ vốn luôn tò mò và yêu thích khám phá thế giới quanh mình, và với những người bạn ngộ nghĩnh là những chú gà các em cũng luôn sẵn sự hiếu kỳ. Phân tích bài thơ đàn gà con của phạm hổ ta thấy trẻ luôn nâng niu những chú gà bé nhỏ, là bởi sự trong sáng hồn nhiên của các bé và hành động này cũng thể hiện cho tâm hồn yêu quý thiên nhiên, những động vật nhỏ bé. Mặc dù hiểu rằng những chú gà con luôn chạy về bên mẹ khi nghe tiếng “tục tục”, nhưng trí tò mò hẳn không chỉ dừng lại ở đó, vì vậy các bé đã rất ngạc nhiên lẫn ngỡ ngàng khi chứng kiến đàn gà con chạy thật nhanh khi kiếm ăn cùng mẹ.Các em thốt nên câu hổi “Chạy sao nhanh thế!” nghe mới hồn nhiên, trong sáng làm sao. Hình ảnh cùng vui chơi của bé với chú gà con được nhà thơ Phạm Hổ khắc họa rõ nét, đã cho nhà thơ cảm xúc và nguồn cảm hứng sáng tác thật sáng khoái, khiến cho người đọc càng thêm vui tươi, yêu đời. Và hơn bất cứ điều gì, sự trong sáng và nụ cười rạng rỡ của trẻ đã mang đến cho cuộc sống này thật nhiều lạc quan, tin yêu.Kết thúc bài thơ, tác giả gửi tới các em lời nhắn nhủ trìu mến, thân thương về mối quan hệ với những người bạn quanh mình, cho trẻ một bài học quý giá:Là gà của béGà nhé đừng quênĂn khỏe lớn lênĐẻ rõ nhiều lên!Phạm Hổ là người dành nhiều tình yêu thương, quan tâm cho trẻ nhỏ, nên ông rất hiểu những điều khiến các em tò mò, thắc mắc. Vì vậy, khi phân tích bài thơ đàn gà con của phạm hổ ta thấy, ông không chỉ thể hiện rõ cái vẻ hồn nhiên, thơ ngây ngơ ngác trước thế giới của trẻ; mà ông còn rất tinh tế, khéo léo đưa vào tác phẩm những bài học giáo dục giản đơn mà ý nghĩa.Lời nhắn nhủ của nhà thơ trong những câu cuối bài thơ là lời nhắn về tình bạn. Thế giới của trẻ mọi thứ đều là thật, những lời hứa cũng vậy. Vì vậy mà các em rất muốn những người bạn gà con của mình đừng quên rằng, chúng ta là bạn của nhau, là “gà của bé”. Hai chữ “đừng quên” chính là lời khẳng định của những cô bé, cậu bé về tình bạn thân thiết với những chú gà con. Thơ ngây, chân thành và tràn đầy yêu thường, các em bé mong ngóng đàn gà nhỏ khỏe mạnh và sẽ có thêm nhiều người bạn nhỏ nữa để cũng nô đùa trong khu vườn hay trong sân nhà. Kết luận khi phân tích bài thơ đàn gà con của phạm hổ Có thể nói, bài thơ “Đàn gà con” đã rất thành công trong việc vẽ và khắc họa thế giới tâm hồn của trẻ nhỏ. Điều này được thể hiện bằng ngôn từ vui tươi, gần gũi và tình cảm trìu mến. Các hình ảnh Phạm Hổ sử dụng trong bài thơ là sự ngộ nghĩnh đáng yêu của trẻ thơ. Gấp lại trang thơ, ta như nghe thấy tiếng cười khúc khích hay cảm nhận rõ sự nâng niu, yêu thương qua những vần thơ mà tác nhà đã viết. Phân tích bài thơ đàn gà con của phạm hổ ta thấy, nhà thơ bước vào thế giới trẻ nhỏ bằng trái tim yêu thương, thấu hiểu, trân trọng. Và như ông từng nói, các tác phẩm viết cho thiếu nhi đã gợi lại trong ông thời thơ ấu, nhiều kỉ niệm, bởi vậy mà những vần thơ ông viết vô cùng chân thật và khiến người đọc rung cảm. Với Phạm Hổ, “được viết cho các em là cả một hạnh phúc”.Một lần nữa ta có thể khẳng định rằng, Phạm Hổ là một nhà thơ xuất sắc trong mảng sáng tác dành cho thiếu nhi, đặc biệt là về tình bạn trong trẻo, thơ ngây của các bé. Và tình bạn cũng là nội dung xuyên suốt tác phẩm “Đàn gà con”. Những vần thơ nhỏ nhắn, giản dị không chỉ vẽ nên thế giới tâm hồn trẻ thơ nhiều ngây ngô mà còn gửi gắm những bài học đạo đức quý giá. Đồng thời, bài thơ cũng gợi nhắc cho người lớn về một thời thơ ấu bên đàn gà con lông vàng óng mượt. Vì vậy, đọc xong bài thơ mỗi chúng ta không khỏi cảm giác nao nao hoài nhớ ngày xưa. 

#Phân #tích #bài #thơ #đàn #gà #con #của #phạm #hổ

[rule_3_plain]

#Phân #tích #bài #thơ #đàn #gà #con #của #phạm #hổ

Phân tích bài thơ đàn gà con của phạm hổ ta thêm mến yêu thế giới trẻ thơ với biết bao hồn nhiên, trong sáng của tình bạn buổi đầu đời.


Thông tin thêm

Phân tích bài thơ đàn gà con của phạm hổ

#Phân #tích #bài #thơ #đàn #gà #con #của #phạm #hổ

[rule_3_plain]

#Phân #tích #bài #thơ #đàn #gà #con #của #phạm #hổ

[rule_1_plain]

#Phân #tích #bài #thơ #đàn #gà #con #của #phạm #hổ

[rule_2_plain]

#Phân #tích #bài #thơ #đàn #gà #con #của #phạm #hổ

[rule_2_plain]

#Phân #tích #bài #thơ #đàn #gà #con #của #phạm #hổ

[rule_3_plain]

#Phân #tích #bài #thơ #đàn #gà #con #của #phạm #hổ

[rule_1_plain]

Nguồn: https://ecogreengiapnhi.net/

#Phân #tích #bài #thơ #đàn #gà #con #của #phạm #hổ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button