Blog

Phân tích bài thơ Chiều tối lớp 11 hay nhất

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Phân tích bài thơ Chiều tối lớp 11 hay nhất phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài tập khác tại đây => Blog

Hình Ảnh về Phân tích bài thơ Chiều tối lớp 11 hay nhất

Video về Phân tích bài thơ Chiều tối lớp 11 hay nhất

Wiki về Phân tích bài thơ Chiều tối lớp 11 hay nhất

Phân tích bài thơ Chiều tối lớp 11 hay nhất -

Phân tích bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh lớp 11, chúng ta sẽ thấy được thiên nhiên tươi đẹp và tấm lòng luôn đau đáu với Tổ quốc của tác giả.

Phân tích bài thơ Chiều tối lớp 11.

Hồ Chí Minh không chỉ là một nhà chính trị lớn mà còn là một nhà văn, nhà thơ nổi tiếng. “Chiều tối” là tác phẩm nổi bật của tác giả khi viết về đề tài thiên nhiên. Phân tích bài thơ Chiều tối lớp 11, chúng ta sẽ thấy được thiên nhiên chiều đẹp nhưng buồn, đồng thời thể hiện tấm lòng yêu nước, thương dân của vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc.

  • Tổng quan về tác giả và tác phẩm

Hồ Chí Minh không chỉ được biết đến là một vị lãnh tụ vĩ đại mà còn là một danh nhân văn hóa của dân tộc. Ông đã để lại trong dòng chảy văn học nước nhà một sự nghiệp văn học đồ sộ với nhiều tác phẩm đặc sắc.

Phan-tich-bai-tho-chieu-toi-lop-11-khai-quat.jpg

Chân dung tác giả Hồ Chí Minh

“Chiều tối” là một bài thơ trong tập thơ “Nhật ký trong tù” của Bác Hồ. Tác phẩm đã thể hiện tình yêu thiên nhiên sâu sắc, lòng yêu nước thương dân cao cả của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Mở đầu bài thơ, tác giả miêu tả một không gian đẹp nhưng buồn:

“Nữ hoàng chim rừng, phú quý”

Van Man of the Heaven “

Chỉ với hai câu thơ, cảnh thiên nhiên chiều tối đã được mở ra bằng những hình ảnh hiện thực thơ mộng. Đó là hình ảnh những cánh chim bay về rừng tìm nơi trú ngụ, những đám mây bồng bềnh, trôi về cuối trời. Qua điểm nhìn của tác giả, không gian hiện lên bao la, rộng lớn nhưng thơ mộng và rất đỗi bình yên.

Không chỉ miêu tả thiên nhiên đơn thuần, bài thơ còn miêu tả một buổi chiều đầy tình cảm. Đó là khoảng thời gian hiu quạnh, khi ánh nắng không bao trùm không gian mà chỉ le lói cuối chân trời. Qua lời ca, nội tâm của con người đã được thiên nhiên, cảnh vật tái hiện một cách rõ nét. Hình ảnh chú chim nhỏ vội vã tìm nơi trú ngụ mang dáng vẻ của sự mệt mỏi, nhọc nhằn sau những ngày dài lang thang. Và mây trôi còn thể hiện sự lẻ loi, cô đơn trước bầu trời bao la.

Qua con mắt của tác giả, bầu trời như được đẩy lên cao hơn, xa hơn. Và chính vì vậy mà trái tim con người cũng căng ra vô tận. Đối mặt với khoảnh khắc cuối cùng của ngày hôm đó, con người ta bỗng thấy cô đơn và trống trải hơn. Và tác giả không khỏi cảm thấy mệt mỏi và bâng khuâng. Những chú chim nhỏ sau những ngày rong ruổi vẫn có thể trở về tổ để nghỉ ngơi, thư giãn. Còn con người, sau những giây phút bị gông cùm xiềng xích, họ vẫn phải chịu đựng một ngục tù tăm tối. Nhưng giữa sự đối lập ấy, hình ảnh những con người vô cùng lạc quan. Tác giả không hề có một câu than thở, than thở mà ngược lại còn thả hồn vào cảnh vật thiên nhiên để cảm nhận trọn vẹn điều đó. Ngoài ra, nó còn làm nổi bật những nét đẹp nhất, hấp dẫn nhất của bức tranh chiều tà.

Phan-tich-bai-tho-chieu-toi-lop-11-than-bai.jpg

Buổi tối thiên nhiên vùng cao

Qua niềm lạc quan, yêu đời trong bài thơ ấy, tình yêu thiên nhiên, cảnh vật nồng nàn luôn cháy bỏng trong trái tim người chiến sĩ Cách mạng. Trong trái tim và tâm hồn người lính ấy, nỗi nhớ quê hương, đất nước luôn thường trực, là tình cảm đau đáu. Nó đã thể hiện ý chí sắt đá, kiên cường và nghị lực phi thường cùng với phong thái ung dung, lạc quan cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hình ảnh “cánh chim” cũng mang một ý nghĩa riêng. Nếu trước đây, cánh chim của Lý Bạch là “cánh chim cao vút vô tận” bay vút vào không gian bao la, khuất vào cảnh vật, thì giờ đây đôi cánh của Bác lại mang một tâm hồn da diết. Nó là một con chim bay xuyên không gian, làm chủ không gian và mọi thứ. Con chim chiều dù nhỏ bé, mỏng manh nhưng lại là biểu tượng cho cuộc sống tự do và đấu tranh của những người Cách mạng.

Chỉ với hai câu thơ đã thể hiện rõ phong cách thơ độc đáo của Bác. Nét cổ điển xen lẫn hiện đại và những biểu tượng ước lệ, điểm xuyết được sử dụng triệt để. Tác giả không nói rõ cảnh chiều tà nhưng người đọc vẫn có thể cảm nhận và hình dung được không gian hiện ra trước mắt. Đồng thời hiểu được tâm tư, nguyện vọng mà bài thơ muốn gửi gắm.

Sau những hình ảnh thiên nhiên, tác giả đã phác họa nên bức tranh sinh hoạt của người dân nơi xóm núi:

“Trong làng, thiếu nữ bị ma bao phủ.

Bao trùm nhẫn quỷ, hồ lô đỏ “

Lúc này, không gian đã chìm trong bóng tối của thời gian. Mọi người cũng xuất hiện sống động hơn. Hình ảnh cô thôn nữ miền sơn cước nổi bật với sự nhiệt tình, linh hoạt với công việc hàng ngày. Tuy chỉ là công việc xay ngô nhưng đó là vẻ đẹp của lao động, là sự khỏe mạnh, tươi trẻ và tràn đầy sức sống.

Bên cạnh đó, hình ảnh lò than rực sáng còn mang nhiều ý nghĩa biểu tượng. Nó như ngọn lửa thắp lên, giúp xua tan bóng tối và sưởi ấm không gian trống trải, lạnh lẽo. Ở đây, tác giả đã sử dụng những hình ảnh gần gũi, giản dị để miêu tả hiện thực. Đó là sự thật của cuộc sống mưu sinh cuối ngày nơi miền núi xa xôi. Qua đó, thể hiện tình yêu thương, sự kính trọng hết mực của Bác đối với những người lao động.

Ở đây, tác giả đã xây dựng những hình ảnh thơ mang tính chất vận động. Thời gian chuyển từ hoàng hôn đến bình minh. Và thiên nhiên có cánh chim, mây cũng “bay”, cũng “trôi” theo lẽ thường. Sau đó cuối cùng tập hợp hướng tới tương lai, trở lại ánh sáng. Ở đây, chúng ta cũng thấy được sự chuyển động của tâm hồn con người. Con người đã đi từ lạnh lẽo, cô đơn, lẻ loi trở nên ấm áp, nồng nàn, vui tươi, sôi nổi. Bằng cách dùng nhãn tự “hồng nhan”, tác giả đã khéo léo khép lại bài thơ. Để từ đó, bài thơ có sức lay động, lan tỏa trong lòng người đọc. Ngọn lửa hồng ấm áp giúp lan tỏa, lấn át bóng tối và hơn hết là giúp xua tan đi những giây phút se lạnh, băng giá trong lòng người. Ngọn lửa ấy đã thổi bùng lên biết bao khát vọng, ý chí và quyết tâm sắt đá của người chiến sĩ Cách mạng giữa cảnh gông cùm dày vò. Hai câu thơ này đã vẽ nên diện mạo và tâm trạng của con người. Giữa hoàn cảnh khó khăn, con người vẫn xuất hiện vô cùng tuyệt vời. Nhân vật đã làm chủ được không gian và thời gian, xua tan đi sự cô đơn, trống trải, hiu quạnh của thiên nhiên, cảnh vật. Bên cạnh đó, ý thơ còn thể hiện sức sống vô cùng mãnh liệt và khát vọng tự do, tình yêu và ý chí sắt đá của nhà thơ. Dù trong hoàn cảnh nào, con người ta cũng không gục ngã, tuyệt vọng. Giữa những tưởng chừng như không còn lối thoát, nhà thơ vẫn thấy một lối thoát, dù nhỏ nhoi, như nhìn thấy ngọn lửa sáng trong bóng tối của thực tại. Đó là điều đáng quý, đáng trân trọng và đáng ca ngợi của một chiến sĩ cách mạng.

Kết bài Phân tích bài thơ Chiều tối lớp 11.

Với phong cách nghệ thuật độc đáo, tác giả Hồ Chí Minh đã tạo nên một áng thơ lục bát mang đậm chất Đường Thi nhưng vẫn mang nét hiện đại độc đáo. Qua bài thơ Chiều tối, thiên nhiên, cảnh vật và con người lúc chiều tà hiện lên một cách rõ nét và sinh động. Đồng thời, nó cũng thể hiện tinh thần lạc quan, khát vọng tự do và niềm khao khát yêu nước, thương dân của tác giả ngay cả trong hoàn cảnh khó khăn nhất.

Phân tích bài thơ Chiều tối lớp 11 hay nhất

#Phân #tích #bài #thơ #Chiều #tối #lớp #hay #nhất

[rule_3_plain]

#Phân #tích #bài #thơ #Chiều #tối #lớp #hay #nhất

Phân tích bài thơ Chiều tối lớp 11 của Hồ Chí Minh, ta sẽ thấy được thiên nhiên tươi đẹp cùng trái tim luôn đau đáu nỗi niềm đất nước của tác giả.

#Phân #tích #bài #thơ #Chiều #tối #lớp #hay #nhất

Phân tích bài thơ Chiều tối lớp 11 Hồ Chí Minh không chỉ là một nhà chính trị đại tài mà còn là một nhà văn, nhà thơ nổi tiếng. “Chiều tối” là tác phẩm nổi bật của tác giả khi viết về đề tài thiên nhiên. Phân tích bài thơ Chiều tối lớp 11, ta sẽ thấy được thiên nhiên chiều tà đẹp nhưng buồn, đồng thời cho thấy nỗi niềm yêu nước, thương dân của vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc.Khái quát tác giả, tác phẩmHồ Chí Minh được biết đến không chỉ là một vị lãnh tụ vĩ đại mà còn là một danh nhân văn hóa của dân tộc. Người đã để lại trong dòng chảy văn học nước nhà một sự nghiệp văn học đồ sộ với nhiều tác phẩm đặc sắc. Chân dung tác giả Hồ Chí Minh “Chiều tối” là bài thơ trích trong tập thơ “Nhật Kí trong tù” của Bác. Tác phẩm đã thể hiện tình yêu thiên nhiên sâu sắc và tấm lòng yêu nước, thương dân lớn lao của Hồ Chủ tịch.Phân tích chi tiếtMở đầu bài thơ, tác giả đã khắc họa không gian đẹp nhưng đượm buồn:“Quyện điểu quy lâm tầm túc thụ

Vân mạn mạn độ thiên không”Chỉ với hai câu thơ, khung cảnh thiên nhiên chiều tối đã được mở ra với hình ảnh tả thực đầy chất thơ. Đó là hình ảnh cánh chim mải miết bay về rừng tìm nơi trú ngụ, là những đám mây lờ lững, bảng lảng trôi về cuối trời. Qua cái nhìn của tác giả, không gian hiện lên mênh mông, rộng lớn nhưng lại đầy thơ mộng và rất đỗi yên bình. Không chỉ miêu tả thiên nhiên đơn thuần, lời thơ còn gợi tả một buổi chiều tà đầy tâm sự. Đó là thời điểm hiu hắt, khi ánh nắng không bao trùm không gian mà chỉ còn le lói phía cuối chân trời. Qua lời thơ, nội tâm của con người đã được phản chiếu một cách rõ nét nhờ thiên nhiên, cảnh vật. Hình ảnh cánh chim nhỏ bé vội vã bay về tìm nơi trú ngụ mang dáng vẻ của sự mệt mỏi, nhọc nhằn sau những ngày rộng tháng dài rong ruổi. Còn sự lững lờ trôi của áng mây cũng thể hiện sự lẻ loi, đơn côi trên nền trời mênh mông, rộng lớn tột cùng.Thông qua cái nhìn của tác giả, bầu trời như được đẩy lên cao hơn, xa hơn. Và vì thế mà nỗi lòng con người cũng như trải dài ra ngút ngàn. Đối diện với thời khắc cuối ngày ấy, con người bỗng dưng thấy cô đơn, trống trải hơn. Và tác giả cũng không khỏi cảm thấy mệt mỏi, bâng khuâng. Cánh chim nhỏ sau những ngày rong ruổi vẫn được về nơi tổ ấm để nghỉ ngơi, thư thái. Còn con người, sau những giây phút gông cùm, đọa đày vẫn phải chịu cảnh ngục tù tăm tối. Thế nhưng giữa cái đối lập ấy, hình ảnh còn người lại vô cùng lạc quan. Tác giả không hề có một câu than vãn, oán trách mà ngược lại còn thả hồn mình vào thiên nhiên cảnh vật để cảm nhận trọn vẹn. Thêm nữa còn chấm phá nên những nét đẹp nhất, hấp dẫn nhất của bức tranh chiều tà. Thiên nhiên miền sơn cước khi chiều tà Thông qua sự lạc quan, yêu đời trong lời thơ ấy, tình yêu thiên nhiên, cảnh vật say đắm luôn cháy trong trái tim của người chiến sĩ Cách mạng. Trong trái tim và tâm hồn của người chiến sĩ ấy, nỗi nhớ quê hương, đất nước lúc nào cũng thường trực, đau đáu những nỗi niềm. Nó đã thể hiện được ý chí sắt đá, kiên cường và nghị lực phi thường cùng phong thái ung dung và niềm lạc quan Cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hình ảnh “cánh chim” cũng mang tần ý nghĩa độc đáo. Nếu như xưa kia, cánh chim của Lý Bạch là cánh chim “điểu cao phi tận” bay vút vào không gian ngút ngàn, biến mất vào cảnh vật, thì cánh chim của Bác giờ đây lại mang hồn sống mạnh mẽ. Đó là cánh chim chao liệng không gian, làm chủ không gian, vạn vật. Cánh chim chiều dù nhỏ bé, mỏng manh, nhưng đó là biểu tượng cho cuộc sống tự do, là khát vọng vẫy vùng của người Cách mạng.Chỉ với hai câu thơ, phong cách thi ca đặc sắc của Bác đã được thể hiện rõ ràng. Nét cổ điển xen lẫn hiện đại cùng bút pháp ước lệ tượng trưng, chấm phá điểm xuyết được sử dụng triệt để. Tác giả không nói rõ về cảnh trời chiều thế nhưng độc giả vẫn có thể cảm nhận và hình dung ra không gian hiện ra trước mắt. Đồng thời còn thấy hiểu nỗi lòng và khát vọng mà câu thơ muốn gửi gắm.Sau những hình ảnh thiên nhiên, tác giả đã khắc họa nên bức tranh sinh hoạt của con người nơi xóm núi:“Sơn thôn thiếu nữ ma bao túcBao túc ma hoàn, lô dĩ hồng”Đến đây, không gian đã chìm nhập trong bóng tối của thời gian. Con người cũng hiện lên sinh động hơn cả. Hình ảnh cô thôn nữ miền sơn cước hiện lên nổi bật với sự hăng say, uyển chuyển với công việc thường nhật. Dù chỉ là công việc xay ngô, nhưng đó là vẻ đẹp của lao động, khỏe khoắn, trẻ trung và tràn đầy sức sống.Bên cạnh đó, hình ảnh lò than rực hồng cũng mang nhiều ý nghĩa tượng trưng. Nó như là ngọn lửa bừng lên ánh sáng, giúp xua tan cái tối tăm và sưởi ấm không gian hiu quạnh, lạnh lẽo, vắng vẻ đến nao lòng. Ở đây, tác giả đã sử dụng hình ảnh gần gũi, giản dị để diễn tả hiện thực. Đó là cái chân thực của nhịp sống cuối ngày tại miền sơn cước xa xôi. Qua đó đã thể hiện được tình yêu thương, sự trân trọng tột cùng của Bác đối với người lao động.Ở đây, tác giả đã xây dựng những hình tượng thơ mang tính chất của sự vận động. Thời gian chuyển động từ chiều tối cho đến tối hẳn. Còn thiên nhiên với cánh chim, chòm mây cũng “bay”, cũng “trôi” theo lẽ thường. Để rồi sau cùng cũng quy tụ về phía tương lai, về với ánh sáng. Đến đây, ta cũng thấy được chuyển động của tâm hồn con người. Con người đã đi từ chỗ lạnh giá, cô quạnh, đìu hiu đến với sự ấm nóng, say mê, vui tươi, rạo rực. Bằng cách sử dụng nhãn tự “hồng”, tác giả đã khéo léo khép lại bài thơ. Từ đó giúp lời thơ có sức lay động, lan tỏa đến với người đọc. Ngọn lửa hồng ấm nóng giúp lan tỏa, lấn át bóng đêm và hơn cả là đã giúp xua tan đi những khoảnh khắc lạnh lẽ, buốt giá trong trí tim con người. Ngọn lửa ấy đã thổi bùng lên biết bao khát vọng, ý chí và quyết tâm sắt đá của người chiến sĩ Cách mạng giữa cảnh đọa đày của gông cùm. Hai câu thơ này đã tô vẽ lên dáng dấp và tâm thế của con người. Giữa hoàn cảnh éo le, con người vẫn hiện lên vô cùng kì vĩ. Nhân vật đã làm chủ được không gian, thời gian, xua tan đi cái cô đơn, vắng vẻ, cô quạnh của thiên nhiên, cảnh vật. Bên cạnh đó, ý thơ còn thể hiện sức sống vô cùng mãnh liệt và khát khao tự do, yêu thương cùng ý chí sắt đá của người thi nhân. Dù có ở trong hoàn cảnh thế nào, con người cũng vẫn sẽ không gục ngã, tuyệt vọng. Giữa cái tưởng chừng như không còn lối thoát, người thi sĩ vẫn nhận thấy một lối ra dù là nhỏ bé, như nhìn thấy ánh lửa sáng rực giữa cái tối tăm của hiện thực. Đó chính là điều đáng quý, đáng trân trọng và ngợi ca của người chiến sĩ Cách mạng. Kết bài phân tích bài thơ Chiều tối lớp 11 Với phong cách nghệ thuật độc đáo, tác giả Hồ Chí Minh đã tạo nên áng thơ đậm chất Đường thi mà vẫn mang nét hiện đại đặc sắc. Thông qua bài thơ “Chiều tối”, thiên nhiên cảnh vật và con người lúc chiều tà hiện lên rõ ràng, sinh động. Đồng thời cũng cho thấy niềm lạc quan, khát vọng tự do và nỗi niềm yêu nước, thương dân khắc khoải của tác giả ngay cả khi lâm vào hoàn cảnh éo le nhất.

#Phân #tích #bài #thơ #Chiều #tối #lớp #hay #nhất

Phân tích bài thơ Chiều tối lớp 11 Hồ Chí Minh không chỉ là một nhà chính trị đại tài mà còn là một nhà văn, nhà thơ nổi tiếng. “Chiều tối” là tác phẩm nổi bật của tác giả khi viết về đề tài thiên nhiên. Phân tích bài thơ Chiều tối lớp 11, ta sẽ thấy được thiên nhiên chiều tà đẹp nhưng buồn, đồng thời cho thấy nỗi niềm yêu nước, thương dân của vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc.Khái quát tác giả, tác phẩmHồ Chí Minh được biết đến không chỉ là một vị lãnh tụ vĩ đại mà còn là một danh nhân văn hóa của dân tộc. Người đã để lại trong dòng chảy văn học nước nhà một sự nghiệp văn học đồ sộ với nhiều tác phẩm đặc sắc. Chân dung tác giả Hồ Chí Minh “Chiều tối” là bài thơ trích trong tập thơ “Nhật Kí trong tù” của Bác. Tác phẩm đã thể hiện tình yêu thiên nhiên sâu sắc và tấm lòng yêu nước, thương dân lớn lao của Hồ Chủ tịch.Phân tích chi tiếtMở đầu bài thơ, tác giả đã khắc họa không gian đẹp nhưng đượm buồn:“Quyện điểu quy lâm tầm túc thụ

Vân mạn mạn độ thiên không”Chỉ với hai câu thơ, khung cảnh thiên nhiên chiều tối đã được mở ra với hình ảnh tả thực đầy chất thơ. Đó là hình ảnh cánh chim mải miết bay về rừng tìm nơi trú ngụ, là những đám mây lờ lững, bảng lảng trôi về cuối trời. Qua cái nhìn của tác giả, không gian hiện lên mênh mông, rộng lớn nhưng lại đầy thơ mộng và rất đỗi yên bình. Không chỉ miêu tả thiên nhiên đơn thuần, lời thơ còn gợi tả một buổi chiều tà đầy tâm sự. Đó là thời điểm hiu hắt, khi ánh nắng không bao trùm không gian mà chỉ còn le lói phía cuối chân trời. Qua lời thơ, nội tâm của con người đã được phản chiếu một cách rõ nét nhờ thiên nhiên, cảnh vật. Hình ảnh cánh chim nhỏ bé vội vã bay về tìm nơi trú ngụ mang dáng vẻ của sự mệt mỏi, nhọc nhằn sau những ngày rộng tháng dài rong ruổi. Còn sự lững lờ trôi của áng mây cũng thể hiện sự lẻ loi, đơn côi trên nền trời mênh mông, rộng lớn tột cùng.Thông qua cái nhìn của tác giả, bầu trời như được đẩy lên cao hơn, xa hơn. Và vì thế mà nỗi lòng con người cũng như trải dài ra ngút ngàn. Đối diện với thời khắc cuối ngày ấy, con người bỗng dưng thấy cô đơn, trống trải hơn. Và tác giả cũng không khỏi cảm thấy mệt mỏi, bâng khuâng. Cánh chim nhỏ sau những ngày rong ruổi vẫn được về nơi tổ ấm để nghỉ ngơi, thư thái. Còn con người, sau những giây phút gông cùm, đọa đày vẫn phải chịu cảnh ngục tù tăm tối. Thế nhưng giữa cái đối lập ấy, hình ảnh còn người lại vô cùng lạc quan. Tác giả không hề có một câu than vãn, oán trách mà ngược lại còn thả hồn mình vào thiên nhiên cảnh vật để cảm nhận trọn vẹn. Thêm nữa còn chấm phá nên những nét đẹp nhất, hấp dẫn nhất của bức tranh chiều tà. Thiên nhiên miền sơn cước khi chiều tà Thông qua sự lạc quan, yêu đời trong lời thơ ấy, tình yêu thiên nhiên, cảnh vật say đắm luôn cháy trong trái tim của người chiến sĩ Cách mạng. Trong trái tim và tâm hồn của người chiến sĩ ấy, nỗi nhớ quê hương, đất nước lúc nào cũng thường trực, đau đáu những nỗi niềm. Nó đã thể hiện được ý chí sắt đá, kiên cường và nghị lực phi thường cùng phong thái ung dung và niềm lạc quan Cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hình ảnh “cánh chim” cũng mang tần ý nghĩa độc đáo. Nếu như xưa kia, cánh chim của Lý Bạch là cánh chim “điểu cao phi tận” bay vút vào không gian ngút ngàn, biến mất vào cảnh vật, thì cánh chim của Bác giờ đây lại mang hồn sống mạnh mẽ. Đó là cánh chim chao liệng không gian, làm chủ không gian, vạn vật. Cánh chim chiều dù nhỏ bé, mỏng manh, nhưng đó là biểu tượng cho cuộc sống tự do, là khát vọng vẫy vùng của người Cách mạng.Chỉ với hai câu thơ, phong cách thi ca đặc sắc của Bác đã được thể hiện rõ ràng. Nét cổ điển xen lẫn hiện đại cùng bút pháp ước lệ tượng trưng, chấm phá điểm xuyết được sử dụng triệt để. Tác giả không nói rõ về cảnh trời chiều thế nhưng độc giả vẫn có thể cảm nhận và hình dung ra không gian hiện ra trước mắt. Đồng thời còn thấy hiểu nỗi lòng và khát vọng mà câu thơ muốn gửi gắm.Sau những hình ảnh thiên nhiên, tác giả đã khắc họa nên bức tranh sinh hoạt của con người nơi xóm núi:“Sơn thôn thiếu nữ ma bao túcBao túc ma hoàn, lô dĩ hồng”Đến đây, không gian đã chìm nhập trong bóng tối của thời gian. Con người cũng hiện lên sinh động hơn cả. Hình ảnh cô thôn nữ miền sơn cước hiện lên nổi bật với sự hăng say, uyển chuyển với công việc thường nhật. Dù chỉ là công việc xay ngô, nhưng đó là vẻ đẹp của lao động, khỏe khoắn, trẻ trung và tràn đầy sức sống.Bên cạnh đó, hình ảnh lò than rực hồng cũng mang nhiều ý nghĩa tượng trưng. Nó như là ngọn lửa bừng lên ánh sáng, giúp xua tan cái tối tăm và sưởi ấm không gian hiu quạnh, lạnh lẽo, vắng vẻ đến nao lòng. Ở đây, tác giả đã sử dụng hình ảnh gần gũi, giản dị để diễn tả hiện thực. Đó là cái chân thực của nhịp sống cuối ngày tại miền sơn cước xa xôi. Qua đó đã thể hiện được tình yêu thương, sự trân trọng tột cùng của Bác đối với người lao động.Ở đây, tác giả đã xây dựng những hình tượng thơ mang tính chất của sự vận động. Thời gian chuyển động từ chiều tối cho đến tối hẳn. Còn thiên nhiên với cánh chim, chòm mây cũng “bay”, cũng “trôi” theo lẽ thường. Để rồi sau cùng cũng quy tụ về phía tương lai, về với ánh sáng. Đến đây, ta cũng thấy được chuyển động của tâm hồn con người. Con người đã đi từ chỗ lạnh giá, cô quạnh, đìu hiu đến với sự ấm nóng, say mê, vui tươi, rạo rực. Bằng cách sử dụng nhãn tự “hồng”, tác giả đã khéo léo khép lại bài thơ. Từ đó giúp lời thơ có sức lay động, lan tỏa đến với người đọc. Ngọn lửa hồng ấm nóng giúp lan tỏa, lấn át bóng đêm và hơn cả là đã giúp xua tan đi những khoảnh khắc lạnh lẽ, buốt giá trong trí tim con người. Ngọn lửa ấy đã thổi bùng lên biết bao khát vọng, ý chí và quyết tâm sắt đá của người chiến sĩ Cách mạng giữa cảnh đọa đày của gông cùm. Hai câu thơ này đã tô vẽ lên dáng dấp và tâm thế của con người. Giữa hoàn cảnh éo le, con người vẫn hiện lên vô cùng kì vĩ. Nhân vật đã làm chủ được không gian, thời gian, xua tan đi cái cô đơn, vắng vẻ, cô quạnh của thiên nhiên, cảnh vật. Bên cạnh đó, ý thơ còn thể hiện sức sống vô cùng mãnh liệt và khát khao tự do, yêu thương cùng ý chí sắt đá của người thi nhân. Dù có ở trong hoàn cảnh thế nào, con người cũng vẫn sẽ không gục ngã, tuyệt vọng. Giữa cái tưởng chừng như không còn lối thoát, người thi sĩ vẫn nhận thấy một lối ra dù là nhỏ bé, như nhìn thấy ánh lửa sáng rực giữa cái tối tăm của hiện thực. Đó chính là điều đáng quý, đáng trân trọng và ngợi ca của người chiến sĩ Cách mạng. Kết bài phân tích bài thơ Chiều tối lớp 11 Với phong cách nghệ thuật độc đáo, tác giả Hồ Chí Minh đã tạo nên áng thơ đậm chất Đường thi mà vẫn mang nét hiện đại đặc sắc. Thông qua bài thơ “Chiều tối”, thiên nhiên cảnh vật và con người lúc chiều tà hiện lên rõ ràng, sinh động. Đồng thời cũng cho thấy niềm lạc quan, khát vọng tự do và nỗi niềm yêu nước, thương dân khắc khoải của tác giả ngay cả khi lâm vào hoàn cảnh éo le nhất.

#Phân #tích #bài #thơ #Chiều #tối #lớp #hay #nhất

[rule_3_plain]

#Phân #tích #bài #thơ #Chiều #tối #lớp #hay #nhất

Phân tích bài thơ Chiều tối lớp 11 của Hồ Chí Minh, ta sẽ thấy được thiên nhiên tươi đẹp cùng trái tim luôn đau đáu nỗi niềm đất nước của tác giả.


Thông tin thêm

Phân tích bài thơ Chiều tối lớp 11 hay nhất

#Phân #tích #bài #thơ #Chiều #tối #lớp #hay #nhất

[rule_3_plain]

#Phân #tích #bài #thơ #Chiều #tối #lớp #hay #nhất

[rule_1_plain]

#Phân #tích #bài #thơ #Chiều #tối #lớp #hay #nhất

[rule_2_plain]

#Phân #tích #bài #thơ #Chiều #tối #lớp #hay #nhất

[rule_2_plain]

#Phân #tích #bài #thơ #Chiều #tối #lớp #hay #nhất

[rule_3_plain]

#Phân #tích #bài #thơ #Chiều #tối #lớp #hay #nhất

[rule_1_plain]

Nguồn: https://ecogreengiapnhi.net/

#Phân #tích #bài #thơ #Chiều #tối #lớp #hay #nhất

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button