Blog

Phân tích bài thơ Câu Cá Mùa Thu của tác giả Nguyễn Khuyến 

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Phân tích bài thơ Câu Cá Mùa Thu của tác giả Nguyễn Khuyến  phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài tập khác tại đây => Blog

Hình Ảnh về Phân tích bài thơ Câu Cá Mùa Thu của tác giả Nguyễn Khuyến 

Video về Phân tích bài thơ Câu Cá Mùa Thu của tác giả Nguyễn Khuyến 

Wiki về Phân tích bài thơ Câu Cá Mùa Thu của tác giả Nguyễn Khuyến 

Phân tích bài thơ Câu Cá Mùa Thu của tác giả Nguyễn Khuyến  -

Học và phân tích bài thơ Câu cá mùa thu, chúng ta sẽ cảm nhận được vẻ đẹp tâm hồn của con người trước cảnh đẹp vào mùa thu của đất trời.

Mùa thu được nhiều tác giả lấy làm đề tài trong thơ ca Việt Nam. Mùa thu thường mang nỗi buồn và gợi nhớ về những điều huyền bí. Nhờ đó, cảm xúc của con người lúc này sẽ trở nên dồi dào hơn. Phân tích bài thơ Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến, chúng ta sẽ thấy rõ hơn vẻ đẹp của bức tranh thiên nhiên lúc này. Đồng thời, qua đó, chúng ta cũng cảm nhận được tình cảm của con người.

Bài văn mẫu Phân tích bài thơ Câu cá mùa thu

Nguyễn Khuyến được mệnh danh là nhà thơ Nôm xuất sắc của Việt Nam. Ông còn là một nhà thơ lớn trong nền văn học trung đại nước ta. Với tấm lòng yêu nước, thương dân và tài năng, ông đã để lại cho kho tàng văn học Việt Nam vô số tác phẩm có giá trị. Bài thơ “Câu cá mùa thu” hay “Thu điếu” là một tác phẩm trong chùm 3 bài thơ mùa thu của ông. Các tác phẩm chính là tình yêu thiên nhiên, đất nước và tâm trạng của tác giả gửi gắm trước thế giới hiện thực lúc bấy giờ.

Để cảm nhận trọn vẹn vẻ đẹp của mùa thu và tâm trạng của tác giả, chúng ta hãy đi sâu vào phân tích bài thơ qua những nét chính sau đây:

  • Đề văn 1: Cảnh mùa thu ở quê Bắc Bộ

Mở đầu bài thơ là hình ảnh “ao thu” và “đoàn thuyền đánh cá”. Lưu giữ vô vàn hình ảnh, tác giả chọn thuyền và ao để thể hiện vẻ đẹp chiều sâu của không gian. Nước ao “trong vắt” nhưng hơi “lạnh”. Vào mùa thu, sương khói dường như bao trùm khiến cảnh vật càng thêm mờ ảo. Thấp thoáng phía trên cái ao đó là một chiếc thuyền đánh cá “nhỏ”. Cách dùng từ gợi hình cho thấy con thuyền thật nhỏ bé giữa thiên nhiên. Tuy nhiên, đây vẫn là hình ảnh quê hương giản dị, thân thuộc.

“Nước ao lạnh thu trong vắt

Một chiếc thuyền đánh cá nhỏ bé teo tóp “

Ao thu hiện ra thật đẹp
Ao thu hiện ra thật đẹp

Những từ ngữ mà tác giả sử dụng đã phần nào giúp người đọc hình dung ra bầu trời mùa thu lúc này. Đồng thời, âm sắc của bức tranh thiên nhiên ấy vẫn ngân vang như âm hưởng của mùa thu.

“Sóng xanh theo một gợn nhẹ

Những chiếc lá vàng khẽ đung đưa trong gió ”.

Bức tranh quê hiện lên thật đẹp với màu “xanh biếc” của sóng biển cùng với màu “vàng” của lá. Ngoài ra, tác giả còn miêu tả tốc độ “đung đưa” của chiếc lá vàng cùng với làn sóng “gợn sóng” mang đến cho người đọc một cảm giác rất chân thật. Chỉ những con người yêu quê hương tha thiết mới cảm nhận được hết sự đặc biệt của thiên nhiên tỉ mẩn ấy.

“Những đám mây lơ lửng trên bầu trời xanh

Ngõ tre quanh co vắng ”.

Trong tập thơ Mùa thu của Nguyễn Khuyến, bầu trời luôn xuất hiện một màu xanh ngắt. Đây cũng là cảm nhận và suy nghĩ của con người từ xa xưa. Những đám mây bồng bềnh trên bầu trời thật thơ mộng. Cùng với đó, những con ngõ tre của làng cũng khá vắng vẻ. Tác giả sử dụng hình ảnh cây tre để gợi lên sự thân thuộc của quê hương.

“Lấp lánh dưới đáy nước trên bầu trời

Thành xây khói xanh bóng vàng ”.

Sau khi mở ra một không gian rộng lớn, tác giả trở lại với hình ảnh làng quê quen thuộc. Không chỉ bầu trời mà cả đáy nước cùng với những hình ảnh “khói” len lỏi. Tất cả những hình ảnh mộc mạc đó đã được tác giả miêu tả vô cùng sống động mang đến cảm giác chân thật nhất khi tiết trời bắt đầu se lạnh.

“Tôi nghe thấy cái lạnh thổi trong gió

Không có người đến thuyền ”

Trước khi tiết trời dần chuyển lạnh, bóng dáng con người như biến mất. Không gian trở nên trống trải đến kinh ngạc.

  • Luận điểm 2: Cảm xúc của con người qua cảnh mùa thu và những điều được truyền tải

Trước mùa thu, chắc hẳn ai cũng có những nỗi niềm riêng và tác giả cũng vậy.

“Không đợi lâu tựa vào gối.”

Cá di chuyển ở đâu dưới chân vịt? ”

Cảm giác của một ngư dân giữa mùa thu
Cảm giác của một ngư dân giữa mùa thu

Hai dòng cuối bài thơ là nỗi niềm của tác giả. Kèm theo đó là một vài bức chân dung của tác giả được tiết lộ. Trong những ngày tĩnh tâm, tác giả chọn câu cá để giải trí. Đây cũng là cách nhà thơ hòa mình với thiên nhiên, quên đi những bận tâm về sông nước.

“Gối tựa lưng vào cần câu” là tư thế của một người câu cá với tư thế ung dung. Điều đó cho thấy nhà thơ đã phần nào thoát khỏi vòng danh lợi. Tiếng “câu động” khiến ta cảm thấy về sự mông lung, xa vắng của không gian và chợt bừng tỉnh.

Ông là một người yêu nước, thương dân nhưng bất lực trước thời đại. Vì vậy, nhà thơ quyết định ở ẩn để sống cuộc đời thanh bạch. Dù sống một cuộc đời nhàn nhã, nhưng khi chợt tỉnh giấc, chàng vẫn cảm thấy trống trải, cô đơn như cảnh ao thu se lạnh.

Phần kết

Phân tích Trong bài thơ Câu cá mùa thu ta như cảm nhận được vẻ đẹp của mùa thu và hình ảnh người dân chài lưới. Qua đó, mỗi người cảm thấy đồng điệu hơn với tâm hồn thi sĩ yêu thiên nhiên, quê hương, con người. Cảnh và hồn dường như đồng điệu hơn qua ngôn từ, hình ảnh và nghệ thuật sử dụng trong bài thơ. Chắc hẳn ai đọc được cũng sẽ có cảm giác bùi ngùi kèm theo những trăn trở khó nói thành lời.

Phân tích bài thơ Câu Cá Mùa Thu của tác giả Nguyễn Khuyến 

#Phân #tích #bài #thơ #Câu #Cá #Mùa #Thu #của #tác #giả #Nguyễn #Khuyến

[rule_3_plain]

#Phân #tích #bài #thơ #Câu #Cá #Mùa #Thu #của #tác #giả #Nguyễn #Khuyến

Tìm hiểu, phân tích bài thơ Câu Cá Mùa Thu, chúng ta sẽ cảm nhận được vẻ đẹp và tâm hồn của người trước cảnh vật đẹp đẽ vào mùa Thu của đất trời. 

#Phân #tích #bài #thơ #Câu #Cá #Mùa #Thu #của #tác #giả #Nguyễn #Khuyến

Mùa thu được nhiều tác giả sử dụng làm đề tài trong thơ ca Việt Nam. Mùa thu thường mang theo nỗi buồn và gợi nhớ về những gì bí ẩn. Nhờ thế, cảm xúc của con người lúc này sẽ trở nên dào dạt hơn. Phân tích bài thơ Câu Cá Mùa Thu của Nguyễn Khuyến, chúng ta sẽ thấy rõ hơn vẻ đẹp của bức tranh thiên nhiên vào thời điểm này. Đồng thời, qua đó, chúng ta còn cảm nhận được những cảm xúc của con người.  Bài văn mẫu Phân tích bài thơ Câu Cá Mùa Thu Nguyễn Khuyến được biết đến là nhà thơ Nôm xuất sắc của Việt Nam. Ông cũng là nhà thơ lớn trong nền văn học trung đại của nước ta. Với tấm lòng yêu nước thương dân và tài năng, ông đã để lại cho kho tàng văn học Việt vô vàn tác phẩm giá trị. Bài thơ Câu Cá Mùa Thu hay Thu Điếu là tác phẩm nằm trong chùm 3 bài thơ Thu của ông. Những tác phẩm chính là tình yêu thiên nhiên, đất nước và tâm trạng của tác giả được gửi gắm trước thời thế hiện thực lúc bấy giờ. Để cảm nhận hết vẻ đẹp của mùa thu và tâm tình của tác giả, chúng ta cùng đi sâu vào phân tích bài thơ qua những luận điểm sau đây:Luận điểm 1: Cảnh mùa thu ở vùng quê thuộc Bắc Bộ Mở đầu bài thơ hình là hình ảnh “ao thu” và “thuyền câu”. Giữ vô vàn hình ảnh, tác giả lựa chọn thuyền và ao để thể hiện vẻ đẹp có chiều sâu của không gian. Nước ao thì “trong veo” nhưng lại tỏa ra hơi “lạnh lẽo”. Vào mùa thu sương khói như bao trùm khiến cảnh vật trở nên mờ ảo hơn. Thấp thoáng trên cái ao ấy là một chiếc thuyền câu “bé tẻo teo”. Cách sử dụng từ ngữ gợi hình cho thấy, chiếc thuyền vô cùng bé nhỏ giữa thiên nhiên đất trời. Thế nhưng, đây vẫn mãi là hình ảnh dung dị và quen thuộc của quê nhà. “Ao thu lạnh lẽo nước trong veo

Một chiếc thuyền câu bé tẻo teo”Ao thu hiện ra thật đẹpNhững từ ngữ mà tác giả sử dụng đã phần nào giúp cho người đọc hình dung được cảnh trời thu lúc này. Đồng thời, âm sắc của bức tranh thiên nhiên ấy còn âm vang như tiếng thu vọng về. “Sóng biếc theo làn hơi gợn tíLá vàng trước gió khẽ đưa vèo”Bức tranh quê hiện lên tuyệt đẹp với màu “biếc” của sóng cùng với sắc “vàng” của lá. Thêm vào đó, tác giả còn diễn tả tốc độ của lá vàng “đưa vèo” cùng với sóng “gợn tí” đã mang đến cho người đọc cảm xúc hết sức chân thật. Chỉ có những con người yêu quê hương nồng nàn mới cảm nhận được sự đặc biệt của thiên nhiên tỉ mỉ đến vậy. “Tầng mây lơ lửng trời xanh ngắtNgõ trúc quanh co khách vắng teo”Trong chùm thơ Thu của Nguyễn Khuyến, bầu trời luôn xuất hiện một màu xanh ngắt. Đây cũng chính là cảm nhận, suy nghĩ của con người từ xưa nay. Những áng mây trôi lơ lửng giữa bầu trời vô cùng nên thơ. Đi cùng với đó là những ngõ trúc của làng quê khá vắng vẻ. Tác giả dùng hình ảnh trúc để gợi lên sự thân thuộc của quê hương. “Long lanh đáy nước in trời Thành xây khói biếc non phơi bóng vàng” Sau khi mở ra không gian rộng lớn, tác giả lại trở về với hình ảnh quen thuộc của làng quê. Không chỉ là bầu trời mà còn cả đáy nước cùng với những hình ảnh “khói biếc” len lỏi. Tất cả những hình ảnh mộc mạc ấy đã được tác giả diễn tả vô cùng sinh động để mang lại cảm giác chân thật nhất khi trời bắt đầu trở lạnh. “Đã nghe rét mướt luồn trong gióĐã vắng người sang những chiếc đò” Trước thời tiết dần chuyển sang lạnh giá, bóng dáng con người dường như chẳng còn thấy nữa. Không gian trở nên vắng vẻ đến bất ngờ.Luận điểm 2: Cảm xúc của con người qua cảnh mùa thu và những điều được gửi gắmTrước trời thu, chắc hẳn con người ai cũng có những xúc cảm riêng và tác giả cũng vậy. “Tựa gối ôm cần lâu chẳng đượcCá đâu đớp động dưới chân bèo”Cảm xúc người câu cá giữa mùa thu ấyHai câu thơ cuối chính là cảm xúc của tác giả được gửi gắm. Đi kèm với đó là đôi nét chân dung của tác giả được bộc lộ. Trong những ngày lui về ở ẩn, tác giả chọn câu cá để làm thú vui tiêu khiển. Đây cũng chính là cách mà nhà thơ hòa mình cùng thiên nhiên, quên đi những nỗi bận lòng với non nước.“Tựa gối ôm cần” là tư thế của người câu cá với tư thế nhàn nhã. Điều này cho thấy nhà thơ đã phần nào thoát khỏi những cái vòng danh lợi. Âm thanh “câu đâu đớp động” khiến cho chúng ta cảm nhận về sự mơ hồ, xa vắng của không gian và chợt tỉnh. Là người yêu nước thương dân nhưng lại bất lực trước thời cuộc. Do đó, nhà thơ đã quyết định về ở ẩn để sống đời thanh bạch. Mặc dù về sống đời nhàn nhã nhưng khi chợt tỉnh, ông vẫn cảm thấy nỗi lòng trống vắng, cô đơn như chính cảnh ao thu lạnh teo.   Lời kết  Phân tích bài thơ Câu Cá Mùa Thu, chúng ta dường như sẽ cảm nhận được vẻ đẹp mùa thu và hình ảnh con người câu cá. Qua đó, mỗi người còn cảm thấy đồng điệu hơn về tâm hồn của nhà thơ yêu thiên nhiên, quê hương và con người. Cảnh và tâm hồn như đồng điệu hơn thông qua từ ngữ, hình ảnh và nghệ thuật được sử dụng trong bài thơ. Chắc hẳn bất kỳ ai khi đọc xong cũng đều có cảm xúc buồn man mác cùng với những trăn trở khó nói thành lời. 

#Phân #tích #bài #thơ #Câu #Cá #Mùa #Thu #của #tác #giả #Nguyễn #Khuyến

Mùa thu được nhiều tác giả sử dụng làm đề tài trong thơ ca Việt Nam. Mùa thu thường mang theo nỗi buồn và gợi nhớ về những gì bí ẩn. Nhờ thế, cảm xúc của con người lúc này sẽ trở nên dào dạt hơn. Phân tích bài thơ Câu Cá Mùa Thu của Nguyễn Khuyến, chúng ta sẽ thấy rõ hơn vẻ đẹp của bức tranh thiên nhiên vào thời điểm này. Đồng thời, qua đó, chúng ta còn cảm nhận được những cảm xúc của con người.  Bài văn mẫu Phân tích bài thơ Câu Cá Mùa Thu Nguyễn Khuyến được biết đến là nhà thơ Nôm xuất sắc của Việt Nam. Ông cũng là nhà thơ lớn trong nền văn học trung đại của nước ta. Với tấm lòng yêu nước thương dân và tài năng, ông đã để lại cho kho tàng văn học Việt vô vàn tác phẩm giá trị. Bài thơ Câu Cá Mùa Thu hay Thu Điếu là tác phẩm nằm trong chùm 3 bài thơ Thu của ông. Những tác phẩm chính là tình yêu thiên nhiên, đất nước và tâm trạng của tác giả được gửi gắm trước thời thế hiện thực lúc bấy giờ. Để cảm nhận hết vẻ đẹp của mùa thu và tâm tình của tác giả, chúng ta cùng đi sâu vào phân tích bài thơ qua những luận điểm sau đây:Luận điểm 1: Cảnh mùa thu ở vùng quê thuộc Bắc Bộ Mở đầu bài thơ hình là hình ảnh “ao thu” và “thuyền câu”. Giữ vô vàn hình ảnh, tác giả lựa chọn thuyền và ao để thể hiện vẻ đẹp có chiều sâu của không gian. Nước ao thì “trong veo” nhưng lại tỏa ra hơi “lạnh lẽo”. Vào mùa thu sương khói như bao trùm khiến cảnh vật trở nên mờ ảo hơn. Thấp thoáng trên cái ao ấy là một chiếc thuyền câu “bé tẻo teo”. Cách sử dụng từ ngữ gợi hình cho thấy, chiếc thuyền vô cùng bé nhỏ giữa thiên nhiên đất trời. Thế nhưng, đây vẫn mãi là hình ảnh dung dị và quen thuộc của quê nhà. “Ao thu lạnh lẽo nước trong veo

Một chiếc thuyền câu bé tẻo teo”Ao thu hiện ra thật đẹpNhững từ ngữ mà tác giả sử dụng đã phần nào giúp cho người đọc hình dung được cảnh trời thu lúc này. Đồng thời, âm sắc của bức tranh thiên nhiên ấy còn âm vang như tiếng thu vọng về. “Sóng biếc theo làn hơi gợn tíLá vàng trước gió khẽ đưa vèo”Bức tranh quê hiện lên tuyệt đẹp với màu “biếc” của sóng cùng với sắc “vàng” của lá. Thêm vào đó, tác giả còn diễn tả tốc độ của lá vàng “đưa vèo” cùng với sóng “gợn tí” đã mang đến cho người đọc cảm xúc hết sức chân thật. Chỉ có những con người yêu quê hương nồng nàn mới cảm nhận được sự đặc biệt của thiên nhiên tỉ mỉ đến vậy. “Tầng mây lơ lửng trời xanh ngắtNgõ trúc quanh co khách vắng teo”Trong chùm thơ Thu của Nguyễn Khuyến, bầu trời luôn xuất hiện một màu xanh ngắt. Đây cũng chính là cảm nhận, suy nghĩ của con người từ xưa nay. Những áng mây trôi lơ lửng giữa bầu trời vô cùng nên thơ. Đi cùng với đó là những ngõ trúc của làng quê khá vắng vẻ. Tác giả dùng hình ảnh trúc để gợi lên sự thân thuộc của quê hương. “Long lanh đáy nước in trời Thành xây khói biếc non phơi bóng vàng” Sau khi mở ra không gian rộng lớn, tác giả lại trở về với hình ảnh quen thuộc của làng quê. Không chỉ là bầu trời mà còn cả đáy nước cùng với những hình ảnh “khói biếc” len lỏi. Tất cả những hình ảnh mộc mạc ấy đã được tác giả diễn tả vô cùng sinh động để mang lại cảm giác chân thật nhất khi trời bắt đầu trở lạnh. “Đã nghe rét mướt luồn trong gióĐã vắng người sang những chiếc đò” Trước thời tiết dần chuyển sang lạnh giá, bóng dáng con người dường như chẳng còn thấy nữa. Không gian trở nên vắng vẻ đến bất ngờ.Luận điểm 2: Cảm xúc của con người qua cảnh mùa thu và những điều được gửi gắmTrước trời thu, chắc hẳn con người ai cũng có những xúc cảm riêng và tác giả cũng vậy. “Tựa gối ôm cần lâu chẳng đượcCá đâu đớp động dưới chân bèo”Cảm xúc người câu cá giữa mùa thu ấyHai câu thơ cuối chính là cảm xúc của tác giả được gửi gắm. Đi kèm với đó là đôi nét chân dung của tác giả được bộc lộ. Trong những ngày lui về ở ẩn, tác giả chọn câu cá để làm thú vui tiêu khiển. Đây cũng chính là cách mà nhà thơ hòa mình cùng thiên nhiên, quên đi những nỗi bận lòng với non nước.“Tựa gối ôm cần” là tư thế của người câu cá với tư thế nhàn nhã. Điều này cho thấy nhà thơ đã phần nào thoát khỏi những cái vòng danh lợi. Âm thanh “câu đâu đớp động” khiến cho chúng ta cảm nhận về sự mơ hồ, xa vắng của không gian và chợt tỉnh. Là người yêu nước thương dân nhưng lại bất lực trước thời cuộc. Do đó, nhà thơ đã quyết định về ở ẩn để sống đời thanh bạch. Mặc dù về sống đời nhàn nhã nhưng khi chợt tỉnh, ông vẫn cảm thấy nỗi lòng trống vắng, cô đơn như chính cảnh ao thu lạnh teo.   Lời kết  Phân tích bài thơ Câu Cá Mùa Thu, chúng ta dường như sẽ cảm nhận được vẻ đẹp mùa thu và hình ảnh con người câu cá. Qua đó, mỗi người còn cảm thấy đồng điệu hơn về tâm hồn của nhà thơ yêu thiên nhiên, quê hương và con người. Cảnh và tâm hồn như đồng điệu hơn thông qua từ ngữ, hình ảnh và nghệ thuật được sử dụng trong bài thơ. Chắc hẳn bất kỳ ai khi đọc xong cũng đều có cảm xúc buồn man mác cùng với những trăn trở khó nói thành lời. 

#Phân #tích #bài #thơ #Câu #Cá #Mùa #Thu #của #tác #giả #Nguyễn #Khuyến

[rule_3_plain]

#Phân #tích #bài #thơ #Câu #Cá #Mùa #Thu #của #tác #giả #Nguyễn #Khuyến

Tìm hiểu, phân tích bài thơ Câu Cá Mùa Thu, chúng ta sẽ cảm nhận được vẻ đẹp và tâm hồn của người trước cảnh vật đẹp đẽ vào mùa Thu của đất trời. 


Thông tin thêm

Phân tích bài thơ Câu Cá Mùa Thu của tác giả Nguyễn Khuyến 

#Phân #tích #bài #thơ #Câu #Cá #Mùa #Thu #của #tác #giả #Nguyễn #Khuyến

[rule_3_plain]

#Phân #tích #bài #thơ #Câu #Cá #Mùa #Thu #của #tác #giả #Nguyễn #Khuyến

[rule_1_plain]

#Phân #tích #bài #thơ #Câu #Cá #Mùa #Thu #của #tác #giả #Nguyễn #Khuyến

[rule_2_plain]

#Phân #tích #bài #thơ #Câu #Cá #Mùa #Thu #của #tác #giả #Nguyễn #Khuyến

[rule_2_plain]

#Phân #tích #bài #thơ #Câu #Cá #Mùa #Thu #của #tác #giả #Nguyễn #Khuyến

[rule_3_plain]

#Phân #tích #bài #thơ #Câu #Cá #Mùa #Thu #của #tác #giả #Nguyễn #Khuyến

[rule_1_plain]

Nguồn: https://ecogreengiapnhi.net/

#Phân #tích #bài #thơ #Câu #Cá #Mùa #Thu #của #tác #giả #Nguyễn #Khuyến

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button