Blog

Phân tích bài thơ Bác ơi – Bài điếu văn bi hùng của nhà thơ Tố Hữu

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Phân tích bài thơ Bác ơi – Bài điếu văn bi hùng của nhà thơ Tố Hữu phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài tập khác tại đây => Blog

Hình Ảnh về Phân tích bài thơ Bác ơi – Bài điếu văn bi hùng của nhà thơ Tố Hữu

Video về Phân tích bài thơ Bác ơi – Bài điếu văn bi hùng của nhà thơ Tố Hữu

Wiki về Phân tích bài thơ Bác ơi – Bài điếu văn bi hùng của nhà thơ Tố Hữu

Phân tích bài thơ Bác ơi – Bài điếu văn bi hùng của nhà thơ Tố Hữu -

“Bác ơi” là bài thơ và là tiếng nói của người ra đi. Hãy phân tích bài thơ của Bác để hiểu thêm tấm lòng và sự hy sinh to lớn của Bác cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Điều đó cũng thể hiện lòng kính trọng của Tố Hữu đối với Bác.

Phân tích chi tiết bài thơ của bạn

Khai mạc

Phân tích bài thơ Bác Hồ – Chiều ngày 2/9/1969, Tố Hữu đang điều trị tại bệnh viện thì nghe tin Bác qua đời. Rồi anh chạy vội về ngôi nhà sàn quen thuộc và đơn sơ, nơi Bác từng ở. Và vào cái đêm Bác mất, trời mưa to, lòng nhà thơ trĩu nặng, ông đã sáng tác bài thơ “Bác ơi”.

Đối với Xuân Diệu, bài thơ là một “thiên anh hùng ca” về lãnh tụ Hồ Chí Minh vĩ đại. Đoạn thơ thể hiện rõ nỗi đau, mất mát trước sự ra đi của Bác; đồng thời bài thơ cũng là sự khái quát về phẩm chất và sự vĩ đại của Người. Hãy phân tích bài thơ của bạn để thấy được bi kịch.

phan-tich-bai-tho-bac-oi

Thân hình

Bài thơ gồm 13 khổ, trong đó 4 khổ đầu thể hiện niềm tiếc thương, mất mát của tác giả và dân tộc trước ngày Bác qua đời. 6 khổ thơ sau là bức tranh khái quát về hình ảnh đẹp đẽ của Người và 3 khổ thơ cuối là tấm lòng tri ân của tác giả và của toàn thể nhân dân đối với Bác Hồ.

  • Luận điểm 1: Đau thương trước sự ra đi của Bác

Không cần giới thiệu, không cần giới thiệu, ngay đầu thơ Tố Hữu đã trực tiếp đề cập đến nỗi đau mất Bác. Bác đi ngủ mùa thu, cả nước bao trùm bởi một không khí u buồn. Khi đọc hai câu thơ đầu, người đọc dễ dàng nhận thấy sự bi tráng trong đó. Không thể bi thương được khi cả nước đang khóc thương. Và dường như đồng cảm với cảnh Bác mất, trời cũng xót thương, mưa rơi.

Những ngày qua đau đớn khi phải nói lời chia tay.

Cuộc đời đầy nước mắt và mưa …

Bác ra đi để lại sự trống trải, bơ vơ cho người ở lại. Bộ dạng của nhà thơ Tố Hữu khi về quê Bác trông thật xót xa, đáng thương.

Tôi lại đi theo con đường sỏi quen thuộc

Đi đến cầu thang và nhìn lên

Ôi chuông, chuông nhỏ vẫn reo?

Phòng vắng lặng, rèm buông, đèn tắt!

Quả bưởi vàng ngọt ngào đó dành cho ai

Còn ai thơm hoa nhài!

Với bài thơ này, Tố Hữu đã sử dụng lối thơ lục bát quen thuộc của thơ ca truyền thống. Nó là để gửi tâm trạng của bạn vào khung cảnh. Qua ngoại cảnh, tâm trạng của người viết hiện rõ, ở đây là sự tiếc thương, hụt hẫng khó bù đắp khi mất Bác.

Ngoài ra, ngôn ngữ đối thoại nội tâm trong bài thơ giúp nhân vật trữ tình của bài thơ hiện lên tự nhiên, chân thực và gần gũi. Bởi lẽ đó, vì được đối diện với nội tâm của mình nên những dòng thơ nhớ Bác ngập tràn cảm xúc.

Có lẽ không có từ ngữ nào diễn tả được cảm giác bàng hoàng, không thể tin được là sét đánh. Dường như sự ra đi của Bác cũng làm cho cảnh vật hoang mang và mọi điều ngọt ngào, tươi đẹp của cuộc sống không còn ý nghĩa khi Bác ra đi. Bác ra đi có nghĩa là ” Phòng vắng lặng, rèm buông, đèn tắt! “, mọi thứ đều im lặng, trời tối. Khi bên ngoài, mùa thu chiến thắng rộn ràng, nhưng lòng người thì ngược lại, chỉ có đau thương, mất mát. Dường như khi cuộc đời tươi đẹp hơn, tràn đầy hy vọng thì sự ra đi của Bác càng đau đớn.

  • Luận điểm 2: Hình ảnh vĩ đại của một vị lãnh tụ vĩ đại

Đến thăm nhà Bác, đi trên con đường rải sỏi, đứng bên phòng Bác, nỗi nhớ thương Bác tạm nguôi ngoai; Tố Hữu nhớ ngay đến chân dung của mình, vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc.

Ôi, tôi ước trái tim mình có thể thanh thản

Năm món súp để xoa dịu nỗi đau cuộc sống

Chú ơi, trái tim của chú thật lớn

Ôm trọn non sông, trọn kiếp con người …

… Bác đã cho chúng tôi tình yêu

Một cuộc sống trong sáng, không vàng son

Áo vải mong manh có hồn vĩnh cửu

Thần tượng bằng đồng lộ ra các lối đi.

“Ôi giá như lòng ta được thanh thản / Năm canh bớt trĩu nặng nỗi đau đời”. Bác vào đời giúp dân, cứu nước. Trong suốt cuộc đời của mình, Bác chưa bao giờ nhàn hạ, chịu nhiều gian khổ và luôn nặng lòng với “quê hương đất nước”.

Vậy mà, như Bác Hồ đã từng tâm sự với nhà thơ rằng:

Tôi không buồn, tôi chỉ đau

Nỗi đau của đồng bào cả nước, nỗi đau của năm châu.

Chỉ lo mọi thứ như lòng mẹ

Cho hôm nay và cho ngày mai…

Bác sống như trời đất của chúng ta

Yêu từng bông lúa, từng bông hoa

Tự do cho mọi kiếp nô lệ

Sữa cho trẻ em, lụa cho người già.

Phân tích bài thơ, một lần nữa ta thấy được vị lãnh tụ kính yêu có ba đức tính cao đẹp, nhưng trên hết, điều làm nên sự vĩ đại và muôn đời của Người chính là lòng yêu thương và đức hi sinh. Bác quan tâm đến từng người, từng lứa tuổi bằng những cách khác nhau: sữa cho trẻ em, lụa cho người già. Nhưng không chỉ có tình thương và tấm lòng nhân ái cụ thể đó, Bác còn lo những việc lớn, còn lo cho số phận đau khổ của nhân loại, của “năm châu” – lúc bấy giờ đang là lúc phong trào cộng sản thế giới tan rã. .

So sánh lòng Bác bao la như lòng mẹ vừa thể hiện hình ảnh vị lãnh tụ vừa gần gũi, vừa nghĩa tình cao cả. Và những dòng thơ cô đọng, xúc động của Tố Hữu đã đúc kết nên lí tưởng sống của Bác. Và lối sống của Bác thực sự khiến ai cũng phải khâm phục, ngưỡng mộ trong lòng.

Bác sống như trời đất của chúng ta “ Bác, là Bác luôn sống hòa hợp với thiên nhiên, không chỉ yêu thương con người, Bác còn cư xử phù hợp với thiên nhiên. Điều này phải khẳng định rằng Bác đã đạt đến tầm cao và chiều sâu của nhân sinh. Tôi hiểu lý do mà con người luôn nhận được sự hỗ trợ từ thiên nhiên. Chính vì vậy mà bạn luôn sống lạc quan, luôn yêu đời.

Bạn cho chúng tôi tình yêu

Một cuộc sống trong sáng không phải là vàng

Áo vải mong manh có hồn vĩnh cửu

Thần tượng bằng đồng giữa lối đi.

Và với thế hệ mai sau, Bác đã để lại một tình yêu trải dài khắp non sông. Bác Hồ đã cả đời hy sinh tận tụy vì nước, vì dân. Hy sinh quên mình. Nhưng thử hỏi có vị lãnh tụ nào như Bác, là người đứng đầu đất nước mà sống thanh đạm, giản dị, trong sạch và cao cả đến thế.

Phân tích bài thơ “Bác ơi” của Tố Hữu, chúng ta cũng một lần nữa cảm phục Bác là biểu tượng của dân tộc Việt Nam cao cả nhất, mãi mãi sống mãi với sông núi của dân tộc, sống mãi trong lòng nhân dân.

  • Luận điểm 3: Lòng biết ơn Bác Hồ và niềm tin vào tương lai của dân tộc

Ba khổ thơ cuối bài thơ “Bác Ơi” thắp sáng niềm tin của Tố Hữu vào tương lai. Khi nỗi đau buồn, nỗi nhớ về cô chú vơi đi phần nào, nhà thơ trở nên lạc quan về con đường phía trước. Bác Hồ dù đã qua đời nhưng những tư tưởng của Bác đã ăn sâu vào tiềm thức dân tộc và Bác vẫn luôn ở bên, dìu dắt nhân dân, cùng nhau tiến lên chiến thắng kẻ thù và xây dựng đất nước:

Bác đi theo tổ tiên

Thế giới chủ nghĩa Mác – Lê nin Hiền nhân

Vầng hào quang đỏ tô điểm thêm cho núi sông

Hãy cùng nhau dẫn dắt chúng ta về phía trước!

Và tất nhiên, tiếng lòng của nhà thơ và cũng là tình cảm của toàn dân, rằng “chúng ta” nguyện đi theo lý tưởng mà Bác đã chọn, sẽ tiếp tục chặng đường Bác đã dày công gầy dựng. Và trong chặng đường tiếp theo, “chúng tôi” càng có thêm sức mạnh để nghĩ rằng có Bác Hồ luôn bên cạnh, đồng hành:

Cầu mong bạn có thể tiếp cận với Ngài mãi mãi

Vững vàng như đỉnh của dãy Trường Sơn.

Nếu phần đầu bài thơ nặng trĩu nỗi buồn, câu thơ giữa trầm lắng thì câu thơ cuối lại mang âm hưởng sâu lắng. Lúc này, tình yêu và nỗi đau đã cô đọng lại thành trí tuệ và nguyện đi theo chân lý của Ngài. Qua “Yêu Bác, lòng ta càng trong sáng.” Dù đã qua đời, nhưng tình yêu, sự cao cả, cao cả của Người sẽ trường tồn cùng sự nghiệp cách mạng và sự lớn mạnh của nhân dân.

Sự kết luận

Phân tích bài thơ của Bác, không quá khi cho rằng “Bác” là một “bài điếu văn anh hùng”. Và phải công nhận rằng, với bài thơ thể hiện đủ nỗi niềm, niềm thành kính và niềm tin vào Bác, Bác – người vĩ đại nhất của dân tộc đã trở thành bất tử.

>> Xem thêm: Phân tích bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương

Phân tích bài thơ Bác ơi – Bài điếu văn bi hùng của nhà thơ Tố Hữu

#Phân #tích #bài #thơ #Bác #ơi #Bài #điếu #văn #hùng #của #nhà #thơ #Tố #Hữu

[rule_3_plain]

#Phân #tích #bài #thơ #Bác #ơi #Bài #điếu #văn #hùng #của #nhà #thơ #Tố #Hữu

“Bác ơi” là bài thơ và là tiếng người ra đi. Phân tích bài thơ bác ơi để hiểu thêm về tấm lòng vĩ đại, sự hy sinh to lớn của bác Hồ cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Qua đó cũng thấy được sự trân kính của Tố Hữu dành cho Bác.

#Phân #tích #bài #thơ #Bác #ơi #Bài #điếu #văn #hùng #của #nhà #thơ #Tố #Hữu

Phân tích bài thơ bác ơi chi tiết Mở bài Phân tích bài thơ bác ơi – Vào chiều ngày 2 tháng 9 năm 1969, Tố Hữu khi đang đang ở bệnh viện trong đợt điều trị bệnh thì nghe tin bác Hồ mất. Sau đó ông vội đến ngôi nhà sàn thân quen, đơn sơ, nơi Bác từng ở. Và trong cái đêm mà bác Hồ đã ra đi, trời mưa tầm tã, lòng nhà thơ nặng trĩu và đã sáng tác bài thơ “Bác ơi”.Với Xuân Diệu, bài thơ là “bài điều văn bi hùng” về người lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh. Bài thơ thể hiện rõ nỗi đau thương, mất mát trước sự ra đi của Bác; đồng thời bài thơ cũng là sự bao quát về phẩm chất, về sự cao cả của Người. Phân tích bài thơ bác ơi để thấy được sự bi hùng ấy. Thân bài Bài thơ bao gồm 13 khổ, trong đó 4 khổ thơ đầu thể hiện niềm đau thương mất mát của tác giả, của dân tộc trước sự ra đi của Bác Hồ. 6 khổ thơ sau là sự khái quát về hình tượng cao đẹp của Người và 3 khổ thơ cuối là lòng biết ơn của tác giả và cũng là của toàn dân với Bác.Luận điểm 1: Nỗi đau xót trước sự ra đi của BácKhông cần mở đầu, không cần giới thiệu, ngay đầu bài thơ Tố Hữu đã trực tiếp nhắc đến nỗi đau khi mất Bác. Bác đi vào giấc thiên thu, cả đất nước bao trùm bởi không khí đau buồn. Hai câu thơ đầu khi đọc người đọc dễ thấy sự bi hùng trong đó. Không bi hùng sao được khi mà cả nước ai ai cũng khóc thương người. Và dường như cảm thương trước cảnh Bác mất, trời cũng thương xót mà tuôn mưa.

Suốt mấy hôm rày đau tiễn đưaĐời tuôn nước mắt trời tuôn mưa…Bác ra đi để lại nỗi trống vắng, bơ vơ cho người ở lại. Cái dáng dấp của nhà thơ Tố Hữu khi trở về căn nhà của Bác trông thật thẫn thờ, tội nghiệp.Con lại lần theo lối sỏi quenĐến bên thang gác đứng nhìn lênChuông ôi, chuông nhỏ còn reo nữa?Phòng lặng, rèm buông, tắt ánh đèn!Trái bưởi kia vàng ngọt với aiThơm cho ai nữa, hỡi hoa nhài!Với đoạn thơ này, Tố Hữu đã sử dụng bút pháp thơ quen thuộc của thơ ca truyền thống. Đó là gửi tâm trạng mình vào cảnh vật. Qua ngoại cảnh, tâm trạng của người viết hiện lên rõ nét, ở đây là niềm thương, sự hụt hẫng khó bù đắp khi mất Bác.Ngoài ra, ngôn ngữ đối thoại nội tâm trong bài thơ giúp nhân vật trữ tình của bài thơ hiện lên tự nhiên, chân thực và thật gần gũi. Cũng bởi vậy, bởi được đối diện với nội tâm mình, mà những dòng thơ thương Bác, nhớ Bác đong đầy cảm xúc.Có lẽ không gì diễn tả được tâm trạng thảng thốt, không thể tin được cái tin sét đánh ấy. Dường như sự ra đi của Bác cũng khiến cảnh vật ngơ ngác và mọi sự thơm ngọt, đẹp đẽ của cuộc sống không còn ý nghĩa khi Bác đi. Bác ra đi nghĩa là “ Phòng lặng, rèm buông, tắt ánh đèn!”, mọi thứ đều im ngắt, đều u tối. Khi ngoài kia, mùa thu chiến thắng đang rộn ràng nhưng lòng người lại đối lập, chỉ thấy đau buồn, mất mát. Dường như khi cuộc đời càng đẹp đẽ, càng tràn đầy hi vọng thì sự ra đi của Bác càng thêm đau xót.Luận điểm 2: Hình tượng cao cả của người lãnh tụ vĩ đạiThăm lại nhà Bác, đến dạo trên con đường sỏi, đứng bên phòng của Bác, nỗi nhớ Bác cùng niềm xót thương tạm nguôi; Tố Hữu liền nhớ đến chân dung Người, người lãnh tụ vĩ đại của dân tộc.Ôi, phải chi lòng được thảnh thơiNăm canh bớt nặng nỗi thương đờiBác ơi, tim Bác mênh mông thếÔm cả non sông, mọi kiếp người……Bác để tình thương cho chúng conMột đời thanh bạch, chẳng vàng sonMong manh áo vải hồn muôn trượngHơn tượng đồng phơi những lối mòn.“Ôi, phải chi lòng được thảnh thơi/Năm canh bớt nặng nỗi thương đời”. Bác đến với đời là để giúp dân, cứu nước. Suốt cả cuộc đời Bác chưa từng được thảnh thơi, chịu biết bao khổ ải, năm canh luôn nặng lòng “nỗi nước nhà”.Thế mà, như Bác từng tâm sự cùng nhà thơ, rằng:Bác chẳng buồn đâu, Bác chỉ đauNỗi đau dân nước, nỗi năm châuChỉ lo muôn mối như lòng mẹCho hôm nay và cho mai sau…Bác sống như trời đất của taYêu từng ngọn lúa, mỗi cành hoaTự do cho mỗi đời nô lệSữa để em thơ, lụa tặng già.Phân tích bài thơ bác ơi một lần nữa ta thấy được rằng, vị lãnh tụ kính yêu có bap phẩm chất cao đẹp, nhưng hơn tất cả, điều làm sự vĩ đại và còn mãi với non sống của Người chính là tình yêu thương và đức hi sinh. Bác quan tâm từng người, từng lứa tuổi theo cách khác nhau: sữa để em thơ, lụa tặng già. Nhưng không chỉ có tình nhân ái cụ thể ấy, Bác còn lo việc lớn, còn trăn trở với vận mệnh khổ đau của nhân loại, của “nỗi năm châu” – lúc bấy giờ là sự đứt gãy của phong trào cộng sản thế giới.Việc so sánh tấm lòng của Bác bao la như lòng mẹ đã thể hiện hình tượng vị lãnh tụ vừa gần gũi vừa có tình thương cao cả. Và những dòng thơ cô đọng mà dạt dào cảm xúc của Tố Hữu đã khái quát lí tưởng sống của Bác. Và lối sống của Bác thật khiến ai cũng phải thán phục và ngưỡng mộ trong lòng.“ Bác sống như trời đất của ta” , là Bác luôn sống hòa nhập với thiên nhiên, không chỉ yêu thương con người, bác còn ứng xử phù hợp với tự nhiên. Điều này phải khẳng định rằng, Bác đã đạt đến sự cao sâu của kiếp người. Bác hiểu cái lẽ con người luôn nhận được nâng đỡ của tự nhiên. Bởi vậy mà bác luôn sống lạc quan, luôn yêu đời.Bác để tình thương cho chúng conMột đời thanh bạch chẳng vàng sonMong manh áo vải hồn muôn trượngHơn tượng đồng phơi giữa lối mòn.Và với thế hệ mai sau, Bác để lại tình thương lan tỏa non sông. Bác đã sống suột một đời tận tụy hy sinh vì nước, vì dân. Hi sinh đến quên mình. Nhưng thử hỏi có vị lãnh tụ nào như Bác, người đứng đầu một đất nước mà sống đạm bạc, giản dị, thanh sạch và cao khiết đến thế.Phân tích bài thơ bác ơi của Tố Hữu ta cũng một lần nữa cảm phục rằng, Bác là biểu tượng về con người Việt Nam cao đẹp nhất, vĩ đại nhất và luôn sống mãi với non sông dân tộc, sống mãi trong lòng dân.Luận điểm 3: Lòng biết ơn Bác và niềm tin vào tương lai dân tộcBa khổ thơ cuối bài thơ “Bác ơi” sáng lên niềm tin của Tố Hữu về tương lai. Khi nỗi đau buồn, sự tiếc nhớ với bác có chút khuây khỏa, nhà thơ trở nên lạc quan về con đường phía trước. Dù Bác đã ra đi, nhưng tư tưởng của Bác đã ăn sâu vào tiềm thức dân tộc và Bác vẫn luôn ở đó, dẫn lối cho nhân dân, cùng tiến lên chiến thắng cả thù, xây dựng đất nước:Bác đã lên đường theo tổ tiênMác-Lê nin thế giới Người HiềnÁnh hào quang đỏ thêm sông núiDắt chúng con cùng nhau tiến lên!Và tất nhiên, tiếng lòng của nhà thơ và cũng là nỗi niềm của toàn dân, rằng “chúng con” sẽ nguyện đi theo lí tưởng mà Bác đã chọn, sẽ tiếp tục cuộc hành trình Bác đã nhọc công, nhọc lòng gầy dựng. Và trong cuộc hành trình tiếp sau này, “chúng con” có then sức mạnh khi nghĩ rằng Bác vẫn luôn bên cạnh, luôn đồng hành:Xin nguyện cùng Người vươn tới mãiVững như muôn ngọn dải Trường Sơn.Nếu phần đầu bài thơ nỗi buồn nặng trĩu, đoạn thơ giữa là tôn kính thì đoạn thơ cuối mang âm hưởng sâu lắng. Lúc này tình thương, niềm đau đã đọng kết lại thành trí tuệ và nguyện theo chân lí của Người. Bởi “Yêu Bác, lòng ta trong sáng hơn.” Người dù đã ra đi nhưng tình thương, sự vĩ đại và cao cả của người sẽ trường tồn với sự nghiệp cách mạng, sự lớn mạnh của dân tốc. Kết luận Phân tích bài thơ Bác ơi mới thấy, thật không quá khi Xuân Diệu nói rằng, “Bác ơi” là “bài điếu văn bi hùng”. Và phải công nhận rằng, với bài thơ thể hiện đủ niềm xót xa, sự tôn kính và niềm tin với Bác đã làm cho Bác – con người vĩ đại nhất của dân tộc trở thành bất tử.>> Xem thêm:  Phân Tích Bài Thơ Viếng Lăng Bác Của Tác Giả Viễn Phương

#Phân #tích #bài #thơ #Bác #ơi #Bài #điếu #văn #hùng #của #nhà #thơ #Tố #Hữu

Phân tích bài thơ bác ơi chi tiết Mở bài Phân tích bài thơ bác ơi – Vào chiều ngày 2 tháng 9 năm 1969, Tố Hữu khi đang đang ở bệnh viện trong đợt điều trị bệnh thì nghe tin bác Hồ mất. Sau đó ông vội đến ngôi nhà sàn thân quen, đơn sơ, nơi Bác từng ở. Và trong cái đêm mà bác Hồ đã ra đi, trời mưa tầm tã, lòng nhà thơ nặng trĩu và đã sáng tác bài thơ “Bác ơi”.Với Xuân Diệu, bài thơ là “bài điều văn bi hùng” về người lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh. Bài thơ thể hiện rõ nỗi đau thương, mất mát trước sự ra đi của Bác; đồng thời bài thơ cũng là sự bao quát về phẩm chất, về sự cao cả của Người. Phân tích bài thơ bác ơi để thấy được sự bi hùng ấy. Thân bài Bài thơ bao gồm 13 khổ, trong đó 4 khổ thơ đầu thể hiện niềm đau thương mất mát của tác giả, của dân tộc trước sự ra đi của Bác Hồ. 6 khổ thơ sau là sự khái quát về hình tượng cao đẹp của Người và 3 khổ thơ cuối là lòng biết ơn của tác giả và cũng là của toàn dân với Bác.Luận điểm 1: Nỗi đau xót trước sự ra đi của BácKhông cần mở đầu, không cần giới thiệu, ngay đầu bài thơ Tố Hữu đã trực tiếp nhắc đến nỗi đau khi mất Bác. Bác đi vào giấc thiên thu, cả đất nước bao trùm bởi không khí đau buồn. Hai câu thơ đầu khi đọc người đọc dễ thấy sự bi hùng trong đó. Không bi hùng sao được khi mà cả nước ai ai cũng khóc thương người. Và dường như cảm thương trước cảnh Bác mất, trời cũng thương xót mà tuôn mưa.

Suốt mấy hôm rày đau tiễn đưaĐời tuôn nước mắt trời tuôn mưa…Bác ra đi để lại nỗi trống vắng, bơ vơ cho người ở lại. Cái dáng dấp của nhà thơ Tố Hữu khi trở về căn nhà của Bác trông thật thẫn thờ, tội nghiệp.Con lại lần theo lối sỏi quenĐến bên thang gác đứng nhìn lênChuông ôi, chuông nhỏ còn reo nữa?Phòng lặng, rèm buông, tắt ánh đèn!Trái bưởi kia vàng ngọt với aiThơm cho ai nữa, hỡi hoa nhài!Với đoạn thơ này, Tố Hữu đã sử dụng bút pháp thơ quen thuộc của thơ ca truyền thống. Đó là gửi tâm trạng mình vào cảnh vật. Qua ngoại cảnh, tâm trạng của người viết hiện lên rõ nét, ở đây là niềm thương, sự hụt hẫng khó bù đắp khi mất Bác.Ngoài ra, ngôn ngữ đối thoại nội tâm trong bài thơ giúp nhân vật trữ tình của bài thơ hiện lên tự nhiên, chân thực và thật gần gũi. Cũng bởi vậy, bởi được đối diện với nội tâm mình, mà những dòng thơ thương Bác, nhớ Bác đong đầy cảm xúc.Có lẽ không gì diễn tả được tâm trạng thảng thốt, không thể tin được cái tin sét đánh ấy. Dường như sự ra đi của Bác cũng khiến cảnh vật ngơ ngác và mọi sự thơm ngọt, đẹp đẽ của cuộc sống không còn ý nghĩa khi Bác đi. Bác ra đi nghĩa là “ Phòng lặng, rèm buông, tắt ánh đèn!”, mọi thứ đều im ngắt, đều u tối. Khi ngoài kia, mùa thu chiến thắng đang rộn ràng nhưng lòng người lại đối lập, chỉ thấy đau buồn, mất mát. Dường như khi cuộc đời càng đẹp đẽ, càng tràn đầy hi vọng thì sự ra đi của Bác càng thêm đau xót.Luận điểm 2: Hình tượng cao cả của người lãnh tụ vĩ đạiThăm lại nhà Bác, đến dạo trên con đường sỏi, đứng bên phòng của Bác, nỗi nhớ Bác cùng niềm xót thương tạm nguôi; Tố Hữu liền nhớ đến chân dung Người, người lãnh tụ vĩ đại của dân tộc.Ôi, phải chi lòng được thảnh thơiNăm canh bớt nặng nỗi thương đờiBác ơi, tim Bác mênh mông thếÔm cả non sông, mọi kiếp người……Bác để tình thương cho chúng conMột đời thanh bạch, chẳng vàng sonMong manh áo vải hồn muôn trượngHơn tượng đồng phơi những lối mòn.“Ôi, phải chi lòng được thảnh thơi/Năm canh bớt nặng nỗi thương đời”. Bác đến với đời là để giúp dân, cứu nước. Suốt cả cuộc đời Bác chưa từng được thảnh thơi, chịu biết bao khổ ải, năm canh luôn nặng lòng “nỗi nước nhà”.Thế mà, như Bác từng tâm sự cùng nhà thơ, rằng:Bác chẳng buồn đâu, Bác chỉ đauNỗi đau dân nước, nỗi năm châuChỉ lo muôn mối như lòng mẹCho hôm nay và cho mai sau…Bác sống như trời đất của taYêu từng ngọn lúa, mỗi cành hoaTự do cho mỗi đời nô lệSữa để em thơ, lụa tặng già.Phân tích bài thơ bác ơi một lần nữa ta thấy được rằng, vị lãnh tụ kính yêu có bap phẩm chất cao đẹp, nhưng hơn tất cả, điều làm sự vĩ đại và còn mãi với non sống của Người chính là tình yêu thương và đức hi sinh. Bác quan tâm từng người, từng lứa tuổi theo cách khác nhau: sữa để em thơ, lụa tặng già. Nhưng không chỉ có tình nhân ái cụ thể ấy, Bác còn lo việc lớn, còn trăn trở với vận mệnh khổ đau của nhân loại, của “nỗi năm châu” – lúc bấy giờ là sự đứt gãy của phong trào cộng sản thế giới.Việc so sánh tấm lòng của Bác bao la như lòng mẹ đã thể hiện hình tượng vị lãnh tụ vừa gần gũi vừa có tình thương cao cả. Và những dòng thơ cô đọng mà dạt dào cảm xúc của Tố Hữu đã khái quát lí tưởng sống của Bác. Và lối sống của Bác thật khiến ai cũng phải thán phục và ngưỡng mộ trong lòng.“ Bác sống như trời đất của ta” , là Bác luôn sống hòa nhập với thiên nhiên, không chỉ yêu thương con người, bác còn ứng xử phù hợp với tự nhiên. Điều này phải khẳng định rằng, Bác đã đạt đến sự cao sâu của kiếp người. Bác hiểu cái lẽ con người luôn nhận được nâng đỡ của tự nhiên. Bởi vậy mà bác luôn sống lạc quan, luôn yêu đời.Bác để tình thương cho chúng conMột đời thanh bạch chẳng vàng sonMong manh áo vải hồn muôn trượngHơn tượng đồng phơi giữa lối mòn.Và với thế hệ mai sau, Bác để lại tình thương lan tỏa non sông. Bác đã sống suột một đời tận tụy hy sinh vì nước, vì dân. Hi sinh đến quên mình. Nhưng thử hỏi có vị lãnh tụ nào như Bác, người đứng đầu một đất nước mà sống đạm bạc, giản dị, thanh sạch và cao khiết đến thế.Phân tích bài thơ bác ơi của Tố Hữu ta cũng một lần nữa cảm phục rằng, Bác là biểu tượng về con người Việt Nam cao đẹp nhất, vĩ đại nhất và luôn sống mãi với non sông dân tộc, sống mãi trong lòng dân.Luận điểm 3: Lòng biết ơn Bác và niềm tin vào tương lai dân tộcBa khổ thơ cuối bài thơ “Bác ơi” sáng lên niềm tin của Tố Hữu về tương lai. Khi nỗi đau buồn, sự tiếc nhớ với bác có chút khuây khỏa, nhà thơ trở nên lạc quan về con đường phía trước. Dù Bác đã ra đi, nhưng tư tưởng của Bác đã ăn sâu vào tiềm thức dân tộc và Bác vẫn luôn ở đó, dẫn lối cho nhân dân, cùng tiến lên chiến thắng cả thù, xây dựng đất nước:Bác đã lên đường theo tổ tiênMác-Lê nin thế giới Người HiềnÁnh hào quang đỏ thêm sông núiDắt chúng con cùng nhau tiến lên!Và tất nhiên, tiếng lòng của nhà thơ và cũng là nỗi niềm của toàn dân, rằng “chúng con” sẽ nguyện đi theo lí tưởng mà Bác đã chọn, sẽ tiếp tục cuộc hành trình Bác đã nhọc công, nhọc lòng gầy dựng. Và trong cuộc hành trình tiếp sau này, “chúng con” có then sức mạnh khi nghĩ rằng Bác vẫn luôn bên cạnh, luôn đồng hành:Xin nguyện cùng Người vươn tới mãiVững như muôn ngọn dải Trường Sơn.Nếu phần đầu bài thơ nỗi buồn nặng trĩu, đoạn thơ giữa là tôn kính thì đoạn thơ cuối mang âm hưởng sâu lắng. Lúc này tình thương, niềm đau đã đọng kết lại thành trí tuệ và nguyện theo chân lí của Người. Bởi “Yêu Bác, lòng ta trong sáng hơn.” Người dù đã ra đi nhưng tình thương, sự vĩ đại và cao cả của người sẽ trường tồn với sự nghiệp cách mạng, sự lớn mạnh của dân tốc. Kết luận Phân tích bài thơ Bác ơi mới thấy, thật không quá khi Xuân Diệu nói rằng, “Bác ơi” là “bài điếu văn bi hùng”. Và phải công nhận rằng, với bài thơ thể hiện đủ niềm xót xa, sự tôn kính và niềm tin với Bác đã làm cho Bác – con người vĩ đại nhất của dân tộc trở thành bất tử.>> Xem thêm:  Phân Tích Bài Thơ Viếng Lăng Bác Của Tác Giả Viễn Phương

#Phân #tích #bài #thơ #Bác #ơi #Bài #điếu #văn #hùng #của #nhà #thơ #Tố #Hữu

[rule_3_plain]

#Phân #tích #bài #thơ #Bác #ơi #Bài #điếu #văn #hùng #của #nhà #thơ #Tố #Hữu

“Bác ơi” là bài thơ và là tiếng người ra đi. Phân tích bài thơ bác ơi để hiểu thêm về tấm lòng vĩ đại, sự hy sinh to lớn của bác Hồ cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Qua đó cũng thấy được sự trân kính của Tố Hữu dành cho Bác.


Thông tin thêm

Phân tích bài thơ Bác ơi – Bài điếu văn bi hùng của nhà thơ Tố Hữu

#Phân #tích #bài #thơ #Bác #ơi #Bài #điếu #văn #hùng #của #nhà #thơ #Tố #Hữu

[rule_3_plain]

#Phân #tích #bài #thơ #Bác #ơi #Bài #điếu #văn #hùng #của #nhà #thơ #Tố #Hữu

[rule_1_plain]

#Phân #tích #bài #thơ #Bác #ơi #Bài #điếu #văn #hùng #của #nhà #thơ #Tố #Hữu

[rule_2_plain]

#Phân #tích #bài #thơ #Bác #ơi #Bài #điếu #văn #hùng #của #nhà #thơ #Tố #Hữu

[rule_2_plain]

#Phân #tích #bài #thơ #Bác #ơi #Bài #điếu #văn #hùng #của #nhà #thơ #Tố #Hữu

[rule_3_plain]

#Phân #tích #bài #thơ #Bác #ơi #Bài #điếu #văn #hùng #của #nhà #thơ #Tố #Hữu

[rule_1_plain]

Nguồn: https://ecogreengiapnhi.net/

#Phân #tích #bài #thơ #Bác #ơi #Bài #điếu #văn #hùng #của #nhà #thơ #Tố #Hữu

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button