Blog

Phân Tích Bài Phú Sông Bạch Đằng Của Trương Hán Siêu

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Phân Tích Bài Phú Sông Bạch Đằng Của Trương Hán Siêu phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài tập khác tại đây => Blog

Hình Ảnh về Phân Tích Bài Phú Sông Bạch Đằng Của Trương Hán Siêu

Video về Phân Tích Bài Phú Sông Bạch Đằng Của Trương Hán Siêu

Wiki về Phân Tích Bài Phú Sông Bạch Đằng Của Trương Hán Siêu

Phân Tích Bài Phú Sông Bạch Đằng Của Trương Hán Siêu -

Phân tích bài Phú Sông Bạch Đằng để hiểu được sự hy sinh, chiến đấu đến cùng và chiến thắng trên non sông gấm vóc với những cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ.

Có nhiều tác phẩm viết về cảnh đẹp thiên nhiên sông nước, mây trời, nhưng ít bài thơ nào đặc sắc như Phú Sông Bạch Đằng. Bài thơ nói về tình yêu thiên nhiên, cảnh sông núi, đất nước của tác giả. Trương Hán Siêu bày tỏ niềm tự hào, ngưỡng mộ trước thiên nhiên hùng vĩ, tươi đẹp. Tác giả rất yêu quý cảnh sông Bạch Đằng dài nên thơ, hữu tình của đất nước Việt Nam chúng ta. Hãy phân tích bài văn trên sông Bạch Đằng để thấy được tình yêu quê hương đất nước của tác giả và cảnh vật mà em chiêm ngưỡng như thế nào. Qua đó, chúng ta sẽ thấy được những giá trị hiện thực mà ông gửi gắm trong những vần thơ giản dị mà sâu sắc.

Phân tích chi tiết bài Phú Sông Bạch Đằng

Khi việc nước bị coi thường, các quan triều đình không quan tâm đến việc chính trị. Bấy giờ vua quan nhà Trần bỏ qua việc nước, chỉ ham ăn chơi, không ai đoái hoài đến dân. Chứng kiến ​​sự bất thường trên, Trương Hán Siêu rất thất vọng, quyết bôn ba bốn phương, từ bỏ mạng sống.

Sông Bạch Đằng bao la, hùng vĩ và đẹp đẽ
Sông Bạch Đằng bao la, hùng vĩ và đẹp đẽ

Qua phần phân tích bài Phú sông Bạch Đằng , Chúng ta ngày càng trân trọng và gìn giữ đất nước, thiên nhiên nơi đây. Bài thơ Phú sông Bạch Đằng được viết trong hoàn cảnh tác giả đang du ngoạn trên sông nước, đây cũng là nhân chứng lịch sử cho cuộc chiến chống giặc ngoại xâm của nhà Trần. Chính dòng sông Bạch Đằng đã chứng kiến ​​bao khó khăn, đổ máu của quân dân Đại Việt. Tác giả tự hào về thành tích và tinh thần đoàn kết của dân tộc, viết bài Phú Sông Bạch Đằng.

“Một người khách có ai đó:

Ra khơi và chơi với gió,

Lướt hồ chơi trăng mải mê.

Gõ thuyền sớm đợi Nguyên Tường,

Chiều thăm Vũ Hữu.

Cửu Giang, Ngũ Hồ,

Tam Ngô, Bách Việt.

Mọi người đi đâu,

Nơi nào không biết.

Phá Vân Mộng trong bụng chứa mấy trăm, cũng nhiều.

Nhưng bản lĩnh bốn phương vẫn tha thiết ”.

Trương Hán Siêu miêu tả sông Bạch Đằng là một anh hùng, với vẻ đẹp vô cùng thanh tú. Tác giả là một nhà thơ biết thưởng thức vẻ đẹp bình dị, hấp dẫn và lôi cuốn của thiên nhiên. Giữa mênh mông sông Bạch Đằng, tác giả nhớ về câu chuyện xưa, khi “Cánh buồm căng gió rong chơi”. Đời khách lúc bấy giờ chỉ biết hưởng thụ “Bơi hồ chơi trăng”, chẳng màng đến đời. Cuộc sống cứ lặp đi lặp lại nhưng không hề nhàm chán “Sớm gõ thuyền đợi Nguyên Tường”.

Những địa danh của Trung Quốc được tác giả nhắc đến như những địa điểm du lịch mà họ đã đi qua. Đây đều là những người thích du lịch, phiêu lưu, khám phá thế giới. Những địa danh được nhắc đến đều rất quen thuộc, những người đam mê thiên nhiên nhất định phải đặt chân đến Không chỉ có thiên nhiên, Trương Hán Siêu còn thể hiện lòng yêu nước nhiệt thành, luôn tự hào về những gì đất nước có được.

“Giữa dòng, buông chèo,

Học Tử Trường chờ tiêu tiền.

Qua Cổng Đại Thần,

Đối diện bến Đông Triều,

Đến sông Bạch Đằng,

Thuyền bơi một chiều.

Những con sóng dài hàng ngàn dặm,

Đuôi hình trĩ nổi bật một màu.

Bầu trời một màu,

Phong cảnh ba mùa thu.

Bờ gần nhau,

Bến buồn tẻ

Sông chìm ngọn giáo gãy,

Gò đầy xương khô.

Buồn vì cảnh tang thương,

Đứng yên một lúc lâu.

Thật đáng tiếc khi người anh hùng vắng mặt,

Thật không may, dấu vết rãnh vẫn còn. “

Tác giả là một người yêu thiên nhiên
Tác giả là một người yêu thiên nhiên

Chỉ khi phân tích bài Phú sông Bạch Đằng, chúng ta mới cảm nhận hết được vẻ đẹp huyền bí của dòng sông này. Sông Bạch Đằng qua ngòi bút của Trương Hán Siêu hiện lên đẹp như một bức tranh. Tác giả đề cập chi tiết quãng đường đi đến sông Bạch Đằng là “Qua cửa Đại Thần”, “Lùi bến Đông Triều” là đến nơi. Đại Than, Đông Triều thuộc Quảng Ninh ngày nay. Khi chèo trên sông, bạn chỉ nên xuôi theo dòng nước đẩy, từ từ tìm hiểu cảnh vật nơi đây. Dọc theo bờ sông, từng đợt sóng lăn tăn vô số, nối tiếp nhau không ngừng. Dưới bầu trời trong xanh, soi bóng xuống dòng sông càng thêm sinh động, rực rỡ.

“Bên sông, ông già hỏi,

Hãy hỏi chúng tôi những gì chúng tôi muốn.

Ai đó đang chống gậy về phía trước,

Có thuyền nhẹ bơi phía sau.

Hãy để chúng tôi nói:

“Đây là chiến trường hồi sinh của thánh thứ hai bắt Ô Mã,

Cũng là đất cũ, xưa chúa Ngô diệt Hoằng Thao ”.

Trong khi đó:

Tàu phù du,

Tinh thần xốn xang.

Hổ sáu tay,

Giáo sáng.

Trận chiến có thắng có thua,

Bắc nam chướng ngại phản đối.

Mặt trời và mặt trăng phải mờ,

Trời sắp thay đổi.

Hãy chứng kiến:

Hốt Tất Liệt hùng mạnh,

Lưu Công nói dối.

Ý nghĩ ném roi một lần,

Xóa sạch bốn cõi phương Nam.

Nhưng mà:

Trời cũng thương,

Kẻ ác đã đi hết con đường

Trong trận Xích Bích, quân Tào Tháo rải tro bay,

Trận Hề Phi, giặc Bồ Kiên chết hoàn toàn.

Đến nay, dù dòng sông chảy mãi,

Nhưng nỗi nhục của kẻ thù không thể rửa sạch.

Đổi mới sức lao động,

Ngàn năm ca tụng. ”

Đoạn tiếp theo, tác giả hồi tưởng về thời quân dân ta đánh giặc anh dũng. Ông miêu tả chi tiết hiện thực, bao nhiêu con tàu chiến đấu trên sông. Mỗi chiếc thuyền buồm đều được gắn lá cờ Tổ quốc Đại Việt oai hùng, phấp phới. Bộ đội ta với tinh thần “Đánh sáu quân”, “gươm giáo sáng ngời”. Trương Hán Siêu đã dùng câu cảm thán để nhấn mạnh điều mình sắp nói là “giễu cợt bọn giặc gian ác”. Đặc biệt là hai nhân vật “Ku Lieh mạnh mẽ”, “Liu Cung” vô cùng thông minh và mạnh mẽ ngang tàng.

“Tuy nhiên:

Từ vũ trụ,

Đã có một shan jiang.

Quả thật: trời đất cho nơi gian nan,

Cũng cảm ơn: những người tài năng giữ cuộc gọi an toàn!

Hội nào bằng hội Mạnh Tân, có vua họ Lã,

Không trận nào sánh bằng trận Duy Thụy, có quốc công họ Hán.

Khi thắng trận Bạch Đằng,

Vì vua coi giặc mà ung dung.

Hương thơm kéo dài vĩnh viễn,

Miệng bia không mòn.

Hãy đến chơi trên sông để giữ ấm cho khuôn mặt của bạn,

Nhớ người xưa chờ rơi lệ.

Sau đó, khi anh ấy đi, anh ấy hát:

“Sông Đằng là một dải rất dài,

Sóng hồng cuồn cuộn đổ vào bể Đông.

Kẻ bất chính bị diệt vong,

Ngàn thu chỉ anh hùng lưu danh! “

Vị khách cũng tiếp tục hát rằng:

“Tôi đã minh oan cho hai thánh chiến binh,

Sông ở đây rửa áo giáp mấy lần.

Chiến tranh vĩnh viễn hòa bình,

Vì đất hiểm, cốt cao đức trọng ”.

Đoạn cuối tác giả cảm thán “Có vũ trụ”, “Có giang san”, nước Đại Việt độc lập. “Trận Bạch Đằng đại thắng” dòng sông này trở nên hùng vĩ, hùng vỹ và cũng rất đẹp. Từ đó “tiếng thơm còn mãi”, trường tồn đến muôn đời sau. Hình ảnh sông Bạch Đằng hùng vĩ, tráng lệ, đẹp nhất trong con mắt của nhà thơ. Tác giả hát lên, cho dù có nguy hiểm, khó khăn, miễn là tấm lòng, lương thiện và tinh thần đoàn kết sẽ chiến thắng.

Từ những vần thơ giản dị, tác giả như muốn gửi gắm nhiều thông điệp để mọi người cùng suy ngẫm. Lòng yêu nước và lòng tự hào dân tộc là điều mà Trương Hán Siêu muốn gửi gắm.

Chấm dứt

Phân tích Phú Sông Bạch Đằng để thấm nhuần tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc của tác giả. Vì những chiến công hiển hách, ý chí chiến đấu đến cùng, không sợ kẻ thù lớn mạnh của dân tộc Đại Việt. Tác giả ca ngợi dân tộc ta với khí phách hiên ngang, hiên ngang chứng kiến ​​sông Bạch Đằng hùng vĩ. Qua tác phẩm, chúng ta càng hiểu thêm rằng, chính nghĩa luôn chiến thắng kẻ tàn ác, kẻ trộm cướp cuối cùng sẽ thất bại.

Hãy theo dõi các bài viết phân tích hay khác trên website của chúng tôi mỗi ngày! Chúng tôi liên tục cập nhật những bài văn phân tích hay và ý nghĩa để bạn đọc, các em học sinh thân yêu có thêm những kiến ​​thức phân tích hay để hiểu.

Phân Tích Bài Phú Sông Bạch Đằng Của Trương Hán Siêu

#Phân #Tích #Bài #Phú #Sông #Bạch #Đằng #Của #Trương #Hán #Siêu

[rule_3_plain]

#Phân #Tích #Bài #Phú #Sông #Bạch #Đằng #Của #Trương #Hán #Siêu

Phân tích bài Phú Sông Bạch Đằng để thấu hiểu được sự hy sinh, chiến đấu đến cùng  và giành thắng lợi trên dòng sông oanh liệt cùng những vẻ đẹp thiên nhiên thật hùng vĩ.

#Phân #Tích #Bài #Phú #Sông #Bạch #Đằng #Của #Trương #Hán #Siêu

Có rất nhiều tác phẩm viết về thiên nhiên, sông nước, mây trời đẹp đẽ, nhưng ít bài thơ nào đặc sắc như Phú Sông Bạch Đằng. Bài thơ viết về tình yêu thiên nhiên, khung cảnh núi sông của tác giả với đất nước. Trương Hán Siêu đã bày tỏ lòng tự hào, cảm mến trước thiên nhiên hùng vĩ, xinh đẹp. Tác giả thân thương trước khung cảnh sông Bạch Đằng kéo dài, thật thơ mộng, hữu tình, của Việt Nam ta. Cùng phân tích bài phú sông Bạch Đằngđể thấy được tình yêu của tác giả dành cho quê hương, khung cảnh nơi ông chiêm ngưỡng như thế nào. Qua đó, chúng ta sẽ thấy được những giá trị thực mà ông đã gửi gắm quá lời thơ mộc mạc mà đầy ý nghĩa sâu sắc. Phân tích chi tiết bài Phú Sông Bạch Đằng Khi tình hình đất nước đang bị bỏ bê, quan chức triều đình không lo đến việc chính sự. Thời điểm bấy giờ, vua thời Trần lơ làng việc nước, chỉ ham vui chơi xa đọa, việc dân không ai lo tới. Chứng kiến những điều bất thường trên, Trương Hán Siêu thật thất vọng, và quyết định ngao du 4 phương, bỏ sự đời.Sông Bạch Đằng rộng bao la, hùng vĩ và đẹp đẽThông qua việcPhân tích bài Phú Sông Bạch Đằng , ta càng thêm trân trọng, giữ gìn đất nước, thiên nhiên nơi đây. Bài thơ Phú Sông Bạch đằng được viết trong hoàn cảnh tác giả đang du ngoạn trên sông, đây cũng là chứng nhân lịch sử cho cuộc chiến chống giặc ngoại xâm của nhà Trần. Chính dòng sông Bạch Đằng đã chứng kiến biết bao khó khăn, đổ máu của người dân Đại Việt ta. Tác giả tự hào về những thành tích, tình đoàn kết của dân tộc, và viết nên bài Phú Sông Bạch Đằng.“Khách có kẻ:Giương buồm giong gió chơi vơi,

Lướt bể chơi trăng mải miết.Sớm gõ thuyền chừ Nguyên Tương,Chiều lần thăm chừ Vũ huyệt.Cửu Giang, Ngũ Hồ,Tam Ngô, Bách Việt.Nơi có người đi,Đâu mà chẳng biết.Đầm Vân Mộng chứa vài trăm trong dạ cũng nhiều,Mà tráng chí bốn phương vẫn còn tha thiết.”Trương Hán Siêu miêu tả sông Bạch Đằng như một người anh hùng, mang vẻ đẹp vô cùng tinh tế. Tác giả là một nhà thơ, biết thưởng thức cái đẹp bình dị, lôi cuốn, hấp dẫn bởi thiên nhiên. Giữa sự mênh mông của dòng sông Bạch Đằng, tác giả nhớ đến chuyện cũ, khi “Giương buồm giong gió chơi vơi”. Cuộc sống của khách thời đó chỉ biết hưởng thụ “Lướt bể chơi trăng mải miết”, không quan tâm đến chuyện đời. Cuộc sống chỉ lặp đi lặp lại nhưng không hề nhàm chán “Sớm gõ thuyền chừ Nguyên Tương”.Các địa danh của Trung Quốc được tác giả nhắc đến như địa điểm du lịch mà họ từng đi qua. Đây đều là những người thích du ngoạn, phiêu lưu, khám phá thế giới. Những địa danh kể đến rất quen thuộc, nhất định người mê thiên nhiên phải đặt chân tới. Không chỉ thiên nhiên, Trương Hán Siêu còn tỏ lòng yêu nước tha thiết, luôn hãnh diện những gì mà đất nước đang có.“Bèn giữa dòng chừ buông chèo,Học Tử Trường chừ thú tiêu dao.Qua cửa Đại Than,Ngược bến Đông Triều,Đến sông Bạch Đằng,Thuyền bơi một chiều.Bát ngát sóng kình muôn dặm,Thướt tha đuôi trĩ một màu.Nước trời một sắc,Phong cảnh ba thu.Bờ lau san sát,Bến lách đìu hiuSông chìm giáo gãy,Gò đầy xương khô.Buồn vì cảnh thảm,Đứng lặng giờ lâu.Thương nỗi anh hùng đâu vắng tá,Tiếc thay dấu vết luống còn lưu.”Tác giả là một người yêu thiên nhiênChỉ khiPhân tích bài Phú Sông Bạch Đằngchúng ta mới cảm nhận hết nét đẹp huyền bí của con sông này. Sông Bạch Đằng qua cây bút của Trương Hán Siêu hiện lên đẹp như một bức tranh. Tác giả kể đến chi tiết quãng đường di chuyển đến sông Bạch Đằng là “Qua cửa Đại Than”, “Ngược bến Đông Triều” là đến nơi. Đại Than và Đông Triều thuộc địa phận Quảng Ninh hiện nay. Khi chèo thuyền trên sông, chỉ nên đi xuôi dòng nước để được dòng nước đẩy, từ từ tản ngộ khung cảnh nơi đây. Dọc bờ sông, từng ngọn sóng kình gợn vô số, nối tiếp nhau chưa bao giờ ngừng nghỉ. Dưới khung cảnh trời trong xanh, chiếu xuống dòng sông thêm sinh động, rực rỡ. “Bên sông bô lão hỏi,Hỏi ý ta sở cầu.Có kẻ gậy lê chống trước,Có người thuyền nhẹ bơi sau.Vái ta mà thưa rằng:“Đây là chiến địa buổi trùng hưng nhị thánh bắt Ô Mã,Cũng là bãi đất xưa, thuở trước Ngô chúa phá Hoằng Thao.”Đương khi ấy:Thuyền tàu muôn đội,Tinh kì phấp phới.Hùng hổ sáu quân,Giáo gươm sáng chói.Trận đánh được thua chửa phân,Chiến luỹ bắc nam chống đối.Ánh nhật nguyệt chừ phải mờ,Bầu trời đất chừ sắp đổi.Kìa:Tất Liệt thế cường,Lưu Cung chước dối.Những tưởng gieo roi một lần,Quét sạch Nam bang bốn cõi.Thế nhưng:Trời cũng chiều người,Hung đồ hết lốiTrận Xích Bích, quân Tào Tháo tan tác tro bay,Trận Hợp Phì, giặc Bồ Kiên hoàn toàn chết trụi.Đến nay sông nước tuy chảy hoài,Mà nhục quân thù khôn rửa nổi.Tái tạo công lao,Nghìn xưa ca ngợi.”Đoạn tiếp theo tác giả hồi tưởng về thời điểm nhân dân ta chống giặc oai hùng. Ông miêu tả chi tiết một cách chân thực, biết bao thuyền bè chiến đấu trên sông. Trên mỗi buồm thuyền, đều được gắn lá cờ tổ quốc Đại Việt oai hùng, bay phấp phới. Chiến sĩ chúng ta với tinh thần mạnh mẽ “Hùng hổ sáu quân”, “giáo gươm sáng chói”. Trương Hán Siêu dùng tiếng cảm thán nhấn mạnh điều mà ông sắp nói ra, “kìa”, chế nhạo bọn giặc ác độc. Đặc biệt là hai nhân vật “Tất Liệt thế cường”, “Lưu Cung chước dối” vô cùng thông minh, mạnh mẽ áp đặt cả thiên nhiên.“Tuy nhiên:Từ có vũ trụ,Đã có giang san.Quả là: trời đất cho nơi hiểm trở,Cũng nhờ: nhân tài giữ cuộc điện an!Hội nào bằng hội Mạnh Tân, có vương sư họ Lã,Trận nào bằng trận Duy Thuỷ, có quốc sĩ họ Hàn.Khi trận Bạch Đằng mà đại thắng,Bởi đại vương coi thế giặc nhàn.Tiếng thơm còn mãi,Bia miệng không mòn.Đến chơi sông chừ ủ mặt,Nhớ người xưa chừ lệ chan.Rồi vừa đi vừa ca rằng:“Sông Đằng một dải dài ghê,Sóng hồng cuồn cuộn tuôn về bể Đông.Những người bất nghĩa tiêu vong,Nghìn thu chỉ có anh hùng lưu danh!”Khách cũng nối tiếp mà ca rằng:“Anh minh hai vị thánh quân,Sông đây rửa sạch mấy lần giáp binh.Giặc tan muôn thuở thanh bình,Bởi đâu đất hiểm, cốt mình đức cao.”Đoạn cuối, tác giả thốt lên “Từ có vũ trụ”, “Đã có giang san” đất nước Đại Việt được độc lập. “Khi trận Bạch Đằng mà đại thắng” dòng sông này trở nên oai hùng, mãnh liệt và cũng rất đẹp đẽ. Từ đó, “tiếng thơm còn mãi”, kéo dài đến tận mãi mai sau. Hình ảnh sông Bạch Đằng thật nguy nga, tráng lệ, đẹp nhất trong mắt người thi sĩ. Tác giả cất lên, cho dù có hiểm hóc, khó khăn, chỉ cần dòng lòng, lương thiện, đoàn kết nhất định sẽ chiếm ưu thế.Từ những lời thơ đơn giản, tác giả như muốn gửi gắm nhiều thông điệp để mọi người cùng suy ngẫm. Lòng yêu nước, sự tự hào về dân tộc chính là điều mà Trương Hán Siêu muốn gửi gắm. Kết bài Phân tích bài Phú Sông Bạch Đằngđể thấm ngẫm lòng yêu nước, tự hào về dân tộc của tác giả. Chính vì những chiến công hiển hách, ý chí đấu tranh đến cùng, không sợ giặc mạnh của dân Đại Việt. Tác giả ca ngợi nhân dân ta với tinh thần oanh liệt, được chứng nhân với dòng sông Bạch Đằng hùng vĩ. Qua tác phẩm, chúng ta thêm hiểu rằng, chính nghĩa luôn thắng hung tàn, bọn cướp nước rồi cũng sẽ thất bại.Cùng đón đọc những bài phân tích hay khác tại website của chúng tôi mỗi ngày quý vị nhé! Chúng tôi liên tục cập nhật những bài phân tích hay, ý nghĩa để đọc giả, các em học sinh thân mến có thêm nhiều kiến thức phân tích hay để nắm rõ.

#Phân #Tích #Bài #Phú #Sông #Bạch #Đằng #Của #Trương #Hán #Siêu

Có rất nhiều tác phẩm viết về thiên nhiên, sông nước, mây trời đẹp đẽ, nhưng ít bài thơ nào đặc sắc như Phú Sông Bạch Đằng. Bài thơ viết về tình yêu thiên nhiên, khung cảnh núi sông của tác giả với đất nước. Trương Hán Siêu đã bày tỏ lòng tự hào, cảm mến trước thiên nhiên hùng vĩ, xinh đẹp. Tác giả thân thương trước khung cảnh sông Bạch Đằng kéo dài, thật thơ mộng, hữu tình, của Việt Nam ta. Cùng phân tích bài phú sông Bạch Đằngđể thấy được tình yêu của tác giả dành cho quê hương, khung cảnh nơi ông chiêm ngưỡng như thế nào. Qua đó, chúng ta sẽ thấy được những giá trị thực mà ông đã gửi gắm quá lời thơ mộc mạc mà đầy ý nghĩa sâu sắc. Phân tích chi tiết bài Phú Sông Bạch Đằng Khi tình hình đất nước đang bị bỏ bê, quan chức triều đình không lo đến việc chính sự. Thời điểm bấy giờ, vua thời Trần lơ làng việc nước, chỉ ham vui chơi xa đọa, việc dân không ai lo tới. Chứng kiến những điều bất thường trên, Trương Hán Siêu thật thất vọng, và quyết định ngao du 4 phương, bỏ sự đời.Sông Bạch Đằng rộng bao la, hùng vĩ và đẹp đẽThông qua việcPhân tích bài Phú Sông Bạch Đằng , ta càng thêm trân trọng, giữ gìn đất nước, thiên nhiên nơi đây. Bài thơ Phú Sông Bạch đằng được viết trong hoàn cảnh tác giả đang du ngoạn trên sông, đây cũng là chứng nhân lịch sử cho cuộc chiến chống giặc ngoại xâm của nhà Trần. Chính dòng sông Bạch Đằng đã chứng kiến biết bao khó khăn, đổ máu của người dân Đại Việt ta. Tác giả tự hào về những thành tích, tình đoàn kết của dân tộc, và viết nên bài Phú Sông Bạch Đằng.“Khách có kẻ:Giương buồm giong gió chơi vơi,

Lướt bể chơi trăng mải miết.Sớm gõ thuyền chừ Nguyên Tương,Chiều lần thăm chừ Vũ huyệt.Cửu Giang, Ngũ Hồ,Tam Ngô, Bách Việt.Nơi có người đi,Đâu mà chẳng biết.Đầm Vân Mộng chứa vài trăm trong dạ cũng nhiều,Mà tráng chí bốn phương vẫn còn tha thiết.”Trương Hán Siêu miêu tả sông Bạch Đằng như một người anh hùng, mang vẻ đẹp vô cùng tinh tế. Tác giả là một nhà thơ, biết thưởng thức cái đẹp bình dị, lôi cuốn, hấp dẫn bởi thiên nhiên. Giữa sự mênh mông của dòng sông Bạch Đằng, tác giả nhớ đến chuyện cũ, khi “Giương buồm giong gió chơi vơi”. Cuộc sống của khách thời đó chỉ biết hưởng thụ “Lướt bể chơi trăng mải miết”, không quan tâm đến chuyện đời. Cuộc sống chỉ lặp đi lặp lại nhưng không hề nhàm chán “Sớm gõ thuyền chừ Nguyên Tương”.Các địa danh của Trung Quốc được tác giả nhắc đến như địa điểm du lịch mà họ từng đi qua. Đây đều là những người thích du ngoạn, phiêu lưu, khám phá thế giới. Những địa danh kể đến rất quen thuộc, nhất định người mê thiên nhiên phải đặt chân tới. Không chỉ thiên nhiên, Trương Hán Siêu còn tỏ lòng yêu nước tha thiết, luôn hãnh diện những gì mà đất nước đang có.“Bèn giữa dòng chừ buông chèo,Học Tử Trường chừ thú tiêu dao.Qua cửa Đại Than,Ngược bến Đông Triều,Đến sông Bạch Đằng,Thuyền bơi một chiều.Bát ngát sóng kình muôn dặm,Thướt tha đuôi trĩ một màu.Nước trời một sắc,Phong cảnh ba thu.Bờ lau san sát,Bến lách đìu hiuSông chìm giáo gãy,Gò đầy xương khô.Buồn vì cảnh thảm,Đứng lặng giờ lâu.Thương nỗi anh hùng đâu vắng tá,Tiếc thay dấu vết luống còn lưu.”Tác giả là một người yêu thiên nhiênChỉ khiPhân tích bài Phú Sông Bạch Đằngchúng ta mới cảm nhận hết nét đẹp huyền bí của con sông này. Sông Bạch Đằng qua cây bút của Trương Hán Siêu hiện lên đẹp như một bức tranh. Tác giả kể đến chi tiết quãng đường di chuyển đến sông Bạch Đằng là “Qua cửa Đại Than”, “Ngược bến Đông Triều” là đến nơi. Đại Than và Đông Triều thuộc địa phận Quảng Ninh hiện nay. Khi chèo thuyền trên sông, chỉ nên đi xuôi dòng nước để được dòng nước đẩy, từ từ tản ngộ khung cảnh nơi đây. Dọc bờ sông, từng ngọn sóng kình gợn vô số, nối tiếp nhau chưa bao giờ ngừng nghỉ. Dưới khung cảnh trời trong xanh, chiếu xuống dòng sông thêm sinh động, rực rỡ. “Bên sông bô lão hỏi,Hỏi ý ta sở cầu.Có kẻ gậy lê chống trước,Có người thuyền nhẹ bơi sau.Vái ta mà thưa rằng:“Đây là chiến địa buổi trùng hưng nhị thánh bắt Ô Mã,Cũng là bãi đất xưa, thuở trước Ngô chúa phá Hoằng Thao.”Đương khi ấy:Thuyền tàu muôn đội,Tinh kì phấp phới.Hùng hổ sáu quân,Giáo gươm sáng chói.Trận đánh được thua chửa phân,Chiến luỹ bắc nam chống đối.Ánh nhật nguyệt chừ phải mờ,Bầu trời đất chừ sắp đổi.Kìa:Tất Liệt thế cường,Lưu Cung chước dối.Những tưởng gieo roi một lần,Quét sạch Nam bang bốn cõi.Thế nhưng:Trời cũng chiều người,Hung đồ hết lốiTrận Xích Bích, quân Tào Tháo tan tác tro bay,Trận Hợp Phì, giặc Bồ Kiên hoàn toàn chết trụi.Đến nay sông nước tuy chảy hoài,Mà nhục quân thù khôn rửa nổi.Tái tạo công lao,Nghìn xưa ca ngợi.”Đoạn tiếp theo tác giả hồi tưởng về thời điểm nhân dân ta chống giặc oai hùng. Ông miêu tả chi tiết một cách chân thực, biết bao thuyền bè chiến đấu trên sông. Trên mỗi buồm thuyền, đều được gắn lá cờ tổ quốc Đại Việt oai hùng, bay phấp phới. Chiến sĩ chúng ta với tinh thần mạnh mẽ “Hùng hổ sáu quân”, “giáo gươm sáng chói”. Trương Hán Siêu dùng tiếng cảm thán nhấn mạnh điều mà ông sắp nói ra, “kìa”, chế nhạo bọn giặc ác độc. Đặc biệt là hai nhân vật “Tất Liệt thế cường”, “Lưu Cung chước dối” vô cùng thông minh, mạnh mẽ áp đặt cả thiên nhiên.“Tuy nhiên:Từ có vũ trụ,Đã có giang san.Quả là: trời đất cho nơi hiểm trở,Cũng nhờ: nhân tài giữ cuộc điện an!Hội nào bằng hội Mạnh Tân, có vương sư họ Lã,Trận nào bằng trận Duy Thuỷ, có quốc sĩ họ Hàn.Khi trận Bạch Đằng mà đại thắng,Bởi đại vương coi thế giặc nhàn.Tiếng thơm còn mãi,Bia miệng không mòn.Đến chơi sông chừ ủ mặt,Nhớ người xưa chừ lệ chan.Rồi vừa đi vừa ca rằng:“Sông Đằng một dải dài ghê,Sóng hồng cuồn cuộn tuôn về bể Đông.Những người bất nghĩa tiêu vong,Nghìn thu chỉ có anh hùng lưu danh!”Khách cũng nối tiếp mà ca rằng:“Anh minh hai vị thánh quân,Sông đây rửa sạch mấy lần giáp binh.Giặc tan muôn thuở thanh bình,Bởi đâu đất hiểm, cốt mình đức cao.”Đoạn cuối, tác giả thốt lên “Từ có vũ trụ”, “Đã có giang san” đất nước Đại Việt được độc lập. “Khi trận Bạch Đằng mà đại thắng” dòng sông này trở nên oai hùng, mãnh liệt và cũng rất đẹp đẽ. Từ đó, “tiếng thơm còn mãi”, kéo dài đến tận mãi mai sau. Hình ảnh sông Bạch Đằng thật nguy nga, tráng lệ, đẹp nhất trong mắt người thi sĩ. Tác giả cất lên, cho dù có hiểm hóc, khó khăn, chỉ cần dòng lòng, lương thiện, đoàn kết nhất định sẽ chiếm ưu thế.Từ những lời thơ đơn giản, tác giả như muốn gửi gắm nhiều thông điệp để mọi người cùng suy ngẫm. Lòng yêu nước, sự tự hào về dân tộc chính là điều mà Trương Hán Siêu muốn gửi gắm. Kết bài Phân tích bài Phú Sông Bạch Đằngđể thấm ngẫm lòng yêu nước, tự hào về dân tộc của tác giả. Chính vì những chiến công hiển hách, ý chí đấu tranh đến cùng, không sợ giặc mạnh của dân Đại Việt. Tác giả ca ngợi nhân dân ta với tinh thần oanh liệt, được chứng nhân với dòng sông Bạch Đằng hùng vĩ. Qua tác phẩm, chúng ta thêm hiểu rằng, chính nghĩa luôn thắng hung tàn, bọn cướp nước rồi cũng sẽ thất bại.Cùng đón đọc những bài phân tích hay khác tại website của chúng tôi mỗi ngày quý vị nhé! Chúng tôi liên tục cập nhật những bài phân tích hay, ý nghĩa để đọc giả, các em học sinh thân mến có thêm nhiều kiến thức phân tích hay để nắm rõ.

#Phân #Tích #Bài #Phú #Sông #Bạch #Đằng #Của #Trương #Hán #Siêu

[rule_3_plain]

#Phân #Tích #Bài #Phú #Sông #Bạch #Đằng #Của #Trương #Hán #Siêu

Phân tích bài Phú Sông Bạch Đằng để thấu hiểu được sự hy sinh, chiến đấu đến cùng  và giành thắng lợi trên dòng sông oanh liệt cùng những vẻ đẹp thiên nhiên thật hùng vĩ.


Thông tin thêm

Phân Tích Bài Phú Sông Bạch Đằng Của Trương Hán Siêu

#Phân #Tích #Bài #Phú #Sông #Bạch #Đằng #Của #Trương #Hán #Siêu

[rule_3_plain]

#Phân #Tích #Bài #Phú #Sông #Bạch #Đằng #Của #Trương #Hán #Siêu

[rule_1_plain]

#Phân #Tích #Bài #Phú #Sông #Bạch #Đằng #Của #Trương #Hán #Siêu

[rule_2_plain]

#Phân #Tích #Bài #Phú #Sông #Bạch #Đằng #Của #Trương #Hán #Siêu

[rule_2_plain]

#Phân #Tích #Bài #Phú #Sông #Bạch #Đằng #Của #Trương #Hán #Siêu

[rule_3_plain]

#Phân #Tích #Bài #Phú #Sông #Bạch #Đằng #Của #Trương #Hán #Siêu

[rule_1_plain]

Nguồn: https://ecogreengiapnhi.net/

#Phân #Tích #Bài #Phú #Sông #Bạch #Đằng #Của #Trương #Hán #Siêu

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button