Cẩm Nang

Phân tích bài khăn thương nhớ ai

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Phân tích bài khăn thương nhớ ai phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kiến thức cẩm nang khác tại đây => Cẩm Nang

Phân tích bài Thương nhớ ai ta sẽ thấy được nỗi nhớ người yêu sâu sắc và sự lo lắng cho hạnh phúc riêng của cô gái.

Khai mạc

Giới thiệu sơ lược về tác phẩm

Trước khi vào Phân tích bài than khóc nhớ bạn Chúng ta cần có những hiểu biết chung về thể loại văn học dân gian. Văn học dân gian là một thể loại văn học dân gian có đề tài phong phú, phản ánh nhiều đề tài, nhiều mặt trong đời sống của người Việt cổ. Đó có thể là một bài hát ru, một bài hát về tình yêu thương của cha mẹ, một bài hát về lao động hoặc những đúc kết của tổ tiên trước các hiện tượng tự nhiên và nó cũng có thể là một ví dụ, mô tả thân phận của người phụ nữ. người phụ nữ trong xã hội cũ.

“Nhớ ai khăn rằn” là một câu ca dao nói về chủ đề nhớ trong tình yêu. Bài hát thể hiện nỗi nhớ của một cô gái. Phân tích bài Thương nhớ ai Ta sẽ thấy nỗi nhớ da diết, làm ruột gan cô gái cồn cào thổn thức, nhưng không dễ bày tỏ với người mình yêu, nhớ.

Thân hình

Phân tích chi tiết bài Thương nhớ ai

Như đã nói, cô gái trong bài hát có một nỗi nhớ không dễ chia sẻ nên phải xin khăn, xin đèn, rồi hỏi mắt. Những câu hỏi đặt ra nhưng không có lời giải đáp nên tình yêu của cô gái càng bị dồn nén. Cuối cùng, vì không thể tiếp tục hỏi khoảng trống, cô gái bày tỏ sự lo lắng cho hạnh phúc của mình:

Đêm qua lo lắng của tôi,

Lo lắng vì một bên không yên tâm.

Luận điểm 1: Tâm trạng không ngừng nghỉ, bồn chồn của cô gái

Mở đầu bài hát, cô gái mang nỗi nhớ hỏi chiếc khăn tay, và chiếc khăn tay cũng là chủ đề được hỏi nhiều nhất. Có thể do khăn tay gần gũi với chúng ta và có lẽ khăn tay thường là vật đính ước hay biểu tượng của tình yêu. Cô gái hỏi chiếc khăn bằng sáu câu thơ:

Khăn quàng nhớ ai,

Chiếc khăn rơi xuống đất.

Khăn quàng nhớ ai,

Khăn vắt qua vai.

Khăn quàng nhớ ai,

Khăn lau nước mắt.

Chiếc khăn đó là khăn đội đầu hay khăn tay, có thể là vật yêu thương, kỷ vật của những người yêu nhau, như có câu tục ngữ rằng: “Gửi khăn, gửi áo, gửi lời – Gửi đôi trai gái cho bạn”. cuộc đời.người xa”.

phan-tich-bai-khan-thuong-noi

Phân tích bài Thương nhớ ai Ta thấy sáu câu thơ đầu được viết theo cấu trúc ngắt dòng, từ “khăn xếp” được lặp lại 6 lần ở đầu câu và lặp lại câu “khăn quàng nhớ ai”. Nghệ thuật đảo ngữ tạo nên một điệp khúc hoài niệm bất tận, dai dẳng, đau đáu. Nỗi nhớ như tràn về mỗi khi cô gái cất tiếng hỏi. Chúng ta đều hiểu, chiếc khăn là vật vô tri vô giác, không biết “thương nhớ”, cũng không biết “rơi xuống”, “vắt” hay “lau nước mắt”. Biện pháp nhân hóa này với những hình ảnh có sức lay động khiến người đọc thấy rõ cô gái đang trong tâm trạng ngang trái, vừa thích thú vừa khắc khoải. Nỗi nhớ ấy gợi đến bâng khuâng, tỏa khắp muôn phương không gian. Sự chuyển hướng liên tục của chiếc khăn “rơi xuống đất”, “lòng qua vai” và cuối cùng là cảnh khóc thầm “lau nước mắt” cho thấy nỗi nhớ da diết, khắc khoải của cô gái.

Nếu ở sáu câu thơ đầu, nỗi nhớ da diết và không gian thì ở những câu thơ tiếp theo, nỗi nhớ da diết được thể hiện qua yếu tố thời gian. Là nỗi nhớ ngày kéo dài đến đêm:

Ngọn đèn nhớ ai,

Nhưng đèn không tắt.

Vẫn là điệp khúc hoài cổ ấy, nhưng câu hỏi đã chuyển từ “khăn” sang đèn. Phân tích bài Thương nhớ ai Ta thấy, ngọn đèn là hình ảnh gợi nhớ cảnh khuya. Và ngọn đèn dường như cùng thức với cô gái, bên cạnh cô gái và cũng là biểu hiện của nỗi nhớ da diết cháy bỏng trong lòng cô gái. Cũng như ngọn đèn còn sáng, nỗi nhớ vẫn da diết, không nguôi. Cùng với chiếc khăn, chiếc đèn đã giúp cô gái bày tỏ tình cảm của mình.

Nhưng dù biểu hiện sự hoài cổ đến đâu thì chiếc khăn hay ngọn đèn cũng chỉ là những hình ảnh nhân hóa. Vì vậy, bây giờ cô gái phải tiết lộ trực tiếp bằng cách hỏi mắt:

Đôi mắt yêu ai đó,

Đôi mắt không ngủ.

Có lẽ không gì có thể diễn tả nỗi nhớ da diết thổn thức như hình ảnh đôi mắt. Đó là đôi mắt thao thức, giấc ngủ chập chờn ấy chúng ta không ít lần bắt gặp trong ca dao xưa:

Nằm trên giường vào ban đêm.

Mong được gặp bạn trên phố vào buổi sáng.

Cũng là nỗi nhớ người mình yêu, cũng là tâm trạng thổn thức ấy nhưng ở câu ca dao “Khăn quàng thương nhớ ai” với hình ảnh đôi mắt thì nó sâu lắng và sâu sắc hơn. Hai hình ảnh đối xứng đẹp đẽ là “đôi mắt ngủ” và “đèn không tắt”. Phân tích bài Thương nhớ ai Ta thấy hai hình ảnh này gợi lên trước mắt người đọc hình bóng người con gái ngồi giữa canh khuya, một mình đối diện với ngọn đèn, đối diện với nỗi nhớ của người thường. Cũng vì “mắt ngủ trằn trọc” mà “đèn không tắt”. Mượn hình ảnh ngọn đèn cũng là để nói về dáng vẻ khắc khoải của con người. Ở đây ta còn thấy ánh sáng soi vào mắt cô gái, gợi lên nỗi nhớ giữa đêm khuya thanh vắng, tĩnh mịch.

Trong số mười câu thơ đã phân tích ở trên, có năm câu hỏi chưa được trả lời. Nhưng sự trở lại của điệp khúc “thương nhớ ai” như xoáy sâu và khẳng định nỗi nhớ da diết, da diết của cô gái. Việc lặp lại từ “ai” – ý chỉ gợi cho người đọc thấy đó là nỗi nhớ da diết không giới hạn. Từ “ai” không xác định đối tượng của nỗi nhớ, nhưng ta hoàn toàn hiểu “ai” đó là ai. Vì vậy những câu hỏi đặt ra dường như không có câu trả lời. Nhưng câu trả lời vốn dĩ nằm trong âm điệu của những câu ca dao khắc khoải, đau đáu. Phân tích bài Thương nhớ ai Có thể thấy, cô gái đã rất tinh tế khi thể hiện nỗi nhớ người yêu một cách mãnh liệt nhưng kín đáo, không xác định rõ đối tượng.

Hai câu kết của câu ca dao cho biết nguyên nhân của nỗi nhớ, của tâm trạng ngổn ngang, của đôi mắt thao thức, của những suy nghĩ không yên:

Đêm qua lo lắng của tôi,

Lo lắng vì một bên không yên tâm.

Hoàn cảnh của cô gái lúc này khiến ta liên tưởng đến tình yêu, mối lương duyên trai gái trong xã hội phong kiến. Vì trong xã hội đó, loài người phải chịu nhiều ràng buộc. Cô gái lo lắng liệu có “yên bề gia thất” hay không. Phân tích bài Thương nhớ ai Chúng tôi thấy thời gian được gọi là “đêm qua”. Nhưng tại sao lại là “đêm qua”? Phải chăng đêm qua là đêm “mở khăn, têm trầu”, thời khắc quan trọng quyết định nhân duyên của người con gái có hạnh phúc hay không. Thế là bên cạnh nỗi nhớ, nỗi băn khoăn, bâng khuâng, suy tư, buồn tủi của cô gái như lan tỏa khắp không gian. Nỗi lo ấy là nỗi lo về tình yêu của chàng trai sẽ gắn bó, lo cho gia đình, người thân và có lẽ không kể hết những muộn phiền khác.

phan-tich-bai-khan-thuong-nho-ai1

Luận điểm 2: Nghệ thuật đặc sắc của câu ca dao “Khăn quàng thương nhớ ai”

Phân tích bài Thương nhớ ai Chúng tôi thấy bài này có vần rất độc đáo. Đó là vần chân và vần lưng xen kẽ nhau. Cùng với đó, vần và vần được lặp lại xen kẽ tạo nên giai điệu biến hóa liên tục, thể hiện rõ nét nỗi nhớ của cô gái vừa dồn nén lại vừa mở rộng ra không gian bao la, vô tận. của thời gian.

Khăn quàng nhớ ai,

Chiếc khăn rơi xuống đất.

Khăn quàng nhớ ai,

Khăn vắt qua vai.

Khăn quàng nhớ ai,

Khăn lau nước mắt.

Ngọn đèn nhớ ai,

Nhưng đèn không tắt.

Đôi mắt yêu ai đó,

Đôi mắt không ngủ.

Nỗi khao khát cứ thế tiếp diễn, dường như không bao giờ kết thúc. Nhưng khi bản nhạc dừng lại, nỗi nhớ vẫn còn đó, nhưng kèm theo đó là một nỗi băn khoăn không nguôi:

Đêm qua lo lắng của tôi,

Lo lắng vì sự khó chịu từ một phía…

Mười dòng đầu của bài thơ, ta thấy câu thơ 4 chữ tạo sự dồn dập, liên tiếp, thể hiện nỗi nhớ da diết. Càng về hai câu cuối, nhịp thơ chuyển sang nhẹ nhàng, xao xuyến hơn, phù hợp hơn để diễn tả nỗi lo âu dại khờ của cô gái trước hạnh phúc lứa đôi, hạnh phúc trong đời. Từ “lo” được lặp lại hai lần gần như liên tiếp. Nó như một lời nhắc nhở những người phụ nữ trong xã hội xưa luôn phải trăn trở cho thân phận của mình, những người luôn yêu say đắm nhưng luôn canh cánh trong lòng liệu có “một bên bình yên”, liệu có ấm áp hay không. yên tĩnh, hạnh phúc.

Phân tích bài Thương nhớ ai Ta cũng thấy rằng, bài ca dao này là một tác phẩm tiêu biểu cho nghệ thuật lặp lại trong ca dao – một biện pháp nghệ thuật có dụng ý bộc lộ tâm trạng nhân vật. Ca dao “Chiếc khăn thương nhớ ai” cũng sử dụng những hình ảnh tượng trưng, ​​nhân hóa để nói lên tình cảm của con người. Cách gieo vần linh hoạt và sự kết hợp thể thơ lục bát truyền thống ở hai câu cuối khiến bài ca dao vừa độc đáo vừa quen thuộc. Đặc biệt, qua nỗi nhớ nhung, khắc khoải của cô gái trong bài, ta thấy được niềm khao khát yêu đương của người dân Việt Nam trong xã hội phong kiến ​​xưa.

Kết bài khi phân tích bài ai nhớ em

“Chiếc khăn thương nhớ ai” là một bài hát giàu hình ảnh với điệp khúc là nỗi nhớ da diết và tâm trạng hỗn độn của cô gái. Không chỉ thể hiện tâm trạng của một nhân vật, ca dao còn phản ánh một hiện thực chung của xã hội xưa. Đó là một cặp đôi yêu nhau nhưng không thể tự do đến với nhau, không thể đến với nhau một cách dễ dàng. Phân tích bài Thương nhớ ai Qua nỗi trăn trở của cô gái, ta biết rằng người phụ nữ xưa phải vượt qua bao rào cản của lễ giáo phong kiến ​​trong cuộc sống hàng ngày, nhưng tình yêu phải là thứ ai cũng có quyền, tự do lựa chọn. theo ý kiến ​​của tôi. Cũng qua câu ca dao này, tác giả dân gian muốn thể hiện sự trân trọng tâm hồn người phụ nữ xưa và đề cao tình yêu tự do chân chính, giá trị của những tình cảm yêu thương tự nhiên trong mỗi con người. Và đây cũng là một lời khẳng định, tình yêu là ước mơ, khát khao của bất kỳ ai, của tất cả những người yêu nhau trong mọi thời đại.

Thông tin cần xem thêm về Phân tích bài khăn thương nhớ ai

Hình Ảnh về Phân tích bài khăn thương nhớ ai

Video về Phân tích bài khăn thương nhớ ai

Wiki về Phân tích bài khăn thương nhớ ai

Phân tích bài khăn thương nhớ ai -

Phân tích bài Thương nhớ ai ta sẽ thấy được nỗi nhớ người yêu sâu sắc và sự lo lắng cho hạnh phúc riêng của cô gái.

Khai mạc

Giới thiệu sơ lược về tác phẩm

Trước khi vào Phân tích bài than khóc nhớ bạn Chúng ta cần có những hiểu biết chung về thể loại văn học dân gian. Văn học dân gian là một thể loại văn học dân gian có đề tài phong phú, phản ánh nhiều đề tài, nhiều mặt trong đời sống của người Việt cổ. Đó có thể là một bài hát ru, một bài hát về tình yêu thương của cha mẹ, một bài hát về lao động hoặc những đúc kết của tổ tiên trước các hiện tượng tự nhiên và nó cũng có thể là một ví dụ, mô tả thân phận của người phụ nữ. người phụ nữ trong xã hội cũ.

“Nhớ ai khăn rằn” là một câu ca dao nói về chủ đề nhớ trong tình yêu. Bài hát thể hiện nỗi nhớ của một cô gái. Phân tích bài Thương nhớ ai Ta sẽ thấy nỗi nhớ da diết, làm ruột gan cô gái cồn cào thổn thức, nhưng không dễ bày tỏ với người mình yêu, nhớ.

Thân hình

Phân tích chi tiết bài Thương nhớ ai

Như đã nói, cô gái trong bài hát có một nỗi nhớ không dễ chia sẻ nên phải xin khăn, xin đèn, rồi hỏi mắt. Những câu hỏi đặt ra nhưng không có lời giải đáp nên tình yêu của cô gái càng bị dồn nén. Cuối cùng, vì không thể tiếp tục hỏi khoảng trống, cô gái bày tỏ sự lo lắng cho hạnh phúc của mình:

Đêm qua lo lắng của tôi,

Lo lắng vì một bên không yên tâm.

Luận điểm 1: Tâm trạng không ngừng nghỉ, bồn chồn của cô gái

Mở đầu bài hát, cô gái mang nỗi nhớ hỏi chiếc khăn tay, và chiếc khăn tay cũng là chủ đề được hỏi nhiều nhất. Có thể do khăn tay gần gũi với chúng ta và có lẽ khăn tay thường là vật đính ước hay biểu tượng của tình yêu. Cô gái hỏi chiếc khăn bằng sáu câu thơ:

Khăn quàng nhớ ai,

Chiếc khăn rơi xuống đất.

Khăn quàng nhớ ai,

Khăn vắt qua vai.

Khăn quàng nhớ ai,

Khăn lau nước mắt.

Chiếc khăn đó là khăn đội đầu hay khăn tay, có thể là vật yêu thương, kỷ vật của những người yêu nhau, như có câu tục ngữ rằng: “Gửi khăn, gửi áo, gửi lời - Gửi đôi trai gái cho bạn”. cuộc đời.người xa”.

phan-tich-bai-khan-thuong-noi

Phân tích bài Thương nhớ ai Ta thấy sáu câu thơ đầu được viết theo cấu trúc ngắt dòng, từ “khăn xếp” được lặp lại 6 lần ở đầu câu và lặp lại câu “khăn quàng nhớ ai”. Nghệ thuật đảo ngữ tạo nên một điệp khúc hoài niệm bất tận, dai dẳng, đau đáu. Nỗi nhớ như tràn về mỗi khi cô gái cất tiếng hỏi. Chúng ta đều hiểu, chiếc khăn là vật vô tri vô giác, không biết “thương nhớ”, cũng không biết “rơi xuống”, “vắt” hay “lau nước mắt”. Biện pháp nhân hóa này với những hình ảnh có sức lay động khiến người đọc thấy rõ cô gái đang trong tâm trạng ngang trái, vừa thích thú vừa khắc khoải. Nỗi nhớ ấy gợi đến bâng khuâng, tỏa khắp muôn phương không gian. Sự chuyển hướng liên tục của chiếc khăn “rơi xuống đất”, “lòng qua vai” và cuối cùng là cảnh khóc thầm “lau nước mắt” cho thấy nỗi nhớ da diết, khắc khoải của cô gái.

Nếu ở sáu câu thơ đầu, nỗi nhớ da diết và không gian thì ở những câu thơ tiếp theo, nỗi nhớ da diết được thể hiện qua yếu tố thời gian. Là nỗi nhớ ngày kéo dài đến đêm:

Ngọn đèn nhớ ai,

Nhưng đèn không tắt.

Vẫn là điệp khúc hoài cổ ấy, nhưng câu hỏi đã chuyển từ “khăn” sang đèn. Phân tích bài Thương nhớ ai Ta thấy, ngọn đèn là hình ảnh gợi nhớ cảnh khuya. Và ngọn đèn dường như cùng thức với cô gái, bên cạnh cô gái và cũng là biểu hiện của nỗi nhớ da diết cháy bỏng trong lòng cô gái. Cũng như ngọn đèn còn sáng, nỗi nhớ vẫn da diết, không nguôi. Cùng với chiếc khăn, chiếc đèn đã giúp cô gái bày tỏ tình cảm của mình.

Nhưng dù biểu hiện sự hoài cổ đến đâu thì chiếc khăn hay ngọn đèn cũng chỉ là những hình ảnh nhân hóa. Vì vậy, bây giờ cô gái phải tiết lộ trực tiếp bằng cách hỏi mắt:

Đôi mắt yêu ai đó,

Đôi mắt không ngủ.

Có lẽ không gì có thể diễn tả nỗi nhớ da diết thổn thức như hình ảnh đôi mắt. Đó là đôi mắt thao thức, giấc ngủ chập chờn ấy chúng ta không ít lần bắt gặp trong ca dao xưa:

Nằm trên giường vào ban đêm.

Mong được gặp bạn trên phố vào buổi sáng.

Cũng là nỗi nhớ người mình yêu, cũng là tâm trạng thổn thức ấy nhưng ở câu ca dao “Khăn quàng thương nhớ ai” với hình ảnh đôi mắt thì nó sâu lắng và sâu sắc hơn. Hai hình ảnh đối xứng đẹp đẽ là “đôi mắt ngủ” và “đèn không tắt”. Phân tích bài Thương nhớ ai Ta thấy hai hình ảnh này gợi lên trước mắt người đọc hình bóng người con gái ngồi giữa canh khuya, một mình đối diện với ngọn đèn, đối diện với nỗi nhớ của người thường. Cũng vì “mắt ngủ trằn trọc” mà “đèn không tắt”. Mượn hình ảnh ngọn đèn cũng là để nói về dáng vẻ khắc khoải của con người. Ở đây ta còn thấy ánh sáng soi vào mắt cô gái, gợi lên nỗi nhớ giữa đêm khuya thanh vắng, tĩnh mịch.

Trong số mười câu thơ đã phân tích ở trên, có năm câu hỏi chưa được trả lời. Nhưng sự trở lại của điệp khúc “thương nhớ ai” như xoáy sâu và khẳng định nỗi nhớ da diết, da diết của cô gái. Việc lặp lại từ “ai” – ý chỉ gợi cho người đọc thấy đó là nỗi nhớ da diết không giới hạn. Từ “ai” không xác định đối tượng của nỗi nhớ, nhưng ta hoàn toàn hiểu “ai” đó là ai. Vì vậy những câu hỏi đặt ra dường như không có câu trả lời. Nhưng câu trả lời vốn dĩ nằm trong âm điệu của những câu ca dao khắc khoải, đau đáu. Phân tích bài Thương nhớ ai Có thể thấy, cô gái đã rất tinh tế khi thể hiện nỗi nhớ người yêu một cách mãnh liệt nhưng kín đáo, không xác định rõ đối tượng.

Hai câu kết của câu ca dao cho biết nguyên nhân của nỗi nhớ, của tâm trạng ngổn ngang, của đôi mắt thao thức, của những suy nghĩ không yên:

Đêm qua lo lắng của tôi,

Lo lắng vì một bên không yên tâm.

Hoàn cảnh của cô gái lúc này khiến ta liên tưởng đến tình yêu, mối lương duyên trai gái trong xã hội phong kiến. Vì trong xã hội đó, loài người phải chịu nhiều ràng buộc. Cô gái lo lắng liệu có "yên bề gia thất" hay không. Phân tích bài Thương nhớ ai Chúng tôi thấy thời gian được gọi là "đêm qua". Nhưng tại sao lại là "đêm qua"? Phải chăng đêm qua là đêm “mở khăn, têm trầu”, thời khắc quan trọng quyết định nhân duyên của người con gái có hạnh phúc hay không. Thế là bên cạnh nỗi nhớ, nỗi băn khoăn, bâng khuâng, suy tư, buồn tủi của cô gái như lan tỏa khắp không gian. Nỗi lo ấy là nỗi lo về tình yêu của chàng trai sẽ gắn bó, lo cho gia đình, người thân và có lẽ không kể hết những muộn phiền khác.

phan-tich-bai-khan-thuong-nho-ai1

Luận điểm 2: Nghệ thuật đặc sắc của câu ca dao “Khăn quàng thương nhớ ai”

Phân tích bài Thương nhớ ai Chúng tôi thấy bài này có vần rất độc đáo. Đó là vần chân và vần lưng xen kẽ nhau. Cùng với đó, vần và vần được lặp lại xen kẽ tạo nên giai điệu biến hóa liên tục, thể hiện rõ nét nỗi nhớ của cô gái vừa dồn nén lại vừa mở rộng ra không gian bao la, vô tận. của thời gian.

Khăn quàng nhớ ai,

Chiếc khăn rơi xuống đất.

Khăn quàng nhớ ai,

Khăn vắt qua vai.

Khăn quàng nhớ ai,

Khăn lau nước mắt.

Ngọn đèn nhớ ai,

Nhưng đèn không tắt.

Đôi mắt yêu ai đó,

Đôi mắt không ngủ.

Nỗi khao khát cứ thế tiếp diễn, dường như không bao giờ kết thúc. Nhưng khi bản nhạc dừng lại, nỗi nhớ vẫn còn đó, nhưng kèm theo đó là một nỗi băn khoăn không nguôi:

Đêm qua lo lắng của tôi,

Lo lắng vì sự khó chịu từ một phía…

Mười dòng đầu của bài thơ, ta thấy câu thơ 4 chữ tạo sự dồn dập, liên tiếp, thể hiện nỗi nhớ da diết. Càng về hai câu cuối, nhịp thơ chuyển sang nhẹ nhàng, xao xuyến hơn, phù hợp hơn để diễn tả nỗi lo âu dại khờ của cô gái trước hạnh phúc lứa đôi, hạnh phúc trong đời. Từ “lo” được lặp lại hai lần gần như liên tiếp. Nó như một lời nhắc nhở những người phụ nữ trong xã hội xưa luôn phải trăn trở cho thân phận của mình, những người luôn yêu say đắm nhưng luôn canh cánh trong lòng liệu có “một bên bình yên”, liệu có ấm áp hay không. yên tĩnh, hạnh phúc.

Phân tích bài Thương nhớ ai Ta cũng thấy rằng, bài ca dao này là một tác phẩm tiêu biểu cho nghệ thuật lặp lại trong ca dao - một biện pháp nghệ thuật có dụng ý bộc lộ tâm trạng nhân vật. Ca dao “Chiếc khăn thương nhớ ai” cũng sử dụng những hình ảnh tượng trưng, ​​nhân hóa để nói lên tình cảm của con người. Cách gieo vần linh hoạt và sự kết hợp thể thơ lục bát truyền thống ở hai câu cuối khiến bài ca dao vừa độc đáo vừa quen thuộc. Đặc biệt, qua nỗi nhớ nhung, khắc khoải của cô gái trong bài, ta thấy được niềm khao khát yêu đương của người dân Việt Nam trong xã hội phong kiến ​​xưa.

Kết bài khi phân tích bài ai nhớ em

“Chiếc khăn thương nhớ ai” là một bài hát giàu hình ảnh với điệp khúc là nỗi nhớ da diết và tâm trạng hỗn độn của cô gái. Không chỉ thể hiện tâm trạng của một nhân vật, ca dao còn phản ánh một hiện thực chung của xã hội xưa. Đó là một cặp đôi yêu nhau nhưng không thể tự do đến với nhau, không thể đến với nhau một cách dễ dàng. Phân tích bài Thương nhớ ai Qua nỗi trăn trở của cô gái, ta biết rằng người phụ nữ xưa phải vượt qua bao rào cản của lễ giáo phong kiến ​​trong cuộc sống hàng ngày, nhưng tình yêu phải là thứ ai cũng có quyền, tự do lựa chọn. theo ý kiến ​​của tôi. Cũng qua câu ca dao này, tác giả dân gian muốn thể hiện sự trân trọng tâm hồn người phụ nữ xưa và đề cao tình yêu tự do chân chính, giá trị của những tình cảm yêu thương tự nhiên trong mỗi con người. Và đây cũng là một lời khẳng định, tình yêu là ước mơ, khát khao của bất kỳ ai, của tất cả những người yêu nhau trong mọi thời đại.

Phân tích bài khăn thương nhớ ai

#Phân #tích #bài #khăn #thương #nhớ

[rule_3_plain]

#Phân #tích #bài #khăn #thương #nhớ

Phân tích bài khăn thương nhớ ai ta sẽ thấy nỗi nhớ thương người yêu da diết cùng nỗi lo phiền cho hạnh phúc của chính của cô gái.

#Phân #tích #bài #khăn #thương #nhớ

Mở bài Giới thiệu khái quát tác phẩm Trước khi đi vào phân tích bài khăn thương nhớ ai ta cần nắm bắt khái quát về thể loại văn học ca dao. Ca dao là một thể loại văn học dân gian với đề tài phong phú, phản ánh nhiều chủ đề, khía cạnh của đời sống người bình dân Việt Nam xưa. Đó có thể là bài hát ru con, bài ca về tình yêu cha mẹ, bài ca về lao động hay những đúc kết của cha ông trước các hiện tượng thiên nhiên và cũng có thể là bài ví von, diễn tả thân phận người phụ nữ trong xã hội cũ.“Khăn thương nhớ ai” là bài ca dao về đề tài thương nhớ trong tình yêu. Bài ca thể hiện nỗi niềm thương nhớ của một cô gái. Phân tích bài khăn thương nhớ ai ta sẽ thấy nỗi nhớ thương ấy thật da diết, khiến ruột gan cô gái cồn cào, thổn thức nhưng lại không dễ gì bộc lộ với người mình thương nhớ. Thân bài Phân tích bài khăn thương nhớ ai chi tiết Như đã nói, cô gái trong bài ca dao mang trong mình nỗi nhớ không dễ gì chia sẻ, bởi vậy cô đành phải hỏi khăn, hỏi đèn rồi đến hỏi cả mắt mình. Những câu hỏi nêu ra nhưng lại không có câu trả lời, vì vậy mà niềm thương của cô gái càng thêm nén chặt. Đến cuối cùng vì không thể tiếp tục hỏi với hư không, cô gái thể hiện ra nỗi lòng lo âu cho hành phúc của mình:Đêm qua em những lo phiền,Lo vì một nỗi không yên một bề.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});
Luận điểm 1: Tâm trạng nhớ thương khôn nguôi, không yên của người con gái Ở đầu bài ca dao, cô gái mang nỗi thương nhớ hỏi chiếc khăn tay, và chiếc khăn tay cũng là đối tượng được hỏi nhiều nhất. Có lẽ là bởi khăn tay là vật gần gũi bên mình và có lẽ khăn tay cũng thường là những vật đính ước hay biểu trưng cho tình ý lứa đôi. Cô gái hỏi chiếc khăn tay trong sáu câu thơ:Khăn thương nhớ ai,Khăn rơi xuống đất.Khăn thương nhớ ai,Khăn vắt lên vai.Khăn thương nhớ ai,Khăn chùi nước mắt.Cái khăn ấy là khăn đội đầu hoặc chiếc khăn tay, có thể là vật trao duyên, vật kỷ niệm của những người yêu nhau, như có câu ca dao rằng: “Gửi khăn, gửi áo, gửi lời – Gửi đôi chàng mạng cho người đàng xa”.Phân tích bài khăn thương nhớ ai ta thấy sáu câu thơ đầu được viết theo cấu trúc vắt dòng, từ “khăn” được láy lại 6 lần ở đầu câu và láy lại câu “khăn thương nhớ ai”. Nghệ thuật láy tạo nên một điệp khúc về nỗi nhớ bất tận, triền miên, da diết. Nỗi nhớ dường như trào dâng mỗi lần cô gái cất lời hỏi. Ta đều hiểu, cái khăn vốn là một vật vô tri, không tự biết “thương nhớ”, cũng không thể tự “rơi xuống”, “vắt lên” hay “chùi nước mắt”. Biện pháp nhân hóa này với những hình ảnh vận động khiến người đọc thấy rõ cô gái đang mang tâm trạng ngang, vừa thương nhớ da diết vừa lo âu. Nỗi nhớ ấy nhớ đến ngơ ngẩn, tỏa ra mọi hướng của không gian. Sự chuyển đổi hướng liên tục của chiếc khăn “rơi xuống đất”, “vắt lên vai” rồi cuối cùng là cảnh khóc thầm “chùi nước mắt” thể hiện nỗi nhớ khôn nguôi, không yên của cô gái.Nếu trong sáu câu thơ đầu, nỗi nhớ lan tỏa và không gian thì đến câu thơ tiếp theo, nỗi nhớ da diết cồn cào được thể hiện qua yếu tố thời gian. Đó là nỗi nhớ ban ngày kéo dài đến sang đêm:Đèn thương nhớ ai,Mà đèn không tắt.Vẫn là điệp khúc thương nhớ ấy, nhưng câu hỏi được đặt ra đã chuyển từ “khăn” sang ngọn đèn. Phân tích bài khăn thương nhớ ai ta thấy, ngọn đèn là hình ảnh khiến ta liên tưởng đến đêm khuya. Và ngọn đèn như thức cùng cô gái, bên cạnh cô gái và cũng là biểu hiện của nỗi nhớ đang cháy rực trong lòng người con gái. Cũng như ngọn đèn vẫn sáng, nỗi nhớ thương vẫn cứ da diết, không nguôi. Cùng với chiếc khăn, ngọn đèn đã giúp cô gái hiện nỗi lòng mình.Nhưng dù có đại diện cho nỗi nhớ được đến đâu, vốn chiếc khăn tay hay ngọn đèn cũng chỉ là những hình tượng nhân hóa. Vì vậy, lúc này cô gái phải bộc lộ trực tiếp bằng cách hỏi đôi mắt mình:Mắt thương nhớ ai,Mắt ngủ không yên.Có lẽ không gì thể hiện được nỗi thương nhớ thổn thức ra sao bằng hình ảnh đôi mắt. Đó là đôi mắt trằn trọc thao thức, và cái trằn trọc thao thức ấy ta bắt gặp không ít lần trong ca dao xưa:Đêm nằm lưng chẳng tới giường.Trông cho mau sáng ra đường gặp anh.Cùng là nỗi nhớ người mình thương, cùng tâm trạng thổn thức, nhưng trong bài ca dao “Khăn thương nhớ ai” với hình ảnh đôi mắt thì có sức gợi sâu xa, sâu sắc hơn cả. Hai hình ảnh đối xứng nhau thật đẹp, “mắt ngủ không yên” cùng với “đèn không tắt”. Phân tích bài khăn thương nhớ ai ta thấy hai hình ảnh này gợi ra trước mắt người đọc bóng dáng người con gái đang ngồi giữa canh khuya, một mình đối diện với ngọn đèn, đối diện với nỗi nhớ người thường cồn cào ruột gan. Cũng bởi “mắt ngủ không yên” mà “đèn không tắt”. Mượn hình ảnh ngọn đèn cũng là để nói về dáng vẻ thao thức của người mà thôi. Ở đây ta cũng như thấy ngọn đèn đang soi chiếu vào đôi mắt cô gái, gợi ra nỗi nhớ thương vời vợi giữa đêm khuya và giữa không gian im ắng, tĩnh mịch.Trong mười câu thơ phân tích ở trên, có đến năm câu hỏi không có lời đáp lại. Mà sự trở đi trở lại của điệp khúc “thương nhớ ai” như xoáy sâu và khẳng định nỗi nhớ khắc khoải, da diết của cô gái. Sự lặp lại của từ “ai” – ý phiếm chỉ gợi ra cho người đọc thấy đó là nỗi nhớ không giới hạn. Từ “ai” không xác định đối tượng của nỗi nhớ, nhưng ta lại hoàn toàn hiểu được “ai” ấy là ai. Bởi vậy những câu hỏi hỏi ra dường như không phải để có câu trả lời. Mà câu trả lời vốn đã nằm ở ngay giọng điệu của những câu ca dao khắc khỏi, da diết. Phân tích bài khăn thương nhớ ai có thể thấy, cô gái đã rất tinh tế khi thể hiện nỗi nhớ người yêu một cách mãnh liệt mà kín đáo, không cần nói rõ đối tượng.Hai câu kết thúc của bài ca dao đưa ra nguyên cớ của nỗi nhớ, của tâm trạng ngổn ngang, của đôi mắt thao thức khắc khỏi, của bao suy tư trằn trọc:Đêm qua em những lo phiền,Lo vì một nỗi không yên một bề.Tình cảnh của cô gái lúc này khiến ta không khỏi liên tưởng đến tình duyên, nhân duyên trai gái trong xã hội phong kiến chưa. Bởi ở xã hội ấy, nhân duyện phải chịu nhiều ràng buộc. Cô gái lo lắng liệu rằng rồi có “yên một bề”. Phân tích bài khăn thương nhớ ai ta thấy thời gian được nhắc đến là “đêm qua”. Nhưng sao lại là “đêm qua”. Phải chăng đêm qua là đêm “khăn mở, trầu trao”, thời khắc quan trọng quyết định nhân duyên của cô gái có hạnh phúc hay không. Vì vậy bên cạnh nỗi nhớ, tâm trạng lo âu, phấp phỏng, suy tính, muộn phiền của cô gái dường như tỏa khắp không gian. Nỗi lo ấy là nỗi lo về tình yêu của chàng trai mình sẽ gắn bó, lo về gia đình, họ hàng và có lẽ không đếm hết những muộn phiền khác nữa. Luận điểm 2: Nghệ thuật đặc sắc của bài ca dao “Khăn thương nhớ ai” Phân tích bài khăn thương nhớ ai ta thấy bài ca dao này có cách giao vần rất đặc sắc. Đó là vần chân và vần lưng xen kẽ nhau. Cùng với đó là vần bằng và vần trắc được luân phiên lặp lại tạo nên âm điệu biến tấu liên tục, thể hiện rõ nỗi nhớ thương của cô gái như kìm nén, mà cũng như kéo dài đến mênh mông của không gian và vô tận của thời gian.Khăn thương nhớ ai,Khăn rơi xuống đất.Khăn thương nhớ ai,Khăn vắt lên vai.Khăn thương nhớ ai,Khăn chùi nước mắt.Đèn thương nhớ ai,Mà đèn không tắt.Mắt thương nhớ ai,Mắt ngủ không yên.Nỗi nhớ khắc khoải cứ kéo dài, tưởng như sẽ không bao giờ kết thúc. Nhưng khi bài ca dừng lại, nỗi nhớ da diết vẫn còn đó nhưng lại thêm cả nỗi lo phiền không dứt trào dâng:Đêm qua em những lo phiền,Lo vì một nỗi không yên một bề…Ở mười câu thơ đầu, ta thấy nhịp thơ 4 chữ tạo nên cái dồn dập, liên tiếp để thể hiện cho nỗi nhớ. Đến hai câu cuối, nhịp thơ chuyển sang thơ lục bát nhẹ nhàng hơn, xao xuyến hơn thích hợp để thể hiện nỗi lo âu ngẩn nhơ của cô gái cho hạnh phúc lứa đôi, hạnh phúc đời mình. Chữ “lo” được lặp hai lần, gần như nối tiếp nhau. Nó như lời nhắc nhở rằng, những người phụ nữ trong xã hội xưa luôn phải lo lắng cho duyên phận mình, những người luôn yêu thương tha thiết nhưng luôn canh cánh trong lòng liệu rằng có “yên một bề”, liệu rằng có ấm êm, hạnh phúc.Phân tích bài khăn thương nhớ ai ta cũng thấy, bài ca dao này là tác phẩm tiêu biểu của nghệ thuật lặp lại trong ca dao – biện pháp nghệ thuật với dụng ý diễn tả tâm trạng nhân vật. Bài ca dao “Khăn thương nhớ ai” cũng sử dụng các hình ảnh biểu tượng, nhân hóa để thể hiện nỗi lòng con người. Cách gieo vần linh hoạt cùng với việc kết hợp thể thơ lục bát truyền thống ở hai câu câu cuối khiến bài ca dao vừa độc đáo vừa thân thuộc. Đặc biệt, qua nỗi nhớ thương và niềm lo âu của cô gái trong bài, ta như thấy được khát khao yêu thương của tầng lớp người bình dân Việt Nam trong xã hội phong kiến xưa. Kết luận khi phân tích bài khăn thương nhớ ai “Khăn thương nhớ ai” là một bài ca dao giàu hình ảnh với điệp khúc là nỗi nhớ khắc khoải, tâm trạng ngổn ngang của cô gái. Không chỉ diễn tả tâm trạng một nhân vật, bài ca dao đã phản ảnh một hiện thực chung của xã hội xưa. Đó là lứa đôi yêu thương nhau nhưng không thể tự do đến với nhau, không dễ dàng đến được với nhau. Phân tích bài khăn thương nhớ ai qua tâm trạng lo âu của cô gái, ta biết người phụ nữ xưa phải vượt qua nhiều rào cản của giáo lễ giáo phong kiến trong cuộc sống đời thường, mà đáng lẽ tình yêu là điều ai cũng có quyền, có tự do lựa chọn theo ý mình. Cũng qua bài ca dao này, tác giả dân gian muốn thể hiện tấm lòng trân trọng tâm hồn người phụ nữa xưa và đề cao tình yêu chân chính tự do, đề cao giá trị của cảm xúc yêu đương tự nhiên ở mỗi người. Và đây cũng như một lời khẳng định, tình yêu là ước mơ, là khao khát của bất cứ ai, của tất thảy những người yêu nhau trong mọi thời đại. 

#Phân #tích #bài #khăn #thương #nhớ

Mở bài Giới thiệu khái quát tác phẩm Trước khi đi vào phân tích bài khăn thương nhớ ai ta cần nắm bắt khái quát về thể loại văn học ca dao. Ca dao là một thể loại văn học dân gian với đề tài phong phú, phản ánh nhiều chủ đề, khía cạnh của đời sống người bình dân Việt Nam xưa. Đó có thể là bài hát ru con, bài ca về tình yêu cha mẹ, bài ca về lao động hay những đúc kết của cha ông trước các hiện tượng thiên nhiên và cũng có thể là bài ví von, diễn tả thân phận người phụ nữ trong xã hội cũ.“Khăn thương nhớ ai” là bài ca dao về đề tài thương nhớ trong tình yêu. Bài ca thể hiện nỗi niềm thương nhớ của một cô gái. Phân tích bài khăn thương nhớ ai ta sẽ thấy nỗi nhớ thương ấy thật da diết, khiến ruột gan cô gái cồn cào, thổn thức nhưng lại không dễ gì bộc lộ với người mình thương nhớ. Thân bài Phân tích bài khăn thương nhớ ai chi tiết Như đã nói, cô gái trong bài ca dao mang trong mình nỗi nhớ không dễ gì chia sẻ, bởi vậy cô đành phải hỏi khăn, hỏi đèn rồi đến hỏi cả mắt mình. Những câu hỏi nêu ra nhưng lại không có câu trả lời, vì vậy mà niềm thương của cô gái càng thêm nén chặt. Đến cuối cùng vì không thể tiếp tục hỏi với hư không, cô gái thể hiện ra nỗi lòng lo âu cho hành phúc của mình:Đêm qua em những lo phiền,Lo vì một nỗi không yên một bề.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});
Luận điểm 1: Tâm trạng nhớ thương khôn nguôi, không yên của người con gái Ở đầu bài ca dao, cô gái mang nỗi thương nhớ hỏi chiếc khăn tay, và chiếc khăn tay cũng là đối tượng được hỏi nhiều nhất. Có lẽ là bởi khăn tay là vật gần gũi bên mình và có lẽ khăn tay cũng thường là những vật đính ước hay biểu trưng cho tình ý lứa đôi. Cô gái hỏi chiếc khăn tay trong sáu câu thơ:Khăn thương nhớ ai,Khăn rơi xuống đất.Khăn thương nhớ ai,Khăn vắt lên vai.Khăn thương nhớ ai,Khăn chùi nước mắt.Cái khăn ấy là khăn đội đầu hoặc chiếc khăn tay, có thể là vật trao duyên, vật kỷ niệm của những người yêu nhau, như có câu ca dao rằng: “Gửi khăn, gửi áo, gửi lời – Gửi đôi chàng mạng cho người đàng xa”.Phân tích bài khăn thương nhớ ai ta thấy sáu câu thơ đầu được viết theo cấu trúc vắt dòng, từ “khăn” được láy lại 6 lần ở đầu câu và láy lại câu “khăn thương nhớ ai”. Nghệ thuật láy tạo nên một điệp khúc về nỗi nhớ bất tận, triền miên, da diết. Nỗi nhớ dường như trào dâng mỗi lần cô gái cất lời hỏi. Ta đều hiểu, cái khăn vốn là một vật vô tri, không tự biết “thương nhớ”, cũng không thể tự “rơi xuống”, “vắt lên” hay “chùi nước mắt”. Biện pháp nhân hóa này với những hình ảnh vận động khiến người đọc thấy rõ cô gái đang mang tâm trạng ngang, vừa thương nhớ da diết vừa lo âu. Nỗi nhớ ấy nhớ đến ngơ ngẩn, tỏa ra mọi hướng của không gian. Sự chuyển đổi hướng liên tục của chiếc khăn “rơi xuống đất”, “vắt lên vai” rồi cuối cùng là cảnh khóc thầm “chùi nước mắt” thể hiện nỗi nhớ khôn nguôi, không yên của cô gái.Nếu trong sáu câu thơ đầu, nỗi nhớ lan tỏa và không gian thì đến câu thơ tiếp theo, nỗi nhớ da diết cồn cào được thể hiện qua yếu tố thời gian. Đó là nỗi nhớ ban ngày kéo dài đến sang đêm:Đèn thương nhớ ai,Mà đèn không tắt.Vẫn là điệp khúc thương nhớ ấy, nhưng câu hỏi được đặt ra đã chuyển từ “khăn” sang ngọn đèn. Phân tích bài khăn thương nhớ ai ta thấy, ngọn đèn là hình ảnh khiến ta liên tưởng đến đêm khuya. Và ngọn đèn như thức cùng cô gái, bên cạnh cô gái và cũng là biểu hiện của nỗi nhớ đang cháy rực trong lòng người con gái. Cũng như ngọn đèn vẫn sáng, nỗi nhớ thương vẫn cứ da diết, không nguôi. Cùng với chiếc khăn, ngọn đèn đã giúp cô gái hiện nỗi lòng mình.Nhưng dù có đại diện cho nỗi nhớ được đến đâu, vốn chiếc khăn tay hay ngọn đèn cũng chỉ là những hình tượng nhân hóa. Vì vậy, lúc này cô gái phải bộc lộ trực tiếp bằng cách hỏi đôi mắt mình:Mắt thương nhớ ai,Mắt ngủ không yên.Có lẽ không gì thể hiện được nỗi thương nhớ thổn thức ra sao bằng hình ảnh đôi mắt. Đó là đôi mắt trằn trọc thao thức, và cái trằn trọc thao thức ấy ta bắt gặp không ít lần trong ca dao xưa:Đêm nằm lưng chẳng tới giường.Trông cho mau sáng ra đường gặp anh.Cùng là nỗi nhớ người mình thương, cùng tâm trạng thổn thức, nhưng trong bài ca dao “Khăn thương nhớ ai” với hình ảnh đôi mắt thì có sức gợi sâu xa, sâu sắc hơn cả. Hai hình ảnh đối xứng nhau thật đẹp, “mắt ngủ không yên” cùng với “đèn không tắt”. Phân tích bài khăn thương nhớ ai ta thấy hai hình ảnh này gợi ra trước mắt người đọc bóng dáng người con gái đang ngồi giữa canh khuya, một mình đối diện với ngọn đèn, đối diện với nỗi nhớ người thường cồn cào ruột gan. Cũng bởi “mắt ngủ không yên” mà “đèn không tắt”. Mượn hình ảnh ngọn đèn cũng là để nói về dáng vẻ thao thức của người mà thôi. Ở đây ta cũng như thấy ngọn đèn đang soi chiếu vào đôi mắt cô gái, gợi ra nỗi nhớ thương vời vợi giữa đêm khuya và giữa không gian im ắng, tĩnh mịch.Trong mười câu thơ phân tích ở trên, có đến năm câu hỏi không có lời đáp lại. Mà sự trở đi trở lại của điệp khúc “thương nhớ ai” như xoáy sâu và khẳng định nỗi nhớ khắc khoải, da diết của cô gái. Sự lặp lại của từ “ai” – ý phiếm chỉ gợi ra cho người đọc thấy đó là nỗi nhớ không giới hạn. Từ “ai” không xác định đối tượng của nỗi nhớ, nhưng ta lại hoàn toàn hiểu được “ai” ấy là ai. Bởi vậy những câu hỏi hỏi ra dường như không phải để có câu trả lời. Mà câu trả lời vốn đã nằm ở ngay giọng điệu của những câu ca dao khắc khỏi, da diết. Phân tích bài khăn thương nhớ ai có thể thấy, cô gái đã rất tinh tế khi thể hiện nỗi nhớ người yêu một cách mãnh liệt mà kín đáo, không cần nói rõ đối tượng.Hai câu kết thúc của bài ca dao đưa ra nguyên cớ của nỗi nhớ, của tâm trạng ngổn ngang, của đôi mắt thao thức khắc khỏi, của bao suy tư trằn trọc:Đêm qua em những lo phiền,Lo vì một nỗi không yên một bề.Tình cảnh của cô gái lúc này khiến ta không khỏi liên tưởng đến tình duyên, nhân duyên trai gái trong xã hội phong kiến chưa. Bởi ở xã hội ấy, nhân duyện phải chịu nhiều ràng buộc. Cô gái lo lắng liệu rằng rồi có “yên một bề”. Phân tích bài khăn thương nhớ ai ta thấy thời gian được nhắc đến là “đêm qua”. Nhưng sao lại là “đêm qua”. Phải chăng đêm qua là đêm “khăn mở, trầu trao”, thời khắc quan trọng quyết định nhân duyên của cô gái có hạnh phúc hay không. Vì vậy bên cạnh nỗi nhớ, tâm trạng lo âu, phấp phỏng, suy tính, muộn phiền của cô gái dường như tỏa khắp không gian. Nỗi lo ấy là nỗi lo về tình yêu của chàng trai mình sẽ gắn bó, lo về gia đình, họ hàng và có lẽ không đếm hết những muộn phiền khác nữa. Luận điểm 2: Nghệ thuật đặc sắc của bài ca dao “Khăn thương nhớ ai” Phân tích bài khăn thương nhớ ai ta thấy bài ca dao này có cách giao vần rất đặc sắc. Đó là vần chân và vần lưng xen kẽ nhau. Cùng với đó là vần bằng và vần trắc được luân phiên lặp lại tạo nên âm điệu biến tấu liên tục, thể hiện rõ nỗi nhớ thương của cô gái như kìm nén, mà cũng như kéo dài đến mênh mông của không gian và vô tận của thời gian.Khăn thương nhớ ai,Khăn rơi xuống đất.Khăn thương nhớ ai,Khăn vắt lên vai.Khăn thương nhớ ai,Khăn chùi nước mắt.Đèn thương nhớ ai,Mà đèn không tắt.Mắt thương nhớ ai,Mắt ngủ không yên.Nỗi nhớ khắc khoải cứ kéo dài, tưởng như sẽ không bao giờ kết thúc. Nhưng khi bài ca dừng lại, nỗi nhớ da diết vẫn còn đó nhưng lại thêm cả nỗi lo phiền không dứt trào dâng:Đêm qua em những lo phiền,Lo vì một nỗi không yên một bề…Ở mười câu thơ đầu, ta thấy nhịp thơ 4 chữ tạo nên cái dồn dập, liên tiếp để thể hiện cho nỗi nhớ. Đến hai câu cuối, nhịp thơ chuyển sang thơ lục bát nhẹ nhàng hơn, xao xuyến hơn thích hợp để thể hiện nỗi lo âu ngẩn nhơ của cô gái cho hạnh phúc lứa đôi, hạnh phúc đời mình. Chữ “lo” được lặp hai lần, gần như nối tiếp nhau. Nó như lời nhắc nhở rằng, những người phụ nữ trong xã hội xưa luôn phải lo lắng cho duyên phận mình, những người luôn yêu thương tha thiết nhưng luôn canh cánh trong lòng liệu rằng có “yên một bề”, liệu rằng có ấm êm, hạnh phúc.Phân tích bài khăn thương nhớ ai ta cũng thấy, bài ca dao này là tác phẩm tiêu biểu của nghệ thuật lặp lại trong ca dao – biện pháp nghệ thuật với dụng ý diễn tả tâm trạng nhân vật. Bài ca dao “Khăn thương nhớ ai” cũng sử dụng các hình ảnh biểu tượng, nhân hóa để thể hiện nỗi lòng con người. Cách gieo vần linh hoạt cùng với việc kết hợp thể thơ lục bát truyền thống ở hai câu câu cuối khiến bài ca dao vừa độc đáo vừa thân thuộc. Đặc biệt, qua nỗi nhớ thương và niềm lo âu của cô gái trong bài, ta như thấy được khát khao yêu thương của tầng lớp người bình dân Việt Nam trong xã hội phong kiến xưa. Kết luận khi phân tích bài khăn thương nhớ ai “Khăn thương nhớ ai” là một bài ca dao giàu hình ảnh với điệp khúc là nỗi nhớ khắc khoải, tâm trạng ngổn ngang của cô gái. Không chỉ diễn tả tâm trạng một nhân vật, bài ca dao đã phản ảnh một hiện thực chung của xã hội xưa. Đó là lứa đôi yêu thương nhau nhưng không thể tự do đến với nhau, không dễ dàng đến được với nhau. Phân tích bài khăn thương nhớ ai qua tâm trạng lo âu của cô gái, ta biết người phụ nữ xưa phải vượt qua nhiều rào cản của giáo lễ giáo phong kiến trong cuộc sống đời thường, mà đáng lẽ tình yêu là điều ai cũng có quyền, có tự do lựa chọn theo ý mình. Cũng qua bài ca dao này, tác giả dân gian muốn thể hiện tấm lòng trân trọng tâm hồn người phụ nữa xưa và đề cao tình yêu chân chính tự do, đề cao giá trị của cảm xúc yêu đương tự nhiên ở mỗi người. Và đây cũng như một lời khẳng định, tình yêu là ước mơ, là khao khát của bất cứ ai, của tất thảy những người yêu nhau trong mọi thời đại. 

#Phân #tích #bài #khăn #thương #nhớ

[rule_3_plain]

#Phân #tích #bài #khăn #thương #nhớ

Phân tích bài khăn thương nhớ ai ta sẽ thấy nỗi nhớ thương người yêu da diết cùng nỗi lo phiền cho hạnh phúc của chính của cô gái.

Bạn thấy bài viết Phân tích bài khăn thương nhớ ai có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Phân tích bài khăn thương nhớ ai bên dưới để website ecogreengiapnhi.net có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ecogreengiapnhi.net

Nguồn: ecogreengiapnhi.net

#Phân #tích #bài #khăn #thương #nhớ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button