Blog

Phân tích bài Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận cực hay

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Phân tích bài Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận cực hay phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài tập khác tại đây => Blog

Hình Ảnh về Phân tích bài Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận cực hay

Video về Phân tích bài Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận cực hay

Wiki về Phân tích bài Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận cực hay

Phân tích bài Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận cực hay -

Phân tích Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận, ta sẽ thấy được vẻ đẹp thiên nhiên tươi sáng và vẻ đẹp của lao động trong thời kỳ đổi mới đất nước.

Bài văn mẫu phân tích bài Đoàn thuyền đánh cá

Thời kỳ đất nước hòa bình, đổi mới là thời kỳ thơ ca Việt Nam bừng sáng, tràn đầy tin tưởng và hy vọng. Trong đó, “Đoàn thuyền đánh cá” là tác phẩm xuất sắc của Huy Cận được viết trong thời kỳ này. Phân tích bài Đoàn thuyền đánh cá, ta sẽ thấy được thiên nhiên tươi đẹp, con người lao động hăng say, cần cù và tâm hồn chan chứa yêu thương của tác giả.

Tổng quan về tác giả và tác phẩm

Huy Cận sinh ra trong một gia đình nhà Nho nghèo ở tỉnh Hà Tĩnh. năng khiếu văn học từ rất sớm. Từ năm 15 tuổi, anh đã đăng thơ. Rồi anh nổi tiếng với tập thơ “Lửa thiêng”. Trước Cách mạng, Huy Cận được biết đến là một trong những nhà thơ đi đầu trong phong trào Thơ mới. Trong khoảng thời gian này, thơ ông thường trực một nỗi buồn ám ảnh, day dứt khôn nguôi trong từng tác phẩm. Sau Cách mạng, phong cách thơ Huy Cận có sự thay đổi rõ rệt. Thơ của ông lúc này tràn ngập niềm lạc quan, yêu đời, sức sống mãnh liệt và niềm tin vào chế độ.

Phan-tich-bai-doan-thuyen-danh-ca-khai-quat.jpg

Chân Dung tác giả Huy Cận

“Đội tàu đánh cá” được viết năm 1958, khi đất nước vừa mới giải phóng. Miền Bắc lúc bấy giờ đang trên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội, nhân dân tràn đầy niềm tin, yêu đời và lạc quan vào tương lai. Sau một chuyến đi thực tế ở Quảng Ninh, Huy Cận đã viết bài thơ này. Có thể nói, đây là tác phẩm đánh dấu sự hồi sinh, trở lại trong xanh của hồn thơ Huy Cận.

Bài thơ dường như đã trở thành trường ca của người lao động khi nhịp điệu cộng với sự xuất hiện của nhiều từ “hát”. Bài thơ như một khúc tráng ca hào hùng về lao động, lời ngợi ca của tác giả đối với thiên nhiên và con người dưới chế độ mới.

Phân tích chi tiết

  • Luận điểm 1: Bản hùng ca về nhân dân lao động

Chỉ qua tiêu đề, tác giả đã nói lên được cảm hứng chủ đạo của tác phẩm. Đó là bài hát ca ngợi những người lao động trong những ngày đầu xây dựng xã hội chủ nghĩa. Bản hùng ca đó được thể hiện theo độ dài của hành trình của chuyến hải trình. Khi đó, con người hiện ra như thật và sống động vô cùng.

Trước hết, tác giả miêu tả một con người lạc quan, vui vẻ và hăng hái khi chèo thuyền:

“Mặt trời lặn xuống biển như một quả cầu lửa,

Sóng đã cài then, đêm sập cửa.

Những chiếc thuyền đánh cá lại ra khơi,

Gió hát buồm dọc bờ biển ”

Qua ngòi bút của tác giả ta hình dung được không gian và thời gian ra khơi của những con người. Đội tàu ra khơi trong cảnh hoàng hôn lộng lẫy, rực rỡ và tràn đầy sức sống. Khi đó, cảnh biển về đêm thật đẹp và tráng lệ. Không gian như đưa ta bước từ huyền thoại, đồng thời gợi lên sự gần gũi, thân thuộc như một mái nhà của những người dân chài.

Phan-tich-bai-doan-thuyen-danh-ca-than-bai.jpg

Buổi sáng trên biển

Giữa lúc vũ trụ bước vào trạng thái nghỉ ngơi, cũng là lúc con người bắt đầu ra khơi, hăng say lao động. Huy Cận đã khắc họa được khí thế hừng hực của con thuyền ra khơi. Khi kết hợp với động từ “lại”, bài thơ càng tô đậm thêm niềm hứng khởi với công việc tưởng chừng quen thuộc hàng ngày. Chỉ với khổ thơ đầu tiên, Huy Cận đã làm nổi bật sức mạnh và tinh thần tự do trên biển của người lao động. Giờ đây, họ đã làm chủ cuộc đời mình và đang trên đường chinh phục biển cả.

Tiếp đó, hình ảnh con người được khắc họa rõ nét hơn trong khung cảnh ra khơi huy hoàng, tràn đầy sức sống và đầy hứa hẹn. Lời ca đầy cảm hứng thiết tha, như một bài ca lao động vui tươi, lành mạnh. Và bài ca dao ấy cũng ca ngợi cảnh đánh cá của người dân lao động. Dưới ngòi bút của Huy Cận, hình ảnh con thuyền lướt đi trên biển cả bao la đã trở nên vô cùng nguy nga, hoành tráng. Nó thậm chí có thể phù hợp với vũ trụ huyền bí:

“Thuyền tôi căng buồm đón gió với cánh buồm trăng

Lướt giữa mây cao và biển phẳng ”

Ở đây, con thuyền hiện ra độc đáo khi nó hòa hợp với thiên nhiên, biển trời. Nó lướt trên mặt băng như thể đang “mò kim đáy biển”. Đây là một hình ảnh đẹp, huyền ảo, miêu tả hoạt động đánh cá như đánh trận trong tư thế anh dũng. Với những hình ảnh giàu tính biểu tượng, chiếc bỉm giả đã gợi lên sự khéo léo và tinh thần tự do của người dân lao động khi chinh phục biển cả. Đó là tâm lý mà chỉ những người làm chủ đất nước mới có được.

  • Luận đề 2: Sự giàu có và phong phú của biển

Không chỉ miêu tả con người với thái độ tự hào, tác giả còn tập trung miêu tả thiên nhiên độc đáo:

“Hát: cá bạc biển đông bình lặng,

Cá thu Biển Đông như con thoi

Đêm và ngày dệt biển ánh sáng.

Hãy đến dệt lưới của tôi, đoàn đánh cá! “

Những hình ảnh “con cá bạc”, “đoàn con thoi” đã nhấn mạnh sự giàu có, quý giá của thiên nhiên đất nước. Với việc sử dụng những hình ảnh so sánh và nhân hoá tinh tế, thiên nhiên hiện lên vừa đẹp đẽ vừa tráng lệ. Từ “ta” góp phần thể hiện trạng thái tự hào của con người. Giờ đây, khi đứng trước biển cả bao la, con người không còn là “cái tôi” nhỏ bé nữa mà trở nên tự tin và lớn lao hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, tác giả còn có những cảm nhận về vẻ đẹp và sự đa dạng của các loài cá quý. Tác giả đã liệt kê tên các loài cá ở biển như cá anh vũ, cá anh vũ, cá anh vũ… Đây đều là những loại cá có giá trị kinh tế cao, giúp phát triển đất nước, nâng cao đời sống nhân dân.

Qua con mắt của nhà thơ, biển không chỉ giàu tài nguyên mà còn đẹp và thơ mộng:

“Cá cá và cá anh vũ,

Những ngọn đuốc đỏ và đen lấp lánh,

Đuôi tôi vẫy trăng vàng.

Thở về đêm: những vì sao lái mặt nước Hạ Long. “

Màu sắc lấp lánh của các loại cá (lấp lánh, đen, hồng, vàng) hòa quyện vào nhau tạo nên một tổng thể vô cùng bắt mắt. Nó như một bức tranh sơn mài tuyệt đẹp của tạo hóa trải qua hàng triệu năm.

Đêm trên biển cũng được miêu tả sinh động, mang hơi thở của cuộc sống đời thường. Con người vốn quen thuộc, làm chủ thiên nhiên, biển trời. Nhờ vậy, tầm vóc của con người và con thuyền đã được nâng lên, hòa cùng tầm vóc của thiên nhiên và vũ trụ. Giờ đây con người ta không còn cảm thấy cô đơn, nhỏ bé khi đối diện với trời rộng sông dài như trước nữa mà trở nên tự tin, phóng khoáng hơn rất nhiều.

  • Luận văn 3: Bài ca vui vẻ tại nơi làm việc

Con hươu tiếp thêm sức mạnh cho cuộc hành trình lao động, bài ca vui vẻ trong lao động được cất lên qua lời thơ tài tình của Huy Cận:

“Tôi hát một bài hát để gọi cá vào,

Gõ thuyền đã nhịp trăng cao.

Biển cho tôi cá như lòng mẹ

Hãy nuôi dưỡng cuộc sống của chúng ta từ ngày này qua ngày khác ”.

Câu thơ “Tôi câu hát gọi cá vào” gợi lên niềm vui, niềm phấn khởi của con người trong công việc. Hành động “gõ thuyền nhịp trăng cao” gợi nên cảm xúc thơ mộng, bay bổng và lãng mạn của tâm hồn nhà thơ. Những hình ảnh lãng mạn, thơ mộng đó đã làm cho công việc vất vả, nhọc nhằn trở nên sôi động và thơ mộng hơn rất nhiều.

Sau một ngày dài, khúc ca khải hoàn ấy vẫn vang lên rõ ràng, không bỏ cuộc:

“Bài hát căng buồm cùng gió,

Con thuyền chạy đua với mặt trời.

Màu mới mặt trời mọc trên biển,

Mắt cá đầy hơi ”.

Với khổ thơ cuối, đội tàu trở về trong vẻ tráng lệ của một buổi bình minh huy hoàng, rực rỡ. Hạm đội lúc này dường như đang “chạy đua với mặt trời”, chạy đua với vũ trụ. Câu ca dao ấy đã theo suốt hành trình của người ngư dân, từ lúc ra khơi cho đến khi trở về. Nó nhằm nhấn mạnh niềm vui lao động của con người khi được cống hiến và làm giàu cho quê hương.

Ở đây, tác giả đã khéo léo sử dụng kết cấu đầu cuối tương ứng với hình ảnh mặt trời. Hình ảnh ấy lặp lại báo hiệu một sự hồi sinh, thể hiện niềm vui sướng, hạnh phúc tột cùng khi đón những người anh hùng vùng biển trở về quê hương. Hình ảnh cuối cùng xuất hiện trong bài thơ là “mắt cá ngàn dặm phơi sương”. Đó là niềm vui của ngư dân khi được mùa cá. Đồng thời cũng thể hiện một niềm tin, hy vọng và chiến thắng vẻ vang của mọi người trên con đường lao động phía trước.

Kết bài phân tích bài Đoàn thuyền đánh cá

Qua bài thơ Đoàn thuyền đánh cá ta thấy cảnh sắc thiên nhiên đất nước hiện lên thật tráng lệ và tươi đẹp. Đồng thời, lòng say mê lao động và niềm tin vào chế độ mới cũng được thể hiện rõ nét. Thơ là hành trang quý giá mà mỗi người mang theo trong cuộc sống, gieo niềm lạc quan, say mê lao động trong tương lai.

Phân tích bài Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận cực hay

#Phân #tích #bài #Đoàn #thuyền #đánh #cá #của #Huy #Cận #cực #hay

[rule_3_plain]

#Phân #tích #bài #Đoàn #thuyền #đánh #cá #của #Huy #Cận #cực #hay

Phân tích bài Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận ta sẽ thấy được vẻ đẹp thiên nhiên tươi sáng và nét đẹp lao động thời kì đổi mới của nước nhà.

#Phân #tích #bài #Đoàn #thuyền #đánh #cá #của #Huy #Cận #cực #hay

Bài mẫu phân tích bài Đoàn thuyền đánh cá Thời kì hòa bình, đổi mới đất nước là giai đoạn thi ca Việt Nam tươi sáng, giàu sự tin yêu và niềm hi vọng nhất. Trong đó, “Đoàn thuyền đánh cá” là tác phẩm nổi bật của Huy Cận viết trong giai đoạn này. Phân tích bài Đoàn thuyền đánh cá, ta sẽ thấy được thiên nhiên tươi đẹp, con người lao động hăng say, miệt mài và tâm hồn tràn đầy tin yêu của tác giả. Khái quát tác giả, tác phẩm Huy Cận sinh ra trong một gia đình nhà Nho nghèo ở tỉnh Hà Tĩnh, bộc lộ. khiếu văn chương từ rất sớm. Từ năm 15 tuổi, ông đã có thơ đăng báo. Sau đó ông nổi tiếng với tập thơ “Lửa thiêng”. Trước Cách mạng, Huy Cận được biết đến là một trong những nhà thơ hàng đầu trong phong trào Thơ mới. Thời gian này, thơ của ông có nỗi ám ảnh thường trực là nỗi buồn, nỗi sầu bi kéo dài trong mỗi tác phẩm. Sau Cách mạng, phong cách thơ văn của Huy Cận thay đổi rõ rệt. Thơ ông giờ đây tràn đầy niềm lạc quan, yêu đời, căng tràn sức sống mãnh liệt và niềm tin vào chế độ. Chan dung tác giả Huy Cận “Đoàn thuyền đánh cá” được viết vào năm 1958, khi đất nước vừa được giải phóng. Miền Bắc lúc đó đang trên con đường xây dựng Xã hội Chủ nghĩa, con người tràn ngập niềm tin yêu, lạc quan vào tương lai. Sau chuyến thâm nhập thực tế ở Quảng Ninh, Huy Cận đã viết nên bài thơ này. Có thể nói đây là tác phẩm đánh dấu sự hồi sinh, xanh tươi trở lại của hồn thơ Huy Cận.Bài thơ như đã trở thành khúc tráng ca của người lao động khi nhịp điệu cộng với sự xuất hiện nhiều từ “hát”. Bài thơ giống như một khúc ca hào hùng về lao động, niềm ngợi ca của tác giả với thiên nhiên, con người chế độ mới. Phân tích chi tiết Luận điểm 1: Khúc tráng ca về con người lao độngChỉ quan nhan đề, tác giả đã có thể thể hiện cảm hứng chủ đạo của tác phẩm. Đó là khúc ca ca ngợi những người lao động trong thời kì đầu xây dựng Xã hội Chủ nghĩa. Khúc tráng ca ấy được thể hiện theo chiều dài hành trình của chuyến ra khơi. Khi đó, con người hiện lên chân thực và vô cùng sinh động.

Trước hết, tác giả đã khắc hoạ cảnh tượng con người lạc quan, vui vẻ, tràn đầy niềm hăng say khi ra khơi:“Mặt trời xuống biển như hòn lửa,Sóng đã cài then, đêm sập cửa.Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi,Câu hát căng buồm cùng gió khơi”Qua ngòi bút của tác giả, ta có thể hình dung được không gian, thời gian ra khơi của người dân. Đoàn thuyền đã ra khơi trong cảnh hoàng hôn tráng lệ, huy hoàng và rất giàu sức sống. Khi đó, cảnh biển về đêm đẹp mộ vẻ đẹp kì vĩ, tráng lệ. Không gian tưởng như đang bước ta từ thần thoại, đồng thời khơi gợi được sự gần gũi, thân quen như một ngôi nhà đối với người dân chài lưới. Buổi sáng trên biển Giữa lúc vũ trụ chuyển vào trạng thái nghỉ ngơi thì đó cũng là lũ con người bắt đầu ra khơi, hăng say lao động. Huy Cận đã khắc hoạ được khí thế hừng hực của đoàn thuyền ra khơi. Khi kết hợp với động từ “lại”, lời thơ lại thêm nhấn mạnh sự hứng khởi của công việc hàng ngày tưởng chừng như vốn đã quen thuộc. Chỉ với khổ thơ đầu, Huy Cận đã làm nổi bật sự mạnh mẽ cùng khí thế phơi phới của người lao động trên biển. Bây giờ, họ đã làm chủ cuộc đời và đang trên con đường chinh phục biển khơi.Tiếp đó, hình tượng con người còn được khắc hoạ thêm ở cảnh ra khơi huy hoàng, đầy khí thế và hứa hẹn. Lời thơ tràn đầy niềm cảm hứng say sưa, tựa như một bài ca lao động vui tươi, khỏe khoắn. Và bài ca ấy cũng ngợi ca cảnh đánh cá trên biển của người dân lao động. Dưới ngòi bút của Huy Cận, hình ảnh con thuyền lướt đi trên mặt biển bao la đã trở nên vô cùng kì vĩ, lớn lao. Nó thậm chí đã có thể sánh ngang tầm vũ trụ huyền hoặc:“Thuyền ta lái gió với buồm trăngLướt giữa mây cao với biển bằng”Ở đây, con thuyền hiện lên thật độc đáo khi có sự hòa quyện với thiên nhiên, biển trời. Nó lướt băng băng như đang “dò bụng biển”. Đây là hình ảnh đẹp, kỳ ảo, diễn tả hoạt động đánh cá như đang đánh một trận đánh trong một thế trận hào hùng. Với hình ảnh giàu tính tượng trưng, tã giả đã gợi ra sự khéo léo, tâm hồn phóng khoáng của nhân dân lao động khi chinh phục biển cả. Đó là tâm thế mà chỉ có những con người làm chủ đất nước mới có được.Luận điểm 2: Sự giàu có và trù phú của biển cảKhông chỉ miêu tả con người với tâm thế hiên ngang, tác giả còn tập trung miêu tả thiên nhiên đặc sắc:“Hát rằng: cá bạc biển Đông lặng,Cá thu biển Đông như đoàn thoiĐêm ngày dệt biển muôn luồng sáng.Đến dệt lưới ta, đoàn cá ơi!”Những hình ảnh “cá bạc”, “đoàn thoi” đã nhấn mạnh sự giàu có, quý giá của thiên nhiên đất nước. Với cách sử dụng những hình ảnh so sánh, nhân hóa tinh tế, thiên nhiên hiện lên vừa tươi đẹp, vừa kì vĩ vô cùng. Từ xưng hô “ta” góp phần diễn tả tâm thế tự hào của con người. Bây giờ đây khi đứng trước biển cả bao la, con người không còn là cái “tôi” nhỏ bé nữa mà trở nên tự tin, lớn lao hơn rất nhiều.Bên cạnh đó, tác giả cũng có những cảm nhận về vẻ đẹp và sự đa dạng của các loài cá quý. Tác giả đã liệt kê tên các loại cá ở biển như cá nhụ, cá chim, cá đé… Đây đều là những loại cá mang giá trị kinh tế cao, giúp phát triển đất nước, nâng cao đời sống nhân dân.Qua cái nhìn của nhà thơ, biển không chỉ giàu có về tài nguyên mà còn đẹp đẽ, thơ mộng: “Cá nhụ cá chim cùng cá đé,Cá song lấp lánh đuốc đen hồng,Cái đuôi em quẫy trăng vàng chóe.Đêm thở: sao lùa nước Hạ Long.”Những màu sắc lấp lánh của muôn loài cá (lấp lánh, đen hồng, vàng chóe) đã cùng nhau tạo nên tổng thể rất hút mắt. Nó như một bức tranh sơn mài tuyệt đẹp của tạo hoá đã tạo ra qua hàng triệu năm.Đêm ở biển cũng được miêu tả sống động, mang hơi thở của cuộc sống thường ngày. Con người thân thuộc, làm chủ được thiên nhiên, biển trời. Như vậy tầm vóc của người và đoàn thuyền đã được nâng lên, hòa nhập vào với kích thước của thiên nhiên, vũ trụ. Giờ đây con người không còn mang cảm giác cô đơn, nhỏ bé khi đối diện với trời rộng, sông dài như trước nữa mà trở nên tự tin, phóng khoáng hơn rất nhiều.Luận điểm 3:  Khúc hát vui tươi trong lao độngĐeer tiếp sức cho chặng đường lao động, khúc hát vui tươi trong lao động đã được cất lên qua lời thơ tài tình của Huy Cận:“Ta hát bài ca gọi cá vào,Gõ thuyền đã có nhịp trăng cao.Biển cho ta cá như lòng mẹNuôi lớn đời ta tự buổi nào.”Câu thơ “Ta hát bài ca gọi cá vào” đã gợi ra niềm vui, sự phấn chấn của con người trong lao động. Còn hành động “gõ thuyền đã có nhịp trăng cao” thì gợi ra cảm nhận đầy chất thơ, bay bổng và lãng mạn của tâm hồn thi sĩ. Những hình ảnh lãng mạn, đậm chất thơ ấy đã làm cho công việc vốn nặng nhọc, vất vả bông trở nên rộn rã và thi vị hơn rất nhiều.Sau một ngày dài, khúc ca khải hoàn ấy vẫn vang lên rõ ràng, khô hề nhụt chí:“Câu hát căng buồm với gió khơi,Đoàn thuyền chạy đua cùng mặt trời.Mặt trời đội biển nhô màu mới,Mắt cá huy hoàng muôn dặm phơi.”Với khổ thơ cuối, đoàn thuyền trở về trong sự tráng lệ của bình minh lộng lẫy, rực rỡ. Đoàn thuyền lúc này dường như đang “chạy đua cùng mặt trời”, chạy đua cùng vũ trụ. Câu hát ấy đã đi theo suốt hành trình của người dân chài, từ khi ra khơi cho tới khi trở về. Nó đã nhằm nhấn mạnh niềm vui lao động của con người khi có thể cống hiến và làm giàu quê hương.Ở đây, tác giả đã khéo léo sử dụng kết cấu đầu cuối tương ứng với hình ảnh mặt trời. Hình ảnh ấy lặp lại, báo hiệu một sự hồi sinh, thể hiện niềm vui, niềm hạnh phúc tột cùng khi chào đón những người hùng của biển cả trở về với quê hương. Hình ảnh cuối cùng xuất hiện trong bài thơ là “mắt cá huy hoàng muôn dặm phơi”. Đó chính là niềm vui sướng của người dân chài khi được mùa cá. Đồng thời cũng thể hiện một niềm tin tưởng, hi hy vọng và chiến thắng vinh quang của con người trên chặng đường lao động phía trước. Kết bài phân tích bài Đoàn thuyền đánh cá Thông qua bài thơ Đoàn thuyền đánh cá, ta đã có thể thấy được thiên nhiên cảnh vật của đất nước hiện lên kì vĩ, tươi đẹp. Đồng thời niềm say mê lao động, tin yêu vào chế độ mới cũng được thể hiện rõ ràng. Bài thơ chính là hành trang quý báu mà mỗi người mang theo trong đời, gieo vào trái tim niềm lạc quan và say mê lao động ở tương lai.

#Phân #tích #bài #Đoàn #thuyền #đánh #cá #của #Huy #Cận #cực #hay

Bài mẫu phân tích bài Đoàn thuyền đánh cá Thời kì hòa bình, đổi mới đất nước là giai đoạn thi ca Việt Nam tươi sáng, giàu sự tin yêu và niềm hi vọng nhất. Trong đó, “Đoàn thuyền đánh cá” là tác phẩm nổi bật của Huy Cận viết trong giai đoạn này. Phân tích bài Đoàn thuyền đánh cá, ta sẽ thấy được thiên nhiên tươi đẹp, con người lao động hăng say, miệt mài và tâm hồn tràn đầy tin yêu của tác giả. Khái quát tác giả, tác phẩm Huy Cận sinh ra trong một gia đình nhà Nho nghèo ở tỉnh Hà Tĩnh, bộc lộ. khiếu văn chương từ rất sớm. Từ năm 15 tuổi, ông đã có thơ đăng báo. Sau đó ông nổi tiếng với tập thơ “Lửa thiêng”. Trước Cách mạng, Huy Cận được biết đến là một trong những nhà thơ hàng đầu trong phong trào Thơ mới. Thời gian này, thơ của ông có nỗi ám ảnh thường trực là nỗi buồn, nỗi sầu bi kéo dài trong mỗi tác phẩm. Sau Cách mạng, phong cách thơ văn của Huy Cận thay đổi rõ rệt. Thơ ông giờ đây tràn đầy niềm lạc quan, yêu đời, căng tràn sức sống mãnh liệt và niềm tin vào chế độ. Chan dung tác giả Huy Cận “Đoàn thuyền đánh cá” được viết vào năm 1958, khi đất nước vừa được giải phóng. Miền Bắc lúc đó đang trên con đường xây dựng Xã hội Chủ nghĩa, con người tràn ngập niềm tin yêu, lạc quan vào tương lai. Sau chuyến thâm nhập thực tế ở Quảng Ninh, Huy Cận đã viết nên bài thơ này. Có thể nói đây là tác phẩm đánh dấu sự hồi sinh, xanh tươi trở lại của hồn thơ Huy Cận.Bài thơ như đã trở thành khúc tráng ca của người lao động khi nhịp điệu cộng với sự xuất hiện nhiều từ “hát”. Bài thơ giống như một khúc ca hào hùng về lao động, niềm ngợi ca của tác giả với thiên nhiên, con người chế độ mới. Phân tích chi tiết Luận điểm 1: Khúc tráng ca về con người lao độngChỉ quan nhan đề, tác giả đã có thể thể hiện cảm hứng chủ đạo của tác phẩm. Đó là khúc ca ca ngợi những người lao động trong thời kì đầu xây dựng Xã hội Chủ nghĩa. Khúc tráng ca ấy được thể hiện theo chiều dài hành trình của chuyến ra khơi. Khi đó, con người hiện lên chân thực và vô cùng sinh động.

Trước hết, tác giả đã khắc hoạ cảnh tượng con người lạc quan, vui vẻ, tràn đầy niềm hăng say khi ra khơi:“Mặt trời xuống biển như hòn lửa,Sóng đã cài then, đêm sập cửa.Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi,Câu hát căng buồm cùng gió khơi”Qua ngòi bút của tác giả, ta có thể hình dung được không gian, thời gian ra khơi của người dân. Đoàn thuyền đã ra khơi trong cảnh hoàng hôn tráng lệ, huy hoàng và rất giàu sức sống. Khi đó, cảnh biển về đêm đẹp mộ vẻ đẹp kì vĩ, tráng lệ. Không gian tưởng như đang bước ta từ thần thoại, đồng thời khơi gợi được sự gần gũi, thân quen như một ngôi nhà đối với người dân chài lưới. Buổi sáng trên biển Giữa lúc vũ trụ chuyển vào trạng thái nghỉ ngơi thì đó cũng là lũ con người bắt đầu ra khơi, hăng say lao động. Huy Cận đã khắc hoạ được khí thế hừng hực của đoàn thuyền ra khơi. Khi kết hợp với động từ “lại”, lời thơ lại thêm nhấn mạnh sự hứng khởi của công việc hàng ngày tưởng chừng như vốn đã quen thuộc. Chỉ với khổ thơ đầu, Huy Cận đã làm nổi bật sự mạnh mẽ cùng khí thế phơi phới của người lao động trên biển. Bây giờ, họ đã làm chủ cuộc đời và đang trên con đường chinh phục biển khơi.Tiếp đó, hình tượng con người còn được khắc hoạ thêm ở cảnh ra khơi huy hoàng, đầy khí thế và hứa hẹn. Lời thơ tràn đầy niềm cảm hứng say sưa, tựa như một bài ca lao động vui tươi, khỏe khoắn. Và bài ca ấy cũng ngợi ca cảnh đánh cá trên biển của người dân lao động. Dưới ngòi bút của Huy Cận, hình ảnh con thuyền lướt đi trên mặt biển bao la đã trở nên vô cùng kì vĩ, lớn lao. Nó thậm chí đã có thể sánh ngang tầm vũ trụ huyền hoặc:“Thuyền ta lái gió với buồm trăngLướt giữa mây cao với biển bằng”Ở đây, con thuyền hiện lên thật độc đáo khi có sự hòa quyện với thiên nhiên, biển trời. Nó lướt băng băng như đang “dò bụng biển”. Đây là hình ảnh đẹp, kỳ ảo, diễn tả hoạt động đánh cá như đang đánh một trận đánh trong một thế trận hào hùng. Với hình ảnh giàu tính tượng trưng, tã giả đã gợi ra sự khéo léo, tâm hồn phóng khoáng của nhân dân lao động khi chinh phục biển cả. Đó là tâm thế mà chỉ có những con người làm chủ đất nước mới có được.Luận điểm 2: Sự giàu có và trù phú của biển cảKhông chỉ miêu tả con người với tâm thế hiên ngang, tác giả còn tập trung miêu tả thiên nhiên đặc sắc:“Hát rằng: cá bạc biển Đông lặng,Cá thu biển Đông như đoàn thoiĐêm ngày dệt biển muôn luồng sáng.Đến dệt lưới ta, đoàn cá ơi!”Những hình ảnh “cá bạc”, “đoàn thoi” đã nhấn mạnh sự giàu có, quý giá của thiên nhiên đất nước. Với cách sử dụng những hình ảnh so sánh, nhân hóa tinh tế, thiên nhiên hiện lên vừa tươi đẹp, vừa kì vĩ vô cùng. Từ xưng hô “ta” góp phần diễn tả tâm thế tự hào của con người. Bây giờ đây khi đứng trước biển cả bao la, con người không còn là cái “tôi” nhỏ bé nữa mà trở nên tự tin, lớn lao hơn rất nhiều.Bên cạnh đó, tác giả cũng có những cảm nhận về vẻ đẹp và sự đa dạng của các loài cá quý. Tác giả đã liệt kê tên các loại cá ở biển như cá nhụ, cá chim, cá đé… Đây đều là những loại cá mang giá trị kinh tế cao, giúp phát triển đất nước, nâng cao đời sống nhân dân.Qua cái nhìn của nhà thơ, biển không chỉ giàu có về tài nguyên mà còn đẹp đẽ, thơ mộng: “Cá nhụ cá chim cùng cá đé,Cá song lấp lánh đuốc đen hồng,Cái đuôi em quẫy trăng vàng chóe.Đêm thở: sao lùa nước Hạ Long.”Những màu sắc lấp lánh của muôn loài cá (lấp lánh, đen hồng, vàng chóe) đã cùng nhau tạo nên tổng thể rất hút mắt. Nó như một bức tranh sơn mài tuyệt đẹp của tạo hoá đã tạo ra qua hàng triệu năm.Đêm ở biển cũng được miêu tả sống động, mang hơi thở của cuộc sống thường ngày. Con người thân thuộc, làm chủ được thiên nhiên, biển trời. Như vậy tầm vóc của người và đoàn thuyền đã được nâng lên, hòa nhập vào với kích thước của thiên nhiên, vũ trụ. Giờ đây con người không còn mang cảm giác cô đơn, nhỏ bé khi đối diện với trời rộng, sông dài như trước nữa mà trở nên tự tin, phóng khoáng hơn rất nhiều.Luận điểm 3:  Khúc hát vui tươi trong lao độngĐeer tiếp sức cho chặng đường lao động, khúc hát vui tươi trong lao động đã được cất lên qua lời thơ tài tình của Huy Cận:“Ta hát bài ca gọi cá vào,Gõ thuyền đã có nhịp trăng cao.Biển cho ta cá như lòng mẹNuôi lớn đời ta tự buổi nào.”Câu thơ “Ta hát bài ca gọi cá vào” đã gợi ra niềm vui, sự phấn chấn của con người trong lao động. Còn hành động “gõ thuyền đã có nhịp trăng cao” thì gợi ra cảm nhận đầy chất thơ, bay bổng và lãng mạn của tâm hồn thi sĩ. Những hình ảnh lãng mạn, đậm chất thơ ấy đã làm cho công việc vốn nặng nhọc, vất vả bông trở nên rộn rã và thi vị hơn rất nhiều.Sau một ngày dài, khúc ca khải hoàn ấy vẫn vang lên rõ ràng, khô hề nhụt chí:“Câu hát căng buồm với gió khơi,Đoàn thuyền chạy đua cùng mặt trời.Mặt trời đội biển nhô màu mới,Mắt cá huy hoàng muôn dặm phơi.”Với khổ thơ cuối, đoàn thuyền trở về trong sự tráng lệ của bình minh lộng lẫy, rực rỡ. Đoàn thuyền lúc này dường như đang “chạy đua cùng mặt trời”, chạy đua cùng vũ trụ. Câu hát ấy đã đi theo suốt hành trình của người dân chài, từ khi ra khơi cho tới khi trở về. Nó đã nhằm nhấn mạnh niềm vui lao động của con người khi có thể cống hiến và làm giàu quê hương.Ở đây, tác giả đã khéo léo sử dụng kết cấu đầu cuối tương ứng với hình ảnh mặt trời. Hình ảnh ấy lặp lại, báo hiệu một sự hồi sinh, thể hiện niềm vui, niềm hạnh phúc tột cùng khi chào đón những người hùng của biển cả trở về với quê hương. Hình ảnh cuối cùng xuất hiện trong bài thơ là “mắt cá huy hoàng muôn dặm phơi”. Đó chính là niềm vui sướng của người dân chài khi được mùa cá. Đồng thời cũng thể hiện một niềm tin tưởng, hi hy vọng và chiến thắng vinh quang của con người trên chặng đường lao động phía trước. Kết bài phân tích bài Đoàn thuyền đánh cá Thông qua bài thơ Đoàn thuyền đánh cá, ta đã có thể thấy được thiên nhiên cảnh vật của đất nước hiện lên kì vĩ, tươi đẹp. Đồng thời niềm say mê lao động, tin yêu vào chế độ mới cũng được thể hiện rõ ràng. Bài thơ chính là hành trang quý báu mà mỗi người mang theo trong đời, gieo vào trái tim niềm lạc quan và say mê lao động ở tương lai.

#Phân #tích #bài #Đoàn #thuyền #đánh #cá #của #Huy #Cận #cực #hay

[rule_3_plain]

#Phân #tích #bài #Đoàn #thuyền #đánh #cá #của #Huy #Cận #cực #hay

Phân tích bài Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận ta sẽ thấy được vẻ đẹp thiên nhiên tươi sáng và nét đẹp lao động thời kì đổi mới của nước nhà.


Thông tin thêm

Phân tích bài Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận cực hay

#Phân #tích #bài #Đoàn #thuyền #đánh #cá #của #Huy #Cận #cực #hay

[rule_3_plain]

#Phân #tích #bài #Đoàn #thuyền #đánh #cá #của #Huy #Cận #cực #hay

[rule_1_plain]

#Phân #tích #bài #Đoàn #thuyền #đánh #cá #của #Huy #Cận #cực #hay

[rule_2_plain]

#Phân #tích #bài #Đoàn #thuyền #đánh #cá #của #Huy #Cận #cực #hay

[rule_2_plain]

#Phân #tích #bài #Đoàn #thuyền #đánh #cá #của #Huy #Cận #cực #hay

[rule_3_plain]

#Phân #tích #bài #Đoàn #thuyền #đánh #cá #của #Huy #Cận #cực #hay

[rule_1_plain]

Nguồn: https://ecogreengiapnhi.net/

#Phân #tích #bài #Đoàn #thuyền #đánh #cá #của #Huy #Cận #cực #hay

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button